【#1】Cách Trồng Hoa Súng Trong Chậu Tại Nhà Cực Đẹp Bằng Củ

Hướng dẫn cách trồng hoa súng trong chậu tại nhà cực đẹp, trang trí nhà cực xinh. Kỹ thuật trồng hoa súng bằng hạt trong thùng xốp.

Cách trồng hoa súng tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ và củ giống

Đặt chậu súng nơi có ánh sáng đầy đủ, tối thiểu 6h-7h/ngày giúp cây quang hợp đầy đủ và có hoa thường xuyên. Súng không trồng được trong nhà lâu ngày, cây sẽ không ra hoa hoặc chết. Lá súng ở trên mặt nước vì vậy cần nhiều diện tích hơn sen.

Cây súng ưa ấm, nhiệt độ phù hợp từ 16-30oC. Nếu nhiệt độ quá lạnh cây sẽ không có hoa, nếu nhiệt độ tăng cao khiến cây bị cháy lá, chậm lớn.

Cây ưa ẩm

Súng trồng trong bùn nhiều dinh dưỡng, nên trồng với độ sâu 30-40 cm, trồng sâu quá cây nhiều lá, ít hoa hoặc bị chết. Chiều cao từ cuống lá lên mặt nước là 4-5cm là thích hợp nhất.

Cách trồng hoa súng

Sau khi mua củ súng giống, cần xử lý qua bằng cách sử dụng kéo để cách cắt tỉa bỏ những đoạn rễ và lá đã quá già.

Khi trồng súng, cần phải trồng củ giống ở rìa chậu, sát với thành chậu, sao cho lá trên củ hướng về phía giữa chậu và hướng lên trên tạo thành một góc nghiêng khoảng 45 độ.

Để chậu hoa súng được sạch sẽ và đẹp đẽ, bạn nên rải sỏi và đá sạch kín hết phần đất trong chậu.

Hoa súng là loại cây ưa phát triển ở môi trường nước, do đó, sau khi trồng, bạn cần thêm nước đầy vào chậu. Với cách trồng hoa súng trong chậu, cau khi thêm nước, cần đặt chậu cây cảnh của mình ở ngoài trời thoáng khoảng vài ngày trước khi chuyển đến một vị trí mong muốn ở trong nhà.

Cách chăm sóc hoa súng

Để cây hoa súng của bạn có bộ lá to và hoa nở đẹp thì định kì 2 tháng một lần bạn nên bón cho cây thêm phân bón. Phân bón cho súng thường là dạng viên như phân NPK hoặc phân bánh dầu được ủ với nước cho nhuyễn. Nếu dùng dạng viên bạn chỉ cần bón xuống gốc cây khoảng 5 hạt là được. Cây được bón đủ phân thì sẽ kích thích rễ mọc nhanh và nhanh đâm chồi mới.

Ngoài ra định kì bạn cũng nên bổ sung vào chậu hoa súng một lượng bùn mới khoảng 4 tháng/lần. Lượng bùn này sẽ là nguồn dinh dưỡng mới thay thế cho lớp đất bùn cũ.

Định kì cắt tỉa lá vàng, lá già héo và những bông hoa đã tàn để những lớp hoa mới lên phát triển khỏe mạnh. Chú ý cắt sát tận gốc để tránh bị thối củ.

Không nuôi quá nhiều cá trong chậu hoa và không cho cá ăn nhiều lần để giữ nước được sạch sẽ.

Thường xuyên loại bỏ các loại thực vật chết. Không diệt các loại tảo sinh sôi trong chậu bằng phương pháp hóa học vì nó sẽ làm tổn thương hoa, lá và các loại vi khuẩn có lợi khác.

Khoảng 50 ngày sau khi trồng là hoa súng đã bắt đầu nở những bông hoa đầu tiên.

Mỗi bông hoa súng thường nở được từ 4 đến 5 ngày, sau đó chúng sẽ dần tàn và nhường cho những bông hoa mới.

【#2】Cách Trồng Cây Sung Mỹ Đúng Kĩ Thuật, Cực Đơn Giản Mà Cho Quả Đẹp, Thu Hoạch Mỏi Tay

1. Vì sao cây sung Mỹ được nhiều người tìm mua và trồng?

Cây sung Mỹ (sung ngọt) có tên khoa học là Ficus carica, là loại cây ôn đới, thuộc họ dâu tằm (Moraceae) được trồng nhiều ở vùng có khí hậu Địa Trung Hải, nhất là ở các tiểu bang California Hoa Kỳ.

Bên cạnh là loại trái cây mang đến ý nghĩa sung túc, có thể trồng ở vườn nhà để tạo cảnh quang hoặc trồng trong chậu. Hơn hết, quả sung Mỹ tươi hay khô đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như chữa táo bón, nhuận trường, tái tạo sức khỏe.

Trong quả sung chứa nhiều mucin và các hạt nhỏ có công hiệu thu tiêu và lọai bỏ độc tố, chất nhày trong ruột ra ngoài. Có thể giết đuợc các vi khuẩn độc hại trong ruột và tăng cường sự phát triển của các vi khuẩn tốt cho ruột.

Quả sung còn chứa hàm lượng Calcium khá cao mà cơ thể rất dễ hấp thu. Do đó, những người không uống được sữa nên ăn sung rất tốt.

Đặc biệt, sung Mỹ bổ sung nhiều khoáng chất và có tính “kiềm”. Sung giúp tạo năng lượng và kích thích vui sống.

Sung Mỹ được trồng thử nghiệm tại Lâm Đồng từ năm 2003. Hiện nay 1 số tỉnh đã trồng cây sung này chủ yếu theo đường xách tay. Với những công hiệu hấp dẫn trên, hiện nay sung Mỹ được nhiều người tìm mua.

2. Cách trồng cây sung Mỹ đúng kĩ thuật tại nhà

Dù là cây lâu năm nhưng kỹ thuật trồng cây sung Mỹ cho thu hoạch quả cũng khá nhanh, đơn giản, ít sâu bệnh. Cây sung Mỹ cho trái rất sớm và có thể làm bonsai. Chỉ cần 6-8 tháng, sung Mỹ đã bắt đầu ra quả và rất sai.

Hướng dẫn trồng cây sung Mỹ đúng kĩ thuật như sau:

Để đảm bảo thẩm mỹ, bạn nên trồng cây sung Mỹ vào chậu. Hoặc bạn cũng có thể tận dụng dụng cụ có sẵn trong nhà như bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp hoặc mảnh đất trống trong vườn

Lưu ý: Đục lỗ dưới đáy khay để thoát nước.

Cây sung Mỹ không kén đất trồng, cây có thể thích hợp với nhiều đất khác nhau miễn là không bị khô hạn từ đất đỏ ba zan, đất cát pha, đất thịt đến đất thấp hơi phèn.

Trước khi tiến hành trồng, bạn nên xử lý các mầm bệnh có trong đất bằng cách bón lót với vôi, phân chuồng hoai mục, phân lân và phơi ải trong khoảng 15 – 20 ngày.

Cây sung Mỹ không thích hợp với những nơi có cường độ ánh sáng mạnh. Do đó, bạn nên đặt cây ở những nơi có ánh sáng nhẹ.

  Chọn giống và thời vụ trồng cây sung Mỹ

Bà con có thể trồng cây sung Mỹ quanh năm. Tuy nhiên, tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa (giữa tháng 5 – 6).

Sung Mỹ được nhân giống bằng hạt. Khi chọn mua hạt giống nhất định phải tới cửa hàng uy tín hoặc các vựa giống. Nhớ quan sát thật kỹ càng về độ mẩy của hạt, chọn hạt giống có tỉ lệ nảy mầm cao, không sâu bệnh.

Sau khi mua hạt giống về, bạn ngâm hạt trong khoảng 15 phút cho hạt ngấm đủ nước.

Tiếp theo, gieo hạt vào trong bầu đất đã được chuẩn bị sẵn. Sau khi gieo hạt xong nên tưới nước ẩm để hạt nhanh mọc mầm hơn.

Sau khoảng 1 tuần, mầm cây sung Mỹ sẽ bắt đầu mọc lên. Trong thời gian này, bạn nên duy trì tưới nước và độ ẩm đầy đủ để cây con phát triển, nhất là vào mùa khô. Nên đặt cây ở những nơi có cường độ ánh sáng thấp.

Khoảng 1 tháng sau, bạn bấng cây để trồng bên ngoài hố đất. Bạn xé bỏ túi nilon, đào lỗ rồi đặt cây vào. Nhớ ấn chặt xung quanh túi ươm và giữ bề mặt túi ươm sao cho ngang bằng lỗ trồng.

