Top 6 # Cách Trồng Lan Nhanh Ra Hoa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Để Hoa Lan Nhanh Ra Rễ

Rễ hoa lan cần ẩm chứ không ướt và có không khí chuyển động quanh rễ. Nhìn vào rễ có thể biết ngay việc tưới nước và bón phân ra sao… Nếu rễ có màu trắng, cứng và đầu rễ có màu xanh là tốt, còn nếu tưới quá nhiều chỉ có một vài rễ tốt, số còn lại mềm nhũn và có màu nâu.

* Hút nước và chất bổ dưỡng để nuôi cây.

* Giữ cho cây bám vào trên cành cây, hốc đá hay dưới đất.

Nếu rễ quá ít, cây sẽ không đủ nước, không bám cành cây hốc đá đươc, hoa sẽ không nhiều và không đẹp. Nếu rễ không mọc được, bị thối, bị bệnh hay bi chết, cây sẽ thiếu nước, thiếu chất bổ dưỡng cây sẽ còi cọc và sẽ chết dần chết mòn. Phân tích cho kỹ rễ chia ra làm 5 phần: lõi rễ, thân rễ, vỏ rễ, lông rễ và đầu rễ.

Đầu rễ có nhiệm vụ hút nước và chất bổ dưỡng để nuôi cây. Nếu vật liệu nuôi trồng khô ráo, rễ sẽ mọc dài ra để tìm nước. Trái lại lúc nào cũng có sẵn nước ở bên, rễ sẽ không mọc thêm ra. Ngay cả nhưng giống lan cần tưới nhiều như Vanda, Renanthera chẳng hạn, cũng nên đợi một vài giờ sau cho khô rễ rồi mới tưới.

Nếu tình trạng sũng nước kéo dài ngày này qua ngày khác, rễ sẽ bị thối. Rễ bị thối không có gì để hút nước, lá cũng có thể thấm nước nhưng không đủ để nuôi cây cho nên lá bị nhăn nheo, thân, bẹ cây bị tóp lại. Chúng ta cũng đừng nhầm lẫn giữa thối rễ và tưới không đủ nước. Nếu tưới không đủ, cây sẽ bị cằn cỗi và không tăng trưởng đúng mức. Những loại lan có lá dài và mềm như Oncidium, Brassia hay Odontoglossum… khi thiếu nước lá sẽ có triệu chứng chun xếp lại.

Bón phân quá mạnh hoặc quá nhiều sẽ làm cho rễ cháy xám lại. Vì vậy nên bón phân rất loãng và thưa không nên bón bằng phân viên, phân hột vì chúng ta không thể kiểm soát được liều lượng. Các vườn cây kỹ nghệ họ đã nghiên cứu kỹ càng cho nên rất chính xác, không có việc bón quá mạnh.

Muốn quan sát tình trạng của rễ ra sao, nhiều người dùng loại chậu nhựa trong suốt để dễ dàng quan sát.

Khi mua lan nên quan sát bộ rễ kỹ càng, rễ có nhiều, có tốt cây mới mọc mạnh và cho nhiều hoa. Nếu mua những cây lan loại trơ rễ mới bóc ở trong rừng hay gửi từ xa tới nên ngâm vào trong dung dịch pha như sau để giúp hoa lan nhanh ra rễ :

– 1 thìa súp đường vàng tốt hơn là đường trắng;

– 1 thìa cà phê phân bón loại 15-15-15 hay tốt hơn là 2 thìa rong biển Sea weed;

– 10 giọt Super Thrive hay 1 viên thuốc ngừa thai.

Ngâm chừng một vài giờ rồi để khô rồi lại ngâm tiếp cho đến khi thấy rễ cây hút đủ nước, nghĩa là rễ đã căng phồng lên.

Muốn giúp cho rễ mọc tốt cần phải:

* Để cho khô rồi mới tưới, khi rễ chưa mọc, không tưới hoặc tưới rất ít.

* Đừng bón phân quá nhiều, cây không rễ, không bón.

