Cách Trồng Hoa Lan Đơn Giản Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Hoa Lan Hồ Điệp Ra Hoa
 • Cách Trồng Cây Hoa Lan Hồ Điệp Trong Chậu
 • Cách Trồng Hoa Lan Huệ Chi Tiết Tô Điểm Cho Ngôi Nhà Thêm Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Mặt Khỉ Độc, Lạ, Rực Rỡ Đón Tết
 • Cách Trồng Hoa Lan Mới Mua Về Bạn Đã Biết Chưa
 • Có điều kiện khí hậu thích hợp với đặc tính của hoa lan nên hiện nay, ở nước ta nhiều loại lan quý như ngọc điểm đai trâu, ngọc điểm đuôi cáo, hoàng thảo thủy tiên… Bên cạnh phương pháp trồng lan phổ biến hiện nay là ghép, còn có cách trồng hoa lan trong chậu.

  Trồng hoa lan được xem là một thú chơi tao nhã đòi hỏi sự đầu tư tỉ mỉ và giá hạt điều rang muối niềm yêu thích thực sự của người chơi. Muốn có một giỏ lan đẹp, bên cạnh phương pháp trồng lan phổ biến nhất hiện nay là ghép, còn có cách trồng hoa lan trong chậu.

  1. Đặc điểm của hoa lan

  – Rễ: Đây là một loài sống bám, treo lơ lửng trên những cây thân gỗ lớn, rễ cây làm nhiệm vụ hấp thu dưỡng chất. Phần này được bao bởi một lớp mô hút dày, ẩm, bao gồm các lớp tế bào chết chứa đầy không khí, có khả năng hấp thụ nước mưa chảy dọc trên vỏ cây hay nước lơ lửng trong không khí. Chính vì thế mà bảng giá hạt điều rang muối thường thấy rễ lan ánh lên màu xám bạc.

  – Thân: Hoa lan có đa thân và đơn thân. Ở những loài lan sống phụ có nhiều đoạn phình lớn thành củ giả hình cầu hay hình thuôn dài, cũng có thể là hình trụ. Củ giả giúp dự trữ nước và chất dinh dưỡng nuôi cây trong điều kiện khô hạn.

  – Lá: Hình dạng lá của hoa lan thay đổi rất nhiều, từ loại lá mọng nước đến loại lá phiến mỏng; phiến lá trải rộng, gấp lại theo các gân vòng cung hay chỉ gấp theo gân hình chữ V. Lá thường có màu xanh bóng, mặt dưới thường có màu xanh đậm hay tía, mặt trên thì lại có điểm tô nhiều màu sắc sặc sỡ hơn.

  – Hoa: Hoa lan đối xứng qua một mặt phẳng, mỗi bông hoa thường có 6 cánh bên ngoài, Trong đó: 3 cánh ngoài cùng là 3 cánh đài thường có màu sắc và kích thước như nhau; nằm kề bên trong và xen kẽ với 3 cánh đài là 3 cánh hoa cũng giống nhau về màu sắc, hình dáng và kích thước.

  Ngoài ra, còn có 1 cánh khác hẳn, nổi bật hơn so với những cách còn lại gọi là cánh môi. Chính cánh môi này tạo nên giá trị thẩm mỹ của hoa lan.

  Ở giữa bông hoa có một trụ nổi lên, bao gồm nhị và nhụy. Sau khi thụ phấn, các cánh hoa sẽ héo và rụng đi còn cuống hoa sẽ hình thành quả lan.

  – Quả: Thuộc dạng quả nang, nở theo 3 – 6 đường nứt dọc. Khi chín, quả lan nở ra, mảnh vỏ dính lại với nhau ở phía đỉnh và phía gốc.

  – Hạt: Mỗi quả lan có chứa rất nhiều lạt nhỏ li ti. Hạt được cấu tạo bởi một lớp chưa phân hóa trên một mạng lưới nhỏ, xốp và chứa đầy không khí.

  2. Cách trồng hoa lan trong chậu

  – Thời vụ:

  Thời điểm tốt nhất để trồng hoa lan là vào khoảng tháng 3 – tháng 4 dương lịch.

  – Chọn chậu:

  Hiện nay, có khá nhiều loại chậu được dùng để trồng lan, chậu đất nung, chậu bằng nhựa, hay cũng có thể trồng trong quả dừa khô. Những chậu trồng lan cần phải có nhiều lỗ để đảm bảo độ thông thoáng, thoát nước tốt.

  – Giá thể trồng:

  Yêu cầu những loại giá thể xốp, nhẹ, có khả năng giữ ẩm cao như xơ dừa, xỉ than, vỏ thông, gỗ nhỏ,…

  – Chọn giống:

  Tùy theo sở thích mà mỗi người chơi lan có thể chọn giống lan mà mình thích, nhưng nên đến những để điểm uy tín để được đảm bảo. Với những người mới tập tành chơi lan thì có thể chọn những giống cây khỏe mạnh, lá xanh tốt và cũng khá phổ biến hiện nay như đại châu, quế lan hương, lan kiều, phi điệp, đuôi cáo,…

  Với những cành lan lấy từ tự nhiên về thì cần phải xử lý trước khi trồng. Sau khoảng 1 tháng, khi cây nhú rễ thì có thể tiến hành đem trồng vào chậu.

  – Chi tiết cách trồng hoa lan trong chậu:

  Sau khi đã chọn được giống phù hợp, chuẩn bị chậu trồng kích thước cân đối và giá thể thì ta sẽ tiến hành trồng lan.

  + Cho giá thể vào khoảng 1/5 chậu. Nên cho những giá thể có kích thước lớn xuống phần đáy trước, giá thể có kích thước vừa và nhỏ ở giữa và trên. Luôn đảm bảo lượng giá thể trong chậu thấp hơn so với mép chậu từ 1 – 2 cm.

  + Nếu trồng loại lan đa thân nên cắm cọc nhỏ ở mép chậu, còn cắm ở giữa chậu nếu đó là loại lan đơn thân. Cọc này là để giúp cành lan được đứng vững vì nó khá mỏng manh, yếu ớt.

  + Sau đó, dùng dây buộc lan vào cọc sao cho hướng phát triển của cành luôn hướng vào giữa chậu.

  + Khi trồng, không cho gốc cây nằm ở sát đáy chậu và chỉ để lưng chừng giữa lớp giá thể. Trên mặt, phủ một lớp xơ dừa hay dớn để tăng độ ẩm cho cây.

  + Đối với cây mới trồng nên che nắng, giảm ánh sáng, đến khi rễ non phát triển thì mới chuyển dần sang nơi có ánh sáng tốt hơn.

  3. Kỹ thuật nhân giống hoa lan

  – Giao phấn:

  Giao phấn trong tự nhiên là một hiện tượng thông thường gần như bắt buộc với với đa phần các loại lan. Chính vì điều này mà hoa lan có sự phong phú về chủng loại như thế. Giao phấn thường tạo ra những giống mới, qua chọn lọc, những cây con có đặc tính hơn hẳn cây bố mẹ.

  – Chiết tách cây con:

  Khi chậu lan quá đầy thì người ra dùng phương pháp này để tách cành làm tăng số lượng cây mới. Khi tách, chỉ tách những giả hành già khi hoa tàn và có tuổi từ 2 – 3 năm.

  Sau khi tách, giả hành được ươm lại trên giá thể ẩm để tạo chồi con. Các chồi con này được nuôi cùng với giả hành cho đến khi mọc rễ mới, đủ sức phát triển ổn định mới tiến hành tách lần 2.

  Với một giả hành già như thế có thể cho 1 – 2 cây con/ đợt.

  Khi áp dụng phương pháp chiết tách này, tuy nó sẽ đảm bảo được tính di truyền của cây bố mẹ song thế hệ cây con lại sinh trưởng không đồng đều. Trong trường hợp cần phục vụ cho nuôi trồng quy mô lớn là rất khó.

  4. Cách chăm sóc hoa lan

  – Ánh sáng:

  Hoa lan ưa bóng râm, ở nơi mát mẻ thì cây sẽ giữ được độ xanh tươi, hoa luôn tươi tắn và duy trì sự sống lâu hơn. Tránh đặt hay treo chậu lan ở những nơi có ánh sáng trực tiếp và gay gắt, như vậy lá cây sẽ bị cháy và cây cũng không sống lâu được.

  Lưu ý là không nên thay đổi vị trí của chậu lan thường xuyên, như vậy thì hoa sẽ không thể thích nghi kịp thời với hướng sáng và độ ẩm, làm cho hoa nhanh bị rụng hơn.

  Đối với cách trồng hoa lan trong chậu, không nên thay đổi vị trí của chậu quá nhiều lần.

  Các loại lan khác nhau thì nhu cầu về độ chiếu sáng cũng sẽ khác nhau, ví dụ như lan hồ điệp có thể chịu được ít nắng (30%), lan Cattleya chịu tốt hơn một chút (50%), lan Dendrobium và Vanda lá hẹp chịu được mức ánh sáng khá tốt (70%), còn lan Vanda lá dài và bò cạp thì lại chịu được lượng ánh sáng rất tốt (100%).

  – Nhiệt độ:

  Hoa lan không phải là loài ưa nóng những cũng không hề ưa lạnh. Hãy luôn đảm bảo về nhiệt độ cho cây, nếu người trồng cảm thấy thoải mái ở mức nhiệt độ nào thì hoa lan cũng sẽ cảm thấy thoải mái. Nhất là độ ẩm cũng cần được giữ đủ.

  – Tưới nước:

  Trong quá trình sinh trưởng của hoa lan rất cần nước, nhưng không nên tưới nhiều, mỗi tuần chỉ cần tưới 1 – 2 lần với lượng nước vừa phải là được. Kết hợp sử dụng những loại giá thể có khả năng giữ ẩm tốt như rêu, xơ dừa phủ quanh gốc cây.

  – Cắt tỉa:

  Khi lan ra hoa, không nên để cành hoa trên cây quá lâu vì cây sẽ mất lượng lớn dinh dưỡng để nuôi hoa. Tốt nhất, khi thấy hoa ở ngọn đã tàn và cành chỉ còn lác đác vài bông thì nên cắt bỏ đi để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

  – Phân bón:

  Thời kì chăm bón, phục hồi sức sống cho chậu lan bắt đầu từ khi cắt bỏ cành hoa. Tưới phân hóa học NPK 20 – 20 – 20, kết hợp các loại phân hữu cơ khác như phân cá, bánh dầu,….

