Kinh Nghiệm Trồng Lan Dưới Mái Tôn Nhựa, Mái Hiên

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan Giả Hạc Daklay
 • Cách Trồng Lan Bằng Dớn Bảng
 • Cách Chọn Mua Hoa Lan Đẹp Và Phù Hợp Với Nhu Cầu Sử Dụng
 • Nhộn Nhịp ‘chợ’ Lan Rừng Lớn Nhất Huế
 • Kỹ Thuật Trồng Địa Lan Sato Ra Hoa Cực Đẹp Ít Ai Biết
 • Trồng lan dưới mái tôn nhựa, mái hiên. Nhiều anh chị em không có không gian treo lan nên có thể còn lăn tăn, thắc mắc. Với không gian, điều kiện như nhà mình có trồng được Lan không. Với lan chơi nhà phố, không gian hạn hẹp là một bất lợi cho thú chơi lan. Tuy nhiên không gì là không thể miễn sao có đam mê thì các bạn có thể vẫn thỏa đam mê được. Bài chia sẻ sau đây phần nào giúp các bạn mới trồng Lan hình dung ra được. Và phần nào nắm bắt được những điều tối thiểu để trồng lan nhà phố với không gian hẹp, trồng lan dưới mái tôn, mái hiên.

  Kinh nghiệm trồng lan dưới mái tôn, mái hiên

  Để trồng được phong lan, với không gian hiện tại của nhà mình. Các bạn nên xác định được yếu tố đầu tiên của không gian nhà xem có hướng nắng, gió không? đây là yếu tố rất quan trọng cho việc trồng phong lan. Còn lại trồng lan dưới mái tôn, mái hiên không phải lăn tăn. Bởi vì mưa đối với phong lan có hay không có không phải là điều kiện tiên quyết. Những vấn đề đó chúng sẽ khắc phục được… Chỉ cần có ánh sáng xiên vào chỗ treo lan. (Tối thiểu ánh nắng chiếu xiên vào lan được 3-4h là quá ổn rồi. Còn về hướng gió tiểu thiểu có hướng gió vào và gió ra là ok).

  Trồng lan dưới mái hiên

  Trồng lan dưới mái hiên

  Với mái hiên chúng ta treo lan gần sát phía ngoài để lan được tận dụng ăn nắng hết sức có thể. Trồng lan trên cao, mái hiên thì giá thể phù hợp nhất là trồng chậu gốm. Chậu nhựa nan thưa và chất trồng bao gồm lớp đáy là đá nhẹ Indo, lớp giữa là vỏ thông, lớp trên cùng là dớn mềm Chile. Qua trải nghiệm thì mình trồng chậu nhựa nan thưa. Vì điều kiện trên cao lộng gió nên có sự va đập chậu gốm dễ vỡ, rơi sẽ gây nguy hiểm cho phía dưới. Còn chậu nhựa nan thưa sẽ giải quyết được yếu điểm này. (Còn vẫn thích chậu gốm thì cần định vị cố định chắc chắn. Khoảng cách va đập không chạm, quang treo bằng inox để đảm bảo an toàn).

  Lý do trồng Lan trong chậu bởi trên cao lộng gió cây mất nước nhanh. Chậu + chất trồng như chia sẻ sẽ giữ ẩm cho làn tốt hơn.

  Mùa hè nắng chói chang chúng ta sợ lan bị cháy nắng, thì cách giải quyết vấn đề ở chỗ rất đơn giản là tăng tưới ẩm cho gốc lan. Để khi nắng đốt hơi ẩm của thân lá cây vẫn có nguồn nước hút bù để lá không bị mất nước sẽ bị cháy lá. Có thể căng lưới che nắng xiên để khắc phục việc cháy nắng những ngày cao điểm. Tuy nhiên việc căng lưới sẽ bất tiện vì trên cao khó làm cũng như còn mỹ quan ngôi nhà. Theo trải nghiệm cá nhân thì những ngày nắng nóng cao điểm tưới đẫm gốc. Có thể tưới bù khi khô nhưng KHÔNG tưới thân lá mùa hè buổi sáng, trưa. Có nghĩa là mùa hè 7h sáng đã nắng chang chang rồi thì cứ gốc chậu chúng ta tưới, còn thân lá là nói không.

  Treo lan định hướng cố định để lan ưu tiên về hướng có ánh nắng xiên

  Trồng lan dưới mái tôn nhựa

  Trồng lan dưới mái tôn nhựa, mái bằng thì cách chăm sóc như trồng trên mái hiên. Chỉ có điều mái tôn nếu không phải là tôn lạnh (Tôn có lớp chống nóng) thì chúng ta cần ép tấm xốp dưới tôn để tránh độ hầm nóng không khí mùa hè. Còn lại mái tôn và mái bê tông chúng ta treo lan cách mái từ 50cm. Với điều kiện không thể xa hơn, còn lại 80cm – 1m là lý tưởng. Treo lan định hướng cố định để lan ưu tiên về hướng có ánh nắng xiên. Tránh gió đung đưa làm ngọn lan xoay tít mùa cây sẽ kém phát triển. Bởi lý do suốt quá trình phát triển ngọn lan bị đảo hướng, không ổn định. Ngọn sẽ nhỏ, thóp nhọn ngọn….

  Tóm lại , để chơi được phong lan trên những khoảng trống của mái hiên. Trồng lan dưới mái tôn nhựa, mái bê tông đều được. Miễn làm sao có nắng xiên và gió, còn lại những gì còn thiếu còn yếu nếu có đam mê chúng ta vẫn có thể có cách để các em ấy tỏa sáng được. Hãy cứ chơi cứ yêu miễn có đam mê và các em ý sẽ không phụ công đâu nhé.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Kinh Nghiệm Trồng Lan Dưới Mái Tôn
 • Lan Hoàng Thảo Kèn Lai Châu
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Hoàng Thảo U Lồi
 • Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Lạp
 • Giới Thiệu Về Hoa Phong Lan
 • Một Số Kinh Nghiệm Trồng Lan Dưới Mái Tôn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng Lan Dưới Mái Tôn Nhựa, Mái Hiên
 • Cách Trồng Lan Giả Hạc Daklay
 • Cách Trồng Lan Bằng Dớn Bảng
 • Cách Chọn Mua Hoa Lan Đẹp Và Phù Hợp Với Nhu Cầu Sử Dụng
 • Nhộn Nhịp ‘chợ’ Lan Rừng Lớn Nhất Huế
 • Với kinh nghiệm trồng lan chơi nhà phố, không gian hạn hẹp là một bất lợi cho thú chơi lan. Tuy nhiên không gì là không thể miễn sao có đam mê thì các bạn có thể vẫn thỏa đam mê được. Bài chia sẻ này phần nào giúp các bạn mới trồng Lan hình dung ra được và phần nào nắm bắt được những điều tối thiểu để trồng lan nhà phố với không gian hẹp như mái tôn, hiên nhà.

  Một số kinh nghiệm trồng lan dưới mái tôn

  Xác định điều kiện trồng

  Để trồng được phong lan, với không gian nhà mình các bạn xác định được yếu tố đầu tiên của không gian nhà mình xem có hướng nắng, gió không? Đây là yếu tố rất quan trọng cho việc trồng phong lan.

  – Mái bê tông, mái tôn, mái hiên không cần lo lắng bởi vì mưa đối với phong lan có hay không có không phải là điều kiện tiên quyết, cái đó chúng sẽ khắc phục được…

  – Chỉ cần có ánh nắng xiên vào chỗ treo lan (Tốiu thiểu ánh nắng chiếu xiên vào lan được 3-4h là quá ổn rồi, còn về hướng gió tiểu thiểu có hướng gió vào và gió ra là ok).

  Kinh nghiệm trồng lan tại nhà phố

  Kinh nghiệm trồng lan dưới mái hiên

  Với mái hiên chúng ta treo lan gần sát phía ngoài để lan được tận dụng ăn nắng hết sức có thể, trồng lan trên cao.

  – Mái hiên thì giá thể phù hợp nhất là trồng chậu gốm, chậu nhựa nan thưa và chất trồng bao gồm lớp đáy là đá nhẹ Indo, lớp giữa là vỏ thông, lớp trên cùng là dớn mềm Chile.

  – Qua trải nghiệm thì mình trồng chậu nhựa nan thưa vì điều kiện trên cao lộng gió nên có sự va đập chậu gốm dễ vỡ, rơi sẽ gây nguy hiểm cho phía dưới. Còn chậu nhựa nan thưa sẽ giải quyết được yếu điểm này. (Còn vẫn thích chậu gốm thì cần định vị cố định chắc chắn, khoảng cách va đập không chạm, quang treo bằng inox để đảm bảo an toàn).

  Lý do trồng Lan trong chậu bởi trên cao lộng gió cây mất nước nhanh, chậu + chất trồng như chia sẻ sẽ giữ ẩm cho làn tốt hơn.

  Mùa hè nắng chói chang chúng ta sợ lan bị cháy nắng thì cách giải quyết vấn đề ở chỗ rất đơn giản là

  tăng tưới ẩm cho gốc lan để khi nắng đốt hơi ẩm của thân lá cây vẫn có nguồn nước hút bù để lá không bị mất nước sẽ bị cháy lá,

  có thể căng lưới che nắng xiên để khắc phục việc cháy nắng những ngày cao điểm. Tuy nhiên việc căng lưới sẽ bất tiện vì trên cao khó làm cũng như còn mỹ quan ngôi nhà,

  Theo trải nghiệm cá nhân thì những ngày nắng nóng cao điểm tưới đẫm gốc. Có thể tưới bù khi khô nhưng KHÔNG tưới thân lá mùa hè buổi sáng, trưa, có nghĩa là mùa hè 7h sáng đã nắng chang chang rồi thì cứ gốc chậu chúng ta tưới, còn thân lá là nói không.

  Kinh nghiệm trồng lan dưới mái tôn

  Trồng lan dưới mái tôn, mái bằng thì cách chăm sóc như trồng trên mái hiên.

  – Chỉ có điều mái tôn nếu không phải là tôn lạnh (Tôn có lớp chống nóng) thì chúng ta cần ép tấm xốp dưới tôn để tránh độ hầm nóng không khí mùa hè,

  – Còn lại mái tôn và mái bê tông chúng ta treo lan cách mái từ 50cm với đk không thể xa hơn, còn lại 80cm – 1m là lý tưởng,

  – Treo lan định hướng cố định để lan ưu tiên về hướng có ánh nắng xiên, tránh gió đung đưa làm ngọn lan xoay tít mùa cây sẽ kém phát triển bởi lý do suốt quá trình phát triển ngọn lan bị đảo hướng, không ổn định…ngọn sẽ nhỏ, thóp nhọn ngọn….

  Chia sẻ một số Kinh nghiệm trồng lan

  Tóm lại, để chơi được phong lan trên những khoảng trống của mái hiên, mái tôn mái bê tông đều được miễn làm sao có nắng xiên và gió. Còn lại những gì còn thiếu còn yếu nếu có đam mê chúng ta vẫn có thể có cách để các em ấy tỏa sáng được, hãy cứ chơi cứ yêu miễn có đam mê và các em ý sẽ không phụ công đâu nhé.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Hoàng Thảo Kèn Lai Châu
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Hoàng Thảo U Lồi
 • Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Lạp
 • Giới Thiệu Về Hoa Phong Lan
 • Lan Vũ Nữ Và Những Điều Bạn Chưa Từng Biết
 • Rau Trồng Dưới Mái Tôn Có Phát Triển Được Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tình Hình Trồng Và Kinh Doanh Hoa Lan Ở Thành Phố Đà Nẵng
 • Bỏ Phố, Làm Thuê Để Học Trồng Hoa Lan
 • Các Loại Tấm Nhựa Lợp Che Giàn Trồng Hoa Lan Bền Tốt
 • Hỗn Hợp Giá Thể Trồng Lan Tốt Nhất Cho Dân Mới Chơi Lan
 • Hình Ảnh Hoa Lan Hài
 • Rau trồng dưới mái tôn có phát triển được không? Đây là băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ khi muốn thiết kế một vườn rau dưới mái tôn trên sân thượng. Xu hướng trồng rau sạch tại nhà đang rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, sân thượng của nhiều nhà hiện nay đều được thiết kế che chắn mái khá cẩn thận, điều này cũng tác động đến quá trình quang hợp và phát triển của cây xanh.

