Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tigon

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Bảo Quản Hoa Ly Tươi Lâu
 • Phương Pháp Nuôi Họa Mi Thi Hót
 • Thi Hót Họa Mi Và Cách Chấm Điểm
 • Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Hướng Dương Tươi Lâu Không Thể Bỏ Qua
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Bồ Công Anh
 • Hoa Tigon là loại cây leo, thân gỗ, có củ mọc sâu trong đất. Hoa có tên tiếng anh thường gọi là Mexican Creeper, có nguồn gốc từ Nam Mỹ là một loài hoa đẹp được và được nhập vào nước ta từ khá lâu. Đặc điểm của hoa là thân mềm phân cành nhánh, dáng đẹp, lá xanh quanh năm cho ra bông mát nhiều. Cụm hoa lại cho hoa nở dần từ gốc lên đỉnh, nên mùa hoa kéo dài (gần như quang năm) và chùm hoa luôn có nụ ( hoa đẹp khi còn nụ). Nụ hoa hình tim có 3 cạnh. Quả có 3 cạnh tròn, bọc trong bao hoa còn lại.

  Muốn trồng được cho mình những bông hoa Tigon đẹp bạn cần để ý đến điều kiện môi trường của cây. Hoa Tigon là một loài hoa dễ trồng bằng cách tách mầm từ gốc cây mẹ hay bằng hạt, hoa mọc chậm lúc mới gieo trồng. Sau một thời gian trồng hoa vươn dài, sau 3-4 tháng bạn có thể đẹp trồng. Ở Việt Nam hoa thường được trồng trong chậu, làm cảnh hay làm hoa trang trí.

  1. Chậu và đất trồng

  – Trước khi trồng cây vào chậu, nên chuẩn bị đất để cây sinh trưởng tốt. Đất trong chậu phải tốt, nhiều mùn, được xử lý sâu bệnh, nấm bệnh, độ Ph=7.

  – Thành phần đất: 70% đất thịt, 20% rác mục, 10% cát cùng phân bón hóa học Nitơ, Photpho, Kali hoặc đơn giản và phổ biến hơn, trộn thành phần: phân chuồng hoai mục 25%, đất thịt 49%, tro trấu 25%, phân vô cơ 1%.

  2.Trồng cây

  Cách 1: Trồng bằng hạt hoặc cây con

  – Dùng quốc, xẻng, xà beng xới lỗ.

  – Gieo hạt (hoặc đặt cây con) xuống lỗ

  – Lấp kín đất và tưới nước nhẹ làm ẩm

  – Làm giàn bảo vệ .

  Cách 2: Trồng bằng cành

  – Chọn 1 cành già và um tùm chút & tốt nhất có nhiều nhánh, bẻ lấy đem về nhà

  – Chọn chỗ đất ẩm ướt và nhiều chất dinh dưỡng

  – Đào 1 hố nhỏ nhỏ và cắm cành đó xuống

  – Lấp đất lên (vùi cao chút có lẽ tốt hơn) & tưới nước nhẹ làm ẩm

  3. Chăm sóc hoa Tigôn

  – Tưới nước: Cây mới trồng mỗi ngày tưới 2 lần, cây phải che mát. Sau 1 tháng cây chỉ cần tưới 1 lần. Tưới cây trong chậu nên tưới vào buuổi sáng hoặc lúc mát trời. Luôn chú ý đừng để cát đất đọng trên lá.

  – Xới xáo: Sau khi trồng 10 ngày, cần xới váng cho gốc cây, sau 20-25 ngày, làm cỏ, xới xáo 1 lần để cây sinh trưởng tốt.

  – Bón thúc: Những cây trồng dài ngày trong chậu cần phải bón thúc 2-3 lần, phân hoai phải được rải quanh gốc. Liều lượng bón:

  Phân chuồng hoai: 0,5-1,5 kg/chậu

  Phân vô cơ : 2-4g/chậu (N-P-K)

  – Khi cây ra hoa, nụ thường có nhiều loại côn trùng phá hoại, cần phát hiện và xử lý ngay.

  Chú ý: hàng ngày phải tưới nước và chăm sóc kỹ chút, và đặc biệt là chỉ nên tưới vừa đủ nước bởi mới trồng mà tưới nhiều sẽ dễ bị thối rễ (cây con) hoặc thối gốc (cành).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Trang Nguyên
 • Chim Họa Mi Và #12 Cách Chọn Cách Chăm Sóc Hiệu Quả Nhất
 • 6 Điều Cần Biết Về Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Ngoại
 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Ngoại Sao Cho Sai Hoa Và Đẹp Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thạch Thảo
 • Cây Hoa Tigon Hoa Của Tình Yêu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Ly Trong Vườn Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ly Cho Hoa Nở Như Ý Muốn Đón Tết
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Hoa Păng
 • Hoa Dã Quỳ Là Gì ?
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Dừa Cạn Rủ Ngập Ban Công ‘siêu’ Đơn Giản
 • Cây hoa tigôn (hoa tigon) thường được gọi là dây ti gôn, hoa leo ti gôn với sắc hồng lãng mạn và sai hoa hoa lung linh trong nắng, trông rất dễ thương, cây khỏe, dễ trồng nên được yêu thích trồng nhà phố.

  Hoa Tigon có ý nghĩa là biểu tượng cho tình yêu trong sáng và cao đẹp, mềm mại và mạnh mẽ. Giống như tình yêu thủa ban đầu trắng trong, thuần khiết. Khi tình yêu kết trái, mầu hồng biểu tượng cho tương lai, sự gắn bó trọn đời bên nhau.

  Cây hoa ti gôn có tên khoa học là Antigonon leptopus chúng tôi Arn có nguồn gốc từ Mexico – phía Nam Châu Mỹ, ti gôn là cây hoa dây leo thuộc họ Polygonaceae ( rau răm). Cây hoa ti gôn thuộc loại cây dây leo hóa gỗ, lâu năm, có chiều cao tối đa khoảng 7- 10m. Thân cây tigon có màu xanh lục hoặc nâu đỏ, dáng mảnh mai, phân cành nhánh nhiều rất mềm mại, dáng dẹp. ti gôn có tua cuốn ở đầu ngọn để leo bám.

  Thân tigon khi già hóa gỗ và có màu nâu . Lá tigon đơn xếp xen kẽ , cuống lá dài khoảng 1 – 5 cm. Lá dây tigon có hình trái tim, trông mỏng manh và rất dễ thương. Lá nhẵn hoặc hơi có lông với màu xanh lá sáng đến xanh sẫm dài 2.5 – 15 cm và rộng 2 – 10 cm.

  Hoa tigon có 5 cánh lãng mạn với màu trắng,hồng hoặc đỏ, dáng hoa xinh xắn ban đầu cụp lại sau đó nở xòe lộ ra nhụy đỏ ở chân và vàng trên đỉnh. Cánh hoa tigôn mềm mại và bóng nên ngắm từng bông hoa cảm giác như ngắm cô gái đương độ xuân thì.Hoa tigon thường thường mọc thành chùm lớn tạo thành những chuỗi hoa bắt mắt.Hoa ti gôn nở rải rác quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa hè từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Quả tigon hình nón ban đầu màu hồng sậm rồi chuyển nâu bóng khi chín.

  Cây hoa tigon thuộc loại cây hoa leo khỏe, phát triển nhanh, dễ trồng và chăm sóc.