  Khoảng 3 – 4 tháng sau đó, cây đã tươi tốt và khỏe mạnh trở lại thì tiến hành xử lý cho cây tiếp tục ra hoa. Có thể áp dụng phân bón NPK tỉ lệ 6 – 30 – 30 hoặc 10 – 52 – 17 cho đến khi chậu lan nở hoa. Khi xuất hiện cành hoa mới thì lại trở về chế độ phân NPK 20 – 20 – 20 hoặc xen kẽ chế độ 10 – 30 – 30.

  – Phòng bệnh

  Muốn cành lan luôn xanh tốt, bên cạnh một chế độ chăm sóc đặc biệt thì cần phải chú ý xịt thuốc phòng bệnh cho lan. Đối với bệnh do nấm thì có thể dùng thuốc Benomeyl, Captan, Aliette….

  Bệnh do vi khuẩn thì xịt các loại thuốc Kasimin, Physan 20, Nacossan…Trường hợp bệnh do nhện đổ thì dùng Kelthane; do côn trùng hay rệp thì dùng Supracide, Mipcin… Hay nên dùng thuốc Methaldehyde cho lan khi có ốc sên gây hại.

  Định kỳ xịt thuốc cho cây 7 – 10 ngày/ lần vào mùa mưa và 15 – 20 ngày/ lần vào mùa nắng để hạn chế tối đa nguy cơ cây bị bệnh.

  5. Ý nghĩa của hoa lan

  Hoa lan được xem là một biểu tượng lý tưởng cho tình yêu và sắc đẹp, sự thấu hiểu, sự quyến rũ. Song, đối với mỗi màu hoa thì lan lại mạng một ý nghĩa riêng biệt khác nữa.

  – Hoa lan màu xanh nhạt: Tượng trưng cho sự độc đáo, hiếm có.

  – Hoa lan màu xanh lá: Hoa màu này mang lại may mắn và phước lành. Nó đại diện cho sức khỏe và Hạt điều rang muối còn vỏ lụa tuổi thọ

  – Hoa lan màu đỏ: Là biểu tượng cho khao khát mãnh liệt và còn cho cả sức khỏe và lòng dũng cảm.

  – Hoa lan màu hồng: Đây là màu hoa của sự duyên dáng, niềm vui và hạnh phúc. Đối với hình tượng người phụ nữ, nó thể hiện sự nữ tính và trong sáng.

  – Hoa lan màu trắng: Đại diện cho sự khiêm nhường, sự tôn kính, trong sạch thuần khiến và sắc đẹp, sang trọng.

  – Hoa lan màu tím: Tượng trưng cho sự ngưỡng mộ, tôn trọng, phẩm giá và quyền quý.

  – Hoa lan màu cam: Sự nhiệt tình táo bạo và niềm kiêm hãnh chính là những gì màu hoa này nói lên.

  Cân phân tích điện tử dùng Bộ quả cân chuẩn chuyên dùng để cài đặt cân điện tử – bộ quả cân chuẩn f1 và bộ quả cân chuẩn e2.

  Máy biến tần dúp bảo vệ động cơ và tiết kiệm điện hãy nên dùng may bien tan: Cty Đại Quang chuyên mua bán máy biến tần các loại từ máy biến tần 1 pha cho đến máy biến tần 3 pha. Đặc biệt hơn chúng tôi cung cấp cả máy biến tần giá rẻ.

  Cân phân tích giá rẻ là dòng cân điện tử chuyên dùng được coi là cân phân tích phòng thí nghiệm có các loại như: cân phân tích 2 số lẻ hay loại khác là cân phân tích 4 số lẻ và cao cấp hơn là loại cân phân tích 5 số lẻ. Tân Nam Phát – Can dien tu ha noi hang đầu, Cân điện tử tại hà nội bạn cần mua can dien tu o ha noi.

  quần lót nam giá sỉ tphcm, quần lót nam giá rẻ ở tphcm, Cơ sở sản xuất quần lót nam, Công ty sản xuất quần lót nam, Xưởng sản xuất quần lót nam, bán quần lót nam giá rẻ, cung cấp sỉ quần lót nam,

  Nếu các bạn quan tâm đến cân bàn điện tử trong ngành nông sản đặc biệt là cân bàn điện tử giá rẻ hoặc loại cân vàng điện tử dùng trong ngành vàng bạc đá quý cũng như cân phân tích điện tử dùng trong phòng thì nghiệm, đặc biệt nhất là cân treo điện tử Xin liên hệ cân điện tử Tiến Đạt. Công ty cân điện tử Tiến Đạt chuyên sản xuất – mua bán – sửa chữa các sản phẩm can dien tu.

  bạn tìm căn hộ cho thuê ở biên hòa thì xin hạy liên hệ chúng tôi để tìm thuê căn hộ chung cư tại biên hòa ưng ý như thể cho thuê nhà nguyên căn biên hòa . đặc biệt nhiều người đang có nhu cầu cho thuê nhà giá rẻ tại biên hòa, và dù thị trường có đến đâu vẫn có đủ cho thuê nhà tại biên hòa. Kể cả là thị trường mới nổi vể căn hộ dịch vụ cho thuê tại biên hòa vẫn hấp dẩn hơn cho thuê căn hộ biên hòa. Tại Biên Hòa đang nổi lên cho thue can ho amber court và cho thuê căn hộ The Pegasus Plaza.

  Ngành vệ sinh công nghiệp đang phát triển mạnh với may xoa san be tong đặc biệt là may xoa san be tong gia re, không những vậy cùng theo đó là máy đánh bóng bê tông, hiện chúng tôi đang cung cấp nhiều loại may danh bong be tong để phục vụ xây dựng công nghiệp. Ngoài hai máy này còn có máy mài nền bê tông cũng như may mai san để phục vụ công trình xây dựng cùng Máy mài sàn bê tông mà bạn chựa thể biết hết công năng May mai nen .

  Cân bàn điện tử của can dien tu Việt Nhật được dánh giá cao cùng cân phân tích điện tử và cân treo điện tử cũng như cân mini điện tử. Đó mới chỉ là một trong rất nhiều sản phẩm của cân điện tử Việt Nhật các sản phẩm dùng cân nông sản như cân bàn điện tử hoặc cân sàn điện tử đang dược bán nhiều nhất cùng với cân treo điện tử hay cân phân tích điện tử dùng trong phòng thí nghiệm và cân vàng điện tử cao cấp sang trọng.

  Hiện nay nhu cầu mua bán cân điện tử ở bình dương ngày càng nổi trội và rầm rộ. Chúng tôi chuyên bán cân điện tử ở bình dương chất lượng uy tín, các bạn có thể tìm mua cân điện tử ở bình dương mà không cần đi đâu xa vì cân điện tử giá rẻ tại bình dương chúng tôi luôn chất lượng. Cân điện tử tại bình dương ngoài ra chúng tôi còn sửa cân điện tử ở bình dương nhanh chóng tiện lợi…

  Căn hộ Novaland quận 2 đang thịnh hành VD: căn hộ Victoria Village quận 2 một trong những dự án hút hàng bán căn hộ Novaland quận 2. Dự án Novaland quận 2 đang rất hút nhà đầu tư như dự án Swan Bay Nhơn Trạch của chủ đầu tư Swan City, cũng chủ đầu tư này đang phát triển dự án Swan Park Nhơn Trạch, dự án Swanpark Đông Sài Gòn đang phát triển song song với dự án Swan Bay Đại Phước. Swan Park Đông Sài Gòn được kỳ là thành phố vệ tinh thông minh nhất cho TpHCM, từ đó Swan Park Đồng Nai sẽ kéo lên Swan Bay đảo Đại Phước.

  Bán Máy in phun date tại Bình Dương, Tphcm đặc biệt Giá máy in phun date, Máy in phun date công nghiệp luôn được nhiều người quan tâm cùng với Máy in phun date giá rẻ, Máy in phun ngày sản xuất hạn sử dụng. Bạn đã biết Máy in phun date ngày sản xuất chưa , bạn biết sử dụng Máy in phun date cầm tay chưa? hãy gọi giá máy in phun date cầm tay và sử dụng Mực in phun date, mực in công nghiệp một cách thành thạo. Để biết giá mực in công nghiệp, mực in phun công nghiệp vui lòng gọi chúng tôi

  Quí khách có nhu cầu mua khóa cửa vân tay đã có chúng tôi chuyên lắp camera quan sát tại nhà giám sát từ xa thông qua hệ thống mạng tại công ty, mạng Internet. Ngoài ra chúng tôi chuyên bán lắp khóa cửa vân tay, lắp khóa cửa mật mã, bán khóa cửa thẻ từ, lắp đặt máy chấm công, lắp đặt kiểm soát cửa ra vào với chất lượng bền, uy tín và chuyên nghiệp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Lan Dạ Hương & Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Dạ Hương
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Lan Cắt Cành Nở Quanh Năm
 • Cách Trồng Hoa Lan Báo Hỷ Vào Khúc Cây Tưởng Khó Mà Không Khó
 • Cách Trồng Hoa Lan Bằng Xơ Dừa Đơn Giản, Tiết Kiệm, Phát Triển Tốt
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài Đúng Cách
 • Cách Trồng Hoa Hồng Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Hồng Leo Pháp Bằng Hạt Giống Đơn Giản Đảm Bảo Nảy Mầm
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Hồng Bằng Hạt Tại Nhà
 • Cách Trồng Hoa Hồng Leo Hiệu Quả Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hải Đường
 • Học Cách Trồng Hoa Hồng Leo Nở Rực Rỡ Trước Cổng Nhà
 • hồng rễ trần là loại cây được rũ hết đất, cắt tỉa phần lớn tán cây đi, chỉ còn lại trơ bộ rễ nên mới gọi là hoa hồng dạng rễ trần. Người mua mang về trồng gặp nhiệt độ ấm hơn cây sẽ không còn trạng thái ngủ và sẽ bật mầm mới. Cách trồng hoa hồng này rất đơn giản nhưng đòi hỏi chúng ta phải hiểu cây hồng rễ trần của mình mới thành công được.

