Top 11 # Cách Trồng Hẹ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Trồng Hẹ Và Cách Trồng Hẹ “Như Một Chuyên Gia” Thực Thụ

Hẹ là một trong những giống cây nằm trong họ nhà tỏi và thường xuyên được những bà nội trợ “ưa chuộng”. Tuy nhiên, việc ngày nào cũng đi chợ mua 1 nắm nhỏ hẹ về chế biến món ăn thật phí công sức cũng như tiền bạc phải không nào, vậy tại sao chúng ta không thử trồng hẹ ngay tại nhà?

Tận dụng mảnh đất ngay tại sân vườn còn trống hoặc trồng hẹ ngay trong thùng xốp, chai nhựa là bạn cũng có thể đủ dùng cho những bữa ăn hàng ngày rồi.

Hơn nữa ăn hẹ do chính tay mình trồng ra thì bạn chẳng phải lo tới an toàn thực phẩm, bởi hè được bầy bán ngoài chợ có thể hôm trước họ phun thuốc, hôm sau mang bán cho người tiêu dùng, vô cùng độc hại.

Hẹ là một loại rau ăn lá rất phổ biến của người dân Việt Nam, người nông dân trồng hẹ nhiều bởi vốn đầu tư bỏ ra thấp nhưng hiệu quả kinh tế thu được thì cao hơn so với những loại rau ăn lá khác.

Cây hẹ được sử dụng làm gia vị trong những bữa ăn hàng ngày. Lá hẹ có thể sử dụng thay thế lá cho hành, thường dùng để muối chua cùng với giá đậu, ăn sống…

Chuẩn bị những dụng cụ trồng, đất trồng hẹ và giống cây hẹ

1, Dụng cụ trồng hẹ

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn trong ngôi nhà bạn mà chẳng mất đồng nào như bao nion, bao xi măng, khay, chậu, thùng xốp hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hẹ.

2, Đất trồng hẹ

Cây hẹ ưa sinh trưởng khi nó được trồng trong đất có độ tơi xốp, thoáng khí, màu mỡ, đặc biệt là đất thịt, thịt pha cát, đất phải chủ động được hệ thống tưới và nước tiêu là tốt. Bạn có thể mua đất sẵn tại những của hàng chuyên bán tư vật liệu nông nghiệp uy tín, chất lượng.

Nếu không thì bạn tiến hành trộn đất cùng với phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân gà, vỏ trấu, xơ dừa… Nên thực hiện bón lót với vôi rồi phơi ải trong khoảng thời gian từ 7 cho tới 10 ngày trước trồng hẹ để xử lý những mầm bệnh nằm sâu trong đất.

3, Chọn giống trồng hẹ

Bạn có thể lựa chọn cách trồng hẹ bằng hạt hoặc bằng thân. Hạt giống hẹ bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng chuyên bán đồ nông sản uy tín. Nếu trồng hẹ bằng thân bạn có thể xin giống từ những vườn chuyên trồng hẹ về trồng.

1, Trồng hẹ bằng thân

Chọn kỹ những nhánh củ khỏe, chuẩn bị đất trồng hẹ phải tơi xốp, rồi cho vào trong dụng cụ trồng. Trồng từng nhánh hẹ vào đất với khoảng cách là 8 đến 10cm, lấp đất sao cho vừa kín nhánh, lấy tay ấn đất cho chặt, sau đó phủ lên trên 1 lớp rơm rạ mục, tưới nước. Chỉ sau 5 tới 7 ngày là nhánh hẹ sẽ bắt đầu mọc mầm.

Hạt cây hẹ trước khi tiến hành gieo trồng nên được xử lý bằng cách ngâm chúng trong nước ấm tại nhiệt độ từ 35 tới 37 độ C (hoặc pha nước với tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh trong vòng 4 đến 5 giờ).

