Cách Để Hoa Lan Nhanh Ra Rễ

--- Bài mới hơn ---

 • Vẻ Đẹp Hoa Lan Ngọc Điểm Đai Châu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Căn Diệp
 • Kĩ Thuật Trồng, Chăm Sóc Lan Trúc Phật Bà Đúng Cách
 • Lan Hồ Điệp Sống Được Bao Lâu?
 • Nhận Biết & Cách Trồng Chăm Sóc Lan Sóc Ta
 • Rễ hoa lan cần ẩm chứ không ướt và có không khí chuyển động quanh rễ. Nhìn vào rễ có thể biết ngay việc tưới nước và bón phân ra sao… Nếu rễ có màu trắng, cứng và đầu rễ có màu xanh là tốt, còn nếu tưới quá nhiều chỉ có một vài rễ tốt, số còn lại mềm nhũn và có màu nâu.

  * Hút nước và chất bổ dưỡng để nuôi cây.

  * Giữ cho cây bám vào trên cành cây, hốc đá hay dưới đất.

  Nếu rễ quá ít, cây sẽ không đủ nước, không bám cành cây hốc đá đươc, hoa sẽ không nhiều và không đẹp. Nếu rễ không mọc được, bị thối, bị bệnh hay bi chết, cây sẽ thiếu nước, thiếu chất bổ dưỡng cây sẽ còi cọc và sẽ chết dần chết mòn. Phân tích cho kỹ rễ chia ra làm 5 phần: lõi rễ, thân rễ, vỏ rễ, lông rễ và đầu rễ.

  Nếu tình trạng sũng nước kéo dài ngày này qua ngày khác, rễ sẽ bị thối. Rễ bị thối không có gì để hút nước, lá cũng có thể thấm nước nhưng không đủ để nuôi cây cho nên lá bị nhăn nheo, thân, bẹ cây bị tóp lại. Chúng ta cũng đừng nhầm lẫn giữa thối rễ và tưới không đủ nước. Nếu tưới không đủ, cây sẽ bị cằn cỗi và không tăng trưởng đúng mức. Những loại lan có lá dài và mềm như Oncidium, Brassia hay Odontoglossum… khi thiếu nước lá sẽ có triệu chứng chun xếp lại.

  Bón phân quá mạnh hoặc quá nhiều sẽ làm cho rễ cháy xám lại. Vì vậy nên bón phân rất loãng và thưa không nên bón bằng phân viên, phân hột vì chúng ta không thể kiểm soát được liều lượng. Các vườn cây kỹ nghệ họ đã nghiên cứu kỹ càng cho nên rất chính xác, không có việc bón quá mạnh.

  Muốn quan sát tình trạng của rễ ra sao, nhiều người dùng loại chậu nhựa trong suốt để dễ dàng quan sát.

  Khi mua lan nên quan sát bộ rễ kỹ càng, rễ có nhiều, có tốt cây mới mọc mạnh và cho nhiều hoa. Nếu mua những cây lan loại trơ rễ mới bóc ở trong rừng hay gửi từ xa tới nên ngâm vào trong dung dịch pha như sau để giúp hoa lan nhanh ra rễ :

  – 1 thìa súp đường vàng tốt hơn là đường trắng;

  – 1 thìa cà phê phân bón loại 15-15-15 hay tốt hơn là 2 thìa rong biển Sea weed;

  – 10 giọt Super Thrive hay 1 viên thuốc ngừa thai.

  Ngâm chừng một vài giờ rồi để khô rồi lại ngâm tiếp cho đến khi thấy rễ cây hút đủ nước, nghĩa là rễ đã căng phồng lên.

  Muốn giúp cho rễ mọc tốt cần phải:

  * Để cho khô rồi mới tưới, khi rễ chưa mọc, không tưới hoặc tưới rất ít.

  * Đừng bón phân quá nhiều, cây không rễ, không bón.

  * Đừng để quá lạnh, dưới 50°F hay 10°C rễ sẽ không mọc.

  * Đừng để quá nóng, trên 100°F hay 37,8°C rễ lan khó mọc. Nên mang cây vào chỗ rợp mát và tăng thêm độ ẩm.

  Có những cây lan rất khó lòng ra rễ, dù đã ở trong tình trạng này cả năm trời nhưng vẫn không chết. Đừng vội nản lòng hãy bỏ cây vào túi nylon, bịt kín lại và để chỗ rợp mát. Lâu lâu lại mở ra và phun sương với dung dịch kể trên, đợi khô rồi lại cho vào bao nylon cho đến khi mọc rễ dài 4-5 phân mới mang ra trồng. Phần đông trong trường hợp này, cây sẽ ra cây con rồi rễ sẽ mọc từ cây con mà ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Nhanh Ra Hoa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Báo Hỷ Rừng
 • Tuyệt Chiêu Trồng Và Chăm Sóc Hoàng Thảo Báo Hỷ
 • Chữa Trị Bệnh Sa Dạ Con Theo Đông Y
 • Đặc Điểm, Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc Phong Lan Bạch Nhạn
 • Cách Trồng Lan Đai Châu Nhanh Ra Rễ Sớm Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan Nhất Điểm Hoàng Đẹp Tinh Khôi
 • Kinh Nghiệm Trồng Lan Trên Ban Công Sân Thượng
 • Cách Trồng Lan Trúc Phật Bà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Quân Tử Ra Nhiều Hoa
 • Cách Trồng Lan Quế Tím Vào Chậu Đúng Kỹ Thuật
 • Hướng dẫn cách trồng lan đai châu chuẩn từ nhà vườn

  Nắm rõ được đặc điểm của dòng lan đai châu hay ( lan ngọc điểm wiki ) này sẽ giúp việc trồng, chăm sóc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Phân bố chủ yếu của chúng ở vùng biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia. Xuất hiện tại các vùng Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ. Đa số các dòng đai châu ở Việt Nam đều là rừng bóc ra. Và chúng là một trong những loại lan có giá trị trước đây.

  Chúng tôi chia ra thành từng cách trồng lan nhau. Từ các cây giống cho tới lan đai châu rừng hoặc ghép gỗ cho phù hợp. Từ đó tuỳ thuộc vào mục đích của người trồng mà lựa chọn cách phù hợp.

  Cách trồng lan đai châu thái

  Đai châu Thái hay còn gọi là đai châu công nghiệp, đai châu cấy mô. Ưu điểm của chúng là sức sống mãnh liệt và xanh tốt hơn do được trồng bằng hình thức công nghiệp quy mô lớn.

  Về kỹ thuật trồng lan đai châu Thái cũng khá đơn giản. Sở hữu sức sống tốt và được chăm sóc từ môi trường đặc biệt nên việc trồng không gặp nhiều vấn đề phức tạp. Hơn nữa chúng còn giữ nguyên chậu giá thể nên có thể tận dụng giá thể này kết hợp giá thể mới mà không ảnh hưởng.

  Đai châu Thái nên trồng vào chậu là tốt nhất. Chúng có mặt hoa đẹp, lá ngắn, bản rộng nên dễ trang trí và di chuyển. Những dòng lan đai châu rừng thì nên trồng vào thân gỗ. Tuy nhiên cũng tuỳ sở thích mà có thể chọn trồng lan đai châu trên gỗ.

  Do vẫn giữ được giá thể nên đai châu Thái ít khi bị thui chột khi trồng. Thay vào đó chỉ cần tưới nước hợp lý và phun atonik B1 để kích rễ phát triển sang giá thể mới là được. Về phần giá thể trồng lan đai châu vui lòng đọc tiếp ở phần dưới.

  Cách trồng lan đai châu giống

  Lan đai châu giống được trồng trong các chậu nhỏ. Việc này sẽ giúp cho vận chuyển dễ hơn khi có khách mua lan. Hơn nữa cũng giảm bớt chi phí vận chuyển do trọng lượng nhẹ.

  Với lan đai châu giống cách trồng khá đơn giản. Chúng ta giữ nguyên giá thể cũ và bổ xung thêm giá thể mới là được. Không tác động tới giá thể cũ vì chúng vẫn còn khá tốt. Vì là giống lan không thích thay đổi giá thể thường xuyên nên chủ nhân cũng cân nhắc cách trồng phù hợp.

  Nên để vào nơi khô ráo sau đó khoảng 1-2 ngày thì tưới nước dạng hơi sương cho chậu lan đai châu. Kết hợp với đó là phun các dung dịch B1, Atonik để kích thích ra rễ.

  Cách trồng lan đai châu rừng

  Khác với cây lan đai châu giống thì trồng lan đai châu rừng có sự khác biệt. Do thay đổi đột ngột môi trường sống nên chú ý hơn. Trước khi nghĩ tới cách trồng thì nên để chúng ổn định lại đã. Làm quen với khí hậu khác, độ ẩm khác, nhiệt độ khác sẽ giúp sinh trưởng tốt hơn. Nên để chúng vào chỗ râm mát 1-2 hôm sau đó tiến hành trồng.

  Ngâm dung dịch kích rễ

  Loại bỏ rễ hỏng

  Trước tiên chúng ta nên tìm cách để chúng ra rễ mạnh sau đó đem trồng là hợp lý. Khi đó chúng sẽ không bị thui chột cây. Trước tiên cần loại bỏ những rễ bị thối, hỏng, gãy trong quá trình vận chuyển. Bôi vôi vào các vết cắt này để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn khi trồng.