Tiếp theo, bạn lấp đất đầy hố trồng và nén thật chặt đất lên trên bề mặt, xung quanh gốc cây. Tưới nước sau khi trồng để giữ ẩm cho cây sung Mỹ.

Sau khi trồng cây sung được 2 tháng, bạn nhớ bón phân hữu cơ hoặc các loại phân chuyên dụng để cây sinh trưởng tốt. Vào mùa khô, nhớ tưới nước để giữ ẩm cho cây sung.

Ngoài việc bón phân, để giúp thân cây sung mau lớn, bạn cần cắt tỉa cành lá để cây tiếp tục ra nhiều nhánh mới, mầm tốt và xanh. Đồng thời, bạn nhớ băm bỏ gốc và thân cây trong tháng 9 – 10 hàng năm.

Nếu bạn muốn sung ra quả nhanh chóng thì có thể kích thích bằng cách ngừng tưới nước khoảng nửa tháng, đồng thời vặt bỏ lá.

Sau khi cây sung thay lá mới, bạn tiếp tục chăm sóc để cây cho ra nụ hoa, ra quả như ý mong muốn.

Sau 6 – 8 tháng trồng, cây sung Mỹ sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Cứ mỗi đợt cây ra quả và rụng đi sẽ để lại cùi hoa bám vào thân. Bạn tuyệt đối không được tỉa hay cắt bỏ. Đây chính là những vị trí mà quả sung của đợt mới sẽ mọc ra.

Đông y thường sử dụng quả sung để chữa viêm họng, khản tiếng, tiêu hóa kém, viêm ruột, kiết lỵ, đại tiện bí kết, trĩ sang (trĩ lở loét), thoái giang (lòi dom, sa trực tràng), sản phụ thiếu sữa…

【#3】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Xinh Đẹp

Hoa hồng được biết đến là biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc, long chung thủy, cây hoa hồng được biết đến nhiều với hình dáng sang trọng mà còn có hương thơm dễ chịu, hoa nở quanh năm.với những đặc điểm như vậy bạn sẽ hoàn toàn bị cuốn hút những bông hoa hồng xinh đẹp.

Hiện nay hoa hồng có tới gần 400 loài được phân bố ở khắp các bán cầu và ở nước ta hiện nay đã có tới gần 100 chủng loài khác nhau và được phân theo màu sắc.

1.Nhóm giống đỏ: Đỏ thẫm, đỏ nhung, đỏ hồng ngọc, đỏ cờ

2.Nhóm giống Phấn Hồng: màu hoa đào, màu đỏ thẫm, màu đỏ quỳ

3.Nhóm giống vàng: vàng nhạt, vàng đậu, vàng da cam

4.Nhóm giống hồng sen: cánh sen, hồng nhạt

5.Nhóm giống trắng:trắng trong, trắng sữa, trắng ngà

6.Nhóm hệ nhiều màu pha trộn: là màu sắc cánh hoa không đều, màu hỗn hợp và rất nhiều màu trung gian.

Để có thể chăm sóc được những cây hoa hồng thì bạn nên cần biết về các đặc điểm của cây hoa hồng để giúp cây chăm sóc phát triển tốt hơn.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY HOA HỒNG

Khi bạn chuẩn bị trồng cây thì bạn nên chọn vị trí trồng có ánh sáng chiếu sáng liên tục và nếu thiếu ánh sáng liên tục thì cây sẽ không ra hoa hoặc rất chậm phát triển, dẩn tới chất lượng hoa kém và có thể cây dễ mắc bệnh

LỰA CHỌN CÂY GIỐNG

Để có được những cây hoa hồng phát triên tốt thì bạn nên lựa chọn những cây giống phát triển, đối với hoa hồng ghép thì bạn nên lựa chọn những cây giống đã có ra hoa vì khi đó bộ rể của cây đã phát triển tốt và cành của cây đã đủ già để có thể phát triển thành những cành hồng mới và đạt được năng xuất cao hơn rất nhiều lần so với những cây hoa hồng mà chưa ra hoa.

chọn đất tơi xốp, giá thể có độ thoát nước tốt không để nước tưới bị ứ đọng làm hư bộ rễ

Sau khi đã lựa chọn được chậu và đất rồi bước tiếp theo cần làm đó là trộn các thành phần với nhau như: 33% tro trấu ngâm rửa hết mặn; 33% phân chuồng thật hoai, phơi khô, có thể dùng phân rơm, lá cây mục; tốt nhất là phân bò; 1% phân NPK 30-10-10; 33% đất mùn hoặc đất phù sa. Tất cả được trộn đều rồi đổ vào chậu khoảng 2/3.

TRỒNG CÂY HOA HỒNG

Sau khi bạn đã chuẩn bị giống và đất trồng thì lúc này bạn tiến hành trồng cây vào trong chậu hoặc luống đất đã chuẩn bị trước đó bạn cho bộ rể xuống đất và dùng tay lấp đất cho kín hết bộ rể của cây và nén chặt để giúp cây đứng vững.

Sau đó bạn có thể hòa dung dịch chất kích thích ra rể cho cây và sau đó tưới vào gốc cây để giúp kích thích ra rể nhanh hơn và giúp cây nhanh chóng ổn định hơn.hàng ngày bạn có thể tưới nước vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát với lượng nước tưới phù hợp và sẽ tùy vào thời tiết mà bạn phân bổ lượng nước

Sau khi bạn trồng cây được khoảng 1 tuần thì lúc này cây bắt đầu ra bộ rể mới và phát triển thành cây mới, các chồi non bắt đầu phát triển, lúc này bạn cần phải bổ sung ngay chất dinh dưỡng để giúp kích thích cây phát triển tốt hơn.

Bạn tiến hành pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tỷ lệ 1 muỗng cà phê/4 lít nước, tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc… sau 3 tháng, nên xới nhẹ gốc 1 lần vì rễ sẽ đâm ngược lên trên, bón thêm phân chuồng hoai trên mặt. Có thể bón phân bánh dầu ở dưới đáy chậu, khi tưới nước bánh dầu sẽ tơi ra, cây hồng trổ hoa thật to, thật đẹp.

Nếu muốn hoa Hồng có màu sắc đặc trưng đậm đà ta nên bón thêm phân kali (phân muối ớt) lúc nụ hoa vừa lú ra. Lúc cây ra hoa, tuyệt đối không tưới phân, nước lên cánh hoa.

Bạn nên định kỳ bón phân hàng tháng/ lần để giúp cây phát triển thời kỳ đầu và thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư, đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa Hồng có sức đâm nhánh mới,từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

Khi cây hoa hồng phát triển được gần 1 năm thì sẽ bắt đầu xuất hiện các loại sâu bệnh hại cây, lúc này bạn cần phải có được những biện pháp phòng trừ và ngăn chặn sự phá hoại của câu bệnh và sau đây sẽ là một số bệnh chính mà cây thường găp phải

Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, bệnh hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông, bệnh phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, nụ ít, hoa th­ường không nở thậm chí chết cây, có thể dùng thuốc Score 250 ND liều l­ợng 0,2 – 0,3 lít/ ha(nồng độ 10 ml/bình 8 lít), Anvil 5SC liều l­ượng 1 lít/ ha

Vết bệnh hình tròn, bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Bệnh thư­ờng phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít; Đồng ôxyclorua 30 BTN 70 g/bình 8 lít, Anvil 5SC 12 -15 ml/bình 8 lít.

*Bệnh phấn trắng

Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt d­ới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ, cây còi cọc, thuốc phòng trừ là Kocide 10 – 15 g/ bình 8 lít, Vimonyl 72 BTN 50 g/bình 8 lít, Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít.

*Bệnh đốm đen

TỈA CÀNH CHO CÂY HOA HỒNG

Khi bạn thấy trên cây hoa hồng ngày càng nhiều lá và nhiều cành con thì lúc này ban nên cắt bỏ những cành già, cành còi cọc và cành khô để tạo sự thông thoáng và sẽ giúp cây phát triển tốt hơn, bạn có thể tiến hành cắt tỉa vào buổi chiều mát để giúp cây hạn chê thoát hơi nước

*Bệnh gỉ sắt

THU HOẠCH BÔNG HOA HỒNG

Sau một thời gian trồng và chăm sóc thì lúc này cây đã cho ra được những bông hoa thật là to và xinh đẹp thì bạn cần phải biết cách cắt cải để giúp cây giữ được độ phát triển, với những bông hoa đầu tiên thì bạn nên cắt cành và giữ lại khoảng 30cm tính từ chồi gốc của cây để giúp có thể phát triển ra những chồi mới hơn và phát triển nhanh hơn

Bạn nên chọn thời điểm cắt hoa hông vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát và không nên cắt hoa hồng vào buổi trưa nắng, sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trong thời gian sắp tới

【#4】Cách Để Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Nhài (Hoa Lài) Đẹp

1. Chuẩn bị đất trồng cây hoa nhài

– Nhài có thể trồng quanh năm, nhưng với các tỉnh phía Bắc thời vụ tốt nhất từ tháng 2 – 4; các tỉnh phía Nam trồng trước và sau mùa mưa. Đất làm kỹ, nhặt sạch cỏ dại, sỏi đá, khơi mương rãnh thoát nước để ruộng nhài không bị úng ngập.

