Khoảng Cách Trồng Bưởi Diễn Bao Nhiêu Là Hợp Lý Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • Trồng Bưởi Diễn Vào Tháng Nào Cho Năng Suất Cao
 • Mô Hình Trồng Rau Bán Thủy Canh Là Gì?
 • Khay Trồng Rau Bán Thủy Canh Dosa
 • Địa Chỉ Bán Dụng Cụ Trồng Rau Thủy Canh
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Bơ Hãy Goi Ngay ( Hoa Đẹp Rẻ Sang )
 • Trước khi trồng bưởi diễn bà con cần phải xác định đúng thời vụ trồng, trồng bưởi vào đầu hoặc cuối mùa mưa là thời điểm thích hợp nhất. Vụ đông là từ tháng 8 – 10Một số sâu bệnh hại cây bưỡi diễn: Sâu vẽ bùa, nhện đỏ, rệp muỗi xanh và rệp muỗi nâu đen, rệp sáp, rệp vẩy, sâu đục gốc, sâu đục thân, sâu đục cành, bệnh loét, bệnh sẹo, bệnh chảy gôm, bệnh vàng lá.+ Sâu vẽ bùa chủ yếu gây hại trên lộc non, khi thấy nó xuất hiện bà con có thể phòng một số thuốc như là: Polytrin P, Selec Czon, với liệu lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, ta phun khi cây bắt đầu nhú lộc và khi nhú lộc được lần thứ nhất và nhú được 1 – 2cm thì chúng ta phun lần thứ 2 và bà con cũng có thể phun kép 2 lần trong 1 tuần để phòng trừ con sâu vẽ bùa này.

  Khoảng cách trồng bưởi diễn hợp lý nhất là hàng cách hàng 5m và cây cách cây là 4m, cứ 525 cây/ha, hoặc 18 cây trên 1 sào Bắc Bộ

  Mời bà con tham khảo về thời vụ trồng và một số sâu bệnh hại và cách phòng trừ bệnh hại trên cây bưởi Diễn.

  Thời vụ trồng bưởi Diễn

  – Vụ xuân là từ tháng 2 – 4

  Bà con cần phải chọn những lô đất tốt nhẹ hoặc đất pha màu mỡ gần nguồn nước tưới, đất trước khi trồng phải được cày bừa kỹ và nhặn sạch cỏ dại trên những luống đất trồng, nếu có điều kiện bà con cày đảo lại phơi ải từ 7 – 15 ngày là tốt nhất, làm đất xong bà con tiến hành lên luống để chuẩn bị đào hố trồng cây, luống được lên theo hướng đông tây để tích chiếu sáng cho bưởi là tốt nhất.

  Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây bưởi diễn

  Sâu bệnh hại chính như: sâu vẽ bùa, nhện đỏ, các loại xén tóc gây hại gốc gây hại thân, cành.

  – Hai đối tượng gây hại chính trên cây bưởi diễn thời kỳ kiến thiết cơ bản: sâu vẽ bùa, bệnh loét

  Sâu vẽ bùa hại bưởi

  + Đối với bệnh loét là một cái bệnh hay phát triển trên cây bưởi diễn ở thời kì kiến thiết cơ bản nên khi vào mùa mưa chúng ta phải phun phòng trừ bệnh này với một số loại thuốc như: Phun boodo 1% (15g suphatdong + 20g vôi tôi/12 lít nước) hoặc Kocide: 35g/10 lít nước, Oxyclorua Đồng.

  Bệnh loét trên cây bưởi

  Phương pháp phòng trừ sâu đục gốc, đục thân và đục cành

  – Quét vôi bột hàng năm vào gốc cây và cành cấp 1.

  – Thăm vườn thường xuyên, bắt xén tóc trưởng thành, bắt sâu non.

  – Dùng thuốc Supracide hoặc Oaftox nồng độ 1 – 1,5/1000 bơm vào lỗ đục của cây sau đó dùng đất sét bịt miệng lỗ lại. Kết hợp phun các loại thuốc lên cây để diệt trứng.

  – Đối với vết hại cục bộ phần thân gốc: cao sạch vết bệnh, dùng thuốc Aliette nồng độ 0,5% quét vào vết bệnh.

  Phòng trừ bệnh chảy gôm

  – Đối với những cây có biểu hiện triệu trứng nhẹ cần phun Aliette nồng độ 0,3% lên toàn bộ cây.

  Trang chủ: http://nongnghiepvang.com/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Bí Đỏ (Bí Ngô) Trong Thùng Xốp Trên Sân Thương
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dâu Tây Tại Miền Bắc Của Chimi Farm
 • Cách Trồng Rau Mầm Tại Nhà Hiệu Quả Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Thủy Canh Tĩnh
 • Hướng Dẫn Trồng Rau Thủy Canh Tĩnh Tại Nhà
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh Trong Chậu Sai Trĩu Quả Nhìn Là Muốn Hái

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Cho Trái Quanh Năm
 • Hướng Dẫn Cách Ghép Cà Chua Lên Gốc Cà Tím
 • Trồng Cà Chua Ghép Gốc Cà Tím Ở Long An
 • Trồng Cây Ăn Quả Trên Đất Dốc Ở Sơn La: Hiệu Quả Từ Chủ Trương Đúng
 • Sơn La: Hiệu Quả Từ Trồng Cây Ăn Quả Trên Đất Dốc
 • Bạn hãy chọn những nơi mua Bưởi da xanh ưa phát triển ở các loại đất giàu dinh dưỡng và nơi đặt chậu bạn hãy đặt chậu có ánh sáng để giúp cây hấp thụ ánh sáng tốt hơn và phát triển nhanh hơn.

  Hiện nay trồng bưởi da xanh trong chậu đang được rất nhiều nông dân phố ưa chuộng vì là cây ăn quả ngon, với số trái sai trĩu, nay Trung tâm Giống cây trồng xin đưa ra quy trình trồng bưởi da xanh trong chậu cho mọi người tham khảo.

  Chuẩn bị dụng cụ trồng bưởi da xanh trong chậu

  Về chọn đất trồng bưởi da xanh

  Bạn có thể mua sẵn đất hoặc trộn đất với phân chuồng u hoai mục, trùm quế, xơ dừa…

  Đưa cây bưởi da xanh vào chậu

  Bạn dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây bưởi da xanh xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 2 – 3cm so với mặt mô, sau bạn đó lấp đất xung quanh bầu cây bán dùng tay nén nhẹ đất, kéo bao nilon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu cây và tưới nước cho cây bưởi da xanh, trong thời gian đầu trồng bạn hãy thường xuyên chăm sóc tưới nước cho cây bưởi để cây phát triển nhanh hơn.

  Sau khi trồng bưởi da xanh trong chậu bạn cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45 độ để cây bưởi dễ phát triển cành và tán về sau.

  Phòng trừ sâu bệnh hại khi trồng bưởi da xanh trong chậu

  Trồng bưởi da xanh trong chậu thường bị một số sâu bệnh hại tấn công như: rệp muỗi, rệp sáp tấn công và các loài nấm đen,nấm bồ hóng cũng tham gia làm cho ngọn lá cây bưởi da xanh bị héo và vàng lá. Nếu bạn chỉ trồng có vài cây bưởi da xanh thì dùng vòi nước mạnh phun rửa ổ rệp và cắt bỏ ngọn lá bị vàng. Sau một tuần cây bưởi da xanh lại cho ra lớp lá mới. Trang chủ: http://nongnghiepvang.com/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Trồng, Chăm Sóc Và Thu Hái Nấm Bào Ngư Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Màng
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Màng Hiệu Quả, Năng Suất
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Kính Sử Dụng Phân Bón Vinaxanh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Trong Chậu Cho Hoa Nở Rực Rỡ Quanh Năm
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh (Bưởi Da Xanh Ruột Hồng) Ở Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Kỹ Thuật Trồng Gừng Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Samu
 • Trồng Dưa Lưới Công Nghệ Cao Có Những Điểm Gì Đáng Chú Ý
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Công Nghệ Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mướp Hương Đơn Giản Và Cho Năng Suất Cao
 • Bưởi da xanh bến tre

  Lựa chọn giống bưởi da xanh

  Hiện nay, cây giống bưởi da xanh có 2 loại chủ yếu: Bưởi da xanh chiếtbưởi da xanh ghép cành. Mỗi loại giống bưởi thì có những ưu và nhược điểm riêng. Bưởi ghép cành cho cây khỏe hơn, bộ rễ cứng cáp, đồng thời tuổi thọ của cây cao, còn nếu sử dụng bưởi chiết sẽ nhanh có trái nhưng bộ rễ kém phát triển hơn, tuổi thọ cây không cao. Tùy vào điều kiện và mục đích gieo trồng để lựa chọn cây giống bưởi da xanh cho phù hợp, tuy nhiên cần đảm bảo cây giống cần khỏe mạnh, lá to xanh tốt, không có các dấu hiệu của sâu bệnh hại.