  Kích thích lan đai trâu rừng ra rễ

  Khi đã ra rễ thì đó là dấu hiệu cho thấy chúng đã sẵn sàng thích nghi để trồng. Vì thế hãy đảm bảo chúng ra rễ và dần được thuần thì trồng lan đai châu rừng mới hiệu quả.

  • Sử dụng dung dịch Atonik và B1 phun trực tiếp vào phần gốc của chúng. Nếu không thì pha loãng dung dịch này và ngâm vào chừng 30 phút rồi để khô.
  • Kết hợp với các loại phân bón NPK 30-10-10 hoặc 30-20-20 và dung dịch ROOTPLEX để kích rễ. Chỉ khoảng 2 tuần là chúng bắt đầu nhú rễ báo hiệu cây đã oke có thể trồng được.
  • Sử dụng thêm dung dịch B1 bón 2-3 tuần/lần để kích thích lực cho cây.
  • Chúng ta trồng với gỗ hoặc gỗ lũa là hợp nhất. Các loại đai châu công nghiệp, đai châu Thái thường trồng trong chậu.

  Đây là cách trồng lan đai châu rừng mới mua về hiệu quả. Và cầu kỳ hơn so với các dòng đai châu giống nên cần chú ý hơn. Nếu khách hàng muốn trồng lan đai châu rừng vào chậu đất nung thì đơn giản hơn. Cũng áp dụng cách như trên khi cây ra rễ là tốt nhất. Tuy nhiên nếu không có thời gian thì cũng có thể trồng trực tiếp vào chậu sau khi đã xử lý với atonik và B1. Chú ý phun các dung dịch này khoảng 1 tuần/lần để kích thích chúng ra rễ.

  Cách trồng lan đai châu bóc trụ

  Lan đai châu bóc trụ là những cây lan đai châu rừng đã được thuần kỹ càng. Chúng được trồng trong các vườn lan từ 1-2 năm để thuần. Khi ra rễ thì nhà vườn sẽ xuất bán theo trọng lượng. Do đã được thuần và ra rễ nên cách trồng cực kỳ đơn giản.

  • Xử lý giá thể khi trồng. Có thể dùng giá thể gỗ nhãn hoặc gỗ vú sữa đều được. Bóc bỏ vỏ gỗ bên ngoài và ngâm nước vôi trong hoặc thuốc sát khuẩn trồng lan chuyên dụng và phơi khô.
  • Sau đó có thẻ ghép trực tiếp lan đai châu bóc trụ vào đây. Cố định lan bằng các loại dây thít, buộc bằng nhựa. Chú ý không dùng dây kim loại.
  • Để cây vào chỗ mát và phun dung dịch kích rễ B1 và Atonik cho cây khoảng 1 tuần/lần. Tưới nước dạng sương buổi sớm là tốt nhất. Tuy ưa nước nhưng không thích bị úng nên chú ý tưới thường xuyên. Một chú ý nữa là giá thể gỗ, gỗ lũa giữ nước kém.

  Khi nào nên trồng lan đai châu vào chậu khi nào trồng với gỗ lũa?

  Chắc hẳn với nhiều người mới tìm hiểu về dòng lan này sẽ thắc mắc lan đai châu trồng như thế nào? Và loại đai châu nào trồng với gỗ loại nào trồng vào chậu ? Đây là thắc mắc của nhiều người không chỉ riêng mình bạn. Nắm rõ đặc điểm của từng loại sẽ thấy kỹ thuật trồng không hề khó.

  Trồng lan đai châu vào chậu

  Áp dụng với các loại lan đai châu công nghiệp nuôi cấy mô. Đây là những giò lan giống được sản xuất số lượng lớn theo dạng nuôi cấy mô. Hay còn được biết tới phổ biến hơn là đai châu Thái.

  Do được sản xuất nhân giống bằng công nghệ mới nên chúng sống khoẻ hơn, dai hơn nên không cần lo lắng khi trồng. Nên trồng các loại đai châu thái này vào chậu đất nung hoặc chậu gỗ đều được.

  Kích thước không quá lớn và tính thẩm mỹ tốt nên trồng lan đai châu vào chậu sẽ giúp di chuyển, trang trí dễ hơn. Hợp với những người có ít thời gian cho việc chăm sóc do trồng trong chậu giữ nước tốt hơn gỗ.

  Cách trồng lan đai châu vào gỗ

  Những loại đai châu rừng thì nên ghép gỗ. Tính thẩm mỹ của chúng tốt hơn, cây to hơn và tự nhiên hơn. Chỉ có những tấm gỗ lũa, thân gỗ mới có thể phát huy được vẻ đẹp của đai châu rừng.

  Nên nhớ khi ghép gỗ nên để cố định là tốt nhất và hạn chế thay giá thể. Bởi chúng không thích thay đổi môi trường sống. Giá thể gỗ đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ hơn, chăm bón nhiều hơn vì giữ nước kém. Nếu bạn là một người bận rộn thì nên trồng với chậu là phù hợp.

  Giá thể trồng lan đai châu

  Chủ nhân có thể lựa chọn các loại giá thể khác nhau để trồng loại lan này. Từ những giá thể cơ bản như sơ dừa, than củi hoặc vỏ thông, gỗ đều được. Tuỳ vào sở thích và điều kiện của gia chủ mà lựa chọn loại giá thể tương ứng. Nhưng cần đáp ứng đúng tiêu chí thoáng và thoát ẩm tốt.

  Giá thể thông thường

  Các loại giá thể như xơ dừa, than củi, gỗ thông băm nhỏ thích hợp với các dòng lan đai châu trồng trong chậu. Kích thước nhỏ là phù hợp nhất với đai châu giống hoặc đai châu thái. Tuy nhiên cần xử lý kỹ càng giá thể trồng lan theo cách thông thường. Lưu ý nữa là lan đai châu ưa ẩm nhưng không thích bị úng. Vì thế chọn giá thể nhớ chọn loại thoát nước tốt.

  Giá thể gỗ, gỗ lũa

  Trồng lan đai châu bao lâu ra hoa?

  Rất khó để trả lời câu hỏi này bởi còn tuỳ thuộc khí hậu và chế độ chăm sóc của khách hàng. Ngoài ra chúng còn phụ thuộc vào nội lực của lan như thế nào? Nếu lan trước khi trồng yếu thì lâu hơn cây khoẻ ít bị thui chột. Cách trồng lan đai châu đúng cách, không bị thui chột cây thì sớm ra hoa.

  Thời điểm lan đai châu ra hoa vào dịp gần tết và tuỳ vào thời tiết lúc đó như thế nào mà quá trình ra hoa sớm hay muộn. Chúng cần từ khoảng 3 cho tới 4 tháng để nở hoa từ khi nhú nụ. Vì thế cần đảm bảo trồng khoảng từ 6-7 tháng mới có thể cho nụ và ra hoa sau đó 3-4 tháng.

  Cường độ ánh sáng là yếu tố quan trọng để quyết định lan đai châu bao lâu ra hoa sớm hay muộn.

  Khi nào nên bắt đầu trồng lan đai châu?

  Khi tìm cách trồng lan đai châu lá mít thì cần nắm rõ thời điểm nào trong năm trồng là phù hợp nhất. Cũng tuỳ theo mục đích của gia chủ mà lựa chọn thời điểm phù hợp. Bởi chúng có thể sinh trưởng quanh năm nên hợp vào lúc nào trồng vào lúc đấy.

  Tuy nhiên Vườn lan Huyền Vinh khuyên bạn nên trồng sau tết là hợp lý. Thời điểm này cũng không cần nhu cầu trang trí làm đẹp + hoa đã tàn rồi có thể cắt bỏ để tập trung sinh trưởng và phát triển. Trồng vào thời điểm này cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất thay vì các thời điểm khác.

  Ngoài ra, trồng lan đai châu sau tết còn có cơ hội cây ra hoa tiếp theo vào năm sau cũng đúng dịp tết. Do thời gian ra nụ và nở hoa khá lâu nên căn cứ chuẩn để trồng nở hoa đúng dịp tết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng, Chăm Sóc Và Lựa Chọn Hoa Lan Hồ Điệp Đẹp Nhất
 • +3 Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Đơn Giản, Nhanh Ra Hoa Nhất
 • Cách Trồng Ngọc Điểm Thái Con Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Lan Mokara “siêu Đơn Giản” Cho Người Mới Chơi
 • Môi Tua, Hoàng Phi Hạc, Long Tu Đá, Long Tu Lào, Ý Ngọc 10
 • Cách Trồng Cây Huỳnh Anh Ra Hoa Nhanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Tầm Xuân Hồng Đẹp Ngây Ngất
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Tầm Xuân Cho Ban Công Rực Rỡ Sắc Hồng
 • Hoa Thanh Xà Rẻ Đẹp Chuẩn Giống Duy Nhất Tại Hà Nội
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mai Xanh Làm Nổi Bật Không Gian
 • Cách Trồng Cây Trúc Bách Hợp
 • Cây huỳnh anh là cây có nguồn gốc ở Braxin. Nó đang phát triển gần bờ biển, leo qua cây hoặc bụi cây trong đầm lầy ngập mặn và dọc theo các dòng suối thấp. Nó thích vùng đất ẩm ướt, ẩm ướt ở vùng nhiệt đới, thường thấy ở vùng ẩm ướt như các bờ sông hoặc đầm lầy.

