Chia Sẻ Cách Trồng Cây Roi Đỏ Nhanh Thu Hoạch

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Vải Thiều
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cóc Thái Ra Quả Nhiều
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Cóc Thái Cực Sai Quả Trong Chậu Ở Nhà Phố
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Đúng Kỹ Thuật
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam
 • Cách trồng cây roi đỏ tương đối dễ. Thêm vào đó là việc đây là loại quả dễ thu hoạch, ăn ngon nên nhiều người đã tìm cách trồng cây roi đỏ nhằm mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho gia đình.

  Cây roi đỏ có tán lá sum suê, xanh mướt quanh năm, hoa, lá có mùi hương thơm dễ chịu. Quả roi đỏ có hình chuông, vỏ đỏ ruột xanh quả to cỡ 3 ngón tay người lớn, ăn có vị ngọ mát. Đặc biệt cây giống roi đỏ Thái Lan sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh. Trồng sau chỉ một hai năm có thể cho hoa kết trái. Trọng lượng trái trung bình 80 – 120gram/trái nên nếu trồng ở diện tích lớn đây sẽ là loại quả mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho các gia đình.

  1, Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

  Cây sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh. Cây trồng sau một hoặc hai năm có thể cho hoa trái, hình chuông, màu nâu đỏ, sọc xanh mờ nhạt, đặc ruột, thịt dẻ và có màu trắng xanh, giòn, ngọt, ngon. Năng suất cao, trọng lượng trái trung bình 80 – 120gram/trái.

  2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

  Roi đỏ Thái Lan được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, nếu trồng với lượng ít ta có thể trồng vào nhiều thời vụ khác nhau, miễn là phải tránh thời điểm nắng nóng và rét đậm. Mật độ thích hợp nhất là 4x4m, hàng cách hàng 5m.

  3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

  Vùng đất rũng: Làm mô trồng rộng 0,6-0,8m, cao 0,3-0,6m. Đất dốc:Nếu độ dốc nhỏ hơn 7%, hốc trồng ngang bằng mặt đất. Đất quá dốc, hốc trồng có thể thấp hơn mặt đất 10-20cm.

  4, Phân Bón Lót:

  Mỗi mô có thể bón lót 0,5kg vôi bột, 0,3kg phân lân, 5-10kg phân hữu cơ hoai mục.

  5, Kỹ Thuật Trồng Cây Roi Đỏ:

  Móc một hốc nhỏ ở giữa vị trí trồng. Rọc đáy túi dựng bầu. Đặt cây vào vị trí, và rọc một đường từ trên xuống để lấy túi đựng bầu ra. Lấp đất giữ chặt cây. Cắm cọc cố định cây (cột cây bằng dây nilon). Giữ ẩm: Sử dụng các vật liệu dễ tìm như rơm rạ, cỏ khô đậy phủ xung quanh gốc để giữ ẩm Tưới tiêu: Cung cấp nước cho cây thường xuyên nhất là ở thời kỳ mới trồng, hay khô hạn kéo dài.

  Cây roi đỏ chuẩn bị ra hoa, cần giữ cho gốc cây khô ráo. Thời kỳ mang trái, cây rất cần nhiều nước để nuôi trái. Thiếu nước năng suất kém, phẩm chất giảm và trái nhỏ.

  6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Roi Đỏ:

  6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Tỉa bỏ cành vượt, cành già cỗi, sâu bệnh, tạo thông thoáng giúp cây quang hợp tốt. Khống chế chiều cao cây roi đỏ khoảng 3,5m trở lại. Hàng năm nên bồi thêm đất cho cây vào đầu mùa khô như bùn mương, đất khô dày 2-3cm, xung quanh và bón phân hữu cơ hay phân hóa học.

  6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Roi Đỏ:

  Phân hữu cơ: Bón 10-15kg phân hữu cơ hoai mục, như: Phân trâu bò, heo, dê, rơm rác mục. Cách bón: Có thể bón xung quanh tán cây và bồi lớp đất bùn mỏng hay đào 3-4 hố kích thước 40x40x40cm ở khoảng giữa tán cây bón phân vào hố và lấp đất lại.

  Phân hóa học: Năm thứ nhất: Bón cho cây roi đỏ khoảng 50 gram phân NPK 16-16-8. chia ra 4-5 lần bón trong năm; năm thứ hai bón gấp đôi lượng phân năm thứ nhất, chia ra 3-4 lần bón; thời kỳ cho hoa trái bón 1,5-3kg phân NPK 20-20-15, chia ra làm nhiều lần bón (nên cắt bỏ bớt 50-60% bông trái nhằm giúp tăng phẩm chất). Cần tăng cường Kali và Canxi nhằm giúp trái roi thái lan có màu tươi đẹp và vị ngọt hơn. Thu hoạch xong có thể bón tiếp cho cây 0,5-1 kg phân NPK 20-20-15 cho cây nhanh chóng phục hồi để cho hoa trái đợt iếp theo.

  7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Roi Đỏ:

  Sâu rầy gây hại Sâu ăn lá: Là loài sâu ăn tạp, thường cắn phá đọt non làm bộ lá còi cọc xơ xác.

  Dùng các loại thuốc BVTV xử lý: Vifast 5ND, Desic 2,5 ND, Basudin 50EC… Rầy mềm, rệp sáp, rệp dính: Tấn công chồi non, cuốn lá, cuốn trái làm cành lá quăn queo, bị muội hóng làm đen trái.. Có thể dùng Basan 50ND, Supracide 40ND, Polytrin 10ND.

  Sâu đục thân, đục cành: Ấu trùng đục vào cành, thân làm cho cành bị khô có thể bị gảy ngang. Đầu tiên chúng khoét những đường hang ngoằn nghèo, hay đụt sâu vào thân cây, cây suy kiệt dần rồi chết. Có thể dùng Vibasu 10H, Vicarp 10H, Regent… để xử lý định kỳ xung quanh gốc, hay sử dụng các loại thuốc có tính lưu dẫn để xịt phòng cho cây. Sâu đục trái: Chúng đục sâu vào bên trong trái, đùn phân ra ngoài làm giảm phẩm chất rái.

  Dùng các loại thuốc sâu có độc tính thấp để phun phòng ngừa như: Polytrin P40 ND, Vertmec 1,8 ND, Treon… xịt định kỳ vào giai đoạn trái còn nhỏ và bao trái HFHYTFi.

  Ruồi đục trái: Dùng chất dẫn dụ sinh học Vizubon- D hay Protêin thủy phân để bẫy ruồi. Với cách diệt ruồi đụt rái này sẽ không gây ô nhiễm môi trường, giúp tăng chất lượng của cây trái. Có thể dùng túi nilon để bao bọc trái sau khi đã xử lý thuốc phòng trừ sâu rầy và nấm bệnh. Bệnh hại Trên roi, bệnh gây hại không quan trọng lắm. Cần lưu ý phòng bệnh vào giai đoạn sau khi đậu trái, phòng chống bệnh thối nhủng trái roi đỏ, có thể sử dụng: Ridomyl MZ 72 BHN, Tilt 250 ND, Score 250 ND… liều dùng theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Dứa Và Trồng Cây Dứa Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dứa (Thơm)
 • Chăm Sóc Cây Tắc Ra Nhiều Trái
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Vả Cho Quả Sai Trĩu Cành
 • Cây Vả Giống Giá Rẻ Chất Lượng Cao
 • Cách Trồng Và Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Roi Đỏ Thái Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Báo Giá Túi Vải Trồng Cây, Túi Vải Trồng Rau
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải Không Hạt
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Cóc Thái
 • Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Cóc Thái Trong Chậu
 • Cách Trồng Chăm Sóc Cây Cam Hiệu Quả
 • Roi đỏ Thái Lan, giống mận cho nhiều quả và hương vị ngon ngọn. Do đó, nhiều người tìm cách trồng cây roi đỏ Thái Lan để thu trái. Trong việc trồng cây roi đỏ Thái Lan, có một số lưu ý về cách trồng và chăm sóc. Nhằm giới thiệu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi xin gửi đến quý vị bài viết “Cách trồng và phòng trừ sâu bệnh cho cây roi đỏ Thái Lan”.

