Top 9 # Cách Trồng Hoa Lan Bằng Mùn Cưa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Lan Bằng Mùn Cưa. Các Loại Lan Trồng Được Bằng Mùn Cưa?

Trong số các loại giá thể dùng để trồng lan thì mùn cưa là loại đơn giản, phổ biến và dễ tìm nhất. Chính vì vậy chúng cũng được người chơi lan, các nhà vườn trồng lan lựa chọn và sử dụng rất nhiều. Để giúp các bạn đạt được hiệu quả tốt nhất khi dùng mùn cưa, chúng tôi xin gửi đến bài viết về cách trồng lan bằng mùn cưa, và các loại lan trồng được bằng mùn cưa ngay sau đây.

1. Đặc điểm của mùn cưa trồng lan

Mùn cưa hiểu một cách đơn giản là những lớp gỗ vụn được bào mỏng, băm nhỏ, là sản phẩm còn thừa lại trong các cơ sở làm gỗ. Mùn cưa không có nhiều giá trị cao, trong nông nghiệp chúng chủ yếu được sử dụng làm chất trồng cho một số loại cây trồng, tiêu biểu đó là cây phong lan.

Ưu điểm của mùn cưa:

Dễ kiếm, dễ tìm, giá thành rẻ

Giữ ẩm tốt, nhẹ

Độ bền tương đối: 2 – 3 năm

Nhược điểm của mùn cưa:

Thoát nước kém, dễ úng

Nếu không được xử lý tốt dễ ủ bệnh

Chỉ thích hợp cho một số dòng lan nhất định

Do đó mùn cưa trước khi được dùng để trồng lan, bạn cần xử lý bằng cách ngâm với nước vôi trong 2 -3 ngày sau đó rửa sạch và phơi khô hoặc thay nước vôi bằng các loại thuốc diệt nấm, diệt khuẩn.

Các loại mùn cưa thường dùng là: mùn cưa nhãn, dẻ, vải, vú sữa,… Không nên dùng mùn cưa của cây xoan hay xà cừ vì nhựa của chúng không tốt cho cây.

2. Cách trồng lan bằng mùn cưa:

Sau khi mùn cưa được xử lý đúng cách là có thể sử dụng để trồng lan:

Bước 1: Chọn chậu trồng phù hợp với cây lan về kích thước, độ sâu và vẻ thẩm mỹ

Bước 2: Lót dưới đáy chậu 1 lớp gạch ngói hoặc than đá để tăng khả năng thoát nước, hạn chế ngập úng

Bước 3: Rải 1 lớp mùn cưa đến ½ chậu rồi đặt lan vào giữa

Bước 4: Tiếp tục phủ mùn cưa đến cách mặt chậu 1 – 2cm, lưu ý cần phải giữ cho cây đứng thẳng, không đổ ngả nghiêng.

Bước 5: tưới thuốc soper thrive để kích thích mọc rễ và tăng trưởng cho cây theo tỉ lệ in trên bao bì.

3. Các loại lan trồng được bằng mùn cưa

Do đặc điểm của mùn cưa có độ ẩm tốt nên phù hợp trồng cho các loại lan ưa ẩm, tiêu biểu như:

Lan mokara (lan bọ cạp): hoa có màu sắc rực rỡ và là loại lan đem lại giá trị kinh tế cao hiện nay

Lan vanda: phổ biến nhất là Vanda concolor, Vanda lilacina, vanda liouvillei, Vanda pumila, Vanda denisonaliana. Hoa có hình dáng và màu sắc rất đẹp, cuốn hút, đài hoa lớn nên được nhiều người yêu thích

Lan Paphiopedilum (Lan Hài): ở Việt Nam có ít nhất 10 loại lan Hài, trong đó 3 loại có giá trị kinh tế cao là Vân Hài, Kim Hài và Hài Cánh Sen.

Lan Cymbidium (địa lan): mùn cưa cũng rất thích hợp để trồng địa lan. Lưu ý cần kết hợp với ánh sáng và nước tưới để cây sinh trưởng tốt nhất.