Sau khi gieo rải nhẹ một lớp đất mặt xong, bạn ủ một lớp rơm rạ mỏng lên trên, rồi sau đó tưới đủ ẩm. Sau khi cây hẹ mọc 5 đến 10 ngày nên bón thêm urê. Tới thời điểm cây hẹ đạt chiều cao từ 10 đến 15cm thì nhổ và mang đi trồng.

Chăm sóc cây hẹ sau khi trồng

Sau khi trồng hẹ khoảng thời gian từ 7 cho tới 10 ngày, bạn thực hiện bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân trùn quế, phân bò, phân dê, phân gà… Cứ khoảng 15 tới 20 ngày thì tiến hành bón đợt tiếp theo.

Trong khoảng thời gian đầu mới trồng hẹ, tưới nước mỗi ngày đều đặn 3 lần, tới khi cây hẹ đã bén rễ và sinh trưởng tốt thì chỉ cần tưới mỗi ngày 2 lần, thời điểm tránh tưới là buổi trưa.

Cây hẹ có đặc tính là có thể tái sinh cao nên có thể cắt lá để dùng, chừa lại 2 tới 3cm lá hẹ cách mặt đất, tưới phân thúc cây hẹ sinh trưởng lá và củ.

Đợt 1: từ 55 đến 60 ngày sau khi trồng hẹ.

Đợt 2: từ 30 cho tới 35 ngày sau khi đã thu hoạch đợt 1.

Đợt 3, 4, 5, 6…: cách nhau 30 tới 35 ngày.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Cách Trồng Hẹ Đơn Giản Tại Nhà

Để đảm bảo cách trồng hẹ tại nhà cho năng suất cao, bạn cần tìm hiểu đặc tính của loài cây này, từ đó có hướng chăm sóc phù hợp.

Hẹ ưa mát mẻ, sinh sống và phát triển tốt ở nhiệt độ 20 – 25 độ C và cần được trồng nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Là cây rễ chùm nên khả năng chịu hạn cũng như chịu úng kém. Chính vì vậy mà người ta thường trồng hẹ vào khoảng tháng 10 tháng 11 hàng năm.

Bụi hẹ nếu bạn không để ý, có khi nhầm với bụi cỏ bởi chúng thuộc dòng cây thân thảo, lá mong manh. Có 2 loại hẹ phổ biến: 1 loại lá nhỏ mảnh và 1 loại lá to, cứng và dài hơn (nhìn như lá hành). Loại lá to năng suất hơn nhưng chất lượng không bằng loại lá nhỏ, nhiều người yêu thích vị của lá hẹ nhỏ hơn mặc dù việc vệ sinh chúng trước khi chế biến có vất vả hơn.

Chậu hẹ nho nhỏ

Chuẩn bị trồng hẹ

Dụng cụ trồng

Thùng xốp, khay nhựa, chậu trồng cây, … bất cứ vật dụng nào có thể chứa đất là bạn có thể dùng để trồng hẹ. Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình mà bạn lựa chọn kích thước phù hợp. Bạn chỉ cần lưu ý đục lỗ thoát nước để tránh ngập úng hẹ là được.

Giống

Cách đơn giản và nhanh chóng để nhân giống là dùng những bụi hẹ có sẵn. Bạn có thể xin đâu đó vài bụi hẹ là có thể trồng được 1 chậu rồi. Chỉ cần bứng nguyên gốc rễ hẹ, cắt bớt phần rễ mãnh và cắt ngắn lá (chừa lại cách gốc 5 – 7cm).

Cách thứ 2 là trồng bằng hạt giống. Bạn chỉ cần chọn mua hạt giống từ cửa hàng giống và vật tư nông nghiệp.

Hạt giống hẹ

Đất trồng hẹ

Bộ rễ của cây hẹ ăn vào đất khá cạn nên cần đất tơi xốp, thoáng khí và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể dùng đất thịt, đất cát pha hoặc nhà phố thì bạn dùng đất tribat để trồng cũng rất tốt.

