Hướng Dẫn Cách Trồng Bầu Hồ Lô

--- Bài mới hơn ---

 • Trồng Cây Đinh Lăng Lá Nhỏ Làm Cây Thuốc Quý Cho Cả Gia Đình
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam Sành
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam, Quýt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam Quýt
 • Kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô trong vườn nhà ra quả quanh năm

  -Quả bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt tượng trưng cho trời và đất và mang lại điềm lành cho ngôi nhà của bạn. Kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô có thể áp dụng theo phương pháp gieo hạt.

  -Kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô có thể trồng được quanh năm nhưng vào mùa nắng cây ít sâu bệnh và ra nhiều quả hơn mùa mưa. Ngoài giá trị kinh tế, cây bầu hồ lô cũng mang lại điềm lành cho ngôi nhà của bạn.

  Bầu hồ lô có tên khoa học là Lagenari vugaris, thuộc họ thực vật Cucurbitaceae (Bầu bí). Tuổi thọ trung bình của cây bầu hồ lô là 5 tháng, là cây thân mềm có tua bám. Đặc biệt, cây bầu hồ lô có sức sống mạnh và lớn rất nhanh. Chỉ cần một chậu đất với một giàn nhỏ trên sân thượng, ngoài ban công hay cửa sổ cũng đủ để cây cho quả.

  -Bầu hồ lô không chỉ có giá trị kinh tế mà còn mang lại điểm lành cho ngôi nhà của bạn.

  -Đất trồng

  -Cây bầu hồ lô thích hợp với nhiều loại đất nhưng tốt nhất nên mua loại đất sinh học sạch, giầu dinh dưỡng để cây phát triển tốt và khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh.

  -Chọn chậu trồng

  Trồng bầu hồ lô chậu càng to cây càng phát triển mạnh nên chậu trồng bầu hồ lô nên chọn đường kính 30cm hoặc lớn hơn, nếu bạn dùng chậu 30cm chỉ nên trồng 1 cây trong 1 chậu, nếu bạn trồng bằng thùng xốp cỡ to thì trồng 2-3 cây vào 1 thùng.

  -Hạt giống

  Hiện có 2 giống phổ biến là giống ngắn ngày (thu hoạch sau 42 ngày gieo trồng) và giống thường (thu hoạch sau 50-55 ngày kể từ khi gieo trồng)

  -Kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô

  Trước khi tiến hành kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô bạn cần phải ươm hạt. Do vỏ của hạt bầu hồ lô dày và cứng nên bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm nhẹ từ 4-12h trước khi gieo.

  Trước khi ươm hạt bạn xới cho đất tơi xốp, đặt hạt giống lên đất ở tư thế nằm ngang và phủ lên một lớp đất dầy 1-2cm. Lưu ý chỉ phủ nhẹ đất lên và không nén chặt xuống để hạt mầm có thể thoải mái cựa mình khi nhú lên.

  Khi gieo hạt xong bạn chỉ cần phun nước hoặc tưới nhẹ để đảm bảo đất đủ độ ẩm cho hạt giống nẩy mầm, sau 7-14 ngày hạt sẽ nhú mầm và mọc thành cây con.

  Sau khi hạt bầu đã nẩy mầm được 7 ngày cây con sẽ có khoảng 3-4 lá thật và có chiều cao từ 20-30cm. Lúc này bạn có thể mang cây con ra trồng được. Khi đánh cây con khỏi chậu ươm bạn nhẹ tay vì rễ bầu rất nhạy cảm. Khoảng cách trồng giữa 2 cây thích hợp từ 20cm trở lên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bưởi Hồng Quang Tiến ‘hái Ra Tiền’
 • Nghệ An: Người Trồng Bưởi Hồng Quang Tiến Thất Thu Hàng Chục Tỷ Đồng Do Thời Tiết
 • Trồng Bưởi Da Xanh Bao Lâu Có Trái?
 • Tập Huấn Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Ghép Trái Vụ Ở Đồng Bằng Sông Hồng,,cây Khác,kiến Thức Trồng Trọt
 • Cách Trồng Bầu Trên Sân Thượng Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cảnh Trong Chậu Trồng Cây Ban Công Chung Cư
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cảnh Trong Nước
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Đu Đủ Ruột Vàng Vĩnh Tường Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Năng Suất Cải Thiện Với Kỹ Thuật Trồng Cam Sành Chuẩn Chỉnh
 • Hành Trình Trồng Cam Sành Trên Đất Phèn Đầy Gian Lao Nhưng Kết Cục Viên Mãn
 • Bầu là loài cây dây leo thân thảo, có tua cuốn phân nhánh như bí, mướp. Lá cây có hình tim rộng, lông mịn trắng như nhung và dày, rộng hơn lá mướp. Cây ra hoa và đậu quả, quả bầu khi thu hoạch có màu xanh, thẳng dài và có đường kính khoảng 3 – 8 cm.

  Cách trồng bầu rất đơn giản, cây dễ chăm sóc, sinh trưởng và phát triển trong một khoảng thời gian ngắn là có thể thu hoạch được.

  Bầu có thể trồng và thu trái quanh năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất vẫn là từ tháng 10 đến tháng 1 dương lịch. Việc trồng bầu đúng thời vụ sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện thời tiết thuận lợi để cho ra năng suất cao nhất.

  1. Chi tiết cách trồng bầu

  Bạn nên tìm mua hạt bầu ở những cơ sở bán hạt giống có uy tín để được đảm bảo về chất lượng.

  – Xử lý hạt trước khi gieo:

  + Trước khi gieo cần ngâm hạt bầu vào nước ấm (nhiệt độ 40 độ C) trong khoảng 3 đến 6 tiếng để tỷ lệ nảy mầm được cao hơn.

  + Sau đó vớt ra để ráo, cho hạt vào một chiếc khăn ẩm rồi cuộn lại cho thật kín

  + Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng hơn 1 ngày để hạt nứt nanh, nảy mầm thì mới đem gieo hạt vào đất.

  – Giá thể: Giá thể thực chất là những xơ dừa, mùn cưa hoặc than bùn đã được làm sạch và phơi khô. Đắp một lớp giá thể lên trên bề mặt hạt sau khi gieo hạt với mục đích là để tạo điều kiện thích hợp cho sự nảy mầm của hạt, tạo chỗ bám vững chắc cho sự hình thành rễ cây.

  – Gieo hạt: Gieo hạt ở độ sâu từ 2 – 3 cm so với mặt đất. Sau khi gieo xong thì đắp một lớp giá thể lên trên bề mặt hạt rồi phun nhẹ nước lên trên. Không được tưới quá nhiều nước, nếu không hạt sẽ bị thối.

  2. Cách chăm sóc cây

  Bầu là loài cây ưa nước, chính vì thế cần phải thường xuyên tưới nước cho cây sau khi trồng để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Sau khi trồng bầu, phải tưới nước ít nhất 2 lần trong một ngày cho cây đủ ẩm. Khi cây ra hoa và trái thì cần tưới nước nhiều hơn bằng cách tăng lượng nước tưới cho cây lên gấp đôi trong mỗi lần tưới.

