Top 10 # Cách Trồng Hoa Hồng Tree Rose Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Tìm Hiểu Hoa Hồng Thân Gỗ Tree Rose – Cách Tạo Một Cây Tree Rose

Tìm hiểu hoa hồng thân gỗ Tree Rose

Hồng thân gỗ Tree Rose khác với các giống hoa hồng leo hay hoa hồng bụi. Tree Rose có thân gỗ thẳng đứng, chiều cao từ 1-2m. Tán lá hồng Tree Rose rộng và thường sinh trường rất nhanh. Điểm đặc biệt của những cây Tree Rose là hoa mọc xung quanh tán lá cao trên thân cây, cách xa mặt đất. Điểm khác biệt này tạo nên vẻ đẹp độc đáo, cuốn hút của hồng Tree Rose.

Loại hoa hồng này thường cho rất nhiều hoa và nở hoa quanh năm. Để có một cây Tree Rose thường cần ít nhất 1-2 năm đầu trồng cây. Thời gian đầu cây cần chăm sóc cẩn thận, khoảng 2-4 năm sau cây mới vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất và cho nhiều hoa. Một cây Tree Rose thường cho trung bình 60 – 150 bông tùy thuộc vào tuổi đời của cây.  Điều đó cho thấy năm tuổi là yếu tố quan trọng quyết định giá trị của một cây Tree Rose. Cây giống  tốt, năm tuối càng lớn sẽ càng cho nhiều hoa và giá trị cây rất cao.

Loại hồng thân gỗ này cũng có nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, cam, vàng, trắng, hồng…  Có những cây Tree Rose tự nhiên nhưng số lượng cực hiếm và có nhiều Tree Rose bạn có thể tự tạo ra.

Cách tạo những cây hoa hồng thân gỗ Tree Rose

Bạn có thể tạo cho mình những cây Tree Rose vô cùng đẹp mắt qua những bước sau:

Chọn hoa hồng làm cây Tree Rose

Bạn cần chọn cây hoa hồng sai hoa và cho ra hoa liên tục để bắt đầu quá trình tạo một cây Tree Rose. Bạn phải đảm bảo yếu tố này ngay từ đầu vì tiêu chí hàng đầu của một cây Tree Rose là cho nhiều hoa, tán cây đẹp. Bên cạnh tiêu chí sai hoa bạn cần chọn cây hồng có gốc lớn, thẳng. Hồng bạch, hồng quế hay hồng đỏ là những loại hồng bạn nên chọn để tạo dáng Tree Rose.

Nếu bạn là người biết cắt ghép cành cây thì bạn còn có thể chọn một cây hồng dại có gốc to, khỏe để làm gốc. Tiếp theo bạn chọn và ghép các loại hồng bạn thích để tạo ra một cây Tree Rose độc đáo với nhiều màu sắc.

Tuy nhiên nếu không chọn được những cây hồng có gốc lớn bạn có thể chọn cây hồng có một vài thân nhỏ, thẳng. Sau đó bạn có thể bó lại để tạo thành dáng tree cho cây.

Cắt tỉa, chăm sóc để tạo hoa hồng dáng Tree Rose

Thật ra Tree Rose chỉ có một yêu cầu cơ bản nhất là sự cắt tỉa thường xuyên để giữ dáng cho cây. Bạn cần cắt tủa tán trên của Tree Rose sao cho tròn và đẹp, giữ cho tán phát triển đồng đều. Bạn cần chú ý cắt tỉa các chồi mới mọc trên thân liên tục để giữ dáng tree cho cây hồng của bạn. Gốc cây thì luôn cần được tôn cao lên để tạo dáng đẹp, sang trọng cho cây.

Nếu bạn chọn tạo Tree Rose bằng cách ghép cành thì quá trình ghép phải qua 2 lần. Lần ghép thứ 1 là ghép một giống hoa hồng thân mềm vào gốc hồng dại. Lần ghép thứ 2 là ghép giống hoa hồng bạn thích vào nhánh hoa hồng mềm. Bạn cần ghép 2 lần để khi cây cho ra hoa hoa sẽ trĩu xuống. Nếu muốn cây cho ra hoa đồng loạt bạn cũng cần đáp ứng tốt việc chăm sóc, cắt tỉa, nó không do giống hồng quyết định.