  Ti gôn ưa khí hậu nóng ẩm nhiệt độ ưa thích là 22- 36 độ C

  Ti gôn ưa nắng, trồng cần thông thoáng, có không gian lớn vì độ che phủ cao, đất tốt giàu dinh dưỡng thì cây lớn cực nhanh. Tuy nhiên tigon cũng có thể trồng nơi đất cằn cỗi, nghèo dinh dưỡng , hay bất kỳ loại đất nào, không gian hẹp hay cớm nắng cây vẫn sống tốt. Dây tigon ưa đất ẩm thoát nước tốt nhưng vẫn có thể chịu được khô hạn.

  Tuy nhiên cây Tigon sai hoa hơn khi được trồng nơi nhiều nắng. Nhân giống tigon bằng hạt hoặc giâm cành.

  Với vẻ đẹp lãng mạn và thu hút, đẹp nổi tiếng cây hoa tigon thường được yêu thích trồng hàng rào ( đặc biệt hàng rào nhà phố có màu trắng rất bắt mắt) , leo cổng thành vòm hoặc thành giàn che mát hoặc che khuyết điểm của những vị trí không thuận mắt. Trong nhiều mẫu thiêt kế sân vườn thì hoa tigon được sử dụng như một cây trang trí và làm cây bóng mát cho các hàng rào, cổng trước nhà làm cho không gian đó thơ mộng và sinh động hơn.

  Ti gôn quả đúng là loài cây dây leo ” đẹp người, đẹp nết”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Ngay Giống Hoa Poppy Nhiều Màu
 • Cách Trồng Hoa Baby Từ Hạt Giống Tại Nhà Đúng Kỹ Thuật
 • Kinh Nghiệm Bỏ Túi Cho Người Thích Trồng Hoa Iris
 • Cách Trồng Hoa Bướm & Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Bướm Ra Hoa
 • # 1【Góc Chia Sẻ】Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Baby Ra Nhiều Hoa
 • Cách Trồng Hoa Cúc Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Ngọc Lan Tây
 • Cách Giâm Cành Hoa Sứ Và Những Lưu Ý Khi Xử Lý Cành Giâm
 • Mỹ Dung Dạ Hương, Kiều Hồng, Quế Lan Hương, Hương Vani 18
 • Bí Kíp Cắt Tỉa Và Chăm Sóc Hoa Hồng Nở Hoa Đón Tết Về
 • Hướng Dẫn Cách Chọn Hoa Đào Và Giữ Đào Tươi Lâu Ngày Tết
 • Hướng dẫn quy trình trồng hoa cúc trong chậu cần thực hiện các bước: giá thể trồng, kỹ thuật trồng và chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và sử dụng hoa chậu, phòng trừ sâu bệnh

  1. Giá thể trồng:

  Yêu cầu giá thể: tơi xốp, khả năng giữ nước và thoát nước tốt, sạch nấm bệnh và vi khuẩn.

  Giá thể là hỗn hợp gồm ½ đất phù sa + ¼ phân chuồng + ¼ xơ dừa cho năng suất và chất lượng hoa cúc chậu là lớn nhất

  Phun đều Ridomil (nồng độ 3g/lít) để xử lý nấm bệnh trong giá thể trước khi trồng.

  2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  Kỹ thuật trồng

  Tùy thuộc vào kích thước, kiểu dáng khác nhau mà lựa chọn số cây để trồng trong chậu cho phù hợp. Chậu có kích thước 30x 15x 20cm ( chiều cao x đường kính đáy x đường kính miệng chậu) có thể trồng 5 cây/chậu.

  Cách trồng: Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu cao cách miệng chậu 5cm. Trồng các cây sao cho cây phân bố đều xung quanh chậu để tán cây đều, không trồng cây quá sát vào thành chậu. Nên trồng cây vào buổi chiều, sau khi trồng tưới đẫm nước. Xếp chậu cách chậu 10 -15cm (tính từ mép chậu).

  Điều tiết sinh trưởng cho hoa cúc

  Nếu trồng cúc chậu vào thời vụ tháng 11, cần chiếu sáng bổ sung liên tục trong 10 ngày sau trồng (4h mỗi ngày từ 22h đến 2h sáng hôm sau), cứ 6m2 đặt 1 bóng 75W, chiều cao bóng đèn từ 0,8- 1m so với ngọn cây.

  Kỹ thuật tưới nước

  Khi mới trồng xong để cây dễ bén rễ hồi xanh nên tưới 2 lần/ngày. Sau đó tưới nước để duy trì ẩm độ đất 65-70% để cây sinh trưởng phát triển.

  Kỹ thuật bón phân

  Sau trồng 2 tuần thì tiến hành bón thúc cho cây. Thường sử dụng phân bón Đầu trâu (20-20-15 + TE) với liều lượng 2kg phân/200lít nước cho 100m2. Định kỳ 10 ngày tưới 1 lần.

  Ngoài ra có thể dung thêm chất kích thích sinh trưởng Atonik 1,8DD phun cho cây với liều lượng 10ml/bình 8 lít nước, 10 ngày phun một lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

  3. Thu hoạch, bảo quản và sử dụng hoa chậu:

  Khi nụ hoa bắt đầu chuyển màu và hé nở thì có thể đem đi sử dụng. Nếu vận chuyển đi xa dùng dây buộc tán hoa vào để tránh ảnh hưởng đến chất lượng hoa. Xếp các chậu khít nhau để giảm va đập khi vận chuyển.

  Trong quá trình sử dụng, tùy thuộc vào thời tiết nhưng thông thường 3 ngày tưới nước 1 lần, mỗi lần tưới 500ml/chậu. Chỉ tưới nước vào gốc cây, tránh tưới nước lên hoa để tăng tuổi thọ của hoa.

  4. Phòng trừ sâu bệnh:

  Rệp:

  – Triệu chứng: Thường làm cho cây còi cọc, ngọn quăn queo, nụ bị thui, hoa không nở được hoặc dị dạng, gây hại nặng ở vụ Xuân hè và Đông xuân.

  – Phòng trừ: Có thể dùng Karate 2,5 EC liều lượng10 – 15 ml/bình 10lít, Ofatox 400WP hoặc Supracide 40ND liều lượng10 – 15 ml/bình 10 lít…

  Sâu vẽ bùa:

  – Triệu chứng: Sâu non nằm dưới biểu bì lá, lấy thức ăn tạo thành đường ngoằn ngoèo màu trắng, phá hoại tế bào và diệp lục.

  – Phòng trừ: Dùng bẫy màu vàng dẫn dụ con trưởng thành. Sử dụng thuốc có chất bám dính mạnh như Padan, Supathion 40 EC liều lượng 15- 20ml/ bình 10 lít

  Bệnh đốm lá:

  – Triệu chứng: Vết bệnh thường có dạng hình tròn hoặc bất định màu nâu nhạt hoặc nâu đen, nằm rải rác ở mép lá hoặc gân lá. Bệnh phát triển mạnh khi độ ẩm cao.

  – Phòng trừ: Score 250ND liều lượng 10ml/bình 10 lít, 10 ngày phun 1 lần.

  Bệnh gỉ sắt:

  – Triệu chứng: Vết bệnh dạng ổ nổi, màu gỉ sắt hoặc da cam, thường xuất hiện ở cả 2 mặt lá, bệnh nặng làm cháy lá, lá vàng, rụng sớm.

  – Phòng trừ: Sử dụng Zineb 80 WP liều lượng 20 – 50g/10 lít, Anvil 5 SC liều lượng 5-10ml/bình 10 lít, thuốc có chứa gốc lưu huỳnh..