  Roi đỏ Thái Lan được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Không nên trồng vào thời điểm nắng nóng hay rét đậm cây rất dễ bị thui đen và chết.

  Chọn giống roi đỏ Thái Lan

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giống roi. Tuy nhiên, giống roi đỏ Thái Lan được nhiều người lựa chọn khi trồng trong chậu hay trồng đất với diện tích lớn đều mang lại năng suất quả cao. Cây giống bạn có thể tìm mua ở các vựa giống. Nên lựa chọn những cây giống xanh tốt, khỏe mạnh, không sâu bệnh để trồng.

  Kỹ thuật trồng cây roi đỏ Thái Lan

  Một đặc điểm thuận lợi cho cây roi đỏ Thái Lan đó là có thể phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Khi trồng nên đặt ở vị trí không bị ngập úng, thoát nước và có hệ thống tưới tiêu tốt. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  Khi mua cây roi về, nhẹ nhàng rạng bỏ bao nilon (tránh đụng chạm tới rễ), đào hố và đặt cây xuống. Lấp đất vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước.

  Cách chăm sóc cây roi đỏ Thái Lan

  Cách chăm sóc cây roi đỏ Thái Lan cực đơn giản bởi đây là loại cây lâu năm không cần phải quá tốn kém hay mất nhiều thời gian chăm sóc. Chỉ cần cung cấp duy trì tưới nước cho cây thường xuyên, đặc biệt là ở giai đoạn mới trồng, hoặc khi khô hạn kéo dài. Cây roi chuẩn bị ra hoa, cần giữ cho gốc cây luôn khô ráo. Thời kỳ kết trái, cây cần nhiều nước để nuôi trái. Thiếu nước năng suất sẽ kém và phẩm chất giảm.

  Bón phân cho cây roi đỏ Thái Lan

  Để giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh thì yếu tố phân bón cực kỳ quan trọng. Có thể dùng loại phân hữu cơ bón như: Phân trâu bò, heo, dê, rơm rác mục. Có thể bón xung quanh tán cây và bồi lớp đất bùn mỏng ở khoảng giữa tán cây bón phân vào hố và lấp đất lại. Ngoài ra chúng ta cũng cần bón thêm phân hóa học để tăng cường Kali và Canxi nhằm giúp trái roi thái lan có màu tươi đẹp và vị ngọt hơn.

  Phòng sâu bệnh hại cây roi đỏ Thái Lan

  Trồng cây roi này thường bị sâu ăn lá. Đây là loài sâu ăn tạp, thường cắn phá đọt non làm bộ lá còi cọc xơ xác. Dùng các loại thuốc BVTV xử lý: Vifast 5ND, Desic 2,5 ND, Basudin 50EC…

  Ngoài ra còn hay bị rầy mềm, rệp sáp, rệp dính rất hay tấn công chồi non, cuốn lá, cuốn trái làm cành lá quăn queo, bị muội hóng làm đen trái.. Có thể dùng Basan 50ND, Supracide 40ND, Polytrin 10ND.

  Đặc biệt ấu trùng đục vào cành, thân làm cho cành bị khô có thể bị gảy ngang. Đầu tiên chúng khoét những đường hang ngoằn nghèo, hay đụt sâu vào thân cây, cây suy kiệt dần rồi chết. Có thể dùng Vibasu 10H, Vicarp 10H, Regent… để xử lý định kỳ xung quanh gốc, hay sử dụng các loại thuốc có tính lưu dẫn để xịt phòng cho cây.

  Thu hoạch roi đỏ

  Thu hái khi quả đã đủ độ chín phù hợp nhất cho vận chuyển đến nơi tiêu thụ mà không ảnh hưởng chất lượng. Roi có vỏ mỏng, rất dễ tổn thương xây xát, khi thu hái cần nhẹ tay, có dụng cụ chứa đựng phù hợp để tránh dập nát khi thu hái và vận chuyển. Khi thu hoạch xong có thể bón tiếp cho cây 0,5-1 kg phân NPK 20-20-15 cho cây nhanh chóng phục hồi để cho hoa trái đợt iếp theo.

  baomoi.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Giống Bưởi Năm Roi
 • Hướng Dẫn Trồng Và Cắt Tỉa Cây Roi Đỏ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho
 • 5 Bước Trồng Cây Khế Trong Chậu Vừa Làm Cảnh Vừa Cho Quả Ngon Ngọt
 • Giới Thiệu Về Cây Fiddle Leaf Fig, Banjo Fig, Cây Bàng Sing, Cây Bàng Cảnh, Cây Bàng Nội Thất
 • Hướng Dẫn Cách Ghép Lan Vào Thân Cây Sống Hiệu Quả Cao Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi Rất Đơn Giản 2021
 • Mách Bạn Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Hồ Điệp Ra Hoa
 • Cách Trồng Lan Hoàng Thảo Kèn ⋆ Wiki Việt
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Hồ Điệp Sau Chơi Tết
 • Mỗi cách ghép lan vào các loại giá thể khác nhau lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng, chính vì thế bạn nên nghiên cứu kĩ trước khi quyết định trồng cây.

  Ưu điểm của trồng lan lên thân cây sống:

  Mạch nước vận chuyển trong thân cây sống rất mát, điều này làm cho nhiệt độ của giá thể cực kỳ phù hợp cho rễ cây lan bám vào. Từ những quan sát thực tế cho thấy: cây lan bám vào thân cây sống có bộ rễ phát triển mạnh và sức sống tốt hơn so với những cây lan bám vào giá thể khô. Các bạn lưu ý rằng rễ cây lan chỉ bám nhờ chứ không hút nhựa của cây sống như cây dây tơ hồng.

  Cây lan trồng dưới bóng cây khác có phần ẩm hơn, mát hơn nên chính vì thế tốc độ phát triển của nó cũng nhanh hơn so với khi trồng trên chậu hoặc trên gỗ lũa, đặc biệt là dòng giáng hương trồng sống bám trên cây thì bộ rễ cực kì khỏe.

  Không phải thay giá thể liên tục. Với cây sống không bị mối mọt, giá thể này thật sự rất tuyệt vời tạo môi trường sống ổn định cho cây lan trong nhiều năm liền.

  Nhược điểm của phương pháp trồng lan lên cây sống

  Không thể di chuyển vị trí của cây, do đó việc bạn kiểm soát mưa, nắng, giá là phụ thuộc vào thời tiết hoặc trừ khi bạn kiểm soát được một phần nào đó nhưng rất ít. Nếu bạn ghép lên thân cây sống và trồng vào chậu thì có thể di chuyển được nhưng cũng khá vất.

  Nếu gặp thời tiết cực đoan nắng gắt hay mưa liên tục nhiều ngày liền sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cây lan.

  Những lưu ý khi trồng cây lan lên thân cây sống

  Các loại cây sống phù hợp để ghép lan

  Bởi vì cây lan không bám vào cây để hút nhựa nên việc chọn thân cây để ghép lan cũng khá dễ dàng. Yêu cầu đơn giản là cây lâu năm, không thường xuyên bị chảy nhựa, vỏ cây không bị bong tróc thường xuyên và không có nấm bệnh.

