Cách Trồng Hoa Loa Kèn

--- Bài mới hơn ---

 • Trồng Phi Yến Từ Hạt Tại Nhà: Đặc Điểm Trồng Và Quy Tắc Chăm Sóc
 • Hạt Giống Hoa Phi Yến Rd 804 Trồng Hoa Phi Yến
 • Các Loại Hoa Trồng Trong Chậu Nhỏ Năm 2022
 • 10 Loại Hoa Đẹp Trồng Chậu “Hô Biến” Ngôi Nhà Sinh Động
 • Hướng Dẫn Ươm Mầm Hạt Giống Tử Đằng
 • Cách trồng hoa loa kèn

  Hoa Loa Kèn hay còn gọi là huệ tây, ở Đà Lạt gọi là hoa Lys hay danh pháp khoa học là Lilium longiflorum là một loài thực vật có hoa thuộc chi Loa Kèn, đây là cây bản địa ở phía Nam Nhật Bản và cả Đài chúng tôi nhiên phần lớn các hoa thuộc họ này có một đặc điểm chung là hoa loe ra nhìn như cái kèn, nên được gọi là hoa Loa Kèn – tên đặt theo hình dáng bông hoa.

  Nhu cầu tiêu thụ cũng như sản xuất hoa loa kèn ngày càng tăng, điển hình là ở một số nước như: Hà Lan, Pháp, Đức, Italia, Canada, Bỉ…

  Hoa loa kèn là một trong những giống hoa quý

  Hà Lan là nước lai tạo ra rất nhiều giống mới có hoa đẹp, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao kết hợp với việc ứng dụng thành công kỹ thuật điều khiển ra hoa đã có thể sản xuất hoa quanh năm.

  Ở châu Á, nước đứng đầu về sản xuất hoa loa kèn là Nhật Bản. Đài Loan cũng là nước có công nghệ trồng hoa loa kèn tiên tiến nhất hiện nay.

  Nói tới giống hoa loa kèn, riêng một củ giống cho tới 15-17 hoa trong điều kiện chăm sóc tốt, 1-2 hoa trong điều kiện chăm sóc xấu, thiếu dinh dưỡng. Bị ngập nước hoa dễ chết. Vì vậy để tạo ra được những chậu hoa loa kèn đẹp, tươi lâu phải đặc biệt chú ý tới khâu kỹ thuật trồng hoa loa kèn và chăm sóc sao cho hợp lý, cẩn thận, khoa học.

  Chuẩn bị

  Bước quan trọng nhất là chọn củ giống hoa loa kèn tốt sẽ đem lại tỷ lệ ra hoa cao. Bạn đọc tìm mua giống tại Tổng đại lý cung cấp hạt giống tốt DTSeeds, nơi chuyên cung cấp giống và hạt giống hoa, rau các loại.

  Thời vụ

  Trồng hoa loa kèn thích hợp nhất vào tháng 10-11 và cho hoa vào tháng 4. Gần đây ở nhiều nơi cũng trồng sớm hơn để hy vọng cho hoa vào Tết nguyên đán. Nếu trồng sớm, cây con bị nắng tỷ lệ chết cao, để tránh nắng có thể phải che bằng cách trồng cây khác. Từ trồng đến lúc mọc có thể tới 45-48 ngày. Để tránh cỏ mọc người ta phải phủ 1 lớp rạ mỏng, vừa hạn chế cỏ, vừa che phủ đất để giữ ẩm.

  Kỹ thuật trồng hoa loa kèn

  Trong kỹ thuật trồng hoa loa kèn yêu cầu đầu tiên phải chọn đất phù hợp, phải có thành phần cơ giới nhẹ. Đất thích hợp là đất xốp, nhiều mùn, độ ẩm vừa phải, thoát nước nhanh nhưng giữ ẩm tốt. Đất thịt, đất nghèo dinh dưỡng pha sét hay cát pha nhiều không thích hợp cho sinh trưởng phát triển. Đất trồng hoa phải trảng nắng, tránh xa nơi có lò gạch, gần nhà máy có khói than.

  Đất phải cày bừa, đập vỡ khoảng 3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7ngày. Đất sau khi làm xong phải nắm đựợc thành cục bỏ trong tay không bị vỡ ngay là được. Làm luống cao, mặt luống phải thật phẳng sẻ rãnh rồi bòn phân thật hoai hay bón trước mùa đông rồi mới trồng.

  Khi trồng đặt củ giống vào rãnh hàng cách hành 45cm, củ cách củ 30cm, lấp đất sâu vừa phải 4-5cm, nếu lấp sâu cây cành khó mọc. Khi hoa vươn cao cần tưới nước phân pha loãng ½-1/5 lần, rồi xới xáo vun cao cho cây khỏi đổ. Cây loa kèn cứng nên không phải cắm cọc. Khi cây bắt đầu nhú hoa thì ngừng vun và xới xáo.

  Đổi chậu trồng: sau khi cây ra lá nên đổi sang trồng ở chậu đáy bằng, đất trồng gồm loại đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn. Khi lá quá rậm rạp nên chuyển cây sang trồng ở chậu số 3.

  Sau khi cây ra khoảng 10 lá nên ngắt bỏ chồi ngọn để tăng số lượng chồi nách. Còn khi hoa nở nên hường xuyên ngắt bỏ hoa tàn, làm như vậy để giúp cây có thể tiếp tục nở hoa. Nếu không xử lý hoa tàn, thì những hoa này sẽ hút chất khoáng dinh dưỡng của cây và hoa sẽ nở không đẹp.

  Thu hoạch và phân giống

  Cắt hoa vào lúc bông hé nứt đầu cánh, chừa lại phần gốc 20-15cm có cả lá để cây nuôi củ. Hoa cắt xong có thể cắm ngay vào nước. Khi nhiều có thể để trong tủ lạnh 10-180C trong vòng 15-18 giờ đồng hồ, để hạn chế héo và nở sớm.

  Phần củ thân còn lại tiếp tục chăm sóc, xới xáo cho đến tháng 4 rồi mới đào củ. Củ đào lên đem rũ đất rồi cho vào cát (như bảo quản bưởi). Khi bảo quản cần giữ nguyên cả thân tới vụ trồng sau. Khi củ đem trồng cần cắt bỏ phần thân củ, phân loại củ to, củ nhỏ, củ nhỡ để trồng theo từng lô riêng, tiện cho việc chăm sóc cho đồng đều. Để thu hoạch làm nhiều thời vụ, cung cấp cho thị trường, cần làm thành nhiều đợt trong thời vụ chính tháng 10-tháng 11.

  Phòng chống bệnh cho hoa

  Củ loa kèn trắng nhiều nước, rất rễ thối, không nên để quá lâu trong đất. Khi bảo quản củ giống trong cát, cứ 15-20 ngày đảo lại một lần, loại bỏ củ nhỏ, củ thối dịch bệnh. Những củ thối cần vứt bỏ cả phần cát nơi bảo quản. 

  Chăm bón để bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho các cây hoa loa kèn

  Lá thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng. Cần bổ sung dinh dưỡng qua lá hay rễ. Phun lên lá vài lượng lân và 1% ure. Thời tiết nóng ẩm lúc sang thu hoạch cũng hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, cần chý ý phòng chống bằng Shimel 1%.

  Cách giữ hoa loa kèn tươi lâu sau thu hoạch

  Cần phải thay nước mỗi ngày cho hoa loa kèn. Thời gian thay nước thích hợp nhất vào lúc sáng sớm và chiều tối, giúp nước trong lọ luôn sạch sẽ và việc hấp thụ nước của hoa được dễ dàng hơn. Lưu ý, hãy rửa thật sạch bình, nếu rửa bằng xà phòng thì nhớ súc cho hết hẳn xà phòng bởi nếu còn sẽ làm thay đổi độ pH của nước và khiến hoa nhanh hỏng.

  Khí hậu nóng bức và ánh nắng mặt trời là tác nhân hàng đầu khiến lọ hoa của bạn nhanh héo, có khi chỉ sau vài giờ. Luôn nhớ đặt lọ hoa ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng. Trong những ngày thời tiết quá nóng bức, nếu có thể, bạn nên đặt lọ hoa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 giờ.

