Lan Hoàng Thảo Thập Hoa, Cách Chăm Sóc

--- Bài mới hơn ---

 • Thập Hoa, Hoàng Thảo Thập Hoa, Den.aduncum, Giò Lan Đẹp Nuôi Thuần
 • Top 50 Hình Ảnh Hoa Lan Đẹp Nhất Thế Giới Full Hd
 • Làm Giàu Từ Niềm Đam Mê Hoa Lan Rừng
 • Kiến Thức Cơ Bản Về Các Loài Lan Thuộc Giống Cattleya
 • Cách Chăm Sóc Địa Lan Ra Hoa Nở Đúng Tết
 • Lan hoàng thảo thập hoa là giống lan rừng nguyên bản, cây có thân to, dài, có màu nâu đậm, hoa thưởng nở về mùa hè, có mùi hương thơm ,bông hoa có lưỡi hoa dài, nhọn ở phần đầu, phía sau thường có bầu cựa rất lớn, tạo nên đặc điểm dễ dàng nhận ra của loài lan hoàng thảo thập hoa.

  Lan hoàng thảo thập hoa thường có nhiều nhiều màu sắc khác nhau như màu trắng, màu hồng, màu tím…. Tùy theo khu vực cây phát triển và dựa theo khí hậu vùng miền, hoa sẽ có mầu đậm hay nhạt hơn, cây có tên gọi quốc tế là : Dendrobium aduncum

  Cây lan hoàng thảo thập hoa là giống lan thân bụi mọc thành từng chum, đặc biệt hơn là cây có hai đốm tím giống như hai con mắt trồng rất đẹp, các giả hành dài 60-70cm đã rụng hết lá, nếu như những cây lan hoàng thảo thập hoa mang về trồng vào chậu và chăm sóc tốt, giả hành của cây có thể dài hơn và bông hoa đẹp hơn những nụ hoa bầu bĩnh màu phớt hồng nhú ra. Khi hoa nở, màu hồng nhạt của hoa nổi bật trên nền những giả hành dài khô màu nâu với đôi chỗ bạc trắng, tạo thành một vẻ đẹp rất sống động và tự nhiên.

  Cây lan hoàng thảo thập hoa thường xuất hiện ở các vùng núi phía bắc và hiện nay được phân bổ rộng khắp cả nước, nhưng nhiều hơn vẩn là ở vùng hòa bình, lan ở vùng hòa bình sẽ có khí hậu phù hợp để cho cây phát triển, cây lan hoảng thảo thập hoa còn có tên gọi khác là cây lan hoàng cầu, cây có thân lá nhỏ, ra hoa rất đẹp.

  Lá hình giải nhọn, dài 7 – 8cm, rộng 1 – 2cm. Cụm hoa trên thân không lá, có 1 – 5 hoa. Hoa màu hồng hay tím nhạt, rộng 3,5cm, cánh môi 3 thùy, thùy giữa nhọn.

  Đặc điểm và điều kiện sinh trưởng của lan hoàng thảo thập hoa

  Để cho cây lan hoàng thảo thập hoa phát triển nhanh, chúng ta nên tìm hiểu về điều kiện để cho cây phát triển, hiện nay có rất nhiều loại lan khác nhau về chủng loại và các điều kiện sinh trưởng, có loại lan thích ánh nắng, nhưng cũng có loại lại không thích, chính vì vậy mà cần tìm hiểu thật kỹ về điều kiện sinh trưởng của cây lan hoàng thảo thập hoa.

  Lan hoàng thảo thập hoa là loại lan không cần nhiều nắng trong quá trình phát triển, nếu bạn trồng cây ngoài nắng , thì nên làm lưới tre nắng cho cây, giúp cây quang hợp và không bị cháy lá khi gặp ánh nắng mạnh.

  Vào thời kỳ cây lan hoàng thảo thập hoa phát triển, cần nhiều nước hơn và vào mùa không sinh trưởng là giai đoạn cây xuống lá và chuẩn bị cho ra hoa, ta nên hạn chế tưới nước cho cây.

  Trong mùa tăng trưởng (mùa hè), cần tưới nhiều cho lan, mùa thu và mùa đông tưới ít hơn. Thập Hoa khá dễ tính nên cũng dễ chăm sóc. Thỉnh thoảng phun thuốc phòng trừ sau bệnh cho cây.

  Cách trồng cây lan hoàng thảo thập hoa trên thân gỗ

  Khi mua cây lan Thập Hoa về cần làm những bước sau:

  1.Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ,dớn miếng,chậu các loại,rêu giữ ẩm…quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

  2.Cách tách cây ra khỏi chậu: Cần tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra,sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh sau đó chuyển sang giá thể mới.

  Trồng cây hàng rừng mới khai thác: khi mang về nên cắt hết rễ hỏng,bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh, sau đó treo lên khoảng 2-3 ngày thì ghép.

  3.Trồng và ghép cây: Trồng cây vào chậu hay vào ghép gỗ cũng phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt,giữ cho gốc thật chắc phòng khi va chạm vào gỗ rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ.Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Thế nhưng loại này nên trồng vào cục gỗ hoặc cây vì loài này ưa thoáng gió,nắng.Vậy cây sẽ phát triển tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Lan Ngọc Điểm Bắt Đầu Từ Sau Tết,cắt Hoa Thì Dưỡng Cây Luôn
 • #1 【Cây Lan Hạc Vỹ】Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Lan Hạc Vỹ
 • Các Loại Lan Rừng Nở Vào Dịp Tết. Cách Chăm Sóc Lan Rừng Nở Đúng Tết
 • Lan Hạc Vỹ, Giá Bán Những Điều Người Mới Chơi Cần Biết
 • Giả Hạc Tím, Loài Lan Được Săn Lùng Nhất Hiện Nay
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo U Lồi Ra Nhiều Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • 【Kinh Nghiệm】Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Vôi
 • Cách Chăm Sóc Lan Hoàng Yến Tím
 • Cách Chăm Sóc Lan Rừng Mới Trồng Bằng Cách Ghép Cây, Gỗ, Đá, Dớn,…
 • Bí Quyết Chăm Sóc Lan Mùa Mưa, Mùa Nóng Và Mùa Nghỉ Khoa Học
 • Cách Chăm Sóc Lan Qua Mùa Mưa Hiệu Quả Nhất
 • Cách trồng và chăm sóc Hoàng thảo u lồi ra nhiều hoa

  Đặc điểm của Hoàng thảo u lồi

  Hoàng thảo u lồi có thân cây mập, khỏe mạnh. Thân thường có chiều dài khoảng 40cm và dày 1cm với những long dài khoảng 4-5cm ở đỉnh mỗi long sẽ phình to ra. Lá của cây lan này thường có độ dài từ 8-11cm và chiều rộng khoảng 5-6cm. Hoa của Hoàng thảo u lồi được mọc ra từ các đốt của thân cây khi đã rụng lá. Mỗi cuống hoa thường có từ 5-6 hoa và phần bầu dài từ 4cm. Cánh hoa hình bầu dục, đỉnh hơi nhọn có phần chót đỉnh lá dài và cánh hoa màu tím. Môi hình gần tròn, dài 3 – 3,2 cm, rộng 2,6 – 2,8 cm, chót đỉnh màu tím, phần còn lại màu vàng nhạt với 2 đốm lớn màu tím ở giữa. Phần nắp màu tía, hình mũ cao, đỉnh hơi cong, phủ nhú mịn.

  Hoa lan hoàng thảo u lồi thường nở vào cuối mùa đông đầu mùa xuân dịp gần tết. Với màu sắc đẹp mắt nổi bật nên được nhiều người ưa chuộng tìm về để trồng hoặc trưng ngày tết. Hoa khi nở sẽ có thể chơi được gần 1 tháng mới tàn.

  Khi trồng lan Hoàng thảo u lồi bạn cần cung cấp cường độ ánh sáng cao cho cây, đặt cây ở những nơi đất cao để cây có thể đón được ánh sáng thuận lợi hơn cho việc phát triển và ra hoa sau này.

  Nhiệt độ và độ ẩm

  Nhiệt độ thích hợp để trồng lan Hoàng thảo u lồi là từ 24-32 độ C. Vì là loại cây thuộc dòng lan rừng nên việc độ ẩm cao khoảng 80% vào mùa hè và 50% vào mùa đông là tốt nhất cho cây.

  Chọn chậu trồng

  Khi trồng la Hoàng thảo u lồi thì bạn nên lựa chọn những chậu đất nung có nhiều lỗ thoáng. Trước khi đem đi trồng bạn nên ngâm chậu trồng trong nước vôi để có thể khử trùng nấm bệnh và đem đi phơi khô. Cần tạo điều kiện ẩm ướt cho cây để có thể phát triển tốt và khỏe mạnh.

  Chọn cây con giống

  Hiện nay trên thị trường thì cây Hoàng thảo u lồi đang được bán khá nhiều ở các vườn cây giống. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng, khi mua cần lựa chọn những cây to, khỏe mạnh, thân mập mạp. Đặc biệt cây phải khô ráo và không bị ẩm, ngấm nước sẽ giúp cây con sau này khỏe mạnh ra hoa to, nhiều và nở đẹp đều hơn.

  Khi trồng bạn nên loại bỏ phần rễ và phần lá bị hỏng, dập. Sau đó, bạn ngâm cây lan vào dung dịch physan khoảng 15-20 phút để có thể tiêu diệt các nấm, mầm bệnh gây hại cho cây. Sau khi ngâm xong, bạn lấy ra rồi để ráo ở nhưng nơi thoáng mát. Cách 1 ngày sau thì bạn sẽ đem lan ngâm vào dung dịch kích thích rễ phát triển khoảng 10 phút rồi đem ra nơi thoáng mát sau đó mới có thể trồng cây.

  Cách trồng lan

  Khi đem cây đi trồng bạn cần phải lựa chọn thời tiết nắng để trồng cây. Cho một lớp xốp mỏng đặt vào đáy chậu. Sau đó, bạn lấy than củi rồi tiến hành ghép chặt cành lan và cho vào chậu. Sử dụng dây buộc cố định hình dáng cho cây. Tiếp đến trải một lớp dớn lên trên để có thể giữ ẩm cho chậu khi trồng cầy. Cuối cùng sau khi thực hiện xong thì bạn sẽ tưới cho cây và đem đặt cây ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

  Chăm sóc lan

  Sau thời gian ra hoa thì lan cần bước vào thời kì nghỉ ngơi. Lúc này bạn sẽ dừng hẳn việc tưới nước cho cây và đem cây ra những nơi có ánh nắng trong vòng 2 tuần. Bạn để đến khi nào thấy giả hành của cây héo là được. Khi đã xong, bạn sẽ cung cấp nước lại cho cây, dùng bình phun sương để tưới pha cùng với ít phân loãng, tưới 1 lần tròng khoảng 3-4 ngày.