  Với những cây hay bị chảy nhựa thường xuyên, nhựa rơi xuống vừa làm cây lan bám nhựa nhìn rất xấu và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cây.

  Nếu vỏ cây thường xuyên bị bong tróc sẽ dễ làm rễ cây lan bị bong theo nhìn rất xấu và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

  Vỏ cây thường xuyên có nấm bệnh dễ khiến cho nấm lây lan lên cây lan, do đó bạn nên xử lý nấm trước khi ghép lan vào thân cây sống.

  Những yếu tố quan trọng khi ghép lan lên thân cây sống

  Chiều cao

  Bạn lưu ý khi ghép lan cần cân nhắc chiều cao của cây cho phù hợp. Bởi vì ghép lên thân cây nên bạn không phải thay giá thể thường xuyên theo từng năm. Chính vì thế bạn tính tầm nhìn 4-5 năm, lúc đó cây phát triển như thế nào, dài khoảng bao nhiêu, cao bao nhiêu, ghép tại vị trí này có ổn hay không?

  Chế độ nắng

  Mỗi loại cây thân gỗ lại có một đặc điểm khác nhau. Có cây thì xanh tốt quanh năm, có cây thì tán lá thưa, có cây mùa xuân hè tán lá xanh tốt rậm rạp, mùa thu rụng lá và mùa đông trụi lá.

  Chính vì thế khi bạn chọn lan để ghép cũng nên lựa chọn cây cho phù hợp, tránh những cây lan ưa ẩm mát quanh năm như đai châu lại ghép vào thưa lá và rụng lá vào mùa đông. Hoặc những cây lan có mùa nghỉ và cần nắng mạnh như phi điệp lại ghép dưới những tán cây nhãn xanh um rậm rạp, vừa phát triển kém lại khó cho hoa. Nếu trồng thì các bạn nên tỉa thưa lá để cây có thể đón nắng nhiều hơn.

  Chế độ gió

  Đối với phong lan, gió cũng mang một vai trò rất lớn cho sự phát triển của cây. Có gió thì bộ rễ của cây được khô thoáng, hô hấp tốt hơn, hạn chế được nhiều loại mầm bệnh hơn. Tuy nhiên nếu gió lớn, không đủ độ ẩm sẽ làm cây lan bị khô, mất nước vào héo lại.

  Chính vì thế, lựa chọn vị trí trồng cây lan bạn cũng nên nghiên cứu cả yếu tố này để đưa ra quyết định phù hợp.

  Những cặp bài trùng thân cây sống và phong lan

  Hoàng thảo đùi gà – hoàng phi hạc – hoàng thảo xoắn / Cây cau, cây dừa, lộc vừng…

  Giáng hương quế trắng, tam bảo sắc, vanda, đuôi cáo / cây nhãn, vú sữa, khế, roi, lộc vừng, xoài, hồng xiêm…

  Quế tím, hoàng nhạn/ cây khộp, vú sữa, hồng xiêm, nhãn,…

  Phi điệp, hạc vỹ, long tu, hoàng thảo vôi, ngọc thạch, trầm tím / cây nhãn, hồng, vải,…

  Đai châu, đuôi cáo/ cây nhãn, vải, vú sữa, roi,…

  Cách ghép lan vào thân cây sống đơn giản

  Bước 1: Xử lý thân cây sống để ghép lan

  Bước này các bạn cần làm sạch gốc cây, tỉa bớt cành lá trên cây cho phù hợp. Nếu vỏ cây dày, nhiều lớp bần xù xì thì bạn nên dùng dao dóc mỏng đi, chỉ để lại một chút vỏ mỏng thôi, đặc biệt là những cây lâu năm có vỏ cây dễ bong như cây nhãn, vải, roi,… Nếu bạn không xử lý lớp vỏ cây sẽ là nơi trú ngụ của nấm bệnh và côn trùng hại cây như sên, gián, sâu,…

  Với những cây sống lâu năm, nhiều cành lá xum xuê thì bạn cũng nên tỉa bớt cho quang, việc này giúp chúng ta dễ chăm sóc theo dõi cây lan hơn, vừa đảm bảo cây lan có đủ lượng ánh nắng mặt trời cho quang hợp.

  Bước 2: Xử lý cây giống

  Bước xử lý cây giống này cũng giống như cách trồng thông thường. Tuy nhiên đối với ghép lan trên cây sống các bạn nên chọn cây lan có sức sống mãnh liệt, sung sức và dễ sống, hạn chế những cây lan quá nhỏ hoặc kiệt sức. Bởi lẽ khi ghép lên gốc cây sống, thời gian đầu bạn sẽ khó mà chăm chút chúng một cách chu đáo so với như trồng trong chậu được.

  Các bạn cẩn tỉa lá, rễ dập nát hoặc thôi, bôi keo liền sẹo cho khô, sau đó xử lý nấm bệnh và thuốc kích rễ ( nếu cần) rồi tiến hành ghép cây.

  Bước 3: Cách ghép lan vào thân cây sống

  Bạn không nên dùng dây thép nhỏ để cố định cây lan vào gốc cây vì cây lan rất không thích kim loại, ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

  Tốt nhất bạn nên dùng dây vải, dây thun để cố định cây, vừa chặt chẽ lại thân thiện với cây lan. Khi cây lan đã bám chắc trên thân thì chiếc dây này cũng mục và tự bung ra.

  Bước 4: Tưới cây

  Sau khi ghép cây bạn không nên tưới luôn mà nên để 1 ngày sau khi ghép cây rồi tưới. Lúc này các vết xước trong quá trình ghép cây đã lành lại, hạn chế phần nào vi khuẩn nấm bệnh xâm nhập. Lúc này bạn nên tưới thật đẫm bởi ghép lên thân cây cũng khô rất nhanh, mỗi ngày nên tưới 1 lần cuối ngày cho cây mọc rễ và phát triển bình thường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Bạn Bí Kíp Trồng Lan Hài Gấm (Hài Đốm)
 • Phân Loại Và Cách Trồng Lan Giáng Hương Việt Nam
 • Trồng Lan Bằng Ống Nước: Chi Phí Thấp, Độc Đáo
 • Cách Trồng Lan Dendro Cho Người Mới
 • Cách Trồng Lan Dã Hạc Sóc Lào Lên Dớn
 • Cách Trồng Tiêu Đơn Giản Cho Năng Suất Vượt Trội

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bi
 • Lá Lốt Thường Được Sử Dụng Ăn Sống Như Các Loại Rau Thơm
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Trong Chậu Xốp Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Thìa Là
 • Kỹ Thuật Trồng Thìa Là Vừa Làm Rau, Vừa Làm Thuốc Chữa Bệnh
 • Thứ tư – 31/05/2017 09:00

  – Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp bình quân cả năm từ 25oC – 30oC, nhiệt độ dưới 15oC và cao hơn 40oC tiêu không phát triển được.

  – Ẩm độ: Ẩm độ thích hợp bình quân 75 – 90%, ẩm độ cao làm cho hạt phấn dễ dính vào nuốm nhị cái và thời gian thụ phấn kéo dài do nuốm nhụy trương to khi có độ ẩm, tạo điều kiện cho sự hình thành quả tốt hơn.