Trồng và chăm sóc Tree Rose

Bạn có thể trồng Tree Rose trong chậu trồng cây đặt ở ban công, sân thượng, cổng nhà. Một cặp Tree Rose trang trí đối xứng sẽ làm ngôi nhà của bạn thêm phần đẳng cấp và sang trọng. Bạn có thể chọn chậu gỗ, chậu xi măng, hay chậu nhựa Monrovia để trồng Tree Rose đều được.

Chăm sóc Tree Rose ngoài yêu cầu cắt tỉa đặc biệt thì yêu cầu chăm sóc của Tree Rose cũng giống như nhiều loại hoa hồng khác. Để đảm bảo quá trình cắt tỉa tốt nhất bạn nhớ tìm hiểu và chọn lựa cho mình một chiếc kìm cắt tỉa cành cành phù hợp và chất lượng.

Nguồn ảnh: Hiensgarden & Pinterest

Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Tree Rose

Tree rose là một hỗn hợp các loại cây hoa hồng được ghép trên cùng một cây. Chúng có thể cao từ 3 đến 6 feet và có nhiều màu sắc khác nhau chen chúc trên một thân cây. Tree rose có cách chăm sóc hầu hết giống như chăm sóc các loại cây hoa hồng khác. Bởi vì hình thức đặc biệt của chúng cho nên chúng cũng có một số cách chăm sóc đặc biệt riêng.

Cây hồng tree rose có nguồn gốc từ Anh Quốc, thái lan và Trung Quốc. Trên thế giới, Hoa được trồng nhiều chủ yếu ở Thái Lan, Trung Quốc, Anh Quốc. Ở Việt Nam, Hồng tree rose được trồng nhiều ở Đà Lạt, Sapa, Hà Nội.

Đặc điểm hoa hồng tree rose

Cây hoa tree rose là một cây hồng thân gỗ lâu năm được ghép nhiều loại hoa trên đỉnh tạo thành ô hoa khổng lồ rực rỡ nhiều màu sắc tùy theo ý thích của người trồng. Người ta có thể ghép hồng bụi tạo thành ô hoa thẳng, còn nếu buông rủ thì ghép các giống hồng leo rất mềm mại hài hòa giữa sự cứng rắn của thân và sự buông lơi dịu dàng của hoa lá cành. Do được ghép nên trên một cây hoa có nhiều màu sắc từ hồng đỏ,trắng, vàng,cam, tím, hoặc một bông hoa có nhiều sắc độ hài hòa. Thông thường người ta thường ghép 1-3 màu hoa trên một cây tạo nên sự sinh động.

Hàng trăm bông hoa khoe sắc trên một cây hồng và chi chít nụ

Các giống hoa trên thân cây tree rose được chọn lọc kỹ càng nên cánh hoa thường dầy, mịn, mềm, bông rất to đường kính hoa lên đến hơn 14 cm gấp đôi gấp ba các loại hoa hồng thông thường khác. Thêm vào đó bông hoa hồng tree rose có dáng rất duyên, kiểu xếp cánh sâu hun hút, hình hoa thị hoặc dáng cổ điển đẹp mắt. Hương hoa lại rất thơm, các loại hoa được chọn lọc luân phiên nở hoa hoa khác tàn hoa kia lại nở gối nhau liên tục nên trên một cây quanh năm có hoa, hương thơm nồng nàn quyến rũ. Hoa hồng tree rose lại cực sai hoa, trên một cây thường có 500-600 bông hoa, nên trông cây hồng như một vườn hoa khổng lồ rực rỡ, cách mặt đất khoảng 1-2m. Cây hoa càng nhiều tuổi, gốc càng to càng cho nhiều hoa. Không chỉ nhiều hoa , hồng tree rose hoa còn rất bền từ khi hoa nở ( không kể nụ) đến khi tàn kéo dài đến hơn tuần liền

