Cách Trồng Hoa Cúc Vạn Thọ Trang Trí Sân Vườn Nở Kịp Đón Tết

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Tulip Trong Chậu Đơn Giản
 • Cách Chăm Sóc Hoa Tulip Ở Việt Nam Hoa Đẹp Nở Đúng Tết Sau 25
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Oải Hương Lavender Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Oải Hương Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hạt Giống Sen Mini Nhật Tại Nhà
 • Thời điểm trồng hoa vạn thọ kịp nở dịp tết

  Từ thời điểm gieo hạt cho đến khi ra hoa là từ khoảng 60 đến 70 ngày. Có 2 loại giống vạn thọ là cây lùn và cây cao. Cây lùn sinh trưởng nhanh hơn cây cao. Giống vạn thọ lùn khoảng 60 đến 65 ngày cho hoa, còn giống cao là từ 65 đến 70 ngày. Qua đó, bạn đã có thể xác định thời gian gieo hạt cho kế hoạch trồng hoa tết của bạn.

  Cúc vạn thọ cần trồng trong môi trường đất tơi xốp và sạch mầm bệnh. Đất trồng bao gồm đất thịt pha cát trộn xơ dừa và phân chuồng ủ hoai mục để đảm bảo độ tơi xốp thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng.

  Gieo hạt trong những bầu ươm 8 – 10cm để dễ chăm sóc cây con. Sau 15 đến 20 ngày gieo hạt bạn cần chuyển bầu ươm sang khu vực trồng mà bạn cần trang trí trong sân vườn. Chú ý chuyển bầu vào lúc chiều mát và đất trồng mới cần phải tơi xốp. Trong vài ngày đầu chuyển bầu bạn chỉ cần tưới phun sương và sau đó tưới đều đặn ngày 2 lần sáng và chiều tối. Kiểm soát lượng nước tưới và nước mưa không làm úng nước làm cho cây bị thối chết.

  Bón thúc 10 ngày sau khi trồng chuyển bầu bằng phân chuồng hoai mục, sau đó cứ 7 ngày bón 1 lần, tổng cộng bón 4 lần cho vạn thọ đến ngày nở hoa.

  Bấm ngọn cho cây

  Sau 35 ngày gieo hạt thì cây đã có 6-7 cặp lá, đồng thời các chồi nách ở các lá 1,2 và 3 cũng đã chồi lên. Bạn cần bấm ngọn để lại 5 – 6 nách lá vào giai đoạn này để cây không phát triển quá cao và giúp cho các chồi nách phát triển đồng đều để cây ra hoa sai và trải khắp mặt. Thời điểm muộn nhất bạn cần phải bấm ngọn là 5/12 âm lịch với vạn thọ cao và 10/12 âm lịch với vạn thọ lùn.

  Nếu hoa có khả năng nở sớm hơn dự định, cần hãm tốc độ nở hoa bằng cách tưới thêm phân urê theo tỷ lệ 10gram/ 10 lít nước để tưới, tưới ngày 2 lần.

  Nếu hoa nở muộn thì ngừng tưới nước 2 ngày cho đến khi thấy lá hơi héo rũ bạn tưới vừa đủ nước ướt mặt đất và những ngày tiếp theo tưới nước pha Nitrat Kali (KNO3) nồng độ theo khuyến cáo nhà sản xuất.

  11 loại hoa trồng dịp tết nở hoa cực đẹp nên trồng trong sân vườn

  Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

  Nguồn: Tạp chí Greenmore

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Đô La Chậu Treo Và Ý Nghĩa Của Nó ?
 • Hướng Dẫn Trồng Nhiều Loại Hoa Kết Hợp Trong Chậu Hoa Treo
 • Cách Trồng Cây Hoa Sống Đời Đẹp Và Đơn Giản Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Mao Lương (Hồng Ri Ba Tư)
 • Hạt Giống Hoa Hướng Dương Lùn Kép
 • Cách Trồng Hoa Vạn Thọ Vào Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Hoa Vạn Thọ Trong Chậu Nhựa Đúng Cách
 • 9 Loại Hoa Tết Dễ Trồng, Ra Hoa Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Đồng Tiên Ra Hoa Đúng Tết
 • Hoa Nhài Jasmine Vànhững Ý Nghĩa Ít Người Biết Đến
 • 10 Loại Củ Tốt Nhất Để Trồng Hoa Vào Mùa Thu
 • Hoa vạn thọ là một loại hoa thường được trồng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng lễ và trưng bày trong dịp Tết Nguyên Đán. Những chậu hoa vạn thọ màu vàng rực rỡ sẽ giúp cho không gian ngày thêm trở nên bừng sáng. Hoa còn mang ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho mọi người. Việc nắm bắt một số kỹ thuật trồng hoa trong những ngày Tết sẽ làm cho căn nhà trở nên sinh động tràn đầy sức sống. Cách trồng hoa vạn thọ sau đây sẽ giúp chăm sóc và cho ra những chậu hoa đẹp.

  Hướng dẫn cách trồng hoa vạn thọ vào ngày tết

  1. Gieo ươm vạn thọ

  Theo kinh nghiệm thực tế có thể phân ra hai nhóm: vạn thọ lùn và nhóm vạn thọ cao. Vạn thọ lùn thích nghi rộng, cây cao 40 – 50cm, thời gian từ lúc gieo trồng cho đến khi cây nở hoa hoàn toàn là 60- 65 ngày trong khi vạn thọ cao thích hợp trồng vào dịp tết nguyên đán, cây cao 65- 70cm, thời gian từ lúc gieo trồng cho đến khi cây nở hoa hoàn toàn là 65 – 70 ngày. Từ đó ta có thể suy ngược để biết được thời điểm gieo hạt để vạn thọ cho hoa đúng vào dịp cần sử dụng. Chuẩn bị đất gieo ươm: đất sạch, tơi xốp và nhanh thoát nước, tro trấu đã rửa mặn, đất thịt, phân chuồng hoai mục theo tỷ lệ 10 – 4 – 1. Bạn nên làm giàn che bảo vễ hạt mầm trước mưa và nắng gắt ban đầu. Sau khi hạt nảy mầm khoảng 5 ngày, có thể bỏ giàn che.

  2. Trồng và chăm sóc vạn thọ

  Sau khi gieo 10 ngày là lúc tưới phân lân lần đầu, nồng độ thấp. Liều lượng pha 400l nước với 5l nước bánh dầu và 200g phân NPK 16:16:8. Sau khi hạt nảy mầm được 15 ngày , bạn bứng cây con trồng ra luống, lưu ý không để cây cao hơn 15 cm và già quá 20 ngày vì khi đấy cây sẽ khó trồng, chậm lớn, cho hoa sớm và kém hoa. Bên cạnh đó nên tưới đẫm nước vào đất trước khi trồng…Để cây ra hoa đẹp nên bổ sung phân bón lá hữu cơ như supermes… phun 10 ngày một lần. Khi cây được 35 ngày tuổi, đã được 6 -7 cặp lá, tiến hành bấm ngọn cho chồi nách phát triển, về sau khi cây đã cho hoa nhiều và đều trên mặt, chỉ nên chừa từ 5 -6 chồi nách.

  3. Kỹ thuật xử lý ra hoa

  Nếu thấy cây có khả năng nở sớm hơn dự định thời gian mà bạn muốn, xử lý bằng cách tuổi phân đạm 10g/ 10l nước, ngày hai lần để kéo dài thời kỳ sinh trưởng của cây.Nếu thấy cây có dấu hiệu nở muộn, có thể dừng tưới nước từ 1 – 2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, khi lá cây héo rũ thì tưới nước vừa ẩm đất, những ngày tiếp theo tưới nước pha với bánh dầu cho cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực để thúc hoa. Có thể dùng kali Nitrat để kích thích ra hoa sớm như mong muốn.

  4. Thời điểm trồng

  Bạn có thể trồng hoa cúc vạn thọ tại nhà trong quanh năm, vụ chính là vào dịp Tết Nguyên đán là ngày Tết cổ truyền dân tộc. Để có hoa đẹp cần chọn giống tốt, chọn 2 giống chủ yếu là vạn thọ lùn và vạn thọ cao. Cúc vạn thọ lùn trồng quanh năm, loài hoa có khả năng thích nghi rộng, cây cao 40-45cm, thời gian khi gieo hạt đến lúc nở hoa 60-65 ngày. Vạn thọ cao hợp trong Tết Nguyên đán, loài hoa này cũng có thể trồng quanh năm, cây cao 65-70cm, thời gian lúc gieo đến nở hoa hoàn toàn là 65-70 ngày.

  Trồng cúc vạn thọ bà con nhớ phải gieo hạt tơi xốp, đất cũng phải nhuyễn mục đích dễ thoát nước để rễ phát triển tốt, đất sạch sẽ nhằm tránh gây bệnh cho cây khi trồng. Khi trồng nhớ thích hợp với đất cát hoặc đất gò mối hay xơ dừa và phân chuồng ủ.

