Cách Trồng Giống Dưa Chuột Baby Và Dưa Chuột Nhật

--- Bài mới hơn ---

 • Trồng Dưa Chuột Baby Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Dưa Leo Trên Sân Thượng Cho Quả “sai Chĩu Giàn”
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Trên Sân Thượng Trong Thùng Xốp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Thủy Canh Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Dưa Leo Thủy Canh Sai Quả, Không Bị Đắng
 • Dưa chuột nhật có cách chăm sóc rất đơn giản, từ khâu làm dàn cho tới chăm sóc, bón phân và thu hoạch, với một quy trinh đơn giản hơn rất nhiều so với các giống dưa chuột khác hiện nay

  – Chuẩn bị hạt giống trước khi trồng: Nên tìm mua hạt giống quả dưa leo Nhật Bản tại những cơ sở uy tín như tại cửa hàng hạt giống

  – Nếu bạn trồng diện tích 1000m2 thì cần 50 – 80gr hạt giống. Hạt giống dưa leo Nhật Bản ngâm trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong 1 giờ rồi vớt ra để ráo nước, dùng khăn ẩm bọc lại, ủ cho nứt nanh ( trong khoảng 24 giờ) thì đem gieo. Bạn có thể gieo trực tiếp ra ruộng hoặc vào trong khay xốp sau 7 ngày đem cây con ra ruộng trồng.

  – Tùy thời vụ mà lên luống trồng khác nhau. Vào vụ Đông Xuân thì lên luống rộng từ 1 – 1.2m, cao 20 – 25cm, Rãnh rộng từ 50 – 70cm để chứa nước. Mỗi một luống trồng hai hàng cách nhau 40 – 50cm, mỗi hốc cách nhau 20 – 25cm, mỗi một hốc gieo từ 1 -2 hạt. Nên gieo thêm hạt giống dưa leo Nhật Bản vào bầu đất để trồng dặm.

  – Vụ hè thu mưa nhiều hơn nên cần lên luống cao hơn ( 25 – 30cm) Luống rộng khoảng 60 – 70cm, rãnh rộng 50 – 70cm và phải thoát nước tốt. Mỗi một luống trồng 1 hàng các hốc cách nhau 25 – 30cm, mỗi hốc gieo 1 -2 hạt.

  – Trước khi trồng 7 – 10 ngày nên bón lót vôi bột, phân chuồng hoai mục, super lân, phân hữu cơ, kali, rãi đều trên mặt luống trồng, sau đó xới lại để trộn vôi, phân, đất nhằm tăng ph thích hợp cho cây dưa leo nhật bản và cung cấp dinh dưỡng trong thời kỳ đầu. Sau khi đó tiến hành phủ bạt nilon, đục lỗ và trồng.

  Làm giàn cho dưa leo nhật bản: Có thể làm giàn trước hoặc ngay sau khi trồng hoặc khi cây có tua cuốn. Có thể làm giàn bằng che hay bằng lưới nilon, cọc tre cao khoảng 2 – 2.5m cắm theo hình chữ A.

  – Yêu cầu về độ ẩm đất của dưa leo khá lớn nên cần tưới nước hàng ngày cho cây, nếu mưa nhiều thì cần điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp.

  – Khi cây con bắt đầu mọc lên khỏi mặt đất, trồng dặm những cây bị chết, thường xuyên vắt ngọn 3 – 4 ngày 1 lần giúp cây bò lên giàn tốt, Thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để phòng trừ. Ở giai đoạn từ sau khi trồng đến 30 ngày sau trồng khi phát hiện cây bị virut phải nhổ bỏ ngay để tránh lây lan.

  Bón phân: Lượng phân: Mỗi 1000 m2 bón khoảng 1 – 1,5 tấn phân chuồng mục + 100 kg vôi + 50 kg phân hữu cơ sinh học HVP 401B + 2 kg HVP Organic + 20 – 30 kg Urea + 20 – 25 kg Kali + 30 – 40 kg Super lân + 30 – 35 kg DAP + 20 – 25 kg NPK (20 – 20 – 15).

  Cách bón: Bón lót trước khi trồng: Bón lót toàn bộ vôi, phân chuồng, super lân, phân hữu cơ sinh học HVP 401B, HVP Organic + 5 – 6 kg DAP + 3 kg Basudin 10H. Bón rãi theo hàng hay rãi đều trên mặt liếp rồi sau đó xới đất lấp phân lại.

  + Bón thúc lần 1: bón lúc cây có 4 – 5 lá, sắp có tua cuống với lượng 17 – 20 kg DAP + 10 -15 kg Urea + 10kg Kali. (đục lỗ các gốc khoảng 15 cm bỏ phân lấp đất lại sau dó tưới nước hay pha loãng lượng phân trên vào nước để tưới. Chú ý: sau khi tưới phân xong nên tưới nước lại để tránh phân làm cháy rễ cây).

  + Bón thúc lần 2: khi cây sắp ra hoa đầu tiên 15 – 20 kg DAP + 15 kg Kali + 10 – 15 kg Urea

  + Trong thời gian thu hoạch, cứ sau 2 – 3 đợt hái trái pha loãng phân NPK (20-20-15) tưới bổ sung một lần (mỗi lần pha khoảng 5 – 7 kg NPK (20-20-15), chú ý pha loãng để tránh làm hư rễ cây. Nhằm cung cấp dinh dưỡng kiệp thời cây cho cây nhiều trái hơn giảm số quả bị đèo.

  Phân bón lá: Sử dụng các loại phân bón lá để cung cấp kịp thời và hiệu quả nguồn vi lượng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây. Có thể sử dụng các sản phẩm phân bón lá theo quy trình sau:

  – Khi cây có 3 – 4 lá thật phun HVP 401.N Bầu – Bí – Dưa – Cà – Ớt, 7 ngày phun lập lại 1 lần giúp cây phát triển tốt thân, lá và rễ, đến trước khi cây bắt đầu ra hoa rộ thì ngưng phun.

  – Khi thấy cây chuẩn bị ra hoa rộ phun HVP Auxin Organic 1 lần giúp cây ra nhiều hoa, đậu nhiều trái. Khi cây bắt đầu ra hoa và đậu trái rộ phun HVP Giàu Canxi + Giàu Bo + Giàu Lân + Giàu Manhê để cung cấp kiệp thời dinh dưỡng cho cây và tăng đậu trái. Sau đó tiếp tục sử dụng HVP 401.N Bầu – Bí – Dưa – Cà – Ớt phun, 7 ngày phun lập lại 1 lần để giúp trái to màu sắc đẹp.

  Sâu xám, dế: Thường xuất hiện lúc cây con, cắn ngang thân làm chết cây, dùng Basudin 10H rãi vào đất (cùng với lúc làm đất khoảng 3kg/1000 m2).

  Sâu vẽ bùa: Thường xuất hiện và gây hại trong suốt vụ, làm hư hại bộ lá, diệt trừ bằng các loại thuốc như Vertimex, Sherpa, Polytrin, Trigard

  Bọ trĩ: thường trập trung ở các đọt non để chích hút nhựa cây, làm dưa chùn ngọn không phát triển được và tác nhân lây lang bệnh do virus, diệt trừ bằng các loại thuốc như: Confidor, Regent, Polytrin, Selecron.

  Sâu xanh ăn lá: Thường cắn phá lá và vỏ trái làm lá bị hư hại, vỏ trái bị sẹo, diệt trừ bằng các loại thuốc như: Polytrin, Karate, Sherpa

  Bệnh virus: trong giai đoạn 10 – 30 NST thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để nhổ bỏ triệt để cây nhiễm bệnh và phòng trừ nhóm con trùng chích hút (bọ trĩ, bọ phấn trắng, rầy mềm).

  Đối với các bệnh do nấm gây ra như: bệnh sương mai, bệnh thán thư, bệnh phấn trắng, bệnh héo vàng …, thực hiện theo quy trình phòng trừ bệnh như sau:

  – 12 – 15 ngày sau trồng phun Amictar 250SC – 19 – 22 ngày sau trồng phun Ridomil Gold 68WG

  Thu hoạch: Sau khi gieo hạt giống khoảng 30 – 40 ngày tùy theo giống và chăm sóc thì dưa cho thu hái trái. Những trái lớn, vỏ đậm là có thể thu hái được, không nên để trái lớn quá mới hái như vậy sẽ ăn không ngon và ảnh hưởng đến các đợt thu trái sau.

  – 30 – 35 ngày sau trồng phun Aliette 800WG

  Hạt giống dưa chuột Baby

  là giống dưa chuột có khả năng phát triển rất nhanh, rất dễ sống, chế biến các món ăn ngon, có nhiều lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng nhiều.

  Dưa chuột baby có rất nhiều các công dụng khác nhau có lợi cho sức khỏe, dưa chuột có khả năng:

  Kiểm soát huyết áp: Trong dưa chuột có chứa các khoáng chất quan trọng như magie, kali và chất xơ, do đó kiểm soát được huyết áp cho cả người huyết áp thấp và cao. Mỗi ngày uống một cốc nước ép dưa chuột, nó hiệu quả mà không cần thêm một loại thuốc nào.

  Cải thiện tiêu hóa: Bất cứ triệu chứng nào của tiêu hóa như ợ nóng, đau dạ dày, viêm loét dạ dày đều được điều trị hiệu quả với dưa chuột bằng cách bổ sung nó thật nhiều trong bữa ăn hằng ngày. Ăn dưa chuột hằng ngày còn giúp chữa chứng táo bón.