  Thời vụ và mật độ trồng bưởi da xanh

  Lưu ý: Chúng ta nên Thời điểm trồng bưởi da xanh tốt nhất là cuối mùa khô đầu mùa mưa (Tháng 4- tháng 5 dương lịch). Thời điểm này sau khi cây vừa phục hồi sẽ đón những cơn mưa đầu mùa nên rất tiện cho việc chăm sóc, ít phải tưới nước hơn, cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn Mật độ trồng bưởi da xanh thường là 5 x 5m, nó tương đương với 700 cây bưởi/ hecta. trồng bưởi da xanh riêng rẽ với các loại cây trồng khác để tránh sâu bệnh lây lan khó kiểm soát. Nên hạn chế trồng chung bưởi da xanh với các loại hoa quả có múi khác như: cam canh, cam sành, quýt đường, chanh không hạt…vì bưởi da xanh nói riêng và các loại bưởi nói chung chúng thụ phấn chéo ít nhiều sẽ làm giảm chất lượng của quả.

  Đất trồng bưởi da xanh

  Đất trồng bưởi da xanh thịt thích hợp nhất là đất pha, đất có pH 5.0 – 6.5, thoát nước tốt, yêu cầu tầng canh tác từ 0,5 – 1m, lượng mưa trung bình 1000 – 2000mm/ năm, phân bổ đều. Nếu trồng ở vùng trũng cần đắp mô, đào mương. Trồng ở vùng cao thì đánh hố 60 x 60 x 60cm để tiện cho tưới tiêu và bón phân.

  Kỹ thuật trồng bưởi da xanh

  Bước 1: Chuẩn bị

  – Trước khi trồng bưởi da xanh, ta cần chuẩn bị đào hố hoặc đắp mô trước 1 tháng. Hố có kích thước 60 x 60 x 60cm (dài, rộng, sâu). Mỗi hố trộn từ 30 – 40kg phân hữu cơ (phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh công nghiệp), 0,5kg supe lân, 0,3kg kali, thuốc chống mối Basudin, Furadan. Đo độ pH và bổ sung thêm vôi bột nếu cần thiết. – Trộn đều đất và phân sau đó lấp hố, tưới nước. Sau đó đợi 1 tháng rồi tiến hành trồng.

  Bước 2: Cách trồng bưởi da xanh

  – Dùng cuốc hoặc xẻng đào 1 lỗ ở chính giữa hố trồng, hố đào to hơn bầu ươm 1 chút, xé bỏ lớp nilon bầu ươm ( tránh làm vỡ bầu, động rễ) đặt cây bưởi giống vào giữa hố. Lấp đất phủ kín xung quanh gốc, dùng chân nén nhẹ đất quanh gốc. Sau đó, tiến hành cắm cọc cố định cây, tránh gió làm lay cây, động rễ, cây dễ bị chết. Sau khi trồng cần tưới nước ngay, dùng cỏ khô, rác, rơm rạ phủ xung quanh gốc, sau 5-7 ngày tưới lại, chú ý giữ ẩm cho gốc suốt 1 tháng đầu tiên để cây nhanh hồi phục và phát triển tốt nhất.

  Kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh

  • Tưới nước: Vào mùa khô ta cần phải xuyên tưới nước và phủ gốc giữ ẩm cho cây bưởi , mùa mưa nếu mưa liên tục cần đánh rãnh thoát nước, tránh để cây bị ngập úng.
  • Làm cỏ: Hạn chế cỏ dại, khi cây chưa giao tán giữa các hàng nên trồng xen các loại cây họ đậu. Tác dụng giữ ẩm cho cây, tăng đạm hữu cơ vừa cải thiện thêm kinh tế. Ở gốc, nên phủ rơm rạ, cỏ khô.
  • Cắt tỉa cành, tạo tán: Sau khi cây bưởi da xanh cao khoảng 50-70cm, các chồi mọc ra giữ lại 3-5 chồi khỏe mạnh, phân bổ đều quanh gốc. Tiến hành hãm các chồi này để cây sinh cành thứ cấp. Ở giai đoạn cây lớn, nên cắt bỏ các cành già cỗi, tạo dáng phân bổ đều về các hướng.
  • Chắn gió: Nên trồng cây cao chắn gió như: keo tai tượng, cây muồng đen…vv đẻ làm cây chắn gió, trồng cách hàng bưởi ít nhất 5m để hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng. Trồng cây chắn gió vuông góc với hướng gió chính trong năm.

  Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi da xanh

  Năm đầu tiên: Ta chỉ cần tiến hành bón thúc bằng phân urê, pha loãng vào nước để tưới. tỷ lệ 1%, tiến hành tưới liên tục trong năm đầu. Mỗi lần bón cách nhau 20-30 ngày. Năm thứ 2-3: Đây được gọi là giai đoạn kiến thiết, giai đoàn này nhu cầu của cây cần nhiều phân để nuôi cây đồng thời giúp cây phát triển, đơn hoa và ra trái. Mỗi gốc ta nên bón 30 – 40kg phân chuồng + 300 supe lân + 300g urê + 300g kali và chia làm 4 đợt như sau: + Đợt 1: Bón phân vào cuối mùa mưa bón 100% lượng phân hữu cơ và lân + Đợt 2: Tháng 1-3 (dương lịch), bón 30% lượng phân urê và kali + Đợt 3: Tháng 5-6 (dương lịch ), bón tiếp tục bón 30% lượng urê và kali + Đợt 4: Tháng 7-8 ( dương lịch), bón 30% lượng phân còn lai Ngoài ra, ta cũng cần phun bổ sung phân bón lá theo liều lượng in trên bao bì sản phẩm. Mỗi năm phun từ 3-4 đợt Từ năm thứ 3 trở đi: Giai đoạn kinh doanh, cây cần nhiều dinh dưỡng hơn. Tăng lượng phân lên 50kg phân chuồng + 500g lân + 500 kali + 500g ure. Cũng chia làm 4 lần theo 4 giai đoạn như giai đoạn kiến thiết.

  Phòng trừ xử lý sâu bệnh cho cây bưởi da xanh

  kỹ thuật trồng bưởi da xanh không quá khó, vì bưởi da xanh nó thuộc loại có múi nên cần tiến hành phòng trừ và xử lý các loại sâu bệnh như sau:

  • Sâu vẽ bùa: Thường xuất hiện từ tháng 4 – tháng 10
  • Sâu nhớt: Thường xuất hiện từ tháng 2 – 4, nên Phun trước và sau khi nở hoa
  • Nhện đỏ thường xuất hiện vào mùa Đông và mùa Xuân
  • Nhện trắng: phòng bằng cách Vệ sinh vườn mùa Đông
  • Sâu đục cành xuất hiện từ tháng 5 – 6 phòng trừ bằng cách diệt sâu trưởng thành
  • Sâu đục thân (tháng 5 – 6): Bắt sâu trưởng thành, dùng móc thép giết sâu non hoặc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh phù hợp; Sau mùa thu hoạch quả, quét vôi gốc cây
  • Sâu đục gốc (tháng 5 – 6): Bắt sâu trưởng thành vào buổi trưa, nơi bị nặng cần quét lưu huỳnh vôi
  • Ruồi vàng (tháng 5 -11): tiến hành phun thuốc khi sâu bệnh mới chớm xuất hiện để tránh bị lây lan sang nhiều cây khác

  Ngoài ra, trong quá trình trồng cây có thể xuất hiện các loại rệp, r ầy xám (rầy chổng cánh), b ệnh greening nên bạn cần chọn lọc cây giống cẩn thận trước khi tiến hành trồng để giảm trừ bệnh; giảm số lượng côn trùng môi giới trong tự nhiên…vv

  Bảo quản và thu hoạch bưởi da xanh

  Bảo quản bưởi bằng túi nylon

  Khi quả bưởi bắt đầu ra trái, khi trái to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) ta dùng túi nilon có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, d ùng túi nylon bao trùm trái từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt. Túi nylon cắt bỏ hoàn toàn phần đáy để giữ được sự thông thoáng, ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục trái tấn công.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Ruột Hồng
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh Ruột Hồng Đúng Cách
 • Cách Ủ Lục Bình Làm Nấm Rơm Cho Năng Suất Gấp 3 Lần
 • Trồng Nấm Theo Công Nghệ Mới Ưu Việt Hơn
 • Trồng Dâu Tây Trong Thùng Xốp Cực Dễ
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh Ruột Hồng Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Ruột Hồng
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh (Bưởi Da Xanh Ruột Hồng) Ở Miền Bắc
 • Bật Mí Kỹ Thuật Trồng Gừng Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Samu
 • Trồng Dưa Lưới Công Nghệ Cao Có Những Điểm Gì Đáng Chú Ý
 • Bưởi da xanh ruột hồng là loại quả đặc sản nổi tiếng Thời vụ thích hợp để trồng:

  Cuối mùa khô, đầu mùa mưa, vì qua mùa mưa cây bưởi phát triển khá tốt nhờ nguồn nước trời.

  Chuẩn bị giống cây và đất trồng:

  – Bạn nên mua hạt giống bưởi da xanh ruột hồng tại những cửa hàng, đại lý uy tín để đảm bảo hiệu quả và năng suất gieo trồng. Đặc biệt, chỉ nên chọn một loại giống duy nhất là bưởi da xanh, không trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo.