  Nên mua giống cây hoa hồng rễ trần vào khoảng tháng 10 hoặc tháng 3. Không nên nhập vào thời điểm thời tiết quá nóng cây dễ sốc nhiệt

  Đất trồng cây hoa hồng rễ trần có thể dùng xỉ than hoặc sỏi đất nung vinatap, phân bò hoai mục và trấu hoặc xơ dừa, đất trồng hoa của vinatap. Lưu ý không nên dùng phân vô cơ hay phân bò, gà tươi vì sẽ khiến cây dễ nhiễm độc

  nếu có sẵn sỏi đất nung ta tiến hành lót xuống đáy chậu một lớp giúp thoát nước tránh ngập úng rễ. nếu không có ta dùng xỉ than đập nhỏ rồi lót xuống đáy một phần,phần còn lại ta trộn theo tỉ lệ thích hợp. Ở đây mình hướng dẫn một tỉ lệ chung chung có thể áp dụng tất cả các mùa, tuy nhiên cần tùy biến khi vào các mùa khác nhau, hoặc ở các vùng miền khác nhau.

  Tỉ lệ giữa đất : trấu : xỉ than : xơ dừa : phân hữu cơ là 2 : 1 : 1 : 1 : 2

  các bạn có thể dùng đất phù sa vinatap hoặc đất trồng hoa chuyên dụng vinatap làm chất trồng sẽ rất tốt đấy.

  sau khi trồng cây vào chậu ta để cây vào bóng mát hoặc nhà tắm để cây hồi phục nhanh, tiếp tục tưới ngay 3 loại dung dịch cho ướt đẫm chậu bao gồm: Antonik (hoặc mầm sống PAO), chống nấm, kích rễ (liều lượng theo hướng dẫn từng loại, thông thường 1ml mỗi loại pha với 1 lít nước). Lưu ý, lúc này cây đang còn yếu, tuyệt đối không được bón phân vào thời điểm này. Dung dịch này được tưới cách nhau 7 ngày trong vòng 1 tháng đầu tiên.

  Khi hoàn thành việc trồng cây, cần đặt cây ở chỗ thoáng mát. Chú ý tưới cho cây một lần vào sáng hoặc chiều. Sau 3 – 4 ngày có thể đưa cây ra chỗ có nắng hơn một chút để cây thích nghi dần với thời tiết nhưng không nên để nơi có nắng sau 12 giờ. sau khoảng 2 đến 3 tuần cây bật mầm mới bạn có thể để cây ra ngoài

  Cách trồng hoa hồng bằng cành thực chất chính là phương pháp giâm cành, và hầu như thời điểm nào cũng có thể thực hiện được. Song thời gian được cho là tốt nhất để giâm cành rơi vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 8 đến tháng 10.

  Để giâm cành hồng, nên giâm trong loại đất trấu hun hoặc cát sạch, được trộn thêm với một chút phân hữu cơ như phân bò hoai mục hay phân trùn quế.

  chậu trồng, dao, bao nilon,cốc nhựa, thuốc kích rễ( có gì dùng đấy, ai tay thơm có khi không cần rễ vẫn ra)

  Bước 1: Đục lỗ thoát nước cho cốc nhựa, cắt chai nhựa cho cây phát triển.

  Bước 2: Rải một lớp cát vào dưới đáy bầu để giúp thoát nước. Sau đó mới là lớp đất.

  Bước 3. Xới đất cho tơi và tưới thêm nước cho đủ ẩm.

  Bước 4. Chọn lấy một cành hồng khỏe mạnh đang ở giai đoạn trưởng thành. Cành nhân giống tốt là những cành thẳng, tươi khỏe và mới mọc trong vòng 1 năm.

  Bước 5. Cắt chéo một góc ở phần sát thân cây. đoạn gần cành lá tốt nhất

  Bước 6. Ngắt bỏ những nụ hoa đã tàn. Sau đó bạn cắt bỏ toàn bộ lá trên cây, có thể để một vài lá để cho cây quang hợp

  Bước 7. Bôi một ít thuốc kích thích mọc rễ ở gốc cành, hoặc nhúng vào dung dịch kích dễ

  Bước 8. Dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất độ 2 cm rồi mới cắm hom giống vào lỗ đó. Ấn nhẹ để chắc chắn rằng hom trong đất và vững chãi dù mưa gió nhằm bảo vệ tốt cho cành giâm.

  Bước 9. Đặt cây giống ở nơi râm mát, không có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Mỗi ngày, bạn chỉ cần tưới ẩm cho đất. Chú ý không động tay vào cây cho đến khi ra rễ sau 1 tuần.

  hạt giống hoa hồng, giá thể gieo mầm super soil vinatap, khay gieo mầm

  Bước 1:Ngâm hạt giống với hỗn hợp nước và hydrogen peroxide có thể làm giảm sự phát triển của nấm mốc trên hạt. Hoặc bạn ngâm với nước ấm 28 độ C cũng được, ngâm ít nhất 1 giờ.

  Bước 2: Sau khi ngâm xong bạn đặt hạt giống vào vật liệu ẩm ướt như, giấy ướt, khăn ướt, sau đó mang vào ngăn mát tử lạnh. Mục đích là tạo điều kiện ẩm ướt và lạnh giúp hạt nhanh nảy mầm hơn.để khoảng 7 ngày,quan sát nếu khăn khô bạn nên làm ướt bằng cách nhỏ nước lên khăn và hạt giống.

  Bước 3: chuẩn bị khay gieo hạt và giá thể gieo mầm super soil. Dùng ngón trỏ nhấn vào đất tạo lỗ sâu khoảng 6mm, lỗ này chúng ta sẽ đặt hạt giống vào trong và lấp lại. Trung bình khoảng 1 tuần hạt nảy mầm.

  Bước 4: để khay vào nơi thoáng mát giữ ẩm cho cây. khi cây bắt đầu có hai lá đầu tiên ta có thể chuyển ra chậu lớn để trồng. cây cao chừng 15cm có thể tiến hành bón phân trùn quế hoặc phân chuồng hoai mục

  Chiết cành là phương pháp tách rời cành ra khỏi cây hoa Hồng mẹ để tạo ra một cây mới. Công việc chiết cành rất dễ, nhưng phải áp dụng đúng kỹ thuật thì cách trồng hoa hồng bằng phương pháp này mới thành công

  ta nên chọn một cành to bằng chiếc đũa ăn cơm, không già lắm mà cũng không được non lắm của cây Hồng mẹ mà ta biết chắc là nó có những đặc tính tốt. Cành hồng chiết chỉ cần có độ dài từ 15cm đến 20cm là vừa. Cành chiết mà dài quá cây con sau này sẽ cao lêu nghêu, trong khi bộ rễ nó còn yếu không đủ sức nuôi cây.

  – Ngay chỗ định chiết, ta dùng dao bén bóc rời ra một khoanh vỏ rộng 2 phân.

  – Sau đó dùng hỗn hợp đất trộn với phân bò khô ốp quanh nơi vừa bóc vỏ tạo thành bầu chiết to bằng trái cau cho cây ra rễ.

  – Bên ngoài bầu, dùng một miếng ni lông trắng nhỏ quấn quanh bầu chiết sao cho vừa chặt vừa kín là dược.

  – Hai đầu bầu chiết phải dùng dây ni lon cột chặt để nước mưa cũng như nước tưới không xâm nhập được vào bên trong.vậy là đã xong.

  Khoảng nửa tháng sau khi chiết, ta đã thấy nhiều rễ con màu trắng xuất hiện, nhưng tốt nhất phải chờ thêm một tuần nữa mới dùng dao bén cắt lìa cành chiết ra đem trồng xuống đất hay vào chậu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Leo Bằng Hạt Ra Hoa Cực Nhanh
 • Cách Trồng Hoa Hồng Thân Gỗ Từ Hạt Giống Đơn Giản Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hồng
 • 7 Bước Trồng Hoa Hồng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Bốn Cách Ghép Hoa Hồng Quý
 • Cách Trồng Hoa Phong Lan Trong Chậu Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Cây Thanh Long Trong Chậu, Bạn Đã Thử Chưa?
 • 6 Mẹo Trồng Cây Giúp Bạn Chiến Thắng Các Màn Game Plants Vs Zombies
 • Cách Trồng Cây Ăn Quả Trong Thùng Xốp
 • Cần Lưu Ý Điều Gì Khi Trồng Ớt Chỉ Thiên Trong Chậu?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phát Tài Trong Nước
 • Có rất nhiều nhóm phong lan cảnh bạn có thể trồng trong chậu (Chậu đất, chậu nhựa hoặc chậu gỗ) như: Dendrobium, Cattleya, Phalaenopsis, Oncidium, Mokara, Ngọc Điểm… Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng hoa phong lan trong chậu đơn giản nhất.

  Giàn treo:

  Nếu làm liếp nổi để đặt chậu:Nếu treo chậu bằng móc

  Chiều cao của cột: 3 – 3,2 m.

  Chiều cao của cột: 2,8 – 3 m.

  Cột bằng Xi măng hay sắt hay cây.

  Cột bằng Xi măng hay sắt.

  Chiều cao của liếp: 1 m.

  Giữa chiều cao của cột (khoảng 1,5 m tính từ mặt đất, đặt thêm hệ thống cột ngang để treo chậu).

  Chiều rộng của liếp: 1,2 – 1,4 m.

  Hệ thống cột ngang để treo chậu cũng xếp thành hàng (liếp) cho dễ chăm sóc.

  Chiều dài tùy theo kích thước vườn.

  Để treo các chậu phong lan có thể dùng cây tầm vông thật thẳng làm sào hoặc tốt nhất là dùng các loại ống nước tròn bằng nhựa hoặc sắt. Những cây sào này được gác song song cạnh nhau, khoảng cách giữa hai cây độ 30 – 35 cm là vừa.

  Hệ thống che nắng mưa:

  Bạn nên sử dụng hệ thống lưới đen hoặc xanh để che chắn, bền hơn so với các loại mái lợp bàng tre, lá rất nhanh hỏng. Chú ý khi căng lưới nên dùng các loại dây thép căng thẳng đỡ bên dưới để tránh tấm lưới bị võng. Đối với nhóm lan Phalaenopsis nên dùng lưới dày hơn so với các loại lan khác để giảm tiếp xúc ánh sáng 20-30%

  Chậu trồng:

  Phổ biến hiện nay người ta thường sử dụng chậu đất nung hoặc chậu nhựa, rất ít người sử dụng chậu gỗ vì đắt khó kiếm.

