Top 6 # Cách Sử Dụng Phân Bón Vô Cơ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Sử Dụng Phân Vô Cơ Trồng Hoa Lan Đúng Cách

Muốn sử dụng phân có hiệu quả, ta phải biết đến các điều kiện sinh lý ở cây lan và công dụng các chất trong phân bón. Việc bón phân cho hoa lan trước đây có nhiều bàn cãi, có người cho rằng cây hoa lan phát triển một cách tốt đẹp trong thiên nhiên mà chẳng cần một chút phân bón nào cả cho nên họ chủ trương không cần bón phân cho lan trồng. Nhưng ta biết rằng rễ lan tìm kiếm nước và khoáng chất trong thiên nhiên ở nước mưa và vỏ mục, lá mục ở trên hốc cây, vỏ cây, trong những đám rêu, dương xỉ … sống bám trên cành cây và các chất mà nước mưa mang theo khi chảy tuột từ đầu tán lá đến dọc cành cây. Vì thế khi cắt lìa cành cây có lan sống bám trên ấy để trồng thì cây lan bây giờ chẳng nhận được gì cả ngoài sự phân rã của khối gỗ ấy. Do đó khi trồng lan trong vườn chỉ với than gỗ và gạch thì việc bón thêm phân là cần thiết.

Sử dụng phân vô cơ trồng hoa lan đúng cách

Ngày nay vấn đề đã ngã ngũ vì vậy mà trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều loại phân bón cho hoa lan và không nhà trồng lan nào là không biết đến chúng.

Nhưng bón phân gì? Bón như thế nào? lại là vấn đề khó khăn vì nhu cầu phân bón đối với cây lan khác nhau không những tùy theo loài lan mà còn tùy theo từng thời kỳ sinh trưởng của mỗi cây lan nữa. Cho nên muốn sử dụng phân có hiệu quả, ta phải biết đến các điều kiện sinh lý ở cây lan và công dụng các chất trong phân bón. bón phân vô cơ trồng lan

Ngày nay để có vườn lan đẹp, chất lượng đồng đều, người ta đã biết áp dụng bón phân vô cơ và hữu cơ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng phân hóa học (phân vô cơ) tùy theo loài và giai đoạn phát triển của cây hoa lan.

Phân vô cơ có tỷ lệ đạm cao

Phân này thúc cây phát triển thân, ngôn và lá nhiều hơn là phát triển rễ. Phù hợp cho lan con, chúng sẽ phục hồi và lớn nhanh chóng sau khi ra khỏi chai nuôi cấy mô. Phân này cũng rất phù hợp đối với những cây đã suy, đang nhảy chồi mới và những cây sau thời kỳ nghỉ đang ra chồi mới.

Ta có thể linh động pha chế tỷ lệ phân tùy theo tình trạng của cây. Thí dụ đang tưới phân 3:1:1, ta thấy cây phát triển tốt nhưng lá quá xanh đậm, chứa quá nhiều nước thì ta có thể thay thế bằng phân 3:2:2 hoặc 2:1:1. Nếu tiếp tục tưới mà đến thời kỳ ra hoa, cây vận chưa cho hoa thì ta tiếp tục giảm N xuống nữa bằng cách dùng phân 1:1:1 hoặc tăng P lên với phân 1:3:1.

Việc tăng hay giảm N ở phân không có gì phức tạp.

Phân có tỷ lệ lân cao

Phân này kích thích ra rễ, ra hoa, làm cho lá bớt màu xanh thẫm và bớt lượng nước quá nhiều ở trong lá, giúp cây thêm khả năng đề kháng bệnh. Phân này cũng thích hợp cho những vườn lan ở những nơi râm mát, hơi thiếu sáng. Ở các vườn lan này, cây lan có lá xanh, mập chứa nhiều nước, chậm ra hoa, nếu có hoa cũng xấu. Nếu là Dendrobium thì ra chồi nhánh ở ngọn thay cho việc ra hoa, sau đó mới ra hoa.

