Cách Chăm Sóc Lan Vào Mùa Thu Và Mùa Đông

--- Bài mới hơn ---

 • Lan Vũ Nữ Hoàng Hậu
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Vũ Nữ Treo Quanh Nhà Đẹp Thanh Tao, Lôi Cuốn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hải Yến Từ Chuyên Gia
 • Những Sai Lầm Thường Gặp Trong Cách Chăm Sóc Phong Lan Hồ Điệp
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Khi Trồng Trong Nhà
 • 1. Chăm sóc lan vào mùa thu

  Mùa hè qua đi đồng nghĩa với những cơn nắng nóng, oi ả không còn nữa, tiết trời dịu mát, thoáng đãng và được xem là đẹp nhất trong năm. Vào mùa thu, nhiệt độ ban ngày thường đạt 85 độ F (26 – 29 độ C) và ban đêm là 55 – 60 độ F (13 – 16 độ C). Với nền nhiệt độ như thế này thật sự rất thích hợp cho sự phát triển, sinh trưởng và ra hoa của lan. Nhưng, để lan có thể trổ những bông hoa đẹp mọi người nên lưu ý một số điều sau:

  + Lượng nước tưới cho lan trong thời điểm này nên giãn cách ra, mỗi tuần chỉ nên tưới 1 lần cho lan, lượng nước vẫn giống như tưới trong mùa hạ.

  + Vào ban đêm chúng ta không cần phải tưới nước cho lan vì khi đêm xuống trời khá lạnh, nếu nước đọng trên ngọn dễ khiến cây bị bệnh, thối lá…

  + Mỗi tuần thực hiện bón phân cho cây một lần, nhưng nếu đang sử dụng phân 30:10:10 thì hãy đổi sang 10:30:20 để bón cho cây nhằm thúc lan ra hoa nhiều hơn. Người trồng lan cũng có thể sử dụng phân 15:15:15 hoặc 20:20:20 để bón.

  Vào đêm khi trời lạnh dưới 16 độ C thì các loài hoa lan như Catasetum, Cynoche hay Calanthe sẽ vàng úa và rụng, đây là một điều rất bình thường của cây nên bạn không cần phải lo lắng.

  Lan Dendrobium Bobile, Den Anosmum, Den Apphylum hay những giống lan rụng lá thì khi vào đông chúng ta nên hạn chế việc tưới nước hoặc có thể ngưng luôn. Mỗi tháng chỉ tưới sơ qua một lần để tránh cây bị khô.

  2. Chăm sóc lan vào mùa đông

  Khi đông sang cũng là thời điểm nhiệt độ hạ thấp, thời điểm này có thể kéo theo sương muối, gió là ảnh hưởng đến lan. Nếu lan bị sương muối ăn có thể để lại những vết đốm đen nhỏ hoặc vết lõm trên lá, những vết này sẽ lan rộng và có thể làm chết cây.

  + Lạnh: khi nhiệt độ ban đêm xuống 10 – 12,8 độ C thì thích hợp cho sự phát triển của các giống lan Cymbidium, Miltonia, Paphiopedilum…

  + Vừa: lan Cattleya, Dendrobium, Epidendrum… sẽ hợp với nhiệt độ ban đên từ 12,8 – 15,6 độ C.

  + Ấm: nếu ban đêm nhiệt độ từ 18.3 đến 21.10C thì nên trồng Vanda, Rhynchostylis, Phalaenopsis…

  Nếu nhiệt độ ban đêm xuống quá thấp thì những loài lan không có khả năng chịu lạnh có thể bị chết do hiện tượng nhựa cây đặc lại khiến chúng không thể lưu thông. Một số loài có hiện tượng rụng lá khi đông về như Dendrobium Nobile, Dendrobium Anosmum, Dendrobium Primulinum, Dendrobium Wardianum… hoặc lan hài, lan kiếm thì lại đòi hỏi nhiệt độ phải dưới 10 độ C trong 3 tuần liền chúng mới ra hoa.

  Trong những trường hợp nhiệt độ xuống dưới 0 độ C thì lan sẽ bị thối nẫu ra giống như chúng ta nhúng nước sôi cây. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra với một số loại lan mặc dù nhiệt độ chưa xuống dưới 0 độ C. Để khắc phục tình trạng này chúng ta cần phải làm ấm cho vườn lan bằng cách sử dụng chăn, mềm, vải phủ lên trên nhà lan hoặc sử dụng đèn để làm ấm.

  (Sưu tầm và tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Tỏi Phong Thủy
 • Hoa Lan Sơn Thủy Tiên
 • Nhận Biết & Cách Trồng Chăm Sóc Lan Sóc Ta
 • Công Ty Tnhh Sản Xuất & Tm Hoàng Long Vina
 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Ngọc Điểm Rừng
 • Cách Thức Chăm Sóc Hoa Lan Vào Mùa Thu Và Mùa Đông

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Treo
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp
 • Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp, Mua Hoa Lan Hồ Điệp Ở Đâu?
 • Các Phương Pháp Xử Lý Nguồn Nước Giếng Bị Nhiễm Mặn
 • Mỗi mùa, hoa lan có những đặc tính khác nhau, chính vì vậy mà cách chăm sóc chúng cũng khác nhau. Để có đuợc những chậu hoa phong lan đẹp thì đó không chỉ là niềm đam mê mà còn là những kiến thức chăm sóc lan buộc nguời trồng phải biết. Trong bài viết này shophoa360 sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc hoa lan vào mùa thu và mùa đông.

  Chăm sóc hoa lan vào mùa thu

  Mùa thu là mùa thời tiết đẹp nhất trong năm, bầu trời trong xanh, không khí mát mẻ, không còn cái nắng gay gắt làm cho khí hậu oi bức, nóng nực như mùa hè. Ban ngày nhiệt độ vào khỏang 26-29 độ C, ban đêm gió thu nhè nhẹ làm nhiệt độ hạ xuống 13-16 độ C, đây là nhiệt độ lí tuởng cho mọi loài lan phát triển. Tuy nhiên cũng phải lưu ý một số vấn đề sau:

  Tuới nước cho lan thưa hơn,nếu mùa hè tuới 2-3 lần trong một tuần thì mùa thu chỉ nên tuới một lần một tuần,nhưng bạn phải đảm bảo luợng nuớc tuới không đuợc giảm đi.

  Không cần phải tuới nuớc cho lan vào ban đêm vì nuớc sẽ đọng lại trên ngọn, gặp thời tiết lạnh gây nhiễm bệnh, thối lá, thối mầm.