  Chống ung thư, giảm cân và có rất nhiều các tác dụng tốt cho sức khỏe của mỗi chúng ta.

  Hiên nay việc bạn thường xuyên mua dưa chuột ngoài chợ, với nguần hàng hóa đa dạng và phức tạo, bạn rất khó lựa chọn được những quả dưa chuột đảm bảo vệ sinh và không sử dụng hóa chất, vì vậy mà bạn muốn có thực phẩm tốt cho sức khỏe nên tự tay trồng những cây dưa chuột baby trong khu vườn của gia đình và thường xuyên chăm sóc, bạn sẽ nhanh chóng có được những trái dưa chuột đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn của an toàn thực phẩm trong khu vườn nhà.

  Cách trồng và chăm sóc dưa chuột baby

  Đối với dưa chuột baby bạn có thể trồng quanh năm, vì là giống cây ưa nhiệt, trồng nơi có chứa nhiều ánh sáng.

  Bộ rễ của dưa chuột yếu và sức hấp thụ của rễ kém nên cần trồng trong đất giàu dinh dưỡng, đất thịt pha cát, đất thịt nhẹ, tơi xốp và màu mỡ. Trước khi trồng nên trộn đất cùng với tro trấu, xơ dừa, mùn hoặc phân trùn quế theo tỷ lệ 4:1:1 thích hợp để đất có thể tơi xốp thoát nước tốt.

  Xử lý hạt giống trước khi gieo: Ngâm hạt giống dưa chuột trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng, vớt ra ủ với khăn giấy ẩm, khi nào hạt nứt hanh nhú mầm trắng thì đem gieo tại các bầu đất hoặc khay ươm.

  Thời vụ trồng dưa chuột baby.

  Khi cây con dưa chuột cao khoảng 5cm với hai lá mầm to và chồi lá ở giữa đang chuẩn bị nhú, ta đem tách ra trồng vào chậu lớn hơn. Lưu ý trồng tại nơi dễ cho cây leo lên giàn hoặc bờ rào.

  Mùa nắng tưới 2 lần 1 ngày và sáng sớm và chiều tối. Tăng cường lượng nước tưới và diện tích tưới xung quanh gốc khi cây lớn, nhất là thời kì ra hoa trái rộ và cần thoát nước cho cây trong mùa mưa. Không tưới nước lên hoa và quả non để tránh đui hoa và rụng quả. Cây cần một lượng nước lớn để ra trái to và không bị đắng, tuy nhiên cây cũng không chịu được úng.

  Dưa chuột hay gặp các bệnh như: thán thư, đốm phấn, sương mai, khảm do vi khuẩn, chết héo cây con,… nên tới các cửa hàng thuốc trừ sâu nông nghiệp để được tư vấn và sử dụng đúng loại thuốc và liều lượng kịp thời và nhanh chóng.

  Lúc cây ra đên 5-6 lá thật, xuất hiện tua cuốn: tạo giàn cho cây bằng những vật liệu đơn giản như cây tre khô, dây thép gai,… Giàn cao từ 1,2 – 1,6m. Sau khi cắm chắc giàn, dùng dây nilon mảnh buộc cố định ngọn cây.

  Sau khoảng thời gian hơn 1 tháng cây đã bắt đầu cho ra quả và sau khoảng 2-3 ngày sau bạn sẽ được thu hoạch những trái dưa chuột đầu tiên và cùng thưởng thức thành quả của riêng bạn với cả gia đình

  Sau khi cây ra hoa 5 ngày là ta có thể thu hoạch được rồi, các bạn nên thu hoạch trong thời gian này vì thời gian này quả còn non ăn sẽ ngon ngọt hơn.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Hồng Trong Vườn Nhà Cho Nhiều Bông
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trong Thùng Xốp Hoặc Chậu Tại Nhà
 • Tại Sao Hoa Hồng Trồng Gần Cả Năm Lại Không Ra Hoa?
 • Cách Trồng Hoa Hồng Xanh Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Môn
 • Cách Trồng Dưa Chuột Thái

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Dưa Chuột Mini Cực Xinh Cho Nhà Phố
 • Lý Do Dưa Chuột Bị Đắng Và Cách Trồng Dưa Leo Không Bị Đắng
 • Cách Trồng Dưa Chuột Bao Tử
 • Mách Chị Em Hai Cách Trồng Dưa Chuột Trong Thùng Xốp Cho Quả Sai Lúc Lỉu
 • Cách Trồng Cây Dưa Chuột Cho Ra Nhiều Quả
 • Dưa chuột thái F1 là giống dưa chuột cho ra nhiều quả hiện nay, cây có đặc điểm phát triển rất nhanh, trái xanh đậm, kháng bệnh rất tốt, thời gian gieo trồng ngắn, có thể thu hoạch sau 1 tháng, bạn có thể tận dụng các diện tích nhỏ trên sân thượng, cây không leo cao như các giống dưa chuột ta.

  Chuẩn bị

  – Thời vụ gieo trồng: Với dư chuột Thái Lan F1 có thể gieo trồng quanh năm trừ mùa đông giá rét. Vụ xuân bắt đầu gieo trồng từ tháng 2 – 4. Vụ hè từ tháng 5 – 7. Vụ Thu từ tháng 9 – 10. Vụ Đông từ tháng 12 – 1.

  – Làm đất: Đất trồng dưa chuột Thái Lan đảm bảo độ thông thoáng tốt, đầy đủ chất dinh dưỡng. thông thương đất trồng dưa chuột Thái Lan F1 là đất tribat. Hoặc nếu trồng với diện tích lớn thì có thể dùng đất thịt nhẹ, pha cát, tơi xốp và xử lý đất trước khi trồng.

  Trồng trong chậu thì bỏ đất trực tiếp vào chậu. Nhưng nếu trồng với diện tích lớn thì tiến hành lên luống cao khoảng 30cm, rộng 1 – 1,2m để trồng tránh tình trạng ngập úng.

  – Hạt giống: Hạt giống quả dưa chuột Thái Lan F1 có thể mua tại các cửa hàng bán hạt giống. Đây là hạt giống mới, bạn nên tìm đến các cửa hàng bán hạt giống uy tín. Lựa chọn hạt giống chất lượng sẽ giúp cây phát triển tốt, không sâu bệnh.

  Gieo trồng dưa chuột Thái Lan F1

  Trước khi tiến hành gieo hạt, bạn tiến hành ngâm hạt trong nước ấm khoảng 5 – 6 tiếng, sau đó vớt ra và rửa sạch, ủ trong khăn ấm qua đếm. Khi hạt nứt sẽ đem ra gieo.

  Bỏ đất vào chậu, gieo hạt trực tiếp lên đất. Sau khi gieo, rải một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước tạo độ ẩm cho đất, giúp hạt nhanh nảy mầm.

  Kỹ thuật chăm sóc

  – Thời gian đầu, bạn nên đặt cây trong bóng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm. Chú ý chuột và các loại côn trùng gây hại đến hạt.

  – Làm giàn cho cây: Dưa chuột có giàn sẽ tăng năng suất, giảm sâu bệnh. Bạn có thể làm giàn bằng thép hoặc tre. Giàn tốt sẽ góp phần làm tăng năng suất từ 20 – 30%.

  – Phòng trừ sâu bệnh: Trồng dưa chuột tại nên hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật. Vệ sinh đất trồng, chăm sóc kỹ sẽ giúp cây phát triển tốt, phòng chống sâu bệnh hiệu quả.

  Thông thường dưa chuột thái lan f1 sẽ bị một số loài sâu bệnh như: Sâu xám, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, sâu xanh, bọ rùa vàng. Bệnh héo xanh, phấn trắng, sương mai, giả sương mai, héo vàng. Nếu trồng với diện tích lớn thì nên dùng Basudin 10H, Vipam 5H, 10G rắc xung quanh gốc. Dùng hỗn hợp 20 ml Kasumin + 15 gr Arygreen pha với 10 – 12lít nước phun trên một sào.

  – Thu hoạch: Quả 7 – 10 ngày tuổi là bạn có thể thu hoạch được. Thời kỳ rộ quả nên thu hoạch quả thường xuyên không để quá lứa hoặc quả già có thể thu mỗi ngày một đợt.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Ngay Giống Dưa Chuột Chùm Siêu Trái, Ăn Rất Giòn
 • Hướng Dẫn Trồng Dưa Leo Nhật Bản
 • Cách Trồng Dưa Leo Cho Quả “sai Chĩu Giàn” Quanh Năm
 • Cách Trồng Dưa Leo Thủy Canh Sai Quả, Không Bị Đắng
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Thủy Canh Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Dưa Chuột Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Dưa Leo Ra Trái Quanh Năm
 • Những Điều Cần Chú Ý Để Trồng Dưa Leo Đạt Năng Suất Cao
 • Yếu Tố Tác Động Đến Chất Lượng Dưa Leo Khi Trồng
 • Trồng Dưa Leo Năng Suất Cao Tại Nhà Bằng Thùng Xốp
 • Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Trồng Chanh Trái Vụ
 • Dưa chuột là loại rau quả rất dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn nên mọi người đều có thể tự mình trồng dưa chuột tại nhà với năng suất khá cao. Việc tự trồng dưa vừa giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí mua rau cỏ, vừa đảm bảo rau quả được vệ sinh an toàn khi sử dụng cho bữa ăn của gia đình mình trong một khoảng thời gian khá dài.