  Để giữ hoa tươi lâu thì việc cắt vát cành hoa cũng khá quan trọng. Cách làm này giúp tăng diện tích tiếp xúc của vết cắt với nước, khiến cành hoa hút nước tốt hơn. Lý tưởng nhất là bạn cắt lại cành mỗi lần thay nước hàng ngày.

  Còn làm sao để nụ nở bung như ý muốn, nhất là đối  với những nụ hoa… để mãi không nở, bạn hoàn toàn có thể ép chúng nở to ra bằng cách dùng hai đầu ngón tay tách nhẹ nhàng phần đầu cánh hoa và thổi nhẹ vào đó. Động tác này sẽ khiến hoa loa kèn nở đẹp, đều mà không cần phải chờ đợi.

  Còn về cách điều khiển cho cây hoa loa kèn ra hoa vào dịp Tết

  Bạn đọc có thể thực hiện theo cách sau đây: trong mùa mưa bạn cố gắng chăm sóc, bón phân, tưới nước, làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh cho cây thật chu đáo, đặc biệt là phải bón phân đầy đủ cho cây (nhất là phân lân vào các tháng 5,6,7,8). Có một điều bạn cần hết sức lưu ý là phải luôn đảm bảo cho cây có đủ nước, nếu vô ý để cho cây bị hạn một thời gian dài (thí dụ gặp phải hạn bà chằng) làm đất bị khô cằn, cây bị khô héo lá, đến khi trời có mưa hoặc tưới nước trở lại cây hoa loa kèn  sẽ ra bông một cách tự nhiên chứ không theo ý muốn của bạn nữa. Đến tháng mười âm lịch nhổ cây lên cắt bỏ hết lá và rễ, đặt lên giàn, phơi trong bóng mát, nhớ không được để dưới đất ẩm hay phun tưới nước cho cây (cũng có thể sau khi nhổ cây đem phơi nắng cho đến khi vỏ ngoài của củ hoa đổi màu như củ hành tây thì cắt hết bỏ rễ và lá sau đó mới đặt lên giàn ở chỗ mát), để cho cây ngừng tăng trưởng một thời gian. Khi nào muốn củ hoa ra hoa thì đem trồng củ vào trong chậu hay giỏ tre đã có sẵn hỗn hợp đât, phân hữu cơ tro trấu. Sau khi trồng đưa chậu cây vào chỗ mát, tưới nước đủ ẩm, khi nào thấy củ huệ nhú mầm lá hoặc mầm hoa thì đưa chậu cây ra ngoài nắng.

   Muốn cho cây nở hoa vào đúng dịp Tết nguyên đán thì khi nhổ cây từ vườn lên bạn phải chú ý đến tình trạng sinh trưởng của củ hoa. Nếu thấy củ đã già, lá đã vàng úa và tàn lụy thì mầm hoa đã được tượng sẵn trong củ rồi, hoa sẽ nở sau khi trồng khoảng một tháng, gặp trường hợp này bạn phải trồng cây huệ trở lại chậu trước Tết khoảng một tháng. Nếu củ huệ còn non, lá đọt còn nhỏ và còn xanh thì sau khi được trồng trở lại vào chậu cây còn phải tiếp tục một thời gian nữa để ra thêm lá mới sau đó mới ra hoa gặp trường hợp này cây sẽ ra hoa trễ hơn khoảng nửa tháng so với trường hợp trên, do vậy bạn phải trồng củ trở lại chậu sớm hơn trường hợp trên khoảng nửa tháng (tức vào khoảng rằm tháng 11 âm lịch) thì đến Tết cây mới cho hoa.

  Hoa loa kèn là một giống hoa đẹp được du nhập vào Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Châu Âu từ thế kỷ 20 với nhiều màu sắc khác nhau nên được coi là một thứ hoa sang trọng, quyền quý… một thứ gì đó trong sáng, nhẹ nhàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Hoa Loa Kèn (Hoa Arum)
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Loa Kèn Đà Lạt (Hoa Arum)
 • Hạt Giống Hoa Mẫu Đơn Kép
 • Hướng Dẫn Cách Và Trồng Ươm Mầm Hạt Giống Hoa Mẫu Đơn Nhiều Màu
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Cẩm Chướng Mix
 • Cách Trồng Hoa Loa Kèn Đỏ Cho Hoa Nở “siêu Đẹp”

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Cách Chăm Sóc Mai Vàng Ra Hoa Đúng Tết, Thời Điểm Lặt Lá
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Ở Miền Bắc Để Chơi Tết
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Trinh Nữ Hoàng Cung
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Bón Cây Trinh Nữ Hoàng Cung Làm Thuốc Quý
 • Gợi Ý Cách Trồng Hoa Súng Trong Hồ Cá Koi
 • Cách trồng hoa loa kèn đỏ cần phải thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật từ khâu chọn củ cho tới giai đoạn chăm sóc thì mới có thể thu được hoa nở đẹp vào dịp Tết.

  Mỗi khi hoa loa kèn nở từng cánh sẽ bung xòe hình tròn to và đỏ rực rỡ cả một khu vườn. Hoa loa kèn tỏa ra hương thơm nhẹ nhàng khá dễ chịu với phần nhụy khiến thu hút ong bướm đến lấy mật.

  Nhờ vẻ đẹp rực rỡ, độc đáo của mình mà hoa loa kèn đỏ được coi như biểu tượng tương trưng cho sự kiêu hãnh và niềm tự hào cho người xuanh quanh. Khi bạn dành những bông loa kèn đỏ làm 1 món quà tặng cho người khác chúng có ngụ ý là bạn muốn trân trọng vào người đó rất nhiều.

  Những ngày Tết Nguyên Đán là những ngày vô cùng thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt Nam. Những ngày này, trên ban thờ thờ cúng tổ tiên thường có một lọ hoa loa kèn đỏ để tỏ lòng thành kính với những người đã si hinh.

  Cách trồng hoa loa kèn đỏ nở tết

  1. Thời vụ trồng hoa

  Thời điểm để tiến hành trồng hoa loa kèn tốt nhất nên là vào khoảng thời gian từ tháng 10 cho tới tháng 11. Trồng hoa loa kèn ở thời điểm này có thời tiết không quá nắng nóng nên cây sinh trưởng tốt, cho đến tháng 4 năm sau đã cho ra hoa đều và đẹp.

  Chú ý không tiến hành trồng cây quá sớm sau tháng 4 vì cây con khi sinh ra có thể bị cháy nắng và chết dần.

  2. Tiêu chuẩn chọn đất trồng hoa loa kèn

  Để thực hiện được cách trồng hoa loa kèn đỏ phát triển tốt, khỏe mạnh thì bạn phải có những tiêu chuẩn để lựa chọn đất trồng. Loại đất bạn sử dụng cần phải là loại đất thịt tơi xốp và có độ ẩm cao.

  Hoa loa kèn cũng có khả năng chịu được ngập úng nên cần phải cần đất trồng hoa loa kèn tơi xốp và có thể thoát nước tốt. Để cây có thêm chất dinh dưỡng, bạn nên trộn thêm vào đất một chút bùn, cát pha hoặc đất sét trước khi trồng hoa loa kèn đỏ này.

  3. Làm đất trồng hoa loa kèn

  Trước khi trồng cần xử lý đất và cày bừa làm luống cho cây. Nếu trồng với mật độ nhiều bạn cần làm luống cho cây. Đất trồng tơi xốp và có độ ẩm nhất định khi cầm nắm thành cục không bị vỡ ngay là được.

  Trước khi trồng hoa loa kèn đỏ cần chú ý không nên trồng ở những nơi có khói than và gần các khu nhiễm khí độc.

  4. Cách trồng hoa loa kèn đỏ từ củ

  Loại củ được sử dụng để trồng hoa loa kèn cần sạch sẽ mới cho cây mọc nhanh và khỏe mạnh được. Chỉ cần điều kiện trồng bị thay đổi như đất nhiễm bẩn là cũng ảnh hưởng xấu tới cây, dẫn đến không nảy mầm được và có thể bị thối.

