Cách Trồng Bắp Cải Và Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Ngồi Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ba Kích
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ba Kích
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Tây
 • Bắp cải hay còn được gọi là bắp su là loại rau phổ biến trong những bữa ăn, bắp cải có thể xào, luộc, nấu canh và có thể sử dụng như rau sống. Bắp cải là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn vì vậy mọi người có thể trồng bắp cải trên ruộng hoặc trong thùng xốp.

  Cách trồng Bắp cải và Kỹ thuật trồng bắp cải

  Bắp cải có hai loại bắp cải xanh và bắp cải tím, cải bắp gồm hai giống ngắn ngày cho thu hoạch trong vòng hơn 1 tháng sau gieo trồng và giống bắp cải dài ngày cho thu hoạch trong vòng từ 2,5 – 3,5 tháng. Tùy theo điều kiện mà bạn có thể lựa chọn giống bắp cải phù hợp để trồng.

  Bắp cải là loại cây chịu lạnh, trồng bắp cải vào các thời vụ gieo vào cuối tháng 7 – 8, vụ chính gieo vào cuối tháng 9 – 10 và vụ muộn gieo từ tháng 11 – 12.

  Bắp cải có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất thịt nhẹ, nhất pha cát, đất tơi xốp và dễ thoát nước vì cải bắp có bộ rễ kém phát triển và ăn nông nên không chịu được hạn hay ngập úng.

  Hướng dẫn chi tiết trồng bắp cải

  Cách trồng Bắp cải và Kỹ thuật trồng bắp cải

  Bước 1: Gieo hạt giống bắp cải

  Đất gieo hạt giống bắp cải cần phải được xới cho tơi xốp, trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa hoặc tro trấu để phơi đất khoảng 1 tuần để diệt mầm bệnh có trong đất. Bón lót phân chuồng hoai mục, supe lân và kali sunfat trộn đều với đất ươm.

  Trước khi gieo hạt giống thì cần tưới nước cho ẩm đất, san phẳng mặt đất rồi tiến hành gieo hạt bắp cải lên mặt đất rồi lấp đất mỏng lên. Rắc một ít thuốc trừ kiến, các sâu hại khác, phía trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới đủ ẩm mỗi ngày.

  Chú ý nơi gieo hạt bắp cải phải có ánh nắng nhẹ, khô thoáng. Trong 3 – 5 ngày đầu sau khi gieo hạt mỗi ngày nên tưới nước để giữ ẩm cho hạt nhanh nảy mầm, khi hạt nảy mầm trồi lên mặt đất thì ngừng tưới 1 – 2 ngày. Sau đó tưới 2 ngày 1 lần và tiến hành tưới thúc bằng phân chuồng ủ mục hoặc phân xanh hữu cơ pha loãng kết hợp nhổ tỉa cây còi cọc.

  Bước 2: Làm đất trồng cây con

  Đất trước khi trồng bắp cải cần phải làm đất kỹ, dọn sạch cỏ dại, phun thuốc diệt cỏ, bón vôi bột và phơi nắng 20 ngày để diệt trừ mầm bệnh có trong đất trồng.

  Thời điểm trồng cây con cần làm đất tơi xốp, bón lót các loại phân chuồng hoại mục, xơ dừa, tro trấu để bổ sung dưỡng chất cần thiết rồi cho vào thùng xốp hoặc chậu để trồng cây. Nếu trồng trên ruộng thì cần phải lên luống cao 20 – 25cm, luống rộng 0,8 – 1m, rãnh rộng 30cm. Rạch 2 hàng song song trên mặt luống cách nhau 50cm rồi bón lót phân chuồng hoai mục, phân lân, đạm và kali sau đó lấp đất lại rồi mới trồng cây con.

  Bước 3: Trồng cây con

  Sau khi gieo bắp cải mọc cây con có 5 – 6 lá thật khoảng tuần thứ 3 trở đi thì có thể nhổ cây mang trồng sang chậu, thùng xốp hoặc trồng trực tiếp ngoài ruộng.

  Nên chọn cây con khoẻ không sâu bệnh, nhổ cây vào buổi chiều mát để trồng. Tạo hố rồi đặt bầu cây con xuống đất, vun cho chặt gốc để tránh bầu cây quá cạn khiến cây dễ bị đổ ngã. Trồng mỗi cây cách nhau khoảng 50cm. Trồng xong phải tưới nước cho cây để cây con nhanh chóng phục hồi.

  Chăm sóc bắp cải

  Khi được 50 ngày sau trồng sẽ có dấu hiệu cuộn lá hình thành nên bắp cải

  Cũng như cách chăm bón cho cải thảo, bắp cải thuộc loại rau lấy lá vì vậy không nên bón nhiều phân hóa học, chủ yếu tưới nước cách 3 – 4 ngày tưới nước cho bắp cải 1 lần, bón phân chuồng hoại mục pha loãng, phân đạm và kali để bón cho cây.

  Sau khi trồng bắp cải được 10 ngày thì tiến hành bón phân đạm và kali cho cây hồi xanh, chú ý bón phân bằng cách đào lỗ giữa rãnh cách gốc cây 5cm rồi vùi phân xuống đất sau đó lấp kín đất và tưới nước cho phân tan. Cách 15 ngày sau tiếp tục bón lần 2 tương tự như vậy.

  Cây bắp cải sau khi trồng được 40 ngày sẽ phát triển tán lá xòe rộng ra bằng bàn tay, cây cao khoảng 20cm, thời điểm này cần tưới đủ nước, dùng phân chuồng ủ hoại pha với nước tưới vào gốc cây và làm sạch cỏ dại xung quanh kết hợp vun gốc và phủ quanh gốc cây rơm rạ hoặc lá khô để duy trì độ ẩm cho cây.

  Bắp cải khi được 50 ngày sau trồng sẽ có dấu hiệu cuộn lá, những lá ở phía trong bắt đầu cuộn tròn lại thành một cụm tròn ở chính giữa thân được bao bọc bên ngoài bằng các lá rộng già. Đây là giai đoạn quan trọng cần chăm bón cho cây, sử dụng phân Better NPK 16-12-8-11+TE tưới cho cây, lưu ý tưới xuống phần gốc không được tưới trực tiếp vào ngọn đang cuộn lá.

  Vào mỗi đợt bón phân cần kết hợp làm cỏ, xới xáo vun gốc và tưới nước để giúp bắp cải nhanh phát triển. Cắt tỉa các lá già ở gốc cây, kiểm tra sâu bệnh để kịp thời phòng trị.

  Cây bắp cải ở giai đoạn hình thành cuộn lá rất dễ bị sâu bệnh hại, vì vậy cần đề phòng các loại sâu sâu tơ, sâu khoang, sâu đục nõn, sâu xám ăn lá, bạn nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để phòng trị.

  Thu hoạch bắp cải

  Tìm hiểu thêm

  Copyright @hoinuoitrong.com

  Tìm hiểu thêm cách trồng bắp cải

  cách trồng bắp cải tại nhà

  bắp cải trồng như thế nào

  trồng bắp cải trong thùng xốp

  kỹ thuật trồng bắp cải

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ớt Con
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Da Đất
 • Cách Trồng Hoa Cẩm Cù & Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Cù
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Cam Bù Hà Tĩnh
 • Cách Trồng Bắp Cải Từ Hạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Ươm Mầm Hạt Giống Sen Đá Kim Cương
 • Hạt Giống Hoa Cúc Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Thuốc: Cát Cánh
 • Hạt Giống Hoa Cát Cánh
 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cát Cánh Đạt Hiệu Quả Và Chất Lượng Tốt
 • Bắp cải là một trong những loại cây ăn lá phát triển tốt trong vụ đông – xuân tại miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Ở thời điểm cuối tháng 8, đầu tháng 9, các gia đình có thể rục rịch sắm sửa để trồng vụ sớm cho thu hoạch vào tháng 11-12, khi những đợt gió lạnh đầu tiên bắt đầu ùa về. 

   

  1.      Chuẩn bị

   

   

  – Hạt giống: Chọn mua hạt giống bắp cải ở các cửa hàng uy tín, những hạt tròn to, đều để tỷ lệ nảy mầm cao, hoặc có thể chọn mua những cây giống cứng cáp.

  – Đất trồng bắp cải cần tơi xốp và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

  – Chậu hoặc thùng xốp tùy ý.

  2. Tiến hành trồng

   

   

  Ươm hạt: Nên sử dụng những vật dụng không sử dụng nữa như: vỏ trứng, lõi giấy vệ sinh,… hoặc viên nén nhằm đảm bảo cho tỉ lệ nảy mầm cao, và tiết kiệm hạt giống, ngoài ra sau đó sẽ trồng toàn bộ vào đất sẽ không làm phiền rễ của cây. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

  Trong thời gian này, bạn nên chú ý thường xuyên tưới phun sương cho cây, khoảng 8-10 ngày sau, hạt giống sẽ tự nảy mầm.

   

   

  Hạt cải bắp nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 18 – 20 độ C. Cây phát triển thuận lợi nhất ở 15 – 18 độ C. Một tuần sau khi gieo cây đã cao 5cm với hai lá mầm xinh xinh.

   

  Chuyển cây con ra đất trồng:

  Sau 2 – 3 tuần, cây con bắt đầu ra lá thật, khi cây có từ 4 – 6 lá thật, bạn hãy khéo léo đánh cây từ khay trồng hạt giống ra trồng trong chậu hoặc thùng xốp. Chú ý: nên chọn những cây con khỏe mạnh, mập mạp, cứng cáp để đạt chất lượng tốt nhất.

