Cách Trồng Lan Rừng Khi Mới Mua Về

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Nhân Giống Hoa Lan Hiệu Quả Cao
 • 【Phương Pháp】Lan Hoàng Thảo Báo Hỷ
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Phong Lan
 • Lan Đột Biến Hoàng Thảo Hạc Vỹ
 • Cách Chăm Sóc Lan Đai Châu Rừng Ra Hoa Đúng Tết
 • Các bạn mới tập chơi Lan rừng nên biết Cách trồng lan rừng mới mua về cách xử lý lan rừng mới mua về và xử lý giá thể thế nào trước khi trồng để cây lan sống và phát triển được tốt, nếu chúng ta chỉ trồng và chăm sóc theo cảm tính thì hậu quả sau khi trồng cây dễ bị nấm bệnh, thối nhũn, cháy rễ…Cách trồng lan rừng mới mua về Hoa lan rừng khi mang về trồng trong môi trường nhà ở nếu bị ánh nắng trực tiếp, nhất là nắng quá chiều sẽ gây lụi tàn nhanh chóng dù lan được cung cấp đầy đủ nước và khoáng chất hòa tan.

  Cách trồng lan rừng mới mua về nuôi trồng trong môi trường nhà thường gặp nhiều khó khăn như cây không phát triển, héo rũ, không ra hoa. kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan rừng để người yêu hoa có những giò lan phong cách tự nhiên, hoang dã một cách tự nhiên an toàn.

  Xử lý cây mới về:

  – Sau khi mua lan rừng về cần treo riêng nơi khô ráo thoáng mát và sau khoảng 30 phút đến 1 giờ phun Rong Biển Canada để chống sốc cho cây.

  – Ngày thứ hai phun thuốc gốc đồng (Cu) như Norshield 86.2 WG.

  – Ngày tiếp theo phun Agrilife 100SL toàn bộ cây để sát khuẩn (ngừa thối ngọn, gốc và các bệnh do vi khuẩn). Trong khoảng một tuần đầu chưa nên bón phân cho cây.

  – Khi cây ra rễ khỏe mạnh có thể sử dụng phân bón như phân bón đa trung vi lượng Hakaphos 30-10-10 của Đức.

  Xử lý giá thể.

  – Trước khi trồng giá thể nên được xử lý cẩn thận để chống nấm mốc, thối rễ, đen đầu rễ.

  – Đối với giá thể vỏ thông, sỏi nhẹ, than, rêu đem ngâm nước, sau đó rửa sạch bằng nước, để ráo phun Altracol 70WP sát khuẩn.

  – Giá thể gỗ lũa hay dớn xử lý bằng cách luộc hoặc ngâm vào thùng chứa nước vôi trong 2-4h, hoặc ngâm với dung dịch pha Agrilife 100SL của Mỹ.

  * Một số lưu ý Cách trồng lan rừng mới mua về trồng cây vào chậu hoặc ghép trên giá thể gỗ lũa, dớn là không trồng vùi gốc và rễ cây sâu trong giá thể sẽ gây úng nước thối rễ thối gốc, không cột hoặc buộc quá chặt gây gẫy gập thân rễ.

  Đối với Lan rừng mua về nguyên chậu và giá thể cũng xử lý tương tự ở phần 1 xử lý cây mới về, nếu chậu hoặc gỗ lũa quá nhỏ hoặc mục nát nên tiến hành thay chậu và giá thể mới.

  kinh nghiệm dân gian, muốn cho lan sinh trưởng tốt, môi trường thuận lợi nhất cho lan bám vào cây tươi nơi thoáng gió, ít ánh sáng chói. Vì vậy, khi lan đưa vào trồng trong chậu cần chăm sóc từ từ cho cây quen dần, không bón thúc phân hóa học quá sớm. Lúc lấy lan rừng cần bóc cả vỏ gỗ mục (loại lan đang sống) bó lại để nơi thoáng mát, ngày tưới vài ba lần bằng cách phun sương đều cả lá thân rễ. Chăm sóc cho lan một tháng rồi chiết thành nhánh trồng vào giò. Chú ý lót giò bằng mùn cưa hay xơ dừa đều không được nén chặt. Tránh để ánh nắng gay gắt, thỉnh thoảng đưa lan ra ngoài trời đêm. Chơi lan không nên bón nhiều phân hóa học, chỉ cần đủ nước, ánh sáng và không gian phù hợp là cây phát triển tốt.

  Khi muốn lan ra hoa bất thường, vào dịp tết chẳng hạn, thì bón phân qua lá dành riêng cho lan. Song cần rất hạn chế bón thúc cho hoa vì sau mỗi đợt bón như vậy cây sẽ yếu sức. Các h trồng lan rừng mới mua về tốt nhất là cách hai tháng lại thay lót giò một lần bằng xơ dừa mạt cưa. Hoa tàn thì cắt ngay cuống lá để tập trung dinh dưỡng nuôi cây lại sức. Tưới nước nhẹ đều đặn ngày vài ba lần là cây sống khỏe không cần bón phân.

  Một trong những đặc điểm sinh học của lan là loài cây khó tính ở chỗ lan có khả năng chịu cớm cao, ưa ẩm và bóng râm nhưng nếu thiếu ánh sáng cũng giảm năng suất và phẩm chất. Nếu lan bị ánh nắng trực tiếp nhất là nắng quá chiều sẽ gây lụi tàn nhanh chóng mặc dù vẫn được cung cấp đầy đủ nước và khoáng hòa tan. Để phòng ngừa tác hại của nắng hạn đối với lan, ta cần chủ động tiến hành một số biện pháp sau:

  Đối với phong lan: Không để cho nắng trời trực tiếp chiếu vào giỏ, bụi lan và toàn bộ giá thể (lồng lan), Lan kỵ với nắng quái chiều và gió Tây (gió Lào). Nếu trồng đại trà thì phải làm giàn bằng lưới nilon có lỗ để lan vẫn quang hợp được. Chú ý phun tưới (tốt nhất là phun sương mù nhân tạo) toàn bộ cây và giá thể theo kinh nghiệm “2 ướt 1 khô” trong ngày đó là vào các thời điểm trước bình minh và sau hoàng hôn. Lượng nước vừa đủ làm mát cây, ướt rễ và dự trữ.

  Đối với địa lan: Chăm sóc như đối với phong lan, cần chú ý đảm bảo đất nền tơi xốp, nhiều mầu ở thể hữu cơ đang hoai mục là tốt nhất. Nên bổ sung từ 10-20% vụn gỗ mục (cả vỏ), 10-20% (theo khối lượng tổng thể) các mẩu than gỗ nhỏ luôn ẩm (nhưng không ướt sũng) để nhử rễ ăn ra mà ta quen gọi là hồ rễ. Tránh gió khô, gió lùa qua phần nổi của cây. Làm mát đất bằng phun tưới nước loang theo bóng tán. Cần loại bỏ ngay những lá già (úa vàng) ngăn chặn sâu bệnh bội nhiễm, tỉa các cành khô, rễ hết chức năng hấp thụ hơi nước và cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm nuôi cây.