  1. Rau trồng dưới mái tôn rau có phát triển được không?

  Bạn hoàn toàn có thể trồng rau dưới mái tôn để cung cấp nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn cho những người thân yêu của mình. Bởi đó là không gian rất là thuận lợi để bạn thiết kế một vườn rau nhỏ xinh khi bạn sống ở thành phố. Mặc dù khi trồng rau, mái tôn sẽ ngăn nắng, ánh sáng cung cấp cho vườn rau cũng bị hạn chế đi nhiều, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và trao đổi chất của cây.

  Tuy nhiên, mái tôn cũng có rất nhiều tác dụng đối với vườn rau của các bạn. Giúp cho cây tránh được gió to, mưa lớn làm đổ, nát rau, hoặc sương muối làm cây chết. Vì vậy, bạn chỉ cầu một số lưu ý khi thiết kế vườn rau dưới mái tôn là hoàn toàn có thể khắc phục được nhược điểm của mái tôn mà vườn rau xanh của bạn vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

  2. Một số lưu ý khi bạn thiết kế vườn rau dưới mái tôn

  Điều đầu tiên bạn cần phải xem xét là kích thước của mái tôn. Mái tôn của gia đình bạn có diện tích là bao nhiêu? Trên không gian đó, bạn có thể trồng những loại rau như thế nào hoặc là trồng bao nhiêu rau cho cái diện tích ấy để đảm bảo cây vẫn phát triển xanh tốt?

  Nếu như mái tôn của nhà bạn khá rộng, thì bạn có thể trồng cả một vườn rau sạch. Bạn có thể tích hợp tất cả những loại rau mà bạn muốn trồng vào đó tạo thành một khu vườn nhỏ với đa dạng rau củ và nhìn rất đẹp mắt.

  Ngược lại nếu như mái tôn nhà bạn lại khá nhỏ thì việc chọn lựa trồng một số ít loại rau bạn muốn. Bạn cần sắp xếp chúng thật hợp lý để chúng không chiếm quá nhiều diện tích, bạn vẫn có thể chừa được lối đi để di chuyển vào khi cần chăm sóc hay thu hoạch rau.

  3. Giải pháp để trồng rau dưới mái tôn hiệu quả

  Khi bạn đã có ý định trồng rau sạch dưới mái tôn thì bạn nên tính tới việc mức độ chiếu sáng cho cây chắc chắn sẽ bị giảm. Bởi vì mái tôn sẽ hạn chế ánh sáng trực tiếp chiếu vào cây. Khi rau không đủ ánh sáng sẽ dễ bị mắc các bệnh như vàng lá và sâu bệnh công rau. Để tránh tình trạng này bạn có thể làm theo các cách sau:

  Khi bạn muốn trồng những loại cây rau ưa ánh sáng thì mái tôn nên có cửa sổ trời hoặc một tấm nhựa trắng để ánh mặt trời chiếu vào giúp cây chuyển hóa diệp lục được tốt hơn.

  Lựa chọn loại cây ưa bóng râm để trồng dưới mái tôn. Vì hạn chế ánh sáng nên những loại cây ưa sáng mà trồng ở những nơi cường độ sáng khá là yếu cây sẽ khó sinh trưởng. Bạn nên lựa chọn các loại cây rau ưa bóng râm và cần rất ánh sáng mà cây vẫn có thể phát triển được để trồng dưới mái tôn.

  Chọn loại rau thích hợp với không gian trồng là vấn đề rất quan trọng và là yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của rau. Nếu chọn rau không thích hợp thì cây sẽ không phát triển được và nguy cơ bị bệnh vàng lá hay sâu bọ tấn công là rất cao, thậm chí là cây chết. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kĩ về đặc điểm sinh trưởng của từng loại rau cho phù hợp với vườn rau dưới mái tôn của gia đình mình.

  3.1.1. Gợi ý một số giống rau thích hợp khi trồng dưới mái tôn

  Rau gia vị: Những loại rau gia vị quen thuộc như húng lìu, tía tô, húng cây, diếp cá, hành, hẹ, ngò rí, rau răm… Các loại rau này cũng nhanh chóng thu hoạch, cho những bữa ăn của bạn thêm hấp dẫn, thơm ngon.

  Cà chua: Cà chua là loại cây dễ trồng và không quá cầu kì về môi trường sống. Rất thích hợp với các ý tưởng trồng rau trên sân thượng có mái che. Đồng thời, cà chua còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và có thể sử dụng trong rất nhiều món ăn.

  Ngoài ra, những loại rau cải, xà lách, cải xoong nhật… hay dưa leo, bí ngồi… cũng là lựa chọn tốt khi bạn muốn trồng rau trên sân thượng có mái che mái tôn đấy!

  Dưới không gian của mái tôn và loại rau bạn định trồng thì việc chọn dụng cụ và thiết kế cho vườn rau là vô cùng cần thiết.

  Có rất nhiều dụng cụ để bạn có thể tạo thành một vườn rau cho gia đình nhưng nó có thích hợp với dưới mái che của bạn hay không lại là vấn đề mà chúng ta cần bàn.

  Với những mái tôn hẹp và thấp thì bạn có thể chọn trồng rau bằng những vật dụng như hộp xốp, các khoảng vườn chia ô hoặc bạn hoàn toàn có thể tận dụng những chai lọ thùng không sử dụng nữa để làm nơi trồng rau. Những dụng cụ này dễ tìm và chi phí thì cũng không hề đắt bạn có thể xem xét và thiết kế một mô hình như vậy.

  Với những mái tôn rộng và cao thì bạn có thêm nhiều lựa chọn hơn. Bạn hoàn toàn có thể chọn các giá thể trồng rau xếp tầng để có thể trồng tất cả loại rau bạn ưa thích. Hay chọn một chiếc trụ trồng rau dạng đứng tiện lợi cho vườn rau của bạn cũng rất là tiện lợi.

  4. Một số mô hình trồng rau thích hợp với vườn rau dưới mái tôn

  Khi trồng rau trên sân thượng bị che mất bởi các tấm tôn thường dẫn đến cây thường bị thiếu ánh sáng. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này, bạn cần nhận thấy ánh sáng đến từ đâu, hướng nào và tìm cách tối ưu nó. Trong đó, bạn cần đảm bảo đủ nắng cho rau là điều kiện quan trọng. Nếu bạn cần xếp chồng thẳng đứng các chậu trồng rau, hãy chắc chắn rằng bóng mát của cái trên cùng không chặn ánh sáng vào những cái bên dưới.

  Những mô hình thích hợp với trồng rau trên sân thượng có che mái tôn, tiết kiệm diện tích vừa đón được nhiều ánh sáng cho cây:

  Khi bạn trồng dọc từng hàng các loại rau sẽ thấy một vườn rau rất tuyệt vời. Không những có thể đáp ứng nhu yêu cầu không gian hẹp mà còn mang lại vẻ đẹp tinh tế cho sân thượng. Khả năng đón ánh sáng của cách trồng này cũng dễ dàng hơn.

  Một ưu điểm lớn nữa là bạn có thể tưới nhỏ giọt, mà không cần phải tưới từng tầng. Chỉ cần tưới nước trên cùng, và nó sẽ chảy xuống từng cây, tránh hiện tượng thối rễ.

  Mô hình này giúp bạn trồng rau trên sân thượng có mái tôn và thích hợp với những cây không cần quá nhiều đất như các loại rau gia vị: rau ngò, hành, diếp cá…

  Chậu nhiều tầng cũng là một mô hình giúp cây đón ánh sáng tốt, có thể trồng nhiều loại cây khác nhau. Hoặc nếu như bạn muốn đổi sang trồng hoa thì bạn cũng sẽ dễ dàng sở hữu vườn hoa xinh đẹp.

  Với mô hình này bạn có thể đặt chúng trên mặt đất hoặc thiết kế treo trên kệ, tường. Nhưng đối với những chậu trên phía thì khó có thể trồng được những loại củ quả cần nhiều đất và không gian như cà rốt, khoai tây… Nhưng với những loại rau ăn lá thông thường hay cà chua thì đây hẳn là lựa chọn hoàn hảo đối với vườn rau của bạn.

  5. Một số yếu tố quan trọng quyết định đến vườn rau dưới mái tôn

  Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn trồng rau dưới mái tôn là đất và nước.

  Tưới nước: Dù trồng rau dưới mái tôn thì bạn cũng nên đảm bảo cung cấp đủ nước cho rau để rau có thể sinh trưởng theo đúng vòng tuần hoàn của nó. Cách để biết rau có đang thiếu nước hay không đó là việc bạn tưới nước từ từ cho rau nếu như rau hút nước xuống rất nhanh chứng tỏ rau đang thiếu nước và điều bạn cần làm là đổ nước từ từ đến khi rau hút chậm là dừng. Việc tưới nước này nên diễn ra và buổi sáng sớm hoặc tối. Vì khi đó ánh mặt trời vẫn chưa chiếu thời tiết còn mát sẽ không khiến mặt đất bị bốc hơi nóng ảnh hưởng tới rau của bạn.

  Đất trồng: chính là nơi cung cấp chất dinh dưỡng quyết định đến sự sinh trươgnr và phát triển của cây. Vậy nên đất trồng phải đảm bảo tơi xốp, màu mỡ, đất phù sa thì càng tốt sẽ có nhiều chất dinh dưỡng và màu mỡ giúp cho rau của bạn có thể phát triển tốt tự nhiên mà không cần bất cứ loại phân bón hóa học nào. Bạn có thể sử dụng đất sạch tribat, hoặc trộn đất với các loại phân hữu cơ như: phân cá, phân bò khô, phân trùn quế…

  Cách chăm sóc cho rau trồng dưới mái tôn cũng rất quan trọng. Vì khi bạn chăm sóc tốt thì hiệu quả và năng suất đem lại cho rau mới cao được. Bạn có thể lên mạng tham khảo việc chăm sóc rau của các chuyên gia về thực vật để biết cách chăm sao cho hợp lý và đúng cách bạn nhé.. Trong đó các việc làm thường xuyên như đất trồng, chế độ nước tưới, bón phân và phòng trừ sâu bệnh… Mỗi loại rau nó sẽ có cách chăm sóc riêng, đòi hỏi người trồng cần tỉ mỉ và chú ý một chút là các bạn sẽ có vườn rau dưới mái tôn thật xanh tốt rồi.

  Hãy liên hệ với My Garden để được tư vấn về cách thiết kế, trồng và chăm sóc vườn rau tại nhà.

  Mọi thông tin xin liên hệ

  CÔNG TY TNHH MY GARDEN

  ♦ Cơ sở 1: Số 615 Vũ Tông Phan, P. Khương Đình, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

  ♦ Cơ sở 2: Số 113 đường Khương Đình, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

  ♦ Cơ sở 3: Số 1 đường Trần Nguyên Đán, KĐT Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

  ♦ Cơ sở 4: Số 119/1/2 phố Hồ Đắc Di, khu tập thể quân đội Nam Đồng, Q. Đống Đa, TP Hà Nội (trong chợ Nam Đồng)

  ♦ Số điện thoại: 0243 999 8190 – 0916 818 526

  ♦ Facebook: mygardenvietnam

  ♦ Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Đuôi Chồn Nở Đẹp Tại Nhà
 • Trồng Cây Hoa Lan Đuôi Chồn Cho Người Mới Chơi: 5 Lưu Ý Khi Trồng
 • Đặc Điểm Nhận Biết Và Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Hoa Lan Đai Châu
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Lan U Lồi
 • Các Loại Gỗ Lũa Trồng Lan, Điều Cần Biết Khi Trồng Phong Lan
 • Kinh Nghiệm Trồng Lan Dưới Mái Hiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Tưới Nước Đúng Cách Cho Lan Vào Mùa Hè
 • Gục Thân Lan Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Bệnh Thối Đen – Black Rot
 • Làm Mai Che Mưa Cho Lan Kiểm Soát Độ Ẩm
 • Bệnh Thán Thư – Anthracnose
 • Với kinh nghiệm trồng lan chơi nhà phố, không gian hạn hẹp là một bất lợi cho thú chơi lan. Tuy nhiên không gì là không thể miễn sao có đam mê thì các bạn có thể vẫn thỏa đam mê được. Bài viết giúp bạn biết được những điều tối thiểu để trồng lan nhà phố với không gian hẹp như mái tôn, hiên nhà.