  Kĩ thuật chuyển cây con ra đất trồng: http://littlegardens.vn/littleGARDENS-BLOG/thoi-diem-va-ky-thuat-chuyen-cay-non-trong-bau-uom-ra-dat-trong

   

   

  Chuẩn bị đất trồng:

  Bắp cải không phát triển trong đất axit, nên xử lý để đất có độ pH trung tính từ 6.5 – 7.5.

  Trộn hỗn hợp đất dinh dưỡng + xơ dừa đã xử lý + phân bò mục (hoặc phân trùn) theo tỉ lệ 1:1:1. Sau đó cho vào cho hỗn hợp đất vào khay cách mặt thùng 3-5cm. Có thể bón lót thêm hữu cơ trong chậu để những cây con khỏe mạnh nhanh lớn hơn.

  Dùng bình phun có tia nước nhỏ, phun ướt đều khay đất trồng để tạo độ ẩm.

   

   

  Sau đó trồng cây con vào chậu. Mỗi thùng xốp có thể tích 50 x 37 x 30cm trồng được hai cây. Khi trồng cắp cải, bạn chú ý để khoảng cách giữa các thùng cách xa nhau vì bắp cải cần không gian rộng để xòe lá. Sau khi bắp cải bắt đầu cuộn lá, bạn có thể trồng xen canh vài cây xà lách nhỏ.

   

  Chăm sóc:

  Dùng một bình tưới hoặc vòi tưới nước cho cây thường xuyên (trừ hôm trời mưa) cho đến khi hồi xanh. Khi thời tiết ấm áp, cây có thể cần nhiều nước hơn, luôn giữ đất ẩm nhưng không sũng nước. Có thể kết hợp với bón thúc bằng phân nước hay phân đạm hòa tan.

  Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng. Vào thời tiết nắng nóng có khi 2-3 lần/ngày. Vào mùa đông thường 1-2 ngày mới tưới một lần. Tận dụng nước vo gạo, nước rửa rau, bã chè, bã cà phê để tưới và bón cây hàng ngày.

   

   

  Tốt nhất nên trồng cây dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ, nhưng ngay cả trong điều kiện ít nắng hơn, bắp cải vẫn có thể lớn được. Độ sâu của cây trong đất ngang bằng với lớp lá ngoài cùng.

  Sau 40 – 50 ngày tuổi, cây bắp cải sẽ đạt chiều cao khoảng 20cm, đây là lúc cây cần tưới nước và làm sạch cỏ dại xung quanh. Bạn nên tạo lớp phủ cho cây để duy trì độ ẩm cũng nhưng đảm bảo cho việc cỏ dại không thể chiếm chỗ cây bắp cải của bạn bằng cách sử dụng rơm hoặc cành cây phủ lên khu vực xung quanh.

   

   

  Từ ngày thứ 45-50 cây bắt đầu cuốn bắp, việc còn lại là cung cấp đầy đủ nước để cây phát triển và chờ đến ngày thu hoạch. Lưu ý bạn nên cắt bỏ những phần lá già đã ngả màu ở dưới.

  Nếu lá bắp cải bị vàng, bạn cần bón thêm nito, hoặc cách khác là cắt giảm nước tưới và phân bón khi cây trưởng thành, nhằm tránh việc bắp cải bị nứt bắp.

   

  Phòng bệnh: Giai đoạn bắp cải cuộn lá thường có rất nhiều sâu bệnh, bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để diệt. Thường xuyên kiểm tra phía dưới lá để bắt sâu. Lá cây bị rách, có lỗ hổng là dấu hiệu bị sâu.

  Có thể dùng lưới để bảo vệ cây tránh khỏi sâu bướm đẻ trứng.

  -         Bệnh vàng và héo lá tương đối phổ biến làm cho cây bị chết. Dấu hiệu đầu tiên là những lá ngoài chuyển sang màu vàng hoặc nâu. Cây bị còi cọc trước khi bị héo.

  -         Bệnh thối đen thân và rễ là hai bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng. Bệnh thối đen được phát hiện từ đường gân lá, bắt đầu từ mép lá.

  Nếu thấy cây bệnh, héo thì nên nhổ bỏ để tránh lây lan sang các cây khác.

   

  3. Thu hoạch và bảo quản

   

   

  Khi bắp cải trồng được trong khoảng từ 80-90 ngày, bắp cải cuốn chắc tay, cũng là thời điểm để bạn không những tự trồng bắp cải mà còn tự tay thu hoạch được thành quả. Nên thu hoạch chúng vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối trong ngày.

  Bạn nên chặt cao, sát thân bắp để dễ thu và xử lý bắp cải. Loại bỏ lá ngoài, lá xanh trên bắp, rửa kỹ bằng nước sạch, để ráo. Sau thu hoạch nếu bảo quản cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể giữ chúng tươi ngon trong khoảng 2 tuần. Tự tay trồng bắp cải tưởng khó mà lại cực dễ phải không nào.

   

  littleGARDENS’s Team

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạt Giống Hoa Vạn Thọ Pháp Cao Lỡ Vàng Chanh Gói 0.1Gr Giá 20.000Đ/gói Miễn Ship Khu Trung Tâm Củ Chi
 • Cách Trồng Hoa Hồng Leo Đơn Giản Cho Ngôi Nhà Thêm Xinh
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Hoa Tulip Trong Chậu
 • Hoa Phong Lữ Thảo Rủ
 • Hoa Phong Lữ Thảo – Loài Hoa Vừa Đẹp Vừa Thơm Để Trồng Trang Trí Ban Công
 • Trồng Ngay Hạt Giống Hoa Bắp Cải Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ 3 Gói Giống Hoa Phi Yến
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Cát Tường Tại Nhà Với Phương Pháp Trồng Từ Hạt
 • Hạt Giống Hoa Dạ Yến Thảo Viền
 • 【Hạt Giống Hoa Dạ Yến Thảo Viền】Màu Sắc Bắt Mắt
 • Hoa Hải Đường, Đặc Điểm, Giá Bán, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hải Đường
 • Hoa bắp cải xòe to, có rất nhiều màu như vàng, vàng kem, tím, trắng, xanh, đỏ,… và bên ngoài là lớp lá xanh. Khi không khí càng mát mẻ, màu sắc sẽ càng đậm, càng đẹp. Chính vì thế, chúng thường được ưa chuộng trồng cảnh.

  Hoa bắp cải cảnh thuộc loài Brassica Oleracea giống như súp lơ, bông cải, cải bắp. Hoa bắp cải có hai loại: hoa cải bắp (Ornamental Cabbage) và hoa cải xoăn (Flowering Kale). Hoa cải bắp có lá phẳng và mềm mại trong khi lá của hoa cải xoăn có phần mép xoăn. Nhưng nhìn chung cả hai loại đều có dạng như bông hoa với sắc lá chuyển biến đa dạng, nên đều được gọi chung là hoa bắp cải.

  Hoa bắp cải có chiều cao 20-30cm với lớp lá ngoài vẫn còn giữ màu xanh, càng tiến về trung tâm càng chuyển dần thành trắng rồi thành hồng, tím,… nên trông như một bông hoa thực thụ. Hoa bắp cải vốn có nguồn gốc từ các nước ôn đới nên không khí càng mát mẻ màu hoa sẽ càng đẹp.

  Hoa bắp cải trồng rất nhanh cho thành phẩm, trung bình từ 3-4 tháng và cây sống được từ 1-2 năm.

  Là loài cây có nguồn gốc từ vùng ôn đới nên không có gì lạ khi hoa bắp cải lại sinh trưởng tốt ở nhiệt độ thấp. Chúng ưa thời tiết mát mẻ và có thể sống tốt qua mùa đông.

  Hoa bắp cải vốn rất ưa ánh sáng mặt trời, tuy nhiên do điều kiện thời tiết và khí hậu Việt Nam rất khác so với “quê hương” của chúng ở châu Âu nên khi trồng lại cần che mát một phần cho cây.

  Mặc dù mang hình dáng của một bông hoa, nhưng thực tế hoa bắp cải lại chỉ toàn…lá!

  Dù là bắp cải, nhưng hoa bắp cải không thể ăn được! Trên lý thuyết thì bạn có thể nhai chúng mà không bị ngộ độc, nhưng đó không phải là loại hương vị bạn sẽ muốn cho vào bữa ăn của mình.

  Hạt giống bắp cải hoa hồng có thể được trồng trong chậu trưng bày vào dịp Tết, hoặc trồng hai bên lối đi như một loại hàng rào tự nhiên độc đáo.

  Trồng hoa bắp cải bạn không cần phải tưới nước nhiều, chỉ cần 1-2 lần mỗi ngày là đủ. Đây là loài cây dễ sống, dễ trồng, chỉ cần bạn lưu ý rằng chúng rất thích ánh sáng mặt trời.

  HƯỚNG DẪN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA BẮP CẢI

  Đất trồng: hoa bắp cải ưa đất hơi chua với độ pH khoảng 5.8-6.5.

  Thời tiết: thời điểm tốt nhất để trồng hoa bắp cải là vào cuối năm, khi trời đã se se lạnh. Khi đó, vừa đến đầu xuân bạn có thể thưởng thức ngay những bông hoa to đẹp với màu sắc đậm đẹp nhất.

