Chăm Sóc Lan Thân Thòng

--- Bài mới hơn ---

 • Ôn Tập Văn Nghị Luận
 • Văn Cúng Lễ Tại Đình, Đền, Miếu, Phủ
 • Cách Trồng & Chăm Sóc Vảy Rồng Ta
 • Mách Bạn Trồng Và Chăm Sóc Lan Vảy Rồng Ra Sai Hoa
 • Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Vảy Rồng Sai Hoa, Đậm Màu
 • Chăm sóc lan thân thòng tưới nước qua từng giai đoạn

  Lan có độ dài tốt

  Tối thiểu có vài mắt hoa lộ rõ, còn dài hay ngắn ko quan trọng. Có thể lan dài chỉ cần đạt 60-80cm thôi có khi hoa còn sai hơn cụ dài 1m – 2m ấy chứ, dài chưa chắc đã sai hoa.

  Những loại này ta sàng lọc để đưa vào diện chăm sóc lan mùa nghỉ.

  Lá vẫn còn độ xanh

  Lá còn xanh nét, ngọn vẫn còn lá nõn thì vẫn chăm bình thường, hanh khô thì vẫn phải tưới, mưa thì tất nhiên là ngừng tưới.

  Giai đoạn dừng phát triển

  Lan thắt ngọn, đầu ngọn thắt hình ống và chỉ còn 2 lá hai bên thì đây là giai đoạn lan dừng phát triển. Lá vẫn xanh ta vẫn chăm bình thường vì lúc này lan cần quan tâm nhất vì chúng tích trữ năng lượng, phình thân nên đừng để lan mất độ ẩm. Có thể vẫn phun phân kích hoa có độ P và K cao như 701 hoặc 6.30.30, cây mà rớt thân nhỏ thì chơi 10.60.10.

  Giai đoạn lá tàn dần

  – Khi lá gốc xuống màu lúc này bắt đầu giảm tưới (khi trời hanh khô). Ví dụ mọi lần tưới sáng tối thì giai đoạn này tưới sáng hoặc tưới chiều và chỉ 1 lần tưới.

  – Áp dụng đến khi rụng 1 nửa lá rồi thì bắt đầu bỏ tưới (thường giai đoạn này phía bắc hay mưa rét nên việc tưới hay ko đôi khi ko cần đến mà chỉ cần tránh nước mưa cho lan mà thôi.

  – Giò nào thắt ngọn rồi mà lá vẫn xanh nghĩa là em nó phát triển chậm, lỗi mùa. Thì cần chăm sóc cụ thể theo hướng vừa đấm vừa xoa, ý là khô thì tưới đẫm xong lại bỏ kiểu gây sốc thân nhăn lá sẽ xuống. Xong lại tưới lá sẽ hồi thì loại này nhiều khả năng vừa lá vừa hoa, ít nhất là còn nguyên các lá gần đầu ngọn (Nhớ là loại này còn nguyên lá thì ko bỏ tưới, mà hạn chế tưới, vài ngày tưới gốc 1 lần).

  Cắt nước giảm tưới mùa nghỉ

  Đối với lan hạc vỹ, long tu thì việc giảm tưới mùa nghỉ nó không kỹ tính như phi điệp và các dòng điệp lai như trầm lai, hawaii…

  – Hạc vỹ nếu áp dụng cắt nước để thân rụng sạch lá khi ra hoa nhìn nó đẹp, chứ nếu ko cần thì có thể để nó tự nhiên ngoài trời mưa gió thoải mái đến mùa là hoa mà thôi. Nó thuộc dòng dễ hoa, nhưng áp dụng mùa nghỉ, giảm tưới thì rụng lá và hoa sẽ sai hơn thôi,

  – Ví dụ khác nữa là lan hoàng thảo nghệ tâm cũng thân thòng nhưng lại không có mùa nghỉ và rụng lá như những dòng lan thân thòng khác. Vì vậy tùy theo hoàn cảnh, chơi lan, giống lan, môi trường sống, vùng miền, cách chăm sóc mỗi nơi mỗi nhà mỗi vùng mỗi khác, nó không có công thức cụ thể nào.

  Còn lại những thân lan phát triển muộn, các mắt hoa không rõ, nhìn trơ đốt và các thân lan mầm, ki nhỏ…thì các bạn chăm sóc phân gio bình thường

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Lan Tại Nhà
 • Lan Rừng Đẹp Giả Hạc Pháp
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Rừng
 • Cách Chăm Sóc Lan Ngày Nắng Nóng Cao Điểm Mùa Hè
 • Bí Quyết Trồng Lan Vào Mùa Đông Hanh Khô
 • Cách Chăm Sóc Phong Lan Thân Thòng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hạc Vỹ Và Những Mẹo Hay Giúp Hạc Vỹ Sinh Trưởng Tốt Bạn Cần Phải Biết
 • Hoàng Thảo Kèn Là Lan Gì? Cách Trồng Lan Hoàng Thảo Kèn Nở Hoa Đẹp
 • Kinh Nghiệm Trồng Phong Lan Trên Sân Thượng
 • Những Nhu Cầu Thiết Yếu Khi Trồng Phong Lan Tại Việt Nam
 • Cung Ứng Dịch Vụ Tại Hà Tĩnh
 • 1. Cách chăm sóc dùng chung cho lan thân thòng: Phi điệp, Hạc vỹ, Long tu, Trầm, Giả hạc pháp, Giả hạc hawai, đùi gà…

  2. Các loại lan khác tương tự cũng ko có vấn đề gì, cái quan trọng là phải nắm được mùa phát triển, mùa nghỉ của loại lan ấy và có cách chăm sóc phù hợp. Nắm được mùa ra hoa thì sẽ lắm được mùa phát triển và mùa nghỉ của loại lan đó.

  3. Ví dụ như Phi điệp tím thì mùa phát triển là hè-thu, vào cuối thu đầu đông cây sẽ vào mùa nghỉ, lúc này lá sẽ rụng dần và ra hoa từ chính những giả hành này.

  4. Đại loại là chăm nhiều tưới nhiều vào mùa phát triển, hạn chế tưới và dừng tưới vào mùa nghỉ.

  5. Có ba nguyên tắc cần tuân thủ: gió mà không gió; nắng mà không nắng; nước mà không nước? Đại loại là giữ sao cho tiểu khí hậu của vườn ở mức cân bằng và gần giống với khí hậu vùng xuất xứ của lan.(sưu tầm và học hỏi từ các anh em nhiều kinh nghiệm)

  – Đây là một trong số các giống phong lan thân thòng thân cao chừng 60 cm – có khi tới 1,8 m. Mùa hè thu cây ưa nắng, cần rất nhiều nước vì đang trong giai đoạn phát triển. Giai đoạn cuối thu đầu đông phải giảm nước, giảm ánh sáng giúp cây đi vào giai đoạn nghỉ rồi rụng lá. Có thể trồng bó trên gỗ lũa hoặc chậu đất nung/dớn/thân gỗ… nhưng ghép vào lũa sẽ đẹp hơn do dáng cây thòng ngả xuống, khi ghép nên ghép 1 mặt để dễ trưng bày.

  – Có thể nói giống lan này thường được trồng nhiều nhất vì nó tương đối dễ trồng, khả năng chịu nóng, lạnh tương dối tốt. Cây dễ trồng, chịu được lạnh và cho nhiều hoa, hoa của phi diệp to, từ khảng 5-12cm, hương thơm nồng nàn.

  1. Ánh sáng: Lan cần nhiều ánh sáng gần như có thể để ở ngoài trời, nhưng cần phải có lưới che phòng khi lá non bị cháy nắng. Khi thấy cây quặt quẹo, đó là dấu hiệu thiếu nắng. Hãy đưa cây ra chỗ có nhiều nắng hơn. Nhất là vào mùa đông, nếu thiếu nắng cây khó lòng ra hoa.

  2. Nhiệt độ: Lan cần nuôi trong nhiệt độ từ 40-80°F hay 8-25°C. Tuy nhiên lan có thể chịu nóng tới 100°F hay 38°C và có thể chịu lạnh tới 38°F hay 3.3°C. Ngoài ra nếu vào mùa đông không lạnh dưới 50°F hay 15.6°C trong vòng 4-6 tuần lan sẽ khó lòng ra nụ.

  3. Ẩm độ và thoáng gió: Lan mọc mạnh nếu ẩm độ cần phải từ 60-70%. Nếu quá thấp cây non sẽ không lớn được và bị teo đi. Cây cũng không mọc mạnh nếu không thoáng gió và trong thời kỳ lan ra nụ nếu không thoáng gió nụ sẽ ít đi.

  4. Vật liệu trồng và chậu: (Nên xử lý giá thể như ở bài 1)

  – Nên trồng với những vật liệu lâu mục và dễ thoát nước như vỏ thông, vỏ dừa, đá v.v…nhưng tốt hơn cả là trồng dớn, trong chậu gỗ và treo lên bởi vì cây cần thoáng gió và thoáng gốc.

  – Lan ưa trồng trong chậu chật hẹp cho nên đừng dùng chậu quá lớn.

  – Mùa hè thu lan vào độ phát triển mọc mạnh, tưới 2 lần một ngày và cho ăn nắng.

  – Vào cuối thu đầu đông, khi cây đã ngừng tăng trưởng, nên tưới nước thưa đi. Mỗi tuần chỉ cần tưới 1 lần cho thân cây khỏi bị teo lại. Vào mùa đông, đây là thời gian lan chuẩn bị để ra hoa, ngưng hẳn việc tưới nước. Nếu ẩm độ quá thấp nên phun sương mỗi tháng 1-2 lần.

  – Lan không ưa phân bón có nhiều chất Nitơ (Đạm) cho nên bón với phân 20-20-20 cho đến tháng 9, từ tháng 9-10 và 11 bón với phân 10-30-10. Từ tháng 12 cho đến hết tháng giêng ngưng hẳn việc bón phân. Nếu tiếp tục bón hoặc phân bón có nhiều Nitơ quá, cây sẽ ra cây con (keiki) thay vì ra nụ.

