Giải Pháp Bảo Vệ Năng Suất Dưa Leo Trong Mùa Mưa

--- Bài mới hơn ---

 • Phòng Trừ Bệnh Sương Mai Hại Dưa Leo Trong Mùa Mưa
 • Hạt Giống Dưa Chuột Mini Mexico
 • Một Số Lưu Ý Khi Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Chuột Trong Vụ Đông Muộn
 • Trồng Dưa Chuột Trái Vụ, Nông Dân Cẩm Xuyên “Hái” Tiền Triệu
 • Dưa Chuột Trái Vụ Cho Thu Nhập Cao
 • Giải pháp bảo vệ năng suất dưa leo trong mùa mưa

  Dưa leo là loại rau dễ trồng, mau thu hoạch và cho hiệu quả kinh tế cao. Có thể trồng dưa leo quanh năm, nhưng nông dân thường trồng nhiều vào mùa mưa để tiết kiệm công tưới vì dưa leo là loại cây trồng tiêu thụ rất nhiều nước nếu thiếu nước, năng suất và chất lượng giảm hẵn. Tuy nhiên, trồng dưa leo trong mùa mưa tiềm ẩn nhiều rủi ro do bệnh hại phát triển mạnh, phần lớn nông dân chọn giải pháp phun thuốc hóa học phòng trừ đã làm chi phí tăng cao và khả năng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong trái ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng là điều khó tránh khỏi. Vì thế, để sản xuất dưa leo sạch, năng suất cao đòi hỏi nông dân nhận biết các loại dịch hại (phổ biến nhất là bệnh héo xanh, bệnh sương mai và bệnh phấn trắng) và nắm vững biện pháp quản lý hiệu quả, an toàn mới có thể bảo vệ được năng suất dưa leo.  

  Đáng quan tâm nhất là bệnh héo xanh. Bệnh héo xanh là bệnh quan trọng và phổ biến trên rau màu nói chung và dưa leo nói riêng. Bệnh héo xanh nông dân còn gọi là bệnh chạy dây, gây hại giai đoạn cây còn nhỏ cho đến khi thu hoạch, bệnh lây lan rất nhanh. Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra. Triệu chứng điển hình là cây đang sinh trưởng bình thường thì đột ngột bị héo rũ trong khi các lá vẫn còn xanh. Hiện tượng héo thường xảy ra ban ngày khi trời nắng, ban đêm cây tươi lại nên nông dân thường nghĩ là cây thiếu nước, nhưng hiện tượng này chỉ lặp đi lặp lại khoảng 2-3 ngày, sau đó cây chết hẵn. Nhìn kỹ phần gốc sát mặt đất vỏ cây bị nhũn và có những mụn nhỏ sần sùi, cắt ngang gốc cây bệnh sẽ thấy mạch dẫn bị thâm nâu, ấn mạnh vào chổ gần mặt cắt sẽ có chất dịch vi khuẩn màu trắng đục tiết ra. Phương pháp xác định bệnh rất đơn giản, nông dân có thể tự làm được, lấy một mẫu thân được cắt gần gốc cho vào trong ly nước trong, sao cho không chạm vào đáy ly. Nếu có vi khuẩn bệnh héo xanh, quan sát sau vài phút một dòng nước giống như sữa chảy ra từ bề mặt cắt, những giọt dịch như sữa này chứa rất nhiều vi khuẩn.

   Triệu chứng héo xanh do vi khuẩn.

   

   Triệu chứng gần gốc dây dưa có những mụn sần

  sùi đặc trưng của bệnh héo xanh.

  Vi khuẩn tấn công cây dưa qua vết thương của rễ, xâm nhiễm vào bó mạch, tiết ra độc tố làm thối hỏng, tắc nghẽn bó mạch khiến cây không vận chuyển được nước và dinh dưỡng nuôi thân và lá dẫn đến cây héo rũ và chết. Tùy theo giai đoạn sinh trưởng, nguồn bệnh, cơ giới đất, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc, điều kiện ngoại cảnh mà bệnh có thể xuất hiện ở những thời điểm khác nhau, tác hại cũng khác nhau. Vi khuẩn trong đất nên việc phòng trị rất khó. Bệnh thường phát triển nặng trên chân ruộng thoát nước kém, có nhiều tàn dư chưa hoai mục, bón phân không cân đối, tưới quá nhiều nước, ẩm độ cao. Ngoài ra, việc vứt các cành, thân bị bệnh ở mương rãnh nước cũng là nguyên nhân làm bệnh lây lan. Vi khuẩn có thể tồn dư trong tàn dư cây bệnh, trong đất rất lâu, đây chính là nguồn lây truyền bệnh cho vụ sau.

  Không riêng gì dưa leo mà trên bất kỳ cây trồng nào, bộ lá rất quan trọng, chúng tổng hợp năng lượng cung cấp cho cây trong quá trình ra hoa, đậu quả, nếu bộ lá mất khả năng quang hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất. Trên dưa leo, bảo vệ bộ lá tốt là có thể duy trì thêm nhiều lứa trái nữa. Tuy nhiên, trong thực tế sản xuất, trên lá dưa leo xuất hiện nhiều loại bệnh, trong đó phổ biến nhất là bệnh sương mai và bệnh phấn trắng.

   

   Triệu chứng bệnh sương mai gây hại dưa.

  Bệnh sương mai do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra. Bệnh xuất hiện từ lúc cây được 3 lá thật đến cuối vụ. Bệnh xuất hiện từ khi ra hoa đến đậu trái. Bệnh thường bắt đầu từ tầng lá phía dưới rồi lan dần lên trên. Bệnh xuất phát từ mặt dưới lá. Vết bệnh là những đốm vàng nhạt phân bố đều trên mặt lá. Đặc trưng vết bệnh hình đa giác góc cạnh rất rỏ. Sáng sớm quan sát kỹ mặt dưới lá có lớp bụi màu hơi tím, sũng ướt và dễ mất đi dưới ánh sáng mặt trời. Đây là đặc điểm dùng để nhận biết bệnh này trực tiếp từ đồng ruộng. Lớp bụi này chính là cơ quan sinh sản của nấm và phát tán nhờ gió. Khi già, vết bệnh đổi màu cam, nâu đỏ đến nâu sậm, xung quanh vết bệnh có viền vàng. Lá bị bệnh khô vàng, rách, co rúm lại và rụng sớm, trên cây chỉ còn lại những lá non, cây phát triển kém, trái nhỏ. Bệnh có thể lây lan sang cả thân, cành.  Bị nặng cây có thể chết. Bệnh phát sinh, phát triển nhanh trong điều kiện ẩm độ không khí cao, trời râm mát, đặc biệt là buổi sáng có sương mù lúc đó bệnh có thể tấn công cả lá non ở tầng trên. Nếu thời tiết khô hanh, bệnh lây lan chậm và chỉ xuất hiện ở tán lá dưới. Bệnh xuất hiện quanh năm trên ruộng dưa, nhưng nặng nhất là trong mùa mưa. Trong một vụ, bệnh thường gây hại nặng giai đoạn trổ hoa đến mang trái.

  Nông dân rất dễ nhầm lẫn với bệnh sương mai là bệnh phấn trắng. Bệnh phấn trắng do nấm Erysiphe cichoracearum gây ra. Bệnh xuất hiện phá hại ngay từ thời kỳ cây con. Bệnh gây hại trên thân và lá nhưng chủ yếu trên lá. Triệu chứng đầu tiên trên lá có một vài đốm nhỏ màu vàng nhạt. Ngay sau đó các bào tử được hình thành với triệu chứng của các đốm mốc màu trắng của các bào tử đính được sinh ra trên bề mặt vết thương. Sau đó vết bệnh lan rộng dần và bao phủ toàn bộ bề mặt lá bởi một lớp phấn trắng dày đặc như rắc bột mì, bao trùm cả phiến lá. Dần dần lớp nấm chết đi làm hoại tử lá, lá bệnh úa vàng, chuyển sang màu nâu, khô cháy và dễ rụng. Bệnh nặng lớp phấn trắng xuất hiện trên cả thân, cành, hoa làm hoa khô và chết. Nấm phấn trắng phần lớn tập trung ở mặt trên lá. Cây bị bệnh sinh trưởng yếu, phẩm chất kém, năng suất thấp, cây mau già cỗi. Vết bệnh thường phát triển đầu tiên ở các lá già, những lá ở phía trong tán và ở tầng dưới. Bệnh phấn trắng phát triển nhanh khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi. Thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi xuất hiện vết bệnh thường kéo dài từ 3-7 ngày, một lượng lớn bào tử được sinh ra thời điểm này. Ẩm độ cao, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển. Nấm bệnh lây lan nhờ gió, nước tưới. Nấm bệnh phấn trắng gây hại trên rất nhiều loại cây nhất là nhóm rau họ bầu bí.

