Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Trong Chậu

--- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Các Bệnh Trên Hoa Lan
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Cách Chăm Sóc Hoa Lan Như Thế Nào
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Trầm Tím
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Phi Điệp Nở Đẹp Tại Nhà Bạn
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Lan Bạn Cần Biết
 • *Độ ẩm: độ ẩm lý tưởng nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của lan hồ điệp là từ 50 – 80 %. Nếu trong điều kiện môi trường có độ ẩm thấp hơn so với mức này thì bạn nên dùng màn che để hạn chế sự thoát hơi nước. Một cách khác nữa là thêm nước và một ít đá cuội hoặc sỏi và chậu trồng, như vậy độ ẩm sẽ được duy trì ở mức tối ưu. Khi quan sát, nếu thấy cây có hiện tượng ủ rũ thì nên chuyển chậu sang vị trí khác hoặc là tăng/giảm số lần tưới nước cho cây để cải thiện tình hình.

  2. Ánh sáng và vị trí trưng hoa Lan Hồ Điệp

  Sau độ ẩm thì ánh sáng cũng là một trong những vấn đề cần hết sức quan tâm và có vai trò rất lớn trong sự phát triển của lan hồ điệp. Có thể nói đây chính là yếu tố thiết yếu, rất cần cho sự sinh trưởng của lan, đặc biệt là trong giai đoạn cây ra hoa.

  Nếu chậu lan mới được trồng, bạn nên làm lưới che 2 lớp, cho tới khi thấy cây đã phát triển tốt, ổn định thì mới bắt đầu cho làm quen dần với nắng bằng cách tháo ra một lớp che. Ánh sáng mạnh với nhiệt độ cao sẽ khiến lan bị héo lá, giảm sức sống, giảm khả năng ra hoa. Lưu ý là lớp bụi bám trên lá có thể sẽ gây cản trở việc tiếp nhận ánh sáng, tổng hợp chất diệp lục, do đó bạn nên thỉnh thoảng lau sạch bụi bám trên lá, như vậy cũng sẽ đảm bảo hơn về tính thẩm mỹ cho chậu cây.

  Tốt hơn hết chỉ nên chưng lan hồ điệp trong nhà, dưới bóng râm mát hoặc vị trí gần cửa sổ, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ thích hợp cho Lan Hồ Điệp là 20 – 30oC.

  3. Bổ sung chất dinh dưỡng cho hoa

  Vào mùa hè và ở giai đoạn tăng trưởng, lan hồ điệp cần được bón phân thường xuyên hơn mùa đông với tần suất từ 2 – 3 lần/tuần. Vào mùa đông số lần bón thấp hơn vì nhu cầu dưỡng chất của cây thấp hơn.

  Công thức phân bón cho lan hồ điệp cần duy trì tỉ lệ ổn định NPK 14 – 14 – 14. Riêng với những cây đang trong thời kỳ ra hoa thì nên bón phân có hàm lượng photpho cao hơn, như 10 – 30 – 20. Nguyên tắc không được quên khi bón phân là phải tưới nước cho cây cả trước và sau khi bón, như vậy sẽ giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 5 Son Dưỡng Nivea Giúp Bạn Tự Tin Với Làn Môi Của Mình
 • Son Dưỡng Môi Chiết Xuất Cherry
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Mùa Hè
 • Nhận Biết, Trồng Và Chăm Sóc Lan Cù Lao Minh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cù Lao Minh
 • Cách Chăm Sóc Chậu Lan Hồ Điệp Trong Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Trong Nhà
 • Tìm Hiểu Lan Hồ Điệp Nở Khi Nào Và Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Khi Ra Hoa
 • Xử Lý Cây Lan Hồ Điệp Bị Héo Lá
 • Hướng Dẫn Chọn Hoa Lan Đẹp Và Cách Chăm Sóc Hồ Điệp Tím
 • Mua Chậu Lan Hồ Điệp Tím Ở Đâu Rẻ Nhất
 • Lan hồ điệp là giống lan có hoa lâu tàn nhất và dễ dàng nở hoa ở nhiều điều kiện khác nhau. Nếu biết cách chăm sóc thì lan Hồ Điệp sẽ nở rất lâu tàn, có thể kéo dài đợt hoa từ 3-4 tháng, thậm chí 6 tháng. Và sau khi hoa tàn, nếu được chăm sóc tốt thì lan Hồ Điệp sẽ khỏe mạnh và sớm ra đợt hoa mới. Lan hồ điệp được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loài hoa” mang trong mình vẻ đẹp cao sang, tinh tế và tao nhã. Không những là món quà biểu hiện của tình yêu mà theo phương Đông, lan hồ điệp còn mang đến sự may mắn, giàu có, sung túc cho gia đình. Mỗi dịp tết đến việc mua một vài chậu lan hồ điệp để trưng mừng TẾT luôn rất được ưa chuộng tại Việt nam.

  Chú ý đến điều kiện môi trường của Hồ điệp

  – Ánh sáng : Lan hồ điệp cần ánh sáng để phát triển tốt, những vị trí như: gần cửa sổ hoặc ánh sáng đèn nhân tạo,…tránh ánh nắng trực tiếp vì sẽ làm cây lan hồ điệp bị vàng lá, cháy thân.