  – Phun phòng bằng nước vôi trong, 1 cục vôi to bằng ngón tay cái cho vào 1,5l, chờ nước trong thì lấy phần nước trong ấy phun vào giá thể lan, 1 tháng 2 lần, có thể phun phòng bệnh bằng starner(chuyên cho thân thòng), rẻ hơn thì ridomil gold (50k/bịch)

  – Phun nước vôi trong cây sẽ cứng cáp và ko bị thối nhũn thối mềm vì vôi có canxi, đồng thời vôi có khả năng diệt khuẩn nên phòng rất tốt, ridolmild gold thì phòng nấm chống thối nhũn, starner thì chuyên diệt khuẩn, starner ko hại cho thân thòng

  8. Ghép lan, thay chậu, tách nhánh

  – Thời gian ghép lan thuận tiện nhất là vào mùa đông khi cây đã rụng lá và vào mùa nghỉ.

  – Thời gian thay chậu tách nhách tốt nhất vào mùa xuân khi cây non đã mọc cao chừng 10-15 cm. Nếu muốn tách nhánh, cây phải có chừng 7-8 cành. Nếu chỉ có 4-5 cành, cây non mới mọc sẽ yếu ớt và không ra hoa.

  Phi điệp có mùa nghỉ, Mùa xuân là mùa nảy mầm, mùa hạ thu là mùa phát triển và mùa đông là mùa nghỉ, căn cứ vào từng giai đoạn mà chăm sóc thôi. Ví dụ mùa phát triển thì cần chăm sóc tối đa, mùa xuân hạ có thể bón phân tăng trưởng (30-10-10) chẳng hạn, mùa thu bón hội tụ hoa như chúng tôi lan thắt ngọn và lá vàng thì dừng các loại phân và chế độ tưới giảm dần,khi rụng lá thì việc chăm sóc tưới tắm coi như stop chỉ khi nào kiểm tra thấy thân nhăn nheo thì mới tưới còn thân vẫn tròn căng thì thôi.

  – Cuối thu đầu đông thân sẽ rụng lá và sẽ ra hoa hoặc keiki. Chăm nhiều độ ẩm cao vào kỳ nghỉ thì sẽ ra nhiều kie, ăn nắng nhiều sẽ ra hoa

  – Cuối thu, đầu đông cây chuẩn bị vào mùa nghỉ đông nên rễ ko phát triển, nhu cầu về nước ít nên hạn chế tưới. Khi đó cây sẽ vào giai đoạn chuẩn bị rụng lá để vào chu kì ủ mầm chuẩn bị hoa. Mùa này bạn chỉ tưới thật ít để duy trì cho cây thôi. Mùa đông tưới phun sương 1 tuần 1 lần với cây ghép gỗ chứ trồng chậu thì ít hơn. Ngày nắng khô mới tưới chứ trời nồm ẩm ko tưới.

  – Mùa xuân tiết trời ấm cây đâm trồi và nứt nụ, thời kì này nên tưới phân giàu kali cho hoa bền khỏe và cây cứng cáp. Đầu hè là thời kì cây con ra rễ và phát triển mạnh nên cần nhu cầu rất cao về nước và đạm cho mầm phát triển. Quá trình hè-thu là giai đoạn cây phát triển mạnh nén cần nhiều nước, đạm, lân và nắng giúp thân đanh cứng mới cho hoa nhiều.

  Cuối thu cây bắt đầu thắt ngọn là thời kì giảm tưới nước dần. Khi thời tiết ấm lên( xuân), cây bắt đầu nứt mầm mới là thời kì tưới lại nhưng tăng dần và chỉ tưới ngày nắng ấm. Thời kì này nắng rọi gốc rất tốt cho cây nảy mầm và nảy nhiều mầm trên một gốc.

  – Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Phun kết hợp vài loại, phun định kì và phun ngay sau khi kết thúc mưa dài ngày. Kiểm soát lượng đạm bón vì nếu nhiều cây yếu dễ nhiễm bệnh.

  Phơi nắng nhiều và tăng cường canxi bằng nước vôi cho cây cứng khoẻ. Hạn chế nước mưa đọng ngọn. Giá thể thoáng và có thời điểm rễ khô để hạn chế nấm. Còn nhiều yếu tố nữa như môi trường ko quá ẩm, diệt côn trùng, tránh va chạm làm tổn thương cây

  Mỗi nơi mỗi vùng miền và mỗi vườn sẽ khác nhau về thổ nhưỡng nên sẽ đôi chút khác nhau về cách chăm sóc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Phong Lan Kiều Vuông Quý Hiếm
 • Đặc Điểm Và Cách Trồng Lan Kiến Phi Điệp
 • Nhận Biết & Cách Trồng Chăm Sóc Lan Đuôi Cáo
 • Tìm Hiểu Cách Trồng Lan Cattleya
 • Cách Trồng Lan Giả Hạc 5 Cánh Trắng Gái Nhảy
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Thân Thòng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Trầm Tím Dendro
 • Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Hoàng Thảo Thập Hoa Chuẩn Xác
 • Lan Hoàng Thảo Thập Hoa
 • Cách Chăm Sóc Lan Đai Châu Và Tuyệt Chiêu Giúp Cây Ra Hoa
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Khi Vào Mùa Mưa
 • Đặc điểm chung của tất cả loài lan thân thòng là rất ưa sáng. Trong tình trạng thiếu sáng, nhất là vào mùa đông, cây thường còi cọc, quặt quẹo và không thể ra hoa, lúc này nên đưa cây ra khu vực có nhiều nắng để gia tăng lượng ánh sáng cho cây. Tuy nhiên, nếu ánh nắng quá gắt, cần có biện pháp che chắn để tránh làm cháy lá non.

  Nhiệt độ lý tưởng cho các loài lan thân thòng là 8 – 25 độ C. Một số trường hợp, chúng có thể chịu được nhiệt độ nóng (38 độ C) hoặc lạnh (3 độ C). Thế nhưng, nhiệt độ nóng hay lạnh kéo dài suốt 4 – 6 tuần sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra nụ và nở hoa.

  Lan thân thòng yêu cầu độ ẩm 60 – 70% và khu vực trồng phải thông thoáng gió, nếu không đảm bảo 2 yếu tố này, cây sẽ sinh trưởng kém và yếu ớt, nhất là trong giai đoạn cây ra nụ.

  Lan thân thòng ưa những vật liệu mục, thông thoáng và dễ thoát nước như vỏ thông, vỏ dừa. Đặc biệt, cây “thích” được trồng trong chậu hẹp và treo lên cao ở nơi nhiều ánh sáng, thoáng gió để có thể phát triển thòng xuống một cách tự nhiên.

  Tưới nước 2 lần/ngày vào thời kỳ cây mọc và phát triển mạnh, nhất là mùa hè thu. Khi trời chuyển sang đông, nên giảm lượng nước tưới và số lần tưới, chỉ cần 1 lần/ngày là được. Đây cũng là thời điểm cây nghỉ để chuẩn bị ra hoa nên có thể ngưng hẳn việc tưới nước Trong trường hợp độ ẩm không khí xuống quá thấp thì có thể tiến hành phun sương 1 – 2 lần mỗi tháng.

  Đặc điểm chung của lan thân thòng là không ưa phân bón chứa nhiều đạm (thành phần có tỷ lệ Ni tơ cao), vì thế, trong giai đoạn tháng 1 – 9 thì bón phân 20-20-20, từ tháng 9 – 11 thì thay đổi bằng phân 10-30-10, từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau thì ngưng hẳn việc bón phân để cây chuẩn bị cho quá trình ra nụ và nở hoa.

  7. Phòng bệnh

  Đối với lan thân thòng, bạn có thể phòng bệnh cho cây bằng cách sử dụng nước hòa tan vôi để phun vào vào giá thể trồng lan. Không chỉ có tác dụng phòng bệnh, việc phun nước vôi còn giúp thân cây cứng cáp, không bị thời nhũn. Sau khi phun nước vôi 6 tiếng, tiến hành phun lại bằng nước sạch.

  8. Ghép lan, thay chậu, tách nhánh

  Thời điểm tốt nhất để tiến hành việc ghép lan thòng là mùa đông, khi cây bước vào thời kỳ rụng lá và nghỉ ngơi. Khi tiết trời vào xuân sẽ thực hiện việc thay chậu, lúc này cây con đã cao khoảng 10 – 15 cm. Còn đối với việc tách nhánh, chỉ thực hiện khi cây có đủ 7 – 8 cành, nếu số lượng cành ít hơn sẽ không tốt cho cây con được tách (yếu ớt, còi cọc, không ra hoa).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Tai Trâu
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Sóc Ta
 • Hướng Dẫn Tất Tần Tật Cách Chăm Lan Hồ Điệp Từ A Đến Z ( 2022)
 • Quy Trình Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Hồ Điệp
 • Tìm Hiểu Về Lan Phượng Vĩ, Một Loài Hoa Đẹp Của Việt Nam
 • Cách Chăm Sóc Lan Thân Thòng Qua Các Giai Đoạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Son Môi Và Chăm Sóc Hoa Nở Tung Quyến Rũ
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Phong Lan Ngọc Điểm
 • Đặc Điểm Và Nguồn Gốc Của Phong Lan Hoàng Thảo Thanh Hạc
 • Lan Mokara: Kỹ Thuật Và Cách Trồng Để Thành Công
 • 3 Quá Trình Sinh Trưởng Phát Triển Của Cây Phong Lan Giả Hạc Phi Điệp
 • Chăm sóc lan thân thòng nói chung bao gồm lan Phi điệp, Hạc vĩ, Trầm parishii, Long tu và các dòng thân thòng lai tạo khác… ở phía Bắc rất quan trọng trong quá trình phát triển của lan. Chế độ tưới nước phù hợp qua từng giai đoạn đối với lan thân thòng như thế nào. Hãy cùng Vườn phong lan tìm hiểu ngay cách chăm sóc lan thân thòng chi tiết dưới đây nhé.