– Xẻ mương lên liếp cao, liếp rộng 5 – 7m, mương rộng 2 – 2,5m (tùy theo đất cao hay thấp). Trên liếp đắp mô theo chiều ngang, mỗi mô rộng 1m, cao 30cm, rãnh rộng 30cm. Mỗi mô trồng 1 hàng, các cây cách nhau 0,8 – 1m. Dùng cuốc đào hốc rộng 2 tấc, sâu 2 tấc, đặt bầu cây giống vào giữa, rồi dùng phân lót và lấp đất kín xung quanh.

2. Trồng và chăm sóc thế nào để có được một cây hoa nhài đẹp?

2.1. Chọn và nhân giống cây hoa nhài

– Có 2 loại nhài: Nhài tẻ và nhài trâu.

– Nhài tẻ hoa nhỏ, sai mà thơm, nhiều tinh dầu được ưa chuộng hơn nhài trâu hoa to, ít hoa mà không thơm. Bộ môn Cây hương liệu (Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc) đã tuyển chọn được giống nhài bụi hoa nhỏ vừa cho năng suất cao, chất lượng hoa thơm hơn nhiều so với các giống nhài khác.

– Cây nhài dễ trồng, nhân giống chủ yếu bằng cách giâm cành cho ra rễ rồi đem trồng hoặc tách gốc từ cây mẹ để trồng trực tiếp. Nếu giâm cành thì chọn các cành bánh tẻ cắt thành từng đoạn 5 – 7cm có 1 cặp lá, chấm gốc cành vào chất kích thích ra rễ (TTG) rồi giâm vào bầu hoặc trên mặt luống có bón nhiều phân chuồng hoai, thường xuyên tưới đủ ẩm cho cây nhanh ra rễ.

Kỹ thuật nhân giống hoa nhài đơn giản

2.2. Thời vụ thích hợp để trồng cây hoa nhài

– Nhài có thể trồng quanh năm, nhưng với các tỉnh phía Bắc thời vụ tốt nhất từ tháng 2 – 4; các tỉnh phía Nam trồng trước và sau mùa mưa. Đất làm kỹ, nhặt sạch cỏ dại, sỏi đá, khơi mương rãnh thoát nước để ruộng nhài không bị úng ngập.

2.3. Kỹ thuật trồng cây hoa nhài

– Có thể trồng thành từng băng rộng 3 – 4m (nếu đất cao) với khoảng cách 40x50cm (45.000 – 50.000 khóm/ha). Kinh nghiệm của bà con Đông Xuân (Sóc Sơn – Hà Nội) là lên luống rộng 70cm, cao 25 – 30cm, rãnh rộng 30cm, trên mỗi luống trồng 2 hàng cách nhau 40cm, cây cách nhau 50cm cho năng suất hoa cao nhất. Cuốc hố, bón lót 1kg phân chuồng hoai mục + 0,3kg hỗn hợp lân và kali. Trộn đều phân với đất trước khi trồng cho khỏi bị xót rễ.

– Trồng bằng cành chưa ra rễ thì lấp sâu 10 – 15cm, trồng bằng gốc thì lấp kín phần cổ rễ, trồng bằng bầu cây thì lấp kín phần hom đã cắm vào bầu. Trồng xong tưới đẫm và thường xuyên tưới đủ ẩm cho nhài sinh trưởng, phát triển tốt. Khi cây đã bén rễ, hồi xanh, pha nước phân chuồng + 3% đạm urê để tưới. Sau mỗi đợt thu hoa thì bón thúc thêm cho cây bằng phân chuồng hoai, phân đạm, và kali bằng cách xới cách gốc 15cm, bón phân, lấp đất và tưới nhẹ. Có thể phun thêm các loại phân bón qua lá để tăng năng suất và chất lượng hoa. Hàng năm đốn trẻ hoá vườn nhài vào tháng 11 – 12 bằng cách dùng dao, kéo sắc cắt toàn bộ thân cành cách gốc 15 – 20cm, tỉa bỏ bớt các cành già, cành khô, cành sâu bệnh, bón thúc, tưới nước đủ ẩm để cây tiếp tục cho hoa vụ tới.

2.4. Quy trình bón phân cho cây hoa nhài

2.4.1. Bón lót cho cây hoa nhài:

– Mỗi công đất (1000m 2) bón lót 400 – 500kg phân chuồng mục, 50kg Super lân, 100 – 150 kg tro trấu (đã được ngâm kỹ qua một đêm để hết “chất độc”).

2.4.2. Bón thúc cho cây hoa nhài:

– Sau khi trồng 10 ngày thì bón “nhử” cho cây bằng cách hòa 3 – 4 muỗng canh phân Urê cho 1 bình tưới 8 – 10 lít, tưới vào gốc. Năm tháng đầu, mỗi tháng bón 1 lần phân, mỗi lần bón 10kg urê với 10kg Super lân/1 công. Kết hợp với xáo, làm cỏ, vun nhẹ gốc, ngắt bỏ những bông ra sớm để tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Từ tháng thứ 6 trở đi mới để bông và thu hái, từ lúc này định kỳ rải bón định kỳ mỗi tháng một lần, mỗi lần 10kg urê, 20 kg NPK (loại 16 – 16 – 8).

– Sau mỗi đợt thu hoa thì bón thúc thêm cho cây bằng phân chuồng hoai, phân đạm, và kali bằng cách xới cách gốc 15cm, bón phân, lấp đất và tưới nhẹ. Có thể phun thêm các loại phân bón qua lá để tăng năng suất và chất lượng hoa. Hàng năm đốn trẻ hoá vườn nhài vào tháng 11 – 12 bằng cách dùng dao, kéo sắc cắt toàn bộ thân cành cách gốc 15 – 20cm, tỉa bỏ bớt các cành già, cành khô, cành sâu bệnh, bón thúc, tưới nước đủ ẩm để cây tiếp tục cho hoa vụ tới.

2.5. Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây hoa nhài

2.5.1. Phòng trừ sâu hại trên cây hoa nhài

– Sâu đục bông (Palpita vitrealis) xuất hiện quanh năm nhưng phát triển nhiều vào mùa mưa, sâu kích thước rất nhỏ, gây hại trên nụ hoa lúc còn non, đục vào bông làm bông hư hại không thu hoạch được. Biện pháp phòng trừ có thể sử dụng thuốc nhóm Abamectin như Vertimec 1,8 EC, Tập kỳ 1,8 EC….. để phòng trị.

– Bọ phấn (Bemisia sp) Bọ trĩ (Thrips orientalis Bagnall) là côn trùng chích hút có kích thước nhỏ, thường tập trung ở đọt và mặt dưới lá non, chích hút nhựa làm đọt và lá non xoăn lại, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, ngoài ra còn là môi giới lan truyền bệnh virus, thường phát triển nhanh trong điều kiện thời tiết nóng và khô. Biện pháp phòng trị gồm chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt để hạn chế tác hại của bọ, dùng các loại thuốc có tác động tiếp xúc như Confidor 100 SL, Admire 050 EC, Regent 800 WG… nên luân phiên thay đổi thuốc giữa các lần phun.

2.5.2. Phòng trừ bệnh hại trên cây hoa nhài

– Bệnh khô cành chết nhánh do nấm Gloes porium sp, Colletotrichum sp, bệnh xuất hiện quanh năm, thường cao điểm từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau, các nhánh héo và khô dần, có thể khô một đoạn hoặc khô cả cành.

– Biện pháp phòng trị gồm cắt tỉa cành tạo cho cây thông thoáng và loại bỏ những cành bị bệnh, bón phân cân đối hợp lý tăng cường bón lân và kali, có thể sử dụng các loại thuốc sau Rinhmyn 680 WP, Sulfat Đồng, Aliette 800 WG.