  Bón phân mỗi tuần một lần và dùng phân 10-30-20 nhằm mục đích thúc cho cây ra hoa nhiều hơn, ngoài ra bạn còn có thể sử dụng phân 15-15-15 hoặc 20-20-20.

  Giai đoạn cuối thu là lúc mà Cattleya sẽ ra những bẹ hoa và chờ ngày nở vào mùa thu hay mùa xuân tùy theo giống. Nếu bạn nhìn thấy những bẹ này vàng úa thì hãy xé theo chiều dọc để không khí có thể nuôi sống được mầm hoa.

  Khi thấy lá Catasetum, Cynoche hay Calanthe có hiện tượng úa vàng và rụng thì cũng đừng quá lo lắng, đó là tình trạng thông thường của chúng khi ban đêm trời trở lạnh dưới 16 độ C, đây không phải là hiện tượng cây bị bệnh.

  Với những loại cây Dendrobium Bobile, Den Anosmum, Den Apphylum và những loại cây lan bị rụng lá thì bạn nên tưới ít và gần như ngưng tưới hẳn khi mùa đông sang. Mỗi tháng chỉ cần tưới sơ một lần cho thân cây khỏi bị khô là được.

  Cây lan mang vào trong nhà cần phải quan sát xem có kiến, rệp hay không vì ở trong nhà thời tiết ấm hơn bên ngoài, nếu gặp thời tiết thuận lợi chúng sẽ nở và bắt đầu sinh sản, và khi ấy bạn không còn ngăn chặn được nó nữa.

  Chăm sóc hoa lan vào mùa đông

  Mùa đông là thời điểm nhiệt độ hạ thấp nhất trong năm, ngoài những cơn gió tràn về thì suơng muối cũng để lại trên cây lan những đốm đen nhỏ hay vết lõm màu nâu đen, lâu dần chúng có thể bị úa vàng và gây chết cây.

  Vậy nên mùa đông bạn nên phân loại độ lạnh để dễ dàng chăm sóc hoa phong lan.

  -Lạnh: Vào ban đêm, nhiệt độ thuờng là 10-12,8 độ C,thích hợp với các loại lan như Cymbidium, Mitonia, Paphiopedilum…

  -Vừa: ban đêm nhiệt độ vào khỏang 12,8-15,6 độ C thích hợp với các loại lan như Cattleya, Dendrobium, Epidendrum…

  -Ấm: ban đêm nhiệt độ từ 18.3 đến 21 độ C như Vanda, Rhynchostylis, Phalaenopsis…

  Khi nhiệt độ xuống thấp, bạn cần phải lưu ý tới những cây lan không chịu đuợc lạnh vì nó sẽ làm cho nhựa lan bị đặc lại và khó lòng lưu thông đuợc. Lan chỉ chịu lạnh đuợc 1 vài giờ, nếu thời gian kéo dài thì cây sẽ bị thui chột và dể nhiễm bệnh.

  Một số loại lan có hiện tượng rụng lá vào mùa đông ví dụ như Dendrobium Nobile, Dendrobium Anosmum, Dendrobium Primulinum, Dendrobium Wardianum… hay các giống lan hài, lan kiếm lại cần phải lạnh xuống dưới 10 độ C trong khoảng 3 tuần lễ cây mới ra hoa.

  Khi nhiệt độ xuống quá thấp tới mức đông đá là 0 độ C thì cây dễ dẫn đến tình trạng thối nẫu ra như bị nhúng vào nước sôi. Tình trạng này đôi khi cũng có thể xảy ra ở lan dù nhiệt độ chưa xuống tới mức đông đá.

  Khắc phục nhiệt độ xuống thấp tới mức đông đá thì bạn phải nên dùng chăn, mền, vải bạt phủ lên trên. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng chiếc đèn 100W bỏ vào trong hộp thiếc che bớt ánh sáng và để ở dưới thấp cũng làm bớt đi phần nào lạnh giá. Nếu số lượng gốc lan quá nhiều thì bạn cũng có thể tăng số lượng đèn nhưng nhớ hẹn giờ mở và tắt để đảm bảo tiết kiệm điện.

  Hi vọng rằng những đóng góp trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có được kiến thức để trồng lan đạt hiệu quả như mong muốn và biết cách chăm sóc hoa lan vào mùa thu, mùa đông.

  Nguồn: http: hoaphonglan.org

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bảo Quản Giữ Hoa Lan Tươi Lâu
 • Cách Chăm Sóc Chậu Hoa Lan Sau Khi Mua Về
 • Đặc Điểm Và Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Phi Điệp
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Đúng Cách Đơn Giản
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Trúc Phật Bà Chuẩn Nhất
 • Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Vào Mùa Đông

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Kiều Mỡ Gà Nổi Bật Với Vẻ Đẹp Cuốn Hút
 • Lan Kiều Mỡ Gà: Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Các Bệnh Thường Gặp Ở Lan Ngọc Điểm
 • Mô Hình Trồng Lan Rừng Kinh Doanh Đầu Tư Ít, Hiệu Quả Cao
 • Lan Kim Tuyến (Lan Gấm) Một Dược Liệu Quý Hiếm Của Việt Nam
 • Để thiết kế vườn hoa ban công đẹp lôi cuốn, đừng bỏ qua loài phong lan: nữ hoàng của các loài hoa với hương sắc tuyệt vời, kể cả trong mùa đông giá lạnh. Chỉ cần bạn chú ý đến những điểm sau đây:

  Ánh sáng

  Cách chăm sóc hoa lan đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ của chủ nhân. Bạn có thể nhận ra những điều thay đổi của chúng để biết được nhu cầu và chăm sóc tốt hơn. Phong lan là loài hoa ưa bóng mát, ánh nắng chỉ cần ở mức độ vừa phải vì vậy tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào, kể cả là trong điều kiện thời tiết mùa đông. Tuy nhiên cũng cần cung cấp đủ ánh sáng để cây có thể ra hoa được nhiều đợt.

