Mai Tứ Quý: Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nở Hoa Đẹp Vào Dịp Tết

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Điều Cần Lưu Ý Để Cây Cúc Lá Nho Luôn Tươi Đẹp
 • Trọn Bộ Trồng Và Chăm Sóc Giống Cây Nắp Ấm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sưa Đỏ: Thời Vụ, Đất Trồng, Mật Độ Và Cách Chăm Sóc
 • Cây Duyên Tùng, Vẻ Đẹp Hình Khối Tự Nhiên Hấp Dẫn, Sang Trọng
 • Bán Cây Tùng Thơm Nhiều Kích Cỡ
 • Một số thông tin về cây Mai Tứ Quý

  Một số thông tin về cây Mai Tứ Quý

  Công dụng của cây Mai Tứ Quý

  Ý nghĩa phong thủy của cây Mai Tứ Quý

  Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây Mai Tứ Quý

  Mẹo giúp cây Mai Tứ Quý nở rộ đúng dịp Tết

  Cây Mai Tứ Quý trồng trước nhà có tốt không?

  Cây Mai Tứ Quý có tên khoa học là Ochna serrulata, thuộc họ Ochnaceae. Cây còn có tên gọi khác là hoa mai địa thảo, hoa nhị độ mai,… do khả năng có thể nở hoa hai lần vô cùng thú vị. Cây Mai Tứ Quý vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau này được người dân nước ta mang về trồng và phổ biến đến ngày nay. Ngoài ra một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á cũng sở hữu loài cây này.

  Cây Mai Tứ Quý là loài cây thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 2-3m, riêng những cây thuộc Thái Lan hoặc Trung Quốc có chiều cao có thể lên đến 7-8m. Vỏ cây sần sùi và có màu nâu, cành cây phân nhánh mạnh và có hoa mọc ở đầu cành. Lá cây có mép răng cưa, màu xanh lục và có cuống ngắn, mặt dưới của lá có các đường gân nổi lên.

  Hình ảnh của cây Mai Tứ Quý

  Mùa Mai Tứ Quý nở hoa thường bắt đầu từ tháng 2 cho đến hết tháng 5, hoa khi nở có màu vàng rực rỡ, đường kính hoa trung bình khoảng 3-4cm. Mai Tứ Quý có 2 tầng cánh hoa, chúng nở hoa đến 2 lần trong năm. Khi nở lần đầu, hoa sẽ có 5 cánh màu vàng, dần dần cánh rụng rồi năm đài hoa đổi thành màu đỏ, sau đó úp lại ôm lấy phần nhụy hoa, trông như nụ hoa vừa mới nhú. Nhụy hoa sẽ kết hạt rồi phát triển lớn dần, đẩy phần đài hoa bung ra trông như hoa vừa mới nở lần nữa.

  Công dụng của cây Mai Tứ Quý

  Cây Mai Tứ Quý được trồng làm cây cảnh trong nhà vào mỗi dịp Tết đến xuân về bởi màu vàng rực rỡ và vẻ đẹp của cây mang lại. Từ đó giúp tô điểm cho không gian xung quanh thêm phần sang trọng, cuốn hút, độc đáo. Ngoài ra, việc trồng cây Mai Tứ Quý trong nhà giúp cung cấp không khí trong lành, tạo bóng mát, giúp tăng thêm năng lượng sống tích cực. Nhiều người thích trồng cây Mai Tứ Quý bonsai cho nhỏ gọn và dễ tạo dáng, chăm sóc.

  Cây Mai Tứ Quý có các cành lá giòn, dễ cắt tỉa và tạo dáng, do đó nhiều người thích trồng làm cây bonsai cho nhỏ gọn để thuận lợi cho việc chăm sóc tốt hơn. Cuối cùng, nếu như cây Mai của bạn trồng càng lâu năm thì sẽ có giá trị càng cao.

  Ý nghĩa phong thủy của cây Mai Tứ Quý

  Sở dĩ cây Mai Tứ Quý được ưa chuộng và trồng nhiều trong dịp lễ Tết là bởi cây có nhiều giá trị ý nghĩa quý báu. Theo như phong thủy, cây Mai Tứ Quý tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, tiền vào như nước giống như màu vàng đặc trưng của cây mang lại. Ngoài ra, cây còn mang ý nghĩa cho sự sum họp, đoàn viên, hạnh phúc khi được quây quần bên gia đình, người thân yêu nhất là khi dịp Tết đang đến rất gần.

  Mai Tứ Quý mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ

  Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây Mai Tứ Quý

  Cây Mai Tứ Quý thường được trồng thông qua những phương pháp chính đó là gieo hạt hoặc chiết cành, giâm cành. Việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào khả năng chăm sóc và mục đích trồng làm gì.

  Cây Mai Tứ Quý ưa thích loại đất có độ cơ giới tốt với khả năng thoát nước và tơi xốp, một phần cũng do cây không có khả năng chịu ngập úng. Ngoài ra cần đảm bảo đất trồng không bị nhiễm mặn hoặc bị chua, như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu bạn định trồng cây ở trong chậu, hãy trộn thêm phân chuồng theo tỷ lệ đất:phân là 7:3 nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

  Để thực sự trồng cây Mai Tứ Quý đạt hiệu quả và giúp cây nở đẹp mắt, bạn nên gieo trồng từ hạt giống và chăm sóc cho đến khi cây trưởng thành. Khi chọn hạt giống, cần lựa chọn những hạt đã già, có màu đen, sau đó đem ngâm hạt trong nước ấm (50 độ C) ít nhất 8h đồng hồ để kích thích khả năng nảy mầm nhanh. Chú ý thay nước thường xuyên khi ngâm, đồng thời trước khi tiến hành trồng ngoài luống đất thì cần phải ủ hạt trong cát ẩm khoảng vài ngày.

  Trồng và chăm sóc cây Mai Tứ Quý đúng cách giúp hoa nở nhiều và đẹp

  Khi hạt giống đã chuẩn bị xong, đem ra ngoài các luống đất đã đào xới và chăm bón kỹ rồi tiến hành lấp đất và tưới nước dưỡng ẩm cho đất. Thời gian đầu chỉ nên tưới ẩm để tránh chết cây, khi hạt giống nảy mầm và cây non bắt đầu cao từ 10cm trở lên thì tiến hành bón thúc 2 tháng 1 lần bằng phân hữu cơ với khối lượng khoảng 1kg/m2. Trồng cho đến khi cây Mai Tứ Quý bắt đầu cao từ 50cm trở lên là có thể mang trồng trong chậu.

  Do cây Mai Tứ Quý không chịu được với việc úng ngập, cho nên chỉ cần tưới vừa đủ cho cây, không được tưới quá nhiều. Quan sát kỹ trong quá trình tưới, nếu thấy lá rụng nhiều thì phải giảm lượng nước xuống.

  Cây Mai Tứ Quý cần có ánh sáng để phát triển, giúp hoa nở đều và đẹp. Tuy nhiên cây không chịu được ánh sáng trực tiếp gay gắt, cho nên khi trồng bạn nên đặt cây ở những nơi có cường độ ánh sáng vừa phải. Nhiệt độ phù hợp để trồng cây nên từ 18-28 độ C.

  Nếu như bạn trồng cây Mai Tứ Quý ở trong chậu bằng phương pháp giâm cành, sau khoảng 2-3 tuần thì cây sẽ bắt đầu ra rễ mới. Khi đó hãy sử dụng phân NPK theo tỷ lệ 20-20-10 pha loãng với nước để tưới, cứ khoảng 3-4 tuần tưới một lần cho cây. Sau này khi cây đã phát triển cao lớn hơn, thành phần phân NPK sẽ điều chỉnh lại theo tỷ lệ 20-20-15 hoặc 16-12-8, đồng thời sau khoảng 1-2 tháng mới bón một lần.

  Mẹo giúp cây Mai Tứ Quý nở rộ đúng dịp Tết

  Mặc dù cây Mai Tứ Quý có thể nở hoa 2 lần và nở suốt quanh năm, tuy nhiên nếu không chăm sóc kỹ lưỡng thì có thể khiến cây không ra hoa đúng dịp Tết đến. Để giúp cây có thể nở vào đúng dịp Tết, bạn cần bắt đầu bón thúc cho cây ngay từ đầu tháng 7 âm lịch. Thực hiện tưới nước ít nhất 1 lần/ngày, khi tưới cần tránh tập trung quá nhiều vào gốc mà nên san đều ra cành, lá và hoa.

  Đến khi còn khoảng 2-3 tuần trước khi Tết, bạn hãy tiến hành cắt tỉa cho cây Mai Tứ Quý. Đối với nụ hoa còn nhỏ, trút bớt lá cây trước Tết 3-4 tuần nhằm giúp tập trung dinh dưỡng cho sự phát triển của hoa. Đối với những nụ hoa lớn thì trước Tết khoảng 10-15 ngày hẵng trút bớt lá. Nếu qua ngày 23 tháng Chạp mà cây vẫn chưa có dấu hiệu sắp nở thì cần phải đem chậu cây ra đặt tại những nơi có nắng nhiều và ấm, đồng thời chuyển sang tưới cây bằng nước ấm pha một ít đạm nhằm kích thích quá trình nở hoa nhanh hơn.