   Nấm bệnh phấn trắng bao phủ dày đặc trên lá.

  * Biện pháp phòng trừ

  Đối với các loại bệnh hại nên áp dụng biện pháp tổng hợp ngay từ đầu vụ để phòng bệnh sẽ tốt hơn đặc biệt là đối với bệnh héo xanh.

  – Sau khi thu hoạch xong nên cho nước vào ngâm 1-3 tuần, sau đó cày phơi đất hạn chế mầm bệnh phát triển. Lên luống cao, đất phải thoát nước tốt. Bón vôi (20-25kg/công). Bón phân hữu cơ kết hợp nấm Trichoderma bón trước khi gieo.

  – Luân canh với các cây trồng khác họ, không nên trồng các cây họ bầu bí liên tục nhiều vụ.

  – Tỉa bỏ những cành nhỏ vô hiệu, làm thông thoáng giàn dưa, làm sạch cỏ gốc để hạn chế sự lây lan.

  – Khi phát hiện trên ruộng dưa có xuất hiện bệnh thì nên nhổ bỏ, mang ra xa tiêu huỷ, tránh thải xuống mương nước vì nguồn nước tưới nhiễm mầm bệnh là điều kiện phát tán lây lan, rắc vôi vào gốc đã nhổ.

  – Bón phân cân đối, tránh bón thừa đạm.

  – Trường hợp xác định là bệnh héo xanh thì chọn nhóm thuốc trừ vi khuẩn như New Kasuran 16.6BTN, Starner 20WP, Biobac 50WP,… cần phát hiện sớm, phun thuốc khi thấy trên ruộng có vài dây dưa bị bệnh. Đối với những vùng dưa leo thường xuyên nhiễm bệnh sương mai, có thể ngừa bằng những loại thuốc gốc đồng như Champion 77WP, COC 85WP,… phun khi cây dưa có 3-4 lá thật hoặc khi bệnh mới chớm sử dụng nhóm thuốc hoạt chất Fosetyl aluminium, Metalaxyl,… Đối với bệnh phấn trắng sử dụng nhóm thuốc hoạt chất Hexaconazole, Chlorothalonil,  Imibenconazole,…

  Chú ý: Nên phun ướt đều 2 mặt lá, phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Nếu sử dụng thuốc gốc đồng phải phun đúng nồng độ thuốc được khuyến cáo, không phun quá liều vì lá dưa rất mẫn cảm với đồng. Dưa leo là loại rau ăn tươi và được thu hoạch liên tục vì thế khi sử dụng thuốc hóa học nên đảm bảo đúng thời gian cách ly để an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nông Dân Nghệ An Trồng Thành Công Dưa Chuột Israel Theo Công Nghệ Nhà Màng
 • Mua Hạt Giống Dưa Leo Tự Thụ Phấn Israel F1 508Hq
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Hấu Nhỏ Mexico Cho Năng Suất Cao
 • Dưa Hấu Tí Hon Là Cây Gì? Cách Trồng, Chăm Sóc Và Phòng Bệnh Cho Cây
 • Cách Trồng Dưa Hấu Nhỏ Mexico Tại Nhà, Đơn Giản Trong Chậu
 • Phòng Trừ Bệnh Sương Mai Hại Dưa Leo Trong Mùa Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạt Giống Dưa Chuột Mini Mexico
 • Một Số Lưu Ý Khi Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Chuột Trong Vụ Đông Muộn
 • Trồng Dưa Chuột Trái Vụ, Nông Dân Cẩm Xuyên “Hái” Tiền Triệu
 • Dưa Chuột Trái Vụ Cho Thu Nhập Cao
 • Một Số Kinh Nghiệm Trồng Tỏi Của Nông Dân Huyện Đảo Lý Sơn
 • Dưa leo là một trong những loại rau được trồng phổ biến và mang lại hiệu quả kinh tế cao.  Dưa leo được trồng quanh năm, nhưng trong mùa mưa thuận lợi hơn vì đỡ tốn công tưới nước. Tuy nhiên, trồng dưa leo vào những tháng mưa có nhiều loại sâu bệnh gây hại, trong đó bệnh sương mai là bệnh quan trọng nhất, ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và năng suất dưa leo.

  Bệnh gây hại phổ biến trên lá, xuất hiện từ lúc cây được 3 lá thật đến cuối vụ. Bệnh thường bắt đầu từ tầng lá phía  dưới rồi lan dần lên trên. Bệnh xuất phát từ mặt dưới lá.Vết bệnh rãi rác khắp mặt lá. Đặc trưng vết bệnh hình đa giác góc cạnh rất rõ. Sáng sớm quan sát kỹ mặt dưới lá có lớp bụi màu hơi tím, sũng ướt và dễ mất đi dưới ánh sáng mặt trời. Đây là đặc điểm dùng để nhận biết bệnh này trực tiếp từ đồng ruộng. Lớp bụi này chính là cơ quan sinh sản của nấm và phát tán nhờ gió. Khi già vết bệnh đổi màu cam đến nâu đỏ đến nâu sậm, xung quanh vết bệnh có viền vàng. Lá bệnh khô và rách, lá co rúm lại. Lá bị bệnh khô vàng, rụng đi, trên cây chỉ còn lại những lá non,  cây phát triển kém, trái nhỏ. Bệnh có thể lây lan sang cả thân, cành, hoa và trái.  Bị nặng cây có thể chết.

  Bệnh do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra. Bệnh phát sinh phát triển nhanh trong điều kiện ẩm độ không khí cao, trời râm mát, đặc biệt là buổi sáng có sương mù lúc đó bệnh có thể tấn công cả lá non ở tầng trên. Nếu thời tiết khô hanh, bệnh lây lan chậm và chỉ xuất hiện ở tán lá dưới. Bệnh xuất hiện quanh năm trên ruộng dưa, nhưng nặng nhất là trong mùa mưa. Trong một vụ, bệnh thường gây hại nặng giai đoạn trổ hoa đến mang trái.

  *Biện pháp phòng trừ:

  – Chọn giống kháng bệnh.

  – Không trồng liên tục nhiều vụ dưa trong năm để hạn chế sự tích tụ nguồn bệnh cho vụ sau

  – Sau khi thu hoạch, dọn sạch tàn dư cây trồng

  – Tỉa bỏ những cành nhỏ vô hiệu, làm thông thoáng giàn dưa, làm sạch cỏ gốc để hạn chế sự lây lan.

  – Ngắt bỏ bớt các lá già và lá bệnh, dùng màng phủ nông nghiệp, không để lá tiếp xúc với mặt đất

  – Sử dụng các loại thuốc hóa học như : Ridomil Gold 68WP, Daconil 500 SC, Belkute 40WP,… hoặc có thể ngừa bằng những loại thuốc gốc đồng như : Champion 77WP, COC 85WP,…phun khi cây dưa có 3-4 lá thật.