  5. Phòng trừ sâu bệnh hại

  Một số loại sâu và côn trùng gây hại như kiến, dế, sâu đất, trùng phá hại rễ và hạt mầm…thì xử lý bằng Furadan, Regent. Thêm vào đó, vạn thọ nên được bố trí trồng ở những nơi thoáng mát, không bị bóng rợp, liên tục theo dõi quá trình sinh trưởng của cây để có biện pháp xử lý phù hợp khi bị nhiễm sâu bệnh để cho một mùa hoa như ý.

  Cúc vạn thọ người trồng nên chú ý khi hoa này thường bị sâu vẽ bùa và sâu ăn lá gây tổn hại đến lá, bà con có thể dùng Tregart, Regent những loại thuốc này tác dụng ngừa và trị sâu vẽ bùa, dùng Sherpa, Supracide để phòng và trị sâu ăn lá. Một điểm chú ý đó là để hoa nở đẹp, lâu tàn nên dùng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes phun định kỳ 10 ngày 1 lần cho hoa đẹp, thời gian rụng lâu hơn.

  6. Ý nghĩa hoa vạn thọ trong ngày Tết

  Hoa vạn thọ dễ trồng, dễ chăm, nhiều ý nghĩa. Tết về làng quê nhà nào cũng xuất hiện hoa vạn thọ với đủ màu sắc rất đẹp.

  Trước kia các loài hoa khác như hồng nhung, cúc đại đóa, mai xuân,…xuất hiện không nhiều vì vậy hoa vạn thọ được nhiều người ưa chuộng. Hoa vạn thọ thể hiện đặc trưng mùa xuân, hai chữ vạn thọ mang ý nghĩa về mặt tâm linh. Vạn thể hiện sự tốt lành, cát tường. Thọ thể hiện trường thọ sống dài lâu để hưởng phúc lộc. Vạn thọ chính là mơ ước của người dân khi tết đến xuân về.

  Mặc dù ngày có càng có nhiều loài hoa xuất hiện nhưng trong tâm linh người Việt hoa vạn thọ biểu thị sự may mắn, trường thọ, năm mới may mắn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Hoa Tử Đằng Làm Bóng Mát Cho Hoa Rực Rỡ Cả Không Gian
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tử Đằng Ra Nhiều Hoa
 • Cách Trồng Hoa Tử Đằng Ra Hoa Quanh Năm
 • Sơn Tra: Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Chia Sẻ Cách Trồng Hoa Đỗ Quyên ( Sơn Trà )
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Vạn Thọ Đón Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vanilla
 • Trồng Hoa Lan Vani Ở Vùng Nhiệt Đới Tăng Thu Nhập Cho Nông Dân
 • Cách Trồng Cây Bơ Tại Nhà Từ Hạt Để Làm Cảnh Siêu Đơn Giản
 • Cây Chùm Ớt – Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Trồng
 • Cây Xương Rồng Bát Tiên – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xương Rồng Bát Tiên
 • 1. Hoa Vạn Thọ

  Hoa Vạn Thọ thường được trồng trang trí sân vườn, nhà cửa, dùng làm cảnh, cúng lễ, trưng bày trong dịp lễ tết Nguyên Đán. Màu vàng rực rỡ của hoa Vạn Thọ giúp không khí ngày tết thêm vui vẻ, sung túc. Hoa có ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho mọi người.

  a. Chuẩn bị trồng

  b. Trồng cây

  Ươm cây con: Hạt giống sau khi mua về tiến hành ươm cây. Sử dụng các khay ươm cây con bán sẵn trên thị trường như khay ươm xốp, khay nhựa đen… Cho đất vào khay ươm, sau đó gieo hạt vào khay, và tưới ẩm, sau 3 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm. Giai đoạn này cần che nắng cho cây. Có thể dùng lưới đen để che nắng hoặc lưới che nắng.

  Trồng cây: cây con được từ 2 – 4 lá thật khoảng 15-17 ngày sau gieo, lựa cây con khỏe mạnh trồng vào các chậu đã chọn sẵn. Đối với Vạn Thọ lùn chọn chậu có kích thước miệng từ 20 – 25cm. Vạn Thọ cao chọn chậu 25 – 30cm.

  Tưới nước giữ ẩm hàng ngày cho cây phát triển. Thăm vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời ốc sên, kiến, sâu bọ cắn phá cây con.

  d. Phân bón:

  • 10 ngày sau gieo tưới phân lần đầu, pha 400 lít nước với 5 lít bánh dầu nước và 200g phân NPK 16-16-8.

  Khoảng 10 ngày tưới phân 1 lần cho cây.

  • 10 ngày sau khi trồng sang chậu: bón thúc lần đầu cho cây với tỷ lệ: 100kg tro trấu + 100kg phân chuồng khô + 10kg bánh dầu xay nhuyễn. Sau đó 7 ngày bón 1 lần, tổng cộng bón 4 lần cho đến khi ra hoa, bón lần 2-3 thì tăng lượng bánh dầu lên 11-12kg, lần 4 bằng lần 1.

  e. Phòng trừ sâu bệnh:

  Vạn Thọ hay bị sâu ăn tạp, sâu vẽ bùa, bọ trĩ,… gây hại. Cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời để phòng trị. Sử dụng các loại thuốc như Sairifos, Confidor, Radiant, Starner…

  Khi cây 35 ngày tuổi có 6-7 cặp lá, các chồi nách ở lá 1, 2, 3 cũng vươn lên theo. Tiến hành bấm đọt vào giai đoạn này để cây không vượt quá mức, các chồi nách phát triển, giúp bông đều mặt, và đẹp. Chỉ nên chừa 5 -6 cặp chồi nách. Lưu ý: Vạn Thọ cao bấm đọt trễ nhất là 5/12 âm lịch, Vạn Thọ lùn là 10/12 âm lịch.

  Cây được 40 ngày tuổi, tỉa bỏ tất cả các chồi nhỏ trong các nhánh chỉ chừa 1 bông chính để hoa mới lớn và đẹp. Ở giai đoạn hoa bắt đầu nở thì lượng phân bón và thuốc nên giảm để không ảnh hưởng đến hoa.

  Khi cây được 50 ngày tuổi, quan sát thấy hoa có khả năng nở sớm hơn dự định, hãm tốc độ nở hoa bằng cách tưới thêm phân urê theo tỷ lệ 10gram/ 10 lít nước, tưới ngày 2 lần (sáng, chiều) để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây.

  Tương tự hoa nở muộn hơn dự định thì xử lý bằng cách ngưng tưới nước 1-2 ngày. Khi lá vừa héo rũ thì tưới nước lại vừa đủ ướt đất, những ngày tiếp theo tưới nước đậm pha với bánh dầu (6lít nước bánh dầu với 400 lít nước) để cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực. Hoặc sử dụng Nitrat Kali (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo để kích thích ra hoa sớm.

  Vườn Sài Gòn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Vạn Tuế Để Bàn
 • Cây Vạn Tuế – Cây Cảnh Quan, Cây Trồng Chậu
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế – Ý Nghĩa Và Tác Dụng
 • Cây Vạn Tuế – Đặc Điểm Và Cách Trồng Cây Vạn Tuế
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Lộc • Sài Gòn Hoa 2022
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Vạn Thọ Dịp Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Làm Bầu Đất Ươm Cây Giống Đạt Chuẩn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bầu Sai Trái
 • Quyền Lực “mềm” Trong Bầu Cử Tổng Thống Mỹ
 • Cách Ươm Hạt, Giâm Cành, Nhân Giống Cây Sương Sâm (Lá Lông Và Lá Trơn)
 • Lá Sương Sâm Có Tác Dụng Gì , Bán Cây Giống Sương Sâm Lông , Lá Sương Sâm Trơn
 • Cách trồng hoa vạn thọ tết không quá phức tạp bởi vì loài hoa này dễ trồng và cũng được trồng rất phổ biến.

  Hoa cúc vạn thọ. Nguồn: Internet.

  Để tạo ra được một chậu cúc vạn thọ hoàn hảo, nở đúng dịp tết 2022, bạn sẽ phải bỏ ra khá nhiều công sức, đồng thời tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc khoa học. Cụ thể như sau.

  Kỹ thuật chọn giống và trồng hoa vạn thọ ngày tết

  Rất nhiều gia đình trồng hoa vạn thọ bán tết và thường lựa chọn vạn thọ lùn hoặc vạn thọ cao.

  Trồng hoa vạn thọ ngày tết. Nguồn: Internet.

