Top 7 # Cách Trồng Hoa Ly Tết Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Hoa Ly Chơi Tết, Hướng Dẫn Tròng Hoa Ly Tại Nhà Chơi Tết

Hoa ly là loại hoa đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng bởi hương thơm ngát và độ bền của hoa. Thay vì chi trả vài trăm nghìn đến cả triệu đồng cho một chậu ly thì tại sao các bạn không thử trồng một vài chậu ly trong nhà để khoe với bạn bè trong dịp Tết nhỉ. Hãy bắt tay ngay vào thực hiện nào.

Đang xem: Cách trồng hoa ly chơi tết

Lựa chọn đất và củ giống thích hợp

Việc lựa chọn đất và củ giống là những bước quan trọng khi nói đến cách trồng hoa ly trong chậu tại nhà. Theo đó đất trồng cần phải có đặc điểm nhiều mùn, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và khả năng thoát nước tốt. Bạn cũng có thể tự trộn giá thể để nuôi hoa ly theo công thức 1:1:2 gồm: đất phù sa – phân chuồng hoai mục – xơ dừa.

Củ giống hoa ly có thể mua tại Đại học Nông nghiệp hoặc các cửa hàng uy tín chuyên về giống hoa. Củ giống hoa ly chất lượng thường được nhập khẩu từ Hà Lan, đã xử lý mầm bệnh và bảo quản lạnh, to tròn mập mạp. Củ giống trước hết cần phải được xử lý, cắt bớt rễ, chừa lại 5cm để khi trồng được dễ dàng và cũng giúp kích thích củ ra rễ. Sau đó ngâm củ vào dung dịch trừ nấm bệnh Daconil 10g với 8 lít nước trong 10 phút rồi.

Chậu để trồng ly to hay nhỏ tùy thuộc vào số lượng củ giống trồng trong một chậu. Thông thường nếu trồng 3 củ một chậu thì chậu nên có đường kính 26cm, 5 củ thì chậu 35cm. vớt ra để ráo rồi có thể trồng luôn vào giá thể.

Cách trồng hoa ly trong chậu

Đổ giá thể thể đã trộn theo tỷ lệ trên vào ½ chậu. Tiếp theo đặt củ hoa vào trong chậu, mầm hướng lên trên, phủ phần đất còn lại lên bề mặt đến khi gần như kín toàn bộ mầm hoa là được.

Chăm sóc củ giống

Sau khi trồng, bạn cần chú ý tưới nước ngay và tưới hằng ngày để duy trì độ ẩm cho hoa sau đó tưới ít dần. Lượng nước tưới phù hợp nên dựa vào độ ẩm của đất hiện có, khi tưới nên dùng bình tưới hoặc bình phun sương vì chúng có áp lực thấp sẽ giúp cây không bị tổn thương. Sau thời gian từ 7 – 10 ngày từ khi trồng, tiến hành kiểm tra. Bới một phần đất lên để xem sự phát triển của rễ cây, nếu thấy ra rễ tốt, nhiều nhánh trắng mọc ra thì bạn có thể yên tâm là hoa lan phát triển bình thường

Bón phân

Việc bón phân cho hoa cũng cần tiến thành kịp thời, bạn dùng phân hữu cơ (NPK, lân) để bón từ khi cây được 20 ngày đến khi cây nở hoa với tần suất 10 ngày/lần. Hỗn hợp phân hòa với nước đem tưới đều lên cây, sau đó đem tưới lại bằng nước để rửa phân còn bám trên lá.

Chăm sóc hoa ly

Cách trồng hoa ly trong chậu không thể thiếu việc chăm hoa. Bí quyết làm sao để hoa ly nở theo ý muốn tưởng chừng khó khăn nhưng thực ra lại không hề phức tạp, việc bạn cần làm chỉ là kết hợp song song việc điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ của cây. Cây sẽ phát triển tốt hơn nếu được đặt vào nơi ít nắng và hạn chế việc thoát hơi nước của cây.

Khi hoa lan đến thời điểm ra nụ, bạn đem ra ngoài nơi có ánh sáng để cây hấp thụ. Ở điều kiện có nhiều ánh sáng và nhiệt độ ấm thì cây sẽ nhanh nở hoa hơn. Ngược lại hoa ly sẽ chậm nở nếu hạn chế tưới nước và không có nhiều ánh nắng.

Chúc quý khách hàng thành công và có những chậu ly thật đẹp.

Cách Trồng Lại Hoa Ly Sau Tết

Cách trồng lại hoa ly sau Tết

Hoa ly là một loài hoa đẹp với hương thơm dễ chịu, được những người làm vườn, các chủ tiệm bán hoa hay bất cứ ai yêu thích mùi hương hay cái đẹp đều ưa chuộng. Hoa ly là loài hoa có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt, dễ trồng và dễ chăm sóc.