  Xác định điều kiện trồng

  Để trồng được phong lan, với không gian nhà mình các bạn xác định được yếu tố đầu tiên của không gian nhà mình xem có hướng nắng, gió không? Đây là yếu tố rất quan trọng cho việc trồng phong lan.

  – Mái bê tông, mái tôn, mái hiên không cần lo lắng bởi vì mưa đối với phong lan có hay không có không phải là điều kiện tiên quyết, cái đó chúng sẽ khắc phục được…

  – Chỉ cần có ánh nắng xiên vào chỗ treo lan (Tối thiểu ánh nắng chiếu xiên vào lan được 3-4h là quá ổn rồi, còn về gió có hướng gió vào và gió ra là ok).

  – Tìm hiểu kỹ về loài lan định trồng, lựa chọn loài lan có đặc tính có thể phù hợp với điều kiện trồng dưới mai hiên, chú ý trồng cây hướng về phía ngoài nhiều ánh sáng để tốt cho sự phát triển của cây.

  Kinh nghiệm trồng lan dưới mái hiên

  Với mái hiên chúng ta treo lan gần sát phía ngoài để lan được tận dụng ăn nắng hết sức có thể, trồng lan trên cao không quá gần với mái hiên thường khoảng cách tối thiểu phải là 60cm.

  – Mái hiên thì giá thể phù hợp nhất là trồng chậu gốm, chậu nhựa nan thưa và chất trồng bao gồm lớp đáy là đá nhẹ Indo, lớp giữa là vỏ thông, lớp trên cùng là dớn mềm Chile.

  – Qua trải nghiệm thì mình trồng chậu nhựa nan thưa vì điều kiện trên cao lộng gió nên có sự va đập chậu gốm dễ vỡ, rơi sẽ gây nguy hiểm cho phía dưới. Còn chậu nhựa nan thưa sẽ giải quyết được yếu điểm này. (Còn vẫn thích chậu gốm thì cần định vị cố định chắc chắn, khoảng cách va đập không chạm, quang treo bằng inox để đảm bảo an toàn).

  Lý do trồng Lan trong chậu bởi trên cao lộng gió cây mất nước nhanh, chậu + chất trồng như chia sẻ sẽ giữ ẩm cho làn tốt hơn.

  Mùa hè nắng chói chang chúng ta sợ lan bị cháy nắng thì cách giải quyết vấn đề ở chỗ rất đơn giản là

  Tăng tưới ẩm cho gốc lan để khi nắng đốt hơi ẩm của thân lá cây vẫn có nguồn nước hút bù để lá không bị mất nước sẽ bị cháy lá.

  Có thể căng lưới che nắng xiên để khắc phục việc cháy nắng những ngày cao điểm. Tuy nhiên việc căng lưới sẽ bất tiện vì trên cao khó làm cũng như còn mỹ quan ngôi nhà.

  Theo trải nghiệm cá nhân thì những ngày nắng nóng cao điểm tưới đẫm gốc. Có thể tưới bù khi khô nhưng KHÔNG tưới thân lá mùa hè buổi sáng, trưa, có nghĩa là mùa hè 7h sáng đã nắng chang chang rồi thì cứ gốc chậu chúng ta tưới, còn thân lá là nói không.

  Kinh nghiệm trồng lan dưới mái tôn

  Trồng lan dưới mái tôn, mái bằng thì cách chăm sóc như trồng trên mái hiên.

  – Chỉ có điều mái tôn nếu không phải là tôn lạnh (Tôn có lớp chống nóng) thì chúng ta cần ép tấm xốp dưới tôn để tránh độ hầm nóng không khí mùa hè,

  – Còn lại mái tôn và mái bê tông chúng ta treo lan cách mái từ 50cm với đk không thể xa hơn, còn lại 80cm – 1m là lý tưởng,

  – Treo lan định hướng cố định để lan ưu tiên về hướng có ánh nắng xiên, tránh gió đung đưa làm ngọn lan xoay tít mùa cây sẽ kém phát triển bởi lý do suốt quá trình phát triển ngọn lan bị đảo hướng, không ổn định…ngọn sẽ nhỏ, thóp nhọn ngọn….

  Tóm lại, để chơi được phong lan trên những khoảng trống của mái hiên, mái tôn mái bê tông đều được miễn làm sao có nắng xiên và gió. Còn lại những gì còn thiếu còn yếu nếu có đam mê chúng ta vẫn có thể có cách để các em ấy tỏa sáng được, hãy cứ chơi cứ yêu miễn có đam mê và các em ý sẽ không phụ công đâu nhé.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phòng Trừ Bệnh Cho Lan Vào Mùa Mưa
 • Hướng Dẫn Cách Điều Trị Bệnh Rỉ Sắt Trên Cây Lan
 • Trồng Hoa Lan Thuỷ Canh
 • Đánh Giá Sự Phát Triển Và Suy Thoái Của Hoa Lan
 • Đánh Bóng Lá Lan
 • Kinh Nghiệm Trồng Sâm Ngọc Linh Dưới Nhà Mái Che

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Sâm Ngọc Linh Cho Chất Lượng Tốt Nhất
 • Sâm Ngọc Linh Trồng Ở Đâu
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Thanh Long Trong Chậu Cho Quả Sai, Vị Ngọt
 • Cách Trồng Thanh Long Trong Chậu Cho Quả Sai, Vị Ngọt
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Thanh Long Trong Chậu Sai Trĩu Quả
 • ▲ Kinh nghiệm trồng sâm ngọc linh không phải ai cũng biết. Là loại dược thảo mang lại công dụng tốt cho cơ thể và giá trị kinh tế không hề nhỏ, sâm ngọc linh đang được đầu tư bảo tồn, phát triển và nhân giống để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện nay.

  Từ Hội nghị về đầu tư phát triển sâm ngọc linh và các dược liệu khác tại tỉnh KonTum, ngày 24/09/2019 Văn phòng Chính Phủ ban hành Thống báo số 369/TB-VPCP về kết luận của Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Công ty TNHH On Plaza Việt Pháp do anh Đào Văn Quang – chủ nhân Bộ sưu tập sâm Ngọc Linh khủng nổi tiếng tại Hà Nội quản lý đã phát triển đề án xây dựng ” Nhà máy sản xuất sâm Ngọc Linh” theo mô hình hoàn toàn khép kín, từ trồng sâm đến thu hoạch và chế biến sâm Ngọc Linh.

  Nguồn nguyên liệu: Sâm Ngọc Linh trồng tại KonTum, Quảng Nam

  Các sản phẩm tập trung: Tinh chất sâm Ngọc Linh, Cao sâm Ngọc Linh, sâm Ngọc Linh tẩm mật ong

  Diện tích nhà máy: 10.000 ha

  Hợp tác chuyên gia: Hàn Quốc

  Ứng dụng công nghệ: Đức và Hàn Quốc

  Thị trường hướng đến: Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore…

  ★ Trồng sâm Ngọc Linh – Vì chiến lược chăm sóc sức khỏe và giúp người dân tiếp cận sâu hơn với sâm

  ✚ Anh Quang tâm sự, trước kia, hầu như anh chỉ chú tâm săn lùng nấm lim xanh tại Quảng Nam và là đầu mối chuyên cung cấp nấm lim xanh từ núi rừng Quảng Nam cho người dân mắc bệnh cần mua hoặc dân chơi, sưu tầm nấm. Rồi sau chuyến thực nghiệm lên đỉnh Trà Linh, được rất nhiều người dân bản địa giới thiệu về sâm Ngọc Linh, anh quyết định tìm hiểu, nghiên cứu sâm Ngọc Linh qua các nhà khoa học, sưu tầm trên mạng và tìm hiểu tác dụng của sâm Ngọc Linh từ các chuyên gia y tế.

  ★ Anh Đào Văn Quang giới thiệu về Bộ sưu tập sâm Ngọc Linh sau nhiều năm sưu tầm

  ✚ Là người sưu tầm sâm Ngọc Linh lâu năm, anh Quang cho biết, nhu cầu sử dụng sâm Ngọc Linh hiện nay là cực lớn, nguồn sâm tự nhiên gần như cạn kiệt, tìm được củ sâm tự nhiên có chất lượng hoàn toàn không hề dễ dàng, thậm chí là giá cực cao, số lượng sâm trồng cũng nhỏ giọt…

  ✚ Lúc này, hơn ai hết, anh nhận thấy sự cấp thiết của việc kết hợp của 3 nhà: nhà dân, doanh nghiệp, Nhà nước để có thể đưa ra những đề án phù hợp nhằm bảo vệ nguồn gen quý, nhân giống và chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn đúng như yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong Hội nghị.

  ★ Vừa trồng sâm vừa đúc rút kinh nghiệm

  ✚ Anh Quang từng “ăn nằm” trên đỉnh Ngọc Linh để tìm hiểu về quy trình và cách trồng sâm Ngọc Linh sao cho hiệu quả. Những năm đầu, anh và một vài người khác đi vào rừng để lấy sâm tự nhiên về trồng, có nhiều chuyến đi kéo dài cả tuần lễ. Củ sâ tự nhiên khi mang về sẽ được chặt từng khúc, làm luống ươm trồng dưới tán rừng già nguyên sinh, đất mùn dày 40cm. Tuy nhiên, anh nhận thấy, cách làm này khiến tỉ lệ sống của sâm không cao bởi chỉ cần mưa xuống hoặc đỉnh núi có trời lạnh dưới 10 độ cũng khiến cho củ sâm bị thối rữa.

  ✚ Anh thực sự trăn trở với ước mơ trồng sâm của mình. Gian nan là thế nhưng anh vẫn không hề bỏ cuộc. Vừa trồng, anh vừa đúc rút kinh nghiệm, tìm nhiều cách nhân giống khác nhau, vừa lấy cây con mang về vừa lấy hạt để gieo, cuối cùng những vườn sâm đầu tiên do anh trực tiếp trồng cũng hình thành.

  ★ Kinh nghiệm trồng sâm của anh Quang cũng bắt đầu từ những chuyến đi thực nghiệm

  ✚ Từ khi bắt đầu ươm hạt trồng đến lúc mang ra vườn trồng cũng khoảng 3 năm, cây bắt đầu cho quả. Càng để cây sâu lâu năm thì quả hái được càng nhiều. Từ đó, anh bắt đầu mở rộng diện tích trồng sâm hơn. Vì niềm đam mê bất tận, anh sẵn sàng từ bỏ công việc kinh doanh, vay vốn để mua lại đất rừng của người dân trồng sâm.

  ✚ Tính đến nay, sau hơn 10 năm, không chỉ sở hữu hàng ngàn ha đất trồng sâm mà anh Quang còn đầu tư dự án Xây dựng nhà máy chế biến sâm Ngọc Linh với quy mô hơn 10.000 ha nhằm nâng cao giá trị cây sâm và tạo nguồn thu mới cho người dân nơi đây.

  ✚ Đặc biệt, anh còn nắm trong tay chuỗi hệ thống cửa hàng dinh dưỡng chuyên cung cấp sâm Ngọc Linh tại Hà Nội, TP HCM, tạo ” đầu ra” mới cho sâm Ngọc Linh trồng của bà con Quảng Nam, Kon Tum. Đồng thời, nhờ số lượng sâm Ngọc Linh ngày càng nhiều nên giá sâm cũng giảm hơn, giúp người dân có nhu cầu dễ dàng hơn trong việc tiếp cận mua sản phẩm.