– Bệnh chết bụi do nấm Pythium sp, Fusarium sp thường xuất hiện vào mùa mưa cao điểm bệnh vào tháng 8, thường nặng sau thời điểm ruộng bị ngập nước do mưa và triều cường, triệu chứng cây bị vàng lá và từ từ chết cả cây.

– Biện pháp phòng trị cần kết hợp biện pháp canh tác như xử lý đất bón vôi, tăng cường lân và kali giảm lượng đạm trong mùa mưa, mực nước trong mương phải được chủ động, tránh ngập trong mùa mưa, đồng thời sử dụng các loại thuốc gốc đồng như Sulfat đồng, Aliette tưới gốc và phun lên cây. Ngoài ra giải quyết được vấn đề ngập úng chung cho vùng đất trồng lài trong mùa mưa, vấn đề ô nhiểm nguồn nước, gia cố bờ bao ven sông sẽ giảm nhiều đến bệnh chết bụi.

– Bệnh thối bông, tím bông do nấm Gloeosporium sp. bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường nặng vào mùa mưa làm ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch bông, triệu chứng thối bông thường xuất hiện trên nụ mới tượng, tím bông thường xuất hiện khi bông nở, ảnh hưởng do mưa nhiều và có vết thương.

– Biện pháp phòng trị gồm cắt tỉa cành bệnh, tạo cây thông thoáng ra nhiều chồi non và mầm hoa, tránh gây xây xát tạo vết thương, bón phân NPK cân đối hợp lý, đồng thời sử dụng các loại thuốc như Score 250 EC, Ridomil MZ 720 WP, Coc 85WP Phun vào thời điểm có nhiều nụ hoa.

2.6. Kỹ thuật thu hái hoa nhài

Trà hoa nhài có rất nhiều công dụng chữa bệnh

– Nhài trồng được 1 năm thì bắt đầu cho thu hoa lứa đầu và thu liên tục trong khoảng 7 – 10 năm mới phải trồng lại. Thời điểm thu hoa bắt đầu từ 10 giờ sáng, tốt nhất là từ 3 – 6 giờ chiều sẽ cho nhiều hương nhất. Chọn hái những nụ hoa to có màu trắng tinh như màu giấy trắng. Hoa hái về tải ra trên nền nhà chờ giao cho nhà máy hoặc đem ướp chè. “Trong những năm gần đây nghề trồng cây hoa nhài cung cấp hương liệu cho các nhà máy chế biến chè xuất khẩu là thế mạnh của Đông Xuân và một số xã khác thuộc 2 huyện Đông Anh và Sóc Sơn (Hà Nội). Hầu hết các hộ trồng nhài đều cho thu nhập khá, 15 – 20 triệu/năm. – Yêu cầu sinh thái: Nhài là loại cây bụi, cành nhỏ vươn dài, hoa trắng nở vào khoảng 7 – 8 giờ tối, hương thơm ngát. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng là 20 – 33 oC, nhiệt độ thấp 8 – 10 o C cây sinh trưởng kém. Nhài ưa sáng do đó cần trồng nơi thoáng, rộng, không bị che bóng mới cho năng suất cao và hoa mới thơm. Nhài sống được trên nhiều loại đất khác nhau từ đất đồng bằng trung tính (pH từ 6,5 – 7) đến đất đồi núi hơi chua (pH từ 3,5 – 4); từ đất thịt nặng đến đất thịt pha cát, đất đồi núi nghèo dinh dưỡng, đất bạc màu nếu được chăm sóc tốt, bón phân, tưới nước đầy đủ vẫn cho năng suất hoa cao.

– Nhài cần nước để sinh trưởng và ra hoa liên tục nhưng không chịu úng do đó cần trồng nơi cao ráo, tưới tiêu thuận lợi. Chọn và nhân giống: Có 2 loại nhài: Nhài tẻ hoa nhỏ, sai mà thơm, nhiều tinh dầu được ưa chuộng hơn nhài trâu hoa to, ít hoa mà không thơm. Bộ môn Cây hương liệu (Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc) đã tuyển chọn được giống nhài bụi hoa nhỏ vừa cho năng suất cao, chất lượng hoa thơm hơn nhiều so với các giống nhài khác. Cây nhài dễ trồng, nhân giống chủ yếu bằng cách giâm cành cho ra rễ rồi đem trồng hoặc tách gốc từ cây mẹ để trồng trực tiếp. Nếu giâm cành thì chọn các cành bánh tẻ cắt thành từng đoạn 5 – 7cm có 1 cặp lá, chấm gốc cành vào chất kích thích ra rễ (TTG) rồi giâm vào bầu hoặc trên mặt luống có bón nhiều phân chuồng hoai, thường xuyên tưới đủ ẩm cho cây nhanh ra rễ. Làm giàn che, chăm sóc khoảng 4 – 5 tháng, khi cây có chiều cao 15 – 20cm, lá ổn định thì đem trồng ra ruộng.

  Sản phẩm đầu ra giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển bình thường. Tuy nhiên, sản phẩm phải bổ sung thêm phân hóa học NPK (20:15:20) để phân đáp ứng Tiêu chuẩn ngành…

  Tìm hiểu một số bài thuốc từ hoa nhài n ứng dụng trong y học: chữa chứng tiểu tiện ra máu, ho ra máu, chữa tiêu chảy, chữa mất ngủ, chữa sưng đau do chấn thương,…

  Tự sản xuất phân bón lá, công thức phối trộn phân bón lá, pha chế phân bón lá có chứa vitamin B1 như thế nào? Phân bón lá vi lượng, vitamin B1 kích rễ và hoa cho cây cảnh…

  Các giống cúc vạn thọ do công ty CP Chelate Việt Nam phân phối là một địa chỉ rất đáng tin cậy. Hạt giống chất lượng cao, tỷ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng đồng đều, hoa đẹp, và bền hoa….

  Hoa cúc có thể trồng vào vụ xuân hè, vụ hè thu, vụ thu đông và vụ đông xuân. Riêng vụ đông xuân là vụ trồng hoa cúc để đón tết thường được xuống giống từ tháng 11 thu hoạch vào…

【#5】Cách Chọn Mua Cây Quất Đẹp, Bền, Nhiều Tài Lộc Đón Tết

Chơi quất ngày tết là nét truyền thống của dân việt trong ngày tết, là biểu tượng của sự sung túc, thành đạt trong năm mới.

Cây quất (tắc), cây mai hay cây đào là 3 loại cây phổ biến luôn xuất hiện ngày Tết. Đây chính là nét đặc sắc mỗi khi xuân về. Thông thường, vào ngày này mỗi nhà luôn chọn cho mình những chậu cây đẹp mắt để chưng trước nhà với ý nghĩa hạnh phúc, vui vẻ, ấm no.

Về cơ bản thì một cây quất cảnh được coi là đẹp thì phải hội tụ đủ tứ quý bao gồm: dáng đẹp, quả đẹp và đủ xanh, lá lộc non canh mơn mởn và cuối cùng cũng là đặc biệt phải có chút nụ hoa.

Đủ 4 yếu tố trên thì cây quất đó mới được gọi là đẹp.

Tốt nhất là bạn nên chọn mua quất tại vườn quất để được thoải mái lựa chọn và giá cả cũng hợp lý hơn. Có năm quất rẻ, cũng có năm rất đắt, để đề phòng bạn nên đến mua tại vườn quất để có giá tốt nhất.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý, không mua quất quá sớm trước Tết, hãy để gần Tết hãy mua quất để có cây quất chất lượng tốt nhất.

Tốt nhất là bạn nên chọn mua quất tại vườn quất để được thoải mái lựa chọn và giá cả cũng hợp lý hơn.

2. Chọn dáng cây quất cảnh

Chọn cây có dáng tự nhiên, không gò ép, gốc cứng cáp, thân thẳng.

3. Chọn lá và quả quất cảnh

Lá quất phải to, xanh và thưa, quả to tròn không sai lắm mới là quất đẹp. Nếu quất lá vàng nhỏ, quả bé thì vừa xấu, vừa có biểu hiện của hiện tượng thối rễ. Cây quất này mua về nhà sẽ không đẹp và sau Tết nó sẽ héo dần, kể cả khi trồng lại và chăm sóc thì cây quất cũng khó sống được.

4. Lưu ý khi đánh bầu cây quất cảnh

Chọn được cây quất ưng ý rồi, tiến hành đánh bầu quất để vận chuyển về nhà. Tron quá trình vận chuyển, quất phải được giữ thăng bằng, không đổ, không làm vỡ bầu, đứt rễ, rụng lá, rụng quả. Muốn vậy phải lấy nilon hoặc giấy bền bọc bầu trước khi vận chuyển, luôn giữ độ ẩm cho bầu từ 65% – 80%.