  Giá thể:

  Không bắt buộc nhưng nên có để giúp giữ ẩm cho cây, giúp cây phát triển tốt hơn. Bạn có thể dụng giá thể bằng than gỗ, xơ dừa, vỏ cây thông là tốt nhất

  Cách trồng hoa phong lan trong chậu:

  B1: Chuẩn bị chậu có nhiều lỗ thoáng, cân đối kích thước phù hợp với độ phát triển của từng loại lan.

  B2: Chuẩn chị giá thể (hay chất trồng ) như hướng dẫn ở trên để trồng, sắp xếp giá thể từ to đến nhỏ tính từ đáy chậu lên mặt chậu cho đến khi giá thể cách mặt chậu khoảng 2 cm là vừa đủ. Chú ý khi trồng không để dễ lan sát đáy chậu mà để ở giữa lớp giá thể sau đó phủ lên mặt chậu một lớp xơ dừa hoặc dớn để giữ ẩm cho cây

  B3: Cắm cọc vào mép chậu nếu trồng lan đa thân và giữa chậu nếu lan đơn thân.

  B4: Dùng dây thép nhỏ buộc nhẹ thân câu vào cọc sao cho hướng phát triển của lan đa thân sau này tập trung vào giữa chậu.

  Chú ý: Lúc mới trồng nên che nắng cẩn thận, khi cây bắt đầu bén rễ non thì ta chuyển dần ra khu vực có ánh sáng phù hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phong Lan Trong Chậu Đơn Giản
 • Nhân Giống Cây Hương Thảo Rosemary Bằng Cách Giâm Cành
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Phát Tài
 • Cách Trồng & Chăm Sóc Cây Kim Phát Tài Trong Nước
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Kim Phát Tài Ra Hoa
 • Cách Trồng Hoa Lan Bằng Xơ Dừa Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Lan Bị Héo Nụ Phải Làm Sao? Cách Xử Lý Khi Hoa Lan Bị Héo Nụ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Lông Trắng
 • Cây Lan Hồ Điệp Khủng Cốc 3.5
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Mokara Cắt Cành
 • Lan Đột Biến Là Gì? Chúng Ta Hiểu Thế Nào Về Lan Đột Biến
 • Trồng lan hiện nay mang đến nguồn thu nhập ổn định cho rất nhiều bà con, góp phần thúc đẩy kinh tế cho các hộ gia đình. Có nhiều cách trồng lan hiệu quả, trong đó cách trồng hoa lan bằng xơ dừa được nhiều chuyên gia nông nghiệp đánh giá cao, sử dụng các nguồn phụ phẩm có sẵn và còn góp phần không nhỏ trong các công cuộc bảo vệ môi trường.

  Cách trồng hoa lan bằng xơ dừa đơn giản

  Ý nghĩa cùng với những biểu tượng cao quý của hoa lan

  Hoa lan là một trong những họ hoa lớn nhất, có đến hơn 25.000 loài khác nhau với 100.000 chủng loại.

  Đa sốc các loài hoa lan được trồng trong nhà, tại nước ta hoa lan thường được trưng bày vào các dịp lễ Tết, tượng trưng cho một năm rực rỡ, tràn đầy hạnh phúc.

  Tuy nhiên, không phải bông hoa lan nào cũng mang theo vẻ đẹp của những miền đất nhiệt đới. Những loài lan dại luôn được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, tại hầu hết các châu lục, chỉ ngoại trừ Nam Cực.

  Hoa lan nổi tiếng là rất khó để có thể nuôi trồng, bởi nhu cầu cung cấp ánh sáng của mỗi giống lan vô cùng đặc biệt, đồng thời yêu cầu về độ ẩm cũng tương đối cao. Tuy nhiên, có rất nhiều loài hoa lan ở nước ta có thể dễ dàng trồng được vì đặc thù khí hậu rất thích hợp cho cây phát triển.

  Theo thời gian, hoa lan mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau, đa số các loài hoa phong lan là tượng trưng cho sắc đẹp và tình yêu. Mỗi màu của những bông hoa lan là một hàm ý đặc biệt, và được con người gửi vào đó những thông điệp độc đáo:

  Màu xanh – Phong Lan được nhận định có tất cả các màu sắc nhưng lại không phải một màu xanh hoàn toàn tuyệt đối mà thường chỉ là 1 màu xanh nhạt, chúng đại diện cho sự độc đáo và hiếm có.

  Màu đỏ – Phong lan có màu đỏ chính là đại diện cho sự mãnh liệt và đầy khao khát, nhưng trong một số trường hợp chúng còn tượng trưng cho hình ảnh của sức khỏe hay lòng dũng cảm.

  Màu hồng – Phong lan hồng thường tượng trưng cho sự hài hòa, duyên dáng, và niềm vui, sự hạnh phúc, ngoài ra chúng còn tượng trưng cho sự nữ tính và trong sạch.

  Màu trắng – Phong lan trắng là sự tượng trưng vĩnh cửu cho sự tôn kính và lòng khiêm nhường, hay sự trong sạch và thuần khiết, sang trọng và sắc đẹp.

  Màu tím – Phong lan tím là một biểu tượng của sự ngưỡng mộ, hay sự tôn trọng, và phẩm giá, đẳng cấp hoàng gia.

  Màu vàng – Phong lan vàng là đại diện của tình bạn, hoặc niềm vui và 1 sự khởi đầu mới.

  Màu cam – Phong lan cam khá đặc biệt, chúng tượng trưng cho sự nhiệt tình, phá cách, táo bạo và những niềm kiêu hãnh

  Màu xanh lá – Phong lan xanh lá được nhiều người ví von là thần may mắn và phước lành. Hơn nữa, chúng đại diện cho một sức khỏe tốt, tuổi thọ, và tự nhiên.

  Những lưu ý khi trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

  Đặc điểm của cách trồng lan hồ điệp và nhiều loài lan khác bằng xơ dừa

  Ưu điểm chính khi sử dụng xơ dừa để làm giá thể cho cây phong lan:

  Xơ dừa là những nguyên liệu vô cùng phổ biến, và giá thành rẻ nên được nhiều người sử dụng.

  Xơ dừa trọng lượng nhẹ, và giữ được độ ẩm cao.

  Xơ dừa có thể kích thích cho rễ lan phát triển, đồng thời bổ sung thêm đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây.

  Tuy nhiên trong khi sử dụng xơ dừa để trồng lan cần lưu ý:

  Xơ dừa có thể dễ mọc rêu, và mục nát nên cần phải chú ý thường xuyên thay giá thể để tránh các trường hợp phát sinh ra nấm bệnh, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

  Xơ dừa, hoặc các vỏ dừa vón cục thường mau khô và nhẹ nên dễ làm cho cây hoa lan trong chậu bị đổ, do vậy khi trồng cần phải chú ý theo dõi chế độ tưới nước.

  Xơ dừa chứa nhiều muối bên trong, nên cần ngâm nước vài ngày, sau đó rửa sạch trước khi trồng.

  Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  Một hay vài cây hoa lan

  Chậu trồng hoa

  Xơ dừa, và than củi

  Bình tưới

  Một số dụng cụ khác như kéo, dao,…

  Xử lý xơ dừa trước khi tiến hành trồng

  Việc xử lý các loại xơ dừa trước khi thực hiện trồng rất cần thiết bởi sẽ giúp giảm nguy cơ những loại vi sinh vật, sâu bọ, nấm gây hại cho cây.

  Nhờ việc xé nhỏ xơ dừa, hay cắt hoặc băm nhỏ tương ứng với kích thước của cây và chậu trồng, chúng ta đã sở hữu giá thể an toàn, đảm bảo, tạo nên tiền đề cho các chậu lan phát triển.

  Chọn chậu trồng lan

  Chọn chậu trồng cây cần phải tương xứng với kích thước, và số lượng cây cần trồng.

  Khi kích thước của các chậu cây cân xứng nhất với kích thước của các cây hoa sẽ giúp cây lan nhanh ra hoa.

  Nếu như chọn chậu quá to, những cây hoa lan sẽ ra nhiều lá hơn bình thường và làm hạn chế cho sự ra hoa. Bạn nên chọn các chậu được làm bằng đất nung, có lỗ để thoát nước, và thoát khí nhiều, đồng thời trước khi trồng cây cần phải ngâm chậu cây trong nước vài ngày để chậu được ngậm no nước. Hoặc bạn có thể sử dụng chậu gỗ, chậu nhựa để trồng lan nhé

  Cách chọn bình tưới

  Đối với người chưa trồng hoa lan đều cảm thấy việc tưới nước cho cây là hoàn toàn bình thường, dễ dàng.

  Nhưng khi trồng cây hoa lan mới biết, một trong những nguyên nhân chính dẫn khiến cho cây bị chết là do thiếu hay thừa nước. Trong khi tưới nước, hoa lan cần phải có chế độ phun sương mỏng, và lượng nước tưới đồng đều, cộng thêm lực phun tưới vừa phải.

  Vì vậy, bạn cần phải chọn các bình tưới nước loại 1 lít, 2 lít, hay 5 lít để phù hợp với những nhu cầu sử dụng.

  Các bước trồng lan hồ điệp vào chậu

  Trong rất nhiều cách trồng lan thú vị và sáng tạo thì cách trồng hoa lan bằng xơ dừa và than củi được cho là thông dụng nhất:

  Bước 1: Lấy than củi, và lót dàn đều dưới đáy chậu

  Bước 2: Lót 1 lớp mỏng các xơ dừa lên phía bên trên lớp than, sau đó đặt cây vào trong chậu chậu. Theo như kinh nghiệm, thì khi đặt cây vào chậu cần:

  Cây cần nhô cao lên, phần gốc không được để bị ngập sâu bên trong xơ dừa nhằm hạn chế việc cây bị nhiễm bệnh, nấm…

  Phần gốc của cây nên được cố định bởi dây nhỏ và que, nhằm giảm sự lung lay nếu có gió hoặc khi ta di chuyển chậu

  Ngọn cây nên để hơi nghiêng khi tưới, khiến nước không bị đọng lại trên ngọn

  Bước 3: Lấp thêm xơ dừa đến khi cách miệng của chậu khoảng 1cm. Trong khi cho xơ dừa vào chậu không được nén chúng quá chặt, thực hiện vỗ nhẹ chậu để xơ dừa trải đều, đồng thời giữ cây đứng vững.