* Đừng để quá lạnh, dưới 50°F hay 10°C rễ sẽ không mọc.

* Đừng để quá nóng, trên 100°F hay 37,8°C rễ lan khó mọc. Nên mang cây vào chỗ rợp mát và tăng thêm độ ẩm.

Có những cây lan rất khó lòng ra rễ, dù đã ở trong tình trạng này cả năm trời nhưng vẫn không chết. Đừng vội nản lòng hãy bỏ cây vào túi nylon, bịt kín lại và để chỗ rợp mát. Lâu lâu lại mở ra và phun sương với dung dịch kể trên, đợi khô rồi lại cho vào bao nylon cho đến khi mọc rễ dài 4-5 phân mới mang ra trồng. Phần đông trong trường hợp này, cây sẽ ra cây con rồi rễ sẽ mọc từ cây con mà ra.

Cách Trồng Lan Đai Châu Nhanh Ra Rễ Sớm Ra Hoa

Hướng dẫn cách trồng lan đai châu chuẩn từ nhà vườn

Nắm rõ được đặc điểm của dòng lan đai châu hay ( lan ngọc điểm wiki ) này sẽ giúp việc trồng, chăm sóc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Phân bố chủ yếu của chúng ở vùng biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia. Xuất hiện tại các vùng Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ. Đa số các dòng đai châu ở Việt Nam đều là rừng bóc ra. Và chúng là một trong những loại lan có giá trị trước đây.

Chúng tôi chia ra thành từng cách trồng lan nhau. Từ các cây giống cho tới lan đai châu rừng hoặc ghép gỗ cho phù hợp. Từ đó tuỳ thuộc vào mục đích của người trồng mà lựa chọn cách phù hợp.

Cách trồng lan đai châu thái

Đai châu Thái hay còn gọi là đai châu công nghiệp, đai châu cấy mô. Ưu điểm của chúng là sức sống mãnh liệt và xanh tốt hơn do được trồng bằng hình thức công nghiệp quy mô lớn.

Về kỹ thuật trồng lan đai châu Thái cũng khá đơn giản. Sở hữu sức sống tốt và được chăm sóc từ môi trường đặc biệt nên việc trồng không gặp nhiều vấn đề phức tạp. Hơn nữa chúng còn giữ nguyên chậu giá thể nên có thể tận dụng giá thể này kết hợp giá thể mới mà không ảnh hưởng.

Đai châu Thái nên trồng vào chậu là tốt nhất. Chúng có mặt hoa đẹp, lá ngắn, bản rộng nên dễ trang trí và di chuyển. Những dòng lan đai châu rừng thì nên trồng vào thân gỗ. Tuy nhiên cũng tuỳ sở thích mà có thể chọn trồng lan đai châu trên gỗ.

Do vẫn giữ được giá thể nên đai châu Thái ít khi bị thui chột khi trồng. Thay vào đó chỉ cần tưới nước hợp lý và phun atonik B1 để kích rễ phát triển sang giá thể mới là được. Về phần giá thể trồng lan đai châu vui lòng đọc tiếp ở phần dưới.

Cách trồng lan đai châu giống

Lan đai châu giống được trồng trong các chậu nhỏ. Việc này sẽ giúp cho vận chuyển dễ hơn khi có khách mua lan. Hơn nữa cũng giảm bớt chi phí vận chuyển do trọng lượng nhẹ.

Với lan đai châu giống cách trồng khá đơn giản. Chúng ta giữ nguyên giá thể cũ và bổ xung thêm giá thể mới là được. Không tác động tới giá thể cũ vì chúng vẫn còn khá tốt. Vì là giống lan không thích thay đổi giá thể thường xuyên nên chủ nhân cũng cân nhắc cách trồng phù hợp.

Nên để vào nơi khô ráo sau đó khoảng 1-2 ngày thì tưới nước dạng hơi sương cho chậu lan đai châu. Kết hợp với đó là phun các dung dịch B1, Atonik để kích thích ra rễ.

