Top 9 # Cách Trồng Cây Lá Giang Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Hướng Dẫn Cách Trồng Dây Lá Giang

Dây lá giang chủ yếu được gây trồng từ thân hom, hoặc cành.

Hướng dẫn cách trồng dây lá giang

1. Hướng dẫn cắt hom và xử lý hom giâm

– Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt hom, tránh làm sây sát hom. Hom được lấy là loại hom bánh tẻ, chiều dài hom từ 15-20cm; mỗi hom mang ít nhất 3 mắt lá; các lá tồn tại trên hom được cắt đi chỉ còn khoảng 1/3 diện tích lá.

– Hom dây lá giang cắt đến đâu tiến hành chấm qua chất kích thích ra rễ , thường sử dụng là IBA hoặc NAA ở nồng độ từ 500-700ppm, rồi giâm hom dây lá giang trong các luống bầu có mái che nắng mưa và hệ thống tưới phun.

– Dùng que nhọn chọc lỗ sâu 3-4cm, cắm hom vào, ém chặt đất vào gốc hom. Nếu không có chất kích thích ra rễ có thể cắt hom dây lá giang xong đem thả vào chậu nước rồi tiến hành giâm.

2. Tạo bầu giâm dây lá giang

Cỡ bầu : rộng 6-8cm, dài 12-15cm; thành phần đất trồng gồm : 85% đất dười tán rừng ( đất tầng B), 15% phân chuồng hoai mục.

3. Chăm sóc dây lá giang con

Dây lá giang là 1 loài chịu bóng ở thời gian đầu nên cần che bóng với độ tàn che là 50% trong 6 tháng đầu. Khi cây xuất hiện chồi mới dài khoảng 20-30cm thì có thể đem trồng.

4. Thời vụ trồng

Dây lá giang có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào đầu xuân hoặc đầu thu.

5. Kỹ thuật trồng

– Chọn đất trồng là những nơi cao ráo, nhiều mùn, đất thịt nhẹ hoặc đất mang tính chất rừng.

– Mật độ trồng : cây cách cây từ 0,5 -1m, hố trồng 40x40x40cm, chủ yếu là bón phân chuồng hoai + rơm rạ mục và đất mùn tầng mặt. Lắp đất ngang mặt hố. Sau khi trồng cần cắm choái cho cây leo lên và làm giàn có chiều cao khoảng 1,6 – 1,8m.

6. Chăm sóc và thu hoạch

Cần bón thúc cho dây lá giang thường xuyên bằng phân chuồng hoai mục một tháng/lần để tăng năng suất chồi. khi cây đã hoàn toàn bò trên giàn và đẻ nhánh thì có thể tiến hành thu hái lá hay cắt từng cành nhỏ. Ngoài dùng tươi, dây lá giang còn có thể phơi khô và bảo quản để mang đi xa tiêu thụ.

Nguồn : Kỹ thuật gây trồng rau rừng

Hướng Dẫn Cách Nhân Giống Cây Lá Giang

Cây lá giang là loại cây rất quen thuộc với người dân Việt Nam, đây là gia vị thường được sử dụng trong các món canh chua trong bữa ăn của người Việt. Ngoài chức năng tạo chua cho món canh thì lá giang còn được sử dụng như là một phương thuốc chữa bệnh hiệu quả. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về loại cây này cũng như chia sẻ tới mọi người cách nhân giống cây lá giang đúng cách.

Thông tin về cây lá giang

Lá giang còn có tê gọi khác như là dây dang giang chua, chu-mon, lá vón vén, lá sủm lum, lá nồm.

Cây lá giang được phát hiện nhiều tại vùng miền Trung và miền Nam.

Cây họ dây leo dài 1,5 – 4m có trứng mọc đối, lá đơn, có mủ trắng, có vị chua đặc trưng.

Hoa có màu hồng lợt, ra 5 cánh đều nhau xếp thành chùm xim ở ngọn từ 2 – 5 cái

đài hoa hình ống, tràng hình chuông, 5 nhị ngắn, nhiều noãn.

Quả có hai đai, rẽ đôi, màu đen nhạt, khía rãnh dọc.

Hạt có chùm lông mềm màu hung ở đỉnh, dài 3 – 4mm, màu nâu.

Công dụng của dây lá giang

Lá giang có hai công dụng chính là làm món ăn và làm thuốc chữa bệnh.

Lá có thể ăn sống, nấu canh hoặc ép nước uống giải nhiệt.