>> Mời bà con tham khảo thêm bài viết:

Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa. Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa

Làm ẩm mùn cưa đến khi đạt độ thủy phân 70% rồi ủ mùn cưa thành đống (mỗi đống khoảng 300kg). Thời gian ủ là 4 – 6 ngày, cứ 2 – 3 ngày đảo 1 lần. Có một số lý do mà bà con phải ủ mùn cưa là:

Kích thích xạ khuẩn phát triển giúp phân hủy mùn cưa được tốt hơn. Khi mùn cưa phân hủy, nó sẽ bị phân giải thành các chất dễ tiêu giúp nấm hấp thu tốt hơn.

Quá trình ủ góp phần làm nguyên liệu chín và tiêu diệt các vi sinh vật có hại trong mùn cưa.

Để nâng cao năng suất nấm thu hoạch sau này, bà con có thể trộn thêm phân hữu cơ (phân chuồng, xác thực vật) và khoáng (tro…) vào đống ủ với lưu ý: các loại phân hữu cơ bổ sung không quá 20% khối lượng đống ủ, khoáng cần bổ sung khoảng 1%.

Sau khi mùn cưa đã được ủ, bà con cho thêm khoảng 3% bột nhẹ CaCO3 hoặc 1,5% vôi bột vào trộn với mùn cưa. Tiếp theo, bà con cho hỗn hợp mùn cưa vào các túi với kích thước 25cm, dài 40cm có khả năng chịu nhiệt, mỗi túi đựng 1,5kg mùn cưa. Sau đó, bà con dùng ống nhựa và bông để nút cổ túi lại.

Bước tiếp theo, bà con thực hiện thanh trùng cho các túi mùn cưa. Có nhiều cách thanh trùng như hấp trong thùng phi, xây lò hấp hoặc dùng nồi Autoclave. Đối với cách đầu tiên, bà con xếp các túi mùn cưa vào thùng và hấp cách thủy ở nhiệt độ 100 độ C trong 10 – 12 giờ kể từ thời điểm nước sôi.

Vì đây là khâu quan trọng nên mong bà con dành sự lưu ý đặc biệt.

Sau bước thanh trùng các túi mùn cưa, bà con mang các túi mùn cưa vào một căn phòng sạch sẽ và để cho nguội.

Lấy giống nấm (đang được bảo quản trong các tủ đảm bảo điều kiện vô trùng) để cấy vào các túi mùn cưa. Tỉ lệ cấy giống là lượng giống bằng 2,5 – 3% lượng nguyên liệu. Dễ hình dung hơn, 1 chai giống 400g thì bà con có thể cấy được cho 20 – 25 túi mùn cưa.

Cũng có nông hộ cấy nấm theo cách sau: với một khuôn mô gieo nấm có dạng hình thang đáy cụt chiều ngang từ 40 – 50 cm, chiều dài từ 60 – 120 cm, cao 40 cm, người ta nhồi mùn cưa vào khuôn thành từng lớp dày 10 cm. Sau đó, giống được cấy thành từng điểm, cách bìa mô từ 5 – 10 cm và cách nhau khoảng 20 cm. Mùa lạnh, chất mô cao và cấy khoảng 4 lớp, mùa nóng thì chất mô thấp hơn nên chỉ cấy khoảng 3 lớp.

Tiếp theo, bà con xếp mùn cưa lên giàn, các túi cách nhau 7 – 10 cm, ươm trong 60 – 70 ngày để sợi nấm phát triển ăn ra nguyên liệu mùn cưa và cho một màu trắng đồng nhất.

Trong thời gian này, bà con lưu ý đảm bảo độ thông thoáng của phòng ươm và loại bỏ các túi bị nấm mốc gây bệnh nhằm tránh lây lan chéo, đồng thời có các biện pháp chống chuột bọ, sâu hại cắn phá.

Hết giai đoạn nuôi sợi (khi các túi mùn cưa có sợi nấm mọc kín đến đáy túi), bà con mở túi bông và miệng túi ra, chuyển các túi này sang phòng khác. Phòng này khác với phòng ươm, và theo đó, cần độ ẩm phòng đạt 80%, nhiệt độ 16 – 18 độ C.

Sau khoảng 15 ngày, nấm sẽ bắt đầu lên và bà con có thể thu hoạch trong khoảng 4 – 5 tháng thì kết thúc đợt trồng nấm.