  Đặc điểm của cây huỳnh anh

  Cây huỳnh anh là một loại cây lâu năm nhưng nó đòi hỏi một cái võng hoặc hàng rào để hỗ trợ. Nó không dây, cũng không có dây chằng hoặc rễ trên không. Những loài cây nhiệt đới này thực sự là những cây bụi có thân dài. Nó có thể được cắt tỉa thành dạng cây bụi. Nếu không tỉa, nó có thể tràn ra tới 6m .

  Ứng dụng cây huỳnh anh

  Ở vùng nhiệt đới, Cây huỳnh anh thường được cắt tỉa và được sử dụng làm thực vật chống nắng. Sự tăng trưởng của chúng có thể được kiểm soát để chúng trở thành những cây mảnh mai kết hoa với những nở hoa rực rỡ của nó ở phần trên cùng của cây. Trong bất kỳ khí hậu nào chúng đều là đối tượng rực rỡ để trưng bày sặc sỡ trong các thùng chứa ngoài trời.Các thân cây lỏng lẻo có thể được hướng dẫn vào công việc làm bằng tre hoặc cây gai, cây cọ, thân cây hoặc cột hộp và sẽ đổ xuống trên một cái treo giỏ hoặc tường chắn. Cây huỳnh anh được sử dụng như một cây leo với hoa màu vàng và rất đẹp. Những bông hoa màu vàng tươi đẹp và rõ ràng của nó hấp dẫn, màu xanh bóng lá thích hợp để bao phủ hàng rào trong những vườn hoa ấm áp.

  Cách trồng và chăm sóc cây huỳnh anh

  Cây huỳnh anh là một cây trồng mạnh mẽ. Vào cuối mùa đông, các cây cắt giảm tới mức ba phần ba để kiểm soát kích thước của nó, khuyến khích sự phát triển mới và nhiều chồi hoa hơn. Cắt bỏ hoa nở để khuyến khích nhiều hoa hơn.

  Ánh sáng: Cung cấp ánh sáng cho cây Cây huỳnh anh với ba bốn giờ mỗi ngày trời nắng. Đặt cây trồng ở một cửa sổ đầy nắng.

  Di chuyển cây ra ngoài trời vào mùa hè sẽ tăng cường sức mạnh nở. Đặt cây ở nơi có nắng nắng, tránh ánh sáng vào buổi chiều nóng. Mang nó trở lại trong trước khi nhiệt độ giảm xuống 16 ° C vào ban đêm.

  Nhiệt độ: Cây huỳnh anh không hề thích thời tiết lạnh. Cây nhiệt đới này cần nhiệt độ trung bình đến nhiệt độ ấm 18-27 ° C. Nó sẽ chịu được tối thiểu là 15 ° C vào mùa đông.

  Ngoài ra cây này cần độ ẩm vừa phải đến cao (50% độ ẩm tương đối hoặc cao hơn). Sử dụng khay độ ẩm hoặc máy làm ẩm phòng để tăng độ ẩm trong không khí xung quanh.

  Nước: Trong thời kỳ tăng trưởng tích cực, nước cây huỳnh anh vừa phải cho nước đầy đủ, sau đó cho hỗn hợp đất lên trên 5cm để khô. có khay nước rỗng để ngăn đất bị đọng. Trong thời gian nghỉ mùa đông, hãy tưới nước cho cây này một cách nhẹ nhàng.

  Bón phân: Sử dụng phân bón lỏng chuẩn cho cây trồng chủ động khoảng hai tuần một lần.

  Thay chậu: Sử dụng một hỗn hợp dựa trên đất. Di chuyển nhà máy vào chậu lớn hơn vào mùa xuân.

  Xem:Cây hoa giấy,cách trồng hoa

  Các thân cây phải được buộc chặt với các gậy hoặc được phép đi trên hoặc qua các cây khác. Ngoài ra, Cây huỳnh anh có thể được cắt tỉa và duy trì như một cây bụi. Trong bất kỳ trường hợp nào cũng có thể tỉa cành để kiểm soát kích thước.

  Vị trí: Cây huỳnh anh thực vật cần ánh sáng và nhiệt độ cao. Các điều kiện ánh sáng lý tưởng và môi trường sống của nó – rễ và lá dưới che bóng với sự phát triển mới của nó vươn tới mặt trời. Phát triển tốt cho cây chậu trong khí hậu nóng là mặt trời buổi sáng với bóng râm.

  Đất: Cây huỳnh anh phát triển trên đất đất sét, đất sét cát và cảm thấy tốt trong chất nền ẩm ướt. Chúng phát triển tốt ở hầu hết các loại đất, nhưng trở nên bị nhiễm khuẩn trong điều kiện kiềm. Vì vậy, cho chúng một đất mùn giàu axit. Những cây này không chịu được đất mặn hoặc kiềm.

  Ở những nơi có sự thay đổi theo mùa, giữ khô trong mùa đông và tỉa vào mùa xuân trước khi bắt đầu tăng trưởng. Tiếp tục tưới nước cho đến khi cây vẫn còn nở, nhưng khi ra hoa, giữ cho cây khô đến mùa xuân.

  Bón phân: Phân bón Cây huỳnh anh theo từng khoảng thời gian đều đặn khoảng 2 lần 1 tuần.Ngừng cho ăn các thực vật nếu chúng nghỉ ngơi vào mùa đông.

  Sâu bệnh: Lá cũ của cây huỳnh anh có thể chuyển sang màu vàng và rơi ra . Đây là quá trình bình thường để thay đổi lá của nó.

  -Mòn lá và thả măng là những dấu hiệu thiếu nước.

  -Rệp râu có thể là một vấn đề, đặc biệt là trong nhà. Nếu xuất hiện những đốm màu nâu hoặc sự phát triển còi cọc, hãy tìm rệp vừng trên sự tăng trưởng của mẫu. Trắng và bông hình thái của lá dưới lá có thể do con bạch tuộc gây ra.

  -Sự nhiễm sâu nặng sẽ làm cho lá cây có nếp dính. Chúng xuất hiện dưới dạng quần lông trắng tìm thấy trong các lá lá, dưới lá và các khu vực được bảo vệ khác.

  -Cây huỳnh anh đặc biệt dễ bị tổn thương do nhện . Các triệu chứng là lá và lá lụa nhạt ở dưới lá. Lá bắt đầu giảm.

  -Các đốm lá cũng xuất hiện.

  Độc tính: Cây huỳnh anh chứa một chất độc mạnh, có thể gây kích ứng da trầm trọng. Nên đeo găng tay khi sử dụng. Tất cả các bộ phận của cây trồng đều có độc nếu ăn phải.

  Tìm hiểu:cà chua bi,cách trồng cây

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Sống Đời, Cách Nhân Giống, Trồng Và Chăm Sóc Cho Hoa Đẹp
 • Bật Mí Cách Trồng Hoa Phù Dung
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Hoa Phong Lữ Thảo
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Vạn Thọ, Hạt Giống Hoa Vạn Thọ Pháp
 • Cây Hoa Đào Và Cách Chăm Sóc Cây Hoa Đào Ngày Tết
 • 2 Cách Giúp Lan Nhanh Ra Rễ

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Lan Chậm Ra Rễ Và Cách Xử Lý
 • Lan Rừng Đẹp Hoàng Thảo Đùi Gà
 • 【Cập Nhật Mặt Hoa】Lan Phi Điệp
 • Thủy Tiên Trắng (Kiều Trắng)
 • Quy Trình Chăm Sóc Da Mùa Đông Cần Phải Biết
 • Đối với lan, rễ có 2 nhiệm vụ quan trọng là hút nước và chất dinh dưỡng từ giá thể để nuôi sống cây, đồng thời, bám chặt vào giá thể để lan có thể “đứng vững” và không bị gãy, ngã, đổ trước tác động của ngoại lực hay thời tiết (gió, mưa, bão,…). Chính vì 2 nhiệm vụ này mà nếu lan không ra rễ hoặc rễ nhỏ, mỏng, yếu thì cây sẽ khó cho hoa, nếu có thì hoa nhỏ, không nhuận sắc và không thơm.

  2. Bí quyết giúp lan nhanh ra rễ

  Để lan nhanh ra rễ, giúp cây khỏe mạnh và sớm cho hoa thì bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau.

  Cách 1: Tạo dung dịch bao gồm: 4 lít nước ấm, 1 muỗng canh đường vàng (hoặc đường trắng), 1 muỗng cà phê phân bón 15-15-15 (hoặc 2 muỗng cà phê rong biển Sea weed),10 giọt Super Thrive (hoặc 1 viên thuốc ngừa thai). Hòa tan dung dịch và ngâm rễ lan trực tiếp vào dung dịch này. Sau 1 – 2 giờ đồng hồ, nhấc ra, để ráo nước rồi ngâm lại lần nữa đến khi thấy rễ căng phồng do hút no nước thì nhấc ra.