  Cũng như cây bầu và, cây bí, cây dưa chuột (dưa leo) là một giống cây yếu ớt, thích ứng chậm trước những biến động phức tạp của môi trường, thời tiết và khí hậu. Tuy nhiên kỹ thuật trồng dưa chuột tại nhà, chăm sóc và thu hoạch dưa chuột rất đơn giản mà bất cứ gia đình nào cũng có thể thực hiện được. Nếu chú ý từ khâu chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch thì năng xuất của dưa cũng rất cao.

  1. Chọn giống

  Dưa chuột được trồng theo hai phương pháp chính là trồng dưa trong nhà và trồng dưa ngoài trời. Vì thế, hạt dưa giống cũng được phân loại do dệt nhằm đảm bảo khả năng sinh trưởng và năng suất ra trái của cây. Muốn tự mình trồng dưa chuột tại nhà bạn cần hỏi nhà cung cấp hạt dưa loại giống thích hợp nhất với điều kiện nhà mình nhằm đảm bảo chọn được giống khỏe mạnh nhất.

  Chọn xong giống, công việc tiếp theo và khá quan trọng đó là chọn không gian làm vườn trong nhà. Bạn có thể trồng bên cạnh cửa sổ để cây có điều kiện hấp thụ ánh sáng phát triển tươi tốt hơn, đặc biệt các song cửa sổ được làm từ các sản phẩm lưới hàn chất lượng cao sẽ là một chiếc giàn lý tưởng cho dưa leo và đơm hoa kết trái.

  2. Gieo trồng

  Chọn xong giống và xác định được không gian trong nhà, bạn có thể tiến hành trồng dưa chuột đơn giản tại nhà với các luống đất bằng một số vật dụng tái chế như hộp xốp hoặc chậu nhựa. Bạn cần phải tưới nước thường xuyên, mua lưới nhựa hoặc màng nilon bọc thực phẩm về dùng để che phủ thúc đẩy hạt giống nảy mầm nhanh hơn và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào hạt. Khi cây trổ mầm được một lá bạn cần hạn chế tưới nước cho đến khi cây trổ bông để tránh làm chết cây dưa con và có thể đưa cây non ra ngoài trời khi thời tiết thích hợp.

  3. Chăm sóc

  Khi trồng dưa chuột tại nhà, cách chăm sóc không quá khó nhưng bạn cần phải chú ý đến cách làm giàn cho dưa. Giàn dưa là các thân cọc thẳng đứng sẽ giúp cây dưa chuột mọc leo quanh thân cọc, khi gặp thời tiết lạnh và ẩm ướt cây không bị gãy thân. Nếu vườn dưa của bạn chỉ bò trên mặt đất thì cần sử dụng rơm rạ hoặc bìa cac-tong đệm lót bên dưới quả dưa để tránh dưa bị ngập nước dẫn đến thối.

  Nhiều người thường sử dụng lưới mắt cáo để làm giàn dưa tương tự như giàn mướp vậy. Nếu bạn cũng thiết kế giàn trồng dưa cho nhà mình như vậy thì cần phải làm thêm giỏ treo để những quả dưa có trọng lượng năng không bị đứt cuống, rơi xuống đất. Khi cây dưa chuột nở hoa, cũng là lúc người chủ vườn dưa như bạn cần ngắt bỏ hoa đực để hạn chế vị đắng của quả dưa sau này.

  4. Thu hoạch

  Trồng dưa chuột tại nhà đơn giản cũng như trồng ngoài tự nhiên, khi đến mùa thu hoạch bạn phải để ý thường xuyên. Nếu thấy dưa có kích thước khoảng 15cm, vỏ xanh mượt và vẫn còn lớp phấn trắng… bạn phải thu hoạch ngay. Thu hoạch đúng thời điểm vừa phải sẽ tạo điều kiện cho dưa phát triển hơn vì đối với cây dưa càng thu hoạch nhanh và nhiều lần thì cây càng phát triển mạnh hơn, cho nhiều quả hơn.

  Với phương pháp trồng dưa chuột tại nhà, muốn đạt năng suất và hiệu quả cao bạn cần phải chú ý tất cả các khâu trong suốt quá trình trồng và chăm sóc. Khâu nào cũng quan trọng nên tuyệt đối không được bỏ qua bất cứ khâu nào. Trồng thành công một vườn dưa tại nhà không chỉ đem lại rau quả sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn mà còn giúp không gian sống trong lành nhờ màu xanh của vườn dưa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Sản Xuất Dưa Chuột Nếp 1
 • Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Hạt Giống Dưa Chuột Nếp Ta Tốt Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dưa Hấu Mini
 • Giải Đáp Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Trồng Dưa Leo, Dưa Chuột
 • Cách Trồng Dưa Chuột Nếp Ta

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cà Chua, Dưa Chuột Mini Cực Sai Quả Cho Nhà Phố
 • Cách Trồng Dưa Chuột Xuân Yến
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Nếp Giòn Ngọt Giải Nhiệt Cực Tốt Mùa Hè
 • Cách Trồng Dưa Chuột Tại Nhà Sau Hơn 1 Tháng Thu Hoạch Cả Rổ
 • Trồng Dưa Chuột Tại Nhà: Vừa Ăn Ngon, Vừa Làm Đẹp
 • + Thời vụ: Gieo 25/2 -15/4; 5/7 -10/10. Lượng gieo hạt giống quả dưa chuột 500 -600g hạt giống/ha. Cây cách cây 0,4m. Bắt đầu cho thu hoạch sau 33 – 34 ngày.Năng suất 35 -50 tấn/ha.

  + Đặc tính giống: Quả thon dài, 16 – 18 cm, khối lượng 140 -160g, thịt dày, thơm, giòn ngon.

  Trong điều kiện đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Khu 4 cũ, dưa chuột có thể trồng 2 vụ một năm.

  – Vụ Xuân là vụ chính, gieo hạt giống dưa chuột cuối tháng giêng, đầu tháng 2. Nếu gieo sớm hơn, thời tiết quá lạnh sẽ kéo dài thời gian sinh trưởng và cây sinh trưởng yếu. Nếu gieo hạt dưa leo muộn gặp nhiệt độ cao và mưa sớm làm giảm tỷ lệ quả, năng suất sẽ thấp.

  – Vụ Hè: gieo hạt giống dưa chuột tháng 4 đến tháng 7, thu hoạch tháng 6 đến tháng 9, tháng 10.

  – Vụ Đông: gieo hạt dưa leo cuối tháng 9, đầu tháng 10, thu hoạch trung tuần tháng 11 đến giữa tháng 12.

  – Các tỉnh phía Nam gieo hạt cuối tháng tư đầu tháng 5, thu hoạch giữa tháng 6 đến hết tháng 7.

  Làm đất, bón phân

  Do bộ rễ phát triển yếu nên phải làm đất kỹ. Sau khi cày bừa, tiến hành lên luống ngay, tránh gặp mưa, nhất là vào vụ đông. Rạch hàng chia luống với khoảng cách 1, 5m mỗi luống (mặt luống 1, 2m rãnh 0,3m), cao 0,3m.

  Lượng phân bón cho dưa chuột trên 1 hécta như sau:

  – Phân chuồng mục: 20 tấn (7 tạ/sào)

  – Đạm urê: 150kg (5-6 kg/sào)

  – Supe lân: 200kg (7 kg/sào

  – Kali sunfat: 20kg (8kg/sào)

  Đất hơi chua, pH dưới 5, 0 có thể bón thêm 30kg vôi bột/sào (khoảng 840kg/ha).

  Phân chuồng, vôi bột và lân bón lót toàn bộ cùng với một nửa số phân đạm và kali. Số còn lại dùng để bón thúc kết hợp với xới vun.

  Phân bón lót được bỏ vào hốc, đảo đều, và lấp một lớp đất nhẹ. Hạt gieo hai hàng trên luống với khoảng cách 60cm, mỗi hốc cách nhau 40cm. Mật độ trồng 33.000 hốc /ha (1.200-1.300 hốc /sào). Mỗi hốc gieo 3 hạt, sau để lại 2 cây. Giống lai F1 để 1 cây. Lượng hạt để gieo cho 1 sào Bắc Bộ là 50g (1,3kg/ha). Giống lai F1 có thể rút bớt lượng hạt gieo (30-40g/sào hay 1kg/ha).

  Trong vụ Xuân, ở nhiệt độ thấp (dưới 15oC) nên ủ mầm cho hạt nứt nanh rồi hãy gieo. Hạt gieo sâu 1-1,5cm, rắc một lớp đất mịn lên trên, sau đó phủ một lớp mùn mục hoặc trấu lên trên trước khi tưới ẩm lên hạt gieo.

  Cây 4-5 lá thật, lúc ra tua cuốn thì xới vun kết hợp bón lót 1/2 số đạm và kali còn lại. Sau khi bón phân, xới vun luống, nhặt cỏ kết hợp tưới rãnh cho cây nếu trước đó và khả năng sau đó 5-7 ngày không có mưa thì tát nước đầy rãnh, ngâm 3-4 giờ cho ngấm và tháo hết nước. Sau 3-4 ngày khi rãnh khô, đất luống còn ẩm, tiến hành cắm giàn cho cây.

  Giàn dưa chuột cắm hình chữ nhật. Mỗi sào cần 1400-1500 cây dóc (mỗi hốc bình quân 1, 2 dóc). Sau khi cắm buộc giàn chắc chắn, dùng dây đay, dây chuối mềm buộc ngọn dưa lên giàn. Công việc này làm thường xuyên đến khi cây ngừng sinh trưởng (thu 3-4 lứa quả).