Trung bình, một túi nấm trồng theo phương pháp này sẽ cho 600 – 800g nấm tươi. Nếu không bán ngay, bà con cần bảo quản trong túi nilon ở nhiệt độ lạnh thích hợp trong thời gian hợp lý.

Cách Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa Nâng Cao Năng Suất

Trồng nấm rơm trên mùn cưa để đạt được năng suất cao và chất lượng nấm tốt cần hiểu rõ về kỹ thuật trồng và chăm sóc. Fao xin chia sẻ cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa tại nhà sẽ giúp ích bà con rất nhiều trong việc việc rút ngắn thời gian và công sức.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách thức trồng nấm rơm tiêu chuẩn. Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà bằng mùn cưa với các bước tiến hành như sau:

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa tại nhà

1, Xử lý nguyên liệu trồng

Đối với mùn cưa, cần tưới nước vôi tỉ lệ 3% đều lên cho ướt, đảm bảo nguyên liệu đạt độ ẩm khoảng 50-60% trong khoảng 15 ngày là vừa. Nguyên liệu được chất thành đống rộng từ 1,5-2m và cao khoảng 1,2m.

Trong quá trình ủ, cần duy trì nhiệt độ trong đống ủ đạt 60-70oC sau vài ngày. Cứ sau 5 ngày thì đảo nguyên liệu một lần, cần đảo từ dưới lên trên, trong ra ngoài giúp đống ủ được đều.

Lưu ý khi ủ mùn cưa:

Định kì kiểm tra độ ẩm của đống ủ. Tưới thêm thêm nước vôi khi thấy khô để giữ độ ẩm cho mùn cơ.

Tại sao phải ủ mùn cưa?

Ủ mùn cưa nhằm làm thành phần của mạt cưa phân giải thành các chất dễ tiêu để nấm dễ hấp thu.

Ủ kích thích xạ khuẩn để quá trình phân hủy mùn cưa được diễn ra nhanh, tốt hơn.

Trong quá trình ủ, nguyên liệu sẽ được làm chín và một phần vi sinh có hại trong mùn cưa bị tiêu diệt.

Bổ sung dưỡng chất cho mùn cưa:

Bổ sung thêm dinh dưỡng vào đống ủ là mẹo giúp nâng cao năng suất. Các loại Phân hữu cơ (như phân hữu cơ từ xác thực vật, phân chuồng…), khoáng (tro,…) và phân vô cơ (ure, SA, DaP, NPK…) … bổ sung dưỡng chất rất tốt.

Lưu ý khi bón trộn:

Bổ sung các loại phân hữu cơ không quá 20% khối lượng đống ủ.

Bổ sung phân vô cơ không quá 50% khối lượng đống ủ.

Bổ sung khoáng cần khoảng 1%.

2, Chuẩn bị địa điểm

Chọn địa điểm trồng nấm sao cho sạch sẽ, cao ráo, bằng phẳng không bị ngập úng. Có thể trồng nấm ngoài trời.

Tuy nhiên, cần tránh những nơi chăn nuôi, khu vực có chứa rác thải, nước thải sinh hoạt. Dọn sạch rác, cỏ của khu đất trước khi tiến hành trồng và rải vôi để diệt khuẩn.

3, Gieo meo giống

Meo giống cần đảm bảo tốt, đúng tuổi và không nhiễm tạp khuẩn. Đây là khâu quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng nấm.

Bịch meo tốt cần đảm bảo: Sợi tơ nấm có màu trắng trong, lốm đốm màu hồng, khi mở nắp bịch tỏa ra mùi thơm đặc trưng của nấm rơm. Một bịch meo giống nặng trung bình 120g.

Chú ý: Không chọn bịch meo giống có đốm màu đen, nâu hoặc vàng cam. Tránh chọn bịch meo có mùi hôi chua, phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão.

4, Gieo trồng nấm

Có nhiều cách trồng như: Dùng khuôn gỗ, rổ nhựa hoặc trực tiếp đắp mô nấm bằng tay.

Trồng bằng phương pháp vô khuôn:

Dùng khuôn có dạng hình thang đáy cụt, hở ở 2 mặt. Đắp nguyên liệu vào khuôn theo thành từng lớp. Mỗi lớp dày một tấc (10cm).