  Gieo hạt: bạn có thể gieo trực tiếp không qua ngâm trước hạt giống hoa bắp cải ngay trên bề mặt đất hoặc chỉ cần phủ lên một lớp đất mỏng, nên gieo hạt cách xa nhau. Hạt sẽ nảy mầm trong vòng 5-10 ngày. Nếu bạn gieo trong chậu ươm thì nên chuyển sang chậu lớn hoặc đất vườn ngay khi lá thật vừa nhú.

  Chăm sóc:

  Hoa bắp cải cần được tưới đủ nước, nhưng đừng tưới quá nhiều lá sẽ không đẹp.

  Khi cây đã lớn bạn không cần phải bón phân nữa vì bón phân quá nhiều sẽ khiến thân cây cao lên. Chỉ nên bón ở giai đoạn gieo hạt và cây con.

  Hoa bắp cải thích hợp với những nơi có nhiều ánh sáng, vì vậy bạn nên để cây ngoài trời.

  Khi chăm sóc bạn nên chú ý ốc sên, rệp, sâu ăn lá ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

  Thu tiền tận nhà GIAO HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

  GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  THÔNG TIN VỀ KỸ THUẬT HẠT GIỐNG HOA BẮP CẢI – DÀNH CHO CHUYÊN GIA

  Tôi Yêu Nông Nghiệp chuyên cung cấp các loại hạt giống hoa, shop chuyên hạt giống hoa và chuyên bán các loại hạt giống cây ăn trái, cây mini, hạt giống sen mini Nhật Bản và rất nhiều loại hạt giống mini khác.

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Tag: Hạt giống hoa bắp cải cảnh, hoa bắp cải cảnh, cây hoa bắp cải, cách trồng hoa bắp cải bằng hạt, hoa bắp cải trồng chậu,

  Địa chỉ: 325 Bình Lợi , Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

  (Có hạt giống và cây giống + thi công giàn rau thủy canh – khí canh)

  Đại Lý Lâm Đồng: 140A Hùng Vương, Thị Trấn Di Linh, Lâm Đồng

  (Vườn lan, cây giống vật tư và mô hình tham khảo)

  Hotline/Zalo : 0983.16.0044

  Website: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Được Mệnh Danh Là ”hoa Hồng Sa Mạc”
 • Bộ 3 Gói Giống Hoa Bắp Cải Mix Màu
 • Hoa Anh Đào Nhật Bản
 • Mê Mẩn Giống Hoa Anh Đào Nhật Bản Cánh Kép
 • Cách Trồng Sen Mini Tại Nhà Cực Dễ Cho Chị Em Phụ Nữ
 • Kỹ Thuât Trồng Cải Bắp (Sú)

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Đông 2022
 • Chuẩn Bị Đất Trồng Bầu Bí, Dưa Leo (Dưa Chuột)
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dó Bầu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dó Bầu Cho Các Tỉnh Phía Nam
 • Quy Trình Trồng Cây Dó Bầu
 • Cải bắp thuộc nhóm rau có nguồn gốc ôn đới, nhiệt độ xuân hoá (nhiệt độ cần thiết để phân hoá mầm hoa) là 1-10 độ C trong khoảng 15-30 ngày tuỳ thời gian sinh trưởng của giống. Do vậy, trong quá trình sinh trưởng, khi gặp điều kiện này, cây sẽ ra hoa, kết quả ngay ở năm đầu.

  Cải bắp là loại rau chủ lực trong họ Thập tự, trồng trong vụ đông xuân ở các tỉnh phía bắc, miền trung và Tây nguyên. Là loại cây hai năm: năm thứ nhất sinh trưởng thân lá, năm sau qua giai đoạn xuân hoá, sau đó mới ra hoa, kết quả.

  Cải bắp thuộc nhóm rau có nguồn gốc ôn đới, nhiệt độ xuân hoá (nhiệt độ cần thiết để phân hoá mầm hoa) là 1-10 độ C trong khoảng 15-30 ngày tuỳ thời gian sinh trưởng của giống. Do vậy, trong quá trình sinh trưởng, khi gặp điều kiện này, cây sẽ ra hoa, kết quả ngay ở năm đầu.

  Cải bắp có chỉ số diện tích lá cao, hệ số sử dụng nước rất lớn nhưng có bộ rễ chùm phát triển nên chịu hạn và chịu nước hơn su hào và su lơ.

  Đặc biệt ở cải bắp khả năng phục hồi bộ lá khá cao. Các thí nghiệm cho thấy, khi cắt 25% diện tích bề mặt lá ở giai đoạn trước cuốn bắp, năng suất vẫn đạt 97-98% so với không cắt. Điều đó khẳng định việc phun thuốc hoá hoá học trừ sâu tơ lứa 1 trong nhiều trường hợp là không cần thiết.

  Hạt cải bắp nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 18-20 độ C. Cây phát triển thuận lợi nhất ở 15-18 độ C.

  Phát sinh từ vùng Địa Trung Hải, cải bắp thuộc nhóm cây ưa ánh sáng ngày dài nhưng cường độ chiếu sáng yếu. Do vậy, trong điều kiện vụ đông xuân ở nước ta, cây cải bắp thường rút ngắn thời gian sinh trưởng so với vùng nguyên sản.

  Độ ẩm thích hợp là từ 75-85%, ẩm độ không khí khoảng 80-90%. Đất quá ẩm (trên 90%) kéo dài 3-5 ngày sẽ làm rễ cây nhiễm độc vì làm việc trong điều kiện yếm khí.

  Cải bắp ưa đất thịt nhẹ, cát pha, tốt nhất là đất phù sa bồi, có độ pH= 5,6-6,0. Do có lượng sinh khối lớn nên cải bắp yêu cầu dinh dưỡng cao. Các nhà chuyên môn đã tính toán, để có năng suất 80 tấn/ha, cải bắp đã lấy đi của đất 214 kg đạm, 79 kg lân, 200 kg kali, tức là tương đương với 610kg đạm urê, 400kg supe lân, 500kg clorua kali. Vì vậy, phải đảm bảo lượng phân bón sao cho cây có trạng thái tốt, chống đỡ sâu bệnh và cho năng suất cao. Các yêu cầu này được thể hiện qua biện pháp kỹ thuật sau:

  Ở các tỉnh phái bắc có 3 vụ trồng cải bắp chủ yếu :

  – Vụ sớm: gieo cuối tháng 7 đầu tháng 8, trồng cuối tháng 8 và tháng 9 để thu hoạch vào tháng 11, tháng 12.

  – Vụ chính: gieo tháng 9-10, trồng giữa tháng 10 đến hết tháng 11 để thu hoạch vào tháng 1-2 năm sau.

  – Vụ muộn: gieo tháng 11, trồng vào giữa tháng 12 để thu hoạch vào tháng 2- 3 năm sau.

  Ở Tây nguyên, có thể gieo vụ 9-10 và vụ tháng 11

  Tuỳ thuộc vào thời vụ gieo trồng để tính tuổi cây con, nhưng khi cây có 4-6 lá thật là thời điểm trồng tốt nhất (tuổi cây trong khoảng 20-30 ngày).

  Luống cải bắp rộng 1-1,2 m, cao 15-20cm, rãnh luống rộng 20-25cm. Vụ sớm lên luống mai rùa cao để phòng mưa. Vụ chính và vụ muộn làm luống phẳng.

  – Mỗi hecta trồng cải bắp bón lót 20-25 tấn phân chuồng hoai mục (thời gian ủ trước khi bón ít nhất 3 tháng. Mỗi tấn phân tươi khi ủ rắc thêm 20kg vôi bột và 25kg supe lân). Nếu có lân hữu cơ vi sinh, cần bón 250-300kg/ha. Với lượng này có thể rút lượng phân chuồng còn 15-20 tấn/ha.

  – Để đạt năng suất cao và giữ hàm lượng nitrat dưới 500mg/kg, cần bón mỗi hecta 120-150kgN trong vụ sớm (260-325kg urê), 150-180kgN trong vụ chính và vụ muộn (260-390kg urê).

  – Nếu sử dụng lân hữu cơ vi sinh, cần bón thêm 60kg P 2O 5 (300kg supe lân), ngược lại bón 90kg P 2O 5 (hay 180kg supe lân).

  – Lượng kali cần thiết cho mỗi hecta là 120kg K 2 O. Tốt nhất nên dùng dạng sulfat.

  Bón lót toàn bộ phân chuồng + lân hữu cơ vi sinh +1/2 kali +1/4 đạm. Có 2 hình thức bón lót: trải đều trên mặt ruộng trước khi lên luống hoặc bón vào hốc sau khi lên luống. Nếu bón theo cách thứ 2 phải trộn, đảo đều và lấp trước khi trồng.

  – Thời kỳ cây hồi xanh : bón nốt lượng kali còn lại +1/3 lượng đạm còn lại. Cách bón: bón gốc cây kết hợp xới vun.

  Số đạm còn lại chia đôi, hoà với nước tưới gốc vào 2 thời kỳ:

  – Thời kỳ trải lá bàng: 30-35 ngày sau khi trồng

  – Thời kỳ cuốn bắp: 45-50 ngày sau trồng.