  Vạn thọ lùn phù hợp để trồng quanh năm, thích nghi rộng, cây cao 40 đến 45cm, thời gian từ khi gieo hạt cho đến lúc nở hoa hoàn toàn là 60 đến 65 ngày. Trong khi đó, vạn thọ cao rất thích hợp trong tết nguyên đán, có thể trồng quanh năm, cây cao chừng 65 đến 70cm, thời gian từ lúc nở hoa hoàn toàn là 65 đến 70 ngày. Nói chung, thời gian trồng hoa vạn thọ tết này không quá dài nên phù hợp cho những ai thích chơi hoa tết.

  Trồng cúc vạn thọ đòi hỏi đất gieo hạt phải tơi xốp, nhuyễn thoát nước nhanh và để rễ phát triển tốt, đất phải sạch để tránh gây bệnh cho cây con. Hỗn hợp đất thường gồm 3 phần, tro trấu phải xả nước nhiều lần để giảm độ mặn, đất cát hoặc đất gò mối hay xơ dừa và phân chuồng ủ. Tỷ lệ có thể là 10:4:1.

  Bạn có thể dùng túi nilon, lá chuối hoặc bầu giấy kích thước 6cm x 8cm. Bầu được đặt cách mặt đất từ 20 đến 25cm. Giàn bầu đỡ phải có kẽ hở để thoát nước tốt. Sau khi chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu và tưới nước cho ẩm.

  + Sau 3 đến 5 ngày hạt sẽ nảy mầm hết, lúc này, bạn cần che nắng cho cây con.

  + Sau 5 ngày, nhấc giàn che cho cây con phát triển, sáng nhấc giàn che ra đến 10h đậy lại.

  + Sau 10 ngày, nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển tốt. Chú ý, khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm xây xát cây con.

  Nếu bạn có ý định trồng hoa vạn thọ bán tết thì bước cấy cây cúc vạn thọ con ra giỏ cực kỳ quan trọng. Sau 15 đến 17 ngày sau gieo thì cấy cây con ra giỏ. Đối với vạn thọ lùn, giỏ trồng có đường kính khoảng 20 đến 25cm; vạn thọ cao thì giỏ trồng có đường kính 25 đến 30cm. Dùng túi nilon có đường kính thích hợp lót trong giỏ nhưng chú ý cắt đáy để thoát nước.

  Cách chăm sóc cây cúc vạn thọ dịp tết

  Hoa vạn thọ. Nguồn: Internet.

  Trong quá trình sinh trưởng của cây nên sử dụng bánh dầu vì nó rất tốt cho hoa. Dùng 1 thùng nước 50 lít ngâm với 10kg bánh dầu (nên ngâm sớm trước lúc gieo 10 ngày để làm cho bánh dầu bị phân hủy).

  10 ngày sau gieo nên tưới phân lần đầu, nồng độ tưới thấp hơn bình thường, pha 400 lít nước với 5 lít nước bánh dầu và 200 gram phân NPK 16:16:8 tưới cho 1.000 giỏ. Sau đó cứ 10 ngày thì tưới phân 1 lần, những lần sau tăng lượng nước bánh dầu lên 6 lít.

  Khi cây được 35 ngày tuổi đã có 6-7 cặp lá, đồng thời các chồi nách ở lá 1,2,3 cũng vươn lên theo. Nên bấm đọt vào giai đoạn này để cây không vượt quá mức và giúp các chồi nách phát triển để tạo bông sau này sẽ đều mặt và đẹp, chỉ nên chừa 5-6 cặp chồi nách sẽ tốt hơn.

  Khi cây được 45 ngày tuổi thì tất cả các ngọn đã có nụ, hãy tỉa bỏ tất cả các chồi nhỏ trong các nhánh chỉ chừa 1 bông chính thì hoa mới lớn và đẹp. Ở giai đoạn hoa bắt đầu nở thì lượng phân bón và thuốc giảm tránh để lạm phân và thuốc làm cho cây chết héo, hoa nở không lớn và không vun tròn.

  Trong quá trình trồng hoa vạn thọ tết, bạn cũng cần chú ý tới cách phòng trừ sâu bệnh. Các bệnh thường gặp sẽ là héo tươi do nấm và quăn đọt do bọ trĩ truyền virus. Lúc này, có thể phòng bằng các loại thuốc như Aliette, Rovral, Daconil, Foraxyl.

  Trung tâm giống cây trồng Bến Tre chuyên cung cấp . Chúng tôi nhận hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trồng,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Bồ Công Anh Chi Tiết Và Hiệu Quả
 • Cách Trồng Hoa Bồ Công Anh Vừa Làm Đẹp Vừa Chữa Bệnh Cực Tốt
 • Người Hà Nội Tất Bật Hái Sen Làm Trà Ướp Trong Bông Sen
 • Thuốc Blueberry Là Thuốc Gì?
 • Cách Trồng Bầu Hồ Lô: Làm Sao Để Ra Nhiều Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Vạn Thọ Chậu Đón Tết An Khang

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Nhài Madagascar 🌹 Mẹo Làm Vườn Và Người Làm Vườn Hữu Ích
 • Trồng Cây Muscari 🌿 Tất Cả Về Làm Vườn Và Thiết Kế Sân Vườn
 • Cách Trồng Liriope Cho Màu Mùa Thu 🌹 Mẹo Làm Vườn Và Người Làm Vườn Hữu Ích
 • Hạt Giống Cúc Anh Mix
 • Hạt Giống Cúc Chi Trắng
 • Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về muôn hoa khoe sắc cũng là lúc trang trí lại vườn nhà với những sắc hoa tươi tắn nhất. Trong số đó, chẳng thể thiếu loại hoa truyền thống ngày Tết chính là hoa cúc vạn thọ cũng như lời chào đón một năm mới an khang – thịnh vượng

  1/ Sơ lược về  hoa vạn thọ

  Hoa vạn thọ hay còn gọi là cúc vạn thọ, giống cây thân cỏ mọc đứng, phân ra thành bụi và có cành nằm trải ra. Lá mọc cách, tại mỗi nách lá sẽ có nhánh phụ mọc ra. Tán lá của hoa vạn thọ có hương thơm giống với xạ và hăng

  Hoa vạn thọ có hai màu nổi bật là vàng và vàng cam, ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn. Thời gian hoa nở và kéo dài tuổi thọ khá lâu, ngay cả khi thân, lá đã tàn. Khi hoa tàn sẽ lộ ra những quả bế có 1 đến 2 vẩy ngắn

  Ngoài ra, hoa vạn thọ có công dụng giúp xua đuổi côn trùng có hại, lá dùng để chữa bệnh nấc cụt. Và còn là nguồn nguyên liệu trong công nghiệp làm tinh dầu và được gọi là dầu Hoa vạn thọ

  2/ Các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của hoa vạn thọ

  Khí hậu

  Hoa cúc vạn thọ thích hợp với khí hậu khô và ẩm

  Nhiệt độ

  Nhiệt độ lý tưởng từ 260C – 320C vào ban ngày và 200C vào ban đêm. Nhiệt độ vào ban đêm thấp hơn  200C sẽ giúp cây cho hoa khỏe hơn và có đường kính lớn hơn. Nếu điều kiện nhiệt độ cao hơn cây sẽ cho hoa với đường kính nhỏ hơn

  Thời gian chiếu sáng

  Thời gian chiếu sáng lý tưởng là 12 tiếng mỗi ngày hoặc hơn. Chiếu sáng từ 12 tiếng trở lên sẽ giúp cây cho hoa lớn hơn

  Màu sắc hoa

  Có thể thay đổi nhẹ theo điều kiện chiếu sáng. Ánh sáng mạnh sẽ giảm màu sắc của hoa. Để có những bông hoa to, đẹp cần thu hoạch khi ⅔ số hoa trên cây vừa nở hết và trước khi những cành hoa đầu tiên bắt đầu héo hoặc nhạt màu

  3/ Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ chậu nở hoa ngay Tết

  Thời vụ trồng

  Để hoa nở ngay đúng dịp Tết Nguyên Đán, nên gieo trồng cách Tết 60-70 ngày tức vào khoảng 20-30/10 Âm lịch hàng năm

  Chọn giống

  Hiện có rất nhiều giống hoa cúc vạn thọ được ưa chuộng với màu sắc và kiểu dáng đa dạng. Hơn hết, giống hoa cũng góp phần quan trọng vào chất lượng hoa cuối cùng

  – Hoa vạn thọ lùn: chiều cao từ 40-45cm, thời gian sinh trưởng từ 60-65 ngày

  – Hoa vạn thọ cao: chiều cao từ 65-70cm, thời gian sinh trưởng từ 65-70 ngày

  Ươm cây con

  – Bầu ươm: Sử dụng lá chuối quấn thành bầu ươm hoặc dùng bầu ươm PE màu đen

  – Vị trí đặt bầu ươm: nơi thoát nước tốt và đủ ánh sáng cho cây sinh trưởng

  – Đất ươm: sử dụng đất ủ, trộn sẵn các thành phần với đầy đủ dinh dưỡng cùng hệ vi sinh vật có lợi là đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên trồng hoa – kiểng. Hoặc phối trộn gồm 7 mụn dừa : 3 phân trùn quế