  Cây Mai Tứ Quý trồng trước nhà có tốt không?

  Cây Mai Tứ Quý nói chung đều thuộc bộ tứ quý: Tùng – Cúc – Trúc – Mai, do đó chúng vô cùng có ý nghĩa quan trọng không chỉ trong phong thủy mà còn trong cả những nét văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Vậy nên việc trồng cây Mai Tứ Quý trước nhà hoàn toàn có lợi đối với gia chủ và giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

  Tuy nhiên nếu như đặt chậu cây ở trước nhà, bạn cần phải đảm bảo có đủ ánh sáng chiếu đến, nơi đặt cây thông thoáng và có gió. Ngoài ra bạn không nên đặt chậu cây ở giữa đường, lối đi bởi đó là nơi giao nhau giữa các luồng khí đi vào và đi ra khỏi ngôi nhà của bạn. Điều đó sẽ gây cản trở và không tốt cho phong thủy.

  Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

  Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Ngày Tết Như Thế Nào?
 • Cách Xử Lí Để Cây Hoa Mai Vàng Nở Đúng Dịp Tết
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Cho Hoa Nở Đúng Dịp Tết
 • Cách Chăm Sóc Mai Tứ Quý Đẹp
 • Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Hoa Lan Dendro
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Tứ Quý

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng, Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Quất Cảnh Trồng Tại Nhà
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Trà Xanh Tại Nhà Non Xanh Mơn Mởn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Ra Hoa Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Cây So Đũa Cho Hoa Ra Quanh Năm
 • Cách trồng và chăm sóc cây mai tứ quý càng già càng lâu, càng cỗi mới càng đẹp và càng quý. Mai tứ quý ở Việt Nam cao khoảng 2-3m, còn những loài mai tứ quý ở Thái Lan và một số nước khác thuộc châu Á thì có thể cao đến 8m, hoa có đường kính khoảng 4 cm. Cây ra hoa từ tháng 2 đến tháng 5, có trái từ tháng 4 đến tháng 6.

  Ý nghĩa và tác dụng của cây mai tứ quý

  Cây mang ý nghĩa may mắn, hạnh phúc, đoàn viên. Những dịp tết đến xuân về khi được ngắm nhìn những cây mai vàng con người ta sẽ cảm thấy ấm lòng. Cây còn giúp cho gia chủ sung túc, tài lộc đầy nhà.

  Thời điểm hoa chưa nở cây cho lá xanh quanh năm, ít sâu bệnh lại chịu nắng tốt vì thế cây được trồng để trang trí là đẹp cảnh quan xuynh quanh. Nếu trồng cây mai tứ quý lâu năm cây sẽ trở thành cây cảnh cổ và có giá trị rất lớn.

  Cây mai tứ quý có thể trồng bằng hạt, lưu ý nên chọn những hạt mai đã già, có màu đen nhánh rụng dưới đất để làm hạt giống. Sau đó ta ngâm hạt trong nước ấm khoảng 50-52 độ C trong vòng từ 8-10 tiếng để kích thích cho hạt nảy mầm. Trong thời gian ngâm hạt nên chú ý thay nước thường xuyên. Tiếp đến ta vớt hạt ra và ủ trong cát ẩm một vài ngày cho hạt nứt nanh mới bắt đầu gieo hạt xuống đất.

  Đất trồng cây phải là đất thịt nhẹ nhiều chất dinh dưỡng, không bị nhiễm phèn hay đất chua. Còn nếu trồng cây trong chậu cần trộn đất với phân bón hữu cơ theo tỉ lệ 7:3. Điều đặc biệt là đất cần thoát nước tốt tránh ngập úng nhất là khi trời mưa.

  Việc tưới nước cho cây cũng khá quan trọng, ta nên tưới nước hợp lý cho cây. Và nếu thấy hiện tượng lá héo hay hoa rụng hàng loạt thì nên bón phân hay điều chỉnh lại lượng nước tưới, nếu là sâu bệnh cần trồng riêng và trị bệnh nhanh chóng.

  Sau khi trồng khoảng 10-15 ngày, cây bắt đầu ra rễ mới, dùng phân NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu hòa loãng để tưới, lượng phân sử dụng từ 50-100 gr/10-15 lít nước, khoảng 20-30 ngày tưới 1 lần. Khi mai đã lớn, lượng phân bón cũng được tăng dần và khoảng cách các lần bón phân xa hơn. Loại phân bón qua đất thích hợp cho mai là NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE. Lượng bón khoảng 20 -50 gr/gốc/lần bón, cách khoảng 1-2 tháng bón 1 lần.

  Khi mai đã cho hoa ổn định, hàng năm cần bón bổ sung phân hữu cơ từ 5-10 kg/gốc. Sử dụng loại phân NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE bón mỗi năm khoảng 3-4 lần với lượng bón như trên vào các đợt: Sau khi tàn hoa (sau dịp Tết), cắt tỉa cành; đầu mùa mưa; giữa mùa mưa và trước khi mai nở hoa khoảng 1-1,5 tháng. Cần bón phân theo hốc, theo rãnh sâu từ 5-7 cm theo tàn lá của cây, bón vào vùng có nhiều rễ non phát triển, sau đó lấp đất, giữ ẩm vào mùa khô, thoáng gốc vào mùa mưa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Nở Hoa To, Đẹp Vào Đúng Dịp Tết
 • Cách Trồng Khế Ngọt Trong Chậu Cảnh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Nhài Trắng Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chùm Ngây Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Diễn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mai Tứ Quý Và Cách Chăm Sóc Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Mướp Hương Đơn Giản
 • Cách Trồng Cây Ổi Lê Trong Chậu Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Óc Chó
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xương Rồng
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Trong Nước Có Thể Áp Dụng Tại Nhà
 • Mai tứ quý là cây lâu niên, trồng càng già càng lâu, càng cỗi mới càng đẹp và càng quí do đó đòi hỏi kỹ thuật trồng cây mai tứ quý phải hết sức thận trọng, kỹ càng chăm bón.

  Mai tứ quý (danh pháp hai phần: Ochna serrulata) là một loại hoa mai có hoa màu vàng thuộc chi Ochna của họ Ochnaceae, còn được gọi là nhị độ mai, tức mai nở hai lần, trước vàng sau đỏ. Loại này nở hoa quanh năm, tùy theo đặc trưng của từng dạng mai, có tên gọi khác nhau. Mai tứ quý ở Việt Nam cao khoảng 2-3m, còn những loài mai tứ quý ở Thái Lan và một số nước khác thuộc châu Á thì có thể cao đến 8m, hoa có đường kính khoảng 4 cm. Cây ra hoa từ tháng 2 đến tháng 5, có trái từ tháng 4 đến tháng 6.

  Kỹ thuật trồng cây mai tứ quý

  Để kỹ thuật trồng cây mai tứ quý có hiệu quả tốt nhất trước hết cần phải chọn những hạt mai đã già, có màu đen nhánh, rụng dưới đất để làm giống là tốt nhất. Ngâm hạt trong nước ấm 50 – 52 độ C (2 sôi, 3 lạnh) trong 8 – 10 giờ để kích thích hạt nhanh nẩy mầm. Chú ý thay nước vài lần, vớt ra đem ủ trong cát ẩm hoặc vải ẩm vài ngày cho hạt nứt nanh thì đem gieo.

  Trồng cây mai tứ quý trên luống

  Trước khi trồng mai tứ quý trên luống đất phải được làm kỹ, có trộn thêm phân chuồng hoai mục, lên luống cao để chăm sóc khi cây mọc cao khoảng 10 – 15cm thì ra ngôi, tiếp tục chăm sóc tới lớn mới đem trồng vào chậu được. Trong thời gian đầu chỉ tưới nước lã đủ ẩm cho cây, không nên tưới đạm hoặc nước giải cây con dễ chết do bị xót rễ.

  Cần phải thường xuyên xới phá váng cho cây lớn nhanh. Sau đó cứ 2 tháng bón thúc cho cây 1 lần bằng phân chuồng hoai mục trộn thêm 5 – 7% đạm với khối lượng 1 – 2 kg/m2. Thời gian chăm sóc cây giai đoạn ươm khoảng từ 6 – 8 tháng cây cao khoảng 40 – 50cm thì đem trồng vào chậu được.

  Cách chăm sóc cây mai tứ quý

  Sau khi trồng khoảng 10-15 ngày, cây bắt đầu ra rễ mới, dùng phân NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu hòa loãng để tưới, lượng phân sử dụng từ 50-100 gr/10-15 lít nước, khoảng 20-30 ngày tưới 1 lần. Khi mai đã lớn, lượng phân bón cũng được tăng dần và khoảng cách các lần bón phân xa hơn. Loại phân bón qua đất thích hợp cho mai là NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE. Lượng bón khoảng 20 -50 gr/gốc/lần bón, cách khoảng 1-2 tháng bón 1 lần.