  Chọn những cây khoẻ, cứng cáp, đồng đều để nhổ trồng vào buổi chiều (nếu trời nắng hanh). Trước khi trồng nhúng rễ cây vào dung dịch Sherpa 0,1-0,15%. Nếu sử dụng polietylen phủ đất, sau khi bón lót, phủ kín mặt luống, dùng đất chèn kỹ mép luống và đục lỗ trồng.

  Trồng hai hàng nanh sấu trên luống. Phụ thuộc vào khối lượng bắp và thời vụ, trồng theo kích thước sau:

  Sau khi trồng, tưới đẫm nước, sau đó tưới đều hàng ngày cho tới khi hồi xanh. Sau khi vun và bón thúc đợt 1, có thể tưới rãnh cho cây. Chú ý, để nước ngấm 2/3 luống phải tháo hết nước. Trước và sau khi mưa không nên tưới rãnh. Nước tưới phải sạch không có nguồn nhiễm bẩn. Đặc biệt không được tưới nước phân tươi.

  Thời gian đầu, khi cải bắp còn nhỏ, có thể trồng xen xà lách, cải xanh và những cây có thời gian sinh trưởng dưới 30 ngày. ở vụ chính có thể kết hợp trồng xen cà chua với tỷ lệ: cứ 2 luống cải bắp lại trồng một luống cà chua. Hình thức này làm giảm rõ rệt mật độ sâu tơ lứa 3.

  – Áp dụng nghiêm ngặt quy trình quản lý dịch hại tổng hợp đối với cây trồng họ Thập tự: vệ sinh đồng ruộng, cày lật đất sớm để tiêu diệt nguồn sâu non, nhộng của sâu khoang, sâu xám, sâu xanh,… Luân canh với lúa nước ở vùng rau 2 lúa + 1vụ rau, với hành, tỏi, đậu tương ở vùng chuyên canh rau màu. Thường xuyên quan sát đồng ruộng, phát hiện, bắt giết sâu xám đầu vụ, ngắt ổ trứng và ổ sâu non tuổi 1-2 của sâu khoang, nhổ bỏ kịp thời cây bị héo, nhũn.

  Khi trồng ra ruộng có thể bón thuốc hạt Oncol 50G vào gốc cây để tiêu diệt sâu gốc. Từ 15-20 ngày sau khi trồng, nếu có sâu tơ tuổi 1-2 rộ trên mỗi trà, cần phun 1-2 lần thuốc BT. Trường hợp sâu có khả năng phát dịch có thể dùng các thuốc Pegasus 250EC hoặc Sherpa 25EC. Kết thúc phun các loại thuốc trên trước khi thu hoạch 10 ngày.

  Nếu trên ruộng xuất hiện sâu xanh bướm trắng hay rệp nên kết hợp trừ khi phòng trừ sâu tơ.

  Khi có bệnh nên phun một trong các loại thuốc sau: Ridomil MZ 72WP, Kumulus 80 DP hoặc Score 250 ND.

  Sử dụng thuốc phải đúng liều lượng khuyến cáo, phun kỹ, ướt đều 2 mặt lá.

  Khi bắp cải cuốn chắc, đủ độ tuổi sinh trưởng thì thu hoạch. Chặt cao, sát thân bắp để dễ thu và xử lý gốc cây trên đồng ruộng. Loại bỏ lá ngoài, lá xanh trên bắp, rửa kỹ bằng nước sạch, để ráo, cho bao bì để đưa tiêu thụ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạt Giống Bắp Nếp Nù F1
 • Mô Hình Trồng Bắp Ngọt Nữ Hoàng Đỏ Tại Diên Khánh
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Má Nhanh Thu Hoạch, Không Sâu Bệnh
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Má Nhật Thủy Sinh Xanh Mướt Cho Không Gian Trong Là
 • Kỹ Thuật Trồng Và Nguyên Tắc Đơn Giản Để Có Một Chậu Dưa Hấu Pepino Nam Mỹ Siêu Trái
 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải Tím

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Bắp ( Ngô) Nuôi Bò, Trở Thành Tỷ Phú
 • Mô Hình Trồng Cỏ Nuôi Bò Và Trồng Bắp Nuôi Bò Hiệu Quả Ở An Giang
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Bắp Cải Cuộn Chặt, Tươi Non Mà Không Bị Sâu Bệnh
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Ngô Lai
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Bắp Lai
 • Sở dĩ bắp cải tím có màu như vậy là vì nó có hàm lượng cao polyphenol anthocyanin. Chất anthocyanin có tính kháng viêm. Ngoài ra, chất này có tác dụng như kem chống nắng, bảo vệ các tế bào khỏi những tổn hại do các tia cực tím gây ra cho da, thậm chí còn có các chất dinh dưỡng thực vật nhiều hơn so với một bắp cải xanh.

  Bắp cải tím có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, thích hợp với những vùng có khí hậu ôn đới, ở Việt Nam, loại rau này được trồng nhiều ở Đà Lạt. Kỹ thuật trồng loài cây này tương đối đơn giản gần giống với loại bắp cải xanh truyền thống của ta.

  • Chọn đất canh tác: Cách xa các khu công nghiệp, bệnh viện, nhà máy, … (không gần nguồn nước ô nhiễm và nước thải của các nhà máy, bệnh viện).
  • Đất tơi xốp, nhẹ, nhiều mùn, tầng canh tác dày, thoát nước tốt.
  • Vệ sinh vườn, dọn sạch các tàn dư thực vật của vụ trước
  • Ở những vườn các vụ trước đã trồng bắp cải cần xử lý đất bằng Flusulfamide hay Methyl Bromide để hạn chế bệnh sưng rễ.

  Gieo hạt và trồng cây

  • Đặc điểm hạt giống bắp cải tím là dễ nứt vỏ nên không cần ngâm ủ. Sau khi làm đất thì rải đều hạt lên trên mặt,phủ thêm một lớp đất mỏng. Để giữ đất ẩm lâu hơn bạn nên rải thêm một lớp rơm rạ hoặc trấu lên phía trên.
  • Tưới nước: Sau khi gieo hạt phải tưới nước liên tục 3 – 5 ngày đầu, 1 – 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Khi hạt đã nảy mầm ngừng tưới 1 – 2 ngày, sau đó cách 1 ngày tưới 1 lần. Trước khi nhổ cây đem trồng, ngừng tưới nước 3 – 4 ngày để luyện cây con. Trước khi nhổ cây trồng phải tưới nước trước 4 – 5 giờ để khi nhổ cây không bị đứt rễ.
  • Bón phân thúc: Sau khi cây có 2 lá thật dùng phân chuồng ủ mục ngâm nước pha loãng tưới cho cây con (lượng phân 1,5 – 2,0 tấn/ha).
  • Tỉa cây: Khi cây có 1 lá thật thì tỉa lần 1 ở những chỗ cây quá dày. Khi cây có 3 lá thật tỉa lần 2, để cây cách cây 5 – 6 cm.
  • Mật độ trồng: Cây trồng hai hàng kiểu nanh sấu.Mật độ 30.000 – 35.000 cây/ha, khoảng cách 60 x 40 cm.

  Chăm sóc và bón phân

  • Tưới nước: Sau khi trồng, tưới đủ ẩm vào buổi sáng và chiều mát cho đến khi cây hồi xanh. Sau khi vun, bón thúc đợt 1 và 2, tưới rãnh cho nước ngấm 2/3 rãnh, sau đó tháo hết nước.
  • Lượng phân và cách bón:

   – Lượng phân bón cho 1ha: 20 – 25 tấn phân chuồng hoai mục, 350 – 400 kg super lân, 300 kg đạm urê, 200 kg phân kali.

   – Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, phân lân. Rạch hai hàng trên mặt luống bón phân, sau đó lấp đất hoặc bón theo hốc trồng cây.

   – Bón thúc lần 1: Thời kỳ hồi xanh, sau trồng 7 – 10 ngày, bón 70 kg urê và 60 kg kali sunfat hoà tưới vào gốc kết hợp xới vun làm cỏ vét rãnh.

   – Bón thúc lần 2: Thời kỳ trải lá bàng, sau trồng 20 – 25 ngày, bón 150 kg urê và 80 kg kali sunfat, bón cách gốc 20 cm kết hợp xới xáo làm cỏ lấp phân.

   – Bón thúc lần 3: Thời kỳ cuốn bắp, sau trồng 30 – 35 ngày, bón nốt lượng phân còn lại, có thể bón vào gốc hoặc hòa nước tưới.

  Chú ý vị trí cây phải cung cấp đủ ánh sáng để cây đậm màu.

  • Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sâu xám, giết các ổ trứng sâu khoang, sâu xanh,dùng thuốc trừ sâu với sâu tơ và rệp.
  • Khi xuất hiện các bệnh sương mai, thối nhũn, nhổ bỏ cây bị bệnh, vệ sinh đồng ruộng tránh lây lan.

  Thu hoạch

  Sau khoảng 3 tháng, bạn có thể thu hoạch được cây. Loại bỏ lá già, lá ngoài, lá giập nát, không ngâm nước.