  Cách chăm sóc hoa loa kèn đỏ

  Sau khi hoàn thiện bước cách trồng hoa loa kèn đỏ thì bạn tiến hành tưới nước để giữ ẩm cho đất giúp củ nhanh chóng mọc chồi mới.

  Sau khi chồi mới nhú lên 1 đoạn khoảng 10cm bạn tưới tăng lượng nước lên 10% so với trước đây. Chú ý không được để đất trong tình trạng bị úng ngập. Đất cần ẩm nhưng vẫn giữ được độ tơi xốp thì cây mới có thể sinh trưởng tốt.

  1, Bón phân cho cây

  Trong khoảng thời gian trồng hoa loa kèn cần phải tiến hành bón phân thêm cho cây khỏe mạnh. Bạn cần lưu ý, phải bón phân theo tỷ lệ NPK 10-20-10 định kì vào những khoảng thời gian sau khi trồng 1 tháng và lúc cây sắp tới thời điểm ra hoa.

  2, Chú ý chăm sóc hoa

  Nếu lá của hoa loa kèn xuất hiện những sọc vàng thì bạn cần thực hiện xới thoáng gốc và phun vào đó một lượng Zinép-Basudin vừa đủ.

  Thu hoạch và nhân giống loa kèn đỏ

  Bạn cần phải dựa vào đặc điểm sinh trưởng của cây cũng như thời gian kể từ khi trồng hoa loa kèn để có thể thu hoạch đúng thời điểm.

  Sau khi hoa loa kèn nở được 1 hôm là bạn có thể tiến hành cắt hoa được. Cắt và chừa lại phần gốc 1 khoảng 10cm. Hoa sau khi cắt hoa xong bạn có thể cắm chúng vào nước.

  Với phần thân và củ còn lại bạn tiếp tục thực hiện chăm sóc và xới xáo theo định kì đất chờ tới tháng 4 năm sau. Đào củ lên đem rũ đất sau đó cho vào cát.

  Sau khi bảo quản bạn cần phải ngữ lại toàn bộ cả thân cho tới vụ trồng sau. Để thu hoạch thành nhiều thời vụ, liên tục cung cấp ra thị trường, cần chia nhỏ thành nhiều đợt trong thời vụ chính tháng 10 đến tháng 11.

  NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Hướng Dương Tại Nhà
 • Cách Trồng Hoa Cánh Bướm Đơn Giản Nhất
 • Cách Trồng Sen Mini Trong Chậu, Ly, Siêu Đẹp Để Bàn
 • Cách Trồng Hoa Thiên Lý Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Oải Hương
 • Hoa Loa Kèn Đỏ – Ý Nghĩa Và Cách Trồng Hoa Loa Kèn Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Để Loa Kèn Đỏ Ra Nhiều Hoa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Loa Kèn
 • Sàn Giao Dịch Vật Tư Kỹ Thuật Nông Nghiệp Aloari
 • Cây Hoa Mã Tiên Nữ – Mã Tiên Mỹ Nữ
 • Cây Hoa Mai Đỏ (Cây Mộc Qua)
 • THÔNG TIN CHI TIẾT

  Hoa loa kèn đỏ có tên khoa học là Amaryllis. Chúng có nguồn gốc ở tận nước Nam Phi xa xôi có mặt ở nước ta từ khoảng 20 năm trở lại đây. Với hình dáng thân thảo sống lâu năm. Cây có hệ tán lá khá phát triển. Lá mọc ra từ phần củ bên dưới vươn dài và mảnh. Hoa của cây mọc từ phần thân hành thường mọc thành chùm 2-3 hoa cùng một lúc. Hoa có dạng hình loa kèn với 6 cánh mọc đối xứng nhau bên trong có đài nhụy và nhị vàng mọc dài ra rất đẹp.

  Hiện nay người ta tìm ra khoảng hơn 20 loài loa kèn trong đó số loại có màu đỏ chiếm khoảng 1/3. Loại hoa này khá phổ biến ở các nước Châu Mĩ và Á. Không chỉ đẹp, nhiều ý nghĩa mà loại cây này còn có một số công dụng làm thuốc chữa bệnh khá hiệu quả.

  Cách trồng cây hoa loa kèn đỏ

  Do đã quen với điều kiện khí hậu nước ta từ khá lâu nên hoa loa kèn đỏ được  nhận xét là khá dễ trồng và cho hoa đẹp và bền. Một số yêu cầu trồng loại hoa này bạn cần chú ý ở một số điểm sau

  Thời điểm trồng hoa loa kèn đỏ tốt nhất nên trồng vào khoảng tháng 10 đến tháng 11. Trồng thời điểm này khong quá nắng nóng nên cây phát triển tốt đến tháng 4 năm sau đã cho ra hoa đều và đẹp. Chú ý không nên trồng cây quá sớm sau tháng 4 vì cây con có thể bị cháy nắng và chết.

  Tiêu chuẩn chọn đất trồng

  Để cây được phát triển tốt nhất bạn nên chọn trồng cây ở loại đất thịt tơi xốp và có độ ẩm cao. Cây cũng không chịu được ngập úng nên cần thiết phải phải tơi xốp và thoát nước tốt. Để cây thêm dinh dưỡng có thể trộn thêm một chút bùn, cát pha hoặc đất sét vào đất khi trồng hoa loa kèn đỏ này.

  Làm đất trồng cây

  Trước khi trồng cần xử lý đất và cày bừa làm luống cho cây. Nếu trồng với mật độ nhiều bạn cần làm luống cho cây. Đất trồng tơi xốp và có độ ẩm nhất định khi cầm nắm thành cục không bị vỡ ngay là được.

  Trước khi trồng hoa loa kèn đỏ cần chú ý không nên trồng ở những nơi có khói than và gần các khu nhiễm khí độc.

  Cách trồng hoa loa kèn từ củ

  Củ bạn mua về làm sạch sau đó để hong trời râm mát khoảng 1 ngày. Tốt hơn bạn có thể ngâm qua củ với dung dịch chống nấm mốc để giúp củ không bị thối trong khi trồng. Loại củ trồng hoa loa kèn cần sạch sẽ mới cho cây mọc nhanh và khỏe mạnh. Chỉ cần điều kiện thay đổi như đất nhiễm bẩn là củ cũng có thể bị ảnh hưởng dẫn đến không nảy mầm và có thể bị thối.

  Cách chăm sóc hoa loa kèn đỏ

  Sau khi trồng bạn tiến hành tưới nước giữ ẩm cho đất để củ nhanh mọc chồi mới. Sau khi chồi mới nhú lên khoảng 10cm bạn tưới tăng lượng nước lên 10%. Chú ý không nên để đất bị úng ngập. Đất cần ẩm nhưng phải tơi xốp thì cây mới phát triển tốt.

  Bón phân cho cây

  Trong quá trình trồng hoa loa kèn cần phải bón phân thêm cho cây thêm khỏe mạnh. Bạn cần chú ý bón theo tỷ lệ phân NPK 10-20-10 định kì vào khoảng thời gian sau khi trồng 1 tháng và lúc cây gần ra hoa.

  Chú ý chăm sóc hoa

  • Nếu thiếu dinh dưỡng thì phần lá sẽ có biểu hiện bị khô đầu và đen. Lúc này cần bổ sung ngay phân cho cây. Có thể phun lên lá một vài lượng phân NPK.

  • Với lá của bạn bị xuất hiện sọc vàng thì bạn cần tiến hành xới thoáng gốc và phun vào đó một lượng Zinép-Basudin vừa đủ.

  Sau khi hoa nở được 1 hôm bạn có thể cắt hoa được. Cắt để lại phần gốc khoảng 10cm. Hoa sau khi cắt xong bạn có thể cắm ngay vào nước.

