Top 13 # Cách Trồng Gừng Đơn Giản / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Gừng Tại Nhà Đơn Giản / 2023

Người Việt Nam sử dụng gừng rất nhiều trong các món ăn. Đồng thời nó cũng là 1 vị thuốc tốt điều bị bệnh hiệu quả.

Gừng là cây gì? Tìm hiểu về đặc điểm cây gừng

Gừng được xếp vào nhóm cây thân thảo với tuổi đời dài. Thân cây nếu chăm sóc tốt thì có thể cao đến 1,5m là bình thường. Chúng phát triển thẳng đứng. Các bẹ lá ôm sát lấy nhau.

Các lá gừng là lá đơn mọc chếch nhau. Lá mỏng và có màu xanh đậm giống hình mũi mã. Đầu lá nhọn. Lá không có lông và gân nổi ở chính giữa. Lá gừng có mùi thơm rất dễ chịu.

Củ gừng mọc ở dưới đất. Mỗi củ lại có nhiều đốt. Mỗi đốt lại có nhiều mầm khác nhau. Từ những mầm này sau đó chúng sẽ phát triển thành chối hay cây mới nếu tách ra và trồng. Củ gừng màu vàng nhạt và thơm. Có nhiều xơ chạy dọc củ. Hương bị cay nồng. Đây cũng là bộ phần được dùng chủ yếu của cây gừng.

Thay vì mọc ra từ thân cây thì hoa gừng lại mọc ra từ củ. Mỗi bông hoa dài cỡ 1 ngón tay út với cuống hoa gần bằng 1 gang tay. Các hoa mọc sát nhau và có màu tính nhạt. Các cánh hoa mỏng với đài hoa ngắn bao quanh. Điều đặc biệt là gừng thu hoạch sớm thì sẽ không cho hoa nữa.

Có nên trồng gừng không? Tác dụng của gừng là gì?

Ẩm thực Việt không thể thiếu gừng. Nó xuất hiện trên đĩa mứt tết hay trong các món ăn có tính hàn, hoặc làm cháo chè. Vì chúng có tính ấm nên ăn vào mùa lạnh càng tuyệt vời hơn.

Ngoài ra đây cũng là vị thuốc chữa được nhiều bệnh như viêm họng, cảm lạnh, điều chỉnh thân nhiệt. Ngâm chân để thư giãn, giảm đau cơ thể tốt.

Cách trồng gừng trong thùng xốp đơn giản cho gia đình

Hiện nay nhiều gia đình áp dụng cách trồng gừng trong bao xi măng hay thùng xốp. Vì đơn giản mà lại cho năng suất cao. Đồng thời tiết kiệm được diện tích đất. Nếu bạn chăm sóc tốt thì việc gừng cho nhiều củ hoàn toàn được.

Gừng chọn làm giống nên là những củ gừng trâu từ 10 tháng tuổi trở lên. Đồng thời chúng khỏe mạnh và không có sâu bệnh. Từ đó thì 1 cân gừng có thể trồng được tới 20 bao xi măng.

Bạn nên ủ ẩm và tưới nước để gừng nhú mầm rồi hãy đem trồng.

Đất trồng gừng thì chỉ cần đảm bảo nhiều bộ dinh dưỡng, có nhiều mùn cũng như các loại phân hữu cơ là được. Nhưng cũng cẩn đảm bảo đất có khả năng thoát nước tốt để không bị úng ngập. Nếu muốn tăng độ dinh dưỡng cho đất thì có thể lấy 7 phần đất trộn cùng 3 phần phân hữu cơ hoai mục là được. Trước khi trồng nên phun thuốc diệt trừ nấm cho đất.

Muốn cây phát triển tối đa và cho nhiều củ thì khoảng cách mỗi cây được khuyến cáo là 30cm. Nếu trồng thành hàng thì cần đảm bảo 2 hàng liền kề cách nhau 40cm. Củ giống chỉ cần đặt sâu 1 ngón tay là được.

Bạn nên ủ gừng trước khi trồng. Để nguyên tầng rồi xếp thành đống cho dễ thoát nước là được.