Được dùng làm thuốc để điều trị các chứng bệnh: Chữa sỏi đường tiết niệu, viêm bàng quang, ăn không tiêu, bụng trướng đầy, Chữa đau nhức xương khớp, đau dạ dày, Chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, vết thương, …

Cách nhân giống cây lá giang tại gia đình

Bước 1: Ngâm hạt giống cây lá giang đã được xử lý trong thời gian 1 ngày 1 đêm với nước ấm.

Bước 2: Vớt hạt và rửa sạch rồi đem ủ bằng khăn sạch. Để kích thích hạt nảy mầm đều thì nên sử dụng thuốc kích thích này mầm.

Bước 3: Sau 3 – 4 ngày ngâm thì hạt đã bắt đầu ra rễ, dùng pince gắp từng hạt cho vào bầu đất đã chuẩn bị sẵn.

Bước 4: Đặt bầu cây lá giang tại nơi có mái che và thường xuyên tưới nước để tạo độ ẩm cho đất.

Bước 5: Sau 2 tháng trồng trong bầu thì cây đã có thể đưa cây ra vườn trồng được.

Cách chăm sóc cây lá giang

+ Thời gian đầu khi đưa cây ra vường trồng thì cần liên tục tưới nước để tạo độ ẩm. + Bón thúc bằng phân chuồng hoai mục định kì 1 tháng/lần. + Bơm thuốc diệt sâu, diệt nấm để bảo vệ cây. + Sau khi cây đã phát triển tốt và đã bòn hoàn toàn trên giàn và cho ra nhánh thì có thể thu hoạch và sử dụng lá.

Với sự phát triển của các trung tâm giống cây trồng thì mọi người có thể dễ dàng mua được các hạt giống có chất lượng cao. Nhưng nếu muốn ua hạt giống cây lá giang chất lượng cao, đạt năng suất tốt và khỏe mạnh thì hãy liên hệ tới Trung tâm cây giống VĨnh Phúc theo địa chỉ:

Cây Giống Vĩnh Phúc

Địa chỉ : Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc

Hạt Giống Lá Giang 675Aq

Cung cấp ✅ Chất lượng. ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ Giá Hạt giống Lá Giang 675AQ: 95,000đ . Quy cách: 20 Hạt

MỌI HỖ TRỢ KỸ THUẬT ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẠI Để tiện việc quản lý, theo dõi quá trình hỗ trợ chăm sóc khách hàng được tốt hơn. Từ ngày 20/4/2020: Hạt Giống F1508 sẽ ngưng hỗ trợ các vấn đề về giải đáp kỹ thuật qua Zalo, Facebook hoặc Điện thoại. Thay vào đó, Hạt Giống F1508 sẽ hỗ trợ khách hàng tại diễn đàn trồng cây. Mọi thắc mắc về kỹ thuật vui lòng đăng tải tại DIỄN ĐÀN TRỒNG CÂY: www.huongdantrongcay.com www.huongdantrongcay.com

Cây thuộc họ dây leo, cây thường được trồng làm rau sạch trong vườn, nổi tiếng với món canh chua lá giang, đây là món ăn ngon, bổ.

Tại Việt Nam, đã có nhiều mô hình trồng cây Lá Giang thành công, bà con nông dân đã cải thiện đời sống và làm giàu từ cây Lá Giang

Hướng dẫn cách ươm hạt giống Lá Giang

Ngâm hạt: Ngâm hạt giống vào nước theo công thức của hạt giống F1508 trong thời gian 12 giờ, vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo đem ủ.

Ủ hạt: Gói hạt giống vào khăn sạch (khăn không màu, không mùi) đặt vào ly, hộp nhựa (có đục lổ thoát nước) để nơi ấm, ánh sáng yếu. Luôn giữ khăn ẩm

Cứ 2 ngày mở ra xem, hạt giống nào nứt nanh nẩy mầm thì mang gieo ra bầu ươm (Bầu ươm có thể sử dụng viên nén xơ dừa cho tiện)

Tên cây: Lá Giang

Tên gọi khác của Cây Lá Giang : Giang Chua, Dây Dang, hoặc với một số địa phương cây còn được gọi khác như: Lá Chu-mon, Lá Lồm.

Tên khoa học: Aganonerion polymorphum

Cây có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á.

Đặc điểm cây Lá Giang

– Lá Giang là cây mọc hoang dại họ dây leo có mủ trắng, lá đơn, hình trứng mọc đối, có vị chua dịu.

– Hoa ra vào khoảng tháng năm âm lịch, mọc thành chùm, màu hồng lợt, 5 cánh đều nhau; đài hoa hình ống, tràng hình chuông, 5 nhị ngắn, nhiều noãn.