  – Lượng mưa: Lượng mưa yêu cầu cả năm từ 2.000 – 2.500mm, phân bố đều trong 7 – 8 tháng. Lượng mưa tối thiểu là 1.800mm. Cách trồng tiêu này cần có mùa khô rõ rệt khoảng 3 -4 tháng để quả chín tập trung. Tiêu không thích hợp với mưa lớn và đọng nước ở vùng rễ. Vì vậy nên hạn chế đọng nước để thực hiện đúng cách trồng tiêu

  – Gió: Tiêu không thích gió lớn, gió dễ làm đổ nọc tiêu gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của tiêu. Gió lạnh về mùa đông ảnh hưởng đến ra hoa, đậu quả.

  Tiêu có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau: đất đỏ Bazan, đất sét pha cát, phù sa bồi, đất xám…

  Các loại giống: Ấn Độ, Phú Quốc, Vĩnh Linh, Lộc Ninh,….Tùy thổ nhưỡng từng vùng, bà con lựa chọn giống cho phù hợp.

  – Tiêu là loại thân dây ưa lên thẳng nên tiêu có thể sống trên các cây gỗ, nọc bê tông, nọc cây sống….

  – Nọc gỗ có đường kính, độ cao tùy thuộc bà con sử dụng , nên chọn nọc có đường kính tương đối để cây có thể bám trụ lâu dài( đường kính khoảng 20 – 25 cm cao khoảng 3-4 m cách đất)

  – Do hiện nay nọc gỗ khan hiếm nên bà con có thể làm nọc bằng bê tông hoặc bằng gạch xây. Khoảng cách trồng là từ 2*2.5 m, 2.5m*2.5m.

  – Nọc cây sống: các loại cây đa niên, nhưng phải chọn những loại cây có thời gian sinh trưởng nhanh, rể cọc ăn sâu ít rể ngang, không thay vỏ, ít sâu bệnh như các cây sau: muồng đen, cây hông, keo đậu, cây lồng mức… Khoảng cách trồng từ 2.5*3m.

  – Đào hố kính thước 50 x 50 x50cm hoặc xẻ rãnh quanh nọc xây 30-40cm, đào cách chân nọc 20-30cm.

  – Bón lót 1 hố 10-20kg phân chuồng ủ hoai + 0,3-0,5kg super lân + 0,5kg vôi bột trộn đều với đất ủ thành mô đất hơi vun lên trong hố trước khi trồng 15-20 ngày.

  Đầu mùa mưa khi hom đủ tuổi tiến hành cách trồng tiêu, đào 1 hố giữa mô đất, đặt hom nghiêng 450- 600, hướng ngọn tiêu về phía cây nọc lấp đất, ém chặt gốc tưới nước nhẹ đủ ẩm (chú ý khi thực hiện cách trồng tiêu này không trồng sâu dưới mặt đất). Nên trồng theo hướng đông, với nọc chết đặt bầu gần hơn nọc sống. Với nọc xây nên đặt cây nọ cách cây kia 30cm. Sau khi trồng phải che nắng cho cây con 1 thời gian.

  – Trồng dặm: sau trồng 3 tuần, cần kiểm tra loại bỏ những hom chết và trồng dặm kịp thời để cây kịp thời sinh trưởng đồng đều với những cây trồng trước.

  – Che bóng: khi tiêu non mới trồng cần dùng cỏ, rác, lá dừa…. che tủ tránh nắng cho cây và gió làm tiêu mất nước và bị cháy nắng. Có thể che bằng tấm liếp hoặc làm dàn che.

  Không nên thu hoạch khi quả tiêu chưa chín sinh lý, thời điểm tốt nhất để thu hoạch tiêu đen khi chùm quả có trên 5% quả chín và làm tiêu sọ khi chùm quả có trên 20% quả chín.

  Thu hái xong có thể phơi ngay làm tiêu đen hoặc ủ 1-2 ngày trong mát cho tiêu tiếp tục chín để làm tiêu sọ. Trong quá trình ủ phải thường xuyên trộn đều để quả chín đạt độ đồng đều cao, tách hạt ra khỏi gié sau khi phơi 1-2 nắng.

  cach trong tieu Theo tuiuomcay.com

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mô Hình Trồng Bí Đỏ Nhật Trên Đất Tây Nguyên
 • Nguồn Gốc Tên Gọi Cây Hoa Mai Vàng Yên Tử
 • Đặc Tính Của Cây Mai Vàng Yên Tử
 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Cây Vải U Hồng
 • Giống Cây Vải U Hồng
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Ngũ Sắc Nhiều Màu

  --- Bài mới hơn ---

 • Dịch Vụ Chăm Sóc Sân Vườn Tại Nhà
 • Cách Trông Và Chăm Sóc Cây Hoa Phú Quý
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Phú Quý
 • Lời Khuyên Chăm Sóc Và Trồng Trọt Của Cây Hoa Phú Quý
 • Bán Cây Hoa Sen Cạn Trang Trí Ban Công
 • Mô tả:Cây hoa Ngũ Sắc trồng trang trí trong bồn, trước cửa nhà, ban công, tiểu cảnh sân vườn, cây trồng trong khu công nghiệp, công viên đều thích hợp. Không tốn công chăm sóc, chịu hạn và lạnh tốt.

  Chi tiết sản phẩm

  Cây hoa Ngũ Sắc trồng trang trí trong bồn, trước cửa nhà, ban công, tiểu cảnh sân vườn, cây trồng trong khu công nghiệp, công viên đều thích hợp. Không tốn công chăm sóc, chịu hạn và lạnh tốt.

  Cây hoa ngũ sắc còn gọi là hoa tứ thời, hoa tứ quý hoặc hoa trâm ổi. Cây hoa ngũ sắc còn có tên khoa học là Lantana camara, thuộc họ Verbenaceae (Cỏ roi ngựa). Cây ngũ sắc có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ. Hiện ở Việt Nam, cây ngũ sắc đứng thường được trồng làm cây công trình hoặc trồng ven sân vườn.

  + Tên thường gọi : cây hoa Ngũ Sắc, cây Trâm Ổi, bông Ổi, Thơm Ổi.

  + Tên khoa học : Lantana camara L.

  + Họ thực vật : cỏ roi ngựa (Verbenaceae)

  + Xuất xứ: có nguồn gốc từ Trung Mỹ.

  – Cây hoa ngũ sắc đứng là cây bụi thân gỗ, có cành non dài, tương đối mềm, có lông và có gai mềm, cong xuống.

  – Lá cây hoa ngũ sắc hình trái xoan, nhọn đầu, gốc hình tim, dày, xanh nhạt, mặt trên phủ lông ngắn, mặt dưới có lông mềm, cuống ngắn.

  – Hoa ngũ sắc đứng trồng công trình có nhiều màu, trồng bụi, 1 hoa có thể có nhiều màu. Hoa ngũ sắc có tên gọi như thế bởi từ khi hoa nở đến khi hoa tàn có rất nhiều màu sắc. Hoa ngũ sắc có mùi thơm thoang thoảng mùi hoa ổi nên nhiều người gọi là hoa trâm ổi.

  – Hoa có thể có màu vàng, đỏ cam, màu trắng, màu hồng phấn, màu đỏ… Phân loại: hoa ngũ sắc đứng có 2 loại:

  + Hoa ngũ sắc đứng 1 màu : trên 1 hoa chỉ có duy nhất một màu cam , đỏ , trắng hay tím . Loại này ít gặp trong tự nhiên . Có khi trên cả cây chỉ có một màu hoa.

  + Hoa ngũ sắc nhiều màu : Trên 1 bông hoa sẽ có 2-3 màu. Hình dạng và kích thước hoa nhiều màu giống với loại đơn sắc. Nhiều khi trên cùng 1 cây sẽ cho ra nhiều bông hoa có nhiều màu tự nhiên.