  Bước 4: Dùng bình phun sương để tưới nước cho những cây lan vừa trồng!

  Hoa lan là một loài hoa mang đến nhiều ý nghĩa tích cực trong cuộc sống, đồng thời tuổi thọ của hoa cũng kéo dài hơn các loài hoa khác nên chúng ngày càng được ưu chuộng. Cách trồng hoa lan bằng xơ dừa trên giúp bạn có thể dễ dàng sở hữu những chậu lan đẹp ngay tại nhà vừa góp phần bảo vệ môi trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Lan Vũ Nữ Và Những Hình Ảnh Hoa Vũ Nữ Tinh Tế Nhất
 • #1【Cây Hoa Lan Đơn Cam】Chăm Sóc Dòng Lan Đơn Cam
 • Cách Trồng Hoa Lan Rừng Vào Chậu Đơn Giản, Nhanh Chóng
 • Cách Ghép Lan Đai Châu Vào Gỗ Nhãn Qua 5 Bước
 • Top 13 Loại Lan Thanh Đạm Đẹp Nhất
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Đúng Cách Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Và Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Phi Điệp
 • Cách Chăm Sóc Chậu Hoa Lan Sau Khi Mua Về
 • Cách Bảo Quản Giữ Hoa Lan Tươi Lâu
 • Cách Thức Chăm Sóc Hoa Lan Vào Mùa Thu Và Mùa Đông
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Treo
 • Mẹo Vặt Trong Nhà

  03-10-2019

  Chọn nơi trồng hoa lan

  Bạn có thể chọn những nơi cao ráo thoáng mát như sân thượng, mái hiên hoặc trên lan can đều trồng được loại lan này. Bạn nên đặt thêm những chậu cây khác cao to để che bớt nắng và cung cấp độ ẩm trong không khí cho lan.

  Đối với những hộ kinh doanh thì cần thiết kế những khu vườn trồng lan chắc chắn và bền chống được cả gió bão. Bên trên khu vườn cần thiết kế thêm giàn che nắng bằng các loại lưới đen hai lớp để giúp cản bớt ánh nắng cho lan. Giàn đặt chậu làm bằng sắt, giàn treo làm bằng tầm vông hay sắt ống nước. Xung quanh vườn cần dựng hàng rào chắn chắc chắn hay rào bằng lưới B40. Thiết kế hàng trồng theo hướng Bắc Nam để vuông góc với dường đi của ánh nắng. Các chậu lan cần chọn cùng cỡ kích thước, cùng giống, cùng độ tuổi, bố trí theo từng khu vực để dễ chăm sóc. Nước tưới phải sạch, có rãnh nước dưới dàn lan để tạo khí hậu mát cho vườn lan.

  Chọn giống lan phù hợp

  Loài thích hợp cho trồng lan kinh doanh là Dendrobium, Phalaenopsis, Oncidium, Vanda, Cattleya… đây là những loài ra hoa khỏe, đẹp và bền cây, cho thu hoạch liên tục.

  Nếu trồng lan để chơi, giải trí nên trồng Dendrobium, Vũ nữ, Hồ điệp,..đây là những loài dễ chăm sóc và ra hoa.

  Cây lan được trồng hiện nay thường được chọn bằng cách nuôi cấy mô hoặc tách mầm từ cây mẹ. Nhìn chung môi trường nuôi cấy mô phong lan thường ở nhiệt độ 22-27 độ C. Với cường độ ánh sáng phù hợp với từng loại và độ pH 5-7. Khử trùng mô bằng Starner 20 WP cấy bằng Clorox hoặc Hipocloritcalci, bổ sung các chất điều hòa sinh trưởng.

  Chọn giá thể và chậu

  Có thể lấy than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc làm giá để trồng lan. Than gỗ nung cần chặt khúc, kích thước 1 x 2 x 3cm, than phải ngâm, rửa sạch, phơi khô. Xơ dừa xé cho tơi ngâm khoảng 1 tuần cho bớt tanin và mặn, phơi khô. Mụn dừa cũng cần rửa sạch phơi khô. Vỏ dừa chặt khúc 1 x 2 x 3 cm xử lý bằng nước vôi 5%. Chậu trồng bằng nhựa hay đất nung, kích cỡ tuỳ loại và độ tuổi.

  Cách chăm sóc lan

  Chế độ chiếu sáng

  Nếu thiếu nắng, cây lan của bạn tuy vươn cao nhưng ốm yếu và nhỏ không mập và lá thường có màu xanh tối nên dễ bị sâu bệnh hại tấn công.

  Nếu như quá thừa nắng thì cây dễ bị vàng lá và có nhiều vết nhăn. Hoa sẽ nở sớm và khi cây còn nhỏ thì hoa sẽ ngắn và kém phát triển.

  Tùy theo độ tuổi của cây lan mà chúng ta chiếu sáng cho phù hợp. Một số loại lan điển hình ít chịu nắng như lan Hồ Điệp có thể chịu được 30% nắng, Lan Cattleya chịu được khoảng 50% nắng và lan Vanda lá hẹp có thể chịu được khoảng 70% nắng.

  Việc chiếu sáng ánh nắng còn tùy thuộc vào giai đoạn phát triển. Lan con từ 0 đến 10 tháng bạn chỉ cần chiếu sáng khoảng 50%, Lan nhỡ hơn từ ngoài 12 tháng đến 18 tháng có thể chịu ánh sáng được đến 70% và thời điểm ra hoa cần chiếu sáng nhiều hơn.

  Chế độ bón phân cho cây

  Lan trong thời kỳ sinh trưởng thân lá mạnh cần đạm cao, lân và kali thấp, trước khi ra hoa cần lân và kali cao, đạm thấp trong khi lan nở hoa cần kali cao, lân và đạm thấp hơn.

  Lan cần 13 chất dinh dưỡng khoáng, thuộc các nhóm đa, trung và vi lượng: Dinh dưỡng đa lượng gồm Đạm (N), Lân (P) và Kali (K). Dinh dưỡng trung lượng gồm Lưu huỳnh (S), Magiê (Mg) và Canxi (Ca). Dinh dưỡng vi lượng gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypđen (Mo) và Clo (Cl).

  Lan rất cần phân bón nhưng không chịu được nồng độ dinh dưỡng cao, vì vậy bón phân cho lan phải thực hiện thường xuyên và tốt nhất là bằng cách phun qua lá.

  Chế độ tưới nước

  Nếu thiếu nước cây sẽ khô héo, giả hành teo lại, lá rụng nhưng không chết, nụ có thể rụng trước khi nở hoa.

  Thừa nước, cây dễ bị thối đọt nhất là với các giống lan có lá đứng mọc sít nhau.

  Nước tưới cho lan không quá mặn, phèn và clor dưới ngưỡng cho phép, pH 5,6.

  Chỉ tưới nước đủ ẩm, nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng.

  Sau những trận mưa bất thường, nhất là mưa đầu mùa cần tưới lại ngay để rửa bớt các chất cặn đọng lại trên thân lá.

  Phòng trừ sâu bệnh cho lan

  Tùy theo từng loại sâu bệnh mà dùng các loại thuốc thích hợp. Liều lượng và nồng độ phun cần theo đúng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

  Thu hoạch và bảo quản

  Hoa cắt cành ngâm trong dung dịch khoảng 15 phút, giúp hoa lâu héo, sau đó bọc lại bằng giấy báo.

  Sieunhanh.com vừa chia sẻ một số kinh nghiệm để chăm sóc hoa phong lan sau khi mua về cho những bạn nào yêu thích và quan tâm loài hoa lan. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp cho bạn sở hữu được những chậu lan to đẹp và hoa bền lâu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Trúc Phật Bà Chuẩn Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Ý Lùn
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Tai Trâu
 • Hoa Lan Thiên Nga Đen: 5 Bước Chăm Sóc Cơ Bản Cho Người Mới Chơi
 • Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Trồng Dư Leo, Dưa Chuột
 • Cách Trồng Hoa Dừa Cạn Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chơi Lan Don’t Starve Together, Kinh Nghiêm Chơi Lan Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Thược Dược Đón Tết!
 • Cây Hoa Mẫu Đơn Trung Quốc: Trồng Và Giâm Cành Hoa Mẫu Đơn: 4 Lưu Ý
 • Kĩ Thuật Nhân Giống Hoa Huệ Tây
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Tiên Ông Từ Củ Đơn Giản Tại Nhà
 • Kỹ thuật trồng hoa dừa cạn

  Về cách chọn giống, người trồng có thể mua hạt giống hoa về gieo, sau vài ngày là nảy cây con. Nếu cẩn thận thì người chơi cây nên gieo hạt riêng, chờ cây lớn khoảng gang tay thì bứng ra trồng nơi đất rộng. Cách thứ 2 là người trồng có thể mua sẵn cây ở vườn kiểng, lưu ý chọn những cây khỏe, nhiều búp để còn dưỡng lâu dài. Hoa dừa cạn sau khi rụng sẽ thành quả, quả khô cho rất nhiều hạt.

  Gieo hạt có 2 cách. Cách 1: người trồng cây ngâm hạt bằng nước ấm, bỏ hạt vào trong miếng vải sáng màu, túm lại và bỏ vào nước ấm ngâm trong 3 tới 4 giờ. Cách 2 là để hạt vào giấy ăn, phun ẩm, bỏ giấy ăn và hạt vào túi nilon buộc chặt để chỗ mát trong 3 – 4 giờ. Đất gieo hạt tốt nhất nên dùng giá thể. Đầu tiên, người trồng bỏ đất vào khay gieo hạt hoặc cốc gieo hạt có lỗ thoát nước, ấn nhẹ đất, sau đó dùng đầu tăm tre cho từng hạt xuống khay gieo hoặc cốc gieo và tạo cho chúng khoảng cách nhất định. Cuối cùng, sau khi gieo, người trồng cây phủ lên một lớp đất mỏng.