– Quả có hai đai. Hạt có chùm lông ở đỉnh.

Công dụng của cây Lá Giang

– thường được trồng làm rau sạch trong vườn nhà để nấu canh hoặc xào với thịt gà, cá nước ngọt, thịt bò và trong nhiều món khác. Canh chua là một món ăn rất ngon và khá phổ biến.

– Ngoài ra cây Lá Giang còn giúp chữa bệnh rất tốt:

+ Chữa viêm đường tiết niệu và có sỏi

+ Chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy

+ Chữa đau nhức xương khớp, đau dạ dày

+ Chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, vết thương

+ Chữa viêm bàng quang bằng canh gà Lá Giang

Cách trồng và chăm sóc cây Lá Giang

– Tưới nước: Nên tưới nước cho cây thường xuyên, lượng nước vừa đủ để đảm bảo cây phát triển tốt.

– Phân bóng: Cần bón thúc cho dây Lá Giang thường xuyên bằng phân chuồng hoai mục 1 tháng / lần để tăng năng suất chồi.

– Thu hoạch: Khi cây đã hoàn toàn bò trên giàn và đẻ nhánh thì có thể tiến hành thu hái lá hay cắt từng cành nhỏ.

Cách nhân giống cây Lá Giang

– Cây được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành. Ngoài ra,cây Lá Giang vẫn có thể trồng bằng hạt

Mua Hạt giống Lá Giang 675AQ ở đâu? tại Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, TPHCM.

Triển Lãm Cây Cảnh Ở Văn Giang

Chiều 5/4/2017, TS. Nguyễn Hữu Vạn, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Kiểm toán Nhà nước, Phó Chủ tịch Trung ương Hội SVC Việt Nam đã tới Triển lãm thăm hỏi động viên, giao lưu cùng BTC và đông đảo nghệ nhân, chủ nhà vườn đến từ nhiều tỉnh/thành của cả nước.

Đồng chí Phó chủ tịch Trung ương Hội Nguyễn Hữu Vạn (ảnh trên – ngoài cùng bên phải) đã biểu dương những cố gắng của Ban tổ chức, Hội SVC huyện Văn Giang (Hưng Yên) cùng đông đảo nghệ nhân, chủ nhà vườn đã tham gia Triển lãm nhằm thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh vật cảnh Việt Nam lần thứ VI và Đại hội III Hội SVC tỉnh Hưng Yên; kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện văn hóa, chính trị của đất nước và địa phương. Triển lãm diễn ra từ ngày 02 – 08/04/2017 tại xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Triển lãm SVC huyện Văn Giang đã thu hút 582 tác phẩm đặc sắc của 226 nghệ nhân, chủ nhà vườn thuộc 13 tỉnh, thành phố. Qua hai ngày triển lãm giá trị giao dịch cây cảnh nghệ thuật được trưng bày đã lên tới 5 tỷ đồng. Ban tổ chức triển lãm đã tổ chức bán đấu giá 5 tác phẩm được gần hai trăm triệu đồng, phục vụ công tác tổ chức triển lãm và làm công tác từ thiện góp phần xóa đói, giảm nghèo. Trong đó có xây dựng một ngôi nhà tình nghĩa cho 1 hộ nghèo ở thôn Nội Ốc, xã Long Hưng trị giá 90 triệu đồng.

Lãnh đạo Trung ương Hội, Tỉnh hội và đông đảo người yêu cây của cả nước có mặt tại Triển lãm cho rằng: Triển lãm SVC huyện Văn Giang năm 2017 đã kế thừa và rút kinh nghiệm từ nhiều cuộc triển lãm trước đó của các địa phương nên khâu tổ chức rất chu đáo, tác phẩm tham gia phần lớn có chất lượng cao, thu hút rất đông người tham quan, mua sắm và trao đổi kinh nghiệm tạo tác cây cảnh nghệ thuật…Đặc biệt tại Triển lãm đã xuất hiện nhiều tác phẩm độc đáo được đánh giá là một trong số ít kiệt tác cây cảnh nghệ thuật ít khi xuất hiện trước công chúng. Khí thế từ Triển lãm SVC huyện Văn Giang năm 2017 đã phản ánh đúng xu hướng thị trường Sinh vật cảnh Việt Nam đang sôi động trở lại sau một thời gian trầm lắng.

Hoạt động này cũng góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu Làng hoa Văn Giang được hình thành từ hàng trăm năm và ngày càng phát triển mạnh theo như cầu chơi hoa, cây cảnh của thị trường trong và ngoài nước.

Theo: http://vanhien.vn