  Khi trồng lan Hoàng thảo u lồi thì việc tưới nước cho cây là rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển và ra hoa của cây. Giai đoạn đang phát triển là giai đoạn cây cần cung cấp nước nhiều nhất. Bạn cần phải thường xuyên giữ ẩm và tạo không khí xung quanh bằng việc tưới bằng bình phun sương. Khi chăm sóc cây con bạn cần tưới nước nhiều, khi cây lơn hơn thì hạn chế lại việc tưới nước và ngưng hản khi đang trong mùa khô.

  Bón phân 30-10-10 với dung lượng 1/2 thìa cà phê cho 4 lít nước vào mùa xuân và hè. Từ tháng 9 đổi sang 10-30-20 với 1 thìa cà phê cho 4 lít nước. Ngưng bón phân vào mùa đông.

  Nên thay chậu vào lúc hoa vừa tàn hay khi cây bắt đầu mọc rễ. Lan ưa trồng trong chậu đất chật hẹp với các vật liệu dễ thoát nước hoặc trồng trên miếng thân cây dương xỉ. Nếu trồng như vậy cần phải có độ ẩm cao và mùa hè phải tưới mỗi ngày ít nhất là một lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc
 • Phân Loại Và Chăm Sóc Các Loại Lan Hoàng Thảo Thường Gặp
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Con Chắc Khỏe
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Đuôi Chồn Ra Hoa Đẹp Như Ý
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Loài Lan Hoàng Thảo Ra Hoa Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Ảnh Hưởng Của Giá Thể Đến Sinh Trưởng Của Lan Hoàng Thảo Trúc Đen
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Khi Mới Mua Về
 • # 1 【Chăm Sóc】Cây Hoa Lan Long Tu Đá Phát Triển Quanh Năm
 • Chăm Sóc Làn Môi Như Thế Nào?
 • Để Lan Phát Triển Tốt Sau Khi Tách Chiết
 • Phun thuốc trừ nấm bệnh vào giá thể, chậu, trước 1 ngày cho ráo, rồi cấy cây vào, để nơi ẩm mát, không tưới vài ngày, hoặc chỉ phun sương cho ẩm mát, đợi tới ngày đánh thức nó dậy.

  Về sự lựa chọn loài Hoàng thảo để cho ra hoa đúng Tết:

  Chúng ta đã biết về chu kỳ mùa vụ, và tập tính ngủ Đông của 1 số loài lan Hoàng Thảo. Bây giờ, chúng ta tìm cách tạo “MÙA KHÔ NHÂN TẠO” sớm hơn thời tiết tự nhiên, để CHO CÂY NGỦ SỚM HƠN. Rồi chúng ta tác động cho nó THỨC DẬY SỚM HƠN, để ra hoa vào Tết theo ý mình.

  Tôi đã thí nghiệm “ép” một số cây ra hoa trái mùa nhiều tháng, nhưng thường rất tốn kém (chủ yếu là cho sưởi ấm và chiếu sáng thêm), mà chất lượng hoa không cao.( Các bạn ở phía Nam có thời tiết ấm áp có thể thuận lợi hơn.)

  Do đó, chúng ta chỉ nên điều khiển cây ra hoa trong một khoảng thời gian lệch đi vừa phải, không nên quá 2 tháng. Tức là, chỉ nên chọn những loài thường ra hoa vào mùa Xuân, trong khoảng chưa quá tháng 2 Âm lịch.

  Tôi mới có số liệu cụ thể, tại HN, cho 4 loài HT nói trên. Còn trong dự kiến làm tiếp thì có các cây sau:

  – Một số loài thuộc dòng Nobin- Đùi gà.

  – Kim điệp

  – Kim điệp thơm (hoa vàng, cánh dày, hình sao, có hương thơm)

  – Ngọc thạch, Ý thảo

  – Kiều thân vuông (Thuỷ tiên)

  – Kiều (Thủy tiên) các loại.

  – Hoàng lạp (Thủy tiên)

  Kinh nghiệm chọn mua Hoàng thảo ra hoa Tết:

  Người mua Lan thường mua theo “sướng con mắt”, thích nhiều chồi non, lá xanh tươi… . Nhưng, để mua Hoàng thảo cho ra hoa Tết thì khác:

  – Cần chọn cây đã phát triển đầy đủ, không cần cây non (vì nó sẽ héo thôi mà)

  – Nên mua những gốc to, có nhiều giả hành bánh tẻ đầy đặn (chưa ra hoa, vì nó còn khả năng ra hoa, và sung sức nhất). Đừng ham lấy gốc có nhiều giả hành già, vàng hoe, nó không ra hoa được nữa đâu.

  Nếu được gốc đã ngủ lâu, rụng trụi sạch lá thì càng tốt.

  – Nên mua vào cuối tháng 11 Âm lịch, khi cây đã ngủ rồi, đem về trồng 1-2 tuần thì đánh thức nó dậy (theo lịch cho từng giống khác nhau).Nó sẽ mọc rễ, nảy chồi, và ra nụ cho hoa Tết năm nay, vừa khớp luôn với chu kỳ sinh trưởng và phát triển trong năm sau.

  – Mua về, nên cắt bớt rễ đi, chỉ để dài 3-4 cm, vặt trụi lá, phun thuốc trừ nấm bệnh luôn, rồi treo độ 2 ngày trong mát để cây liền sẹo.

  – Phun thuốc trừ nấm bệnh vào giá thể, chậu, trước 1 ngày cho ráo, rồi cấy cây vào, để nơi ẩm mát, không tưới vài ngày, hoặc chỉ phun sương cho ẩm mát, đợi tới ngày đánh thức nó dậy.

  (Theo Runglan.com)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoàng Thảo Long Tu Đá
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Đùi Gà
 • Kĩ Thuật Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Tết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Nở Kịp Tết Nguyên Đán
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Nuôi Cấy Mô
 • Cách Chăm Sóc Hoàng Thảo Thập Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Vảy Rồng Lào
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Đuôi Chồn
 • Cách Chọn Lan Rừng Để Chơi
 • Cách Chọn Giá Thể Trồng Lan
 • Cách Xử Lý Cây Con, Tưới Nước Và Hãm Cây
 • Một giò hoàng thảo Thập Hoa lấy nguyên bản từ rừng sẽ rất quý và được giới chơi lan vô cùng ưa chuộng. Lan này ưa nắng, cho hoa vào mùa hè và chăm sóc cũng khá đơn giản.

  Thập Hoa cũng là một loại lan hoàng thảo, xuất hiện nhiều tại vùng núi của nước ta. Thập Hoa còn có tên gọi khác là Hồng Câu, thân cây nhỏ, lá nhỏ, thường tỏa ra thành chùm trông rất đẹp. Với những người chơi lan, có một giò Thập Hoa nguyên bản lấy từ rừng về, với thế đẹp là vô cùng quý.

  Hoa của Thập Hoa cũng nhỏ, nở thành chùm. Đặc biệt, bông hoa có hai đốm tím giống như hai con mắt, rất ngộ nghĩnh và đặc trưng. Nụ hoa sẽ mọc từ các giả hành đã rụng hết lá. Khi hoa nở, màu hồng nhạt của hoa nổi bật trên nền những giả hành khô màu nâu với đôi chỗ bạc trắng, tạo thành một vẻ đẹp rất nổi bật. Hoa sẽ nở vào mùa hè.

  Khi chăm sóc hoàng thảo Thập Hoa, chúng ta cần chú ý:

  1. Thập Hoa ưa nắng và sáng, tuy nhiên cũng cần có mái che để tránh bị cháy lá.
  2. Trong mùa tăng trưởng (mùa hè), cần tưới nhiều cho lan, mùa thu và mùa đông tưới ít hơn.
  3. Thập Hoa khá dễ tính nên cũng dễ chăm sóc. Thỉnh thoảng phun thuốc phòng trừ sau bệnh cho cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Đùi Gà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hải Yến
 • Những Lưu Ý Khi Dùng Phân Tan Chậm Cho Phong Lan
 • Một Số Bí Quyết Thuần Dưỡng Và Chăm Sóc Lan Rừng
 • Kỹ Thuật Đơn Giản Trồng Hoa Lan Rừng Bạn Cần Biết
 • Để Hoàng Thảo Ra Nhiều Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Và Cách Chăm Cây Hoa Leo Hoàng Thảo Đúng Nhất
 • Hoa Hoàng Thảo – Hoa Leo Đẹp Và Dễ Chăm Sóc
 • Cây Hoa Leo Hoàng Thảo Sắc Hoa Vàng Óng Ả Trên Nền Lá Xanh Mướt
 • Hoa Leo Hoàng Thảo – Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đúng Cách
 • Nhân Nhanh Cụm Chồi Lan Hoàng Thảo Nhất Điểm Hồng (Dendrobium Draconis) In Vitro
 • Tên Khoa Học     :     Pentalion luteum hoặc Urichites lutea

  Họ: Apocynaceae

      Đặc điểm hình thái:

     Thân, Tán, Lá: Cây gỗ, cành nhánh dài mềm leo, có nhựa mủ màu trắng. Lá đơn, mọc đối, màu xanh bóng, mềm, mỏng,

     Hoa, Quả, Hạt: Hoa lớn hồng mọc thành xim ngắn ở ngọn cành. Cánh tràng hợp thành ống, mềm, mịn. Nhị và nhuỵ nằm sâu trong ống tràng (kiểu cấu tạo thích nghi với lối thụ phấn nhờ sâu bọ). Quả nang có gai, ít hạt.

     Đặc điểm sinh lý, sinh thái:

     Tốc độ sinh trưởng: Nhanh

     Phù hợp với: Cây ưa sáng, nhu cầu nước trung bình, nhân giống từ hạt hoặc giâm cành.

      Câu hỏi: Cách nay khoảng 2 năm tôi có mua được hai cây huỳnh đệ có hoa vàng rất đẹp. Tôi đã trồng chúng vào hai chậu lớn chứa rất nhiều đất tốt và phân chuồng hoai mục, để cây mau lớn và cho nhiều hoa, tôi đã thường xuyên tưới phân urê và nước cho cây. Vài tháng sau, cây phát triển rất xanh tốt, mượt mà, ngày càng cành nhánh vàng vươn dài, chằng chịt, xum xuê, gốc lớn gần bằng ngón tay. Thế nhưng không hiểu sao cây lại ra hoa rất ít, có khi cả tháng mới thấy lai rai vài bông hoa. Xin cho biết cách nào làm cây thấp xuống vào cho nhiều hoa?