  Cách 2: Nếu áp dụng cách 1 nhưng cây không ra rễ thì có thể áp dụng thêm cách này: Bọc cây lan vào túi nilon kín rồi đặt vào chỗ râm mát. Mỗi sáng, mở túi 2 – 3 lần rồi phun sương cho cây bằng dung dịch đã tạo ở cách 1. Thực hiện đến khi rễ ra được 4 – 5 phân thì mang đi trồng hoặc ghép. Nếu bạn muốn tạo cây con từ chính cây lan mẹ này thì đợi đến khi cây mọc cây con và cây con ra rễ thì cắt và mang đi trồng.

  Tóm lại, có nhiều nguyên nhân khiến lan chậm ra rễ hoặc không ra rễ, vì thế, có nhiều cách để kích lan ra rễ, nhưng 2 cách trên là đơn giản và hiệu quả nhất. Ngoài ra, để lan ra rễ nhanh và rễ khỏe mạnh thì bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  * Không tưới nước hoặc tưới rất ít khi lan chưa mọc rễ. Tốt nhất nên để lan mọc rễ và rễ thật khô rồi mới tưới.

  * Tương tự như vậy, không bón phân khi lan chưa mọc rễ. Chỉ bón và bón rất ít khi lan đã mọc rễ.

  * Nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng đều khiến lan khó mọc rễ. Đó là lý do bạn nên đáp ứng yêu cầu nhiệt độ không dưới 50 độ F (10 độ C) và không trên 100 độ F (37,8 độ C) cho môi trường trồng lan.

  Lê Trinh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bật Mí Cách Kích Rễ Hoa Lan Mau Ra, Ra Nhiều Và Mọc Tua Tủa
 • Chăm Sóc Lan Rừng Vào Mùa Mưa
 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Hồ Điệp Phalaenopsis Orchid
 • Chăm Sóc Đúng Cách Cho Lan Phalaenopsis Tại Nhà
 • Trồng Và Chăm Sóc Lan Phalaenopsis Bạn Đã Biết Chưa
 • 6 Cách Trồng Lan Hồ Điệp Sống Khỏe Nhanh Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Rau Mơ Lông Tại Nhà Cực Đơn Giản
 • Cách Dùng Lá Mơ Chữa Đau Dạ Dày Làm Vài Ngày Khỏi Hẳn
 • Lá Mơ: “thần Dược” Chữa Bách Bệnh Tìm Đâu Cũng Có
 • Cách Trồng Lan Quân Tử Ra Hoa Đúng Thời Điểm
 • Cách Trồng Lan Quân Tử Mang Tài Lộc Phú Quý Vào Nhà
 • Trồng lan hồ điệp bằng gì?

  Có khá nhiều cách trồng lan hồ điệp khác nhau tùy theo từng sở thích hoặc sở trường của từng người. Tuy nhiên tùy theo tình trạng hiện tại của lan mà chọn cách trồng tương ứng phù hợp nhất.

  Những loại giá thể trồng lan hồ điệp phổ biến nhất là chậu, thân gỗ hoặc than củi, xơ dừa hoặc thủy canh. Cũng có 1 số người trồng lan hồ điệp bằng đất nhưng số lượng không nhiều do độ thông thoáng khó đảm bảo.

  Các cách trồng lan hồ điệp phổ biến nhất hiện nay

  Trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

  Không chỉ lan hồ điệp mà rất nhiều loại lan khác cũng sử dụng xơ dừa như một loại giá thể trồng lan cực tốt. Vì thế mà chúng được tận dụng làm giá thể trồng lan chuyên dụng, đơn giản, dễ dùng.

  Cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa cũng không quá khó. Chúng ta chỉ cần tuân thủ những bước kỹ thuật sau đây.

  • Tự làm xơ dừa trồng giá thể hoặc có thể đi mua tại các nhà vườn hoặc địa chỉ cung cấp.
  • Tự làm xơ dừa thì cần phơi khô cho loại bỏ hết các chất không cần thiết. Tiếp đó ngâm vào dung dịch nước vôi trong để loại bỏ toàn bộ các chất này. Sau đó tiếp tục phơi khô một lần nữa và có thể sử dụng dễ dàng.
  • Nếu là cây con được mua trực tiếp từ nhà vườn thì có thể để nguyên giá thể và chậu cũ. Sau đó chúng ta sang chậu mới và giữ nguyên giá thể chỉ bổ xung thêm xơ dừa. Sau đó khi cây đã bắt đầu sinh trưởng thì tiến hành bón phân và chăm sóc là được. Khi cây ra hoa và tàn thì loại bỏ hoàn toàn số giá thể cũ và xơ dừa cũ để cho 1 vòng đời mới.
   • Cắt bỏ những bộ phận không cần thiết trên cây bao gồm rễ hỏng, rễ thối, lá hỏng và ngồng hoa. Sau đó bôi vôi vào các vết cắt để chúng hạn chế thoát hơi nước.
   • Tẩm dung dịch atonik vào miếng bông sau đó ấp vào mắt trên thân đang muốn ra mầm.
   • Loại bỏ hoàn toàn giá thể cũ.
   • Vệ sinh và làm sạch chậu và giá thể mới bằng nước vôi trong.
   • Lót một vài miếng xốp bên dưới chậu để làm điểm bám víu cũng như tránh ũng nước.
   • Để nơi khô ráo thoáng mát trong 3 ngày sau đó có thể tưới nước và phun các dung dịch kích rễ.
   • Sau khi trồng khoảng 1-2 tháng có thể bón phân khi chúng đã ra rễ và ra mắt mầm mới.

  Chi tiết hướng dẫn cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa bằng hình ảnh !

  Cách trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

  Vỏ thông cũng giống như xơ dừa khi được rất nhiều nhà vườn cũng như yêu lan sử dụng. Chúng thích hợp với hầu hết các loại lan và có thể kết hợp các loại giá thể trồng lan lại với nhau. Vì thế nếu tìm cách trồng lan hồ điệp thì sử dụng vỏ thông cũng là một cách tốt. Trong vỏ thông có chất nhựa resin diệt khuẩn, nấm mốc khá tốt. Vì thế khi trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông không cần lo lắng các loại rêu hoặc nấm gây hại.

  Các bước trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông khá đơn giản. Chúng cũng giống như cách trồng bằng xơ dừa. Nhưng quan trọng nhất vẫn là cách xử lý vỏ thông và cách chọn vỏ thông phù hợp.

  • Tùy ý chọn vỏ thông 2 lá hoặc 3 lá tương ứng phù hợp. 2 lá thì vỏ thường cứng và dày nên thích hợp cho loại thân to, rễ to. Ngược lại 3 lá thì vỏ xếp chồng nhau nên thích hợp thân lan nhỏ, rễ nhỏ.
  • Băm nhỏ vỏ thông theo kích thước tương ứng. Nếu cây và rễ lan nhỏ thì nên băm nhỏ vỏ thông từ 0,5cm cho tới 1cm.
  • Ngâm vỏ thông tầm 1 tuần cho chúng đạt được độ ẩm cần thiết. Sau đó tiếp tục ngâm với nước vôi trong loãng để giảm thiểu hoạt tính và nấm mốc, côn trùng. Nếu không có nước vôi trong có thể dùng Physan 20 hoặc Benkona ngâm khoảng 30-40 phút. Sau đó rửa lại sạch bằng nước là có thể sử dụng.
  • Băm nhỏ vỏ thông kết hợp với cố định thân lan sao cho chúng không bị di chuyển khi dùng.
  • Thường xuyên tưới nước để có thể rửa trôi được các chất muối khoáng mà chúng ngậm và giữ lại. Đây là cách mà tự nhiên mà lan hồ điệp vẫn có thể sống xót không bị chết xót do những nguyên nhân này.

  Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi

  Than củi chứa nhiều hoạt tính có thể giúp loại bỏ nhiều chất không tốt trong đất, nước và không khí. Như chúng ta đã biết thì con người sử dụng than củi để lọc nước khá tốt mang tới nguồn nước sạch. Việc trồng lan hồ điệp bằng than củi cũng dựa trên nguyên lý này. Tuy nhiên khi trồng bằng cách này nên chú ý không nên để quá khô kẻo than củi lại ngậm nước của lan. Ngoài ra cũng cần xử lý chúng giống các giá thể khác trước khi trồng.

  Các bước trồng lan hồ điệp bằng than củi như sau:

  • Xử lý than củi bằng cách ngâm chúng với nước để giải phóng các chất axit, hoạt tính không cần thiết trong khoảng từ 5-7 ngày.
  • Sau đó vớt phơi khô và có thể trồng bình thường như cách trồng với xơ dừa và vỏ thông.
  • Những viên than to thì cho xuống dưới, nhỏ cho lên trên.
  • Cố định thật kỹ thân lan tránh cho việc chúng có thể bị lung lay khi trồng.
  • Nên chú ý việc tưới nước, độ ẩm cho lan. Bởi khi không đủ lượng nước thì than củi chính là chất hút ẩm của thân lan.
  • Có thể kết hợp thêm với xơ dừa để tăng thêm hiệu quả giúp cây lan có thể ra rễ, mầm nhanh hơn.

  Cách trồng lan hồ điệp thủy canh

  Phương pháp trồng lan hồ điệp đơn giản hiệu quả không cần tốn nhiều công sức và tiền của cho việc mua sắm chậu, móc treo… Thay vào đó tận dụng các bình, lọ thuỷ tinh để làm giá thể trồng lan hồ điệp thuỷ canh tiện lợi. Vừa trang trí cho không gian bàn làm việc, văn phòng vừa đảm bảo đam mê của mình.