Yêu cầu đất trồng phải thoát nước và chống úng cũng như chống hạn tốt.

Trước khi trồng hẹ, cũng như với những khâu làm đất trước khi trồng những loại rau khác, bạn cần bón lót với phân chuồng, rải vôi và phơi 7 – 10 ngày để tiêu diệt mầm bệnh tiềm ẩn trong đất.

Cách trồng hẹ

Trồng bằng hạt

Để hạt giống dễ nảy mầm, bạn hãy ngâm hạt giống trong nước ấm 2 sôi : 3 lạnh trong vòng 3 – 5 giờ. Dùng que nhỏ vạch những đường thẳng rồi gieo hạt xuống đó. Lưu ý không gieo quá dày hoặc quá mỏng, mỗi gốc tầm 3 -5 hạt và cách nhay 5 – 8cm. Sau đó lấp 1 lớp đất mỏng rồi tưới nước nhẹ nhàng để cấp ẩm cho đất.

Trồng bằng gốc hẹ có sẵn

Bạn dùng những bụi hẹ khỏe mạnh, tách mỗi bụi tầm 3 – 4 tép nhỏ sau đó trồng thẳng hàng vào chậu. Sau khi đặt bụi hẹ giống xuống đất, bạn lấp đất và nhấn mạnh cho chặt gốc rồi phủ rơm rạ hay lá khô lên đồng thời tưới nước giữ ẩm đất để hẹ nhanh bén rễ vào môi trường đất mới.

Kỹ thuật chăm sóc

Cách trồng hẹ khá đơn giản và kỹ thuật chăm sóc cũng chẳng phức tạp. Bạn chỉ cần chú ý tưới nước, bón phân, nhổ tỉa thường xuyên là chậu hẹ của bạn sẽ cho thu hoạch quanh năm.

Tưới nước: Hẹ không cần nước nhiều. Giai đoạn mới trồng bạn tưới mỗi ngày 3 lần. Sau 10 ngày chỉ cần tưới 2 lần mỗi ngày. Lưu ý tưới lượng nước vừa phải tránh ngập úng thối rễ hẹ.

Bón phân: Hạt giống hẹ nảy mầm và phát triển thành cây con 10 ngày tuổi, bạn hòa phân Ure vào nước rồi tưới vào khay trồng hẹ. Liều lượng: 3 đến 5kg cho mỗi mét vuông đất trồng. Sau đó cứ 20 ngày bạn bón thúc 1 đợt bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế,… để lá hẹ xanh tốt và phát triển mạnh.

Trước mỗi lần bón phân bạn nên dùng tro bếp rải nhẹ vào gốc hẹ, tưới phân xong bạn cào xới giữa 2 hàng hẹ và vun gốc để đất tơi xốp và kết hợp làm sạch cỏ dại cho cây phát triển.

Việc nhổ tỉa tiến hành khi bạn thấy cây phát triển quá dày. Việc chen chúc nhau sẽ làm hạn chế sự phát triển của lá. Nhổ những nơi dày và trồng dặm vào những chỗ mọc thưa để chậu hẹ phát triển đồng đều nhau.

Mẹo để chậu hẹ phát triển tốt năm này qua năm khác là cứ 10 – 12 tháng, sau khi thu hoạch lá để ăn, bạn lại bứng gốc hẹ lên, tỉa ngắn bớt rễ đi rồi trồng lại. Cách này làm cho bộ rễ phát triển mạnh mẽ, nuôi lá tốt hơn.

Chăm sóc tốt cho ra những bụi hẹ tươi xanh

Thu hoạch

Nếu bạn thực hiện đúng cách trồng hẹ và chăm sóc kỹ thì tầm 50 – 60 ngày là bạn có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Khi thu hoạch hẹ bạn chỉ cần dùng kéo cắt cách gốc 2 – 3cm.