  Không nên dùng NPK- loại dùng cho cây hoa màu, cây lương thực bón cho lan. Để cây tươi lâu đẹp bền, hoa sai thắm màu, hương đậm có thể thúc cho lan (phun tưới toàn bộ giá thể) nước gạo mới vo, nước ngâm tro hoai và rắc xỉ than (nguồn phân vi lượng tổng hợp). Nếu có điều kiện lấy bông (hoặc vải bông cotton) nhúng vào dung dịch glicerin 10- 15% cuốn vào cổ rễ lan để giữ ẩm.

  Hãy liên hệ với Mỹ Nghệ Nam Trang để được cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm mỹ nghệ mà bạn đang tìm. Với mục tiêu của công ty sự hài lòng và tin tưởng của của quý khách hàng là sự phát triển của công ty chúng tôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Vũ Nữ
 • Cách Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Lan Kim Tuyến Qua Từng Giai Đoạn Sau Trồng
 • Những Hiểu Biết Về Lan Hương Duyên Và Giá Thể Trồng Lan Hương Duyên
 • Clb Nghệ Thuật Phong Lan Trường Sơn Với 70 Năm Ngày Tbls
 • Cách Ghép Lan Hồ Điệp Vào Chậu Đơn Giản Nhất Từ Dân Trồng Hoa Chuyên Nghiệp
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Khi Mới Mua Về

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Dịp Tết Cho Gia Đình Bạn
 • Mách Bạn Cách Trồng Lan Phi Điệp Vàng Và Chăm Sóc Lan Ra Hoa
 • Hoa Lan Tam Bảo Sắc
 • Hoa Lan Bạch Hỏa Hoàng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lan Càng Cua Cho Hoa Nở Rực Rỡ Mùa Xuân
 • Ở bài viết này mình sẽ chia làm hai phần: Gồm cách chăm sóc hoa lan mới mua ở rừng về hoặc hàng bóc trụ tại nhà vườn (rễ chưa bám ổn định vào giá thể) và cách chăm sóc hoa lan mới mua về đã được trồng vào giá thể.

  Phần 1: Đối với hoa lan được mua từ rừng về hoặc hàng bóc trụ tại các nhà vườn.

  Loại này có đặc điểm giá thành rẻ hơn so với cây đã được trồng ổn định vào giá thể. Nhưng cần phải xử lý tốt ngay từ đầu để cây không bị chột nhiều. Một vài điều cần chú ý như mùa ghép cây, kỹ thuật xử lý ban đầu, giá thể ghép cây, chăm sóc sau khi ghép.

  Mùa ghép cây:

  Đối với các dòng hoàng thảo (dendrobium) như giả hạc, trầm, long tu, hoàng thảo vôi….. thì thời điểm ghép cây là giai đoạn cây ngủ nghỉ. Khi chồi mới đã lên và đã nhú rễ non thì không nên tiến hành ghép cây vì mầm non sẽ bị chột đi rất nhiều.

  Đối với các dòng đơn thân như chi ngọc điểm, chi giáng hương thì có thể ghép vào bất cứ mùa nào trong năm nhưng thích hợp nhất là sau giai đoạn hoa tàn.

  Tình trạng cây lan lúc này có ít rễ hoặc rễ bị hư thối. Lá có thể vẫn căng hoặc hơi nhăn do thiếu nước. Cần cắt bỏ những rễ già, rễ thối, lá hư dập. Sau khi cắt không tưới mà treo cây lên nơi khô ráo. Đến ngày hôm sau ta hòa dung dịch gồm thuốc kích rễ và thuốc nấm. Các loại thuốc kích rễ có thể sử dụng như N3M, Terra – Sorb 4, B1…..Nhúng ngập hết thân, rễ, lá cây vào dung dịch đã pha rồi với cây ra trồng vào giá thể.

  Giá thể trồng lan:

  Có thể sử dụng nhiều loại giá thể khác nhau để trồng lan như: Ghép lên thân cây đang sống, gỗ khô, gỗ lũa, than hoa, vỏ thông, thân cây dương sỉ gỗ, rêu rừng, rêu chile, sơ dừa……Các giá thể đều phải được xử lý nấm bệnh trước khi đưa vào trồng cây. Không sử dụng các loại giá thể mau mục hoặc các loại giá thể có tính chua chát dễ gây hư rễ lan về sau này.

  Kỹ thuật ghép lan vào giá thể:

  Đối với trồng cây vào chậu thì chú ý phần dưới đáy chậu để các giá thể có kích thước lớn một chút rồi càng dần lên trên kích thước giá thể nhỏ dần. Sau khi chèn giá thể chú ý cố định cây sao cho chắc chắn không để phần gốc, củ bị lung lay. Nếu ghép cây vào gỗ khô hoặc gỗ lũa cần bóc bỏ hết lớp vỏ cây khô. Rồi tiến hành cố định cây lan vào gỗ có thể sử dụng các loại dây hoặc dùng súng bắn đinh gim. Chú ý hướng mọc chồi mới cần hướng ra ngoài.

  Chăm sóc cây sau ghép:

  Tưới ẩm cho cây sau ghép. Biểu hiện khi giá thể khô thì mới tiến hành tưới nước lần tiếp theo cho cây. Ngày thứ 4 sau ghép sử dụng các loại thuốc kích rễ cho cây. Sau 5 hôm sử dụng lại lần tiếp theo cho đến khi nào rễ mới ra thì ta sử dụng các loại phân bón có hàm lượng NPK 30-10-10 cho cây. Giữa 3 lần sử dụng 30-10-10 thì sử dụng 1 lần loại phân 20-20-20 để giúp cây cứng cáp, chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Vào thời gian mưa nhiều 1 tuần xịt phòng nấm bệnh cho cây một lần. Vào mùa khô thì có thể giãn ra 2 tuần xịt một lần. Sử dụng luôn phiên các loại thuốc khác nhau ở mỗi lần xịt để tránh trường hợp nhờn thuốc.

  Phần 2: Cách chăm sóc hoa lan đối với cây đã được trồng vào giá thể.

  Đối với cây đã được trồng vào giá thể thì các bước xử lý đơn giản hơn. Cần chú ý khi mới lấy cây về (thường được chuyển bằng đường bưu điện) thì lấy cây ra treo vào chỗ thoáng đến ngày hôm sau ta mới tưới nước cho cây. Có thể trồng cây vào chậu mới lớn hơn hoặc để nguyên giá thể cũ nếu vẫn còn sử dụng được.

  Chế độ phân bón dành cho cây:

  Đối với cây giống hoặc cây ở giai đoạn cây sinh trưởng về thân, lá thì sử dụng các loại phân bón có hàm lượng đạm cao (bón 2-3 lần) rồi sử dụng xen kẽ phân có hàm lượng cân bằng về đạm, lân, kali. Phân bón có thể kết hợp với B1 giúp cây sinh trưởng cân đối hơn. Thời gian tưới phân nên vào buổi sáng, tránh tưới quá sớm hoặc gần trưa.

  Một vài lưu ý khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho cây:

  Thời gian phun thuốc nên tiến hành vào buổi chiều mát.

  Sử dụng luôn phiên 3-4 loại thuốc cho mỗi lần xịt phòng khác nhau.