  Khi bầu bắt đầu lên giàn (khoảng 60 ngày sau khi trồng) thì cần tiến hành bón thúc cho cây bằng phân đạm và NPK vào khu vực đất xung quanh gốc cây.

  Muốn cây cho ra nhiều trái và trái bầu to khỏe thì cần thường xuyên bón thúc, tốt nhất là mỗi tuần một lần cho đến khi nào quả to bằng 2 đốt ngón tay thì thôi. Trong một vụ bầu, mỗi gốc bầu nên được bón ít nhất từ 1 – 1.5 kg phân hỗn hợp NPK.

  Khi cây bầu dài khoảng 1m thì bắt đầu tiến hành khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên trên đốt thân cây bầu, cứ cách 2 đốt lại dùng đất chặn đến khi còn cách 20 cm tính từ ngọn bầu thì thôi.

  Khi bầu được 1 tháng rưỡi 2 tháng thì bắt đầu làm giàn cho cây leo lên. Giàn bầu thường được làm bằng các dây thép mỏng được nối với nhau, cao khoảng 2 – 3m để tiện thu hoạch và chăm sóc. Cần có một vài chiếc que nứa nhỏ chắc chắn để nối ngọn bầu với giàn leo.

  Việc bấm ngọn và tỉa cành chỉ được tiến hành sau khi thu hoạch để bầu tiếp tục cho ra quả ở những dây nhánh khác. Việc cắt tỉa cành lá già có thể tiến hành bất cứ lúc nào sau khi cây ra quả.

  3. Thu hoạch

  Sau khi trồng bầu khoảng hơn 70 ngày là có thể cho thu hoạch. Sau khi cây ra hoa, tầm 10 – 15 ngày là có thể hái bầu, lúc đó quả bầu sẽ dài khoảng từ 15 đến 50 cm tùy từng giống bầu.

  Không nên để bầu quá già mới hái, bởi khi ấy ruột bầu bên trong đã khá cứng và mất nhiều chất dinh dưỡng, ăn sẽ kém ngon và còn khiến cây mau tàn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Bầu Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Bắp Ngô Cụm Ngắn Trên Sân Thượng
 • Kỹ Thuật Chi Tiết Trồng Và Chăm Sóc Bắp Cải Cho Năng Suất Cao
 • Tăng Năng Suất Bí Xanh Nhờ Trồng Và Chăm Sóc Đúng Kỹ Thuật
 • Khoảng Cách Trồng Bưởi Da Xanh Bao Nhiêu Là Hợp Lý
 • Cách Trồng Bầu Trong Thùng Xốp Sai Quả Mà Không Tốn Công Sức

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Trong Thùng Xốp Xanh Tốt Ăn Quanh Năm
 • Cách Trồng Đậu Đũa Trong Thùng Xốp Sai Quả Ít Sâu Bệnh
 • Cách Trồng Dưa Leo Trong Thùng Xốp Cho Nhiều Trái
 • Cách Trồng Dưa Leo Trong Thùng Xốp Giàn Nhỏ Mà Quả Ra Nhiều
 • 2 Cách Trồng Dưa Chuột Trong Thùng Xốp Siêu Sạch Tại Nhà
 • Hướng dẫn bạn cách trồng bầu trong thùng xốp nhanh lớn, sai quả mà tiết kiệm diện tích. Cách trồng bầu trong thùng xốp cho mùa hè những trái bầu trĩu quả, ngon ngọt.

  1. Thùng xốp: Không giống như trồng các loại rau khác, nếu muốn trồng bầu bạn sẽ cần phải làm lỗ thoát nước cao hơn, khoảng cách từ đáy thùng lên khoảng 10 – 15cm. Như vậy, thùng trồng bầu có thể chứa được nhiều nước hơn.

  2. Đất trồng: Đất trồng bầu nên là loại đất xốp, có khả năng thoát nước và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt được mua tại Hạt giống Nắng Vàng.

  3. Hạt giống: Hiện nay có nhiều giống bầu nhưng chủ yếu có 4 loại: bầu thước, bầu sao, bầu trắng và bầu thúng. Mỗi loại đều có hình dáng và đặc điểm nhận dạng riêng. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng cách trồng bầu sai quả trên sân thượng với cả 4 loại bầu này. Bầu trồng được quanh năm, mùa nắng cho trái nhiều hơn là mùa mưa. Thời gian thuận lợi để gieo trồng bầu là từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch. Khi chuẩn bị hạt giống, bạn nên chọn loại hạt to, tròn, mẩy để đảm bảo chất lượng và tỉ lệ hạt nảy mầm cao. Mua giống cây trồng chất lượng tại Hạt giống Nắng Vàng.

  Hạt giống trước khi gieo trồng nên được ngâm trong nước ấm từ 10 – 12h, sau đó gói ủ hạt trong gio hay cát nóng từ 4 – 5 ngày cho nảy mầm.

  Sau khi hạt giống nảy mầm, bạn tiến hành gieo những hạt đã nảy mầm vào bầu đất để chăm sóc cho đến khi cây bắt đầu có 2 lá that mới đem trồng vào thùng xốp/chậu để đảm bảo khả năng sống sót của cây.

  Cách trồng bầu trong thùng xốp sai quả trên sân thượng đòi hỏi bạn phải cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Hàng ngày tiến hành tưới nước 1- 2 lần, lượng nước tưới cần được gia tăng khi bầu bắt đầu ra trái.

  Bầu là loại cây dây leo nên khi cây bắt đầu mọc tua, bạn tiến hành làm giàn cho cây. Giàn cần phải đủ rộng để đủ diện tích bò và tăng năng suất. Khi cây bắt đầu ra quả, bạn bắt đầu khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên ngay đốt, cứ cách 1 – 2 đốt lại chặn đất để cho bầu ra rễ, như vậy sẽ tăng khả năng thu hút dinh dưỡng nuôi trái cho cây. Khi quả bầu dần hình thành, bạn tiến hành bấm ngọn để trái phát triển lớn và bầy tiếp tục cho ra trái ở những nhánh khác.

  Sau 75 – 90 ngày sau khi trồng, cây bầu bắt đầu cho thu hoạch. Bạn nên cắt bầu khi trái có vỏ mềm, thon dài, hạt bên trong vừa tượng là ngon, không nên để trái quá già mới cắt.

  WOW, vậy là những trái bầu ngon ngọt đã được chuẩn bị cho gia đình mình trong mùa hè nóng bức này rồi. Mùa hè mà làm bát canh bầu nấu tôm thì ngon biết mấy. Trồng rau sạch vừa mang lại những bữa cơm ngon lại bổ dưỡng cho sức khỏe mà không tốn quá nhiều công sức và tiền bạc.