  Chăm sóc lan thân thòng tưới nước qua từng giai đoạn

  Lan có độ dài tốt

  Tối thiểu có vài mắt hoa lộ rõ, còn dài hay ngắn ko quan trọng. Có thể lan dài chỉ cần đạt 60-80cm thôi có khi hoa còn sai hơn cụ dài 1m – 2m ấy chứ, dài chưa chắc đã sai hoa.

  Những loại này ta sàng lọc để đưa vào diện chăm sóc lan mùa nghỉ.

  Lá vẫn còn độ xanh

  Lá còn xanh nét, ngọn vẫn còn lá nõn thì vẫn chăm bình thường, hanh khô thì vẫn phải tưới, mưa thì tất nhiên là ngừng tưới.

  Giai đoạn dừng phát triển

  Lan thắt ngọn, đầu ngọn thắt hình ống và chỉ còn 2 lá hai bên thì đây là giai đoạn lan dừng phát triển. Lá vẫn xanh ta vẫn chăm bình thường vì lúc này lan cần quan tâm nhất vì chúng tích trữ năng lượng, phình thân nên đừng để lan mất độ ẩm. Có thể vẫn phun phân kích hoa có độ P và K cao như 701 hoặc 6.30.30, cây mà rớt thân nhỏ thì chơi 10.60.10.

  Giai đoạn lá tàn dần

  – Khi lá gốc xuống màu lúc này bắt đầu giảm tưới (khi trời hanh khô). Ví dụ mọi lần tưới sáng tối thì giai đoạn này tưới sáng hoặc tưới chiều và chỉ 1 lần tưới.

  – Áp dụng đến khi rụng 1 nửa lá rồi thì bắt đầu bỏ tưới (thường giai đoạn này phía bắc hay mưa rét nên việc tưới hay ko đôi khi ko cần đến mà chỉ cần tránh nước mưa cho lan mà thôi.

  – Giò nào thắt ngọn rồi mà lá vẫn xanh nghĩa là em nó phát triển chậm, lỗi mùa. Thì cần chăm sóc cụ thể theo hướng vừa đấm vừa xoa, ý là khô thì tưới đẫm xong lại bỏ kiểu gây sốc thân nhăn lá sẽ xuống. Xong lại tưới lá sẽ hồi thì loại này nhiều khả năng vừa lá vừa hoa, ít nhất là còn nguyên các lá gần đầu ngọn (Nhớ là loại này còn nguyên lá thì ko bỏ tưới, mà hạn chế tưới, vài ngày tưới gốc 1 lần).

  Cắt nước giảm tưới mùa nghỉ

  Đối với lan hạc vỹ, long tu thì việc giảm tưới mùa nghỉ nó không kỹ tính như phi điệp và các dòng điệp lai như trầm lai, hawaii…

  – Hạc vỹ nếu áp dụng cắt nước để thân rụng sạch lá khi ra hoa nhìn nó đẹp, chứ nếu ko cần thì có thể để nó tự nhiên ngoài trời mưa gió thoải mái đến mùa là hoa mà thôi. Nó thuộc dòng dễ hoa, nhưng áp dụng mùa nghỉ, giảm tưới thì rụng lá và hoa sẽ sai hơn thôi,

  – Ví dụ khác nữa là lan hoàng thảo nghệ tâm cũng thân thòng nhưng lại không có mùa nghỉ và rụng lá như những dòng lan thân thòng khác. Vì vậy tùy theo hoàn cảnh, chơi lan, giống lan, môi trường sống, vùng miền, cách chăm sóc mỗi nơi mỗi nhà mỗi vùng mỗi khác, nó không có công thức cụ thể nào.

  Còn lại những thân lan phát triển muộn, các mắt hoa không rõ, nhìn trơ đốt và các thân lan mầm, ki nhỏ…thì các bạn chăm sóc phân gio bình thườn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhân Giống Cây Lan Dendro Nắng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Vảy Rồng
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Ngọc Điểm (Lan Đai Châu)
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Phi Điệp Vàng Và Chăm Sóc Đạt Kết Quả Tốt Nhất
 • Các Giống Lan Hoàng Thảo Và Cách Trồng
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Thân Thòng Nói Chung

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan (Ghép Lan) Thân Thòng Lên Dớn Bảng – Aber Vietnam
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Quy Mô Lớn
 • Trồng Lan Cẩm Cù – Sự Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Ban Công
 • Cách Đeo Lens Cho Người Mới Bắt Đầu Và Lưu Ý Sử Dụng Lens Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc, Phân Thuốc: Long Tu, Đại Hoàng Thảo, Hoàng Thảo Vôi – Bài 39 – Dân Chơi Lan
 • Cách chăm sóc dùng chung cho lan thân thòng: Phi điệp, Hạc vỹ, Long tu, Trầm, Giả hạc pháp, Giả hạc hawai, đùi gà… Các loại lan khác tương tự cũng không có vấn đề gì, cái quan trọng là phải nắm được mùa phát triển, mùa nghỉ của loại lan ấy và có cách chăm sóc phù hợp. Nắm được mùa ra hoa thì sẽ nắm được mùa phát triển và mùa nghỉ của loại lan đó.

  Ví dụ như Phi điệp tím thì mùa phát triển là hè-thu, vào cuối thu đầu đông cây sẽ vào mùa nghỉ, lúc này lá sẽ rụng dần và ra hoa từ chính những giả hành này. Đại loại là chăm nhiều tưới nhiều vào mùa phát triển, hạn chế tưới và dừng tưới vào mùa nghỉ.

  Có ba nguyên tắc cần tuân thủ: gió mà không gió; nắng mà không nắng; nước mà không nước? Đại loại là giữ sao cho tiểu khí hậu của vườn ở mức cân bằng và gần giống với khí hậu vùng xuất xứ của lan.

  LAN PHI ĐIỆP:

  Có tên khác là Giả hạc ( tên khoa học :Dendrobium anosmum)

  Đây là một giống phong lan thân thòng thân cao chừng 60 cm – có khi tới 1,8 m. Mùa hè thu cây ưa nắng, cần rất nhiều nước vì đang trong giai đoạn phát triển. Giai đoạn cuối thu đầu đông phải giảm nước, giảm ánh sáng giúp cây đi vào giai đoạn nghỉ rồi rụng lá. Có thể trồng bó trên gỗ lũa hoặc chậu đất nung/dớn/thân gỗ… nhưng ghép vào lũa sẽ đẹp hơn do dáng cây thòng ngả xuống, khi ghép nên ghép 1 mặt để dễ trưng bày.

  Có thể nói giống lan này thường được trồng nhiều nhất vì nó tương đối dễ trồng, khả năng chịu nóng, lạnh tương dối tốt. Cây dễ trồng, chịu được lạnh và cho nhiều hoa, hoa của phi diệp to, từ khảng 5-12cm, hương thơm nồng nàn.

  Cách trồng:

  1. Ánh sáng: Lan cần nhiều ánh sáng gần như có thể để ở ngoài trời, nhưng cần phải có lưới che phòng khi lá non bị cháy nắng. Khi thấy cây quặt quẹo, đó là dấu hiệu thiếu nắng. Hãy đưa cây ra chỗ có nhiều nắng hơn. Nhất là vào mùa đông, nếu thiếu nắng cây khó lòng ra hoa.

  2. Nhiệt độ: Lan cần nuôi trong nhiệt độ từ 40-80°F hay 8-25°C. Tuy nhiên lan có thể chịu nóng tới 100°F hay 38°C và có thể chịu lạnh tới 38°F hay 3.3°C. Ngoài ra nếu vào mùa đông không lạnh dưới 50°F hay 15.6°C trong vòng 4-6 tuần lan sẽ khó lòng ra nụ.

  3. Ẩm độ và thoáng gió: Lan mọc mạnh nếu ẩm độ cần phải từ 60-70%. Nếu quá thấp cây non sẽ không lớn được và bị teo đi. Cây cũng không mọc mạnh nếu không thoáng gió và trong thời kỳ lan ra nụ nếu không thoáng gió nụ sẽ ít đi.

  4. Vật liệu trồng và chậu: Nên trồng với những vật liệu lâu mục và dễ thoát nước như vỏ thông, vỏ dừa, đá v.v…nhưng tốt hơn cả là trồng dớn, trong chậu gỗ và treo lên bởi vì cây cần thoáng gió và thoáng gốc. Lan ưa trồng trong chậu chật hẹp cho nên đừng dùng chậu quá lớn.

  5. Tưới nước: Mùa hè thu lan vào độ phát triển mọc mạnh, tưới 2 lần một ngày và cho ăn nắng. Vào cuối thu đầu đông, khi cây đã ngừng tăng trưởng, nên tưới nước thưa đi. Mỗi tuần chỉ cần tưới 1 lần cho thân cây khỏi bị teo lại. Vào mùa đông, đây là thời gian lan chuẩn bị để ra hoa, ngưng hẳn việc tưới nước. Nếu ẩm độ quá thấp nên phun sương mỗi tháng 1-2 lần.

  6.Bón phân: Lan không ưa phân bón có nhiễu chất Nitrogen cho nên bón với phân 15-15-15 cho đến tháng 9, từ tháng 9-10 và 11 bón với phân 10-30-10. Từ tháng 12 cho đến hết tháng giêng ngưng hẳn việc bón phân. Nếu tiếp tục bón hoặc phân bón có nhiều chất Nitrogen quá, cây sẽ ra cây con (keiki) thay vì ra nụ.