      Trả lời:

      Cây huỳnh đệ có nơi còn gọi là cây hoàng đệ là một loại hoa kiểng mới được nhập từ Thái Lan vào nước ta cách nay khoảng 5 năm, cho hoa màu vàng tươi, mỏng manh như cánh bướm nhìn rất đẹp và dễ thương, được nhiều người chơi cây kiểng ưu thích

      Tuy theo cách chăm sóc, cắt tỉa… mà cành nhánh của cây huỳnh đệ có thể phát triển ngắn hay vươn dài. Nếu gặp đất tốt, lại được chăm sóc tốt thì cành nhánh của chúng có thể phát triển vươn dài nhiều mét và quấn bám vào giá thể (giàn leo)

      Cũng giống như nhiều loại cây trồng khác, cây huỳnh đệ nếu được chăm sóc quá mức (bón nhiều phân, nhất là phân đạm, luôn tưới đủ nước…) thì cây sẽ sinh trưởng rất mạnh, chủ yếu phát triển thân lá, cây trong tình trạng tốt lốp, sinh trưởng dinh dưỡng sẽ lấn át sinh trưởng thực (ra hoa kết trái) từ đó dẫn đến tình trạng cây ra ít hoặc không ra hoa

      Như thư bạn viết, theo chúng tôi có lẽ do bạn đã bón quá nhiều phân chuồng, phân đạm (ure) và đặc biệt là không thấy bón phân lân, kali làm cho cây tốt lốp nên chúng đã quên mất chức năng sinh sản (ra hoa, kết trái).

  Để khắc phục tình trạng này, bạn cần ngưng bón phân urê, bón bổ sung phân kali, nhất là phân lân, hạn chế nước tưới để đất hơi bị hạn một chút. Sau một thời gian cành nhánh sẽ bớt xanh mướt vươn dài, cây sẽ hơi “khằn” lại, lá dày cứng hơn…. tỷ lệ C/N trong cây sẽ tăng cao, cây sẽ phân hóa mầm hoa và ra hoa trở lại.

      Một khi cành lá đã vươn dài, muốn làm cho cây “thấp” xuống là điều không thể thực hiện được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thì cũng có thể chữa bằng cách cắt bỏ toàn bộ cành nhánh đang có của cây, chỉ để lại phần gốc dài 20 – 30 cm(có nghĩa là cắt cách gốc 20 – 30 cm). Cắt xong tiếp tục chăm sóc, tưới nước đủ ẩm thường xuyên, bón thêm ít phân lân và kali. Vài tuần sau cây sẽ tược mới, những tược này sẽ phát triển thay thế những cành nhánh cũ mà bạn đã cắt bỏ. Đến lúc này muốn cây “thấp lùn” cành nhánh chậm vươn dài bạn nên giảm bớt phân đạm, tăng cường thêm phân lân và kali, canh chỉnh việc tưới nước sao cho cây hơi bị “khát nước” một chút, tạo cho cây luôn đủ ánh sáng. Khi các tược mới ra phá triển cao khoảng 5,7 tấc thì cây ra hoa. Lúc đó bạn sẽ có một cây huỳnh đệ vừa lùn, vừa ra hoa rất đẹp

  Theo Sách Hỏi đáp về hoa kiểng

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nhân Giống Một Số Loài Lan Hoàng Thảo Từ Thân Mẹ
 • Dendrobium Gratiosissimum Thực Vật Rừng
 • Kết Quả Trồng Lan Cấy Mô Hoàng Thảo Kèn
 • 1 Bảng(1 Chậu) Hoa Lan Hoàng Thảo Trinh Bạch Hàng Rừng Thuần Chậu Siêu To, Hoa Siêu Đẹp Tốt Giá Rẻ
 • Những Lưu Ý – Cách Trồng Cho Lan Hoàng Thảo Ra Hoa Đều
 • Hướng Dẫn Cách Trồng, Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Thảo Vôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Hoàng Thảo Kèn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Trong Chậu Tại Nhà
 • Hoa Lan Hoàng Lạp,hoàng Lạp Tây Bắc, Giò Lan Thuần, Đẹp, Tại Hà Nội
 • Top 5 Chậu Trồng Lan Hồ Điệp Được Nhiều Người Lụa Chọn
 • Nếu là một dân chơi hoa lan thực thụ chắc chắn rằng bạn sẽ muốn sở hữu ngay trong vườn nhà mình một chậu lan hoàng thảo vôi này. So về giá cả thì nó không thua bất cứ loài hoa lan nào cùng với đó là có vẻ đẹp rất riêng, màu sắc mang biểu tượng của những hy vọng, tươi sáng nên nó được khá nhiều người yêu mến ngoài các dân chơi hoa lan.

  Bên cạnh đó loài lan này còn thu hút được các dân chơi nhờ đặc tính là dễ trồng, lại giống và chế độ chăm sóc không quá khắt khe nên nhiều người có thể chơi được mặc dù không chuyên về lan.

  Đặc điểm của lan hoàng thảo vôi

  Loài lan này thuộc chi Lan Hoàng Thảo và có tên khoa học là Dendrobium, thường xuất phát từ những vùng thuộc khu vực đông nam á.

  Thân có đường kính 0.5~1 cm, thân và lá khá mềm nên có xu hướng rủ xuống, được xếp vào loại thân lùn, lá thưa. Vào mỗi mùa xuân thì lá sẽ mọc từ gốc, chúng thường mọc một cách so le với nhau, lá có vài vết sọc trắng mờ, có màu xanh đặc trưng như cốm.

  Càng về thời điểm cuối năm thì lá của hoàng thảo vôi bắt đầu rụng dần, chúng sẽ rụng từ chân lên nhưng rễ vẫn sẽ làm nhiệm vụ hút nước để nuôi thân cây nhằm giúp ra hoa vào năm tới.

  Thông thường mùa ra hoa của hoàng thảo vôi chính là tháng 3~4 hằng năm dương lịch, hoa của loài này thường có rất nhiều lông ở cánh và lưỡi. Có một sự khác biệt nhỏ ở đây bạn có thể dễ dàng nhận ra nếu đã chơi hoa này là mùi hương sẽ thay đổi theo từng thời điểm, hoa sẽ thơm vào buổi sáng và dịu dần khi vào cuối ngày, không còn mùi hương khi vào ban đêm.

  Mỗi bông hoa thường có 5 cánh và màu sắc sẽ thay đổi từ màu tím sang màu hồng nhạt nhiều cực dịu mắt và rất đầm, càng vào trong tâm thì màu trắng như vôi tạo nên tên gọi cho loài lan này, hoa hoàng thảo vôi nếu biết cách chăm sóc và gặp thời tiết thuận lợi có thể duy trì từ 15~18 ngày.

  Nguồn gốc lan hoàng thảo vôi

  Cũng giống như những loài lan khác cũng họ hàng thì hoàng thảo vôi thích hợp với thời tiết có độ ẩm cao, thoáng nhưng không quá nắng gió nhưng không đến nổi quá gắt gây như lan hồ điệp hay lan cattleya.

  Với những điều kiện này thì hoàng thảo vôi thường xuất hiện ở nước ta tại các tỉnh điện biên, lâm đồng… vì những nơi này có thời tiết nóng nhẹ, ẩm và có nhiệt độ không quá cao nên thích hợp cho cây phát triển.

  Hoàng thảo vôi cũng thường xuất hiện tại những nước ở đông nam á và châu á như: philipin, việt nam, Borneo, nước Úc, Tân Gui-nê, Quần đảo Solomon và New Zealand.

  Cách trồng và chăm sóc lan hoàng thảo vôi

  Việc cắt ghép hoàng thảo vôi nên được thực hiện vào mùa đông theo thời tiết ngoài bắc là tốt nhất vì thời điểm này cây đã rụng hết lá và các nụ cũng chớm nở nên khá dễ để ghép, thường thì thời điểm này rơi từ tháng 11 cho đến tháng 4 năm sau cây sẽ bắt đầu ra nụ và rễ cũng mọc ra.

  Sau khi ghép xong treo nắng dưới lớp lưới để cây khỏe mạnh và chăm sóc thường xuyên nếu không có vấn đề gì thì cây sẽ bắt đầu ra hoa ngay ở cái tết đầu tiên tiếp theo.

  Vào thời điểm tháng 3 hằng năm thì cây sẽ bắt đầu nứt các chồi non và có một lưu ý chính là lúc này bạn không cần phải tưới nước hay bón bất cứ loại phân nào cả vì chồi non sẽ lấy chất dinh dưỡng từ thân cây để nuôi.

  Bạn chỉ cần tưới nước 2~3 ngày/ lần là được vì thời điểm này nếu tưới quá nhiều cùng với đó là bón phân không đúng cách rất có thể làm hỏng chồi non một cách nhanh chóng vì chúng khá yếu. Đến lúc quan sát thấy chồi non đã phát mạnh ra khỏi thân thì lúc này tưới nước và bón phân thoải mái mà không cần lo về tình trạng của chồi non nữa.

  Sau kỳ hoa chính là chu kỳ phát triển của chồi non vì thế khi bạn quan sát thấy chồi non dài lên khoảng 7~10 cm lúc này bắt đầu thực hiện chế độ bón phân hằng tuần và tưới nước một cách đều đặng để chồi non và rễ con phát triển mạnh mẽ. Có thể bón phân hòa tan phun lên thân cây hoặc sử dụng phân hữu cơ như trâu, bò, dê, lợn… treo lên trên chậu để mỗi khi tưới nước sẽ thấm xuống một cách đều đặng.

  Với những quan sát thực tế thì nếu bạn chăm sóc đều đặng cây sẽ phát triển khá mạnh và cho hoa đúng như dự kiến hoặc có thể nhanh hơn nếu khí hậu và môi trường tốt như các vùng quê.

  Chú ý ở đây là các loại phân hóa học thường sử dụng chính là phân NPK 30-20-10 hoặc 20-20-20 và sau đó là B1, các loại phân này giàu đạm sẽ giúp cây có sức chịu đựng và phát triển cực nhanh.

  So với các loại lan như phi điệp thì hoàng thảo vôi có chu kỳ sớm hơn rơi vào khoảng tháng 10 dương lịch, ở thời điểm này thì ta sẽ thấy chúng có hiện tượng thắt ngọn, lá sẽ phát triển co lại chứ không có xu hướng to thêm nữa. Đúng vào thời điểm này thì chúng ta nên giãn thời gian tưới nước ra khoảng 3~4 ngày/ lần và tiếp theo đó sẽ thấy hiện tượng lá bắt dầu rụng dần.

  Đến thời điểm là đầu tháng 12 dương lịch thì lá của cây gần như rụng hoàn toàn và lúc này ta sẽ ngưng hẳn việc tưới nước để cây bắt đầu tiến hành kích hoa.