  Sau khi thu lứa quả đầu, dùng nốt số đạm và kali còn lại tưới thúc cho cây. Nếu gặp mưa, đất ẩm, dùng cuốc nhỏ bổ hốc giữa 2 gốc cây, bón phân và lấp đất, kết hợp làm cỏ và loại bỏ lá già, lá bị bệnh.

  Sau mỗi lần thu, nếu có nước phân loãng tưới cho cây sẽ kéo dài thời gian thu hoạch quả.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Dưa chuột thường gặp các bệnh sau đây:

  – Bệnh sương mai là bệnh nguy hiểm, gây hại cho dưa chuột ở tất cả các vùng trồng. Vào thời kỳ có nhiệt độ thấp (dưới 20oC) và độ ẩm không khí cao, bệnh gây các vết thâm vuông cạnh trên mặt lá, làm chết các tế bào, dẫn tới khô lá.

  Dùng Boócđô 1% hoặc Zineb 80% pha loãng với nước theo nồng độ 0,4% (400g thuốc cho 100 lít nước lã) phun phòng và trừ bệnh). Ngoài ra, có thể dùng Ridomil MZ 72 WP phun 1 lần, lượng 1,5kg/ha hoặc Alliette 80WP phun 2 lần, lượng 2,0 kg/ha/1 lần phun.

  – Bệnh phấn trắng. Bệnh xuất hiện giữa hoặc cuối thời kỳ sinh trưởng. Các giống địa phương ít bị bệnh. Các giống nhập nội nhiễm nặng hơn.

  Dùng Bayleton (Triadiamefon) sữa 25% với 200-250g để pha tưới cho 1 ha dưa chuột. Ngoài ra có thể dùng Sumi – 8 loại bột thấm nước 12,5% pha với nước nồng độ 0,01% để phun.

  Quả 7-10 ngày tuổi, có thể thu hoạch. Nếu để quả già sẽ ảnh hưởng tới sự ra hoa, đậu quả của các lứa tiếp theo, năng suất sẽ giảm. Quả nên thu vào buổi sáng để buổi chiều tưới thúc nước phân. Thời kỳ rộ quả, có thể thu 2-3 ngày một đợt.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Cách Trồng Cây Dưa Leo Trong Thùng Xốp Mau Ra Quả Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Chuột Trong Môi Trường Giá Thể Và Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt
 • Hướng Dẫn Trồng Và Thu Hoạch Dưa Chuột
 • Hướng Dẫn Trồng, Chăm Sóc, Thu Hoạch Và Bảo Quản Dưa Leo
 • Mách Chị Em Cách Trồng Dưa Hấu Trong Chậu Cực Đơn Giản, Cho Quả Vừa To Vừa Ngọt
 • Cách Trồng Dưa Chuột Xuân Yến

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Nếp Giòn Ngọt Giải Nhiệt Cực Tốt Mùa Hè
 • Cách Trồng Dưa Chuột Tại Nhà Sau Hơn 1 Tháng Thu Hoạch Cả Rổ
 • Trồng Dưa Chuột Tại Nhà: Vừa Ăn Ngon, Vừa Làm Đẹp
 • Cách Trồng Dưa Leo Trong Nhà Lưới “siêu Năng Suất”
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Chuột Sạch Tại Nhà
 • Giống dưa chuột Xuân Yến có nguồn gốc từ Trung Quốc, sinh trưởng khoẻ, phát triển nhanh, lá nhỏ hơi đậm, kháng được virus, sương mai, phấn trắng. Thời gian thu hoạch sớm, sản lượng cao, thích hợp cho gia công làm dưa muối xuất khẩu.

  Vụ xuân là vụ chính gieo hạt từ sau tiết lập xuân đến đầu tháng 3, thu hoạch tháng 4-5. Vụ đông gieo từ tháng 8-9 đến đầu tháng 10, thu hoạch từ trung tuần tháng 10 đến giữa tháng 12.

  Cách gieo hạt, ươm cây

  Gieo bằng bầu đất, với phân chuồng hoai mục, đất xốp nhẹ, můn trấu trộn đều theo tỉ lệ 30:60:10.

  Hạt giống đem ngâm nước 4 giờ, rồi ủ 24 giờ thě hạt nảy mầm, đem gieo mỗi bầu đất 1 hạt. Nếu gặp thời tiết lạnh phải giảm tưới nước, vườn ươm phải che lưới hoặc nilon để chống lạnh, để cây phát triển. Thời gian ươm cây vào khoảng 8 ngày, khi cây được 2-3 lá thật đem trồng. Lượng hạt giống 0,8-1kg/ha.

  Khoảng cách giữa các cây 40cm, hàng cách hàng 60cm. Mật độ trồng 33.000 cây/ha.

  Làm luống

  Dưa chuột rễ ngắn, đất không cần cŕy sâu, nhưng phải làm luống cao để tiện tưới tięu nước và rễ phát triển. Lên luống rộng 1,4m, cao 0,3m.

  Bón phân

  Mỗi ha bón 20 tấn phân chuồng ủ mục với 250-300kg lân hữu cơ vi sinh, 150kg phân urê, 220kg kali sunphat, 200kg supe lân.

  Bón lót toàn bộ phân chuồng, lân, và 1/3 số urê và kali dùng bón lót; bón thúc 2/3 số urê và kali còn lại chia làm 4 thời kỳ: bón thúc đợt 1 khi cây đă bén rễ, bón xung quanh gốc cách cây khoảng 15cm, bón thúc lần 2 cách lần 1 là 10 ngày, thúc lần 3 khi cây bắt đầu có hoa và thúc lần 4 khi cây vào thời kỳ cho quả nhiều nhất.

  Chăm sóc

  Khi dưa chuột ra nhánh phải cắm giàn. Để tiện chăm sóc sau khi lŕm cỏ, bón phân lần 2, vun đất xong mới cắm giŕn. Tỉa nhánh, ngắt ngọn, ngắt quả, khi nhánh có bông cái chừa 1 lá rồi ngắt ngọn, những quả cong, sâu bệnh phải ngắt bỏ.

  Phòng trừ sâu bệnh

  – Trừ sâu hại như: bọ trĩ dùng Confidorr 100SL, Admire 050EC, Oncol, Regent; dòi đục lá dùng Baythroid 50EC, Cyper Map EC; sâu ăn tạp sử dụng Bulldock 025SL, Sumicidin, Viphensa; rầy mềm dùng Confidorr 100SL, Admire 050EC, Bulldock 025EC…

  – Trừ bệnh hại như: bệnh chảy nhựa thân, phun tưới Benlate, Copper B23% vào gốc, ngừa trị bằng Antracol 175WP, Topsin, Aliette 80WP… và cần giảm nước, phân; bệnh thối gốc, lở cổ rễ: bón vôi, luân canh với cây trồng nước, phun ngừa và phun định kỳ Topsin, Ridozep, Polygram, Validacin 3SC; bệnh thối rễ, héo dây phòng trừ bằng Polygram DT80, Ridozeb 72WP; bệnh sương mai trừ bằng Bayfidan 250EC, Antracol 70WP Ridomin 25WP…; bệnh phấn trắng dùng Benlate 0,01%, Topsin 0,1% Anvil, Carbenda 50SC…; bệnh thán thư phun Antracol 70WP phun 7-10 ngày/lần, Zineb hoặc Mancozeb…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cà Chua, Dưa Chuột Mini Cực Sai Quả Cho Nhà Phố
 • Cách Trồng Dưa Chuột Nếp Ta
 • Chia Sẻ Cách Trồng Cây Dưa Leo Trong Thùng Xốp Mau Ra Quả Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Chuột Trong Môi Trường Giá Thể Và Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt
 • Hướng Dẫn Trồng Và Thu Hoạch Dưa Chuột
 • Cách Trồng Dưa Chuột Bao Tử

  --- Bài mới hơn ---

 • Mách Chị Em Hai Cách Trồng Dưa Chuột Trong Thùng Xốp Cho Quả Sai Lúc Lỉu
 • Cách Trồng Cây Dưa Chuột Cho Ra Nhiều Quả
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Dưa Leo Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Dưa Chuột
 • Hạt giống dưa chuột bao tử là giống cây thân leo, thường được trồng ở các khu vực có khí hậu mát, điển hình như khu vực đà lạt, dưa bao tử nhỏ, có vỏ màu xanh đậm, Hoa ra thành chùm ở nách lá, chủ yếu là hoa cái chiếm 99%. Thịt dày,có vị ngọt được sử dụng chủ yếu ăn sống, salad, nước ép. Dưa chuột chứa nhiều chất chống oxy hóa và các gốc tự do.

  Để trồng dưa chuột bao tử vụ thu đông nên chọn một số giống có khả năng sinh trưởng khoẻ, chịu thâm canh, tiềm năng năng suất cao. Bạn đọc tìm mua hạt giống dưa chuột bao tử và các loại hạt giống dưa chuột khác tại cửa hàng hay website của Vua Hạt Giống. Hoặc liên hệ qua điện thoại để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nếu muốn đặt mua hạt giống từ xa!

  Thời vụ: Gieo hạt và trồng từ 15/8 và kết thúc trong tháng 9. Nếu gieo trồng sau 30/9 cây nhanh tàn do gặp rét cuối vụ. ( Cần che chắn hoạc trồng khu vực tránh rét tốt thì cây vãn phát triển tốt)

  Chọn đất và làm đất và mật độ trồng: Dưa chuột bao tử có thể trồng trên nhiều loại đất như cát pha, thịt nhẹ nhưng phải chủ động nước tưới, tiêu. Đất được vun thành luống rộng 1,4-1,5m vun luống cao từ 30-40cm, rãnh luống rộng 40-60cm, trồng thành hàng đôi, cây cách cây/ hàng là 50-60cm, hàng cách hàng từ 60 – 80cm, đảm bảo mật độ từ 750-850 cây / 360m2.

