Top 7 # Cách Trồng Gừng Từ Củ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Gừng Và Kinh Nghiệm Trồng Củ Gừng

Củ gừng là loại gia vị quen thuộc, không chỉ là loại củ dùng trong chế biến món ăn mà củ gừng còn chứa nhiều giá trị cao trong y học, chữa bệnh. Những năm gần đây việc trồng gừng mang lại hiệu quả kinh tế cao, ngoài ra nhiều gia đình cũng có thể trồng củ gừng tại nhà trong xô chậu, thùng xốp và bao cát. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng gừng hiệu quả.

Cách trồng gừng và kinh nghiệm trồng củ gừng

Cây gừng được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, thời gian trồng gừng thích hợp nhất là vào mùa xuân từ tháng 2 – 3, lúc thời tiết có mưa phùn, độ ẩm cao.

Cây gừng là loại cây trồng để lấy củ nên cần phải trồng ở loại đất tơi xốp, loại đất thịt nhẹ tơi xốp, đất pha cát, thoát nước và giữ ẩm tốt.

Hướng dẫn chi tiết trồng củ gừng

Chọn củ gừng già để ủ hom trồng gừng

Bước 1: Chọn hom gừng

Sử dụng củ gừng già không bị sâu bệnh hay hư thối. Gừng có thể trồng nguyên cả củ hoặc để tiết kiệm giống hơn thì dùng dao cắt hom, mỗi hom có ít nhất 3 – 4 mắt sau đó chấm tro bếp vào để hãm nhựa.

Sau khi cắt hom xong xếp đều trên các khay, để nơi khô thoáng, có bóng râm, sau 2 – 3 ngày dùng rơm rạ sạch phủ kín, tưới ẩm để ủ hom để khoảng 1 – 2 tuần thì hom gừng sẽ nhú mắt, khi hom giống dài khoảng 3 – 5 cm và có ít nhất 1 – 2 mầm thì có thể đem trồng

Bước 2: Trồng gừng

Củ gừng có thể trồng trong chậu, thùng xốp tại nhà

Nếu trồng gừng vào xô chậu, thùng xốp hoặc bao cát thì cần pha trộn đất gồm phân chuồng ủ hoại, tro trấu và super lân cho vào bao, sau đó đặt hom gừng vào giữa bọc phủ lớp đất nhẹ chừng 2cm, trải lên mặt lớp tro trấu để giữ ẩm.

Nếu trồng trực tiếp vào đất thì lên luống cao 20 – 25 cm, rộng 1m. Bón lót phân chuồng ủ hoại vào từng rãnh luống. Rạch hàng sâu 10cm, khoảng cách mỗi củ cách nhau 30 – 40 cm, mỗi hàng cách nhau 40 – 50 cm. Đặt hom gừng xuống rồi phũ lên một lớp đất trộn phân hữu cơ, tưới nước cho đất ẩm rồi phũ lên một lớp rơm rạ để giữ ẩm.

Chú ý do nhánh gừng nảy chồi ngang nên khi trồng cần đặt hom gừng xuôi theo hàng trồng để chồi phát triển đều theo hàng.

Sau 2 tuần thì củ gừng bắt đầu mọc chồi và xuất hiện lá non, nếu hốc gừng nào không mọc thì cần trồng dặm thêm để gừng mọc đều. Sau khi trồng hom gừng cần tưới nước mỗi ngày để giữ ẩm cho đất.

Chăm sóc

Trồng gừng trong bao cát, thùng xốp và xô chậu cho năng suất cao

Trong suốt quá trình phát triển, không để gừng thiếu nước sẽ chậm lớn. Gừng là cây rất háo nước nhưng không chịu được úng, vì vậy cần chú ý lượng nước tưới đủ ẩm, vào mùa mưa thường xuyên vun đất để đất thoát nước, tránh hại cây bị úng nước gây thối rễ.