  Các bước trồng lan hồ điệp bằng thuỷ canh như sau:

  • Xử lý giá thể cũ của hoa lan hồ điệp. Loại bỏ hoàn toàn giá thể này bao gồm đất, vỏ thông, dớn…
  • Loại bỏ các rễ thối, già hoặc các lá bị nhiễm bệnh.
  • Nên dùng các loại bình thuỷ tinh trong suốt để vừa quan sát nắm rõ tình hình vừa là thú vui của mỗi người.
  • Xử lý bình lọ thuỷ tinh bằng các loại nước sát trùng chuyên dụng cho lan.
  • Nước sạch nên là nước đã lọc để loại bỏ các chất không thực sự cần thiết.
  • Mới đầu nên để từ từ để rễ cây lan có thể quen với môi trường thuỷ canh. Sau đó từ từ cho rễ xuống bên dưới mực nước.
  • Nên thay nước khoảng 1 tuần cho tới 10 ngày 1 lần.
  • Nên quan sát thân lan, lá lan và rễ cây để phát hiện sâu bệnh hoặc không phù hợp về điều kiện ánh sáng hoặc mực nước.
  • Ánh sáng cung cấp thường xuyên nên để cạnh cửa sổ tốt nhất.
  • Chỉ bón phân khi nhận thấy rễ đã khoẻ và ổn định.

  Về cách trồng lan hồ điệp thuỷ canh thì có khá nhiều bước chi tiết. Vì thế hãy đọc từng bài chi tiết để phù hợp hơn với từng ý định trồng.

  Ngoài ra cũng có thể áp dụng phương pháp bán thuỷ canh để tăng thêm hiệu quả và sự lạ mắt khi trồng.

  Cách trồng lan hồ điệp bán thuỷ canh

  Ưu điểm của phương pháp này chính là kết hợp được lượng nước bên dưới chậu để cung cấp cho lan. Ngoài ra cũng cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho lan hồ điệp khi cần so với hinh thức thuỷ canh. CHú ý lượng nước và lựa chọn giá thể hợp lý là những thứ cần quan tâm nhất.

  Các bước trồng lan hồ điệp bán thuỷ canh như sau:

  • Lựa chọn chậu trồng lan hồ điệp phù hợp. Thích hợp nhất là những chậu nhỏ thích hợp với phương pháp này.
  • Xử lý giá thể lựa chọn như than đá, xơ dừa hoặc vỏ thông.
  • Xử lý lan hồ điệp giống như các bước bên trên.
  • Xếp cục to xuống dưới, nhỏ lên trên để đảm bảo độ thông thoáng.
  • Sử dụng dung dịch chuyên dụng để trồng thuỷ canh. Có thể tìm mua hoặc sử dụng nước thông thường. Nên dùng loại nước máy lọc đã được xử lý.
  • Độ PH vừa phải nên sử dụng nước máy , nước lọc là tốt nhất. Có thể dùng bút đo độ PH để kiểm soát.
  • Cho giá thể vào dung dịch thuỷ canh sao cho chúng ngập 1 phân của giá thể là tốt nhất.
  • Quan sát kỹ chúng để xử lý khi bị bệnh hoặc thay đổi qua nhiều về môi trường sống.

  Trồng lan hồ điệp bằng đất nung

  Cách trồng lan hồ điệp cuối cùng là sử dụng đất. Tuy không quá phổ biến nhưng tất nhiên các bác thấy cái nào phù hợp thì sử dụng. Ưu điểm dễ làm dễ kiếm quen thuộc với hầu hết mọi người. Chúng về cơ bản giống các bác trồng cây. Tuy nhiên cần xử lý một số bước khác biệt phù hợp vì đây là lan hồ điệp.

  • Tuỳ theo cây lan hồ điệp lớn hay nhỏ mà sử dụng kích thước đất sét nung phù hợp. Cây nhỏ rễ nhỏ dùng kích thước nhỏ và ngược lại.
  • Đặt ngay ngắn lan hồ điệp vào trong chậu và tiến hành như trồng bằng các phương pháp khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Để Lá Dứa Trong Nhà Vệ Sinh Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?
 • Bật Mí Cách Trồng Cây Lá Lốt Tại Nhà
 • Cách Trồng Lá Lốt Trong Chậu, Thùng Xốp Cho Năng Suất Cao Tại Nhà
 • Cách Trồng Lá Lốt Từ Cành Cho Thu Hoạch “bội Thu”
 • Cách Trồng Lan “chuẩn Xác & Đầy Đủ Nhất” Nở Hoa Bền Đẹp Quanh Năm
 • Cách Chăm Sóc Lan Sóc Lào Nhanh Ra Hoa Và Ra Rễ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Trầm Tím
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Vũ Nữ Đơn Giản Nhất
 • Cách Chăm Sóc Lan Bầu Rượu
 • # 1【Chăm Sóc】 Cây Lan Cẩm Cù Phát Triển Ra Hoa Quanh Năm
 • Các Loại Hoa Lan Đẹp
 • Lan Sóc Lào là loại hoa lan đẹp, hoa mọc từng chùm buông thõng xuống, rất thơm. Chính vì vậy rất được người chơi lan chú ý. Lan nào cũng vậy, nếu bạn nắm trong tay những phương pháp chuẩn. Thì dù khó trồng đến đâu bạn vẫn có thể sở hữu một chậu lan như ý.

  Đặc điểm lan Sóc Lào

  Lan sóc lào có tên tiếng Anh là Aerides multiflora. Đây là loại lan thuộc chi giáng hương có nhiều hoa. Đúng như tên tiếng Anh của nó: Aerides là chi giáng hương, multiflora viết tắt của Mutli-flowered: nhiều hoa.

  Những chùm hoa đẹp, dài thướt tha và cực kì sai hoa. Điều này đã làm nên cái tên Aerides multiflora của nó. Sóc lào có chùm hoa dài, hoa san sát xếp khít tạo thành một chiếc đuôi sóc. Cuống hoa nhỏ, các bông to xếp khít nhau che đi phần cuống nhìn rất thẩm mỹ.

  Lan sóc lào có thân thẳng đứng hướng lên trên. Hai bên lá mọc đối xứng với nhau, lá hơi ngả vàng, có cây tim tím. Lá sóc lào cực dày, khép khép hình chữ V chứ không mở phẳng ra như các loại lan khác. Lá chúng xếp khít với nhau và tỏa ra hai bên. Các lá hơi cong về hai bên mộ chút chứ không cong vòm như lá hải yến.

  Chọn giống Sóc Lào tốt

  Dù là loại lan nào đi chăng nữa, nếu bạn không biết chọn giống tốt thì gần như cây sẽ khó phát triển như ý muốn. Khi bạn mua những cây đã trồng thuần thì nên chọn những cây to khoẻ, rễ nhiều. Thân lá không có dấu hiệu của nấm bệnh. Đối với những cây được bóc từ rừng về. Nên chọn những cây lá còn nguyên vẹn, ít nhất hai rễ còn cứng trên thân, thế thẳng. Vì dễ cấy ghép hơn vào giá thể vì cây từ rừng về nhiều cây cong queo rất khó ghép. Treo ở nơi khô thoáng, ngưng tưới nước hai ngày để cây quen dần với tiểu khí hậu vườn nhà.

  Với cây được bóc từ rừng về nên xử lý ngâm thuốc nấm trong 15 phút rồi treo ngược. Tưới thuốc kích rễ, nên nhớ treo nơi thoáng mát, tránh mưa. Tưới lại ngay khi cây khô để cây nhanh chóng ra rễ. Chờ khi cây nhú rễ mới thì cấy ghép vào giá thể.

  Giá thể

  Giá thể cực quan trọng mà không ít người chơi lan bỏ qua. Cũng như hầu hết những loài lan đơn thân khác. Sóc Lào cần giá thể thật thoáng, nên trồng trong chậu với một ít than to để giữ ẩm. Thời gian đầu mới cấy ghép nên tránh mưa để cây không bị thối ngọn.

  Tưới nước

  Tưới nước là một trong những kỹ thuật trồng lan vô cùng quan trọng. Bởi khi cây ra rễ tốt thì cần tưới nước giữ ẩm hàng ngày ngay khi thấy giá thể khô. Tuỳ theo tiểu khí hậu từng vườn mà chọn cách tưới cho thích hợp. Mùa nắng thì nên tưới nhiều lần hơn, mùa mưa thì chỉ tưới khi thấy giá thể đã khô ráo. Khi mùa mưa miền Nam vừa dứt. Giảm nước tưới từ từ 2 ngày/ 1 lần rồi xa dần khoảng cách tưới. Ngưng tưới nước hăn treo nơi thoáng, mát, có chút nắng sáng nhẹ để kích thích hình thành nụ

  Phân bón

  Khi cây ra rễ nhiều, bám chậu thì cung cấp phân bón để cây phát triển nhanh, mập mạnh hơn. Với lan rừng thì đa số thích phân hữu cơ hơn phân vô cơ. Nhưng cần tưới với liều lượng loãng. Có thể tưới phân hữu cơ loãng hàng tuần và phân bón lá vô cơ 20-20-20 nửa 1 lần/tháng. Để cây phát triển cân đối và được bổ sung các nguyên tố vi lượng giúp tăng sức đề kháng.