  Kỹ thuật trồng bầu trong thùng xốp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tinh Tế Dịu Dàng Đó Là Nàng Hoa Hồng Tầm Xuân Vàng
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Tầm Xuân
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Lá Bỏng Hoa Hồng Xanh Thần Kỳ
 • Chuyên Bán Sỉ, Lẻ Cây Hoa Hồng Xanh Đẹp Tại Vườn Hoa Hồng Leo Đà Lạt
 • Hoa Hồng Xanh Lá Cây Và Những Điểm Đặc Biệt
 • Cách Trồng Bầu Hồ Lô: Làm Sao Để Ra Nhiều Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuốc Blueberry Là Thuốc Gì?
 • Người Hà Nội Tất Bật Hái Sen Làm Trà Ướp Trong Bông Sen
 • Cách Trồng Hoa Bồ Công Anh Vừa Làm Đẹp Vừa Chữa Bệnh Cực Tốt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Bồ Công Anh Chi Tiết Và Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Vạn Thọ Dịp Tết
 • Để có được một giàn bầu hồ lô ra nhiều quả, chúng ta cần phải biết cách trồng và chăm sóc đúng cách.

  Bầu hồ lô là loại quả có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu hiện nay. Để có một giàn bầu hồ lô xanh mướt với những trái bầu hồ lô vắt vẻo trên giàn, vừa vui mắt và vừa lạ mắt có ý nghĩa mang lại những điều may mắn cho gia đình, bạn phải biết cách trồng và chăm sóc.

  Trước tiên chúng ta cần chẩn bị đất trồng, hạt giống.

  Đất trồng: bầu hồ lô thích hợp với mọi loại đất trồng bạn có thể lấy đất pha cát, đất thịt. Nhưng tốt nhất là bạn vẩn nên chọn những loại đất tơi xốp và giầu chất dinh dưỡng để giúp cho cây phát triển tốt và khỏe mạnh.

  Hạt giống: bạn có thể lựa chọn các trung tâm bán hạt giống, giá từ 10,000 VNĐ đến 40,000 VNĐ tùy giống và công ty sản xuất. Hiện có 2 giống phổ biến là giống ngắn ngày thu hoạch sau 42 ngày gieo trồng và giống thường thu hoạch sau 50-55 ngày kể từ khi gieo trồng.

  Do hạt bầu hồ lô có phần vỏ rất dầy và cứng nên nếu ko xử lý trước có thể rất khó nảy mầm hoặc cây mầm có thể bị biến dạng. Nên trước khi trồng chúng ta cần phải xử lý hạt trước như sau: Pha 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh vào 1 cái hộp nhựa hoặc chén ăn cơm, cho hạt bầu cần xử lý vào ngâm trong 24giờ (1 ngày/đêm). Sau đó vớt hạt bầu hồ lô ra, rửa sạch chất nhầy bám trên hạt bằng nước lạnh.

  Sau khi xử lý hạt chúng chúng ta bắt đầu ươm hạt. Bạn chuẩn bị giá thể, trộn với đất sạch với phần trùn quế PB02 theo tỉ lệ 1:1 và đổ đầy vào chậu, bắt đầu đặt hạt giống lên và phủ lên mộ lớp đất dầy khoảng 2cm. Tưới nước thường xuyên để đất ẩm tạo điều kiện cho hạt nảy mầm.

  Sau khi gieo hạt được khoảng 15 ngày thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và mọc thành cây con. Và khi cây ra được khoảng 2 đến 3 lá thật thì bạn có thể mang cây ra ngoài hố đã chuẩn bị trước đó để trồng. Và khoảng cách trồng giữa 2 cây thường là 20cm/cây.

  Trồng bầu hồ lô và chăm sóc

  Khi cây đạt tới chiều cao từ 20-30cm thì bạn mang cây con ra trồng và cho leo giàn. Sau khi bạn trồng được khoảng 1 tháng thì cây bắt đầu ra hoa. Khi cây ra hoa thì bạn nên tưới thêm một ít kali để kích thích cây bầu hồ lô ra hoa nhiều hơn.

  Và sau khoảng 1,5 tháng ra hoa. Bầu hô lô sẽ bắt đầu cho ra những trái bầu đầu tiên, lúc này bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây để cây ra trái nhiều hơn. Bạn có thể bón những loại phân Better Hiếu Giang các loại NPK, phân hữu cơ hoặc là loại hòa nước tưới để giúp cây phát triển tốt hơn.

  Sau từ 2-2,5 tháng thì bắt đầu thu hoạnh những trái bầu hồ lô đầu tiên.

  Trong giai đọan phát triển bầu hồ lô có thể bị nhiều loại sâu bệnh như: rệp mềm, sâu vẽ bùa, bọ xít ăn lá,… Có thể mua thuốc Brightin (1cc pha 1 lít nước) xịt kỹ phần ngọn, và mặt dưới của lá. Phun vào lúc buổi sáng sớm hoặc chiều lúc tắt nắng và không mưa. Phun 3 ngày liên tục, sau 1 tuần nếu không hết phun tiếp. Khi phun thuốc nhớ đeo bao tay, khẩu trang, đứng thuận chiều gió, sau khi phun xong nhớ thay áo quần đi tắm lại.

  Khi trái bầu mới ra được khoảng 15 ngày bạn thấy trái bầu còn non và đang còn lông tơ và gõ nhẹ thấy tiếng đục thì bạn có thể lấy xuống và nấu những món yêu thích như. Bầu luộc. Bầu xào, còn rất là nhiều món ăn khác nhau nữa.

  Nếu như bạn muốn để trái bầu làm vật trang trí thì bạn nên để trái bầu càng già càng tốt. Sau khi cắt lấy phần cuống và lấy hết phần ruột thì bạn để khô. Sau khi trái bầu khô bạn có thể trang trí với bất kỳ sở thích nào mà bạn muốn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Vạn Thọ Tết Nở Hoa “siêu Đẹp” Cho Bà Con
 • Cách Trồng Cây Bông Giấy Làm Hàng Rào
 • Cách Trồng Cây Bông Hiệu Quả, Đúng Kỹ Thuật Cho Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Bông Vạn Thọ Trong Chậy Tại Nhà Hoa Nở Đẹp Mê Hồn
 • Xác Định Mật Độ, Khoảng Cách Trồng Cây Bông Vải
 • Cách Trồng Bầu Hồ Lô Ra Nhiều Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Thích Thú Với Giống Bầu Hồ Lô Mini Rất Bắt Mắt
 • Cách Trồng Bí Đỏ Tại Nhà Đạt Hiệu Quả
 • Cách Trồng Bắp Cải Tại Nhà Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bắp Cải Tím Thay Đổi Khẩu Vị
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bắp Cải Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu hiện nay, một giàn bầu hồ lô xanh mướt với những trái bầu hồ lô vắt vẻo trên giàn, vừa vui mắt và vừa lạ mắt có ý nghĩa mang lại những điều may mắn cho gia chủ.

  Bầu hồ lô có tên khoa học là Lagenari vugaris, thuộc họ thực vật Cucurbitaceae (Bầu bí). Tuổi thọ trung bình của cây bầu hồ lô là 5 tháng, là cây thân mềm có tua bám.

  Đất trồng : bầu hồ lô thích hợp với mọi loại đất trồng bạn có thể lấy đất pha cát, đất thịt.nhưng tốt nhất là bạn vẩn nên chọn những loại đất tơi xốp và giầu chất dinh dưỡng để giúp cho cây phát triển tốt và khỏe mạnh.

  Thời gian trồng: bạn nên chọn thời gian vào mùa nắng để cho cây phát triển nhanh hơn và cũng ít sâu bệnh hơn và cho ra quả nhiều hơn.