  Tóm lại

  https://bit.ly/3e4D1zE https://bit.ly/3jCpQGZ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Hoa Lan Hồ Điệp
 • Cách Trồng Lại Hoa Lan Hồ Điệp Sau Tết, Hướng Dẫn Chăm Sóc
 • Cách Trồng Hoa Lan Huệ Trong Chậu Với Đất Trồng Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Vũ Nữ Treo Quanh Nhà
 • Thành Phố Hồ Chí Minh: Triển Vọng Lớn Trồng Hoa Lan Xuất Khẩu
 • Cách Chăm Sóc Để Hoa Lan Hoàng Thảo Nở Hoa Dịp Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoàng Thảo Ý Ngọc, Kiều Mỡ Gà, Ngọc Thạch 3 Màu 21
 • Kết Quả Xây Dựng Mô Hình Trồng Lan Kiếm Thanh Ngọc (Cymbidium Sinense) Tại Gia Lâm
 • Kiếm Trắng Cánh Bầu Thái Nguyên, Kiếm Trắng Thái Nguyên
 • Kiếm Trắng Tuyết Ngọc, Bán Kiếm Trắng Tuyết Ngọc Cây Chuẩn
 • Kiếm Vàng Tây Ninh, Lan Kiếm Vàng Tây Ninh Đột Biến Rừng
 • Thưa các bạn, chúng ta đang sống trên quê hương của chi lan Hoàng thảo. Các nhà thực vật học đã nhận xét rằng, Đông Nam Á là quê hương của chi lan Dendrobium, mà chúng ta quen gọi là lan Hoàng thảo. Hoàng thảo là chi lan có số lượng cực kỳ lớn, và cực kỳ đa dạng (hơn 1600 loài), hầu hết nằm ở vùng Đông Nam Á. Riêng ở Việt nam đã có hơn 100 loài. Hoàng thảo có rất nhiều dáng đẹp, hoa đẹp: Có loài thì cao lớn, thẳng cứng như hoàng thảo Thái bình, chùm hoa to thưa thả xuống lả lơi. Có loài thì thanh mảnh, mềm mại, như Trúc mành, nhưng bông hoa thì tứ sắc, to bất ngờ so với cái dáng ẻo lả của “dây”. Có loài thì ngắn tủn, ngộ nghĩnh, mà nở hoa thì hừng hực như lửa cháy: Đơn cam. Có loài thì dẹp lép, có loài thì lại phình to ra: Hoàng lạp. Có quá nhiều hình dáng cây, quá nhiều dạng hoa, màu sắc, khó mà tả xiết. Các loài Hoàng thảo thay nhau nở hoa quanh năm, liên tục trang điểm cho vườn hoa của chúng ta. Vậy, nếu chúng ta bỏ qua, không chơi lan Hoàng thảo thì thật là đáng tiếc. Có một số loài thường nở vào mùa Xuân, cũng không xa Tết lắm, nếu nó nở đúng ba ngày Tết thì thật là hay. Sau một số năm tìm hiểu về chi lan này, ở vườn trồng và ở trên rừng, tôi đã thí nghiệm điều khiển cho 1 số loài Hoàng thảo cho nở đúng Tết để đón Xuân. Theo yêu cầu của nhiều bạn yêu Hoàng thảo, muốn tìm hiểu, thử nghiệm ứng dụng. Tôi xin trình bày chia sẻ cùng các bạn những hiểu biết ít ỏi, và chút kinh nghiệm nhỏ bé của mình, để các bạn tham khảo, ứng dụng làm thử cho vui. Vì không phải là nhà chuyên môn, chỉ là những kiến thức tự học, phạm vi tìm hiểu, thí nghiệm còn hạn hẹp. Tôi xin dân dã, “thấy sao nói vậy”, mong được các bạn vui lòng thông cảm. Chúng ta cùng bàn, cùng chơi cho vui vẻ. Các số liệu, kinh nghiệm… của tôi mới chỉ ở khí hậu Hà Nội. Các bạn ở những vùng khí hậu khác thì dựa theo nguyên lý này, rồi tự theo dõi, điều chỉnh lịch điều khiển cho phù hợp với khu vực mình. Còn nhiều loài, nhiều cách mà tôi cũng chưa tìm hiểu hết được. Nếu được các bạn cùng làm và cùng rút thêm kinh nghiệm để có nhiều thành công hơn, thì thật là mãn nguyện. Tôi mới tìm hiểu thử nghiệm được với một số loài Hoàng thảo, vì vậy ở phần này, chủ yếu là tôi phân tích đặc tính của cây mà chúng ta có thể tận dụng để điều khiển ra hoa, và cách làm cho nó ra hoa theo ý mình. Mấy loài này tôi đã có số liệu (ở khí hậu Hà nội) và kinh nghiệm cụ thể, xin trao đổi cùng các bạn:

  – Long tu Lào

  – Hoàng thảo U lồi

  – Hoàng thảo Đùi gà

  – Hoàng thảo Hạc vỹ

  Hoàng thảo U lồi

  Cũng xin nói thêm là: không phải loài Hoàng thảo nào cũng có thể cho nở vào Tết được trong cái rét của Hà nội và các tỉnh phía Bắc. Xin các bạn thông cảm.

  I. Chúng ta cùng tìm hiểu về đặc tính của các loài Hoàng thảo nói trên:

  1. Đặc tính NGỦ ĐÔNG của nhóm lan Hoàng thảo này

  Khí hậu Việt nam thuộc vùng Nhiệt đới gió mùa. Một năm chia thành 4 mùa rõ rệt, và cây cối cũng thay đổi theo thời tiết rất linh hoạt:

  – Mùa Xuân ấm, ẩm: cây cối đâm chồi nảy lộc, sinh sôi mãnh liệt.

  – Mùa Hè nắng nhiều, mưa nhiều: cây phát triển mạnh, tích luỹ dưỡng chất.

  – Mùa Thu mát mẻ, se khô, nắng nhẹ: cây tích luỹ dưỡng chất thêm, rồi chuyển sang củng cố hoàn thiện, rụng lá giảm thất thoát nước, chuẩn bị ngủ Đông.

  2. Sự TỰ LỰA HÌNH THỨC SINH SẢN của lan Hoàng thảo

  Hoàng thảo là loại đa thân, trên mỗi thân (cành) thường chia nhiều đốt. Có loại chỉ có 3-4 đốt, như Vảy rồng, Đơn cam… . Có loại lại hàng chục đốt, như Long Tu, Hạc Vỹ, Phi Điệp Tím… . Tại những đốt này, sẵn có những tế bào sinh sản. Tuỳ theo điều kiện môi trường thay đổi, dẫn đến sự chuyển hoá hormon trong thân cây, sẽ dẫn đến sự phát triển cho ra hoa, hay cho mọc keiki ở các mắt này:

  – Khi môi trường ẩm ướt, mưa nhiều, chúng nảy keiki để sinh trưởng phát triển thành cụm cây mới, ở gần quanh gốc cây cũ. Nó đã sinh sản VÔ TÍNH thành công.

  – Khi khí hậu, môi trường bình thường, nó sinh sản HỮU TÍNH: ra hoa, tạo quả, rồi phát tán hạt đi rất xa, tìm tới những “chân trời” mới. Nếu gặp môi trường tương thích, các hạt sẽ nảy mầm rồi sinh trưởng, phát triển thành những cụm cây mới. Cây lan đã có sẵn 2 phương án duy trì nòi giống thật “thông minh” phải không các bạn: nếu môi trường sống đang tốt thì: “đẻ” vô tính luôn. Nếu “đi” chổ khác mà tốt hơn thì đẻ hữu tính: “di cư”.

  3. Tận dụng 2 hình thức sinh sản của lan Hoàng thảo

  Nếu hiểu, và tận dụng 2 khả năng sinh sản này của chúng, thì chúng ta sẽ chọn được 2 kết quả tuyệt vời:

  – Để nhân giống vô tính: cho ra hàng chục keiki từ 1 cụm mua về. (Hay chỉ từ 1 đoạn thân Phi Điệp, Trầm … xin được của anh bạn, là có 1 chậu rồi).

  – ĐỂ CÓ NHIỀU HOA: thì làm ngược lại, chớ có dại mà tưới và bón phân vào thân giả hành, và đừng để ở nơi ẩm ướt. Phải che mưa tuyệt đối. Không cho mọc keiki. (Xin các bạn lưu ý điều này, vì đã có nhiều bạn hỏi tôi rằng tại sao Hoàng thảo của bạn ấy ra ít hoa, mà lại ra nhiều keiki).

  4- Điều kiện môi trường mà Hoàng thảo ưa thích

  Tôi đã mò mẫm lên rừng, leo lên cây, bới gốc nó ra, để tìm hiểu nó: Nó thường bám ở trên cành DỐC, CAO, chót vót trên những cây to cao, có tán lá lưa thưa che hộ bớt nắng. Trong khu rừng già ẩm ướt. Đứng ở dưới đất nhìn lên, trông giống như những tổ chim nhỏ, vì cao quá . Thế thì: nó ưa ẩm mát (đương nhiên rồi). Ưa sáng 50-70%. Ưa gió. Nhưng… đây mới là vấn đề mà chúng ta cần chú ý: Thoát nước nhanh, ráo nhanh (cành cây cao, dốc): NÓ RẤT KỴ BỊ ƯỚT LÂU. Đây là BÍ QUYẾT ĐỂ TRỒNG HOÀNG THẢO, xin các bạn lưu ý. Vậy là chúng ta hiểu về các đặc tính của Hoàng thảo rồi. Tiếp theo là vấn đề nuôi trồng chúng.

  II. ĐÔI CHÚT KINH NGHIỆM TRỒNG VÀ CHĂM SÓC LAN HOÀNG THẢO

  Như trên chúng ta đã tìm hiểu: Hoàng thảo ưa ẩm, nhưng rất kỵ ướt lâu.

  – Với những vườn ở dưới đất, ẩm mát, thì lý tưởng rồi: nên ghép lên những khúc cây, tưới hàng ngày. Nhưng vẫn PHẢI CHE MƯA DẦM, nếu không thì HT vẫn có thể bị thối chết, đặc biệt là khi đang mọc các cây con. Có thể nói: BÍ QUYẾT ĐỂ TRỒNG THÀNH CÔNG HOÀNG THẢO LÀ…CHE MƯA DẦM. Có bạn nói không cần che, chỉ căng lưới, tuy nhiên chắc chắc nếu trồng nhiều thì vẫn thối một số và không chữa nhanh còn thối nhiều nữa. Và chú ý chống mọc keiki vào mùa nó ngủ và thời kỳ sắp ra hoa, vì sẽ kém hoa. Cần treo cao cho thông thoáng, có gió.