  Khi cây đã bị bệnh cần cắt bỏ quá vết bệnh một đoạn rồi xịt thuốc với nồng độ cao hơn, cách ly cây ra khỏi vườn nếu cần thiết.

  Những nguyên nhân gián tiếp dễ làm cây lan bị bệnh hoặc chết

  Thực hiện theo nguyên tắc phòng bệnh hơn chưa bệnh, một số nguyên tắc để chăm sóc vườn lan nhà mình như:

  Lan nhiễm bệnh do khoảng cách treo và độ thoáng gió không đạt: Treo lan tại nơi thoáng có gió nhè nhẹ. Khoảng cách treo không được quá gần và cũng không nên quá xa. Đặc biệt lá giò này không được chạm lá của giò khác.

  Cây bị thiếu ánh sáng hoặc dư ánh sáng: Chỉ nên treo một tầng, không treo lan làm 2-3 tầng. Điều này làm hạn chế áng sáng của những giò ở dưới và chúng dễ bị bệnh hơn khi nước từ những giò ở trên giỏ xuống. Tùy thuộc vào loại lan mà có nhu cầu ánh sáng khác nhau. Nhưng thông thường ta chỉ cần căng một lớp lưới có độ che phủ 60-70% để căng cho giàn lan nhà mình.

  Bón phân không cân đối, bón phân quá liều, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật:

  Lạm dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chai cây. (cây không sinh trưởng được). Hoặc cây có thể bị ngộ độc do quá liều. Một số loài nấm, khuẩn nhờn thuốc do ta sử dụng thường xuyên một loại thuốc bảo vệ thực vật mà không có sự thay đổi luôn phiên. Cần bón phân đầy đủ, cân đối giữa các thành phần giúp tăng sức đề kháng cho cây lan. Sử dụng luôn phiên giữa các loại thuốc bảo vệ thực vật.

  Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline: 0963 090 463; Số zalo: 0944 252 463

  Theo dõi chúng tôi trên facebook: https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

  Trang facebook cá nhân: https://www.facebook.com/thanhtpvp/

  Vườn lan Thành Nguyễn chúc các Bác, Cô, Chú, Anh, Chị … có một vườn lan đẹp!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Ra Hoa. Làm Sao Để Giữ Hoa Lan Lâu Tàn?
 • Cây Hoa Lan Hoàng Thảo Xoắn
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Hậu
 • Mách Bạn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Rừng Hiệu Quả Cho Hoa Đẹp
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hài Tốt Nhất
 • Cách Trồng Lan Trầm Tím Khi Mới Mua Về Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Thủy Sinh Trân Châu Nhật
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Trân Châu Ngọc Trai
 • Khám Phá Giống Trân Châu Ngọc Trai Thủy Sinh Chỉ Sau 3 Tuần
 • Hướng Dẫn Trồng Trân Châu Ngọc Trai Cho Người Mới Chơi Chỉ 2
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Thiết Mộc Lan Và Cách Chăm Sóc Thiết Mộc Lan
 • Cách trồng lan trầm tím

  Thời điểm ghép cây

  Để ghép được lan trầm tím sao cho lan khỏe và tốt thì thời điểm tiến hành cấy ghép đẹp nhất là từ lúc cây trụi hết lá cho tới khi mầm ở gốc chuẩn bị nảy lên. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì thời điểm ghép lan thích hợp nhất là từ tháng 11 âm lịch đến tháng 2, 3 âm lịch năm sau.

  Tùy vào sở thích mỗi người, có thể chọn một số các giá thể sau:

  • Lũa: Với cách trầm trên lũa tuy lan phát triển tốt những tiến độ lại khá chậm chạp, khó lòng dài và mập được. Tuy nhiên, bù lại, bộ rễ lại rất khỏe và rậm rạp.
  • Gỗ vú sữa, vải, nhãn, dẻ: Giá thể này có đặc điểm sinh trưởng và phát triển không khác lũa nhiều.
  • Chậu: Để lan phát triển tốt thì cách trồng lan trầm tím vào chậu sẽ là sự lựa chọn đáng thử nhất cho bạn. Nếu sử dụng than làm chất trồng thì cây sẽ sinh trưởng khá. Trong khi, vỏ thông vụn sẽ giúp cây lên tốt hơn, mập mạp và dài hơn. Trường hợp lựa chọn trồng chậu, bạn nên chọn chậu có kích thước vừa phải, chớ chọn chậu to vì rễ lan ưa bó hơn lỏng. Sau khi cây lớn, sẽ có nhiều rễ leo ra ngoài, do đó, bạn nên tiến hành cắt chúng hoặc vắt lại vào chậu.

  Về phân thuốc

  Nếu cây đang trong mùa phát triển thì ta cần tiếp tục chăm sóc cây với chế độ phân thuốc đều đều để cây phát triển tốt. Còn với cây khi mua đang trong mùa nghỉ thì vấn đề duy trì này không quan trọng lắm. Vì cây mẹ đã được tích đủ dinh dưỡng chỉ chờ mầm năm sau mọc ra ta chăm sóc sao thì chồi trầm tím non nó lên vậy.

  Bước 1: Chia giống

  Một giỏ lan thường có nhiều giả hành, vì thế, nếu để cả giò và ghép với giá thể thì chỉ có 1-2 mầm non được mọc lên, rất phí giống. Do đó, trước tiên, hãy nhẹ nhàng tách riêng từng giả hành. Lưu ý tránh cắt vào mắt ngủ còn lại dưới gốc. Đối với giả hành 1-2 tuổi, nên để chúng dính vào nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng cho giả hành con sau này. Những giả hành còn lại thì bạn tách riêng từng cọng ra.

  Bước 2: Ngâm cây

  Ngâm lan 5 đến 10 phút trong dung dịch physan 20 nồng độ 1ml/1l pha với nước hoặc benkona 2ml/l nước. Sau đó vớt ra để ráo trong vài tiếng. Tiếp tục ngâm B1 Atonik theo nồng độ trên bao bì trong 30 phút. Lưu ý, không nên lạm dụng Atonik nhiều, có thể làm hại cho cây.

  Bước 3: Ghép/ treo

  Phần rễ cần được bắn ghim hoặc găm vào bảng dớn/gỗ thật chắc chắn. Nên ghép chung các giả hành tơ vào 1 bảng, để giả hành già vào 1 bảng riêng. Bạn nên lưu ý rằng mắt ngủ phải hướng ra ngoài và hạn chế tuyệt đối việc dùng sắt thép để cây được bảo vệ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hái Mỏi Tay Khi Trồng Giống Táo Đỏ Lùn F1 Siêu Năng Suất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tùng Thơm Tại Nhà, Dễ Áp Dụng
 • Cách Trồng Vú Sữa Cho Trái Thơm Ngon Bổ Dưỡng
 • Cách Trồng Thì Là Tại Nhà
 • Cách Trồng Thì Là Trong Chậu Làm Cây Gia Vị Ngay Tại Phòng Bếp
 • Lưu Ý Về Cách Xử Lý Lan Rừng Khi Mới Mua Về

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Lan Kiếm Trên Sân Thượng
 • Chia Sẻ Kiến Thức Trồng Lan Cấy Mô
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Trong Mùa Đông Hanh Khô
 • Cách Trồng Lan Ngọc Điểm
 • Kiều Hồng, Hoàng Lạp, Hương Vani, Tích Tụ, Thập Hoa, Đùi Gà, Môi Tua, Hoàng Thảo Henry, Ngọc Trúc, Long Nhãn, Sóc Ta, Phi Điệp Vàng 17
 • Có một số anh em mới tập chơi Lan hay băn khoăn không biết làm gì khi mua lan về và xử lý giá thể thế nào trước khi trồng và cứ trồng bừa.