Cấy giống thành từng điểm, cách bìa mô từ 5- 10cm và cách nhau khoảng 20 cm. Tùy mỗi mùa mà điều chỉnh chiều cao của mô sao cho phù hợp.

Vào mùa nóng, chất mô thấp cấy khoảng 3 lớp. Còn mùa lạnh, chất mô cao cấy khoảng 4 lớp. Cần chú ý đến công đoạn này nhiều hơn vì đây là một trong các khâu quan trọng nhất giúp quyết sự phát triển của nấm.

Phương pháp này phù hợp với trồng phủ bạt kín ngoài trời hoặc trồng trong nhà có kệ. Phủ bạt để giữ ẩm và giữ nhiệt nếu thời tiết mát.

Trồng bằng phương pháp đắp mô:

Rải mùn cưa dày khoảng 5cm, rộng từ 30-40cm theo hai đường meo hai bên luống. Rải tiếp lớp bã thải thứ 2, thứ 3 rồi thứ 4. Vuốt mặt ngoài mô cho láng.

Cuối cùng, tiến hành phủ một lớp rơm mỏng bên ngoài lên làm áo mô. Chú ý chọn loại rơm sạch, không bị nhiễm nấm mốc, nấm dại.

Quá trình chăm sóc và thu hoạch nấm rơm

Dư độ ẩm dễ dẫn tới mô bị lạnh, thiếu ẩm lại khiến tơ chậm phát triển hơn. Cần đảm bảo ẩm độ của cơ chất là ổn định ở 55-60%, ẩm độ khu vực trồng 80-90%.

Nấm rơm là nấm ưa nhiệt nên nhiệt độ nên từ 32-37oC. Cần để ý giữ ấm cho mô nấm. Thường xuyên theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế. Đảm bảo sao cho nhiệt độ trong mô luôn luôn giữ trên 35oC. Khi nhiệt độ xuống thấp, có thể dẫn đến mô bị thiếu ẩm (nước).

Sau khi làm xong mô phải phơi mô khoảng 2 đến 3 nắng cho khô bề mặt (tránh mốc hoặc nhiễm tạp), sau đó ta là làm áo mô. Áo mô là phần bao phủ bên ngoài, nhằm che chắn bớt ánh sáng và giữ ấm cũng như ẩm cho mô nấm.

Theo kinh nghiệm trồng của những người trong nghề thì ta nên lấy rơm phủ thành 2 lớp. Lớp dày, rơm tốt hơn, để che chở ngoài và lớp mỏng chủ yếu là rơm vụn, lót (đệm) ở trong. Tùy vào từng thời tiết mà ta có thể có chế độ che chắn cây trồng cho phù hợp.

Tưới nước để duy trì ẩm độ của mô: Dùng thùng tưới nước có vòi búp sen có tia nhỏ để không làm hư tơ nấm, đặc biệt là những nụ nấm nhỏ.

Tưới nước:

Hạn chế tưới nước trong giai đoạn ủ tơ vì dễ khiến nấm dại phát triển gây ảnh hưởng đến nấm trồng. Vào những tháng nắng gắt, cần tưới nước nền đất xung quanh mô, để bổ sung độ ẩm cho mô và giúp hạ nhiệt.

Khoảng 12-17 ngày sau khi xếp mô, sẽ thấy xuất hiện nụ nấm màu trắng và đan thành mạng nhện bên hông mô hoặc ngửi thấy mùi meo nấm rơm.

Lúc này, cần tăng lượng nước tưới và bảo đảm sao cho nước đều khắp mặt mô nấm. Nước giúp làm giảm nhiệt độ, kích thích tơ nấm phát triển.

Tùy theo thời tiết, thông thường thu hoạch sau khoảng 15-20 ngày sau khi cấy meo. So với nấm trồng trên rơm, nấm rơm trồng trên mùn cưa có thời gian ra quả thể lâu hơn khoảng 3-7 ngày.

Thu hái nấm:

Chọn hái các búp hơi nhọn đầu trước, dùng tay xoay nhẹ để tách tai nấm ra khỏi mô. Cần chú ý để không sót lại chân nấm bị đứt trên mô. Sau khi thu hoạch xong, đậy kỹ áo mô lại.