  Theo Thongtinkhcn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Cúc Trong Chậu Nhanh Chóng Và Dễ Dàng Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Châu Phi Mix
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Hoa Cúc Sao Nhái Trong Chậu
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Đơn Giản Cho Hiệu Quả Kinh Tế “siêu Khủng”
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Cúc Sao Băng Nở Hoa Quanh Năm
 • Cách Trồng Hoa Tigon Cho Khu Vườn Nhà Thêm Rực Rỡ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Tử Đằng Tím Bằng Hạt Giống Tại Nhà
 • Trồng Hoa Tử Đằng Bằng Cành: 9 Bước Trồng Và Chăm Sóc Cây Nở Hoa
 • Trồng Dừa Cạn Bằng Cách Giâm Cành Cho Cây Khỏe Mạnh Nhất
 • Cách Trồng Hoa Thủy Tiên Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc, Hạt Giống Hoa Cúc Chất Lượng Cho Hoa Đẹp
 • Hướng dẫn cách trồng hoa tigon cho tường nhà thêm rực rỡ đón xuân. Kỹ thuật trồng hoa tigon ra hoa đẹp và không sâu bệnh.

  Hướng dẫn cách trồng hoa tigon

  Chuẩn bị dụng cụ

  Tigon không phải loài hoa đặc trưng cho mùa nào vì cả 4 mùa hoa đều nở. Thế nên nói tới kỹ thuật trồng hoa tigon sao cho luôn xanh tốt, hoa nở nhiều quanh năm điều trước tiên người trồng hoa phải tiến hành tách các nhánh mầm từ gốc cây mẹ hoặc lấy hạt hóa hay còn gọi la nhân giống từ giâm cành và hạt.

  Nếu trồng hoa tigon trong chậu, đất trong chậu phải tốt, nhiều mùn, được xử lý sâu bệnh, nấm bệnh, độ Ph=7. Thành phần đất được cấu tạo như sau: 7 phần đất thịt, 2 phần rác mục, 1 phần cát + Nito, Photpho, Kali. Một loại đất khác có thành đơn giản và phổ biến hơn cũng thường được dùng để trồng hoa tigon bao gồm các thành phần sau: phân chuồng hoai mục 25%, đất màu 50%, tro trấu 25%, phân vô cơ 1%.

  Cách nhân giống hoa tigon

  Cách thứ nhất là trồng bằng hạt hoặc cây con. Người trồng hoa sẽ cuốc, xới lỗ trên đất rồi gieo hạt giống hoa tigon hoặc đặt cây con xuống lỗ. Sau đó, lấp kín đất và tưới nước nhẹ làm ẩm. Chưa hết, để bảo vệ cây và để cây vươn đẹp, cần phải làm giàn bảo vệ.

  Cách thứ hai là cách trồng hoa tigon bằng cành. Người trồng cây cần chọn 1 cành già và um tùm, nếu có nhiều nhánh là tốt nhất đem về nhà. Sau đó chọn chỗ đất ẩm ướt và nhiều chất dinh dưỡng để đào 1 hố nhỏ nhỏ và cắm cành đó xuống. Khâu tiếp theo khá đơn giản, chỉ cần lấp đất lên, vùi hơi cao và tưới nước nhẹ làm ẩm.

  Cách chăm sóc hoa tigon

  Tưới một lượng nước vừa đủ mỗi ngày bởi nếu mới trồng mà tưới quá nhiều nước, hoa sẽ bị thối rễ và thối cành. Mỗi ngày tưới nước cho cây hai lần, cây phải được che mát trong bóng râm. Sau một tháng, mỗi ngày chỉ cần tưới nước cho cây một lần là đủ. Tưới cây trong chậu nên tưới vào buuổi sáng hoặc lúc mát trời. Luôn chú ý đừng để cát đất đọng trên lá.

  Sau khi trồng 10 ngày, cần xới váng cho gốc cây, vì cây hoa tigon chuộng đất xốp, màu mỡ, thoát nhiệt tốt, nên sau đó 20-25 ngày, tiếp tục làm cỏ, xới xáo 1 lần để cây sinh trưởng tốt. Những cây trồng dài ngày trong chậu cần phải bón thúc 2-3 lần, phân hoai phải được rải quanh gốc với liều lượng như sau: phân chuồng hoai: 0,5-1,5 kg/chậu, phân vô cơ: 2-4g/chậu (N-P-K).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạt Giống Hoa Mai Địa Thảo Kép Mix Gói 5 Hạt Dễ Trồng, Nảy Mầm
 • Hạt Giống Hoa Mai Địa Thảo (Ngọc Thảo) Kép Mix
 • Bán Hạt Giống Hoa Mai Địa Thảo Kép Mix
 • Hướng Dẫn Trồng Và Cắt Tỉa Cây Hoa Hải Đường
 • Hoa Hải Đường, Đặc Điểm, Giá Bán, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hải Đường
 • Cách Trồng Hoa Ly Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Ly Trong Chậu Cực Đơn Giản, Cho Hoa Rực Rỡ!
 • Các Bệnh Thường Gặp Trên Cây Hoa Ly Và Cách Chữa Trị
 • Trồng Hoa Nhài Trong Nhà Có Nên Hay Không Theo Phong Thủy
 • Phát Sốt Với Hoa Sứ Thái Kép Đủ Màu Sắc
 • Cách Trồng Hoa Mười Giờ Nở Hoa Rực Rỡ Quanh Năm
 • Hoa Ly là loài hoa đẹp, có dạng hoa loa kèn được mọi người rất yêu thích đặc biệt là vào ngày tết, bởi hoa ly cao quý, sang trọng mùi thơm lại rất tuyệt vời. Cùng chúng tôi nghiên cứu cách trồng hoa ly trong chậu ra hoa đẹp.

  Ở Việt Nam, hoa ly được trồng quanh năm và phát triển tốt ở các vùng núi cao như Đà Lạt, Lào Cai, Mộc Châu thuộc Sơn La, Tam Đảo của Vĩnh Phúc. Ngoài ra các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Thái Bình có thể trồng vào vụ đông, để làm hoa tết.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa ly

  Đất trồng: Hoa ly thích hợp với loại đất sét.

  Giống cây hoa ky: Củ giống có đường kính 16/18 cm, 18/20 cm hoặc trên 20 cm. Chọn củ không sâu bện, ngâm vào dung dịch foocmallin 40% pha theo tỉ lệ 1/80 lần trong 30 phút, lấy ra rửa sạch, hong khô.

  Mật độ: Tùy vào kích thước của chậu ta có thể linh động trồng hoa ly.

  Kỹ thuật chăm sóc hoa ly trồng trong chậu:

  Tưới nước: Tùy theo thời tiết, giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây và độ ẩm của giá thể mà xác định lượng nước tưới cho phù hợp, không nên để khô, nhưng cũng không được đẫm nước liên tục, sẽ nguy hại cho quá trình sinh trưởng và phát triển của lily. Thông thường nên tưới một ngày 1 lần vào buổi sáng 3 lít/m2.

  Bón phân: Lượng phân bón cho 1000m2 (6.000 chậu) từ 30- 50kg NPK 16-16-8. Có thể bón như sau.

  • Lần 1: Sau trồng 15-20 ngày bón 5 – 9 kg + 1 kg MgSO4.
  • Lần 2: Sau trồng 30-35 ngày bón 10-15kg + 3 kg MgSO4.
  • Lần 3: Sau trồng 45-50 ngày bón 9-14 kg + 3 kg MgSO4.
  • Lần 4: Sau trồng 60-65 ngày bón 6-12kg + 1 kg MgSO4

  Cách bón: Phân được hòa nước dưới dạng dung dịch, thường khi cây còn nhỏ nồng độ tưới 0,5%, khi cây trên 45 ngày tuổi nồng độ có thể lên đến 1,0 – 1,5%, sau khi tưới cần tưới rửa lại.