Sau khi thu hoạch đợt 1, bạn tưới nước và bón tiếp đợt phân nữa. Lá mới sẽ phát triển nhanh chóng. Sau 1 tháng bạn có thể thu tiếp lứa mới. Cứ lặp lại như vậy, bạn sẽ chỉ trồng 1 lần nhưng lại có thể thu hoạch rất nhiều lần đấy!

Sau khi thu hoạch nhớ tưới nước, bón phân để hẹ tái sinh nhanh

Kĩ Thuật Trồng Cây Hẹ

Hẹ trồng được trên nhiều loại đất nhưng rất thích đất mới khai phá, cấu trúc đất thông thoáng, thoát nước tốt, nếu đất cũ nhớ sau trồng 10 – 12 tháng phải phá bỏ gốc, thay đổi đất mới bằng cách lấy đất tầng sâu đổi đất lên tầng mặt.

Trồng lúc trời mát, giống cần 250 – 350kg/1000m2, mỗi bụi trồng 3 tép trở lên, khoảng cách 0,15 – 0,2m, cấy sâu từ 3 – 5cm.

Nguồn nước tưới phải sạch, không nhiễm phèn mặn, tùy tuổi cây tưới 1 – 2 ngày/lần.

Bón phân (tính trên 1 công đất):

Bón lót trước trồng 5 ngày trên mặt líp, rải tuần tự như sau vôi 50 – 60kg + phân chuồng hoai 10 – 15 thúng + 20kg Super lân + 5kg KCl; bón thúc sau khi trồng hoặc sau khi thu hoạch 10 ngày dùng 2 muỗng urê + 2 muỗng Super lân / pha 10 – 15 lít nước / tưới 15m2 đất và cứ cách nhau 8 – 10 ngày lại tưới đợt phân tiếp liều lượng gồm 4 muỗng urê + 4 muỗng Super lân pha 15 – 20 lít nước / tưới 10m2 đất; chú ý lượng phân tăng giảm tùy theo phát triển cây hẹ.

Ở vùng nước mặn, mùa nắng không tưới để rụi, mưa xuống tưới chăm sóc lại hẹ phát triển bình thường, nếu lá hẹ màu xanh nhạt phát triển kém, nhìn thấy thiếu phân không phải bị tuyến trùng hay bệnh tưới HVP, phân cá, … cây lớp đổ, trời lạnh tưới 1 muỗng KCl / 10 lít nước / 10 m2 đất, do cây lòi gốc rễ thu hoạch nhiều lần nên bồi bùn quanh gốc. Phòng trừ dịch hại: Sâu xanh dùng Macht, Mimic; sâu vòi đục gân lá trị Fastac + Trebon, Sumit + Bi 58. Phòng trừ bệnh vàng lá dùng Tilt 6 – 8cc + KNO3 50gr / 8 lít ; tiêm lửa, đốm lá (lá kéo chỉ vàng, ngọn khô trắng) trị Score, Dipomat.

Hẹ sau khi xuống giống 2 tháng thì thu hoạch đợt đầu, dùng dao cắt sát mặt đất, đợt 2 trở về sau cách nhau 1 tháng, năng suất đợt 2 tăng gấp đôi so với đợt 1, đến đợt thứ 5 – 6 thì giảm dần, mỗi vụ hẹ trồng thu hoạch được 8 – 10 lần, thời gian từ 10 – 12 tháng.