  – Chú ý : nên phun ướt đều 2 mặt lá chủ yếu là mặt dưới lá, phun 2-3 lần , mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Nếu sử dụng thuốc gốc đồng phải phun đúng nồng độ thuốc được khuyến cáo, không phun quá liều vì lá dưa rất mẫn cảm với đồng. Dưa leo là loại rau ăn tươi và được thu hoạch liên tục vì thế khi sử dụng thuốc hóa học nên đảm bảo đúng thời gian cách ly để an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Bảo Vệ Năng Suất Dưa Leo Trong Mùa Mưa
 • Nông Dân Nghệ An Trồng Thành Công Dưa Chuột Israel Theo Công Nghệ Nhà Màng
 • Mua Hạt Giống Dưa Leo Tự Thụ Phấn Israel F1 508Hq
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Hấu Nhỏ Mexico Cho Năng Suất Cao
 • Dưa Hấu Tí Hon Là Cây Gì? Cách Trồng, Chăm Sóc Và Phòng Bệnh Cho Cây
 • Chăm Sóc Dưa Hấu Trong Mùa Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Nâng Cao Năng Suất Dưa Hấu Trong Mùa Mưa
 • Cách Dùng Màng Phủ Nông Nghiệp Để Trồng Dưa Hấu
 • Cách Trồng Dưa Hấu Vỏ Xanh Ruột Vàng Lạ Mắt Khiến Chị Em Phát Cuồng Săn Lùng
 • Đem Sự Sang Trọng Của Hoàng Gia Vào Nhà Với Trái Dưa Hấu Vàng Ruột Đỏ
 • Dưa Hấu Vỏ Vàng Ruột Đỏ
 • Dưa hấu trồng được trong mùa nắng thì chất lượng quả, năng suất và cách chăm sóc gặp nhiều thuận lợi, dưa hấu trồng trong mùa mưa nếu trồng đúng kỹ thuật vẫn cho năng suất cao và chất lượng ngon không thua gì dưa mùa nắng. Để đạt được kết quả tốt cần quan tâm những vấn đề sau:

  1. Chọn giống:

  Giống là một yếu tố rất quan trọng đưa đến thành công khi trồng dưa hấu trong mùa mưa, cho nên cần chọn những giống có đặc tính tốt, thích hợp mùa mưa.

  – Chống chịu bệnh trong mùa mưa.

  – Lá tương đối dày, lá càng đứng càng tốt để tránh mưa làm rách lá dễ bị nhiễm bệnh.

  – Dễ đậu trái, vỏ trái mỏng vừa vận chuyển đi xa tốt.

  – Ruột giòn, độ đường từ 12 – 14%.

  2. Những biện pháp canh tác cần quan tâm:

  Ruộng trồng dưa hấu phải thoát nước tốt không bị ngập khi mưa nhiều.

  Nên dùng màng phủ nông nghiệp để:

  – Hạn chế cỏ dại, bệnh dại.

  – Điều hòa độ ẩm mặt đất, tăng nhiệt độ đất cho bộ rễ phát triển tốt.

  – Giữ phân bón không bị rửa trôi và bốc hơi.

  – Hạn chế việc mao dẫn phèn lên lớp đất giúp rễ phát triển tốt .

  Nên dùng màng phủ khổ 1,6 m tránh được dây và trái tiếp xúc với đất ẩm ướt dễ nhiễm các bệnh do nấm từ đất truyền sang. Tùy theo giống dưa khoảng cách khác nhau, như dưa có hạt đào tim mương này cách tim mương kia 4 – 4,5 m (vậy hàng cách hàng 3,6 – 3,8 m, cây cách cây 0,5 – 0,6 m). Dưa không hạt cũng lên liếp giống như trên, nhưng cây cách cây 0,35 – 0,37 m để trái đạt 3 – 4 kg dễ bán và chất lượng tốt.

  Nếu sử dụng màng phủ 1,6 m thì chỉ cần xẻ mương nhỏ dọc theo nơi hai mép màng phủ ngoài, để thoát nước.

  Liếp nên được làm hơi dốc xuôi từ hàng dưa vào giữa liếp để thoát nước tốt, không đọng nước trên liếp.

  Cắt bỏ dây bơi để liếp dưa được thoáng đầy đủ ánh nắng giúp dưa thụ phấn tốt và mầm bệnh ít phát triển.

  Thụ phấn: dưa hấu trồng trong mùa mưa đậu trái rất khó do mưa làm hư phấn. Để dưa hấu thụ phấn tốt, sau khi thụ phấn dùng lá trâm bầu hoặc loại lá khác quấn lại giống như cái quặn, dùng một que tre ghim chỗ hai mí lá chồng nhau, xong cắm một đầu que tre xuống đất sao cho quặn lá úp che nụ cái vừa mới được thụ phấn để che mưa không làm hư phấn giúp trái đậu tốt.

  Cũng có thể vào khoảng 4 – 5 giờ chiều hái những hoa đực vừa chớm nở có thể nở trong ngày mai, dùng khăn nhúng nước và vắt thật khô, trải hoa trên khăn xong dùng khăn khác cũng nhúng nước vắt khô đậy lên, nên giữ khăn ủ ở nhiệt độ từ 25 – 28 o C là tốt nhất để hạt phấn sống tốt, sáng hôm sau đem ra thụ phấn.

  Tránh để trái dưa bị ngập nước, dưa hấu sẽ dễ bị thúi trái.

  Phân bón sử dụng cân đối, nên bón NPK 16-16-8, không nên sử dụng nhiều phân urê và phân bón lá, sẽ làm ruột dưa hấu úng nước, bầm kém phẩm chất.

  Rút nước cạn trong mương để đất không bị úng rễ và dây dưa phát triển tốt, nhất là sau khi để trái và giai đoạn dưa chín.

  An Giang có diện tích trồng dưa hấu khá lớn, tuy nhiên phần lớn dùng giống dưa hạt rời chất lượng không đảm bảo, như tỉ lệ nẩy mầm thấp, độ đồng đều kém, chất lượng ruốt kém, có nhiều mùa trái bị hỗ lô bán giá thấp. Do vậy bà con nông dân nên chọn giống chất lượng để đạt hiệu quả cao.

  Hiện nay trên thị trường có nhiều giống dưa có thể trồng trong mùa mưa. Tuy nhiên, giống dưa Phù Đổng được nông dân ưa chuộng nhất vì có những đặc tính tốt và cũng rất thích hợp trồng trong mùa mưa.

  Theo www.agpps.com.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Dưa Hấu Tại Nhà Dễ Hay Khó Với Người Mới Bắt Đầu?
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Sãi Quả Ruột Đỏ Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Không Hạt
 • Địa Lan Sa Tô_Đặc Điểm, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
 • Địa Lan Cam Lửa Món Quà Sang Trọng Trong Dịp Tết
 • Nâng Cao Năng Suất Dưa Hấu Trong Mùa Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Dùng Màng Phủ Nông Nghiệp Để Trồng Dưa Hấu
 • Cách Trồng Dưa Hấu Vỏ Xanh Ruột Vàng Lạ Mắt Khiến Chị Em Phát Cuồng Săn Lùng
 • Đem Sự Sang Trọng Của Hoàng Gia Vào Nhà Với Trái Dưa Hấu Vàng Ruột Đỏ
 • Dưa Hấu Vỏ Vàng Ruột Đỏ
 • Trọn Bộ Trồng Và Chăm Sóc Giống Dưa Hấu Vỏ Xanh Ruột Vàng
 • Thực tế, trong sản xuất cây dưa hấu chỉ cho năng suất cao, phẩm chất tốt trong mùa nắng, tức vụ dưa Tết. Hiện nay, việc áp dụng một số tiến bộ kỹ thuật mới trong canh tác nên đã trồng được dưa hấu ngay trong mùa mưa và cho hiệu quả khá cao, nhưng việc thâm canh dưa hấu trong vụ này thường gặp nhửng khó khăn nhất định, đòi hỏi người trồng dưa phải có nhiều kinh nghiệm lẩn kiến thức chuyên môn thì mới thành công.

  Nội dung trong bài viết

  • Những khó khăn, bất lợi khi canh tác dưa hấu trong mùa mưa
  • Những biện pháp kỹ thuật cần lưu ý khi canh tác dưa hấu trong mùa mưa
   • Về công tác chọn giống
   • Về biện pháp làm đất
   • Về mật độ trồng
   • Về biện pháp bón phân
   • Về biện pháp chăm sóc
   • Về biện pháp phòng trừ sâu bệnh

  Những khó khăn, bất lợi khi canh tác dưa hấu trong mùa mưa

  Rễ dưa hấu ăn lan rộng nên cây có khả năng chịu hạn, nhưng chúng không có khả năng phục hồi và chịu úng kém nên dễ làm thối rễ, vàng lá rồi chết.

  Thân, lá dưa non mềm, mọng nước, có sinh khối lớn. Trong điều kiện ẩm ướt, cây tạo ra nhiều rễ bất định trên thân, nên hút thêm nước và dinh dưỡng làm cho cây phát triển mạnh hơn, thân lá sum suê, ảnh hường đến khả năng ra hoa kết quả. Ngoài ra, hạt mưa còn làm tổn thương cơ giới đến các bộ phận của dây dưa, đó là điều kiện tốt để nấm bệnh tấn công.