  Với phần thân và củ còn lại bạn tiếp tục chăm sóc và xới xáo định kì đất chờ đến tháng 4 năm sau. Củ đào lên đem rũ đất rồi cho vào cát. Sau khi bảo quản bạn cần ngữ nguyên cả thân tới vụ trồng sau. Để thu hoạch làm nhiều thời vụ, cung cấp cho thị trường, cần làm thành nhiều đợt trong thời vụ chính tháng 10-tháng 11.

  Hoa loa kèn đỏ – Ý nghĩa và cách trồng hoa loa kèn đỏ

  2

  (40%)

  2

  vote

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Nam Phi
 • Hoa Lan Nam Phi – Cách Trồng Và Chăm Sóc Từ A
 • Dây Cát Đằng – Hoa Leo Đẹp Dễ Trồng Và Chăm Sóc
 • Hoa Dừa Cạn – Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Từ A
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Đón Tết Nguyên Đán
 • 【Hướng Dẫn】Cách Trồng Hoa Loa Kèn Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Loa Kèn Siêu Đơn Giản
 • Làm Thế Nào Để Trồng Cây Hoa Loa Kèn Cho Ra Nhiều Hoa?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Ken Cho Hoa Đẹp, Ít Sâu Bệnh Nhất
 • Cây Hoa Mã Tiên Nữ
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Hoa Mộc
 • Hoa loa kèn (Lilium spp). Có rất nhiều loài, màu hoa phong phú, hình dáng hoa cũng biến đổi, có mùi thơm quanh năm, nên là một loài hoa được thế giới ưa chuộng.

  Hoa loa kèn thích hợp với trồng vườn, trồng chậu, củ có thể ăn và làm thuốc. Cây hoa loa kèn nguồn gốc ở Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, ưa ẩm, đủ ánh sáng, yêu cầu nhiều mùn, tầng đất dày, thoát nước tốt. Nhiều loài ưa sống trong đất hơi chua nên nếu trồng trong chậu trồng cây thì nên để nơi thoáng mát, tránh nắng trực tiếp.

  Cách trồng hoa loa kèn

  Cây hoa loa kèn ưa bóng, thời gian trồng thích hợp vào cuối thu. Trước khi trồng 1 tháng phải bón lót phân, xới đất, có thể dùng rác và tro làm phân. Khi trồng phải trồng sâu ( độ sâu gấp 3 – 4 lần đường kình rễ).

  Thường dùng 1 phần đất vườn, 1 phần đất mùn và 1 phần đất cát. Đáy chậu cần bón lót phân hoai, một ít bột xương và tro.

  Yêu cầu phân của cây hoa loa kèn không cao, thông thường vào mùa xuân chỉ bón một ít lúc ra hoa là đủ, để cho củ to kỳ ra hoa bón 1 – 2 lần P, K.

  Sau khi ra hoa cắt bỏ những hoa tàn, làm giảm bớt lượng tiêu hao dinh dưỡng.

  Trong mùa sinh trưởng cần tưới nước, nhưng phải xới xáo, bảo đảm không khí vào đất.

  Mỗi năm phải thay chậu 1 lần, ngoài ra hàng tuần phải lắc chậu, nếu không cây dễ mọc vống cao ảnh hưởng đến mỹ quan.

  Hướng dẫn nhân giống cây hoa loa kèn

  Cách nhân giống cây hoa loa kèn gồm có: gieo hạt, tách củ, giâm bẹ và tách chồi cây. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết từng phương pháp.

  • Mùa thu thu hái hạt, cất giữ, đến mùa xuân năm sau đem gieo.
  • Sau khi gieo 20 – 30 ngày hạt nảy mầm. Thời kỳ cây con cần che bóng. Mùa thu phía dưới đất đã có củ, có thể đào lên trồng.
  • Cách gieo hạt mọc cây con cũng phải tùy loài, phải nuôi lâu sau 3 năm mới có hoa. Phương pháp này không thích hợp cho nuôi trồng hoa loa kèn trong gia đình.

  2. Phương pháp tách củ nhỏ

  Nếu cần nhân một cây hoặc nhiều cây, có thể áp dụng phương pháp sau :

  • Thông thường những củ già có thể mọc nhiều củ nhỏ
  • Tháng 9 – 10 thu hoạch cây hoa loa kèn, chỉ cần tách mấy củ nhỏ, cất trữ vào cát để trong phòng qua đông, mùa xuân năm sau đem trồng vào chậu.
  • Nuôi đến tháng 9 – 10 năm thứ 3 là có thể mọc củ.

  Phương pháp này ta thu được lượng ít hơn, chỉ thích ứng với nghề trồng hoa gia đình.

  3. Phương phá giâm bẹ

  Phương pháp này có thể nhân được số lượng vừa phải.

  • Mùa thu đào củ lên, lấy bẹ củ già, dày.
  • Mỗi bẹ cần để một ít rễ, hong khô.
  • Sau đó cắm vào chậu hoa hoặc hòm đựng cát, để 2/3 gốc cắm vào giá thể, giữ cho giá thể ẩm và nhiệt độ khoảng 20oC, sau nửa tháng sẽ mọc rễ. Nhiệt độ mùa động cần giữ ở 18oC, cát không nên quá ẩm.
  • Nuôi đến mùa xuân năm sau, gốc củ mọc bẹ nhỏ, tách ra trồng vào chậu, tăng cường quản lý, sau 3 năm là có hoa nở.

  4. Phương pháp tách chồi

  Nhân giống bằng tách chồi cây chỉ thích hợp cho một số loài.

  • Lấy nụ chồi nách lá phía dưới gốc đem nuôi, chúng sẽ mọc thành củ và ra hoa, thường mất 2 – 4 năm.
  • Để xúc tiến hình thành các chồi nách nhỏ, sau khi hoa nở có thể nén ngả cây và lấp đất vào, hoặc lấp đất cao vào cây có 3 – 4 lá nách, chúng có thể hình thành chồi.

  Chi tiết cách chăm sóc hoa loa kèn

  Bệnh khảm lá: thường làm cho lá xoăn lại, hoa không ra nụ.

  Bệnh đốm lá: Khi mới bị bệnh trên lá có các chấm vàng, rồi lan rộng thành đốm nâu, trên đốm có chấm đen rồi lan rộng cả lá.

  Bệnh thối củ: Sau khi bị bệnh củ củ có thể có các đốm nâu, cuối cùng cả củ biến thành màu nâu.

  Bệnh khô lá: Trên lá bệnh hình thành các đốm hình tròn hoặc bầu dục. Bệnh nặng cây có thể chết khô.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Freesia (Lan Nam Phi)
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Địa Lan Đẹp
 • Cách Trồng Địa Lan Đơn Giản Nhất
 • Học Cách Gieo Trồng Hoa Dây Leo Đủ Màu Đẹp Mắt
 • Chia Sẻ Cách Trồng Hoa Diên Vĩ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Mắt Nai Là Gì? Có Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Như Thế Nào?
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Mắt Nai
 • Công Dụng Và Cách Chăm Sóc Cây Hoa Ngũ Sắc
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Ngũ Sắc Tím Rủ
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Ngũ Sắc Nhiều Màu
 • Cập nhật vào 09/11

  Để hoa loa kèn bông to, nở đẹp, màu sắc tươi tắn thì đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa khoa học. Bài viết sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm hữu ích cho bạn.

  1. Cách trồng và chăm sóc cây hoa loa kèn

  Thời vụ nên trồng hoa loa kèn

  Bạn nên bắt đầu trồng hoa loa kèn từ tháng 10-11 sẽ cho thu hoạch vào tháng 4 năm sau. Không nên trồng quá sớm sau tháng 4 vì cây con có thể bị nắng và chết. Từ trồng đến lúc mọc có thể tới 45-48 ngày. Để tránh cỏ mọc xung quanh cây loa kèn, bạn phủ 1 lớp rạ mỏng vừa hạn chế cỏ vừa che phủ đất để giữ.

