Hoa Ưu Đàm – Tìm Hiểu Truyền Thuyết Về Hoa Ưu Đàm

--- Bài mới hơn ---

 • Hoa Ưu Đàm Quý Của Phật Gia Liên Tiếp Xuất Hiện Ở Việt Nam
 • Hoa Ly Hừng Hực Nở Rực Rỡ Đúng Dịp Tết Nguyên Đán
 • Hoa Ly Lùn Được Trồng Và Chăm Sóc Như Thế Nào?
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Sứ Đại Đúng Cách • Sài Gòn Hoa 2022
 • Đặc Điểm – Cách Chăm Sóc Cây Hoa Đại Nở Hoa Nhiều Nhất
 • THÔNG TIN CHI TIẾT

  Hoa Ưu Đàm – đây có thể là một loài hoa khá xa lạ với mọi người vì nó không được nhắc đến thường xuyên.  Bởi lẽ, đây là một loài hoa cực kỳ hiếm có. Dân gian tương truyền rằng, đây là loài hoa hiếm phải đến 3000 năm mới trổ hoa một lần. Có lẽ cùng vì sự hiếm có này nên những người được nghe kể về loài hoa này rất tò mò và muốn tận mắt nhìn thấy chúng.

  Hoa Ưu Đàm còn được gọi với một tên gọi khác là Udumbara – đây là một cách gọi quen trong tiếng Phạn hoặc tiếng Bali. Ngoài ra, hoa Ưu Đàm cũng được gọi với rất nhiều cách như Ô-đàm, Ưu đàm bát la, Ô đàm bát la, Uất đàm, Ưu đàm bát hoa, Ô đàm bạt la, cũng có thể gọi tắt là Đàm hoa.

  Theo khoa học, cây hoa Ưu đàm có tên gọi khoa học là Ficus racemosa (syn. Ficus glomerata), thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Hoa này thường được gọi là cây Cluster Fig/Goolar (Gular) Fig.

  Hoa Ưu Đàm là cây gì và có thật hay không?

  Theo truyền thuyết và các tài liệu ghi chép, hoa Ưu Đàm là một loài hoa lên mọc giữa chốn hư không, thân như mưa bụi, cực kỳ thanh mảnh. Mỗi bông hoa Ưu Đàm có hình dáng như chiếc chuông và thường chỉ có 2 cánh mỏng. Khi hoa Ưu Đàm nở, nhụy hoa sẽ tỏa ra một mùi hương thơm nhẹ và thoang thoảng. Những bông hoa Ưu Đàm nở rộ thường mang sắc trắng tinh khôi, tạo cảm giác trong lành và không hề nhiễm chút bụi trần nào. Chính vì vậy, loài hoa này được xem như một trong những loài hoa biểu tượng của Phật Giáo.

  Nhiều người đã xác nhận rằng Hoa Ưu Đàm là một loài hoa có tồn tại, nó từng được phát hiện nhiều nơi trên thế giới như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Việt Nam,…

  Khi xét trên phương diện khoa học, các nhà khoa học sau khi nghiên cứu và tìm hiểu thì họ cho rằng hoa Ưu Đàm thực chất là một loại nấm. Nó thuộc hệ thống các loài thực vật bậc thấp, chưa có cấu trúc mô như những loại thực vật khác hiện nay. Theo miêu tả, hoa Ưu Đàm là một thể nhầy trong suốt vắt ngang chiếc lá, màu sắc trong suốt như pha lê. Khi muốn sinh sản, hoa sẽ tạo ra các thể sinh sản mang bào tử. Khi có điều kiện thích hợp, môi trường thuận lợi sẽ phát triển. Điều đặc biệt nhất của loài hoa này là nó có thể mọc được ở trên mọi loại vật liệu, chất liệu khác nhau. Có nhiều bằng chứng cho thấy loài hoa này có thể mọc trên nhiều loài cây khác nhau hay trên bề mặt kim loại, trên kính, các tấm gỗ hay thậm chí ngay trên các bức tượng Phật. Cũng nhờ đặc điểm này, loài hoa này càng gắn chặt hơn với các truyền thuyết về Phật Giáo.

  Thời điểm tháng 07/1997, những bông hoa Ưu Đàm nở rộ đầu tiên được con người phát hiện và tìm thấy ở Hàn Quốc ở trên bức tượng Phật Như Lai được làm từ vàng và đồng. Đây là một sự kiện khá đặc biệt và nhận được sự quan tâm từ mọi người vì lời đồn từ trước tới nay rằng loài hoa này 3000 năm mới nở một lần. Từ đó, loài hoa Ưu Đàm đã khơi gợi sự tò mò của rất nhiều người vì họ tin rằng, những người thực sự có duyên thì mới bắt gặp được loài hoa này.

  Truyền thuyết về hoa Ưu Đàm

  Hoa Ưu Đàm được tương truyền là loài hoa có mối liên hệ mật thiết và gắn chặt với Phật Giáo. Những người thuộc tôn giáo Phật giáo tin rằng, khi loài hoa này nở là sự  báo hiệu Pháp Luân Thánh Vương (tức là Kim Luân vương, xưng là Di Lạc) xuất hiện ở nhân gian.

  Để khẳng định về mối liên hệ mật thiết này, vị Thượng tọa Thích Minh Hạnh thuộc ban trị sự tỉnh hội phật giáo của Sóc Trăng từng chia sẻ với báo chí rằng: “Hoa Ưu Đàm đúng là biểu trưng của Phật giáo, hàng ngàn năm mới nở một lần. Ai có duyên mới gặp. Theo kinh văn của nhà Phật, mỗi khi hoa Ưu Đàm nở thì báo hiệu sẽ có thêm một thánh nhân xuất hiện giữa trần gian này”.

  Bên cạnh đó, vị Thượng tọa Hạnh cũng nhấn mạnh thêm: “Hoa Ưu Đàm là loài hoa thể hiện sự tôn quý, sâu sắc về mặt tâm linh và đặc biệt đối với những người theo Phật Giáo. Khi thấy hoa Ưu Đàm xuất hiện sẽ gắn liền với điềm may mắn, an lành. Nhưng cũng theo kinh văn nhà Phật thì hoa Ưu Đàm chỉ xuất hiện trên tiên giới! Còn việc chuyện này có thật hay không thì cho đến nay vẫn chưa có một ai có thể đứng ra giải thích được”.

  Tuy nhiên, lại cũng có nguồn tin cho rằng, căn cứ vào những thông tin được ghi chép và tra cứu ở những trang kinh sách và từ điển của Phật Giáo suốt hàng ngàn năm lịch sự thì hoa Ưu Đàm trong Phật Giáo chỉ được xem là 1 loại hoa hiếm trong truyền thuyết, thậm chí vẫn chưa có ai từng tận mắt nhìn thấy loài hoa này. Ngoài ra, trong kinh dịch của Phật Giáo cùng từng nhắc rằng, cây hoa Ưu Đàm trong thực tế sẽ có tán đủ lớn để con người có thể ngồi được dưới gốc.

  Để lý giải cho việc hoa Ưu Đàm đến 3000 năm mới nở hoa 1 lần mà người ta thấy, các nhà khoa học chia sẻ rằng những ai cho rằng họ đã nhìn thấy loài hoa hiếm này thì có thể đó là một loại hoa thuộc họ cây Sung (ở Việt Nam lượng cây Sung mọc khá phổ biến). Cũng chính vì vậy, có nhiều nguồn tin cho rằng, loài hoa nhỏ như tinh thể li ti thường được bắt gặp không hẳn là hoa Ưu Đàm được nhắc đến trong truyền thuyết của Phật Giáo.

  Ý nghĩa của hoa Ưu Đàm

  Theo Kinh “Pháp Hoa Văn Cú, có thể giải thích dễ hiểu rằng hoa Ưu Đàm nở nghĩa là có những điềm lành linh dị. Đây là Thiên hoa (tức là hoa của trời) được ban xuống nhân gian.

  Sự xuất hiện hiếm hoi của loài hoa này đã khiến cho những người bắt gặp nó nhận thấy rằng họ là một trong những người may mắn nhất. Và ngoài ra, loài hoa này cũng được coi trọng và được lan truyền hình ảnh rộng rãi. Cứ mỗi khi có tin loài hoa này xuất hiện thì báo chí và các kênh thông tin, truyền thông nhanh chóng đưa tin để “thỏa mãn” sự tò mò của mọi người.