  – Cây bưởi da xanh ruột hồng sinh trưởng và phát triển tốt nhất trên những vùng đất cao, đất thịt có độ mùn thấp hoặc cao. Để trồng bưởi các bạn cần phải đào hố tròn hoặc vuông 1,2m x 1,2m, sâu 30 cm. Sau khi đào hố, mỗi hố bạn cho thêm 5 – 6kg vôi bột, thêm khoảng 2 thùng nhỏ phân chuồng hoai mục, trộn thêm tro, trấu, xơ dừa, rơm rạ và cuối cùng là phủ 1 lớp đất mỏng lên trên.

  Trồng và chăm sóc cây bưởi: Các bạn cần bón phân theo định kỳ cho cây bưởi để cây phát triển tốt và quả có chất lượng cao nhất

  – Mật độ tốt nhất để trồng bưởi là cây cách cây 4m; hàng cách hàng 4m. Đặt cây bưởi giống vào giữa hố, lấp đất phủ kín gốc, hơi lõm ở giữa để sau này bón thêm phân hữu cơ và tiết kiệm nước tưới, phủ quanh gốc các loại phân xanh, rơm rạ cho mát gốc.

  – Vì trồng trên vùng đất cao, nên các bạn phải thường xuyên tưới nước, giữ ẩm cho cây. Ngoài ra, để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất các bạn nên tưới phân bón lá cho cây thao định kỳ từ 1 – 2 lần/tháng.

  – Cắt tỉa tạo tán 50cm để cành cấp I, 30cm để cành cấp II và 20cm để cành cấp III. Tạo cho cây có bộ khung cành , tán rộng tốt cho quang hợp.

  – Bón cho cây chưa có quả, trước mỗi đợt lộc bón một lần thường năm có 3 đợt lộc vào mùa xuân, hạ, thu. Khi cây có quả: bón 4 đợt/ năm. Thời kỳ sau thu hoạch quả, bón phân hữu cơ + lân 100%, đạm 20% vôi 100%.

  – Thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa các bạn có thể bón thêm đạm, kali để tạo đà cho cây nuôi hoa và đậu quả.

  – Để cây cho quả thu hoạch được vào quanh năm các bạn có thể kích thích cây ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch.

  Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi: Sâu đục thân và sâu vẽ bùa là 2 loại bệnh hại thường gặp ở cây bưởi

  Có 2 loại bệnh hại cây bưởi thường gặp, đó là bệnh sâu đục thân và sâu vẽ bùa. Để phòng trừ 2 loại sâu bệnh hại này các bạn cần lưu ý:

  – Sâu vẽ bùa: phá hoại mạnh ở thời kỳ cây còn nhỏ, chúng gây hại trên lá non, cành non, tạo vết thương cho cây, bệnh loét xâm nhập và phát triển, thời gian gây hại chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 11 trong năm. Để phòng trừ loại sâu này các bạn có thể dùng thuốc Polytin 0.2%, slrespa 0.2% với liều lượng được hướng dẫn.

  – Sâu đục thân cành: dùng thuốc O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% phun và bơm vào lỗ sâu đục.

  Ngoài ra, để phòng trừ các loại bệnh này các bạn cần phải thường xuyên vệ sinh vườn, quét vôi gốc, bắt diệt xén tóc.

  Thu hoạch bưởi:

  Khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, là lúc bạn có thể thu hoạch những trái bưởi có chất lượng tốt nhất. Khi thu hoạch bạn nên cắt luôn cả cuống trái và bảo quản ở nơi thoáng mát.

  Trung tâm giống cây trồng Bến Tre chuyên cung cấp cây giống chất lượng cao. Chúng tôi nhận hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Ủ Lục Bình Làm Nấm Rơm Cho Năng Suất Gấp 3 Lần
 • Trồng Nấm Theo Công Nghệ Mới Ưu Việt Hơn
 • Trồng Dâu Tây Trong Thùng Xốp Cực Dễ
 • Cách Trồng Dâu Tây Trong Thùng Xốp Tại Nhà “dễ Dàng Nhất”
 • Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Khoảng Cách Trồng Bưởi Da Xanh Bao Nhiêu Là Hợp Lý

  --- Bài mới hơn ---

 • Tăng Năng Suất Bí Xanh Nhờ Trồng Và Chăm Sóc Đúng Kỹ Thuật
 • Kỹ Thuật Chi Tiết Trồng Và Chăm Sóc Bắp Cải Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Bắp Ngô Cụm Ngắn Trên Sân Thượng
 • Cách Trồng Cây Bầu Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng
 • Cách Trồng Bầu Trên Sân Thượng Cho Năng Suất Cao
 • Khoảng cách trồng bưởi da xanh ( hay mật độ cây ) có vai trò hết sức quan trọng quyết định đến sức sinh trưởng,sâu bệnh hại,cũng như vấn đề thuận tiện khi bà con chăm bón và hơn hết là năng suất,cùng chất lượng trái khi bước vào giai đoạn thu hoạch.

  Tuy nhiên khá nhiều bà con vẫn chưa hiểu hoặc khá thờ ơ với vấn đề này mà “cứ trồng là trồng thôi” để rồi mất công mất sức di rời,và ảnh hưởng trực tiếp đến sức phát triển của cây.

  Là một trong những công đoạn đầu tiên trong quy trình thiết kế vườn trồng,nhưng đóng vai trò then chốt trong việc thâm canh,đảm bảo trái ra đều không bị cách năm.

  Là bởi :

  1. Khoảng cách trồng bưởi da xanh hợp lý giúp cây đảm bảo diện tích để bộ rễ phát triển tối đa, giúp lượng dinh dưỡng cần thiết không bị thiếu hụt nhất là giai đoạn cho trái.
  2. Do bưởi da xanh có trái quanh năm nên cùng với bộ rễ thì, tán cây cũng liên tục cao và rộng ra,nếu không gian quá hẹp khiến các tán bị hạn chếm,đồng thời cây nọ đan vào cây kia dẫn đến thiếu ánh sáng quang hợp.
  3. Hệ quả tiếp theo phải kể đến là cây có sức chống chịu kém,dễ bị sâu bệnh hại tấn công nhất là các loại nấm,vi khuẩn phát sinh do độ ẩm cao.
  4. Thiếu ánh sáng ,thiếu dinh dưỡng còn khiến cây còi cọc,chậm lớn. Trái không to,mẫu mã kém chưa kể tỷ lệ hoa rụng,không được thụ phấn tăng lên làm cho năng suất không ổn định,thất thu.
  5. Cuối cùng là bà con sẽ rất vất vả trong việc chăm sóc phòng bệnh cho bưởi ví như: bón phân không đồng đều (do có cây khỏe cây yếu, liều lượng cần khác nhau nhưng do bộ rễ đan xen nên cây khỏe sinh ra tình trạng thừa và cây yếu lại thiếu) hay việc cắt tỉa tạo tán cũng trở lên khó khăn,không biết cắt bỏ cành nào cho hợp lý.
  6. Ngược lại, mật độ trồng quá lớn sẽ rất lãng phí diện tích đất,không tối ưu được năng suất,khả năng thụ phấn chéo giữa các cây cũng giảm đi

  Khoảng cách trồng bưởi da xanh bao nhiêu là hợp lý?

  Theo kinh nghiệm của người dân Bến Tre và một số khu vực trồng bưởi da xanh lớn như Sóc Trang,Tiền Giang khoảng cách trồng bưởi da xanh chuẩn khi lên luống ( hay liếp ) sẽ là rộng: 4m và dài 5m (hoặc 5x6m) ,rãnh con khoảng 30 – 50 cm.

  Trong trường hợp nền đất cao hơn hoàn toàn,không bị ngập cục bộ trong mùa mưa có thể áp dụng tỷ lệ 5x5m . Tương ứng 1 sào miền Bắc cần 15 – 17 cây giống bưởi Da Xanh.

  Tuy nhiên không phải địa phương nào,vùng miền nào cũng có điều kiện tự nhiên giống nhau, do vậy khi lựa chọn khoảng cách trồng cho bưởi da xanh chúng ta cần cân nhắc hai yếu tố:

  • Thứ nhất là đặc điểm sinh thái của cây: bề rộng tán,mức độ lan của bộ rễ ít nhất là 10 năm
  • Thứ hai là loại đất: mức độ màu mỡ,thành phần dinh dưỡng

  Nói rõ hơn về vấn đề này,tôi xin được lấy ví dụ cụ thể:

  Nếu như ở miền Nam người ta ra giống với kích thước 5x6m trong điều kiện đất bồi phù sa,cùng khí hậu thích hợp 2 mùa thích hợp cho bưởi da xanh.

  Thì ở miền Bắc do bất lợi khí hậu,cho dù đất có tốt thì cũng ảnh hưởng nhất định đến chiều cao,bề rộng tán cây (mức độ vươn của rễ cũng tương ứng) nên ta hoàn toàn có thể chủ động thu hẹp xuống 5×5 hoặc 4.5 x 4.5 m

  Đặc biệt các loại đất như sét, nhiễm phèn, bazan hay pha cát tốc độ sinh trưởng của bưởi sẽ chậm và hạn chế hơn,nên khoảng cách trên cũng cần thu hẹp để tiết kiệm tài nguyên.