  Có nhiều loại hoa ly như hoa ly trắng, hồng, đỏ, cam vì thế trước tết bạn cần chuẩn bị trươc 2,5 tháng để hoa ly có thể a kịp dịp tết.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Cây Hoa Huệ Mưa Có Ý Nghĩa Và Tác Dụng Gì?
 • Hoa Atiso Đỏ (Hoa Bụp Giấm) Là Loại Hoa Gì, Trồng Ở Đâu?
 • Hoa Bụp Giấm (Hoa Vô Thường)
 • Hoa Bụp Giấm Mang Công Dụng Chữa Bệnh Đạt Hiệu Quả Cao Trong Đông Y
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sen Đất Trắng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tigon

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Hoa Hồng Bạch Ta
 • Mẹo Chăm Sóc Hoa Hồng, Phòng Ngừa Sâu Bệnh Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Giữ Tiền Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hướng Dương Lùn Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Vũ Nữ
 • Tên Việt Nam: Cây Ti gôn

  Tên Khoa học: Antigonon leptopus Hook. Et Arn

  Ngồn gốc: Cây có ngồn gốc từ Nam Mỹ (Mehico) được gây trồng rộng rãi ở nhiều nước và nhập trồng làm cây cảnh ở nước ta khá lâu.

  Cây leo, thân gỗ, có củ mọc sâu trong đất. Thân mềm phân cành nhánh, dài, mềm, dáng rất đẹp. Lá đơn mọc cách, đầu lá kéo dài hình mũi, gốc lá hình tim sâu, mặt lá răn reo, mềm, mầu xanh nhạt. Lá xanh quanh năm, nhưng lá già khô héo không rụng, làm cho lá non mới mọc xếp đè lên lá khô, giàn cây bị nặng và dầy, che bóng nhiều. Do đó vào cuối mùa khô hay đầu mùa xuân (ở các tỉnh miền Bắc) cần cắt tỉa các cành già thu gom lá khô để giàn cây được thoáng, cành non mọc ra nhiều. Đỉnh cành non dài, mọc vươn cao do có nhiều tua cuốn mảnh, đôi khi buông xuống. Cụm hoa ở đỉnh cành, sát với các lá ngọn. Hoa nhỏ bé xếp sát nhau thành một chùm dài, màu hồng nhạt, tươi, bóng, hoa ít khi nở xòe rộng, vì khi các cánh hoa mở hết là hoa bắt đầu rụng. Cụm hoa lại cho hoa nở dần từ gốc lên đỉnh, nên mùa hoa kéo dài (gần như quang năm) và chùm hoa luôn có nụ ( hoa đẹp khi còn nụ). Nụ hoa hình tim có 3 cạnh. Quả có 3 cạnh tròn, bọc trong bao hoa còn lại.

  Cây rất dễ trồng bằng cách tách các nhánh mầm từ gốc cây mẹ hay bằng hạt. Cây mọc chậm lúc đầu, sau phân nhánh nhiều và vươn dài. Cây con sau 3-4 tháng ở vườn ươm có thể bừng bầu đem trồng nơi cố định. Ở Huế, cây trở thành hoang dại ở các bờ rào và hơ nở liên tục trong năm.

  II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  Phần này rất quan trọng vì ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán hạt giống nhưng tỉ lệ nảy mầm lại không đảm bảo vì điều kiện bảo quản của các cửa hàng ở Việt Nam chưa tốt. Hạt giống hoa Tigon các loại có thể tìm mua tại cửa hàng hạt giống cây trồng .

  -Trước khi trồng cây vào chậu, nên chuẩn bị đất để cây sinh trưởng tốt. Đất trong chậu phải tốt, nhiều mùn, được xử lý sâu bệnh, nấm bệnh, độ Ph=7.

  7 phần đất thịt

  2 phần rác mục

  1 phần cát + Nito, Photpho, Kali

  hoặc đơn giản và phổ biến hơn, trộn thành phần:

  Phân chuồng hoai mục 25%

  Đất màu 50%

  Tro trấu 25%

  Phân vô cơ 1%

  Cách 1: Trồng bằng hạt hoặc cây con

  -Dùng quốc, xẻng, xà beng xới lỗ.

  -Gieo hạt (hoặc đặt cây con) xuống lỗ

  -Lấp kín đất và tưới nước nhẹ làm ẩm

  -Làm giàn bảo vệ .

  Cách 2: Trồng bằng cành

  -Chọn 1 cành già và um tùm chút & tốt nhất có nhiều nhánh, bẻ lấy đem về nhà

  -Chọn chỗ đất ẩm ướt và nhiều chất dinh dưỡng

  -Đào 1 hố nhỏ nhỏ và cắm cành đó xuống

  -Lấp đất lên (vùi cao chút có lẽ tốt hơn) & tưới nước nhẹ làm ẩm

  -Tưới nước: Cây mới trồng mỗi ngày tưới 2 lần, cây phải che mát. Sau 1 tháng cây chỉ cần tưới 1 lần. Tưới cây trong chậu nên tưới vào buuổi sáng hoặc lúc mát trời. Luôn chú ý đừng để cát đất đọng trên lá.

  -Xới xáo: Sau khi trồng 10 ngày, cần xới váng cho gốc cây, sau 20-25 ngày, làm cỏ, xới xáo 1 lần để cây sinh trưởng tốt.

  -Bón thúc: Những cây trồng dài ngày trong chậu cần phải bón thúc 2-3 lần, phân hoai phải được rải quanh gốc. Liều lượng bón:

  Phân chuồng hoai: 0,5-1,5 kg/chậu

  Phân vô cơ : 2-4g/chậu (N-P-K)

  -Khi cây ra hoa, nụ thường có nhiều loại côn trùng phá hoại, cần phát hiện và xử lý ngay.

  Chú ý: hàng ngày phải tưới nước và chăm sóc kỹ chút, và đặc biệt là chỉ nên tưới vừa đủ nước bởi mới trồng mà tưới nhiều sẽ dễ bị thối rễ (cây con) hoặc thối gốc (cành)…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trang Hồng Lá Quắn (Trang Mỹ Hồng)
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tulip Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Tulip
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tulip Từ Củ Giống.
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sen
 • Cách Trồng Hoa Lavender Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Quả Cherry Được Trồng Ở Đâu? Cherry Nước Nào Ngon Nhất?
 • Cách Trồng Dâu Tây Ở Vùng Nóng
 • Rêu Java Loài Rêu Dễ Trồng Và Chăm Sóc Cho Người Mới Bắt Đầu Chơi ⋆ Thủy Sinh Việt Nam
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Hồng Trong Chậu Đơn Giản Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Giun Cụ Thể Nhất Hiện Nay
 • Hoa lavender hay là hoa oải hương là một loại hoa rất đẹp và có hương thơm sạch và có tác dụng đuổi côn trùng, hoa oải hương phát triển mạnh ở vùng khí hậu khô ấm áp. Tuy nhiên khí hậu không phải là điều kiện duy nhất để hoa oải hương phát triển tốt, bên cạnh đó bạn cũng cần biết cách chăm sóc những cây hoa oải hương để nó phát triển một cách tốt nhất và cho ra những bông hoa đúng như bạn mong muốn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc hướng dẫn cách trồng hoa oải hương và chăm sóc đúng cách để cho ra những bông hoa đẹp trang trí cho ngôi nhà của bạn thêm màu sắc và thêm yếu tố thiên nhiên.