  Nguồn: tổng hợp bởi Farmtech VietNam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Bí Đao Bung Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Xen Ổi Phần 2 ” Nông Dân Giỏi
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Xen Ổi Hạn Chế Sâu Bệnh Phần 1 ” Nông Dân Giỏi
 • Cách Trồng Rau Xà Lách Và Kỹ Thuật Trồng Rau Xà Lách
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Dây Leo “sai Quả” Dễ Dàng
 • Hạt Giống Hoa Bắp Cải Cảnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạt Giống Hoa Dừa Cạn
 • Tuyệt Chiêu Chăm Sóc Hoa Hồng Cổ Thụ Mới Khai Thác
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn
 • 199 Mẫu Hoa Loa Kèn Đẹp Nhất? Mua Hoa Loa Kèn Ở Đâu?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn
 • Làm đẹp cho không gian ngôi nhà không chỉ có hoa mà còn phải nhắc đến hoa bắp cải cảnh. Loài cây độc lạ này đang được nhiều người săn đón. Bạn cũng có thể trồng cho mình những chậu bắp cải cảnh đẹp bằng hạt giống và tuân thủ kỹ thuật sau.

  Hoa bắp cải cảnh có 2 màu chủ đạo là xanh ở tán bên ngoài và màu tím ở tán bên trong. Hoa bắp cải cảnh có nguồn gốc từ Thái Lan, mới được trồng ở Việt Nam nhưng đã được nhiều người ưa chuộng đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán vừa qua.

  Hiện tại, hạt giống hoa bắp cải được bán nhiều tại các cửa hàng hạt giống. Bạn có thể tìm đến các cửa hàng uy tín như Công ty TNHH đầu tư và dịch vụ Đức Thắng để lựa chọn sản phẩm.

  2. Chuẩn bị gieo hạt giống hoa bắp cải cảnh

  – Đất trồng hoa bắp cải cảnh là đất chuyên dùng để trồng hoa. Bạn có thể mua đất trồng tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp.

  – Chậu hoặc khay trồng, có lỗ thoát nước, tạo độ thông thoáng cho rễ cây phát triển.

  – Bỏ đất vào chậu và sau đó gieo hạt trực tiếp lên đất. Chú ý khoảng cách giữa các hạt, không nên gieo quá dày. Sau đó dùng bình phun sương để tưới ướt đất.

  – Tưới nước: Bắp cải cảnh ưa nước nên bạn tưới nước 1 lần/ngày cho cây vào mỗi buổi sáng sớm. Nếu thấy mặt đất se lại thì nên bổ sung nước cho cây.

  – Độ ẩm: Cây thích hợp với độ ẩm 75 – 85%. Nếu độ ẩm quá lớn và kéo dài, cây dễ sinh bệnh và chết.

  – Ánh sáng: Cây thích hợp với môi trường có cường độ ánh sáng yếu. Vì vậy nên ươm cây ngoài trời và để trong thời tiết có nắng nhẹ, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp lên cây.

  – Phân bón: Dùng NPK, phân hữu cơ để bón cho cây. Khi bón phân chú ý hòa tan cùng nước và tưới dưới gốc, tránh tình trạng làm lá bị dập.

  Bắp cải cảnh không quá cầu kỳ trong khâu chăm sóc nhưng phải chú ý vì lá bắp cải mỏng, không tưới nước nhẹ. Sau 60 ngày gieo trồng và chăm sóc, bạn đã có những chậu hoa bắp cải cảnh đẹp, có thể để trên bàn làm việc hoặc trong phòng khách.

  Liên hệ:

  Công ty TNHH đầu tư và dịch vụ Đức Thắng

  Số điện thoại: 0997 007668

  Địa chỉ: Số 4 ngách 107/19 phố Vĩnh Hưng – Hoàng Mai – Hà Nội

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mê Mẩn Giống Hoa Bắp Cải Siêu Lạ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mẫu Đơn Hoa Đẹp Độc Đáo
 • Trọn Bộ Trồng Và Chăm Sóc Giống Hoa Mẫu Đơn
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mẫu Đơn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dạ Yến Thảo Trên Ban Công
 • Cách Trồng Bắp Cải Tại Nhà Giúp Bắp To Đẹp Ngọt Chắc Nịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Giống Bí Ngồi Xanh Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Bí Ngồi Trong Thùng Xốp Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Rau Ngót Bằng Hạt Với Giâm Cành Đơn Giản Nhất
 • Cách Trồng Bí Ngô Khổng Lồ Của Chimi Farm Mộc Châu
 • 6 Cách Kích Bông Cho Hoa Hồng Trong Mùa Khô
 • Ở miền Bắc và các vùng cao nguyên trồng bắp cải rất thích hợp, bởi vì nơi đó có khí hậu lạnh quanh năm hoặc một mùa trong năm. Mà loại cây này lại ưa sống ở nơi nhiệt độ thấp, có khả năng chịu hạn rất tốt.

  Bắp cải chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có khả năng tăng miễn dịch, tốt cho tim mạch, thải độc cơ thể, phòng ngừa ung thư, giảm cân, chống viêm, tốt cho não, có lợi cho thai nhi, nhuận tràng…

  Đặc điểm của rau bắp cải

  Tuy nhiên, nhờ có bộ rễ chùm sinh trưởng nên chúng có khả năng chịu nước và hạn tốt hơn so với su hào hay súp lơ.

  Loại cây này nguồn gốc từ Địa Trung Hải, cải bắp nằm trong nhóm cây ưa ánh sáng ngày dài nhưng có cường độ chiếu sáng yếu.

  Vì vậy, trong điều kiện thời tiết ở vụ đông xuân tại nước ta, cải bắp thường rút ngắn thời gian phát triển.

  Trước khi bước vào cách trồng rau cải bắp thì bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ, vật liệu cần thiết như giống cây, đất trồng, chậu trồng,…

  Cây bắp cải có nhiều giống và được phân thành hai loại chính: bắp cải ngắn ngày và bắp cải dài ngày.

  Giống cây bắp cải ngắn ngày là những cây tính từ lúc cây ra bốn lá thật cho tới khi thu hoạch, trong khi cây bắp cải ngắn ngày mất 2,5 tháng thì cây dài ngày mất lại mất tới 3,5 tháng.

  Bởi bị ảnh hưởng của yếu tố thời gian, cây dài ngày cũng cho thu hoạch với bắp to hơn, phần lá rau có vị ngon ngọt hơn.

  Vì vậy, tùy thuộc vào thời vụ hoặc sở thích của mỗi người mà bạn lựa chọn loại giống thích hợp để trồng bắp cải, bạn sẽ luôn có rau sạch ăn trong suốt mùa đông.

  Với vụ sớm thì tiến hành ky thuat trong bap cai vào cuối tháng 8, các bạn nên lựa chọn hạt ngắn ngày để mau chóng có rau ăn.

  Bắp cải là loại rau ăn lá dài ngày nên muốn cây cuốn bắp, chắc khỏe, có khả năng chống chịu được sâu bệnh thì việc bón phân đầy đủ là rất cần thiết cho cây.

  Vì vậy, bạn cần bổ sung lượng phân đạm và kali lớn nhờ vào phân hữu cơ và vô cơ cho cây bắp cải.

  Nếu bạn muốn trồng bắp cải sạch thì có thể chỉ bón phân hữu cơ cùng với việc tưới nước tiểu pha loãng. Cây vẫn sinh trưởng đầy đủ nhưng ra bắp nhỏ hơn so với cách kia.

  Những hạt giống chuẩn cần cần có những yếu tố sau: tròn to, đều, giúp tỷ lệ nảy mầm cao.

  Ngoài ra bạn có thể chọn mua những cây giống cứng cáp được bán tại những cửa hàng chuyên bán cây cảnh giống.

  Đặc biệt là đất phù sa bồi, độ pH nằm trong khoảng 6 đến 6,5, có hàm lượng mùn cao và có khả năng thoát nước tốt, đủ ẩm.

  Để đất trồng bắp cải được tốt hơn, bạn có thể trộn cùng với phân gà, phân bò hoai mục, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

  5. Dụng cụ trồng bắp cải

  Bạn có thể sử dụng chậu hay thùng xốp đều được. Lưu ý: bạn cần phải đục lỗ nhỏ dưới đáy của dụng cụ trồng để chúng thoát nước cho cây.

  Đối với thùng xốp có thể tích 50 x 37 x 30cm, bạn có thể trồng được hai cây trong đó.

  Với cách trồng bắp cải trong thùng xốp sẽ rất tiện lợi đối với những gia đình không có nhiều diện tích đất trồng, vừa đem lại rau sạch lại vừa tiết kiệm được diện tích cho ngôi nhà bạn.

  Cách trồng bắp cải tại nhà

  Trong khoảng thời gian này, bạn nên thường xuyên thực hiện việc tưới nước cho cây, trong vòng 8 đến 10 ngày sau, hạt giống bắp cải sẽ tự nảy mầm.

  Hạt cải bắp sẽ nảy mầm tốt nhất nếu chúng được sống trong nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C. Cây sinh trưởng thuận lợi nhất trong nhiệt độ 15 đến 18 độ C. Chỉ một tuần sau khi gieo hạt thì cây đã phát triển tới độ cao là 5cm với hai lá mầm xinh xinh.

  Sau khoảng thời gian là 2 đến 3 tuần, cây con bắt đầu nhú lá thật, khi cây phát triển tới giai đoạn có từ 4 đến 6 lá thật, bạn hãy nhẹ nhàng đánh cây trong khay trồng hạt giống ra trồng bắp cải trong chậu hoặc thùng xốp.

  Chú ý: nên chọn lựa những cây con khỏe mạnh, cứng cáp, mập mạp để thu được chất lượng tốt nhất về sau.