  7.Phòng bệnh :

  Phun phòng bằng nước vôi trong, 1 cục to bằng ngón tay cái cho vào 1,5l, vôi tôi xong chờ nước trong thì lấy phần nước trong ấy phun vào giá thể lan, 1 tháng 2 lần, có thể phun phòng bệnh bằng starner(chuyên cho thân thòng), rẻ hơn thì ridomil gold (50k/bịch)

  8.Ghép lan, thay chậu, tách nhánh

  Thời gian ghép lan thuận tiện nhất là vào mùa đông khi cây đã rụng lá và vào mùa nghỉ.

  Thời gian thay chậu tách nhách tốt nhất vào mùa xuân khi cây non đã mọc cao chừng 10-15 cm. Nếu muốn tách nhánh, cây phải có chừng 7-8 cành. Nếu chỉ có 4-5 cành, cây non mới mọc sẽ yếu ớt và không ra hoa. Hiện nay trên thương trường có rất nhiều cây Dendrobium lai giống từ cây Den. nobile như Den. nobile Yamamoto, Den. Oriental Smile ‘Fantasy’, Den. Fancy Angel ‘Lycee’, Den. Spring Dream ‘Apollon’ v.v…

  Cách chăm sóc theo hướng dẫn của anh Nguyễn Ngọc Sơn: (admin Hội những người yêu phong lan)

  Phi điệp có mùa nghỉ, Mùa xuân là mùa nảy mầm,mùa hạ thu là mùa phát triển và mùa đông là mùa nghỉ,căn cứ vào từng giai đoạn mà chăm sóc thôi.ví dụ mùa phát triển thì cần chăm sóc tối đa,Mùa xuân hạ có thể bón phân tăng trưởng (30-10-10) chẳng hạn,mùa thu bón hội tụ hoa như chúng tôi lan thắt ngọn và lá vàng thì dừng các loại phân và chế độ tưới giảm dần,khi rụng lá thì việc chăm sóc tưới tắm coi như stop.chỉ khi nào kiểm tra thấy thân nhăn nheo thì mới tưới còn thân vẫn tròn căng thì thôi.

  Cuối thu đầu đông thân sẽ rụng lá và sẽ ra hoa hoặc kie. Chăm nhiều độ ẩm cao vào kỳ nghỉ thì sẽ ra nhiều kie, ăn nắng nhiều sẽ ra hoa

  Cách chăm sóc theo hướng dẫn của anh Thanh Binh Nguyen

  Cuối thu, đầu đông cây chuẩn bị vào mùa nghỉ đông nên rễ ko phát triển, nhu cầu về nước ít nên hạn chế tưới. Khi đó cây sẽ vào giai đoạn chuẩn bị rụng lá để vào chu kì ủ mầm chuẩn bị hoa. Mùa này bạn chỉ tưới thật ít để duy trì cho cây thoi. Mùa đông tưới phun sương 1 tuần 1 lần với cây ghép gỗ chứ trồng chậu thì ít hơn. Ngày nắng khô mới tưới chứ trời nồm ẩm ko tưới.

  Mùa xuân tiết trời ấm cây đâm trồi và nứt nụ, thời kì này nên tưới phân giàu kali cho hoa bền khỏe và cây cứng cáp. Đầu hè là thời kì cây con ra rễ và phát triển mạnh nên cần nhu cầu rất cao về nước và đạm cho mầm phát triển. Quá trình hè-thu là giai đoạn cây phát triển mạnh nén cần nhiều nước, đạm, lân và nắng giúp thân đanh cứng mới cho hoa nhiều. Cuối thu cây bắt đầu thắt ngọn là thời kì giảm tưới nước dần.

  Khi thời tiết ấm lên (mùa xuân), cây bắt đầu nứt mầm mới là thời kì tưới lại nhưng tăng dần và chỉ tưới ngày nắng ấm. Thời kì này nắng rọi gốc rất tốt cho cây nảy mầm và nảy nhiều mầm trên một gốc.

  Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Phun kết hợp vài loại, phun định kì và phun ngay sau khi kết thúc mưa dài ngày. Kiểm soát lượng đạm bón vì nếu nhiều cây yếu dễ nhiễm bệnh. Phơi nắng nhiều và tăng cường canxi bằng nước vôi cho cây cứng khoẻ. Hạn chế nước mưa đọng ngọn. Giá thể thoáng và có thời điểm rễ khô để hạn chế nấm. Còn nhiều yếu tố nữa như môi trường ko quá ẩm, diệt côn trùng, tránh va chạm làm tổn thương cây

  Mỗi nơi mỗi vùng miền và mỗi vườn sẽ khác nhau về thổ nhưỡng nên sẽ đôi chút khác nhau về cách chăm sóc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Vảy Rồng – Đơn Giản Mà Siêu Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Rừng Ra Hoa
 • Khai Giảng Lớp “Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Dendrobium Và Mokara Cắt Cành Ứng Dụng Công Nghệ Cao” Tại Quận 9. – Trung Tâm Dạy Nghề Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
 • Địa Lan Hoàng Vũ – Nữ Hoàng Địa Lan
 • Lan Hạc Vỹ Cách Chăm Sóc Cho Người Mới Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Cơ Bản Và Chăm Sóc Lan Thân Thòng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan Tóc Tiên Ở Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Trầm Tím, Vài Tháng Ra Kết Quả Mỹ Mãn
 • Lan Trần Mộng Là Lan Gì? Cách Trồng, Chăm Sóc Địa Lan Trần Mộng Nở Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Trên Vỏ Cây
 • Cách Ghép Lan Vào Cây Vú Sữa. Hướng Dẫn Trồng Lan Trên Cây Vú Sữa
 • 1. Giá thể – Trồng trên giá thể là gỗ

  Lũa (gốc cây gỗ rục bị chôn vùi nhiều năm trong đất), thớt gỗ vú sữa, nhãn, sao xanh, xà cừ, gáo, gụ… (trừ các loại gỗ có tinh dầu như: gỗ hương, gỗ cây dầu). Giá thể này tốt nhất là được hấp, luộc hoặc được ngâm trong nước nhiều tháng để làm tăng độ bền, tăng khả năng chống chịu với thời gian và hạn chế bị nứt nẻ dưới ánh sáng mặt trời. Nếu có điều kiện, nên ngâm từ 3-6 tháng, tối thiểu là 01 tháng trong nước. Khoan nhiều lỗ nhỏ trên lũa, thớt gỗ để thoáng khí, giữ ẩm, giữ phân, làm nơi rễ lan chui vào và bám chặt.

  Giá thể này có ưu điểm là thoáng, thoát nước tốt, vào mùa mưa dầm cây không bị úng nước, nhưng có nhược điểm là khó chăm sóc phân, thuốc vì dễ bị rửa trôi, tốn thời gian chăm sóc do phải tưới ẩm thường xuyên trong mùa khô, thường xuyên phải trừ nhấm giá thể, nấm ngoại lai kí sinh giá thể và cạnh tranh dinh dưỡng với hoa lan.

  – Trồng trên giá thể chậu

  Phổ biến và hiệu quả đó là chậu đất nung hoặc chậu nhựa, chậu gỗ. Giá thể phổ biến là than củi vụn được xử lý ngâm nước sạch trong 2 tuần hoặc vỏ thông, vỏ vú sữa, dớn cọng và dớn đá đã luộc qua nước sôi, hoặc ngâm nước vôi trong 1 tháng. Rễ cây dớn tổ quạ, rêu rừng, rễ bèo tây, hoặc dớn chile được ngâm với thuốc trừ nấm Ridomil gold 68wg trong 2 giờ.

  2. Xử lý cây giống trước khi trồng

  • B1: Cây lan đã được xử lý cắt tỉa sạch rễ, chừa lại khoảng 2cm để dễ dùng súng bắn ghim.
  • B2: Ngâm với thuốc b1 pha loãng trong 2 giờ, để khô 1 ngày.
  • B3: Tiếp tục ngâm với thuốc trừ nấm Ridomilgold 68wg trong 1 giờ và để qua đêm.

  Chú ý:

  + Nếu ghép vào mùa nghỉ, tuyệt đối không dùng kích rễ, kích kie vì sẽ làm bật kie trái vụ, kie ấy không phát triển được hoặc mọc lên rồi cũng thắt ngọn).

  + Khi ghép lan trong mùa tăng trưởng, tức là mùa đẻ kie gốc, kie thân và trổ hoa thì ngoài ngâm với các loại thuốc trên thì ngâm thêm thuốc kích thích rễ trong 30 phút, hoặc kích kie để nhanh nảy mầm gốc. Không nên phối trộn các loại thuốc với nhau.

  – Cách trồng ghép

  + Trên gỗ, lũa: Có thể dùng súng bắn ghim sắt để cố định rễ vào lũa, thớt gỗ để tiết kiệm thời gian, nhanh, gọn. Tuy nhiên, sau khi cây ra rễ và bám chắc rồi thì phải nhổ ghim ra để loại bỏ các loại sắt oxit (ghim sắt bị rỉ séc) nhằm tránh gây độc cho lan cây. Để tăng khả năng giữ ẩm, giữ phân cho lũa, gỗ, có thể đính thêm dớn chi lê, rễ cây dớn tổ quạ, dễ bèo.

  + Trên chậu: 2/3 đáy chậu lót than củi, vỏ thông (than củi đạp nhỏ như ngón tay cái, hoặc dớn cọng vụ. Đặt cây lan lên trên bề mặt của giá thể (kể cả cây con gieo hạt). Chèn rễ dớn tổ quạ hoặc dớn chi lê, rễ bèo xung quang gốc lan, sao cho không phủ kín các mắt ngủ gốc. Nếu phủ kín thì mắt ngủ gốc rất rễ bị thối và chết gốc. Cố định cây lan vào các dây treo chậu để cây ổn định gốc và nhanh ra rễ.