  Vị trí trồng: bầu hồ lô bạn nên trồng ở dưới đất, và những nơi có ánh sáng chiều nhiều trong ngày.

  Hạt giống: bạn có thể lựa chọn các trung tâm bán hạt giống, giá từ 10,000 VNĐ đến 40,000 VNĐ tùy giống và công ty sản xuất. Hiện có 2 giống phổ biến là giống ngắn ngày (thu hoạch sau 42 ngày gieo trồng) và giống thường (thu hoạch sau 50-55 ngày kể từ khi gieo trồng)

  Với thời gian ngâm hạt như vậy thì để cho hạt có thể hút vừa đủ lượng nước để cho hạt có thể nảy mầm tốt hơn và đồng thời có thể làm cho vỏ hạt mềm hơn.

  Bạn chuẩn bị giá thể, trộn với đất sạch với phần trùn quế PB02 theo tỉ lệ 1:1 và đổ đầy vào chậu

  Và bạn bắt đầu đặt hạt giống lên và phủ lên mộ lớp đất dầy khoảng 2cm. Và bạn tưới ẩm để tạo điều kiện cho hạt nảy mầm.

  Sau khi gieo hạt được khoảng 15 ngày thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và mọc thành cây con. Và khi cây ra được khoảng 2 đến 3 lá thật thì bạn có thể mang cây ra ngoài hố đã chuẩn bị trước đó để trồng. Và khoảng cách trồng giữa 2 cây thường là 20cm/cây.

  Khi cây đạt tới chiều cao từ 20-30cm thì bạn mang cây con ra trồng và cho leo giàn với tỷ lệ khoảng cách cây như trên..

  Và sau khoảng 1,5 tháng ra hoa. Bầu hô lô sẽ bắt đầu cho ra những trái bầu đầu tiên và bạn cũng nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây để cây ra trái nhiều hơn. Bạn có thể bón những loại phân như. NPK, phân hữu cơ hoặc là loại nước tưới hữu cơ để giúp cây phát triển tốt hơn.

  Sau từ 2-2,5 tháng thì bắt đầu thu hoạnh những trái bầu hồ lô đàu tiên.

  4 Thu hoạch bầu hồ lô

  bầu hồ lô sẽ bị các loại sâu bệnh như rệp, sâu vẽ bùa, bọ xít lá tấn công. Khi cây có biểu hiện của bệnh, nên dùng thuốc BrighTin phun vào ngọn và dưới lá. Phun vào lúc buổi sáng sớm hoặc chiều lúc tắt nắng và không mưa. Phun 3 ngày liên tục, sau 1 tuần nếu không hết phun tiếp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bầu Hồ Lô Cho Năng Suất Cao
 • Cây Bầu Trồng Bằng Chậu Nhựa Thông Minh Đơn Giản Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Bầu Bí Cho Quả To, Trái Ngọt
 • Cách Trồng Bầu Trong Chậu Sai Quả
 • Cách Trồng Bí Đao Chanh F1 Đúng Cách
 • Cách Trồng Bầu Trong Chậu Sai Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Bầu Bí Cho Quả To, Trái Ngọt
 • Cây Bầu Trồng Bằng Chậu Nhựa Thông Minh Đơn Giản Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bầu Hồ Lô Cho Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Bầu Hồ Lô Ra Nhiều Quả
 • Thích Thú Với Giống Bầu Hồ Lô Mini Rất Bắt Mắt
 • Cách trồng củ cải đỏ Radish trong thùng xốp

  Đặc điểm sinh trưởng của cây bầu

  Đặc điểm thực vật học

  Bầu là một loài thực vật trong họ Bầu bí có tên khoa học là Lagenaria siceraria. Bầu thuộc nhóm thực vật thân thảo dây leo có tua cuốn và phân nhánh. Trên thân dây bầu phủ lớp lông màu trắng. Lá hình tim không xẻ thùy hoặc xẻ thùy rộng, cuốn có 2 tuyến ở đỉnh. Hoa đơn tính đồng chu, to, màu trắng, cuốn hoa dài tới 20 cm. Quả tùy theo giống mà có nhiều hình dạng hoặc màu sắc khác nhau. Khi quả già, vỏ sẽ hóa gỗ cứng.

  Bầu là một loại cây không quá kén đất, thời tiết. Cây mọc rất khỏe, chỉ cần đất cao ráo, không bị ngập úng là cây có thể phát triển tốt. Đối với thời tiết, khí hậu nước ta hoàn toàn phù hợp để trồng bầu.

  Cách trồng bầu trong chậu

  Chuẩn bị vật liệu trồng cây:

  Đối với cây bầu, bạn có thể gieo trồng trực tiếp vào trong các chậu, hoặc khay không cần qua xử lý. Nếu muốn hạt nảy mầm nhanh hơn hoặc đảm bảo số cây trồng thì bạn ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 4 giờ, sau đó ủ hạt giống trong khăn ẩm cho hạt nứt mép rồi ươm vào các khay.

  Cách trồng bầu trong chậu và chăm sóc cũng đơn giản. Khoảng 5 – 7 ngày sau khi gieo hạt sẽ nảy mầm.

  Kĩ thuật chăm sóc và dinh dưỡng

  Sau khi trồng khoảng 1 tháng đến 1 tháng rưỡi , cây lớn. Bạn tiến hành làm giàn cho cây và bón bổ sung phân bón, đồng thời xới quanh gốc.

  Trồng gừng trong chậu với đất trồng rau Namix

  Bầu là loại cây cho quả liên tục nên để cung câp dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển bạn cần bón phân định kì khoảng 20 ngày / lần.

  Việc bấm ngọn và tỉa cành cần được tiến hành sau khi thu hoạch để giàn bầu có thể cho ra trái ở nhánh khác, có thể tiến hành bất cứ lúc nào sau khi cây ra quả.

  – Cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể:

  Quả bầu có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, các thành phần quan trọng có trong đó bao gồm:

  – Nước: 92%

  – Protid: 0,5%

  – Glucid: 2,9%

  – Canxi: 21mg%

  – Photpho: 25mg%

  – Sắt: 0,2mg%

  – Vitamin B1, B2

  – Beta-carotene

  – Vitamin C

  – Chất xơ

  Và một vài dưỡng chất khác

  Giải pháp chống ngập úng cho cây trồng trong mùa mưa

  Chính nhờ lượng chất dinh dưỡng dồi dào như vậy mà quả bầu mang lại rất nhiều ích lợi cho sức khỏe con người.