  Câu chuyện trồng bưởi da xanh ở đất Bắc

  Khi mà vấn đề hoa quả độc hại trực chờ, khiến người tiêu dùng lao đao, thì những đặc sản “sạch”, ngon, bổ dưỡng như buoi dien, bưởi Da Xanh, Quế Dương…trở thành loại hoa quả hàng đầu trong khẩu phần bữa ăn người Việt.

  Thế nên, phong trào nhân giống các giống bưởi quý này đang ngày càng được mở rộng ở nhiều nơi, chứ không riêng gì khu vực bản địa. Có thể thấy thị trường của bưởi và các loại cây có múi rất tiềm năng, tuy nhiên người dân thường phải đối mặt với câu hỏi: ” chất lượng trái khi thu hoạch đáp ứng được mong muốn của thực khách? “

  Là người làm nông, ai ai cũng hiểu tầm quan trọng của giống và thời tiết, chúng quyết định đến 80% quả thành phẩm. Do vậy, khi bắt đầu trồng bưởi da xanh ở miền Bắc bà con nên cân nhắc kỹ càng.

  1. Bà con cần lựa chọn cây giống kỹ càng, khỏe mạnh ưu tiên loại chiết cành
  2. Nên trồng vào mùa xuân hoặc sang Thu thời tiết dễ chịu,độ ẩm phù hợp
  3. Trước khi trồng cần phơi ải,khử chua bằng vôi bột.
  4. Thiết kế vườn trồng, áp dụng khoảng cách trồng bưởi da xanh hợp lý- rồi mới đào hố và bón lót (nên tiến hành trước chừng 1 tháng,tối thiểu là 2 tuần)
  5. Khi xuống giống cần quay mắt theo hướng gió chính để không bị tách chồi,ủ rơm rạ khô quanh gốc để giữ ẩm tốt hơn,không tưới nước trực tiếp vào gốc,giữ độ ẩm ổn định 70%

  Cũng như cần lưu ý một số vấn đề sau:

  Việc trồng bưởi da xanh bao lâu có trái, có ra đều liên tục hay không? phụ thuộc rất nhiều vào việc bổ dung phân bón và nước tưới hợp lý của bà con.

  Sự bất lợi của khí hậu, thổ nhưỡng cũng khiến loại cây ăn quả này dễ bị sâu hại xâm hại – nên việc chăm sóc sẽ khá là vất vả.

  Ông Trần Trung Vụ chia sẻ: Bưởi da xanh ưa nước nên không thích hợp trồng ở trên đồi dốc mà phải trồng dưới vườn thấp; khi trồng cần tạo luống rộng khoảng 4 m, ở giữa và xung quanh các luống có rãnh rộng khoảng 40 cm để trữ nước thường xuyên cho cây.

  Chăm sóc bưởi da xanh cũng cần nhiều phân bón hơn so với giống bưởi Diễn. Người trồng nên sử dụng các loại phân NPK kết hợp phân chuồng cây mới phát triển xanh tốt và có sức để nuôi quả. Ngoài ra, yêu cầu của thị trường là quả bưởi da xanh loại 1 phải là quả to từ 1,5 kg trở lên mới được giá nên người trồng cần căn cứ vào độ lớn và sức khoẻ của cây để giữ lại lượng quả phù hợp. Nếu để cây nhiều quả quá, quả sẽ nhỏ, bán không được giá. Bên cạnh đó, người trồng cần lưu ý phòng trừ nhện đỏ, sâu vẽ bùa và bệnh gân xanh lá vàng.

  Vợ chồng anh đã đầu tư 1,4 tỷ đồng mua gần 3 ha đất tại thôn Trại Cá 1, xã Tân Quang sau đó đánh luống trồng tổng cộng 2.000 cây bưởi Da xanh. Chỉ sau ba năm tập trung chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đến năm 2021 vườn bưởi Da xanh đã cho thu hoạch với năng suất và chất lượng tương đối ổn định.

  Nếu quý khách có nhu cầu mua giống bưởi Da Xanh thuần chủng, to khỏe vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số: 0989.341.023

  Chúc bà con thành công!

  • Khoảng cách trồng bưởi da xanh
  • Mật độ trồng bưởi da xanh
  • Cách trồng bưởi da xanh

  Từ khóa tìm kiếm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn Tại Nhà Rất Đơn Giản
 • Chuyện Về Tỷ Phú Trồng Bưởi Quý Hiếm Hà Bưởi Ngon
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm
 • Giống Cây Cà Chua Thân Gỗ
 • Hạt Giống Mướp Hương Thái Lan F1 591Aq
 • Cách Trồng Bưởi Diễn & Kỹ Thuật Chăm Sóc Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Dưa Hấu Trong Chậu Hay Nhất
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết
 • Cách Chăm Sóc Mai Vàng Trước Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Tím
 • Cho Cây Lộc Vừng Ra Hoa Vào Dịp Tết
 • Nếu có dịp ghé qua Từ Liêm – Hà Nội thì bạn đừng bỏ qua hương vị đặc sản nơi đây, đó chính là bưởi diễn. mùi hương thơm dễ chịu cùng với hương vị thơm ngon thanh mát khiến ai nếm thử một lần đều không thể quên được mùi vị. Cũng chính vì vậy mà cách trồng bưởi diễn là nội dung được nhiều người quan tâm và muốn trồng chúng.

  Bưởi Diễn là giống có xuất xứ từ loại bưởi Đoan Hùng-Phú Thọ đã được người dân mang về và trồng tại xã Phú Diễn – Từ Liêm – Hà Nội. Do thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở vùng đất này mà loại cây này ra rất nhiều trái và có vị ngon đặc trưng hơn hẳn bất cứ nơi đâu.

  Từ thời xa xưa bưởi diễn là một trong những cống phẩm thượng hạng để dân lên vua. Cho đến nay mỗi dịp Tết đến xuân về hầu như trên bàn thờ nhà ai cũng sắm một quả bưởi diễn để thờ cúng tổ tiên.

  Đặc điểm của giống bưởi diễn

  Không chỉ khiến người nhìn bị thu hút bởi lớp vỏ mỏng vàng ươm. Những tép bưởi bên trong mọng nước và khi nếm có vị ngọt thanh mát tan trong miệng rất đặc trưng.

  Bưởi diễn chính gốc thường có kích cỡ trái vừa không quá to. Qủa tròn khi cầm chắc tay và đặc biệt da bưởi trơn không sần như những giống bưởi khác.

  Trung bình một quả bưởi diễn tới thời kì chín có trọng lượng từ 0,8 đến 1kg. Múi bưởi Diễn dễ dàng tách rời, mọng nước và chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao.

  Về thu nhập kinh tế từ bưởi diễn thì đây là giống bưởi đạt năng suất kinh tế cao. Mỗi vụ, trung bình 1 cây cho thu hoạch từ 60 cho tới 70 quả. Chất lượng quả cao và ổn định không giống với những giống bưởi khác.

  Cách trồng bưởi diễn hiệu quả nhất

  Cách trồng bưởi diễn Fao chia nhỏ thành 6 bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn cần nắm được những kỹ thuật trồng, cách trồng theo sự hướng dẫn của Fao để đạt được chất lượng cao khi thu hoạch.

  Tiêu chuẩn để xác định cây giống tốt cần là những cây con to khỏe có chiều cao từ 30cm trở lên. Bộ rễ sinh trưởng khở mạnh và không có mầm bệnh.

  1, Đất trồng bưởi diễn

  Loại đất phù hợp để thực hiện kỹ thuật trồng bưởi diễn là đất cát pha chứa nhiều dinh dưỡng và tơi xốp. Độ pH phù hợp nằm trong khoảng từ 5,5 đến 6,5. Đất trồng cần cao ráo sạch sẽ và nên ở những vị trí không quá nhiều gió vì sẽ khiến cho quả bị rụng.

  2, Mật độ trồng bưởi diễn

  Tùy thuộc vào từng điều kiện diện tích đất trồng mà điều chỉnh mật độ trồng bưởi diễn sao cho hợp lí. Mật độ trung bình là từ 3 cho tới 3,5m là phù hợp nhất giúp cây sinh trưởng.

  3, Chuẩn bị hố thực hiện cách trồng bưởi diễn

  Bạn cần chuẩn bị hố trồng bưởi diễn trước đó 1 tháng. Cần tiến hành đào hố và bón lót xuống đáy một lượng phân bón rồi lấp đất trên mặt cao hơn so với hố 1 khoảng 15cm. Sau giai đoạn này 1 tháng ta thực hiện trồng cây bưởi diễn giống.

  Vét một hố nhỏ to bằng bầu đất rồi đặt bầu vào sau đó nén chặt phần gốc cây lại. Bạn có thể cắm thêm cọc để giữ cho cây không bị đổ hoặc nghiêng khiến cho cây có thẻ bị chết.

  Sau khi trồng cây con giống xong bạn thực hiện tưới nước ngay cho cây. Tưới vào sát gốc với tần suất ngày 1 lần cho toiws khi cây bén rễ vào đất mới, rồi giảm dần liều lượng, 3 ngày tưới nước 1 lần.