5. Trước khi chuyển quất vào chậu cây

Khi chuyển bầu quất vào chậu thì cần lót rơm hoặc xỉ xuống đáy chậu cho dễ thoát nước và không khí. Sau đó đặt cây vào giữa chậu rồi lấy đất bột chèn vào xung quanh.

Trên cùng xếp lớp cuội trắng, đá nhỏ hoặc cát vàng. Tiếp theo là lấy gáo múc nước sạch tưới nhẹ vào gốc và bầu cho chóng liền thổ và cung cấp độ ẩm cho đất, cho cây.

6. Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải

Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc.

Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải

Theo kinh nghiệm của những người chơi quất, phải chọn những cây còn “tơ”. Nghĩa là, trên thân chưa có các vết đồng tâm loang lổ, bởi nó thể hiện cây còn non chưa già và không có các tản địa y bám vào cây. Bên cạnh đó, lá cây phải to, xanh đậm và bóng mượt.

Tán cây tròn đều và chùm quả sai trĩu nặng khoe đều về các phía. Bạn cũng phải để ý các quả trên cây, bởi những quả mới chín còn nguyên các mảng xanh và có thể trưng bày lâu trong những ngày tết. Đẹp và chơi bền hơn nữa là những cây có nhiều lộc non, tươi, trên đó còn có đủ búp, quả non, hoa và nụ.

Khi mua quất cảnh, nếu cây chín lâu rồi, quả đã bắt đầu rụng thưa thớt, thậm chí lá cũng đã rụng thì chỉ nhìn thoáng qua đã thấy dáng cây xác xơ, không xanh non mỡ màng.

Thế nhưng, các nhà vườn thường có bí quyết “khắc phục” những nhược điểm này để cây quất trở nên “long lanh” và đắt giá hơn. Họ cũng dùng keo để gắn thêm quả quất được cắt từ các cây khác, cho cây quất cảnh thêm dày quả. Thậm chí, người ta còn dùng các cành lộc, cành hoa quất của các cây khác gắn thêm vào cây định bán cho khách, mà nếu không để ý khách sẽ bị mua nhầm.

Việc “mông má” quất cảnh giản đơn hơn việc “phù phép” cho cây, cành hoa đào, mà cũng khó bị phát hiện hơn vì quất là cây cảnh có nhiều lá xanh che lấp các điểm gắn. Khi mua khách chỉ nhìn dáng, thế, quả, lá, hoa… nhiều, xanh tốt là ưng ý, chứ mấy ai vạch từng quả lên để xem.

Mọi năm thì không nói làm gì, nhưng riêng năm nay khi đi mua quất khách nên cẩn thận, kỹ càng hơn đôi chút vì nếu không bạn sẽ mua phải cây quất “mông má”, mà cũng giống như mua đào, những cành lộc, quả quất gắn thêm sẽ nhanh chóng bị héo tàn, rơi rụng sau vài ba ngày, như thế, theo những người duy tâm sẽ là không hay trong năm mới.

【#6】Cách Chăm Sóc Mai Tứ Quý Đẹp

Hướng dẫn Cách chăm sóc mai tứ quý. Khi nở các cánh hoa màu vàng, khi cánh hoa rụng thì phần còn lại màu đỏ, sau đó các hạt có màu xanh và cuối cùng các hạt có màu đen nhánh. Hạt mai tứ quí rất dễ mọc, sinh trưởng nhanh nên người ta thường nhân giống bằng hạt hoặc trồng bằng các cây con tìm được.

Chọn những hạt mai đã già, có màu đen nhánh, rụng dưới đất để làm giống là tốt nhất. Ngâm hạt trong nước ấm 50-520C (2 sôi, 3 lạnh) trong 8-10 giờ để kích thích hạt nhanh nẩy mầm. Chú ý thay nước vài lần, vớt ra đem ủ trong cát ẩm hoặc vải ẩm vài ngày cho hạt nứt nanh thì đem gieo.

Đất ương hạt được làm kỹ, có trộn thêm phân chuồng hoai mục, lên luống cao để chăm sóc khi cây mọc cao khoảng 10-15cm thì ra ngôi, tiếp tục chăm sóc tới lớn mới đem trồng vào chậu được.

Trong thời gian đầu chỉ tưới nước lã đủ ẩm cho cây, không nên tưới đạm hoặc nước giải cây con dễ chết do bị xót rễ. thường xuyên xới phá váng cho cây lớn nhanh. Đất ra ngôi cây con cũng làm kỹ, lượng phân bón lót cho 1m2 gồm: 3-5kg phân chuồng + 300g lân + 150g đạm hoặc dùng 2kg phân hữu cơ vi sinh.

Cũng có thể dùng 40% hỗn hợp này + 60% đất màu tơi xốp để đóng bầu, ra ngôi với kích thước 8 x 15cm rồi xếp thành các luống tập trung để dễ chăm sóc. Cứ 2 tháng bón thúc cho cây 1 lần bằng phân chuồng hoai mục trộn thêm 5-7% đạm với khối lượng 1-2 kg/m2. Thời gian chăm sóc cây giai đoạn ươm khoảng từ 6-8 tháng cây cao khoảng 40-50cm thì đem trồng vào chậu được.

Mai tứ quí là cây lâu niên, trồng càng già càng lâu, càng cỗi mới càng đẹp và càng quí do đó nên chọn các chậu lớn, có đường kính trên 30cm để trồng, đất trồng mai nên chọn các loại đất màu, đất bùn ao đã được phơi khô nỏ lâu ngày để bay hết các chất độc.

Lót một lớp mỏng sỏi dưới đáy chậu cho dễ thoát nước rồi xếp các cục đất nỏ có đường kính 2-3cm vào có trộn thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh đến khoảng 2/3 chậu, đặt cây vào giữa chậu và tiếp tục bổ sung đất nhỏ và phân cho tới gần miệng chậu.

Sửa cây ngay ngắn, nện chặt và tưới nước đủ ẩm. Thời gian đầu nên để cây nơi có bóng râm, sau đó đưa dần ra nơi sáng và cuối cùng đưa ra nơi có nhiều ánh nắngthì mai sinh trưởng khoẻ, sớm ra hoa và có màu hoa đẹp.

Thời gian cây mai tứ quý còn nhỏ thì cứ 2-3 năm thay chậu 1 lần bằng các chậu lớn hơn. Kết hợp với thay chậu là thay đất có bổ sung phân và cắt bỏ bớt các rễ già, trồng lại vào chậu mới. Công việc này nên làm vào mùa xuân hàng năm là thích hợp, tránh làm vào mùa khô sẽ gây hại cho cây.

Mỗi năm nên bón thúc cho cây trong chậu 3-4 lần, cách nhau 3-4 tháng. Trước mùa xuân giúp cho cây phát triển cành lá; trước mùa thu giúp cho cây tăng cường dinh dưỡng để nẩy chồi, phát nụ, trổ hoa v.v..

【#7】Cách Trồng Hoa Trang, Loài Hoa Mang Vẻ Đẹp Rực Rỡ, Quý Phái

Hoa trang, bông trang hay còn được gọi là hoa mẫu đơn đỏ, là loài hoa với vẻ đẹp rực rỡ, được yêu thích và trồng ở nhiều khu vực khác nhau để làm cảnh.

Không chỉ đẹp, hoa bông trang còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Đặc điểm cây hoa trang

 • Tên: Hoa trang
 • Tên gọi khác: Bông trang, Mẫu đơn đỏ, Long thuyền hoa, Nam mẫu đơn
 • Họ: Thiến thảo (Rubiaceae)
 • Tên khoa học: Ixora coccinea

Hoa trang là loài cây thân gỗ có xuất xứ từ Malaysia và khu vực phía Nam Trung Quốc. Cây mọc theo dạng bụi, có chiều cao khá khiêm tốn, chỉ từ 50cm – 2m tùy môi trường sống.

Thân cây có đường kính nhỏ, phân làm nhiều cành nhánh tỏa ra rậm rạp. Cành non sẽ hơi dẹt và tròn dần khi trở nên cứng cáp.

Lá bông trang mọc đối nhau, có hình bầu dục dài khoảng 5- 10cm, rộng 3 – 5cm. Đầu lá không bằng mà hơi nhọn và cuống lá khá ngắn.

Vẻ đẹp của hoa trang nằm ở hoa.