  4. Phân bón

  Rất thích hợp với phân bón hữu cơ như phân bò, phân dê, dơi và bánh dầu, đậu nành ủ với nấm Trichodema, phân sinh học Wehg. định kỳ bổ xen kẽ phân NPK chậm tan chuyên cho hoa lan như: 14.13.13 hoặc 13.11.11+NE hoặc 20.10.10+ TE và 6.30.30+TE. Hiệu quả nhất là bón phân theo mùa:

  • Mùa nghỉ: Từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 đến cuối tháng 2 năm sau.
  • Mùa tăng trưởng: Từ tháng 3-9.

  Tất cả việc bón phân nên thực hiện trong mùa tăng trưởng, còn trong mùa nghỉ gần như cây ngừng tăng trưởng và ngừng các hoạt động trao đổi chất. Vì vậy, việc bón phân trong thời kỳ nghỉ gần như là không có tác dụng, cho dù phân, thuốc có tốt đến đâu.

  + Mùa tăng trưởng

  • Từ tháng 3-8: Dùng phân chuồng ủ hoai với nấm trichodema và bón bổ sung phân NPK chậm tan: 14.13.13 hoặc 13.11.11+NE. hoặc 20.10.10+TE. Bón dưới dạng túi lưới (túi nhỏ bằng ngón tay trỏ thôi), bón rải hoặc tưới nước (tưới nước thì 1g/6lit nước sạch). Các loại vitamin, dịch chuối nghiền, nước dừa tươi nguyên chất, phân sinh học Wehg: 1 tháng bón 2 lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày.
  • Từ tháng 9-10: Bón bổ sung phân bón 6.30.30+ TE 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày, giúp cây bước vào mùa nghỉ an toàn với đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình ra hoa.
   Bệnh thường gặp: Thối thân, thối lá, thối rễ; đốm lá, thâm lá và đen lá, vàng lá. Nguyên dân là do nấm và vi khuẩn ký sinh gây hại (ace chỉ cần biết như vậy là ổn, bạn nào cần tìm hiểu rõ thì trao đổi thêm).

  + Cách phòng trừ

  • Biện pháp sinh học: Vườn luôn thoáng mát, độ ẩm ổn định, sử dụng phân bón hữu cơ ủ với nấm đối kháng Trichodema. Định kỳ 2 lần/tháng phun nấm trichodema kết hợp với Humic hoặc vitamin . Lượng dùng 15-20 gam nấm/15 lít dung dịch phân humic hoặc dung dịch B1. Phun lên toàn bộ rễ, thân, lá, giá thể.
  • Biện pháp Hóa hóa học: Bệnh thối thân, thối rễ, thối lá kèm theo mùi chua, hôi khó chịu thì dùng thuốc Ridomil gold 68wg hoặc Starner (10g/2 lít nước); các bệnh khác dùng 1 trong 3 loại thuốc như: Carbenzim, hoặc Til-Super, Validacine hoặc Anvil là khỏi. Chú ý chỉ phun khi biện pháp sinh học không có hiệu quả.

  + Sâu hại: Rệp sáp, rệp giả sáp, nhện đỏ, ruồi đục nụ, sên, sâu ăn chồi non.

  + Cách phòng trừ

  • Biện pháp sinh học, cơ học: Dùng chế phẩm nấm trắng-Nấm Xanh để phun lên cây hoa lan, hoặc dùng các loại chất tẩy như: Síp siêu tẩy, nước rửa bát, nước lau kính để lau chùi cho sạch sẽ.
  • Biện pháp hóa học: Dùng 1 trong các loại thuốc trừ sâu phổ rộng như: Actara, Basa, Rigent.. phun vào lá, thân rễ cây lan. Riêng việc trừ sên thì phải dùng các loại thuốc đặc trị sên có trị bán trên thị trường mới hiệu quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Sơn Thủy Tiên_Đặc Điểm, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
 • Kĩ Thuật Trồng Lan Sóc Lào (Còn Gọi Là Đuôi Cáo)
 • Lan Quế Hương, Lan Quế Tím_ Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Phi Điệp Đẹp
 • Tải Về Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Sách Miễn Phí Pdf * Thư Viện Sách Hướng Dẫn
 • Lan Thân Thòng Là Gì? Các Loại Phong Lan Thân Thòng Được Yêu Thích Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Hoa Lan Hồ Điệp
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoàng Thảo Hương Vani
 • Hương Va Ni, Hương Vani Rừng, Thái, Hoa Đẹp Cây Rẻ Khỏe Đẹp Ở Hà Nội
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Phong Lan Rừng Đơn Giản Tuyệt Đẹp
 • Một Số Cách Nhân Giống Lan Hồ Điệp
 • Trong số các giống phong lan, có những giống lan được gọi là lan thân thòng. Cái tên này gây rất nhiều tò mò đối với người chơi lan và người chưa hiểu về giống lan này. Cho nên có rất nhiều người vẫn đang thắc mắc lan thân thòng là gì? Có những loại lan thân thòng nào? Vì vậy, để giải đáp thắc mắc chung ấy, hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn với những thông tin hữu ích dưới đây.

  Lan thân thòng là gì?

  Giống như tên gọi, lan thân thòng là tên gọi chung của những những giống lan có thân thòng xuống phia dưới. Nói cách khác, nếu như những giống lan khác khi lớn lên hoặc khi ra hoa đều hướng lên phía trên theo hướng mặt trời thì lan thân thòng lại vươn theo hướng ngược lại xuống dưới đất.

  Phần thân và cành hoa của lan thân thòng sẽ rất dài, vươn xuống dưới. Có cây ngắn sẽ thòng xuống khoảng 50cm, cây dài nhất có thể thòng xuống đến 1.6m.

  Hoa của lan thân thòng thường rất nhỏ, lúc ra hoa sẽ ra rất nhiều cành hoa, gộp lại giống như những bó hoa rất đẹp mắt.

  Các loại lan thân thòng được yêu thích nhất

  1. Lan Phi Điệp (Giả hạc)

  Phi Điệp là giống lan rừng thuộc chi Hoàng Thảo, có hoa màu tím, mùi thơm và vẻ đẹp rất đặc trưng, được rất nhiều người chơi lan yêu thích.

  Phần thân của chúng to khoảng bằng ngón tay cái, trên thân có những chấm màu tím đan xen với mật độ khá dày. Thông thường phần thân Phi Diệp hướng xuống đất với phần thân rất dài, có cây lên đến 1.8 mét.

  Lá mọc so le, mọng nước, dài từ 7 – 12 cm, rộng 4 – 7 cm tùy từng lá, từng cây.

  Khi cây chuẩn bị ra hoa, phần thân có chấm tím chuyển dần sang màu trắng xám loang lỗ đốm đen, nhìn mốc meo. Khi ra hoa thì trên cây thường không có lá, chỉ có hoa thòng xuống.

  2. Lan Hạc Vỹ

  Hạc Vỹ cũng là một giống lan thòng rất được yêu thích, cũng có màu tím rất đặc trưng, đẹp và thơm không khác gì Phi Điệp. Người mới chơi lan đôi khi nhầm lẫn giữa hai giống hoa này.

  Tuy nhiên, so với Phi Điệp, Hạc Vỹ có thân nhỏ, lá mỏng hơn và trông thướt tha, mềm mại hơn nhiều.

  Lá của Hạc Vỹ cũng mọc đan xen nhưng ngắn, lá phẳng, mỏng và có hình mác nhọn, chỉ rộng từ 1.5 – 2 cm.

  Thân của Hạc Vỹ nhỏ bằng 1/3 hoặc chỉ bằng 1/2 so với Phi Điệp, trên thân không có những đốm màu tím mà màu xanh toàn bộ.

  Hoa của Hạc Vỹ nhỏ, có màu tím nhạt hơn so với Phi Điệp. Hoa Phi Điệp thường to hơn 3 đến 4 lần hoa Hạc Vỹ.

  3. Lan Long Tu

  Long Tu là giống lan thân thòng rất đẹp và quý ở nước ta, vô cùng được yêu thích săn đón. Hiện chúng đã được đưa vào sách đỏ cần được bảo tồn ở Việt Nam.

  Long Tu có thân ngắn, thưởng chỉ từ 50 – 80 cm. Thân có hình trụ màu xanh, trên thân có điểm những đường sọc trắng nối từ điểm mắt này đến điểm mắt khác của thân.

  Phần lá Long Tu mỏng, hình mác, hẹp dài và nhịn, dài khoảng 7 – 9 cm.

  Hoa Long Tu nở vào mùa xuân và thường nở đồng loạt sau khi đã rụng hết lá, tạo thành một bụi hoa to rất đẹp.

  4. Lan Trầm

  Trầm cũng là một giống lan có màu tím như Hạc Vỹ và Phi Điệp nhưng sắc tím của Trầm lại rất đậm và rực rỡ, cánh hoa cũng rất to.

  Lan Trầm tím có thân không quá dài nhưng rất chắc chắn và khỏe mạnh. Thông thường thân lan Trầm chỉ dài từ 30 – 40 cm, rất mập mạp và thường có lông tơ màu trắng rất dày.

  Hoa của lan Trầm có màu tím sẫm, rất đậm, mùi hương rất nổi bật.

  5. Lan Đùi Gà

  Lan Đùi Gà là một giống lan rừng thân thòng được chia làm 2 loại: Đùi Gà tròn và Đùi Gà dẹt.

  Đùi gà tròn có thân dài từ 30 – 60 cm, thân tròn đều có màu xanh. Bên ngoài có một lớp bẹ lá xám trắng bao phủ một phần phía các mắt trên thân cây.

  Đùi Gà dẹt có kích thước ngắn hơn, chỉ từ 30 – 40 cm.

  Lá của Đùi gà dài từ 7 – 10 cm, đầu lá thuôn dài và tròn ở phần đầu.