Sau đó thì ngày tưới nước bằng bình xịt cho cây 2 lần. Nhớ là phủ thêm 1 lớp đất mịn mỏng ở trên cùng để cây không bị thiếu ẩm. Chú ý kiểm tra gừng thường xuyên. Nếu mắt bị chín ép thì cần loại bỏ ngay lập tức.

Đợi đến khi gừng bắt đầu nhú mầm thì tách từng đốt gừng ra. Đợi vết cắt lên sẹo thì dùng thuốc diệt nấm, sâu bệnh tưới cho nhánh gừng. Sau đó mới đem trồng.

Mỗi bao xi măng trồng gừng chỉ cần khoảng 5 cân đất mà thôi. Cùng với đó thì mỗi bao cũng chỉ nên trồng từ 2 đến 3 mắt là được. Chú ý khi trồng phải để mắt mầm hướng lên trên. Trồng xong thì phủ thêm 1 lớp đất mịn mỏng lên. Dùng tay ấn chặt để các nhánh gừng không bị lung lay là được.

Khoảng 60 ngày sau khi trồng thì gừng sẽ đâm ra nhiều nhánh con. Lúc này nên duy trì ngày tưới nước cho nó 2 lần. Đồng thời thì vun gốc và loại bỏ cỏ dại cho cây. Cùng với đó thì thay bọc mới để gừng phát triển là được.

Thông thường theo tính toán thì cứ 1 ha gừng cần khoảng 20 tấn tro trấu, rơm mục hay cây cối ủ cùng BIMA. Trong đó đã có sẵn Trichoderma. Ngoài ra còn cần thêm 1 đến 1,5 tấn vôi bột. Khoảng 110N – 30 P2O5 – 100K2O. Những nguyên liệu này chia thành 5 đợt bón cho cây.

Đầu tiên là bón lót thì dùng hết vôi bộ và chỉ 20% lượng phân là đủ.

Sau đó thì tiến hành bón thúc và chia thành 4 đợt khác nhau. Mỗi đợt lấy 20% số phân còn lại. Mỗi đợt cách nhau 30 ngày. Đợt đầu tiên sau 30 ngày trồng.

Nhìn chung thì trồng gừng không hề khó mà còn có được năng suất cao nữa. Chỉ cần vài tháng là gia đình bạn có ngay loại gia vị thơm ngon này rồi đấy!

Hướng dẫn trồng gừng thủy sinh – siêu đơn giản và thú vị

Cách trồng gừng thủy sinh cực kỳ đơn giản. Chỉ cần vài thao tác nhỏ là từ 1 mẩu gừng nhỏ tí đã có được 1 cây gừng thủy sinh đẹp tuyệt vời rồi. Vậy là có được một chậu cây cảnh để bàn đẹp mắt.

Cách trồng gừng này khá đơn giản. Bạn thấy nhánh nào có mầm rồi thì tách nó ra khỏi nhánh chính. Hoặc để nguyên nhánh chính cũng được. Bởi vì cách này không quá đề cao năng suất cho lắm.

Lấy 1 que tăm xiên vài lỗ vào củ gừng, mục đích là để nước dễ ngấm vào hơn. Sau đó ngâm củ gừng vào cốc nước sạch. Chỉ cần đặt củ gừng ngập 1 nửa trong nước là được rồi. Chú ý là mầm đã nhú thì quay lên trên. Nếu để chìm xuống dưới thì nó sẽ bị thối.

Đều đặn cách ngày thay nước cho nó 1 lần. Sau khoảng 5 đến 7 ngày thì củ gừng bắt đầu có mầm và rễ. Lúc này gừng sẽ cực kỳ mau ra rễ và có lá xanh. Cuối cùng đặt nó ở nơi thoáng mát và có nắng nhẹ là được.

Hoặc không thì nhiều người có thể đang trồng thủy sinh rồi chuyển sang trồng trong đất cũng được.