Cụ thể, hoa bông trang mọc thành chùm lớn, bên trong là các bông hoa nhỏ mọc trên chung một cuống hoa. Mỗi bông hoa nhỏ khi nở sẽ bung 4 cánh ra rất đẹp mắt. Màu sắc của hoa trang cũng khá đa dạng như màu đỏ, hồng, trắng, vàng, nhưng màu hoa đỏ vẫn được yêu thích hơn.

Sau khi nở hoa, cây cũng ra quả dạng quả mọng, có màu đen.

Về đặc tính sống, cây sinh trưởng khá nhanh, sống được trên nhiều loại đất, ưa ẩm nhưng vẫn chịu được hạn, không chịu được ngập úng. Nhìn chung là khá dễ chăm sóc.

Công dụng của bông trang

Với dáng vẻ rậm rạp, môi khi nở hoa lại tỏa sắc rực rỡ, cây hoa trang được sử dụng để làm cảnh ở nhiều khu vực khác nhau.

Bạn có thể bắt gặp hoa trang ở bất cứ đâu, ví dụ như công viên, vườn hoa công cộng, bệnh viện, trường học, khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn.

Các cá nhân yêu thích loài hoa này cũng có thể trồng trong sân vườn hay thậm chí là trồng trong chậu và trưng bày trong nhà.

Tán lá xanh và dày, cây bông trang mang lại khả năng lọc bụi, giúp không gian sống xung quanh bạn trở nên trong lành hơn.

Ngoài ra, theo nhiều ghi chép Đông y thì hoa trang lành tính, có vị ngọt nhẹ, tính mát, có thể điều chế để trị các bệnh như ho đờm, giảm sưng, giảm đau hay huyết áp cao…

Nhiều người còn sử dụng những chậu hoa trang nhỏ để làm quà tặng trong những dịp đặc biệt, thay cho những lời chúc ý nghĩa.

Ý nghĩa của hoa trang, mẫu đơn đỏ

Tại Việt Nam, hoa trang tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Trồng cây hoa trang trong nhà được cho là sẽ mang về cho gia chủ nhiều tài lộc, công danh sự nghiệp thăng tiến.

Cũng vì vậy mà nhiều người chọn cây hoa trang làm quà tặng trong các dịp khai trương, tân gia…

Không chỉ vậy, tại nhiều nơi thì hoa trang còn mang những ý nghĩa khác. Ví dụ như ở Nhật thì hoa trang tượng trưng cho hạnh phúc hôn nhân, còn ở phương Tây thì cây tượng trưng cho sự ngại ngùng, e lệ.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa trang

Cách trồng cây hoa trang

Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị đất trồng.

Hoa trang có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau ngoài đất mặn, nhưng khi cây còn nhỏ thì bạn nên chọn đất giàu dinh dưỡng một chút. Ngoài ra, bạn cần đào xới đất cẩn thận, trộn thêm mùn, xơ dừa và phân chuồng để đảm bảo độ tơi xốp, khả năng thoát nước và bổ sung dưỡng chất cho đất.

Bông trang bạn có thể trồng bằng gieo hạt hoặc giâm cành, trong đó tốt nhất là chọn phương pháp giâm cành vì cây mới sống khỏe, phát triển nhanh.

Chọn cành to nhưng không quá già, không có dấu hiệu sâu bệnh, sau đó dùng kéo sắc cắt đoạn khoảng 15 – 20cm, tỉa bớt lá.

Ngâm cành trong dung dịch kích rễ khoảng 2 tiếng, sau đó cắm xuống đất đã chuẩn bị từ trước, cắm sâu khoảng 3 – 5cm là được.

Sau khi lấp đất kỹ càng thì tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm cho đất, che chắn để tránh nắng gắt, khoảng 2 tuần là cành sẽ bén rễ và phát triển như một cây mới.

Cách chăm sóc hoa bông trang

 • Tưới nước: khi cây còn nhỏ, bạn nên tưới nước hàng ngày, mỗi lần chỉ tưới một ít để đảm bảo độ ẩm cho cây mà không gây ngập úng, tốt nhất là tưới kiểu phun sương. Khi cây đã lớn, bụi rậm thì mỗi tuần chỉ cần tưới 2 – 3 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối là được.
 • Phân bón: định kỳ 3 tháng bạn bón phân NPK cho cây một lần, sau mỗi lần bón phân thì cần tưới nước và che chắn để tránh bị cháy do ánh nắng.
 • Ánh sáng: Trồng cây ở nơi có nhiều không gian, thoáng mát và nhiều ánh sáng. Khi cây còn non, bạn nên có biện pháp che chắn, mỗi ngày mở ra khoảng 2 – 3 tiếng cho cây quang hợp là đủ. Khi bụi cây đã lớn thì có thể sống tốt trong ánh nắng mặt trời.
 • Nhiệt độ: cây phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam, phát triển tốt nhất ở mức 18 – 30 độ C. Nhìn chung bạn không cần can thiệp tới vấn đề nhiệt độ quá nhiều.
 • Phòng trừ sâu bệnh: do cây khá rậm rạp nên bạn hãy thường xuyên cắt tỉa, tạo dáng cho cây. Ngoài ra còn tận dụng để kiểm tra, nếu phát hiện sâu cắn lá, cắn bông và rầy trắng thì mua thuốc về phun để trị ngay.

【#8】Khám Phá Bí Mật Về Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Sân Vườn Đẹp Và Nghệ Thuật

Tưới nước cho cây cảnh của bạn

Tưới nước là điều cần thiết để cây cảnh của bạn sinh trưởng và phát triển tốt nhất, tưới nước đúng cách cho cây cảnh của bạn là chìa khóa giúp cây luôn khỏe mạnh và sống lâu. Việc cây cần được tưới thường xuyên như thế nào phụ thuộc vào một số yếu tố như loài cây, kích thước cây, kích thước chậu, thời gian trong năm, hỗn hợp đất và khí hậu. Do đó, bạn cần quan sát từng cây của mình để hiểu cách tưới nước cho cây cảnh đúng cách.

Cách chăm sóc cây cảnh sân vườn đúng đắn là nên tưới lượng nước vừa đủ cho cây phát triển tốt, không nên tưới nước quá nhiều sẽ dễ bị úng hoặc quá ít khiến cây cảnh bị héo. Ngoài ra, có hệ thống thoát nước phù hợp sẽ giúp nước trong cây cảnh được cân bằng

Cây cảnh có đủ lượng nước hàng ngày sẽ rất đẹp

Thay chậu cây cảnh của bạn thường xuyên

Cây cảnh cần thay chậu thường xuyên, bạn nên thay chậu khi đất còn quá ít trong chậu và khi cây có quá nhiều rễ hoặc đất trong chậu đã hết chất dinh dưỡng cho cây cảnh của bạn. Nên thay những chậu to hơn so với bộ rễ của cây cảnh để lượng đất luôn đủ chất dinh dưỡng và giúp rễ luôn phát triển tốt trong chậu.

Nếu bạn thấy việc thay chậu chưa cần thiết, bạn có thể thay đất trong chậu cây cảnh cũng là một cách hợp lý mà còn tiết kiệm chi phí. Ở dịch vụ của Cảnh quan Đại Phú chúng tôi luôn có các thay cho bạn mà giá thành rất rẻ, với tiêu chí đặt sự tận tâm lên hàng đầu và đội ngũ chuyên môn cao chúng tôi sẽ khiến bạn hài lòng!

Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số hotline : 0837.296.702 – 0936 052 033 (Mr. Lễ) để được tư vấn đầy đủ và nhiệt tình nhất miễn phí

Thay chậu cây cảnh giúp rễ cây phát triển mạnh mẽ

Bón phân thường xuyên trong mùa sinh trưởng là rất quan trọng để cây cảnh của bạn tồn tại và phát triển, thường cây cảnh đặt trong chậu sẽ thiếu chất nên chúng cần được bón phân để bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cho đất. Phân bón cung cấp các khoáng chất và vitamin cần thiết để biến carbon dioxide và nước thành chất dinh dưỡng thông qua quá trình quang hợp.

Tất cả các loại phân bón đều bao gồm ba nguyên tố quan trọng nhất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng: Nitơ (N), Phốt pho (P) và Kali (K), mỗi chất dinh dưỡng này giúp cây cảnh theo cách riêng của chúng. Nitơ sẽ giúp cây cảnh tiếp tục phát triển ổn định thân và ra nhiều lá hơn, Kali sẽ hỗ trợ cây ra hoa và quả, Phốt pho tăng cường và nuôi dưỡng rễ để cây khỏe mạnh và làm cho cây có khả năng chống chịu với các hình thức tạo kiểu khác nhau.