Nguồn: khoahocchonhanong.com.vn

Kỹ Thuật Trồng Hẹ,,Cây Rau,Kiến Thức Trồng Trọt

8:06 AM, 2012-09-15

KỸ THUẬT TRỒNG HẸ Tên khoa học: Allium odorum L. Thuộc họ hành tỏi: Liliaceae

ThS. Trần Thị Ba Bộ môn Khoa Học Cây Trồng Khoa Nông Nghiệp & Sinh học ứng dụng, Trường ĐHCT

1. GIỚI THIỆU

Hẹ là một loại rau ăn lá phổ biến, được nông dân trồng nhiều vì vốn đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn các loại rau ăn lá khác. Cây hẹ được dùng làm gia vị trong các bửa ăn hàng ngày. Lá hẹ có thể dùng thay thế lá hành, thường để muối chua với giá đậu, ăn sống…

2. ĐẶC TÍNH THỰC VẬT

Cây hẹ là cây thân thảo, cây giống một loại cỏ, thường có chiều cao khoảng 20-50 cm tùy đất và mùa vụ. Cây hẹ có mùi đặc biệt, giò hẹ nhỏ hơn giò hành, dài, mọc thành túm và có rất nhiều rễ con.

Lá hình dẹp, dài, bản lá hẹp, nhưng dày. Cây hẹ thường có 4-5 lá, dài 10-30 cm, rộng 1,5-10 mm, đầu lá nhọn. Hoa hẹ mọc trên 1 cọng hoa kéo dài hơn. Các hoa tụ lại thành hình xim nhưng co ngắn lại thành một tán giả. Cọng hoa có hình gần giống 3 cạnh. Hoa màu trắng, cuống hoa dài trên 10 mm. Trái hẹ khi khô dài 4-5 mm có đường kính trái khoảng 3-4 mm. Hạt nhỏ, màu đen, cây hẹ thường ra hoa vào tháng 6-8, cho trái từ tháng 8-10.

Cây hẹ cũng thuộc họ hành tỏi (Liliaceae), có các đặc tính sinh học giống như hành và tỏi. Ưa nhiệt độ mát (20-25 0 C), ánh sáng mạnh. Bộ rễ ăn nông, khả năng chịu hạn và chịu úng kém. Bộ phận sử dụng gồm cả củ, lá và hoa.

3. GIỐNG

Đặc tính của cây hẹ là hay bị chết nhát là trong giai đoạn mới trồng. Để hạn chế hiện tượng này, trước khi trồng cần cắt bớt rễ của cây giống. Làm như vậy thì khả năng tái sinh của rễ sẽ tốt hơn và cây sẽ tạo chồi nhánh nhanh, khỏe giúp hạn chế hiện tượng chết nhát.

Hẹ có thể trồng bằng thân (căn hành) hoặc bằng hạt, tuy nhiên đa số là sử dụng giống địa phương và trồng bằng thân.

– Giống lá lớn: là giống được trồng nhiều với diện tích lớn vì năng suất cao nhưng phẩm chất kém.

– Giống lá nhỏ: chất lượng cao nhưng năng suất thấp, diện tích trồng ít.

4. KỸ THUẬT CANH TÁC

* Thời vụ: cây hẹ trồng được quanh năm, tuy vậy thường được trồng nhiều vào tháng 10-11 để thu hoạch vào dịp tết âm lịch.

* Đất trồng:

– Chọn đất: đất tơi xốp, thoáng khí, màu mỡ, tốt nhất là đất thịt, thịt pha cát, đất phải chủ động được hệ thống tưới và tiêu nước tốt. Sau khi trồng được 10-12 tháng phá bỏ gốc, thay đổi đất bằng cách lấy đất tầng sâu đưa lên tầng trên.

– Làm đất: đất sau khi cày xới, lượm sạch cỏ, xử lý vôi 50-100 kg/1.000 m 2, đất được phơi khô 15-20 ngày, để cây sinh trưởng tốt và hạn chế sâu bệnh.

– Lên liếp: cao 0,2-0,3 m, ngang 0,8-1 m, rãnh sâu 20-30 cm, nhầm hạn chế úng và thoát nước tốt trong mùa mưa.

* Cách trồng:

Trồng bằng thân: hẹ được tách ra từng tép, trồng mỗi bụi từ 3-4 tép, khoảng cách 15 x 15 cm, lấy tay ấn mạnh đất cho chặt, sau đó phủ liếp bằng rơm rạ mục mỏng, tưới nước đủ ẩm.