  Nhiệt độ

  Với thời tiết rét đậm rét hại như thời gian vừa qua, những chậu lan được đầu tư không ít tiền bỗng dưng chết là điều dễ xảy ra đối với những người mới vào nghề, ít kiến thức về cách chăm sóc hoa. Hoa lan có rất nhiều loại và khả năng chịu được nhiệt độ của chúng cũng khác nhau. Những loại lan có thể thích nghi với nhiệt độ thấp dưới 15 độ C như: Lan Hài, Hoàng hậu, Trúc lan, lan Hoàng thảo,… Những loại khó tính hơn chỉ phát triển được trong điều kiện ấm áp từ 17 – 25 độ C như: Hồ Điệp, Ngọc Điểm,… Với những loại này cần chú ý chăm sóc bởi với điều kiện lạnh, có gió to và sương muối chúng rất dễ chết. Những hiên tượng xảy ra như: lá sẽ xuất hiện các vết đốm, lan dần ra làm chết cây. Nếu thời tiết quá lạnh có thể xảy ra hiện tượng nhựa cây đông đặc, lá rụng, cây thối nẫu. Với những ngày này bạn cần dùng chăn, vải mềm che phủ cây lan hoặc phải dùng đèn để sưởi ấm. Bạn phải cẩn trọng tỉ mỉ hơn bao giờ hết, phải bỏ công ra thì mới có thành quả đúng không nào?

  Chăm sóc rễ cây

  Cách chăm sóc hoa cơ bản mà bạn cần nắm được chính là chăm sóc rễ cây. Hiện nay có nhiều phương pháp trồng hoa lan trên ban công. Có thể kể đến như: trồng trong chậu, trồng thành băng xơ dừa, trồng trên thân cây khác. Mỗi cách trồng đều có ưu điểm riêng và bộ rễ cần được chăm sóc tốt để chúng có thể phát triển mạnh mẽ.

  Rễ lan nói riêng và rễ thực vật nói chung rất quan trọng bởi chức năng hút chất dinh dưỡng, hút nước để nuôi cây. Nó còn có tác dụng giúp cây bám chắc chắn vào đất, chậu. Do đó nếu bạn nắm được cách chăm sóc hoa khiến rễ nhiều, tốt thì cây lan sẽ phát triển nhanh và ra nhiều hoa. Ngược lại rễ còi cọc sẽ khiến cây còi, khó ra hoa và dễ chết.

  Đối với những giỏ lan bình thường, khi chăm sóc rễ cây vào mùa đông bạn chỉ cần tưới nước đều. Có thể dùng thêm phân loãng bón cho cây để kích thích rễ phát triển thêm. Trường hợp rễ còi, ít rễ thì bón thêm nhiều phân hơn. Lưu ý không nên bón quá nhiều và khi bón cần được pha loãng với nước. Rễ lan vào mùa đông cần được giữ ẩm. Khi thời tiết hanh khô cần tưới nước để rễ luôn ẩm, cũng không nên tưới quá nhiều vì khi đó rễ sẽ bị mềm nhũn, thối rễ do ngậm nước. Nếu cây của bạn mới trồng, đang còn ít rễ thì lưu ý là tưới rất ít nước để không làm hỏng rễ non. Thời điểm cây chuẩn bị ra hoa hoặc đã ra hoa lưu ý tưới nhiều nước hơn một chút do nhu cầu cần bổ sung nước để nuôi hoa. Theo kinh nghiệm của những người chơi lâu năm, bạn có thể phun nước gạo mới vo, nước ngâm ốc,… để hả mùi. Ngoài ra, nếu đất trồng đủ dinh dưỡng thì bạn có thể tưới nước sạch là cây có thể phát triển tươi tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Vanda
 • Top Loài Hoa Lan Có Vẻ Ngoài Khiến Con Người Sững Sờ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Giả Hạc
 • Lan Kim Điệp Vàng: Lan Rừng Chơi Tết
 • 5 Loại Hoa Lan Rừng Thơm Nhất Hiện Nay
 • 5 Cách Chăm Sóc Hoa Lan Vào Mùa Đông

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Mokara Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dòng Quế Lan Hương
 • Mách Bạn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Để Ra Hoa Theo Ý Muốn
 • Cây Hoa Lan Đai Châu: 6 Yếu Tố Quan Trọng Khi Chăm Sóc Cây
 • Lập Tức Đọc Ngay Bài Viết Này Để Biết Mình Đã Trồng Và Chăm Sóc Ngọc Điểm Rừng Đúng Chưa?
 • Bạn đã biết hoa lan rất ưa những tháng hè. Vì phong lan là một loại cây nhiệt đới. Nhưng điều đó không có nghĩa là phong lan không thể tiếp tục phát triển khi nhiệt độ giảm.

  1. Chọn nơi đặt phong lan để nhận đủ ánh sáng

  Nên chọn nơi thích hợp để cho cây lan nhận đủ ánh sáng.

  Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của cây lan bằng cách đảm bảo nó nhận đủ ánh sáng trong những ngày mùa đông. Hãy thử di chuyển nó đến những nơi có nhiều nắng trong nhà của bạn hoặc phòng có nhiều cửa sổ nhất.

  2. Hạn chế nước mưa rơi trực tiếp vào cây lan

  Cho dù bạn đặt ở cửa sổ hay ban công … nơi có quá nhiều không khí, gió và mưa. Hãy cố gắng giữ cho cây lan của bạn tránh xa những cơn mưa làm ảnh hưởng trực tiếp đến cây lan. Nước mưa là một trong những vấn đề có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng, phát triển của lan hồ điệp cấy môvà cả những cây lan trưởng thành.

  3. Giữ hoa lan của bạn tránh xa khu vực quá nóng

  Hoa lan không thích mưa, chúng cũng không hề thích nơi quá nóng. Nên đặt những chậu hoa lan của bạn tránh xa thùng nóng máy lạnh và nơi quá nóng. Vì những nơi quá nóng sẽ dễ làm chết cây và sẽ làm vàng lá, cháy lá.

  4. Kiểm tra rễ lan

  Phong lan bị khô lá do thiếu nước.

  Nếu bạn nhận thấy rễ lan đang khô và xám, thì cây của bạn có thể cần tưới nhiều nước hơn. Bạn cũng nên xem kỹ lá của cây. Nếu chúng bị nhăn, hơi khô, có lẽ nó cần tưới thêm nước. Bạn có thể tăng lượng nước bạn đang sử dụng nhiều hơn cho cây vào mùa đông. Khi rễ của bạn chuyển sang màu xanh và đầy đặn, khi đó thật sự cây phong lan của bạn đã thật sự khỏe mạnh trở lại.

  5. Tăng độ ẩm

  Cây phong lan thích môi trường ẩm ướt. Bạn có thể tăng độ ẩm xung quanh cây lan bằng cách lấy một khay chứa nước nông. Đổ đầy một khay chứa nước nông bằng đá cuội và một ít nước, sau đó đặt cây lan của bạn lên trên. Bạn có thể đặt máy tạo độ ẩm trong phòng, hoặc phun sương cho cây bằng nước từ chai xịt, từ hệ thống phun sương tự động.

  Hệ thống tưới phun sương tạo ẩm cho phong lan.