  Cách xử lý hoa mai tứ quý nở đúng Tết

  Cây mai tứ quý có đặc điểm là ra hoa suốt 4 mùa, tuy nhiên để cây trổ bông theo ý muốn thì cần có sự chăm sóc cây. Để mai có thể nở vào đúng dịp Tết, cần tuốt lá và bón phân NPK hoặc phân hữu cơ trước đó một tháng. Do bông của mai tứ quý mọc ở ngọn chứ không mọc ở nách lá, nếu trẩy lá, cần chú ý tránh trầy xước. Có thể day lá tới lui để mềm cuống lá rồi bứt lá ra. Ngoài ra, phải tưới nước cho cây mỗi ngày.

  Để mai tứ quý trổ được nhiều bông vào dịp Tết, từ tháng 7 âm lịch đã phải bón phân cho cây. Có thể dùng các loại phân như: Phân NPK, phân bánh dầu, phân bò, phân heo hoai khô. Tưới nước hằng ngày cho cây, nhớ khi tưới thì dùng vòi xịt, tránh chỉ tưới nước vào gốc. Trước Tết khoảng 15 đến 20 ngày thì trẩy lá cho cây. Nếu nụ hoa nhỏ, cần trẩy lá trước 20 ngày; nụ lớn thì để cận Tết (trước 10-15 ngày) mới trẩy lá.

  Nếu đến ngày 23 tháng chạp nụ hoa chưa bung vỏ lụa thì cần tìm cách “đưa” cây mai ra chỗ nắng sau đó tưới nước vào buổi trưa hoặc tưới nước nóng âm ấm tay. Ngược lại nếu nụ hoa đã bung vỏ lụa trước ngày 23 tháng chạp thì tìm cách đưa cây mai vào chỗ râm mát, tưới nước vào sáng sớm, tưới thêm phân đạm pha loãng để làm chậm lại thời gian nở hoa.

  Khi nào nhánh mai phát triển dài tới độ theo ý muốn thì cắt ngọn, sau khi bị cắt ngọn một thời gian nhánh mai sẽ mọc ra những nhánh phụ ở phía dưới chỗ cắt, do được tập trung dinh dưỡng và không bị nhánh chính kìm hãm nên những nhánh phụ sẽ phát triển mạnh và mập mạp. Khi các nhánh phụ phát triển dài, nếu muốn cho ra thêm nhiều nhánh nữa để tàn mai dầy dặn thì tiếp tục cắt ngọn các nhánh phụ để nhánh phụ ra thêm nhánh con kế tiếp… Trong quá trình ra nhánh của cây phải thường xuyên quan tâm “chỉnh lý”, buộc, cột, uốn nắn các nhánh ra sau vào cây cọc để tạo cho cây có tán theo ý muốn.

  Kỹ thuật uơm hạt mai tứ quý

  Hạt mai tứ quí rất dễ mọc, sinh trưởng nhanh nên người ta thường nhân giống bằng hạt hoặc trồng bằng các cây con tìm được. Chọn những hạt mai đã già, có màu đen nhánh, rụng dưới đất để làm giống là tốt nhất. Ngâm hạt trong nước ấm 50-520C (2 sôi, 3 lạnh) trong 8-10 giờ để kích thích hạt nhanh nẩy mầm. Chú ý thay nước vài lần, vớt ra đem ủ trong cát ẩm hoặc vải ẩm vài ngày cho hạt nứt nanh thì đem gieo.

  An Dương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Thần Kỳ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho Thân Gỗ Jabuticaba
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chanh Giấy Cho Quả Sai Trĩu Cành Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Gai Leo Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Cách Trồng Cây Cà Gai Leo Hiệu Quả Cao
 • Cách Chăm Sóc, Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý 5 Loại Bón Phân Vô Cơ Cho Cây Đào Cảnh Chất Lượng Hiện Nay
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Đào Sau Tết
 • Cách Chăm Sóc Đào Sau Tết Của Các Nghệ Nhân
 • Cẩm Nang Phân Lân: Phần 1: Giới Thiệu Các Loại Phân Lân Hóa Học
 • Để Chậu Hoa Dạ Yến Thảo Lâu Tàn
 • Chăm sóc, bón phân cho cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái rất quan trong. Nếu sử dụng phân bón cho cây ăn trái không đúng cách, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trái cây. Phân bón Long Phú mời bà con tham khảo bài viết để nắm rõ hơn quy trình chăm sóc và bón phân cho cây trồng đạt hiệu quả.

  Công ty Phân bón Long Phú

  Chăm sóc, bón phân cho cây sầu riêng giai đoạn nuôi trái

  Cách sử dụng phân bón cho cây ăn trái, bón phân cho cây sầu riêng gian đoạn nuôi trái như thế nào?

  Ở giai đoạn nuôi trái cây Sầu riêng cần rất nhiều dưỡng chất vì vậy trong gia đoạn này bà con cần hết sức chú ý đến việc bón phân cho cây trồng đúng cách vì sẽ ảnh hưởng tới năng suất chất lượng trái cho cả vụ.

  Cần phải thực hiện các biện pháp chăm sóc cây đồng bộ trong giai đoạn nuôi trái. Giai đoạn này, bà con làm vườn phải tưới nước đầy đủ cho cây. Cây thiếu nước sẽ làm giảm năng suất, chất lượng trái cây. Nếu thời tiết có mưa trái vụ, mưa to trong giai đoạn này, cần phải đảm bảo có hệ thống thoát nước tốt cho vườn cây. Nếu vườn cây bị dư nước sẽ dẫn đến hiện tượng trái rụng ảnh hưởng đến năng suất của cây.

  Tiếp theo bà con nên tiến hành tỉa thưa trái trên cây, ở giai đoạn này bà con có thể thực hiện 1 – 2 lần. Ở lần đầu tiên từ 3-4 tuần sau khi cây ra hoa. Vào lần thứ hai, cách lần đầu từ 3-4 tuần. Trái trên cây cần phải tỉa là bỏ là những bị sâu bệnh, trái méo, trái mọc thành chùm. Việc này sẽ làm hạn chế sâu đục quả ở những quả chùm.

  Giai đoạn cây nuôi trái, cần phải được bón phân kali đầy đủ, tỉ lệ chiếm từ 40-80% lượng phân bón trong cả vụ và được chia làm 2 lần bón. Lần đầu 60 ngày sau khi cây ra hoa. Ở vào Lần thứ hai sẽ là kết thúc từ 40-45 ngày trước khi thu hoạch.

  Phân bón cho cây ăn trái cho sầu riêng ở thời điểm sau khi hoa nở: Là các dòng phân bón giàu giúp cây chống rụng trái non,…

  Phân bón cho cây sầu riêng sau khi đậu trái: Sầu riêng từ sau khi đậu trái đến 2 tháng cần phải bổ sung phân bón canxi bo – giảm hiện tượng nứt trái sượng trái, ngăn ngừa thối trái cây

  Phân bón cho cây sầu riêng trước khi thu hoạch 1 tháng: Cần bổ sung phân bón NPK LP99 – Lớn trái, bóng quả, đẹp mã. Để cây cho chất lượng trái tốt đạt yêu cầu xuất khẩu ra thị trường.

  Công ty Phân bón Long Phú

  Các dòng sản phẩm phan bon cho cay sau rieng giai đoạn nuôi trái

  Lưu ý: bà con không nên bón quá nhiều phân đạm, chỉ nên bón 1 lần sau khi cây sầu riêng ra hoa được 60 ngày.

  Sau khi thu hoạch xong mùa vụ trước, nhà vườn nên bón bổ sung ngay lượng phân hữu cơ cần thiết cho cây. Lưu ý sử dụng phân hữu cơ chứa nhiều Kali như phân gà, dơi, cút.

  Cách phòng trừ sâu bệnh hại sầu riêng, địa chỉ cung cấp phân bón uy tín cho bà con

  Như vậy, ngoài việc bón phân đầy đủ qua gốc, việc bón phân qua lá giai đoạn nuôi trái ở cây sầu riêng sẽ hỗ trợ quá trình phát triển trái và quyết định năng suất, chất lượng của trái, tăng hiệu quả kinh tế khi thu hoạch.

  Bà con cần chú ý quan sát và quản lý và phòng trừ tốt các loại sâu bệnh gây hại cho cây. Nhất là các loại rầy phấn trắng, phấn xanh, sâu đục thân, rệp sáp, đặc biệt là bệnh loát thân chảy nhựa.

  Tóm lại, để cây cho năng suất và chất lượng trái tốt, nhà vườn cần thực hiện các biện pháp đồng bộ chăm sóc tốt cho cây trong giai đoạn nuôi trái.

  Địa chỉ cung cấp phân bón cho cây ăn trái uy tín cho bà con

  Mọi chi tiết xin liên hệ

  CÔNG TY TNHH SX TM DV LONG PHÚ

  Địa chỉ: 71/65 Ấp 2, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh.