  – Gieo hạt trực tiếp vào bầu đã có đất ươm. Sau đó tưới nước giữ ẩm

  – Sau 3-5 ngày hạt sẽ nảy mầm toàn bộ. Trong thời gian ươm cây con cần che nắng bằng lưới đen hoặc lưới che nắng

  – Sau 10 ngày có thể tháo dỡ toàn bộ lưới che nắng giúp cây con sinh trưởng tốt hơn

  Chuẩn bị đất trồng

  Đất trồng hoa vạn thọ phải tơi xốp, nhuyễn, có khả năng thoát nước nhanh và để rễ sinh trưởng tốt, đất sạch, không nhiễm sâu bệnh để tránh gây bệnh cho cây con về sau. Do đó, có thể chọn một trong hai cách sau

  – Sử dụng đất ủ trồng cây với đầy đủ dinh dưỡng, hệ vi sinh vật có lợi cho cây trong suốt thời gian sinh trưởng. Chính là đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên dùng cho hoa – kiểng

  – Hoặc phối trộn đất trồng theo công thức phối trộn lý tưởng sử dụng là phối trộn 2 đất sạch : 3 phân trùn quế : 2 trấu hun : 3 mụn dừa 

  Chuẩn bị chậu trồng

  Sử dụng chậu trồng màu đen hoặc chậu nhựa mềm vành cứng. Chậu trồng có kích thước phụ thuộc vào số lượng gốc vạn thọ trong một chậu

  Tiến hành trồng

  – Sau 15-17 ngày sau gieo tiến hành cấy cây con chậu

  – Cho đất vào trong chậu khoảng ½ chiều cao chậu, phần còn lại khi bón thúc sẽ đầy

  – Lấp đất tới cặp lá mầm và thực hiện trồng vào buổi chiều mát. Trong 3 ngày đầu sau trồng chỉ tưới phun sương trước khi trời nắng gắt để cây được khỏe mạnh

  Chăm sóc hoa cúc vạn thọ nở hoa ngay Tết

  3/ Kỹ thuật chăm sóc hoa vạn thọ nở hoa ngay Tết

  Tưới nước

  Thường xuyên tưới nước theo tần suất 3 lần/ngày vào sáng sớm, khoảng 10 giờ sáng và sau 16 giờ. Trong đó, tưới nhiều vào buổi sáng và những lần còn lại tưới ít hơn. Nếu trời mưa, hoặc đất trồng thừa nước cần xới xáo để thoát nước

  Bón phân

  Tiến hành bón thúc 10 ngày sau khi trồng hoa vạn thọ ra chậu và sau đó cứ cách 7 ngày tiến hành bón phân 1 lần. Tổng cộng bón 4 lần cho cúc vạn thọ tới ngày cây nở hoa

  Ở những lần bón, bổ sung thêm 20-30 gram phân trùn quế/chậu và các enzyme sinh học như GE chuối, GE gừng…

  Phòng trừ sâu bệnh hại

  Hoa vạn thọ thường dễ héo rũ gây chết cả cây do nấm, quăn đọt do bọ trĩ truyền virus. Ngoài ra, còn thường xuyên bị sâu vẽ bùa và sâu ăn lá xâm hại. Do đó, cần thăm vườn và tiến hành phòng trừ kịp thời

  4/ Kỹ thuật xử lý đề hoa vạn thọ ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

  Bấm ngọn

  – Khi cây có 6 đến 7 cặp lá và những chồi nách ở lá 1,2,3 cũng phát triển theo, tức là sau 35 ngày tuổi tiến hành bấm ngọn

  – Khi bấm ngọn chỉ nên chừa lại 5 đến 6 cặp chòi nách

  – Thời gian bấm ngọn muộn nhất đối với vạn thọ lùn là 10/12 Âm lịch và vạn thọ cao là 5/12 Âm lịch

  – Khi cây được 45 ngày tuổi, tiến hành tỉa bỏ toàn bộ những chồi nhỏ trong các nhánh, chỉ để lại một bông hoa chính

  Cách xử lý hoa nở muộn hoặc nở sớm

  – Hoa nở sớm: Hãm tốc độ ra hoa bằng cách tưới thêm phân ure theo tỷ lệ 10 gram/10 lít nước với tần suất 2 ngày/lần

  – Hoa nở muộn: Ngưng tưới nước 1 tới 2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, cho tới khi lá vừa héo rũ thì tiến hành tưới nước lại và bổ sung thêm kali cho cây

  chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Hoa Tử Đằng Làm Cây Bóng Mát Siêu Che Nắng, Hoa Nhiều Rực Rỡ
 • Hạt Giống Hoa Cẩm Quỳ
 • Hạt Giống Hoa Cẩm Quỳ Hồng
 • Cách Trồng Cây Cẩm Quỳ: Trồng Khi Nào Và Chăm Sóc Như Thế Nào, Có Cần Cắt Tỉa Và Chuẩn Bị Cho Mùa Đông Không
 • Hoa Ngọc Nữ – Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Vạn Thọ, Hạt Giống Hoa Vạn Thọ Pháp

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Hoa Phong Lữ Thảo
 • Bật Mí Cách Trồng Hoa Phù Dung
 • Hoa Sống Đời, Cách Nhân Giống, Trồng Và Chăm Sóc Cho Hoa Đẹp
 • Cách Trồng Cây Huỳnh Anh Ra Hoa Nhanh
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Tầm Xuân Hồng Đẹp Ngây Ngất
 • Hiện nay, hoa cúc vạn thọ đang được trồng phổ biến. Ngoài việc dùng để trang trí, làm cảnh trong các dịp lễ tết, loài hoa này còn có nhiều công dụng khác như đuổi côn trùng, làm thức ăn gia súc hay làm cho lòng đỏ trứng gà nhiều hơn do làm tăng hàm lượng β-caroten trong thức ăn cho gà đẻ. Ngoài những công dụng trên thì hoa vạn thọ còn được sử dụng để làm thuốc. Theo một số bài thuốc đông y thì loài cúc vạn thọ có vị hơi đắng, mùi thơm và có tính mát, tác dụng là bình can thanh nhiệt, trừ phong, tiêu đờm, có thể chữa chứng hoa mắt váng đầu, viêm kết mạc, ho cảm mạo, viêm khí quản, viêm tuyến ví, quai bị, ho gà, mụn nhọt…Còn theo quan niệm của dược học hiện đại thì loài hoa cúc vạn thọ có nhiều tác dụng dược lý như: an thần, kháng viêm, giúp giãn phế quản, giảm đau và chống co giật.

  Cách trồng và chăm sóc cúc vạn tho như sau:

   Giống: Trên thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều giống vạn thọ khác nhau như giống hoa vạn thọ Pháp, vạn tho Thái trong đó chủ yếu được trồng là hoa cúc vạn thọ lùn và hoa cúc vạn thọ cao. Hoa cúc vạn thọ lùn thân khỏe, dễ trồng và không kén đất, có thể trồng được quanh năm, hoa to có màu vàng sáng, cây cao 45 – 50 cm, thân cành phát triển xum xuê nhưng hoa lại rất nhỏ và không cân với bộ lá. Thời gian trồng từ khi gieo đến khi hoa nở khoảng 55 – 60 ngày.

  Hoa cúc vạn thọ cao phù hợp cho dịp tết và cũng được trồng quanh năm, cây cao từ 60 – 70 cm.

  Đây là loài hoa có thể trồng được quanh năm nhưng được trồng phổ biến để phục vụ trong dịp tết.

  Hoa cúc vạn thọ lùn được trồng vào đầu tháng 11 âm lịch và muộn nhất vào khoảng 5/11 đến 6/11 hàng năm, hoa cúc vạn thọ cao thì được trồng sớm hơn, thường được trồng vào cuối tháng 10 âm lịch và muộn nhất vào 24 – 25/10 âm lịch.