  Lượng giống cần cho 1 sào khoảng 15- 20g. Cho hạt giống vào nước ấm 30 độ C trong 5 – 6 giờ, được trà sạch hết nhớt, sau đó cho vào túi vải sạch để ủ, nhiệt độ ủ từ 28 – 32 độ C, nên ủ trong cát ẩm dễ làm hơn.

  Chú ý: Trong quá trình ngâm ủ, định kỳ 10 – 12 tiếng kiểm tra nếu thấy hạt bị nhớt hoặc quá khô phải đem đãi sạch, nhúng nước rồi đem ủ tiếp đến nứt nanh.

  Khi hạt nứt nanh đem hạt gieo vào bầu. Trong trường hợp gieo hạt trực tiếp phải có lượng cây con gieo trong bầu để dự trữ (10%), khi cần trồng dặm có cây cùng lứa.

  Đất để làm bầu phải bằng hỗn hợp đất tơi xốp + tro, đất hun theo tỷ lệ 70:30 %. Bầu ươm phải xếp thành luống rộng 1m để tiện che đậy khi cần thiết, phải để ở nơi có đủ ánh sáng, thời kỳ cây con tưới đủ độ ẩm và phun phòng một số loài rầy, rệp, ròi đục lá và bệnh lở cổ rễ kịp thời.

  Cây con khi có hai lá tai, 1 lá thật đối với vụ thu đông đem ra trồng và nên trồng vào buổi chiều mát.

  Cách bón: Bón lót 100% phân chuồng + 30% lân + 10% đạm + 10% kali + 100% vôi (nếu là phân chuồng tươi thì cần bón vào giữa hai hàng dưa, các phân còn lại trộn đều và bón xa gốc, vôi bón lúc làm đất).

  Bón phân cho cây dưa chuột bao tử

  Khi cây có 4 lá thật cần vun xới, tưới thúc đạm và lân với lượng 20% đạm + 30% lân và tiến hành cắm dàn theo hình chữ A, không cắm giàn hình chữ X để ruộng thông thoáng. Trên dàn cần buộc từ 1-2 thanh nẹp ngang để tạo điểm tì và tránh đổ khi gió lùa, dùng dây cố định thân dưa vào dàn theo nút số 8.

  Khi dưa đã bắt đầu được thu hái trở đi chú ý tưới nước và bón phân định kỳ từ 3 – 5 ngày 1 lần, lượng phân sẽ tăng dần khi sản lượng dưa tăng. Thông thường khi thu hoạch được từ 20 – 30 kg dưa / sào / lần thì cư 2-3 ngày cần bón bổ sung 1,5kg urê + 0,5-1 kg kali + 3 kg supe lân và duy trì nước định kỳ ở rãnh giai đoạn thu hoạch với độ sâu từ 3 – 5cm.

  Thông thường sau khi trồng khoảng 35 ngày dưa cho thu hoach. Thời gian thu hái phụ thuộc vào sự chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh. Nếu chăm sóc tốt, thời gian thu hái kéo dài khoảng 50 ngày. Khi thu hái cần chú ý tiêu chuẩn quả: Dài 5- 7cm, đường kính 1,2 – 1,5cm. ở giai đoạn lứa 1, lứa 2 nếu cây nhỏ, số lượng quả ít (dưới 2kg/ 1 lần thu hái) thì cần vặt bỏ. Trong quá trình thu hái cần loại bỏ những quả cong, quả vẹo, quả bị sâu.

  Trung bình mỗi chùm có từ 1 – 3 quả sau khi hoa nở từ 3 – 4 ngày (tương đương 100 giờ) nếu như thời tiết thuận lợi thì được thu hoạch. Quả có nhiều gai nhỏ, chiều dài từ 3 – 10cm, đường kính từ 1 – 6cm.

  Khả năng chống chịu nóng, rét, hạn, và bệnh của dưa chuột bao tử rất kém. Đây là cây trồng ưa ẩm và mát nhất là giai đoạn thu quả rộ. Dưa chuột bao tử có thời gian sinh trưởng ngắn (trung bình 80 – 90 ngày), thời gian từ trồng đến thu hoạch lứa đầu khoảng 40 ngày.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lý Do Dưa Chuột Bị Đắng Và Cách Trồng Dưa Leo Không Bị Đắng
 • Cách Trồng Dưa Chuột Mini Cực Xinh Cho Nhà Phố
 • Cách Trồng Dưa Chuột Thái
 • Trồng Ngay Giống Dưa Chuột Chùm Siêu Trái, Ăn Rất Giòn
 • Hướng Dẫn Trồng Dưa Leo Nhật Bản
 • Cách Trồng Giống Dưa Chuột Thái

  --- Bài mới hơn ---

 • Bày Mẹo Cách Trồng Dưa Leo (Dưa Chuột) Không Bị Đắng
 • Cách Chọn Dưa Leo Cà Chua An Toàn
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo Cây Khỏe Cho Nhiều Trái
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dâu Tây Kem Trắng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Su Su Nhiều Quả
 • Hạt giống dưa chuột thái G7 là giống dưa chuột chịu nhiệt hàng đầu hiện nay, cây cho năng xuất cao, kháng bệnh tốt, thời gian thu hoạch dài, có thể tận dụng các vị trí hẹp để trồng cây dưa chuột thái vì cây không chiếm nhiều diện tích khi trồng và phát triển, sau đây là cách trồng và chăm sóc cây dưa chuột thái

  – Làm đất: Đất trồng dưa chuột Thái Lan đảm bảo độ thông thoáng tốt, đầy đủ chất dinh dưỡng. thông thương đất trồng dưa chuột Thái Lan F1 là đất tribat. Hoặc nếu trồng với diện tích lớn thì có thể dùng đất thịt nhẹ, pha cát, tơi xốp và xử lý đất trước khi trồng.

  Trồng trong chậu thì bỏ đất trực tiếp vào chậu. Nhưng nếu trồng với diện tích lớn thì tiến hành lên luống cao khoảng 30cm, rộng 1 – 1,2m để trồng tránh tình trạng ngập úng.

  Gieo trồng dưa chuột Thái Lan F1

  Trước khi tiến hành gieo hạt giống quả dưa chuột, bạn tiến hành ngâm hạt trong nước ấm khoảng 5 – 6 tiếng, sau đó vớt ra và rửa sạch, ủ trong khăn ấm qua đếm. Khi hạt nứt sẽ đem ra gieo.

  Bỏ đất vào chậu, gieo hạt trực tiếp lên đất. Sau khi gieo, rải một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước tạo độ ẩm cho đất, giúp hạt nhanh nảy mầm.

  Kỹ thuật chăm sóc

  – Thời gian đầu, bạn nên đặt cây trong bóng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm. Chú ý chuột và các loại côn trùng gây hại đến hạt.

  – Làm giàn cho cây: Dưa chuột có giàn sẽ tăng năng suất, giảm sâu bệnh. Bạn có thể làm giàn bằng thép hoặc tre. Giàn tốt sẽ góp phần làm tăng năng suất từ 20 – 30%.

  – Phòng trừ sâu bệnh: Trồng dưa chuột tại nên hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật. Vệ sinh đất trồng, chăm sóc kỹ sẽ giúp cây phát triển tốt, phòng chống sâu bệnh hiệu quả.

  Thông thường dưa chuột thái lan f1 sẽ bị một số loài sâu bệnh như: Sâu xám, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, sâu xanh, bọ rùa vàng. Bệnh héo xanh, phấn trắng, sương mai, giả sương mai, héo vàng. Nếu trồng với diện tích lớn thì nên dùng Basudin 10H, Vipam 5H, 10G rắc xung quanh gốc. Dùng hỗn hợp 20 ml Kasumin + 15 gr Arygreen pha với 10 – 12lít nước phun trên một sào.

  – Thu hoạch: Quả 7 – 10 ngày tuổi là bạn có thể thu hoạch được. Thời kỳ rộ quả nên thu hoạch quả thường xuyên không để quá lứa hoặc quả già có thể thu mỗi ngày một đợt.

  Với dưa chuột Thái Lan F1 có thể để giống bằng cách chọn quả to, lứa đầu để làm giống. Để quả chisnd dều, thu hoạch và lấy hạt. Hạt cất vào lọ, chum vại, dưới có một lớp vôi bột, nắp kỹ, có thể sử dụng sau 3 – 4 năm cất trữ. Tuy nhiên, do là giống F1 nên sẽ không hiệu quả khi trồng vụ sau.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Ngay Giống Dưa Chuột Chùm Siêu Trái, Giòn Cong Cóc
 • Bán Hạt Giống Dưa Chuột Nhật Tại Hà Nội Và Tphcm Tốt Nhất
 • Hạt Giống Dưa Leo Nhật Bản
 • Cách Trồng Dưa Leo Bằng Phương Pháp Thủy Canh Cho Cây Sai Quả
 • Cách Trồng Dưa Leo Thủy Canh Sai Trĩu Quả
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Dưa Chuột

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Gieo Trồng Hạt Giống Dưa Leo F1 Thái Lan
 • Cách Trồng Dưa Hấu Leo Giàn
 • Mô Hình Trồng Dưa Hấu Leo Giàn
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Siêu Sạch Đơn Giản Tại Nhà
 • Bán Hạt Giống Dưa Chuột Baby Tại Hà Nội Và Tphcm Tốt Nhất
 • Dưa chuột là loại rau quả mà người trồng phun nhiều thuốc kích thích và thuốc trừ sâu nhất. Muốn có được những quả dưa an toàn, bạn nên tự mình trồng dưa chuột sạch tại nhà.