  Phong lan cần cung cấp thêm Vitamin C để giữ cho cây luôn khỏe mạnh trong những tháng mùa đông.

  Viết Bởi

  Admin Góc nhỏ sinh viên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Biết Lan Kim Diệp Xuân, Vàng, Nhựa Và Cách Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Địa Lan Kiếm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Tím
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài Hê Len Nở Hoa
 • Các Điều Kiện Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài
 • Chăm Sóc Hoa Lan Vào Mùa Thu Và Mùa Đông

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Giúp Lan Vũ Nữ Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Điểm Danh Những Loài Lan Rừng Có Mùi Thơm Quyến Rũ
 • Top 20 Loại Hoa Phong Lan Siêu Đẹp Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Giống Lan Kiều Tím Đẹp Không Tỳ Vết
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cù Lao Minh
 • Để có được những chậu hoa phong lan đẹp thì đó không chỉ là niềm đam mê mà còn là những kiến thức chăm sóc lan buộc người trồng phải biết. Trong bài viết này chúng mình xin chia sẻ với bạn một vài bí quyết để chăm sóc lan tốt nhất vào mùa thu và mùa đông.

  1.Chăm sóc lan vào mùa thu

  Không oi ả, nóng nực như mùa hè, thu dịu nhẹ, thoáng mát và gần như nó được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Nhiệt độ vào ban ngày của thu vào khoảng 85°F (26 – 29°C), ban đêm nhiệt độ khoảng 55 đến 60°F (13 – 16°C). Với khí hậu này rất lý tưởng để cho lan tăng trưởng và chuẩn bị ra hoa, tuy nhiên cũng cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

   Tưới nước cho lan thưa hơn, mùa hè nếu tưới 2 đến 3 lần trong tuần thì mua thu bạn chỉ nên tưới 1 lần trong tuần, còn về phần lượng nước thì không được giảm đi.
   Bạn cũng không cần phải tưới nước cho lan vào ban đêm vì như vậy nước sẽ đọng trên ngọn và gặp thời tiết lạnh gây nhiễm bệnh, thối lá, thối mầm…
   Bón phân mỗi tuần một lần nhưng nếu bạn đang sử dụng phân 30:10:10 thì bạn nên đối sang 10:30:20 nhằm mục đích thúc cho cây ra hoa nhiều hơn. Ngoài ra bạn có thể sử dụng loại phân có chỉ số đồng đều ví dụ như 15:15:15 hoặc 20:20:20.

  Giai đoạn cuối thu là lúc mà địa lan Cymbidium bắt đầu ra nụ, nếu bạn thấy mầm tròn thì đó là nụ hoa, còn mầm dẹt thì đó là mầm lá. Cattleya sẽ ra những bẹ hoa và chờ ngày nở vào mùa thu hay mùa xuân tùy theo giống. Nếu bạn nhìn thấy những bẹ này vàng úa thì hãy xé theo chiều dọc để không khí có thể nuôi sống được mầm hoa.

  Khi thấy lá Catasetum, Cynoche hay Calanthe có hiện tượng úa vàng và rụng thì cũng đừng quá lo lắng, đó là tình trạng thông thường của chúng khi ban đêm trời trở lạnh dưới 16 độ C, đây không phải là hiện tượng cây bị bệnh.

  Với những loại cây Dendrobium Bobile, Den Anosmum, Den Apphylum và những loại cây lan bị rụng lá thì bạn nên tưới ít và gần như ngưng tưới hảng khi mùa đông sang. Mỗi tháng chỉ cần tưới sơ một lần cho thân cây khỏi bị khô là được.

  Cây lan mang vào trong nhà cần phải quan sát xem có kiến, rệp hay không vì ở trong nhà thời tiết ấm hơn bên ngoài, nếu gặp thời tiết thuận lợi chúng sẽ nở và bắt đầu sinh sản, và khi ấy bạn không còn ngăn chặn được nó nữa.

  2.Chăm sóc lan vào mùa đông

  Mùa đông là thời điểm nhiệt độ hạ thấp nhất trong năm, ngoài những cơn gió tràn về thì sương muối cũng để lại trên cây lan những đốm đen nhỏ hay vết lõm màu nâu đen, lâu dần chúng sẽ bị úa vàng và có thể gây chết cây. Vì vậy mùa đông bạn cần phải phân loại thời tiết ra để dễ dàng chăm sóc.

   Lạnh: Vào ban đêm nhiệt độ thường là 10 đến 12.8°C thích hợp với các loại lan như Cymbidium, Miltonia, Paphiopedilum…
   Vừa: Ban đêm từ 12.8 đến 15.6°C thích hợp với các loại lan như Cattleya, Dendrobium, Epidendrum…
   Ấm: ban đêm nhiệt độ từ 18.3 đến 21.1°C như Vanda, Rhynchostylis, Phalaenopsis…

  Khi nhiệt độ xống thấp bạn cần phải lưu ý tới những cây lan không chịu được lạnh vì nó sẽ làm cho nhựa cây bị đặc lại và khó lòng lưu thông được. Cây chỉ chịu lạnh được một vài giờ nhưng nếu thời gian kéo dài thì cây sẽ bị thui chột và dễ bị bệnh.

  Một số loại lan có hiện tượng rụng lá vào mùa đông ví dụ như Dendrobium Nobile, Dendrobium Anosmum, Dendrobium Primulinum, Dendrobium Wardianum…hay các giống lan hài, lan kiếm lại cần phải lạnh xuống dưới 10°C trong khoảng 3 tuần lễ cây mới ra hoa.

  Khi nhiệt độ xuống quá thấp tới mức đông đá là 0°C thì cây dễ dẫn đến tình trạng thối nẫu ra như bị nhúng vào nước sôi. Tình trạng này đôi khi cũng có thể xảy ra ở lan dù nhiệt độ chưa xuống tới mức đông đá.

  Khắc phục nhiệt độ xuống thấp tới mức đông đá thì bạn phải nên dùng chăn, mền, vải bạt phủ lên trên. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng chiếc đèn 100W bỏ vào trong hộp thiếc che bớt ánh sáng và để ở dưới thấp cũng làm bớt đi phần nào lạnh giá. Nếu số lượng gốc lan quá nhiều thì bạn cũng có thể tăng số lượng đèn nhưng nhớ hẹn giờ mở và tắt để đảm bảo tiết kiệm điện.

  Hi vọng rằng những đóng góp trên của sẽ giúp bạn có được những kiến thức để trồng lan đạt hiệu suất như mong muốn.

  Sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Hoa Lan Vào Mùa Thu Và Đông
 • Chăm Sóc Lan Rừng Mùa Mưa
 • Hoa Phong Lan Chơi Tết 2022
 • Cách Trồng Lan Hồ Điệp Con
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Vàng Ra Hoa Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Cây Vào Mùa Đông

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Chỉ Thiên
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Ra Quả Dịp Tết Nguyên Đán
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Ra Quả Đúng Dịp Tết
 • Chăm Sóc Cây Tiêu Vào Mùa Khô
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đại Hồng Môn Để Bàn
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chăm Sóc Cây Vào Mùa Đông mới nhất ngày 03/11/2020 trên website chúng tôi Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,663 lượt xem.

  Chăm sóc cây cối là việc làm giúp bạn thư giãn một cách có hiệu quả nhất! Ngoài vật nuôi trong nhà thì cây cối còn là người bạn thân thiết của chúng ta. Chẳng ai muốn cây yêu thích của mình bị héo úa cả, ai cũng muốn cây trồng của mình luôn tươi tốt và xanh mướt. Tuy nhiên, trái ngược với mùa xuân trăm hoa đua nở hay mùa hè dạt dào sức sống, mùa đông lại mang về vẻ ủ rũ cho cây trồng. Thời tiết mùa đông rất khó để cây trồng phát triển tốt, vì vậy bạn cần phải chú ý và nhiều hơn. Nhưng làm sao để chăm sóc cây trồng một cách tốt nhất vào mùa đông?! Tìm hiểu những cách sau, bạn sẽ biết cách chăm sóc “cây yêu quý” của mình!

  Cách chăm sóc cây trồng vào trời lạnh

  1. Chọn nơi có ánh sáng phù hợp. Vào mùa đông, nhiều nơi trời âm u, nắng sẽ không có đủ để cung cấp ánh sáng cho cây quang hợp được. Bạn nên đặt cây vào những nơi gần cửa sổ, nơi thoáng và có ánh sáng rọi vào. Nếu như thời tiết thường xuyên mưa lạnh, nắng tắt thì nên dùng đèn để chiếu sáng cho cây, thúc đẩy quá trình quang hợp.

  2. Làm tăng độ ẩm cho cây. Mùa đông nếu như không có mưa thì độ ẩm khá thấp! Bạn nên phun vòi sen tạo độ ẩm cho cây hoặc dùng máy phun sương để làm tăng độ ẩm xung quanh cây.

  3. Chú ý đến việc tưới nước. Mặt dù vào mùa đông hạn chế tưới nước nhiều nhưng bạn cũng không thể “quên đi” tầm quan trọng của nước. Bạn nên chú ý tưới nước một cách vừa phải, những cây có hoa nên tưới nhiều nước hơn một chút. Ngoài ra, nhiệt độ trong nước tưới nên tương đương và không quá chênh lệch so với nhiệt độ xung quanh cây.

  4. Bón phân. Bạn nên bón phân nhiều hơn gấp rưỡi so với thông thường, nên giảm bớt số lần bón phân đi. Phân bón giúp cây có được nhiều chất dinh dưỡng để nuôi cây, tạo điều kiện thuận lợi để thích nghi và sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt của mùa đông.

  5. Thường xuyên cắt tỉa. Để tránh tình trạng cây mất sức vì phải nuôi quá nhiều bộ phận thì bạn nên thường xuyên tỉa đi lá vàng và lá già. Cắt những cần cùn hay những cành quá dài.

  6. Thường xuyên vệ sinh và xới đất! Ngoài quang hợp bằng lá thì rễ cũng cần trao đổi chất và ôxi. Bạn nên chú tâm vệ sinh phần đất ở dưới thân cây. Thường xuyên xới nhẹ đất để đất tơi xốp hơn và cây dễ dàng hô hấp, trao đổi ôxi hơn.

  Wiki Cách Làm

  Lượt xem: 5110

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Chăm Sóc Cây Cảnh Vào Mùa Đông
 • 7 Nguyên Tắc Vàng Để Chăm Sóc Cây Hoa Trạng Nguyên
 • Chia Sẻ Cách Làm Cây Sanh Theo Phong Cách Tự Nhiên
 • Tuyệt Chiêu Thúc Cho Cây Mau Lớn
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Phúc Lộc Thọ Phát Triển Xanh
 • Những Cây Lan Ra Hoa Vào Mùa Thu, Mùa Đông

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Lan Treo Tường, Hoa Lan Pha Lê, Hoa Lan Tím, Hoa Pha Lê Tại Hà Nội, Hoa Đẹp Hà Nội
 • Các Loại Địa Lan – Top 10 Loại Hoa Xếp Vào Hàng Quý Hiếm Nhất Thế Giới
 • Uyên Ương Hồ Điệp Cây Cảnh
 • Tổng Hợp Các Bài Viết Về Hoa Lan Của Anh Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan
 • Hoa Lan Vanda Treo • Sài Gòn Hoa 2022
 • Những cây lan ra hoa vào mùa thu

  Đây là mùa cho các loài thuộc Cattleya bowringiana và Cattleya deckeri, và cũng là mùa ra hoa của giống dendrobium dòng phalaenopsis. Còn hai loài nữa của vùng Trung Mỹ, là loài Cattleya hai lá cũng ra hoa vào những nơi có khí hậu tương tự mùa xuân như C. skineri và C. x guatemalensis. Chúng là những loài dễ trồng và có hoa tương đồng. Cũng có một số loài Cattleya lai tạo nhưng không xác định được tên (deckeri x auraantiaca), có nơi người ta cho một cái nhãn là “lan mùa thu C x guatemalensis”, nếu như bạn muốn đưa nó vào các loài lan của mùa thu.

  Dendrobium dòng phalaenopsis có lẽ nở hoa vào cuối mùa hè hoặc mùa thu, chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Những bông hoa trên một vòi hoa uốn cong rực rỡ làm cho người ta nhớ đến những bông lan Hồ điệp lâu tàn.

  Loài Epidendrum, có thể ra hoa vào mùa thu. Một số loài xuất xứ từ vùng Trung Mỹ như Laelia, như Laelia anceps và Laelia rubescens, rất dễ trồng cũng cho hoa vào mùa thu.

  Những cây lan ra hoa vào mùa đông

  Đây là thời gian tốt cho những loài lan thuộc họ vanda, đặc biệt là Vanda tessenllata và các cây lai từ nó. Rhynchostylis gigantea (Đai châu, Nghinh xuân hoặc Ngọc điểm) cũng ra hoa vào mùa đông. Một ưu điểm khác của loài này là chúng có mùi hương thơm và hoa lâu tàn. Một khi cây đã phát triển thì lòai Vanda tessellata với thân cứng cáp có thể ra hoa quanh năm. Mặc dù, loài Vanda Miss Joaquim  có hoa trắng pha hồng , gần như chỉ ra hoa vào mùa hè, nhưng nếu là Vanda Miss Joaquim var. alba hoa trắng lại ra hoa vào mùa đông.