  Hậu quả sau khi trồng cây dễ bị nấm bệnh, thối nhũn, cháy rễ… Bài này để những người mới chơi lan tham khảo.

  Xử lý lan khi mới mua về

  1. Xử lý cây lan:

  Cắt tỉa rễ hư, cắt bớt rễ quá dài, rửa sạch cây rồi treo ngược nơi thoáng mát tránh nắng, treo vài ngày (tùy mùa nắng hay mưa khoảng 4-7 ngày), hàng ngày phun sương giữ ẩm.

  Việc cắt rễ hư để tránh cho cây lan bị nhiễm bệnh, nấm hoặc vi khuẩn, sau khi cắt cần đươc bôi vôi, sơn móng tay hoặc các chất giúp khô vết cắt, cắt cần dùng sao sắc để vết cắt không bị dập nát. Việc cắt ngắn rễ cây cũng là cách để kích thích cây lan ra nhiều rễ mới.

  2. Trong thời gian đó

  – Phun Physan (tỷ lệ 1ml/1l nước) toàn bộ cây để sát khuẩn (ngừa thối ngọn, gốc và các bệnh do vi khuẩn).

  – Ngâm (phần gốc, không để ngập mầm non nếu có) cây trong hỗn hợp: B1(1ml/1l nước) + Atonik (3 giọt-5 giọt/1l nước) + Ridomil gold (5g/1l nước) trong khoảng 1-2h.

  Sau 4-7 ngày treo ngược thì ta ghép, khi ghép nên giữ ẩm phần gốc và phun sương hàng ngày để “nhử” rễ nhanh nhú. 3 ngày phun B1+Atonik(3giọt/1l nước) cho đến khi nhú rễ. (Có thể thay thế bằng thuốc kích rễ supper root, N3M, lưu ý là supper root tốt hơn N3M)

  Lưu ý ghép lan:

  Nếu trồng vào chậu cần nhô cao phần gốc không nên để gốc ngập sâu trong giá thể dễ bị thối gốc và nấm bệnh.

  Nếu ghép vào cây, dớn, lũa nên lót 1 lớp mỏng xơ dừa hoặc dớn mềm ướt để tránh việc giá thể khô hút ngược nước từ rễ, cũng là cách để giữ ẩm giúp các đầu rễ mới phát triển tốt không bị thui chột do gặp môi trường quá khô.

  Đối với dòng Phong lan đơn thân, rễ gió tốt nhất để nhú rễ mới ghép.

  Trong thời gian sau khi ghép đến khi nhú rễ và mọc mầm treo cây chỗ mát cần tránh nắng mưa trực tiếp.

  Xử lý giá thể trước khi trồng

  Có rất nhiều cách xử lý như: ngâm nước trắng 6-7 ngày; đun sôi 2 tiếng; ngâm nước vôi trong 2 ngày rồi xịt lại nước trắng; đốt cháy các cạnh và vỏ ngoài; ngâm thuốc diệt khuẩn rồi xịt lại nước trắng…

  – Hầu hết các loại chất liệu làm giá thể đều cần ngâm nước 6-7 ngày trước khi ghép để hoà tan bớt các chất ko tốt cho lan.

  – Than củi: Cần ngâm than tối thiểu 3 ngày hoặc ngâm đến khi than “no nước” và chìm. Cần thay nước khi ngâm để than giảm lượng axit. Nếu có điều kiện nên ngâm than trước khi trồng trong nước vôi trong khoảng 1 ngày.

  – Dớn (cây dương xỉ): Rất nhiều người sau khi ghép lan vào bảng hoặc cây dớn 1 thời gian thấy rễ bị đen (mình đã từng bị). Nguyên nhân là rễ bị ngộ độc khi bám vào giá thể chưa được xử lý. Vậy phải xử lý dớn thế nào trước khi trồng?

  Khi mua hoặc khai thác dớn về cần phơi khô dớn. Ngâm và thay nước ngâm vài ngày, lại phơi cho ráo. Ngâm lại với nước vôi (hoặc Physan) trong tối thiểu 3 ngày để khử độc, phơi cho ráo và phun hoặc ngâm với Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi ghép.

  – Cây, gỗ, lũa: Cần bóc lớp vỏ trước khi ghép (vì nếu để vỏ, thời gian sau sẽ bị bong vỏ cây sẽ phải ghép lại). Phơi cây cho khô, ngâm nước vài ngày để rễ không bị hút nước ngược. Trước khi ghép nên phun Ridomil gold để chống nấm bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Sen Đá Khi Mới Mua Về Đơn Giản
 • Lan Hoàng Thảo Long Nhãn
 • Tìm Hiểu Đặc Điểm Và Cách Trồng Lan Kiếm Rừng
 • Lan Kiếm Rừng: Phân Loại Nhận Biết Và Cách Trồng Chuẩn
 • Chậu Trồng Lan Hồ Điệp Nên Chọn Loại Nào?
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Khi Mới Mua Về

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kim Điệp Thơm
 • Chăm Sóc Lan Trong Mùa Mưa
 • Chăm Sóc Hoa Lan Trong Mùa Mưa
 • Top 6 Bí Quyết Chăm Sóc Lan Trong Mùa Đông Lạnh Giá Hiệu Quả Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cho Người Mới Chơi
 • ml

  Cách chăm sóc lan hồ điệp mới mua về

  1. Ánh sáng, nhiệt độ cho lan hồ điệp

  Lan Hồ Điệp là loài bắt buộc ánh sáng để tăng trưởng tốt. Những chậu lan khi sắm về trưng bày trong nhà cần được để ở nơi có ánh sáng vừa nên như: vị trí ở sắp cửa sổ, phòng khách với đèn chiếu sáng nhân tạo,… Phải chú ý, tuyệt đối không được để chậu lan dưới ánh nắng trực tiếp, vì cây sẽ bị vàng lá, cháy thân lá và hoa nhanh tàn… Ánh sáng xuất sắc cho lan Hồ Điệp lớn mạnh phải chăng chính là ánh mặt trời vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn.

  Nhiệt độ ban ngày là 18-29oC và nhiệt độ ban đêm là 13-18oC. Nhiệt độ phải chăng nhất cho hoa là ở 21-32oC. Trong suốt mùa thu, phải duy trì nhiệt độ dưới 16oC cho lan Hồ Điệp liên tiếp trong 3 tuần lúc cụm hoa khởi đầu xuất hiện. Việc khiến này sẽ giúp lan hạn chế được hiện tượng rụng nụ lúc có sự thay đổi thất thường về nhiệt độ.