  Điện thoại: 028.3891.3259

  Email: [email protected]

  Website: chúng tôi

  #phân bón #phân bón cho cây sầu riêng

  #phân bón cho cây ăn trái #phan bon cho cay an trai

  #bón phân cho cây ăn trái #bon phan cho cay an trai

  #phan bon cay an trai #phân bón cây ăn trái

  #phân bón cho cây ăn quả #phan bon cho cay an qua

  #phân bón cho cây trồng #phan bon cho cay trong

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Chăm Sóc Và Lựa Chọn Phân Bón Sầu Riêng Non Đạt Năng Suất Cao
 • Trả Lời Bạn Đọc: Các Tính Lượng Cân Trong Công Thức Phân Bón Npk 16.16.8
 • Cách Tính Công Thức Phân Bón (Phần 2: Phối Trộn Npk 5
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Về Cây Sam Núi
 • Cách Chăm Sóc Cây Sam Núi Bonsai
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Cắt Tỉa Cây Mai Vàng Tạo Dáng Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Yếu Tố Gây Chết Gây Chết Cây Mai Vàng
 • Hướng Dẫn Bón Phân Npk Đúng Cách Tăng Năng Suất
 • Mua Hóa Chất Phân Bón Mgso4
 • Mua Bán Hóa Chất Mgso4
 • Tác Dụng Của Magie Và Lưu Huỳnh Đối Với Cây Trồng? Lý Do Muối Epsom Salts Là Phân Bón Cần Thiết Cho Cây?
 • Ngày Đăng : 03/07/2019 – 5:32 PM

  Cây mai vàng chủ yếu là chơi dáng và hoa hoặc rể , hoạt động chủ yếu là tạo bộ rễ, hình thành thân chính và bộ khung cành lá. Tuy nhiên, nếu để cây tự phát triển thì các cành không đều nhau, cành khỏe, cành yếu. Cành yếu bị che khuất nên không có hoa, còn cành khỏe có nhiều hoa, ảnh hưởng đến chất lượng cây hoa.

  Một số bộ phận cành lá đã già che lấp các bộ phận cành lá non, hoặc những cành bị sâu bệnh, giảm hoặc không còn khả năng cho hoa.

  Mặt khác, mai vàng được trồng với mục đích để tạo cây dáng thế nên trong quá trình chăm sóc phải thường xuyên cắt tỉa cành để cây mai sinh trưởng phát triển tốt, vừa có những cành nhánh theo ý muốn để tạo dáng thể sau này.

  Khi trồng cây mai vàng để chơi kiểng, bạn cần phải thành thạo các kỹ thuật tỉa sửa như căng kéo, cắt tỉa uốn nắn, neo, cảo, quấn dây đồng, đục, khoét, làm lão hóa… để tạo ra một cây bonsai có tư thế đẹp và giá trị.

  1 : Dụng cụ cắt tỉa cây mai vàng

  Dụng cụ cắt tỉa cây mai vàng yêu cầu phải sắc bén để không làm dập nát cành mai làm cây mai dễ bị nhiểm trùng sau khi cắt tỉa .

  Dụng cụ cắt tỉa cây mai vàng

  1. Cách tỉa sửa rễ cho cây mai vàng

  Có thể nói, tỉa sửa rễ là khâu quan trọng nhưng khó khăn nhất trong quá trình tạo thế bonsai cho cây mai kiểng vì phần rễ cây thường cứng, giòn và nằm sâu dưới đất.

  Tuy nhiên, với mai bonsai, bộ rễ cũng phải nổi hẳn lên trên nên bạn cần phải moi rễ lên và tiến hành chỉnh sửa theo kiểu xòe ra bốn phía hay kiểu lồi lõm ngoằn ngoèo trên miệng chậu.

  Nếu khéo tay và có kỹ thuật hơn, bạn còn có thể tự tạo ra những bộ rễ quý có dạng hình chân thú như chân long, ly, quy, phụng vô cùng đẹp mắt và quý hiếm.

  2. Cách tỉa mai vàng ở phần gốc cây

  Là loại cây đơn thân nên cây mai thường có gốc rất to, nhất là những cây mai được trồng lâu năm. Do đó, để đơn giản hơn trong khâu chỉnh sửa, bạn cần tiến hành cắt tỉa phần gốc này ngay từ khi cây còn nhỏ. Bằng cách cắt, gọt, đẽo, đục… bạn có thể tạo ra nhiều tư thế gốc khác nhau sao cho phù hợp với từng dáng cây, chẳng hạn như tư thế đứng hay tư thế nằm, thế nghiêng…

  3. Sửa thân cây mai kiểng như thế nào?

  Là bộ phận to thứ hai sau gốc, việc sửa thân cây mai kiểng cũng không hề đơn giản, đòi hỏi bạn phải có đủ các dụng cụ cần thiết như nòng sắt, cây nêm, cảo, dây đồng, dây kẽm…

  Trước tiên, bạn cần phải mường tượng ra được thế uốn mà mình muốn. Sau đó dùng nòng sắt uốn theo thế đã định sẵn và dùng dây kẽm buộc ép sát thân cây mai vào nòng sắt dần dần từ gốc trở lên.

  4. Cách tỉa sửa cành mai sao cho đẹp

  5. Tỉa lá cũng là khâu quan trọng trong cách tỉa mai vàng

  Với mai kiểng trồng trong chậu để chơi cảnh trong nhà thì cần phải tỉa lá cho thông thoáng. Mục đích chính của việc tỉa lá là để làm nổi lên thế bonsai của gốc, rễ, thân và cành mai.

  6. Kỹ thuật làm lão hóa khi tạo thế cho mai kiểng

  Gốc và thân cây mai kiểng thường xù xì vì được trồng trong nhiều năm với sự ‘xếp lớp’ của những tầng vỏ đã bị lão hóa. Nếu không muốn mất nhiều thời gian chờ đợi, bạn có thể sử dụng dụng cụ đục khoét hay thậm chí là tác động bằng chất hóa học để cây nhanh chóng lão hóa hơn. Cụ thể là:

  – Dùng dụng cụ đập dài vào thân cây ở nơi mà bạn muốn bị lão hóa, tuy nhiên không được đập kín xung quanh thân mà phải để lại một rảnh nhỏ thông suốt để cây có thể dẫn nhựa đi nuôi ‘cơ thể’ nó.

  – Khi bị đập, cây sẽ phản ứng để chống lại và tự chữa lành vết thương của nó. Những chỗ bị dập sẽ phù lên, sần sùi tạo thành sẹo với vẻ già nua như bị lão hóa.

  – Để kích thích cây chữa lành sẹo, bạn có thể dùng thuốc vaseline, hoặc tự chế thuốc bằng cách nấu mỡ bò với thuốc trừ nấm và thuốc ký ninh vàng.

  Các tin khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tạo Dáng Đẹp Cho Cây Mai Vàng Và Phân Bón Cho Cây Mai Tốt Nhất
 • Kỹ Thuật Tạo Nụ Dày Đặc Cho Hoa Mai Vàng Và Cách Chăm Sóc Để Nở Bung Đúng Tết
 • Tạo Nhiều Nụ Cho Cây Mai Vàng
 • Cách Sử Dụng Phân Dơi Hiệu Quả Nhất
 • Mai Vàng Lá: Triệu Chứng Và Cách Phòng, Trị Bệnh (P1)
 • Cách Ủ Ốc Bươu Vàng Làm Phân Bón Chất Lượng Cao Bón Cho Cây Trồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Kích Nụ Mai Vàng Tết
 • Đoán Nhu Cầu Phân Bón Qua Lá Cây
 • Cách Phòng Trị Sâu Ăn Lá Cây Mai
 • Chăm Sóc Mai Vàng Ra Nhiều Hoa
 • Cách Chăm Sóc Mai Vàng Ra Hoa Đúng Tết Nguyên Đán
 • Trong những năm qua, ốc bươu vàng là vấn nạn tàn phá cây trồng rất mạnh bởi sức ăn và khả năng sinh sản mạnh mẽ của chúng. Tận dụng ốc bươu vàng ủ làm phân bón cho cây trồng vừa giúp bảo vệ cây trồng vừa tiết kiệm chi phí phân bón cho cây trồng.

  Phân bón ủ từ ốc bươu vàng chất lượng dinh dưỡng rất cao, 1kg ốc bươu vàng sau khi ủ tương đương với dinh dưỡng của 15 – 20 kg phân bón NPK 20.20.20 + TE. Sử dụng phân bón ủ từ ốc bươu vàng giảm thiểu lượng lớn phân bón hóa học, giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ và cải tạo đất hiệu quả. Với nguồn nguyên liệu ủ ốc bươu vàng rẻ tiền, dễ kiếm, đơn giản, dễ thực hiện … là giải pháp hữu hiệu cho nền nông nghiệp hữu cơ, vừa bảo vệ mùa màng, vừa tự làm được dòng phân bón hữu cơ chất lượng cao.

  Ốc bươu vàng chứa rất nhiều dinh dưỡng, thành phần lớn nhất vẫn là protein (đạm), khoáng chất, chất béo, vitamin …

  Như vậy trong ốc bươu vàng có rất nhiều chất dinh dưỡng mà cây trồng có thể sử dụng làm thức ăn. Tuy nhiên, phải chế biến đúng cách phân bón ốc bươu vàng mới mang lại hiệu quả cao nhất.

  Những chất dinh dưỡng này, đều có thể biến thành dinh dưỡng của cây trồng. Ngâm ủ ốc bươu vàng với chế phẩm sinh học là cách chế biến dòng phân bón ủ từ ốc bươu vàng hiệu quả nhất hiện nay!

  Để chăm sóc cây cảnh, hoa hồng, hoa lan, hoa mai ( mai vàng, mai trắng …), rau quả … mọi người đã biết tự sản xuất dịch đạm sinh học ủ từ cá, đậu tương, bã đậu nành, bánh dầu, trùn quế, … tuy nhiên ủ dịch đạm từ ốc bươu vàng không phải ai cũng biết.