Cách trồng lan đai châu rừng

Khác với cây lan đai châu giống thì trồng lan đai châu rừng có sự khác biệt. Do thay đổi đột ngột môi trường sống nên chú ý hơn. Trước khi nghĩ tới cách trồng thì nên để chúng ổn định lại đã. Làm quen với khí hậu khác, độ ẩm khác, nhiệt độ khác sẽ giúp sinh trưởng tốt hơn. Nên để chúng vào chỗ râm mát 1-2 hôm sau đó tiến hành trồng.

Ngâm dung dịch kích rễ

Loại bỏ rễ hỏng

Trước tiên chúng ta nên tìm cách để chúng ra rễ mạnh sau đó đem trồng là hợp lý. Khi đó chúng sẽ không bị thui chột cây. Trước tiên cần loại bỏ những rễ bị thối, hỏng, gãy trong quá trình vận chuyển. Bôi vôi vào các vết cắt này để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn khi trồng.

Kích thích lan đai trâu rừng ra rễ

Khi đã ra rễ thì đó là dấu hiệu cho thấy chúng đã sẵn sàng thích nghi để trồng. Vì thế hãy đảm bảo chúng ra rễ và dần được thuần thì trồng lan đai châu rừng mới hiệu quả.

Sử dụng dung dịch Atonik và B1 phun trực tiếp vào phần gốc của chúng. Nếu không thì pha loãng dung dịch này và ngâm vào chừng 30 phút rồi để khô.

Kết hợp với các loại phân bón NPK 30-10-10 hoặc 30-20-20 và dung dịch ROOTPLEX để kích rễ. Chỉ khoảng 2 tuần là chúng bắt đầu nhú rễ báo hiệu cây đã oke có thể trồng được.

Sử dụng thêm dung dịch B1 bón 2-3 tuần/lần để kích thích lực cho cây.

Chúng ta trồng với gỗ hoặc gỗ lũa là hợp nhất. Các loại đai châu công nghiệp, đai châu Thái thường trồng trong chậu.

Đây là cách trồng lan đai châu rừng mới mua về hiệu quả. Và cầu kỳ hơn so với các dòng đai châu giống nên cần chú ý hơn. Nếu khách hàng muốn trồng lan đai châu rừng vào chậu đất nung thì đơn giản hơn. Cũng áp dụng cách như trên khi cây ra rễ là tốt nhất. Tuy nhiên nếu không có thời gian thì cũng có thể trồng trực tiếp vào chậu sau khi đã xử lý với atonik và B1. Chú ý phun các dung dịch này khoảng 1 tuần/lần để kích thích chúng ra rễ.

Cách trồng lan đai châu bóc trụ

Lan đai châu bóc trụ là những cây lan đai châu rừng đã được thuần kỹ càng. Chúng được trồng trong các vườn lan từ 1-2 năm để thuần. Khi ra rễ thì nhà vườn sẽ xuất bán theo trọng lượng. Do đã được thuần và ra rễ nên cách trồng cực kỳ đơn giản.

Xử lý giá thể khi trồng. Có thể dùng giá thể gỗ nhãn hoặc gỗ vú sữa đều được. Bóc bỏ vỏ gỗ bên ngoài và ngâm nước vôi trong hoặc thuốc sát khuẩn trồng lan chuyên dụng và phơi khô.

Sau đó có thẻ ghép trực tiếp lan đai châu bóc trụ vào đây. Cố định lan bằng các loại dây thít, buộc bằng nhựa. Chú ý không dùng dây kim loại.

Để cây vào chỗ mát và phun dung dịch kích rễ B1 và Atonik cho cây khoảng 1 tuần/lần. Tưới nước dạng sương buổi sớm là tốt nhất. Tuy ưa nước nhưng không thích bị úng nên chú ý tưới thường xuyên. Một chú ý nữa là giá thể gỗ, gỗ lũa giữ nước kém.

Khi nào nên trồng lan đai châu vào chậu khi nào trồng với gỗ lũa?