  Về đất trồng hoa dừa cạn, đây là loài cây ưa đất cát pha (thậm chí cả đất cát già), đất phù sa ven sông, ven biển. Cây chịu được hạn vì có bộ rễ ăn sâu và rộng, nhưng không chịu được úng nên đất trồng phải cao và thoát nước. Đất gieo hạt tốt nhất nên dùng giá thể. (Giá thể trồng hoa bao gồm có cát đen + bột sơ dừa + trấu hun hoặc sơ dừa + trấu hun tỉ lệ 1:1.)

  Sau 1 tháng cây ở trong khay, cốc ươm, người chơi hoa có thể bứng cây ra trồng riêng, lúc này cây đã có từ 4 – 5 lá. Mỗi chậu nhựa treo có thể trồng từ 1 – 3 cây con hoa dừa cạn( tùy loại chậu to hay nhỏ). Người chăm cây có thể phun B1 sau khi bứng cây 1 tuần để kích thích bộ rễ phát triển, sau 10 ngày thì có thể dùng phân bón thúc cho cây hoặc phun phân bón lá theo định kỳ tháng ( để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ). Ngoài ra, cây cần được tưới đều đặn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

  Cách chăm sóc hoa dừa cạn

  Tưới nước là công đoạn quan trọng nhất trong cách chăm sóc hoa để có được những bông hoa tươi tốt nhất. Người trồng nên tưới đủ ẩm bằng vòi phun sương ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.Từ lúc gieo hạt tới lúc bứng cây ra trồng là khoảng 1 tháng, lúc này cây bé và lớn rất chậm.

  Khi bứng ra chậu, cây sẽ lớn rất nhanh và đẻ nhiều nhánh. Trong giai đoạn ươm cây, người chơi hoa nên để cây chỗ có ánh sáng vừa đủ, có mái che để dễ kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ, giúp cây phát triển tốt hơn.

  Về cách bón phân, người chăm sóc cây nên sử dụng phân bón dưỡng hoa có tác dụng dưỡng hoa, làm cho hoa có màu sắc sặc sỡ và lâu tàn. Liều lượng sử dụng cho mỗi lần là muỗng cafe nhỏ, dùng phân bón khi thấy cây vừa ra nụ hoa, pha 0,5-1 muỗng cafe/1lít nước phun. Người trồng nên định kỳ 7-10 ngày phun một lần.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dừa Cạn Trồng Chậu Với Đất Sạch Namix
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dừa Cạn Rũ Trong Chậu Treo
 • Giống Hoa Súng Thái Mix Màu
 • Độc Đáo Với Phương Pháp Trồng Hoa Cát Tường Đơn Giản Bằng Hạt Tại Nhà
 • Chia Sẻ Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đồng Tiền
 • Cách Trồng Hoa Súng Mini Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • # 1【Cách Trồng】Cây Hoa Súng Mini Phát Triển Quanh Năm
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Thủy Tiên Đẹp
 • Chỉ Bạn Cách Trồng Hoa Thủy Tiên Nước Thủy Sinh, Đất Bằng Củ Chi Tiết Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Thủy Tiên Trong Chậu
 • Học Cách Trồng Hoa Xuyến Chi Đơn Giản Tại Nhà
 • Hướng dẫn tự trồng hoa súng cảnh tại nhà

  Cách trồng hoa súng mini đơn giản

  Chuẩn bị nguyên liệu trồng hoa súng cảnh

  • 1 chiếc chậu có đường kính 30 – 45 cm, sâu 15 – 20 cm, chất liệu tùy thích
  • Một củ giống. Nên mua củ đã cứng cáp để dễ trồng.
  • Đất trồng sạch
  • Sỏi, đá trang trí
  • Vải bố hoặc bao tải bằng vải bố cũ

  Cách trồng hoa súng

  1. Chuẩn bị chậu

  Sử dụng chậu có đường kính 30-45 cm, sâu khoảng 25-20 cm, chậu có thể có hoặc không có lỗ. Nếu bạn dùng chậu có lỗ thì hãy lót một lớp vải bố hoặc bao tải bằng vải bố phía dưới đáy chậu tràn lên miệng chậu để giữ đất và nước.

  2. Trộn đất

  Các bạn sử dụng loại đất nặng thường được sử dụng khi trồng cây cảnh trong vườn. Nhớ làm sạch đất, không để đất lẫn sỏi, đá hoặc than bùn. Bạn có thể trộn thêm phân bón dạng viên vào trong đất trước khi trồng để tăng độ dinh dưỡng cho đất.

  3. Xử lý củ giống hoa súng

  Lấy ra củ giống đã mua, dùng kéo tỉa bớt những rễ và lá quá già.

  4. Trồng củ

  Trồng củ giống sát với thành chậu sao cho lá hoa súng hướng lên trên, tạo góc nghiêng 45 độ về phía giữa chậu.

  5. Rải sỏi

  Rải một lớp sỏi sạch hoặc đá trang trí đã mua kín lên trên phần đất trong chậu.

  6. Cung cấp nước cho chậu cây

  Hoa súng là cây hoa sống nhờ nước nên nước là thứ cực kỳ quan trọng cho hoa sống và phát triển. Đổ nước đầy chậu cây, để chậu cây ngoài trời cho thoáng khí. Sau đó một vài ngày hãy đặt chậu cây vào vị trí muốn để trong nhà.

  Sau khi hoàn thành những bước trên là bạn đã có thể có một chậu hoa súng trong nhà tuyệt đẹp rồi. Lúc hoa nở chúng sẽ rực rỡ như thế này đây.

  Một số lưu ý khi trồng hoa súng mini

  • Bạn nên nuôi củ trong mùa đông, trồng hoa vào khoảng cuối đông đầu xuân để hoa súng nở đúng vào dịp Tết nguyên đán rất rực rỡ.
  • Vào mùa đông, bạn phải lấy củ hoa ra khỏi chậu, cắt bỏ các lá già, rễ úa. Bảo quản củ hoa trong một chiếc túi nhựa để duy trì nhiệt độ vừa phải và tránh rét. Hoặc ủ hoa súng trong hỗn hợp than bùn trộn rêu ở nhiệt độ 8- 10 độ C.
  • Nếu vẫn bày chậu hoa súng ngoài trời trong mùa đông, hãy đặt chậu hoa sâu xuống nước để tránh rét cho củ hoa. Đến đầu xuân, bạn lấy củ giống ra trồng như các bước trên thì hoa súng sẽ lại tiếp tục phát triển và nở hoa đến mùa đông tiếp theo.
  • Cần đảm bảo 60% diện tích mặt nước phải được che phủ bởi lá của hoa.
  • Bạn có thể trang bị thêm các thiết bị sục nước để cung cấp không khí cho chậu hoa súng.
  • Không bón phân trực tiếp vào chậu hoa súng, vì như vậy sẽ tạo ra môi trường phát triển thuận lợi của các loại tảo trong nước.
  • Nuôi ít cá trong chậu hoa và không cho cá ăn nhiều lần để giữ sạch nước trong chậu.
  • Thường xuyên loại bỏ những loại tảo, thực vật chết trong chậu cây.
  • Cuối cùng, không diệt các loại tảo trong chậu cây bằng phương pháp hóa học vì như vậy sẽ làm lá và hoa bị tổn thương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Ngọc Trâm & Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Ngọc Trâm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Hoa Nhài Nhật Cho Ra Hoa Rực Rỡ Quanh Năm
 • Cách Trồng Hoa Mắt Huyền Cùng Kỹ Thuật Chăm Sóc Đặc Biệt
 • Ý Nghĩa Hoa Móng Rồng, Đặc Điểm Và Hình Ảnh
 • Cách Chăm Sóc Cây Móng Rồng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Đơn Giản Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Cù Lao Minh: Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Lan Chuỗi Ngọc Như Người Chuyên Nghiệp
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Thanh Đạm Đơn Giản Tại Nhà
 • Những Điều Cần Biết Về Cây Lan Phi Điệp Tím Và Cách Trồng, Chăm Sóc
 • Lan Phi Điệp Tím Là Gì?
 • Trường hợp bạn muốn trồng lan để kinh doanh thì có thể chọn một số loại lan như Vanca, Cattleya, Phalaenopsis,…Đặc điểm của các giống lan này là hoa nở liên tục, cây bền và hoa khỏe.

  Ngoài những yếu tố trên người trồng lan cũng phải lưu ý đến những điều kiện cấy cây như nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng, độ pH. Ở công đoạn nuôi cấy cây phải khử trùng cũng như bổ sung đầy đủ chất điều hòa cho cây sinh trưởng.

  Theo kinh nghiệm của một số người trồng lan thì nhiệt độ trong khoảng từ 22 đến 27 độ C, độ pH từ 5 đến 5.7, cường độ ánh sáng vừa phải cộng thêm khử trùng mô bằng starner 20WWP, cấy bằng clorox cho thích hợp. Đôi khi cũng có thể tách mầm, chiết mầm từ chính cây lan đã trưởng thành. Chỉ cần sử dụng dao sắc cắt gọn mầm rồi khử trùng bằng cồn, sử dụng vôi để chữa lành vết thương.

  Ở vườn trồng lan kinh doanh cần có khung giàn sắt để ngăn chặn gió bão, giàn che ánh sáng sử dụng lưới tối màu cho lan. Khi xếp cây lan vào giá cũng phải lưu ý chọn chậu có cùng kích thước, loại và thời gian trồng giống nhau để xếp một khu vực riêng, tiện lợi cho việc chăm sóc. Ngoài ra, người trồng cần tạo điều kiện mát mẻ, tưới nước sạch cho cây. Hạn chế và dùng lưới để che bớt ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây, đặc biệt là vào buổi chiều.

  Đối với các vật liệu dùng để trồng lan thường là xơ dừa, than gỗ,…Sau khi mua than gỗ về bạn hãy đem ngâm rồi rửa sạch, đem phơi, chặt ra từng khúc nhỏ bỏ vừa chậu. Xơ dừa xé tơi ra rồi đem ngâm chừng 7 ngày sau đó rửa sạch, phơi khô. Chậu nhựa hay đất nung cũng hay được sử dụng để trồng lan.

  2. Điều kiện bên ngoài để hoa lan phát triển

  Sự chiếu sáng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của hoa phong lan. Theo đó, nếu thiếu nắng hoa lan trong vườn sẽ cao nhưng ốm, lá tối màu, dễ sinh sâu bệnh, hoa khó ra và bông lại không được xinh đẹp, màu sắc rực rỡ. Ngược lại, nếu thừa nắng hoa lan sẽ bị thấp cây, vàng lá, hoa dễ ra sớm nhưng bông ngắn và nhỏ, kém phát triển. Trong trường hợp nắng gắt quá cây sẽ khô dần rồi sau đó chết.