  Nếu ngâm ốc bươu vàng với nước nhờ lên men phân giải ốc bươu vàng từ tự nhiên thì chất lượng phân ủ từ ốc bươu vàng là rất kém và có mùi hôi thối rất khủng khiếp. Nếu sử dụng phân ốc bươu vàng ủ theo cách này thì sẽ gây hại cho cây trồng rất lớn vì dinh dưỡng mất dần theo thời gian và chúng thu hút côn trùng, nấm bệnh gây hại cho cây trồng.

  Trên thị trường có rất nhiều loại men ủ ốc, tiêu biểu nhất vẫn là chế phẩm EM. Tuy nhiên nếu dùng chế phẩm EM dạng dịch hoặc EM2 để ủ, phải sử dụng kèm với enzyme protease phân giải protein có trong ốc bươu vàng ( sử dụng rất phức tạp vì phải điều chỉnh nhiệt độ). Hơn nữa, hiệu quả khử mùi hôi vẫn chưa triệt để. Chế phẩm vi sinh, giới thiệu đến bà con loại men vi sinh EMZEO chuyên dùng để ủ ốc, phân cá, đậu nành, bánh dầu, dịch trùn quế … EMZEO vừa phân giải protein và các chất dinh dưỡng trong ốc vô cùng nhanh chóng, đồng thời khử mùi hôi rất hiệu quả!

  Sử dụng – men ủ ốc bươu vàng giúp vừa ủ ốc bươu vàng, vừa khử mùi hôi hiệu quả nhất hiện nay!

  QUY TRÌNH KỸ THUẬT Ủ ỐC BƯƠU VÀNG LÀM PHÂN BÓN CHO HOA MAI, HOA LAN VÀ CÁC LOẠI CÂY TRỒNG KHÁC NHƯ SAU

  – Ốc bươu vàng: 20kg

  – Mật rỉ đường ( đường mía, đường phên hoặc nước mía nguyên chất): 600ml

  – Nước sạch: 2 lít

  – Thùng ủ có nắp vặn kín ( càng kín càng tốt)

  – Đu đủ xanh hoặc vỏ dứa, lõi dứa ( nếu không có không sao)

  Sau khi ủ ốc bươu được 30 – 35 ngày, tiến hành lọc bỏ vỏ ốc ( vỏ ốc phơi khô, nghiền mịn, bón gốc cây trồng để cung cấp canxi, khoáng). Dịch ủ ốc đóng chai vặn kín dùng dần!

  – Có thể dùng búa đập dập ốc bươu vàng trước khi ủ, tuy nhiên khi sử dụng phải gạn lọc vỏ ốc kỹ càng

  – Tránh nước mưa, ruồi nhặng đẻ trứng sinh dòi trong thùng ủ ốc. Phải đậy kín ( kín khí) trong suốt thời gian ủ.

  – Để thùng ủ nơi khô mát

  – Ủ phân ốc thành công không có mùi hôi thối mà có mùi của nem chua ( lên men protein)

  – Mật rỉ đường là thức ăn của vi sinh vật vì vậy cần phải có, không được sử dụng đường cát, đường trắng, đường hoa mai.

  – Dịch ủ ốc thu được là dịch gốc, phải pha loãng với nước sạch để phun hoặc tưới cho cây trồng

  – Nếu mở ra thấy dịch ốc có mùi hôi thối, xử lý bằng cách cho thêm chế phẩm khử mùi hôi EMZEO và 200ml mật rỉ đường vào khuấy đều, sau 24h là mùi hôi hết ngay.

  Phân đạm ủ từ ốc bươu vàng có thể dùng được cho tất cả các loại cây trồng. Do hàm lượng đạm, dinh dưỡng trong dịch ủ từ ốc rất cao, vì vậy phải pha loãng với nước sạch để bón cho cây trồng. Dịch đạm sinh học ủ từ ốc bươu chứa nhiều acid amin, vi lượng, khoáng chất … chính vì vậy phun qua lá, thân … cây trồng sẽ hấp nhanh và hiệu quả hơn 1000 lần khi bón qua rễ!

  Thực tế đã kiểm chứng, các loại cây trồng sử dụng dịch đạm ủ từ ốc hiệu quả nhất là: hoa mai, hoa đào, hoa lan, hoa hồng, rau ăn lá, rau ăn quả, cây cảnh …

  Cách phun: Pha dịch ốc với nước sạch, phun ướt đều trên toàn bộ lá, thân và gốc cây. Mỗi loại cây trồng khác nhau, tùy từng giai đoạn mà tỉ lệ pha dịch đạm ốc với nước sạch là khác nhau

  – Đối với hoa mai, hoa đào: 1 lít dịch đạm ốc + 20gr nấm trichoderma + 30 lít nước sạch. Định kỳ 7 – 0 ngày phun 1 lần, nhất là thời kỳ cần thúc đẩy cây phát triển.

  – Đối với hoa hồng, hoa lan ( phong lan, địa lan), cây cảnh: 1 lít phân ốc bươu vàng + 30 lít nước sạch + 30gr nấm trichoderma dạng hòa tan. Định kỳ 1 tuần phun 1 lần

  – Tưới cho rau màu: 1 lít phân ốc bươu + 100 lít nước sạch + 20gr nấm trichoderma. Định kỳ 5 – 7 ngày tưới 1 lần, dừng tưới trước 5 ngày khi thu hoạch.

  – Tưới cho cây ăn quả, cây công nghiệp: 1 lít dịch ốc + 50gr nấm trichoderma + 150 lít nước sạch. Tưới mỗi gốc từ 5 – 7 lít nước. Định kỳ 1 tháng tưới 1 lần

  – Tưới cho lúa: 1 lít dịch đạm ốc + 40 lít nước sạch, tưới đều trên mặt ruộng. Nên tưới vào thời kỳ lúa vào đòng.

  NƠI BÁN CHẾ PHẨM SINH HỌC TRICHODERMA – ĐỨC BÌNH DÙNG KÈM VỚI PHÂN ỐC

  – Phân ốc bươu vàng dễ làm, dễ thực hiện

  – Nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền

  – Tạo ra được dòng phân bón chất lượng cao, vừa diệt ốc bảo vệ cây trồng.

  – Phân ốc bươu vàng dễ sử dụng, tốt với mọi loại cây trồng

  – Thời gian ủ phân ngắn, hiệu quả sử dụng cao

  – Hạn chế được tốc độ sinh sản của ốc bươu vàng, phá hại mùa màng

  Cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng của cây trồng

  – Cây trồng có thể hấp thu phân ốc bươu vàng qua cả lá, thân, gốc, rễ … hiệu quả hấp thu dưỡng chất cao.

  – Hoa hồng, hoa lan, hoa mai … nẩy mầm mạnh, mầm to, khỏe, sắc hoa đậm, thời gian chơi hoa lâu …

  – Tạo ra được chế phẩm chitosan từ tự nhiên ( chitosan có trong vỏ ốc), chế phẩm dịch đạm ốc vi sinh có tác dụng làm cây nhanh lớn, quả to hơn, sắc hoa đậm và đẹp, cải thiện đất cực tốt!

  – Rau, quả nhanh lớn, cho thu hoạch sớm, chất lượng nông sản cao ( hầu như không còn tồn dư nitrat trong nông sản).

  – Biến kẻ phá hoại mùa màng thành phân bón hữu ích cho cây trồng

  – Nên kết hợp dịch ốc phun cùng với dịch đậu tương, trứng, chuối … để nâng cao hiệu quả sử dụng hơn nữa!

  Bạn có thể tự làm dịch đạm sinh học từ đậu nành chi tiết tại: Cách chế biến và sử dụng bã đậu nành bón cây hiệu quả!

  About Đức Bình

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Cho Cây Mai Ra Nhiều Nhánh
 • Top 4 Loại Phân Bón Dưỡng Hoa Mai Bền Màu
 • Chia Sẽ Biện Pháp Chăm Sóc Mai Vàng Theo Giai Đoạn Từng Tháng Trong Năm
 • Quy Trình Bón Phân Cho Mai Ghép Trồng Chậu Tết 2021
 • Nguyên Tắc Bón Phân Cho Mai Ghép Trồng Chậu
 • Cách Làm Cho Cây Mai Ra Nhiều Nhánh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Ủ Ốc Bươu Vàng Làm Phân Bón Chất Lượng Cao Bón Cho Cây Trồng
 • Cách Kích Nụ Mai Vàng Tết
 • Đoán Nhu Cầu Phân Bón Qua Lá Cây
 • Cách Phòng Trị Sâu Ăn Lá Cây Mai
 • Chăm Sóc Mai Vàng Ra Nhiều Hoa
 • Vì sao xả tàn lâu rồi mà cây mai chưa ra tược non, cách nào giúp cho cây mai ra nhiều nhánh. Đây cũng là một trong những câu hỏi mà Hoa Mai Bình Định nhận được rất nhiều từ thời gian qua. Nhất là sau giai đoạn chăm sóc mai sau tết, các bạn cắt tỉa, bấm đọt mai kết hợp với thay đất và bổ sung phân thuốc cho cây.