  Lan Hồ Điệp cần 50-80% độ ẩm. Nếu độ ẩm rẻ hơn buộc phải phân phối nước cho cây và môi trường kế bên xung loanh quanh chậu trồng. Ngược lại, nếu ẩm độ cao hơn mức quy định phải chú ý tăng độ thông thoáng cho cây lan Hồ Điệp.

  2. Nước tưới và phân bón cho lan hồ điệp

  Việc tưới nước cho lan Hồ Điệp là việc làm cho quan yếu và cần thực hành một cách cẩn thận. Tùy vào từng mùa và điều kiện của môi trường mà cây mang nhu cầu nước khác nhau, do đó lượng nước tưới cho cây cần yêu thích mang từng mùa, song song cũng phê chuẩn nhu cầu nước và giá thể sử dụng.

  Đối với lan Hồ Điệp phân bón phải được tiêu dùng thường xuyên hơn vào mùa hè, khi cây đang trong công đoạn tăng trưởng. Nên tiêu dùng các loại phân bón có công thức ổn định như NPK 14-14-14, 20-20-20,…đây là những mẫu phân vô cùng rẻ cho cây. Cây đang ra hoa thì tiêu dùng công thức mang hàm lượng photpho cao hơn (NPK 10-30-20). Suốt các tháng mùa đông cây sẽ tiêu dùng ít hơn phải phải giảm lượng phân bón xuống và bón cho cây 1 lần trong một tháng. Chú ý là luôn tưới nước cho cây toàn bộ trước khi bón phân và tránh bón lên cây lá làm cho chậu lan bị cháy lá.

  3. Trừ sâu bệnh cho lan hồ điệp

  Hồ Điệp cũng thu hút sâu hại giống như sâu đục nụ, nhện, rệp đỏ, ốc sên… Khi những con sâu hại này bám vào lá buộc phải phải dòng bỏ chúng bằng nước xà phòng sau đó rửa sạch lại bằng một miếng vải mềm. Cũng với thể sử dụng thuốc trừ sâu thương nghiệp để dòng bỏ chúng giả dụ tình trạng cây lan Hồ Điệp bị xâm hại quá nặng.

  Đối sở hữu các loài vi nấm sẽ khó diệt trừ hơn, do đó luôn chú ý vệ sinh chậu trồng, lá cây và đảm bảo môi trường thông thoáng cho lan Hồ Điệp để ngừa vi nấm xuất hiện. Khi phát hiện cây bị bệnh cần tiến hành cắt bỏ phần hư hại và tiến hành thay chậu mới. Trước khi thay nên nhớ vệ sinh chậu trồng và chuẩn bị chất trồng mới cho lan. Sau đấy để cây ở nơi với ánh sáng yếu như: hiên nhà, dưới tán cây hoặc để cây dưới mái che có ánh sáng 70% để cây mang thời kì hồi sức.

  Cách chăm sóc lan hồ điệp ra hoa

  Đối với các loài vi nấm sẽ khó diệt trừ hơn, do đó luôn chú ý vệ sinh chậu trồng, lá cây và đảm bảo môi trường thông thoáng cho lan Hồ Điệp để ngừa vi nấm xuất hiện. Khi phát hiện cây bị bệnh cần tiến hành cắt bỏ phần hư hại và tiến hành thay chậu mới. Trước khi thay nên nhớ vệ sinh chậu trồng và chuẩn bị chất trồng mới cho lan. Sau đấy để cây ở nơi với ánh sáng yếu như: hiên nhà, dưới tán cây hoặc để cây dưới mái che có ánh sáng 70% để cây mang thời kì hồi sức.

  Những chậu Lan lúc bạn tìm có về trưng bày trong ngôi nhà của bạn nên để nơi ánh sáng vừa phải, tuyệt đối không để nắng trực tiếp chiếu vào lá sẻ bị vàng, cháy, hoa nhanh tàn…Nhiệt độ thấp nhất là 21-320C.

  – Nên tưới hoa vào buổi sáng, trước lúc tưới phải xem chậu Lan có bị thiếu nước đa dạng hay ko để chế tạo nước vừa đủ cho cây. Không được tưới phun lên cánh hoa, như vậy hoa dể bị đốm và nhanh tàn, nếu trên hoa bị bám bụi thì người dùng mang thể tiêu dùng nước tưới phun lên hoa cho bụi trôi theo nước. Chú ý lúc tưới nên tưới vào gốc, trường hợp lá bị ướt phải sử dụng quạt cho khô trước lúc trời tối, vì nước đọng trên lá sẻ dể khiến cho cho lan Hồ Điệp bị thối lá…

  – Định kỳ một Tuần, người dùng buộc phải tươi thêm dinh dưỡng cho cây như phân Rông biển một gói nhỏ pha mang 32 lít nước, hay B1 30ml/20 lít nước và phân 20-20-20 10g/20 lít nước để cây khỏe mạnh, hoa lâu tàn hơn.

  – Những chậu Lan mang trồng thêm cây trang trí như Rêu San Hô, cỏ Lan Chi, Mạc lan Hàn Quốc, cỏ May mắn, cây Gala của Châu Âu… thì tưới nước riêng hàng ngày, 1-2 ngày 1 lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Khi Ra Hoa
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Khi Đang Ra Hoa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kim Điệp Xuân Chuẩn
 • Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Cấy Mô Mới Mua Về
 • Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Nuôi Cấy Mô
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Khi Mới Mua Về

  --- Bài mới hơn ---

 • # 1 【Chăm Sóc】Cây Hoa Lan Long Tu Đá Phát Triển Quanh Năm
 • Chăm Sóc Làn Môi Như Thế Nào?
 • Để Lan Phát Triển Tốt Sau Khi Tách Chiết
 • Cách Chăm Sóc Lan Mokara Ra Hoa Đúng Tết
 • Top 7 Bí Quyết Chăm Sóc Lan Trong Mùa Đông Lạnh Giá Hiệu Quả Nhất
 • Vị trí trồng thích hợp

  Khi mới mua lan về, cần chọn ngay vị trí thích hợp nhất để treo lan. Đó phải là nơi thoáng mát, có mái che với cường độ ánh nắng, ánh sáng và gió phù hợp với nhu cầu của cây (mỗi giống lan và ở mỗi giai đoạn sẽ có nhu cầu khác nhau về các điều kiện trên). Tuyệt đối không treo lan nơi có ánh nắng trực tiếp vì sẽ làm cho cây dễ bị cháy lá, hạn chế quá trình quang tổng hợp và từ đó làm suy yếu sức lan.

  Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý không nên thay đổi vị trí đặt lan một cách liên tục. Điều này khiến cho lan không kịp thích nghi môi trường mới, làm chậm quá trình phát triển hoặc là làm rụng nụ, rụng hoa…

  Chăm sóc lan khi mới mua về

  Chăm sóc lan

  Sau khi đã chọn được vị trí phù hợp cho lan thì tiến hành dùng phân NPK 20-20-20 xen kẽ với 10-30-30 để tưới cho lan trong suốt thời kỳ cây đang mang hoa. Tỷ lệ phân như trên sẽ giúp giữ cho hoa lâu tàn, đậm màu hơn. Các bạn có thể hỏi mua tỉ lệ NPK này ngoài các cửa hàng phân bón cây trồng và nhờ người bán hoặc những người có kinh nghiệm tư vấn về nồng độ, khoảng cách thời gian giữa các lần bón sao cho phù hợp với nhu cầu của cây cũng như loại phân mà bạn đã chọn.