  – Cây hoa ngũ sắc đứng là loại hoa công trình dễ trồng, nở quanh năm. Cây ngũ sắc đứng có tốc độ sinh trưởng nhanh.

  Cây hoa Ngũ Sắc công trình đa dạng về màu sắc: đỏ, cam, vàng, tím, trắng,… hơn nữa cây lại ra hoa quanh năm, cây sai hoa.

  Hoa Ngũ Sắc vàng. Giống cây Ngũ Sắc không tốn công chăm sóc, ít sâu bệnh, chịu rét, chịu nóng, chịu hạn, chịu úng đều tốt.

  – Trồng trong bồn, sân vườn trang trí sân vườn, trước cổng ngõ, ban công.

  – Trồng trong chậu trang trí hoặc trồng trong giỏ treo ban công.

  – Trồng dọc lối đi, trong công viên, khu nghỉ dưỡng.

  – Trong đông y: cây hoa ngũ sắc chữa viêm xoang, Chữa mụn nhọt, viêm da, chữa chấn thương bầm giập, vết thương chảy máu,…

  Bán giống hoa Ngũ Sắc đủ màu khách hàng lựa chọn.

  Cây hoa Ngũ Sắc tím

  Ngoài cây hoa ngũ sắc đứng trồng công trình, chúng tôi cung cấp cây hoa ngũ sắc Thái rủ đủ màu

  Các màu hoa ngũ sắc Thái rủ: đỏ, hồng, cam, trắng

  Có thể trồng cây con hoặc gieo hạt, tuy nhiên trồng cây giống sẽ dễ sống, nhanh lớn hơn. Trồng cây hoa ngũ sắc giống: sau khi cây hoa ngũ sắc giống cao từ 10 – 15cm có thể mang trồng. Khi mới trồng cần tưới nước, quan sát đầy đủ trong giai đoạn đầu.

  Cây hoa Ngũ Sắc chịu được nắng hạn, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nên được trồng rộng rãi trong các công viên, trồng bồn cơ quan, xí nghiệp, khu công nghiệp,…

  Cây hoa ngũ sắc đứng bonsai lâu năm

  Giao cây ngũ sắc đứng cho khách công trình

  – Tưới nước: cây hoa ngũ sắc đứng dễ trồng, nên tưới nước cho cây ngày 1-2 lần khi sáng sớm hoặc chiều tối hết nắng.

  Chăm sóc cây ngũ sắc đứng khi mới trồng cần thường xuyên quan sát cây, tránh côn trùng sâu rệp phá hại.

  – Khoản 2-3 tuần bón phân cho cây ngũ sắc đứng 1 lần, Phân bón sử dụng phân chuồn hoai mục, phân lân và ure. Sau thời gian trồng 1 năm có thể tạo dáng cây hoa ngũ sắc bonsai.

  Màu hoa Ngũ Sắc trắng

  Không chỉ ưa chuộng trồng công viên, công trình lớn. Mà hoa Ngũ Sắc cũng khoe sắc tại mọi góc vườn của người dân.

  Hoa Ngũ Sắc nở trước cửa nhà ra hoa rực rỡ, thu hút mọi ánh mắt khi đi qua.

  Hoa Ngũ Sắc chịu hạn, nhiệt tốt với đặc điểm ra hoa quanh năm nên ưa chuộng trồng trang trí công trình.

  Hongcaycanh bán cây hoa ngũ sắc số lượng lớn

  Địa chỉ bán cây hoa ngũ sắc uy tín? Mua hoa ngũ sắc ở đâu?

  Hongcaycanh bán cây ngũ sắc giao toàn quốc, giá cây ngũ sắc là 20k/bầu, tùy số lượng khách hàng cần mua mà giá cây ngũ sắc sẽ rẻ hơn. Khách hàng cần mua cây ngũ sắc liên hệ zalo: 09122.55500 hoặc 0962.136.986 để được gửi ảnh và báo giá cụ thể.

  Cây giống hoa Ngũ Sắc cung cấp cho khách hàng trồng nền khu công nghiệp. Cây Ngũ Sắc giống được trồng trong bịch nilong đen từ khi còn bé, sức sống ổn định.

  Hoa ngũ sắc tím rủ: Cả lá và hoa đều thơm.

  Khách hàng mua buôn (cửa hàng, công ty cây xanh) hoặc công trình lớn, vui lòng liên hệ trực tiếp với nhà vườn 0962136986 – 0962.136.986 để được tư vấn và báo giá chi tiết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Ngũ Sắc Tím Rủ
 • Công Dụng Và Cách Chăm Sóc Cây Hoa Ngũ Sắc
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Mắt Nai
 • Hoa Mắt Nai Là Gì? Có Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Như Thế Nào?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn Đúng Cách
 • Công Dụng Và Cách Chăm Sóc Cây Hoa Ngũ Sắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Ngũ Sắc Tím Rủ
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Ngũ Sắc Nhiều Màu
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Sân Vườn Tại Nhà
 • Cách Trông Và Chăm Sóc Cây Hoa Phú Quý
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Phú Quý
 • Cây ngũ sắc có tên tiếng anh là Lantana camara thuộc họ cỏ roi ngựa ở nước ta thường gọi là cây hoa ngũ sắc, cây trâm ổi hay cây tứ quý… Tùy địa phương mà cây hoa ngũ sắc có tên gọi khác nhau. Cây có hoa rất nhiều màu nên được gọi là cây ngũ sắc, quả có mùi thơm hương ổi nên nhiều nơi gọi là cây trâm ổi.

  Cây hoa ngũ sắc thường được trồng ở hàng rào các cánh đồng hoang, các cây này thường thân cây thẳng đứng ít u bướu có nhiều ở miền nam loại này có ít giá trị nghệ thuật. Nếu cây được trồng ở vùng núi cao, núi đá thì cây có rất nhiều u bướu rất đẹp các cây này mọc ở các tỉnh tây bắc nước ta.

  Đặc điểm của cây ngũ sắc

  Là cây bụi thân gỗ cành non dài và mềm có lông và gai mềm cong xuống,

  Lá hình trái xoan nhọn đầu dày, màu xanh nhạt mặt trên của lá có phủ nhiều lông ngắn mềm.

  Cây hoa ngũ sắc có quả màu xanh mềm hình cầu có vị thơm như như quả ổi, khi chín mọng có màu đen có hạt xù xì và cứng.

  Hoa ngũ sắc nở quanh năm có hình cầu rất nhiều màu sắc khác nhau, có loại màu hoa thay đổi theo thời gian, có loại hoa chỉ có một màu như màu tím, vàng, hường phấn, trắng…

  Thân cây nhiều ưu bướu, cây cao trên 2 mét trong quá trình chơi bonsai các nghệ nhân thường cắt bớt để tạo dáng cho đẹp.

  Cây ngũ sắc có thể tạo nhiều dáng thế khác nhau như dáng trực, dáng huyền, dáng thác đổ…

  Ứng dụng của cây hoa ngũ sắc

  Được trồng chậu hoặc treo trên ban công các căn hộ chung cư đều rất duyên dáng. Nghệ nhân thường ghép hoa ngũ sắc lên cây thân gỗ khác để tạo dáng cho vẻ đẹp rất lạ mắt.