Với cách trồng gừng chúng mình đã hướng dẫn ở trên, hi vọng các bạn cũng sẽ trồng được những bụi gừng xanh tốt, sai củ. Để cả nhà luôn có sẵn loại gia vị thơm ngon này dùng thường xuyên.

Tham khảo :

Cách Trồng Gừng Hiệu Quả Mà Đơn Giản Bất Ngờ / 2023

Gừng được trồng rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cách trồng gừng hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách trồng gừng hiệu quả.

Gừng là gia vị giúp phục hồi sức khỏe trong các trường hợp như đau dạ dày, các vấn đề về đường hô hấp, viêm khớp, hỗ trợ đau bụng kinh và điều trị bệnh xương khớp.

Gừng chữa được nhiều loại bệnh, là một trong những vị thuốc tốt cho sức khỏe

Cách bước trong cách trồng gừng hiệu quả:

Chọn giống: Không chọn củ bị sứt vỏ, khô héo nên chọn giống củ gừng nhỏ. Đây là khâu đầu tiên trong cách trồng gừng hiệu quả.

Chuẩn bị đất trồng gừng trong cách trồng gừng hiệu quả.

Để tận dụng diện tích, với cách trồng gừng hiệu quả thì việc chọn đất cũng như trồng ngoài ruộng. Tuy nhiên, đất cho vào bao cần phải được đánh thật tơi xốp, trước khi trồng phải tiến hành bón phân cho đất. Loại đất thích hợp với cây gừng thường có độ mùn cao, hút ẩm được. Riêng loại đất sét nặng, đất thịt cần trộn thêm nhiều tro, trấu, mùn cưa hoặc các chất có khả năng làm hoai đất, tơi đất để củ gừng đẻ nhánh và phát triển mạnh.

Mật độ gừng phù hợp: Hàng cách hàng 35 – 45 cm và cây cách cây 25 cm. Lấy đất mịn phủ lên rồi ấn chặt tay xuống.

Cách xử lý gừng giống, cách trồng gừng hiệu quả

Hom gừng giống được tồn trữ nơi thoáng mát, với mật độ vừa phải và phun Validacine để phòng bệnh.

Trước khi ngâm ủ gừng giống, hom gừng giống được ngâm trong dung dịch thuốc trừ nấm (Topsin, Dithane…) khoảng 30 phút, sau đó vớt gừng ra để nơi khô ráo, khoảng một tuần sau thì tiến hành bẻ hom. Dùng tay để bẻ, không được dùng dao để cắt hoặc bổ đôi củ giống (mầm bệnh dễ dàng truyền từ củ này sang củ khác, đồng thời nếu bổ đôi củ giống khi trồng sẽ dễ bị mất nước và chết). Sau khi bẻ hom gừng xong phải để 15 ngày sau mới tiến hành đem ủ, thời gian này giúp cho vết bẻ khô mặt.

Ngâm củ gừng vào nước và để qua đêm

– Sau đó, lấy dao cắt củ gừng ra thành các đoạn nhỏ (từ 40 – 60g để đủ dinh dưỡng nuôi cây non), chú ý không cắt vào mắt gừng và loại bỏ gốc gừng không có mầm

– Lấy đất sau khi trộn đều cho vào ½ chậu nén đất vừa phải, rồi lấy 2 hom gừng giống vùi vào sâu cách mặt đất 2,5 – 3 cm

– Tưới nước nhẹ 2 – 3 lần/ ngày, tránh chôn sâu hom gừng để tránh úng nước, thối củ

– Sau 20 ngày củ gừng sẽ ra mầm

– Khi cây ra nhiều lá thì tưới đẫm nước một ngày một lần.

Dùng vỏ bao xi măng giặt sạch , chậu ( hoặc bao nylon, hoặc vỏ sọt tre…) đáy bao đục 6 lỗ. Dùng trấu, đất, phân trộn đều theo tỷ lệ 4 trấu + 1 đất + 1 phân chuồng hoai mục, sau đó cho vào bao. Củ gừng giống sau khi ủ lên mầm được cấy vào bao. Chăm sóc thì chỉ cần tưới nước và bón thêm 2 lần phân..