  Mặc dù thích, nhưng bạn cũng đừng để cành hoa trên cây quá lâu, khi cành đã dần tàn, chỉ còn lác đác một vài bông thì nên cắt bỏ để tập trung dưỡng sức cho cây. Sau khi đã cắt bỏ cành hoa thì tiến hành hồi sức cho lan bằng cách tạo chế độ nắng vừa phải, bón thêm phân hóa học NPK 20-20-20. Đây cũng là thời kỳ cần bổ sung thêm một số loại phân hữu cơ khác nhau, chẳng hạn như bánh dầu đậu phộng, phân cá, phân có chiết xuất từ phế thải động thực vật.

  Kích lan ra hoa

  Sau 3 – tháng dưỡng là cây đã trở nên tươi tốt, khỏe mạnh trở lại. Đây chính là lúc thích hợp để kích cho lan ra hoa trở lại. Khi thất nhánh phong lan con mới mọc ra từ gốc mẹ và có chiều cao bằng 1.2 giả hành trước thì tiến hành bón phân NPK với tỷ lệ 6-30-30 hoặc 10-52-17 cho tới khi cây ra hoa. Ở thời kỳ kích hoa thì phải đảm bảo ánh nắng nhiều hơn khoảng 10- 20%.

  Khi thấy lan bắt đầu xuất hiện cành hoa mới thì bón phân NPK 20-20-20 xen kẽ với chế độ 10-30-30, dừng lại khi thấy cành nở bông đầu tiên và chuyển sang dùng thuốc hóa học Lannat liều lượng 25g/lit để xịt ngừa ruồi đực châm búp hoa. Tiếp đó, lại dùng phân NPK loại 10-30-30 để bón và trở về chế độ chăm sóc lan như khi mới mua về.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ảnh Hưởng Của Giá Thể Đến Sinh Trưởng Của Lan Hoàng Thảo Trúc Đen
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Loài Lan Hoàng Thảo Ra Hoa Tết
 • Hoàng Thảo Long Tu Đá
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Đùi Gà
 • Kĩ Thuật Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Tết
 • Học Cách Chăm Sóc Chậu Hoa Lan Khi Mới Mua Về

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Phong Lan Vào Mùa Đông
 • Làm Thế Nào Để Chăm Sóc Hoa Phong Lan Nở Đúng Dịp Tết?
 • Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Giúp Cây Nở Hoa Đúng Tết Nguyên Đán
 • Làm Thế Nào Để Tỉa Một Phong Lan Sau Khi Ra Hoa
 • Cách Chăm Sóc Phong Lan Giả Hạc Chumoray Như Thế Nào Để Đạt Hiệu Qủa Cao Nhất
 • Khi chúng ta mua chậu hoa lan về chơi hoặc được ai đó biếu tặng. Sau khi hoa tàn thì thời gian sau cây cũng suy yếu dần, lá rụng, thân khô và từ đó về sau cây không ra hoa nữa. Nếu có thì hoa cũng rất kém: hoa ít, hoa nhỏ và màu sắc nhợt nhạt.

  Chăm sóc chậu hoa lan

  Vị trí đặt chậu hoa lan

  Cây phong lan mới mua về đặt vào nơi thích hợp ngay.

  – Để cây vào chỗ thoáng mát.

  – Thường phải treo vào vườn lan có mái che phù hợp với yêu cầu cường độ ánh sáng của từng loại lan.

  – Không nên treo lẻ lôi trước mái hiên nhà hoặc ở nơi ánh sáng trực xạ sẽ làm cây bị cháy lá và hạn chế quá trình quang tổng hợp của phong lan.

  – Không nên thay đổi vị trí cây một cách liên tục, cây sẽ không thích nghi kịp hướng sáng, ẩm độ… Hoa sẽ dễ bị rụng.

  Chậu hoa lan

  Bón phân

  – Tưới phân NPK 20-20-20 xen kẽ với 10-30-30 trong suốt thời kỳ cây mang hoa. Tỷ lệ phân đa lượng này sẽ giúp hoa lâu tàn, giữ màu sắc đậm đà, rực rỡ.

  – Đừng để cành hoa quá lâu trên cây. Khi thấy cành hoa còn lắc đắc vài bông ở ngọn đã tàn thì ta nên cắt bỏ để dưỡng cây.

  – Sau khi cắt bỏ cành hoa là thời kỳ chăm bón, phục hồi sức sống cho cây phong lan. Chế độ nắng vừa phải, tưới phân hóa học NPK 20-20-20. Thời kỳ này nên bổ sung thêm các loại phân hữu cơ khác như phân cá, bánh dầu, phân chiết xuất từ phế thải động thực vật.

  Sau thời kỳ dưỡng cây (thường là từ 3 đến 4 tháng) cây tươi tốt, khỏe mạnh là lúc chúng ta có thể xử lý cho cây ra hoa trở lại. Khi giả hành mới (tức nhánh phong lan con mới nảy ra từ gốc cây mẹ) cao bằng 1/2 giả hành trước. Ap dụng chế độ phân bón NPK với tỷ lệ 6-30-30 hoạc 10-52-17 cho đến khi cây ra hoa.

  Thời kỳ kích hoa phải để nắng nhiều hơn trước khoảng 10- 20%

  Khi thấy cành hoa mới xuất hiện ta trở về chế độ phân NPK 20-20-20 xen kẽ với chế độ 10-30-30 cho đến lúc cành nở bông hoa đầu tiên. Lúc này có thể dùng thuốc hóa học Lannat liều lượng 25g/lit để xịt ngừa ruồi đực búp hoa.

  Chế độ nắng cho các loại hoa lan:

  – Mokara, aranda, renanthera : 70-80% ánh sáng trực tiếp.

  – Dendrobium: 60- 70% ánh sáng trực tiếp.

  – Cattleya, Vanda lá rộng: 50- 60% ánh sáng trực tiếp.

  – Oncidium ( vũ nữ): 40- 50% ánh sáng trực tiếp.

  – Phalaenopsis (Hồ điệp): 30% ánh sáng trực tiếp.

  – Bệnh do vi khuẩn dùng: Kasimin, Physan 20, Nacossan…

  – Do côn trùng, rệp: lannate, Supracide, Mipcin…

  – Do nhện đổ dùng Kelthane là tốt nhất.

  – Do ốc sên gây hại dùng thuốc có Methaldehyde…

  Thường thì để phòng ngừa cho cây không bị nhiễm bệnh. 7- 10 ngày/lần vào mùa mưa và 15-20 ngày/lần vào mùa nắng.