  Ngoài làm cảnh ngũ sắc còn là vị thuốc trong đông y, lá ngũ sắc có vị đắng tính mát có tác dụng tiêu độc, tiêu viêm, hạ sốt. Khi bị rắn cắn có thể dùng lá ngũ sắc nhai kỹ đắp lên vết thương hoặc cầm máu. Lá có thể điều trị hiệu quả các vết chàm, ghẻ lở, nấm

  Trị thấp khớp bằng cách chườm nóng. Hoa có tính mát, vị nhạt có tác dụng cầm máu, hạ huyết áp, trị lao hay ho ra máu bằng cách phơi hoa ngũ sắc sau đó lấy nước uống. Rễ cây hoa ngũ sắc có vị dịu tính mát có tác dụng giảm đau hạ sốt.

  Lưu ý tránh nhầm lẫn với hoa cứt lợn vì nhiều nơi cũng gọi hoa cứt lợn là cây ngũ sắc.

  Cách chăm sóc cây hoa ngũ sắc

  Đất trồng: cây không ưa ngập úng nên đất cần tơi xốp bạn có thể pha thêm cát hoặc xơ dừa để cây thoát nước tốt. Nếu trồng ở đất thịt khả năng thoát nước kém thì nên hạn chế số lần tưới nước lại. Cây có tán lá rộng, nở hoa nhiều, thân cây có thể phát triển to nên cần chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nếu trồng dưới đất cây sẽ tự vươn rễ đi tìm chất dinh dưỡng nhưng nếu trồng trong chậu cần bổ sung dinh dưỡng và thay đất mỗi năm một lần.

  Phân bón: các loại cây cảnh trồng trong chậu không nên sử dụng phân vô cơ sẽ làm cây bị xót teo rễ lâu dần cây sẽ chết. Muốn cây luôn xanh tốt nên sử dụng phân chuồng hoặc phân bò ủ hoai mua ngoài tiệm cây cảnh. Khi bón phân cần xới đất ở thành chậu lên rải đều xung quanh chậu trung bình 1 tháng bón phân một lần.

  Tưới nước: Nên tưới nước 3 ngày một lần nếu đất thoái nước tốt thì có thể tưới thoải mái, tránh tưới quá nhiều làm rễ cây bị thối nhất là khi trồng trong chậu.

  Ánh sáng: cây phát triển ngoài tự nhiên rất tốt mỗi ngày cần 4 – 6 giờ ánh sáng trực tiếp. Khi đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng cây sẽ xanh tốt và ra hoa quanh năm. Tốt nhất là nên trồng cây dưới tán một cây to lớn, cây rất thích hợp với khí hậu nước ta.

  Kỹ thuật tạo bonsai: cây ngũ sắc cũng khá được ưa chuộm để làm cây bonsai, loại ngũ sắc được chọn là cây có thân to, xù sì loại này thường mọc ở vùng núi đá. Sau đó người ta cắt trụi ngang thân để thu gọn dáng. Ngâm nước gốc cây này trong nước 30 phút sau đó vùi gốc này vào cát để ở nơi thoáng mát tưới nước vừa đủ.

  Sau 30 ngày cây sẽ bắt đầu mọc lên các mầm nhỏ, đợi mần này lớn lên người ta sẽ tiến hành ghép các loại ngũ sắc có hoa đẹp vào để tạo thành cây bonsai có màu sắc hoa theo ý muốn. Cuối cùng đợi các cành đủ lớn sẽ tiến hành uốn và tạo cành tán cho phù hợp.

  Keyword: Công dụng và cách chăm sóc cây hoa ngũ sắc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Mắt Nai
 • Hoa Mắt Nai Là Gì? Có Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Như Thế Nào?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn
 • 199 Mẫu Hoa Loa Kèn Đẹp Nhất? Mua Hoa Loa Kèn Ở Đâu?
 • Cách Trồng Cây Bưởi Làm Cảnh Chưng Tết Đúng Chuẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Cảnh
 • Cách Tỉa Cành Cây Bưởi Cảnh Chi Tiết Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Chi Mix
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Susi
 • Cách Trồng Hoa Trang, Loài Hoa Mang Vẻ Đẹp Rực Rỡ, Quý Phái
 • Thời vụ để trồng cây bưởi cảnh thích hợp nhất đó là vào mùa xuân tầm khoảng tháng 2 đến tháng 4, và mùa thu vào đầu tháng 8 đến tháng 10. Đây là 2 mùa trong năm có không khí mát mẻ, độ ẩm thích hợp, thời tiết thuận lợi cho trồng cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển, ra rễ nhanh chóng.

  Trong những cách trồng cây bưởi làm cảnh thì chọn giống là khâu quan trọng nhất, quyết định đến việc cây sống được tốt, sinh trưởng trong môi trường phù hợp và ra hoa kết quả như mong muốn. Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều giống bưởi ngon và quý như: Bưởi Diễn – Hà Nội, bưởi Đoan Hùng – Phú Thọ, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi,…mỗi loại đều có những ưu điểm riêng biệt, do đó tùy thuộc vào sở thích cá nhân mà bạn chọn giống bưởi cảnh phù hợp nhất với mình.

  Trên thực tế, trên thị trường cây cảnh hiện đang rất ưa chuộng dòng bưởi Diễn, bởi vì đây là loại bưởi lâu năm, hình dáng đẹp, quả sai nhiều và có giá trị rất cao về mặt kinh tế. Cho nên bạn có thể chọn dòng cây bưởi Diễn để trồng làm cảnh chưng tết sẽ rất đẹp và mang nhiều may mắn, phú quý, tài lộc cho gia đình dịp năm mới.

  Thông thường, cây bưởi sẽ được trồng bằng hạt, bằng chiết cành và ghép cành, tuy nhiên, kỹ thuật trồng bằng hạt cho năng suất thấp và lâu ra quả, nên ở các nhà vườn lâu năm, người ta sẽ chọn phương pháp chiết và ghép cành giúp cho thu hoạch cao, hoặc bạn có thể mua sẵn giống cây bưởi tại các vườn ươm giống cây trồng.

  Giống bưởi luôn ưa sống ở loại đất nhiều chất dinh dưỡng, độ pH từ 5,5 đến 6, có khả năng thoát nước tốt, ánh sáng đầy đủ cho cây sinh trưởng. Để có được loại đất phù hợp, bạn có thể mua sẵn tại vườn ươm, hoặc trộn đất thường với phân chuồng hoai mục, vỏ trấu, than bùn,…sau đó phơi ải từ 7 – 10 ngày để xử lý mầm bệnh và diệt khuẩn.

  4. Kỹ thuật đưa cây vào chậu

  Sau khi đã tiến hành trồng cây hoặc mua sẵn có bầu cây giống thì cách trồng cây bưởi cảnh tiếp theo bạn cần thực hiện đó là đưa cây vào chậu. Bạn áp dụng theo những bước sau đây:

  • Bước 1: Dùng dao cắt phần đáy bầu, đặt cây xuống giữa lỗ đất đã đào sẵn trong chậu, để mặt bầu cây nhô lên khoảng 3cm.
  • Bước 2: Tiến hành lấp đất xung quanh bầu cây, giữ nhẹ một tay, tay kia kéo phần bao nilon lên trên rồi lấp đất lại ngang mặt bầu, sau đó tưới nước cho cây đủ độ ẩm.

  Ở bước này bạn cần lưu ý: Khi đặt cây nhớ phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió tránh cây bị tách chồi, sau đó cắm thêm cọc bên cạnh nhằm mục đích giữ chặt cây con. Còn đối với cây bưởi dùng phương pháp chiết cành, nên đặt cây nằm nghiêng góc 45 độ, để cây phát triển tốt về cành và lá.