Việc dùng phân có tỷ lệ P 2O 5 cao cũng phải thận trọng vì lợi và hại luôn luôn đi đôi với nhau: nếu dùng phân có tỷ lệ P 2O 5 cao trong trường hợp cây lan đã suy yếu do quá thiếu chất dinh dưỡng, sẽ làm cây lan chậm ra hoa, hoặc có hoa cũng xấu, hoặc chết luôn vì tưới phân như vậy lại làm cho cây lan càng thiếu N. Vậy ta phải sử dụng P 2O 5 cao chừng nào cho phù hợp? Điều này đòi hỏi người trồng lan phải thí nghiệm và tự mình điều chỉnh.

Phân có tỷ lệ Kali cao

Phân này có mục đích làm cho cây lan khỏe mạnh, chịu được khô hạn tốt. Trường hợp thường xảy ra là ở những cây lan rất khỏe mạnh nhưng bộ rễ rất ít nên về mùa khô, độ ẩm thấp, ta thấy chúng dễ héo đi, nhất là những loài thuộc giống Vanda, Rhynchostylis vì sự thoát nước ở lá nhiều hơn so với sự hấp thu nước ở rễ làm cho cây chậm hay ngừng phát triển. Để ngăn ngừa hiện tượng trên và giúp cho cây lan vượt qua thời gian nghỉ trong mùa khô, ta dùng phân có K 2O cao với điều kiện là phải tưới phân có K 2O cao ấy trước mùa khô, hoặc 2-3 tháng trước khi có hiện tượng trên xảy ra.

So với thực vật khác, lan cần K 2O tương đối nhiều hơn. Vai trò của K 2O sẽ giúp cho màu hoa đẹp, bền. Những cây thiếu K 2O sẽ có hoa không tươi, chóng tàn. Vậy thời điểm sử dụng phân này là lúc cây bắt đầu có hoa.

Phân có tỷ lệ cân đối

Đây là phân có N – P – K bằng nhau về tỷ lệ. Sử dụng phân này ta rất yên tâm vì sẽ không thừa chất này, thiếu chất nọ, thuận tiện cho các vườn lan công nghiệp (đồng đều). Những vườn lan mà độ ẩm, nhiệt độ, độ thông thoáng cân đối thì dùng phân tỷ lệ 1:1:1 là lý tưởng nhất.

Phân Bón Vô Cơ, Đừng Quá Lạm Dụng

Hội nghị phát triển phân bón hữu cơ do Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tổ chức sáng ngày 9/3 đã thu hút nhiều người quan tâm.

Theo các số liệu của FAO, việc lạm dụng phân bón vô cơ đã dẫn đến hiện tượng đất nông nghiệp đang suy giảm độ phì nhiêu, một số diện tích đã bị thoái hóa nghiêm trọng do xói mòn, rửa trôi, chua mặn hóa… Đồng thời, việc lạm dụng phân bón vô cơ cũng dẫn tới nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm như dư lượng kim loại nặng và nitrat trong sản phẩm nông nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường Bộ Công thương Trần Hùng cho rằng, không chỉ phân vô cơ làm thoái hóa đất, ảnh hưởng xấu đến chất lượng nông sản mà phân bón giả, kém chất lượng cũng làm thoái hóa nghiêm trọng niềm tin của 60 triệu nông dân. “Hiện nay, chúng tôi đang chủ động phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) để kiểm tra, đấu tranh ngăn chặn vấn nạn phân bón giả trên toàn quốc”, ông Trần Hùng khẳng định.

Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật Hoàng Trung cho biết, số lượng sản phẩm phân bón vô cơ đã gấp hơn 19 lần số lượng sản phẩm phân bón hữu cơ. Ông Trung cho biết thêm, tới đây sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Những doanh nghiệp làm ăn không chân chính, không đàng hoàng, chúng tôi kiên quyết xử lý. Hiện nay, đã có đầy đủ chế tài xử phạt.

Toàn bộ hệ thống của thanh tra chuyên ngành của ngành trồng trọt đã có tại 63 chi cục, gần 700 trạm BVTV, gần 1.500 cán bộ thanh tra chuyên ngành… trên toàn quốc phối hợp với Ban chỉ đạo 389, Cục Quản lý thị trường Bộ Công thương (QLTT) để giám sát từ sản xuất, phòng thử nghiệm, đại lý buôn bán phân bón. Hiện nay, Cục BVTV đang đang phối hợp hiệu quả với BCĐ 389, Cục QLTT.