Gừng khi nhảy con làm củ thường có xu hướng trồi lên mặt đất, sau khi trồng khoảng 1 tháng thì tiến hành vun lấp đất, bón thêm phân hữu cơ hoai mục vào gốc gừng.

Cây gừng chủ yếu bón phân NPK để gừng đạt năng suất cao nhất. Sau khi trồng từ 30 – 40 ngày tiến hành bón phân NPK quanh gốc. Sau đó bón thêm phân chuồng hoại mục vào gốc cây. 2 tháng sau tiếp tục bón phân lần 2.

Thời điểm cây gừng trồng được 7 – 8 tháng thì sẽ không mọc lá non nữa và cây bắt đầu ngả lá vàng thì không cần tưới nước, tiến hành đào một vài gốc gừng lên kiểm tra.

Cây gừng rất hiếm khi bị sâu bệnh, nếu gặp trường hợp cây gừng có dấu hiệu bị bệnh héo vàng thối rũ thì nên phun các loại thuốc trị nấm gốc đồng COPPER ZINC, CARBAN 50SC…

Thu hoạch và bảo quản củ gừng

Cây gừng thường cho thu hoạch từ 7 tháng đến 9 tháng sau khi trồng, tiến hành thu hoạch gừng vào thời điểm trời nắng ráo đất khô, trước khi thu hoạch cắt bỏ toàn bộ thân lá trên mặt đất, cuốc từng khóm gừng rũ sạch đất. Không nên để gừng quá già mới thu hoạch sẽ khiến gừng có xơ giảm chất lượng.

Tìm hiểu thêm

Copyright @hoinuoitrong.com

Tìm hiểu thêm cách trồng củ gừng cách trồng gừng tại nhà cách trồng gừng trong thùng xốp kinh nghiệm trồng gừng trồng gừng trong bao trồng gừng làm giàu

Cách Trồng Gừng Hiệu Quả Cho Ra Gừng To Sai Củ

Thứ hai – 22/05/2017 22:00

Bạn nên chọn giống từ củ gừng nhỏ không chọn loại củ to, vì củ nhỏ có vị cay thơm hơn và cây gừng có chiều cao vừa phải không bị gãy lá. Sau đó bẻ lấy một phần củ (gừng già) còn tươi cỡ 3 ngón tay, để gừng khô mặt mới đem giâm vào chậu.Tiếp đó là ngâm gừng bằng nước ấm và để qua đêm.

Đất trồng nên được vệ sinh, dọn sạch tàn dư, cày sâu ít nhất là 20 cm và bừa cẩn thận cho tơi xốp; sau đó tiến hành bón phân, rồi lên luống cao khoảng 10 đến 20 cm, mặt luống rộng khoảng 40 đến50 cm (trồng 2 hàng trên một luống), sang phẳng mặt luống và đào rãnh thoát nước.

Đối với phương pháp trồng trong túi/bầu thì công đoạn chuẩn bị đất cũng được tiến hành tương tự thông thường, túi hoặc bầu có đường kính khoảng 40 đến 50 cm.

Lấy đất sau khi trộn đều, cho vào ½ chậu nén đất vừa phải, rồi lấy 2 hom gừng giống vùi vào sâu cách mặt đất 2,5 – 3 cm. Tưới nước nhẹ 2 – 3 lần/ ngày đủ ẩm, tránh chôn sâu củ gừng giống sẽ bị úng nước , dễ thối củ, sau 20 ngày củ gừng sẽ ra mầm. Khi cây gừng ra nhiều lá thì tưới nước sạch một ngày một lần.

Tưới nước cho cây: Tưới 2 lần/ ngày. Khi trị bệnh có thể ngừng tưới nước.

Làm cỏ, vun gốc: Khoảng 1 tháng sau khi trồng, ta cần kết hợp bón thúc cho cây.

Luôn làm sạch cỏ dại và lưu ý cần để củ gừng luôn ở dưới mặt đất.