  Phòng ngừa sâu bệnh

  Trong quá trình nuôi, lan thường gặp không nhiều thì ít các loại bệnh cản trở quá trình phát triển. Tuy nhiên, Lan Sóc Lào là loài lan rừng nên có sức đề kháng khá mạnh. Nhưng vẫn bị một số loại nấm bệnh như: rớt lá chân, thối ngọn. Nhất là những vườn thiếu độ thông thoáng trong mùa mưa, nhện đỏ… Vì thế cần phun thuốc ngừa nấm carbendazim, alliet… Các loại thuốc diệt trừ nhện đỏ, rệp sáp 1 tháng 1 lần.

  Sóc Lào thường ra hoa vào đầu mùa mưa sau một thời gian dài chịu khô hạn. Vì thế để cây ra hoa thì ta nên chọn ra những cây to khoẻ, đủ sức ra hoa. Khi mùa mưa miền Nam vừa dứt thì ta phun 6-30-30 4 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần. Cứ treo cây đến khi nào những cơn mưa đầu mùa quan sát khi nào thấy cây nhú vòi bông. Thì tưới nước và kích rễ trở lại, tưới 20-20-20 3 lần. Mỗi lần cách nhau 1 tuần để cây ra hoa đạt hơn.

  Nguồn Internet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp Như Thế Nào Cho Chuẩn?
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Kiều Tím
 • Bật Mí Cách Ghép Lan Hoàng Thảo Kèn Lên Gỗ Đơn Giản
 • Cách Trồng Lan Đai Châu Phát Triển Cực Nhanh
 • Giúp Lan Nhanh Ra Rễ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Nuôi Cấy Mô
 • Cách Phòng Và Trị Bệnh Đốm Lá Trên Lan
 • Dấu Hiệu Trên Lá Lan Cho Biết Tình Trạng Của Cây Lan
 • Chăm Sóc Hoa Lan- Tìm Hiểu Rễ, Thân, Lá, Hoa Và Quả Của Hoa Lan
 • Yêu Cầu Ngoại Cảnh Với Hoa Lan
 • Rễ lan cần ẩm chứ không ướt và có không khí chuyển động quanh rễ. Nhìn vào rễ có thể biết ngay việc tưới nước và bón phân ra sao… Nếu rễ có màu trắng, cứng và đầu rễ có màu xanh là tốt, còn nếu tưới quá nhiều chỉ có một vài rễ tốt, số còn lại mềm nhũn và có màu nâu

  Rễ lan có 2 nhiệm vụ:

  • Hút nước và chất bổ dưỡng để nuôi cây.

  • Giữ cho cây bám vào trên cành cây, hốc đá hay dưới đất.

  Rễ của cây lan Vũ nữ hoàng hậu hay nhiều người vẫn gọi là lan nữ hoàng

  Nếu rễ quá ít, cây sẽ không đủ nước, không bám cành cây hốc đá đươc, hoa sẽ không nhiều và không đẹp. Nếu rễ không mọc được, bị thối, bị bệnh hay bi chết, cây sẽ thiếu nước, thiếu chất bổ dưỡng cây sẽ còi cọc và sẽ chết dần chết mòn. Phân tích cho kỹ rễ chia ra làm 5 phần: lõi rễ, thân rễ, vỏ rễ, lông rễ và đầu rễ.

  Đầu rễ có nhiệm vụ hút nước và chất bổ dưỡng để nuôi cây. Nếu vật liệu nuôi trồng khô ráo, rễ sẽ mọc dài ra để tìm nước. Trái lại lúc nào cũng có sẵn nước ở bên, rễ sẽ không mọc thêm ra. Ngay cả nhưng giống lan cần tưới nhiều như Vanda, Renanthera chẳng hạn, cũng nên đợi một vài giờ sau cho khô rễ rồi mới tưới.

  Nếu tình trạng sũng nước kéo dài ngày này qua ngày khác, rễ sẽ bị thối. Rễ bị thối không có gì để hút nước, lá cũng có thể thấm nước nhưng không đủ để nuôi cây cho nên lá bị nhăn nheo, thân, bẹ cây bị tóp lại. Chúng ta cũng đừng nhầm lẫn giữa thối rễ và tưới không đủ nước. Nếu tưới không đủ, cây sẽ bị cằn cỗi và không tăng trưởng đúng mức. Những loại lan có lá dài và mềm như Oncidium, Brassia hay Odontoglossum… khi thiếu nước lá sẽ có triệu chứng chun xếp lại.

  Bón phân quá mạnh hoặc quá nhiều sẽ làm cho rễ cháy xám lại. Vì vậy nên bón phân rất loãng và thưa (Weakly & weekly) không nên bón bằng phân viên, phân hột vì chúng ta không thể kiểm soát được liều lượng. Các vườn cây kỹ nghệ họ đã nghiên cứu kỹ càng cho nên rất chính xác, không có việc bón quá mạnh.

  Người ta cũng thấy rằng phân rong biển (Sea weed) với thành phần 0,3-0,3-4 rất tốt cho rễ nhưng thứ phân này hơi có mùi tanh và nhiều khi có vi khuẩn bên trong.

  Muốn quan sát tình trạng của rễ ra sao, nhiều người dùng loại chậu nhựa trong suốt để dễ dàng quan sát.

  Khi mua lan nên quan sát bộ rễ kỹ càng, rễ có nhiều, có tốt cây mới mọc mạnh và cho nhiều hoa. Nếu mua những cây lan loại trơ rễ mới bóc ở trong rừng hay gửi từ xa tới nên ngâm vào trong dung dịch pha như sau:

  – 4 lít nước ấm;

  – 1 thìa súp đường vàng tốt hơn là đường trắng;

  – 1 thìa cà phê phân bón loại 15-15-15 hay tốt hơn là 2 thìa rong biển Sea weed;

  – 10 giọt Super Thrive hay 1 viên thuốc ngừa thai.

  Ngâm chừng một vài giờ rồi để khô rồi lại ngâm tiếp cho đến khi thấy rễ cây hút đủ nước, nghĩa là rễ đã căng phồng lên.

  Muốn giúp cho rễ mọc tốt cần phải:

  • Để cho khô rồi mới tưới, khi rễ chưa mọc, không tưới hoặc tưới rất ít.

  • Đừng bón phân quá nhiều, cây không rễ, không bón.

  • Đừng để quá lạnh, dưới 50°F hay 10°C rễ sẽ không mọc.

  • Đừng để quá nóng, trên 100°F hay 37,8°C rễ lan khó mọc. Nên mang cây vào chỗ rợp mát và tăng thêm độ ẩm.

  Có những cây lan rất khó lòng ra rễ, dù đã ở trong tình trạng này cả năm trời nhưng vẫn không chết. Đừng vội nản lòng hãy bỏ cây vào túi nylon, bịt kín lại và để chỗ rợp mát. Lâu lâu lại mở ra và phun sương với dung dịch kể trên, đợi khô rồi lại cho vào bao nylon cho đến khi mọc rễ dài 4-5 phân mới mang ra trồng. Phần đông trong trường hợp này, cây sẽ ra cây con rồi rễ sẽ mọc từ cây con mà ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hài Lông – Paphiopedilum Hirsutissimum
 • Hài Đuôi Công – Paphiopedilum Gratrixianum
 • Hài Xuân Cảnh – Paphiopedilum Canhii
 • Lan Hài Hê Len – Paphiopedilum Helenae
 • Lan Hài Việt – Paplliopedilum Vietnamense
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Nhanh Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Để Hoa Lan Nhanh Ra Rễ
 • Vẻ Đẹp Hoa Lan Ngọc Điểm Đai Châu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Căn Diệp
 • Kĩ Thuật Trồng, Chăm Sóc Lan Trúc Phật Bà Đúng Cách
 • Lan Hồ Điệp Sống Được Bao Lâu?
 • Tìm hiểu về hoa lan hồ điệp

  Hoa lan hồ điệp thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines, và Australia. Loại cây này thường bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc cũng có thể bám vào đá. Cây có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa, mỗi cây sẽ có từ 5-10 lá và nhiều rễ màu trắng.

  Có rất nhiều loại lan hồ điệp khác nhau, có tới 44 loại giống còn ở Việt Nam có khoảng 7-8 loài. Mỗi loài có cách chăm sóc hoa lan hồ điệp khác nhau vì thế bạn cần chú ý. Trước tiên cần tìm hiều về loài cây bạn định trồng. Đây là loại lan thân đơn, lá ngắn to và cứng, rễ dài. Những cây nguyên giống thường nở hoa vào mùa đông xuân, các cây lai giống hoa nở quanh năm, nếu nuôi đúng cách lan hồ điệp có thể sống khá là lâu, có cây sống được trên 18 năm sau đó ra hoa ở ngọn rồi mới bị chết.

  Những điều cần biết khi trồng hoa lan hồ điệp

  • Cây hoa lan hồ điệp không thích đọng nước trên lá qua đêm, nếu để đọng nước trên lá như vậy lá của nó sẽ bị nhiễm bệnh.
  • Hồ điệp có thể cho bông trong điều kiện 18 độ C.
  • Hoa lâu tàn trong điều kiện chăm sóc lý tưởng.
  • Cây thích ẩm ướt.
  • Được trồng trong chậu chặt khít.
  • Ưa trồng giá thể có kích thước trung bình.
  • Không thích bị khô giữa hai kỳ tưới nước giống như một số loại lan khác, một số loại giữa 2 lần tưới cần có 1 khoảng thời gian khô ráo.