  5, Cắt tia cành và tạo tán bưởi Diễn

  Trong giai đoạn chăm sóc cây bưởi Diễn thì khâu cắt tỉa và tạo tán cho cây cũng là một việc rất cần thiết và khá quan trọng. Việc cắt tỉa cành tạo tán cho cây thường xuyên theo định kì sẽ giúp cây được thông thoáng hơn.

  Bạn cắt bỏ toàn bộ những cành bị sâu bệnh, cành héo và chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh và thường xuyên vun xới cỏ dại xung quanh gốc cây để đất trồng bưởi diễn được thông thoáng hơn.

  6, Bón phân cho cây :

  Cây bưởi Diễn muốn sinh trưởng tốt và cho năng suất trái cao thì bạn cần bón phân theo định kì giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây sinh trưởng lá và trổ hoa tạo quả.

  Nếu như trước khi bắt tay vào thực hiện cách trồng bưởi diễn bạn đã bón lót vào đất trồng cây thì tới quá trình ra hoa tạo quả và sau thu hoạch lứa đầu tiên bạn cần phải bón thêm cho cây một lượng phân chuồng hoai mục và NPK với tỷ lệ 10:3.

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi Diễn

  Nếu muốn cây luôn được khỏe mạnh và sinh trưởng tốt thì việc ngăn ngừa sâu bệnh hại là điều đặc biệt quan trọng trong giai đoạn chăm sóc. Bằng việc thường xuyên theo dõi, kiểm tra cây bưởi Diễn để kịp thời phát hiện những dấu hiệu sâu bệnh hại ngay lúc chúng mới hình thành.

  Nếu phát hiện sâu bệnh hại vừa hình thành trên cây các bạn có thể loại bỏ chúng bằng tay trực tiếp, cắt tỉa những cành bị nhiễm sâu bệnh tấn công hay nếu nhiều hơn thì bạn có thể sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vậtt sinh học, thuốc hoá học ít độc để phun trực tiếp vào cây.

  Thu hoạch và bảo quản

  Chắc chắn đây là công đoạn mà mọi người mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng bưởi diễn phải không nào, tuy nhiên bạn cần dựa vào điểm phát triển của bưởi, thời gian kể từ khi trồng bưởi diễn để tiến hành thu hoạch cho hợp lí.

  Tránh trường hợp thu hoạch quá sớm hoặc quá muộn sẽ khiến cho chất lượng quả bị giảm sút, cũng vởi vậy là thu nhập kinh tế cũng bị hao giảm.

  Với việc trồng bưởi diễn theo đúng kĩ thuật thì chắc chắn bạn sẽ thu hoạch được những quả bưởi Diễn có chất lượng cao, mọng nước. Bạn nên bắt tay vào thu hoạch quả khi thời tiết râm mát, khô ráo.

  Bảo quản quả ở những nơi râm mát để quả giữ được độ tươi ngon. Sau khi tiến hành thu hoạch xong bạn vệ sinh xung quanh gốc cây, cắt bỏ đi những cành già, héo và các cành bị nhiễm sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc như thời điểm ban đầu trồng bưởi diễn, rồi tiếp tục trồng lứa tiếp theo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Diễn
 • Cách Trồng Bưởi Diễn Và Chăm Sóc Cây Bưởi Diễn Cho Năng Suất Cao Nhất
 • Cách Chăm Sóc Bưởi Diễn Sau Khi Thu Hoạch Để Vụ Sau Bội Thu
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Thủy Sinh Trong Hồ Cá Thủy Sinh Đúng Cách
 • Cách Chăm Sóc Cây La Hán Đỏ Trong Hồ Thủy Sinh
 • Cách Trồng Bưởi Diễn Và Chăm Sóc Cây Bưởi Diễn Cho Năng Suất Cao Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Diễn
 • Cách Trồng Bưởi Diễn & Kỹ Thuật Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Cách Trồng Dưa Hấu Trong Chậu Hay Nhất
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết
 • Cách Chăm Sóc Mai Vàng Trước Tết
 • Đặc điểm của giống bưởi Diễn

  Bưởi Diễn không chỉ hấp dẫn người tiêu dùng bởi lớp vỏ mỏng vàng ươm và những múi bưởi mọng nước, khi ăn có vị ngọt, thanh mát. Điểm khác biệt nhất của bưởi Diễn với các loại bưởi khác là hương thơm lan tỏa khiến người gửi cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Chỉ cần bạn để trong nhà 2 hoặc 3 quả bưởi là căn nhà của bạn sẽ tràn ngập mùi hương thơm của bưởi. Bưởi Diễn chính gốc thường có trái không to, chỉ khoảng vài lạng hoặc hơn 1kg/quả. Da bưởi trơn, quả bưởi cầm chắc tay, múi bưởi tách rời màu trắng, mọng nước và chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Về mặt kinh tế thì bưởi Diễn cũng cho năng suất kinh tế cao. Mỗi 1 vụ cây bưởi Diễn cho thu hoạch khoảng 50 đến 70 quả. Chất lượng bưởi ổn định và cao hơn so với giống bưởi khác như bưởi đỏ Tân Lạc và bưởi đỏ Luận Văn.

  Cách trồng và nhân giống Bưởi Diễn

  Lựa chọn giống bưởi Diễn

  Để bưởi Diễn cho năng suất cao thì bạn cần phải lựa chọn giống cây khỏe mạnh – đây là khâu quan trọng nhất. Vì thế, bạn cần lựa chọn những cây bưởi Diễn tại vườn hoặc những nơi uy tín để đảm bảo giống cây trồng tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn những cây bưởi Diễn cao khỏe, kích thước trên 30cm trở nên, lá không bị sâu bệnh và bộ rễ phát triển.

  Đất trồng cây

  Đất phù hợp trồng bưởi Diễn là đất giàu dinh dưỡng hoặc đất pha cát tươi xốp, phải đảm bảo độ pH từ 5 đến 6.5. Đất trồng cần phải sạch sẽ, cao ráo và những nơi không có nhiều gió để làm hoa hoặc quả bị rụng.

  Mật độ trồng bưởi Diễn

  Tùy thuộc vào từng diện tích vườn của người dân sẽ điều chỉnh mật độ trồng bưởi Diễn sao cho phù hợp. Để cây phát triển tốt thì nên trồng với khoảng cách từ 3m – 3.5m.

  Chuẩn bị hố trồng bưởi Diễn

  Trước khi trồng bưởi Diễn thì bạn cần phải đào hố trồng trước 1 tháng. Sau khi đào hố trồng xong thì bạn nên bón phân NPK và phân hoại mục rồi vun đất xuống cách 15cm – 20cm mặt hố. 1 tháng sau thì bạn nên tiến hành trồng bưởi Diễn, rồi vun đất ấn chặt vào gốc cây. Bạn ấn càng chặt càng tốt để giữ cây không bị nghiêng hoặc đổ, dẫn đến chết cây. Cuối cùng tưới đẫm nước cho gốc cây 1 lần/ ngày, sau đó, 4 ngày sau mới cần phải tưới nước. Nếu bạn thực hiện cách trồng bưởi Diễn trên sẽ thu được năng suất cao.

  Cách chăm sóc cây bưởi Diễn sau khi trồng

  Cắt tỉa cành và tạo tán bưởi Diễn

  Sau khi trồng cây thì cũng không thể bỏ qua những kiến thức để chăm sóc cây bưởi Diễn để cây có thể phát triển tốt nhất và cho năng suất cao. Việc tỉa cành khô héo, bị sâu bệnh định kỳ sẽ giúp cây thoáng đãng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên dọn cỏ và vun xới đất để giúp cây phát triển tốt.

  Bón phân cho cây bưởi Diễn

  Bưởi Diễn là một loại cây cho năng suất trái cao và rất dễ phát triển. Vì thế, bạn cần bón phân định kỳ để cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho cây, để cây phát triển trổ hoa và tạo quả. Do đó, trước khi trồng bạn nên lót phân trước để cây phát triển tốt, ra hoa tạo quả. Sau khi thu hoạch bưởi Diễn xong thì bạn cũng cần lót phân đạm và phân NPK theo định kỳ 10:3.