Chắc hẳn với nhiều người mới tìm hiểu về dòng lan này sẽ thắc mắc lan đai châu trồng như thế nào? Và loại đai châu nào trồng với gỗ loại nào trồng vào chậu ? Đây là thắc mắc của nhiều người không chỉ riêng mình bạn. Nắm rõ đặc điểm của từng loại sẽ thấy kỹ thuật trồng không hề khó.

Trồng lan đai châu vào chậu

Áp dụng với các loại lan đai châu công nghiệp nuôi cấy mô. Đây là những giò lan giống được sản xuất số lượng lớn theo dạng nuôi cấy mô. Hay còn được biết tới phổ biến hơn là đai châu Thái.

Do được sản xuất nhân giống bằng công nghệ mới nên chúng sống khoẻ hơn, dai hơn nên không cần lo lắng khi trồng. Nên trồng các loại đai châu thái này vào chậu đất nung hoặc chậu gỗ đều được.

Kích thước không quá lớn và tính thẩm mỹ tốt nên trồng lan đai châu vào chậu sẽ giúp di chuyển, trang trí dễ hơn. Hợp với những người có ít thời gian cho việc chăm sóc do trồng trong chậu giữ nước tốt hơn gỗ.

Cách trồng lan đai châu vào gỗ

Những loại đai châu rừng thì nên ghép gỗ. Tính thẩm mỹ của chúng tốt hơn, cây to hơn và tự nhiên hơn. Chỉ có những tấm gỗ lũa, thân gỗ mới có thể phát huy được vẻ đẹp của đai châu rừng.

Nên nhớ khi ghép gỗ nên để cố định là tốt nhất và hạn chế thay giá thể. Bởi chúng không thích thay đổi môi trường sống. Giá thể gỗ đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ hơn, chăm bón nhiều hơn vì giữ nước kém. Nếu bạn là một người bận rộn thì nên trồng với chậu là phù hợp.

Giá thể trồng lan đai châu

Chủ nhân có thể lựa chọn các loại giá thể khác nhau để trồng loại lan này. Từ những giá thể cơ bản như sơ dừa, than củi hoặc vỏ thông, gỗ đều được. Tuỳ vào sở thích và điều kiện của gia chủ mà lựa chọn loại giá thể tương ứng. Nhưng cần đáp ứng đúng tiêu chí thoáng và thoát ẩm tốt.

Giá thể thông thường

Các loại giá thể như xơ dừa, than củi, gỗ thông băm nhỏ thích hợp với các dòng lan đai châu trồng trong chậu. Kích thước nhỏ là phù hợp nhất với đai châu giống hoặc đai châu thái. Tuy nhiên cần xử lý kỹ càng giá thể trồng lan theo cách thông thường. Lưu ý nữa là lan đai châu ưa ẩm nhưng không thích bị úng. Vì thế chọn giá thể nhớ chọn loại thoát nước tốt.

Giá thể gỗ, gỗ lũa

Trồng lan đai châu bao lâu ra hoa?

Rất khó để trả lời câu hỏi này bởi còn tuỳ thuộc khí hậu và chế độ chăm sóc của khách hàng. Ngoài ra chúng còn phụ thuộc vào nội lực của lan như thế nào? Nếu lan trước khi trồng yếu thì lâu hơn cây khoẻ ít bị thui chột. Cách trồng lan đai châu đúng cách, không bị thui chột cây thì sớm ra hoa.

Thời điểm lan đai châu ra hoa vào dịp gần tết và tuỳ vào thời tiết lúc đó như thế nào mà quá trình ra hoa sớm hay muộn. Chúng cần từ khoảng 3 cho tới 4 tháng để nở hoa từ khi nhú nụ. Vì thế cần đảm bảo trồng khoảng từ 6-7 tháng mới có thể cho nụ và ra hoa sau đó 3-4 tháng.

Cường độ ánh sáng là yếu tố quan trọng để quyết định lan đai châu bao lâu ra hoa sớm hay muộn.

Khi nào nên bắt đầu trồng lan đai châu?