  Nhiều loài được lai tạo từ vanda , ascocenda, vascostylis và các loài có nguồn gốc từ vanda khác, ra hoa vào mùa đông, và ở nơi nhiệt độ về đêm giảm thấp cũng giúp cho chúng có màu hoa sặc sỡ hơn. Cần lưu ý là những loài này là loài ưa khí hậu nóng, vì vậy vào mùa đông cần che chắn cho chúng, nhất là về đêm.

  Epidendrum radicans ra hoa nhiều vào những tháng mùa đông, nơi có nhiều ánh sáng chúng cho hoa màu đỏ hoặc màu cam.

  Hoa lan đã làm đẹp, bổ sung cho vẻ đẹp của những khu vườn nhiệt đới hoặc á nhiệt đới, vì vậy bạn đừng ngần ngại dùng chúng để trang trí sân vướn nhà mình./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Linh Lan Có Đặc Điểm Gì, Cách Trồng Và Những Điều Bí Mật
 • Tổng Quan Về Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Cách Trồng Hoa Mộc Lan
 • # Top Hình Ảnh Hoa Lan Vàng Đẹp Nhất Mà Bạn Chưa Biết
 • Hình Ảnh Hoa Lan Hồ Điệp
 • 11 Bó Hoa Lan Tường Đẹp Nhất, Top 100 Hình Ảnh Hoa Cát Tường Đẹp May Mắn
 • Chăm Sóc Phong Lan Vào Mùa Đông

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Chăm Sóc Hoa Phong Lan Nở Đúng Dịp Tết?
 • Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Giúp Cây Nở Hoa Đúng Tết Nguyên Đán
 • Làm Thế Nào Để Tỉa Một Phong Lan Sau Khi Ra Hoa
 • Cách Chăm Sóc Phong Lan Giả Hạc Chumoray Như Thế Nào Để Đạt Hiệu Qủa Cao Nhất
 • Tuyệt Chiêu Chăm Sóc Cây Lan Kim Điệp Vàng
 • Mùa đông cho thiên nhiên là một thời gian đặc biệt – động vật bị phát triển quá mức với mái tóc ấm áp hoặc rơi vào trạng thái ngủ đông, thực vật loại bỏ lá và đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Trong môi trường trồng cây trong nhà, không có nhiều thay đổi, nhưng có những đặc điểm trong giai đoạn này. Xem xét cách chăm sóc cho phong lan vào mùa đông.

  Các quy tắc chăm sóc cơ bản cho hoa lan trong mùa đông

  1. Ngày ánh sáng nên duy trì lâu dài – không ít hơn 14 giờ, do đó, việc chiếu sáng hoa lan vào mùa đông là bắt buộc. Nếu không thể lắp đặt đèn huỳnh quang chuyên dụng, bạn có thể làm với đèn huỳnh quang thông thường.
  2. Nhiệt độ không khí thoải mái cho hoa lan vào mùa đông là 16-18 ° C.
  3. Nếu phong lan của bạn không thuộc về tình yêu lạnh lẽo, điều quan trọng là tạo điều kiện thoải mái cho nó, ví dụ, để bảo vệ nó bằng bọt từ kính và ngưỡng cửa sổ lạnh.
  4. Phun có thể làm hỏng phong lan vào mùa đông, vì vậy bạn cần phải chờ đợi với chúng. Trường hợp ngoại lệ là thuốc xịt từ sâu bệnh , trong trường hợp này cần sử dụng nước nóng.
  5. Nó là cần thiết để giữ độ ẩm thoải mái cho hoa lan trong mùa đông trong mùa nóng.

  Xem phong lan và chăm sóc mùa đông

  Chăm sóc cho hoa lan vào mùa đông trực tiếp phụ thuộc vào loại cây trồng. Bạn có thể chia hoa lan thành ba nhóm – một số rơi vào một khoảng thời gian nghỉ ngơi, một số khác giảm một phần hoạt động của họ, những người khác thực tế không phản ứng với sự thay đổi của mùa. Ví dụ, loại mới nhất bao gồm lan phalaenopsis phổ biến, chăm sóc của nó trong mùa đông không thay đổi, tưới nước và cho ăn tiếp tục. Nhóm thứ hai, bao gồm các nhà tranh và hoa loa kèn, đòi hỏi phải giảm tưới nước và cho ăn. Những cây cùng đi vào một khoảng thời gian nghỉ ngơi, ví dụ, cá ngừ và calantas, cũng cần chú ý – tưới những cây lan đó vào mùa đông, chúng mất lá, đất khô hoàn toàn.

  Related Articles

  Our users choice

  Useful and amazing

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Cách Chăm Sóc Chậu Hoa Lan Khi Mới Mua Về
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan
 • Cách Chọn Và Chăm Sóc Hoa Lan Với Chậu Cảnh Greenbo
 • Kỹ Thuật Cơ Bản Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan, Trung Tâm Biên Soạn Dịch Thuật Sách Sài Gòn, Nxb Đà Nẵng
 • Kỹ Thuật Cơ Bản: Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan*
 • Cách Chăm Sóc Da Khô Mùa Đông

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẩu Phong Lan Siêu Lạ Ở Thái Nguyên Giá 9 Triệu Một Cm
 • Hình Ảnh Các Loại Hoa Lan Đẹp Nhất Việt Nam Xứng Tầm Thế Giới
 • Đặc Điểm Và Cách Trồng Lan Giáng Hương Tam Bảo Sắc
 • Lịch Sử Và Ý Nghĩa Của Hoa Phong Lan Tuyệt Đẹp
 • Hoa Phong Lan Tuyệt Đẹp. Hoa Phong Lan Ppt
 • Thứ Bảy, 22-09-2018

  Da khô là loại da rất dễ mất nước gây ra hiện tượng khô và bong tróc, nhất là vào thời điểm mùa đông, nhiệt độ giảm thấp. Do đó, rất nhiều chị em thắc mắc không biết chăm sóc da khô mùa đông như thế nào để hạn chế tình trạng trên.

  Với những nguyên liệu sẵn có, chúng tôi sẽ mách nước các nàng cách chăm sóc da khô mùa đông siêu hiệu quả và đơn giản. Hiện tượng bong tróc, mất nước sẽ không còn là nỗi ám ảnh của phái đẹp nếu thực hiện 5 công thức trong bài viết này.