  Hoa Đùi Gà xen lẫn giữa 3 màu sắc: tím sẫm đậm, tím nhạt và trắng trông rất đẹp mắt. Hoa nở từ cuối tháng 1 – 4 dương lịch và hoa nở khá lâu, sau 30 ngày mới tàn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Lan Càng Cua Đẹp
 • Cách Ươm Giống Lan Phi Điệp Bằng Thân Lan Già
 • 13 Loài Hoa Hiếm Và Đẹp Nhất Thế Giới
 • Cây Giống Phong Lan Kiều Vuông Quý Hiếm
 • Đặc Điểm Và Cách Trồng Lan Kiều Vuông
 • Cách Cắt Nước Cho Lan Thân Thòng Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xử Lý Giá Thể Và Cây Giống Ghép Lan Thân Thòng
 • Những Thời Điểm Nên Bón Phân Cho Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Lan
 • Tưới Nước Và Bón Phân Cho Lan Vanda Và Mokara Đúng Cách
 • Phòng Bệnh Cho Lan Vào Mùa Mưa Để Vườn Lan Luôn Khỏe Mạnh
 • Qua các bài chia sẻ, các bài trên Google, các bài về cách cắt nước cho lan của các bạn chơi lan phía nam nhưng quan điểm của mình là chỉ tham khảo mà thôi. Kinh nghiệm nó cần thực tế gắn với thành công.

  Lan nhà mình và trải nghiệm 2 – 3 mùa đều thành công thì đó là một kinh nghiệm thực tế. Chứ có nhiều bài viết về kỹ thuật cắt nước cho lan rất hay, có vẻ lọt tai cơ mà thực tế người viết hoặc chia sẻ đó họ chơi lan nơi khí hậu vùng miền ấm áp, miền nam, Lâm Đồng… Vì vậy sự tham khảo và giữa sách vở cũng như vùng miền với vườn nhà mình là khoảng cách khá xa.

  Theo mình từ “cắt nước” lâu nay hay dùng xuất phát từ sách vở, và mỗi khi mùa nghỉ của thân thòng từ đó được dùng gần như mặc định, và được viết, được chia sẻ, được hướng dẫn như một sự máy móc như đúng rồi làm cho các bạn mới chơi lạc vào mê hồn trận vì thế lan bé lan to lan dài lan ngắn đều đăng hỏi ” Lan của em như này đã phải cắt nước chưa? Trong khi chả hiểu cắt nước là thế nào, lan ở giai đoạn nào, lan có đủ tuổi để cắt nước chưa, gần như hiểu theo cách lan đến mùa nghỉ ( phía Bắc ) là phải cắt nước mới có hoa, nhiều bạn dẫn chứng những bài viết trên mạng để lấy ví dụ, để khẳng định ( cơ mà có biết tác giả sống trong miền Nam hoặc các vùng có khí hậu thuận lợi như Đà Lạt và bài đó cũng chỉ ở phạm vi hẹp theo tiểu vùng mà thôi ) làm sao kinh nghiệm thực tế trong Đà Lạt áp dụng cho xứ bắc có 4 mùa được, hoặc Miền Nam có hai mùa dòng lan xuống lá mùa đông và là mùa nghỉ sao có hoa theo mùa được….

  YẾU TỐ ĐỂ LAN RA HOA HOẶC RA KEIKI

  Rồi yếu tố vùng miền tự nhiên phân bố của lan, sau đó mới đến cách chăm sóc với lan vườn nhà bao gồm lan mầm tơ nảy đúng vụ. Ví dụ phía Bắc là ra xuân, thân mầm phát triển làm sao khi thân mẹ ra hoa thân con đã phải dài bằng nửa thân mẹ rồi. Quá trình tiếp theo lan phải đủ yếu tố như nắng (ít nhất lan được nắng 3h -5h) và gió (phong lan mà) nghĩa là môi trường sống của lan quyết định 70% – 80% để lan có HOA. Phần còn lại mới là cách chăm sóc phụ trợ như phân bón, phân kích hoa và nhân tạo cách cắt nước hay giảm tưới để hạn chế tác động mưa gió, đó chẳng qua là gây sốc tức mà ra hoa (ví như chơi quất cảnh đến thời điểm vào vụ hoa quả tết người ta phải nhổ cây lên gây sốc rụng lá nên cây nảy mầm mới kèm nụ hoa, đạt quả là vậy).

  CÁCH CẮT NƯỚC CHO LAN RA HOA

  Xác định những giò lan đạt chuẩn để đưa vào diện “Dừng chăm sóc, giảm tưới khi thân lan bắt đầu xuống lá ngả màu vàng”. Tùy vào hoàn cảnh, môi trường và thực tế lan nhà mình đang ở giai đoạn nào thì hãy áp dụng việc cắt giảm lượng nước (đối với lúc hanh khô, còn lúc trời có độ ẩm cao hoặc mưa thì nói làm gì, như nhau cả). Không nên nghe hay xem chia sẻ đâu đó cứ đến tháng này dịp này là về cắt nước sẽ lợi bất cập hại bởi lan mỗi nhà mỗi khác cộng môi trường tiểu khí hậu khác nhau nữa nên lan phát triển khác nhau, ko thể đánh đồng áp dụng, vườn mặt đất khác vườn trên nóc nhà lộng gió thì việc tưới bên dưới không áp dụng cho bên trê được chứ đừng nói Miền Nam chia sẻ chăm lan Miền Bắc được.

  Khi nào thì giảm tưới hay gọi theo sách vở là cắt nước, mình thì tùy thuộc vào giai đoạn từng giò lan một, thậm chí là từng thân một, thường thì thân nào vàng lá (Thuận tự nhiên thì thân lan sẽ xuống lá từ gốc và rụng dần xuôi về phía ngọn, nếu lá gốc vẫn xanh mà lá ngọn vàng trước thì cây có vấn đề) Khi lá vàng rụng từ gốc và rụng được nửa thân thì mình dừng toàn bộ phân (nếu dùng) và tưới nước, giai đoạn này chơi lan thân thòng là nhàn nhất, ta có thể quên các em ý đi mà không lo lắng việc chăm tưới hay phân gio gì cả, thuận mùa thường từ tháng 11 âm lịch cho đến ra xuân, nhưng quên mà vẫn nhớ có nghĩa là thỉnh thoảng quan sát thân lan, có thể lấy tay vuốt thân lan để cảm nhận sự căng thân mát mịn hay khô ráp để biết mà xử lý, ví dụ mát tay thân căng thì thôi nhưng thân khô ráp và cảm nhận hoặc nhìn thấy thân nhăn thì chúng ta tưới đẫm vào gốc (Tránh tưới vào thân) , đến khi nào thấy thân căng trở lại thì thôi, lại dừng việc tưới, nếu trời mưa thì tối đa 1 vài ngày thôi, nhìn thấy vỏ áo lan trong veo dính vào thân thì nên tránh mưa cho lan là lành nhất, vì điều kiện mà ko có mái che hay chỗ cất lan thì lấy túi bóng mà chùm lại. (nên nhớ lan rụng lá trơ cành rào rồi chúng ta có thể xếp các giò lại với nhau hoặc treo gọn vào nơi mái che như mái hiên, miễn sao có ánh sáng).

  Thực ra chơi lan, lan chết, lan đẹp hay lan không hoa là chuyện bình thường bởi yếu tố môi trường khí hậu mỗi năm mỗi khác theo biến đổi, chúng ta chỉ cần lưu tâm khắc phục chúng theo khí hậu. Khi lan chết chúng ta cần biết nguyên nhân để rút kinh nghiệm cho lần sau. Hiểu được thì chơi cũng dễ chứ không khó lắm đâu. Còn đối với thân lan lá vẫn xanh, ngọn vẫn vươn (Ví dụ lan hoàng thảo phi điệp xuất xứ nhiều vùng khác nhau nên sự phát triển dừng nghỉ và ra hoa khác nhau, mùa lan phía bắc nó nở từ tháng 3456789 cơ mà, nên các bạn mới chơi đừng sốt ruột, thấy nhà khác rụng xuống lá nhà mình thì chưa cứ sốt sần sật lên và làm theo là tèo đấy, chưa nói đến chuyện lan miền Nam, miền Trung, Lào, Cam chuyển ra bắc sẽ có sự đỏng đảnh nhất định, đừng thấy mùa hoa năm đầu tiên thấy đẹp mà vội mừng bởi thân hoa ấy vẫn là thân được sống ở môi trường cũ tự nhiên, thuần vườn mình phải tính từ thân mầm mới và phát triển tốt, có hoa mới gọi là thuần vườn, thuần môi trường sống nhà mình được, kể cả các thân lan trên rừng phía bắc hay các nhà vườn trên đó cũng thế, mua về thân đẹp hoa đẹp nhưng mùa sau tại vườn mình chưa chắc đã ổn…

  Có nhiều bài viết chia sẻ đọc rất hay, xuôi tai và rất hợp lý, có phản biện khoa học… Nhưng để áp dụng vào lan nhà mình nó khác xa vời vợi, đó là lý do tại sao các nhà nông học của VN mình luôn đi sau khu vực là vậy, cho nên chúng ta cũng chỉ hóng hớt thế thôi. Ngay chuyện nói phong lan là bộ rễ phải thoáng, có gió lùa qua (Thực tế chả phải, lan chơi thủy canh, lan chơi chậu, lan chơi dạng ủ rêu có độ ẩm cao…vẫn phát triển vẫn đạt hoa đó thôi). Từ đó suy ra một thực tế là lan sẽ thích nghi theo hoàn cảnh sống chứ ko như sách vở tả, nhiều bạn còn viết quá sâu về cấu tạo thân lá, diệp lục rồi vi lượng…. xa thực tế bỏ xừ, cứ chơi như kiểu trồng rau cho nó lành, miễn sao có hoa ngắm, chơi để vui chứ cần gì chuyên sâu vô bổ, việc đó dành cho các nhà khoa học.