  Nhiều bạn làm theo hướng dẫn để bấm đọt mai nhưng cây mai không ra đọt non, cây mai không ra lá hoặc nếu ra chỉ có 1 đến 2 cành, dường như cây mai bị phá thế. Nhiều bạn nóng ruột và chạy khắp nơi để cao nhân chỉ cách làm cho mai ra nhiều nhánh, để cây mai ra tược. Bài viết sau Hoa mai Bình Định xin giải tỏa các thắc mắc của các bạn và mách bạn cách làm cho mai ra nhiều nhánh.

  Thời gian bạn bấm xả cành mai bao lâu rồi?

  Nhiều bạn chỉ xả tàn mai khoảng 1 tuần đến nữa tháng mà các bạn thấy cây mai không ra lá non thì trong lòng tâm trạng rất bất an. Các bạn đừng lo lắng, thời gian mai ra lá non, và ra tược mới giao động từ 8 đến 40 ngày tùy theo vết cắt của các bạn.

  Nếu các bạn chỉ bấm đọt cho cây mai (cách đọt chỉ vài cm) thì khoảng 7 – 8 ngày cây mai sẽ lần lượt ra các đợt lá non mới. Nếu cắt tỉa cành mai càng sâu, hoặc các chi chính của cây mai thời gian ra lá non sẽ từ 20 ngày trở lên, tức là khoảng 3 tuần. Còn đối với những cây mai nào các bạn cắt sâu vào hơn nữa chì chừa lại vì trí mầm ngủ cuối cùng để sau này đón chi mới tại vị trí này thì mất khoảng trên 30 – 40 ngày cây mới bắt đầu nhú đọt non. Nhưng khi cây mai đã ra tược non rồi thì phát rất nhanh so với các cây mai chỉ xả tàn ngắn.

  Thời gian cây mai ra lá non, tược non còn phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của cây mai, nếu bấm xả cành mai còn đang phát triển, cây còn lá non hoặc cây mai ra nhiều hoa dịp Tết thì cây sẽ chậm nứt tược hơn đối với những cây mai già, lá đã thành thục.

  Những cây mai già hoặc thiếu tàn, thiếu chi bắt buộc chúng ta phải xả tàn, bấm sâu để cây đón nhận những cành mai trẻ hóa hơn, giúp cây ra hoa nhiều hơn và đẹp hơn.

  Muốn cây mai ra nhiều nhánh các bạn phải cắt cành cho cây mai, thời điểm cắt cành ở Bình Định là sau tết và các thời gian tiếp theo là tạo dáng, cắt tỉa cho cây mai vào các tháng 5 và tháng 7. Hết tháng 7 công việc cắt tỉa uốn sửa cây mai xem như kết thúc và đón nhận sự chuyển giao giữa giai đoạn sinh trưởng và sinh sản của cây mai. Sau khi cắt tỉa cành chồi bên sẽ phát triển mạnh và dày đặc trên cây mai.

  Sau khi cắt tỉa cành nên bón phân gì cho cây mai?

  Sau khi cắt tỉa cành mai các bạn không nên bón bất kỳ loại phân bón nào hết, chỉ dùng thuốc kích rễ cho cây, định kỳ 10 – 15 ngày/lần. Sau khi lá mai đã già các bạn mới bắt đầu cho cây mai ăn phân. các loại phân thường sử dụng là các loại phân NPK có tỉ lệ đạm cao, kết hợp phân bón bánh dầu và các loại phân chứa các loại hormone mà Hoa Mai Bình Định đề cập ở bên dưới bài viết.

  Vì sao khi cắt cành xả tàn mai, cây mai sẽ ra nhiều nhánh

  Auxin điều chỉnh hiện tượng ưu tính ngọn, Ưu thế ngọn là một đặc tính quan trọng của thực vật. Đó là sự sinh trưởng của chồi ngọn hoặc rễ chính sẽ ức chế sự sinh trưởng chồi bên và rễ phụ. Sự tồn tại của chồi ngọn thì các chồi bên bị ức chế tương quan. Nếu loại trừ chồi ngọn hoặc rễ chính thì chồi bên hoặc rễ phụ thoát khỏi trạng thái ức chế và lập tức sinh trưởng.

  Chồi ngọn là cơ quan tổng hợp auxin với hàm lượng cao. Khi vận chuyển xuống dưới, các chồi bên bị auxin ức chế trực tiếp. Cắt chồi ngọn hàm lượng auxin bị giảm xuống và các chồi bên được kích thích sinh trưởng. Trong sản xuất, việc tạo hình cho cây cảnh …bằng biện pháp cắt, tỉa chồi hoặc cưa đốn nhằm mục đích loại trừ ưu thế ngọn để cho chồi bên và các cành bên mọc ra. Việc cưa đốn sẽ tạo ra chồi mới, làm trẻ hóa vườn cây là một trong các biện pháp kỹ thuật quan trọng nhằm cải tạo vườn cây …

  Điều chỉnh sự hình thành rễ Trong sự hình thành rễ, đặc biệt là rễ bất định phát sinh từ các cơ quan dinh dưỡng thì hiệu quả của auxin rất đặc trưng. Có thể xem auxin là hocmon hình thành rễ. Vai trò của auxin với sự hình thành rễ được chứng minh rõ ràng trong nuôi cấy mô. Nếu trong môi trường chỉ cho chất điều hòa sinh trưởng là auxin thì mô nuôi cấy chỉ xuất hiện rễ mà thôi. Còn nếu muốn tạo chồi để có cây hoàn chỉnh thì phải bổ sung vào môi trường chất tạo chồi là cytokinine.

  Vai trò sinh lý của cytokinine Hiệu quả đặc trưng nhất của cytokinine là hoạt hóa sự phân chia tế bào. Hiệu quả này có được là do nó kích thích sự tổng hợp acid nucleid, protein và có mặt trong ARN vận chuyển. Cytokinine là hormone hình thành chồi vì nó kích thích mạnh mẽ sự phân hóa chồi. Chính vì vậy mà cùng với auxin, nó điều chỉnh hiện tượng ưu thế ngọn, giải phóng các chồi bên khỏi sự ức chế tương quan của chồi ngọn. Hiệu quả này của cytokinine là đối kháng với auxin (sự cân bằng của auxin/cytokinine).

  Như vậy là trong quy trình chăm sóc mai các bạn có thể thể dùng thêm các sản phẩm có chứa chất kích thích Cytokinine để tăng thêm hiệu quả trong việc hình thành chồi bên. Kết hợp với các sản phẩm chứa GA3 để tăng trưởng chiều cao ( ngoài ra có công dụng kích ra hoa,nẩy chồi …) và Auxin để giúp cây phát triển nhanh bộ rễ (Các hormone này ít hoặc nhiều sẽ có trong các sản phẩm phân bón trên thị trường).

  Các bạn có thể chưa biết hiệu quả sinh lý rõ rệt nhất của gibberellin (GA3) là kích thích mạnh mẽ sự sinh trưởng kéo dài của thân, sự vươn dài của lóng. Hiệu quả này có được là do của gibberellin kích thích mạnh lên pha giãn của tế bào theo chiều dọc. Vì vậy khi bón phân chứa gibberellin cho cây mai sẽ làm tăng nhanh sự sinh trưởng dinh dưỡng nên làm tăng sinh khối của cây. Dưới tác động của gibberellin làm cho thân cây tăng chiều cao rất mạnh. Nó không những kích thích sự sinh trưởng mà còn thúc đẩy sự phân chia tế bào.

  Như vậy là các bạn đã biết vì sao cây mai của mình chậm ra lá non và cách để cây mai ra nhiều nhánh bằng việc cắt tỉa, xả tàn mai đồng thời nếu cần thiết bạn sẽ kết hợp sử dụng một số hormone tăng trưởng cho cây mai thông qua một số loại phân bón trên thị trường. Trường hợp những cây mai nào sau khi cắt tỉa có hiện tượng tụt nhựa cây, cành mai bị khô, da nhăn thì có thể chi đó sẽ bị chết, vì cây mai bị suy bộ rễ không phát triển, cách duy nhất là các bạn xem lại quy trình dinh dưỡng/ tưới nước cho cây mai của mình.