Hướng dẫn trồng lại hoa ly sau Tết

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách trồng lại hoa ly và giúp chúng phát triển tốt trong những năm tiếp theo.

Cách trồng hoa ly

Tìm một địa điểm thích hợp

Chọn vị trí có thể hứng ánh nắng mặt trời được ít nhất nửa ngày.

Lý tưởng nhất là một vị trí trong vườn nhà bạn với hệ thống thoát nước tốt và nhiều ánh nắng mặt trời.Để tìm vị trí thoát nước tốt, hãy tìm chỗ nào trong vườn khô đi nhanh nhất sau một trận mưa. Nếu không có địa điểm cụ thể, hãy trồng hoa ở khu vực vườn dốc và để trọng lực giúp thoát nước cho cây trồng của bạn.

Chọn vị trí có thể hứng ánh nắng mặt trời được ít nhất nửa ngày. Nếu ở quá lâu trong bóng râm, hoa ly sẽ hướng về phía mặt trời và bị cong rõ rệt. Lý tưởng nhất là vị trí đó có thể tiếp nhận ánh nắng trọn một ngày.

Lá của cây hoa ly có thể bị nấm mạng nhện tấn công nếu vị trí trồng không được lý tưởng cho lắm. Dù loại nấm này có thể tốt cho một số loại nho làm rượu, nó cũng có thể làm giảm khoảng trống cho lá phát triển, từ đó giảm lượng đường để sản sinh ra những bầu hoa mới.

Trồng củ hoa ngay khi bạn mang về

Trồng củ hoa càng sớm sau khi mang về thì cây hoa sẽ phát triển càng tốt hơn.

Củ hoa ly lúc này đã sẵn sàng để trồng, và cũng cần một lớp màng mỏng bao bọc để giúp các củ hoa ly không bị khô .Trồng củ hoa càng sớm sau khi mang về thì cây hoa sẽ phát triển càng tốt hơn. Nếu bạn không thể trồng ngay thì hãy bảo quản bằng cách để trong những nơi tối, lạnh (Ví dụ như tủ lạnh nhà bạn chẳng hạn, miễn là bạn để nhiệt độ tủ cao hơn nhiệt độ làm đông đá). Việc này nhằm ngăn củ mọc mầm bởi khi đã mọc mầm thì bạn sẽ phải trồng ngay lập tức.

Hãy trồng vào mùa thu hoặc đầu đông để hoa có thể nở vào mùa xuân. Bạn cũng có thể trồng hoa vào mùa xuân để hoa nở vào thời điểm sau đó trong năm. Vào mùa xuân năm sau, cây hoa sẽ lại nở như bình thường.

Đào hố

Cần trồng ở khoảng cách hợp lý.

Hoa ly ưa ánh sáng mặt trời, nhưng củ hoa lại cần được giữ mát trong suốt cả mùa hè. Bạn hãy đào một cái hố sâu khoảng 10-15 cm và nhớ rằng càng sâu càng tốt – như vậy không chỉ củ hoa được bảo vệ khỏi mùa hè nóng nực mà thân cây cũng được hỗ trợ để phát triển.Trồng hoa ở khoảng cách hợp lý. Nếu bạn định trồng nhiều cây hoa ly một lúc thì hãy lưu ý khoảng cách giữa các cây là 15 cm để chúng không che mất ánh mặt trời của nhau.

Xới cho đất ở đáy hố tơi lên, sau đó rắc một ít bột xương xuống dưới, đặt củ hoa ly vào và lấp lại với đất.

Tưới nước ngay lập tức. Điều này sẽ giúp đất ẩm tiếp xúc với rễ và kích thích phát triển.

Thêm lớp che phủ bảo vệ cây

Hoa ly dễ tổn thương trước sương giá nhất.

Nếu sắp tới mùa đông lạnh, hãy đặt một lớp bảo vệ lên trên cây để bảo vệ chồi non. Hoa ly Trumpet (Hoa loa kèn) là dễ tổn thương trước sương giá nhất.

Hãy đảm bảo lớp phủ của bạn không có ốc sên. Ốc sên rất thích nhấm nháp những chồi non đang phát triển trên cây hoa của bạn.

Chăm sóc hoa Ly đúng cách

Bón phân hóa học cho cây

Hoa ly có khả năng chịu đựng khắc nghiệt và không cần quá nhiều phân bón.