  CHĂM SÓC LAN TƯỚI NƯỚC THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

  Tóm lại lan thân thòng phía Bắc vào giai đoạn này đa số bước vào giai đoạn dừng phát triển, các bạn xem lan nhà mình đang ở giai đoạn nào.

  – Lan có độ dài tốt (tối thiểu có vài mắt hoa lộ rõ, còn dài hay ngắn ko quan trọng, có thể lan dài chỉ cần đạt 60-80cm thôi có khi hoa còn sai hơn cụ dài 1m – 2m ấy chứ, dài chưa chắc đã sai hoa) những loại này ta sàng lọc để đưa vào diện chăm sóc lan mùa nghỉ.

  – Lá còn xanh nét, ngọn vẫn còn lá nõn thì vẫn chăm bình thường, hanh khô thì vẫn phải tưới, mưa thì tất nhiên là thôi rồi.

  – Lan thắt ngọn, đầu ngọn thắt hình ống và chỉ còn 2 lá hai bên thì đây là giai đoạn lan dừng phát triển, lá vẫn xanh ta vẫn chăm bình thường vì lúc này lan cần quan tâm nhất vì chúng tích trữ năng lượng, phình thân nên đừng để lan mất độ ẩm, có thể vẫn phun phân kích hoa có độ P và K cao như 701 hoặc 6.30.30, cây mà rớt thân nhỏ thì chơi 10.60.10.

  – Khi lá gốc xuống màu lúc này bắt đầu giảm tưới (khi trời hanh khô) ví dụ mọi lần tưới sáng tối thì giai đoạn này tưới sáng hoặc tưới chiều và chỉ 1 lần tưới, áp dụng đến khi rụng 1 nửa lá rồi thì bắt đầu bỏ tưới (thường giai đoạn này phía bắc hay mưa rét nên việc tưới hay ko đôi khi ko cần đến mà chỉ cần tránh nước mưa cho lan mà thôi.

  – Giò nào thắt ngọn rồi mà lá vẫn xanh nghĩa là em nó phát triển chậm, lỗi mùa thì cần chăm sóc cụ thể theo hướng vừa đấm vừa xoa, ý là khô thì tưới đẫm xong lại bỏ kiểu gây sốc thân nhăn lá sẽ xuống, xong lại tưới lá sẽ hồi thì loại này nhiều khả năng vừa lá vừa hoa, ít nhất là còn nguyên các lá gần đầu ngọn (Nhớ là loại này còn nguyên lá thì ko bỏ tưới, mà hạn chế tưới, vài ngày tưới gốc 1 lần).

  – Đối với lan hạc vỹ, long tu thì việc giảm tưới mùa nghỉ nó không kỹ tính như phi điệp và các dòng điệp lai như trầm lai, hawaii… Hạc vỹ nếu áp dụng cắt nước để thân rụng sạch lá khi ra hoa nhìn nó đẹp, chứ nếu ko cần thì có thể để nó tự nhiên ngoài trời mưa gió thoải mái, đến mùa là hoa mà thôi, nó thuộc dòng dễ hoa, nhưng áp dụng mùa nghỉ, giảm tưới thì rụng lá và hoa sẽ sai hơn thôi, ví dụ khác nữa là lan hoàng thảo nghệ tâm chẳng hạn, em ý cũng thân thòng nhưng lại không có mùa nghỉ và rụng lá như những dòng lan thân thòng khác, vì vậy tùy theo hoàn cảnh, chơi lan, giống lan, môi trường sống, vùng miền, cách chăm sóc mỗi nơi mỗi nhà mỗi vùng mỗi khác, nó không có công thức cụ thể nào, mỗi người chơi sau khi tham khảo kinh nghiệm lấy vườn nhà mình làm kinh nghiệm chơi cho chính mình, chưa nói đến công nghệ chăm sóc lan, nhân giống, kích ki, kích hoa và những hệ lụy của những giống lan được sinh ra môi trường công nghệ như vậy sẽ có những ảnh hưởng nhất định và sự chăm sóc sẽ khác nhiều so với những dòng lan sinh trưởng và phát triển tự nhiên.

  Còn lại những thân lan phát triển muộn, các mắt hoa ko rõ, nhìn trơ đốt và các thân lan mầm, ki nhỏ…thì các bạn chăm sóc phân gio bình thường như kiểu chưa bao giờ có cuộc chia ly.

  Đó là 1 vài chia sẻ và mang tính cá nhân, các bạn mới chơi có thể tham khảo, chơi lan thực tế khi 1 vài năm mình va vấp và chịu khó học hỏi ace đi trước sẽ có cảm nhận chung là dễ rất dễ nếu hiểu, khó rất khó nếu còn lơ mơ. Chơi lan ko chết ko hoa mới là lạ, năm nay đạt hoa năm tới ko hoa cũng là chuyện bình thường, lan nhà mình cũng vậy, cũng bệnh thối, cũng èo ọt cũng chết như ngả dạ mà, nó còn do bão gió, nắng cao điểm, mùa mưa nữa… Nhưng các em nào quý với kinh nghiệm sẵn có thì vẫn ngon vì các em nó được chăm chu đáo hơn. Điều quan trọng là SỰ CHIA SẺ, THẤT BẠI HAY THÀNH CÔNG ĐỀU LÀ SỰ CHIA SẺ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bón Phân Cho Hoa Lan Từng Giai Đoạn
 • Phân Bón Siêu Lân Đỏ Cho Lan Gói 20Ml
 • Chia Sẻ Về Chất Trồng Cây Sứ Và Cách Bón Phân Cho Cây Sứ
 • Phân Bón Và Nước Tưới Cho Sứ Thái Lan
 • Combo Phân Bón Cho Hoa Sứ
 • Cách Ươm Chồi Non – Keiki Cho Lan Thân Thòng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nhân Giống Lan Thiên Nga
 • Quy Trình Nhân Giống Hoa Địa Lan Bằng Phương Pháp Nuôi Cấy Mô Tế Bào
 • Nhân Giống Lan Dendro Thái
 • Nhân Giống Lan Bằng Cách Giâm Cành Lan
 • Nuôi Cấy Mắt Cây Trong Môi Trường Nuôi Trồng (In Vitro)
 • Với các dòng lan thân thòng, nhân giống bằng cách ươm chồi cây non mọc ra từ thân – Keiki – cây ki là cách làm đơn giản và phổ biến nhất. Với cách này bạn sẽ có thể tạo ra số lượng cây con tương đối nhiều trong điều kiện trồng trong gia đình.

  Cách 1: Theo Kinh Nghiệm và chia sẽ của BÁC Trần Thanh Hải

  Cách ươm chồi non (keiki) cho lan thân thòng

  Cách nhân giống các loại lan thân thòng bằng cây keiki

  Cách nhân giống các loại lan thân thòng bằng cây keiki

  1/ Không nên sử dụng Atonik

  Lý do mà tôi khuyên các bạn không nên dùng Atonik với những cây mà trước đó đã cho hoa là trong cây còn nhiều chất dinh dưỡng sẽ dễ làm cây bị thối thân.

  Về bản chất của cây khi tới mùa hoa, tùy điều kiện thuận lợi nào đến trước như: dinh dưỡng, độ ẩm, ánh sáng… cây sẽ cho hoa nhiều hay ít hoặc sẽ không cho hoa mà cho ra toàn chồi non. Tóm gọn như vậy để cho các bạn dễ nắm bắt vấn đề hơn.

  Do mùa hoa của giả hạc chủ yếu vào mùa hè, thời tiết có sự thay đổi rõ rệt từ Xuân sang Hè, ngoại trừ một số như Giả Hạc Di Linh Xuân thì đa số ra hoa vào mùa hè. Mặc khác, ở miền Nam khi chuyển từ Xuân sang Hè thì thời tiết bắt đầu nắng và nóng hơn (đã qua nhiều lần đối chứng, kiểm nghiệm) kết quả là nếu dùng Atonik liều thấp 1ml/2-3lít nước pha chung với B1 thì không sao nhưng với liều cao hơn thì chúng rất dễ làm cho những thân non, thân mới trưởng thành và vừa cho hoa rất dễ thối thân, còn thân già trên một đến 2 năm trở lên thì không ảnh hưởng nhiều lắm.

  2/ Thời gian thuận lợi để ươm chồi non.

  Thời điểm thuận lợi nhất là sau khi cây ra hoa, chồi non mọc dài, rễ đả nhiều và bám vào giá thể. Lúc này ta cắt thân đã ra hoa xuống ương chồi non là thuận lợi vì chất dinh dưỡng vẫn còn nhiều trong thân lan. Nếu sợ thân chồi non yếu thì ta đành phải để lại cho nuôi thân non, đến khi thân non khỏe mạnh ta vẫn có thể cắt xuống ươm chồi, nhưng đến lúc này thân già đã teo tóp lại, vẫn có thể ươm chồi được nhưng tỷ lệ thành công sẽ giảm xuống ít nhiều.

  3/ Xử lý thân mẹ dùng để ươm chồi

  Sau khi cắt thân mẹ định ươm chồi non xuống, nên cắt thành từng đoạn khoản 20-30cm. Nên cắt bằng vật thật sắc bén để tránh làm dập vết cắt,(vết cắt xong thì bôi keo liền sẹo Mỹ Tiến hoặc keo 502/vôi/sơn móng tay…) để vết cắt khô khoản một ngày rồi mới đem ngâm vào dùng dịch dưới đây:

  1,5ml B1 + 2ml TERRA SORD 4 cho 1 lít nước

  Lưu ý: Không dùng Atonik nếu thân cây mới ra hoa vì dễ làm thối thân như đã nói bên trên

  Ngâm thân cây mẹ đã cắt từng đoạn vào dung dịch trên khoản 1 giờ, sau đó để thật khô khoản 4-5 giờ rồi ngâm lại lần nữa.