  Cho đến thời điểm hiện nay, vẫn còn rất nhiều tranh cãi về việc hoa Ưu Đàm có thực sự tồn tại hay không và thực hư việc 3000 năm hoa mới nở một lần, chỉ những người thực sự có duyên thì mới tận mắt nhìn thấy loài hoa này. Và một điều chắc chắn rằng, không ai có thể lên tiếng khẳng định hình dáng, đặc điểm của loài hoa này. Vì vậy, để kết luận về hoa Ưu Đàm, có thể tạm kết luận rằng đây là một loài hoa quý hiếm, nhắc đến loài hoa này như nhắc đến những điều may mắn, tốt lành nhất!

  Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/

  Rate this post

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn: Cách Trồng Hoa Sen Đá Đơn Giản Không Phải Ai Cũng Biết
 • Sách Hướng Dẫn Trồng Rau Sạch
 • Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Trồng Rau, Cây, Hoa Đơn Giản Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lay Ơn Đúng Cách
 • Cây Hoa Lưu Ly – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lưu Ly
 • Hoa Ưu Đàm Là Gì? Ý Nghĩa Của Loài Hoa Đặc Biệt Này

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Violet Quanh Năm
 • # 1【Chăm Sóc】Câyhoa Violet Màu Tím
 • Những Lưu Ý Khi Trồng Hoa Ly Trong Và Sau Tết
 • Cách Trồng Hoa Ly Lùn Trong Chậu Đón Tết
 • Muốn Có Hoa Ly Lùn Chơi Tết, Học Ngay Mẹo Trồng Và Chăm Sóc Cực Đơn Giản Dưới Đây
 • Theo Kinh điển Phật giáo, Ưu đàm bà la là một loại cây thiêng, 3000 năm mới nở hoa một lần. Người ta tin rằng mỗi khi hoa ưu đàm nở thì sẽ mang lại điềm lành.

  Hoa ưu đàm mang ý nghĩa gì?

  Hoa ưu đàm thường gắn liền với kinh Phật. Theo Phật giáo, hoa ưu đàm khi xuất hiện là biểu tượng của những điềm lành, là báo hiệu của Pháp Luân Thánh Vương. Có nghĩa là Di Lạc xuất hiện trên nhân gian.

  Truyền thuyết kể rằng hoa ưu đàm mọc trong hư không, màu trắng tinh và “không nhiễm bụi trần”.

  Hình dáng bên ngoài của hoa ưu đàm (nguồn Internet)

  Trong từ điển Phật học Hán Việt, hoa có tên tiếng Phạn là Udumbara, tiếng Trung gọi là Ô – đàm, gọi đầy đủ là Ưu đàm bát la, Ô đàm bạt la, Ô đàm bát la, Uất đàm, Ưu đàm bát hoa, gọi tắt là Hoa Ưu đàm.

  Rất nhiều quốc gia được cho rằng đã thấy hoa ưu đàm xuất hiện như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Mỹ, Pháp, Thái Lan, Singapore… và cả Việt Nam. Người ta nói rằng, với hoa ưu đàm thì “ai có duyên mới gặp”.

  Những điều thú vị về hoa ưu đàm

  Vì được mệnh danh là loài hoa 3000 năm mới nở hoa một lần nên hoa ưu đàm thu hút nhiều sự quan tâm và chú ý của hầu hết mọi người khi nở hoa. Người nào may mắn được nhìn thấy hoa nở sẽ gặp nhiều điềm lành trong cuộc sống.

  Hoa ưu đàm thực chất chỉ là nấm nhầy? (Nguồn Internet)

  Dù mọc ở đâu, loài hoa này cũng đều thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên trước những hiện tượng như vậy, Giáo sư Tiến sĩ khoa học Trịnh Tam Kiệt ở Phòng Công nghệ và giống gốc nấm, Viện Vi sinh vật và công nghệ sinh học lại cho rằng thứ hoa được cho là hoa ưu đàm thực chất chỉ là… nấm nhầy. Hoa ưu đàm chỉ là một sinh vật bậc thấp, chưa có cấu trúc mô, đến thời kỳ sinh sản, cây sẽ tạo ra các thể sinh sản mang bào tử, gặp điều kiện thích hợp, cây sẽ nở hoa.

  Giáo sự Kiệt lý giải, sở dĩ người ta thường thần thánh hóa loài nấm này là vì sự xuất hiện của chúng cũng thực sự đặc biệt. Chúng thường xuất hiện ở các bức tượng phật làm bằng đồng, đá hoặc các thanh thép, lá cây. Tuy nhiên, hoa ưu đàm chỉ xuất hiện ở môi trường sinh thái tốt, điều kiện thích hợp.

  Hoa ưu đàm xuất hiện lần đầu vào năm 1997 tại Hàn Quốc, trên bức tượng Phật Như Lai của một ngôi chùa Phật giáo ở Kyungki-Do được làm từ vàng và đồng. Người ta nhìn thấy có 24 bông hoa như mô tả mọc trên ngực của tượng. Vì sự xuất hiện kỳ lạ đó nên rất đông người đã đổ xô đến xem sự xuất hiện của chúng. Sau đó, hoa ưu đàm dần xuất hiện ở nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Bắc California, New York và Texas.

  Trong Phật giáo hoa ưu đàm đại diện cho điềm lành (Nguồn Internet)

  Đại sư Pháp Trí – chùa Tử Đàm – Thừa Thiên – Huế cho biết ông rất ngạc nhiên khi nghe về thông tin có nhiều người nhìn thấy hoa ưu đàm. Theo ông, chưa ai nhìn thấy được hình dạng thật của hoa như thế nào. Những người theo Phật học xem loài hoa này như là hoa Cát Tường – biểu trưng cho sự tốt lành và thay đổi của đất trời.

  Cách nhận biết hoa ưu đàm

  Là loài hoa lưỡng tính, có kích thước rất bé và mọc lõm sâu bên trong đài hoa nên ưu đàm thường bị nhầm lẫn là loài cây không hoa. Loài hoa có hình dạng như một chiếc chuông nhỏ với màu trắng tinh khiết, thân mảnh nhỏ và trong suốt, những cánh hoa cũng nhỏ li ti, phải nhìn thật kỹ mới quan sát được. Không chỉ gây chú ý với vẻ ngoài mong manh, hoa ưu đàm khi nở tỏa ra một mùi hương rất thơm. Hoa xếp như nắm tay hoặc như ngón tay cái, thành chùm hơn chục đóa, ăn được nhưng vị không ngon.

  Hoa ưu đàm được phóng to bằng kính hiển vi (Nguồn Internet)

  Ở Việt Nam, loài hoa được cho là hoa ưu đàm xuất hiện lần đầu vào ngày 03/05/2012 tại Hải Phòng. Sau đó hoa dần xuất hiện ở nhiều nơi như Phú Yên, Quảng Nam, Nam Định, Thái Nguyên, TP.HCM.

  Tóm lại, dù chưa thể khẳng định hay phản bác lại những ý kiến số đông nhưng những người “vô tình” phát hiện ra hoa ưu đàm cũng tỏ ra rất vui vẻ, hy vọng điều lành đến với bản thân. Hãy truy cập website VOH để tìm hiểu thông tin về các loài hoa khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Pha Lê Thương Phẩm
 • Cách Trồng Cây Hoa Cúc Pha Lê Đẹp
 • Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lay Ơn Nở Quanh Năm Đep Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mào Gà
 • # 1【Cách Trồng】 Cây Hoa Lưu Ly Xanh Ra Hoa Quanh Năm
 • Cận Cảnh ‘hoa Ưu Đàm 3000 Năm’ Nở Trên Giò Hoa Phong Lan Phi Điệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Phi Điệp Di Linh, Di Linh Tím, Hoàng Thảo Phi Điệp Xuân Nở Tết Đẹp
 • Phân Biệt Phong Lan Phi Điệp Vàng Và Tím Tưởng Khó Mà Dễ
 • Phong Lan Phi Điệp Vàng Và Tím, Phân Biệt Như Thế Nào Là Chuẩn Nhất?
 • Phân Biệt Phong Lan Phi Điệp Vàng Và Tím Dựa Trên Những Cơ Sở Nào
 • Các Chuyên Gia Nói Gì Về Cách Phân Biệt Phong Lan Phi Điệp Thật Giả?
 • Những bông hoa nhỏ ti ti này mọc trên rễ của cây hoa phong lan Phi điệp. Hoa có hình chuông, màu trắng, nhiều cánh, thân mảnh như sợi tơ, cao chừng 0,8cm.