  Đặc biệt, trước khi mang cây con sang môi trường đất khác bạn nên chuẩn bị đất trồng thật kĩ càng. Tiến hành bón lót cho chúng một chút phân hữu cơ để những cây con nhanh lớn hơn.

  Video hướng dẫn Kỷ Thuật trồng CẢI BẮP cuốn chặt năng suất cao Trong thùng xốp

  Việc chăm sóc cho cây trong suốt quá trình cách trồng rau bắp cải là vô cùng cần thiết.

  Bạn phải thường xuyên tưới nước và bón phân với liều lượng vừa đủ thì cây mới có thể cho năng suất cũng như chất lượng tốt được.

  Bởi cây bắp cải cần không gian rộng để chúng có thể xòe lá khi lớn lên. Vì vậy, bạn cần chú ý đặt những thùng xốp với khoảng cách xa nhau, nếu trồng trên đất ruộng với diện tích lớn cũng vậy.

  Sau khi trồng bắp cải xong thì cần phải tưới đẫm nước. Sử dụng một bình tưới hay vòi tưới nước cho cây thường xuyên (ngoại trừ những hôm trời mưa) cho tới khi cây hồi xanh.

  Khi thời tiết ấm áp, cần tưới nước cho cây với liều lượng nhiều hơn. Về sau, có thể tưới theo định kì là 5 đến 7 ngày tưới 1 lần. Bạn nên kết hợp bón thúc bằng phân nước hoặc phân đạm hòa tan như vậy cây sẽ mập và phát triển rất nhanh.

  Tốt nhất nên thực hiện cách trồng bắp cải đầy đủ dưới ánh sáng mặt trời, nhưng ngay cả trong thời tiết ít nắng hơn, bắp cải vẫn có thể phát triển được. Độ sâu của cây bắp cải nằm trong đất ngang bằng so với lớp lá ngoài cùng.

  Sau 40 đến 50 ngày tuổi, cây bắp cải sẽ phát triển tới chiều cao chừng 20cm, đây là thời điểm cây cần tưới nước và làm sạch toàn bộ cỏ dại xung quanh.

  Bạn nên tạo một lớp phủ cho cây mới mục đích là duy trì độ ẩm đồng thời đảm bảo rằng cỏ dại không có cơ hội chiếm chỗ cây trồng của bạn bằng cách sử dụng rơm hay cành cây phủ vào khu vực xung quanh.

  Từ ngày thứ 45 cho tới ngày thứ 50 cây bắt đầu vào chu trình cuốn bắp, việc tiếp theo là cung cấp đủ lượng nước để cây có thể sinh trưởng và chờ tới ngày thu hoạch. Lưu ý bạn nên cắt bỏ toàn bộ các phần lá già đã ngả màu tại vị trí dưới gốc.

  Sâu bệnh hại bắp cải

  Các loại sâu hại đều có biện pháp phòng ngừa chung, đó là thu dọn tàn dư cây trong trong vườn khi thu hoạch xong. Cần cây sâu cuốc lật đất 10 – 15 cm, phơi ải 10 – 15 ngày trước khi trồng. Cũng có thể lên luống, rồi phủ ni lông toàn mặt luống 3-5 ngày để diệt ấu trùng bệnh.

  Cần bón phân cân đối và đầy đủ, nên dùng phân hữu cơ hoai mục. Ngoài ra, nên luân canh cây khác họ, trồng tập trung vào đúng thời vụ.

  Một số lại sâu gây hại phổ biến là: Sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, bọ nhảy sọc cong vỏ lạc… Cách phòng trừ đối với từng loại như sau:

  Sâu tơ: Ở giai đoạn cây con, nếu mật độ sâu trên 20 con/m2 hoặc trên 30 con/m2 đối với cây lớn thì dùng các loại thuốc: Cyperkill 10EC, 25EC, 5EC; Oncol 20EC, Reasgant 1.8EC, 3.6EC; Pegasu 500SC, Catex 1.8EC, 3.6E; Sokupi 0,36AS…

  Sâu xanh bướm trắng: Khi sâu non đạt mật độ trên 6 con/m2 dùng thuốc: Delfin WG (32BIU), Ratoin 10EC, Cymerin 10EC, Biocin 16WP…

  Bọ nhảy: Khi mật độ đạt trên 20 con/m2 dùng thuốc: Sokupi 0.36AS, 0.5AS; Actara 25WG….

  Lưu ý: Cách sử dụng ghi trên bao bì, đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, thực hiện đúng thời cách ly… Khuyến khích sử dụng thuốc sinh học hoặc thuốc thảo mộc để bảo vệ môi trường.

  Các loại bệnh hại

  Bệnh thối nhũn:

  • Do nấm: Ban đầu xuất hiện chấm nhỏ mất màu, rồi bị nhũn, bệnh gây thối lá từ trên xuống. Khi độ ẩm cao, có thêm lớp tơ trắng phủ vết bệnh và có mùi khẳn. Dùng các thuốc trị: Rovral50WP, Validacin3L, Bennomyl 50WP, Anvil5SC…
  • Do vi khuẩn: Gây héo lá vào buổi trưa, buổi chiều tươi lại, bệnh gây thối mềm trong lõi cây, rồi lan ra cả bắp. Gặp độ ẩm cao, vết bệnh có mủi khẳn nặng. Trị bằng cách thuốc: Starner 20WP, Kasumin 2L, Rovral 50WP, New Kasuran 16.2 WP.

  Chú ý: Không xới đất, làm đứt rễ hoặc vặt lá gốc nếu gặp trời mưa, vì có thể gây bệnh. Nếu có sâu xanh thì phải diệt ngay. Ngoài ra, khi xuất hiện bệnh thì không tưới nước vào chiều mát.

  Bệnh đốm lá do nấm:

  Vết bệnh tròn, màu tím đậm, sau chuyển nâu đen hoặc nâu có viền vàng. Vết bệnh già chuyển màu đen, đôi lúc có lớp bột đen phủ trên bề mặt vết bệnh. Vết bệnh điển hình nhìn giống đốm mắt cua.

  Dùng thuốc: Antracol 70WP, Score, Anvil 5SC, Rovaral 50WP…

  Bệnh cháy lá bã trầu do vi khuẩn:

  Vết bệnh màu đỏ, hình tam giác đỉnh là gân lá, gặp khô hanh thì giòn, ẩm bị nhũn ra. Cây bị bệnh thì thường lá bị cháy từ bìa cháy vào.

  Vi khuẩn tồn tại trong xác cây bị bệnh hoặc từ hạt giống, không tồn tại ở đất trồng. Vi khuẩn xâm nhập qua các vết thương như vết thương do côn trùng, các sẹo lá, vết thương cơ học, vết bệnh do mầm bệnh khác…

  Khi gặp mưa hoặc nhiệt độ cao khiến bệnh nặng thêm và có thể lây nhiễm từ cây này sang cây khác khi vận chuyển trong khi tồn trữ hoặc sau thu hoạch.

  Cách phòng trừ giống với bệnh thối nhũn do vi khuẩn.

  Bệnh sưng rễ:

  Do nấm Plasmodiophora brassicae Wor tạo các nốt sần, u bướu trên rễ, gây héo vàng lá, cây phát triển kém và không tụ bắp.

  DĐiều kiện lý tưởng cho bào tử nấm nảy mầm là độ ẩm 75 – 90%, nhiệt độ 18 – 25 độ C, thời gian sống của bảo tử nấm là 6 -7 năm và cũng không nảy mầm một lúc. Có thể lây sang ruộng khác, lây qua nước tưới, giun hoặc các côn trùng trong đất.

  Phòng ngừa: Sử dụng giống khỏe chống bệnh tốt, trồng luân canh cây khác, loại bỏ cây giống bệnh, bón vôi khi gặp chân đất chua, vun gốc sau mỗi lần bón thúc và tưới để cây ra rễ mới phát triển tốt.

  Dọn cỏ dại, thường xuyên kiểm tra, phát hiện tiêu hủy bệnh kịp thời. Ngoài ra, có thể dùng nấm đối kháng là Trichoderma trộn cùng phân chuồng khô 10 – 15 ngày rồi bón vào rãnh trước khi trồng.

  Các bạn phải dựa vào đặc điểm phát triển của cây thời gian kể từ khi trồng chúng mà tiến hành thu hoạch cho phù hợp. Khi thu hoạch quá muộn thì những chất dinh dưỡng có trong rau sẽ giảm đi rất nhiều, mùi vị và thưởng thức chúng cũng không ngon nữa.

  Nên hái chúng vào thời điểm sáng sớm hay chiều tối trong ngày.

  Bạn nên chặt tại vị trí cao, sát thân bắp để dễ thu cũng như là xử lý bắp cải. Loại bỏ đi lớp lá bên ngoài, lá xanh trên bắp, rửa sạch bằng nước sạch sau đó để ráo.

  Sau khi thu hoạch nếu bảo quản chúng một cách cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể giữ loại rau này tươi ngon trong vòng 2 tuần.

  Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng bắp cải cũng như là những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc loại rau này rồi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Bắp (Ngô) Đơn Giản, Nhanh Và Hiệu Quả
 • Cách Trồng Bắp Tại Nhà
 • Cây Bưởi Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Theo Hướng An Toàn Bền Vững
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi “năng Suất Nhất” Cho Bà Con
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bí Đao Và Chăm Bón Bí Xanh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Bắp Cải Tím

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Trạng Nguyên
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tử Đằng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Vân Anh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Vân Anh
 • Bộ 3 Gói Hạt Giống Hoa Phi Yến Nhiều Màu
 • Rau sạch ngày càng hiếm và lựa chọn tốt hơn cả chính là tự tay trồng những luống rau xanh ngay trong chính ban công nhà mình. Khi hậu nước ta hoàn toàn phù hợp với giống rau bắp cải tím phát triển,

  Ngăn ngừa ung thư

  Sở dĩ bắp cải tím có màu sắc bắt mắt là do chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Ăn bắp cải tím giúp cơ thể chống lại các phân tử gốc tự do, ngăn chặn các tế bào ung thư kèm theo đó là ức chế các enzyme kích hoạt chất ung thư, và giúp tế bào sữa chữa những thiệt hại gây ra bởi chất gây ung thư.

  Giúp giảm cân nhanh chóng và hiệu quả

  Một phần quan trọng trong kế hoạch giảm cân hoàn hảo là tăng cường ăn các loại hoa quả và rau xanh. Bạn nên thêm bắp cải tím vào khẩu phần ăn bởi loại rau này tạo cảm giác no. Với lượng chất xơ dồi dào, chúng còn tốt cho hệ tiêu hóa. Bắp cải tím chứa rất ít calo nhưng nhiều vitamin và khoáng chất.

  Vitamin A và C trong bắp cải tím là những chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chúng đặc biệt tốt cho da, khiến làn da luôn trẻ trung, giàu độ ẩm và mềm mại. Không chỉ vậy, vitamin C còn ngăn chặn quá trình hình thành các vết nhăn hay các vết chân chim trên khóe mắt.

  Vụ mùa gieo trồng hạt giống rau Bắp cải tím

  Vụ rau sớm: Gieo cuối tháng 7 đầu tháng 8. Trồng cuối tháng 8 và trong tháng 9. Thu hoạch vào tháng 11 – 12 cuối năm.

  Vụ rau chính: Gieo trong tháng 9 và tháng 10. Trồng từ giữa tháng 10 đến hết tháng 11. Thu hoạch vào tháng 1 – 2 năm sau.

  Vụ rau muộn: Gieo trong tháng 11, trồng vào giữa tháng 12. Thu hoạch vào các tháng 2 – 3 năm sau.

  Theo các chuyên gia nông nghiệp, dựa vào thời vụ gieo trồng để tính tuổi cây con, khi cây có 4 – 6 lá thật là thời điểm trồng tốt nhất (trong khoảng 20 – 30 ngày).

  Tìm mua hạt giống rau bắp cải tím tốt sẽ tăng tỷ lệ nảy mầm, cây rau sẽ phát triển tốt và khỏe mạnh. Địa chỉ tìm mua tại cửa hàng và website của Vua Hạt Giống. Hoặc liên hệ trực tiếp nếu bạn ở tỉnh, thành phố khác!

  Kỹ thuật ươm giống cây rau bắp cải tím

  Việc làm đất là công đoạn đầu tiên nhưng rất quan trọng khi trồng rau bắp cải tím, cần phải làm đất kỹ, cho tơi xốp, mỗi luống rộng 80-100 cm, cao 25-30 cm. Sau đó, bón lót 300 – 500 kg phân chuồng mục, bón lót khoảng 5 – 6 kg supephôtphat và 2 – 3 kg phân kali sulphat cho 1 sào Bắc Bộ. Lưu ý, Cần đảo đều đất và phân, sau đó rải phân đều trên mặt luống, vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống dày 1,5-2 cm.

  Hạt giống rau bắp cải tím trước khi gieo hạt giống bắp cải tím phải ngâm vào nước ấm 50 độ C trong 20 phút, sau đó ngâm nước lạnh từ 8-10 giờ. Lượng hạt gieo 1,5-2,0 g/m2. Gieo xong phủ lên một lớp rạ dày 1-2 cm, sau đó dùng ô doa tưới đẫm nước. Trong 3-5 ngày sau gieo tưới 1-2 lần/ngày, khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất ngừng tưới 1-2 ngày, sau đó cứ 2 ngày tưới 1 lần.

  Nhổ tỉa cây rau bắp cải tím bị bệnh, cây không đúng giống, để mật độ 3-4 cm. Sau mỗi lần nhổ tỉa kết hợp tưới thúc bằng phân chuồng ngâm ngấu pha loãng. Không tưới phân đạm.

  Tiêu chuẩn cây giống tốt: Phiến lá tròn, đốt sít, mập, lùn. Cây có 5-6 là thật thì nhổ trồng.

  Không nên trồng cây con non quá sẽ dễ bị chột, chết, tốt nhất nên để cây có 6 – 7 lá thật rồi mới trồng.

  + Bón thúc lần 1: Bón 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE, bón khi cây hồi xanh.

  + Bón thúc lần 2: Bón Better NPK 16-12-8-11+TE, bón khi trải lá nhỏ.

  + Bón thúc lần 3: Bón Better NPK 16-12-8-11+TE, bón khi trải lá rộng (trải lá bàng).

  + Bón thúc lần 4: Bón Better NPK 16-12-8-11+TE, bón khi cây sắp vào cuốn.

  + Bón thúc lần 5: Bón Better NPK 16-12-8-11+TE, bón khi cây cuốn xong (trước thu hoạch 20 ngày), bón phân cách gốc cây 15 – 20cm.

  Kết hợp các đợt bón phân làm cỏ, xới xáo, vun gốc, tưới nước.

  Tuyệt đối không được dùng nguồn nước thải, nước ao tù chưa được xử lý để tưới cho cây bắp cải mà nên dùng nước giếng khoan, nước sông tưới cho rau. Sau khi trồng rau xong phải tưới nước ngay, tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây hồi xanh, sau đó 3 – 5 ngày tưới 1 lần. Ở vụ sớm nếu trồng gặp nắng to phải che nắng cho cây con 3 – 5 ngày đầu. Khi cây trải lá bàng có thể tháo nước ngập rãnh, khi đủ ẩm phải tháo nước ngay.

  Phòng trừ sâu bệnh: Bắp cải tím cũng thường dễ nhiễm sâu bệnh vào lúc mới trồng, khi còn non như sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang, sâu xám, bọ nhảy sọc cong, rệp, bệnh héo xanh… Riêng đối tượng rệp, bọ nhảy cần kiểm tra và xử lý triệt để, tránh lây lan và phát sinh mạnh ở giai đoạn sau.

  Thu hoạch: Khi rau cải bắp tím cuộn chặt và đủ độ lớn thu hoạch tỉa (cây lớn trước, cây bé sau). Chú ý chặt cao sát thân bắp để dễ thu hồi và xử lý gốc rau trên ruộng. Sau khi chặt cây rau bắp cải tím, cần loại bỏ lá ngoài và lá già trên bắp, rửa sạch trước khi đóng gói đưa đi tiêu thụ.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ly Ngay Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mai Địa Thảo Nở Đẹp Tại Nhà Bạn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đồng Tiền Ra Nhiều Bông Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Đồng Tiền: Nên Chọn Giống Hoa Đà Lạt
 • Top 3 Cách Giữ Hoa Địa Lan Tươi Lâu Ai Cũng Có Thể Thực Hiện
 • Cách Trồng Bắp Cải Tại Nhà Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bắp Cải Tím Thay Đổi Khẩu Vị
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bắp Cải Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nha Đam
 • 5 Bí Quyết Để Cây Nha Đam Trồng Trong Nhà Xanh, Tươi, Tốt
 • Cách Trồng Cây Nha Đam “như Một Chuyên Gia”
 • Cách trồng và chăm sóc cây rau bắp cải tại nhà

  – Hạt giống hoặc cây con: Có thể dễ dàng tìm mua hạt giống bắp cải ở các cửa hàng, siêu thị, khoảng 12.000đ/gói 1 gam. Tùy vào thời vụ hay sở thích, bạn có thể chọn loại giống bắp cải ngăn ngày hoặc dài ngày phù hợp. Nếu trồng trong vụ sớm trồng cuối tháng 8 thì nên chọn hạt ngắn ngày để sớm có rau ăn. Lưu ý chọn hạt tròn, to, đều.

  Chuẩn bị hạt giống để trồng cây rau bắp cải

  – Đất trồng: Chọn loại đất giàu dinh dưỡng, nên chọn trồng ở đất thịt nhẹ, cát pha, tốt nhất là đất phù sa bồi, độ pH từ 6 – 6,5, có hàm lượng mùn cao, thoát nước tốt, đủ ẩm. Để đất tốt hơn, bạn có thể trộn với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

  Đục lỗ nhỏ dưới đáy thùng xốp để thoát nước. Với thùng xốp thể tích 50 x 37 x 30cm, bạn có thể trồng được hai cây.

  – Trước khi gieo, ngâm hạt giống trong nước ấm 50 độ C trong khoảng 20 phút. Sau đó ngâm nước lạnh từ 8 – 10 giờ để vỏ mềm hơn và dễ nứt nanh.

  – Cần chú ý làm đất kỹ, tơi xốp, sau đó, bón lót phân chuồng mục, phân supephôtphat vàphân kali sulphat cho đất.

  – Tiến hành gieo hạt đã ngâm vào đất trồng đã chuẩn bị sẵn. Lượng hạt gieo 1,5-2,0 g/m2. Khi đã gieo xong, bạn phủ lên một lớp rơm, rạ mục, đất hoặc trấu dày 1-2 cm. Sau đó tưới đẫm nước. Trong 5 ngày đầu tiên, bạn tưới nước 1-2 lần/ngày.