  Đất dùng để gieo hạt hoa cúc vạn thọ phải là đất tơi xốp, sạch và thoát nước nhanh. Hỗn hợp đất trồng hoa cúc vạn thọ gồm tro trấu đã được làm giảm độ mặn, phân chuồng đã được ủ và đất cát hay xơ dừa được trộn đều với nhau theo tỷ lệ 1:1:1 với độ dày khoảng 8 – 10 cm. Để có thể phòng được côn rung và sâu bệnh gây hai thì trước khi gieo hạt khoảng 2 – 3 ngày chúng ta cho đều thuốc Furadan trên mặt trước khi gieo, gieo cạn khoảng 0,2 – 0,4cm và khoảng cách giữa các hạt gieo là 2,5 – 3,5 cm, sau đó chúng ta lấp bằng phân chuồng và tro trấu được xử lý kỹ. Mỗi ngày chúng ta phải tưới nước ít nhất 2 lần vào sáng sớm và chiều mát để giữ cho đất ẩm. Có thể gieo hạt vào bầu đất bằng túi nilon, và bầu cũng phải thoát được nước tốt. Sau khi chúng ta chuẩn bị bầu đất xong thì cho hạt hoa cúc vạn thọ vào bầu và tiến hành tưới nước cho ẩm đất. Trong giai đoạn này chúng ta nên tưới nước nhẹ nhàng cho cây để không ảnh hưởng đến cây.

   Trồng cây cúc vạn thọ ra giỏ hoặc chậu

  Sâu khi gieo hạt khoảng 2 tuần (15 đến 17 ngày) thì tiến hành mang cây hoa cúc vạn thọ con ra trồng vào chậu hoặc ra giỏ. Đối với vạn thọ lùn thì giỏ hoặc chậu có đường kính từ 25 – 30 cm còn đối với vạn thọ cao thì đường kính từ 30 – 35 cm, và cần chú ý là chậu và giỏ trồng phải đảm bảo thoát nước tốt. Tỷ lệ đất trồng cũng tương tự như tỷ lệ khi ươm nhưng chiều cao chỉ bằng ¼ chiều cao tính từ đáy. Khi đã tiến hành chuẩn bị chậu hoặc giỏ xong thì tiến hành trồng cây vào, cần chú ý là chỉ lấp tới lá mầm và chỉ trồng vào chiều mát.

  Trong 3 ngày đầu khi trồng chúng ta chỉ tưới phun sương bằng bình phun sương trước khi trời nắng gắt và sau đó chúng ta tưới nhiều hơn, mỗi ngày tưới khoảng 3 lần vào sáng sớm, 9 – 10h sáng và 16 – 17h chiều. Chú ý khi tưới nếu thấy nước nhiều quá cần xới đât cho thoát nước nhanh hơn.

  Bón phân cho cây:

  – Sau khi gieo hạt hoa vạn thọ được khoảng 9 – 10 ngày chúng ta nên tưới phân cho cây, tuy nhiên việc tưới phân phải rất cẩn thận, nồng độ phân thấp hơn so với bình thường. Chúng ta nên pha 5 lít nước bánh dầu vào khoảng 400 lít nước sạch và 200g phân NPK tỷ lệ 16:16:8. Những lần tưới sau thì cần tăng lượng nước bánh dầu lên khoảng 6 – 7 lít và tưới cách nhau 10 ngày.

  – Sau khi trồng ra chậu hoặc giỏ khoảng 10 ngày thì chúng ta cần tiến hành bón thúc cho cây lần đầu với tỷ lệ 10kg tro trấu, 10kg phân chuồng đã xử lý, 1kg bánh dầu và cứ 7 ngày thì chúng ta bón 1 lần đến khi nở hoa, chú ý ở lần bón thứ 2 và thứ 3 chúng ta nên tăng lượng bánh dầu lên 10% so với lần đầu để tăng khả năng sinh trưởng và phát triển của cây, từ lần thứ 4 thì lại bón theo tỷ lệ như lần bón đầu.

  Cơi ngọn cho cây:

  – Khi cây hoa vạn thọ được khoảng 35 – 40 ngày tuổi thì đã mọc được khoảng 6 – 7 cặp lá và các chồi ở nách là cũng vươn lên theo. Chính vì thế để cây không vượt quá mức và các chồi nách sau này sẽ tạo thành bông đều và đẹp thì chúng ta nên bấm đọt cho cây ở giai đoạn này, và cần chú ý là chỉ nên để khoảng 5 – 6 cặp chồi là vừa. Thời gian bấm đọt vào đầu tháng 12 âm lịch, muộn nhất vào khoảng 5 – 10/12 âm lịch.

  – Cây bắt đầu có nụ từ khoảng 40 – 45 ngày tuổi, khi đó chúng ta nên cắt tỉa những chồi nhỏ và chừa lại bông chính để hoa lớn nhanh và đẹp hơn. Đối với giai đoạn này thì cần hạn chế bón phân nhiều.

  Một số biện pháp kỹ thuật xử lý đối với hoa cúc vạn thọ:

  – Khi hoa được 45 – 50 ngày tuổi, nếu hoa nở sớm hơn dự kiến thì cần tưới phân ure vứi tỷ lệ 1g/1 lít nước, này tưới 2 lần để kéo dài thời gian sinh trưởng giúp cho hoa bị hãm tốc độ nở.

  – Nếu thấy hoa nở muộn hơn thì cần ngừng tưới nước khoảng 1 – 2 ngày để cho lá héo sau đó tưới nước lại vừa đủ ẩm, những ngày tiếp theo nên tưới nước pha bánh dầu, có thể dùng KNO 3 theo hướng dẫn của nhà sản xuất sể kích thích sự ra hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Hoa Đào Và Cách Chăm Sóc Cây Hoa Đào Ngày Tết
 • Tuyệt Chiêu Trồng Hoa Mào Gà Bung Nở Ngày Tết Đón Xuân Về
 • Bán Cây Hoa Ngàn Sao Giá Rẻ _ Cách Trồng Và Chăm Sóc Ra Hoa Đẹp
 • Bật Mí Cách Trồng Hoa Nghệ Tây
 • Cách Trồng Hoa Mặt Trời Nở Nhiều Hoa
 • Cách Trồng Hoa Vạn Thọ Tết Chuẩn Nhất Bạn Cần Nắm Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Chuông Leo Từ Hạt Giống Tại Nhà Đẹp Hết Ý
 • 25 Hình Ảnh Hoa Chuông Xanh Đẹp Nhất Thế Giới Và Ý Nghĩa Của Nó
 • Cách Trồng Hoa Chuông Ra Nhiều Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Thường Xuân Tại Nhà
 • Cây Thường Xuân, Cách Trồng Và Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Cách trồng hoa vạn thọ tết là điều cực kỳ đơn giản mà mỗi người cần trang bị cho mình mỗi khi Tết đến Xuân về để có chậu hoa đẹp “nức nở”. Loài hoa này thường được nhiều người ưa chuộng và rất dễ trồng vì vậy cứ bước sang năm mới là nhà nhà đều chuẩn bị cho mình vài chậu hoa vạn thọ trong nhà để cầu sức khỏe, bình an.

  Cách trồng hoa vạn thọ Tết

  Cách trồng hoa vạn thọ Tết là điều cực kỳ đơn giản nhưng không phải vì thế mà bạn quá lơ là việc gieo trồng và chăm sóc chúng. Để chuẩn bị cho việc trồng hoa thì bạn nên chuẩn bị đất thật tơi xốp như vậy sẽ giúp việc gieo trồng hiệu quả hơn. Bạn phải đảm bảo đất sạch sẽ để không lây các mầm bệnh cho những cây con. Đất dùng cho việc gieo trồng phải là đất hỗn hợp bao gồm 3 phần, thứ nhất là tro trấu nên được lọc qua nước nhiều lần để tránh việc bị coi là quá mặn, thứ hai là đất cát và cuối cùng là xơ dừa hoặc đất gò mối (có thể dùng phân ủ chuồng thay thế).

  Cấy hoa vạn thọ ra giỏ

  Đã đến công đoạn chúng ta bắt đầu thu hoạch sớm được rồi đấy. Sau bước hướng dẫn cách trồng hoa vạn thọ tết chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ đến bạn cách cấy hoa ra giỏ sao cho chúng và đảm bảo không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Sau khi gieo vạn thọ xong thì bạn tiến hành quá trình cấy cây con ra giỏ, đây là thành quả giúp cho những người gieo trồng chăm sóc vạn thọ có thể gặt hái lợi nhuận từ việc trồng vạn thọ ngày Tết.

  Cách chăm sóc hoa vạn thọ ngày Tết

  Cách trồng hoa vạn thọ tết tuy đơn giản nhưng nếu bạn không biết cách chăm sóc cây thì việc cây trở nên héo úa và dần chết đi là điều không tránh khỏi. Để hoa vạn thọ sinh sôi phát triển tốt thì bạn nên dùng nước trộn với ít bánh dầu sẽ rất tốt cho quá trình đâm chồi nảy lộc. Tốt nhất bạn nên ngâm trước khi gieo tầm 10 ngày để giúp cho bánh dầu có thể phân hủy nhanh chóng. Sau khoảng thời gian đó bạn hãy tưới phân vào, cứ như vậy 10 ngày tưới phân 1 lần đều đặn. Quá trình này diễn ra thường xuyên và đều đặn là điều kiện rất tốt cho cây sinh trưởng phát triển thuận lợi.