  Cũng lưu ý vơi các bạn rằng nếu cây mai để trong tối thiếu ánh sáng như sau khi trưng tết thì các bạn nên cho cây mai tập làm quen với ánh sáng trước khi mang ra ngoài xả cành mai. Hy vọng những kiến thức trên Hoa Mai Bình Định có thể giải đáp những thắc mắc về hiện tượng cây mai không ra lá hoặc làm cách nào để cây mai ra nhiều nhánh cho các bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 4 Loại Phân Bón Dưỡng Hoa Mai Bền Màu
 • Chia Sẽ Biện Pháp Chăm Sóc Mai Vàng Theo Giai Đoạn Từng Tháng Trong Năm
 • Quy Trình Bón Phân Cho Mai Ghép Trồng Chậu Tết 2021
 • Nguyên Tắc Bón Phân Cho Mai Ghép Trồng Chậu
 • Những Loại Phân Bón Được Dùng Nhiều Nhất Cho Cây Hoa Mai
 • Cách Kích Nụ Cho Cây Mai, Có Nên Dùng Thuốc Kích Nụ Hoa Mai?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Kích Thích Hoa Mai Ra Nụ
 • Bón Phân Dơi Cho Cây Mai Như Thế Nào
 • 3 Cách Bón Phân Dơi Viên Hiệu Quả Mà Không Phải Ai Cũng Biết
 • Sử Dụng Phân Dơi Cho Cây Trồng
 • Phân Bón Vi Lượng Cao Cấp Bung Đọt Ra Rễ Mai, Chuyên Dùng Cho Mai Vàng
 • Thời điểm kích nụ cho cây hoa mai

  Có những cây mai vàng phải nhờ vào sự tác động của thuốc hoặc sự chăm sóc mới có thể kích thích cho nụ ra hoa. Cây hoa mai vàng thường bắt đầu cho ra nụ vào trung tuần tháng 8 âm lịch. Tùy thuộc vào thời tiết của năm mà nên tiến hành kích nụ cho cây hoa mai sớm hay muộn. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để kích nụ cho cây hoa mai là vào tháng 10 âm lịch.

  Thông thường khi cây mai được trồng vào dịp tết thì từ cuối tháng 6 đến hết tháng 9 âm lịch cây sẽ bắt đầu cho ra những nụ kim.

  Điều kiện môi trường ảnh hưởng đến kích nụ cây hoa mai

  Trong những năm gần đây thời tiết nắng gắt, nhiệt độ lên cao đến 35oC, đặc biệt là những vùng miền Trung thời tiết rất khắc nghiệt và không ổn định, khiến cho cây mai nở sớm tới 10%, có những cây nở tới 40-50%. Bởi đầu năm cây mai ra đợt lá đầu tiên hoặc đợt lá thứ hai già thì đến tháng 7-8 âm lịch nụ hoa sẽ làm sớm và gặp điều kiện thời tiết ấm, nắng cao và điều kiện tưới nước không ổn định sẽ khiến cây mai thay đổi trạng thái giúp nụ nở sớm hơn so với dự kiến ban đầu. Đặc biệt là điều kiện thời tiết quyết định lớn đến nở cây hoa mai.

  Thời điểm lặt lá cho cây mai tốt nhất là giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 âm lịch để loại bỏ hết những đợt lá ra nhiều đợt. Giúp cây mai ra lá đồng đều hơn và vào cuối năm nụ cây hoa mai sẽ cho hoa nở đồng đều hơn và dày hơn.

  Cách kích nụ cho cây hoa mai vàng

  Bón phân cho cây hoa mai vàng

  Để cây mai vàng có thể lên nụ đồng đều bạn nên bổ sung phân hữu cơ tưới cho cây hoa mai vàng giúp cây hấp thụ nhanh hơn. Từ tháng 7 đến tháng 12 nên thường xuyên bón phân có hàm lượng lân cao hơn đạm, kali. Tùy vào mai nuôi chậu hay nuôi đất mà chọn loại phân phù hợp bón cho cây hoa mai.

  Sử dụng phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ để bón cho cây hoa mai, giúp cây hoa mai có độ bền và bảo vệ được cây khỏi tác động của sâu bệnh hại.

  Đối với những cây đã làm nụ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn những cây mai chưa cho nụ chính vì vậy dựa vào nhu cầu dinh dưỡng của cây mà hàm lượng phân bón cho cây sẽ khác nhau.

  Khi bón phân nên chú ý bón ra bên ngoài cách gốc 7-10cm, bởi bộ rễ của cây mai tập chung phát triển ra bên ngoài rất nhiều.

  Tuốt lá để kích thích nụ cho cây hoa mai vàng

  Để cây hoa mai vàng cho ra nụ nhiều, dày đặc, nụ to khỏe, thì biện pháp tuốt lá là không thể bỏ qua được. Việc tuốt lá cho cây hoa mai nên thực hiện vào tháng 5-7 âm lịch để kích thích cho bộ lá của cây ra đồng loạt và dày hơn

  Việc giúp lá mọc dày hơn sẽ giúp cho các mắt dày hơn và nụ hoa dày hơn. Để việc tuốt lá mai cho ra nụ hoa dày đặc cần có biện pháp giúp cho bộ lá nhanh già cỗi hơn bằng biện pháp xiết nước hoặc tạo nhiệt cho cây hoa mai vàng.

  Sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng kích thích cho nụ hoa

  Để cây hoa mai có thể ra nụ đồng đều, cây phát triển khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng nhiều. Ngoài việc, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và tuốt lá cho cây thì những cây sinh trưởng yếu không ra được nụ hoặc chậm ra nụ nên phun thuốc kích thích Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC giúp cây ức chế sự sinh trưởng, phát triển của thân lá, giúp cây nhanh chóng chuyển sang chế độ sinh trưởng sinh thực cho xúc tiến tập chung dinh dưỡng cho quá trình tạo nụ ra hoa cho cây

  Sử dụng CCC phun lên toàn bộ cây mai với nồng độ 5000ppm tương đương đương 50g pha với 10 lít nước giúp nụ ra dày và nhiều hơn.

  Kinh nghiệm chăm hoa mai nở đúng Tết

  Việc tạo nụ cho cây hoa mai vàng là điều không hề khó, tuy nhiên để điều khiển được cây mai vàng ra hoa đúng vào dịp tết Nguyên Đán thì lại không dễ chút nào. Để cây mai có thể nở hoa đúng dịp tết người trồng cần phải chăm sóc đúng kỹ thuật từ bón phân, tưới nước và lặt lá cho cây.

  Nếu các bạn để ý những chuyên gia về hoa mai ngay từ đầu tháng 10 âm người ta sẽ không tưới phân có hàm lượng cao, ngay từ việc giữa và cuối tháng 11 không nên bón phân mà chỉ tuốt lá, nếu gần đến tháng chạp mà thấy hoa mai đó có dấu hiệu thì bạn đã chiến thắng rồi đó

  Nếu cây mai mà bạn trồng không được mấy tốt và nụ rất nhỏ thì việc bạn phải tuốt là tháng Chạp là điều bình thường. Nếu cây mai vàng của bạn nhiều những cánh cần phải tuốt sớm hơn 1 tuần

  Việc tuốt là cần phải chăm sóc và tưới nước cho chúng từ 4-5 ngày để chúng lấy lại được sức sống, tưới thật đẫm sau vài ngày rồi pha ít phân đầu trâu để kích thích nụ hoa mai nở vào đúng dịp tết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Mai Vàng Trước Và Sau Tết 2021
 • Bộ Đôi Chế Phẩm Chăm Sóc Và Phục Hồi Cây Mai Sau Tết
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Mai
 • Chăm Sóc Mai Vàng Sau Tết
 • Bộ Phân Bón Chăm Sóc Mai Sau Tết Và Phục Hồi Mai Sau Tết
 • Cách Kích Nụ Cây Hoa Mai Vàng Cho Hoa Nở To Đều Vào Dịp Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Mai Nở Sớm Trước Tết Thì Phải Làm Sao
 • Bộ Phân Bón Chăm Sóc Mai Sau Tết Và Phục Hồi Mai Sau Tết
 • Chăm Sóc Mai Vàng Sau Tết
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Mai
 • Bộ Đôi Chế Phẩm Chăm Sóc Và Phục Hồi Cây Mai Sau Tết
 • Kích nụ cho cây hoa mai vàng dày và đều hoa

  1. Thời điểm kích nụ cho cây hoa mai

  – Có những cây mai vàng phải nhờ vào sự tác động của thuốc hoặc sự chăm sóc mới có thể kích thích cho nụ ra hoa. Cây hoa mai vàng thường bắt đầu cho ra nụ vào trung tuần tháng 8 âm lịch. Tùy thuộc vào thời tiết của năm mà nên tiến hành kích nụ cho cây hoa mai sớm hay muộn. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để kích nụ cho cây hoa mai là vào tháng 10 âm lịch.

  – Thông thường khi cây mai được trồng vào dịp tết thì từ cuối tháng 6 đến hết tháng 9 âm lịch cây sẽ bắt đầu cho ra những nụ kim.

  2. Điều kiện môi trường ảnh hưởng đến kích nụ cây hoa mai

  – Trong những năm gần đây thời tiết nắng gắt, nhiệt độ lên cao đến 35 o C, đặc biệt là những vùng miền Trung thời tiết rất khắc nghiệt và không ổn định, khiến cho cây mai nở sớm tới 10%, có những cây nở tới 40-50%. Bởi đầu năm cây mai ra đợt lá đầu tiên hoặc đợt lá thứ hai già thì đến tháng 7-8 âm lịch nụ hoa sẽ làm sớm và gặp điều kiện thời tiết ấm, nắng cao và điều kiện tưới nước không ổn định sẽ khiến cây mai thay đổi trạng thái giúp nụ nở sớm hơn so với dự kiến ban đầu. Đặc biệt là điều kiện thời tiết quyết định lớn đến nở cây hoa mai.

  – Thời điểm lặt lá cho cây mai tốt nhất là giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 âm lịch để loại bỏ hết những đợt lá ra nhiều đợt. Giúp cây mai ra lá đồng đều hơn và vào cuối năm nụ cây hoa mai sẽ cho hoa nở đồng đều hơn và dày hơn.