  Chọn củ hoa loa kèn

  Củ bạn mua về làm sạch sau đó để hong ngoài trời râm mát khoảng 1 ngày. Tốt hơn bạn có thể ngâm qua củ với dung dịch chống nấm mốc để giúp củ không bị thối trong khi trồng. Loại củ trồng hoa loa kèn cần sạch sẽ mới cho cây mọc nhanh và khỏe mạnh. Chỉ cần điều kiện thay đổi như đất nhiễm bẩn là củ cũng có thể bị ảnh hưởng dẫn đến không nảy mầm và có thể bị thối.

  Chọn và làm đất

  • Đất trồng phải có thành phần cơ giới nhẹ. Đất thích hợp là đất xốp, nhiều mùn, độ ẩm vừa phải, thoát nước nhanh nhưng giữ ẩm tốt. Đất thịt, đất nghèo dinh dưỡng pha sét hay cát pha nhiều không thích hợp cho sinh trưởng phát triển. Đất trồng hoa phải tránh nắng, tránh xa nơi có lò gạch, nhà máy có khói than.
  • Đất phải cày bừa đập vỡ khoảng 3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày đất sau khi làm xong phải nắm được thành cục bỏ trong tay không bị vỡ ngay là được. Làm luống cao, mặt luống phải thật phẳng xẻ rãnh rồi bón phân hay bón trước mùa đông rồi mới trồng. Lượng phân bón là: phân ủ mục (2m3/sào), lân (5kg/sào), kali (5kg/sào).

  Khi trồng hoa loa kèn đặt củ giống vào rãnh hàng cách nhau khoảng 45cm, củ cách củ 30cm sau đó lấp đất sâu vừa phải 4-5cm, nếu mà lấp sâu quá cây cành khó mọc. Khi cây hoa vươn cao thì cần tưới nước pha phân loãng ½-1/5 lần, tiếp đến là xới xáo vun cao cho cây khỏi đổ. Thân cây hoa loa kèn cứng nên không cần phải cắm cọc. Khi cây bắt đầu nhú hoa thì ngừng vun và xới xáo.

  Sau khi cây ra khoảng 10 lá nên ngắt bỏ chồi ngọn để tăng số lượng chồi nách. Còn khi hoa nở nên thường xuyên ngắt bỏ hoa tàn, làm như vậy để giúp cây có thể tiếp tục nở hoa. Nếu không xử lý hoa tàn, thì những hoa này sẽ hút chất khoáng dinh dưỡng của cây và hoa sẽ nở không đẹp.

  Kinh nghiệm bón phân:”4 nhiều, 4 ít, 4 không, 3 kỵ”

  • “4 nhiều” là bón nhiều phân khi (1) cây vàng, yếu, (2) trước khi nảy chồi, (3) kỳ ra nụ hoa,(4)sau mùa hoa nở.
  • “4 ít” là bón ít phân khi: (1) cây khoẻ, (2) nảy chồi, (3) hoa nở, (4) mùa mưa.
  • “4 không” là không bón phân khi: (1) cây mọc cao vống, (2) khi mới trồng, (3) nắng nóng nhiều,(4)cây ngủ nghỉ…
  • “3 kỵ” là (1) kỵ phân bón đặc, (2) kỵ phân nóng tránh bón vào buổi trưa mùa hè lúc nhiệt độ đất cao, (3) kỵ phân dính rễ tránh khi trồng đem rễ cây hoa trực tiếp tiếp xúc với đáy chậu còn phân lót, phải cách ly một lớp đất.

  Thu hoạch và phân giống

  Cắt hoa vào lúc bông hé nứt đầu cánh, chừa lại phần gốc 20-15cm có cả lá để cây nuôi củ. Hoa cắt xong có thể cắm ngay vào nước. khi nhiều có thể trong tủ lạnh 10-18°C trong vòng 15-18 giờ đồng hồ, để hạn chế héo và nở sớm.

  Phần củ thân còn lại cần tiếp tục được chăm sóc, xới xáo cho đến tháng 4 rồi mới đào củ. Củ đào lên đem rũ đất rồi lại cho vào cát. Khi bảo quản cần giữ nguyên cả thân tới vụ trồng sau. Khi củ đem trồng cần cắt bỏ phần thân củ, phân loại củ to, củ nhỏ, củ nhỡ để trồng theo từng lô riêng, tiện cho việc chăm sóc cho đồng đều. Để thu hoạch làm nhiều thời vụ, cung cấp cho thị trường cần làm thành nhiều đợt trong thời vụ chính tháng 10- tháng 11.

  Phòng chống dịch bệnh

  • Củ loa kèn trắng nhiều nước, rất dễ thối, không nên để quá lâu trong đất. Khi bảo quản củ giống trong cát, cứ 15 -20 ngày đảo lại một lần, loại bỏ củ nhỏ, củ thối dịch bệnh. Những củ thối cần vứt bỏ cả phần cát nơi bảo quản.
  • Lá thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng, cần bổ sung dinh dưỡng lá hay rễ. Phun lên lá vài lượng phân, ure.
  • Sâu hại hoa loa kèn thường ít xảy ra thành dịch.

  Với kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa trên chắc chắn khu vườn hoa loa kèn của bạn sẽ cho hoa đúng thời điểm và cho những cành hoa hoa kèn vừa thơm ngát vừa đẹp mắt.

  2. Một vài thông tin xung quanh về hoa loa kèn

  Có những dòng hoa loa kèn nào?

  Mỗi mùa tháng 4 về, sắc hoa loa kèn tràn ngập trên những con phố. Tùy vào sở thích mà mỗi người sẽ lựa chọn cho mình đóa hoa loa kèn với màu sắc khác nhau. Trong đó phổ biến nhất vẫn là dòng hoa loa kèn trắng, đỏ, vàng…

  Để biết thêm nét đặc trưng của từng dòng, bạn tham khảo bài viết: Những loại hoa loa kèn được ưa chuộng hiện nay

  Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của hoa loa kèn

  Hoa loa kèn còn được biết đến với tên gọi hoa huệ tây, kèn tây hoặc bách hợp. Đây là loài cây bản địa của quần đảo Ryukyu, phía nam Nhật Bản và Đài Loan. Nhật Bản cũng là nước đứng đầu về sản xuất hoa loa kèn trong khi Đài Loan là nước có công nghệ trồng hoa loa kèn tiên tiến nhất hiện nay ở châu Á. Ở Việt Nam, hoa loa kèn được trồng đầu tiên tại Ðà Lạt, vì nơi đây có khí hậu ôn đới rất phù hợp với đặc tính của loa kèn, sau đó phát triển dần sang các tỉnh khác.

  Cách cắm hoa loa kèn đẹp

  Mỗi độ tháng 4, thật thiếu sót nếu như gia đình bạn không trưng một bình hoa loa kèn. Để làm nổi bật được nét đẹp tinh tế của loài hoa này thì bạn cần phải biết cắm hoa đúng cách. Bình cắm hoa nên là bình cổ cao được làm từ chất liệu gốm, thủy tinh đơn giản mà quý phái.

  Tìm hiểu các cách cắm hoa đẹp Tại đây

  Trồng và chăm sóc hoa loa kèn tương đối đơn giản, chỉ cần bạn có niềm yêu thích với hoa, thiên nhiên thì mọi thứ sẽ dễ dàng và hứng thú hơn rất nhiều. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn
 • 199 Mẫu Hoa Loa Kèn Đẹp Nhất? Mua Hoa Loa Kèn Ở Đâu?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn
 • Tuyệt Chiêu Chăm Sóc Hoa Hồng Cổ Thụ Mới Khai Thác
 • Hạt Giống Hoa Dừa Cạn
 • Hoa Loa Kèn Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Hoa Mẫu Đơn Ta
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mẫu Đơn Ta Hoa Nở Quanh Năm
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mẫu Đơn Ta Đúng Kỹ Thuật
 • Nguyệt Quế Siêu Hoa, Hoa Nở Quanh Năm Mùi Thơm Như Hoa Bưởi, Bán Nguyệt Quế Siêu Hoa.
 • Hoa Thạch Thảo Có Nhanh Tàn Không?
 • Hoa Loa Kèn Đỏ được mệnh danh là loài hoa của tháng 4 bởi hoa chỉ nở duy nhất vào tháng 4. Mặc dù hoa không rực rỡ như những loài hoa khác nhưng lại mang trong mình một hương thơm vô cùng thơm ngát, đem lại cảm giác dễ chịu cho mọi người.