  Những thân cây hoa Phi điệp Thái Nguyên đang được nhân giống tại vườn của “Hiệp sĩ Tầm lan” Trần Tuấn – Ngọc Lan Viên

  Hoa Ưu đàm (hay Udumbara) theo tiếng Phạn có nghĩa là “một loài hoa mang điềm lành từ Trời”.

  Thời gian gần đây, hoa Ưu Đàm liên tục được thấy ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam như Quảng Nam, Nam Định, Thái Nguyên, chúng tôi Phú Yên, Khánh Hòa và Hà Nội

  Lần này là hoa Ưu Đàm được phát hiện trên giò phong lan Phi Điệp. Dù chưa thể khẳng định hay phản bác được hoàn toàn, những người vô tình phát hiện “hoa Ưu Đàm” này cũng tỏ ra rất vui, hy vọng điều lành, may mắn đến với mọi người.

  Năm 2014, chúng tôi Trịnh Tam Kiệt, phòng Công nghệ và giống gốc nấm, Viện vi sinh vật và công nghệ sinh học (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhận định, thực chất loài hoa mà người ta gọi tên là hoa Ưu Đàm là sinh vật bậc thấp, chưa có cấu trúc mô. Có thể gọi tên đúng của “hoa” này là nấm nhầy, bởi cơ thể là một khối nhầy.

  Cũng trong một bài báo đăng tải năm 2014, Đại đức Pháp Trí, chùa Từ Đàm (Thừa Thiên – Huế) cũng tỏ ra rất ngạc nhiên khi nghe thông tin về việc nhiều người nhìn thấy hoa Ưu Đàm.

  Theo Đại đức Pháp Trí, những người theo đạo Phật, đọc kinh sách xem hoa Ưu Đàm như là hoa Cát tường – biểu trưng cho sự tốt lành, một sự thay đổi lớn của đất trời. Tuy nhiên, chưa ai nhìn thấy hoa Ưu Đàm trên thực tế cả…

  PGS.TS Nguyễn Thị Chính, Bộ môn Vi sinh, Khoa Sinh học, Trường Đại học khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, khẳng định, hoa Ưu Đàm đơn thuần chỉ là một loại nấm. Nhưng bà Chính cũng cho rằng, chưa đủ cơ sở khẳng định hoa Ưu Đàm sinh ra từ nấm nhầy, bởi nấm nhầy không dễ xuất hiện cả trên đồng, sắt và trên lá cây. Đây có thể là nấm mốc, bởi với nấm mốc cũng có thể xuất hiện cả trong tủ lạnh.

  Hoa Ưu Đàm được thấy tại Nhà văn hóa tổ 1,3,4 phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội, năm 2022. (Ảnh: Ngọc Quý)

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Thể Vỏ Dừa Trồng Phong Lan Loại Cắt Nhỏ
 • 6 Loại Giá Thể Tốt Nhất Cho Lan Mà Bạn Nên Biết
 • Lan Kiếm Thùy Trơn, Kiếm Thùy Trơn Cánh Bầu, Chuẩn Cây, Giá Tốt
 • Danh Sách Các Loại Lan Vũ Nữ
 • Ý Nghĩa Của Hoa Phong Lan Loài Hoa Của Vẻ Đẹp Núi Rừng * Nekko Shop
 • Hoa Ưu Đàm Quý Của Phật Gia Liên Tiếp Xuất Hiện Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Ly Hừng Hực Nở Rực Rỡ Đúng Dịp Tết Nguyên Đán
 • Hoa Ly Lùn Được Trồng Và Chăm Sóc Như Thế Nào?
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Sứ Đại Đúng Cách • Sài Gòn Hoa 2022
 • Đặc Điểm – Cách Chăm Sóc Cây Hoa Đại Nở Hoa Nhiều Nhất
 • Cây Cúc Thân Gỗ – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cúc Thân Gỗ
 • Ưu đàm, loài hoa quý Phật gia vừa xuất hiện ở nhà một thầy giáo tại Nghệ An.

  Hoa quý của Phật gia, hay còn gọi là Hoa Ưu đàm 3000 năm mới nở một lần, đang xuất hiện ở nhiều nơi tại Việt Nam, tượng trưng cho điềm lành ở dương gian.

  Ưu đàm, loài hoa quý Phật gia vừa xuất hiện ở nhà một thầy giáo tại Nghệ An. Thầy Nguyễn Cảnh Tài trú tại khối 13 Thị Trấn huyện Thanh Chương, Nghệ An, đã phát hiện hoa lạ nhỏ xíu nghi là hoa Ưu đàm mọc lên từ bản lề sắt cánh cửa nhà mình sáng 30/6, báo Nghệ An đưa tin.

   

  Cụm hoa Ưu đàm phát hiện ở nhà thầy Tài có 5 cánh, trên đầu mỗi cánh hoa nhỏ li ti có một bông màu trắng nhỏ bằng hạt tấm, rất đẹp và lạ. Sự kiện này đang thu hút nhiều người quan tâm đến xem, thưởng ngoạn.

  Đối với Phật gia, hoa Ưu Đàm là một loài hoa quý, biểu tượng cho điềm lành, linh thiêng, nhưng đến giờ chưa ai nhìn thấy được loài hoa này mà chỉ biết đến qua Kinh Phật.

   

  Theo Kinh Phật, hoa Ưu đàm nở để

  báo hiệu một vị Phật giáng sinh, hay một vị Kim Luân Vương hoặc Chuyển Luân Thánh

  xuất hiện. Loài hoa này 3000 năm mới nở 1 lần và thường tượng trưng cho những gì hiếm có khác thường, điềm lành của nhân gian.

  Đây không phải lần đầu người dân Việt Nam nhìn thấy hoa lạ nghi hoa Ưu đàm. Đơn cử vào ngày 14/6, anh Lê Tiến Dũng, trú ở Phường Trường An, TP Huế cho hay, gia đình anh và bà con lối xóm ở quê Hà Tĩnh đang xôn xao về những nhánh hoa li ti, nghi là hoa Ưu đàm mọc trên viền cánh cửa xe ô-tô riêng của gia đình.

   

   

  Hoa Ưu đàm cũng được phát hiện tại nhà ông Lê Xuân Bính (SN 1956), xóm 4, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) ngày 17/11/2015.

   

  Đây là loài hoa lạ có thể mọc trên thép, sắt, đá, gỗ, xi măng, thủy tinh… trong những điều kiện khắc nghiệt nhất như không có đất, ánh sáng hay nước. Hoa Ưu Đàm tuy nhỏ bé, thân trong suốt như pha lê, mong manh nhưng lại có thời gian tồn tại rất lâu, vài tháng đến một năm cũng không tàn.

   

  “Loài hoa Ưu đàm là biểu tượng của điềm lành linh thiêng. Theo Kinh Phật, khi Đức phật ra đời, hoa Ưu Đàm đã nở rộ báo hiệu một thế nhân xuất hiện. Cũng chính từ đó, loài hoa này được nhân gian truyền tai nhau về sự linh thiêng và may mắn của nó…”, Đại đức Thích Tâm Phương, trụ trì chùa Nhiễu Long, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nói với Người Đưa tin.