Đặt chậu trên sân thượng hay nơi có ánh sáng chiếu vừa đủ khoảng 5 giờ thì gừng sẽ cho củ nhiều hơn. (Tuy nhiên, cây gừng cũng có thể sinh trưởng tốt nơi có nhiều ánh sáng nhưng lá bị nhạt màu hơn.) Bón lên một lớp đất hỗn hợp dầy tù 3 – 4 cm khi thấy củ gừng nhô lên. Giữ đất luôn đủ ẩm, nhất là khi gừng xuống củ, nhưng không được quá ướt dễ bị úng. Ngừng tưới nước khi gừng rụng lá và sắp được thu hoạch.

Bệnh do vi khuẩn lưu tồn trong đất, nước, củ và thân cây gừng bị bệnh gây ra và lây lan rất nhanh qua vết thương do cơ học hoặc côn trùng gây ra cây gừng bị héo vào giữa trưa, có tươi lại khi chiều mát nhưng chết rất nhanh, thân bị nhũn nước, tách rời củ có màu sậm, có nước màu đục và có mùi hôi đặc trưng.Phòng trừ: do bệnh rất khó trị, lây lan nhanh và gây tổn thất lớn nên phòng bệnh là vấn đề cần thiết và bắt buộc. Cần tiến hành thực hiện các biện pháp sau:

Tránh để cây bệnh gần hoặc vứt xuống nguồn nưới tưới để tránh lây lan, bố trí canh tác ở chân đất không bị ngập úng;

Bón lót phân hữu cơ, chế phẩm sinh học Tricô , khi xử lý thuốc để phòng bệnh cho cây trồng thì nấm này cần thời gian để thích hợp với môi trường trong đất và nhân mật số lên nhiều hơn thì sau đó mới có tác dụng đối kháng với mầm bệnh trong đất.Xử lí bằng các loại thuốc gốc đồng, Score với liều lượng thích hợp để diệt mầm bệnh.

Khi thấy cây Gừng có triệu chứng xoắn lá thì tiến hành phun các loại thuốc Kasuran, Kasumin, Starner,..kết hợp với một số thuốc đặc trị các loại rầy mềm, rệp sáp tấn công như Diazan, Supracide. Luân canh cây trồng thật hợp lý để cắt nguồn bệnh .

Cây gừng thường cho thu hoạch từ 7 tháng đến 9 tháng sau khi trồng, tiến hành thu hoạch gừng vào thời điểm trời nắng ráo đất khô, trước khi thu hoạch cắt bỏ toàn bộ thân lá trên mặt đất, cuốc từng khóm gừng rũ sạch đất. Không nên để gừng quá già mới thu hoạch sẽ khiến gừng có xơ giảm chất lượng. Khi đào, phải thật nhẹ nhàng để tránh làm trầy củ tạo vết thương và sâu bệnh sẽ dễ xâm nhập. Hãy dùng phân giun quế hay các loại phân hữu cơ an toàn khác có bán trên thị trường .

Củ cây gừng cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát (tương tự như bảo quản các loại cây thân củ và rễ củ khác). Các củ giống được đặt vào thùng, chậu hoặc trải đều trên sàn nhà, ở dưới và trên mỗi lớp củ được phủ bằng một lớp đất mịn, khô, dày 1 -2 cm. Trong quá trình bảo quản ta có thể sử dụng một số hoá chất đặc hiệu để phòng ngừa côn trùng cắn phá.

Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Chậu Cho Ra Gừng To Bất Ngờ

tuiuomcay Theo tuiuomcay.com

Theo dòng sự kiện

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Cách Trồng Gừng Trong Chậu Cực Dễ, Cho Củ To Tại Nhà

Công tác chuẩn bị trước khi trồng gừng

1. Thời điểm trồng gừng

Thời điểm trồng gừng lý tưởng rơi vào những tháng đầu năm, cụ thể là đầu mùa xuân lúc tháng 1-2, đầu mùa hè lúc tháng 4-5 hoặc thời điểm cuối năm lúc tháng 10-11-12.