  • Cung cấp đầy đủ lượng nước cơ thể cần
  • Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
  • Làm thông tiểu, giảm nhiễm khuẩn đường tiết niệu
  • Giúp ngủ ngon hơn
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

  Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

  Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

  Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Bí Đao Chanh F1 Đúng Cách
 • Cây Hoa Giấy : Hướng Dẫn Mua Và Trồng Cây Bông Giấy
 • Cách Trồng Cây Bông Giấy Bạc Nhanh Chóng Và Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bông Giấy Bạc Đơn Giản Tại Nhà
 • Cây Hoa Giấy : Cách Trồng Cây Bông Giấy Làm Hàng Rào
 • Cách Trồng Bầu Hồ Lô Sai Trĩu Giàn Siêu Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Và Cách Trồng Mướp Hương Cho Quả Sai Chi Chít
 • Cách Trồng Mướp “sai Quả Nhất” Cho Người Nông Dân
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Hương Cho Quả “sai Chĩu Giàn”
 • Cách Trồng Mướp Hương Cho Trái Đầy Giàn
 • Trồng Mướp Vào Tháng Mấy? Cách Trồng Mướp Hương Quả Sai Lúc Lắc
 • Tổng quan thực vật về bầu hồ lô

  Bầu hồ lô hay còn gọi là bầu chai, bầu eo, tên tiếng Anh là Bottle Gourd, danh pháp khoa học là Lagenari vugaris. Bầu hồ lô được cho là có nguồn gốc từ châu Phi nhiệt đới. Bầu được thuần hóa và trồng trọt từ thời cổ đại chủ yếu để lấy quả.

  Bầu hồ lô ngày nay được trồng rộng rãi ở khắp các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Cây có thể phát triển dài đến 5 m và có bộ rễ chùm ăn nông và lan rộng. Bầu là loài dễ trồng và có sức sống mãnh liệt.

  Cụ thể hơn về thực vật, bầu hồ lô thuộc họ Bầu bí nói chung. Giống như bầu sao, Bầu hồ lô có thân thảo, mọc leo, có tua cuốn. Lá mọc so le, cuống lá dài 2,5-12,5 cm, phiến rộng hình trứng đến hình quả thận. Hoa đơn tính, mọc đơn độc ở nách lá.

  Quả mọng kích thước rất đa dạng. Hình dạng giống như tên gọi có hình như bình hồ lô. Tuy nhiên hình dạng cũng có thể thay đổi từ hình cầu đến thuôn dài. Lúc non có màu trắng hơi xanh đến xanh đậm, đôi khi có lốm đốm trắng.

  Cách trồng bầu hồ lô

  Thời điểm trồng

  Bầu hồ lô ưa thích khí hậu nhiệt đới, đặc biệt phù hợp với Việt Nam. Nhiệt độ trung bình tốt nhất cho sự phát triển của bầu hồ lô là từ 19 – 27 o C. Sự phát triển giảm sút đáng kể khi nhiệt độ giảm xuống dưới 15 °C hoặc trên 35 °C. Nó cũng không chịu được sương giá.

  Bầu hồ lô ưa thích độ ẩm. Khi đất quá khô hoặc hạn hán có thể dẫn đến hiện tượng rụng hoa và quả. Mặc dù nó cũng có thể trồng nhiều thời điểm khác nhau trong năm như đậu bắp, nhưng do những đặc điểm trên mà nó nên được gieo trồng vào đầu hè, quả thường được thu hái vào mùa thu để đạt năng suất cao nhất.

  Chuẩn bị đất và tạo giàn

  Bầu hồ lô cũng có thể trồng ở chậu hoặc xốp. Do bản chất rễ không ăn sâu nên chậu xốp không cần quá to. Kích thước chậu từ 30-40 cm là có thể trồng bầu tốt. Bạn cũng có thể tận dụng sân trước nhà để cho bầu leo vừa tiết kiệm diện tích vừa tạo bóng mát cho nhà.

  Nếu trồng tại sân thượng, bạn nên cắm các cọc cho bầu leo. Giá đỡ có thể là các cây gỗ, hoặc cột sắt, bê tông được cột thêm dây sắt ngang. Bầu có thể đạt chiều dài tới 9m nên các cột cần được buộc chắc chắn để tránh gió làm đổ gây hỏng cây.

  Bầu hồ lô phần lớn được trồng từ hạt. Các gói hạt giống bầu hồ lô thường có khá sẵn tại các cửa hàng hạt giống hoặc bán tại các trang thương mại điện tử. Giá của một gói hạt cũng không quá đắt vào khoảng 10 – 20k/ gói có khoảng 10 hạt.

  Hạt giống đều được làm khá khô do đó bạn nên ngâm nước ấm khoảng 30-40 o C sau đó ủ khoảng 1 ngày như một động thái kích thích. Việc này sẽ giúp bầu nảy mầm tốt và đều hơn. Tuy nhiên không ủ quá lâu để hạt ra rễ khi trồng sẽ dễ bị đứt rễ.

  Cách chăm sóc bầu hồ lô

  Giai đoạn phát triển cây

  Giai đoạn dây leo bắt đầu từ 2-3 tuần sau gieo trồng. Giai đoạn này bầu hồ lô sẽ phát triển nhanh chóng với nhiều nhánh và tua cuốn. Để cây ra nhiều nhanh cho năng suất tốt hơn thì khi cây dài khoảng 1m ta có thể bấm ngọn để cây tạo nhiều ngọn mới hơn.

  Mặc dù bầu hồ lô có nhiều tua cuốn có thể tự leo lên giàn, nhưng bạn cũng nên chú ý có thể định hướng, buộc cây leo theo ý muốn tránh trường hợp chúng không leo lên giàn.

  Nước cũng nên được cung cấp đầy đủ trong giai đoạn phát triển này. Bầu hồ lô khá nhạy cảm với tình trạng thiếu nước khi đang phát triển cây. Thiếu nước có thể khiến cây kém phát triển hoặc thậm chí héo và chết.

  Giai đoạn ra hoa, đậu quả

  Hoa thường nở vào buổi tối và tàn sau khoảng 8-20 giờ. Bầu hồ lô có thể tự thụ phấn hoặc thụ phấn nhờ ong, côn trùng. Hoa đực nhiều hơn hoa cái nhiều, tỷ lệ hoa đực và hoa cái xấp xỉ 9: 1. Để tăng tỉ lệ đậu quả bạn có thể hỗ trợ thụ phấn nhân tạo giúp cây.

  Trong giai đoạn này, lượng nước có thể giảm xuống so với giai đoạn phát triển cây. Tuy nhiên vẫn luôn đảm bảo cây không quá khô. Giàn bầu cũng nên được làm thông thoáng. Các quả nhỏ, kẹ, dấu hiệu kém phát triển nên được tỉa bớt, tránh cây quá sức.

  Cỏ nên được loại bỏ ở bất cứ giai đoạn phát triển nào của cây. Xới hoặc nhổ là các loại biện pháp ưu tiên để loại bỏ cỏ quanh gốc bầu. Mặc dù có thể dùng thuốc trừ cỏ, nhưng những loại thuốc này thường khá độc và ảnh hưởng tới bầu.

  Với việc sử dụng bầu như một loại rau thì nên hái quả non lúc còn non. Mỗi cây bầu có thể cho tới 20 quả. Quả tốt nhất được thu hoạch bằng dao sắc, để lại khoảng 5 cm cuống trên quả.

  Để để lấy quả như một vật phong thủy hoặc sử dụng làm vật chứa, trái cây nên để trên giàn cho tới khi cây hết vụ. Bầu hồ lô thường sẽ khô cũng cây, khi đó bạn chỉ cần cắt xuống và loại bỏ phần ruột bên trong.