  Đặc biệt, từ năm 2012, Hoa Ưu Đàm huyền thoại đã liên tục khai nở trên khắp đất nước Việt Nam, ở các tỉnh thành như: Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế, Nghệ An, Đắk Lắk, Phú Yên, Thái Nguyên, Nam Định…

   

   

   

  Ánh Sao tổng hợp: 

  Nguồn: http://www.daikynguyenvn.com/trong-nuoc/uu-dam-hoa-quy-phat-gia-lien-tiep-xuat-hien-o-viet-nam.html

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Ưu Đàm – Tìm Hiểu Truyền Thuyết Về Hoa Ưu Đàm
 • Hướng Dẫn: Cách Trồng Hoa Sen Đá Đơn Giản Không Phải Ai Cũng Biết
 • Sách Hướng Dẫn Trồng Rau Sạch
 • Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Trồng Rau, Cây, Hoa Đơn Giản Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lay Ơn Đúng Cách
 • Tọa Đàm ‘phân Bón Giả, Tác Hại Thật’

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Mật Kinh Hoàng Đằng Sau Những Kết Quả Thử Nghiệm Phân Bón
 • Hậu Quả Phân Bón Giả Trên Tây Nguyên
 • Tăng Cường Kiểm Soát, Ngăn Chặn Phân Bón Giả
 • Supe Lâm Thao Tuyên Chiến Với Phân Bón Giả
 • Phân Bón Quế Lâm Hỗ Trợ Nông Dân.
 • Không chỉ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, phân bón giả, phân bón kém chất lượng còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng về đời sống kinh tế của nông dân, ô nhiễm môi trường và suy giảm niềm tin vào thực phẩm Việt.

  Một nông dân bón phân cho lúa tại huyện Bình Chánh, chúng tôi – Ảnh: Quang Định

  Ước tính thiệt hại do phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây cho ngành nông nghiệp Việt Nam mỗi năm lên đến trên 2 tỉ USD, chưa kể tác động lâu dài cho các năm tiếp theo lên con người và xã hội.

  Thông tin trên được chúng tôi Mai Thành Phụng, chuyên gia nông nghiệp, đưa ra tại tọa đàm “Phân bón giả, tác hại thật” do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (389), Cục Quản lý thị trưởng (Bộ Công thương) và Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) tổ chức ngày 15-6.

  Phân bón 3 tháng chưa tan

  PGS.TS Mai Thành Phụng cho biết Việt Nam có tổng diện tích đất tự nhiên là 33 triệu ha, trong đó trên 10 triệu ha canh tác nông nghiệp. Một số cây trồng có vòng quay nhiều hơn một vụ trong năm như lúa, bắp… nên tổng diện tích canh tác nông nghiệp của Việt Nam ước đạt 13 triệu ha.

  Nếu tính trung bình phân bón giả gây thiệt hại mỗi hecta là 200 USD thì mỗi năm ngành nông nghiệp Việt Nam thiệt hại tới 2,6 tỉ USD.

  “Đó là mới tính đến việc năng suất cây trồng bị mất đi mà chưa tính đến thiệt hại các vụ sau vì cây ăn phân bón giả thất thu năng suất ở các vụ kế tiếp hoặc có thể chết hàng loạ t”, ông Phụng nói.

  Không dừng lại ở đó, theo ông Mai Thành Phụng, phân bón giả có thể chứa kim loại nặng, chất kích thích độc hại, chất cấm sẽ đi vào đất gây thiệt hại nghiêm trọng, không thể tính bằng tiền.

  “Những chất độc ấy ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, gây quái thai, dị tật… kéo dài nhiều thế hệ”, ông Phụng cảnh báo.

  PGS.TS Mai Thành Phụng – chuyên gia nông nghiệp phát biểu trong buổi tọa đàm Phân bón giả – tác hại thật sáng 15-6 tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ – Ảnh: Quang Định

  Phân bón giả cũng gây tác hại tới niềm tin của cộng đồng với nông sản phẩm Việt Nam. Uy tín của sản phẩm Việt Nam trên thường trường quốc tế bị ảnh hưởng.

  Theo ông Hồ Quang Thái, phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia, phân bón là một trong bốn yếu tố quan trọng nhất cho mùa vụ nông nghiệp (nước, phân, cần, giống).

  Cả nước có trên 5.000 loại phân bón khác nhau đang được lưu thông, trong đó các loại phân bón vô cơ do Bộ Công thương cấp phép và quản lý trong khi các loại phân bón hữu cơ thuộc Bộ NN&PTNT.

  Các cơ quan chức năng đã ban hành nhiều văn bản và chương trình kiểm tra, kiểm soát nạn phân bón giả trong thời gian qua nhưng đến nay tình hình vẫn chưa được cải thiện.

  “Còn quá nhiều loại phân bón giả, kém chất lượng, giả nhãn mác công khai mua bán gây nhiều thiệt hại cho bà con nông dân”, ông Thái nói.

  Ông Hồ Quang Thái – phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia phát biểu trong buổi tọa đàm Phân bón giả – tác hại thật sáng 15-6 tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ – Ảnh: Quang Định

  Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ sản xuất và kinh doanh phân bón giả ở các vùng miền trên cả nước.

  Tại Nghệ An và Yên Bái, có những loại phân lân bón vào gốc cây mà ba tháng sau vẫn thấy còn nguyên hạt, không thấy tan.

  Cũng tại Nghệ An, hơn 100 tấn phân NPK bán cho dân trồng mía mà khi dùng làm mía cháy lá. Khi cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra thì thành phần dinh dưỡng cao nhất chưa đến 10% so với mức công bố.

  “Nông dân mất tiền mua phân bón, nghĩ cây trồng cho mùa vụ tốt nên cuối cùng lại thiệt hại đơn thiệt hại kép. Đầu tiên mất tiền mua phân giả bằng giá phân thật, mất tiền do thất thu mùa vụ. Chưa kể thiệt hại đến chất đất, môi trường sinh thái”, ông Thái cho hay.

  Không từ thủ đoạn nào để vi phạm

  Theo ông Đỗ Thanh Lam, phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), thực tế công tác phòng chống phân bón giả cho thấy do lợi nhuận mang lại rất lớn nên các đối tượng không từ bất cứ thủ đoạn nào để vi phạm.

  Hơn nữa, điểm khó của phân bón giả là chỉ khi có thiệt hại của nông dân mới biết là hàng giả. Khi đó thì hầu như các thông tin, bằng chứng ở nông dân đã không còn.

  Trong khi đó, văn bản quản lý còn chồng chéo, nhân lực, vật lực của Nhà nước còn hạn chế nên không thể kiểm soát hết được.

  Ngày càng có nhiều hành vi sai phạm hơn trong làm giả phân bón vì các đối tượng vi phạm nghiên cứu rất kỹ các quy định pháp luật để lách luật như sai nhãn mác, sản xuất phân kém chất lượng, phân bón giả, quảng cao sai, nhập lậu.

  Vì vậy theo ông Lam, thời gian tới vẫn phải tiếp tục rà soát lại hệ thống văn bản quản lý về phân bón để tăng cường tính hiệu quả. Các công ty sản xuất phân bón cũng nên chủ động và quyết liệt hơn khi phối hợp với các cơ quan chức năng khi thấy dấu hiệu bị làm giả.

  Ông Đỗ Thanh Lam – phó cục trưởng Cục QLTT Bộ Công thương phát biểu trong buổi tọa đàm Phân bón giả – tác hại thật sáng 15-6 tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ – Ảnh: Quang Định

  Ông Đặng Hữu Thắng, phó ban tiếp thị truyền thông Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo), cho hay mỗi năm Việt Nam sử dụng trên 10 triệu tấn phân bón các loại. Phân bón giả, phân bón kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

  “Hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi tâm lý của người tiêu dùng bị hoang mang, nghi ngờ các sản phẩm của các thương hiệu lớn”, ông Thắng cho biết.

  Ông Đặng Hữu Thắng – phó ban Tiếp thị truyền thông PVFCCo phát biểu trong buổi tọa đàm Phân bón giả – tác hại thật sáng 15-6 tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ – Ảnh: Quang Định

  Ngoài ra, theo đại diện PVFCCo, phân bón giả cũng gây ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển của các doanh nghiệp lớn vì họ sẽ ngại đầu tư công nghệ mới, làm ra sản phẩm cao cấp giảm chi phí cho nông dân.

  Bởi vì đầu tư nghiên cứu lâu dài chi phí giá thành cao trong khi phân bón làm nhái, làm giả từ các doanh nghiệp nhỏ lẻ cạnh tranh dễ dàng do giá thấp.