  Ngoài việc tưới nước, bón phân định kỳ cho cây bưởi Diễn ra, để cây phát triển tốt thì nên phòng trừ sâu bệnh. Thường xuyên kiểm tra cây bưởi Diễn từ lúc mới trồng đến lúc sinh trưởng để phát hiện sâu bệnh trong thời gian sớm nhất. Nếu bạn phát hiện sâu bệnh gây hại cho cây bưởi Diễn thì có thể loại bỏ bằng tay cắt tỉa lá hoặc cành bị sâu bệnh tấn công. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc diệt sâu bệnh để phun cho cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Bưởi Diễn Sau Khi Thu Hoạch Để Vụ Sau Bội Thu
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Thủy Sinh Trong Hồ Cá Thủy Sinh Đúng Cách
 • Cách Chăm Sóc Cây La Hán Đỏ Trong Hồ Thủy Sinh
 • Cây Thủy Sinh Là Gì? Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thủy Sinh
 • Cách Trồng Bưởi Trong Chậu Cho Nhiều Trái

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Tưới Cây Bonsai Lúc Nào Tốt Nhất, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh 2021
 • Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Cây Gai Dầu (Hemp) Và Cây Cần Sa (Marijuanna)
 • Cách Chăm Sóc Cây Cẩm Tú Cầu Ra Hoa Và Nhiều Màu Sắc
 • Cây Cẩm Tú Mai: Đặc Điểm, Cách Trồng Và Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống
 • Cây Hoa Lan Cẩm Cù: 9 Lưu Ý Khi Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan
 • KHPTO – Bưởi trồng chậu sum suê cho nhiều trái luôn thu hút người dân đô thị. Vào mỗi dịp tết đến, giá cây bưởi trồng chậu cho trái không hề rẻ, từ 2 – 5 triệu đồng/cây, gốc lớn giá vài chục triệu đồng. Nhà phố hoàn toàn có thể trồng bưởi trong chậu cho trái, người trồng cần tuân thủ các kỹ thuật như sau:

  Theo hướng dẫn của anh Thanh Phương (trại cây giống Thanh Duy, Bến Tre), cây bưởi trồng chậu đáp ứng niềm đam mê trồng cây của người dân đô thị trong điều kiện ít đất, không gian nhỏ hẹp, khó chăm sóc… Tuy nhiên, cây bưởi (bao gồm bưởi da xanh, bưởi năm roi…) hoàn toàn có thể phát triển tốt và cho trái khi trồng chậu.

  Đầu tiên là chọn giống, trồng ở miền Nam có thể chọn giống bưởi da xanh, bưởi Tân Triều, bưởi năm roi… Nếu muốn chất lượng ngon thì chọn giống bưởi da xanh, nếu muốn có hình thức đẹp chưng dịp tết có thể chọn giống bưởi năm roi, khi chín có màu vỏ vàng đẹp. Có thể chọn cây giống trong túi bầu bán ở các cơ sở cây giống, nên chọn cây chiết cành, cao 40 – 50 cm. Cây bưởi giống sau khi trồng 2 – 2,5 tháng bắt đầu cho trái. Để rút ngắn thời gian cho trái khi trồng chậu, có thể chọn cây giống (chiết cành) được chủ vườn ươm trong bầu lớn, cây cao 1 – 1,2 m, đã phân nhánh. Thường cây lớn này đã trồng vào túi bầu khoảng 6 tới 12 tháng.

  Khi đã có cây giống, tiếp theo là chọn chậu trồng, chọn chậu rất quan trọng, nếu chậu không phù hợp thì cây khó phát triển tốt và cho trái như ý muốn. Nên chọn chậu có đường kính 50 – 80 cm, chiều cao chậu 60 cm. Chậu phải có lỗ thoát nước lớn, thoát nhanh dễ dàng, nếu lỗ nhỏ thì khoét rộng thêm, kê chậu trên cục gạch. Đất trồng là đất thịt, đất pha cát (60%) hoặc trộn cát sông, mụn xơ dừa, trấu mục, phân bò phối trộn với nấm Trichoderma (phòng ngừa bệnh)… Tốt nhất bổ sung thêm phân dơi (500 g/chậu) + 300 g phân lân nung chảy. Cho hỗn hợp đất trồng, phân vào đầy mặt chậu, nén nhẹ, khoét lỗ trống vừa bầu cây, đặt túi bầu vào bên trong sao cho mặt bầu ngang mặt chậu. Lưu ý là cây bưởi không chịu nghẹt gốc nên lúc trồng nâng cao gốc càng tốt, không trồng sâu. Gốc bưởi càng dâng cao thì bộ rễ sẽ thông thoáng hơn.

  Cây bưởi ưa ánh sáng để phát triển và cho trái, vì vậy cần đặt chậu trồng nơi có ánh sáng hoàn toàn, hoặc ít nhất là hướng nắng sáng. Có thể đặt chậu trên sân thượng, dùng lưới đen che phía trên giảm nắng chiều gay gắt dễ làm vàng lá. Để chậu trồng ở sân thượng chú ý gió mạnh làm bật gốc, cần có cây chống hay ràng dây quanh gốc. Chỉ cắt bớt cành cao vượt, để lại cành nhỏ quanh gốc (nhánh nhện), vì cành nhỏ này dễ cho trái hơn cành bên ngoài. Sau mỗi đợt trái, cắt thu cành, tạo tán gọn phù hợp.

  Sau khi trồng 10 ngày, sử dụng phân tưới gốc để rễ phát triển mạnh, có thể sử dụng phân sinh học Supagro, Wegh hoặc mua acid Humix về pha nước tưới vào gốc. Định kỳ tưới 15 ngày/lần cho rễ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, đồng thời bổ sung nấm đối kháng Trichoderma 3 tháng/lần và chế phẩm sinh học Chitosan để phòng ngừa bệnh vàng lá thối rễ. Lưu ý, cây bưởi rất dễ nhiễm bệnh nên việc phòng ngừa như trên định kỳ giúp cây phát triển tốt, giảm bệnh hại. Chú ý diệt sâu vẽ bùa làm hại lá non, quan sát kỹ hai mặt lá non, khi cây vừa nhú chồi non, bắt sâu vẽ bùa hoặc phun thuốc sinh học, dầu khoáng. Bón phân NPK 16-16-8, liều lượng 20 – 30 g/lần, tháng 1 lần, sau tăng lên 50 g/lần, khi cây trên một năm tuổi bón 100 g/lần, bón quanh chậu.

  Xử lý ra hoa cho trái là khâu quan trọng, cây bưởi sau trồng 20 – 30 tháng (tùy kích cỡ cây giống ban đầu) thì có khả năng cho trái. Cây có thể tự ra hoa, tuy nhiên có thể xử lý cho cây ra hoa theo ý muốn để có trái chưng vào dịp tết. Xử lý ra hoa bằng cách lảy lá của cành mang trái (nhánh nhện trong thân cây), cách này có thể giúp ra hoa nhưng chỉ hiệu quả với những cây mới cho trái trong vài năm đầu. Xử lý ra hoa bằng cách xiết nước (tạo khô hạn), trước khi xiết nước cần tưới bón phân cho cây phân hóa mầm hoa

  dễ ra hoa, sử dụng phân NPK 0-20-20 bón cho cây (100 – 200 g/gốc), tưới gốc phân sinh học Supagro. Sau đó 10 ngày thì tạo khô hạn, bưởi cần thời gian khô hạn để cây dễ ra hoa. Tạo khô hạn vào tháng 12 đến tháng 1 dương lịch, thu hoạch vào tầm tháng 9 (tết Trung thu) hoặc tạo khô hạn tháng 4 dương lịch thì thu hoạch dịp tết Nguyên đán. Trung bình từ lúc cây ra hoa tới thu hoạch là 7 – 8 tháng. Đang thời kỳ xiết nước mà gặp mưa nhiều thì có thể dùng tấm nylon đen che phủ chung quanh gốc, hạn chế nước đọng trong chậu.

  Trên mỗi chùm trái chỉ nên để lại tối đa 1 – 2 trái. Tùy khả năng của cây mà để lượng trái phù hợp, không nên để quá nhiều, chọn trái tròn đều. Sau khi tỉa trái nên dùng túi bao trái để hạn chế ruồi đục trái. Có thể tạo hình cho trái bưởi theo ý muốn, nhiều nơi bán khuôn tạo trái có chữ Tài, Lộc… Trong giai đoạn nuôi trái, tăng cường phân hữu cơ, sinh học, bón bổ sung NPK 20-20-15 (100 – 150 g/gốc), giai đoạn 2 tháng tới thu hoạch bón bổ sung kali, phân gà (qua xử lý), phân dơi tăng chất lượng trái. Chú ý treo cành, chống đỡ, tránh trái lớn nặng làm gãy cành hay gió thổi mạnh bị rụng. Tránh ánh nắng chiều chiếu trực tiếp làm nám, sượng trái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Trên Chậu
 • Chăm Sóc Vườn Cây Bưởi Phúc Trạch Sau Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Phúc Trạch
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Phê
 • Kỹ Thuật Gieo Và Chăm Sóc Cây Cà Phê Chè Trong Vườn Ươm
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh & Kỹ Thuật Chăm Sóc Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Bí Đao Dễ Dàng Hơn Khi Biết Những Bí Quyết Sau
 • Cách Trồng Bí Xanh Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Thủy Canh
 • Trồng Rau Bằng Phương Pháp Thủy Canh
 • Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà Bằng Phương Pháp Thủy Canh An Toàn!
 • Trong số những loại bưởi ngon và nổi tiếng hiện nay thì bưởi da xanh được xếp vào nhóm nổi tiếng và có giá thành rất cao, bởi với hương vị thanh ngọt rất riêng biệt và màu sắc quả bắt mắt. Vì vậy mà cách trồng bưởi da xanh là nội dung rất nhiều người quan tâm và muốn trồng chúng để kinh doanh.

  Điều kiện tốt nhất để thực hiện kỹ thuật trồng bưởi da xanh

  Để cách trồng bưởi da xanh ruột hồng đạt đúng tiêu chuẩn thì bạn cần trang bị cho cây những yếu tố dưới dây nhằm giúp cây sinh trưởng nhanh chóng và thuận lợi.