Khi tìm cách trồng lan đai châu lá mít thì cần nắm rõ thời điểm nào trong năm trồng là phù hợp nhất. Cũng tuỳ theo mục đích của gia chủ mà lựa chọn thời điểm phù hợp. Bởi chúng có thể sinh trưởng quanh năm nên hợp vào lúc nào trồng vào lúc đấy.

Tuy nhiên Vườn lan Huyền Vinh khuyên bạn nên trồng sau tết là hợp lý. Thời điểm này cũng không cần nhu cầu trang trí làm đẹp + hoa đã tàn rồi có thể cắt bỏ để tập trung sinh trưởng và phát triển. Trồng vào thời điểm này cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất thay vì các thời điểm khác.

Ngoài ra, trồng lan đai châu sau tết còn có cơ hội cây ra hoa tiếp theo vào năm sau cũng đúng dịp tết. Do thời gian ra nụ và nở hoa khá lâu nên căn cứ chuẩn để trồng nở hoa đúng dịp tết.

6 Cách Trồng Lan Hồ Điệp Sống Khỏe Nhanh Ra Hoa

Trồng lan hồ điệp bằng gì?

Có khá nhiều cách trồng lan hồ điệp khác nhau tùy theo từng sở thích hoặc sở trường của từng người. Tuy nhiên tùy theo tình trạng hiện tại của lan mà chọn cách trồng tương ứng phù hợp nhất.

Những loại giá thể trồng lan hồ điệp phổ biến nhất là chậu, thân gỗ hoặc than củi, xơ dừa hoặc thủy canh. Cũng có 1 số người trồng lan hồ điệp bằng đất nhưng số lượng không nhiều do độ thông thoáng khó đảm bảo.

Các cách trồng lan hồ điệp phổ biến nhất hiện nay

Trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Không chỉ lan hồ điệp mà rất nhiều loại lan khác cũng sử dụng xơ dừa như một loại giá thể trồng lan cực tốt. Vì thế mà chúng được tận dụng làm giá thể trồng lan chuyên dụng, đơn giản, dễ dùng.

Cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa cũng không quá khó. Chúng ta chỉ cần tuân thủ những bước kỹ thuật sau đây.

Tự làm xơ dừa trồng giá thể hoặc có thể đi mua tại các nhà vườn hoặc địa chỉ cung cấp.

Tự làm xơ dừa thì cần phơi khô cho loại bỏ hết các chất không cần thiết. Tiếp đó ngâm vào dung dịch nước vôi trong để loại bỏ toàn bộ các chất này. Sau đó tiếp tục phơi khô một lần nữa và có thể sử dụng dễ dàng.

Nếu là cây con được mua trực tiếp từ nhà vườn thì có thể để nguyên giá thể và chậu cũ. Sau đó chúng ta sang chậu mới và giữ nguyên giá thể chỉ bổ xung thêm xơ dừa. Sau đó khi cây đã bắt đầu sinh trưởng thì tiến hành bón phân và chăm sóc là được. Khi cây ra hoa và tàn thì loại bỏ hoàn toàn số giá thể cũ và xơ dừa cũ để cho 1 vòng đời mới.

Cắt bỏ những bộ phận không cần thiết trên cây bao gồm rễ hỏng, rễ thối, lá hỏng và ngồng hoa. Sau đó bôi vôi vào các vết cắt để chúng hạn chế thoát hơi nước.

Tẩm dung dịch atonik vào miếng bông sau đó ấp vào mắt trên thân đang muốn ra mầm.

Loại bỏ hoàn toàn giá thể cũ.

Vệ sinh và làm sạch chậu và giá thể mới bằng nước vôi trong.

Lót một vài miếng xốp bên dưới chậu để làm điểm bám víu cũng như tránh ũng nước.

Để nơi khô ráo thoáng mát trong 3 ngày sau đó có thể tưới nước và phun các dung dịch kích rễ.

Sau khi trồng khoảng 1-2 tháng có thể bón phân khi chúng đã ra rễ và ra mắt mầm mới.

Chi tiết hướng dẫn cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa bằng hình ảnh !