  ★ Học cách trồng sâm Ngọc Linh từ ” đại gia” sâm Ngọc Linh

  ✚ Qua kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm, anh Quang nhận thấy, kỹ thuật và kinh nghiệm trồng sâm Ngọc Linh rất quan trọng. Việc kiếm được vùng đất phù hợp cho cây sâm phát triển không hề đơn giản. Núi rừng rộng lớn, nhưng phải chọn trúng điểm thì nó mới cho củ.

  ✚ Để công việc gieo trồng được tiến hành thuận lợi và mang lại kết quả cao, chúng ta cần chuẩn bị trước gieo trồng một số yêu cầu cần thiết như: đất, nhà mái che, phân bón, giống,…

  Cần chọn đất trồng có độ cao trên 1000m so với mực nước biển, thoát nước tốt, khá bằng phẳng. Tiến hành cuốc ải phơi đất, khi chuẩn bị vào vụ nên đập đất nhỏ, làm sạch cỏ dại và phân luống thành hàng cách nhau 20cm, hàng cách hàng 30cm.

  Nên làm mái bằng lưới, khung bằng tre hoặc gỗ, lợp dưới bằng nilon đen và rào kín xung quanh để bảo vệ.

  Chuẩn bị phân gà hoai mục. Dùng tỉ lệ theo 1ha là 15 tấn phân gà bón lót, 30kg đạm – 20kg lân – 20kg kali chia đều bón từ năm 1 đến năm 4.

  Sâm ngọc linh giống cho 1ha sản xuất mật độ 20x30cm là 165000 cây.

  Thời vụ trồng: Thời vụ được xác định tốt hơn cả là tháng 8 hàng năm.

  Đào hố sâu từ 5-7cm, đổ phân gà làm nền, đặt cây giống trên nền phân gà sau đó ấn chặt gốc, vun một lớp đất mỏng kín hố, không để hố ứ nước dễ thối cây.

  Cây giống lấy từ vườn ươm không được làm đứt củ, phân loại củ giống to nhỏ để trồng theo các loại khác nhau. Khoàng cách là 20x30cm.

  ✚ Chăm sóc sâm ngọc linh non cần chú ý giữ ẩm cho cây nhưng không được kéo dài tránh gây thối củ, làm rãnh thoát nước để nước mưa không tràn qua ruộng. Sau khi mưa xong phải tháo hết nước.

  ✚ Tiến hành nhổ cỏ bằng tay, vét rãnh luống vào tháng thứ 3 để sâm nhú mầm, đảm bảo giữ ẩm, tránh hạn cho ruộng vào tháng 4-5. Trước tháng 6 nên làm vệ sinh ruộng, vét rãnh luống, khơi thông thoát nước, kiểm tra lại mái che. Cuối mùa mưa bón phân quanh gốc, vét rãnh luống, nhặt cỏ dại chuẩn bị cho sâm ngủ đông.

  ✚ Do sâm ngọc linh trồng trong vườn mái che có thời gian trên vườn ươm từ 24-36 tháng vì vậy chỉ sau 4 năm trồng là có thể thu hoạch củ. Thời gian thu hoạch tốt hơn cả là tháng 11-12 khi sâm bước vào giai đoạn ngủ đông. Khi thu hoạch thời điểm này sẽ cho kết quả dược liệu trong củ sâm cao.

  ➤ Tổng hợp các sản phẩm sâm Ngọc Linh trồng và sâm Ngọc Linh tự nhiên tại địa chỉ: https://nhansamlinhchi.net.vn/sam-ngoc-linh/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhân Sâm Mỹ, Sâm Hoa Kỳ Nhập Khẩu Trực Tiếp Từ Mỹ
 • Kỹ Thuật Trồng Sứ Thái Lan
 • Cách Trồng Rau Lang Tại Nhà Vừa Đẹp Nhà Vừa Có Rau Củ Ăn
 • Cách Trồng Rau Muống Bằng Cây Phát Triển Nhanh
 • Cách Trồng Rau Quế Siêu Nhanh Và Đơn Giản
 • Kinh Nghiệm Trồng Lan Trên Sân Thượng Có Mái Tôn: 7 Bước Thiết Kế Giàn Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Mua Các Loại Giá Thể Trồng Lan Tốt Ở Đâu?
 • Chuẩn Bị Giá Thể Trồng Lan
 • Lan Hoàng Thảo_Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Đuôi Cáo ⋆ Wiki Việt
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Bò Cạp
 • Nhà mình thì ở thành phố, không có rộng rãi như các bác ở các nơi khác, có diện tích đất rộng, có hồ, có ao cá, thích hợp cho trồng lan, nhà em thì không gian chật hẹp, muốn trồng cây gì phải tính toán cho thật cẩn thận, việc trồng lan trên sân thượng cũng vậy, cũng phải tính toán cho thật là kỹ lưỡng, việc thiết kế mái như thế nào, mua lưới che như thế nào, đó luôn là vấn đề quan trọng.

  Công việc để có thể gây dựng nên một giàn lan là cần phải xác định vị trí trồng lan, chuẩn bị tiền, chuẩn bị các vật liệu khác nhau, từ người chơi hoa lan lâu năm để học hỏi kinh nghiệm khi trồng hoa trên sân thượng, vì khi thiết kế giàn lan còn phải xem giàn lan có hợp hướng, hợp thẩm mỹ nữa không, sau đây là cách xác định các bước cụ thể để thiết kế giàn lan trên sân thượng

  1.Bước 1: xác định hướng phù hợp, sân thượng phù hợp

  ở mỗi gia đình, mỗi nhà sẽ có mỗi hướng khác nhau, không có nhà bác nào giống nhà bác nào cả, nên việc thiết kế giàn lan thường phải dựa vào thiết kế của ngôi nhà, hướng của ngôi nhà mà đặt giàn lan sao cho phù hợp, cây phát triển. Hướng phù hợp cho cây hoa lan phát triển là hướng đông và hướng nam, còn hướng tây và hướng bắc thì nắng nóng và gió lạnh khỏi phài bàn luôn.

  Khi trồng lan trên sân thượng thì các bác phải xác định tạo độ ẩm cho giàn lan, bởi vì trên sân thượng gió khá nhiều nên hầu như rất khó để không khí ẩm phù hợp với bộ rễ của lan, do vậy cần phải tạo môi trường ẩm ổn định cho cây lan là rất quan trọng.

  Bác nào mà ở nhà chung cư, càng cao thì việc giữ độ ẩm càng khó, còn nhà mặt đất thì dễ hơn nhiều.

  Kinh nghiệm của em là dù có hướng nào thì mình cũng có thể trồng hoa lan được, nếu nhà bác mà là hướng tây khô nóng thì sẽ phải mua thêm tấm nhựa chắn gió bịt kín lại để giảm không khí nóng thổi trực tiếp vào trong chậu hoa lan.

  Còn nhà bác nào ở hướng bắc thì mùa đông về thì cũng nên cản gió lạnh, giữ ấm cho cây hoa lan.

  2.Bước 2: lựa chọn giá thể trồng lan sân thượng

  Khi trồng lan trên sân thượng khác hoàn toàn so với việc các bác trồng lan ở dưới đất hoặc trong vườn nhiều độ ẩm. Khi trồng lan sân thượng thì khí hậu nóng, gió cả ngày thì việc chậu hoa lan giữ được độ ẩm là rất khó, vì vậy cần lựa chọn giá thể giữ được nước tốt.

  Mùa hè khá khô nóng, sau khi tưới nước tầm 30 phút là giá thể đã khô rồi, đối với các giá thể như gỗ lũa thì em khuyên là không nên, chỉ nên trồng trên chậu vì chậu còn có thể giữ được độ ẩm, chứ gỗ lũa thì em không chắc, em trước cũng đã trồng trên gỗ lũa rồi, lan ngày càng héo đi vì quá khô.

  Các bác nên trồng trên giá thể là vỏ thông hoặc là dớn, kèm theo là rêu để giữ ẩm cho chậu hoa lan, các bác cũng có thể bỏ thêm cả chấu ở trên phần bề mặt nữa, để giúp giữ ẩm lâu hơn. Giá thể dớn thì các bác có thể lựa chọn giá thể dớn vụn sẽ tốt hơn, không nên lựa chọn giá thể dớn đá vì dòng dớn này khá là khô và không giữ được nước lâu.

  3.Bước 3: cách tưới nước khi trồng lan trên sân thượng

  Chỉ cần đặt chậu hoa lan bên trên mặt nước là được, ở dưới chậu lan nên để chậu nước lớn, khi để chậu hoa lan trên mặt nước lớn mục đích là làm cho hơi nước bốc lên, cung cấp đủ ẩm và các chất dinh dưỡng cho hoa lan hấp thụ từ đó phát triển lên.

  4.Bước 4: giống hoa lan có thể trồng trên sân thượng

  Các dòng hoa lan có thể trồng trên sân thượng gồm rất nhiều các giống khác nhau như phi điệp, trầm và các loại lan đùi gàn, thủy tiên, cẩm cù, kèm theo các loại như lan đai trâu, cáo và loại khó trồng khác. Đối với bác lần đầu tiên trồng thì em khuyên chân thành là các bác nên trồng loại hoa lan dễ trồng thôi, sau khi trồng một thời gian, các bác có kinh nghiệm rồi thì mới nên trồng loại lan khó trồng và loại lan đắt tiền, chứ đừng có vội vàng mà trồng lan đắt tiền, lỡ không may nó chết cái là mất bao nhiêu là tiền.

  5.Bước 5: bố trí các giống lan phù hợp từng vị trí

  Thiết kế vườn lan trên sân thượng khá quan trọng trong việc lựa chọn vị trí đặt cây hoa lan sao cho phù hợp, cây dây hoa leo thì nên trồng ở sát cột trụ, còn cây nào mà quan trọng thì các bác nên trồng ở giữa.

  Dòng lan nào mà cần ít nước thì các bác có thể trồng ở bên rìa ngoài. Hoa lan nào mà cần nhiều nước thì các bác trồng vào trong khu vực gần giữa. Xung quanh sân thượng các bác nên để chậu nước hoặc máng nước. Mục đích của việc đặt máng nước là có thể giúp khu vườn có nhiều độ ẩm hơn, tạo nên một sức sống mới cho khu vườn lan trên sân thượng.

  6.Bước 6: bệnh của lan trên sân thượng

  ở trên sân thượng cũng có khá nhiều bệnh như cây hoa lan khi trồng trong khu vườn, cây vẩn xuất hiện nấm, côn trùng và nhiều bệnh khác. Bệnh do lây truyền qua không khí, gió, chứ nhiều khi em cũng không biết nguyên nhân vì đâu, vì khi trồng trên sân thượng có tiếp xúc với các loại cây khác đâu.

  Cách phòng chống các bệnh thì các bác xử lý qua các loại thuốc thôi. Vì mỗi bác có mỗi kinh nghiệm xử lý khác nhau, tùy từng đia phương và vị trí nhà bác khác nhau.

  7.Bước 7: xử lý giàn lan trong giông bão và cạnh điều hòa

  Việc trên sân thượng là nơi lý tưởng nhất để lắp đạt cục nóng điều hòa, và sân thượng cũng là nơi để phơi quần áo nữa. Việc trồng chậu hoa lan xen kẽ không tránh khỏi lúc gió bão và quần áo bay tứt tung, còn cục điều hòa mà tỏa ra hơi lạnh nữa.

  Xử lý cục nóng điều hòa thì các bác có thể mua ông hút gió riêng cho điều hòa, gắn vào để gió có thể thổi ra hướng khác mà không phải thổi vào trong giàn lan.