Khi cây hoa ly mới đâm những chồi non đầu tiên, hãy bón cho cây chút phân hóa học có độ cân bằng tốt. Hoa ly có khả năng chịu đựng khắc nghiệt và không cần quá nhiều phân bón. Thực chất, việc bón quá nhiều đạm có thể làm bộ rễ bị yếu đi và trong điều kiện thời tiết nóng ẩm còn có thể làm củ hoa bị mục ruỗng.Bón phân khi cây đâm chồi lần đầu và bón lại sau khoảng 1 tháng.

Chỉ tưới hoa khi cần thiết

Hoa ly thường không cần quá nhiều nước.

Hoa ly thường không cần quá nhiều nước, vì thế bạn chỉ nên tưới nước khi cần. Các giống hoa ly Châu Á, Trumpet và Orienpets nở hoa trong điều kiện khí hậu nóng và khô, chỉ cần cây được cung cấp đủ nước.

Loại hoa của phương Đông cần tưới nước trong suốt mùa hè, vì chúng chỉ nở hoa từ tháng 8 trở đi.

Phủ thêm lớp bảo vệ rễ cây mới trồng sẽ giúp giữ củ hoa được mát trong suốt mùa hè và giảm nhu cầu nước của cây.

Bảo vệ cây không bị đóng băng

Mùa đông, hãy phủ luống hoa bằng rơm rạ để củ hoa không bị đông lại.

Trong suốt những tháng mùa đông, hãy phủ luống hoa bằng rơm rạ hoặc cành cây xanh để giữ cho củ hoa ly không bị đông giá.

Tỉa cây hoa ly

Trong suốt mùa hoa nở, bạn hãy tỉa những phần hoa đã úa tàn và giữ ít nhất 2/3 thân cây còn nguyên vẹn để cây hoa được khỏe mạnh trong nhiều năm tới.

Lưu ý

Nếu trên lá xuất hiện những đốm màu nâu, có thể là cây hoa đã bị nhiễm nấm mạng nhện, loại nấm thường xuất hiện trong thời tiết mát hay ẩm ướt. Bạn có thể loại trừ chúng bằng cách xịt thuốc diệt nấm cho hoa hồng lên lá – loại thuốc này có thể mua ở các vườn ươm hay cửa hàng bán đồ làm vườn.

Nếu bạn muốn cắt hoa, chỉ cắt 1/3 thân cây và để lại phần lớn thân cây để đảm bảo củ hoa vẫn sẽ tiếp tục nhận được các chất dinh dưỡng và có thể đem đến một mùa hoa nở tuyệt đẹp vào năm sau.

Hoa ly có thể được trồng vào bất cứ thời điểm nào trong năm, miễn là đất không quá cứng. Năm đầu tiên hoa có thể nở muộn một chút, nhưng những năm sau đó bạn có thể đón nhận những bông hoa ly nở vào khoảng tháng 6.

Để cho hiệu quả thoát nước tối ưu, hãy làm những luống hoa bằng loại đất trồng trong chậu. Luống hoa nên cao hơn ít nhất 13 cm so với mặt đất và đủ lớn để trồng hoa theo các hướng dẫn trên. Biện pháp này đặc biệt hiệu quả nếu bạn định trồng hoa ly ở vị trí khó thoát nước hoặc lâu khô ráo sau khi có mưa.

Cần kiểm tra thường xuyên xem thân cây có bọ không khi cây đang phát triển. Các chồi non chứa đầy chất dinh dưỡng rất dễ bị tấn công bởi sâu bọ và nếu không cẩn thận đề phòng, cây hoa ly sẽ chết trước khi kịp ra hoa.

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa mai sau Tết

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa đào sau Tết

Cách trồng và chăm sóc cây quất cảnh sau Tết

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ly Lùn Chơi Tết

Ở miền Bắc hoa ly được trồng từ cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Khu vực phía Nam có khí hậu ấm áp hơn, thời điểm trồng hoa ly thích hợp nhất là giữa tháng 11 âm lịch. Hoa ly là một loại hoa cắt cành cho nên bạn có thể trồng lưu cây nhiều năm.

Hoa ly thường được trồng bằng củ. Khi chọn củ giống, bạn nên chọn các củ mập, mầm khỏe để trồng. Củ giống sau khi xử lí ra rễ mầm, bạn tiến hành cắt bớt rễ, chừa lại khoảng 5 cm. Hòa tan 1 gam Ridomil hoặc Daconil với 1 lít nước để ngâm củ giống. Bạn ngâm củ giống khoảng 15 – 20 phút sau đó vớt ra để ráo rồi trồng vào chậu. Việc xử lí củ giống trước khi trồng sẽ hạn chế các bệnh do nấm gây ra.