  Các lưu ý trong cách trồng bầu hồ lô

  Các loại sâu bệnh có thể gặp

  Mặc dù không dễ bị bệnh nhưng bầu hồ lô vẫn có thể gặp các bệnh như bệnh thán thư, bệnh phấn trắng. Bạn nên chú ý và sử dụng một số loại thuốc được bán khá phổ biến trên thị trường như thuốc sinh học Agrilife 100SL, Ridomil Gold 68WG để loại bỏ bệnh.

  Ngoài ra, bầu hồ lô có thể gặp một số loại sâu ăn lá, bọ cánh cứng ảnh thường tới sự phát triển cây. Với các loại sâu này bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng khi thăm bầu hồ lô vào buổi tối hoặc bằng các loại thuốc trừ sâu sinh học như Actimax

  Chế độ phân bón

  Bầu hồ lô ưa thích dinh dưỡng. Phân chuồng và các loại phân hữu cơ nên được bón nhiều. Ngoài ra có thể bón thêm các loại phân hóa học như NPK 10-10-20.

  Các loại phân bón qua lá cũng có thể sử dụng giúp bầu phát triển và cho nhiều quả hơn như HVP 401N hoặc Boom Flower N. Phân bón nên dừng trước ngày thu hoạch ít nhất từ 7 tới 10 ngày.

  Sử dụng bầu hồ lô

  Quả bầu hồ lô được dùng làm rau khi còn non. Chúng có thể được luộc, hấp chấm mắm vừa thanh mát lại rất ngon. Ngoài ra chúng có thể chiên, nấu canh, hầm với xương. Bầu hồ lô có vị khá ngọt đến hơi đắng nhẹ.

  Nhờ hình dạng đặc biệt của nó mà quả khô được sử dụng làm đồ đựng và đồ dùng ở nhiều nơi. Bầu được sử dụng để đựng nước uống, sữa tươi thậm chí bia và rượu. Ngoài ra ông cha ta còn dùng nó để đựng mật ong, bơ sữa, mỡ động vật, muối, nước hoa, dược liệu, hạt giống cây trồng.

  Không những thế bầu hồ lô còn có tác dụng trong y học. Siro làm từ quả xanh được sử dụng để điều trị các rối loạn phế quản như ho và hen suyễn. Các công dụng chữa bệnh khác nhau của lá, quả và hạt đã được ghi nhận từ các quốc gia khác nhau.

  Theo y học dân gian, bầu hồ lô được sử dụng như thuốc tẩy giun sán, tẩy xổ và thậm chí là thuốc chữa đau đầu. Cũng có nhiều nghiên cứu hiện đại về loài cây này. Các nghiên cứu cho thấy bầu hồ lô có tác dụng bảo vệ tim mạch, chống oxi hóa, bảo vệ gan, giảm đau chống viêm,..

  Ý nghĩa phong thủy

  Với hình dạng miệng nhỏ và bụng to bầu hồ lô được cho là thu hút tiền tài may mắn, tiền vào. Miệng nhỏ tượng trưng cho việc khó thất thoát, nắm bắt đúng cơ hội, giúp gia chủ tài lộc thăng tiến.

  Ông Thọ là một trong các vị thần luôn mang theo mình quả hồ lô đựng nước. Ông cũng là biểu tượng của trường sinh bất tử do đó bầu hồ lô còn biểu tượng cho trường thọ. Miệng bầu hút tà khí, giúp trẻ con bớt quấy khóc, người già ít bệnh tật.

  Ngoài ra bầu hồ lô còn là loại cây giản dị, sức sống bền bỉ, gắn bó với con người hàng nghìn năm nay. Do đó nó còn để gửi gắm những tâm tư của con người về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

  Nuoitrong.vn hy vọng rằng với những chia sẻ về cách trồng bầu hồ lô này có thể giúp bạn có giàn bầu sai trĩu quả.

  Theo: Biển Lặng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Bầu Tại Nhà Cho Quả To, Trái Ngọt
 • Cách Trồng Dâu Tây Vào Mùa Hè
 • Cách Trồng Dâu Tây Hiệu Quả “như Một Chuyên Gia”
 • Cách Trồng Dâu Tây Chỉ Với 6 Bước Đơn Giản
 • Cách Trồng Dâu Tây Tại Khí Hậu Nóng
 • Cách Trồng Bầu Tại Nhà Cho Quả To, Trái Ngọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Bầu Hồ Lô Sai Trĩu Giàn Siêu Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Và Cách Trồng Mướp Hương Cho Quả Sai Chi Chít
 • Cách Trồng Mướp “sai Quả Nhất” Cho Người Nông Dân
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Hương Cho Quả “sai Chĩu Giàn”
 • Cách Trồng Mướp Hương Cho Trái Đầy Giàn
 • Cây bầu được xem như là một cây trồng lâu đời, là giống cây thân leo có sức sống mạnh mẽ và bền bỉ. Bầu có vị ngọt thanh và thường dùng để làm món canh hoặc xào đề rất ngon. Và cây bầy là một trong những loại cây dễ trồng, bạn có thể dễ dàng học được cách trồng bầu ngay tại nhà.

  Cùng Ăn Sạch Uống Sạch bắt tay ngay vào học kinh nghiệm trồng bầu tại nhà thôi nào!

  1. Chọn hạt giống

  Thông thường có 2 cách được người tự học cách trồng bầu tại nhà hay áp dụng đó là gieo hạt giống hoặc mua cây con.

  Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hạt giống cây bầu tại tất cả cửa hàng bán hạt giống trên toàn quốc.

  Tiến hành ngâm hạt từ 6 – 8 tiếng trong nước ấm (khoảng 50 độ C) và đem ủ trong tro trấu. Cách này sẽ giúp đảm bảo tỷ lệ nảy mầm của hạt giống cao hơn so với cách gieo truyền thống.

  Sau 3 – 4 ngày kiểm tra xem nếu thấy lớp vỏ nứt ra thì bạn đã có thể đem ra vườn gieo được rồi đấy.

  Cách đơn giản hơn giúp bạn trồng bầu dễ dàng chính là mua những cây con đã ươm sẵn tại vườn. Bạn chỉ cần mua về là có thể trồng được ngay.

  2. Chọn địa điểm trồng thích hợp

  Cách trồng bầu tại nhà luôn khuyến khích bạn nên trồng tại những nơi có nhiều ánh nắng và lớp đất sâu như sân vườn chẳng hạn.

  Tuy nhiên những gia đình tại các khu đô thị thường ko có sân vườn nên chọn cách trồng bầu trên sân thượng.

  Trồng bầu trên sân thượng đòi hỏi phải lựa chọn vật dụng trồng phù hợp. Nên trồng bầu bằng những chậu ghép trồng rau để rễ của cây có thể phát triển sâu, nuôi cho cây lớn khỏe.

  3. Cách làm đất trồng bầu

  Bầu là loài cây dễ trồng cho nên chỉ cần đất đủ độ ẩm nhưng phải tơi xốp và thoát nước tốt là có thể trồng được dễ dàng.

  Ưu tiên dùng đất thịt để cách trồng bầu tại nhà này có thể được thực hiện dễ dàng. Cây bầu sẽ lớn nhanh nếu được trồng bằng đất thịt, đất sét hay đất chứa phù sa hơn so với đất pha cát.