  Nếu những hướng dẫn trồng bưởi làm cảnh chưng Tết trong bài viết này chưa giúp gia đình bạn có cây bưởi cảnh đẹp mắt và giá trị, hãy xem và chọn các mẫu bưởi cảnh do nghệ nhân Nhà vườn Thiên Minh Sơn chăm sóc, tạo dáng nên ở đây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chống Rụng Hoa Và Quả Non Trên Cây Táo, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Táo
 • Giải Pháp Chống Rụng Quả Non Cho Táo, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Táo Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Quả, Chống Sương Muối Cho Táo
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cau Tiểu Trâm
 • Cây Cau Tiểu Trâm Để Bàn Nhỏ Nhắn, Mua Cau Tiểu Trâm Hợp Phong Thủy Ở Đâu?
 • Cách Chăm Sóc Cây Cau Tiểu Trâm Trong Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Cây Lộc Vừng Với Nhiều Kích Cỡ Trồng Công Trình, Sân Vườn
 • Hướng Dẫn Cách Làm Cây Lộc Vừng Ra Hoa Trong 2 Tháng
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Đàn Hương
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Me Thái
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Me Thái Trong Chậu
 • Cây lộc vừng thích hợp làm cây bon sai

  Loại cây này hội tụ đầy đủ các yếu tố chinh phục bất kỳ người chơi bonsai nào:

  Mang ý nghĩa phong thủy: là một trong 4 loại cây tài vận “sanh, sung, tùng, lộc” mang đến đại cát đại lộc cho con người.

  Cây dễ trồng, dễ chăm sóc và có tuổi thọ rất cao.

  Đặc điểm hình thái hết sức thu hút:

  + Thân cây xù xì, cục mịch, nhiều u bướu gợi cảm giác xưa cũ, lâu đời

  + Lá to, mướt, đều màu, mép lá có răng cưa nên không thô

  + Hoa nở thơm, buông xuống tạo thành bức mành màu hồng rất bắt mắt, thướt tha và duyên dáng.

  Cần chú ý đến hướng cây: trước khi bứng cây mọc theo hướng nào thì sau đó trồng theo đúng hướng đó để không làm xáo trộn từ trường trong cây.

  Trước khi bứng cần cắt hết đọt, lá non và cắt tỉa qua khỏi cành bánh tẻ. Cắt đầu rễ thật ngọt. Tron quá trình vận chuyển nếu rễ bầm dập cần cắt lại và bôi thuốc kích thích ra rễ.

  Nên chọn trồng ở những nơi đất tơi xốp và thoát nước tốt. Đối với những cây mọng nước ở thân thì không cần tưới nước qua 3 ngày đầu.

  Kỹ thuật trồng cây mới bứng:

  Trồng bình thường như những loại cây khác nhưng cần giữ cây chắc chắn để không bị đổ.

  Khi cây chưa ra lá non và cành non bà con tuyệt đối không nên dùng loại phân bón vô cơ nào.

  Khi cây mới bứng cần che nắng khoảng 50%. Không đặt dưới tán cây quá rợp. Sau khoảng 1 -2 tuần thì chủ động gỡ bỏ lưới che.

  Cách chăm sóc cây lộc vừng trong chậu

  Chậu phải có lỗ thoát nước, đất trồng trộn thêm ít trấu + xỉ than + phân hoai mục.

  Khi mới trồng bà con tưới nước vừa phải. Sau khi cây đã cứng cáp có thể tưới nước thoải mái, miễn sao cây không úng là được.

  Bà con nên đặt chậu tại nơi thoáng đãng để cây phát triển đều trong 4 phía.

  Bà con cần quan sát tiêu diệt côn trùng bằng kẹp hay bằng thuốc.

  Bà con tưới nước phân cho cây 1 lần/tháng.

  Sau vài năm nên trồng lại, thay đất mới để cây có đầy đủ chất dinh dưỡng.

  Lộc vừng là cây ưa sáng nên cần trồng ở nơi có nhiều ánh sáng.

  Lộc vừng trồng trong chậu phải thường xuyên được bón phân và DAP

  Nếu muốn lộc vừng ra hoa đúng dịp tết có thể chọn đầu tháng 9, tháng 10 âm lịch để kích thích cây ra hoa.

  Kích thích lộc vừng ra hoa bằng cách tưới natri hay kali đặc. Sau khi cây rụng hết lá thì tưới nước gạo cho cây để bổ sung chất dinh dưỡng, cây sẽ mọc lá và mầm hoa.

  Cách chăm sóc cây lộc vừng bị sâu

  Triệu chứng: cây thải gỗ mùn màu nâu, trắng dưới gốc và trên thân.

  Cách phòng : thường xuyên kiểm tra khi phát hiện lỗ hổng thì phòng ngay, để khi ra mùn là cây đã bị nặng.

  + Dùng thuốc có tính dẫn lưu bón quanh gốc, sâu sẽ chết nhưng nên hạn chế vì có hại cho sức khỏe.

  + Dùng VIMBAM, dùng dây kẽm ngoáy vào lỗ cho sâu chết, sau đó hòa thuốc xịt vào lỗ và bịt lỗ lại.

  Vườm ươm Gia Nguyễn cung cấp cây lộc vừng giống đảm bảo khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt. Cây xanh Gia Nguyễn vừa ký hợp đồng cung cấp 2000 cây lộc vừng giống (cao 40cm – 50cm) cho chị Nguyệt tại Nha Trang, Khánh Hòa.

  Ngoài ra mới đây chúng tôi còn được chủ công trình xây dựng khu dân cư Dương Hồng (quận Bình Chánh) tin tưởng ký hợp đồng trồng hơn 40 cây lộc vừng mới bứng. Cho đến nay cây sinh trưởng, phát triển tốt và đã cho ra hoa đợt đầu, làm đẹp cho cảnh quan phố phường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Ổi Tím Malaisia
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Ruột Đỏ Không Hạt
 • Cách Trồng Chăm Sóc Cây Ổi Ruột Đỏ Không Hạt
 • Thuần Dưỡng Và Chăm Sóc Hoa Lan Rừng
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Từ Tháng 11 Đến Tháng 12 Âm Lịch
 • Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Ngoài Trời

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Mùa Đông Lạnh Giá Đúng Cách
 • Báo Giá Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh, Cây Cảnh Đà Nẵng
 • Báo Giá Chăm Sóc Cây Cảnh Trồng Cây Mới, Cắt Tỉa, Bảo Dưỡng Cảnh Quan
 • Báo Giá Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh
 • Chăm Sóc Cây Cảnh Giá Rẻ
 • Cây xanh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Trồng cây xanh không những để trang trí tạo cảnh đẹp mà còn dùng để làm bóng mát dùng cây xanh tăng mảng xanh nhằm che đi mảng tường bê tông khô cứng, hay trồng cây to cao tạo bóng mát sân vườn, hoặc vài cây bụi có hoa thơm hay cho hoa đẹp….

  Không phải cây trồng nào cũng có nhu cầu nước tưới giống nhau, chỉ có những cây trồng nơi ánh sáng đầy đủ mới cần nhiều nước tưới, còn những cây trồng nơi bóng mát hay ít ánh sáng thì có thể tưới vừa phải hay cách ngày.

  Vào mùa mưa không cần phải tưới nhiều mà chỉ cần tưới sơ qua để rửa lá, nhất là đối với các cơn mưa đầu mùa vì mưa trái mùa thường có nhiều bụi axít sẽ làm hư lá.

  Nên tưới nước vào buổi sáng và tưới thật đẫm thật kỹ đảm bảo cây đủ ẩm độ, lưu ý cây to phải tưới chậm để nước có thời gian ngấm sâu vào bộ rễ. Lưu ý vào mùa nắng gắt thì tưới ngày 2 lần để cây không bị héo lá rất khó phục hồi, cây dễ bị hư tán hay khô nhánh. Bón phân cho cây cảnh sân vườn phải theo lịch định kỳ hàng tháng.