  Dưa hấu là cây ưa sáng, cường độ ánh sáng mạnh làm thúc đẩy sự tăng trưởng của dây dưa, dễ đậu, to, chín sớm, tích luỹ nhiều đường và sắc tố làm cho phẩm chất dưa tăng thêm. Trong mùa mưa, cường độ ánh sáng yếu, dây dưa bò dài, dể nhiễm bệnh, khó đậu, màu nhạt, không ngọt.

  Những biện pháp kỹ thuật cần lưu ý khi canh tác dưa hấu trong mùa mưa

  Để khắc phục những hạn chế trên, khi canh tác dưa hấu trong mùa mưa, chúng ta cần phải chú ý đến một số biện pháp kỹ thuật sau:

  Về công tác chọn giống

  Yếu tố đầu tiên để giúp dưa hấu trồng được trong mùa mưa là giống. Giống phải có khả năng kháng bệnh hay chống chịu tốt với một bệnh thường xuất hiện trên dưa hấu như bệnh héo Fusarium, bệnh nứt thân chảy nhựa, bệnh héo tươi,… Giống có thời gian sinh trưởng ngắn, trọng lượng nhỏ, có thể để 2 quả trên dây. Ngoài ra, có khả năng tích luỹ đường và sắc tố trong điều kiện cường độ ánh sáng thấp, không làm giảm phẩm chất của dưa. Các giống thích hợp trồng trong mùa mưa như Hắc Mỹ Nhân của công ty Nông Hữu, Hắc Long của công ty Trang Long,…

  Về biện pháp làm đất

  Dưa hấu bò trên mặt đất, thân, lá và rễ đều chịu đựng kém với điều kiện ngập úng, nên khi làm đất trồng dưa trong mùa mưa cần chú ý phải cao ráo, thông thoáng và chủ động tưới tiêu kịp thời. Đồng thời, xẻ thêm rãnh nhỏ giữa luống trồng để nước không đọng lại sau mưa. Có thể dùng màng phủ plastic che mặt luống trồng dưa, giúp cho đất trồng không bị lèn, rễ dưa phát triển tốt.

  Về mật độ trồng

  Các giống dưa cho quả nhỏ có thể bố trí trồng dày để tăng năng suất trên đơn vị diện tích, trên cơ sở tỉa nhánh hợp lý. Hiện nay, hầu hết các giống đều khuyến cáo trồng ở mật độ 8.500 – 9.500 dây/ha, với khoảng cách luống đôi từ 5 – 5,5 m, khoảng cách cây trên hàng là 4 – 4,5m.

  Về biện pháp bón phân

  Bón phân cho ruộng dưa hấu trong mùa mưa cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  Tăng cường bón phân hữu cơ giúp đất trồng tơi xốp và thông thoáng khí, hấp thu phân hóa học tốt hơn.

  Bón vôi xử lý mầm bệnh trong đất, cải tạo lý hoá tính đất giúp các chất dinh dưỡng biến đổi thành những chất dễ tiêu cho cây hấp thu.

  Liều lượng phân bón, thời điểm bón và cách bón chịu ảnh hưởng của thời tiết, giống trồng, cách làm đất và phương thức canh tác. Tăng cường bón phân Kali để giúp cây trổng tăng khả năng chống chịu. Ngoài ra, cần cẩn thận khi sử dụng phân bón qua lá và các chất kích thích tăng trường trong mùa mưa.

  Về biện pháp chăm sóc

  Cần thường xuyên tỉa nhánh từ khi dây dưa bắt đầu bò đến khi chọn xong, để ruộng dưa thông thoáng, hạn chế sâu bệnh phát triển.

  Do trồng trong mùa mưa nên cây ra hoa đậu sẽ gặp lúc trời mưa, làm hạn chế khả nãng thụ tinh thụ phấn của dưa. Do vậy, cũng cần chuẩn bị các “mũ chụp” hoa đã thụ phấn bổ khuyết xong trong vài ngày. Sau khi lấy xong, phải dùng rom kê cao để khỏi bị úng.

  Về biện pháp phòng trừ sâu bệnh

  Trong mùa mưa, mật số gây hại của côn trùng ít hơn mùa nắng, do vậy bệnh ít xảy ra hơn. Tuy nhiên, các bệnh khác thì xảy ra nhiều hơn như bệnh nứt thân chảy nhựa, bệnh thối, bệnh héo Fusarium,… cần chọn giống có tính chống chịu cao, bón phân cân đối, phòng trị bệnh đúng cách nguyên tắc 4 đúng thì sẽ hạn chế được bệnh hại.

  Trồng dưa hấu trong mùa mưa đòi hỏi chi phí đầu tư, chăm sóc cao hơn vụ mùa nắng, nhưng lợi nhuận thường cao gấp 2 – 3 lần, vì giá bán cao và dễ tiêu thụ hơn. Do vậy, muốn đạt được hiệu quả kinh tế cao, phẩm chất tốt chúng ta cần lưu ý một số vấn đề đã nêu trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Dưa Hấu Trong Mùa Mưa
 • Trồng Dưa Hấu Tại Nhà Dễ Hay Khó Với Người Mới Bắt Đầu?
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Sãi Quả Ruột Đỏ Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Không Hạt
 • Địa Lan Sa Tô_Đặc Điểm, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
 • Kĩ Thuật Chăm Sóc Dưa Hấu Vào Mùa Mưa – Agriculture

  --- Bài mới hơn ---

 • Canh Tác Dưa Hấu Trong Mùa Mưa Và Những Chăm Sóc Cần Thiết
 • Trồng Dưa Hấu Mùa Nghịch
 • Dùng Màng Phủ Nông Nghiệp Trồng Dưa Hấu
 • Nâng Cao Năng Suất Dưa Hấu Trái Vụ
 • Khánh Hải Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt Vietgap Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Posted On

  June 11, 2022

  at 10:59 am

  by lovetadmin / Comments Off on KĨ THUẬT CHĂM SÓC DƯA HẤU VÀO MÙA MƯA

  KĨ THUẬT CHĂM SÓC DƯA HẤU VÀO MÙA MƯA

  Trước đây, dưa hấu không chỉ trồng được trong mùa nắng, nhưng bây giờ trong mùa mưa nếu trồng đúng kỹ thuật vẫn cho năng suất cao và chất lượng ngon không thua gì dưa mùa nắng. Để đạt được kết quả tốt cần quan tâm những vấn đề sau:

  1. Chọn giống:

  Giống là một yếu tố rất quan trọng đưa đến thành công khi trồng trong mùa mưa, cho nên cần chọn những giống có đặc tính tốt, thích hợp mùa mưa.

  – Chống chịu bệnh trong mùa mưa.

  – Lá tương đối dày, lá càng đứng càng tốt để tránh mưa làm rách lá dễ bị nhiễm bệnh.

  – Dễ đậu trái, vỏ trái mỏng vừa vận chuyển đi xa tốt.

  – Ruột giòn, độ đường từ 12 – 14%.

  2. Những biện pháp canh tác cần quan tâm:

  Ruộng trồng phải thoát nước tốt không bị ngập khi mưa nhiều.

  Nên dùng màng phủ nông nghiệp để:

  – Hạn chế cỏ dại, bệnh dại.

  – Điều hòa độ ẩm mặt đất, tăng nhiệt độ đất cho bộ rễ phát triển tốt.

  – Giữ phân bón không bị rửa trôi và bốc hơi phân.

  – Hạn chế việc mao dẫn phèn lên lớp đất giúp rễ phát triển tốt mặt.

  Nên dùng màng phủ khổ 1,6 m tránh được dây và trái tiếp xúc với đất ẩm ướt dễ nhiễm các bệnh do nấm từ đất truyền sang. Tùy theo giống dưa khoảng cách khác nhau, như dưa có hạt đào tim mương này cách tim mương kia 4 – 4,5 m (vậy hàng cách hàng 3,6 – 3,8 m, cây cách cây 0,5 – 0,6 m). Dưa không hạt cũng lên liếp giống như trên, nhưng cây cách cây 0,35 – 0,37 m để trái đạt 3 – 4 kg dễ bán và chất lượng tốt.