  “Ngoài việc các doanh nghiệp tự bảo vệ mình, tôi cho rằng Nhà nước cần công bố danh sách các đơn vị đủ điều kiện sản xuất phân bón rộng rãi để nông dân biết và lựa chọn”, ông Thắng đề xuất.

  Ông Lê Thế Chữ – phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ tặng hoa cho các khách mời tham dự tọa đàm Phân bón giả – tác hại thật sáng 15-6 tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ – Ảnh: Quang Định

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tình Hình Sử Dụng Phân Bón Ở Việt Nam
 • Nông Dân Điêu Đứng Với Nạn Phân Bón Giả
 • Tổng Quan Thị Trường Phân Bón Hiện Nay
 • Cảnh Báo Về Thực Trạng Phân Bón Giả Tràn Lan Và Phụ Thuộc Vào Thị Trường Trung Quốc
 • Phân Bón Giả, Phân Bón Kém Chất Lượng Có Xu Hướng Tăng
 • Hoa Hồng Trồng Ban Công Ưu Và Nhược Điểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Hoa Hồng Leo Bảo Thái 03
 • Đã Mắt Ngắm Giàn Hoa Hồng Leo Bông Lớn Giữa Lòng Hà Nội
 • Hoa Hồng Leo Heritage Cao 2.13M, Hoa 8.89Cm, Hồng, Cực Thơm, Đơn
 • Hoa Hồng Leo Heritage Rose, Chăm Sóc Cây Nở Nhiều Hoa
 • Hồng Leo Cổ Hải Phòng Hay Hồng Cổ Sơn La?
 • Hoa hồng trồng trên ban công

  Hoa hồng trồng ban là mẫuhoa ban công được rất nhiều người trên toàn thế giới ưa chuộng

  Ưu điểm của hoa hồng trồng ban công

  a. Hoa hồng trồng ban công làm Trẻ và lãng mạn hóa ngôi nhà

  Hoa hồng leo với độ leo khỏe , hoa sai , bông to , màu sắc và hương thơm quyến rũ đang uốn mình bên hàng rào ban công

  Hoa hồng nổi tiếng là loại hoa được cả thế giới ưa chuộng: không chỉ vì form dáng đẹp, sai hoa, đa dạng chủng loại màu sắc, có hương thơm mà còn có hoa rải rác quanh năm. Còn gì tuyệt vời hơn mỗi sớm mai thức dậy mở cửa ban công bạn được chào đón bởi hàng chục bông hồng rực rỡ, hít hà mùi hương dễ chịu của hoa. Trồng hoa hồng ban công không chỉ tạo màu xanh nhẹ nhàng cho ban công, xóa đi nét khô cứng mà còn tạo vẻ lãng mạn cho ngôi nhà. Ngôi nhà hoa hồng đã đi vào thơ ca, nghệ thuật!

  Hoa hồng nổi tiếng là loại hoa đa sắc hương, kiêu sa và quý phái

  b. Trồng hoa hồng trên ban công Có tính trang trí cao và ít che chắn tầm nhìn

  Ngoài hoa hồng leo thì những chậu Hoa hồng bụi nhỏ đặt trên ban công cũng có tính trang trí cao

  Đặc điểm sinh thái của cây hoa hồng: có lá nhỏ xanh quanh năm, hoa nhiều đợt một năm tạo cảnh quan đẹp bên trong và bên ngoài, không che chắn tầm ngắm ra cảnh quan bên ngoài. Vì vậy trồng hồng ở ban công ngoài viêc tạo không gian lãng mạn còn giúp điều hòa nhiệt độ cho ngôi nhà, ngoài ra gai của hoa hồng còn có tác dụng … phòng chống trộm nữa đó bạn ( trừ trộm hái hoa :P)

  c. Hoa hồng trồng ban công : cây khỏe, dễ trồng, dễ chăm sóc

  Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu một số đặc điểm, nhu cầu cơ bản của hoa hồng :

  Hoa Hồng thuộc cây thân thảo sống lâu năm hóa gỗ. Hồng có loại Cây bụi hoặc cây leo, lá nhỏ, có gai.Hoa hồng là loài cây ưa ẩm, đất thịt nhưng thoáng xốp, thoát nước tốt, ưa nắng, sáng tối thiểu 6 tiếng / ngày và thoáng gió . Không gian trên ban công thường sáng, nhiều nắng, gió nên việc trồng hoa hồng trên ban công là hoàn toàn phù hợp.

  Hoa hồng trên ban công cũng gặp các bệnh thường gặp ở hoa hồng. Nhiều người lầm tưởng hoa hồng trồng ban công sẽ gặp nhiều sâu bệnh hơn trồng hồng dưới đất nhưng thực tế là hồng ban công khỏe mạnh, ít nấm và sâu bệnh hơn bởi lẽ:

  – Trên ban công ánh nắng dồi dào hơn, cây hồng đón ánh sáng khuyếch tán phong phú hơn bởi có nhiều nguồn sáng chiếu vào.

  – Nếu bạn trồng hướng đông thì cây nhận được ánh sáng sớm hơn, nhiều hơn. Nếu bạn trồng hồng hướng tây thì cây nhận ánh sáng muộn hơn nhưng lâu hơn cây hồng sẽ không chịu nhiệt độ quá khắc nghiệt như dưới đất.

  – Nhiệt độ trên ban công lại thấp hơn mặt đất rất phù hợp với cây hoa hồng bởi theo khoa học khí tượng thủy văn độ cao cứ tăng lên 100m so với mặt đất thì nhiệt độ giảm từ 1-1,5oC. Ở đô thị hiệu ứng nhà kính lớn thì lượng nhiệt độ này giảm từ 1-2oC

  – Ban công lại rất thoáng gió càng lên cao độ thoáng gió càng tăng theo cấp số nhân làm giảm nấm bệnh cho hoa hồng vì ẩm thấp là môi trường tuyệt vời kích thích vi khuẩn có hại sinh sôi chóng mặt. Lượng gió dồi dào nên ta phải tưới nước thường xuyên hơn cho cây so với ở mặt đất.

  – Trên ban công côn trùng ít hoạt động hơn, không có nấm bệnh tiềm tàng từ lây từ cây khác hoặc từ mặt đất. Bệnh nguy hiểm thường gặp là vi rút cũng hạn chế lây từ cây này sang cây khác vì chúng ta cách ly được các cây dễ dàng và nhanh chóng.

  Hoa hồng trồng trên ban công khỏe mạnh và ít sâu bệnh hơn

  Nhược điểm của hoa hồng trồng ban công

  Shop hoa, Trang trại Hoa Cây cảnh Thăng Long (Gần UBND xã Tam Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội) cách bến xe Nước Ngầm hoặc Linh Đàm khoảng 1,5km

  Tư vấn miễn phí: (024)632.87.450 – (024)632. 87.463 – 0988.71.65.91 – 09.664.666.11

  Zalo miễn phí: 0968696148

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Giàn Hoa Hồng Leo Đẹp Để Trồng Ở Cổng Và Ban Công.
 • Bỏ Túi Cách Chọn Nơi Bán Giống Hoa Hồng Leo Thuần Chủng
 • Truy Tìm Địa Điểm Bán Hoa Hồng Leo Pháp Uy Tín, Chất Lượng, Hạt Nhanh Nảy Mầm.
 • Bán Cây Hoa Hồng Ở Tphcm Chỗ Nào
 • Hoa Hồng Leo Othello Tag David Austin Cao 3M, Hoa 10.16Cm, Đỏ Hồng, Cực Thơm, Đơn
 • Ưu Điểm Và Cách Sử Dụng Viên Đất Nung Trồng Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Lan Bằng Viên Đất Nung
 • Cách Xử Lý Các Loại Dớn Trồng Lan
 • Dớn Trồng Lan Là Cây Gì? Xử Lý Dớn Để Trồng Thế Nào?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Cattlaya Đơn Giản
 • Cách Trồng Lan Dã Hạc Sóc Lào Lên Dớn
 • Viên đất nung hay còn được gọi là sỏi nhẹ, đất sét nung, đá leca, sỏi nhẹ leca là sản phẩm được tạo nên từ những viên đất được vo tròn và nung trong điều kiện nhiệt độ cao.