Tùy theo giống gừng bạn chọn mà thời gian từ lúc gieo trồng đến lúc thu hoạch sẽ có sự khác nhau. Nhưng bình quân sẽ dao động trong khoảng từ 8-10 tháng.

2. Lựa chọn gừng giống

Nếu trồng gừng trong chậu, bạn hãy chọn giống gừng có thân hình nhỏ, điển hình như gừng dé hoặc gừng sẻ. Những giống gừng này khi sinh trưởng và phát triển sẽ không làm hao tốn nhiều không gian của nhà bạn. Bù lại chúng sẽ cho ra củ có vị cay nồng hơn.

Nếu bạn trồng canh tác hoặc trồng trên mảnh vườn có diện tích thông thoáng, rộng rãi, nên chọn những củ to. Sau đó bẻ lấy một phần củ gừng tươi khoảng cỡ 3 ngón tay để cho hơi khô mặt rồi đem trồng.

3. Chuẩn bị đất trồng

Bạn có thể trộn đất sạch với đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 2:1 để trồng, hoặc trộn phân trùn quế+ tro trấu+ trấu sống theo tỉ lệ 1:2:1.

Nhìn chung cây gừng có thể sinh trưởng và phát triển được trên nhiều loại đất. Chỉ cần đảm bảo tính chất tơi xốp, nhiều mùn và thoát nước tốt là được.

4. Chuẩn bị chậu/ bao xi măng để trồng

Nếu chọn chậu, bạn hãy ưu tiên những chiếc chậu làm từ đất nung vì chúng hút nước cũng nhanh mà thoát nước cũng tốt.

Chậu trồng gừng cần có kích thước đường kính khoảng 30-35 cm và cao 35-40 cm. Đất trồng gừng nên chọn loại tơi xốp, nhiều mùn và thoát nước tốt.

Nếu không có chậu, bạn có thể thay thế bằng thùng xốp hoặc bao tải để gừng có không gian sinh trưởng lớn hơn, được cung cấp nguồn chất dinh dưỡng dồi dào hơn.

Hướng dẫn cách trồng gừng

1. Lựa chọn và xử lý giống

Gừng có nhiều loại, trong đó những loại được nuôi trồng phổ biến nhất hiện nay chính là gừng trâu hoặc gừng dé.

Nếu bạn trồng canh tác, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia khuyến nông để lựa chọn ra giống gừng ưng ý nhất.

Trước khi gieo giống vào đất, bạn cần xử lý chúng qua các loại thuốc như Score, Phatox, Validacine,… để tiêu diệt mầm bệnh.

2. Tiến hành trồng gừng vào chậu

– Trước hết bạn ngâm củ gừng vào nước sạch và để qua đêm.

– Sau đó, đổ đất đã chuẩn bị sẵn vào đầy 1/2 chậu rồi dùng tay nén chặt đất vừa phải.

– Tiếp theo lấy 2 hom gừng giống vùi vào sâu cách mặt đất 2,5 – 3 cm, không trồng gừng quá sâu để tránh củ bị ngập úng và thối.

– Cuối cùng đặt chậu vào nơi thoáng mát, tránh được ánh nắng trực tiếp.

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc

Trồng cây gừng khó ở chỗ tưới nước vì chúng tuy khá ưa ẩm nhưng khả năng chịu nước là khá kém. Do đó tưới nước cho loại cây này cũng cần phải đảm bảo những kỹ thuật như sau:

– Vào thời điểm vừa mới gieo trồng, bạn hãy tưới nước cho gừng 1-2 lần/ ngày. Trong trường hợp đặt chậu ở ngoài trời và đang là mùa mưa thì bạn không cần tưới gì thêm.

– Gừng không cần tưới nhiều nước, chỉ cần 2-3 ngày tưới 1 lần là đủ.