  – Bón phân tiến hành vào mùa mưa để cây cảnh có đủ ẩm độ hấp thu phân bón dễ dàng.

  – Bón phân cây cảnh chia làm 2-4 đợt tùy vào chủng loại cây trồng, nếu cây to hay thảm cỏ thì bón phân theo hai đợt ( một đợt phân vô cơ, một đợt phân hữu cơ hoai mục), cây bụi hay cây lá màu thì bón phân làm 3 đợt ( một đợt vô cơ, một đợt hữu cơ và phân bón lá), riêng cây có hoa thì bón hàng tháng luân phiên 3 nhóm phân vô cơ, hữu cơ và phân bón lá với liều lượng theo hướng dẫn nhà sản xuất, không được bón phân quá liều sẽ làm cây chết.

  – Chỉ bón phân khi trời mát, thường bón vào sáng sớm hay chiều mát, bón phân khi cây đã đủ ẩm độ hoặc tưới nước ngay sau khi bón phân.

  Chiều cao của từng loại cây cảnh được duy trì tùy vào yêu cầu trang trí, nếu là thảm cỏ thì hàng tháng cắt một lần ( mùa mưa) để lúc nào cũng trông gọn gàng, cây bóng mát thì phải cắt bớt những nhánh đâm xiên vào lưới điện, cây bụi thì bo gọn tàn…

  Thường xuyên cắt bỏ lá vàng hư, hoa tàn để cách ly nguồn bệnh cho cây khi gặp mưa gió kéo dài. Nếu có cây bị nghiêng ngã thì phải cho chống sửa ngay để tránh làm hư hại cho ngôi nhà.

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây cảnh sân vườn: Nếu lúc nào cây cảnh cũng được cắt tỉa gọn gàng và không có lá hư vàng thì ít khi bị sâu bệnh tấn công. Khi thời tiết chuyển mùa thì cần phải phun thuốc BVTV để phòng trừ, khi sử dụng thuốc BVTV lưu ý chon lựa thuốc có nguồn gốc sinh học để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

  Ngoài ra khi cây cảnh bị sâu bệnh thì phải hỏi các nhà chuyên môn để dùng thuốc BVTV đặc trị mới hiệu quả. Bứng hay đốn bỏ bớt đi những cây cảnh phát triển quá mức cho phép.

  Sau vài năm ( từ 4-5 năm) sẽ có vài cây bóng mát phát triển quá nhanh sẽ lấn át sinh trưởng những cây xung quanh, lúc này gia chủ cần quan sát để quyết định xem phải đốn bỏ cây nào để lại cây nào.

  Nếu thấy cây lớn mà không đốn hay bứng đi thì phần tán lá sẽ che hết ánh sáng các cây bên dưới, các cây nhỏ sẽ có xu hướng mọc vóng cao và hư hết tán lá, còn thảm cỏ không đủ nắng sẽ mọc thưa và chết dần cắt tỉa cây cảnh sân vườn.

  Cách chăm sóc cây ngài trời

  Việc chăm sóc cây ngoài trời cũng cần được chú ý bởi vì cây ở ngoài trời tiếp xúc với nhiều loại côn trùng dễ gây sâu bệnh cho cây.

  Liên hệ dịch vụ chăm sóc : 0901.222.767

  cách chăm sóc cây ngoài trời

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tưới Cây Cảnh Vào Mùa Mưa Liệu Có Nên?
 • Gia Lai: Nở Rộ Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Sau Tết
 • Chăm Sóc Cây Cảnh Sau Tết
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Sau Tết Đắt Khách
 • Cách Dưỡng Chăm Sóc Hoa, Cây Cảnh Sau Tết
 • Bán Cây Hoa Ngọc Nữ Đẹp Tinh Khôi _ Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Cây Hoa Ngọc Nữ Tại Hà Nội
 • Báo Giá Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh, Khuôn Viên, Cảnh Quan Hà Nội
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tại Nhà Uy Tín Chuyên Nghiệp, Giá Rẻ Tại Hà Nội
 • 4 Lưu Ý Trong Chăm Sóc Cây Phú Quý Bạn Nhất Định Phải Nhớ
 • Cây Phi Lao Cảnh: Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Mô tả sản phẩm

  Giới thiệu về cây hoa ngọc nữ !

  Khi nhìn thấy một loài hoa trắng tinh khôi, dạng dây leo có giàn hoa rất đẹp được trồng sân vườn, biệt thự, ban công,… Đó là cây hoa ngọc nữ được sự yêu thích của rất nhiều người ưa trồng trong nhà giúp cảnh quan trở nên bừng sáng, trong lành hơn. Cây hoa ngọc nữ một cái tên gọi thật là yêu kiều nghe cái tên rất nhẹ nhàng như một thiếu nữ ngọc ngà, trong trắng.

  Tên thường gọi: Cây hoa ngọc nữ

  Tên khác: Dây ngọc nữ

  Tên khoa học: Clerodendron thomsonae

  Họ: Verbenaceae (họ cỏ roi ngựa)

  Nguồn gốc: Có từ các nước bờ biển phía tây Châu Phi (Ghinê, Nigeria, Cônggô,…) được trồng rộng rãi tại Việt Nam.

  Hoa ngọc nữ là một loài cây cảnh có hoa rất đẹp, thân dạng dây leo, mềm, lá màu xanh mướt, hoa thường mọc thành chùm từ 8 đến 20 bông, hoa màu trắng tinh khôi với nhụy hoa màu đỏ chồi lên đầu bông hoa liên kết hài hòa giúp cho ngọc nữ trở đẹp mắt hơn một cách lạ thường và nổi bật. Hoa ngọc nữ là loài hoa mang đầy ý nghĩa duyên chải chuốt những thì thầm phải nói bao nhiêu cho hết ý nghĩa cường điệu của một cái tên.

  + Hoa hợp thành xim ở nách là phía gần đầu cành, gốc hoa có lá bắc dạng lá, có lông cách đài phồng lên dạng màu trắng hoặc xám, phía gốc hợp thành ống ngắn, cánh tràng màu đỏ sẫm hợp thành ống dài, chia thành 5 thùy hình trái xoan, nhị 4 chiếc, dài, thò ra ngoài.

  Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa ngọc nữ bạn nên biết

  + Đây là cây thuộc dạng ưa sáng thích hợp với ánh mặt trời, chính vì thế mà không nên trồng dưới bóng râm.

  + Cần tránh việc tỉa cành cây bởi vì khi tỉa cành chúng có thể truyền bệnh thối đầu cành từ cành này sang cành khác sẽ làm nguy hại cho cây.

  + Khi thấy cây có dấu hiệu những lá bị vàng úa, lá héo thì chúng ta phải cắt bỏ đi ngay trách để lây lan, khi cây rụng nhiều lá hoặc nhánh cây có hiện tượng mềm, rục thì cần có biện pháp chăm sóc đặc biệt.

  + Nên tưới nước cho cây thường xuyên nhưng tránh quá nhiều để cây không bị ngập úng.

  + Đất trồng thì nên chọn loại đất tơi xốp, màu mỡ để giúp cây phát triển nhanh chóng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Nha Đam
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Khổ Qua
 • # 1【Hướng Dẩn】Cách Chăm Sóc Cây Hoa Lan Long Tu
 • Những Bài Thuốc Từ Cây Ngò Gai
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngò Gai (Mùi Tàu) Trong Mùa Mưa
 • Tin tức online tv