Bón phân giúp cây cảnh trong chậu tươi tốt hơn

Vậy là bạn đã biết, việc chăm sóc cây cảnh phải trải qua nhiều công đoạn và không hề đơn giản như chúng ta nghĩ, những khi bạn bận công việc thì bạn không thể nào chăm sóc xuể. Nên việc thuê một dịch vụ chăm sóc cây cảnh sân vườn thay bạn là một ý kiến không hề tồi để bạn có nhiều thời gian hơn cho công việc của mình.

Cho nên, nếu bạn đang có nhu cầu thuê dịch vụ chăm sóc cây cảnh chuyên nghiệp để giúp bạn giảm tải gánh nặng khi chăm sóc cây cảnh thì hãy liên hệ ngay với Cảnh quan Đại Phú . Chúng tôi có đội ngũ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh sân vườn, hãy gọi ngay cho chúng tôi : 0837.296.702 – 0936 052 033 (Mr. Lễ) để được tư vấn chu đáo và nhiệt tình nhất!

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH MTV Cảnh quan Đại Phú

Hotline / Zalo tư vấn : 0837.296.702 – 0936 052 033 (Mr. Lễ)

Website: Inkndrinkmarkers.com Email : [email protected][email protected]

Địa chỉ: 52/28/2 Đường số 12, Kp.4, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

【#9】Top Cây Mai Chiếu Thủy Bonsai Đẹp Nhất

Cây mai chiếu thủy là một loại cây rất quen thuộc đối với những người chơi cây cảnh và bonsai.

Đặc biệt những cây mai chiếu thủy bonsai với vẻ đẹp độc đáo và tuyệt diệu thì khi ngắm nhìn chúng cần có một tình yêu nhiệt huyết mới thấy được cái hồn của cây.

Mai chiếu thủy bonsai là loại cây mang nhiều ý nghĩa phong thủy cho người chăm sóc vào tạo dáng.

Cây tượng trưng cho sự ổn định và bền vững của gia chủ. Hơn thế, mai chiếu thủy thể hiện sự tôn trọng và uy nghiêm của người trồng.

Cây mai chiếu thủy biểu trưng cho sự bền vững và ổn định của gia chủ chúng thường được trồng trong chậu, đặt ở cổng, trang trí sân vườn… và được xem là loại cây trấn yểm tài lộc cho gia chủ.

Chính vì ý nghĩa mà nó mang lại mai chiếu thủy rất được ưa chuộng trong các dịp tết hoặc làm quà tặng.

Cây được dùng làm cây ngoại thất, cây sân vườn bởi rất dễ chăm sóc ra hoa quanh năm phảng phất hương thơm quyến rũ.

Hoa có 5 cánh nhìn thoáng qua giống hoa mai nên có tên gọi là mai, khi hoa nở luôn hướng xuống mặt đất nên gọi là chiếu thủy, chiếu thổ.

Mai chiếu thủy thuộc họ trúc đào, thân gỗ xù xì nhiều cành nhánh nhỏ dễ uốn nắn và cắt tỉa, chúng ra hoa màu trắng nở quanh năm có mùi thơm nhẹ dễ chịu.

Có 3 loại mai chiếu thủy lá nhỏ, lá trung và lá lớn dòng lá nhỏ thường được uốn tạo hình độc lạ.

Trong khi đó dòng mai lớn thường là mai thế càng lâu năm càng có nhiều giá trị.

Loài mai này có thể nhân giống từ hạt hoặc chiết cành, chúng không chỉ đẹp dễ tạo dáng mà không quá cầu kỳ về cách chăm sóc. Bạn chỉ cần tưới nước hàng ngày và đặt cây ở nơi có ánh sáng dịu là cây có thể sinh trưởng tốt.

Cách Cắt tỉa cành và nhánh cho mai chiếu thủy

Thực hiện thường xuyên 1 tháng/ lần và mùa mưa, 2 tháng/lần vào mùa nắng.

Thông thường nên kết hợp công tác cắt tỉa cành nhánh với việc định hình và tạo dáng cho cây.

Đơn giản nhất là hình tròn hay hình tháp, cần ước lượng kích thước hình dạng tán cây trước khi thực hiện việc cắt tỉa.

Thời gian sau khi thực hiện cắt tỉa cành nhánh đến khi ra hoa từ 45 – 50 ngày.

Mai chiếu thủy là loài cây kiểng ra hoa quanh năm vì thế muốn cây ra hoa chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Cắt tỉa cành nhánh cho gọn, ngưng tưới nước hoàn toàn từ 4 – 6 ngày

Khi thấy hiện tượng lá cây héo thì tưới nhẹ một lần vào buổi sáng

Sau 5 ngày tưới nước thì phun phân KNO3 liều lượng 12mg/8 lít nước và buổi sáng.

Thực hiện phun phân nitrat kali 1 tuần/lần sau đó tưới nước bình thường.

Sau thời gian xử lý từ 30 – 35 ngày cây sẽ bắt đầu xuất hiện những nụ hoa đầu tiên.

10 ngày tiếp theo hoa sẽ nở trắng cành.

Cách Sữa Cành Mai Chiếu Thuỷ Bonsai

Hướng Dẫn Cách sữa Cành bonsai mai chiếu thủy bằng video

Hướng dẫn cách bón phân cho mai chiếu thủy

Việc bón phân thường đi đôi với việc cắt tỉa, sau khi cắt tỉa cần bón phân để giúp cây sinh trưởng tốt.

Loại phân bón thường được sử dụng là loại phân hữu cơ truyền thống như phân bò, phân chuồng đỏ và một số phần hạt vô cơ như NPK, DAP… nhằm giúp cây sinh trưởng tốt.

Liều lượng phân bón cần thiết cho cây là đối với phân hữu cơ bón trên mặt chậu rải đều không bón vào gốc một lớp dày khoảng 1cm.

Đối với phân hạt, phân vô cơ nếu cây nhỏ gốc cao dưới 1 mét dùng một 1 cà phê/chậu, cây lớn hơn dùng 1 muỗng canh/chậu. Bón đều trên chậu vùi sâu xuống đất từ 3 – 5 cm không để trực tiếp vào gốc cây.

Nên bón luân phiên các loại phân sau khi bón cần quan tâm tưới nước đầy đủ để cây hấp thụ tốt nhất.

Kỹ thuật trồng và nhân giống mai chiếu thủy

Là loại cây có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ phát triển được ở hầu hết các điều kiện khắc nghiệt từ khô hạn tới ngập úng.

Tuy nhiên cây sinh ưa thích sáng và bóng râm một phần chính vì thế nó được trồng ở cả ba miền của nước ta.

Có sức sống mạnh mẽ sinh trưởng tốt trên các loại đất thịt, đất phù sa, đất sẽ thậm chí đất đỏ vẫn trồng được.

Vì thế người ta có thể trồng mai chiếu thủy trong chậu với một ít đất tuy nhiên cây vẫn sinh trưởng tốt nên được sử dụng nhiều làm bonsai.

Nhiệt độ thích hợp từ 25 – 30 độ C rất phù hợp với các vùng có khí hậu hai mùa mưa nắng rõ rệt, mùa mưa cây sẽ đâm chồi nảy lộc mạnh mẽ, mùa nắng sẽ thay lá trổ hoa và phát triển chậm hơn.

Độ PH đất trồng mai chiếu thủy từ 5,5 – 6,5 có thể bón phân chuồng, lân, kali… ít cần phân đạm.

Cách dâm cành mai chiếu thuỷ

Khi trồng lay 1 miếng nhựa cứng để dưới góc sếp rể cho điều chúng tôi cay lớn 95% bộ rể cựt đẹp….

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây mai chiếu thủy

Là loại cây ít bị sâu bệnh và có sức chịu đựng cao khi gặp thời tiết bất thường tuy nhiên vào thời kỳ chuyển mùa trong năm như đầu hoặc cuối mùa mưa cần kiểm tra và phun phòng trừ sâu ăn lá và sâu đục thân.

Khi cây chuẩn bị ra hoa cần chú ý cây có sâu và hương thơm thu hút côn trùng nhất là bướm.

Khi không có điều kiện làm các bước trong chỉ cần ngưng tưới nước 5 – 7 ngày sau đó tưới nhẹ lặp lại nhiều lần cũng khiến cây ra hoa nhưng mật độ hoa ít hơn mặt khác cây cũng bị suy yếu dần.