  Bạn đang mong muốn đặt được tấm vé máy bay tết về với gia đình nhưng giá thành tới nơi đó lại quá mắc? Bạn đang có công việc cần gấp một tấm vé máy bay với mức giá rẻ nhất nhưng không đủ thời gian xoay xở tìm vé giá rẻ trên mạng vì công việc quá bận bịu?

  Hãy ngừng lo lắng và nhanh chóng liên hệ với chúng tôi của chúng tôi qua hotline (028) 6650 9900. Đây là địa chỉ đặt vé máy bay trực tuyến đơn giản và thuận tiện nhất được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bạn chỉ cần để lại thông tin cá nhân cần thiết cho nhân viên của chúng tôi, đội ngũ booker chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng tìm cho bạn tấm vé máy bay theo yêu cầu với mức giá rẻ nhất. Sau khi săn vé máy bay giá rẻ thành công thì chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ lại với bạn và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay cho bạn. Sau khi xem xét bạn có quyền quyết định có mua vé hay không tùy vào nhu cầu của bản thân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Cây Hoa Đại Đỏ & Trắng Đẹp Giá Rẻ _ Ý Nghĩa, Ứng Dụng Chăm Sóc
 • Cách Trồng Hoa Quỳnh Đơn Giản Cho Nhiều Hoa
 • 155 Mẫu Hoa Nụ Tầm Xuân Đẹp
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Nhài Ra Nhiều Hoa Đơn Giản Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Nhài (Cây Lài) Đơn Giản Cho Hoa Nở Đều, Đẹp
 • Cách Trồng Hoa Vạn Thọ Tết Nở Hoa “siêu Đẹp” Cho Bà Con

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Bầu Hồ Lô: Làm Sao Để Ra Nhiều Quả
 • Thuốc Blueberry Là Thuốc Gì?
 • Người Hà Nội Tất Bật Hái Sen Làm Trà Ướp Trong Bông Sen
 • Cách Trồng Hoa Bồ Công Anh Vừa Làm Đẹp Vừa Chữa Bệnh Cực Tốt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Bồ Công Anh Chi Tiết Và Hiệu Quả
 • Cứ mỗi dịp tết đến xuân về thì thú chơi những loại cây cảnh hay hoa tết được mọi người vô cùng ưa chuộng. Đây được xem là một trong những việc làm chuẩn bị đón tết và mang tới một năm mới nhiều màu sắc tươi trẻ.

  Sơ lược về cây hoa vạn thọ

  Hoa vạn thọ là loại hoa thường được trồng với mục đích chủ yếu là trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cho cúng lễ và trưng bày trong ngôi nhà bạn mỗi dịp Tết Nguyên đán.

  Những chậu Hoa vạn thọ mang màu vàng rực rỡ sẽ giúp cho không gian nhà bạn trở nên bừng sáng hơn. Hoa còn mang ý nghĩa là cầu mong sức khỏe cho những thành viên trong gia đình, sự trường thọ và may mắn đến với họ.

  Ngoài ra vạn thọ chứa đựng công dụng giúp xua đuổi côn trùng có hại, sử dụng lá để chữa bệnh nấc cụt. Loài hoa này còn được sử dụng là nguồn nguyên liệu trong công nghiệp làm tinh dầu và được gọi là dầu Hoa vạn thọ.

  Hoa vạn thọ là giống cây thân cỏ mọc đứng, phân ra các nhánh thành bụi và có cành nằm trải ra. Lá Hoa vạn thọ là kiểu lá kép lông chim lẻ một lần, những lá chét nhỏ có dạng hình thuyền, nhọn ở đầu, mép lá hình răng cưa.

  Lá mọc cách, tại mỗi nách lá sẽ có các nhánh phụ mọc ra. Tán lá của Hoa vạn thọ có hương thơm giống với xạ và hăng.

  Hoa vạn thọ có hai màu nổi bật là màu vàng và màu vàng cam. Cây bắt đầu ra hoa vào mùa đông cho đến mùa hạ. Thời gian hoa Vạn thọ nở và kéo dài tuổi thọ khá lâu, ngay cả khi thân và lá đã tàn nhưng hoa vẫn tươi. Khi hoa tàn sẽ để lộ ra những qủa bế có 1 đến 2 vẩy ngắn.

  Trồng Hoa vạn thọ trong chậu

  Người ta thường gieo hạt hoa vạn thọ trước từ 60 tới 70 ngày trước khi thu hoạch tùy thuộc vào từng giống, có thể sử dụng chậu nhựa để thực hiện cách trồng hoa vạn thọ tết màu đen hoặc chậu nhựa mềm vành cứng để vô hạt. Hay khi hoa vạn thọ trưởng thành và ra hoa thì bạn có thể trồng hoa vào chậu.

  Kích thước chậu nhựa dùng để trồng hoa vạn thọ tết: Thông thường kích thước chậu nhựa trồng vạn thọ tết phụ thuộc vào số lượng gốc vạn thọ trong 1 chậu.

  Chậu nhựa vành cứng có đường kính miệng từ 18cm cho tới 20cm thường được sử dụng để vô 1 gốc hoa vạn thọ.

  Chậu nhựa mềm đen DS3 (có kích thước 25 x 20cm) thường chứa được 3 gốc vạn thọ

  Chậu nhựa trồng vạn thọ tết được làm từ nhựa HDPE đã qua tuyển chọn kỹ càng, cho độ bền từ 18 tới 24 tháng tùy thuộc vào đặc điểm và khí hậu của từng vùng miền khác nhau.

  Cách trồng hoa vạn thọ tết cho hoa siêu đẹp

  Bởi Hoa vạn thọ là giống hoa được mọi người rất ưa chuộng, được trồng ở khắp các địa phương tại Việt Nam và chúng có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại, sử dụng lá để chữa bệnh nấc cụt, và mục đích chính vẫn là để trang trí sân vườn, làm cây cảnh.

  Ngoài ra loài hoa này còn để phục vụ cúng, lễ và đặc biệt là để trưng bày trong ngôi nhà mỗi dịp Tết Nguyên đán.

  1, Kỹ thuật chọn giống thực hiện cách trồng Hoa vạn thọ

  Có thể tiến hành cách trồng hoa Hoa vạn thọ tết vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng vụ chính vẫn là vào dịp Tết Nguyên đán. Trước tiên, để chọn lựa giống tốt, các bạn có thể chọn 2 giống chính là vạn thọ lùn và vạn thọ cao.

  Hoa vạn thọ lùn có đặc tính là thích nghi rộng, cây có chiều cao từ 40 đến 45cm, thời gian từ khi gieo hạt cho tới lúc nở hoa hoàn toàn dao động từ 60 đến 65 ngày.

  Vạn thọ cao rất phù hợp để trồng trong dịp Tết Nguyên đán cây có chiều cao từ 65 tới 70cm, thời gian từ lúc gieo cho tới khi cây nở hoa hoàn toàn là 65 đến 70 ngày.

  2, Chuẩn bị đất trồng hoa vạn thọ

  Cách trồng Hoa vạn thọ tết để đạt được chất lượng tốt thì phải đòi hỏi đất gieo hạt phải tơi xốp, nhuyễn, có khả năng thoát nước nhanh và để rễ sinh trưởng tốt, đất phải sạch, không bị nhiễm sâu bệnh để tránh gây bệnh cho cây con về sau.

  Hỗn hợp đất trồng gồm có 3 thành phần chính, tro trấu cần được xả nước nhiều lần để giảm độ mặn, đất cát hoặc đất gò mối hoặc xơ dừa và phân chuồng ủ. Hỗn hợp trên được trộn theo tỷ lệ là 10:4:1.

  3, Ươm cây con

  Sử dụng chậu nhựa ươm giống có kích thước khoảng 6cm x 8cm làm bầu cây, bầu được đặt cách mặt đất 1 khoảng từ 20 đến 25cm. Giàn đỡ bầu phải có các kẽ hở để có thể thoát nước tốt.

  Sau khi đã chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu sau đóc tưới nước cho ẩm, chỉ sau 3 tới 5 ngày hạt sẽ nảy mầm toàn bộ, trong khoảng thời gian thực hiện quá trình này cần che nắng cho cây con. Có thể sử dụng lưới đen để che nắng, hoặc lưới che nắng.

  Vói cách trồng hoa vạn thọ tết này, 5 ngày sau thì các bạn bắt đầu nhấc giàn che cho cây con sinh trưởng, sáng nhấc giàn che cho tới 10h đậy lại.

  Sau 10 ngày thì nhấc toàn bộ giàn che ra để giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Trong thời gian này các bạn cần dchú ý khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ để tránh làm xây xát cây con.