  Vậy bao nhiêu nắng là đủ? Điều này còn xem xét độ tuổi cũng như từng loại cây khác nhau. Với lan hồ điệp chịu nắng thấp nhất khoảng 30%, lan cattleya chịu được 50%. Một số loại lan có khả năng chịu nắng tốt như Vanda lá hẹp lên đến 70%, Vanda lá dài hay lan bò cạp chịu được 100% nắng, do đó nếu trồng các loại lan này bạn không cần phải làm dàn che.

  Xét về độ tuổi, trong khoảng 12 tháng đầu hoa lan cần nắng 50%. Thời gian từ 1 đến 1.5 tuổi có thể chịu được 70% nắng, đến khi hoa lan có thể chịu được ánh sáng tự nhiên thì có thể bỏ màn che.

  Một yếu tố mà người trồng lan cũng cần phải lưu ý đó là hướng chiếu sáng. Hoa lan khi đặt ở hướng Đông sẽ nhận được ánh sáng tốt vào buổi sáng. Còn cây đặt ở hướng Tây sẽ không tốt vì nhận nắng vào buổi chiều. Khi trồng lan bạn nên bố trí hàng theo hướng Bắc – Nam để cây nhận được ánh sáng phù hợp.

  Phân bón quyết định yếu tố dinh dưỡng cho cây. Khi cây đủ dinh dưỡng thì hoa sẽ to đẹp, cây phát triển tốt. Ngược lại, thiếu chất dinh dưỡng cây sẽ còi cọc, không siêng hoa.

  Trồng lan cần phải cung cấp đầy đủ 13 chất dinh dưỡng và khoáng để cây phát triển, ra hoa tốt. Cụ thể nó được chia làm cách nhóm như sau:

  *Dinh dưỡng đa lượng: Bao gồm các loại dinh dưỡng Đạm, Lân, Kali

  *Dinh dưỡng trung lượng: Bao gồm các loại dinh dưỡng Lưu huỳnh, Magie, Canxi

  *Dinh dưỡng vi lượng: Bao gồm các loại dinh dưỡng Sắt, Kẽm, Đồng, Mangan, Bo, Molypđen, Clo

  Mặc dù chất dinh dưỡng rất cần thiết, song nếu chất dinh dưỡng với nồng độ cao cây cũng không chịu được. Do đó khi bón phân bạn nên cung cấp thường xuyên bằng cách phun qua lá.

  Còn tùy vào loại lan và thời kỳ sinh trưởng, phát triển để bón loại phân nào. Chẳng hạn, trong lúc cây sinh trưởng cần phân đạm, lân cao, kali thấp. Hay cây chuẩn bị ra hoa thì cần lượng phân kali và lân cao, đạm thấp. Khi cây đã nở hoa thì cần kali cao, lân và đạm thấp.

  Ánh sáng và phân bón là chưa đủ, nước cũng là yếu tố để thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của hoa lan. Khi lan thiếu nước chúng sẽ bị khô héo, lá rụng, nụ nở sớm. Khi thừa nước cây sẽ bị thối, lá mọc đứng sát nhau, hơn nữa rễ sẽ rong rêu và nấm bệnh xuất hiện mạnh mẽ.

  Ngoài ra, một vấn đề mà bạn cần phải lưu ý nữa là nước dùng để tưới cho hoa lan không được quá mặn, phèn và clo thích hợp, pH 5,6. Thời điểm tưới nước thích hợp là vào buổi sáng và chiều, phải tưới nước vừa đủ ẩm.

  Lan vốn là loài dễ bị sâu bệnh, nếu không chăm sóc kỹ và môi trường không phù hợp sẽ dẫn đến tình trạng sâu bệnh phát triển mạnh và gây ảnh hưởng đến sự phát triển, sinh trưởng của cây. Một số dấu hiệu cho thấy cây bị sâu bệnh đó là cháy lá từng đám, vết cháy lan tròn, thối rễ,…Tùy theo mỗi loại bệnh khác nhau mà người trồng lan sẽ dùng loại thuốc nào, liều lượng ra sao để chữa trị cho cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Đuôi Chồn: Cách Trồng Và Chăm Sóc Chuẩn
 • Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Lan Đai Châu Xanh Tươi Tốt Quanh Năm
 • Quy Trình Nuôi Trồng Lan Cấy Mô
 • Làm Giàu Nhờ Mô Hình Trồng Hoa Lan
 • Làm Giàu Nhờ Trồng Hoa Lan
 • Cách Trồng Hoa Cẩm Chướng Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Trồng Cây Hoa Sứ Trong Nhà Hay Không?
 • Ý Nghĩa Của Hoa Sứ Trong Tình Yêu Và Cuộc Sống ” Hoaonline247.net
 • Cách Tạo Dáng Bonsai Hoa Sứ Thái Bá Đạo Của Dân Chơi Khiến Ai Cũng Trầm Trồ
 • Cách Trồng Hoa Sứ Và Mẹo Điều Khiển Thời Điểm Nở Hoa
 • Cách Trồng Hoa Tulip Bằng Củ Ở Việt Nam Chơi Tết Hot
 • Cẩm chướng có khả năng ra rễ cao và chất lượng cây tốt nhất ở 2 thời vụ:

  Vụ Xuân: Giữa và cuối tháng 3

  Vụ Thu: Cuối tháng 8

  1.2 Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cẩm chướng

  Chọn giống hoa cẩm chướng

  Việc lựa chọn giống là khâu đầu tiên và rất quan trọng cho bất kỳ một loại cây trồng nào. Chọn giống cây hoa cẩm chướng tùy thuộc vào việc bạn muốn trồng những cây hoa cẩm chướng cao hay thấp (lùn). Hiện nay, Vietaseeds có một số loại giống hoa cẩm chướng như sau:

  Cây cho nhiều hoa, nhánh khỏe. Hình dáng hoa tròn, màu sắc rực rỡ và có mùi thơm, nở thành cụm hình cầu, cánh hoa như nhung, rất lạ. Sợ nóng, thích hợp thời tiết mát lạnh.

  Nhiệt độ gieo trồng: 15 – 32ºC

  Độ sâu gieo hạt: 0.2 cm

  Thời gian nảy mầm: 5 – 7 ngày

  Sang chậu (từ ngày gieo hạt): 25 – 30 ngày

  Ra hoa đầu tiên (từ ngày sang chậu): 45 – 50 ngày

  CẨM CHƯỚNG LÙN MIX (VAH.37):

  Cây và nhánh khỏe, hoa nở đồng đều, màu sắc rực rỡ, có mùi thơm. Cánh hoa như nhung rất lạ và đẹp mắt, sử dụng cho nhiều mục đích như trồng chậu, trang trí sân vườn, cảnh quan và trồng thảm. Sợ nóng, thích hợp thời tiết mát lạnh.

  Nhiệt độ gieo trồng: 15 – 32ºC

  Độ sâu gieo hạt: 0.2 cm

  Thời gian nảy mầm: 5 – 7 ngày

  Sang chậu (từ ngày gieo hạt): 20 – 25 ngày

  Ra hoa đầu tiên (từ ngày sang chậu): 35 – 40 ngày

  Yêu cầu làm đất

  Đất trồng: Cây cẩm chướng ưa đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, đất thoát khí, giữ ẩm tốt nhưng không úng nước, pH thích hợp từ 6 – 7, độ ẩm 60 -70 %.

  Đất trồng được cày sâu 40 – 50 cm, tơi nhỏ, khử tuyến trùng bằng ethoprophos 10% (20 – 30 kg Mocap hạt/ ha), khử vi khuẩn bằng calcium hypochlorite (30 kg/ha).

  Lên luống cao, bề rộng luống 1,2 m, bề mặt luống bằng phẳng, tưới ẩm trước khi trồng cây.

  Gieo hạt và trồng cây con

  Sau khi ủ đất xong, bạn tiến hành gieo hạt giống, khoảng cách giữa các hạt giống cây hoa cẩm chướng là 30 cm, sau đó phủ lên hạt một lớp đất dày 0,6 cm và tưới nước đủ ẩm 1 ngày 2 lần vào sáng và chiều mát.

  Hoa cẩm chướng rất dễ trồng nên có thể rắc hạt trực tiếp vào ươm vào chậu ươm đều được.

  Đối với trồng vào chậu ươm, đổ đất cách miệng chậu 2 – 3 cm. Rắc hạt hoa lên bề mặt, mỗi hạt cách nhau 5 – 7 cm. Sau đó phủ lên một lớp đất mỏng và tưới nước giữ ẩm.

  Sau 5 – 7 ngày, hạt giống hoa cẩm chướng sẽ nẩy mầm.

  Cây được trồng với mật độ 200.000 – 220.000 cây/ha;

  Khi cây cao 2 – 3 cm, nhổ tỉa trồng thưa trong chậu với khoảng cách 5 x 5 cm.

  Phân bón cho cây hoa cẩm chướng

  Lượng phân cần bón: Tính cho 1 ha

  – Phân chuồng: 100 – 120 m ³

  – Vôi: 1000 -1500 kg;

  – Phân vi sinh: 300 kg;

  – Magiê sulphat: 80 -100 kg

  Có thể sử dụng phân đơn hoặc phân phức hợp quy đổi tương đương theo hàm lượng nguyên chất như trên

  * Nếu sử dụng phân đơn: Cần 652 kg urê, 1375 kg super lân, 417 kg kali đỏ

  – Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, vôi, phân vi sinh và magiê sulphat, lân super 500 kg;

  – Bón thúc: Bón theo định kỳ 20 ngày/lần: 36,2 kg urê + 48,6 kg super lân + 23,2 kg kali đỏ.

  * Nếu sử dụng phân NPK 20-20-15: Cần 1000 kg NPK, 217 kg urê, 83 kg kali đỏ.

  – Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, vôi, phân vi sinh và magiê sulphat, NPK 300 kg;

  – Cây hoa cẩm chướng cho thu hoạch kéo dài, cần bổ sung thêm vôi để cân bằng độ pH trong đất.