  Thuộc loại cây thân thảo sống lâu năm, cây có hệ tán lá khá phát triển, thân mọc thẳng đứng và có chứa nhựa có khả năng gây độc. Lá mọc ra từ phân củ bên dưới, có màu xanh, có hình lưỡi kiếm và nhọn ở hai đầu.

  Hoa mọc ra từ phần thân cây, có hình dáng giống chiếc loa, mỗi bông hoa gồm có 6 cánh hoa mọc đối nhau, có hương thơm dịu nhẹ. Hoa là biểu tượng của sự kêu hãnh, kiên cường không gì có thể khuất phục được.

  Loa Kèn Đỏ mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, những lời chúc tốt đẹp trong cuộc sống, công việc mà người tặng muốn nhắn nhủ đến người nhận. Hoa thường đường dùng làm quà tặng với ý nghĩa chúc mọi điều may mắn trong các dịp đặc biệt như: khai trương, sinh nhật…

  Loa Kèn Đỏ đỏ còn tượng trưng cho sự giàu sang và quyền lực, sự kiêu hãnh, kiên cường không gì có thể khuất phục được. Hoa mang đến cảm giác về sự thanh cao, quý phái và thuần khiết cho người nhìn.

  Loa Kèn Đỏ được xem là biểu tượng của chiến thắng và những người phụ nữ đẹp nhưng thường kiêu ngạo và không thân thiện.

  Hoa còn tượng trưng cho một tình yêu bất diệt nên được sử dụng trong bó hoa cầm tay cô dâu và được dùng để trang trí tiệc cưới, góp phần tạo nên sự hài hòa của ngày trọng đại. Không chỉ vậy, Loa Kèn Đỏ còn là loài hoa của sự hội ngộ và đoàn tụ.

  Loa Kèn Đỏ thường được trồng từ củ, củ phải sạch sẽ thì mới cho cây mọc nhanh và khỏe mạnh. Trước khi trồng, bạn có thể ngâm qua củ với dung dịch chấm nấm mốc để hạn chế củ bị thối rửa khi trồng.

  Tiếp tục chăm sóc phần củ và phần thân còn lại và xới xáo đất định kì cho đến tháng 4 năm sau rồi hãy đào củ và đem bỏ vào cát. Khi bảo quản, bạn cần giữ nguyên cả thân tới vụ sau. Củ khi đem trồng cần cắt bỏ phần thân và phân loại thành củ to, củ nhỏ, trồng theo từng lộ riêng, để tiện chăm sóc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Hồng Nhung Sa Đéc
 • Tuyệt Chiêu Bón Trứng Gà Cho Hoa Hồng
 • Cây Hoa Hồng Trứng Và Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc
 • Lợi Ích Và Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Trứng
 • 1#【Chăm Sóc】Cây Hoa Thược Dược Phát Triển Ra Hoa Quanh Năm
 • Hoa Loa Kèn Đỏ (Huệ Đỏ, Huệ Nhung) – Ý Nghĩa Và Cách Trồng Hoa Loa Kèn Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng Hoa Nhật Quỳnh Nở Hoa Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Nguyệt Quế
 • Cách Trồng Hoa Sử Quân Tử Đơn Giản Để Không Gian Thêm Tươi Sắc
 • Hoa Thạch Thảo – Hoa Đẹp Của Nữ Tính, Thanh Tú Và Chín Chắn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thạch Thảo
 • Mỗi khi hoa nở từng cánh sẽ bung xòe tròn to và đỏ rực rỡ cả một góc vườn. Hoa loa kèn đỏ (hay còn gọi là huệ đỏ, huệ nhung) có hương thơm nhẹ nhàng khá dễ chịu với phần nhụy thu hút ong bướm đến lấy mật. Nhờ vẻ đẹp rực rỡ của mình mà hoa loa kèn đỏ được coi như biểu tượng cho sự kiêu hãnh và niềm tự hào. Khi bạn tặng những bông loa kèn đỏ cho người khác chúng có ngụ ý muốn trân trọng vào người đó rất nhiều.

  Hiện nay người ta tìm ra khoảng hơn 20 loài loa kèn trong đó số loại có màu đỏ chiếm khoảng 1/3. Loại hoa này khá phổ biến ở các nước Châu Mĩ và Á. Không chỉ đẹp, nhiều ý nghĩa mà loại cây này còn có một số công dụng làm thuốc chữa bệnh khá hiệu quả.

  Hoa loa kèn đỏ là gì?

  Hoa loa kèn đỏ có tên khoa học là Amaryllis. Chúng có nguồn gốc ở tận nước Nam Phi xa xôi có mặt ở nước ta từ khoảng 20 năm trở lại đây. Với hình dáng thân thảo sống lâu năm. Cây có hệ tán lá khá phát triển. Lá mọc ra từ phần củ bên dưới vươn dài và mảnh. Hoa của cây mọc từ phần thân hành thường mọc thành chùm 2-3 hoa cùng một lúc. Hoa có dạng hình loa kèn với 6 cánh mọc đối xứng nhau bên trong có đài nhụy và nhị vàng mọc dài ra rất đẹp.

  Đặc điểm riêng của cây hoa loa kèn đỏ

  • Thân cây thuộc dạng thân thảo rỗng, sống rất lâu năm. Cây cho phân chia tán lá khá tốt. Chiều cao trung bình của lá từ 15-30cm, thân mọc thẳng đứng. Thân cây có chứa nhựa có khả năng gây độc dược.
  • Lá của cây được mọc từ phần củ bên dưới, lá có màu xanh đậm. Phiến lá dài hình lưỡi kiếm, nhọn ở hai đầu và bè ra ở khúc giữa. Chạy giữa tàu lá là một đường gân lá chìm ở trên mặt, nổi gân mặt dưới. Lá cây khi còn non vươn thẳng đứng, khi cứng cáp rồi thì cong cong phần đuôi lá trông khá đẹp.
  • Hoa cũng được mọc ra từ phần thân cây, mỗi thân cây có từ 1-5 bông hoa. Hoa có hình dạng giống với chiếc loa nên được gọi là hoa loa kèn. Mỗi bông hoa được tạo thành từ 6 cánh hoa mọc đối nhau chụm lại nhụy và nhị vàng ở giữa. Mỗi khi hoa nở từng nụ hoa ấy bung xòe tròn to và rực rỡ cả một góc trời.
  • Hoa loa kèn có hương thơm dịu nhẹ, mỗi khi hoa nở rộ lại thu hút ong bướm đến hút mật. Thân cây thuộc thân rỗng tuy nhiên thành khá dày dù có 5 -6 bông hoa mọc ra cùng một lúc cũng không làm gãy được thân. Chính vì thế mà hoa loa kèn còn là biểu tượng cho sự kiêu hãng, hành diện, kiên cường không dễ gì khuất phục.
  • Hiện nay đã tìm ra được hơn 20 loại hoa loa kèn khác nhau nhưng trong đó loại hoa đỏ chiếm 1/3 số lượng. Hoa này đang được trồng phổ biến nhiều nhất ở Châu Mĩ và Châu Á.

  Cách trồng cây hoa loa kèn đỏ

  Do đã quen với điều kiện khí hậu nước ta từ khá lâu nên hoa loa kèn đỏ được  nhận xét là khá dễ trồng và cho hoa đẹp và bền. Một số yêu cầu trồng loại hoa này bạn cần chú ý ở một số điểm sau

  Thời vụ trồng hoa

  Thời điểm trồng hoa loa kèn đỏ tốt nhất nên trồng vào khoảng tháng 10 đến tháng 11. Trồng thời điểm này khong quá nắng nóng nên cây phát triển tốt đến tháng 4 năm sau đã cho ra hoa đều và đẹp. Chú ý không nên trồng cây quá sớm sau tháng 4 vì cây con có thể bị cháy nắng và chết.