  Cường độ ánh sáng phù hợp là tương đương ánh nắng buổi sáng lúc 9 giờ.

  Cây bưởi da xanh để khỏe mạnh thì chúng cần được cung cấp nhiều nước, đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa và tạo quả nhưng cũng không chịu được ngập úng.

  Trong mùa nắng và các ngày khô hạn trong mùa mưa, cần phải thường xuyên tưới nước với liều lượng vừa đủ để duy trì sự sinh trưởng nhanh của cây. Độ mặn trong nước tưới không được vượt quá 0,2% (2g/lít nước).

  4. Đất trồng bưởi da xanh

  Đất được sử dụng để thực hiện kỹ thuật trồng cây bưởi ra xanh phải có tầng canh tác dầy nhỏ nhất là 0,6 m, thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình.

  Đất tơi xốp, thông thoáng và có khả năng thoát nước tốt, độ pH của nước nằm trong khoảng từ 5,5 đến 7, có hàm lượng hữu cơ cao khoảng 3%, ít bị nhiễm mặn, mực thủy cấp nhỏ hơn 0,8m.

  Cách nhân giống bưởi da xanh

  Cách nhân giống trong kỹ thuật trồng bưởi da xanh rất quan trọng, việc nhân giống có tốt thì cây mới có thể phát triển khỏe mạnh cũng như dễ dàng trong việc chăm sóc sau này.

  1. Cách nhân giống

  a) Phương pháp chiết cành

  Cây dễ bị đổ ngã do bộ rễ sinh trưởng kém, không tương ứng với sự sinh trưởng của cây bưởi da xanh. Những chú ý bạn cần ghi nhớ khi chiết cành:

  • Toàn bộ dụng cụ được sử dụng để chiết cành phải được khử trùng trước và sau khi tiến hành thao tác chiết trên từng đoạn cành.
  • Lựa chọn cành chiết không nên quá già, chỉ chọn những cành ở độ tuổi bánh tẻ.
  • Cây sử dụng để chiết cành phải đang ở trong tình trạng phát triển tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh, đặc biệt là bệnh vàng lá Greening và Tristeza.

  Hệ số nhân giống cao, tận dụng được ưu thế của gốc ghép, cây có khả năng chống chịu đổ ngã tốt, tăng cường tuổi thọ, giữ lại được những đặc tính tốt từ cây đầu dòng.

  Gốc ghép: Có thể sử những các giống bưởi chua, thông thường ở địa phương để dùng làm gốc ghép hoặc bạn có thể tận dụng gốc cam mật để làm gốc ghép theo hướng ổn định chất lượng giống bưởi.

  Mắt ghép, cành tháp: Sử dụng mắt ghép sạch, không bị nhiễm bệnh lưu giữ trong những nhà lưới có khả năng ngăn được rầy chổng cánh. Cành lấy mắt ghép là những cành nghiêng khoảng giữa thân, chọn đều theo những hướng và vị trí của tán cây để giảm tỉ lệ không theo đúng kiểu hình, không lấy các mắt ghép trên cành tược (vượt) và các cành mọc lòa xòa trên mặt đất.

  c) Tiêu chuẩn cây đầu dòng

  Cây đầu dòng phải lựa chọn cây sạch bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đang trong giai đoạn sinh trưởng phát triển tốt, không có dấu hiệu bị sâu bệnh xâm nhập và phá hại, kết quả kiểm tra âm tính đối với những bệnh hại nguy hiểm như bệnh Vàng lá Tristeza, Greening đạt năng suất và phẩm chất ổn định.

  2. Tiêu chuẩn cây giống tốt

  • Cây phải đúng giống bưởi da xanh, có khả năng sinh trưởng khỏe, không bị nhiễm mầm mống sâu bệnh hại
  • Đồng nhất về đặc tính di truyền và hình thái, độ sai khác không được vượt quá 5%
  • Chiều cao của cây tính từ mặt bầu phải lớn hơn 60cm, có 2 đến 3 cành cấp I
  • Đường kính gốc ghép đo cách mặt bầu 10cm: từ 0,8 đến 1cm
  • Đường kính cành ghép (được đo trên vết ghép 2 cm) lớn hơn 0,7cm

  Cách trồng bưởi da xanh hiệu quả

  1, Thiết kế vườn trồng bưởi da xanh

  a, Trường hợp đất mới

  Áp dụng kỹ thuật trồng bưởi da xanh bằng việc đào mương lên liếp nhằm xả mặn, phèn và nâng cao tầng canh tác. Mương vườn có chiều rộng từ 1 đến 2m, liếp có chiều rộng từ 6 đến 8 m.

  Khi tạo liếp trồng nên thiết kế theo hướng Bắc-Nam, những cây bưởi da xanh sẽ nhận được lượng ánh sáng đầy đủ và đồng đều hơn.

  b, Trường hợp đất cũ

  Chọn vị trí mới để đắp mô trồng trồng bưởi da xanh nhằm tránh những ổ sâu bệnh cũ và tạo ra môi trường tốt giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Ở giai đoạn đầu có thể giữ lại cây trồng cũ để tận thu, ổn định thu nhập, che mát cho cây bưởi da xanh vừa trồng và ngăn ngừa cỏ dại.

  c, Trồng cây chắn gió

  Những hàng cây chắn gió trồng xung quanh vườn, chú ý theo hướng Đông và Tây Nam, bạn có thể trồng dâm bụt để cao, xoài hay cây dừa nước.

  2, Cách trồng bưởi da xanh

  Trong cách trồng bưởi da xanh Fao chia nhỏ thành nhiều bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình những kỹ thuật trồng, cách trồng theo sự hướng dẫn của Fao.

  a, Thời vụ trồng

  Bạn có thể tiến hành trồng bưởi Da xanh quanh năm nhưng lý tưởng nhất thì nên tiến hành cách trồng bưởi da xanh vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công sức tưới nước, giai đoạn thích hợp nhất vào tháng 5 cho tới 6 dương lịch hàng năm.

  Ngoài ra bạn cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới khi mùa nắng tới.

  b, Chọn cây giống để trồng

  Cây giống cần lựa chọn đạt tiêu chuẩn phát triển, không bị nhiễm sâu bệnh và có nhãn hoặc giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ từ các cơ quan chức năng.

  Mật độ và khoảng cách trồng: Khoảng cách trồng bưởi da xanh trung bình là 4 đến 5m x 5 tới 6m (tương đương với mật độ trồng khoảng 35 cho tới 50cây/1000m2).

  d, Chuẩn bị mô trồng và cách trồng

  Đất được sử dụng làm mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông được phơi khô. Mặt mô nên có chiều cao dao động từ 40 đến 60cm, đường kính từ 80 đến 100cm.

  Tiến hành đắp mô trước khi trồng 2 đến 4 tuần, trộn đều đất đắp mô cùng với 10 kg phân hữu cơ hoai và 200g vôi. Khi trồng, cần phải đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ một lượng 200g phân DAP (18%N đến 46%P205), phủ lên trên bề mặt một lớp đất mỏng.

  Tủ gốc giữ ẩm Sử dụng tủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô. Khi mùa mưa tới nên tủ cách gốc 1 đoạn 20cm. Cây còn nhỏ nên làm sạch toàn bộ cỏ dại để tránh tình trạng chúng cạnh tranh dinh dưỡng với cây.

  Bưởi da xanh cần được tưới nước đầy đủ đặc biệt là thời kì cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng cần phải thường xuyên tưới nước với liều lượng vừa đue cho bưởi. Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào những tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài khiến cho cây có thể chết dần.

  g, Phân bón:

  – Phân hữu cơ: Xu hướng canh tác theo xu hướng tiên tiến hiện nay là dùng càng nhiều phân hữu cơ càng tốt khi sản xuất trái cây theo hướng sạch. Liều lượng bón phân là 15 cho tới 30 kg/năm/cây trưởng thành rất tốt cho bưởi, giúp tăng tuổi thọ rõ rệt cho cây.

  – Phân vô cơ: Phân bón Trichoderma có tác dụng giúp hạn chế nấm bệnh, đặc biệt là những bệnh do tác nhân Phythophtora sp gây ra cho bưởi da xanh.

  – Giai đoạn cây bưởi đã cho trái ổn định:có thể chia thành 5 lần bón như sau :

  • Sau khi thu hoạch: bón một lượng 25% đạm + 25% lân cùng với 10 đến 30 kg hữu cơ/gốc/năm.
  • Thời điểm bốn tuần trước khi cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân cùng với 25% kali.
  • + Sau khi cây đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân cùng với 25% kali.
  • + Giai đoạn quả sinh trưởng: bón 25% đạm cùng với 25% kali.
  • +Thời điểm một tháng trước khi tiến hành thu hoạch: bón một lượng 25% kali.

  Không được phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm cây dễ khiến cho cây bị nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.

  – Phương pháp bón phân chuẩn kỹ thuật: Nên xới nhẹ nhàng xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, bề rộng của rãnh khoảng nằm trong khoảng từ 30 đến 40cm, sau đó cho phân vào, lấp đất rồi sau đó tưới nước.