  Thời điểm trồng dưa chuột

  Dưa chuột là cây trồng phổ biến ở miền khí hậu nhiệt đới. Bạn có thể trồng chúng quanh năm. Đây là một loại cây ưa ẩm, vì thế chỉ cần đất ẩm là bạn đã có một mùa dưa bội thu rồi đó.

  Bước 1: Ủ hạt và gieo hạt giống

  Bạn ngâm hạt dưa chuột trong nước ấm chừng 30 độ C khoảng 2-3h. Hết thời gian ngâm, bạn đem rửa sạch hạt rồi ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 27-30 độ C trong 3-5 ngày. Khi thấy hạt nảy mầm bạn đem gieo.

  Cách 1: Bạn gieo trực tiếp trên đất

  Cách thực hiện là bạn xới tơi đất, lên luống cao 20-30cm. Đất trước khi gieo nên được trộn lẫn cùng phân chuồng hoặc hỗn hợp phân đạm + lân + kali tùy theo diện tích cây trồng.

  Cách 2: Gieo trong khay nhựa, khay xốp

  Bạn có thể tận dụng các chậu nhựa, khay xốp để gieo hạt. Cũng giống như cách 1, sau khi gieo bạn cũng phủ 1 lớp rơm rạ mỏng lên trên. Đất trước khi trồng cây nên được bổ sung phân để hạt có điều kiện phát triển tốt.

  So với cách 1, cách 2 này có thể chủ đông nắng mưa, che chắn nên tỉ lệ thành công cao hơn.

  Khi cây con ra khoảng 3-4 lá và trở nên cứng cáp hơn, bạn có thể bưng từng bầu cây ra chậu, thùng xốp hoặc trồng trực tiếp cây tại đất trồng.

  Làm đất

  Đất để trồng dưa leo nên là đất pha cát, đất chứa nhiều chất hữu cơ, bạn có thể trộn thêm đất với trấu, gỗ mùn, phân chuồng hoặc phân động vật.

  Dưa leo phát triển khá nhanh vì thế mà bạn không cần tốn quá nhiều công sức gieo trồng. Mỗi ngày bạn nên tưới nước 1-2 lần miễn làm sao có thể giữ ẩm được cho đất.

  Ở thời điểm 2-3 tuần đầu tiên, cây dưa chuột bắt đầu phát triển thân, lá và các tua cuốn. Lúc này bạn nên tiến hành làm giàn cho cây. Việc làm giàn cho cây cũng cần đúng kỹ thuật bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nhánh cây cũng như năng suất quả sau này.

  Cách làm giàn dưa leo

  Bạn có thể dùng cọc tre, gỗ, sắt để làm giàn. Mỗi cọc cao khoảng 2-3m. Tùy theo diện tích và không gian mà bạn cắm cọc theo hình chữ A, rồi cố định lại. Cọc phải đủ độ chắc chắn để gốc cây sinh trưởng và phát triển tốt.

  Bước 4: Khi cây được 1 tháng

  Bạn cần tưới nước nhiều hơn. Nước để tưới cây nên được trộn lẫn phân lân, đạm, kali và ure để tăng cường dưỡng chất. Thường xuyên nhặt cỏ gốc cây, loại bỏ lá già để cây ra nhiều hoa, đậu nhiều trái.

  Bước 5: Dưa chuột ra hoa và kết trái

  Sau khoảng 30-50 ngày trồng, cây sẽ ra hoa và kết trái. Đây được xem là thời kỳ khá nhạy cảm nên bạn cần tưới nước đủ 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều tối. Nếu cây thiếu nước sẽ cho ra trái nhỏ và ăn rất đắng.

  Thời điểm này nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng gấp đôi, do đó phải tăng cường tưới nước. Phun HVP Auxin Organic để giúp cây ra nhiều hoa, đậu nhiều trái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Dưa Leo Tại Nhà
 • Cách Trồng Cây Dưa Chuột Cho Ra Nhiều Quả
 • Mách Chị Em Hai Cách Trồng Dưa Chuột Trong Thùng Xốp Cho Quả Sai Lúc Lỉu
 • Cách Trồng Dưa Chuột Bao Tử
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo (Dưa Chuột)

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Gieo Trồng Giống Dưa Chuột Lai F1 Sakura
 • Giải Đáp Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Trồng Dưa Leo, Dưa Chuột
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dưa Hấu Mini
 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Hạt Giống Dưa Chuột Nếp Ta Tốt Nhất
 • Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo Cho Năng Suất Cao
 • Dưa leo (dưa chuột) là nhóm cây ưa nhiệt, thích hợp với ánh sáng ngày ngắn và yêu cầu độ ẩm lớn. Chúng còn là loại rau có nhiều dinh dưỡng, chứa 90% là nước và hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Nhờ những ưu điểm vượt trội này mà dưa leo trở thành siêu thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng để trồng cây tại nhà.

  I. Thời vụ: Dưa leo có thể trồng quanh năm. Thích hợp nhất là vụ Đông xuân từ cuối tháng 10-2 dương lịch.

  II. Giống:

  Có thể sử dụng: các giống địa phương như dưa leo Bà Cai, Phụng Tường, dưa leo xanh Long Khánh, dưa leo chuột,…

  Các giống lai F1 như: Giống Happy 14, Happy 16, giống TS 1, Mỹ Trắng (Sm 3001), Mỹ xanh (Sm 3002), giống L-04, giống F 1 “33” và F 1 “38”.

  + Lượng hạt giống:

  Giống địa phương cần trung bình 250-300 gr/1.000m2.

  Các giống F 1: 50-80 gr/1.000m2.

  + Khoảng cách trồng:

  Cây cách cây 30-40 cm

  Hàng cách hàng 1,5-2 m. Nếu có làm giàn khoảng cách 1,2-1,5m/hàng.

  III. Kỹ thuật trồng

  – Cuốc xới kỹ, dọn sạch cỏ gốc rạ, cây của vụ trước.

  – Mùa mưa: lên liếp rộng 1,2-1,8 m trồng 2 hàng.

  – Mùa nắng: lên liếp rộng 0,4-0,7m; cao 20-30 cm trồng 1 hàng.

  – Đất ương cây con nên trộn phân hữu cơ, tro trấu và đất phơi khô đập nhuyễn theo tỷ lệ 1: 1: 1.

  2. Bón phân:

  + Phân NPK: 90-60-40 (Tương đương 500kg NPK 16-16-8)

  + Lượng phân cho 1.000m2

  Phân chuồng: 1-2 tấn

  Urê: 20 kg

  DAP: 20 kg

  Super lân: 20 kg

  Kali (KCl): 15 kg

  + Cách bón:

  Bón lót: 1/3 phân chuồng + 6-7 kg kali, nên bón theo rãnh trước khi trồng 5- 7ngày.

  Bón thúc: 7 ngày sau khi gieo: (7 ngày SKG) urê pha nước tưới 2 kg.

  15 ngày SKG: làm cỏ, bón phân (1/3 phân chuồng còn lại, urê 6 kg + kali 4 kg) kết hợp cắm chà cho cây lên giàn.

  25 ngày SKG khi dưa bắt đầu ra hoa rộ: bón 6 kg urê + 4 – 5 kg kali.

  Ngoài ra, còn còn thể dùng phân urê pha nước tưới định kỳ 7 ngày/lần cho dưa nhất là sau khi bắt đầu hái trái. Có thể dùng phân phun qua lá 7 ngày/lần. Nếu thấy dây dưa chậm phát triển.

  3. Làm giàn:

  Dưa leo rất cần làm giàn. Nhất là trong mùa mưa; thường sau khi gieo 12-15 ngày dưa bắt đầu có tua cuống cần phải làm giàn kịp thời.

  4. Chăm sóc

  Tốt nhất nên gieo trong bầu để tiết kiệm hạt giống; nên gieo thêm 3-5% số cây để trồng dặm.

  + Tưới nước đủ ẩm sau khi gieo. Chủ động tưới tiêu, không để cho cây bị thiếu nước hoặc ngập úng.

  + Làm cỏ kịp thời, kết hợp làm cỏ với bón phân giúp cho cây tốt không bị cỏ lấn áp.

  Nếu có điều kiện. Nên áp dụng bạt phủ đất để trồng dưa tiết kiệm được chi phí làm cỏ, tiết kiệm phân bón, giảm chi phí thuốc trừ sâu và có thể trồng tốt trong mùa mưa.

  IV. Phòng trừ sâu bệnh:

  Ngoài việc chọn giống tốt, khi trồng dưa leo cần chú ý phòng trừ các đối tượng sâu bệnh:

  1. Sâu hại:

  – Bọ trĩ (còn gọi là Bù lạch, rẩy lửa) nên phun thuốc vào buổi chiều, dùng một trong các loại thuốc sau: Confido, Oncol hoặc Sherpa phun trước khi ra hoa.

  – Dòi đục lá (sâu vẽ bùa), bọ rầy, sâu ăn lá dùng: Karate, Lannate, Polytrin, Confido,…phun khi chúng mới xuất hiện, tránh giai đoạn cây đang ra hoa rộ.