  4. Làm giàn trồng bầu

  Giàn có thể làm đơn giản từ tầm vông hoặc tre và lưới để cây có thể leo dễ dàng. Nên làm một cách chắc chắn vì nếu bạn chăm tốt thì giàn leo phải đủ sức để giữ cho những quả bầu không bị rơi xuống đất.

  Tuy nhiên bạn vẫn có thể không cần làm giàn cao cho cây bầu. Những quả bầu vẫn có thể phát triển tốt ngay cả khi chúng mọc trên mặt đất.

  5. Cách trồng bầu tại nhà bằng hạt

  Tại vị trí mà bạn đã chọn, tiến hành đào một lỗ có độ sâu từ 2 – 3cm và cho những hạt giống đã qua quá trình ngâm ủ vào và lấp lại.

  Khoảng cách giữa mỗi hạt giống nên cách xa nhau từ 50 – 60cm để hạt giống có thể phát triển mạnh mẽ.

  6. Chăm sóc cây

  Sau từ 1 tuần, tiến hành bón các loại phân hữu cơ để cây phát triển và nuôi trái. Cứ như vậy đều đặn 2 tuần bón cho cây 1 lần.

  Nên bón phân dưới gốc và xung quanh gốc để cây có thể hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng.

  Tưới nước đều đặn cho cây ngày 2 lần, nhất là vào giai đoạn cây đang ra hoa và đậu trái. Mỗi lần tưới nước nên chú ý làm sạch cỏ dại quanh gốc cây.

  Trung bình, khoảng 50 – 60 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch lứa đầu tiên.

  Nên thu hoạch lúc vỏ còn mềm, trái dài tránh để lâu sẽ làm giảm chất lượng của quả bầu.

  Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

  CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

  Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

  ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

  Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Dâu Tây Vào Mùa Hè
 • Cách Trồng Dâu Tây Hiệu Quả “như Một Chuyên Gia”
 • Cách Trồng Dâu Tây Chỉ Với 6 Bước Đơn Giản
 • Cách Trồng Dâu Tây Tại Khí Hậu Nóng
 • Trồng Dâu Tây Bao Lâu Có Quả?
 • Cách Trồng Bầu Trên Sân Thượng Cho Năng Suất Cả Tạ, Lúc Lỉu Ăn Không Hết Phải Mang Cho

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cảnh Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Đu Đủ Ruột Vàng Giống F1 Sinta
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đu Đủ Ruột Vàng
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ
 • Kỹ Thuật Trồng Đu Đủ Trong Chậu Sai Quả Và Ít Bệnh
 • Cách trồng bầu rất đơn giản, cây dễ chăm sóc, sinh trưởng và phát triển trong một khoảng thời gian ngắn là có thể thu hoạch được.

  Bầu là loài cây dây leo thân thảo, có tua cuốn phân nhánh như bí, mướp. Lá cây có hình tim rộng, lông mịn trắng như nhung và dày, rộng hơn lá mướp. Cây ra hoa và đậu quả, quả bầu khi thu hoạch có màu xanh, thẳng dài và có đường kính khoảng 3 – 8 cm.

  Cách trồng bầu rất đơn giản, cây dễ chăm sóc, sinh trưởng và phát triển trong một khoảng thời gian ngắn là có thể thu hoạch được.

  Bầu có thể trồng và thu trái quanh năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất vẫn là từ tháng 10 đến tháng 1 dương lịch. Việc trồng bầu đúng thời vụ sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện thời tiết thuận lợi để cho ra năng suất cao nhất.

  1. Chi tiết cách trồng bầu

  Bạn nên tìm mua hạt bầu ở những cơ sở bán hạt giống có uy tín để được đảm bảo về chất lượng.

  – Xử lý hạt trước khi gieo:

  + Trước khi gieo cần ngâm hạt bầu vào nước ấm (nhiệt độ 40 độ C) trong khoảng 3 đến 6 tiếng để tỷ lệ nảy mầm được cao hơn.

  + Sau đó vớt ra để ráo, cho hạt vào một chiếc khăn ẩm rồi cuộn lại cho thật kín

  + Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng hơn 1 ngày để hạt nứt nanh, nảy mầm thì mới đem gieo hạt vào đất.

  – Giá thể: Giá thể thực chất là những xơ dừa, mùn cưa hoặc than bùn đã được làm sạch và phơi khô. Đắp một lớp giá thể lên trên bề mặt hạt sau khi gieo hạt với mục đích là để tạo điều kiện thích hợp cho sự nảy mầm của hạt, tạo chỗ bám vững chắc cho sự hình thành rễ cây.

  – Gieo hạt: Gieo hạt ở độ sâu từ 2 – 3 cm so với mặt đất. Sau khi gieo xong thì đắp một lớp giá thể lên trên bề mặt hạt rồi phun nhẹ nước lên trên. Không được tưới quá nhiều nước, nếu không hạt sẽ bị thối.

  2. Cách chăm sóc cây

  Bầu là loài cây ưa nước, chính vì thế cần phải thường xuyên tưới nước cho cây sau khi trồng để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Sau khi trồng bầu, phải tưới nước ít nhất 2 lần trong một ngày cho cây đủ ẩm. Khi cây ra hoa và trái thì cần tưới nước nhiều hơn bằng cách tăng lượng nước tưới cho cây lên gấp đôi trong mỗi lần tưới.

  Khi bầu bắt đầu lên giàn (khoảng 60 ngày sau khi trồng) thì cần tiến hành bón thúc cho cây bằng phân đạm và NPK vào khu vực đất xung quanh gốc cây.

  Muốn cây cho ra nhiều trái và trái bầu to khỏe thì cần thường xuyên bón thúc, tốt nhất là mỗi tuần một lần cho đến khi nào quả to bằng 2 đốt ngón tay thì thôi. Trong một vụ bầu, mỗi gốc bầu nên được bón ít nhất từ 1 – 1.5 kg phân hỗn hợp NPK.

  Khi cây bầu dài khoảng 1m thì bắt đầu tiến hành khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên trên đốt thân cây bầu, cứ cách 2 đốt lại dùng đất chặn đến khi còn cách 20 cm tính từ ngọn bầu thì thôi.

  Khi bầu được 1 tháng rưỡi 2 tháng thì bắt đầu làm giàn cho cây leo lên. Giàn bầu thường được làm bằng các dây thép mỏng được nối với nhau, cao khoảng 2 – 3m để tiện thu hoạch và chăm sóc. Cần có một vài chiếc que nứa nhỏ chắc chắn để nối ngọn bầu với giàn leo.

  Việc bấm ngọn và tỉa cành chỉ được tiến hành sau khi thu hoạch để bầu tiếp tục cho ra quả ở những dây nhánh khác. Việc cắt tỉa cành lá già có thể tiến hành bất cứ lúc nào sau khi cây ra quả.

  3. Thu hoạch

  Sau khi trồng bầu khoảng hơn 70 ngày là có thể cho thu hoạch. Sau khi cây ra hoa, tầm 10 – 15 ngày là có thể hái bầu, lúc đó quả bầu sẽ dài khoảng từ 15 đến 50 cm tùy từng giống bầu.

  Không nên để bầu quá già mới hái, bởi khi ấy ruột bầu bên trong đã khá cứng và mất nhiều chất dinh dưỡng, ăn sẽ kém ngon và còn khiến cây mau tàn.