Để trồng gừng trong nhà có củ, bạn nên trộn đất sạch và đất dinh dưỡng theo tỷ lệ 2:1, hoặc trộn trấu sống, tro trấu và phân giun quế theo tỷ lệ 1:2:1. Gừng thích hợp với các loại đất nhiều mùn, tơi xốp và thoát nước tốt.

Làm cỏ, vun gốc cây gừng tiến hành phun trừ , làm cỏ dại bằng tay vào giai đoạn 25 – 30 ngày sau khi trồng, kết hợp với bón thúc đợt 1 cho cây. Trong các tháng sau, khi thấy cỏ dại thì phải làm sạch,không để củ gừng lộ khỏi mặt đất nhằm đảm bảo phẩm chất và giá trị thương phẩm.

Bón phân và chăm sóc là khâu quan trọng nhất trong cách trồng gừng hiệu quả.

Đặt chậu, bao xi măng, bao nilong ở hiên hay cửa sổ có ánh sáng chiếu từ 5 đến 6 giờ/ngày thì gừng sẽ cho củ nhiều hơn. (Tuy nhiên, cây gừng cũng có thể sinh trưởng tốt nơi có nhiều ánh sáng nhưng lá bị nhạt màu hơn.)

Bón lên một lớp đất hỗn hợp dầy tù 3 – 4 cm khi thấy củ gừng nhô lên.

Giữ đất luôn đủ ẩm, nhất là trong giai đoạn gừng xuống củ, nhưng không quá ướt, dễ bị úng.

Ngừng tưới nước sau khoảng 7 đến 8 tháng, khi gừng rụng lá và sắp được thu hoạch.

Nếu trồng bằng nhánh chưa nảy mầm thì sau 15 – 20 ngày củ sẽ bắt đầu đâm chồi và xuất hiện lá non.

Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước, nhưng không tưới nhiều và nên tưới thường xuyên 2 lần/ngày. Tuy nhiên, trong quá trình trị bệnh ở một số thời điểm nhất định thì việc cắt giảm nước tưới để hạn chế sự lây lan của dịch hại là cần thiết.

Thu hoạch là khâu cuối cùng trong cách trồng gừng hiệu quả.

– Gừng trồng khoảng 5 – 6 tháng có thể thu hoạch để lấy củ. Khi đào, phải thật nhẹ tay tránh làm trầy củ sẽ làm sâu bệnh dễ xâm nhập.

– Chú ý: Vì trồng gừng tại nhà nên tránh dùng thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc tăng trưởng. Hãy dùng phân giun quế hay các loại phân hữu cơ an toàn khác có bán trên thị trường.

Mách Mẹ Cách Trồng Gừng Bằng Bao Xi Măng Đơn Giản, Chưa Bao Giờ Sai Củ Đến Thế / 2023

Củ gừng là loại gia vị quen thuộc, không chỉ là loại củ dùng trong chế biến món ăn mà củ gừng còn chứa nhiều giá trị cao trong y học, chữa bệnh. Những năm gần đây việc trồng gừng mang lại hiệu quả kinh tế cao, ngoài ra nhiều gia đình cũng có thể trồng củ gừng tại nhà trong xô chậu, thùng xốp và bao cát. Kỹ thuật trồng gừng không khó nên mọi người đều có thể tự trồng ở nhà.

Cây gừng được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, thời gian trồng gừng thích hợp nhất là vào mùa xuân từ tháng 2 – 3, lúc thời tiết có mưa phùn, độ ẩm cao. Cây gừng là loại cây trồng để lấy củ nên cần phải trồng ở loại đất tơi xốp, loại đất thịt nhẹ tơi xốp, đất pha cát, thoát nước và giữ ẩm tốt.

Chọn giống gừng

Sử dụng củ gừng già không bị sâu bệnh hay hư thối. Gừng có thể trồng nguyên cả củ hoặc để tiết kiệm giống hơn thì dùng dao cắt hom, mỗi hom có ít nhất 3 – 4 mắt sau đó chấm tro bếp vào để hãm nhựa.