  Nếu sử dụng màng phủ 1,6 m thì chỉ cần xẻ mương nhỏ dọc theo nơi hai mép màng phủ ngoài, để thoát nước.

  Liếp nên được làm hơi dốc xuôi từ hàng dưa vào giữa liếp để thoát nước tốt, không đọng nước trên liếp.

  Cắt bỏ dây bơi để liếp dưa được thoáng đầy đủ ánh nắng giúp dưa thụ phấn tốt và mầm bệnh ít phát triển.

  Thụ phấn:

  Dưa trong mùa mưa đậu trái rất khó do mưa làm hư phấn. Để dưa thụ phấn tốt, sau khi thụ phấn dùng lá trâm bầu hoặc loại lá khác quấn lại giống như cái quặn, dùng một que tre ghim chỗ hai mí lá chồng nhau, xong cắm một đầu que tre xuống đất sao cho quặn lá úp che nụ cái vừa mới được thụ phấn để che mưa không làm hư phấn giúp trái đậu tốt.

  Cũng có thể vào khoảng 4 – 5 giờ chiều hái những hoa đực vừa chớm nở có thể nở trong ngày mai, dùng khăn nhúng nước và vắt thật khô, trải hoa trên khăn xong dùng khăn khác cũng nhúng nước vắt khô đậy lên, nên giữ khăn ủ ở nhiệt độ từ 25 – 28oC là tốt nhất để hạt phấn sống tốt, sáng hôm sau đem ra thụ phấn.

  Tránh để trái dưa bị ngập nước, dưa sẽ dễ bị thúi trái.

  Phân bón sử dụng cân đối, nên bón NPK 16-16-8, không nên sử dụng nhiều phân urê và phân bón lá, sẽ làm ruột dưa úng nước, bầm kém phẩm chất.

  Rút nước cạn trong mương để đất không bị úng rễ và dây dưa phát triển tốt, nhất là sau khi để trái và giai đoạn dưa chín.

  An Giang có diện tích trồng dưa hấu khá lớn, tuy nhiên phần lớn dùng giống dưa hạt rời chất lượng không đảm bảo, như tỉ lệ nẩy mầm thấp, độ đồng đều kém, chất lượng ruốt kém, có nhiều mùa trái bị hỗ lô bán giá thấp. Do vậy bà con nông dân nên chọn giống chất lượng để đạt hiệu quả cao.

  Hiện nay trên thị trường có nhiều giống dưa có thể trồng trong mùa mưa. Tuy nhiên, giống dưa Phù Đổng được nông dân ưa chuộng nhất vì có những đặc tính tốt và cũng rất thích hợp trồng trong mùa mưa.

  Dưa hấu một trong những loại cây trồng đem lại cho nông dân lợi nhuận cao, tuy nhiên cần am hiểu kỹ thuật để cho năng suất cao mới có vụ mùa bội thu.

  https://youtu.be/xL3TfowYsS0

  Tư vấn kĩ thuật:

  0933.067.033

  Share on Facebook

  Share

  Share on Twitter

  Tweet

  Share on Pinterest

  Share

  --- Bài cũ hơn ---

 • Huyện Krông Pa: Trồng Dưa Lấy Hạt… Hốt Bạc!
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cây Dưa Hấu
 • Mô Hình Tổ Hợp Tác Trồng Cà Tím Nhật Bản Của Phụ Nữ Cư M’Gar, Tỉnh Đắk Lắk
 • Địa Lan Nở Sớm, Nhà Vườn Lo Lắng
 • Cây Địa Lan Cam Lửa
 • Cách Trồng Cà Chua Vào Mùa Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Cà Chua
 • Cách Trồng Cây Cà Chua Cho Ra Nhiều Quả
 • Cà Chua Chuỗi Ngọc Nhật Bản Đỏ Mọng, Siêu Ngọt, Trái Chi Chít Từ Gốc Đến Ngọn, Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Trồng Cà Chua Tại Nhà Với 10 Mẹo Đơn Giản
 • Cách Trồng Cây Cà Chua Ở Nhà
 • Để trồng cây cà chua cho năng suất vào mùa mưa, bạn cần chú ý các kỹ thuật trồng, chăm sóc sau.

  Dùng giống Ramina có thể trồng được nhiều vụ suốt mùa mưa nhờ khả năng chịu mưa giỏi, đậu quả nhiều, kể cả thời gian mưa lớn liên tục.

  Đặc điểm: Cây cao 0,8 – 1m, quả cứng, nặng 40 – 50g, màu đỏ tươi, không nứt. Rất ít bị bệnh héo rũ, năng suất 18 – 20 tấn/ha.

  Làm đất nhỏ lên líp cao 15 – 20cm, bón lót bằng cách trộn đều vào lớp đất mặt 0,5kg phân trùn quế SFARM Pb01 + 20-30g NPK/1m2.

  Gieo thưa, chừng 3g hạt/m2, phủ kín hạt bằng hỗn hợp đất + tro trấu. Rắc Basudin chừng 10g/1m2 để phòng kiến và một số côn trùng khác.

  Phủ rơm hoặc cỏ khô cắt khúc (20cm) kín mặt luống. Tưới đủ ẩm, che lưới nilon, 7 – 10 ngày sau thì gỡ lưới.

  Phun thuốc phòng bệnh 5 – 7 ngày/lần (Ridomil MZ, Thio-M, Ceresan M…), 22 – 25 ngày sau gieo bứng cây đem cấy.

  Trước ngày cấy phun 1 lần thuốc sâu + bệnh (có thể dùng Ofunack + Ridomil).

  – Dọn sạch ruộng, nếu cỏ tốt thì cắt ngắn bớt. Khoảng 10 ngày sau thì làm đất.

  Cuốc xới và dọn sạch từng băng đất rộng 50cm, xén lên thành gờ đất ở giữa băng, cao chừng 10cm.

  Móc lỗ trên gờ đất này bón lót ít phân để trồng, cây cách cây 40 – 45cm, hàng cách hàng 1m.

  – Lót mỗi lỗ chừng 100g phân chuồng đã xử lý thuốc sâu bệnh (trộn 500g Basudin + 50g Ridomil với 100kg phân chuồng hoai mục dùng cho 1.000 cây cà).

  Bón phân, phủ luống.

  5 – 6 ngày sau khi trồng, hoà loãng phân DAP tưới cho cây mau bén chân, 20g (1 muỗng canh/1 thùng 15 lít nước).

  Bón thúc lần 1 (7-10 ngày sau trồng): Bón 30 – 40kg Ure/ha, rắc quanh gốc cách cây cm, xới đất, vun nhẹ.

  Bón thúc lần 2 (20 ngày sau trồng): Bón và vun 2 mép luôn 1 lúc. Lượng phân có thể tham khảo mức bón sau:

  Phân chuồng: 25 – 30 tấn; Ure: 200kg; Lân: 350kg; Kali: 150kg; DAP: 200kg; Bánh dầu: 1000kg.

  Về sau, vào các thời điểm 50 và 70 ngày sau trồng bón thêm bằng cách chọc lỗ giữa 2 cây (sâu khoảng 15cm), bón 6 – 7g NPK/lỗ hoặc ngâm bánh dầu (dừa, gòn, cao su) tưới vào lỗ.

  Có thể kết hợp phun thêm phân bón lá CSF 10 – 15 ngày/lần.

  Nilon khổ 0,9m rọc đôi, phủ 2 mảnh 2 bên líp ngay sau khi bón thúc và vun luống lần thứ 2. Sau khi thu hoạch được 15 ngày thì gỡ nilon để dùng cho vụ sau.

  Sâu thường gặp: Vẽ bùa, sâu đục quả, sâu keo, bọ trĩ (rầy lửa).