Công dụng: Ngày nay, cây hoa hồng tree rose được sử dụng làm cây cảnh đô thị, cây cảnh sân vườn. Chúng thường được trồng để tạo cảnh quang, trang trí sân vườn, công viên, đường phố… Hơn nữa còn tạo không gian thoáng mát với mùi thơm dịu trong không gian. Ngoài công dụng làm cảnh, cây hoa hồng tree rose còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe từ những phương thuốc mà chúng mang lại. Hoa hồng làm thành nước hỗ trợ chăm sóc da, chữa một số bệnh như xông hương cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, điều trị bệnh tim, thận, chữa ho cho trẻ em, cảm cúm, sốt, viêm lợi…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc 1. Chuẩn bị vị trí để trồng cây hoa hồng tree rose. Chúng cần đầy đủ ánh sáng và đất giàu và nơi có thể giữ được độ ẩm. Thăm dò đất, diệt trừ cỏ dại , làm sạch vườn và thu dọn rác khác; bổ sung số lượng lớn phân trộn hoặc cỏ dại đã bị phân rã thành phân bón trước khi trồng tree rose.

2. Trồng cây hoa hồng tree rose: Đào một cái hố có độ sâu 2 feet và rộng 2 feet; đặt đất vườn vào trong một cái xe đẩy hoặc trong một tấm vải. Trộn đều giữa đất vườn với số lượng rơm phủ, than bùn rêu như nhau. Lấp hố một nửa với hỗn hợp đất này. Sau đó tười nước và dùng xẻng đảo trộn đều lên. tạo bùn với hỗn hợp đất. Đặt cây hoa hồng tree rose vào trong hố và nhờ một ái đó giữ chúng thẳng đứng trong khi cái hố được lấp đầy và bùn đất được làm chắc chắn . Tree rose rất nhạy cảm với sức gió và có thể bị trở thành đống củi.

3. Tưới nước cho cây hoa hồng tree rose mới trồng hằng ngày cho đến khi nó đứng vững chắc và bắt đầu phát triển. Nước cần được tưới thường xuyên và nhiều vì cây hoa hồng này cần 1 đến 2 inch nước mỗi tuần. Điều đó sẽ giúp cây lớn lên tốt hơn và bảo vệ cây trong chu kỳ hạn hán.

4.Cây bắt đầu phát triển hơn. Đến lúc này, bạn cần dùng phân để bón cây. Khuyến khích dùng phân trộn để nuôi cây, lấy xẻng xúc lượng phân trộn bằng 2/3 cái xẻng rồi bón quanh gốc cây vào đầu xuân và giữa mùa hè.

5. Quan sát bệnh của cây, ví dụ như các dấu chấm đen hoặc nấm mốc và nhanh chóng trừ bệnh. Ngắt các lá nhiễm bệnh và diệt trừ bệnh với thuốc diệt nấm. Các cây hoa hồng thường thu hút rệp, ve và bọ cánh cứng Nhật Bản; hãy diệt trừ chúng bằng thuốc trừ sâu. Bayer đã thuận lợi chăm sóc hoa và cây hoa hồng tất cả trong một là một hệ thống thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và phân bón được thực hiện mỗi tháng một lần.

6. Tỉa bớt hoa của cây tree rose: hãy tỉa các bông hoa mờ nhạt ở vị trí các lá sắp mọc ra dưới chồi; bạn sẽ cắt khoảng 4 inch bên trên lớp lá đó. Giữ chiếc kéo để cắt tỉa ở một góc 45 độ bơi vì góc độ đó xa phần chính của cây. Dọn dẹp sạch sẽ các lá rơi rụng xung quanh cùng với các cánh hoa rơi dưới cây tree rose và ném chúng ra xa; không được thêm phân trộn để tránh cây thêm bệnh và ngăn sâu bệnh phát triển.

7. Chuẩn bi các biện pháp bảo vệ cây tree rose khi mùa đông đến. Bạn có thể dựng một cái rào bằng lưới mắt cáo xung quanh “thân cây” của cây tree rose và phủ rơm kín cái rào ấy. Quấn một tấm vải có chứa Styro bọt quanh thân cây hoa hồng và che chúng bằng vải bố.Bảo vệ chúng với băng ống và phủ rơm đất xung quanh gốc cây hoa hồng.