  4/ Tiến hành ươm thân non

  Đặt những đoạn thân này vào chỗ mát và ẩm. Quan trọng nhất là phần này. Với vườn nhà thì chỗ mát và ẩm thì rất đơn giản, với người trồng và chơi lan ở nhà phố thì tìm được chỗ mát và ẩm để ươm chồi non thì thật không đơn giản, nhie62ukhi loay hoay mãi mà không tìm được chỗ nào lại tốn tiền mua nguyên vật liệu để ươm chồi non.

  Nhiệt độ từ 25-28 độ C rất phù hợp và thuận lợi cho việc ươm chồi non. Thế nên tốt nhất là tìm một chậu đất trồng cây trong nhà như chậu mai để ngoài sân hoặc trên sân thượng chẳng hạn, đặt vào đấy là ổn vì nền đất luôn đảm bảo có độ ẩm tương đối, tán lá của cây đảm bảo sự thoáng mát. Ta vẫn tưới cho chậu cây cảnh bình thường, nhờ đó luôn có độ ẩm đảm bảo sự sinh trưởng của chồi non. Sau từ 5 đến 8 tuần (nếu thân mẹ là thân mới) hoặc lâu hơn là 2 đến 3 tháng ( nếu là thân cũ) ta sẽ thấy từ các mắt ngủ chồi non sẽ nhú lên.

  Lưu ý: Trong thời gian ươm thân non thì khoản 15 ngày một lần ta lại ngâm thân cây mẹ vào dung dịch B1 pha như trên.

  5/ Chăm sóc chồi non

  Nếu như chồi non đã nhú ra từ mắt ngủ thì ta sẽ tưới B1 + TERRA SORB cho chúng với liều thật loãng nhầm giúp chúng mau ra rễ hơn. Thông thường thì sau một tháng kể từ khi chồi non nhú lên sẽ ra rễ

  Khi rễ ra khoản 1cm ta có thể mang ghép vào dớn hoặc gỗ nhưng phải để ở chỗ thoáng mát ( nên ghép nguyên đoạn thân mẹ) vì lúc này chồi non vẫn còn yếu nếu đem ra nắng thì chúng dễ bị chết khô.

  Dinh dưỡng vào lúc này cũng là điều cần thiết, nên ta phải mạnh dạn tưới NPK 30-10-10 + B1 liều thấp khoản 1 tuần – 10 ngày một lần cho chồi non giúp chúng sinh trưởng và phát triển mạnh hơn.

  Khi chồi non phát triển từ 2-3cm trở lên ta nên tăng cường ánh sáng giúp chúng phát triển nhanh hơn. Khi này thì bộ rễ cũng đã phát triển mạnh và bám chặt vào giá thể, lúc này ta cần kết hợp phân hữu cơ và vô cơ cho cây.

  Nếu chăm sóc tốt thì năm đầu tiên hoặc 18 tháng sau cây sẽ cho hoa bói.

  Cách 2: Theo Kinh Nghiệm và chia sẽ của BÁC GH TaLi

  Giá thể: Than, dớn, sơ dừa, than…

  Cho vụn giá thể vào hộp nhựa nắp đã có sẳn lỗ rùi, chỉ cần đục lỗ đáy ly.

  Chỉ cần xịt nước, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp mầm non (Keiki) sẽ lên hết.

  Muốn nhanh có thể pha thêm etonik hoặc  B1

  Để vào tối nhanh lên hơn, nhưng mầm thiếu sáng sẽ yếu ớt. Chú ý khi nào thấy giá thể trong ly gần khô mới phun sương cho ẩm lại, không được phun nhiều thân ươm có thể sẽ bị thối. tùy thuộc  vào độ khó của mắt ngủ mà thời gian nảy mầm là khoảng 1 tuần hoặc hơn.

  Cách 3: Theo Kinh Nghiệm và chia sẽ của BÁC Trần Thanh Đam

  Tạo keiki cho lan có nhiều cách mình có cách tạo 1 cách tự nhiên chia sẻ với ACE (mình đã thử nghiệm trong 2 năm đều thành công có thể chỉ phù hợp với diều kiện trong vườn nhà )

  1. Chọn cây phát triển tốt.

  2. Giai đoạn cây sắp rụng lá lấy sợi dây buộc chặt gần gốc cây (lưu ý ko làm tổn thương cây).

  3. Giai đoạn cây nghỉ bình thường không tưới nước.

  (*) Kết quả nó tạo ra sự ức chế tự nhiên 1 gốc có thể ra 2,3 mầm cây, còn các mắt hầu như nhảy keiki.

  P/S: khó khăn nhất là dưỡng cây giai đoạn sau này, có bác nào sử dụng thuốc dưỡng keiki rồi giúp mình, mua ở đâu? hoặc cách truyền thồng thường dưỡng keiki.

  * Các lưu ý khi làm theo cách này

  – Thắt đủ chặt nhớ ko làm tổn thương cây nhé

  – Giai đoạn đã đâm ra keiki phải tháo dây ra cho cây keiki hút được dưỡng chất từ thân mẹ

  Chia sẽ của bạn Hạc Khuyên về cách nuôi keiki

  Ý kiến riêng của mình về dưỡng keiki, là dùng nước vo gạo để tưới nhẹ lên ki, mình toàn dưỡng ki kiểu đó, mình đá thử được 1 năm vào cho thấy ki phát triển rất nhanh và mập, lưu ý 2 ngày tưới 1 lần vào lúc chấp tối khoảng 5-6 giờ, rất tốt vì nước vo gạo rất nhiều dưỡng chất. Khi nấu cơm hãy dùng nước vo gạo đó đổ châu riêng sau 20/30phút để nó lắng cạn bột rùi đổ nhẹ lấy phần nước trên màu hơi nâu trắng xong rùi tưới những em ki. Nếu tưới cả hoặc ngay thì bột cạn gạo chưa dk lắng thì nó dính vào gốc ki hay rễ và lúc đó sẽ là miếng mồi ngon của những lũ kiến bò đến ăn, đồng thời nó sẽ cắn hết rễ non của ki, đó là thực tế mình đá vướng phải, nếu a e thấy hợp lý thử làm theo mình kiểu gì sau 2 tuần sẽ thấy nhưng e ki mập mạp bất ngờ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Nhân Giống Hoa Lan Bằng Phương Pháp Nuôi Cấy In-Vitro
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Hoa Phong Lan Phần 2
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Hoa Lan
 • Nhân Giống Phong Lan
 • Ươm Kei Thân Thòng, Thành Công Dễ Hay Khó
 • Cách Trồng Lan (Ghép Lan) Thân Thòng Lên Dớn Bảng – Aber Vietnam

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Quy Mô Lớn
 • Trồng Lan Cẩm Cù – Sự Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Ban Công
 • Cách Đeo Lens Cho Người Mới Bắt Đầu Và Lưu Ý Sử Dụng Lens Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc, Phân Thuốc: Long Tu, Đại Hoàng Thảo, Hoàng Thảo Vôi – Bài 39 – Dân Chơi Lan
 • Lan Hài Râu – Paphiopedilum Dianthum (Bài 47) – Dân Chơi Lan
 • 5 BƯỚC GHÉP LAN THÂN THÒNG LÊN DỚN DỄ DÀNG

  Bước 1: xử lý dớn

  Dớn trụ, dớn bảng, dớn đĩa trước khi ghép các bạn ngâm nước sạch 2-3 ngày sau đó ngâm nước vôi (tỷ lệ 100gr pha 10 lít nước) trong 30 phút rồi vớt ra rửa lại vài lần bằng nước sạch, để ráo nước.

  Bước 2: Dùng dây thép làm móc cho lan.

  Ở nơi vùng nhiệt độ mát mẻ có thể làm dây treo cách dàn che nắng 1,2m; nơi nhiệt độ nắng nóng hơn bạn làm dây móc cách dàn 1,5m

  Bước 3: Tách, cắt tỉa

  Lan giống mua về bạn dùng dao sắc, mỏng tách nhẹ nhàng thành từng cụm 2 giả hành một (1 thân già, 1 thân tơ). Khi tách chú ý kẻo cắt vào mầm ngủ ở gốc. Sau khi tách xong dùng kéo đã được vệ sinh sát khuẩn cắt tỉa hết rễ già cũ. Có thể ngâm thuốc khử trùng, kích rễ, chống sốc ở giai đoạn này (tùy theo điều kiện mỗi người). Nếu bạn trồng số lượng ít thì có thể ngâm hoặc không, trồng số lượng nhiều nên ngâm để đảm bảo tỷ lệ sống cao.

  Bước 4: Cố định lan vào dớn

  Dùng ghim U (tự tạo bằng các đoạn thép) cố định lan vào dớn. Lưu ý bạn nên ghép sao cho phần gốc lan cố định sát vào bảng/trụ dớn để tạo điều kiện tốt nhất cho rễ mới ra bám được vào dớn. Có thể dùng thêm 1 ghim nữa cố định thêm phần thân phía dưới giúp tránh gió lay gốc nếu cần.

  Bước 5: Bổ sung thêm một chút dớn trắng ở gốc để tăng thêm khả năng giữ ẩm cho rễ

  Sau khi hoàn thành các bước trên bạn treo giò lan lên khu vực mát mẻ, tránh nắng trực tiếp, chăm sóc tưới 1-2 lần/ngày. Sau khoảng 1 tháng rễ lan sẽ mọc ra

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Thân Thòng Nói Chung
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Vảy Rồng – Đơn Giản Mà Siêu Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Rừng Ra Hoa
 • Khai Giảng Lớp “Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Dendrobium Và Mokara Cắt Cành Ứng Dụng Công Nghệ Cao” Tại Quận 9. – Trung Tâm Dạy Nghề Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
 • Địa Lan Hoàng Vũ – Nữ Hoàng Địa Lan
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100