  Phơi quần áo thì các bác nên quy hoạch lại 1 khu, không nên thích ở đâu là phơi ở đó là được, như vậy sẽ giúp cho vườn hoa lan phát triển, mà các bác cũng có một khu riêng vào ngày đi làm mệt mỏi về ngôi cùng thư giản với cả gia đình. Nuôi thêm vài con chim hót nữa là tuyệt vời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Kế Và Thi Công Giàn Hoa Lan
 • Thiết Kế Giàn Treo Lan, Thiết Kế Giàn Treo Hoa, Thi Công Trọn Gói
 • Tp Hcm: Trồng Hoa Lan Cắt Cành Màu Sắc Mới Lạ, Đất Chật Nhưng Nông Dân Ven Đô Vẫn Kiếm Bộn Tiền
 • Hoa Lan Toda Dạy Học Cắm Hoa Lan Hồ Điệp
 • 5 Chậu Trồng Lan Phổ Biến Nhất Trên Thị Trường
 • Khu Du Lịch Suối Hoa Lan Đẹp Tuyệt Vời Dưới Góc Máy Flycam

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Hoa Lan Vàng Nổi Tiếng
 • Giới Thiệu Mặt Hoa Lan Kiếm Xanh Huế
 • Vẻ Đẹp Độc Đáo Ấn Tượng Của Hoa Lan Da Báo
 • Lan Dạ Hương & Hoa Thủy Tiên
 • Đặt Mua 99 + Mẫu Hoa Khai Trương Đẹp 2022 Tại Hoa Lan Toda
 • Khu du lịch Suối Hoa Lan chào đón du khách bằng những chiếc tàu rẽ sóng nước trong xanh yên bình chợp chờn cánh hải âu, là hình ảnh xanh mát của cây cối và nhiều điều hấp dẫn khác.

  Biển trời trong xanh tung cánh chim hải âu – Ảnh: Sóc Mun

  1. ĐƯỜNG ĐẾN SUỐI HOA LAN

  Khu du lịch Suối Hoa Lan nằm trên bán đảo Hòn Hèo, cách trung tâm thành phố du lịch Nha Trang khoảng 20km về phía Đông Bắc. Để đến với khu du lịch sinh thái này, từ trung tâm thành phố Nha Trang, bạn có thể đi thẳng quốc lộ 1A về phía Bắc để ra bến tàu Đá Chồng ở xã Vĩnh Lương. Hoặc bạn có thể chạy xe máy theo cung đường biển trong thành phố. Tại bến tàu Đá Chồng, với giá vé khoảng 30.000 đồng bạn sẽ lên tàu thủy đi qua vịnh Nha Phu để đến với bán đảo Hòn Hèo, nơi khu du lịch Suối Hoa Lan với khung cảnh hoang sơ xanh mát ngự trị.

  Bản đồ bến tàu Đá Chồng và khu Suối Hoa Lan – Ảnh: sưu tầm

  Với khoảng 30 phút ngồi trên tàu, bạn đã cảm thấy “say” cảnh biển trời trong xanh trong chuyến du lịch Nha Trang. Thế nhưng, khi dáng hình của ngọn núi Hòn Hèo hiện ra trước mắt, bạn mới thấy nơi mình chuẩn bị đặt chân đến còn đẹp hơn thế nhiều. Tàu cập bến cầu cảng, bạn sẽ có dịp ngắm toàn cảnh một dải núi như mảnh trăng lưỡi liềm ôm trọn biển vào lòng. Bãi biển hiền hòa trong xanh với những con sóng lăn tăn xô bờ cát trắng mịn trải dài. Chỉ cần đặt chân lên dải cát mịn này thôi bạn đã thấy tour du lịch của mình “chất” tới cỡ nào rồi.

  Tàu trôi êm trong vịnh Nha Phu đưa bạn đến Suối Hoa Lan – Ảnh: Thanh LyLy

  Cầu cảng khu du lịch Suối Hoa Lan – Ảnh: Thanh LyLy

  Khung cảnh tuyệt vời ở khu du lịch – Ảnh: Thanh LyLy

  2. SUỐI HOA LAN – THẮNG CẢNH TUYỆT VỜI

  Suối Hoa Lan bắt nguồn từ đỉnh núi Hòn Hèo cao 700m so với mặt nước biển. Con suối dài hơn 6km được hình thành từ nhiều suối nhỏ róc rách chảy quanh năm, qua mỗi ghềnh đá lại tạo nên thác nhỏ. Bên suối cây cối mọc tươi tốt quanh năm, đặc biệt là cây phong lan với đủ chủng loại nở hoa rất đẹp. Chính vì thế người dân đã đặt tên con suối này là suối Hoa Lan.

  Suối Hoa Lan quanh năm nước chảy trên đỉnh Hòn Hèo – Ảnh: sưu tầm

  Con suối tạo thành những hồ nhỏ lọt thỏm giữa rừng xanh – Ảnh: Thanh LyLy

  Những thác nghềnh nhỏ không kém phần quyến rũ – Ảnh: sưu tầm

  Lan rừng khoe sắc thắm – Ảnh: sưu tầm

  Sẽ thật thú vị nếu bạn có sức khỏe tốt để men theo con suối khám phá cảnh núi rừng xanh tươi, hòa mình vào thiên nhiên với không khí trong lành của rừng, của thác nước và để ngắm muôn loài lan rừng tỏa hương thơm ngát. Tắm nước suối mát lành trong bản hòa tấu của muôn tiếng chim ca và khám phá muôn loài trong rừng cũng mang đến cảm giác khoan khoái dễ chịu, giúp bạn có một tour du lịch nghỉ ngơi đúng nghĩa đấy.

  Khám phá hệ sinh thái rừng – Ảnh: Thanh LyLy

  Ngắm muôn chim hòa ca – Ảnh: Thanh LyLy

  Nếu bạn không thích leo thác, băng rừng thì cũng không vì thế mà khiến chuyến du lịch Nha Trang ở Suối Hoa Lan giảm giá trị. Hãy tận hưởng tour du lịch biển Nha Trang bằng những giờ phút thoải mái đùa giỡn với sóng biếc, thả chân chần trên bờ cát mịn trải dài hoặc nằm dài trên nghế đón gió dưới bóng những tán bàng xanh mát rượi.

  Bờ biển êm trong xanh là nơi bạn thỏa thuê đùa cùng sóng – Ảnh: Thanh LyLy

  Thả đôi chân trên bờ cát trắng mịn – Ảnh: Thanh LyLy

  Trong chuyến du lịch của mình, bạn có thể ngắm đủ loại hoa lan quý hiếm có ở khắp trong khu du lịch Suối Hoa Lan. Bạn có thể đến khu vực hồ Nghinh Xân nơi có những loài hươu sao, gà rừng, gà gô, thỏ, vẹt, chim, khỉ, voi… để chơi đùa và chụp ảnh với những con thú đáng yêu này.

  Khu vườn trung tâm khu du lịch xanh mát – Ảnh: Thanh LyLy

  Đến khu vườn để ngắm muôn thú – Ảnh: Thanh LyLy

  Tại đây, bạn cũng sẽ được thưởng thức các màn trình diễn cực kỳ độc đáo của những diễn viên gấu, khỉ, voi vô cùng tài ba. Tất nhiên, những “diễn viên” này khá hiền lành và dạn dĩ nên rất được lòng du khách, đặc biệt là những em nhỏ. Bạn có thể ngồi trên vòi của chú voi để chụp ảnh, ôm gấu vào lòng, thậm chí là cuốn cả chú trăn to đùng lên cổ nữa đấy. Những điều đó sẽ khiến cho bạn có những kỷ niệm và trải nghiệm không thể nào quên được trong chuyến du lịch Nha Trang lần này.

  Cuốn trăn lên cổ có phải là một trải nghiệm đáng sợ? – Ảnh: Sóc Mun

  Chụp ảnh với bạn gấu hiền lành – Ảnh: Sóc Mun

  Tạo dáng trên chú voi này cũng vô cùng thú vị đấy – Ảnh: Sóc Mun

  3. HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI HẤP DẪN

  Bên cạnh cảnh đẹp hút hồn, những trò chơi cảm giác mạnh ở khu du lịch Suối Hoa Lan chính là điều thu hút khách du lịch Nha Trang nhất.

  Đến đây, bạn đừng quên thử sức mình chinh phục đỉnh Hòn Hèo bằng cách leo lên vách núi đá sừng sững. Dù có bảo hộ đầy đủ, nhưng để tham gia trò chơi này, bạn phải có những kỹ năng cơ bản và kinh nghiệm leo núi thì mới có thể chinh phục đỉnh núi thành công. Thành quả cho bạn là khi leo đến đỉnh, bạn sẽ có cơ hội phóng tầm mắt ngắm toàn cảnh khu du lịch xanh mát và mặt biển bao la.

  Leo vách đá chinh phục đỉnh Hòn Hèo – Ảnh: Thanh LyLy

  Khám phá Mê Cung Trận Đồ với những đường đi lắt léo giữa rừng dương xanh thẳm hoặc tham gia những trận chiến súng sơn cũng vô cùng thú vị. Những trò chơi dưới nước là điều không thể thiếu khi đi du lịch Nha Trang rồi. Ở khu du lịch Suối Hoa Lan, bạn có thể chèo thuyền Kayak dạo chơi mặt biển xanh hoặc chơi những trò cảm giác mạnh như đua môtô nước, chơi dù lượn canô kéo… Lặn biển ngắm san hô và thăm đảo khỉ cũng là những hoạt động lý thú trong tour du lịch đến với đảo Suối Hoa Lan.

  Chèo thuyền Kayak dạo chơi trên biển – Ảnh: Thanh LyLy

  Chơi dù lượn – Ảnh: Thanh LyLy

  Lái môtô nước cho bạn những giây phút thư giãn tuyệt vời – Ảnh: Thanh LyLy

  Du lịch Nha Trang đến với khu du lịch Suối Hoa Lan – Nguồn: Thanh LyLy

  Chân thành cảm ơn tác giả Thanh LyLy đã cho chúng ta có cơ hội được chiêm ngưỡng những góc máy tuyệt vời này!

  Nguồn: Theo Tùy Phong – Mytour

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nét Đẹp Thuần Túy Của Cây Hoa Lan Trắng
 • Tấm Cách Nhiệt Cát Tường Có Tốt Không?
 • Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Ý Nghĩa Hoa Lan Tường
 • Bảng Báo Giá Tấm Túi Khí Cách Nhiệt Cát Tường Giá Rẻ Tại Tp.hcm
 • 11 Bó Hoa Cát Tường Đẹp Dành Tặng Vợ, Bạn Gái Ý Nghĩa Nhất
 • 7 Loại Cây Cảnh Phong Thủy Trong Ngày Tết Cho Nhà Mái Tôn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Cảnh Phong Thủy Chưng Tết 2022 Được Ưa Chuộng Nhất
 • Chọn Cây Cảnh Phong Thủy Ban Công Để Tăng Tài Tiến Phúc
 • Top Cây Cảnh Phong Thủy Ban Công Trăm Đường Lợi Vạn Đường May
 • Lạ Kì Với Các Loại Cây Cảnh Phong Thủy Có Khả Năng Phòng Chống Ung Thư
 • Tư Vấn Cách Chọn Cây Cảnh Hợp Phong Thủy Cho Người Tuổi Hợi Rước Tài Lộc
 • Nhà mái tôn – kiểu nhà được ưa chuộng hiện nay

  Nhà mái tôn đang là mẫu nhà được nhiều gia chủ lựa chọn khi xây nhà hiện nay, từ nhà cấp 4, nhà phố, nhà 2 tầng đến cả những ngôi biệt thự sang trọng. Không phải tự nhiên mà nó được ưa chuộng, điểm nhấn để nhiều người lựa chọn kiểu nhà này là vật liệu tôn lợp mái. Với độ bền cao, mẫu mã đa dạng phù hợp với nhiều kiểu thiết kế khác nhau. Cùng với đó là quá trình thi công lắp đặt mái tôn đơn giản giúp gia chủ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho công tác lợp mái. Đặc biệt, nhà mái tôn còn phù hợp với những khu vực có nền đất yếu.