  Kỹ thuật trồng cây hoa lan hồ điệp

  Với kinh nghiệm cây cảnh của những người trồng cây lâu năm cho biết cây không cần tưới nước nhiều nhưng do hồ điệp rất thích ẩm nên rất dễ bị nấm do đó phải thường xuyên phun tưới thuốc phòng nấm. Trong mùa khô, gió nhiều cây khá dễ bị mất ẩm, nên thường xuyên kiểm tra để tưới nước thêm. Mùa mưa nên tránh không cho nước đọng trên lá, không để mưa trực tiếp vô lá làm thối lá. Trồng trong chậu kín, muốn giữ ẩm tốt thì không nên tưới nhiều làm thối rễ, trồng thoáng, để rễ mọc phía trên thì tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm.

  Về ánh sáng Hồ điệp không cần quá nhiều ánh sáng, có nhiều cây trồng trong nhà gần cửa sổ gắn kiếng, có chút ánh sáng ban ngày vẫn có thể cho bông, có một đặc điểm mà hoa lan hồ điệp khá thú vị đó là khi ra bông, nếu không cắt vòi khi bông tàn, để một thời gian vòi đó vẫn cho nhánh ra bông tiếp vì thế cần có cách trồng hoa lan hồ điệp tốt để cây có thể ra hoa.

  Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp

  Hoa lan hồ điệp có được bón gì không?

  Với những người mới tập chơi cây thường đặt ra câu hỏi hoa lan hồ điệp có được bón gì không? Câu trả lời là có, việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè, khi cây trong giai đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn, người chăm sóc cây xanh luôn cần tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần sử dụng phân công thức hàm lượng photpho cao hơn.

  Kích thích cây ra hoa

  Để cây lan hồ điệp ra hoa cần phải có kỹ thuật kích thích cây ra hoa, thường sẽ tàn sau khi nở hoa, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa cỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa, đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12 cm điều này sẽ giúp cây hình thành một cành mới trong vòng từ 2-3 tuần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Báo Hỷ Rừng
 • Tuyệt Chiêu Trồng Và Chăm Sóc Hoàng Thảo Báo Hỷ
 • Chữa Trị Bệnh Sa Dạ Con Theo Đông Y
 • Đặc Điểm, Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc Phong Lan Bạch Nhạn
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Nhạn Nở Hoa Đơn Giản
 • +3 Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Đơn Giản, Nhanh Ra Hoa Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng, Chăm Sóc Và Lựa Chọn Hoa Lan Hồ Điệp Đẹp Nhất
 • Cách Trồng Lan Đai Châu Nhanh Ra Rễ Sớm Ra Hoa
 • Cách Trồng Lan Nhất Điểm Hoàng Đẹp Tinh Khôi
 • Kinh Nghiệm Trồng Lan Trên Ban Công Sân Thượng
 • Cách Trồng Lan Trúc Phật Bà
 • Lan là giống có nguồn gốc từ rừng sâu với nhiều loại đa dạng. Để trồng và chăm sóc Hoa Lan khỏe đẹp, nở hoa to đều bạn cần đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng, môi trường, giá thể, chế độ bón phân và tưới nước.

  1. Cách trồng lan đơn thân giản nhanh ra hoa.

  Chậu trồng lan.

  Keo bôi liền sẹo cho cây hoặc sơn móng tay.

  nước sạch.

  bình phun nước.

  Chậu trồng, giá thể trồng.

  kéo sắc.

  Phân bón.

  Dây buộc.

  Làm sạch rễ lan.

  Khi mua lan về, bạn để dưới nền đất 2 giờ cho cây quen với nhiệt độ nơi trồng mới. Tránh mưa, nắng cho cây.

  Dùng kéo sắc cắt tỉa phần rễ, cây hỏng, thối, nhũn (không cắt ngọn cây, rễ mới nhú).

  Khi các vết cắt đã khô bạn tiến hành ngâm nước phòng bệnh cho lan.

  Dùng physan 20sl liều lượng loãng hơn tiêu chuẩn để phòng bệnh cho lan thối nhũn, diệt khuẩn.

  Bạn lấy chậu nước sạch hoàn tan dung dịch thuốc physan và ngâm trong 10 phút rồi vớt ra.

  Treo ngược cây lan lên.

  Bạn dùng dây buộc nhẹ, rồi treo ngược cây lan trong 2 giờ để nó ráo nước, tránh thối nhũn.

  Ngâm lan trong dung dịch physan 20sl liều lượng loãng hơn tiêu chuẩn 3 giờ rồi vớt ra.

  Sau đó tiếp tục dùng dây buộc lan lại, treo vào nơi mát, tránh mưa gió.

  Chế độ tưới nước.

  Bạn xịt nước cho lan mỗi ngày 2 lần vào sáng – tối.

  Sau 2 ngày, bạn dùng thuốc kích thích rễ cho lan cho đến khi nó ra rễ dài 1-2cm để ghép vào giá thể.

  Sau 5 – 10 ngày, cây bắt đầu ra rễ nhú.

  Kiểm tra thấy cây khỏe mạnh bạn có thể dỡ khỉ bó, ghép vào giá thể hoặc trồng vào chậu.

  Cách chăm sóc.

  Chú ý để lan ở nơi có độ ẩm vừa phải, tránh gió mạnh và ánh nắng trực tiếp.

  Bạn nên tưới vào chiều tối một lần và sáng sớm một lần dưới dạng phun sương, tránh tưới vào ngọn cây lan.

  Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh choc cây.

  2. Cách trồng hoa thân thòng.

  Ngâm dớn trong nước vôi (100 gam vôi pha 10 lít nước) trên 30 phút để diệt trừ nấm khuẩn, các loại côn trùng gây hại như rết, cuốn chiếu, dế, gián, mối.

  Rửa sạch dớn với nước lã rồi để ráo và gép lan lên.

  Bước 2: Dùng dao dọc gấy tách từng 2 giả hành lại thành 1 cặp.

  Bước 3: Ngâm giống với nước vôi 15 phút hoặc ngâm với Physan 20 nồng độ 1ml (20 giọt) pha 1 lít nước trong 10 phút.

  Vớt ra, để ráo nước.

  Sau đó, bạn đem ngâm với phân kích thích rễ.

  Chú ý bổ sung dinh dưỡng cho cây.

  Để ráo chuẩn bị ghép.

  Đối với Dớn Bảng

  Làm móc dài từ bảng tới lưới cách nhau 1,2m nếu xứ lạnh, 1,5m nếu ở xứ nóng.

  Bạn lấy dây thép bẻ cong chữ U và gắn vào đoạn rễ già bớt lại sao cho mắt ngủ của gốc giả hành hướng ra ngoài.

  Nên có 1 cọng chữ U nữa cố định giả hành vào bảng dớn, lực ép vừa phải để không làm giập giả hành.

  Bạn ghép càng chắc rễ sẽ nhanh bám, cây con càng khỏe mạnh.

  Đối với Dớn Trụ

  Bạn mua đũa dùng 1 lần rồi bỏ hoặc cắt cành tre, cành trúc cắm xung quanh phía bên trên trụ dớn.

  Lấy dây rút nilon hoặc dây nhôm bọc nhựa cố định giả hành lại với chiếc đũa.

  Khi mầm cao lên, bạn chịu khó mua dây nhôm bọc vải loại dùng để uốn cây cảnh cắm vào cục dớn sau đó níu cây lan vào để cây lan đứng thẳng lên.

  Chăm sóc và phun thuốc.

  Bạn có thể tưới kiểu phun sương ngày 2 lần tùy vào khí hậu, nhiệt độ.

  Có thể pha hỗn hợp Nano Đồng + NPK Te (20-20-20Te) tưới cho cây theo chu kỳ 1 tuần/ lần.

  Thời gian sau khi cây đã khỏe mạnh bạn có thể bón phân hữu cơ, phân chuồng cho cây.

  3. Cách ghép hoa lan lên thân cây gỗ.

  Lan là họ sống phụ (bì sinh) bám, treo lơ lửng trên các cây thân gỗ khác. Các dạng thân gỗ nạc dài, ngắn, mập hay mảnh mai đưa cơ thể bò đi xa hay chụm lại thành các bụi dày.

  Rễ lan làm nhiệm vụ hấp thu chất dinh dưỡng, chúng được bao bỡi lớp mô hút dày, ẩm bao gồm những lớp tế bào chết chứa đầy không khí, do đó nó ánh lên màu xám bạc. Với lớp mô xốp đó, rễ có khả năng hấp thu nước mưa chảy dọc dài trên vỏ cây, lấy nước lơ lửng trên không khí.

  Dao ghép cây

  Kéo cắt tỉa

  Thời vụ ghép.

  Thời điểm thích hợp nhất để ghép lan là cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch.

  Đối với gỗ: bạn ngân nước vôi 1 ngày, sau đó phơi khô.

  Sau đó, bạn tiếp tục ngâm nước lã 48 tiếng rồi ghép.