  Đó là một số kinh nghiệm để chăm sóc chậu hoa phong lan sau khi mua về cho những bạn nào yêu thích và quan tâm loài hoa lan. Chúc mọi người sẽ có một chậu lan xanh tốt và có những đợt hoa sau với kết quả như mong muốn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan
 • Cách Chọn Và Chăm Sóc Hoa Lan Với Chậu Cảnh Greenbo
 • Kỹ Thuật Cơ Bản Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan, Trung Tâm Biên Soạn Dịch Thuật Sách Sài Gòn, Nxb Đà Nẵng
 • Kỹ Thuật Cơ Bản: Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan*
 • Sách : Kỹ Thuật Cơ Bản Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan
 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Khi Mới Mua Về

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Đà Lạt Ra Hoa Nhiều 2022
 • Cách Trồng Hoa Hồng Leo Tường Vi Mang Lại Hiệu Quả Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Anh Để Hoa Luôn Rực Rỡ
 • Các Giống Hoa Hồng Của David Austin Sai, Bông Lớn Trồng Được Ở Việt Nam
 • Hoa Hồng Của David Austin
 • Một trong những điều băn khoăn nhất của khách hàng khi mua Hồng tại Happy Trees là liệu rằng sau khi mua về thì hoa hồng có sống tốt hay không và cách chăm sóc như thế nào. Thật ra việc trồng hoa hồng không khó như mọi người nghĩ, chỉ cần để tâm chăm sóc Hồng mỗi ngày thì chắc chắn Hồng sẽ ra hoa như đúng mong đợi.

  – Ánh sáng: Hồng cần 6-8h đón nắng trong một ngày vì vậy nên đặt chậu Hồng ở những nơi có đầy đủ ánh nắng, thoáng mát như ban công, sân thượng có mái che vvv… Khi đủ ánh nắng thì cây sẽ tránh được những bệnh về nhện đỏ, nấm lá, vàng lá.

  Cắt tỉa cành lá bị vàng khi mới mua về để tạo cho cây phát triển tốt hơn và đâm những tược mới.

  – Tưới nước: Đối với trồng chậu thì 2 lần 1 ngày vào sáng và chiều từ gốc cho đến ngọn, không tưới vào buổi tối. Riêng đối với hồng trồng ngoài đất thì chỉ cần tưới nước vào buổi sáng. Tránh không tưới nước trực tiếp vào hoa sẽ khiến hoa nhanh tàn.

  – Dinh dưỡng: Thành phần quan trọng quyết định cây có ra đúng form hoa hay không. Cần chọn đất tơi xốp và thoáng khí. Kết hợp với việc bón phân như phân trùn quế, phân bò. Đối với tưới phân định kỳ mỗi tháng thì sẽ bón phân NPK quanh thân.

  Clip về cách chăm sóc hoa hồng sau khi mới mua về

  XÓM HỒNG NGOẠI HAPPY TREES UY TÍN CHẤT LƯỢNG VẠN NGƯỜI TIN

  Happy Trees có Phân và Đất Rose Care chuyên dụng dành cho hoa hồng cung cấp các dưỡng chất giúp cây hoa hồng sinh trưởng tốt, ra hoa form chuẩn, gia tăng khả năng mẫn cảm của cây với các loại bệnh. Đặc biệt Phân Rose Care rất an toàn cho người sử dụng.

  Được nhân viên chia sẻ tận tình mọi thắc mắc về cách chăm sóc hoa hồng

  Với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp chăm sóc hoa hồng tại nhà chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

  Store: 215 Lê Trọng Tấn, P.Sơn kỳ, Tân Phú, HCM

  Call / Zalo: 0981.47.23.23 (Ms.Quyên)

  Call / Zalo: 0901.36.56.79 (Ms.Yến)

  Garden: Đức Trọng, Lâm Đồng

  Call / Zalo: 0906.701.001 (Ms.Trân)

  Giải đáp kỹ thuật: 0909.844.004 (Mr. Khang)

  Website: www.happytrees.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Hồng Tezza Hoa Hồng Ngoại Lùn Siêu Hoa, Hoa Liên Tục
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Hồng Tại Nhà Cho Người Mới Tập Chơi
 • Cách Trồng Hoa Hồng Từ Cành
 • Cách Trồng Hoa Hồng Từ Cành Và Gốc Trong Chậu Đơn Giản Tại Nhà
 • Bán, Trồng Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Hồng Nhung Đơn Giản
 • Chăm Sóc Lan Như Thế Nào Khi Mới Mua Về?

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Hút Nước Và Muối Khoáng Như Thế Nào?
 • Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Bông
 • Kỹ Thuật Làm Bông Giữ Trái Trên Cây Sầu Riêng Hiệu Quả
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Ngân Mang Lại May Mắn, Tài Lộc
 • Cách Chăm Sóc Cây Kim Ngân
 • Chăm sóc cây hoa lan khi mới mua về là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Có thể bạn có sở thích về hoa lan nên mua về trồng làm thú vui tao nhã sau mỗi giờ làm việc căng thẳng hay bạn được người thân tặng cho một giỏ lan nhưng không biết cách chăm sóc thế nào sau khi nhận được cây. Sợ cây nếu không biết cách chăm sóc sẽ chậm lớn, mắc các bệnh thường gặp, không cho ra hoa như mong đợi. Để chăm sóc lan đúng cách khi mới mua về thì bạn nên tham khảo những cách sau đây!

  Khi mới mua cây về bạn nên chú ý đặt cây vào nơi thích hợp ngay: vị trí thoáng mát. Thường phải treo lan ở mái hiên hoặc ngoài vườn có mái che phù hợp với yêu cầu cường độ ánh sáng của từng loại lan. Nhưng theo nghiên cứu thì không nên treo lan trước mái hiên nhà hoặc ở nơi ánh sáng trực xạ sẽ làm cây bị cháy lá và hạn chế quá trình quang tổng hợp của phong lan. Không nên thay đổi vị trí cây một cách liên tục, cây sẽ không thích nghi kịp hướng sáng, ẩm độ… Hoa sẽ dễ bị rụng.

  Cách chăm sóc chậu hoa phong lan khi mua về

  Tưới phân NPK 20-20-20 xen kẽ với 10-30-30 trong suốt thời kỳ cây mang hoa. Tỷ lệ phân đa lượng này sẽ giúp hoa lâu tàn, giữ màu sắc đậm, rực rỡ. Loại phân trên thị trường rất đa dạng, thường phân NPK sẽ được phối trộn thêm các chất vi lượng cần thiết. Các bạn có thể nhờ tư vấn nồng độ, khoảng cách thời gian giữa các lần tưới cho phù hợp với loại phân đã lựa chọn.

  Đừng để cành hoa quá lâu trên cây, khi thấy cành hoa còn lác đác vài bông ở ngọn đã tàn thì ta nên cắt bỏ để dưỡng cây, tránh để hoa tự tàn sẽ làm cây mất đi nhiều dinh dưỡng dẫn đến suy kiệt.

  Sau khi cắt bỏ cành hoa là thời kỳ chăm bón, phục hồi sức sống cho cây phong lan. Chế độ nắng vừa phải, tưới phân hóa học NPK 20-20-20. Thời kỳ này nên bổ sung thêm các loại phân hữu cơ khác như phân cá, bánh dầu, phân chiết xuất từ phế thải động thực vật.