  7 loại cây cảnh phong thủy trong ngày tết cho nhà mái tôn

  Bên cạnh đó, cây còn giúp thanh lọc không khí mang lại sự trong lành, thoải mái cho mọi người. Sắc lá đỏ, thân xanh mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho căn phòng. Với những ý nghĩa, công dụng trên, cây Hồng Phát Lộc là lựa chọn tuyệt vời cho nhà mái tôn trong dịp tết này.

  Cây Kim Ngân Lượng

  Theo lý thuyết phong thủy, Kim Ngân Lượng có tác dụng khai vận, mang lại nhiều phú quý, chiêu tài, là quà tặng rất được yêu thích trong dịp lễ tết, khai trương, thăng chức, tân gia.

  Với sức sống dẻo dai và hình dáng độc đáo, cây kim ngân lượng tạo ấn tượng cho mọi người ngay từ lần đầu nhìn thấy. Không chỉ mang lại tài lộc, nó còn thúc đẩy ý chí, tạo động lực để gia chủ vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

  Cây May Mắn Tài Lộc

  Cây May Mắn Tài Lộc còn được gọi là cây Tài Lộc, cây May Mắn, chậu May Mắn… có nguồn gốc ở Châu Mỹ, có nhiều ở châu Phi, Ấn Độ, Nhật Bản và vùng Trung Đông.

  Với kích thước nhỏ bé xinh xắn, cây May Mắn Tài Lộc có ý nghĩa thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ. Bên cạnh đó, , cây Tài Lộc còn giúp gia chủ luôn có tinh thần thoải mái để đưa ra những quyết định chính xác.

  Cây Phát Lộc – Phát Tài

  Cây Phát Lộc – Phát Tài có ý nghĩa may mắn, sức khỏe và thịnh vượng theo phong thủy. Cây giúp cân bằng, hòa hợp và giúp cho vận mệnh gia chủ tươi sáng, gia đình luôn bình an. Vì thế,cây Phát Lộc – Phát Tài là lựa chọn tuyệt vời cho gia chủ nhà mái tôn trong dịp tết này.

  Cây Trạng Nguyên

  Theo phong thủy, cây Trạng Nguyên mang ý nghĩa sự tốt lành may mắn, đỗ đạt cao trong thi cử và thành công trong sự nghiệp. Cây Trạng Nguyên là biểu tượng cho sự thành đạt trong học hành, thi tú tài của con người Việt Nam.

  Bên cạnh đó, với sắc đỏ rực rỡ cùng hình dáng độc đáo, sự xuất hiện của hoa trạng nguyên luôn làm bừng sáng không gian, tô điểm thêm không khí ngày tết.

  Cây Kim Tiền

  Cây Kim Tiền là loài cây được rất nhiều người lựa chọn. Cây phát tài với những tán lá sum suê được xem là hình ảnh tượng trưng cho sự phát triển của gia chủ về kinh tế, tiền bạc. Bên cạnh đó, lá của cây phát tài rất đẹp, bóng và xanh mượt, tán lá cân đối, không chỉ mang lại sự may mắn và sự thịnh vượng cho gia chủ, mà còn tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cao cho không gian ngày tết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Loại Cây Cảnh Nhỏ Để Bàn Làm Việc Mang Lại Sức Khỏe Và May Mắn
 • Cửa Hàng Bán Cây Để Bàn Chất Lượng Giá Rẻ Nhất Tphcm
 • Top 5 Cửa Hàng Bán Cây Cảnh Mini, Cây Cảnh Để Bàn Đẹp Nhất Hà Nội
 • Người Mệnh Thổ Hợp Cây Gì ? Top 49 Cây Phong Thuỷ Mệnh Thổ
 • Cây Cảnh Phong Thuỷ Để Bàn Hợp Với Người Mệnh Thổ
 • Trồng Lan Dưới Ánh Sáng Nhân Tạo

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Myrmecophila: Mô Tả Và Cách Trồng 
 • Tưới Nước Cho Lan Có Đơn Giản?
 • Cách Trồng Lan Macodes Cơ Bản
 • Trồng Lan Hồ Điệp Mang Lợi Nhuận Cao
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Lan Cắt Cành Mokara
 • Trồng lan dưới ánh sáng nhân tạo

  Cũng như tôi, có thể các bạn cũng gặp một vài khó khăn, nhưng phải chấp nhận một sự thật là lan có thể phát triển tốt dưới ánh sáng nhân tạo. Hầu hết các bóng đèn huỳnh quang (ta thường gọi đèn tube, đèn néon) với ánh sáng nhấp nháy, hình như không thích hợp với cây lan. Đối với tôi, toàn bộ ý tưởng được đề nghị ở đây bắt đầu từ thuyết vị lai của những cuốn phim khoa học giả tưởng, trong đó nói về những người đi tiên phong trong việc trồng những cụm lan dưới ánh sáng mặt trời nhân tạo để cho sự tồn tại của chúng trong một không gian đen tối và trống rỗng. Thật khó mà tưởng tượng được những loài cây cần có nắng để sống như những cây lan lại có thể nở hoa dưới ánh sáng có cường độ thấp như ánh sáng của những bóng đèn huỳnh quang.

  Ấy thế mà nó lại ra hoa. Ánh sáng ban ngày đã bù đắp phần nào sự thiếu hụt cường độ sáng của các bóng đèn huỳnh quang. Sau khi trồng thành công lan dưới ánh sáng nhân tạo, một số nghiên cứu khác đã tạo nên những kinh nghiệm phong phú, vì vậy tôi có thể nói, tôi đã bị thuyết phục.

  Một số lớn những nhà trồng lan dưới ánh sáng nhân tạo nghiệp dư đã khẳng định một cách rộng rãi rằng ánh sáng nhân tạo chính là một phương pháp hiệu quả cho những nhà trồng lan. Không chỉ những nhà trồng lan nghiệp dư quan tâm đến việc trồng lan trong nhà dưới ánh sáng nhân tạo như một giải pháp chấp nhận được trong khi chờ đợi thời tiết ấm áp trở lại vào mùa xuân, mà còn có một số lớn tìm thấy cách kiểm soát các điều kiện với chi phí giảm thiểu để kích thích họ trồng nhiều hơn dưới ánh sáng nhân tạo quanh năm.

  ÁNH SÁNG NHÂN TẠO, CÁC VẬT LIỆU CỐ ĐỊNH VÀ CÁC GIÁ ĐỠ

  Do tăng cường việc xử dụng ánh ánh sáng nhân tạo, đặc biệt là loại đèn ống và các bóng đèn có cường độ ánh sáng cao, các ngành công nghiệp sản xuất những thiết bị cố định có kết cấu nhẹ dùng cho mục đích làm vườn và trồng cây. Thị trường có phần hơi lúng túng trước sự xuất hiện của cả hai loại – truyền thống cũng như các loại đèn đã được cải tiến. Trong cuốn sách của Marden Fitch, có tựa đề là ‘Sự hoàn hảo của việc trong cây trong nhà dưới ánh sáng nhân tạo’, đã cho ta thấy kết quả quá trình khảo sát các loại ánh sáng khác nhau, những khuyến cáo, dựa trên nhiều năm kinh nghiệm của ông qua các lần thử nghiệm, đã kết luận là việc xử dụng rộng rãi đèn ống huỳnh quang quang phổ, hoặc có sự kết hợp loại đèn này và loại đen ống với ánh sáng lạnh thông thường, như trong trụ sở của Hội Hoa lan Hoa kỳ ở Cambridge, dùng kết hợp hai loại đèn thì lan hài và lan hồ điệp ra hoa rất tốt.

  Gần đây nhất, các bóng đèn có cường độ ánh sáng cao, các khu vực chiếu sáng có thể được kiểm soát gần giống như điều kiện của các nhà kính. Có một cuộn phim dự định sẽ xuất hiện ở Hội Hoa lan Hoa kỳ với tên gọi ‘Thế giới đa dạng của lan’ ở đó có giới thiệu một loại ‘nhà kính ngầm’, tức là nó nằm ở tầng hầm của ngôi nhà, ở đó lắp đặt 4 đèn có cường độ ánh sáng cao, tương đương với cường độ ánh sáng vào một ngày hè. Những loài lan cần nhiều ánh sáng đã phát triển dưới độ ẩm và độ sáng có thể so sánh với một nhà kính truyền thống – tất nhiên họ cũng tính đến việc thời tiết thay đổi thất thường. Nhu cầu năng lượng của những loại đèn như vậy không thật sự quá cao, và bạn có thể so sánh với chi phí sưởi ấm cho các nhà kính ngoài trời.

  Loại ánh sáng nhân tạo được dùng nhiều nhất cho lan, đương nhiên là loại đèn huỳnh quang với loại dài 1,2 m hoặc 2,4 m, công suất 40 và 74 watts. Nếu bạn thấy cần bổ sung ánh sáng cho những cửa sổ ít được chiếu sáng thì hai loại đèn đó là thích hợp. Đối với những loài lan phụ thuộc hoàn toàn vào ánh sáng nhân tạo, thì cần gắn 4 đèn như vậy sẽ có đủ ánh sáng tối thiểu cho cây lan phát triển và ra hoa. Như vậy sẽ cung cấp đủ cường độ ánh sáng cho những loài lan ít đòi hỏi ánh sáng cao trong một khu vực có chiều dài 45 – 50 m. Các bóng đèn huỳnh quang cần được đặt cố định cách trần 5 cm, tính theo chiều cao trần của cơ quan Hội Hoa lan Hoa kỳ ở Cambridge. Những chi tiết để gắn đèn có thể điều chỉnh được, các phụ kiện đó thường được sơn hoặc mạ trắng để có thể phản quang, làm tăng cường độ chiếu sáng cho những cây ở phía dưới. Để bố trí các đèn đạt hiệu quả tốt nhất đối với những khu vực rộng hoặc hẹp, nên đọc thêm tài liệu ‘The Light Garden Primer’ của Jack Golding, do nhà xuất bản ‘Hội Làm vườn dùng ánh sáng trong nhà’ của Hoa kỳ.

  Để có bộ dụng cụ điện dành cho làm vườn và xây dựng, chúng tôi khuyến cáo bạn tham khảo cuốn sổ tay, có nhiều thông tin bổ ích đối với mọi nhu cầu ánh sáng, do Hội làm vườn dưới ánh sáng trong nhà Hoa kỳ xuất bản. Ở đó có hướng dẫn bạn cách bố trí ánh sáng của vườn, tác giả là Phyllis Wolff Banucci. Đối với những ai không muốn bắt đầu từ những điều cơ bản như sách hướng dẫn thì có thể tự mua những bộ đồ nghề lắp đặt ánh sáng trong vườn trên thị trường.

  Hầu hết những thiết bị chiếu sáng truyền thống dành cho lan cũng rất giống những gì chúng tôi có trong văn phòng Hội Hoa lan Hoa kỳ, bao gồm một cái kệ, một khung đỡ bằng kim loại và hai bậc để đặt khay ở dưới chứa các cây lan và chỗ bắt đèn cố định ở trên. Ở đây các chậu lan đặt trên một tấm lưới cố định, bằng nhựa cho phép nước được thoát ra dễ dàng từ các chậu lan. Tấm lưới mắt cáo này đặt trên một khay bằng gỗ dài 10 cm, rộng 5 cm và sâu 10 cm. Các khay gỗ này được nối với hai lớp tấm polyethylene thông thường để thu gom và giữ lại lượng nước chảy ra từ các chậu lan.