– Khoảng 20 ngày sau khi trồng củ sẽ bắt đầu nảy mầm. Lúc này cần tưới nước thường xuyên cho cây mỗi ngày.

– Thường thì sau khi trồng được 7-8 tháng, cây sẽ rụng gần hết lá, lúc này bạn hãy ngừng tưới nước để chuẩn bị bước sang kì thu hoạch.

Để đảm bảo sức khỏe cho người ăn ở nhà, bạn không nên dùng thuốc hóa học hay thuốc trừ sâu cho cây.

Hãy thường xuyên nhổ cỏ, vun xới gốc và bổ sung phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng hoai mục để bón cho cây. Đây là cách giúp củ gừng lúc thu hoạch to khỏe hơn rất nhiều.

Nên đặt chậu trồng gừng ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu từ 5-6 tiếng 1 ngày, để cây cho củ nhiều hơn.

Khi thấy củ gừng nhô lên thì bạn hãy phủ lên một lớp đất hỗn hợp dày 3-4 cm.

Thu hoạch gừng

Sau khoảng 8-9 tháng kể từ thời điểm bắt đầu gieo trồng, bạn có thể thu hoạch củ gừng. Đôi khi chừng 5-6 tháng thì bạn đã có thể đào củ.

Trong quá trình thu hoạch, bạn phải thật nhẹ nhàng để không làm trầy hoặc dập bể củ gừng. Vì một khi củ bị tổn thương sẽ là điều kiện thuận cho sâu bệnh tấn công và gây hại.

Cách Trồng Gừng Tại Nhà Cho Nhiều Củ Cực Kỳ Đơn Giản

Gừng là cây thân thảo sống lâu năm có nguồn gốc từ Ấn Độ, Đông Nam Á. Thân gừng mọc cao khoảng một mét. Các lá dài từ 15 đến 30 cm, mọc xen kẽ thành hai hàng dọc từ các bẹ bao quanh thân.

Lá gừng có hình mũi mác, màu xanh đậm. Thân và lá gừng cũng có thể được sử dụng làm gia vị cho các món ăn và hương liệu. Củ gừng có nhiều đốt, phát triển dưới đất, mỗi đốt có một vài mắt có thể nảy chồi non.

Trong điều kiện thích hợp, những chồi này sẽ phát triển tạo thành cây mới. Bên trong củ gừng có màu vàng nhạt và có nhiều sơ. Đây là phần được sử dụng nhiều nhất của cây gừng. Củ gừng có mùi thơm và vị đặc trưng, nên được sử dụng để làm gia vị. thực phẩm, dược liệu,…

Từ lúc trồng gừng đến lúc thu hoạch khoảng tám đến mười tháng (tùy theo từng giống gừng).

Gừng trồng tại nhà dùng để làm gia vị nên chọn loại gừng ta. Chúng có củ nhỏ, mùi thơm và cay, có thể kể đến gừng dé hay gừng sẻ. Những củ gừng loại to là gừng lai, không có mùi thơm và vị cay như gừng ta. Gừng lai phát triển nhanh và chiếm nhiều không gian của chậu.

Chọn những củ gừng già có nhiều mắt, không bị héo, không bị mốc và sạch bệnh. Chọn giống gừng lá yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chất lượng của củ gừng.

Gừng có thể trồng trong chậu sứ, chậu xi măng hay thùng xốp cũng được. Tối thiểu phải đảm bảo chiều rộng ít nhất ba mươi cm, chiều cao ít nhất bốn mươi cm. Kích thước chậu như vậy trở lên để củ gừng có đủ không gian phát triển. Chậu (thùng) đảm bảo có lỗ thoát nước để cây không bị úng nước.

Ngoài ra, bao tải cũng là một sự lựa chọn để trồng gừng. Có thể tận dụng các bao tải hoặc bao xi măng thay vì trồng trong chậu. Bao tải chứa được nhiều đất hơn, cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng, và có khả năng thoát nước tốt. Cây sẽ phát triển tốt hơn.