Thời gian thu hoạch một đợt nấm chỉ kéo dài khoảng 3-4 ngày, nhiều nhất là ngày thứ 2 và 3. Sau khi hái đợt 1 ta ngưng tưới 1 ngày rồi tiếp tục chăm sóc lại như lúc đầu.

Trồng nấm rơm trên mùn cưa là phương pháp rất đơn giản và dễ làm. Hiện nay, đã có nhiều nơi áp dụng kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà bằng mùn cưa đạt hiệu quả kinh tế cao. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bà con muốn thử sức với việc trồng nấm rơm.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa Nên Áp Dụng Ngay

Không những tận dụng được những phế phẩm nhằm giúp giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường mà khi sử dụng mùn cưa để trồng nấm rơm cũng là một trong những kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngành trồng nấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị trồng nấm rơm bằng mùn cưa

Mùn cưa: nên lựa chọn những loại mùn cưa khôn mốc, không có chứa tinh dầu và đặc biệt không chứa những độc tố chứa những hóa chất, xăng dầu

Giống nấm được bảo quản tốt

Xử lý nguyên liệu

Thực hiện làm ẩm mùn cưa để độ thủy phân đạt 70% sau đó ủ mùn cưa theo đống, ủ mùn cưa trong khoảng từ 4-6 ngày và cứ 2 ngày đảo một lần

Mùn cưa đã được ủ xong thì trộn thêm khoảng 3% nước vôi rồi cho hỗn hợp vào túi nilong có khả năng chịu nhiệt tốt. Mỗi túi rộng 25cm và cao 40cm đựng 1.5kg mùn cưa

Tiếp đó là thực hiện dùng ống nhựa và bông để nút cổ túi lại rồi cho túi mùn cưa vào nồi thanh trùng theo cách: cho túi mùn cưa vào hấp trong nồi Autoclave ở nhiệt độ 121 độ C trong vòng 90 phút

Thực hiện quy trình cấy giống cây nấm

– Sau khi mùn cưa nguội thì lấy giống nấm trong các tủ cấy vô trùng sang cấy vào các túi mùn cưa theo tỷ lệ 2.5-3% lượng giống so với lượng nguyên liệu

Giai đoạn ươm cây trồng khi đã cấy giống

– Những túi mùn cưa sau khi đã cấy giống nấm thì cho vào trong phòng sạch ươm với nhiệt độ từ 24-26 độ C. Lưu ý là phòng ươm giống cần phải sạch sẽ và đảm bảo thoáng mát và không có ánh sáng.

– Trong thời gian ươm cây trồng cần được đảm bảo độ thông thoáng cho phòng ươm và có những biện pháp phòng trừ chuột phá hoại.

Chăm sóc và thu hoạch

– Sau khi kết thúc quá trình ươm cây trồng thì đem các túi mùn cưa có sợi nấm rơm đã mọc kín đáy túi ra, mở túi bông và miệng túi rộng ra và chuyển sang phòng khác – phòng này phải đảm bảo về ánh sáng, độ ẩm phải đạt 80%, nhiệt độ từ 16-18 độ C.

– Từ khi chuyển sang phòng khác thì sau khoảng 15 ngày thì nấm bắt đầu lên và cuối cùng là thực hiện tiến hành thu hoạch nấm. Thời gian thu hoặc nằm trong khoảng từ 4-5 tháng thì kết thức một vụ trồng nấm

Những lưu ý cần quan tâm

– Xuyên suốt khoảng thời gian chăm sóc và thu hoạch nấm cần tưới nước đầy đủ để đảm bảo độ ẩm để nấm phát triển tốt nhất bởi nếu cung cấp đầy đủ nước thì nấm nấm sẽ càng mọc nhiều hơn.

– Những phòng trồng nấm luôn phải được vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo nhiệt độ và những yếu tố cần thiết phù hợp với từng giai đoạn phát triển của nấm.

– Sau mỗi vụ nấm thì những phòng trồng nấm cần được thay đổi nhiệt độ đột ngột xuống khoảng 13-15 độ C trong khoảng thời gian từ 10-12 giờ để tạo nên sự kích thích hình thành quả thể tốt hơn.

Cách xóa 1 trang trong word Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007