Sau khi cắt hom xong xếp đều trên các khay, để nơi khô thoáng, có bóng râm, sau 2 – 3 ngày dùng rơm rạ sạch phủ kín, tưới ẩm để ủ hom để khoảng 1 – 2 tuần thì hom gừng sẽ nhú mắt, khi hom giống dài khoảng 3 – 5 cm và có ít nhất 1 – 2 mầm thì có thể đem trồng

Trồng gừng

Nếu trồng gừng vào xô chậu, thùng xốp hoặc bao cát thì cần pha trộn đất gồm phân chuồng ủ hoại, tro trấu và super lân cho vào bao, sau đó đặt hom gừng vào giữa bọc phủ lớp đất nhẹ chừng 2cm, trải lên mặt lớp tro trấu để giữ ẩm.

Nếu trồng trực tiếp vào đất thì lên luống cao 20 – 25 cm, rộng 1m. Bón lót phân chuồng ủ hoại vào từng rãnh luống. Rạch hàng sâu 10cm, khoảng cách mỗi củ cách nhau 30 – 40 cm, mỗi hàng cách nhau 40 – 50 cm. Đặt hom gừng xuống rồi phũ lên một lớp đất trộn phân hữu cơ, tưới nước cho đất ẩm rồi phũ lên một lớp rơm rạ để giữ ẩm.

Chú ý do nhánh gừng nảy chồi ngang nên khi trồng cần đặt hom gừng xuôi theo hàng trồng để chồi phát triển đều theo hàng.

Sau 2 tuần thì củ gừng bắt đầu mọc chồi và xuất hiện lá non, nếu hốc gừng nào không mọc thì cần trồng dặm thêm để gừng mọc đều. Sau khi trồng hom gừng cần tưới nước mỗi ngày để giữ ẩm cho đất.

Cách chăm sóc

Trong suốt quá trình phát triển, không để gừng thiếu nước sẽ chậm lớn. Gừng là cây rất háo nước nhưng không chịu được úng, vì vậy cần chú ý lượng nước tưới đủ ẩm, vào mùa mưa thường xuyên vun đất để đất thoát nước, tránh hại cây bị úng nước gây thối rễ.

Gừng khi nhảy con làm củ thường có xu hướng trồi lên mặt đất, sau khi trồng khoảng 1 tháng thì tiến hành vun lấp đất, bón thêm phân hữu cơ hoai mục vào gốc gừng.

Cây gừng chủ yếu bón phân NPK để gừng đạt năng suất cao nhất. Sau khi trồng từ 30 – 40 ngày tiến hành bón phân NPK quanh gốc. Sau đó bón thêm phân chuồng hoại mục vào gốc cây. 2 tháng sau tiếp tục bón phân lần 2.

Thời điểm cây gừng trồng được 7 – 8 tháng thì sẽ không mọc lá non nữa và cây bắt đầu ngả lá vàng thì không cần tưới nước, tiến hành đào một vài gốc gừng lên kiểm tra.

Thu hoạch và bảo quản củ gừng

Cây gừng thường cho thu hoạch từ 7 tháng đến 9 tháng sau khi trồng, tiến hành thu hoạch gừng vào thời điểm trời nắng ráo đất khô, trước khi thu hoạch cắt bỏ toàn bộ thân lá trên mặt đất, cuốc từng khóm gừng rũ sạch đất. Không nên để gừng quá già mới thu hoạch sẽ khiến gừng có xơ giảm chất lượng.

Khi đào, phải nhẹ tay tránh làm trầy củ tạo vết thương và sâu bệnh dễ xâm nhập. Chú ý: Vì trồng gừng tại nhà nên tránh dùng thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc tăng trưởng. Hãy dùng phân giun quế hay các loại phân hữu cơ an toàn khác có bán trên thị trường.