Cách trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

Vỏ thông cũng giống như xơ dừa khi được rất nhiều nhà vườn cũng như yêu lan sử dụng. Chúng thích hợp với hầu hết các loại lan và có thể kết hợp các loại giá thể trồng lan lại với nhau. Vì thế nếu tìm cách trồng lan hồ điệp thì sử dụng vỏ thông cũng là một cách tốt. Trong vỏ thông có chất nhựa resin diệt khuẩn, nấm mốc khá tốt. Vì thế khi trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông không cần lo lắng các loại rêu hoặc nấm gây hại.

Các bước trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông khá đơn giản. Chúng cũng giống như cách trồng bằng xơ dừa. Nhưng quan trọng nhất vẫn là cách xử lý vỏ thông và cách chọn vỏ thông phù hợp.

Tùy ý chọn vỏ thông 2 lá hoặc 3 lá tương ứng phù hợp. 2 lá thì vỏ thường cứng và dày nên thích hợp cho loại thân to, rễ to. Ngược lại 3 lá thì vỏ xếp chồng nhau nên thích hợp thân lan nhỏ, rễ nhỏ.

Băm nhỏ vỏ thông theo kích thước tương ứng. Nếu cây và rễ lan nhỏ thì nên băm nhỏ vỏ thông từ 0,5cm cho tới 1cm.

Ngâm vỏ thông tầm 1 tuần cho chúng đạt được độ ẩm cần thiết. Sau đó tiếp tục ngâm với nước vôi trong loãng để giảm thiểu hoạt tính và nấm mốc, côn trùng. Nếu không có nước vôi trong có thể dùng Physan 20 hoặc Benkona ngâm khoảng 30-40 phút. Sau đó rửa lại sạch bằng nước là có thể sử dụng.

Băm nhỏ vỏ thông kết hợp với cố định thân lan sao cho chúng không bị di chuyển khi dùng.

Thường xuyên tưới nước để có thể rửa trôi được các chất muối khoáng mà chúng ngậm và giữ lại. Đây là cách mà tự nhiên mà lan hồ điệp vẫn có thể sống xót không bị chết xót do những nguyên nhân này.

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi

Than củi chứa nhiều hoạt tính có thể giúp loại bỏ nhiều chất không tốt trong đất, nước và không khí. Như chúng ta đã biết thì con người sử dụng than củi để lọc nước khá tốt mang tới nguồn nước sạch. Việc trồng lan hồ điệp bằng than củi cũng dựa trên nguyên lý này. Tuy nhiên khi trồng bằng cách này nên chú ý không nên để quá khô kẻo than củi lại ngậm nước của lan. Ngoài ra cũng cần xử lý chúng giống các giá thể khác trước khi trồng.

Các bước trồng lan hồ điệp bằng than củi như sau:

Xử lý than củi bằng cách ngâm chúng với nước để giải phóng các chất axit, hoạt tính không cần thiết trong khoảng từ 5-7 ngày.

Sau đó vớt phơi khô và có thể trồng bình thường như cách trồng với xơ dừa và vỏ thông.

Những viên than to thì cho xuống dưới, nhỏ cho lên trên.

Cố định thật kỹ thân lan tránh cho việc chúng có thể bị lung lay khi trồng.

Nên chú ý việc tưới nước, độ ẩm cho lan. Bởi khi không đủ lượng nước thì than củi chính là chất hút ẩm của thân lan.

Có thể kết hợp thêm với xơ dừa để tăng thêm hiệu quả giúp cây lan có thể ra rễ, mầm nhanh hơn.

Cách trồng lan hồ điệp thủy canh

Phương pháp trồng lan hồ điệp đơn giản hiệu quả không cần tốn nhiều công sức và tiền của cho việc mua sắm chậu, móc treo… Thay vào đó tận dụng các bình, lọ thuỷ tinh để làm giá thể trồng lan hồ điệp thuỷ canh tiện lợi. Vừa trang trí cho không gian bàn làm việc, văn phòng vừa đảm bảo đam mê của mình.