  CUNG CẤP ĐỦ ÁNH SÁNG

  Khoảng cách giữa đèn với đỉnh của cây lan phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi loài lan, ở bài này tôi đề nghị từ 10 cm đện 15 cm. Dựa trên một thực tế là cường độ chiếu sáng giảm rất mạnh theo khoảng cách khi khoảng cách giữa đèn và cây lan tăng lên. Chúng ta có thể tham khảo câu nói của một người rằng ‘gần hơn thì tốt hơn’. Song cũng cần phải nhớ rằng tránh sao cho lá cây lan không đụng chạm vào nguồn sáng để khỏi bị cháy. Cũng cần có khoảng cách giữa đèn và lan để thực hiện việc tưới và hấp thụ nước, rồi cho không khí lưu chuyển và cũng còn phải nghĩ đến việc trồng những cây lan có chiều cao cao hơn và một khi cây lan ra hoa thì không bị đụng chạm. Khu vực nhận được ánh sáng nhiều nhất chính là khu trung tâm, chúng tỏa ra chung quanh khu vực được chiếu sáng. Đèn đặt càng gần thì càng hạn chế khu vực tiếp nhận ánh sáng. Đề nghị tham khảo thêm bản đồ mô tả các khu vực ảnh hưởng trong chiếu sáng trong sổ tay ‘Light Garden Primer’.

  Khoảng cách chúng tôi đặt ở vườn trong văn phòng Hội Hoa lan Hoa kỳ, dành cho lan hài và hồ điệp là 30 cm (12 inches). Khoảng cách này có vẻ hơi cao nhưng ánh sáng cũng đã chiếu ra chung quanh cái khay do có sự phản quang, và cũng tốt cho các vòi hoa khi các cây phát hoa.

  Nếu trồng nhiều loài lan khác nhau về kích thước và có độ chiếu sáng thấp hơn yêu cầu thì cần một chút khéo léo. Các loài có chiều cao như nhau có thể được tách ra thành lớp riêng, và nếu cần kê cho cao lên hoặc hạ thấp xuống. Những loài đòi hỏi độ chiếu sáng cao hơn thì đặt chúng quanh tâm của khay, những cần ít ánh sáng thì đưa ra chung quanh. Những cây lan con hoặc những cây có kích thước nhỏ, được biết trong nhiều trường hợp chúng sẽ phát triển nhanh dưới ánh sáng nhân tạo hơn là dưới những điều kiện của nhà kính, có thể đặt chúng ở những chỗ cao thấp khác nhau trong cùng một khay bằng cách dùng các chậu chuyển đổi (có thể nâng cao hoặc hạ thấp). Những cây lan với những vòi hoa khác thường có thể cắt bỏ trước, chúng bị các bóng đèn đốt cháy, đành phải hy sinh và chờ cho cây khác ra hoa. Hoặc nếu như bạn có nhiều vòi hoa trên một cây đang chuẩn bị nở hoa thì có thể tạm thời thay đổi chiều cao của giá đỡ để tránh phiền phức. Mặt khác, cần quan sát chúng thường xuyên, nếu cần thì kéo chúng ra khỏi nơi nguy hiểm.

  Thời gian chiếu sáng mỗi ngày để hoa phát triển và phát hoa là một đề tài của vài cuộc tranh luận, nhưng 16 giờ mỗi ngày gần như là con số trung bình được khuyến cáo, có thể giảm một vài giờ một ngày hoặc hơn nữa cho một vài tháng khi mà mùa đông mới bắt đầu để cho cây tăng cường khả năng quang hợp, cũng có thể giảm đi vài tiếng cho những cây lan con phát triển tốt. Như một vài loài lan lai thông thường lại cần thời gian về đêm dài hơn và thời gian ban ngày ngắn hơn để phát hoa, những người mới vào nghề có lẽ giữ nguyên thời gian ban ngày quanh năm như nhau nhằm mục đích an toàn như chúng tôi đang làm ở đây, bởi vì lan hài và lan hồ điệp phát hoa là nhờ vào sự giảm nhiệt độ vào ban đêm hoặc để cho những cây lan con mau trưởng thành thì cũng nên không nên thay đổi về độ dài ánh sáng ngày và đêm tối.

  Có các loại đồng hồ định giờ (timers) không đắt lắm, là một phương tiện hữu hiệu để định thời gian chiếu sáng. Nếu như bạn thấy một trong những cây lan trong bộ sưu tập của bạn không phát hoa, bất kể mọi yếu tố đều đã thực hiện, thì bạn cũng bỏ chúng đi, chỉ cần kéo dài thời gian ban đêm cho chúng. Cần cách ly chúng ra rồi giảm bớt thời gian chiếu sáng để có chu kỳ đêm dài hơn trong một vài tuần lễ, bạn sẽ thấy hiệu quả.

  Sự quan tâm đặc biệt về chế độ ánh sáng thì đó chính là bạn đã cung cấp đủ sáng cho cây lan. Bạn cũng nên chú ý làm vệ sinh các bóng đèn vì, các bóng đèn hút bụi trong khi được bật sáng. Khi làm vệ sinh thì gỡ bóng đèn ra, giấy khăn ẩm lau nhẹ. Tất cả các bóng đèn đều đã xác định tuổi thọ của chúng, nhưng đối với các bóng đèn huỳnh quang dùng cho việc trồng lan cần phải được thay thế trước khi chúng kịp hư hỏng. Các bóng đèn huỳnh quang vào cuối thời kỳ tuổi thọ thì cường độ sáng giảm đi 30% trên công suất định mức.

  Nhiều người có kinh nghiệm là sẽ thay thế bóng đèn sau hai năm tính từ khi lắp đặt. Cô Elaine Cherry có viết cuốn ‘Đèn huỳnh quang chiếu sáng trong vườn’ (Fluorescent Light Gardening), đã khuyến cáo chúng ta thay thế các bóng đèn đó sau 650 ngày hoặc 1,8 năm (nếu mỗi ngày bật sáng 16 giờ). Để tránh những cú sốc bởi ánh sáng mạnh của những bóng đèn mới, các bóng đèn cũ cũng nên thay thế dần dần, có thể là thay mỗi bóng cho một lớp chậu chậu, thay trong khoảng một tuần lễ. Cần ghi lại ngày mình lắp đặt bóng đèn mới để tính toán thời gian cần thay thế.

  TRỒNG Ở ĐÂU

  Ta có thể tạo một vườn lan ở bất cứ đâu, không bị phụ thuộc vào nguồn sáng tự nhiên. Nhiều nhà trồng lan nghiệp dư trồng lan dưới áng sáng nhân tạo, lấy nguồn sáng nhân tạo làm cơ bản. Điều này rất phù hợp với những nơi cần phải làm vệ sinh định kỳ. Ở những nơi nóng , thiếu độ ẩm hoặc trong căn phòng có dùng lò sưởi hoặc điều hòa nhiệt độ, thì các thiết bị tạo độ ẩm hoặc quạt gió cũng tạo ra môi trường phù hợp cho các cây lan của bạn, bất kể bạn trồng nó ở đâu. Một lần nữa, ta có thể nói, những không gian càng chật hẹp thì càng dễ để tạo độ ẩm cho lan.

  Các nhà trồng lan nghiệp dư cũng đã biết cách kết hợp việc chiếu sáng với lắp đặt thêm quạt và thiết bị tạo độ ẩm, thậm chí có thể tạo ra môi trường lạnh để trồng nhiều loài lan mà vẫn phát triển tốt. Khi lựa chọn nơi trồng lan, bạn cần xem xét điều kiện cung cấp nước và thoát nước. Những người trồng lan không giống những người trồng các loại cây trồng khác là tìm nguồn đất hợp lý, đối với lan thì lại là loại cây trồng khó tính, như đối với loài lan biểu sinh, lại mọc trên một vật thể bảo đảm bộ rễ của chúng được tiếp xúc với không khí và được thoát nước tốt như cái bồn rửa chén.

  Trong khi những nhà trồng lan nghiệp dư với một cái nhà kính có thể không quan tâm việc tưới nước xong, khi nước đã đi qua cây lan và giá thể thì nó đi đâu, còn người trồng lan trong nhà thì lại phải quan tâm đến việc cho nước thoát đi đâu sau khi tưới, vì nhà của bạn có thể luôn bị ảnh hưởng bởi nước tưới lan. Bất cứ đâu, khi bạn đã trồng lan trong nhà thì từng ga-lông nước cần phải cho nó thoát ra để tránh tai họa cho ngôi nhà!

  Rất không may, cái vườn dùng ánh sáng nhân tạo của chúng tôi lại tọa lạc trên lầu ba, xa văn phòng của chúng tôi, ở số nhà 84, đường Sherman, cách xa hệ thống thoát nước của ngôi nhà. Thủ tục thường là phải có một hệ thống ống thoát dài gần 20 mm đặt quanh băng qua chiều dài của văn phòng rồi đấu nối với hệ thống thoát nước chung.

  Nhưng một khi mở nước thì lại có hàng loạt vấn đề phát sinh, cũng may là tôi đã xác định được những vấn đề đó là gì. Trước hết, đó là khi đóng van nước ở chỗ này thì van nước nơi khác vẫn mở, rắc rối bắt đầu xảy ra với lầu hai, làm cho mọi người ngạc nhiên là tự nhiên trong nhà như có mưa. Điều thật sự nguy hiểm là phải hút hết 2 -3 ga-lông nước để đem đi đổ, Vì vậy phải tính ngay đến việc làm sao cho nước nước được thoát đi một cách bình thường

  Trồng lan trong nhà đối diện với một số thử thách nhưng vẫn không như những người trồng trong nhà kính. Nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, việc trồng lan dưới ánh sáng nhân tạo mở ra nhiều khả năng cho những ai muốn trồng lan mà không có cơ hội. Thực tế là những nhà trồng lan nghiệp dư, dù trồng ngoài trời, trong nhà hay trong nhà kính, thì luôn mong muốn một điều là những cây lan của họ nở hoa./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Lan Từ A Đến Z
 • Giàn Treo Cho Lan: Hướng Dẫn Cách Làm
 • Hướng Dẫn Nhân Giống Lan Quy Mô Nhỏ
 • Cách Tưới Phân Cho Cây Hoa Lan
 • Một Đời Với Phragmipedium – Chuck Acker
 • Cách Trồng Gừng Dưới Đất Và Trong Bao Hiệu Quả Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Gừng Tại Nhà Không Cần Đất Nhanh Lớn, Nhiều Củ
 • Cách Trồng Gừng Và Kỹ Thuật Trồng Gừng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng
 • Cách Trồng Gừng Tại Nhà Cho Nhiều Củ Cực Kỳ Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Gừng Năng Suất Cao Ưu Việt
 • Hiện nay, Gừng ở nước ta được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… Bên cạnh đó, những năm gần đây, nhu cầu về Gừng trên thế giới rất cao đã xuất hiện một số thị trường mới như khu vực Nam Á ( Bangladesh, Parkistan, Dubai, Hà Lan, Mỹ, Đức…). Nhằm giúp bà con, hộ nông dân và các doanh nghiệp đã đầu tư xuống giống tham gia trồng gừng, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cần thiết về cách chăm sóc và kỹ thuật trồng gừng đạt hiệu quả cao mà chúng tôi đã đúc rút được trong nhiều năm qua.

  Gừng cùng với các loài cây lương thực, thực phẩm, dược liệu khác được trồng xen dưới tán rừng, đảm bảo cuộc sống để trồng rừng, khoanh nuôi, bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng gỗ lớn, gỗ quí có thời gian kinh doanh dài.

  Trồng gừng và các loài cây khác xen với cây rừng tạo thành một tầng thảm tuơi duới tán rừng có tác dụng chống xói mòn bảo vệ đất và giữ độ ẩm cho đất.

  Trồng cây rừng xen với gừng, hạn chế cỏ dại, kết hợp chăm sóc cay gừng hàng năm chăm sóc luôn cây rừng đã giảm bớt công chăm sóc rừng trồn hàng năm 50 – 80 công/ha.

  Cây gừng ít bị thú rừng và trâu bò phá hại, cho thu hoạch tương đối ổn định, ít phụ thuộc vào thời tiết.