  Tiêu chuẩn chọn đất trồng

  Để cây được phát triển tốt nhất bạn nên chọn trồng cây ở loại đất thịt tơi xốp và có độ ẩm cao. Cây cũng không chịu được ngập úng nên cần thiết phải phải tơi xốp và thoát nước tốt. Để cây thêm dinh dưỡng có thể trộn thêm một chút bùn, cát pha hoặc đất sét vào đất khi trồng hoa loa kèn đỏ này.

  Làm đất trồng cây

  • Để trồng hoa loa kèn, bạn cần chọn loại đất tươi xốp, nhiều bùn, độ ẩm cao, hoa không chịu được nước nên phải thoát nước nhanh. Thông thường hoa loa kèn được trồng trênđất thịt nhưng để đảm bảo sử sinh trưởng tốt bạn lên pha thêm đất sét hay pha cát để cung cấp đất nhiều dinh dưỡng hơn.
  • Khi trồng hoa, đất phải cày bừa đập vỡ khoảng 3 lần, mỗi lần cách nhanh từ  5-7 ngày. Sau khi làm đất xong, phải nắm đựợc thành cục bỏ trong tay không bị vỡ ngay là được. Trồng hoa loa kèn phải làm luống cao, mặt luống phải thật phẳng sẻ rãnh rồi bòn phân thật hoai hay bón trước mùa đông rồi mới trồng.

  Lưu ý khi trồng hoa loa kèn: Đất trồng hoa phải tránh nắng, tránh xa nơi có lò gạch, gần nhà máy có khói than để hoa có thể phát triển một cách tốt nhất.

  Cách trồng hoa loa kèn từ củ

  Củ bạn mua về làm sạch sau đó để hong trời râm mát khoảng 1 ngày. Tốt hơn bạn có thể ngâm qua củ với dung dịch chống nấm mốc để giúp củ không bị thối trong khi trồng. Loại củ trồng hoa loa kèn cần sạch sẽ mới cho cây mọc nhanh và khỏe mạnh. Chỉ cần điều kiện thay đổi như đất nhiễm bẩn là củ cũng có thể bị ảnh hưởng dẫn đến không nảy mầm và có thể bị thối.

  Cách chăm sóc hoa loa kèn đỏ

  Sau khi trồng bạn tiến hành tưới nước giữ ẩm cho đất để củ nhanh mọc chồi mới. Sau khi chồi mới nhú lên khoảng 10cm bạn tưới tăng lượng nước lên 10%. Chú ý không nên để đất bị úng ngập. Đất cần ẩm nhưng phải tơi xốp thì cây mới phát triển tốt.

  Bón phân cho cây

  Trong quá trình trồng hoa loa kèn cần phải bón phân thêm cho cây thêm khỏe mạnh. Bạn cần chú ý bón theo tỷ lệ phân NPK 10-20-10 định kì vào khoảng thời gian sau khi trồng 1 tháng và lúc cây gần ra hoa.

  Trong kỹ thuật trồng hoa và chăm sóc cây loa kèn, bạn sử dụng các loại phân như sau:

  + Phân ủ mục: 2m3/sào

  + Lân: 5kg/sào

  + Kali 5kg/sào

  – Khi trồng đặt củ loa kèn giống vào rãnh hàng cách hành 45cm, củ cách củ 30cm, rồi lấp đất sâu vừa phải 4-5cm. Chú ý không nên lấp sâu quá nếu không cây sẽ khó mọc.

  – Khi hoa vươn cao bạn cần tưới nước phân pha loãng 1/2- 1/5 lần, rồi xới xáo vun cao cho cây khỏi đổ. Đến thời điểm thu hoạch, nếu gặp thời tiết nóng ẩm cũng hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, nên phòng chống bằng Shimel 1%.

  Chú ý chăm sóc hoa

  Nếu thiếu dinh dưỡng thì phần lá sẽ có biểu hiện bị khô đầu và đen. Lúc này cần bổ sung ngay phân cho cây. Có thể phun lên lá một vài lượng phân NPK.

  Với lá của bạn bị xuất hiện sọc vàng thì bạn cần tiến hành xới thoáng gốc và phun vào đó một lượng Zinép-Basudin vừa đủ.

  Thu hoạch và nhân giống loa kèn đỏ

  • Cắt hoa vào lúc bông hé nứt đầu cánh, chừa lại phần gốc 20-15cm có cả lá để cây nuôi củ. Hoa cắt xong có thể cắm ngay vào nước. Khi nhiều có thể để trong tủ lạnh 10-180C trong vòng 15-18 giờ đồng hồ, để hạn chế héo và nở sớm.
  • Phần củ thân còn lại tiếp tục chăm sóc, xới xáo cho đến tháng 4 rồi mới đào củ. Củ đào lên đem rũ đất rồi cho vào cát (như bảo quản bưởi). Khi bảo quản cần giữ nguyên cả thân tới vụ trồng sau. Khi củ đem trồng cần cắt bỏ phần thân củ, phân loại củ to, củ nhỏ, củ nhỡ để trồng theo từng lô riêng, tiện cho việc chăm sóc cho đồng đều. Để thu hoạch làm nhiều thời vụ, cung cấp cho thị trường, cần làm thành nhiều đợt trong thời vụ chính tháng 10-tháng 11.
  • Chỉ bằng những kỹ thuật trồng hoa đơn giản, bạn sẽ có cho mình những cây hoa loa kèn vừa đẹp mắt, vừa thơm ngát. Với cách trồng hoa và chăm sóc này chắc chắn khu vườn loa kèn của bạn sẽ đơm hoa đúng thời điểm.

  Video Ép hoa LAN HUỆ – LOA KÈN ra hoa đúng tết

  Kết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Và Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Hỏa Hoàng Cam
 • Hoa Leo Tường Đáng Trồng Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lily, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Hoa Lily
 • Hạt Giống Hoa Hoa Bướm Viola Rủ Mix (Vah.21) – 100 Hạt
 • Cung Cấp Hạt Giống Hoa Huyền Sâm Chất Lượng Cao
 • Trồng Cây Huệ Nhung (Loa Kèn Đỏ) Bán Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Trinh Nữ Hoàng Cung, Ky Thuat Trong Cay Trinh Nu Hoang Cung
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Trinh Nữ Hoàng Cung Đạt Hiệu Quả, Chất Lượng Cao
 • Hạt Giống Hoa Thạch Thảo Hồng
 • Tại Sao Các Vườn Hoa Hồng Thường Được Trồng Trong Nhà Kính?
 • Người Cựu Chiến Binh Làm Giàu Từ Mô Hình Trồng Hoa Hồng Trong Nhà Kính
 • Sau khi hoa đã tàn, trồng cây ra đất vườn, tưới bón thật đầy đủ. Bón phân lân vào tháng 5 đến tháng 8. Suốt thời gian này, cây được chăm khỏe sẽ phát triển rất tốt, dự trữ chất dinh dưỡng cho hoa mọc khỏe và đẹp sau này.

  Nội dung trong bài viết

  Nước tưới phải đều đặn, không để cây bị khô hạn kéo dài, khi tưới cây sẽ ra hoa. Cách này có thể áp dụng khi muốn cho hoa ra trái mùa để bán được giá. Đến tháng 10 âm lịch nhổ cây lên, cắt bỏ hết lá và rễ, phơi nắng cho vỏ vàng sẫm rồi đặt lên giàn phơi trong bóng mát. Không tưới nước hay để đất dưới chỗ phơi ẩm ướt. Gần Tết, cách khoảng 30 – 40 ngày tùy tình trạng củ già hay non mà trồng lại vào đất. Nếu lúc nhổ phơi nắng lá cày đã tàn úa thì củ đã già, trồng trước Tết một tháng cây sẽ ra hoa đúng Tết, cây lúc nhổ lá còn xanh non thì trồng trước tháng rưỡi mới kịp.