Các bước trồng lan hồ điệp bằng thuỷ canh như sau:

Xử lý giá thể cũ của hoa lan hồ điệp. Loại bỏ hoàn toàn giá thể này bao gồm đất, vỏ thông, dớn…

Loại bỏ các rễ thối, già hoặc các lá bị nhiễm bệnh.

Nên dùng các loại bình thuỷ tinh trong suốt để vừa quan sát nắm rõ tình hình vừa là thú vui của mỗi người.

Xử lý bình lọ thuỷ tinh bằng các loại nước sát trùng chuyên dụng cho lan.

Nước sạch nên là nước đã lọc để loại bỏ các chất không thực sự cần thiết.

Mới đầu nên để từ từ để rễ cây lan có thể quen với môi trường thuỷ canh. Sau đó từ từ cho rễ xuống bên dưới mực nước.

Nên thay nước khoảng 1 tuần cho tới 10 ngày 1 lần.

Nên quan sát thân lan, lá lan và rễ cây để phát hiện sâu bệnh hoặc không phù hợp về điều kiện ánh sáng hoặc mực nước.

Ánh sáng cung cấp thường xuyên nên để cạnh cửa sổ tốt nhất.

Chỉ bón phân khi nhận thấy rễ đã khoẻ và ổn định.

Về cách trồng lan hồ điệp thuỷ canh thì có khá nhiều bước chi tiết. Vì thế hãy đọc từng bài chi tiết để phù hợp hơn với từng ý định trồng.

Ngoài ra cũng có thể áp dụng phương pháp bán thuỷ canh để tăng thêm hiệu quả và sự lạ mắt khi trồng.

Cách trồng lan hồ điệp bán thuỷ canh

Ưu điểm của phương pháp này chính là kết hợp được lượng nước bên dưới chậu để cung cấp cho lan. Ngoài ra cũng cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho lan hồ điệp khi cần so với hinh thức thuỷ canh. CHú ý lượng nước và lựa chọn giá thể hợp lý là những thứ cần quan tâm nhất.

Các bước trồng lan hồ điệp bán thuỷ canh như sau:

Lựa chọn chậu trồng lan hồ điệp phù hợp. Thích hợp nhất là những chậu nhỏ thích hợp với phương pháp này.

Xử lý giá thể lựa chọn như than đá, xơ dừa hoặc vỏ thông.

Xử lý lan hồ điệp giống như các bước bên trên.

Xếp cục to xuống dưới, nhỏ lên trên để đảm bảo độ thông thoáng.

Sử dụng dung dịch chuyên dụng để trồng thuỷ canh. Có thể tìm mua hoặc sử dụng nước thông thường. Nên dùng loại nước máy lọc đã được xử lý.

Độ PH vừa phải nên sử dụng nước máy , nước lọc là tốt nhất. Có thể dùng bút đo độ PH để kiểm soát.

Cho giá thể vào dung dịch thuỷ canh sao cho chúng ngập 1 phân của giá thể là tốt nhất.

Quan sát kỹ chúng để xử lý khi bị bệnh hoặc thay đổi qua nhiều về môi trường sống.

Trồng lan hồ điệp bằng đất nung

Cách trồng lan hồ điệp cuối cùng là sử dụng đất. Tuy không quá phổ biến nhưng tất nhiên các bác thấy cái nào phù hợp thì sử dụng. Ưu điểm dễ làm dễ kiếm quen thuộc với hầu hết mọi người. Chúng về cơ bản giống các bác trồng cây. Tuy nhiên cần xử lý một số bước khác biệt phù hợp vì đây là lan hồ điệp.

Tuỳ theo cây lan hồ điệp lớn hay nhỏ mà sử dụng kích thước đất sét nung phù hợp. Cây nhỏ rễ nhỏ dùng kích thước nhỏ và ngược lại.

Đặt ngay ngắn lan hồ điệp vào trong chậu và tiến hành như trồng bằng các phương pháp khác.

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Nhanh Ra Hoa

Cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp dưới đây tương đối cầu kỳ đòi hỏi bạn phải có kiến thức sâu rộng trong cách chăm sóc và tỉa lá để cây nhanh ra hoa, loại cây cảnh nội thất này khó trồng nên cần chú ý.