  Theo Lê Lê (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bắp Cải Theo Hướng Vietgap
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cải Bắp
 • Quy Trình Và Cách Trồng Bưởi Diễn Cho Hiệu Quả Lâu Bền
 • Cây Bưởi Đường Chín Sớm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua
 • # 1【Hướng Dẩn】 Cách Trồng Bầu Hồ Lô Tí Hon Siêu Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Mít Thái Lá Bàng Giống. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Ngồi Hàn Quốc
 • Giá Cam Sành Hàm Yên. Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cam Sành Hàm Yên
 • Cam Sành Hàm Yên: Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Tây Cấy Mô
 • Bầu hồ lô là loại cây dễ sống, đặc biệt là lớn rất nhanh. Chỉ cần một chậu đất với một giàn nhỏ trên sân thượng là chúng có thể nhanh chóng phát triển.

  Chuẩn bị:

  Đất trồng: Có thể sử dụng bất kỳ các loại đất trồng nào mua ở các cửa hàng vì bầu thích hợp với các loại đất, nhưng tốt nhất nên mua loại đất sinh học sạch, giàu dinh dưỡng để cây phát triển tốt và khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh.

  Hạt giống: Bạn có thể mua hạt giống ở các cửa hàng, hạt bầu hồ lô rất sẵn có. Hiện có 2 giống phổ biến là giống ngắn ngày và giống thường.

  Thời gian trồng: Bầu hồ lô có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên bạn nên trồng vào mùa nắng cây ít sâu bệnh và ra nhiều quả hơn mùa mưa.

  Vị trí trồng: Bầu hồ lô có thể trồng dưới đất, trong bồn cây, trong chậu, ở sân vườn, hay sân thượng đều được.

  Sau khi nảy mầm được 1 tuần cây con sẽ có khoảng 3-4 lá và có chiều cao từ 20-30cm. Lúc này bạn có thể mang cây con ra trồng được. Tuy nhiên, khi đánh cây con khỏi chậu ươm bạn nhẹ tay vì rễ bầu rất nhạy cảm.

  Cây con sau khi trồng vào chậu bạn sẽ cần làm giàn để cây leo lên. Giàn có thể làm từ nhiều chất liệu như dây thép, dây thừng nhưng ưu tiên số một là giàn làm bằng tre vì khi nắng nóng không gây tổn thương đến dây bầu. Kích thước của giàn tùy chọn, bạn làm giàn rộng và cao thế nào tùy vào không gian và diện tích của gia đình.

  Khi cây cao khoảng 1m bạn có thể dùng bã chè đắp quanh gốc và tưới nước vo gạo, nước sạch hàng ngày. Sau 1-2 tháng bạn có thể bổ sung thêm đất mới vào gốc để bầu có thêm dinh dưỡng. Nếu giàn bầu của bạn đậu rất nhiều quả thì cần buộc dây đỡ quả để giảm sức nặng cho thân cây hoặc phòng tránh giàn đổ khi có gió mạnh. Khi gặp phải vấn đề nấm gốc, bạn có thể giã nát củ riềng rồi trộn với nước theo tỷ lệ 1:1, lọc sạch rồi phun lên cây trồng. Cách này khá hiệu quả lại không độc hại, rất phù hợp khi trồng cây tại nhà.

  luôn được rất nhiều người yêu thích, những hình dangs về chiếc hồ lô nhỏ bé đang được rất nhiều người tìm kiếm, với quả kích thước nhỏ từ 4-5cm và có thể trồng quanh năm. Bầu hồ lô là biểu tượng cho sự may mắn, xuất phát từ các vị tiên phật

  Sở dĩ gọi là bầu hồ lô vì quả có hình dạng giống hồ lô rất dễ thương và gây nhiều thích thú. Quả bầu hồ lô mini có hình dáng đặc biệt tượng trưng cho trời và đất. Một giàn bầu hồ lô mini trong nhà hoặc đặt quả bầu hồ lô ở nhà bếp, phòng ngủ, phòng làm việc… sẽ mang lại điểm lành cho ngôi nhà của bạn.

  Kỹ thuật gieo hạt giống quả bầu hồ lô tí hon

  – Thời vụ: bạn có thể gieo hạt giống bầu hồ lô tí hon, thế nhưng để cho năng suất cao thì bạn có thể trồng vào mùa nắng để ít sâu bệnh và cho quả đẹp.

  – Trồng trong chậu: nên chọn chậu để trồng bầu hồ lô tí hơn, chậu không quá to, đường kính của chậu chỉ khoảng 30 cm là được. Nếu không thì bạn có thể trồng trong thùng xốp cùng đều được.

  – Gieo hạt: cần ngâm hạt trong khoảng 4 – 12 giờ trước khi gieo hạt. Khi gieo thì bạn không nên để hạt nằm dọc mà nên để hạt nằm ngang để hạt nhanh nảy mầm. Khi xong thì tiến hành lấp một lớp đất mỏng và tưới nước giữ ẩm để hạt nhanh nảy mầm.

  Kỹ thuật chăm sóc bầu hồ lô tí hon

  – Khi được khoảng 7 ngày thì cây sẽ nảy mầm và khi có khoảng 3- 4 lá thì bạn nên chuyển cây ra đất mới hoặc chậu. Bạn hãy thực sự cẩn thận để rễ cây không bị mất đi lớp đất bầu. Tưới nước thường xuyên để cây nhanh phát triển và thích nghi tót.

  – Làm giàn cho cây: bầu có đặc tính leo nên bạn cần làm giàn cho cây bằng thép hoặc cây tre vững chắc. Cho đến khi cây được khoảng 1 m thì bạn có thể dùng bã chè đã uống rồi cho vào gốc cây. Thậm chí bạn có thể tưới gốc cây bằng nước vo gạo để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây, khi làm giàn xong thì nhớ buộc chặt cây với giàn.

  – Chỉ sau đó khoảng 1 tháng thì cây sẽ ra hoa và kết quả. Bạn nên tưới nước để cây cho năng suất quả chất lượng tốt nhất.

  – Trừ sâu bệnh: bệnh phổ biến của cây bầu là bệnh thối nhũn, bạn tiến hành phun thuốc hóa học để trừ bệnh cho cây.

  Thu hoạch bầu hồ lô tí hon

  Thời gian thu hoạch bầu hồ lô tí hon rất nhanh, khi ra quả nhỏ có nhiều lông thì tiến hành thu hoạch để ăn hoặc chế biến những món ăn ngon cho gia đình.

  Bầu hồ lô tí hon không khó trồng và chăm sóc, chỉ cần bạn lựa chọn được nguồn hạt giống tốt để cho quả năng suất cao là được

  Hạt giống gia đình

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Lai Trên Đất Dốc
 • Phương Pháp Mới Trồng Ngô Trên Đất Dốc
 • Ngô Biến Đổi Gen Trên Cánh Đồng Vĩnh Phúc
 • Rau Lủi Và Tác Dụng Tuyệt Vời Của Rau Lủi, Đặc Sản Rau Rừng Gia Lai
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Lủi (Rau Rừng Trường Sơn)
 • Tin tức online tv