  Đặc điểm của nó là những viên tròn, nhẹ, xốp và thoáng khí. Với những đặc điểm này, viên đất nung rất phù hợp cho trồng các loại cây hoa, lan hay cả rau màu. Viên đất nung là giá thể quan trọng không thể thiếu của phương pháp trồng cây bán thủy canh.

  Viên đất nung có nhiều kích cỡ khác nhau, khi trồng cây các bạn lưu ý chọn kích thước nhỏ cho những cây có bộ rễ nhỏ, kích thước lớn cho những cây lan có bộ rễ lớn. Với tôi, viên đất nung trồng lan đai châu quả là sự lựa chọn tuyệt vời!

  Hiện nay trên thị trường tồn tại phổ biến là 2 loại đất nung của Việt Nam và của Thái Lan. Với mỗi loại này chúng lại có những đặc điểm khác nhau:

  Viên đất nung Thái Lan

  Cực nhẹ, bề mặt viên đất nhẵn nhụi và rất trơ. Với đặc điểm này thì nó rất thẩm mỹ. thoáng, thoát nước nhanh nhưng dẫn nước kém. Chính vì thế nó không dùng để trồng lan bằng phương pháp bán thủy canh. Viên đất nung Thái Lan thả lên bề mặt chậu nước sẽ nổi và nhanh khô, giữ ẩm kém.

  Loại này các bạn đi mua loại đóng gói sẵn rất hay gặp. Tuy nhiên nếu các bạn trồng lan bán thủy canh thì không nên dùng loại này vì nó lưu dẫn nước cực kém.

  Viên đất nung Việt Nam

  Viên đất nung Việt Nam sản xuất thì có phần xấu xí hơn, bề mặt xù xì và nứt nẻ, sờ tay vào chúng ta sẽ cảm thấy thô ráp. Chính điều này đã làm cho nó giữ ẩm tốt, lưu dẫn nước hiệu quả và thích hợp cho trồng cây bán thủy canh. Loại viên đất nung trồng lan của Việt Nam, có phần nặng hơn rất nhiều so với của Thái Lan.

  Viên đất nung nhẹ hơn rất nhiều so với các giá thể khác như vỏ thông, than củi hay cả dớn. Trông nặng vậy chứ các bạn cứ cầm thử là biết. Trồng lan nhẹ như vậy thì giảm gánh nặng cho giàn cực tốt.

  Hình dạng của các viên đất nung dạng hình tròn nên hình thành nên những khe hở. Chính điều này giúp cho bộ rễ của cây lan trở nên thông thoáng hơn, thoát nước tốt hơn và hạn chế tối đa nguồn bệnh.

  pH của giá thể luôn là trung tính tạo điều kiện lý tưởng cho cây lan phát triển mà không chịu tác động nào kể cả bón phân qua các giai đoạn. Điều này khác rất nhiều so với các giá thể thông thường mà chúng ta hay sử dụng như dớn, xơ dừa hoặc than củi.

  Với cấu tạo xốp thành nhiều lớp như ổ ong, viên đất nung giữ ẩm rất tốt. Chúng ta có thể không tưới 2-3 ngày nhưng cây lan vẫn không hề chịu ảnh hưởng.

  Phải nói là cực kì bền, vĩnh cửu. Viên đất nung khác với các loại giá thể khác đó là không bị mục nát sau một thời gian trồng cây. Các giá thể thông thường nwh than củi, vỏ thông hay dớn cũng chỉ được từ 2 đến 4 năm, lâu hơn có gỗ lũa được khoảng chục năm. Tuy nhiên với viên đất nung thì nó là vĩnh cửu, trừ khi cây bị nấm bệnh thì lôi ra thay chậu chứ giá thể không bị mục, mang xử lý lại rồi trồng tiếp.

  Được nung dưới nhiệt độ cao, các độc tốt có trong viên đất nung được thổi bay. Mọi nguồn bệnh đều bị tiêu diệt trước khi chúng ta sử dụng. Sử dụng viên đất nung giữ ẩm rất tốt rồi nên chúng ta không cần dùng đến rêu hay mùn. Chính điều đó đã giảm nguy cơ mầm bệnh cho cây rất nhiều.

  Dễ thay chậu:

  Với giá thể viên đất nung, chúng ta có thể tháo dỡ dễ dàng chúng ra khỏi chậu cây vì bộ rễ bám chặt vào giá thể viên đất nung chứ không bám quá nhiều vào thành của chậu cây.

  Bởi vì tính bền bỉ vĩnh cửu của viên đất nung nên chúng ta có thể dùng lại chúng sau mỗi lần thay chậu.

  Với viên đất nung chúng ta mới mua về thì chỉ việc đổ vào chậu nước sạch, ngâm cho nó ngấm nước, sạch sẽ bụi bẩn khoảng 1 ngày là trồng được. Với nước sạch nó sẽ loại bỏ các bụi bẩn hay vụn đất nung, từ đó giúp rễ cây dễ dàng bám vào giá thể hơn mà không bị tổn thương.

  Với viên đất nung dùng lại, chúng ta cần xử lý nấm bệnh để đảm bảo sạch sẽ cho cây. Ở công đoạn này, chúng ta cần phải xử lý phức tạp hơn 1 chút:

  Bước 1: Rửa sạch chúng với nước

  Bước 2: Bỏ vào nồi đun sôi trong 10 phút

  Bước 3: Xử lý ngâm trong thuốc diệt nấm khoảng 10 phút nữa ( tôi thường dùng benkona). Sau đó vớt ra và sử dụng lại bình thường.

  Các loại lan phong lan

  Các loại lan ở nước ngoài thường được trồng bán thủy canh bằng giá thể viên đất nung hoặc bằng vỏ thông. Với rất nhiều những ưu điểm đó, viên đất nung có thể được sử dụng làm giá thể trồng lan rất tốt. Những loại lan có kích thước rễ lớn thì chúng ta dùng viên đtá nung có kích thước lớn và ngược lại.

  Ở Việt Nam, viên đất nung được sử dụng rất nhiều trong trồng lan đai châu, lan hồ điệp, lan vũ nữ, thủy tiên, đuôi cáo, đuôi chồn,…

  Với khả nưng thoát nước nhanh và giữ ẩm tốt, địa lan cũng không thể bỏ qua loại giá thể bền bỉ thế này được. Các loài địa lan thường dùng viên đất nung có thể kể đến như lan kiếm, thanh ngọc, địa lan sato,…

  Ngoài giá thể đá thấm thủy, đá bọt, vỏ thông,… Viên đất nung cũng được nhiều người lựa chọn vì nó có độ thông thoáng rất tốt, cực kì cần thiết cho loài lan hài mà đảm bảo bộ rễ luôn có độ ẩm.

  Ngoài ra: rau mầm, rau ăn lá, cây ăn quả ….

  Ngoài các loài lan, cây rau mầm, rau ăn lá hay lấy củ với kích thước viên đất nung cỡ nhỏ phát triển rất nhanh chóng mà sạch sẽ, thu hoạch dễ dàng,…

  Với bằng đó ưu điểm, tại sao bạn không thử thay thế những giá thể đất nung cho những loại giá thể hiện tại cho cây lan? Hãy thử xem sao, biết đâu bạn lại trồng lan bằng viên đất nung rất phù hợp?

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Bước Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông
 • Những Điều Bạn Cần Biết Về Vỏ Thông Trồng Lan Chi Tiết Nhất
 • Kinh Nghiệm Xử Lý Vỏ Thông Trồng Lan Sạch Sẽ Không Bị Mốc
 • Cách Trồng Lan Hài Bằng Vỏ Thông Và Đá Pumice
 • Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Gì?cách Nhân Giống Lan Hồ Điệp
 • Cách Trồng Gừng Năng Suất Cao Ưu Việt, Lợi Nhuận Khủng

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Gừng Trâu Cây Trồng Có Giá Trị Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dẻ Đỏ
 • Cách Trồng Cây Bí Siêu Ngọn Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lê Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lê
 • Chủ nhật – 21/05/2017 22:00

  Vậy hãy bắt tay vào trồng gừng đi nào, hướng dẫn cách trồng gừng năng suất cao.