  Các loại sâu đục quả, ăn lá có thể dùng Sherpa, Sumi alpha, Polytrin, Regent, Pegasus, Ofunak, Atabron, BT, Xentari. Sâu vẽ bùa dùng Ofunak, Cyper. Rầy lửa dùng Confidor…

  Bệnh thường gặp: Đốm nâu, virus, héo rũ, lở cổ rễ cây con…

  Phun phòng bệnh thường xuyên 7 – 8 ngày/lần (Chú ý ngay từ lúc cây con) với các thuốc như Benlat C, Viben C, Ridomil MZ, Thio-M, Cerasan M, Kasumin, Phytoxin…

  Phun thuốc khi sâu bệnh chớm xuất hiện. Nồng độ pha theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng Theo Hướng Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng
 • Trồng Cà Chua Bi Lùn Đỏ Sai Trái Cực Kỳ Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Lộn Ngược Sai Trĩu Trịt Quả
 • Độc Đáo Cách Trồng Cà Chua Lộn Ngược Sai Trĩu Trịt Quả
 • Trồng Rau Gì Vào Mùa Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Ớt Dễ Dàng
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Chánh Phong Cho Nhiều Trái Với Chất Lượng Tốt Nhất
 • Cách Trồng Ớt Siêu Dễ Tại Nhà Cho Trái Quanh Năm
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Trong Chậu Treo Ngược
 • Cách Trồng Ớt Chuông Tại Nhà Với Đất Trồng Rau Và Hoa Namix
 • Trồng rau gì vào mùa mưa có lẽ là nỗi băn khoăn của rất nhiều bà con. Bởi lẽ, khi mưa lớn kéo dài, tình trạng ngập úng rất dễ xảy ra, những luống rau xanh tươi nay chìm trong bùn lầy, hư hỏng. Không lẽ mưa gió lại còn phải đi chợ mua rau thì cực cho bà con quá!

  Trồng rau gì vào mùa mưa không thể ngập như trồng bí đao

  Trồng rau gì vào mùa mưa chi bằng trồng mướp đắng

  Mướp đắng là loài quả tuy khó nuốt nhưng ăn rồi sẽ nghiện. Nó có thể chữa bệnh, dưỡng da, bồi sổ sức khỏe. Nhiều người thường sử dụng loại quả này để làm nước sinh tố, thuốc uống, mặt nạ dưỡng da,…

  Tương tự với bí đao, đây là loài quả thân leo do đó khi nghĩ nên trồng rau gì vào mùa mưa thì không thể không kể đến mướp đắng. Bên cạnh đó, mướp đắng cũng rất dễ trồng, chỉ sau hai tháng là có thể thu hoạch. Do đó, bạn có thể trồng và ăn quanh năm mà không lo gì cả.

  Trồng rau gì vào mùa mưa phù hợp bằng trồng bí đỏ

  Bí đỏ vừa giàu dinh dưỡng lại còn là loại bí được sinh ra trong mùa mưa. Chúng sẽ được gieo mầm vào cuối hạ và thu hoạch đầu mùa đông – đây được xem là khoảng thời gian có lượng mưa lớn.

  Không những thế, mặc dù là thân bò, quả nằm trên đất nhưng nhờ lớp vỏ dày, cứng nên dù có mưa to, ngập đến cỡ nào thì bí đỏ vẫn sống nhăn. Đây là một trong những lựa chọn tuyệt vời trả lời cho câu hỏi nên trồng rau gì vào mùa mưa.

  Trồng rau gì vào mùa mưa dễ như trồng cải ngọt

  Cải ngọt là loại rau vừa dễ ăn lại dễ trồng. Người ta thường chế biến rau cải ngọt thành vô số các món ăn khác nhau mà không hề tạo cảm giác nhàm chán. Mặc dù nhìn nhỏ bé, yếu ớt nhưng rau cải ngọt không bao giờ khuất phục trước mưa hay ngập úng. Chỉ cần lựa chọn giống tốt, thực hiện tốt biện pháp gieo trồng thì chỉ sau 1 tháng đã ăn được. Do đó, kể cả mưa hay nắng đi nữa thì cây cải ngọt vẫn phát triển xanh tốt.

  Rau ngót trồng mùa màu cũng sống tốt

  Thật không bất ngờ nếu trong danh sách nên trồng rau gì vào mùa mưa lại xuất hiện rau ngót. Thậm chí, khi tìm kiếm các bài viết rau gì trồng dễ nhất chắc cũng có tên rau ngót. Không phải tự nhiên mà nhiều gia đình ở nông thôn, cứ ra hàng rào ngắt đại lại kiểu gì cũng có cây rau ngót ở đó.

  Loài cây này, dễ trồng, dễ sống. Mưa nhiều là phát triển càng nhanh. Bà con tha hồ mà thưởng thức.

  Rau muống – thức ăn dân dã mùa nào cũng có

  Anh đi anh nhớ quê nhà

  Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương

  Hai câu ca dao trên đã ngấm vào đời sống của người dân Việt Nam ta đến mức người già thấy đúng, trẻ con thuộc lòng. Rau muống vừa dễ trồng lại không tốn công chăm sóc. Dù thời tiết nào, chúng cũng có thể phát triển tốt, phù hợp với những nơi có thời tiết thất thường hoặc những nhà không có đủ thời gian để chăm sóc vườn rau.

  Làm thế nào để trồng rau gì vào mùa mưa cũng không lo hư hỏng?

  Ưu tiên số một của việc trồng rau gì vào mùa mưa không lo hư hỏng chính là làm giàn cho những cây leo thật chắc chắn hoặc ưu tiên trồng các loại rau bằng hệ thống thủy canh, tận dụng nước mưa để nuôi cây, biến nhược điểm thành ưu điểm.

  Thực hiện các biện pháp che chắn cho luống rau, tránh để sâu bệnh hại tấn công. Tốt nhất nên sử dụng lưới để bắt côn trùng thay vì “tay không bắt giặc”. Đối với những cành đã bị sâu bệnh hại tấn công thì nên cắt bỏ chúng, phần bị cắt cách gốc khoảng nửa mét để đảm bảo sự thông thoáng, ngăn chặn quá trình phát triển, lây lan của sâu bệnh hại.

  Thường xuyên tỉa cành, bấm đọt, chồi để cây vứng chắc, tránh bị xiêu vẹo khi gió thổi hoặc mưa lớn gây đổ ngã.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Thâm Canh Cây Ớt Xuất Khẩu
 • Kĩ Thuật Trồng Ớt Xuất Khẩu
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Chùm Ớt: Giải Pháp Chống Nắng Cho Ngôi Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Chùm Ớt
 • Bán Hạt Giống Ớt Chuông Tại Hà Nội Và Tphcm Tốt Nhất
 • Cách Trồng Dưa Hấu Trái Mùa

  --- Bài mới hơn ---

 • Tự Tay Trồng Hành Lá Bằng Hạt
 • Học Cách Trồng Cây Xoài Trong Chậu Chỉ Bằng Vài Bước Đơn Giản
 • Cách Trồng Xà Lách Tại Nhà Cực Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Xà Lách Ở Nhà Cho Năng Xuất Cao
 • Cải Xoong Mỹ (Xà Lách Xoong Mỹ)
 • Áp dụng trồng dưa hấu trên giàn, dưa không tiếp xúc với đất, dây dưa bò trên giàn thông thoáng nên ít sâu bệnh, hạn chế được sử dụng thuốc trừ sâu. Đặc biệt là mô hình này còn giúp cho dưa đạt tỷ lệ đậu trái cao

  Kinh nghiệm, trồng dưa hấu lâu nay của bà con nông dân trong tỉnh An Giang là sau khi thu hoạch lúa, bà con tận dụng nền rạ và rơm để tủ trồng dưa hấu. Với cách trồng dưa hấu này, năng suất sẽ đạt bình quân từ 2 đến 2 tấn rưỡi/công, nếu vào thời điểm dưa có giá thì hiệu quả mang lại khá cao. Tuy nhiên vào mùa mưa, cách trồng dưa này có nhiều hạn chế, khi dây dưa bò lan trên đất và rơm gặp lúc mưa nhiều, những mầm bệnh từ đất bắn lên bám vào cây phát sinh sâu bệnh.

  Người đầu tiên tham gia trồng trình diễn dưa hấu trên giàn là ông Nguyễn Văn Sự, ngụ ở ấp Hòa Thượng xã Kiến An huyện Chợ Mới. Với diện tích 2.000 m2 ông Sự lên thành 4 liếp chạy dài, mua tràm và lưới làm giàn cao từ 1,2 – 1,5 m giống như giàn trồng mướp, khổ qua. Mỗi công ông Sự đặt 1.000 dây dưa giống Hắc mỹ nhân Ronado, mỗi gốc dưa cách nhau 4 tấc và áp dụng kỹ thuật ngắt đọt để cây đậu nhiều trái.