Trồng bằng hạt: phương pháp này áp dụng khi có hạt giống, đất cũng được lên liếp như trường hợp trồng bằng củ nhưng đất mặt cần tơi mịn hơn. Có thể gieo vãi đều trên mặt liếp hoặc rãi theo hàng như trồng bằng thân, gieo xong trộn nhẹ với lớp đất mặt. Để bảo đảm nảy mầm đều, hạt hẹ ngâm vào nước ấm 35-37 o C trong 4-6 giờ, sau đó trộn với tro bếp, vò hạt giống cho tơi rồi gieo. Tưới nước đủ ẩm để hạt hẹ mọc đều.

Ghi chú: Sau khi hẹ lên được 7-10 ngày cần tưới thêm urea 3-5 kg/1.000 m 2 đất, đến khi hẹ được 10-15 cm nhổ cả đất, cấy ra liếp khác. Hẹ dễ sống, dễ nảy chồi, nên khi trồng thân, hẹ mọc tốt, ta vẫn tỉa trồng ra liếp khác như hẹ gieo bằng hạt.

* Phân bón cho 1.000 m 2:

– Lượng phân: phân chuồng 2-3 tấn (hoặc phân hữu cơ vi sinh 20-30 kg), phân urê 25 kg, DAP 10 kg, KCl 5 kg, Super lân 20 kg.

– Cách bón:

+ Bón lót: toàn bộ phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh + 20 kg Super lân + 5 kg Urê + 5 kg KCl.

+ Bón thúc:

Lần 1: 7-10 ngày sau khi trồng 10 kg Urê+5 kg DAP

Lần 2: 15-20 ngày sau trồng 10 kg Urê+5 kg DAP.

* Chăm sóc

Hẹ được trồng hoặc gieo dày nên rất có khả năng cạnh tranh với cỏ dại. Vì vậy việc làm cỏ cho hẹ không tốn công lắm. Mỗi lần tưới phân cho hẹ kết hợp nhổ bỏ các cây cỏ mọc giữa liếp hoặc xung quanh liếp. Ta thường gặp các loại cỏ chát, cỏ gấu và các loại cỏ lá rộng nên cần nhổ tận gốc phơi cho chết hoặc đào hố lấp xuống đất.

Tưới nước mỗi ngày 3 lần, đến khi cây hẹ đã bén rễ và phát triển tốt thì chỉ cần tưới mỗi ngày 2 lần, tránh tưới vào buổi trưa.

Công việc chăm sóc chính là bón phân, vun gốc, nhổ tỉa và trồng dặm. Hẹ thường ít bị các loại sâu bệnh phá như những cây trồng khác. Vì vậy công tác phòng trừ sâu bệnh hại trên hẹ cũng đơn giản. Trước mỗi lần tưới phân chỉ cần bón một ít tro bếp quanh gốc hẹ, sau đó hòa phân tưới chỗ gần gốc, dùng cào nhỏ xới giữa hai hàng hẹ, vun nhẹ vào gốc làm cho đất tơi xốp, hẹ phát triển nhanh.

Ngoài ra, trồng hẹ còn có thể áp dụng phủ liếp bằng màng phủ nông nghiệp để hạn chế côn trùng và bệnh gây hại, ngăn ngừa cỏ dại, điều hòa độ ẩm và giữ cấu trúc mặt đất, giữ phân bón, tăng nhiệt độ đất, hạn chế độ phèn, mặn

Trồng hẹ phủ liếp bằng rơm; Trồng hẹ phủ liếp bằng màng phủ nông nghiệp

* Phòng trừ sâu bệnh:

– Sâu đục gân lá: làm cho lá có màu trắng, sọc, dùng thuốc Match 50ND, Success 25SC…

– Bệnh vàng lá: lá vàng từng chòm: giảm phân, giảm nước, rải tro bếp + vôi theo tỷ lệ 1:5

– Bệnh thối nhũn, tiêm lửa: nhổ bỏ cây bệnh

Do khả năng tái sinh của hẹ rất dễ dàng nên ta cắt lá hẹ, chừa lại 2 đến 3 cm trên mặt đất, đến chiều tưới nước đủ ẩm, hôm sau hẹ mọc lá non lên, sau đó lại tưới phân để hẹ mọc nhanh.