8. Tỉa bớt cây hoa hồng tree rose vào mùa xuân. Tỉa các cành gỗ đã chết đi, các cành còn khỏe thì bên ngoài vỏ còn xanh và bên trong ruột thì trắng. Cắt hết các phần đã chết đi cho đến khi nhìn thấy phần ruột cây khỏe mạnh. nếu không thấy phần cây khỏe thì hãy cắt toàn bộ các phần gỗ đó. Cắt khoảng 1/3 chiều dài của cành còn khỏe, định hình cây tree rose cho cân đối cùng với đó là ngăn cản sự gồ ghề từ một phía nào đó của cây.

Một số hình ảnh cây Hoa Hồng Tree Rose:

Hoa Hồng Tree Rose Hưng Thịnh Garden

Hoa hồng Tree rose có thân mọc thẳng đứng, bên trên tán xòe rộng rất khác biệt so với hoa hồng leo hay hoa hồng bụi. Hoa hồng Tree rose được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như hoa hồng cây, hoa hồng thế hay hoa hồng thân gỗ.

Những cây Tree rose lâu năm có khi đường kính thân đạt đến 20cm và chiều cao vài mét; một cây Tree rose như vậy sẽ có tán xum xuê, số lượng hoa nở đồng loạt lên đến vài trăm kết thành một khối xòe như chiếc ô hoa khổng lồ. Những cây năm tuổi càng cao thì càng sai hoa, đường kính hoa từ 10 đến 15 cm, trên cây lúc nào cũng có hoa và tỏa hương thơm ngào ngạt. Tuổi thọ của hoa hồng Tree rose lên đến 50-60 năm.

Hoa hồng Tree rose thường được trồng thành từng hàng trước lối vào các ngôi nhà, trồng đối xứng trước cổng, trồng trang trí trong công viên hoặc các vị trí đẹp trong sân vườn. Những cây Tree rose dáng đẹp được trồng chậu và luôn được đặt tại các vị trí trang trọng khuôn viên nhà.

Ngày nay trên thị trường Việt Nam ta có thể dễ dàng tìm thấy cây hồng Tree rose với nhiều loại, nhiều kích cỡ khác nhau. Tùy thuộc vào loại cây, năm tuổi của cây, kích cỡ thân cây, cây thuộc dòng Tree rose tự nhiên (nguyên bản) hay Tree rose ghép mắt, giá bán của chúng rất khác nhau, nhưng nhìn chung giá bán của chúng là khá đắt.

Tree rose tự nhiên:

Từ những cây hoa hồng được trồng trong tự nhiên, sau một quá trồng, nhà vườn chọn các cây hồng có thân thẳng, gốc to để tạo nên một cây hồng Tree rose nguyên bản.

Cây sau khi đã chọn, sẽ được cắt những cành gần gốc, cành tăm nhằm tạo tán bên trên xòe rộng tự nhiên, tán tròn như hình chiếu ô. Quá trình này mất khoảng một đến hai năm để có được cây Tree rose nguyên bản hoàn chỉnh cỡ nhỏ hoặc cỡ vừa.

Cây Tree rose tự nhiên rất quý và có giá thành khá cao, từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng, đối với những cây Tree rose tự nhiên lâu năm giá bán có khi lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nổi bật cho dòng Tree rose tự nhiên là các giống hoa hồng cổ Việt nam, trong đó giống quý nhất, đẹp nhất, hiếm nhất phải kể đến đó là hồng cổ Vân khôi; giống hồng này luôn được giới chơi hoa săn lùng. Tiếp đến là hồng cổ Sapa, hồng Đào cổ và hồng Bạch cổ.

Đặc điểm chung nổi bật của các loại hoa hồng Tree rose tự nhiên là sống khỏe, chống chịu thời tiết khắc nghiệt, kháng sâu bệnh tốt và luôn luôn cho hoa rất sai, hoa của chúng dường như lúc nào cũng có trên cây.

Hồng Tree rose tự nhiên được trồng nhiều ở Hà Nội, Sa Pa, Đà Lạt, Sơn La, các tỉnh khác thuộc khu vực Miền Bắc và đang dần phổ biến tại Miền Nam.