  4, Cách trồng hoa vạn thọ tết con ra chậu nhựa

  Lưu ý, chậu nhựa được dùng để thực hiện cách trồng vạn thọ tết phải có lỗ to vừa phải không quá to để tránh trường hợp đất trồng tràn ra ngoài, cũng không được quá nhỏ khiếnr cho nước không thoát ra được.

  Đất trồng trong Chậu nhựa cần được trộn theo tỉ lệ như sau: 300kg đất cát pha thịt + 300 kg phân chuồng hoai nhuyễn cùng với 10 kg bánh dầu xay nhuyễn, tỷ lệ trên áp dụng với 1000 chậu nhựa trồng, chú ý chỉ cho đất vào trong chậu nhựa 1 khoảng là ½ chiều cao của chậu, phần còn lại khi bón thúc sẽ đầy.

  Sau khi chuẩn bị chậu nhựa trồng hoa vạn thọ tết xong, các bạn bắt tay vào trồng cây con, chú ý chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và thực hiện trồng vào thời điểm là buổi chiều mát. Trong thời gian là 3 ngày đầu chỉ tưới phun sương trước khi trời nắng gắt để cây được khỏe mạnh.

  Sau đó thường xuyên tưới nước cho hoa vạn thọ theo tần suất mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới nhiều), 10h sáng tiếp tục tưới lần 2 và 16h chiều tưới lần 3 (2 lần sau tưới với lượng nước ít hơn, vừa đủ).

  Nếu gặp trời mưa hoặc thấy nhiều nước cần phải tiến hành xới xáo cho đất trong Chậu nhựa được thông thoáng và dễ dàng thoát nước.

  Kỹ thuật chăm sóc Hoa vạn thọ

  Sau khi đã hoàn thành cách trồng hoa vạn thọ tết, khâu quan trọng không kém chính là chăm sóc cây và căn hoa nở.

  Bánh dầu rất tốt đối với hoa vạn thọ nên được sử dụng trong suốt thời gian sinh trưởng của cây, sử dụng 1 thùng nước 50 lít ngâm với 10 kg bánh dầu (nên thực hiện ngâm sớm trước lúc gieo trồng 10 ngày để phân hủy bánh dầu tốt).

  10 ngày sau khi gieo nên tưới phân lần đầu, nồng độ tưới thấp hơn so với bình thường, pha 400 lít nước cùng với 5 lít nước bánh dầu và 200 gram phân NPK 16:16:8 ứng với 1.000 Chậu nhựa gieo vạn thọ.

  Cứ 10 ngày thì thực hiện tưới phân 1 lần, những lần tưới sau tăng lượng nước bánh dầu lên là 6 lít.

  Thực hiện bón thúc 10 ngày sau khi trồng hoa vạn thọ tết ra chậu, bón thúc lần đầu theo tỷ lệ như sau: 100kg tro trấu + 100kg phân chuồng khô hoai cùng với 10 kg bánh dầu nhuyễn, sau đó cứ 7 ngày tiến hành bón phận 1 lần, tổng cộng bón 4 lần cho vạn thọ cho tới ngày cây nở hoa.

  Ở những lần bón 2,3 thì tăng lượng bánh dầu lên 11 đến 12kg. Lần 4 thì bón với lượng phân bằng lần đầu.

  Sau khi thực hiện cách trồng hoa vạn thọ tết được 35 ngày tuổi thì lúc này cây đã có 6 đến 7 cặp lá, đồng thời những chồi nách ở lá 1,2,3 cũng phát triển lên theo.

  Nên tiến hành bấm đọt vào thời kì này để cây không vượt quá mức và giúp những chồi nách sinh tưởng để tạo bông sau này sẽ đều và đẹp hơn, chỉ nên chừa lại 5 đến 6 cặp chồi nách sẽ tốt hơn. (Lưu ý là đối với vạn thọ cao thì thời gian bấm đọt muộn nhất là 5/12 âm lịch và đối với vạn thọ lùn là 10/12 âm lịch).

  Khi cây vạn thọ được 45 ngày tuổi thì toàn bộ những ngọn đã có nụ, hãy tỉa bỏ toàn bộ những chồi nhỏ trong các nhánh, chỉ chừa lại 1 bông chính thì hoa mới lớn và đẹp được.

  Ở thời kì hoa bắt đầu nở thì lượng phân bón và thuốc cần phải giảm liều lượng để tránh khiến cho cây chết héo, hoa nở không lớn và không vun tròn được.

  Kỹ thuật xử lý để Hoa vạn thọ ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

  Tưới theo tần suất là ngày 2 lần (và thời điểm sáng, chiều) để kéo dài thời gian phát triển của cây, công việc này thực hiện khi cây được 50 ngày tuổi.

  Ngược lại nếu thấy hoa có khả năng nở muộn hơn so với dự định thì bạn cần nhanh chóng xử lý bằng cách ngưng tưới nước 1 tới 2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, cho tới khi lá vừa héo rũ thì tiến hành tưới nước lại vừa đủ ướt đất trong chậu nhựa.

  Những ngày tiếp theo tiến hành tưới nước đậm pha với bánh dầu (theo tỉ lệ 6lít nước bánh dầu với 400 lít nước) để cây chuyển sang phát triển sinh thực. Có thể sử dụng phân bón Nitrat Kali (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất để kích thích cho cây sớm ra hoa.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Trong suốt thời gian thực hiện cách trồng hoa vạn thọ tết thì khó có thể tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh.

  Khi thấy cây xuất hiện sâu bệnh bạn cần nhanh chóng xử lí chúng bằng cách dùng tay bắt trực tiếp khi cây có ít sâu bệnh, trường hợp cây đã xuất hiện nhiều sâu thì bạn cần sự trợ giúp từ thuộc bảo vệ thực hiện để tiêu diệt chúng.

  Ở hoa Hoa vạn thọ những loại bệnh thường xuất hiện trên cây nhất là héo tươi do nấm, quăn đọt do bọ trĩ truyền virus. Bệnh thường hình thành khi độ ẩm quá cao, không cân đối chất dinh dưỡng, khi mưa lớn hoặc tưới khiến cho cây bị xay xát.

  Có thể ngăn ngừa loại bênh này bằng những loại thuốc như Aliette, Daconil, Rovral,Foraxyl phòng trừ những bệnh do nấm gây hại, sử dụng Starner để ngăn chặn bệnh do vi khuẩn. Trường hợp bị virus thì nên nhổ bỏ tất cả cây bệnh để tránh lây lan diện rộng sang các cây khác.

  Để sở hữu được những chậu hoa Hoa vạn thọ nở hoa rực rỡ đón Tết thì chắc chắn phải chú ý tới những loại sâu bệnh thường gặp.

  Bên cạnh đó, khi thực hiện cách trồng hoa vạn thọ tết, bạn cũng sẽ cũng thường xuyên bị sâu vẽ bùa và sâu ăn lá xâm hại và tàn phá cây, có thể sử dụng Tregart, Regent để ngăng ngừa và điều trị sâu vẽ bùa, sử dụng Sherpa, Supracide để phòng và chữa trị bệnh sâu ăn lá.

  Để hoa nở đẹp, màu đậm, đầy đặn và lâu tàn thì các bạn nên sử dụng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes phun theo định kỳ là 10 ngày 1 lần để giúp cây phát triển tốt và cho hoa đẹp.

  Cần đặc biệt chú ý trong quá trình kỹ thuật trồng hoa vạn thọ tết và cách chăm sóc là nên bố trí trồng ở những vị trí thoáng mát, không bị bóng rợp, cần thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của cây để kịp thời có các biện pháp xử lý.

  Tới thời kì hoa bắt đầu ló ngòng, nên thường xuyên phun thuốc trừ sâu có mùi nặng (Viphenxa, Supracide) được pha loãng để xua đuổi bướm không đẻ trứng vào hoa tránh gây hư hoa khiến cho hoa không còn vẻ đẹp đặc trưng của chúng.

  Cần sử dụng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes để giúp cây phát triển tốt hơn, hoa nở đầy đặn, tươi lâu và lâu tàn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Bông Giấy Làm Hàng Rào
 • Cách Trồng Cây Bông Hiệu Quả, Đúng Kỹ Thuật Cho Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Bông Vạn Thọ Trong Chậy Tại Nhà Hoa Nở Đẹp Mê Hồn
 • Xác Định Mật Độ, Khoảng Cách Trồng Cây Bông Vải
 • Cách Trồng Cây Tràm Bông Vàng
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Cúc Vạn Thọ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Gieo Hạt Và Trồng Hoa Forget Me Not
 • Cách Chăm Sóc Hoa Giấy Ra Nhiều Hoa
 • Cách Trồng Hoa Giấy Ra Hoa Quanh Năm Và Lâu Tàn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hướng Dương
 • Cách Trồng Hoa Hướng Dương Đơn Giản Nhưng Ra Hoa Siêu Đẹp
 • Hoa cúc vạn thọ có thể được trồng bằng cách gieo hạt. Hiện nay trên thị trường có nhiều giống hoa vạn thọ của Pháp, Thái Lan, có thể chọn 2 giống chủ yếu là vạn thọ lùn và vạn thọ cao. Vạn thọ lùn có thể trồng quanh năm, thích nghi rộng, cây cao 40-45cm, thời gian từ khi gieo hạt đến lúc nở hoa hoàn toàn là 60-65 ngày.