Cách Trồng Hoa Hồng Đơn Giản / 2023

hồng rễ trần là loại cây được rũ hết đất, cắt tỉa phần lớn tán cây đi, chỉ còn lại trơ bộ rễ nên mới gọi là hoa hồng dạng rễ trần. Người mua mang về trồng gặp nhiệt độ ấm hơn cây sẽ không còn trạng thái ngủ và sẽ bật mầm mới. Cách trồng hoa hồng này rất đơn giản nhưng đòi hỏi chúng ta phải hiểu cây hồng rễ trần của mình mới thành công được.

Nên mua giống cây hoa hồng rễ trần vào khoảng tháng 10 hoặc tháng 3. Không nên nhập vào thời điểm thời tiết quá nóng cây dễ sốc nhiệt

Đất trồng cây hoa hồng rễ trần có thể dùng xỉ than hoặc sỏi đất nung vinatap, phân bò hoai mục và trấu hoặc xơ dừa, đất trồng hoa của vinatap. Lưu ý không nên dùng phân vô cơ hay phân bò, gà tươi vì sẽ khiến cây dễ nhiễm độc

nếu có sẵn sỏi đất nung ta tiến hành lót xuống đáy chậu một lớp giúp thoát nước tránh ngập úng rễ. nếu không có ta dùng xỉ than đập nhỏ rồi lót xuống đáy một phần,phần còn lại ta trộn theo tỉ lệ thích hợp. Ở đây mình hướng dẫn một tỉ lệ chung chung có thể áp dụng tất cả các mùa, tuy nhiên cần tùy biến khi vào các mùa khác nhau, hoặc ở các vùng miền khác nhau.

Tỉ lệ giữa đất : trấu : xỉ than : xơ dừa : phân hữu cơ là 2 : 1 : 1 : 1 : 2

các bạn có thể dùng đất phù sa vinatap hoặc đất trồng hoa chuyên dụng vinatap làm chất trồng sẽ rất tốt đấy.

sau khi trồng cây vào chậu ta để cây vào bóng mát hoặc nhà tắm để cây hồi phục nhanh, tiếp tục tưới ngay 3 loại dung dịch cho ướt đẫm chậu bao gồm: Antonik (hoặc mầm sống PAO), chống nấm, kích rễ (liều lượng theo hướng dẫn từng loại, thông thường 1ml mỗi loại pha với 1 lít nước). Lưu ý, lúc này cây đang còn yếu, tuyệt đối không được bón phân vào thời điểm này. Dung dịch này được tưới cách nhau 7 ngày trong vòng 1 tháng đầu tiên.

Khi hoàn thành việc trồng cây, cần đặt cây ở chỗ thoáng mát. Chú ý tưới cho cây một lần vào sáng hoặc chiều. Sau 3 – 4 ngày có thể đưa cây ra chỗ có nắng hơn một chút để cây thích nghi dần với thời tiết nhưng không nên để nơi có nắng sau 12 giờ. sau khoảng 2 đến 3 tuần cây bật mầm mới bạn có thể để cây ra ngoài

Cách trồng hoa hồng bằng cành thực chất chính là phương pháp giâm cành, và hầu như thời điểm nào cũng có thể thực hiện được. Song thời gian được cho là tốt nhất để giâm cành rơi vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 8 đến tháng 10.

Để giâm cành hồng, nên giâm trong loại đất trấu hun hoặc cát sạch, được trộn thêm với một chút phân hữu cơ như phân bò hoai mục hay phân trùn quế.

chậu trồng, dao, bao nilon,cốc nhựa, thuốc kích rễ( có gì dùng đấy, ai tay thơm có khi không cần rễ vẫn ra)

Bước 1: Đục lỗ thoát nước cho cốc nhựa, cắt chai nhựa cho cây phát triển.

Bước 2: Rải một lớp cát vào dưới đáy bầu để giúp thoát nước. Sau đó mới là lớp đất.

Bước 3. Xới đất cho tơi và tưới thêm nước cho đủ ẩm.

Bước 4. Chọn lấy một cành hồng khỏe mạnh đang ở giai đoạn trưởng thành. Cành nhân giống tốt là những cành thẳng, tươi khỏe và mới mọc trong vòng 1 năm.