  – Với đa số các vườn là trên sân thượng, đặc biệt là ở trong thành phố, thường có độ ẩm không đủ yêu cầu của cây: nên trồng trong chậu để có điều kiện tích ẩm. Nếu trong chậu bị khô quá, hoặc nấm ăn chết rễ, thối rễ, thì… nó sẽ mọc cây ky.

  * Với cây thân thòng: bạn có thể trồng kiểu “cửa sổ”, hoặc treo chậu nghiêng đi, để cây thả xuống cho đẹp. (Như kiểu chậu Long tu, U lồi ở ảnh trên)

  * Với cây đứng thẳng: bạn trồng nổi trên mặt chậu như bình thường.

  1. CÁCH TRỒNG CHẬU MÀ TÔI VÀ CÁC BẠN LAN ĐÃ ÁP DỤNG THÀNH CÔNG

  – Kiểu cửa sổ: Dùng cưa sắt, hoặc mỏ hàn mà khoét cửa sổ bên thành chậu. Khoét thêm những lổ thông khí ở xung quanh và phía sau. Để chặn ở cửa sổ và có chổ buộc cấy cây vào: hoặc xẻ mỏng 1 miếng Dương xỉ thưa, hoặc căng dây cước, hoặc dùng lưới inox, lưới nhựa…, hoặc mấy khúc que gỗ chắc dựng vào. Trong đó nên bố trí giá thể như sau: * Vùng sát gốc cây là 2-3 cm Dương xỉ rời (để chóng khô gốc).* Lót đáy là một lớp các cục xỉ than già, to 4-6 cm. * Chỉ cho các cục xơ dừa già, hoặc rêu… từng dúm, cách đoạn, ở quanh sát chậu, để tích ẩm, giữa chậu chỉ cho than hoa và Dương xỉ cho thoáng. Cứ thế 2-3 lớp Than + DX, cách 1 lớp thì cho 1 vành lớp tích nước. * Trên cùng rãi 1 lớp DX rời 3-4 cm để chống mọc meo. Có thể trồng cả trên mặt này.

  – Kiểu trồng trên mặt chậu: Dùng 1 khúc gỗ ngắn, loại gỗ bền (nhãn, săng lẻ…), buộc ghì gốc cây vào đó. * Đáy chậu cho 1 lớp xỉ than già, rồi gác kê khúc gỗ vào chậu cho hơi dốc. * Rải các lớp giá thể theo nguyên tắc như trên. Riêng vùng sát khúc gỗ thì chỉ cho DX rời 1-2 cm để thoáng khí, mau khô. Với kiểu trồng này, rễ cây luôn đủ hơi ẩm, nhưng rất mau khô sau khi tưới, vậy là hợp với sở thích của HT rồi, dù là trên sân thượng rất thiếu ẩm, mà ko phải tưới nhiều (điều mà HT không thích) [:p].

  2. CHĂM SÓC LAN HOÀNG THẢO

  – Với cây mới ghép: Bạn nên tưới 1 lần/ngày, vì rễ cây chưa có, mà lớp mặt rất mau khô, che nắng chỉ còn 30-40 %. Cho đến khi rễ đã xuyên xuống 3-4 cm, thì chuyển sang chế độ bình thường: – Bình thường: 2-3 ngày mới tưới 1 lần. Đã tưới thì tưới cho đầm đìa, đủ thời gian cho nước thấm vào no chất tích ẩm. Không được tưới vặt, chỉ làm cho HT khó chịu thôi. Với cây mới ghép (sau vài ngày đã ổn định), cũng nên bồi bổ bằng B1. Khi rễ đã phát triển khá, bạn rắc vài hạt phân tan chậm hoặc bón phân gia súc đã ủ. Xong, rất nhàn, mà cây lại tươi tốt.

  CÁC CHÚ Ý KHÁC:

  – Nếu không CHE MƯA DẦM: bạn chỉ còn an toàn 10%, thậm chí là 0%.

  – Nếu TƯỚI nhiều vào thân giả hành khi cây đã rụng lá: bạn sẽ dùng để nhân giống vô tính, vì nó sẽ cho bạn nhiều keiki hơn là cho hoa.

  – Trồng chậu phải tưới thuốc CHỐNG NẤM định kỳ, nếu không: nấm trong chậu sẽ “xơi” hết bộ rễ.

  III. VỀ SỰ LỰA CHỌN LOÀI HOÀNG THẢO ĐỂ CHO RA HOA ĐÚNG TẾT

  Như trên chúng ta đã tìm hiểu về chu kỳ mùa vụ, và tập tính ngủ Đông của 1 số loài HT. Bây giờ, chúng ta tìm cách tạo “MÙA KHÔ NHÂN TẠO” sớm hơn thời tiết tự nhiên, để CHO CÂY NGỦ SỚM HƠN. Rồi chúng ta tác động cho nó THỨC DẬY SỚM HƠN, để ra hoa vào Tết theo ý mình. Tôi đã thí nghiệm “ép” một số cây ra hoa trái mùa nhiều tháng, nhưng thường rất tốn kém (chủ yếu là cho sưởi ấm và chiếu sáng thêm), mà chất lượng hoa không cao.( Các bạn ở phía Nam có thời tiết ấm áp có thể thuận lợi hơn.) Do đó, chúng ta chỉ nên điều khiển cây ra hoa trong một khoảng thời gian lệch đi vừa phải, không nên quá 2 tháng. Tức là, chỉ nên chọn những loài thường ra hoa vào mùa Xuân, trong khoảng chưa quá tháng 2 Âm lịch. Tôi mới có số liệu cụ thể, tại HN, cho 4 loài HT nói trên. Còn trong dự kiến làm tiếp thì có các cây sau: – Kim điệp Giấy – Kim điệp thơm (hoa vàng, cánh dày, hình sao, có hương thơm) – Ngọc thạch, Ý thảo – Kiều vuông – Kiều các loại. – Hoàng lạp…(Chú ý là không tính Kim Điệp Xuân, Long Tu Xuân, Kiều Vuông xuất xứ Lâm Đồng, các loại này vốn nở hoa sớm hơn xuất xứ nơi khác)

  1. KINH NGHIỆM CHỌN MUA HOÀNG THẢO “HOA TẾT”

  Người mua Lan thường mua theo kiểu “sướng con mắt”, thích nhiều chồi non, lá xanh tươi… Nhưng, để mua Hoàng thảo cho ra hoa Tết thì khác: Cần chọn cây đã phát triển đầy đủ, không cần cây non, các thân trưởng thành đã trụi sạch lá.

  – Nên mua những gốc to, có nhiều giả hành tơ đầy đặn (chưa ra hoa, vì nó còn khả năng ra hoa, và sung sức nhất). Nếu được gốc đã ngủ lâu, rụng trụi sạch lá thì càng tốt.

  – Nên mua vào mùa Đông hoặc đầu Xuân, khi cây đã ngủ rồi, đem về trồng 1-2 tuần thì đánh thức nó dậy (theo lịch cho từng giống khác nhau). Nó sẽ mọc rễ, nảy chồi, và ra nụ cho hoa Tết năm nay, vừa khớp luôn với chu kỳ sinh trưởng và phát triển trong năm sau.

  – Mua về, cắt bớt rễ đi, chỉ để dài 0.5-2 cm, vặt trụi lá, ngâm toàn bộ cây vào thuốc trừ nấm bệnh (như Physan 20SL, Ridomil) luôn, tầm 1-2 tiếng vớt ra.

  – Phun thuốc trừ nấm bệnh vào giá thể, chậu, trước 1 ngày cho ráo, rồi trồng cây vào, để nơi ẩm mát, không tưới vài ngày, hoặc chỉ phun sương cho ẩm mát, đợi tới ngày đánh thức nó dậy.

  2. KINH NGHIỆM CHO HOÀNG THẢO NGỦ SỚM

  Phần trên, tôi đã phân tích đặc tính chu kỳ ngủ Đông của Hoàng thảo, và cách cho nó ngủ sớm rồi đánh thức nó dậy sớm, để cho ra hoa đúng Tết. Bây giờ, chúng ta đi vào việc cụ thể:

  2.1. ĐIỀU KIỆN CỦA TRẠNG THÁI CÂY CÓ THỂ CHO NGỦ SỚM

  2.2. CÁC BƯỚC CẦN LÀM DẦN DẦN ĐỂ CHO HOÀNG THẢO NGỦ SỚM

  Như tôi đã phân tích chu kỳ của Hoàng thảo, bạn cần tạo “MÙA KHÔ NHÂN TẠO” để cây chuyển đổi trạng thái, nhưng KHÔNG NÊN ĐỘT NGỘT, cây không kịp thích ứng, bị sốc, sẽ không hay. Mà nên thay đổi dần dần:

  – Cuối mùa Thu ở HN (đầu tháng 11 dương lịch, lúc này vẫn chưa có đợt lạnh nào đáng kể), không bón phân nhiều đạm, tuyệt đối tránh các chất kích thích sinh trưởng, B1…, hạn chế tưới dần, rồi bón 1-2 lần loại phân nhiều Lân (10-55-10 hay 3 lần NPK 10-30-10), để cây chuyển sang trạng thái hoàn thiện giả hành, trong độ 2-3 tuần.

  – Tiếp theo, hạn chế tưới đến mức tối thiểu, che mưa tuyệt đối. Cây sẽ tự vàng rụng lá dần, chuyển sang trạng thái ngủ Đông. HẠN CHẾ TƯỚI ĐẾN MỨC TỐI THIỂU là như thế nào: là chỉ tưới vừa đủ để cây không bị chết rễ: Ở vườn dưới đất, rất ẩm mát: không tưới, hoặc chỉ phun sương vào gốc cho những ngày nắng. Ở vườn trên sân thượng, gió khô, ghép trên khúc gỗ, không có sự tích ẩm cho gốc: 2 ngày/lần. Nếu trồng chậu có tích ẩm nhiều: 4-7 ngày/lần (chỉ tưới vào chậu, không được làm ướt giả hành, sẽ mọc keiki) Tuỳ cụ thể cách trồng, môi trường vườn nhà, và thời tiết, các bạn điều chỉnh tưới cho phù hợp.

  XIN CÁC BẠN CHÚ Ý THÊM: TUỲ TỪNG LOÀI MÀ CÓ CHẾ ĐỘ HẠN CHẾ TƯỚI TƯƠNG THÍCH:

  – Loài mọc trên cành cây cao trong rừng như Đùi gà… thì tưới tối thiểu, giữ khô nhất, nhưng loài mọc dưới thấp như kiều… thì hạn chế tưới vừa phải, để nó không bị quắt cây.