Nói về tầm quan trọng của phân hữu cơ với nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Chúng ta chỉ có thể phát triển sạch, bền vững khi thực hiện phương châm lấy từ đất mẹ ít nhất, sử dụng hiệu quả nhất và bù đắp nhiều nhất. Nếu lấy đi nhiều, chúng ta sẽ phải trả giá. Sử dụng phân hữu cơ chính là bù đắp cho đất mẹ, góp phần bảo vệ trái đất bền vững, bảo vệ con cháu, thế hệ mai sau.

Ngoài chỉ đạo việc cần thiết, bắt buộc phát triển phân bón hữu cơ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ quan điểm, kiên quyết đấu tranh xử lý những sai phạm trong sản xuất kinh doanh phân bón, lập lại trật tự thị trường phân bón Việt Nam.

Cách Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Organic Xtra

Bài Viết Chọn Lọc

Phân có thể được dùng theo kiểu:

1/ Bón lót khi trộn với đất. Theo kinh nghiệm của Ad thì nên trộn 100g phân với 10-15 dm3 đất. Phối hợp với các chế phẩm vi sinh như EM (Nhật) để làm phong phú lượng vi sinh trong đất.

2/ Bón đệm. Sau 2-3 tuần trồng, nên rãi 100g phân đều khắp bề mặt khay/thùng trồng để bổ sung tiếp dinh dưỡng.

Cho đến hiện nay thì Rau Tự Động đã thử nghiệm thành công phân bón Organic Xtra trên một số loại rau ăn lá như xà lách, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải bẹ dún ; dây leo như khổ qua, dưa leo, cà chua bi ; cây ăn trái như lựu, tắc. Kết quả thử nghiệm trên các loại rau, cây khác sẽ được liên tục cập nhật trên Fanpage của Rau Tự Động.

Phân bón Organic Xtra là một hỗn hợp bao gồm phân gia cầm đã qua xử lý, bột huyết, bột xương, bột cá, bột rong biển, các loại khoáng tự nhiên và muối kali sulfate.

Không giống với các loại phân bón đang được lưu hành trên thị trường, Organic Xtra có hàm lượng ni-tơ, phốt-pho và ka-li ở tỷ lệ hài hòa, giúp cây phát triển đồng đều và không phải lo sợ khi bón quá liều.

Lợi ích của phân bón Organic Xtra:

Cung cấp dinh dưỡng dạng tan chậm cho cây trong suốt nhiều tháng.

Tăng cường hoạt động của trùn đất.

Tăng khả năng giữ nước và độ thông khí của đất.

Gia tăng hàm lượng vi sinh vật và vi khuẩn có lợi trong đất.

Không làm cháy cây.

Chỉ số pH trung tính.

Vai trò của một số thành phần chính có trong phân bón Organic Xtra:

Phân gia cầm được xử lý hiếu khí giúp loại bỏ hoàn toàn các mầm bệnh và gia tăng lượng vi sinh vật có ích.

Bột huyết, bột cá và bột xương cung cấp nguồn ni-tơ tự nhiên, tan chậm và góp phần gia tăng hàm lượng phốt-pho.

Muối sulfate của ka-li (cho phép dùng trong trồng trọt hữu cơ) cung cấp ka-li đáng kể cho hỗn hợp, không ảnh hưởng đến môi trường như các dạng muối phốt-phát.

Bột rong biển, bột cá, can-xi và ma-giê giúp gia tăng và đảm bảo tối thiểu 13 nguyên tố vi lượng cho cây trồng.

Đặc tính vật lý của phân bón hữu cơ Organic Xtra

Được sấy khô tương đối sau khi xử lý nhằm ổn định các vi sinh vật có lợi và giúp viên phân dễ tan khi được tưới nước sau này.

Hỗn hợp được ép thành các hạt có kích thước đồng đều, phù hợp với các loại máy rãi phân tự động.

Được sàn để giảm thiểu lượng bụi.

Sản phẩm được chứng nhận bởi Hội Nông dân Hữu cơ Úc (Biological Farmers of Australia, BFA), tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu của Úc trong việc tư vấn và chứng nhận các sản phẩm hữu cơ.