  Theo ông Sự cho biết: Áp dụng trồng dưa hấu trên giàn, dưa không tiếp xúc với đất, dây dưa bò trên giàn thông thoáng nên ít sâu bệnh, hạn chế được sử dụng thuốc trừ sâu. Đặc biệt là mô hình này còn giúp cho dưa đạt tỷ lệ đậu trái cao, có khả năng vụ này ruộng dưa hấu của ông sẽ đạt năng suất cao gấp đôi so với cách trồng dưa truyền thống.

  Vừa qua, Trạm BVTV huyện Chợ Mới tổ chức hội thảo tham quan mô hình trồng dưa hấu trên giàn ở xã Kiến An, với trên 50 nông dân các xã, thị trấn tham dự. Bà con nông dân đến tham quan mô hình trồng dưa hấu trên giàn tỏ ra phấn khởi khi thấy mô hình mới thành công. Anh Võ Hồng Lạc, ngụ ở ấp Mỹ An xã Hội An trồng 1.500 dây dưa hấu cho biết, mùa mưa này ít ai dám trồng dưa hấu, vì đây là mùa nghịch, dưa bị bệnh nhiều bà con sẽ tốn nhiều chi phí phun xịt thuốc, nên hiệu quả thấp. Đám dưa của anh mới trồng gần đây cũng mắc nhiều loại sâu bệnh, nên tốn nhiều chi phí phòng trị. Đến tham quan mô hình trồng dưa hấu trên giàn này anh rất phấn khởi, cho đây là mô hình có triển vọng về cách trồng dưa hấu mùa nghịch cho nông dân.

  Tại hội thảo, bà con nông dân và cán bộ kỹ thuật đã trao đổi nhau về kinh nghiệm trồng dưa hấu, cách chọn giống tốt để dưa có trái ngon hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Riêng đối với mô hình trồng dưa hấu trên giàn, là mô hình đang được nhiều bà con nông dân chú ý. Kỹ sư Trần Thị Yến Châu cho biết về cách trồng dưa hấu trên giàn thực hiện thành công, Trạm sẽ tổng kết kinh nghiệm và tổ chức nhân rộng mô hình đến các xã.

  Mô hình trồng dưa hấu trên giàn là TBKT mới được phổ biến gần đây. Bà con nông dân trồng theo mô hình này tuy tốn thêm vốn đầu tư làm giàn, nhưng ngược lại cách trồng này sẽ góp phần hạn chế sâu bệnh, dưa đạt năng suất cao hơn, tức là sẽ đạt hiệu quả hơn so với cách trồng dưa truyền thống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Su Hào Trái Vụ Lợi Nhuận Cao
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Su Hào Trái Vụ Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Cây Tía Tô Tại Nhà
 • Cách Trồng Tía Tô Tại Nhà Cực Đơn Giản Năng Suất Cao
 • Giống Thanh Long Vàng Malaysia Với Giá Cao Ngất Ngưỡng Tại Nhiều Cửa Hàng Vẫn Được Nhiều Người Săn Lùng Tìm Mua ??
 • Cách Chăm Sóc Lan Trong Mùa Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Phong Lan Vào Mùa Mưa
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lan Đen Rô
 • Lan Trúc Mành Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Trúc Mành Nở Hoa Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hoàng Thảo Ngọc Thạch Nở Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Đang Ra Hoa Trở Lại
 • Khi bắt đầu bước vào mùa mưa. Đối với điều kiện khí hậu này, mùa mưa thường kéo dài mấy ngày rồi bất chợt nắng chiếu gay gắt cả ngày. Nên cây hoa lan bị ảnh hưởng và lá thường bị vàng úa hay thối nhủn làm cho chậu lan xấu. Do đó, cây phong lan vào mùa mưa cần được chăm sóc lan kỹ hơn.

  Cách chăm sóc lan trong mùa mưa

  Với những cơn mưa đầu mùa nên cho tưới rửa lại ngay vì mưa đầu mùa có chứa khói bụi độc hại từ các khu công nghiệp và cả acid nên cây bị nhiễm nước mưa này sẽ bị nhiễm nấm bệnh rất khó chữa trị, mặt khác mưa đầu mùa thường kèm sau đó là cơn nắng nóng oi bức làm cho cây trồng bị khô nước đột ngột ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây dễ bị còi cọc kém phát triển. Thông thường chỉ cần duy trì độ ẩm hợp lý theo đặc điểm của mỗi loài phong lan. Ngược lại nếu cây phong lan bị tưới hay mưa nhiều làm dư nước thì tạo môi trường cho sâu bệnh sinh sôi.

  Bây giờ đã là những ngày đầu tháng 5, một vài trận mưa đầu mùa xuất hiện, và đây cũng là giai đoạn mà đa số các loại lan từ lan dendro, ngọc điểm, Cattleya và một số loại lan rừng phát triển mạnh mẽ.

  Sau tết (giữa tháng 2), nếu các bạn để ý khi mà các bông hoa lan đã tàn rụng thì phần gốc của các cây lan dendro bắt đầu đâm ra hàng loạt rễ mới xanh um..báo hiệu mùa phát triển mạnh mẽ của lan đã đến.

  Chăm sóc lan vào mùa mưa

  Đến khoảng tháng 3-4 thì hàng loạt cây con (keiki) thi nhau mọc ra. Đây là thời điểm rất tốt để các bạn có thể chiết tách và nhân giống dendro, cattleya hay lan rừng, vì trong vài tháng tới sẽ là mùa phát triển của chúng.

  Khi mùa mưa đến (cuối tháng 4 – đầu tháng 5, ở miền Tây) sẽ là giai đoạn cây lan phát triển rất mạnh mẽ. Nếu trong giai đoạn này cây được vỗ béo tốt thì việc đến cuối năm cây lan của bạn nở thật nhiều hoa là rất hứa hẹn.

  Một số lưu ý về việc chăm sóc lan từ sau tết đến mùa mưa

  Trong thời điểm này do thời tiết còn rất nóng như ở miền Tây, nên việc tưới nước 2-3 lần / ngày cho vườn lan là cần thiết. Còn về phân bón cho lan có thể sử dụng NPK 30-10-10 để giúp bộ lá phát triển tốt, vài tuần bạn phun xen kẽ 1 lần NPK 20-20-20 nhằm giúp thân lan được cứng cáp.. Đồng thời khoảng 10-15 ngày phun 1 lần B1 để giúp cây ra nhiều rễ.

  Khi những cơn mưa đến, bạn phải hết sức chú ý đến việc phun thuốc phòng trừ nấm bệnh cho cây…Sau những trận mưa đầu mùa nên phun 1 lần thuốc trừ nấm bệnh. Và phun lại định kì hàng tháng.

  Cách chăm sóc lan

  Các chậu hoa lan khác trồng theo cách treo như: Dendrium, Vũ nữ, Cattleya, …thì đảm bảo chất trồng luôn ẩm mát tay, nếu sờ vào chất trồng thấy khô rang tay là cây đã bị khô thiếu nước.

  Còn lan trồng theo băng luống như Mokara, Vanda, Bò cạp… với chất trồng thường là vỏ đậu phọng thì duy trì phần vỏ đậu lúc nào cũng ẩm.

  Một số lưu ý khi bạn phun thuốc cho lan:

  Khi xịt thuốc trừ nấm bệnh cho lan, bạn chỉnh bec phun thật sương đồng thời phun nhanh tay cho ướt đều bộ rể và toàn bộ lá cây (tránh phun thuốc trực tiếp lên hoa, sẽ làm hoa héo).

  Trước khi phun thuốc thì cây cần được cung cấp đầy đủ ẩm độ, nước.

  Nên phun vào sáng sớm (trước 8h30) trước khi nắng nóng xuất hiện. Và tưới xả lại vào buổi chiều khi nắng giảm nhiệt.