  5 cách chăm sóc da khô mùa đông từ nguyên liệu thiên nhiên

  1. Mật ong và dầu olive cung cấp độ ẩm cho da

  Vào mùa đông, nhiệt độ giảm xuống thấp, hiện tượng bay hơi diễn ra mạnh mẽ khiến làn da bị khô nhanh chóng, nhất là người có làn da khô bẩm sinh. Do đó, các nguyên liệu được chúng tôi chọn lựa đều có khả năng dưỡng ẩm tốt.

  Mật ong và dầu olive là hai trong số nguyên liệu thiên nhiên chứa hàm lượng Vitamin E cao, đáp ứng được độ ẩm của làn da khô. Ngoài ra, dầu olive chứa các polyphenol và mật ong chứa các thành phần antioxidants có khả năng chống lão hóa, hạn chế nếp nhăn hình thành, đào thải sắc tố da đậm màu.

  ❖ Nguyên liệu: ❖ Cách thực hiện:

  • Trộn đều mật ong và dầu olive
  • Đắp lên da trong vòng 15 phút
  • Rửa lại bằng nước ấm

  Các nàng tiếp tục dùng thêm 1 – 2 giọt dầu olive, đổ vào lòng bàn tay, xoa nóng và áp lên da mặt. Dầu olive có khả năng dưỡng ẩm cao nên hoàn toàn có thể thay thế được những sản phẩm dưỡng ẩm thông thường.

  2. Mặt nạ từ bơ và sữa chua

  Bơ là một trong những loại quả chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin cao, trong đó phải kể đến nhóm vitamin B và E có tác dụng dưỡng ẩm tuyệt vời. Vitamin B dù không đem lại độ ẩm quá cao, tuy nhiên thành phần này giúp cấu trúc da ổn định, hình thành màng bảo vệ vững chắc, hạn chế tình trạng thoát hơi nước khi thời tiết chuyển lạnh.

  Bên cạnh đó, vitamin C có trong bơ giúp nuôi dưỡng làn da trắng sáng, những khuyết điểm sẽ nhanh chóng nếu bạn kiên trì thực hiện công thức chăm sóc da khô mùa đông này. Sữa chua giúp làm sạch và tẩy tế bào chết, giúp tăng khả năng hấp thu dưỡng chất của da.

  ❖ Nguyên liệu: ❖ Cách thực hiện:

  • Bơ đem dằm nát
  • Trộn với sữa chua không đường
  • Đắp lên da trong vòng 15 phút

  3. Công thức từ lòng đỏ trứng và vitamin E

  Lòng đỏ trứng chứa nhiều collagen tự nhiên, lượng collagen này sẽ tái tạo những tế bào già cỗi, giúp chúng có khả năng đề kháng trong khoảng thời gian thời tiết thay đổi. Những người hay bị dị ứng da khi chuyển mùa nên áp dụng công thức này để cải thiện tình trạng trên. Bên cạnh đó, vitamin E sẽ dưỡng ẩm cho da hiệu quả, vừa chống oxy tế bào và hạn chế hình thành nếp nhăn.

  ❖ Nguyên liệu: ❖ Cách thực hiện:

  • Bóp dung dịch trong viên nang ra
  • Trộn đều với lòng đỏ trứng
  • Lưu lại trên da trong vòng 15 phút
  • Rửa lại bằng nước ấm

  Bạn có thể tận dung lượng Vitamin E còn thừa để thoa lên da mặt, vừa dưỡng ẩm cho da vừa cải thiện những đốm nâu trên gò má.

  4. Mặt nạ từ đậu đen dưỡng ẩm cho da khô

  Các nàng có thể thực hiện công thức mặt nạ từ đậu đen để dưỡng ẩm cho da khô vào mùa đông. Có thể dùng đơn lẻ nguyên liệu này hoặc kết hợp với nhiều nguyên liệu tự nhiên khác. Một số người có làn da khô và bong tróc mạnh vào mùa đông, khi đắp một số nguyên liệu tự nhiên lên da có cảm giác rát và khó chịu. Công thức chăm sóc da khô mùa đông từ đậu đen giúp làm dịu những vùng da khô, làm mềm và dưỡng ẩm hiệu quả.

  Nếu da bạn gặp phải tình trạng trên, chỉ nên sử dụng đậu đen, nếu tình trạng da khỏe – khô nhưng không bong tróc, các nàng có thể kết hợp đậu đen với sữa chua, sữa tươi hoặc bất kỳ nguyên liệu thiên nhiên nào để nuôi dưỡng làn da sâu hơn.

  ❖ Nguyên liệu: ❖ Cách thực hiện:

  • Đem đậu đen ngâm cho mềm
  • Luộc chín và cho một ít nước vào
  • Đắp lên da trong vòng 15 phút
  • Rửa lại bằng nước ấm

  Các nàng có thể bổ sung các loại đậu vào chế độ dinh dưỡng, các dưỡng chất sẽ cải thiện và ngăn ngừa tình trạng khô da hiệu quả. Kết hợp cả bên trong lẫn bên ngoài, bạn sẽ có được làn da trắng mịn, ẩm mượt như mơ ước.

  5. Cà chua và yến mạch

  Cà chua và yến mạch cũng là mặt nạ dưỡng ẩm cho da và mùa đông hiệu quả. Vào thời điểm này bạn nên hạn chế tẩy tế bào chết cho da, thay vào đó nên thực hiện các công thức mặt nạ vừa có tác dụng dưỡng ẩm vừa có khả năng đào thải tế bào già cỗi, điển hình là công thức từ cà chua và yến mạch.

  Cà chua chứa beta-carotene một hoạt chất tiền thân của Vitamin A, có tác dụng kích thích collagen sản sinh, ngăn chặn melanin xâm nhập và phát triển. Bên cạnh đó, yến mạch lại chứa acid furelic và aventharamide – hai thành phần chống oxy hóa nổi trội, có tác dụng vượt trội hơn các antioxidants thông thường.

  ❖ Nguyên liệu: ❖ Cách thực hiện:

  • Cà chua đem xay nhuyễn
  • Trộn đều với yến mạch
  • Đắp lên da trong vòng 15 phút

  Nên massage khi rửa lại, yến mạch sẽ cuốn trôi những tế bào chết một cách nhẹ nhàng mà không gây tổn thương lên da.

  Bên cạnh việc thực hiện 5 cách chăm sóc da khô mùa đông này, các nàng cần phải lưu ý một số điều sau đây để chăm sóc da hiệu quả trong thời gian này.