  Tạo điều kiện để hoa oải hương phát triển tốt nhất

  1. Chọn nhiều loại hoa oải hương phù hợp với khí hậu nơi bạn ở

  Có 45 loại hoa oải hương khác nhau, vì vậy hãy thử thu hẹp tìm kiếm của bạn dựa vào điều kiện khí hậu nơi bạn muốn trồng hoa. Hoa oải hương có khả năng chịu hạn tốt tuy nhiên đây lại là loài hoa không ưa lạnh.

  • Nếu bạn sống tại nơi có khí hậu lạnh bạn vẫn có thể trồng hoa lavender, tuy nhiên bạn cần có cách chăm sóc đặc biệt với hoa oải hương ở không khí lạnh.
  • Hoa oải hương có rất nhiều tác dụng như: trang trí, làm hoa khô, sử dụng làm thuốc an thần, chất kháng khuẩn, làm tinh dầu, một loại thảo mộc tốt cho mùa hè. Có nhiều giống hoa oải hương phù hợp với từng cách sử dụng khác nhau.

  2. Chọn một chiếc chậu lớn để trồng hoa lavender

  Cây oải hương có thể phát triển đến kích thước của một bụi cây nhỏ, vì vậy bận nên chọn một chiếc chậu có kích thước lớn để cho hoa oải hương phát triển trong diện tích thoải mái nhất. Chiếc chậu cây có kích thước từ 12-16 inch là phù hợp để trồng hoa oải hương. Không nên chọn chậu cây có đĩa đỡ kèm theo hoặc chậu cây không có lỗ thoát nước bởi nó sẽ làm hạn chế việc thoát nước mà rễ cây oải hương dễ bị thối nếu đất giữ nước quá lâu.

   Tốt nhất bạn nên chọn một chậu cây có nhiều lỗ thoát nước để giúp nước tồn đọng trong chậu thoát một cách nhanh chóng. Bạn cũng có thể tạo thêm lỗ thoát nước nế chậu cây của bạn chưa có hoặc có quá ít lỗ thoát nước.

  3. Cho 2,5cm – 4,5cm sỏi vào đáy chậu cây gieo trồng hoa oải hương

  Trải sỏi dưới đáy chậu cây bạn định trồng hoa oải hương, những viên sỏi không cần có kích thước đều nhau nhưng bạn cần đảm bảo nó không bị lọt qua lỗ thoát nước.

  4. Đổ hỗn hợp đất trồng cây trong chậu lên lớp sỏi

  Hỗn hợp đất này nên lấp đầy khoảng một phần tư đến một phần ba phần còn lại của chậu cây.

  • Loại đất chuyên dụng để chồng cây trong chậu này bạn có thể mua tại các cửa hàng bán cây cảnh.
  • Trộn đất bằng tay của bạn để phá vỡ bất kỳ đất cục nào.
  • Bạn cũng có thể thêm một thìa vôi vôi vào hỗn hợp đất trồng hoa oải hương để tăng chất lượng kiềm của đất.

  Hướng dẫn cách trồng hoa lavender trong chậu

  1. Lấy cây hoa lavender ra khỏi chiếc chậu tạm hiện tại

  Bóp đáy chiếc chậu tạm để bầu đất chứa cụm hoa oải hương được nới lỏng. Nghiêng hoa oải hương sang một bên và kéo nhẹ nhàng trên cơ sở của cây. Với sự nới lỏng của bước trước, cây oải hương sẽ dễ dàng thoát khỏi chiếc chậu cũ của nó.

  • Bạn nên làm một cách nhẹ nhàng để đất có sẵn trong chậu cây cũ không bị rơi ra.
  • Xử lý nhẹ nhàng chậu hoa oải hương của bạn để tránh làm hỏng bầu đất và làm hư hại rễ cũng như những tán lá trên đất.
  • Bây giờ bạn đã sẵn sàng để trồng cây oải hương của bạn trong chậu mới.

  2. Đặt cây oải hương vào chậu cây mới

  Đặt cụm hoa oải hương vào giữa chậu cây mới. Nhẹ nhàng phá vỡ bầu đất có sẵn ở bụi hoa oải hương để giải phóng một số phần rễ cây, tản đất ra xung quanh chậu một cách bằng phẳng.

  3. Đổ đầy phần còn lại của chậu cây bằng hỗn hợp đất chuyên dùng trồng cây trong chậu

  Đổ đầy hỗ hợp đất chuyên dụng trồng cây trong chậu xung quanh rễ cây của cây oải hương.

   Đừng nén đất quá chặt, vì đất cần được tháo rời để thoát nước hiệu quả.

  4. Thêm một chút phân bón cho cụm hoa oải hương của bạn

  Rắc một chút phân bón trải đều trên nền đất chồng hoa oải hương

  • Phân bón được giải phóng theo thời gian có thể được tìm thấy tại bất kỳ cửa hàng làm vườn hoặc trang trại nào. Loại phân bón này sẽ tan vào đất khi bạn tưới nước cho cây.
  • Một ví dụ về phân bón viên được giải phóng theo thời gian là bột viên alfalfa. Đây là loại phân bón hữu cơ có chứa triacontanol, là chất kích thích tăng trưởng.
  • Một số loại đất đi kèm với phân bón như bột cỏ linh lăng đã được trộn lẫn, vì vậy bạn có thể không cần phải làm điều này.

  Phủ một lớp sỏi nhỏ trên chậu hoa oải hương

  5. Phủ một lớp sỏi nhỏ trên bề mặt chậu hoa oải hương của bạn

  Phủ một lớp đá sỏi nhỏ lên chậu cây hoa oải hương giúp:

  • Lớp phủ này là rất tốt để ngăn ngừa thối rễ và thân cây.
  • Màu trắng của lớp sỏi sẽ phản ánh ánh sáng mặt trời trở lại chậu cây sẽ kích thích tăng trưởng cho hoa oải hương. Lớp phủ cũng sẽ khuyến khích lưu thông không khí và thoát nước nhanh chóng.
  • Những vật liệu này không tốn kém và có thể được tìm thấy tại các cửa hàng nông trại và vật nuôi và một số cửa hàng vườn.

  Cách chăm sóc cho cây oải hương của bạn

  1. Cách tưới nước cho cây hoa oải hương của bạn

  Bạn nên tưới nước cho cây hoa khi đất gần khô để cây có đủ độ ẩm. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều nước khiến rễ cây quá ẩm và rất dễ bị thối.

  Đặt chậu hoa oải hương tại nơi có đủ ánh sáng mặt trời.

  2. Đặt chậu hoa oải hương tại vị trí có thể nhận được ít nhất từ 6-8 giờ ánh sáng mặt trời

  Bạn nên chọn tìm những vị trí mà hoa oải hương nhận được nhiều áng nắng mặt trời vì bóng râm làm giảm sự tăng trưởng và mùi thơm của cây oải hương.

  3. Đặt chậu hoa oải hương trong phòng vào mùa đông

  Hoa oải hương không có khả năng chịu lạnh nên bạn cần tìm một vị trí ấm hơn để cây phát triển tốt.

  4. Tỉa lá cho cây oải hương của bạn

  Hoa Lavender nói chung nên được cắt tỉa khoảng tháng tám, nhưng thời gian cắt tỉa thay đổi tùy thuộc vào khí hậu nơi bạn trồng hoa như thế nào. Sử dụng một cặp cắt tỉa tỉa tốt để cắt chùm của thân cây đi.