  Nếu trồng chậu: bạn cắt miếng dớn kích thước 3×4cm để dưới cùng, trải lớp than hoa lên, phủ xơ dừa hoặc 1 lớp rêu mỏng.

  Đối với cây: Mới mua về mình thường treo chỗ thoáng mát 2 ngày không tưới.

  Sau đó, bạn cắt tỉa phần lá úa, hỏng.

  Bôi vôi hoặc Ridomil pha sệt vào vết cắt.

  Bạn pha Ridomil , Atonik , B1 theo đúng liều lượng trên bao bì với 5lit nước.

  Dùng dây thép buộc cố định vào thân cây sao cho đầu rễ vừa tới gỗ.

  Dùng dây rút hoặc thép không rỉ cố định cây vào đũa tre.

  Lưu ý:

  Tưới giữ ẩm bằng hàng ngày . 7-10 ngày phun B1 và Atonik xen kẽ.

  Treo nơi thoáng mát, tránh mưa dài ngày và nắng trực tiếp.

  Bạn nên chọn các cây không có bệnh tật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Ngọc Điểm Thái Con Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Lan Mokara “siêu Đơn Giản” Cho Người Mới Chơi
 • Môi Tua, Hoàng Phi Hạc, Long Tu Đá, Long Tu Lào, Ý Ngọc 10
 • Vì Sao Phải Treo Ngược Lan Trước Khi Ghép
 • Quy Trình Nuôi Trồng Phong Lan Từ Chai Mô
 • Chia Sẽ Bí Quyết “cách Trồng Lan Mokara Trong Chậu” Nhanh Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Nơi Mua Giống Hoa Lan Cattleya Chuẩn Ở Đâu Đảm Bảo
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Hoa Phong Lan Nở Đúng Dịp Tết
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Lan Vũ Nữ Đơn Giản, Cho Hoa Nở Quanh Năm
 • Hé Lộ Con Số Bí Ẩn Khi Mơ Thấy Hoa Phong Lan Đánh Con Gì?
 • Cách Chữa Bệnh Thối Nhũn Trên Lan Giả Hạc
 • Cách trồng lan Mokara trong chậu là vấn đề được nhiều người sành chơi hoa quan tâm nhiều nhất. Hoa lan Mokara là niềm tự hào của các nước Đông Nam Á chúng ta. Chúng không những đẹp mà còn rất phong phú về chuẩn loại , điều kiện sinh thái cũng rất đa dạng.

  Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng lan Mokara trong chậu:

  Hoa Mokara thực chất là loài hoa của vùng nhiệt đới. Nhiệt độ là một trong các yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến việc ra hoa của hoa lan. Nhiệt độ thích hợp để cho chúng phát triển mạnh là từ 25-30oC. Nếu nằm ngoài ngưỡng nhiệt thích hợp cây sẽ ra hoa kém chất lượng hoặc có khi không ra hoa được.

  Độ thoáng không khí có ảnh hưởng đến việc sinh trưởng của lan Mokara hay không?

  Xin thưa là “CÓ”. Độ thoáng không khí cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến việc ra hoa của lan Mokara. Không khí trong vườn cần có sự thay đổi, sự lưu thông không khí vừa giúp làm mát cho cây, lại vừa làm thay đổi lượng CO2 trong không khí, thúc đẩy quá trình quang hợp của cây. Tránh các trường hợp nuôi cây ở những nơi tù túng, ếm khí, sẽ làm cho cây ngày càng yếu ớt, rũ rượi. Hơn nữa độ thoáng không khí cũng giúp làm cây giảm sâu bệnh và phát triển tốt.

  Ánh sáng cũng vô cùng quan trọng.

  Mokara là loài lan của vùng nhiệt đới nên có khả năng chịu nắng tốt. Cây trưởng thành có thể chịu được từ 60-70% nắng. Tuy nhiên đó chỉ là khả năng chống chịu của Lan Mokara thôi, cách trồng lan Mokara trong chậu tốt thì nên cho cây ở nơi có ánh sáng tầm 20-30%, để đảm bảo quá trính sinh trưởng và ra hoa của lan Mokara đạt được tỷ lệ cao nhất.

  Quan tâm đến độ ẩm cũng là cách trồng lan Mokara trong chậu tốt: h2

  Hoa lan vốn sống trong tự nhiên, được chiết ghép đem về trồng trong chậu nên cần phải chú ý nhiều đến độ ẩm. Lan Mokara là loài rễ trần, rễ của chúng phơi ngoài không khí nên đòi hỏi độ ẩm của không khí phải cao. Cách trồng lan Mokara trong chậu là phải xử lý độ ẩn thaât tốt. Tuy nhiên, chúng lại không chịu được ngập úng, nên khi trồng cũng phải thật thoáng khí. Cây Mokara là đơn thân, không có giả hành nên sự mất nước dễ làm cây thiếu nước. Để đảm bảo được điều đó, chúng ta cần phải có chế độ tưới thích hợp. Mỗi ngày tốt nhất nên tưới nước 2 lần và sáng sớm và chiều mát nhất là vào mùa khô. Không nên tưới quá nhiều nước cũng một lúc, pH nước phải đảm bảo từ 5,2 – 5,8.

  Phân dê:

  Trong phân dê có hàm lượng NPK khá cao, với tỉ lệ 3:1:2. Phân dê sẽ là nguồn cung cấp chất đạm rất tốt cho cây. Lượng N có trong phân giúp quá trình cố định N được diễn ra, giúp cây tăng cường quá trình quang hợp, phát triển thân lá, cành.

  Một số lưu ý khi bón phân:

  Phân dê có dạng hình viên tròn, nhẹ, khô, nén chặt. Do đó, khi mua phân dê, bạn nên lựa chọn phân nguyên hạt. Đặc biệt bạn nên bóp hạt phân dê, nếu phân bị nát thì chứng tỏ nên không tốt.

  Một số lưu ý khi bón phân:

  Phân dê có dạng hình viên tròn, nhẹ, khô, nén chặt. Do đó, khi mua phân dê, bạn nên lựa chọn phân nguyên hạt. Đặc biệt bạn nên bóp hạt phân dê, nếu phân bị nát thì chứng tỏ nên không tốt.

  Cách trồng lan Mokara trong chậu nên bón phân dê như thế nào? Có thể bón phân trực tiếp hoặc ủ phân dưới lớp sơ dừa trồng lan, tùy theo quỹ thời gian mà bạn muốn phân được phân hủy. Vì phân dê có dạng viên nên thời gian hoai mục hơi lâu hơn so với các loại phân khác.

  Phân dơi:

  Phân dơi có khả năng cải thiện kết cấu đất. Nếu đát quá lỏng, phân dơi sẽ thắt chặt đất lại và tăng khả năng giữ nước. Nếu đất quá dày đặc, phân dơi sẽ nới lỏng kết cấu và để nước thâm nhập hiệu quả hơn.

  Trong phân dơi có hàm lượng NPK khá lớn với tỉ lệ là 6:9:3. Đây là phân có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại phân hữu cơ hiện nay.

  Phân dơi sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cực kỳ tốt cho hoa lan. Bởi thành phần N-P-K trong phân dơi cao hơn các loại phân khác nên khi lan được bón phân này sẽ phát triển bộ lá. Hàm lượng Photpho chiếm 15% trong phân sẽ giúp quá trình ra hoa và phát triển rễ. Đặc biệt hoa sẽ lâu tàn và màu sắc hoa cực tươi. Đây là điều mà ai cũng mong muốn khi chơi lan.

  Một số lưu ý khi bón phân:

  Cách trồng lan Mokara trong chậu với phân dơi như thế nào cho hợp lý? Phân dơi có tác dụng kích thích ra lá và thúc đẩy quá trình kết hoa nên phân dê thích hợp cho cả giao đoạn bón lót và bón thúc.

  Liều lượng là 25 gram/ 1chậu (tầm 30 cm trở lên) và bón định kỳ nửa tháng/ 1 lần. Còn nếu hoa Lan nhà bạn đã sinh trưởng tốt, bạn muốn thúc đẩy ra hoa thì nên tăng cường liều lượng phân dơi lên 50 gram/ 1chậu (tầm 30 cm trở lên) và nửa tháng bón 1 lần.

  Vì phân dê có lương dinh dưỡng khá cao nên khi bón chúng ta chỉ nên dùng một lượng cho cho một gốc lan Mokara. Như vậy việc sử dụng phân dơi sẽ rất tiết kiệm đối với người trồng. Không nên bón phân ở gần gốc cây vì trong quá trình ủ mục sẽ có thể gây cho gốc cây bị nóng và thối gốc.

  Cách tốt nhất khi bón phân dơi, chúng ta nên ngân phân dơi với nước trước khi bón, để phân hòa tan, trở thành dung dịch dinh dưỡng. Như thế lan Mokara sẽ rất dễ hấp thụ và hoàn toàn không gây nóng rễ lan.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghệ Tâm, Hoa Lan Nghệ Tâm, Dendrobium Loddigesii Lan Thuần Hà Nội
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Đuôi Chồn Ra Đúng Dịp Tết
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Lan Càng Cua Vô Cùng Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Quế Lan Hương
 • Giải Đáp Thắc Mắc: Lan Hồ Điệp Mấy Tháng Ra Hoa
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100