Mặc dù gừng có thể phát triển ở trong nhiều loại đất nhưng vẫn có những lưu ý để chuẩn bị đất sao cho gừng phát triển tốt. Đất mềm thì rễ gừng vươn ra và phát triển dễ hơn. Đất thoát nước tốt ngăn ngừa cây gừng bị thối rễ.

Đất trồng nên chọn các loại đất mềm, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt.

Gừng phát triển tốt ở đất có pH từ 6 – 6,5. Có thể mua các loại đất dinh dưỡng tại cửa hàng hoặc tự làm đất theo cách sau. Trộn đất và phân chuồng đã ủ hoai mục theo tỷ lệ 60:40. Rắc thêm một ít vôi bột để trừ nấm hại. Có thể thêm mùn hữu cơ, xơ dừa hoặc trấu để tăng độ tơi xốp cho đất.

Cách trồng gừng đơn giản thông thường là đem ngâm gừng giống đã chuẩn bị qua đêm. Sau đó vớt gừng ra và dùng dao hoặc tay tách thành từng phần. Mỗi phần có từ 2 – 3 mắt.

Khi tách tránh cắt vào mắt gừng và loại bỏ phần gốc không có mầm. Gừng sau khi cắt có thể chấm vào tro bếp hoặc nhúng qua dung dịch thuốc trừ nấm nếu có. Lúc này tiến hành đem trồng gừng vào chậu.

Cách trồng gừng năng suất là đem ủ gừng trước thời điểm trồng. Mục đích để cho các mắt gừng nảy mầm đều nhau. Dùng dao hoặc tay tách gừng giống đã chuẩn bị thành các phần. Mỗi phần dài khoảng 3 đốt ngón tay, có từ 3 – 4 mắt gừng.

Không cắt vào mắt gừng và bỏ phần gốc không có mầm. Sau khi cắt có thể nhúng qua dung dịch thuốc trừ nấm nếu có.

Tiến hành ủ gừng

Rải một lượt trấu dày khoảng 10 cm. Xếp các phần gừng đã cắt lên. Phía trên phủ một lớp giẻ mỏng hoặc rơm. Trong quá trình ủ gừng, cần phải tưới nước đủ ẩm. Không nên để bị khô hay tưới quá nhiều nước. Vì như vậy gừng giống sẽ khó nảy mầm hoặc bị thối. Thông thường tưới nước hai ngày một lần là đủ.

Kiểm tra các mắt gừng thường xuyên, nếu thấy bị chín ép thì loại bỏ. Sau khoảng 2 tuần thì các hom gừng giống nảy mầm và có thể sẵn sàng đem trồng vào chậu.

Cách trồng gừng thủy sinh

Cách trồng này khá đơn giản. Có thể tận dụng những củ gừng đã bị mọc mầm, không yêu cầu như đối với cách trồng trên.

Dùng que nhỏ chọc qua phần đầu phía trên nhánh gừng, sau đó đặt trên một cốc nước sao cho các mầm hướng lên trên. Mục đính của que tăm là để giữ cho ít nhất một nửa nhánh gừng nằm trên mặt nước để mầm không bị thối.

Đặt ở nơi thông thoáng, có đủ sáng. Thay nước sạch hai ngày 1 lần. Củ gừng hút nước, ra rễ và lá sau 1 tuần. Khi gừng đã phát triển tốt thì có thể chuyển sang cốc hoặc bình to hơn làm cây để bàn. Hoặc có thể chuyển sang trồng ngoài đất. Khi trồng chú ý không làm gãy rễ.

Các hom gừng giống nảy mầm đạt yêu cầu có thể đem trồng. Đổ phần đất đã chuẩn bị vào chậu tới khoảng hai phần ba chậu. Nén chặt đất vừa phải. Cho các hom gừng đã chuẩn bị vùi vào sao cho cách mặt đất khoảng 3 cm, hướng các mầm lên phía trên. Nếu vùi quá sâu có thể bị thối củ.