Tree rose ghép mắt:

Phần lớn trên thế giới hiện nay các nhà sản xuất hồng Tree rose bằng phương pháp ghép mắt hoặc ghép một đoạn cành. Đầu tiên, cây được chọn từ các cây hồng dại sống khỏe, kháng sâu bệnh, phát triển nhanh; chúng có thân thẳng, chiều cao trung bình từ 1 mét trở lên, sau đó cắt ngang thân và ghép mắt phía trên đầu ngọn. Sau ghép mắt chúng được chăm sóc, cắt tỉa cành tạo tán xòe hình chiếc ô (hình dáng cơ bản của Tree rose); quá trình này mất thêm khoảng 6 tháng thì hoàn chỉnh một cây hồng Tree rose ghép mắt.

Ưu điểm của cây Tree rose ghép mắt là nhân giống nhanh hàng loạt, cây được chọn ghép có hoa đẹp, mùi hương quyến rũ, hoa rất sai, được người chơi hoa yêu thích. Hơn nữa một cây Tree rose ngoại có thể ghép nhiều loại hoa màu sắc khác nhau trên cùng một cây. Cũng chính vì nhân giống khá nhanh so với cây Tree rose tự nhiên nên chúng có giá thành rẻ hơn cây Tree rose tự nhiên và có rất nhiều loại giống ghép. Người ta gọi tên cây Tree rose ghép mắt theo tên gọi của giống ghép nên chúng rất đa dạng.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay các loại hoa hồng Tree rose ngoại được nhập từ Anh Quốc, Trung Quốc và đặc biệt nhiều là từ Thái Lan. Các cây Tree rose nhập từ Thái Lan sẽ thích hợp hơn với khí hậu nắng nóng của Việt Nam. Một số nhà vườn ở Miền Bắc ngoài các dòng Tree rose nguyên bản họ cũng có những dòng Tree rose ghép mắt hồng ngoại lên gốc ghép Tầm xuân, loại này khá ổn định và sức sống khỏe.

 Nên chọn những dòng Tree rose nào?

Bằng kinh nghiệm nhà vườn có được, Hưng Thịnh Garden nêu quan điểm của mình với các bạn như sau:

Hồng Tree rose tự nhiên hay ghép mắt đều phải trãi qua một quá trình chăm sóc, cắt tỉa tạo hình để thành cây Tree rose có dáng tiêu chuẩn đến dáng đẹp. Quá trình như vậy cho thấy tâm huyết của các nhà vườn cho dòng sản phẩm này, hơn nữa những giống được chọn trong tự nhiên hay chọn ghép luôn là những giống đẹp nhất hội đủ các yếu tố về hoa, khả năng cho hoa sai, về sức sống của cây và cả về thị hiếu thưởng thức hoa của đa số người yêu hoa.

Đối với hồng Tree rose ghép mắt bạn nên chọn các giống mình yêu thích như hương thơm của hoa, phom dáng hoa đẹp, hoa nở to, lâu tàn… bởi các giống chọn ghép lên Tree rose đều là những giống mang tính ưu việt nhất.

Hoa Hồng Leo Juliet Tree Rose Cao 1.2M, Hoa 10 Cm, Cam, Thơm, Đơn

– Có phải bạn đang mong muốn có một sân vườn tuyệt đẹp? – Có phải bạn đang muốn chọn loại hoa nào đó để trang trí khu vườn nhà mình? – Có phải bạn đang muốn ngôi nhà trở nên thơ mộng và lãng mạn? – Có phải bạn đang muốn nơi ở của mình có không khí luôn dễ chịu, thoải mái và đầy thư giãn?

Nếu bạn đang có những mong muốn trên, hãy ngay lập tức lựa chọn cho mình loại để trồng ngay và liền.

Một loại hoa hồng leo mà bạn không thể không có trong khu vườn nhà bạn, đó là hồng leo Juliet

Hồng leo Juliet có màu cam đào đẹp mắt

– Nguồn gốc: Hoa hồng leo Juliet được nhân giống bởi David CH Austin (Vương quốc Anh, 1999), có màu vàng cam đào đẹp mắt. Hoa có hương thơm nhẹ nhàng, kích thước lớn, nở theo hình thức khum. Nụ nhọn hình trứng, khi nở hoa có từ 90 đến 92 cánh. –Hoa hồng leo Julietcó khả năng sinh trưởng rất tốt, kháng bệnh tốt, ít tốn công chăm sóc, cho hoa nhiều, đều đặn quanh năm.