  Bệnh héo cây con (do nấm : Rhizoctonia, Fusarium, Phytopthora,…). Ngoài việc xử lý đất các loại thuốc có gốc đồng như Sulphate đồng, Benlate C 2,5 g/1 lít nước tưới vào hốc trước khi trồng. Có thể phun ngừa khi cây còn nhỏ bằng: Bonaza, Ridomil hoặc Derosal.

  Bệnh đốm lá, cháy vàng lá, chết dây (có thể do nấm): Cercospora, Pseudoperonospora hoặc Fusarium) có thể sử dụng: Daconil, Til super, Curzate hoặc Derosal để phun ngừa.

  Bệnh đốn phấn: có thể dùng: Ridomil, Aliette, Derosal hay Mancozeb.

  V. Thu hoạch:

  Tùy theo giống từ 35-45 ngày sau khi gieo bắt đầu thu trái. Hái trái khi nhẵn vỏ, phẳng gai có màu xanh đặc trưng của giống. Thu trái mỗi ngày/lần, thời gian thu hái trung bình 20-30 ngày/vụ (số lần hái trái phụ thuộc lượng phân hữu cơ bón lót và sự chăm sóc hàng ngày). Lượng trái trung bình 200 kg 1 lần/1.000m2.

  Năng suất trung bình: 3.000-4.000 kg/1.000m2/vụ.

  Trung tâm giống cây trồng Bến Tre chuyên cung cấp cây giống chất lượng cao. Chúng tôi nhận hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạt Giống Dưa Leo Tự Thụ Phấn Israel F1 508Hq
 • Dưa Hấu Tí Hon (Dưa Hấu Chuột)
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Hấu Tí Hon Tại Nhà
 • Cách Trồng Dưa Hấu Mini
 • Mách Bạn Hai Cách Trồng Dưa Chuột Trong Thùng Xốp Cho Quả Sai Trĩu
 • Trồng Dưa Chuột Bao Tử

  --- Bài mới hơn ---

 • Mách Bạn Cách Trồng Dưa Chuột Bằng Phân Trùn Quế
 • Kỹ Thuật Trồng Thủy Canh Dưa Leo Gấp Đôi Sản Lượng Và Các Biện Pháp Phòng Trị Bệnh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Leo (Dưa Chuột) Giai Đoạn Cây Con
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Xử Lý Hạt Giống, Gieo Trồng Cây Giống Dưa Leo (Dưa Chuột)
 • Dưa chuột bao tử dùng để dầm dấm hoặc muối mặn để xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con nông dân. Để việc trồng dưa bao tử đạt năng suất cao, bà con chú ý một số điểm sau :

  Giống:

  Thường các giống dưa để trồng dưa bao tử là các giống dưa F1 của Nhật, Mỹ, Thái Lan, Hà Lan (Ninja 179, Marinda, Happy 02, Mummy 331 …) có đặc điểm sinh trưởng khỏe, năng suất cao, nhiều hoa cái (khoảng hơn 95% số hoa), qủa lớn nhanh, mỗi chùm 2 – 3 quả. 1 sào Bắc Bộ (360m2) giao hết 30 – 35 gam hạt.

  Thời gian trồng:

  Có thể gieo từ 15/9 đến 10/10. Nhưng tốt nhất là từ 15/9 đến 25/9. Nếu trồng cây dưa trên đất 2 vụ lúa sẽ cho năng suất cao và ổn định hơn.

  Cách trồng:

  + Chọn đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ ; nơi chủ động tưới tiêu. Phải làm kỹ.

  + Bên luống rộng khoảng 1,1m – 1,2m cao khoảng 30cm. Hạt gieo thành 2 hàng trên luống cách nhau 60cm, gốc nọ cách gốc kia 40cm. Các gốc trên 2 hàng nên bố trí so le nhau để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời.

  Phân bón:

  Một sào Bắc Bộ (360m2) cần phân chuồng ủ mục 7 – 8 tạ, đạm Urê 5 – 6kg, Kali Sunfat 7 – 8kg, Lân 12 – 15kg. Nếu đất chua thêm 20 – 25kg vôi bột.

  Cách làm: vôi bột rắc đều trước khi cày bừa. Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân, 50% đạm và Kali, bón ở giữa 2 gốc cách hạt dưa từ 10 đến 15 cm; gieo xong phủ một lớp rơm rạ băm nhỏ hoặc trấu lên bề mặt luống.

  Chăm sóc:

  – Khi cây có 4 – 5 lá, lúc dưa mọc tua cuốn thì xới vun kết hợp bón thúc. 25% đạm và kali. Bón thúc cách gốc khoảng 25cm.

  – Cắm giàn cho dưa leo, mỗi gốc cần từ 1 – 2 cây cắm xéo (hình chữ x, còn gọi là chéo cánh sẻ). Khi cắm giàn cần phải cột chắc, sau đó dùng dây mềm cột ngọn dưa đưa lên giàn – cứ 3 – 5 ngày cột một lần cho đến khi cây ngừng sinh trưởng (khi đã thu 3 – 4 lức quả). Khi dưa được 10 – 12 lá bón lót hết lượng phân đạm, kali còn lại. Tỉa bỏ lá già, lá bệnh, làm sạch cỏ dại để gốc dưa luôn luôn thoáng. Hàng ngày, dùng nước sạch để tưới. Sau mỗi đợt hái qủa nên tưới cho dưa bằng nước phân chuồng đã ủ hoại mục.

  – Dùng các loại thuốc nam như hạt củ đậu, lá thuốc lào, thuốc lá hoặc vi sinh như BT, Delfin, Dipen để trừ sâu xanh, sâu khoang cắn lá, sâu đục qủa. Dùng thuốc Actara để trừ các loại rầy rệp. Trừ nhện đỏ, nhện trắng bằng Daniton, Pegasus, Dany. Nếu dưa bị lở cổ rễ, phấn trắng, chạy dây, héo xanh thì dùng Tilt, Tilt – Super, Canvin. Chú ý xem kỹ cách sử dụng từng loại thuốc đã ghi trên bao bì gói thuốc.

  Thu hoạch:

  Thường thì hái vào lúc quả dài 3 – 4cm, đường kính 2 – 2,5cm, khoảng 2 ngày 2 một lần. Nên chế biến ngay trong ngày để dưa tươi ngon.

  TTKHCN – Web DN, 19/4/2007

  vietlinh.vn

   

  Dưa bao tử – Cây “xóa đói

  giảm nghèo” ở Đại Nại

  Anh Trương Văn Miên – Phó trưởng thôn Đại Nại

  xã Ngô Quyền (Tiên Lữ – Hưng Yên) cho biết: Thôn có 370 hộ với

  gần 100 ha đất canh tác. Trước đây, cây trồng trong vụ đông

  chủ yếu là ngô thu nhập không cao. Do vậy, vụ đông năm 1997,

  khi anh Trần Văn Minh – một người dân trong thôn mạnh dạn đứng

  ra làm “trung gian” thu mua dưa quả cho Cty xuất nhập khẩu

  tỉnh, đã có hơn 20 hộ đưa cây dưa bao tử vào trồng trên đất

  2 vụ lúa với tổng diện tích gần 1,5 ha. Ngay vụ đầu, người

  trồng dưa đã thắng lớn. Trừ tiền đầu tư, mỗi sào dưa bao

  tử còn lãi khoảng 1 triệu đồng. Từ đó đến nay đã 6 năm,

  vụ đông nào thôn Đại Nại cũng có hàng chục hộ trồng dưa

  bao tử với tổng diện tích từ 4 – 8 ha. Mỗi năm, chỉ tính riêng

  từ cây dưa bao tử, thôn Đại Nại đã thu lãi hàng trăm triệu

  đồng. Nhiều gia đình trong thôn đã thoát nghèo nhờ giống dưa này.

  Theo chỉ dẫn của anh Miên, tôi ra cánh đồng úng

  tìm gặp anh Phạm Văn Chiểu. Anh Chiểu không chỉ là người có

  “thâm niên” trồng dưa chuột bao tử mà còn là một trong

  những hộ thường trồng nhiều nhất thôn. Bên ruộng dưa chi chít

  quả, anh tâm sự: “Gia đình tôi chính là một gia đình thoát

  nghèo từ cây dưa chuột bao tử. Nếu không có cây dưa, tôi chưa

  biết sẽ xoay xỏa ra sao khi gia đình có tới 5 khẩu mà chỉ có hơn

  7 sào ruộng”. Hằng năm, anh đều trồng 2 vụ dưa: Vụ xuân

  trồng 2 sào, vụ đông trồng 3,5 sào. Tổng cộng 2 vụ dưa mỗi năm

  gia đình anh thu lãi từ 6 triệu đồng đến 7 triệu đồng.