  – Mức độ rụng lá của từng loài khi ngủ có khác nhau, không phải loài nào mình cũng ép cho nó rụng hết lá: Long tu, Hạc Vỹ, Phi Điệp Tím… thì rụng sạch lá, Đùi gà thì rụng lá 90%, Kiều Vuông thì hầu như không rụng lá,…

  2.3. CHĂM SÓC CHO LAN HOÀNG THẢO NGỦ

  – Theo dõi, quan sát rễ mà tưới. Không để chết rễ hoặc quắt giả hành.

  – Hạn chế tưới đến mức tối thiểu (phù hợp cho từng loài). Không tưới ướt giả hành.

  – Che mưa tuyệt đối.

  – Che nắng giữ ở 60-70% để khỏi chết rễ và khô quắt giả hành.

  – Đề phòng Kiến hoặc côn trùng, nấm bệnh. Để cho tiện, bạn có thể đưa vào hiên nhà, góc có mái che… CẦN CHO HT NGỦ TỐI THIỂU LÀ 1 THÁNG. NẾU ĐƯỢC 2 THÁNG THÌ TỐT NHẤT. Như vậy, chậm nhất là đầu tháng 10 âm bạn phải bắt đầu “làm thủ tục” cho Lan Hoàng thảo chuyển dần sang trạng thái ngủ, để cuối tháng 10 âm là nó được ngủ ngon giấc rồi. Bình thường thì bạn nên bắt đầu làm từ Rằm tháng 9 âm là vừa đẹp theo thời tiết mùa Thu, để nó ngủ được 2 tháng, mình cũng nhàn.(Hôm nay là 01/10 Âm lịch, các bạn còn đủ thời gian để tiến hành chuẩn bị cho Hoàng thảo ngủ)

  2.4. PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH THỨC HOÀNG THẢO VÀ CHĂM SÓC CHO RA HOA ĐÚNG TẾT

  Mỗi loài Hoàng thảo có thời gian nuôi nụ khác nhau. Lại nữa: ở mỗi vùng khí hậu khác nhau, nó lại chênh lệch nhiều, càng ấm thì nụ lớn càng nhanh. Vì vậy, các bạn cần theo dõi để có số liệu về thời gian nuôi nụ, rồi mới xác định được ngày đánh thức nó hợp lý được. Các số liệu của tôi ở đây, là theo dõi tổng kết ở khí hậu Hà Nội, mới có cho 4 loài. Các bạn ở phía Nam cần lùi thời điểm đánh thức Hoàng thảo lại cho hợp lý (chắc cần lùi lại độ 5-10 ngày, tuỳ cho từng loài).

  2.4.1. CÁCH TÍNH THỜI ĐIỂM BẮT ĐẦU ĐÁNH THỨC CÂY

  a) Thời gian đánh thức (gọi là TGđt): Tính từ lúc chúng ta bắt đầu tưới-bón-kích hoa cho đến khi nhú nụ 2 mm. Tôi thí nghiệm thấy thời gian đánh thức mất 5-7 ngày.

  b) Thời gian nuôi nụ (gọi tắt là TGnn): Chúng ta phải theo dõi, ghi lại 2-3 năm để có số liệu này. Từng vùng khí hậu sẽ có khác nhau, cây mới trồng khác với cây đã ổn định ở vườn mình, ở nơi ấm nóng thì sẽ ngắn hơn nơi lạnh nhiều, có tăng chiếu sáng và sưởi ấm sẽ rút ngắn thời gian lại.(Chúng ta cũng dùng cách này để điều khiển cho nhanh chậm vài ngày theo ý mình). Thời gian nuôi nụ được chọn tính từ lúc bắt đầu nhú nụ ra bằng nửa hạt gạo (2 mm), cho đến lúc nở hoa, ở mỗi loài có khác nhau. Tôi theo dõi thấy từ 23- 45 ngày, tuỳ loài.

  2.4.2. CÁC CÔNG VIỆC CẦN LÀM ĐỂ ĐÁNH THỨC HT

  a) Tạo ra “Mùa Xuân nhân tạo” ấm + ẩm cho nó:

  – Tăng cường ánh sáng tối đa, tạo sự ấm áp: đưa ra ánh nắng nhẹ (các bạn ở phía Nam có thể phải che bớt nắng), nếu trời lạnh và âm u quá thì nên treo 1 bóng đèn tròn 60-100W cách độ 60 cm để tăng ánh sáng và sưởi ấm luôn, ngày bật, tối tắt. (Hoặc dùng đèn ống, loại cho chiếu sáng vườn cây, bể Thuỷ sinh).

  b) Dùng chất kích thích và phân bón để đánh thức cây dậy:

  – Dùng chất kích thích để đánh thức cây dậy: ANTONIC là hợp chất Nitro thơm, có tác dụng phá vỡ trạng thái ngủ nghỉ của cây, kích thích mọc rễ, ra hoa trái mùa, túi 10 ml, giá vài nghìn. Để đánh thức Hoàng thảo: 2-3 lần (kể cả lần đầu tiên), 3 ngày/lần. Pha với tỉ lệ 10-15 giọt cho 1 Lít nước (dùng kim tiêm Y tế hút 0.5ml Atonik hòa 1 lít nước). Phun vào cây và tưới vào chậu (thay 1 lần tưới nước). Khi thấy cây có chuyển đổi thức dậy rồi (mắt sưng to lên, nhú chồi nụ) thì phải thôi dùng Antonic (nhiều quá cũng hại cây). Nếu pha chung với phân bón thì không được phun vào thân giả hành. Xin các bạn chú ý: ANTONÍC có tác dụng rất mạnh, dùng quá liều sẽ hại cây, vì vậy: CẦN ĐONG ĐO CHÍNH XÁC, CẨN THẬN.

  2.4.3. LỊCH ĐÁNH THỨC HOÀNG THẢO Ở CÁC TỈNH PHÍA BẮC

  Tôi mới có số liệu thời gian nuôi nụ của 4 loài, đang tiếp tục theo dõi các loài khác, mong được các bạn cộng tác để có số liệu cho sang năm và các loài khác:

  2.4.4. CÁCH ĐIỀU TIẾT CO DUỖI THỜI GIAN NUÔI NỤ ĐỂ CHO NỞ HOA THEO Ý ĐỊNH

  Như tôi đã phân tích cách tạo “mùa Xuân nhân tạo” ở trên, nếu bạn sưởi ấm thì tốc độ lớn của nụ rất nhanh, rút ngắn thời gian nuôi nụ. Ánh nắng nhẹ cũng có tác dụng kích thích cho nhiều hoa và rút ngắn thời gian nuôi nụ. Tuỳ sự nhanh chậm lớn của nụ mà các bạn tăng giảm nhiệt độ và ánh sáng để điều chỉnh thời gian nuôi nụ để có thời điểm nở như ý. Nhưng cũng chỉ nhanh chậm hơn được vài ngày, vì vậy việc theo dõi để có số liệu TGnn là quan trọng nhất, các bạn cần lưu ý.

  Nguồn: DLR

  Nếu các bạn thấy bài viết có ích, vui lòng ấn nút Chia sẻ (Share) trong ô màu đỏ ngay dưới bài viết này, chọn Facebook hoặc Google+ để chia sẻ bài viết lên tường của bạn, dùng để tra cứu lại khi cần. Xin cảm ơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vảy Rắn, Mua Bán Hoàng Thảo Vảy Rắn, Dendrobium Jenkinsii, Đẹp Nhất
 • Tìm Hiểu Về Lan Hoàng Thảo Trinh Bạch
 • Hoàng Thảo Tích Tụ: Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc Chuẩn Khoa Học
 • Lan Rừng Quý Hoàng Thảo U Lồi
 • Lan Rừng Quý Hoàng Thảo Đùi Gà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dòng Lan Hoàng Thảo

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Kíp Trồng Và Chăm Sóc Lan Hạc Vỹ “hiệu Quả Bất Ngờ”
 • Bức Rèm Đầy Màu Sắc
 • Phong Lan: Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài
 • Các Điều Kiện Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài Hê Len Nở Hoa
 • * Chuẩn bị nhà trồng lan Hoàng Thảo

  – Tùy theo điều kiện đầu tư và qui mô sản xuất để lựa chọn các phương án xây dựng nhà trồng hiện đại hay đơn giản cho thích hợp.

  – Tuy nhiên, nhà trồng hoa lan Hoàng Thảo bắt buộc phải che được ánh sáng trực xạ bằng lưới cản quang, có các giá để chậu trồng lan.* Cây giống và chậu trồng hoa lan Hoàng Thảo

  – Cây giống được nhân bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào đã được chăm sóc trong vườn ươm 3 tháng tuổi (cây cao 10 – 12cm) bắt đầu có nhánh mới, khỏe mạnh.

  – Chậu trồng bằng nhựa hoặc đất nung, có kích thước tùy theo nhu cầu của người trồng hoa lan.

  – Trồng hoa lan Hoàng thảo có thể trồng quanh năm nếu chủ động được giống, nhà trồng được đầu tư hiện đại có các thiết bị điều khiển nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm theo yêu cầu.

  * Điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm

  Trồng hoa lan Hoàng Thảo cần chú ý rất nhiều tới nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm không khí.

  – Vào mùa hè nhiệt độ trung bình từ 26.7 đến 32.2°c. Mùa đông ban đêm cần lạnh khoảng dưới 10°c mới ra hoa.

  – Lan cần nhiều ánh sáng, nếu thiếu ánh sáng lan sẽ không ra hoa. Vào mùa đông lan cần có nhiều ánh nắng ban ngày, vì ánh nắng làm cho cây ấm áp hơn.

  – Hoa lan Hoàng thảo ưa ẩm nên cần độ ẩm khoảng 80% vào mùa hè và 60% vào mùa đông.

  * Kỹ thuật trồng hoa lan Hoàng thảo và cách chăm sóc

  – Kỹ thuật trồng hoa lan Hoàng thảo bằng cách nhân giống chiết hay cấy mô. Dù trồng phương pháp nào thì cũng cần đảm bảo thành phần giá thể giàu dinh dưỡng. Sau khi chuẩn bị xong giá thể hãy trồng lan vào giữa chậu rồi dùng xơ dừa xếp xung quanh rễ giữa cho cây khỏi đổ. Tỷ lệ than củi và xơ dừa là 1:1 theo thể tích chậu.

  – Sau đó cần che kín nylon xung quanh nhà trồng để tránh các đợt gió mùa đông bắc cho vườn lan bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau cần tăng cường thêm ánh sáng bằng các bóng đèn compac công suất 55 w/bóng với khoảng cách 2m/bóng, treo cách ngọn cây 1,2m.