  • Như một quy luật chung, cắt tỉa cây hoa oải hương của bạn ít nhất một vài tháng trước khi mùa đông bắt đầu.
  • Cắt tỉa thân cây khoảng ba ngón tay trên thân cây mới đang mọc lên xung quanh gốc cây.
  • Cắt tỉa mỗi năm có khả năng kéo dài tuổi thọ của hoa oải hương lên mười năm nếu khí hậu của bạn sẽ cho phép cây sống qua mùa đông.

  Nguồn: chúng tôi

  Biên dịch: Jerry

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Hồng Trong Chậu
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Hồng Trong Chậu
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hành Lá Hiệu Quả Tại Nhà
 • Có Nên Trồng Hoa Bỉ Ngạn Trong Nhà Không?
 • Có Nên Trồng Hoa Bỉ Ngạn Không? Có Tốt Không?
 • Cách Trồng Hoa Hồng Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Lavender Trong Chậu
 • Quả Cherry Được Trồng Ở Đâu? Cherry Nước Nào Ngon Nhất?
 • Cách Trồng Dâu Tây Ở Vùng Nóng
 • Rêu Java Loài Rêu Dễ Trồng Và Chăm Sóc Cho Người Mới Bắt Đầu Chơi ⋆ Thủy Sinh Việt Nam
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Hồng Trong Chậu Đơn Giản Tại Nhà
 • Chọn loại chậu tốt nhất cho hoa hồng trong chậu – Cách trồng hoa hồng trong chậu

  Bắt đầu vườn hoa hồng trong chậu của bạn ngay bằng cách chọn chậu tốt nhất

  1. Kích thước chậu

  Khi nói đến việc chọn một chậu để làm trồng hoa hồng trong chậu, vấn đề kích thước! Hoa hồng có hệ thống rễ rộng rãi và cây bông hồng kích thước tiêu chuẩn nên được trồng trong chậu có kích thước phù hợp với cây. Chậu phải đủ lớn để chứa bộ rễ của cây, cộng với chỗ cho sự phát triển sau này. Một chậu lớn cũng chứa được nhiều thể tích đất hơn và khô ít hơn so với chậu nhỏ hơn, điều đó có nghĩa là bạn ít tưới nước hơn. Tuy nhiên đừng nên chọn chậu quá to so với cây, vì đất có thể giữ dư nước dư phân mà cây cần. Đồng thời mất đi sự cân bằng mất vẻ đẹp cây cây và khu vườn. Một cây nhỏ trồng trong một chiếc chậu quá lớn thất kỳ lạ phải không nào?

  2. Nguyên liệu

  Bạn sẽ tìm thấy nhiều lựa chọn chậu có thể được sử dụng để trồng hoa hồng. Nhựa và vật liệu composite là phổ biến vì chúng nhẹ và có nhiều màu sắc và kích cỡ. Chậu Monrovia là loại chậu rất được chọn lựa hàng đầu bởi những người trồng hồng trong chậu. Chậu có nhiều kích thước với thiết kế đơn giản nhưng cuốn hút lạ thường. Chậu cũng có độ bền cao và trọng lượng khá nhẹ.

  Chậu đất nung là một lựa chọn cổ điển có sức hấp dẫn tự nhiên, nhưng nó cũng là một vật liệu xốp và khô nhanh chóng. Điều đó có nghĩa là nó cần được tưới nước thường xuyên hơn. Để có được vẻ ngoài của đất sét, nhưng với khả năng giữ nước được cải thiện. Hãy chọn một chậu sành sứ rất đẹp, có nhiều màu sắc, kích cỡ và kiểu dáng, và không xốp nên chúng không bị khô quá nhanh.

  Chậu xi măng nghệ thuật cũng là một lựa chọn thú vị cho những ai yêu thích vẻ đẹp cổ điển. Tuy nhiên chậu này hơi nặng một chút.

  3. Thoát nước

  Thoát nước tốt là điều cần thiết khi trồng cây trong chậu nói chung và hoa hồng nói riêng. Nếu đất quá ướt, rễ sẽ bị thối. Hãy tìm một cái chậu có lỗ thoát nước ở phía dưới. Nếu chậu của bạn chọn không có hệ thống thoát nước, hãy tự thêm một số lỗ bằng máy khoan hoặc chọn một chậu khác.

  Bắt đầu bằng cách trộn hỗn hợp Bây giờ bạn đã tìm thấy hoa hồng hoàn hảo và chọn chậu của bạn, đã đến lúc trồng! đất trồng hoa hồng chất lượng cao với phân ủ hoặc phân hữu cơ. Hoa hồng thích đất giàu dinh dưỡng, nhưng chúng cũng cần đất thoát nước tốt. Do đó, hỗn hợp ruột bầu và phân trộn là lý tưởng cho việc làm vườn hoa hồng trồng chậu. Nhằm mục đích cho một tỷ lệ hỗn hợp bầu hai phần ba và một phần ba phân ủ. Tại thời điểm này, một loại phân bón hoa hồng dạng hạt giải phóng chậm cũng có thể được thêm vào đất.

  Cho hỗn hợp đất vào thùng chứa cho đến khi đầy khoảng hai phần ba. Lấy cây ra khỏi bầu của nó và sử dụng ngón tay của bạn để nới lỏng bầu gốc. Xới đất ở giữa chậu tạo thành một chỗ trũng và đặt hoa hồng lên trên và đặt giữa chậu. Thêm nhiều hỗn hợp đất cho đến khi nó ngay đỉnh của bầu cây cũ . Nhẹ nhàng giữ chặt ém nhẹ đất cho chắc lại. Không nhắn quá chắc làm hư rễ.

  Sau khi trồng, tưới nước ướt đẫm. Một lớp vỏ cây tự nhiên hay rơm dày khoảng 1-2cm giúp đất giữ được độ ẩm và giảm nhu cầu tưới nước.

  Vị trí tốt nhất cho để trồng hoa hồng – cách trồng hoa hồng trong chậu

  Không có gì che xung quanh nó, hoa hồng yêu nắng. Tìm kiếm một địa điểm cung cấp ít nhất 5 đến 6 giờ mặt trời đầy đủ mỗi ngày . Vẻ đẹp của việc trồng hoa hồng trong chậu là ngay cả khi khu vườn của bạn bị bóng mát. Bạn có thể trồng hoa hồng ở bất cứ nơi nào mà có ánh nắng mặt trời; một ân thượng hay một ban công đầy nắng, lối vào phía trước nhà, bên cạnh một băng ghế trong vườn, hoặc bất cứ nơi nào mặt trời chiếu sáng.

  Khi định vị trí trồng, chừa khoảng trống giữa các cây, chậu hoặc cấu trúc gần đó để không khí lưu thông. Sự thông thoáng của khu vườn có thể làm giảm sự xuất hiện của bệnh hoa hồng. Không gian chứa hoa hồng cách nhau ít nhất 60-90cm để tán lá của chúng không chạm vào nhau. Nhưng, cũng quan trọng như lưu thông không khí tốt đối với hoa hồng khỏe mạnh, đừng lạm dụng nó bằng cách đặt thùng chứa ở nơi có gió. Gió mạnh có thể làm khô chậu nhanh hơn. Có nghĩa là bạn cần tưới nước thường xuyên hơn và gió giật mạnh vào chậu có thể làm hỏng cây.