  3. Cách kích nụ cho cây hoa mai vàng

  3.1. Bón phân cho cây hoa mai vàng

  – Để cây mai vàng có thể lên nụ đồng đều bạn nên bổ sung phân hữu cơ tưới cho cây hoa mai vàng giúp cây hấp thụ nhanh hơn. Từ tháng 7 đến tháng 12 nên thường xuyên bón phân có hàm lượng lân cao hơn đạm, kali. Tùy vào mai nuôi chậu hay nuôi đất mà chọn loại phân phù hợp bón cho cây hoa mai.

  – Sử dụng phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ để bón cho cây hoa mai, giúp cây hoa mai có độ bền và bảo vệ được cây khỏi tác động của sâu bệnh hại.

  Bón phân cho cây hoa mai hợp lý

  – Đối với những cây đã làm nụ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn những cây mai chưa cho nụ chính vì vậy dựa vào nhu cầu dinh dưỡng của cây mà hàm lượng phân bón cho cây sẽ khác nhau.

  – Khi bón phân nên chú ý bón ra bên ngoài cách gốc 7-10cm, bởi bộ rễ của cây mai tập chung phát triển ra bên ngoài rất nhiều.

  3.2. Biện pháp tuốt lá để kích thích nụ cho cây hoa mai vàng

  – Để cây hoa mai vàng cho ra nụ nhiều, dày đặc, nụ to khỏe, thì biện pháp tuốt lá là không thể bỏ qua được. Việc tuốt lá cho cây hoa mai nên thực hiện vào tháng 5-7 âm lịch để kích thích cho bộ lá của cây ra đồng loạt và dày hơn.

  Biện pháp tuốt lá cho cây mai vàng

  – Việc giúp lá mọc dày hơn sẽ giúp cho các mắt dày hơn và nụ hoa dày hơn. Để việc tuốt lá mai cho ra nụ hoa dày đặc cần có biện pháp giúp cho bộ lá nhanh già cỗi hơn bằng biện pháp xiết nước hoặc tạo nhiệt cho cây hoa mai vàng.

  3.3. Sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng kích thích cho nụ hoa

  – Để cây hoa mai có thể ra nụ đồng đều, cây phát triển khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng nhiều. Ngoài việc, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và tuốt lá cho cây thì những cây sinh trưởng yếu không ra được nụ hoặc chậm ra nụ nên phun thuốc kích thích Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC giúp cây ức chế sự sinh trưởng, phát triển của thân lá, giúp cây nhanh chóng chuyển sang chế độ sinh trưởng sinh thực cho xúc tiến tập chung dinh dưỡng cho quá trình tạo nụ ra hoa cho cây.

  – Sử dụng CCC phun lên toàn bộ cây mai với nồng độ 5000ppm tương đương đương 50g pha với 10 lít nước giúp nụ ra dày và nhiều hơn.

  4. Cách chăm sóc cây hoa mai vàng ra hoa đúng dịp tết

  – Việc tạo nụ cho cây hoa mai vàng là điều không hề khó, tuy nhiên để điều khiển được cây mai vàng ra hoa đúng vào dịp tết Nguyên Đán thì lại không dễ chút nào. Để cây mai có thể nở hoa đúng dịp tết người trồng cần phải chăm sóc đúng kỹ thuật từ bón phân, tưới nước và lặt lá cho cây.

  – Nếu các bạn để ý những chuyên gia về hoa mai ngay từ đầu tháng 10 âm người ta sẽ không tưới phân có hàm lượng cao, ngay từ việc giữa và cuối tháng 11 không nên bón phân mà chỉ tuốt lá, nếu gần đến tháng chạp mà thấy hoa mai đó có dấu hiệu thì bạn đã chiến thắng rồi đó

  Cách kích thích hoa cây mai nở đúng dịp tết

  – Nếu cây mai mà bạn trồng không được mấy tốt và nụ rất nhỏ thì việc bạn phải tuốt là tháng Chạp là điều bình thường. Nếu cây mai vàng của bạn nhiều những cánh cần phải tuốt sớm hơn 1 tuần

  – Việc tuốt là cần phải chăm sóc và tưới nước cho chúng từ 4-5 ngày để chúng lấy lại được sức sống, tưới thật đẫm sau vài ngày rồi pha ít phân đầu trâu để kích thích nụ hoa mai nở vào đúng dịp tết.

   Từ ngày mai bị tuốt hết lá trên các cành mai đã chớm xuất hiện những nụ hoa nhỏ bằng nửa hạt gạo, những nụ hoa này thường từ các nách lá. Mỗi nụ như vậy lớn dần lên thành…

   Giới thiệu một số cách nhận biết, phòng và trừ một số bệnh hại trên cây mai vàng (thán thư hại mai, bệnh rỉ sắt hại mai, thán thư hại mai vàng,….)

   Uniconazole là chất ức chế sinh trưởng thực vật, kích thích phân hóa mầm hoa, thúc đẩy ra hoa trái vụ. Khống chế sự phát triển chiều cao cây, giúp cây khỏe mạnh, cứng cáp hơn…

   Cây hoa mai là loại cây lâu năm được trồng làm cảnh, cây cho hoa nở vào đúng những ngày tết để trang trí. Tuy nhiên để cây ra hoa đúng dịp tết thì kỷ thuật chăm sóc là rất quan trọng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Bón Kích Nụ, Làm Búp, Tạo Mầm Hoa Cho Cây Mai
 • Công Nghệ Sản Xuất Phân Bón Hỗn Hợp Npk: Phần 1
 • Công Nghệ Sản Xuất Phân Bón Npk: Phần 4
 • Công Nghệ Sản Xuất Phân Bón Npk: Phần 3
 • Cung Cấp Dây Chuyền Sản Xuất Phân Bón Npk
 • Cách Để Giữ Hoa Hồng Tươi Lâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bón Phân Cho Cây Hoa Hồng Sau Mùa Mưa Lũ Giúp Cây Nhanh Phục Hồi
 • Phòng Trị Bệnh Rụng Lá Hoa Hồng Vào Mùa Mưa
 • Mùa Mưa Ảnh Hưởng Đến Vườn Hoa Hồng Nhà Bạn Như Thế Nào?
 • Tìm Hiểu Về Các Loại Hoa Hồng Ngoại Nổi Tiếng Ở Việt Nam
 • 5 Sai Lầm Khi Bón Phân Cho Hoa Hồng
 • Chúng ta, những người say sưa với vẻ đẹp mê đắm của hoa hồng thì việc ngắm nhìn những cành hồng kiêu sa luôn có một sức hấp dẫn không thể cưỡng lại được. Nhưng dẫu hoa đẹp đến đâu rồi cũng sẽ có lúc tàn, có rực rỡ đến độ nào đi chăng nữa cũng đến lúc khép lại thời hoàn kim của mình. Điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta quay lưng lại với nữ hoàng của những loài hoa. Vẫn còn rất may mắn khi có một số cách có thể kéo dài tuổi thọ của hoa hồng hết sức đơn giản như: cung cấp nhiều nước sạch, nuôi dưỡng hoa với chất dinh dưỡng cân đối dành cho cây trồng hoặc một chút đường và duy trì nhiệt độ ổn định, bạn có thể giúp cho những đóa hồng tiếp tục khoe sắc trong nhiều ngày hoặc vài tuần nữa.

  Hãy nhớ đặt bình hoa tránh xa hoa quả và rau củ, các thực phẩm này sẽ thải ra khí etylen, lâu dần sẽ tác động lên hoa đẩy nhanh quá trình héo của hoa. Tốt nhất là bạn nên chọn giữa hoa hồng hoặc bát hoa quả, không nên bày cả hai thứ.

  Những đóa hoa trong vườn cũng cần được nâng niu

  Một vài lời khuyên Bảo vệ hoa hồng gửi đến bạn:

  Nếu bạn để tâm và chăm sóc đúng cách, những cành hoa hồng đã cắt có thể tươi được đến 2 tuần, và những bụi hoa hồng sẽ nở hoa hết mùa này đến mùa khác.

  Bạn nên tránh trồng bụi hoa hồng mới trên đất đã trồng hoa hồng trước đó để giúp cây khỏe mạnh và sinh trưởng, phát triển tốt hơn.

  Bạn nên để cách khoảng 1 mét giữa các bụi cây để ngăn chặn sâu bệnh lây lan từ cây này sang cây khác khi trồng nhiều loại hoa.

  Luôn nhớ di chuyển hoặc dùng vải chống sương giá, chăn bông hoặc vải dày che chắn cho cây hoa hồng khi cần thiết để cách nhiệt cho cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gợi Ý 5 Loại Phân Bón Cho Hoa Hồng Sai Hoa Và Lâu Tàn
 • Biện Pháp Giải Độc Cho Cây Hoa Hồng Do Bón Quá Nhiều Phân Và Cách Giúp Hoa Hồng Lâu Tàn
 • Cách Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Hoa Hồng Leo Trong 3 Tuần Đầu
 • Top 4 Loại Phân Bón Thúc Cho Cây Hoa Hồng Leo Được Đánh Giá Cao
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Hồng Từ A
 • Tin tức online tv