  Không được cuốc quá sâu có thể gây đứt rễ cây. Cũng có thể kết hợp với việc bồi bùn, đắp gốc để bón phân hoặc sử dụng bừa răng cào lấp phân giúp hạn chế việc đứt rễ.

  h, Tỉa cành và tạo tán

  – Tỉa cành: bạn thực hiện công việc này sau khi thu hoạch, bạn cần phải loại bỏ các đoạn cành sau đây:

  • Các cành đã mang quả (thường rất ngắn chỉ khoảng 10 đến 15cm).
  • Cành bị nhiễm sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang quả
  • Cành bị đan chéo nhau, những cành vượt trong giai đoạn cây đang mang quả nhằm hạn chế việc cạnh tranh chất dinh dưỡng với quả.

  Chú ý: phải khử trùng toàn bộ dụng cụ sử dụng bằng cách hơ qua ngọn lửa hoặc cồn 70o để khi cắt hoặc tỉa cành tránh bị lây bệnh.

  Xử lý ra hoa: Bưởi Da xanh không cần phải xử lý mà vẫn có thể ra hoa, tuy nhiên để cây ra hoa tập trung có thể xử lý theo những cách như sau:

  – Xử lý ra hoa bằng cách tạo khô hạn: Bưởi cần có thời gian khô hạn để có thể phân hóa mầm hoa. Tại những vườn quản lý được nước thì nên tạo sự khô hạn để bưởi có thể ra hoa đồng loạt.

  – Xử lý ra hoa bằng cách lãi lá từ cành mang trái: Áp dụng phương pháp này có thể giúp ra hoa rãi vụ, nhưng nó chỉ mang lại kết quả chủ yếu trên cây mới cho trái trong vòng vài năm đầu, khi cây đã sinh trưởng, cành mang quả nhiều, phương pháp trên không còn hiệu quả nhiều.

  k, Tỉa trái

  Tại mỗi chùm trái chỉ nên để lại tối đa là 02 trái, tốt nhất là chỉ giữ 01 trái. Những trái bưởi đậu trong giai đoạn cây còn nhỏ cũng cần được cắt bỏ. Nên tiến hành thu hoạch khi tuổi cây tính từ lúc trồng bưởi da xanh phải được ít nhất là 36 tháng.

  l, Neo trái

  Đến giai đoạn thu hoạch mà giá thành của bưởi hạ thì có thể neo trái trên cây từ 15 cho tới 30 ngày để chờ xuất bán vào dịp sau, cách thực hiện là bạn phun lên cây những loại phân bón lá như: Retain, chúng tôi có thể bón nhiều phân dạng đạm và thường xuyên tưới nước cho cây.

  Chắc chắn đây là giai đoạn mà bạn mong chờ nhất trong khoảng thời gian thực hiện cách trồng bưởi da xanh đúng không nào.

  1. Thời điểm thu hoạch

  Cây bưởi từ thời điểm ra hoa cho tới khi thu hoạch khoảng 7 đến 8 tháng, tùy thuộc vào mùa vụ, tuổi cây và tình trạng phát triển,… Khi trái chín, túi tinh dầu sẽ nở to, vỏ căng và dần dần chuyển màu, đáy trái hơi bằng và khi dùng tay ấn vào thì mềm, trái nặng.

  2. Cách thu hoạch

  Sử dụng kéo cắt cả cuống quả, lau sạch rồi cho vào giỏ chứa để ở những nơi thoáng mát chờ phân loại, lau sạch vỏ quả và vận chuyển tới nơi bảo quản, tiêu thụ.

  3. Xử lý sau thu hoạch

  – Có thể phun 2,4D với nồng độ từ 10 đến 40ppm để ngăn ngừa sự khô và trường hợp rụng cuống trái.

  – Phun Thiabendazole 40% được pha loãng ở nồng độ 500 lần vào giai đoạn 1 đến 2 tuần trước khi tiến hành thu hoạch, hoặc ngâm trong khoảng thời gian 3 phút ngay khi mới thu hoạch xong

  – Phun Iminoctodine 25% pha loãng 2.000 lần vào thời gian 4 ngày trước khi thu hoạch hoặc ngâm 3 phút ngay khi mới thu hoạch để giảm thiểu trái hư.

  Sau khi tiến hành thu hoạch bưởi da xanh hoặc xử lý hóa chất xong, để trái trong bóng râm trong khoảng vài ngày cho ráo trước khi cho chúng vào túi tồn trữ.

  Túi nên có độ dày khoảng 0,02 đến 0,03mm, mỗi túi chỉ nên giữ lại 1 trái. Nếu tồn trữ trong khoảng thời gian quá lâu nên sử dụng màng bao PE thật mỏng quấn chung quanh quả.

  NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Trồng Rau Thủy Canh Tĩnh Tại Nhà Được Thực Hiện Như Thế Nào
 • Hệ Thống Thủy Canh Tĩnh Là Gì? Kỹ Thuật Trồng Rau
 • Những Điều Mà Ai Cũng Nên Biết Về Phương Pháp Trồng Răng Implant
 • Phương Pháp Trồng Răng Implant Cố Định
 • Cách Trồng Rau Hữu Cơ Tại Nhà Bằng Phương Pháp Thủy Canh
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh Ruột Hồng Đúng Cách Cho Quả Ăn Quanh Năm Không Hết

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Đoan Hùng
 • Hướng Dẫn Skill Fifa Online 3 Bằng Bàn Phím
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Khoai Lang Nhật.công Nghệ Nông Nghiệp, Phụ Kiện Xe, Thú Cưng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Khoai Lang Nhật
 • Kiến Thức Chung Về Thiết Kế Vườn Và Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả
 • Cuối mùa khô, đầu mùa mưa, vì qua mùa mưa cây bưởi phát triển khá tốt nhờ nguồn nước trời.

  Chuẩn bị giống cây và đất trồng:

  – Bạn nên mua hạt giống bưởi da xanh ruột hồng tại những cửa hàng, đại lý uy tín để đảm bảo hiệu quả và năng suất gieo trồng. Đặc biệt, chỉ nên chọn một loại giống duy nhất là bưởi da xanh, không trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo.

  – Cây bưởi da xanh ruột hồng sinh trưởng và phát triển tốt nhất trên những vùng đất cao, đất thịt có độ mùn thấp hoặc cao. Để trồng bưởi các bạn cần phải đào hố tròn hoặc vuông 1,2m x 1,2m, sâu 30 cm. Sau khi đào hố, mỗi hố bạn cho thêm 5 – 6kg vôi bột, thêm khoảng 2 thùng nhỏ phân chuồng hoai mục, trộn thêm tro, trấu, xơ dừa, rơm rạ và cuối cùng là phủ 1 lớp đất mỏng lên trên.

  – Vì trồng trên vùng đất cao, nên các bạn phải thường xuyên tưới nước, giữ ẩm cho cây. Ngoài ra, để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất các bạn nên tưới phân bón lá cho cây thao định kỳ từ 1 – 2 lần/tháng.

  – Cắt tỉa tạo tán 50cm để cành cấp I, 30cm để cành cấp II và 20cm để cành cấp III. Tạo cho cây có bộ khung cành , tán rộng tốt cho quang hợp.

  – Bón cho cây chưa có quả, trước mỗi đợt lộc bón một lần thường năm có 3 đợt lộc vào mùa xuân, hạ, thu. Khi cây có quả: bón 4 đợt/ năm. Thời kỳ sau thu hoạch quả, bón phân hữu cơ + lân 100%, đạm 20% vôi 100%.

  – Thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa các bạn có thể bón thêm đạm, kali để tạo đà cho cây nuôi hoa và đậu quả.

  – Để cây cho quả thu hoạch được vào quanh năm các bạn có thể kích thích cây ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch.

  – Sâu vẽ bùa: phá hoại mạnh ở thời kỳ cây còn nhỏ, chúng gây hại trên lá non, cành non, tạo vết thương cho cây, bệnh loét xâm nhập và phát triển, thời gian gây hại chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 11 trong năm. Để phòng trừ loại sâu này các bạn có thể dùng thuốc Polytin 0.2%, slrespa 0.2% với liều lượng được hướng dẫn.

  – Sâu đục thân cành: dùng thuốc O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% phun và bơm vào lỗ sâu đục.

  Ngoài ra, để phòng trừ các loại bệnh này các bạn cần phải thường xuyên vệ sinh vườn, quét vôi gốc, bắt diệt xén tóc.

  Thu hoạch bưởi:

  Khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, là lúc bạn có thể thu hoạch những trái bưởi có chất lượng tốt nhất. Khi thu hoạch bạn nên cắt luôn cả cuống trái và bảo quản ở nơi thoáng mát.

  Mọi bài viết thuộc bản quyền chúng tôi Cấm sao chép không ghi rõ nguồn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Mướp Trong Thùng Xốp Tại Nhà Chuẩn Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Khoai Lang
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Chướng Trong Chậu Ra Hoa 100%
 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Ổi Bonsai, Ổi Cảnh Đẹp Nhất
 • Tin tức online tv