  Muốn có một chậu phong lan đẹp và ra hoa thường xuyên cần chú ý chăm sóc lan khá công phu, cây sẽ khỏe mạnh, bộ lá xanh mượt mà nở nang. khoảng tháng 7, 8 âm lịch đưa các chậu phong lan khỏe mạnh ra nơi có nhiều ánh sáng vào buổi sáng trước 10h sẽ xuất hiện các mầm hoa phong lan.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Hoàng Thảo Đơn Cam: Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Phong Lan Đuôi Chồn Hay Lan Sóc Ta
 • Nhận Biết & Cách Trồng Chăm Sóc Lan Sóc Ta
 • Lan Hồ Điệp Sống Được Bao Lâu?
 • Kĩ Thuật Trồng, Chăm Sóc Lan Trúc Phật Bà Đúng Cách
 • Tiết Lộ Cách Trồng Và Chăm Sóc Dưa Leo Cho Mùa Vụ Bội Thu

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Leo Tại Nhà
 • Quy Trình Trồng Dưa Leo F1
 • Dưa Leo Xanh F1 (Sieu Nang Suat)
 • Cách Trồng Dưa Hấu Leo Giàn “cực Mới Lạ” Cho Bà Con
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Leo Giàn
 • Dưa leo (hay còn gọi là dưa chuột) là một loại quả khá quen thuộc trong bữa ăn, thức uống hàng ngày của nhiều gia đình. Theo kết quả nghiên cứu, trong dưa leo có đến 96% là nước, cùng với đó là nguồn vitamin, protein, calo và canxi dồi dào. Nếu đây là món ăn khoái khẩu được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Thì việc phát triển kinh tế từ loại cây trồng này, rất cần được bà con nông dân phát huy, nhân rộng.

  Dưa chuột là cây trồng phổ biến ở miền khí hậu nhiệt đới. Bà con có thể trồng chúng quanh năm. Đây là một loại cây ưa ẩm, vì thế chỉ cần đảm bảo đất đủ ẩm là bà con đã có được một mùa dưa bội thu rồi.

  Dưa leo trồng ở đất ẩm sẽ phát triển tốt hơn

  Hiện trên thị trường có rất nhiều loại dưa chuột khác nhau như: dưa chuột xanh, dưa chuột trắng, dưa leo gai, dưa leo Thái… Tùy theo mục đích, điều kiện trồng mà bà con lựa chọn loại dưa chuột thích hợp nhất.

   Hướng dẫn trồng dưa leo chuẩn kỹ thuật

  Bước 1: Ủ hạt và gieo hạt giống

  Bà con tiến hành ngâm hạt dưa leo trong nước ấm chừng 30 độC trong khoảng 2-3h. Hết thời gian ngâm, bà con đem rửa sạch hạt rồi ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 27-30 độC trong 3-5 ngày. Khi thấy hạt nảy mầm thì đem gieo.

  Cách 1: Gieo trực tiếp trên đất

  Với cách này, bà con cần xới tơi đất, lên luống cao 20-30cm. Đất trước khi gieo nên được trộn lẫn cùng phân chuồng hoặc hỗn hợp phân đạm, lân, kali và tùy theo diện tích cây trồng.

  Gieo hạt xong, bà con phủ 1 lớp rơm rạ mỏng lên trên, tưới ẩm để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

  Cách 2: Gieo trong khay nhựa, khay xốp

  Bà con có thể tận dụng các chậu nhựa, khay xốp để gieo hạt. Cũng giống như cách 1, sau khi gieo bà con cũng phủ 1 lớp rơm rạ mỏng lên trên. Đất trước khi trồng cây nên được bổ sung phân để hạt có điều kiện phát triển tốt nhất.

  So với cách 1, cách 2 này có thể chủ động nắng mưa, che chắn nên tỉ lệ cho hạt nảy mầm thành công sẽ cao hơn.

  Bước 2: Làm đất và trồng cây dưa leo

  Khi cây con ra khoảng 3-4 lá và trở nên cứng cáp hơn, bà con có thể bưng từng bầu cây ra chậu, thùng xốp hoặc trồng trực tiếp cây tại đất trồng.

  Đất để trồng dưa leo nên là đất pha cát, đất chứa nhiều chất hữu cơ, bà con nông dân có thể trộn thêm đất với trấu, gỗ mùn, phân chuồng hoặc phân động vật.

  Quá trình làm đất và trồng cây dưa leo

  Trước khi trồng cây 7-10 ngày, bà con nhớ bón 1 ít vôi bột, phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học để tăng độ pH cho cây.

  Khi trồng cây, nếu trồng trực tiếp ở đất, bà con nên xới đất thật tơi lên luống cao 20 – 30cm với khoảng cách 60 -70 cm. Khi trồng, nên trồng dưa leo vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều khi nắng đã tắt. Che mát cho cây 1-2 ngày, để cây con dưa leo có thể hồi sức.

  2. Hướng dẫn chăm sóc dưa leo cho mùa vụ sai quả

  Có thể bà con nông dân chưa biết? Dưa leo phát triển khá nhanh vì thế không cần tốn quá nhiều công sức gieo trồng. Mỗi ngày bà con nên tưới nước 1-2 lần, miễn sao có thể giữ ẩm được cho đất.

  Ở thời điểm 2-3 tuần đầu tiên, cây dưa leo sẽ bắt đầu phát triển thân, lá và các tua cuốn. Lúc này, bà con nên tiến hành làm giàn cho cây. Việc làm giàn cho cây cũng cần đúng kỹ thuật, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nhánh cây cũng như năng suất quả sau này.

  Cách làm giàn dưa leo

  Thay vì dùng cọc tre, gỗ, sắt để làm giàn, bà con có thể sử dụng dây trồng dưa leo được làm từ sợi se cao cấp của Asian Dragon. Với nhiều đặc tính vượt trội, dây trồng dưa leo có chức năng làm điểm tựa để cây bám vào, tạo điều kiện để sinh trưởng tốt hơn. Sợi se được làm từ nhựa nguyên sinh 100%, có lực kéo đứt cao, trọng lượng nhẹ, cùng với đó là khả năng chống tia UV 2% giúp đảm bảo độ bền cho sản phẩm với tuổi thọ lên đến 2 năm.

  Cách làm giàn dưa leo bằng sợi se Asian Dragon

  Hiện nay, rất nhiều bà con nông dân chọn sản phẩm sợi se của Asian Dragon để làm giàn dưa leo, vừa đơn giản vừa cho năng suất cao mà không tốn quá nhiều công sức hay tiền bạc.

  Chăm sóc dưa leo khi cây được 1 tháng

  Bà con nông dân cần tưới nước nhiều hơn. Nước để tưới cây nên được trộn lẫn phân lân, đạm, kali và urê để tăng cường dưỡng chất. Thường xuyên làm sạch cỏ gốc cây, loại bỏ lá già để cây ra nhiều hoa, đậu nhiều trái.

  Chăm sóc dưa leo khi cây bắt đầu ra hoa và kết trái

  Sau khoảng 30-50 ngày trồng, dưa leo sẽ ra hoa và kết trái. Đây được xem là thời kỳ khá nhạy cảm, nên bà con cần tưới nước đủ 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều tối. Nếu cây thiếu nước sẽ cho ra trái nhỏ và vị đắng khi ăn.

  Thời điểm này nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng gấp đôi, do đó phải tăng cường tưới nước. Đồng thời, phun HVP Auxin Organic để giúp cây ra nhiều hoa, đậu nhiều trái.

  Giai đoạn thụ phấn cho cây cũng quyết định không nhỏ đến năng suất, ngoài việc nhờ vào côn trùng như ong để thụ phấn. Bà con có thể dùng nước đường pha loãng phun lên cây để thu hút ong. Hoặc bạn ngắt bớt đỡ hoa đực, dùng cọ tăm bông dúi vào hoa đực để lấy phấn hoa rồi cọ vào hoa cái….

  3. Thực hiện thu hoạch dưa leo

  Sau khoảng 60-80 ngày, tùy theo điều kiện và cây trồng mà bà con xác định đã tới lúc thu hoạch dưa leo chưa. Sau từng đợt thu, bà con nên bón thêm kali và đạm 2 tuần 1 lần để cung cấp dưỡng chất cho cây tiếp tục nuôi trái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Su Su Nhiều Quả
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dâu Tây Kem Trắng
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo Cây Khỏe Cho Nhiều Trái
 • Cách Chọn Dưa Leo Cà Chua An Toàn
 • Bày Mẹo Cách Trồng Dưa Leo (Dưa Chuột) Không Bị Đắng
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100