  Cách trồng gừng năng suất cao

  Chuẩn bị giống:

  Củ gừng có thể lấy ngay sau khi thu hoạch hoặc sau khi được bảo quản trong một thời gian ngắn, với lượng cần chuẩn bị là 300 kg/1.000 m2 đất trảng nắng. Chọn củ cây gừng già hoặc gừng cựu phần thân chính của dánh gừng hoặc gừng từ đủ 9 tháng tuổi trở lên, bẻ hoặc cắt các đoạn củ (ánh) dài 2,5 -5 cm, trên mỗi ánh phải có ít nhất 1 mắt mầm (chồi ngủ). Giống cần được xử lí với các loại thuốc gốc đồng như Phatox, Validacine để phòng và diệt nấm bệnh. Sau đó trồng ngay để đảm bảo khả năng nảy mầm hoặc có thể ủ giống cho lên chồi rồi mới trồng, cách này sẽ tiết kiệm công trồng dặm về sau.

  Cách trồng gừng năng suất cao :Chọn chậu và đất trồng gừng

  Chọn chậu nhựa hay chậu sành có kích thước cao khoảng 35 – 40 cm, rộng 30 -35 cm. Gừng thích hợp trồng nơi có đất tơi xốp nhiều mùn thoát nước khá tốt, vì thế có thể trộn đất sạch và đất dinh dưỡng theo tỷ lệ 2:1 hoặc tro trấu, phân trùn quế theo tỷ lệ 1:2:1.2.

  Chuẩn bị đất cho cách trồng gừng năng suất cao

  Đất trồng phải nên vệ sinh dọn sạch tàn dư trước khi trồng cày sâu ít nhất là 20 cm và bừa cẩn thận cho tơi xốp; sau đó tiến hành bón lót phân, chế phẩm sinh học,.. rồi lên luống cao 10 -20 cm, mặt luống rộng 40 -50 cm (trồng 2 hàng/luống), sang phẳng mặt luống và đào rãnh thoát nước.

  Trên mỗi luống, trồng thành 2 hàng so le nhau (kiểu nanh sấu), với hàng cách hàng 40 -50 cm và cây cách cây 30 -40 cm (đất xấu trồng dày, đất tốt trồng thưa). Đặt giống đã chuẩn bị trước sâu khoảng 5 đến 7cm, mắt mầm, chồi hướng lên hoặc hướng ngang có rất nhiều mắt mầm hoặc chồi, lấy đất mịn phủ lên rồi ấn chặt tay để đất tiếp xúc tốt với củ, sau đó phủ đất mịn cho bằng mặt luống.

  Đối với phương pháp trồng trong túi hoặc bầu thì trồng với mật độ thưa hơn vì cây gừng được chăm sóc dễ dàng hơn.

  Cách trồng và chăm sóc cây gừng năng suất cao

  Đặt chậu ở những nơi có đầy đủ ánh sáng với nhiệt độ khoảng 24 đến29 độ C là vừa đủ. Sự tăng trưởng của cây sẽ bị giảm đi nếu nhiệt độ thấp hơn 24 độ C, bởi lẽ gừng là thực vật hợp với khí hậu nóng ẩm.

  Cần tưới nước 2 đến3 lần trong ngày để gừng vừa đủ ẩm, không nên chôn sâu xuống nếu không củ gừng giống sẽ bị úng nước, dễ thối củ. Sau 20 ngày củ gừng sẽ ra mầm. Khi cây gừng ra nhiều lá thì tưới đẫm 1 lần/ngày.

  Khi cây bước vào giai đoạn trưởng thành, chiều cao đạt từ 0.6-1.2 m. Bạn có thể đào những mầm mới lên và trồng lại chúng ở một nơi khác (chúng sẽ lại mọc rễ mới) hoặc lấy chúng để sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

  Cách trồng gừng năng suất cao : Bón phân

  Tuỳ thuộc vào thổ nhưỡng, thực trạng của cây gừng và mục đích sử dụng, lưọng phân cần cho 1 ha. Bón lót 3 -5 tấn phân chuồng (nên kết hợp phân trùn và các loại phân khác) và các chế phẩm sinh học với lượng thích hợp;

  Cách Trồng Gừng Hiệu Quả Cho Ra Nhiều Củ Lợi Nhuận Cao

  Bón thúc 100 -120 kg Urea + 150 -170 kg Super lân + 200 -220 kg Kali vào các thời điểm 25 -30, 90 -100 và 150 -160 NST.

  Nên chú ý ngoài các thời điểm bón phân trên nếu thấy lá gừng bị vàng do thiếu đạm thì có thể tiến hành bón qua lá bằng cách phun với lượng 10g Urea/bình 10 lít nước.

  Cách trồng gừng năng suất cao :Phòng trừ sâu bệnh:

  Một số sâu bệnh phổ biến thường gặp trên gừng

  Phòng trừ sâu bệnh:

  Một số sâu bệnh phổ biến thường gặp trên gừng

  Sâu hại:Sâu đục vào bên trong và ăn phần non, nếu bộc phát mạnh sẽ làm giảm đáng kể năng suất cây gừng sâu đục thân thường xuất hiện vào đầu mùa mưa.

  Sử dụng các loại thuốc trừ sâu có tính lưu dẫn như: Regent, Furadan, Kinalux…

  Chú ý: Khi thấy bướm sâu đục thân xuất hiện hoặc sâu độ tuổi khoảng 1 đến 2 thì tiến hành phun thuốc diệt ngay nếu không khó phòng trị kịp thời.

  Bệnh có triệu chứng vàng lá, sau đó rụng và chết tương đối chậm; trên củ có vết màu nâu, phần củ nhăn nheo và tốp lại có phủ lớp tơ màu trắng là do nấm Fusarium tấn công vào củ xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt kéo dài.

  Cách chữa trị xử lí đất và giống trước khi trồng, sử dụng các loại thuốc như Appencard Carban, Carbenzim, Ridomyl, Score,..

  Thu hoạch và tồn trữ:

  Tuỳ vào mục đích mà ta có thể thu hoạch gừng từ 4 tháng trồng trở đi. Nếu là củ gừng để làm giống thì phải thu hoạch sau 9 tháng.

  Cẩn thận dùng tay không để thu hoạch củ gừng để tránh làm xây xác củ (làm giảm giá trị thương phẩm và khó bảo quản); sau đó nhổ cả bụi sau đó cắt lấy củ.

  Túi Trồng Cây Gừng

  tuiuomcay Theo tuiuomcay.com

  Theo dòng sự kiện

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Năng Suất Cực Cao Ở Ấn Độ
 • Chuẩn Bị Giống Và Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Bao Xi Măng
 • Trang Trí Sân Vườn Bằng Cỏ Lá Tre (Lá Gừng) Cần Chú Ý Vấn Đề Gì?
 • Cỏ Lá Gừng Thái Lan : 6 Ưu Điểm Vượt Trội Mà Bạn Vô Tình Bỏ Qua
 • Trồng Cỏ Lá Gừng Thái Lan : 5 Lưu Ý Cực Kỳ Quan Trọng
 • Khám Phá Ưu Điểm Trồng Hoa Lan Trên Cây Vú Sữa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Cắt Cành Bằng Cách Chiết, Giâm, Ghép Trên Thân Cây Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Cắt Cành Bằng Cách Chiết, Giâm, Ghép Trên Thân Cây
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Trên Thân Cây Gỗ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Vanda Nở Hoa Đẹp Vô Cùng Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Ý Thảo
 • 1. Ưu điểm của gỗ vú sữa khi dùng trồng hoa lan

  – Tạo sự thoáng mát cho bộ rễ của cây, từ đó giúp lan phát triển nhanh chóng (đặc biệt là với các loài thuộc nhóm Hoàng Thảo đơn thân)

  – Mang lại môi trường sống tự nhiên, hoang dã đúng chất tự nhiên cho lan.

  – Độ bền của giá thể bằng vú sữa cho việc trồng phong lan là rất cao (có thể để được từ 3 – 4 năm)

  – Đặc điểm thân gỗ của vú sữa không chứa các chất chát và mặn – nguyên nhân gây teo, thun đầu rễ lan.

  – Thân cây không phải là môi trường lý tưởng cho nấm bồ hóng phát triển, ngăn ngừa hiệu quả bệnh tật cho lan (nấm bồ hóng là loài gây bệnh mà một khi đã sinh sôi nảy nở thì sẽ làm giảm khả năng quang hợp của lan, từ đó làm cho lan bị còi cọc, lâu ra lá mới và ra hoa).