  Sau thời kỳ dưỡng cây (thường là từ 3 đến 4 tháng) cây tươi tốt, khỏe mạnh là lúc chúng ta có thể xử lý cho cây ra hoa trở lại. Khi giả hành mới (tức nhánh phong lan con mới nảy ra từ gốc cây mẹ) cao bằng 1/2 giả hành trước ta áp dụng chế độ phân bón NPK với tỷ lệ 6-30-30 hoặc 10-52-17 cho đến khi cây ra hoa.

  Thời kỳ kích hoa phải để nắng nhiều hơn trước khoảng 10- 20%.

  Phơi nắng khi cây hết thời kỳ nghỉ và chuẩn bị ra nụ hoa.

  Khi thấy cành hoa mới xuất hiện ta trở về chế độ phân NPK 20-20-20 xen kẽ với chế độ 10-30-30 cho đến lúc cành nở bông hoa đầu tiên. Lúc này có thể dùng thuốc hóa học Lannat liều lượng 25g/lit để xịt ngừa ruồi đực búp hoa.

  Sau đó chúng ta dùng chế độ phân bón 10-30-30, chăm sóc tương tự như lúc chúng ta mới mua chậu phong lan về như đã trình bày lúc đầu.

  Không nên dùng hormon kích thích ra hoa như auxin, Giberelin… Vì nếu không am hiểu về kiến thức sinh học và sinh lý ở cây phong lan thì cây chẳng những không kích thích ra hoa được như ý muốn mà còn làm tổn hại đến sức sống của cây.

  Chế độ nắng cho các loại hoa lan:

  • Mokara, aranda, renanthera : 70-80% ánh sáng trực tiếp.
  • Dendrobium: 60- 70% ánh sáng trực tiếp.
  • Cattleya, Vanda lá rộng: 50- 60% ánh sáng trực tiếp.
  • Oncidium ( vũ nữ): 40- 50% ánh sáng trực tiếp.
  • Phalaenopsis (Hồ điệp): 30% ánh sáng trực tiếp.

  Trồng lan rừng phải chú ý đến yếu tố nắng mưa và nhiệt độ giống với môi trường chúng sống.

  Ngoài ra cây phong lan là loài hoa của thiên nhiên hoang dã, cần yêu cầu môi trường sống rất đặc biệt, khi mang phong lan vào môi trường sống của con người, môi trường không tối ưu cho phong lan vì vậy để cây luôn xanh tốt, ngoài chế độ chăm sóc còn phải xịt thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho lan.

  Tham khảo và Đặt mua sản phẩm

   Bệnh do nấm, bệnh do vi khuẩn, do cồn trùng, rệp, nhện đỏ, ốc sên ta có thể dung chế phẩm sinh học Trị Bệnh Vifarm cho hoa lan.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Hồ Tiêu Sau Thu Hoạch
 • Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu Sau Thu Hoạch
 • Cách Trồng Lại Cây Hoa Trạng Nguyên Sau Tết Năm Sau Vẫn Nở Hoa Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nho Thân Gỗ Cho Quả Sai Từ Gốc Lên Ngọn Hái Ra Tiền
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Trong Nhà Khi Mới Mua Về

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Chậu Lan Hồ Điệp Trong Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Trong Nhà
 • Tìm Hiểu Lan Hồ Điệp Nở Khi Nào Và Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Khi Ra Hoa
 • Xử Lý Cây Lan Hồ Điệp Bị Héo Lá
 • Hướng Dẫn Chọn Hoa Lan Đẹp Và Cách Chăm Sóc Hồ Điệp Tím
 • Nếu chăm sóc đúng cách ngay từ khi mới mua về, một chậu Lan Hồ Điệp có thể tươi lâu đến 2 – 3 tháng. Một vài gợi ý cách chăm sóc Lan Hồ Điệp trong nhà sau đây sẽ giúp bạn có bước khởi đầu thật dễ dàng!

  1. Chọn vị trí phù hợp để đặt Lan Hồ Điệp trong nhà

  Lan Hồ Điệp cần ánh sáng, nhưng không trực tiếp và không quá gay gắt. Vì thế, vị trí lý tưởng nhất để đặt Lan Hồ Điệp trong nhà là ở gần cửa sổ – hướng Đông hoặc Tây càng tốt, nơi có nguồn sáng mặt trời tự nhiên. Nếu cần đặt ở nơi khác, bạn hãy cố gắng cung cấp nguồn sáng nhân tạo bằng đèn điện cho hoa.

  Vị trí đặt Lan Hồ Điệp cũng cần được đảm bảo về độ ẩm và nhiệt độ. Lan Hồ Điệp trong nhà sẽ tươi tắn lâu hơn ở nhiệt độ phòng, từ khoảng 17oC đến 29oC và nhiệt độ ban đêm thấp hơn nhiệt độ ban ngày. Độ ẩm không khí thích hợp ở mức 50 – 80%.

  2. Cách tưới nước cho Lan Hồ Điệp trong nhà

  • Khi chưng Lan Hồ Điệp trong nhà và đảm bảo được đủ các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, thì bạn có thể tưới nước khoảng 4 – 6 ngày/ lần.
  • Lưu ý là nên sử dụng nước đã để lặng tạp chất sau 24h – Nước máy lấy ra và để qua đêm là tốt nhất.
  • Không tưới nước lạnh cho hoa vì sẽ dễ làm rụng nụ hoa.
  • Khi tưới chỉ tưới vào gốc, không tưới trực tiếp lên hoa, lá, dễ gây đọng nước, làm thối lá, gây hư hỏng cây. Nếu lỡ rơi nước lên thì dùng khăn giấy thấm khô ngay.
  • Không phun sương lên hoa, lá, dễ làm tăng độ ẩm cục bộ, gây nấm mốc phá hoại cây.

  3. Dấu hiệu nhận biết tình trạng của cây khi chăm sóc Lan Hồ Điệp trong nhà

  • Lá chuyển sang màu xanh đậm hơn so với với ban đầu: cây đang có dấu hiệu thiếu sáng, cần đem cây ra gần vùng có ánh sáng tự nhiên.
  • Lá ngả vàng, có đốm nâu – vàng: cây hấp thụ ánh sáng quá mức hoặc bị cháy lá do ánh sáng trực tiếp, cần mang cây vào vùng râm mát để cây hồi lại.
  • Lá chuyển sang màu vàng, rụng lá, thân cây chuyển vàng từ trên xuống, thiếu hoa: cây có khả năng cao bị thối rễ, cần lấy cây ra khỏi chậu để kiểm tra mức độ tổn thương của rễ và có cách chăm sóc phù hợp.
  • Lá xuất hiện những chấm nhỏ mầu đen – nâu, lúc đầu ở mặt dưới lá, sau đó hiện lên mặt trên rồi dần loang to ra, lá chuyển sang màu vàng: dấu hiệu của cây bị nhiễm nấm, cần cắt bỏ một phần hoặc cả lá và có cách chăm sóc cũng như phun thuốc đặc trị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Khi Ra Hoa
 • Cách Chăm Sóc Để Chậu Lan Hồ Điệp Sau Tết Mãi Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Tết Nở Hoa Đúng Dịp!
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Tết Nguyên Đán
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Vây Lan Ý Mỹ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100