Với chậu nhỏ và bao tải hoặc bao xi thì nên vùi 2 – 3 hom gừng trong một chậu. Với các chậu và thùng xốp kích thước lớn hơn thì nên vùi số lượng hom phù hợp với kích thước chậu.

Sau khi trồng tưới một lượt nước. Các ngày sau đó tưới đều nước mỗi ngày hai lần, tưới vừa đủ ẩm. Sau khoảng 2 tuần thì cây gừng sẽ ra mầm.

Khi cây đã ra nhiều lá chỉ cần tưới 1 lần mỗi ngày. Giai đoạn thu hoạch củ sau khoảng 8 tháng thì không cần tưới nước nữa. Tưới nước đầy đủ sẽ giúp củ gừng phát triển hết cỡ và đạt chất lượng cao.

Do đất trồng đã chuẩn bị kỹ lưỡng nên việc bổ sung dinh dưỡng cho gừng cũng đơn giản. Bổ sung phân hữu cơ hoặc phân NPK. Với phân NPK, hòa tan lượng nhỏ phân vào nước rồi tưới cho cây, 2 tháng bón một lần.

Cũng có thể dùng xén lật đất ở xung quanh xìa chậu rồi rắc phân lên và lấp đất lại.

Làm cỏ và vun gốc

Trong quá trình sinh trưởng cần theo dõi để nhổ bỏ cỏ ở gốc cây cạnh tranh dinh dưỡng. Một số nhánh gừng có thể chồi lên trên mặt đất. Lúc này bổ sung lớp đất dày khoảng 3 cm lên phía trên để che kín củ gừng.

Gừng có thể phát triển tốt ở vị trí có nhiều ánh sáng. Nếu trồng gừng ở vị trí có bóng râm thì củ phát triển kém. Vì vậy muốn có năng suất cao, bạn nên trồng ở những nơi có ánh sáng vừa đủ.

Trồng gừng ở nơi có thời gian chiếu sáng khoảng 6 giờ mỗi ngày thì củ sẽ đều và nhiều hơn.

Chú ý rằng ốc sên rất thích cắn mầm non của gừng nên cần quan sát khi mầm bắt đầu chồi lên mặt đất.

Tuy nhiên, theo cách trồng gừng tại nhà theo chúng tôi hướng dẫn hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ sức khỏe. Phòng bệnh cho gừng bằng cách làm đất kỹ, thường xuyên nhổ cỏ, bổ sung đất mới vào gốc. Tưới nước đầy đủ.

Thu hoạch gừng và bảo quản

Khi cây gừng có trên hai phần ba số lá héo khô là có thể thu hoạch. Thời điểm thu hoạch khoảng 8 tháng sau khi trồng. Lúc này củ gừng đã già, không cần tưới nước thêm cho cây, củ gừng thu hoạch có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản để dùng dần hoặc làm giống.

Bảo quản gừng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Củ gừng để sử dụng từ từ có thể để 4 – 5 tháng. Củ gừng để làm giống cần chọn riêng một số củ to, có nhiều mắt.

Gừng là gia vị quen thuộc trong các món ăn của người dân châu Á. Gừng sử dụng để tẩm ướp các món xào, nướng để tăng thêm mùi và hương vị. Gừng có thể ngâm làm gừng muối để ăn kèm với sasimi. Gừng cũng là nguyên liệu trong các món mứt, kẹo, trà, chè,…

Theo Đông y, gừng có nhiều công dụng nên được sử dụng để giữ ấm cơ thể vò mùa đông. Ngoài ra còn dùng trị ho, chống viêm họng, giải cảm, chống hạ huyết áp, chữa đầy hơi, đau bụng, ngâm rượu xoa bóp,…

Tác dụng làm đẹp có thể kể đến như trị mụn hay giúp giảm béo.