  2. Những loại lan nào thích hợp trồng trên gỗ vú sữa?

  Gỗ vú sữa đặc biệt thích hợp dùng để trồng các loại lan ưa khô ráo, cần tạo sự thoáng mát cho hệ thân và rễ (ví dụ các cây thuộc nhóm Hoàng Thảo như: lông tu, dã hạc, đơn cam, kim điệp…

  3. Điều kiện vườn lan thế nào thì thích hợp cho việc trồng lan bằng gỗ vú sữa?

  Do tính chất của gỗ vú sữa là có độ thông thoáng cao, điều này cũng đồng nghĩa với việc giá thể rất chóng khô. Do đó thích hợp cho những khu vườn có độ ẩm cao hoặc là những chủ vườn có nhiều thời gian cho việc chăm sóc, tưới nước cho lan hàng ngày.

  4. Xử lý gỗ vú sữa trước khi trồng hoa lan

  Để dùng gỗ vú sữa trồng hoa lan thì trước tiên cần làm tốt khâu xử lý: lột bỏ vỏ vú sữa để tránh côn trùng sống ẩn nấp trong vỏ cây gây chóng mục giá thể hoặc vỏ bị bong tróc do sử dụng lâu ngày làm ảnh hưởng đến độ bám chắc của rễ lan.

  Tiếp đến, rửa sạch gỗ và ngâm trong nước sạch vài ngày, hoặc bạn cũng có thể chọn cách ngâm gỗ trong nước sạch pha vôi loãng, giúp diệt các vi khuẩn, mầm bệnh như nấm, sâu đục thân, rong rêu…

  Sau thời gian ngâm, vớt gỗ ra và phơi từ 2 – 3 ngày cho ráo. Tiếp đến, đóng đinh vào 1 đầu để làm móc treo và giữ cố định lan.

  6. Giá cả và qui cách gỗ vú sữa để trồng hoa lan (chỉ mang tính chất tham khảo vì mức giá có thể được điều chỉnh theo từng vùng miền và từng thời điểm)

  +Gỗ vú sữa đường kính dưới 10cm (30.000/mét)

  +Gỗ vú sữa đường kính từ 10cm – 15cm (50.000/mét)

  +Gỗ vú sữa đường kính từ 15cm – 20cm (100.000/mét)

  +Gỗ vú sữa đường kính trên 20cm (150.000/mét)

  +Gỗ vú sữa đường kính trên 25cm (200.000/mét)

  +Các loại thớt:10.000-20.000/thớt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Ghép Lan Vào Cây Vú Sữa. Hướng Dẫn Trồng Lan Trên Cây Vú Sữa
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Trên Vỏ Cây
 • Lan Trần Mộng Là Lan Gì? Cách Trồng, Chăm Sóc Địa Lan Trần Mộng Nở Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Trầm Tím, Vài Tháng Ra Kết Quả Mỹ Mãn
 • Cách Trồng Lan Tóc Tiên Ở Việt Nam
 • Nhà Nông Cần Hiểu Rõ Ưu

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Đáp Cách Bảo Quản Và Kỹ Thuật Bón Phân Vi Sinh Để Tăng Năng Suất Cho Cây Trồng
 • Cách Sử Dụng Phân Bón Vi Sinh Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Dùng Phân Bón Vi Sinh Đúng Cách
 • Khái Niệm Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh?
 • Phân Vi Sinh Và Các Loại Phân Vi Sinh Trên Thị Trường
 • Trong những năm gần đây, việc sử dụng phân bón vi sinh đang được quan tâm rộng rãi. Bởi những ưu điểm vượt trội của phân bón vi sinh như cải thiện được môi trường, giảm tác hại của các thuốc bảo vệ thực vật, cung cấp vi sinh vật có ích cho đất…Tuy nhiên vẫn có hạn chế trong việc sử dụng việc bón phân vi sinh. GFC tổng hợp các điểm ưu và nhược của dòng phân bón này để bà con nắm rõ và áp dụng thích hợp cho loại cây mình trồng.

  Phân bón vi sinh có chứa từ một hoặc nhiều các loại vi sinh vật có ích. Được chế biến bằng cách pha trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ bằng cách lên men với các loại vi sinh vật đó, với mục đích tiêu diệt các mầm bệnh có trong nguyên liệu và nâng cao hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong phân bón để cung cấp cho cây trồng.

  Sau khi được bổ sung vào môi trường đất các vi sinh vật này sẽ hoạt động và sản sinh ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng hấp thụ.

  Các vi sinh vật có ích thường được dùng trong phân bón vi sinh như: vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn và quan trọng là nhóm vi sinh vật cố định đạm, hòa tan lân, phân giải chất hữu cơ…

  Cơ chế hoạt động của phân vi sinh

  Thông qua việc bón phân vi sinh sẽ cung cấp vào trong đất các vi sinh vật phân giải đạm, lân có tác dụngcung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Tùy vào mục đích sử dụng mà trong phân vi sinh sẽ có những chủng loại vi sinh khác nhau: phân vi sinh cố định đạm, phân vi sinh phân giải lân hay phân vi sinh kích thích tăng trưởng…

  Ưu và nhược điểm của phân bón vi sinh

  #1 Ưu điểm của phân bón vi sinh:

  + Cung cấp các dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho cây trồng theo nhiều cách khác nhau nhưng ổn định và thân thiện với môi trường

  + Thúc đẩy hệ vi sinh vật trong đất hoạt động tốt hơn nhằm phân giải những hợp chất khó hấp thụ thành dễ hấp thụ

  + Cung cấp một số kháng sinh kích thích khả năng miễn dịch của cây giúp hạn chế sâu bệnh và làm giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật

  + Cung cấp chất dinh dưỡng cho đất, duy trì và làm tăng độ phì nhiêu của đất

  + Cung cấp một lượng mùn cho đất, giúp cải tạo đất

  + Làm thức ăn cho hệ vi sinh vật trong đất

  + Ức chế và tiêu diệt các mầm bệnh có trong đất

  + Không lo đất bị chua hóa hay phèn hóa như sử dụng phân bón hóa học

  + Đơn giản, không sợ cây chết

  + Có thể sử dụng cho tất cả các thời kỳ và giai đoàn của cây trồng

   Thân thiện với hệ sinh thái, môi trường và an toàn cho người, động vật nuôi

  #2 Nhược điểm của phân bón vi sinh

  • Hiệu quả chậm nên phải dùng số lượng lớn và thường được sử dụng để bón lót với liều lượng thích hợp
  • Việc ủ phân bón vi sinh ở dạng thủ công có thể gây ra mất cảnh quan và phát tán mùi hôi
  • Điều kiện bảo quản phải nghiêm ngặt để tránh mất hàm lượng dinh dưỡng
  • Phân bón vi sinh không cung cấp hoặc chỉ cung cấp một lượng vừa phải các chất dinh dưỡng (từ những vi sinh vật cố đinh đạm, vi sinh vật phân giải lân,..) cho cây trồng, không đủ khả năng cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây trồng.
  • Có hạn sử dụng và mỗi loại chỉ thích hợp cho 1 hoặc 1 nhóm cây trồng. Ví dụ phân vi sinh cố đinh đạm chỉ phù hợp bón cho các cây trồng họ đậu,….
  • Vi sinh vật phải có chất hữu cơ làm nguồn thức ăn để phát triển nền cần bón bổ sung thêm phân bón hưu cơ khi bón phân vi sinh, khiến tốn thêm một khoản chi phí để bón phân hữu cơ.
  • Chất lượng và số lượng của thành phần phân ủ phân vi sinh thường không đồng đều.
  • Cần có diện tích lớn để ủ và tốn công ủ nếu không có nhiều người làm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Phân Trùn Quế Thích Hợp Cho Cây Mai? Đặng Gia Trang
 • Tại Sao Nên Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học Thay Thế Phân Hóa Học?
 • Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Và Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học
 • Vi Sinh Hoạt Động Như Thế Nào? Phân Tích Tác Dụng Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Đối Với Cây Trồng Và Đất
 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Bưởi Nuôi Trái Chuyền 3 Năm Tuổi
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100