  – Thông thường mùa mưa bắt đầu từ cuối xuân cho đến đầu mùa thu. Và lúc này cây non bắt đầu mọc, nên tưới vừa phải tức là mỗi tuần một lần và tránh tưới vào ngọn cây lan vì nước đọng trong ngọn sẽ lam cho thối ngọn. Vào mùa hè khi cây mọc mạnh hãy tưới cho thật nhiều và thật đẫm. Khi cây đã hết lớn tưới thưa đi và gần như ngưng hẳn vào mùa đông. Tưới bằng nước sạch cho đảm bảo.

  * Phòng trừ sâu bệnh cho hoa Hoàng Thảo

  Trồng hoa lan Hoàng thảo cũng mắc một số bệnh hại cây và hoa như cháy lá, thối rễ, nấm, rệp…Thường xuyên ngắt bỏ lá vàng, lá bị bệnh đem tiêu hủy. Trường hợp bị nặng cần phải mua thuốc bảo vệ thực vật và pha tỉ lệ theo hướng dẫn để diệt bệnh.

  Vật tư trồng Lan chuyên phân phối sỉ lẻ trên toàn quốc các dòng sản phẩm chuyên dùng cho phong Lan như: các loại giá thể, các loại phân bón, thuốc đặc trị bệnh…

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 0975.828.312 để được tư vấn miễn phí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Tích Tụ
 • Cách Để Chăm Sóc Hoa Lan Giả Hạc Pháp Phát Triển Tốt Nhất
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Dendrobium
 • Giả Hạc Di Linh Xuân
 • Cách Chăm Sóc Lan Học Cách Chăm Sóc Lan Chuẩn Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Vôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Lan Dendro, Hoa Lan Đen Rô, Các Màu Lan Đen Rô, Dendro Đẹp
 • Cách Trồng Lan Hồ Điệp Nuôi Cấy Mô
 • Hướng Dẫn Trồng Lan Kiếm Và Một Số Loại Lan Kiếm Phổ Biến
 • Ý Nghĩa Của Hoa Lan Trắng Loài Hoa Của Sự Tinh Khiết Ngây Thơ Trong Sáng
 • Lan Hồ Điệp Tím Có Ý Nghĩa Gì Và Giá Bao Nhiêu?
 • Hoàng thảo Vôi (Dendrobium cretaceum) theo ý kiến cá nhân tôi là loại hoa lan hoàng thảo tuyệt đẹp, có hương thơm và từ trước đến nay vẫn có giá về mặt giá cả. Cùng tìm hiểu cách trồng Hoàng thảo Vôi nhé.

  Cách trồng và chăm sóc lan Hoàng thảo Vôi

  Thân Hoàng thảo Vôi có hình dáng giống Long tu Lào, ngắn mập, trụ tròn, thường dài 20 – 50 cm, đều có các các mắt lõm rõ ràng trên thân, các thân tơ trong mùa xuân – hè có màu xanh nhạt, vào cuối thu đầu đông thì các thân tơ này bước vào mùa nghỉ sẽ căng bóng, lớp vỏ mỏng bên ngoài thân chuyển sang màu trắng khô hơi bóng, lớp màng này bao phủ toàn bộ thân kể cả các mắt lõm trên thân, nhìn bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng thấy được chỗ các mắt này có hình tam giác trắng rõ hơn xung quanh, ở các mắt này chính là chỗ bật nụ hoa sau này. Thân Hoàng thảo Vôi kể cả thân già hoặc thân tơ đang nghỉ mà bị tróc ít lớp vỏ, ta thấy bên trong có màu xanh hoặc xanh ngả vàng.

  Lá hình giáo, nhọn ở đỉnh, dài khoảng 7 – 10 cm, rộng 2.5 – 4 cm, hơi dày và mọng nước, vận chuyển trong mùa hè dễ bị dập, gãy.

  Hoàng thảo Vôi dễ ra hoa, mùa hoa khoảng tháng 3-4 dương lịch, hoa có nhiều lông ở cánh và lưỡi, thơm mùi hoa nhài, đậm hơn vào buổi sáng và trưa, dịu vào buổi chiều, không thơm vào ban đêm. Dưới nắng, hoa tỏa hương mạnh, đồng thời màu cánh tím/hồng vẫn rực rỡ bên họng hoa trắng rất đẹp. Trên một bông hoa thì 5 cánh có màu biến thiên tím nhạt/hồng/hồng phấn tùy cây, họng hoa to, tròn, mở rộng màu trắng phấn như vôi, trong họng có gân hồng. Bền khoảng 15-18 ngày.

  Cách trồng và chăm sóc Hoàng thảo Vôi từ khi ghép đến khi ra hoa:

  Hoàng thảo Vôi là loại phong lan dễ trồng, ưa nắng khoảng 70% (dưới 1 lớp lưới đen), thường người ta ghép vào bảng dớn hoặc gỗ khúc (cách ghép ai chưa biết thì đọc lại bài Hướng dẫn chi tiết cách ghép lan lên gỗ ), tuy nhiên trồng chậu với vỏ thông xơ dừa cũng tốt. Nên ghép vào mùa đông ở ngoài Bắc khi cây đang nghỉ, lá đã rụng nhiều, các mắt lúc này đang ngậm nụ bên trong đến khi chồi non chưa ra rễ (khoảng cuối tháng 11 đến tháng 4 dương lịch). Treo nắng dưới một lớp lưới từ khi bắt đầu ghép sẽ cho lứa cây con khỏe mạnh. Mua hàng cân về ghép trong mùa đông thì qua Tết âm gần nhất sẽ ra hoa, không cần can thiệp gì cả, cứ ghép xong treo vậy thôi.

  Khoảng tháng 3 dương lịch, cây ra nụ cũng là lúc ở gốc các thân mẹ bật lên các chồi con. Đừng tưới quá nhiều nước cứ kệ mầm non ở gốc phát triển bình thường. Chưa cần bón các phân hóa học, thuốc kích thích hay treo phân chậm tan gì cả. Chỉ cần 2-3 ngày tưới nước vào gốc một lần, mầm non lúc đó vẫn ăn dinh dưỡng từ thân mẹ nên không lo mầm non bị thiếu nước hay phân gì cả. Nếu tưới nhiều và cho phân sớm có thể bị hỏng mầm non. Khi nào cây phân nụ, nhìn thấy rõ ràng nụ mọc dài ra rồi thì tưới thoải mái toàn bộ cây hàng ngày, đủ độ ẩm để đảm bảo nụ không bị teo. Cơ bản là cây đủ dinh dưỡng trong mùa sinh trưởng, cắt nước đúng lúc vào mùa nghỉ và đảm bảo chế độ hưởng nắng thì sẽ phát triển tốt và có hoa.

  Sau kỳ hoa thì tới mùa sinh trưởng của các thân con. Khi nào mầm non ở gốc dài được 7-10 cm và rễ non ra dài 2-3 cm thì bắt đầu tưới phân để mầm non phát triển. Giai đoạn này chủ yếu bón phân giàu Đạm như NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 và B1 cho lan hàng tuần với liều lượng loãng hơn chỉ dẫn một chút cũng được (ví dụ đầu tuần phun NPK, giữa tuần phun B1), nếu không muốn tưới nhiều phân thì dùng phân chậm tan mua sẵn đựng trong các túi lưới, túi vải treo phía trên giò lan để khi tưới nước phân ngấm dẫn xuống. Các bạn ở vùng nông thôn có thể dễ dàng tìm phân trâu, bò, dê trộn ít vôi bột đem phơi khô, đóng túi vải rồi treo trên giò lan hoặc đặt ở mặt chậu, thực tế cho thấy sức phát triển của lan rất mạnh. Chăm bón đủ dinh dưỡng trong mùa sinh trưởng giúp cho các thân con trở thành cây trưởng thành, to dài.

  Hoàng thảo Vôi nghỉ khá sớm, sớm hơn Phi Điệp, Hạc Vỹ chút. Vào khoảng đầu tháng 10 dương lịch ta đã thấy bắt đầu có hiện tượng thắt ngọn, đầu ngọn tròn túm lại, lá ngọn bé chứ không phát triển to ra, ta tưới thưa đi 3-4 ngày mới tưới một lần để cây rụng lá dần, đồng thời phun 3-4 lần NPK 10-30-30, mỗi lần cách nhau một tuần để cây tích đủ Lân hình thành hoa. Đến đầu tháng 12 dương cây đã rụng lá gần hết, dừng tưới nước hoàn toàn cho cây nghỉ, treo cây ra chỗ nắng sáng giúp kích hoa. Đến khoảng đầu tháng 2 dương lịch ta tưới nước một lần/ngày trở lại, chỉ tưới vào gốc, và mỗi tuần lại phun phân bón giàu Lân kích hoa (NPK 10-30-30) một lần theo chỉ dẫn trên nhãn, cỡ nửa tháng sau sẽ thấy nhú nụ. khi nụ bắt đầu nở thì dừng tưới để hoa lâu tàn hơn. Chơi hoa xong lại quay lại chu trình thời kỳ đã nêu bên trên để cây mẹ đã ra hoa lại đẻ lứa con mới. Đây là loại lan dễ trồng và rất đáng sưu tầm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoàng Thảo Kèn Và Lời Khuyên Cho Người Mới Chơi Lan
 • Luận Văn Đề Tài Nhanh Nhanh Invitro Hoa Phong Lan Mokara
 • Cách Xử Lý Cụ Thể Khi Lan Bị Nhiễm Bệnh
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Lan Kim Tuyến (Lan Gấm) Cây Thuốc Vô Cùng Quý Của Vùng Núi Tây Bắc
 • Cách Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Kèn Cho Hoa Quanh Năm

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hỏa Hoàng Đẹp Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Đúng Cách Ra Hoa To Và Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hạc Đỉnh
 • Kĩ Thuật Nhân Giống Cây Lan Huệ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hạc Vỹ
 • Lan hoàng thảo kèn là một trong những loài lan được nhiều người yêu thích. Những bông hoa rực rỡ, đẹp đẽ, có hương thơm tinh tế của chúng đem đến sự thưởng thức tuyệt vời trong vài tháng cho người thưởng lan.

  Chúng rất dễ trồng, nhưng có một vài yêu cầu đặc biệt riêng. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ!

  Thông tin chung về lan hoàng thảo kèn

  Hoàng thảo kèn là một loài lan biểu sinh được tìm thấy ở dãy Himalaya Trung Quốc, Assam, Bangladesh, đông Himalayas, Myanamar, Thái Lan, Lào và Việt Nam. Trong các khu rừng thưa trên thân cây ở độ cao khoảng 300-1600 m.