  Theo một số người đã nhiều năm trồng dưa bao

  tử ở Đại Nại thì trồng loại cây này không khó. Vụ xuân

  cần chọn ruộng chân cao, vụ đông trồng ở những ruộng tiện

  tưới tiêu nước. Luống dưa cao từ 25-30 cm, bề mặt luống

  rộng từ 0,8 – 1m, các luống cách nhau khoảng 60 cm. Mỗi sào

  trồng từ 800-900 cây. Sau 30-35 ngày kể từ khi tra hạt vào bầu,

  dưa cho thu hoạch. Mỗi vụ dưa kéo dài từ 90 – 100 ngày. Tiền đầu

  tư cho mỗi sào từ 500.000 – 700.000 đồng bao gồm tiền giống, phân

  bón, thuốc trừ sâu, tre hoặc nứa bắc giàn. Tuy nhiên, trồng dưa

  chuột bao tử đòi hỏi nhiều công lao động. Người trồng phải

  luôn giữ đủ nước ở rãnh luống. Cây leo đến đâu buộc

  ngọn và nhánh vào giàn đến đấy. Ngoài ra còn phải thường xuyên

  phun thuốc phòng trừ bệnh gây ra đốm vàng lá, cắt tỉa lá héo

  v.v… Bận nhất là trong thời kỳ thu hoạch. Mỗi ngày, các hộ

  phải hái quả 2 lần (sáng và chiều) bởi dưa bao tử lớn rất

  nhanh, nếu không hái kịp thời, quả dưa to không bán được. Do

  trồng theo hợp đồng cam kết nên các hộ được cung ứng

  giống, biết giá cả của dưa ngay từ đầu vụ lại không lo đầu

  ra của sản phẩm. Vì vậy các hộ đều yên tâm sản xuất. Trung

  bình mỗi sào dưa đạt từ 5,5 – 6 tạ quả. Một số gia đình như

  hộ anh Trương Văn Bào, Trương Văn Dũng, Trần Văn Giảng… có

  vụ năng suất đạt từ 7,5 – 8 tạ quả/sào. Vụ đông năm nay thôn

  có 56 hộ trồng dưa bao tử với tổng diện tích 4 ha, giá 1 kg

  quả ổn định là 2.600 đồng. Đến ngày 15/11, mỗi sào dưa ở

  thôn Đại Nại đã cho thu trên dưới 3 tạ quả. Nhiều người đánh

  giá vụ này thôn lại được mùa dưa chuột bao tử

  vietlinh.vn

   

  Trồng dưa bao tử ở Đông Bình

  Từ kết quả SX vụ đông năm 2002, một sào dưa

  XK cho năng suất 1,6 tấn, bán với giá 660.000 đồng/tấn, trừ các

  khoản chi phí (giống, phân bón, tre dóc, thuốc BVTV) có lãi hơn

  550.000 đồng, gấp 2 lần so với cấy lúa. Tính chung toàn HTX

  trồng 6 mẫu dưa cho sản lượng 96 tấn, với tổng giá trị hơn

  63 triệu đồng.

  Như được khích lệ, vụ đông năm 2003, HTX Đông

  Bình huyện Gia Bình (Bắc Ninh) tiếp tục ký hợp đồng trồng dưa

  xuất khẩu với Cty Mĩ Thái (trụ sở tại Hải Dương) trên diện

  tích 8 mẫu với gần 70 hộ tham gia SX. Có điều năm nay toàn bộ

  diện tích được chuyển sang trồng dưa bao tử xuất khẩu thay

  cho trồng dưa thịt như năm ngoái. Về phía Cty chịu trách nhiệm

  cung ứng giống, tập huấn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, xã

  viên là người thực hiện, bán sản phẩm cho Cty theo đúng kích

  cỡ. Dẫn tôi thăm cánh đồng dưa đang kỳ thu hoạch, ông chủ

  nhiệm HTX tâm sự: “Đây là vụ đầu tiên trồng dưa bao tử,

  do vậy địa phương thường xuyên tuyên truyền để mọi người

  làm đúng kỹ thuật, nhất là việc thu hái, nếu không sẽ bị

  hạ loại vì nhỡ cỡ, giá thành rẻ”. Nhiều hộ tham gia

  trồng dưa cho biết: Dưa bao từ dễ trồng, dễ chăm, nhanh cho thu

  hoạch, chi phí vật tư (phân bón, thuốc BVTV) cũng như việc mang vác

  nặng giảm đáng kể. Trong khi đó giá trị thu nhập có thể tăng

  gấp 1,3 so với trồng dưa thịt, hiện nay toàn HTX đã thu hoạch

  được 35 tấn, ít như chị Ngũ trồng 1 sào 3 thước cũng được

  4 tạ, nhiều là các chị Kiều, Mừng trồng 1 sào 4 thước cũng

  thu hái được 6,5 – 7,2 tạ theo các chị, thời gian thu hoạch dưa

  còn kéo dài khoảng 20-25 ngày nữa. Muốn ruộng dưa có năng suất

  cao phải tuân thủ đúng theo lịch thời vụ, cách thức làm bầu,

  ngâm ủ hạt cũng như kỹ thuật trồng, chăm sóc, BVTV … Dưa sau

  trồng gần 1 tháng sẽ cho thu hoạch. Theo dự kiến, 1 sào dưa cho

  năng suất bình quân 550 – 600 kg, bán với giá 2.400 đ/kg và như

  vậy với 8 mẫu dưa đông, HTX có nguồn thu không nhỏ. Mở ra hướng

  đi mới đó là trồng dưa bao tử xuất khẩu ở huyện Gia Bình

  NNVN, 25/12/2003

  vietlinh.vn

   

  Trồng dưa chuột bao tử

  Khó có thể nói hết được niềm vui của xã viên

  HTX Đông Bình huyện Gia Bình (Bắc Ninh) khi thu hoạch xong vụ dưa

  đông vừa qua, cũng bởi từ dưa đông, cuộc sống xã viên ở địa

  bàn thuần nông này có phần được cải thiện. Để “minh

  chứng” điều này, ông Loan kiểm soát HTX cho biết: Với tổng

  số 7 mẫu dưa đông cho thu hoạch 41 tấn loại 1; 8,4 tấn loại 2,

  đạt doanh số 113 triệu đồng. Vụ xuân 2004, HTX tiếp tục liên

  kết với Công ty Mĩ Thái mở rộng diện tích trồng dưa bao tử lên

  8 mẫu (tăng 1 mẫu so với vụ trước) nếu điều kiện thời

  tiết thuận lợi, dưa được mùa, là cây không thể thiếu khi xây

  dựng cánh đồng đạt giá trị 50 triệu của HTX.

  Tuy nhiên, muốn có thu nhập cao ngoài tác động

  của yếu tố thời tiết cần lưu ý mấy biện pháp kỹ thuật

  sau:

  – Xử lý giống, làm bầu:

  Theo anh Hùng và

  nhiều xã viên thì hạt giống để có độ nảy mầm cao, khi lấy

  về ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 giờ sau đó vớt ra ủ vào

  giẻ ẩm, kiểm tra hạt nứt nanh thì tra vào bầu, đất làm bầu dưa

  tốt nhất là đất màu trộn với phân chuồng ủ mục. Khi cây có

  2 lá thật mang ra ruộng trồng.

  – Làm đất:

  Nên trồng dưa trên chân ruộng

  chủ động nước, cày bừa kỹ, thu nhặt tàn dư của cây trồng

  vụ trước để hạn chế sâu bệnh hại về sau này, luống trồng

  dưa thông thường rộng từ 1- 1,2m, cao 25-30cm.

  – Kỹ thuật trồng:

  Mỗi luống trồng làm 2 hàng

  dọc, cây cách cây chừng 45cm, bổ hốc, dùng dao rạch túi bóng

  (nếu làm bầu bằng túi nilon), 1 sào trồng hết khoảng 950-1000 cây

  là vừa (mỗi hốc trồng 1 cây). Để có đủ dinh dưỡng, nhiều xã

  viên thừa nhận, mức đầu tư (tính cho 1 sào Bắc bộ): 350 –

  450kg phân chuồng, 7 – 8kg đạm urê, 9 – 10 kg kali, 25 – 30kg lân.

  Bón lót 100% phân chuồng, lân và 20 – 30% lượng đạm, kali, số

  phân còn lại dùng để tưới thúc dần. Anh Hùng cho biết thêm, phân

  chuồng có thể bón thúc bổ sung vào giữa hàng để rễ ăn lan

  rộng, nhiều xã viên khác thì tưới nước phân chuồng hòa loãng

  cho cây cũng mang lại hiệu quả cao.

  – Chăm sóc:

  Thường xuyên giữ ẩm nếu có điều

  kiện thì để nước trong 1/3 rãnh là tốt nhất, kết hợp xới xáo

  làm cỏ… Khi phát hiện dưa có tay leo thì cắm giàn theo kiểu

  chữ A, giằng néo làm nhiều tầng, dùng dây mềm buộc ngọn cây vào

  giàn vì lúc này tay leo còn yếu.

  – Phòng trừ sâu bệnh:

  Công tác BVTV rất quan

  trọng quyết định năng suất, vì vậy cần tham khảo cán bộ kỹ

  thuật trên địa bàn hoặc đơn vị cung ứng nhằm phát hiện đúng,

  phòng trừ đúng, tiết kiệm chi phí thuốc BVTV đến mức cao

  nhất.

  Với cách làm trên, vụ đông vừa qua, năng suất dưa

  bao tử ở Đông Bình đạt bình quân 700kg/sào (dự kiến đạt 550

  – 600kg), vụ xuân 2004 năng suất có thể đạt cao hơn và như

  vậy 79 hộ trồng dưa sẽ có thu nhập đáng kể.

  NNVN, 27/4/2004

  Nhấn vào đây để xem tất cả các thông tin kỹ thuật trồng dưa chuột

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Mật Nào Ẩn Dưới Gốc Dưa Bao Tử, Cho Chủ “Hái Tiền” Đều Đều?
 • Trồng Dưa Chuột Theo Kiểu Tháp – Vườn Ươm Lina
 • Hỏi Kinh Nghiệm Trồng Dưa Leo Và Cà Chua Bi ???
 • Bí Quyết Trồng Dưa Leo Tại Nhà
 • Hạt Giống Dưa Leo Nhật F1 (Va.66) – 2Gram
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100