  Nếu không đủ thời gian gieo trồng hạt, việc chọn cách trồng cây là một sự lựa chọn thay thế không tồi, tuy nhiên cần chọn loại gốc có nhiều nụ bộp (nụ to, mập), thân cây cứng cáp không bị dập nát, quan trọng là bộ rễ còn nguyên vẹn không được đứt, bởi nếu đã đứt rễ, cây trồng về chỉ được vài tuần là tàn. Để kiểm tra rễ có bị tổn thương hay không có thể dùng nước rửa sạch đất, quan sát.

  Nếu trồng cây, đối với vạn thọ lùn thì giỏ trồng có đường kính 20-25 cm, vạn thọ cao thì giỏ trồng có đường kính 25-30cm, dùng túi nilon có đường kính thích hợp lót trong giỏ, chú ý là nhớ cắt đáy để thoát nước, tưới đủ nước để rễ bám. Sau đó tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới nhiều), 10h sáng tưới lần 2 và 16h chiều tưới lần 3 (2 lần sau tưới ít, vừa đủ). Nếu gặp trời mưa hoặc thấy nhiều nước cần phải xới xáo cho đất trong giỏ thoáng và thoát nước nhanh. Nếu đất giữ nước thì có thể giảm lần tưới.Nhớ không được tưới nước vào lúc trời nắng to. Không tưới nước vào buổi chiều tối tạo ẩm ướt vào ban đêm dễ làm cho cây cúc bị bệnh.

  Sau khi trồng, cây đã phát triển ổn định, có thể tiến hành bón phân. Phân có thể là NPK tỉ lệ 0,5g/1 lít nước, tưới 10 ngày 1 lần. Khi cây sắp ra nụ, nên ngừng bón phân, chuyển sang dùng phân bón qua lá Growmore (lọai 10-30-30) xịt định kỳ mỗi tuần một lần để kích thích cho cây ra bông, bông lớn, đẹp, mầu sắc rực rỡ.

  Khi cây được 35 ngày tuổi đã có 6-7 cặp lá, đồng thời các chồi nách ở lá 1,2,3 cũng vươn lên theo. Nên bấm đọt vào giai đoạn này để cây không vượt quá mức và giúp các chồi nách phát triển để tạo bông sau này sẽ đều mặt và đẹp, chỉ nên chừa 5-6 cặp chồi nách sẽ tốt hơn. (Lưu ý là đối với vạn thọ cao bấm đọt trễ nhất là 5/12 âm lịch và vạn thọ lùn là 10/12 âm lịch).

  Khi cây được 45 ngày tuổi thì tất cả các ngọn đã có nụ, hãy tỉa bỏ tất cả các chồi nhỏ trong các nhánh chỉ chừa 1 bông chính thì hoa mới lớn và đẹp. Ở giai đoạn hoa bắt đầu nở thì lượng phân bón và thuốc giảm tránh để lạm phân và thuốc làm cho cây chết héo, hoa nở không lớn và không vun tròn.

  Khi cây được 45 ngày tuổi, nụ hoa phát triển bằng đầu cây nhang là kịp Tết. Nếu hoa có khả năng nở sớm hơn, cần hãm bằng cách tưới thêm phân urê theo tỷ lệ 10gram/ 10 lít nước để tưới,ngày 2 lần (sáng, chiều) để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây. công việc này thực hiện lúc cây 50 ngày tuổi.

  Nếu thấy hoa có khả năng nở muộn hơn dự định thì có thể xử lý bằng cách ngưng tưới nước 1-2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, khi lá vừa héo rũ thì nên tưới nước lại vừa đủ ướt đất trong giỏ, những ngày tiếp theo tưới nước đậm. Đồng thời lãi hết các bông chèo,để lại những bông chính, Có thể sử dụng Kali Nitrat (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo để kích thích ra hoa.

  Hoa vạn thọ nên bố trí trồng ở những nơi thoáng mát, không bị bóng rợp, cần theo dõi liên tục quá trình sinh trưởng của cây để kịp thời có biện pháp xử lý. Vào giai đoạn hoa bắt đầu ló ngòng, nên liên tục phun thuốc trừ sâu có mùi nặng (Viphenxa, Supracide) pha loãng để xua đuổi bướm không đẻ trứng. Cần sử dụng thêm phân bón lá thích hợp qua từng giai đoạn của cây để cây cho hoa đẹp,lâu tàn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Cúc Đại Đóa Là Gì ?
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Đại Đóa “như Một Chuyên Gia”
 • Cách Trồng Hoa Cúc Tại Nhà
 • Cách Trồng Hoa Cúc Trong Chậu Tại Nhà
 • Hoa Dạ Lý Hương Chứa Chất Độc Hay Là Bài Thuốc Trị Bệnh
 • Cách Trồng Hoa Vạn Thọ Pháp Chơi Xuân

  --- Bài mới hơn ---

 • Muốn Có Hoa Ly Lùn Chơi Tết, Học Ngay Cách Trồng Và Chăm Lo Cực Đơn Giản Dễ Dàng Dưới Đây
 • Cách Chăm Sóc Để Cây Hoa Giấy Ra Hoa Đúng Dịp Tết 2022
 • Cách Trồng Hoa Hồng Sau Tết, Đừng Vứt Đi Phí Của, Để Lại Vài Tháng Sau Có Hoa Mới
 • Chia Sẻ Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Sau Tết
 • Cách Trồng Hoa Cúc Trong Chậu Bằng Hạt Thật Đơn Giản
 • Ngày:27/03/2018 lúc 15:18PM

  Ngày nay, hoa vạn thọ Pháp được trồng để trang trí khá nhiều trong vườn nhà, trong nội thất vào các dịp lễ Tết. Giống hoa có bông to, đường kính 7-8cm có màu vàng chanh đẹp mắt. Nông Nghiệp Phố xin giới thiệu một số bước về kỹ thuật trồng loài hoa này để phục vụ trang trí vườn nhà trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới nha!

  Đối với loài cúc vạn thọ này, chúng ta có thể trồng quanh năm bởi đặc tính của cây khá dễ trồng, cây phát triển sinh trưởng dễ dàng nên chiều cao trung bình của cây từ 60-70cm, thời gian từ lúc gieo trồng cho đến khi nở hoa thường khoảng 60 ngày.

  – Chuẩn bị loại đất sạch, tơi xốp trộn với tro trấu sau khi giảm độ mặn, phân chuồng đã ủ (Phân bò đã qua sử lý, Phân trùn quế, phân gà đã qua sử lý…) , xơ dừa thành hỗn hợp đất với độ dày 10cm.

  – Hạt giống hoa vạn thọ Pháp bạn nên mua loại chất lượng, tỷ lệ nảy mầm cao, có thể tham khảo ở đây.

  – Gieo hạt trên hỗn hợp với khoảng cách đều đặn 2,5-3,5cm rồi lấp bằng phân chuồng và tro trấu đã qua xử lý.

  Tưới nước 2 lần/ngày vào buổi sáng hoặc chiều muộn để giữ ẩm.

  – Sau 2 tuần khi gieo hạt, tiến hành mang cây con ra trồng vào chậu có đường kính khoảng 25-30 cm, chậu phải được thoát nước tốt.

  – Tỷ lệ đất trồng tỷ lệ với chiều cao của cây con (đất cao khoảng ¼ so với cây)

  – Phun sương đều đặn trong 3 ngày đầu, sau đó tưới số lần tăng dần.

  – Bón phân là yếu tố quan trọng sau khi gieo hạt được khoảng 10 ngày, tiến hành tưới phân cho cây, bạn nên pha loãng 400 lít nước với 200g phân NPK.

  – Tưới mỗi lần khoảng 6-7 lít, mật độ tưới 10 ngày/lần.

  – Khi cây được 45 ngày tuổi, bạn nên cắt tỉa những chồi nhỏ để hoa lớn nhanh hơn. Và ở giai đoạn này, hạn chế bón phân nhiều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Điều Cần Lưu Ý Trong Cách Trồng Hoa Trạng Nguyên
 • Ý Nghĩa Của Hoa Trạng Nguyên Là Gì? Có Độc Không? Cách Trồng Ra Sao?
 • Hoa Loa Kèn Có Ý Nghĩa Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Này
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Chăm Sóc Hoa Dạ Lan Hương
 • Hạt Giống Hoa Trà My Nhật
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100