Nguồn: facebook Rau Tự Động – Make Happy Gardens

Tư vấn kỹ thuật: 0933.067.033

+ Cập nhật khuyến mãi tại website: chúng tôi

+ Giá bán buôn / giá sỉ: 0984.535.820

Báo Động Tình Trạng Lạm Dụng Phân Bón Vô Cơ

Trong nông nghiệp để có được năng suất cao người dân cần phải sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu để loại bỏ một số mầm bệnh gây hại cho cây trồng, giúp tăng năng suất. Tuy nhiên tình trạng lạm dụng phân bón đã khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng do chịu tác động từ các thành phần hóa học trong phân bón

Thực trạng sử dụng phân bón hiện nay được đánh giá là mất cân đối nghiêm trọng. Số lượng phân bón được các nhà máy hiện nay sản xuất ra cung cấp cho người sử dụng thì có tới 10,5 triệu tấn là phân bón vô cơ chiếm tới 90,8%, trong khi đó phân bón hữu cơ, phân bón hữu cơ sinh học chỉ có khoảng 1 triệu tấn chiếm chưa đầy 9,2%.

Ở Việt Nam hầu hết là đất chua, nghèo hữu cơ và dinh dưỡng (kể cả đa, trung và vi lượng). Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho năng suất và chất lượng cây trồng thấp.

Trong thực tế, chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy triệu chứng thiếu hụt canxi, magiê, kẽm và boron trên, cây cà phê, hồ tiêu; Thiếu canxi, bo và silic trên cây hồ tiêu, đậu phộng, mãng cầu, mía…

Phân vô cơ (phân bón hóa học) có chứa một hoặc nhiều các yếu tố dinh dưỡng cần thiết được bón vào đất nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Ở dạng muối khoáng thu được nhờ trải qua các quá trình vật lý, hóa học.

Phân vô cơ gồm các loại chính như: phân đạm (ure, sunphat đạm…), phân lân (siêu lân, apatit,…) , phân kali (kali trắng, kali đỏ…), phân phức hợp, phân hỗn hợp và phân vi lượng.

Những ảnh hưởng tiêu cực khi lạm dụng phân bón vô cơ.

Ngoài những lợi ích nâng cao năng suất cây trồng, bảo vệ cây trồng khỏi mầm bệnh việc người dân lạm dụng phân bón đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đất đai, sức khỏe con người

+ Phân hóa học gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái gia tăng sự mẫn cảm của cây trồng với các loại bệnh.

+ Đa phần phân hóa học có nguồn gốc từ axit nên sẽ làm chua đất, tích lũy kim loại nặng, phá vỡ cấu trúc đất.

+ Tồn dư chất hóa học trong cây quá lớn khiến chất lượng nông sản giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Là nguyên nhân gây các bệnh ung thư tiềm ẩn do dư NO2- và NO3-… và nhiều bệnh lý khác.

Phân bón hữu cơ sinh học dạng nước – Giải pháp mới cho nông nghiệp Việt

Phân bón hữu cơ sinh học giúp duy trì độ phì, cung cấp mùn cho đất và làm thức ăn cho hệ vi sinh vật đất,làm hủy diệt các mầm bệnh tồn tại trong đất, cung cấp một kháng thể kích thích khả năng miễn dịch của cây giúp hạn chế sâu bệnh hại giảm lượng thuốcbảo vệ thực vật.

Tuy nhiên trong đó phân bón hữu cơ sinh học dạng rắn thường kém hiệu quả do vi sinh vật không chịu được tia UV và nhiệt độ hơn 30 độ, tuổi thọ trung bình chỉ có 6 tháng. Mật độ vi sinh vật chỉ là 108 (10 crores) c.f.u / ml tại thời điểm sản xuất và con số này giảm từng ngày. Đó là những lý do khiến phân hữu cơ sinh học dạng rắn trong trở nên phổ biến.

Còn đối với phân hữu cơ sinh học dạng nước những nhược điểm trên được thay thế hoàn toàn. Vi sinh vật sống lâu hơn với tuổi thọ trung bình là 2 năm, chịu được tia cực tím và nhiệt độ cao hơn 55 độ. Mật độ vi sinh vật cũng cao hơn và duy trì liên tục được đến 2 năm. Dạng nước sử dụng hiệu quả hơn và ngoài ra việc ứng dụng cũng rất đơn giản và dễ dàng.