  Khi trồng cây, đặt củ vào chậu hay giỏ tre có sẵn hỗn hợp đất, phân hữu cơ, tro trấu. Trồng ngập nửa củ, không vùi kín củ dễ bị thối. Đưa chậu vào chỗ mát, tưới nước đủ ấm. Khi nào củ huệ nhú mầm lá hoặc mầm hoa thì đưa chậu ra nắng, thường huệ nhú mầm sau 15 ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tự Trồng Hướng Dương Khổng Lồ Siêu Hạt Ngay Tại Nhà
 • Làm Đất Trồng Sen Mini: 3 Bước Thực Hiện Để Có Chậu Hoa Đẹp
 • Học Cách Trồng Hoa Oải Hương ( Lavender) Ở Việt Nam – Mẹ Tự Nhiên
 • Tuyệt Chiêu Chăm Sóc Hoa Lavender Trong Nhà
 • Hoa Tiên Ông ( Dạ Lan Hương ) – Cách Trồng Và Chăm Sóc Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn

  --- Bài mới hơn ---

 • 199 Mẫu Hoa Loa Kèn Đẹp Nhất? Mua Hoa Loa Kèn Ở Đâu?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn Đúng Cách
 • Hoa Mắt Nai Là Gì? Có Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Như Thế Nào?
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Mắt Nai
 • Hoa loa kèn hay còn gọi là Huệ tây có tên khoa học Lilium longiflorum Thunb. Xuất xứ từ Nhật Bản và được nhập vào Việt Nam với màu hoa trắng được ưa chuộng nhiều nhất. Hoa được trồng chủ yếu Đà Lạt vì khí hậu tốt cho hoa phát triển. Những người yêu thích hoa loa kèn sẽ không khỏi xốn xang mỗi độ tháng tư về và trong số các loài hoa hồng, cẩm chướng thì hoa loa kèn được ưa chuộng hơn cả so với những bông hoa khác vì hoa được coi như sự sang trọng, quyền quý có gì đó giống với con người Hà Nội, cũng là thú chơi của người người dân Hà Nội.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa loa kèn

  Trướng khi trồng được cho mình những bông hoa loa kèn cho ra hoa đẹp bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:

  1. Làm đất

  – Đất thích hợp để trồng được cho mình những bông hoa loa kèn là đất tươi xốp, nhiều bùn, độ ẩm cao, hoa không chịu được nước nên phải thoát nước nhanh. Thường thì bạn hay trông trên đất thịt nhưng để đảm bảo sử sinh trưởng tốt bạn lên pha thêm đất sét hay pha cát để cung cấp đất nhiều dinh dưỡng hơn.

  – Đất phải cày bừa đập vỡ khoảng 3 lần, mỗi lần cách nhanh từ 5-7 ngày. Đất sau khi làm xong phải nắm đựợc thành cục bỏ trong tay không bị vỡ ngay là được. Làm luống cao, mặt luống phải thật phẳng sẻ rãnh rồi bòn phân thật hoai hay bón trước mùa đông rồi mới trồng.

  Lưu ý: Đất trồng hoa phải tránh nắng, tránh xa nơi có lò gạch, gần nhà máy có khói than để hoa có thể phát triển một cách tốt nhất.

  2. Bón phân

  Sử dụng các loại phân như:+ Phân ủ mục: 2m3/sào

  + Lân: 5kg/sào

  + Kali 5kg/sào

  – Khi trồng đặt củ giống vào rãnh hàng cách hành 45cm, củ cách củ 30cm, lấp đất sâu vừa phải 4-5cm, nếu lấp sâu cây cành khó mọc. Khi hoa vươn cao cần tưới nước phân pha loãng ½-1/5 lần, rồi xới xáo vun cao cho cây khỏi đổ. Khi đến thời điểm thu hoạch mà gặp thời tiết nóng ẩm cũng hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, nên phòng chống bằng Shimel 1%.

  3. Thời vụ

  Hoa được trồng vào tháng 10-11 và cho ra hoa vào tháng 4. Không lên trông quá sớm sau tháng 4 vì cây con có thể bị nắng và chết. Từ trồng đến lúc mọc có thể tới 45-48 ngày. Để tránh cỏ mọc người ta phải phủ 1 lớp rạ mỏng, vừa hạn chế cỏ vừa che phủ đất để giữ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyệt Chiêu Chăm Sóc Hoa Hồng Cổ Thụ Mới Khai Thác
 • Hạt Giống Hoa Dừa Cạn
 • Hạt Giống Hoa Bắp Cải Cảnh
 • Mê Mẩn Giống Hoa Bắp Cải Siêu Lạ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mẫu Đơn Hoa Đẹp Độc Đáo
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Loa Kèn

  --- Bài mới hơn ---

 • Sàn Giao Dịch Vật Tư Kỹ Thuật Nông Nghiệp Aloari
 • Cây Hoa Mã Tiên Nữ – Mã Tiên Mỹ Nữ
 • Cây Hoa Mai Đỏ (Cây Mộc Qua)
 • Đôi Chút Về Cây Mộc Qua Nhật ‘Chojubai’ (Chaenomeles Japonica ‘Chojubai’)
 • Cây Mộc Qua Nhật Bản Hoặc Cây Mộc Hương: Mô Tả Về Giống Và Ảnh, Đặc Điểm Canh Tác, Trồng Và Chăm Sóc
 • CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA LOA KÈN

   

  • Sau khi cây hoa loa kèn phát triển, dáng hoa sẽ rủ xuống, trông rất đẹp mắt.
  • Cây hoa loa kèn có tên khác: Morning Glory
  • Màu sắc: đỏ, trắng, lam.
  • Cây hoa loa kèn là loại cỏ lâu năm thuộc họ Cà.
  • Đường kính hoa: 5 – 10cm
  • Chiều cao thân: 20 – 40cm
  • Nguồn gốc hoa loa kèn: Nam Mỹ

   

   

  Cách trồng hoa loa kèn:

  –         Gieo trồng cây hoa loa kèn: nhiệt độ thích hợp để nảy mầm là 20 – 250C. Thời điểm gieo trồng thích hợp là tháng 3 – 5. Trồng trên tấm rêu, cây thích hợp với ánh nắng nên không cần lấp đất trồng. Đặt cây dưới mái hiên để không bị dột mưa.

  –         Đổi chậu trồng: sau khi cây ra lá nên đổi sang trồng ở chậu đáy bằng, đất trồng gồm loại đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn. Khi lá quá rậm rạp nên chuyển cây sang trồng ở chậu số 3.

  –         Ngắt bỏ chồi ngọn: sau khi cây ra khoảng 10 lá nên ngắt bỏ chồi ngọn để tăng số lượng chồi nách.

  –         Sau khi hoa nở: thường xuyên ngắt bỏ hoa tàn, làm như vậy để giúp cây có thể tiếp tục nở hoa. Nếu không xử lý hoa tàn, thì những hoa này sẽ hút chất khoáng dinh dưỡng của cây và hoa sẽ nở không đẹp.

   

   

  Chú ý:

  –         Sử dụng loại đất thoát nước tốt.

  –         Nếu đất thoát nước không tốt cây sẽ bị ẩm, vì thế nên chú ý chọn đất trồng tốt. Cây dễ bị rệp vừng do đó nên dùng thuốc trừ sâu để phòng trị.

   

   

  Nhân giống hoa loa kèn:

  Có thể dùng phương pháp giâm cành để nhân giống cho cây. Sau khi cắt một cành cây dài 10 cm, nhặt hết lá rồi ngâm nước trong 2 tiếng, sau đó cắm xuống chất khoáng trồng cây hoặc đất phù sa.

   

   

  Điểm quan trọng:

  –         Trồng cây hoa loa kèn ở nơi có đủ ánh nắng.

  –         Tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

  –         Thường xuyên ngắt bỏ hoa tàn.

  –         Phun thuốc trừ sâu cho cây.

   

   

  Sưu tầm và biên soạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Để Loa Kèn Đỏ Ra Nhiều Hoa
 • Hoa Loa Kèn Đỏ – Ý Nghĩa Và Cách Trồng Hoa Loa Kèn Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Nam Phi
 • Hoa Lan Nam Phi – Cách Trồng Và Chăm Sóc Từ A
 • Dây Cát Đằng – Hoa Leo Đẹp Dễ Trồng Và Chăm Sóc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100