Các loại cây mai chiếu thủy thông dụng

Mai chiếu thủy được chia làm 3 loại chính nhờ vào ngoại hình và kích thước là gồm mai chiếu thủy lá lớn, mai chiếu thủy lá trung và mai chiếu thủy lá kim.

Cây mai chiếu thủy lá lớn

Các loại da trắng, da đen, da xanh…lá dài, lá tròn hoặc có loại hoa 20 cánh rũ hay 20 cánh thẳng…

Đặc điểm của mai chiếu thủy lá lớn là hoa có màu trắng, có mùi thơm và thường mọc trên cọng dài kết thành chùm, hoa có 5 cánh nhìn giống hoa mai.

Hoa mai chiếu thủy khi ra thường hướng xuống đất nên còn gọi là mai chiếu thủy hay mai chiếu thổ.

Cây mai chiếu thủy lá trung

Gồm trung nu, nu Gò Công hay nu sọ khỉ…Cây mai chiếu thủy nu Gò Công có đặc điểm là thân có nhiều u cục và nó đặc biệt được dân chơi kiểng lựa chọn nhiều.

Đặc biệt trong mai chiếu thủy lá trung có loại tên “thanh mai” có lá dày, hình bầu dục, lá có gân và màu xanh đậm, mọc thành 2 hàng. Thân hơi tròn và có màu xanh tím, hoa ít nhưng kích thước hoa lớn.

Cây mai chiếu thủy lá kim

Kim thanh mai là một loại mai chiếu thủy lá kim, đặc điểm giống như thanh mai nhưng khác nhau về lá, khoảng cách giửa các mắt lá rất khít, hoa nhỏ và khá ít.

Kim thanh mai là một trong những loại mai chiếu thủy được lựa chọn làm bonsai mini.

Mai chiếu thủy lá tứ có đặc điểm tương đối giống kim thanh mai nhưng lá mỏng và nhọn hơn, lá có màu xanh nhạt, nách lá có nhiều chồi mọc ra.

Thân cây cao to và có màu trắng, hoa nhỏ nhưng nhiều.

Mai chiếu thủy kim giòn có lá hơi ngã vàng, lá nhọn, đặc biệt là rất dễ gãy và khó uốn.

Tuy dễ gãy nhưng mai chiếu thủy kim giòn ra hoa nhiều và rất hay ra hoa.

Cách làm mai chiếu thủy ra hoa đúng dịp tết

Mai chiếu thủy được nhiều người lựa chọn vào dịp tết vì nó mang lại nhiều tài lộc và hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, để làm cho mai chiếu thủy ra hoa vào đúng dịp tết là một điều không phải ai cũng biết.

Vào khoản thời gian trước tết khoảng 45 ngày, bạn nên bón phân cho cây.

Có thể sử dụng phân URE, DAP hoặc phân NPK có tỉ lệ đạm:lân:kali là 20:20:15. Bạn có thể bón trực tiếp phân vào gốc cây hoặc hòa với nước và tưới cho cây.

Sau khi bón hoặc tưới phân khoảng 5 ngày, tiến hành cắt ngon, bỏ hết lá và tiếp tục tưới nước giữ ẩm cho cây, đồng thời hòa tan phân lân và kali tưới bổ sung.

Cach nuôi cây mai chiếu thủy nhanh đủ cành

Top cây mai chiếu thủy bonsai đẹp nhất và địa điểm mua

Bonsai mai chiếu thủy trung

Đây là kiệt tác bonsai mai chiếu thủy của nghệ nhân Đỗ Xuân Phong ở Quận 12, TPHCM, tác phẩm đoạt giải khuyến khích bonsai trung tại triển lãm bonsai Châu Á – Thái Bình Dương.

Cây có gốc to và sần sùi, phần nhánh được uốn đều 2 bên rất cân bằng, hoa và lá tạo nên một màu sắc rất hài hòa nhưng vẫn tạo nên một tư thế hiên ngang, kiên cường và khó bị quật ngã.

Bonsai mai chiếu thủy trung

Là một tác phẩm xuất sắc của nghệ nhân Trần Hiếu Nhân ở Cần Thơ.

Với thân cây to, vững chắc, cành lá được cắt tỉa và uốn nắn theo hình kim tự tháp. Những điều đó đã giúp kiệt tác này đánh bại nhiều đối thủ và đạt huy chương đồng giải bonsai trung.

Tác phẩm thể hiện sự cứng rắn, kiên cường và luôn hướng đến những điều tốt đẹp.

Bonsai mai chiếu thủy đại

Đây là tác phẩm đạt giải huy chương vàng bonsai đại tại triển lãm Châu Á – Thái Bình Dương của nghệ nhân Phạm Đức Tài vừa qua.

Nhìn thoáng qua cây được uốn như thế thân đôi, cả hai thân đều phát triển từ một gốc to và sần sùi, hai thân cây khác nhau về cả độ to, chiều dài và độ rậm của lá.

Bonsai mai chiếu thủy trung

Là tác phẩm đạt giải huy chương bạc thể loại bonsai trung tại triển lãm Châu Á – Thái Bình Dương.

Nghệ nhân Quách Minh đã tạo nên kiệt tác bonsai mai chiếu thủy của riêng mình với một thân cây nhiều u nần và sần sùi, tán lá xum xuê, hoa nở trắng.

Nhìn vào tác phẩm có thể thấy được sự vui tươi, lạc quan trong cuộc sống.

Những Cây Mai Chiếu Thủy Đẹp Mê Mẩn Người Xem

Những cây mai chiếu thủy đẹp, Mai chiếu thủy bonsai, Mct cổ thụ, loại cây cảnh rất được ưa chuộng

【#10】Cách Chăm Sóc Cây Hoa Ngọc Nữ Đẹp Tuyệt Vời

Cây hoa ngọc nữ là loài cây tượng trưng cho sự thuần kiết được rất nhiều người lựa chọn dể trồng trong những khu vườn xinh đẹp của mình. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chậu hoa ngọc nữa hay là cây tiên nữ được trồng trên những chiếc chậu xinh đep, trên ban công hay trước cổng nhà, tại những nơi có vị trí đẹp nhất.

Hiện tại thì cây ngọc nữ được phân bổ ở khắp nước, khi cây nở hoa thì hoa rất đẹp, có màu trắng tinh khôi và có nhụy màu đỏ tạo nên vẻ nổi bật cho những bông hoa ngọc nữ, hoa thường mọc thành từng chùm khác nhau có từ 8-20 bông hoa, số lượng hoa nhiều hay ít tùy thuộc vào cách chăm sóc của bạn.

CÁCH TRỒNG CÂY HOA NGỌC NỮ

Cây hoa ngọc nữ là loài cây thân leo thấp, là giống cây ưa ánh hoan toàn vì vậy khi bạn chọn vị trí trồng cây thì bạn nên trồng ở những nơi có ánh sáng mạnh, khi bạn chăm sóc cây thì bạn cần chú ý tới gió lớn, tránh sương giá và cây cần rất nhiều nước trong quá trình phát triển.

Cây hoa ngọc nữ bạn có thể trồng bằng hạt, hay bằng cành đều được. đối với việc bạn trồng cây hoa ngọc nữ thì bạn nên chọn đất trồng tươi xốp, ẩm ướt và giàu chất dinh dưỡng để có thể giúp cây phát triển tốt hơn. Cây rất ưa ánh sáng trực tiếp mặt trời và bạn cần bổ sung một lượng nước tưới thường xuyên hơn để giúp cho cây có thể thuận lợi phát triển

Là loài cây ưa ánh sáng vì vậy mà bạn cần bổ sung thêm lượng nước cho cây phát triển tốt hơn và hơn nữa bạn cũng không thể tưới quá nhiều nước cho cây, nếu tưới quá nhiều nước cho cây thì cây sẽ bị ngập úng và chậm phát triển, bạn nên có chế độ nước tưới phù hợp để cây phát triển tốt hơn

Khi cây phát triển đến một mức độ nhất định, nếu bạn lựa chọn cây để đặt vào chậu thì bạn sẽ hạn chế tưới nước cho cây, trung binh bạn nên tưới khoảng 2 ngày/ lần là thích hợp nhất. bạn có thể bổ sung lượng phân bón trong khoảng 3 tháng/ lần vì cây cũng không cần quá nhiều chất dinh dưỡng

Khi bạn chăm sóc và thấy cây có hiện tượng vàng lá thì bạn nên xem là cây có bị thừa nước hoặc sâu bệnh tấn công, nếu có thì bạn phải ngắt bỏ những lá vàng đó đi và sử dụng thuốc bảo vệ thực vậy phun cho cây để giúp cây khỏe mạnh hơn