  • Thời điểm này cơ thể ít tiết mồ hôi nên các nàng thường có thói quen uống ít nước, nhưng dù không tiết mồ hôi cơ thể vẫn cần đủ 2 lít nước để thanh lọc và hoạt động. Uống ít nước chính là nguyên nhân khiến da có xu hướng khô hơn bình thường.
  • Bổ sung nhiều thực phẩm chứa Vitamin E hoặc Omega 3 để duy trì độ ẩm trên da, hạn chế tình trạng thoát hơi nước gây bong tróc mạnh.
  • Thay đổi sữa rửa mặt có độ pH trung tính, thành phần nhẹ dịu. Những sản phẩm có chứa nhiều xà phòng và có tính kiềm khiến da khô và mỏng. Vào thời điểm này, bạn cần lựa chọn sữa rửa mặt có tác dụng làm sạch vừa phải và đảm bảo độ ẩm nhất định sau khi rửa.
  • Giảm tần suất sử dụng acid để đặc trị các vấn đề trên da. Các acid thường khiến da khô nên bạn cần giảm tần suất sử dụng để ngăn chặn hiện tượng khô da kéo dài.
  • Sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên chính là cách để ngăn ngừa tình trạng này hiệu quả nhất. Nếu các nàng lo sợ một số sản phẩm có khả năng gây kích ứng có thể thay thế bằng tinh dầu tự nhiên.

  Nếu không chăm sóc kĩ lưỡng, hiện tượng khô da sẽ kéo dài khiến các nếp nhăn hình thành, sợi collagen đứt gãy làm da chảy xệ, thiếu săn chắc. Do đó, chị em bắt buộc phải thực các cách chăm sóc da khô mùa đông nếu muốn có một làn da đẹp và mịn màng.

  Chúc các nàng luôn xinh đẹp! Phương Thảo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Làn Da Khô Mùa Đông
 • Giá Bán Hoa Lan Rừng, Lan Báo Hỷ
 • Nông Dân Củ Chi Làm Giàu Nhờ Trồng Lan Mokara
 • Top 11 Mặt Bông Phi Điệp Đột Biến Đắt Giá Nhất Năm 2022
 • Kỹ Thuật: Trồng Và Chăm Sóc Lan Vũ Nữ Một Cách Khoa Học.
 • Bí Quyết Trồng Lan Vào Mùa Đông Hanh Khô

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Lan Ngày Nắng Nóng Cao Điểm Mùa Hè
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Rừng
 • Lan Rừng Đẹp Giả Hạc Pháp
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Lan Tại Nhà
 • Chăm Sóc Lan Thân Thòng
 • Nếu đảm bảo các điều kiện cần thiết trong quá trình trồng lan và chăm sóc như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, nước tưới, phân bón, giá thể,… việc lan sinh trưởng, phát triển tốt và cho hoa đẹp là không quá khó.

  1. Trồng lan trong chậu

  Trồng lan trong chậu cũng là cách để lan có thể thích nghi tốt với điều kiện thời tiết hanh khô. Theo đó, chậu đất nung nhiều lỗ, thoáng khí, dễ thoát nước và sạch sẽ sẽ rất lý tưởng để trồng lan. Lưu ý, nên để một cục đất to dưới đáy chậu, một cục đất nhỏ trên bề mặt chậu rồi mới đặt cây vào trồng.

  2. Trồng ghép hoa lan trên thân cây khác

  Những cây được chọn để ghép lan phải là những cây còn sống và được cắt tỉa bớt tán, cành, nhánh. Bên cạnh đó, vị trí để ghép nối lan phải là những điểm nhận được ánh sáng trực tiếp theo hướng đông, nghĩa là ánh nắng ban mai. Đây hầu như là yêu cầu chung đối với tất cả các giống lan rừng.

  Trong trường hợp ghép lan vào những thân cây chết, hãy cắt thân cây thành những khúc cây ngắn để thuận tiện cho việc treo leo giàn. Lưu ý nên cân nhắc khi sử dụng vỏ cây vì vỏ cây là nơi trú ẩn của nhiều loài côn trùng, nhất là trong điều kiện thời tiết hanh khô của mùa đông. Tốt nhất vẫn là cột miếng xơ dừa vào thân cây, sau đó ghép lan vào miếng xơ dừa này.

  3. Trồng lan thành băng xơ dừa

  Xơ dừa được xé ra thành từng mảnh to bằng nửa bàn tay, sau đó sắp xếp sát lại với nhau và cố định bằng 2 thanh nẹp tre, tạo thành một băng dài. Đục hoặc khoét những lỗ nhỏ dưới băng xơ dừa này để tạo sự thoáng khí và thoát nước tốt, giúp lan không bị úng trong quá trình tưới nước, bón phân. Nếu trồng lan trong điều kiện này thì cứ 2 – 3 năm thì thay băng xơ dừa một lần.

  Lưu ý chung khi chăm sóc lan trong mùa đông hanh khô

  Tiết trời mùa đông hanh khô khá khó chịu, vì thế, cần lưu ý đến việc điều hòa nhiệt độ và giữ ẩm trong quá trình chăm sóc lan. Lúc này, việc tưới nước cho lan nên tiến hành bằng cách phun sương hoặc bơm, xịt, miễn sao nước có thể phân tán thành từng hạt nhỏ li ti để làm ướt toàn bộ cây lan và giá thể.

  Nên tưới nước 2 lần/ngày, thời điểm thích hợp nhất để tưới nước là trước bình minh và sau hoàng hôn. Tuyệt đối không tưới vào buổi trưa hay ánh nắng quá gắt vì có thể khiến cây bị sốc sinh lý và chảy khám.

  Bên cạnh việc tưới nước và đặt cây vào chỗ kín gió, chế độ phân bón cho lan vào mùa đông cũng rất quan trọng. Lúc này, có thể tưới đồng thời phân bón NPK hữu cơ vi sinh hoà tan khoảng 10 – 15 g/lít nước sạch và cả nước gạo mới vo, nước ngâm trai, ốc,… đã hả mùi để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho lan. Tuyệt đối không rắc phân đạm vì có thể ảnh hưởng đến lá và chất lượng hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 7 Bí Quyết Chăm Sóc Lan Trong Mùa Đông Lạnh Giá Hiệu Quả Nhất
 • Cách Chăm Sóc Lan Mokara Ra Hoa Đúng Tết
 • Để Lan Phát Triển Tốt Sau Khi Tách Chiết
 • Chăm Sóc Làn Môi Như Thế Nào?
 • # 1 【Chăm Sóc】Cây Hoa Lan Long Tu Đá Phát Triển Quanh Năm
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100