Tìm hiểu về hoa lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines, và Australia. Loại cây này thường bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc cũng có thể bám vào đá. Cây có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa, mỗi cây sẽ có từ 5-10 lá và nhiều rễ màu trắng.

Có rất nhiều loại lan hồ điệp khác nhau, có tới 44 loại giống còn ở Việt Nam có khoảng 7-8 loài. Mỗi loài có cách chăm sóc hoa lan hồ điệp khác nhau vì thế bạn cần chú ý. Trước tiên cần tìm hiều về loài cây bạn định trồng. Đây là loại lan thân đơn, lá ngắn to và cứng, rễ dài. Những cây nguyên giống thường nở hoa vào mùa đông xuân, các cây lai giống hoa nở quanh năm, nếu nuôi đúng cách lan hồ điệp có thể sống khá là lâu, có cây sống được trên 18 năm sau đó ra hoa ở ngọn rồi mới bị chết.

Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa hoa lan hồ điệp

Những điều cần biết khi trồng hoa lan hồ điệp

Cây hoa lan hồ điệp không thích đọng nước trên lá qua đêm, nếu để đọng nước trên lá như vậy lá của nó sẽ bị nhiễm bệnh.

Hồ điệp có thể cho bông trong điều kiện 18 độ C.

Hoa lâu tàn trong điều kiện chăm sóc lý tưởng.

Cây thích ẩm ướt.

Được trồng trong chậu chặt khít.

Ưa trồng giá thể có kích thước trung bình.

Không thích bị khô giữa hai kỳ tưới nước giống như một số loại lan khác, một số loại giữa 2 lần tưới cần có 1 khoảng thời gian khô ráo.

Kỹ thuật trồng cây hoa lan hồ điệp

Với kinh nghiệm cây cảnh của những người trồng cây lâu năm cho biết cây không cần tưới nước nhiều nhưng do hồ điệp rất thích ẩm nên rất dễ bị nấm do đó phải thường xuyên phun tưới thuốc phòng nấm. Trong mùa khô, gió nhiều cây khá dễ bị mất ẩm, nên thường xuyên kiểm tra để tưới nước thêm. Mùa mưa nên tránh không cho nước đọng trên lá, không để mưa trực tiếp vô lá làm thối lá. Trồng trong chậu kín, muốn giữ ẩm tốt thì không nên tưới nhiều làm thối rễ, trồng thoáng, để rễ mọc phía trên thì tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm.

Về ánh sáng Hồ điệp không cần quá nhiều ánh sáng, có nhiều cây trồng trong nhà gần cửa sổ gắn kiếng, có chút ánh sáng ban ngày vẫn có thể cho bông, có một đặc điểm mà hoa lan hồ điệp khá thú vị đó là khi ra bông, nếu không cắt vòi khi bông tàn, để một thời gian vòi đó vẫn cho nhánh ra bông tiếp vì thế cần có cách trồng hoa lan hồ điệp tốt để cây có thể ra hoa.

Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp có được bón gì không?

Với những người mới tập chơi cây thường đặt ra câu hỏi hoa lan hồ điệp có được bón gì không? Câu trả lời là có, việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè, khi cây trong giai đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn, người chăm sóc cây xanh luôn cần tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần sử dụng phân công thức hàm lượng photpho cao hơn.

Kích thích cây ra hoa

Để cây lan hồ điệp ra hoa cần phải có kỹ thuật kích thích cây ra hoa, thường sẽ tàn sau khi nở hoa, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa cỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa, đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12 cm điều này sẽ giúp cây hình thành một cành mới trong vòng từ 2-3 tuần.

Trên đây là cách chăm sóc cây lan hồ điệp nhanh ra hoa để bạn tham khảo, hy vọng bạn sẽ có những chậu lan thật đẹp trang trí trong nhà, đây cũng là loại cây cảnh cho thuê, cây cảnh sự kiện, cây cảnh quà tặng trong dịp tết