– Hồng leo Julietcó thể trồng ở hàng rào trước cổng, trồng ở hàng rào sau giàn phơi hoặc trồng ở trước ban công đều đẹp… Bên cạnh đó chúng rất ít thay lá nên đỡ tốn công vệ sinh, đảm bảo không gian sống luôn sạch đẹp mỗi ngày.

Hoa hồng leo Juliet khả năng sinh trưởng tốt

Nếu bạn đặt mua ngày hôm nay, được tặng ngay Quyển Sách

“BÍ QUYẾT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA HỒNG LEO – AI NHÌN CŨNG MÊ”

(Cẩm nang không thể thiếu để tô điểm cho khu vườn nhà bạn)

Với quyển sách này:– Bạn sẽ nắm được những kỹ thuật trồng hoa hồng leo từ căn bản đến nâng cao của các chuyên gia trồng hồng. – Bạn sẽ được khám phá những cách thức trị bệnh cho hồng như bọ trĩ, nhện đỏ vàng lá, ít ra hoa, hoa không đẹp… – Bạn sẽ được hướng dẫn từng bước Cách chăm sóc hoa hồng leo để khi nở cho hoa đẹp lộng lẫy. – Và còn nhiều những kiến thức khác chờ bạn khám phá…

HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ NẾU BẠN ĐẶT HÀNG NGAY BÊN DƯỚI.

Ngoài ra, bạn còn được tặng kèm

dùng trong việc Phân hữu cơ hỗn hợp 5 này AMI LONG là hỗn hợp tuyệt vời từ các loại phân tự nhiên dễ hấp thu, hàm lượng dinh dưỡng cao, kích thích cho cây trồng tăng trưởng, đặc biệt là hoa hồng leo. Cung cấp đa trung vi lượng cho cây trồng và thực phẩm cho các vi khuẩn có lợi. Có thể sử dụng làm phân bón trực tiếp cho đất, không hóa chất rất có lợi cho môi trường.

HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ NẾU BẠN ĐẶT HÀNG NGAY BÊN DƯỚI.

– Cửa hàng hạt giống cô Long chuyên cung cấp giống có sức sống tốt, sức kháng bệnh cao, cho hoa to, ra hoa quanh năm, có nhiều màu như: đỏ, hồng, cam… – Hỗ trợ giao hàng tận nơi trong thời gian nhanh chóng theo đúng yêu cầu của khách hàng.– Cam kết cung cấp hoa hồng leo đúng chất, không bị lai giống với mức giá tốt nhất trên thị trường.– Gốc hồng ghép khỏe của Thái, đảm bảo gốc khỏe, dễ sống với nhiều loại đất khác nhau, đảm bảo cho thân hồng ghé ra hoa sung mãn. Cây giống mang về trồng là cho hoa liền.– Tư vấn cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo miễn phí, nhiệt tình bằng chính kinh nghiệm thực tế.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo

– Cách trồng: chọn chậu có bán kính từ 50cm trở lên, chiều cao từ 30-40cm là phù hợp nhất; đất trồng có thể mua tại chúng tôi hoặc tự trộn theo công thức riêng. Trồng xong tưới nước cho đất thật ẩm, không đem ra nắng gắt ngay mà để trong mát từ từ cho cây thích nghi rồi mới đem ra ngoài trời nắng hoàn toàn.

– Cách chăm sóc: tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm trước 8g và chiều mát từ 5-6g tối, không tưới buổi trưa nắng gắt và đêm tối, nếu tưới buổi tối thì chỉ nên cho ướt đất không để ướt là tránh lá bị ẩm ướt dễ nhiễm bệnh.

Do giống hoa hồng leo đã phát triển thành cây lớn, nên chỉ cần trồng và chăm sóc vài ngày, cây sẽ cho ra hoa.