– Đợt 1: 55-60 ngày sau khi trồng

– Đợt 2: 30-35 ngày sau khi thu hoạch đợt 1

– Đợt 3, 4, 5, 6: cách nhau 30-35 ngày.

* Để giống:

Tùy theo tập quán trồng hẹ bằng thân hay trồng hạt mà ta có các cách để giống khác nhau.

– Để giống bằng thân: luống hẹ được nhổ tỉa cây để ăn hoặc bán, chừa lại cây khỏe mọc đều theo khoảng cách cây cách cây 12 đến 15 cm, sau đó bón thêm phan lân, tro bếp, bánh dầu, vun nhẹ gốc, tưới nước, chăm sóc để hẹ có củ to, mập. Khi cần trồng hẹ gấp có thể nhổ cây, vặt bớt lá đem trồng như đã nói ở trên. Hoặc chờ hẹ có củ chắc, lá tàn bớt, nhổ cả cây buộc túm, treo trên dây, phơi trong bóng râm, sau phơi ngoài nắng, rồi đem bảo quản để trồng vụ sau. Cần kiểm tra củ thường xuyên vì hẹ có thể bị thối củ trong quá trình bảo quản. Trường hợp phát hiện có thối củ, cần loại bỏ, đem hẹ phơi ngoài nắng 5 đến 6 giờ lại đem vào bảo quản, chú ý không để thành đống to, nhiệt độ cao dễ thối.

Cây hẹ để giống ở Bạc Liêu

– Để giống bằng hạt: cũng để cây hẹ tốt trên liếp, chăm sóc cho hẹ ra hoa, kết trái, thu trái về, chà lấy hạt (chỉ chà nhẹ bỏ bớt vỏ ngoài) phơi khô ở nhiệt độ 35-40oC, để nguội, cho vào chai lọ, đậy kín để gieo vụ sau. Trong thực tế nhu cầu trồng hẹ chỉ có trên diện tích nhỏ, từ khi trồng đến lúc thu hoạch hạt chiếm nhiều thời gian nên phương pháp trồng bằng hạt ít được áp dụng vì nông dân cần giải phóng đất quay vòng vụ khác, cây khác.

* Một số loại rau ăn lá trồng xen

Trồng hẹ phủ liếp bằng plastic xen với cải xanh

– Hẹ xen canh với 2 vòng cải xanh, cải ngọt.

– Hẹ xen canh với rau xà lách

– Hẹ xen canh với nhóm rau quế và tía tô.

Sau khi thu hoạch cây trồng xen thường cây hẹ sẽ héo do rễ bị động và do tiếp nhận ánh sáng nhiều, để hạn chế hiện tượng này trước khi thu hoạch cây trồng xen 2 ngày cần giảm số lần tưới nước 1 lần trong ngày, sau khi thu hoạch cây trồng xen xong thì tưới bình thường.

Chăm sóc cây hẹ sau khi thu hoạch cây trồng xen: sau khi thu hoạch cây trồng xen 5 ngày, thì bón phân bổ xung cho hẹ bằng cách rải phân theo hàng: 3 kg Urê + 5 kg DAP+ 2 kg KCl/1.000 m 2

Sau khi thu hoạch hẹ lần đầu dẫn tiếp tục chăm sóc hẹ bình thường theo kỹ thuật trồng hẹ đơn thuần.