  – Bổ sung thêm phân bón lá và vi lượng bằng cách phun Atonik, Miracle, Ba lá xanh, Tinh phân cá… theo định kỳ 15 – 20 ngày một lần (phun lúc chiều mát và tưới rửa lá vào sáng sớm hôm sau để hạn chế sự phát triển của nấm bệnh, tránh phun lên hoa).

  Cây hoa cẩm chướng sẽ đâm chồi ở nhiệt độ 18ºC. Chú ý khi thời tiết quá lạnh nên để cây dưới mái hiên. Đợi bề mặt đất trong chậu khô mới tưới thêm nước. Trồng cẩm chướng tại nơi có đủ ánh nắng. Để cây phát triển trước khi có sương giá. Chọn đất trồng cẩm chướng phải cao ráo, đất tốt, nhiều mùn, tránh nắng.

  Cây mới trồng trong 10 ngày đầu cần tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát để duy trì độ ẩm cho cây giúp cây bén rễ nhanh.

  Thu hoạch

  Cắm hoa vào xô nước hoặc xô dung dịch xử lý ức chế sinh ethylene ngay sau cắt hoa khỏi cây và vận chuyển về nơi lưu giữ hoa (nhà mát).

  2. Lợi ích của cây hoa cẩm chướng

  Hoa cẩm chướng có nhiều công dụng như: Trang trí, chữa bệnh, làm đẹp không gian sống.

  Uống trà cẩm chướng thường xuyên giúp mát gan, giải độc, da dẻ sáng lạn. Người cao tuổi sử dụng thường xuyên giúp giảm bớt các bệnh về gan, thận, hoạt huyết bổ não.

  Tinh dầu hoa cẩm chướng được sử dụng nhiều trong vật lí trị liệu. Ngoài ra, hoa cẩm chướng cũng được sử dụng để làm mỹ phẩm.

  3. Địa chỉ mua hạt giống cây hoa cẩm chướng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Cẩm Chướng Kép Từ Hạt Trong Chậu Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lily Trong Chậu Nở Đúng Muốn Dịp Tết
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lily Trong Chậu
 • Cách Trồng Cây Sứ Trong Chậu Và Mẹo Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Gừng Trong Nhà Đảm Bảo Có Củ
 • Cách Trồng Hoa Lan Trên Thân Gỗ Cực Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Trong Chậu Và Chăm Sóc Cho Lan Ra Hoa Đẹp
 • Một Số Đặc Điểm Và Cách Trồng Lan Vanda
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Vào Chậu Đơn Giản
 • Những Điều Về Dớn Trồng Lan Mà Người Trồng Lan Cần Phải Biết
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Vũ Nữ Bút Chì Đẹp Lung Linh
 • Đối với người Châu Á, hoa lan được liệt vào hàng Vương giả chi hoa bởi vẻ đẹp và sự thanh nhã mà loài hoa này mang lại. Ngoại trừ loài lan mọc dưới đất, hầu hết các giống lan đều được trồng bằng cách trồng hoa lan trên thân gỗ. Việc trồng lan bằng cách ghép lan lên thân gỗ phù hợp với thiên nhiên hơn so với cách trồng trong chậu. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn cho mọi người cách trồng hoa lan trên thân gỗ cực đơn giản mà vẫn đạt được hiệu quả cao.

  1. Thời vụ ghép

  Hoa lan có rất nhiều giống hoa, và mỗi giống hoa lại có những đặc tính riêng. Vì vậy, việc lựa chọn thời vụ ghép hoa đối với từng giống hoa cũng khác nhau.

  Ghép cây tốt nhất là khi cây chuẩn bị bắt đầu chu kì mới. Đó là khi cây có chồi non nhú lên, có nắng nhiều hơn giúp cây quang hợp tốt và tổng hợp cá chất cần thiết cho rễ phát triển.

  Hầu hết các giống hoa lan đều thích hợp ghép vào mùa xuân. Mùa xuân với khí hậu không quá nóng, không quá lạnh, độ ẩm khá cao nên rất thích hợp để ghép đối với các loại lan. Mùa xuân cũng là mùa lan sẽ được nhận ánh sáng tốt nhất trong năm nên cây có thể tăng trưởng tốt, dễ lên chồi, mầm và cây ít bị thối.

  Tuy nhiên, đối với một số dòng thân thòng như: phi điệp, hạc vỹ … ghép tốt nhất là vào mùa nghỉ của cây. Mùa thu cây rụng lá, tích đủ chất dinh dưỡng để chuẩn bị ngủ đông, ghép vào thời điểm này sang xuân cây ra hoa, ra mầm non là vừa.

  2. Xử lý trước khi ghép lan

  Để trồng hoa lan trên thân gỗ thì việc xử lý thân gỗ và cây lan trước khi ghép là điều người trồng cần lưu ý.

  • Đối với thân gỗ: Ngâm thân gỗ trong nước vôi trong 24 giờ sau đó phơi thật khô. Trước khi ghép ngâm nước lã trong vòng 48 giờ rồi thực hiện ghép. Lưu ý khi chọn thân gỗ phải đảm bảo các yếu tố như: lâu mục (để khỏi hư rễ lan và hạn chế phải thay cây khác); có bề mặt thô ráp, không có vỏ bong tróc nhiều lớp). Nếu bạn ghép hoa lên cây sống thì không nên chọn loại cây thay vỏ hàng năm như ổi, bằng lăng… và cũng không nên chọn cây có khả năng tiết ra hóa chất.
  • Đối với cây lan: Cây lan chọn để ghép phải xanh, lá không bị dập, thân không bị gãy hoặc trầy xước quá nhiều. Cây mới mua về nên treo chỗ thoáng mát trong 3 ngày và không tưới cây (mục đích của việc này là giúp làm khô vết trầy xước trong quá trình vận chuyển). Sau 3 ngày, thực hiện cắt, tỉa hết các rễ khô, hỏng, lá đốm, vòi hoa cũ và bôi vôi (hoặc Ridomil pha sệt) vào vết cắt. Ngoài ra, có thể ngâm lan trong dung dịch chống nấm và thối nhũn. Trước khi ghép vào gốc cần bó bằng xơ dừa dạng miếng lớn để tạo độ ẩm cho cây và giúp cây bám rễ.
  • Bước 1: Cắt đoạn ống nhựa nhỏ, lồng ngoài đinh để tránh bị rỉ sét
  • Bước 2: Đóng đinh vào thân gỗ theo hướng vuông góc. Lưu ý khi đóng đinh nên căn sao cho khoảng cách giữa 2 chiếc đinh vừa với thân lan.
  • Bước 3: Dùng dây rút hoặc một đoạn thép không rỉ cố định vào vị trí giao giữa đinh đã đóng và thân cây lan sao cho đầu rễ vừa chạm tới cây gỗ.
   Bước 4: Tại vị trí cây lan tiếp xúc với thân gỗ, dùng khoan, khoan lỗ vừa với chiếc đũa tre. Đặt đũa tre hướng theo hướng của cây lan (Thông thường đặt hướng đũa chếch lên trên).
   Bước 5: Dùng dây rút hoặc thép không rỉ cố định cây vào đũa tre.
  • Hoa lan là cây ưa mát nên cần treo lan nơi thoáng mát, tránh nơi có ánh nắng gắt chiếu trực tiếp. Nếu trồng đại trà thì bạn nên làm giàn bằng lưới nilon có lỗ để lan tránh được ánh nắng trực tiếp nhưng vẫn quang hợp được. Tuy nhiên, nếu để ở nơi quá thiếu ánh sáng cũng sẽ làm giảm phẩm chất của cây;
  • Khi mới ghép cây thì cần để cây tránh những đợt mưa dài ngày có thể làm hỏng cây;
  • 7-10 ngày phun B1 và Atonik xen kẽ. Lưu ý không nên dùng phân NPK – loại dùng cho cây hoa mày để bón cho lan. Thay vào đó, có thể thúc cho lan bằng nước gạo mới vo hoặc rắc xỉ than.

  4. Lưu ý sau khi trồng hoa lan trên thân gỗ

  Sau khi đã thực hiện các bước để ghép lan vào thân gỗ, các bạn nên lưu ý chăm sóc cây để cây có thể ra rễ, tránh bị hỏng, thối như sau:

  • Không xử lý thân gỗ: Đây là sai lầm thường gặp nhất của người mới trồng. Nếu bạn không ngâm thân gỗ từ 1-2 ngày mà thực hiện ghép ngay thì thân gỗ sẽ bị khô và cây lan của bạn sẽ bị mất nước do chính thân gỗ mà bạn ghép. Ngoài ra, nếu dớn không ngâm hoặc luộc thì sau này cỏ dại sẽ mọc lên rất nhiều, ngoài ra còn có mầm bệnh, côn trùng … trong giá thể sẽ phá hoại lan của bạn ….;
  • Ghép cây quá nhiều và um tùm dẫn đến các cây không có không gian để phát triển và đôi khi còn thiếu tính thẩm mỹ nữa.
  • Chỉ nên ghép lan vào khi trời khô ráo vì trời mưa cây sẽ rất dễ nhiễm bệnh. Khi cây mới ghép, bạn phải để cây tránh mưa trong khoảng 1 tháng.

  5. Một số sai lầm khi ghép lan trên thân gỗ

  Khi bắt đầu trồng hoa lan trên thân gỗ, người trồng thường gặp phải một số sai lầm như sau:

  Ngoài cách ghép lan như đã hướng dẫn trong bài viết này, các bạn cũng có thể ghép lan bằng cách ghép áp vào khúc gỗ. Bạn có thể dùng dây rút nhựa, áp thân cây lan lên thân gỗ và thít lại. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến thân cây bị áp sát vào giá thể, giò lan không được đẹp mắt bằng cách ghép hướng ra ngoài như đã hướng dẫn ở trên. Nhưng nếu bạn không có khoan hay muốn làm cho nhanh thì bạn cũng có thể dùng tạm cách ghép này, cây vẫn có thể sống và phát triển được.

  931 views

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Lan Trên Sân Thượng
 • Chia Sẻ Cách Trồng Hoa Lan Trên Gốc Cây (Phần 2)
 • Cách Trồng Lan Trên Gỗ Lũa
 • Cách Trồng Lan Trầm Vàng “cực Đơn Giản” Cho Hoa Siêu Đẹp
 • Cách Trồng Lan Trầm Tím Vào Chậu Và Chăm Sóc Đúng Cách
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100