  Thân mọc đối, hình trụ, dài 30-40 cm hoặc dài hơn. Đường kính 7-10 mm, hơi thịt, không phân nhánh, có nhiều hạch, lóng 3-3,5 cm. Lá hình thuôn hẹp, 7,5-18 × 1,2-1,5 cm, nhiều lông, gốc bẹ, đầu nhọn dài và hơi móc về một phía.

  Lá đài lưng hình mác thuôn dài, khoảng 35 × 7 mm, 7 gân, đầu nhọn. Các lá đài bên tương tự như lá đài lưng và có kích thước bằng nhau, có 7 vân, gốc hơi xiên.

  Cánh hoa gần hình elip, khoảng 4 × 1,5 cm, 7 gân, mép nguyên, đầu nhọn. Môi hình bầu dục, ngắn hơn cánh hoa, ôm lấy cột ở hai bên và hình loa kèn ở phía dưới ở giữa, hình lưỡi mác dày đặc, mép có răng cưa không đều.

  Loài lan này nở hoa vào tháng 2 hoặc tháng 3 với 1 đến 5 tháng. Hoa lâu tàn, có mùi thơm trên mỗi rãnh ngắn.

  Với các lá bắc lớn mọc ra từ các nút dọc theo cây mía khô trên các chồi ngắn. Và thường xuất hiện trong tối đa 2 tuần và chúng thơm một cách nhẹ nhàng lan tỏa.

  Hướng dẫn cách làm bầu

  Hoa lan không mọc trong đất, mà là trong một hỗn hợp đặc biệt bắt chước môi trường của chúng trong tự nhiên. Chọn một chậu trồng lan thích hợp có sẵn tại địa phương.

  Thành phần bầu chủ yếu chứa rêu than bùn, đá trân châu, vỏ cây linh sam, vỏ cây thông, than củi hoặc mụn dừa toàn bộ hoặc thành phần.

  Chỉ nên thay chậu khi hỗn hợp bị hỏng (2 đến 3 năm một lần). Hoặc khi cây phát triển ra ngoài chậu. Hoặc do chậu bị sũng nước và không còn thoát nước tốt.

  “Khi làm bầu nên dùng chậu nhỏ. Dùng chậu lớn sẽ làm chậm sinh trưởng và giảm ra hoa đáng kể”.

  Thời gian tối ưu để thay chậu lan của bạn là vào mùa xuân sau khi cây ngừng ra hoa. Thay chậu vào thời điểm này sẽ khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh và tạo điều kiện cho cây phát triển.

  Chăm sóc hoàng thảo kèn đúng cách

  Thông tin này được sử dụng như một hướng dẫn và phải được điều chỉnh cho phù hợp với cây của bạn. Vị trí thực tế, nơi bạn trồng cây. Bạn phải dành bao nhiêu thời gian để chăm sóc chúng và nhiều yếu tố khác, sẽ cần được tính đến.

  Chỉ khi đó, bạn mới có thể quyết định các phương pháp chăm sóc phù hợp nhất với bạn và cây trồng.

  Chúng cần nhiều ánh sáng, nhưng không được nắng trực tiếp. Cửa sổ hướng Nam có bóng râm nhẹ là tốt nhất.

  Mặt khác, nếu bạn thấy lá vàng, có thể bạn đã cho cây quá nhiều ánh nắng trực tiếp.

  Yêu cầu nhiệt độ

  Chúng được người trồng coi là cây nhà ấm, có nghĩa là chúng ưa thích các điều kiện trong nhà ấm áp. Nhiệt độ cho những cây này phải luôn trên 15 độ C.

  Loại lan Hoàng thảo kèn sống tốt ở nhiệt độ ban ngày từ 24 ° C đến 30 ° C và nhiệt độ ban đêm từ 16 ° C đến 18 ° C. Chúng sẽ hoạt động tốt nhất khi có sự chênh lệch giữa nhiệt độ ngày và đêm từ 8 ° C đến 11 ° C.

  Độ ẩm thích hợp cho hoàng thảo kèn

  Từ mùa xuân đến cuối mùa thu, hoàng thảo kèn cần độ ẩm 75-80%, vào mùa đông và đầu mùa xuân, nó giảm xuống gần 60%.

  Đầu lá màu nâu là dấu hiệu cho thấy không khí quá khô đối với cây lan của bạn. Dùng khay cạn chứa đầy nước để tăng độ ẩm xung quanh cây. Đảm bảo chậu không ngập nước vì sẽ làm thối rễ.

  Bạn có thể tưới nước cho cây theo nhiều cách. Phun sương cho lá lan và rễ lộ ra ngoài, đặt trên khay ẩm. Hoặc nhóm các cây lại với nhau. Đây đều là những cách hiệu quả để có được điều kiện ẩm thích hợp để cây phát triển khỏe mạnh.

  Cho cây chỗ để không khí lưu thông xung quanh chúng. Một chiếc quạt nhỏ sẽ giúp lưu thông không khí tốt xung quanh nó.

  Giá trồng, chất nền và thay chậu

  Khi trồng trong chậu hoặc giỏ nhỏ. Nên dùng những chất nền nào tơi xốp, nhanh khô. Tốt nhất nên thay chậu khi rễ mới mọc.

  Nên tưới nước khi chúng sắp khô. Loài này nên được tưới thường xuyên từ mùa xuân đến mùa thu. Vào mùa thu, khi cây mới trưởng thành, nên giảm dần lượng nước.

  Tưới nước cho lan vào buổi sáng để lá khô trước đêm. Để nước chảy qua cây trong một phút hoặc lâu hơn. Đảm bảo để cây thoát nước hoàn toàn. Không để chúng trong khay nước vì có thể làm thối rễ.

  Hàng tuần nên sử dụng 1/2 liều lượng phân bón cho lan. Từ mùa xuân đến giữa mùa hè, nên sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao, và sau đó đến cuối mùa thu bón phân có hàm lượng phốt pho cao.

  Bón phân cứ hai đến ba tuần một lần trong những tháng mùa hè. Và một lần một tháng vào mùa đông là đủ.

  Phân bón cân đối cho sự phát triển: 20-20-20 (NPK) – 1 gram mỗi lít nước.

  Phân bón có hàm lượng phốt pho cao cho sự nở hoa: 0-52-34 (MPK) – 1 gam mỗi lít nước.

  “Mỗi tháng một lần, sử dụng nước trong để rửa sạch lượng muối tích tụ từ Hỗn hợp bầu “.

  Các chồi sẽ xuất hiện khi nhiệt độ ban đêm mát hơn và các chồi đã trưởng thành hoàn toàn. Thời điểm này thường vào giữa mùa đông, với hoa nở vào tháng Giêng và tháng Hai.

  Phân bón khuyến nghị:

  Các vòi hoa nở xuất hiện từ đỉnh của cây khi trưởng thành và thường có từ 5-20 hoa kéo dài từ một đến ba tháng. Chúng nở nhiều lần trong năm, tùy thuộc vào điều kiện.

  “Để giúp kích thích cành hoa, hãy giảm nhẹ nước và nhiệt độ ban đêm”.

  Thời gian còn lại

  Hoàng thảo kèn có thể chịu đựng trong một thời gian ngắn suy giảm ngay cả dưới 0 ° C. Nhưng trong trồng trọt chúng nên tránh những điều kiện khắc nghiệt như vậy.

  Trong thời tiết lạnh, cây sẽ sống sót, ít bị thiệt hại nhất nếu chúng bị khô. Vào mùa đông, cây nên khô giữa các lần tưới nước, nhưng không thể để khô quá lâu.

  Việc bón phân nên giảm hoặc loại bỏ đáng kể bất cứ khi nào lượng nước giảm.

  Khi Hoàng thảo kèn nobile ngừng ra hoa, hoa sẽ tự động rụng khỏi thân cây. Cây lan sẽ tạo ra một thân khác từ một chồi mới. Quá trình này sẽ mất khoảng tám đến mười hai tháng.

  Nhân giống hoàng thảo kèn

  Nhân giống lan hoàng thảo kèn được thực hiện theo hai cách. Một là bằng cách bắt đầu trồng lan từ giâm cành, và cách khác là bằng cách phân chia các thân rễ.

  Nhánh mọc trên thân cây mẹ có thể được dùng làm cây con. Chờ cho đến khi nhánh đã phát triển ít nhất bốn rễ trước khi cẩn thận loại bỏ nó khỏi thân.

  Khi nhân giống hoàng thảo kèn bằng phương pháp phân chia, hãy cố gắng giữ càng nhiều rễ càng nguyên vẹn càng tốt. Chia các thân rễ, để lại từ 4 đến 6 rễ trên mỗi thân. Thay thế như đã nêu trong hướng dẫn chăm sóc ở trên.

  Lan trong chi này là cây nhiệt đới cứng cáp, có khả năng chống lại nhiều loại sâu bệnh. Nếu bạn chăm sóc lan hoàng thảo kèn đúng cách, bạn có thể phát triển một cây khỏe mạnh không bị bệnh và sâu bệnh.

  Những loài gây hại phổ biến có thể ảnh hưởng đến lan hoàng thảo kèn là gì? Loại ký sinh trùng phổ biến nhất ảnh hưởng đến lan hoàng thảo kèn là vảy.

  Thông thường, lau lá bằng cồn tẩy rửa là đủ để loại bỏ bọ. Tuy nhiên, bọ trĩ, rệp sáp, nấm, bọ gặm nhấm và bọ xít cũng có thể ảnh hưởng đến cây của bạn.

  Bạn có thể ngăn ngừa hầu hết các bệnh nấm bằng cách đảm bảo rằng bạn tưới cây đúng cách.

  Đảm bảo và làm theo các hướng dẫn chăm sóc thích hợp để tưới nước đúng cách cho cây hoàng thảo kèn.

  Lan hoàng thảo kèn là loài lan có hương thơm, nhiều màu sắc và rất đẹp. Là cây trồng trong nhà, nó rất dễ chăm sóc.

  Việc chăm sóc đúng cách một cây lan hoàng thảo kèn bao gồm đặt nó ở nơi sáng sủa, cung cấp đủ nước và giữ chúng ở nhiệt độ thích hợp. Khi bạn làm tốt, hoa lan hoàng thảo kèn sẽ nở từ tháng Giêng đến tháng Ba.

  Loài lan này sẽ cho bạn những thưởng thức hài lòng bất ngờ. Chúng có thể biến căn phòng của bạn đẹp ngoạn mục vào mùa đông và mùa xuân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dòng Lan Hoàng Thảo Kèn
 • Chuẩn Bị Dụng Cụ Trồng Lan Denro Cây Cấy Mô
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium Trong Nhà Lưới
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Lan Đuôi Chồn Cho Người Mới Chơi Lan
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cần Có Khi Trồng Và Chăm Sóc Cát Lan
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100