Bước 5. Cắt chéo một góc ở phần sát thân cây. đoạn gần cành lá tốt nhất

Bước 6. Ngắt bỏ những nụ hoa đã tàn. Sau đó bạn cắt bỏ toàn bộ lá trên cây, có thể để một vài lá để cho cây quang hợp

Bước 7. Bôi một ít thuốc kích thích mọc rễ ở gốc cành, hoặc nhúng vào dung dịch kích dễ

Bước 8. Dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất độ 2 cm rồi mới cắm hom giống vào lỗ đó. Ấn nhẹ để chắc chắn rằng hom trong đất và vững chãi dù mưa gió nhằm bảo vệ tốt cho cành giâm.

Bước 9. Đặt cây giống ở nơi râm mát, không có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Mỗi ngày, bạn chỉ cần tưới ẩm cho đất. Chú ý không động tay vào cây cho đến khi ra rễ sau 1 tuần.

hạt giống hoa hồng, giá thể gieo mầm super soil vinatap, khay gieo mầm

Bước 1:Ngâm hạt giống với hỗn hợp nước và hydrogen peroxide có thể làm giảm sự phát triển của nấm mốc trên hạt. Hoặc bạn ngâm với nước ấm 28 độ C cũng được, ngâm ít nhất 1 giờ.

Bước 2: Sau khi ngâm xong bạn đặt hạt giống vào vật liệu ẩm ướt như, giấy ướt, khăn ướt, sau đó mang vào ngăn mát tử lạnh. Mục đích là tạo điều kiện ẩm ướt và lạnh giúp hạt nhanh nảy mầm hơn.để khoảng 7 ngày,quan sát nếu khăn khô bạn nên làm ướt bằng cách nhỏ nước lên khăn và hạt giống.

Bước 3: chuẩn bị khay gieo hạt và giá thể gieo mầm super soil. Dùng ngón trỏ nhấn vào đất tạo lỗ sâu khoảng 6mm, lỗ này chúng ta sẽ đặt hạt giống vào trong và lấp lại. Trung bình khoảng 1 tuần hạt nảy mầm.

Bước 4: để khay vào nơi thoáng mát giữ ẩm cho cây. khi cây bắt đầu có hai lá đầu tiên ta có thể chuyển ra chậu lớn để trồng. cây cao chừng 15cm có thể tiến hành bón phân trùn quế hoặc phân chuồng hoai mục

Chiết cành là phương pháp tách rời cành ra khỏi cây hoa Hồng mẹ để tạo ra một cây mới. Công việc chiết cành rất dễ, nhưng phải áp dụng đúng kỹ thuật thì cách trồng hoa hồng bằng phương pháp này mới thành công

ta nên chọn một cành to bằng chiếc đũa ăn cơm, không già lắm mà cũng không được non lắm của cây Hồng mẹ mà ta biết chắc là nó có những đặc tính tốt. Cành hồng chiết chỉ cần có độ dài từ 15cm đến 20cm là vừa. Cành chiết mà dài quá cây con sau này sẽ cao lêu nghêu, trong khi bộ rễ nó còn yếu không đủ sức nuôi cây.

– Ngay chỗ định chiết, ta dùng dao bén bóc rời ra một khoanh vỏ rộng 2 phân.

– Sau đó dùng hỗn hợp đất trộn với phân bò khô ốp quanh nơi vừa bóc vỏ tạo thành bầu chiết to bằng trái cau cho cây ra rễ.

– Bên ngoài bầu, dùng một miếng ni lông trắng nhỏ quấn quanh bầu chiết sao cho vừa chặt vừa kín là dược.

– Hai đầu bầu chiết phải dùng dây ni lon cột chặt để nước mưa cũng như nước tưới không xâm nhập được vào bên trong.vậy là đã xong.

Khoảng nửa tháng sau khi chiết, ta đã thấy nhiều rễ con màu trắng xuất hiện, nhưng tốt nhất phải chờ thêm một tuần nữa mới dùng dao bén cắt lìa cành chiết ra đem trồng xuống đất hay vào chậu.