  CÁC LOẠI GỪNG

  Trong sản xuất và trong tự nhiên ở nước ta phổ biến có 3 loài:

  * Gừng dại (Zingiber cassumuar) củ khá to, nhiều xơ, vị cay, nhiều mùi hăng, thịt củ màu vàng xanh được dùng làm thuốc, gia vị, thường mọc hoang dại trong tự nhiên.

  * Gừng gió (Zingiber Zerumbet) ít được gây trồng, củ chỉ dùng làm dược liệu.

  * Loài gừng trồng phổ biến (Zingiber officinale) trong sản xuất có hai giống khác nhau:

  * Gừng trâu, củ to, ít xơ, ít cay, thích hợp cho xuất khẩu.

  * Gừng dé được gây trồng phổ biến, cho củ nhỏ hơn, vị cay và nhiều xơ hơn, hiện nay đang được bán nhiều ở thị trường trong nước.

  ĐẶC ĐIỂM

  Hình thái:

  Gừng là cây thân thảo, sống lâu nưm, cao 0,6 – 1m

  Lá màu xanh đậm dài 15 – 20cm, rộng khoange 2cm, mặt nhẵn bong, gân ở lá hơi nhạt, lá mọc so le, thẳng đứng, có bẹ lá, không có cuống. Độ che phủ mặt đất của tán lá không cao lắm.

  Thân ngầm phìng to chứa các chất dinh dưỡng gọi là củ xung quanh củ có các rễ tơ. Rễ và củ chỉ phát triển tập trung ở lớp đất mặt, sâu 0 – 15cm

  Cây gừng ít khi ra hoa, trục hoa mọc từ gốc dài tới 15 – 20cm. Hoa dài tới 5cm, rộng 2 – 3cm, màu vàng xanh, có 3 cánh hoa dài khoảng 2cm, mép cánh hoa và nhị hoa mùa tóm.

  Số luợng chồi nằm ở củ gừng không nhiều, là nguồn giống duy nhất hiện nay để trồng rừng.

  Phân bố:

  Ở Việt Nam cây gừng (Zingiber officinale) được trồng khá phổ biến từ Bắc (tỉnh Lạng Sơn) vào Nam (Cà Mau tỉnh Minh Hải). Nhưng chủ yếu được trồng với quy mô nhỏ, trong các hộ gia đình với sản lượng chưa nhiều, cung cấp cho thị trường địa phương và trong nước là chính.

  Sinh thái, sinh lý:

  Cây gừng được trồng phổ biến ở các vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, nhiệt độ trung bình hàng năm 21 – 270C, lượng mưa hàng năm 1.500 – 2.500mm. Cây gừng được trồng ở nơi có độ cao trên mặt nước biển từ vài mét tới 1.500m. Tại các vùng núi cao hơn 1.500, khí hậu lạnh, nhiều sương giá thì không nên trồng gừng.

  Cây gừng thích hợp ở vùng có một mùa khô ngắn, có nhiệt độ không khí tương đối cao trong thời kỳ củ gừng thành thục. Vì vậy, khí hậu ở nhiều địa phương miền Nam nước ta thích hợp cho trồng gừng.

  Cây gừng cần đất tương đối tốt, tầng đất dày, tơi xốp, ít đá lẫn, khả năng giữ nước lớn nhưng thoát nước tốt, có độ ẩm đầy đủ trong suốt thời gian cây sinh trưởng, tốt nhất là đất thịt, không ưa đất cát và đất sét. Đất có hàm lượng mùn cao rất thích hợp cho trồng gừng.

  Đất trồng gừng có pH = 4 – 5,5 nhưng thích hợp nhất là 5,5 – 7. Ở nước ta có 2 loại đất vùng đồi, núi trồng gừng có năng suất cao và chất lượng tốt là đất đỏ trên sản phẩm phong hoá từ đá vôi nừm ở chân núi đá vôi cà đất nung đỏ trên badan, poocphia và các loại đá mác ma trung tính và kiềm.

  Gừng là loài cây ưa sáng nhưng có khả năng chịu bóng.

  Cây gừng cũng sinh trưởng tương đối tốt dưới tán che của các vườn cây ăn quả và một số loại rừng trồng. Tuy nhiên, dưới độ tán che 0,7 – 0,8 của các rừng gỗ tự nhiên, cây gừng trồng cho năng suất củ chỉ bằng ½ năng suất trồng ở nơi ánh sáng hoàn toàn trên cùng một loại đất. Vì cây gừng có biên độ rộng về nhu cầu ánh sáng nên nó có vị trí quan trọng trong phương thức lâm nông kết hợp.

  Gừng là loài cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nước.

  Gừng có nhu cầu N, P, K tương đối cao, trong đó, nhu cầu về N nhiều nhất, sau đó K và P. Vì vậy, muốn đạt năng suất cao phải trồng gừng trên đất tốt, nếu trồng trên đất xấu phải bón phân.

  Ngoài các phương thức trồng gừng dưới tán các loài cây ăn quả đang được áp dụng phổ biến như mơ + gừng, mận tam hoa + gừng…, cần phát triển trồng gừng xen các cây lâm nghiệp (lát hoa, tếch, trẩu, xoan…) kể cả trong giai đoạn rừng trồng đã khép tán (độ tán che 0,6-0,7).

  Chuẩn bị giống

  Cắt các đoạn thân ngầm (củ) dài 2,5 – 5cm, trên mỗi đoạn thân ngàm có ít nhất 1 mắt mầm (chồi ngủ) để làm giống trồng.

  Giống gừng có thể lấy ngay sau khi thu hoạch để trồng hoặc bảo quản trong thời gian ngắn ở kho sau đó mới đem trồng.

  Cách bảo quản: Để củ gừng nơi khô, thoáng, mát như bảo quản khoai tây hoặc đặt các củ giống vào thùng, chậu hoặc trải đều trên sàn nhà, trên mỗi lớp củ phủ một lớp đất mịn, khô dày 1 – 2cm và cuối cùng phủ kín một lớp đất mịn trên mặt.

  Để đảm bảo khả năng nảy mầm, nên trồng càng sớm càng tốt. Trước khi trồng có thể phun vô pha tốc nồng độ 0,7 phần nghìn lên củ gừng để diệt nấm.

  Tuỳ theo mật độ, trồng xen gừng dưới tán rừng cần lượng giống gừng 400 – 800kg/ha.

  Chọn các loại rừng để trồng gừng dưới tán

  Các loại rừng gừng dưới tán thích hợp, có tán tưong đối thưa, độ tán che dưới 0,7. Thích hợp nhất là rừng trồng thuần loài, trồng trên đất tốt, tán lá thưa, rụng lá hoàn toàn trong mùa khô như rừng xoan, rừng tếch…

  Không nên trồng gừng dưới tán rừng tre nứa, thân mọc cụm, rễ phân bố tập trung ở tầng đất mặt.

  Phương pháp xác định đất trồng gừng

  Phương pháp đơn giản xác định đúng đất trồng gừng ngoài thực địa:

  Thời gian đi chọn đất trùng với thời gian chuẩn bị đất làm nương rẫy (miền Nam, tháng 4 – miền Bắc, tháng 12).

  Dùng dao nhọn chọc xuống đất, nếu đâm sâu dễ dàng vào lớp đất mặt là đất tơi xốp.

  Rút dao lên, thấy đất bám vào má dao, có mầu sẫm, đen là đất giàu mùn, giầu hạt sét, đất đủ ẩm, thích hợp để trồng gừng.

  Thời vụ trồng

  Ở miền Nam, thời vụ trồng gừng vào đầu mùa mưa (tháng 4), ở ngoài Bắc là mùa xuân, có mưa phùn, độ ẩm không khí cao.

  Chuẩn bị đất trồng

  Luỗng phát sạch cây bụi, thảm tươi dưới tán rừng có hệ rễ phân bố nông ở tầng đất mặt.

  Nếu có nhiều xác thực vật, cây bụi, thảm tươi, sau khi luỗng phát phải xếp chúng thành các băng nhỏ chạy song song theo đường đồng mức.

  Sau khi thu dọn sạch thực bì, cuốc đất trồng gừng sâu 15cm. Đập nhỏ đất, vun đất thành luống. Mặt luống rộng 40 – 50cm, cao 10cm, luống nọ cách luống kia 40 – 50cm. Các luống đất chạy song song với đường đồng mức (cắt ngang sườn dốc).

  Kỹ thuật trồng

  Trên mỗi luống trồng 2 hàng cây 20 x 20cm so le nhau theo kiểu cài răng lược. Đặt củ gừng xuống đất đã chuẩn bị tới độ sâu 7cm. mắ chồi nằm ở trên, sau đó, lấy đất mịn phủ kín củ gừng, ấn chặt tay đến khi đất tiếp xúc tốt với củ gừng. Sau đó, phủ một lớp đất mịn mỏng cho bằng mặt luống. Nếu trồng gừng nơi đất tốt và bón phân thêm thì trồng với mật độ thưa hơn, cây cách cây 30cm. Mặt luống rộng 50cm, luống cách luống 50cm.

  Không trồng gừng sát gốc cây rừng, chừa klại 1m xung quanh gốc. Như vậy nếu mật độ trồng 1.800 – 2.500 cây/ha thì diện tích chừa lại 1.800 – 2.500m2/ha (chiếm 18% – 25% diện tích).

  Sau khi trồng, phủ một lớp mỏng lá cây hoặc thảm mục của rừng len trên mặt luống để giữ ẩm.

  Chăm sóc sau khi trồng

  Sau khi trồng 10 – 20 ngày, mắt mầm bắt đầu nảy chồi non và lá non. Trong thời gain này, tiến hành chăm sóc: Làm sạch cỏ xung quanh gốc gừng bằng tay, xới nhẹ và vun đất vào các gốc cây gừng.

  Trong những tháng sau, khi thấy cỏ dại và các cây khác lấn át cây gừng phải làm cỏ quanh gốc gừng.

  Không để củ gừng lộ ra khỏi mặt đất để đảm bảo phẩm chất của gừng.

  Nếu trồng gừng thâm canh dưới tán rừng, phải bón phân chuồng và phân NPK. Lượng phân bón phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi hộ trồng gừng nhưng nhu cầu phân bón cho 1 ha trồng gừng như sau: phân chuồng 5 tấn (bót lót), phân khoáng: 109 – 130kg đạm ure, 200 – 240kg clorua kali, 176 – 235kg supe lân. Bón lượng phân khoáng này làm 2 lần với số lượng bằng nhau, lần 1 bón lót cùng với phân chuồng, lần 2 bón thúc khi cây gừng bắt đầu hình thành củ vào tháng thứ năm.

  Nếu lá gừng trog mùa hanh, khô bị vàng nên phun phân đạm nồng độ 1/1000 qua lá.

  Không để trâu, bò… dãm đạp cây gừng.

  Thu hoạch

  Sau khi trồng 9 tháng, tiến hành thu hoạch củ gừng, trong giai đoạn này lá cây bắt đầu chuyển sang mầu vàng, cong lại, một số lá bắt đầu khô héo.

  Dùng cuốc đào nhẹ không để gẫy củ, sau đó, nhổ cây, rũ sạch đất. Nếu tiếp tục trồng gừng sau thu hoạch, có thể để lại gừng giống cho năm sau tại luống, không phải trồng lại, đỡ công vận chuyển giống. Sau khi thu hoạch, để lại thân, lá trong rừng, phủ đều trên mặt đất.

  Quý Doanh nghiệp và Cá nhân có nhu cầu cung cấp Gừng giống hoặc cần tư vấn, xin liên hệ:

  Mr Duy

  CÔNG TY NÔNG SẢN VIỆT DUY

  Điện thoại: 01697314324

  Bán giống gừng tàu, bán giống gừng cao sản, bán gừng giống, mua bán gừng giống, gừng trâu, gừng sẻ…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gừng Gió
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng Ở Giai Đoạn Đầu
 • Cỏ Lá Gừng Thái Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Chậu Cho Ra Gừng To Bất Ngờ
 • Cách Trồng Gừng Trong Chậu Cực Dễ, Cho Củ To Tại Nhà
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×