Đối với các loại cây trồng chậu thì yêu cầu về đất trồng có phần khắc khe hơn. Hoa ly thích hợp với đất có độ pH từ 6 – 7. giống hoa ly phương Đông thích hợp với đất có pH từ 5 -6. Đất trồng chậu phải tơi xốp để rễ cây phát triển mạnh. Đồng thời đất cũng phải đảm bảo khả năng giữ nước để cây có thể phát triển tốt. Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng nữa là dinh dưỡng.

Cách trồng hoa ly lùn

Số lượng củ trong một chậu phụ thuộc vào kích thước chậu. Chậu có đường kính từ 18 – 20 cm có thể trồng được 3 củ. Chậu có kích thước lớn hơn có thể trồng được 4 – 5 củ. Cho đất vào hơn 1/2 chậu, đặt các củ ngay ngắn, mầm củ hướng lên trên. Sau đó, bạn phủ một lớp đất lên trên, sao cho để hở đầu củ. Sau khi trồng, bạn tưới nước đủ ẩm cho củ nảy mầm.

Sau 7 – 10 ngày, hoa ly sẽ bắt đầu lên những mầm lá đầu tiên.

Thời kì đầu, hoa ly cần nhiều nước, cho nên bạn cần duy trì độ ẩm cho chậu hoa. Sang thời kì ra hoa, giảm lượng nước tưới để tránh củ bị úng và thối. Hoa ly ưa ẩm, độ ẩm thích hợp cho hoa ly phát triển là khoảng 80%. Bạn lưu ý, chỉ nên tưới dưới gốc, tránh làm ướt lá và nụ hoa.

Hoa ly cũng ưa sáng nhưng tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, vì dễ làm cháy lá. Nếu trồng trong vườn, tốt nhất là vườn có mái che. Như vậy sẽ giảm bớt nhiệt cũng như ánh sáng để cây có thể phát triển tốt nhất.

Sau khoảng 50 ngày trồng cây sẽ bắt đầu ra nụ và sẽ ra hoa vào 2 tuần tiếp theo.

Quy Trình Trồng Hoa Ly Đón Tết

Công đoạn xử lý xơ dừa làm chất trồng hoa ly. Xơ dừa sau khi được phun nước làm ẩm sẽ được trộn với phân trùn quế để tạo thành 1 giá thể giàu dinh dưỡng. Đây là giá thể giúp hoa ly phát triển tốt nhất, tạo điều kiện cho cây trổ hoa bền và đẹp sau này. Sau khi được xử lý, giá thể được đưa vào những luống trồng ngay ngắn như thế này. Củ ly được ươm nhú mầm sẽ được trồng vào trong các luống.Củ hoa ly phát triển, ra lá sau 1-2 tuần Hoa ly xanh tốt sau 5-6 tuần.

Giai đoạn này cần chăm sóc hoa ly rất kỹ, cần quan sát biểu hiện của cây để cân đối dinh dưỡng, bón phân hợp lý. Hoa ly là loại cây rất “chịu” phân trùn quế. Hầu hết các trại hoa ly đều nhận xét cây phát triển tốt hơn hẳn, ít bị bệnh khi được trồng trên giá thể có trộn phân trùn quế. Thân cây cứng cáp và cho nhiều hoa hơn.

Tại trang trại áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động để tiết kiệm nhân công và thời gian, đồng thời chủ động được lượng nước đồng đều đến từng gốc hoa. Trong thời kỳ cần bón phân, các phân dạng lỏng như dịch trùn quế được pha loãng theo tỷ lệ hợp lý và dẫn đến cho cây cũng theo đường ống này, rất tiện lợi. Những luống hoa ly xanh um, sắp sửa cho hoa. Thu hoạch hoa ly Hoa ly được chọn lựa, phân loại rất kỹ càng để có chất lượng tốt nhất cho mùa Tết Những công đoạn cuối cùng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Với phân trùn quế SFARM, hoa ly được bổ sung dinh dưỡng một cách đồng đều về đa, trung, vi lượng; dinh dưỡng luôn ở dạng dễ tiêu giúp cây hấp thụ nhanh chóng nhưng vẫn không gặp tình trạng ngộ độc. Bên cạnh đó, phân trùn quế sẽ tăng cường sự phát triển các loại vi sinh vật có lợi trong đất, kích thích ly phát triển thân, lá cũng như chuẩn bị dinh dưỡng cho quá trình ra hoa. Tại nhiều trang trại trồng ly, phân trùn quế được khẳng định tầm quan trọng khi nâng cao được chất lượng hoa cả về màu sắc, hương thơm và độ bền hoa.