  Chăm sóc vườn hoa hồng – Cách trồng hoa hông trong chậu

  Có ba nhiệm vụ chính cần nhớ khi trồng hoa hồng trong chậu: tưới nước, bón phân và cắt tỉa.

  Tưới nước cho hoa hồng

  Hoa hồng đánh giá cao đất ẩm, thoát nước tốt. Việc tưới nước đều đặn rất quan trọng đối với sức khỏe của cây. Dự kiến ​​tưới nước hàng ngày trong thời tiết nóng, kiểm tra độ ẩm bằng một ngón tay đưa vào hỗn hợp đất. Tốt nhất là tưới nước vào buổi sáng để bất kỳ nước nào bắn vào tán lá đều có thời gian khô trước khi màn đêm buông xuống. Độ ẩm kéo dài trên lá có thể lây lan bệnh nấm. Một hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Chúng sẽ giúp bạn tưới cây đúng giờ và mỗi ngày.

  Hoa hồng là cây cần nhiều dinh dưỡng. Nhất là khi trồng chậu cần đặc biệt chú ý đến việc bón phân. Bón phân cho hoa hồng trong chậu vào mỗi mùa xuân bằng thực phẩm hoa hồng hữu cơ giải phóng chậm. Trong mùa sinh trưởng, một lượng hữu cơ lỏng hàng tháng, như nhũ tương cá hay dưỡng chất kích thích tăng trưởng yates, có thể giúp duy trì sản lượng hoa cao. Ngoài ra, để gia tăng dinh dưỡng tốt nhất cho hoa hồng có thể bón thêm loại phân bò vi sinh OCT Tropical đảm bảo tiêu chí an toàn, không gây độc hại, gây mùi khi sử dụng cho hoa hồng trồng chậu.

  Cắt tỉa

  Khuyến khích một mùa hoa tươi dài bằng cách loại bỏ những bông hoa đã chết. Cắt bỏ những cành tắm, cành khuất tán, cành gãy. Khi số lượng cành quá dày đặt hãy cắt bỏ những cành thoái hóa. Cây sẽ cho ra những tược mới, một bộ lá tươi.

  Cắt tỉa được thực hiện tốt nhất vào đầu mùa khi chồi bắt đầu phình ra. Cắt tỉa bất kỳ gỗ chết nào, cắt lại một bộ chồi hướng ra ngoài khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu bạn không trồng một loại hoa hồng kháng bệnh tự nhiên. Bạn sẽ cần để mắt đến các bệnh hoa hồng thông thường, như đốm đen và phấn trắng, bọ trĩ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Hồng Trong Chậu
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hành Lá Hiệu Quả Tại Nhà
 • Có Nên Trồng Hoa Bỉ Ngạn Trong Nhà Không?
 • Có Nên Trồng Hoa Bỉ Ngạn Không? Có Tốt Không?
 • 【New】 Củ Hoa Bỉ Ngạn
 • Hoa Tigon: Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Nhỏ Bé Tinh Nghịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Cúc Đồng Tiền , Cách Trồng Hoa Cúc Đồng Tiền
 • Cách Trồng Hoa Đồng Tiền Cho Hoa Nở “siêu Đẹp”
 • Bộ 3 Gói Hạt Giống Hoa Poppy Kép Vàng
 • Hạt Giống Hoa Poppy (Anh Túc) Đơn Nhiều Màu Gói 0,5Gr
 • Cách Trồng Hoa Cúc Bất Tử Tại Nhà Nở Hoa Đúng Dịp Tết
 • Tên gọi hoa Tigon

  Tên gọi: Hoa Tigon là một loài hoa được trồng phổ biến ở nước ta, có nguồn gốc từ Mexico, bắt đầu xuất hiện ở nước ta từ đầu thế kỉ 17, đến nay chúng được trồng ở khắp nơi trên toàn quốc. Hoa Tigon có tên khoa học là Antigonon leptopus chúng tôi Arn, chúng còn có tên gọi khác là hoa trái tim, hoa tim vỡ, hoa Ti gôn.

  Ý nghĩa: Hoa tigon bắt nguồn từ một câu chuyện tình của một người con gái tên là Tigon. Cô tuy là con gái tù trường nhưng lại đem lòng yêu một chàng trai nghèo khó. Bị gia đình ngăn cấm nhưng cả hai vẫn yêu nhau say đắm, người cha đã lập mưu giết chàng trai. Tigon tưởng rằng chàng trai mất tích nên đã đi tìm, đi không biết mệt mỏi và cuối cùng kiệt sức mà chết. Thân xác cô gái hóa thành một loại dây leo mà khi nở hoa sẽ có hình trái tim.

  Cách nhận biết hoa Tigon

  Hoa Tigon là hoa thuộc họ thân leo, trồng lâu ngày có thể sinh ra củ, thân mảnh mai và có khả năng bò và bám rất tốt bằng những tua cuốn để có thể leo lên cao. Thân cây có thể dài đến 9-12m, lúc còn non thì có màu nâu đỏ, trưởng thành có màu xanh và chuyển thành màu nâu khi già hóa gỗ.

  Lá Tigon cũng có hình trái tim, mỏng manh nhỏ bé, bề mặt lá nhẵn hoặc có lông tùy độ cao, màu xanh xám, kích cỡ chỉ to tầm hai đốt tay, có lá to gần bằng bàn tay.

  Hoa Tigon có 5 cánh, mỗi cánh đều có hình trái tim, có 3 màu chính là trắng, hồng và đỏ, các cánh hoa khi nở ra sẽ để lộ phần nhụy vàng ở trong. Người ta thường ví dây hoa tigon là “chuỗi tình yêu” bởi vì hoa thường sẽ mọc thành chùm lớn, chúng nở hoa quanh năm nhưng nhiều vào mùa xuân. Quả Tigon cũng có màu hồng khi còn non, thường có dạng hình nón hoặc ba góc, đến khi chín sẽ chuyển dần sang màu nâu.

  Hoa Tigon gắn với những ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với các màu hoa:

  Hoa Tigon trắng: biểu tượng cho tình cảm trong sáng, thuần khiết, thường được tặng cho một người mà bạn đang nhớ mong.

  Hoa Tigon hồng: biểu tượng của sự gắn bó, tình cảm bạn bè thân thiết.

  Hoa Ti Gôn: Biểu tượng của tình yêu đích thực, khao khát muốn chinh phục đối phương.

  Những công dụng hoa Tigon ít ai biết

  Trang trí: Hoa Tigon rất được nhiều người lựa chọn để trồng trang trí cho khu vườn của mình. Hoa thường được trồng ở sân thượng, ở ban công, trồng cạnh cổng để tigon leo lên tạo thành các cánh cổng bằng hoa tuyệt đẹp. Không chỉ giúp cho không gian của ngôi nhà trở nên đẹp hơn, Tigon còn có thể giúp tạo nên các tán để che bóng mát.

  Trà Tigon: Ở một số quốc gia, người ta lấy thân, lá và hoa của cây để điều chế trà thảo dược, còn gọi là trà Antigonon leptopus, loại trà này giúp có tác dụng chống lạnh và giảm đau rất tốt. Chính vì thế nên trà thường được dùng vào mùa đông để tăng sức đề kháng của bản thân, chống lại và phòng ngừa các bệnh thường gặp vào mùa lạnh.

  Làm thuốc: Trong Đông Y, người ta thường dùng phần thân cây Ti gon sấy khô để làm dược liệu, hoa tigon đun sắc nước uống có thể trị bệnh ho, giảm đau, chống viêm,…

  Kỹ thuật trồng hoa Tigon

  Tigon là loài cây leo mọc dại có sức sống vô cùng mãnh liệt, phù hợp với mọi điều kiện thời tiết và khí hậu. Cách trồng Tigon cũng vô cùng dễ và chúng cũng không cần phải chăm sóc quá nhiều nhưng vẫn nở nhiều hoa đẹp.