  Một tuần sau khi gieo cây đã cao 5cm với hai lá mầm

  – Khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất, bạn ngưng tưới 1-2 ngày, sau đó trong 1 ngày đảm bảo 2 lần tưới. Sau 1 tuần gieo cây, cải bắp đã cao 5cm với hai lá mầm.

  – Theo các chuyên gia nông nghiệp, thời điểm trồng tốt nhất là khi cây có 4 – 6 lá thật. Đến tuần thứ 2, 3, cây con bắt đầu ra khoảng số lá này. Bạn bắt đầu lấy cây trồng trong chậu hoặc thùng xốp.

  Đến tuần thứ 2, 3, cây con bắt đầu ra khoảng 4 – 6 lá thật

  Trồng cây con là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn ngại chờ đợi và không có nhiều kinh nghiệm trồng hạt. Bạn cần chọn mua ở những cửa hàng uy tín.

  Chọn mua cây giống nơi uy tín để có được loại giống tốt, lớn nhanh, sinh trưởng khỏe, khả năng chịu bệnh cao.

  Trồng cây con là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn ngại chờ đợi và không có nhiều kinh nghiệm trồng hạt

  Chăm sóc cây rau bắp cải tại nhà

  Cây bắp cải cần không gian rộng để xòe lá. Do đó, bạn cần chú ý đặt các thùng xốp cách xa nhau.

  Khi bắp cải đã cuộn lá lại, bạn có thể trồng xen canh vài cây xà lách nhỏ.

  Những ngày đầu sau khi cấy cây, bạn đảm bảo tưới nước 2 lần/ngày. Nên tưới nước cho cây vào sáng sớm và chiều mát. Sau khi cấy khoảng 7 tuần, bạn giảm lượng nước tưới 1 lần/ngày.Tiến hành nhổ tỉa cây bệnh, cây không đúng giống. Mật độ giữa các cây khoảng 3-4 cm.

  Sau khi cấy cây được khoảng 15 ngày, bón lót bằng phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân dê hoặc phân hữu cơ. Khi cây trải lá nhỏ, bạn bón phân lần 2. Chờ đến khi cây trải lá rộng thì bạn bón lần 3. Lần 4 bón khi cây sắp vào cuốn. Bón lần 5 khi cây cuốn xong.

  Muốn thu được cây bắp cải có cuốn bắp, chắc khỏe, chống chịu được sâu bệnh thì cần chú trọng việc bón phân đầy đủ cho cây

  Muốn thu được cây bắp cải có cuốn bắp, chắc khỏe, chống chịu được sâu bệnh thì cần chú trọng việc bón phân đầy đủ cho cây.

  Để cây bắp cải phát triển tốt nhất, bạn cần bổ sung lượng phân đạm và kali lớn với phân hữu cơ và vô cơ. Với cách trồng bắp cải tại nhà, nếu muốn thu được rau sạch thì bạn có thể chỉ bón phân hữu cơ và tưới nước tiểu pha loãng. Tuy nhiên, bắp cải thu được sẽ nhỏ hơn.

  Khi trồng được trong khoảng từ 80-90 ngày, bắp cải bắt đầu cuốn chắc tay thì tiến hành thu hoạch. Thời điểm tốt để thu hoạch là vào lúc sáng sớm và chiều mát, loại bỏ các lá gốc và lá bị bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Bí Đỏ Tại Nhà Đạt Hiệu Quả
 • Thích Thú Với Giống Bầu Hồ Lô Mini Rất Bắt Mắt
 • Cách Trồng Bầu Hồ Lô Ra Nhiều Quả
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bầu Hồ Lô Cho Năng Suất Cao
 • Cây Bầu Trồng Bằng Chậu Nhựa Thông Minh Đơn Giản Năng Suất Cao
 • Bón Phân Cho Bắp Cải

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Canh Tác Cây Bắp Cải
 • Lựa Chọn Phân Bón Cho Cải Bắp Lớn Nhanh Như Thổi
 • Dung Dịch Thủy Canh Cho Rau Ăn Lá 1000Al, Dinh Dưỡng Thủy Canh Trồng Rau 1L * 2, Phân Bón Thủy Sinh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Dền An Toàn Cho Sức Khỏe
 • Top 4 Sản Phẩm Bón Phân Vô Cơ Cho Cây Rau Dền Chất Lượng
 • Cải bắp là loại rau

  ăn lá, cho nên có nhu cầu đối với các nguyên tố dinh dưỡng

  khá cao. Với năng suất 30 tấn/ha bắp cải, cây lấy đi từ đất

  125kg N, 33 kg P2­­O5, 109 kg K2O. Hiện nay ở một số cơ sở

  sản xuất , nông dân đã đạt đuợc các năng suất

  80-100tấn/ha bắp cải, thì lượng các chất dinh dưỡng được

  hút đi từ đất lại càng nhiều hơn rất nhiều. Ngoài các

  nguyên tố đa lượng, cải bắp cũng hút đi từ đất một lượng

  canxi đáng kể: với mức năng suất 30 tấn/ha, cây lấy đi 2

  kg CaO/ha.

  Đối với bắp cải, nông

  dân thường sử dụng phân bón không hợp lý về liều lượng,

  chưa phù hợp về chủng loại, không đúng về thời gian làm

  ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và phẩm chất bắp

  cải. Thường nông dân sử dụng lượng phân bón khá cao, nhất

  là phân đạm. Phân hữu cơ thường được bón tươi không ủ.

  Phân đạm được bón không cân đối với phân lân và kali. Các

  loại phân thường được bón quá muộn.

  Phân hữu cơ rất cần

  thiết đối với bắp cải để nâng cao năng suất và chất lượng

  bắp cải. có nhiều người cho rằng chỉ bón phân hữu cơ thì

  có thể hạn chế được việc tích luỹ nitrat trong lá bắp

  cải. Nhưng thực ra càng bón nhiều phân hữu cơ thì khả năng

  tích luỹ nitrat( NO3) trong đất và trong bắp cải càng lớn.

  Việc sử dụng đạm vô

  cơ không đúng cũng tạo ra nguy cơ tích luỹ nitrat trong lá bắp

  cải. Vì vậy, vấn đề sử dụng phân đúng liều lượng, đúng

  lúc và cân đối đối với bắp cải rất quan trọng.

  Để đảm

  bảo cho cải bắp đạt năng suất cao cần cung cấp cho cây

  250-300kg N/ha. Trong đó khoảng 30-40% N được lấy từ phân hữu

  cơ(20-25 tấn/ha). Các loại phân hữu cơ đều tốt cho bắp

  cải, tuy nhiên phân hữu cơ cần được ủ hoai mục trước khi

  bón để tiêu diệt các nguồn trứng giun và vi sinh vật gây

  bệnh.

  Bón cân đối đạm-kali

  là một trong những yêu cầu cần thiết để nâng cao chất lượng

  bắp cải. Tăng liều lượng phân đạm làm tăng năng suất

  bắp cải, song cũng làm tăng lượng nitrat trong lá bắp cải, đặc

  biệt là khi bón cao hơn mức 200kgN/ha.

  Bón kali làm tăng năng

  suất không nhiều(8-12%) nhưng lại nâng cao đáng kể chất lượng

  bắp cải: giảm tỷ lệ thối nhũn, tăng độ chặt và giảm đáng

  kể hàm lượng nitrat trong lá cải bắp. Kali đặc biệt phát

  huy tác dụng tốt khi đạm được bón với liều lượng cao. Lượng

  kali trung bình bón cho cải bắp là 100-150 kg K2O/ha. Ở mức bón

  kali này, hàm lượng nitrat trong lá bắp cải không vượt qua ngưỡng

  cho phép ( 500mg/kg bắp cải).

  Với bắp cải: Phân

  hữu cơ và phân lân cần được bón lót toàn bộ. Phân đạm

  được chia ra để bón 3 lần: bón lót, bón thúc vào thời kỳ

  trải lá bàng và lúc bắt đầu cuộn bắp.

  Bón thúc phân cho cải

  bắp có thể thực hiện đến lần thứ 3, nhưng nhất thiết

  phải kết thúc vào trước thời gian thu hoạch là 15-20 ngày, để

  đảm bảo hàm lượng nitrat trong bắp cải không vượt quá

  giới hạn cho phép.

  Phân bón cho cải bắp,

  nhất là bón thúc, cần được vùi sâu vừa đảm bảo tăng

  hiệu quả sử dụng phân của cây, vừa làm giảm khả năng đạm

  trong phân chuyển sang dạng nitrat.

  Lượng phân bón thông

  thường được khuyến cáo cho cải bắp là:

  Phân chuồng: 20-25

  tấn/ha

  N:

  180-200kg/ha

  P2O5 :

  80-100kg/ha

  K2O:

  100-150 kg/ha.

  Khuyến nông Việt Nam

  www.vietlinh.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Xà Lách
 • Hướng Dẫn 2 Cách Trồng Rau Mầm Không Cần Đất Siêu Nhanh Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Lên Mập Mạp Cực Dễ, Vài Ngày Là Ăn Được Ngay
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Và Hiệu Quả Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học
 • Chế Phẩm Sinh Học A4 Cho Rau Mầm
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100