  Tigon được nhân giống bằng hai phương pháp chính là giâm cành và gieo hạt. Nếu trồng bằng cách gieo hạt thì chúng ta cứ trực tiếp gieo hạt xuống đất rồi chờ cho chúng nảy mầm là được. Còn nếu trồng bằng cách giâm cành, ta chọn những mầm cây tigon từ cây mẹ, những mầm phải đảm bảo có sức khỏe tốt, rồi giâm chúng xuống đất. Sau một thời gian thì cây sẽ bắt đầu ra dễ và nảy mầm. Ngoài ra nếu trồng trong chậu nhỏ thì bạn nên lựa chọn loại đất nhiều mùn, không có sâu bệnh và thoát nước tốt.

  Hoa tigon lúc mới bắt đầu cần hấp thụ khá nhiều nước, bạn nên tưới nước cho chúng 2 lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối. Buổi trưa gặp thời tiết quá nắng thì nên che nắng cho chúng chứ không nên tưới nước.

  Cách chăm sóc hoa Ti gôn lớn nhanh, khỏe mạnh, sai hoa

  Hoa Tigon là một loài ưa nắng, thích hợp trồng ở những nơi có cường độ nắng cao, tuy nhiên khi mới trồng thì chúng khó có thể chịu được nắng quá gắt nên che nắng cho chúng bằng lưới đen, đến khi lớn là có thể bỏ ra.

  Nhiệt độ mà chúng phát triển tốt nhất là 22-36 độ C, đây là nhiệt độ ngoài trời vào mùa xuân và mùa hè. Chúng có thể chịu được lạnh tốt nhưng thời tiết lạnh sẽ khiến chúng khó có thể nở hoa được.

  Đất để trồng Ti-gon có thể là bất kì loại đất nào, dù đất có nghèo dinh dưỡng hay khô cằn đến đâu chúng vẫn mọc được. Chúng thích hợp nhất là được trồng trong đất ẩm thoát nước tốt.

  Tigon có thể chịu hạn tốt nhưng cũng nên tưới nước thường xuyên cho chúng để chúng có thể bò nhanh hơn, nhanh chóng phủ kín khu vườn hơn. Tần suất tưới nước là một ngày một lần là đủ

  Lá Ti gôn có điều đặc biệt là chúng khi héo sẽ không dụng xuống mà vẫn ở trên thân, điều này tạo nên gánh nặng về dinh dưỡng cho những lá non khác, đồng thời cũng làm tăng trọng lượng của cây có thể dẫn đến sập giàn leo. Vì vậy bạn cũng nên thường xuyên cắt bỏ những lá héo vào cuối mùa thu giúp cho cây có thể ra được nhiều hoa hơn, mọc nhiều cành non hơn nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Poppy, Biểu Trưng Nước Bỉ
 • Hạt Giống Hoa Poppy Kép Vàng
 • Cách Trồng Hoa Pansy Sắc Màu Trang Trí Ngày Tết
 • Cách Trồng Hoa Pansy Cho Hoa Rộ, Thắm Sắc
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Pansy Tuyệt Đẹp
 • Cách Trồng Sen Đá Trong Chậu Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Đà Lạt Cho Vườn Nhà Ngập Hương
 • Gợi Ý Cách Chăm Sóc, Nơi Mua Hoa Hồng Đà Lạt Về Trồng, Đúng Giá
 • Bộ 3 Gói Hạt Giống Hoa Cúc Anh Belis Nhiều Màu
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Cúc Họa Mi Quanh Nhà Đẹp Tinh Khôi
 • Cách Trồng Giống Hoa Cúc Họa Mi
 • Sen đá là cây thuộc họ thuốc bỏng, mọng nước, đa dạng và phong phú về màu sắc và kiểu dáng. Sen đá được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi dễ trồng và dễ chăm sóc. Có người còn cho rằng sen đá là biểu trưng cho sự son sắt và vĩnh cữu trong tình yêu cũng như tình bạn. Một vài chậu sen đá trên bậu cửa sổ hay ở ban công, lan can sẽ tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn những màu sắc trẻ trung. Cách trồng sen đá trong chậu hoa cũng không quá khó nhất là với chậu hoa Greenbo đấy.

  Sen đá là một loại hoa ưa mát. Nhiệt độ tốt nhất để trồng sen đá là từ 15 đến 35 độ. Hầu hết sen đá đều cần ánh sáng để phát triển. Các bạn có thể đặt chậu hoa sen đá ở nơi có ánh sáng trực tiếp. Tốt nhất nên che giàn 30% cho sen đá phát triển tốt. Tuy nhiên nếu nhà bạn không có đủ không gian để đặt chậu hoa thì có thể sử dụng chậu hoa Greenbo để trồng trên ban công và lan can. Với thiết kế đặc biệt có thể đặt trên ban công, lan can hay bất cứ tay vịn cầu thang nào, trồng sen đá trong cũng sẽ là một điếm nhấn cho ngôi nhà bạn.

  Nếu bạn đặt chậu hoa Greenbo ở văn phòng làm việc hay nơi ít nắng thì cần đem chậu sen đá ra 2 ngày một lần để cây phát triển tốt. Nên quan sát thường xuyên để biết cây có bị thiếu nắng không. Biểu hiện của việc thiếu nắng là lá cây rủ xuống và nhạt màu đi.

  Chỉ nên dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho sen đá. Tưới nước cho ngấm đủ xuống rễ cây khoảng ¾ chậu hoa, không nên để nước đọng lại trên lá sen nếu các bạn để cây nơi nhiệt độ thấp dễ gây úng lá. Tùy thuộc vào thời tiết có thể tưới 2-4 lầnngày nếu thời tiết khô. Những ngày mưa hoặc thời tiết mát mẻ chỉ cần tưới 1-2 lần /tuần. Lượng nước tưới nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào loại đất trồng. Đất thịt như đất phù sa, đất mùn thì khả năng giữ nước tốt, thoát nước kém nên chỉ cần tưới nước 3-4 ngày một lần.

  3. Đất trồng

  sen đá chủ yếu cần loại đất có khả năng thoát nước tốt. Các bạn có thể dùng hỗn hợp tro trấu trộn với phân bò với tỉ lệ 1:1. Cũng có thể dùng hỗn hợp các thành phần: tro, đất pha cát, phân bò. Hoặc đơn giản hơn các bạn có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân. Điều quan trọng là hỗn hợp đất này cần thoát nước tốt để không gây ngập úng cây.

  Sen đá cũng như xương rồng không cần quá nhiều chất dinh dưỡng. Các bạn có thể bổ sung thêm cho chậu hoa sen đá phân bò, phân dê hoặc các loại phân tan chậm, phân bón qua lá hàng tháng. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

  www.ChauHoa.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Trồng Sen Trong Chậu Của Chủ Sở Hữu 20 Chậu Sen Đẹp Mê Ly Ở Hà Nội
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Phượng Tím
 • Hoa Phượng Tím Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Chia Sẻ Cách Trồng Hoa Cúc Bất Tử Cho Hoa Đẹp, Nở Lâu Bền Màu.
 • Mách Bạn Kỹ Thuật Trồng Hoa Ly Bán Tết Cho Hoa Nở Đúng Ngày Đầu Năm
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100