  – Nhiệt độ: Nhiệt độ tốt nhất cho lan hồ điệp là ở 21-30 độ C. Nhiệt độ ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 độC.

  – Độ ẩm: Lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50-80%. Việc tưới nước cho hoa lan cũng rất quan trọng và cần thực hiện cẩn thận. Thời gian tưới nước tốt nhất cho hoa là vào buổi trưa, cho tới tối lá sẽ khô, vì nếu nước dính lại có thể khiến cho lá bị thối. Vào mùa hè, hoa lan hồ điệp cần được tưới 2-3 ngày một lần, còn mùa đông chỉ cần tưới khoảng 10 ngày một lần.

  Lan hồ điệp có thời gian sống rất dài, vì vậy người chăm cây cần thay chậu cho cây. Có hai lý do mà cây cần được thay chậu, một là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng, hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt. Việc thay chậu có thể thực hiện một lần trong một năm hoặc hai năm, mùa thích hợp nhất để thay chậu là mùa Xuân.

  Lan Hồ Điệp là loại lan thích ở trong chậu mới. Tuy nhiên không nên thay chậu khi cây đang ra bông. Nên chú ý, khi các đầu rễ đã thối đen hoặc cây có triệu chứng mốc (mùi hôi) thì cần phải sang chậu. Lan hồ điệp không thích chậu quá lớn.

  Đặt ngay chậu lan hồ điệp cực đẹp giá ưu đãi tại Tâm an flowers

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Trong Nhà Khi Mới Mua Về
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Khi Ra Hoa
 • Cách Chăm Sóc Để Chậu Lan Hồ Điệp Sau Tết Mãi Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Tết Nở Hoa Đúng Dịp!
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Tết Nguyên Đán
 • Cách Trông Lan Hồ Điệp Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan Gấm Và 19 Tác Dụng Làm Thuốc Của Cây Lan Gấm
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Gấm Làm Sạch Không Khí Và Chữa ‘Bách Bệnh’
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Tại Nhà
 • Cách Làm Phong Lan Ra Rễ Thật Nhanh
 • Công Ty Tnhh Hoa Lan Cây Cảnh Bích Như
 • Vào thời điểm hiện tại thì Lan hồ điệp là loại hoa được ưa chuộng nhất vì sự sang trọng, đẹp đẽ và là giống có hoa lâu tàn nhất. Lan hồ điệp ( có tên khoa học Phalaenopsis) thực ra Lan Hồ Điệp rất dễ trồng trong nhà. Nếu bạn làm theo một vài yêu cầu cơ bản bên dưới.

  Bạn sẽ có một chậu lan sang trọng và quý phái để tô điểm cho nơi bạn đang sống.

  Vào thời điểm hiện tại thì Lan hồ điệp là loại hoa được ưa chuộng nhất vì sự sang trọng, đẹp đẽ  và là giống có hoa lâu tàn nhất. Lan hồ điệp ( có tên khoa học Phalaenopsis) thực ra Lan hồ điệp rất dễ trồng trong nhà. Nếu bạn làm theo một vài yêu cầu cơ bản bên dưới.

  Bạn sẽ có một chậu lan sang trọng và quý phái để tô điểm cho nơi bạn đang sống.

  Nước

  Bao lâu thì tưới nước sẽ phụ thuộc vào nơi bạn trồng chúng. Nếu bạn trồng trong chậu hoặc vỏ cây tưới nước mỗi tuần 1 lần là đủ. Nếu bạn trồng trong bầu nhựa dẻo thì tưới nước khi cảm thấy khô. Ánh sáng và nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến lượng nước bạn tưới. Mùa hè thì bạn tưới nước thường xuyên hơn , mùa đông bạn cần tưới nước ít hơn. Sau một vài lần tưới nước thì bạn sẽ biết lượng nước mà mình cần tưới hoặc thời gian cần tưới một lần nữa.

  Thời gian tốt nhất để tưới là vào buổi sáng . bạn cần tưới bằng nước ấm. không sử dụng nước muối hoặc nước cất để tưới.

  Nếu bạn trồng lan trong chậu thì bạn cần khoét lỗ dưới đáy chậu để cây dễ dàng thoát nước.Tránh hư thối bộ rễ của cây.

  Nếu nước đọng trên lá bạn nên dùng khăn giấy để thấm nước tránh bị thối.

   

  Ánh sáng.

  Lan hồ điệp là loài ưa bóng râm nơi ánh sáng yếu.  Chúng phát triển tốt trong cửa sổ phía đông và có thể phát triển ở cửa sổ phía nam hoặc phía tây nếu được bảo vệ bởi một tấm màng mỏng. Lá của lan hồ điệp phải có màu xanh ô liu . Nếu lá có màu tối hơn nữa là lan hồ điệp không nhận đủ ánh sáng , có màu đỏ nhuốm máu là do lan nhận quá nhiều ánh sáng . Khi lan của bạn nở hoa thì bạn có thể đặt ở bất cứ đâu trong nhà của bạn ra khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu lan của bạn không nở hoa bạn cần tăng lượng ánh sáng cho nó. Bạn có thể tăng ánh sáng cho cây bằng cách lắp cho đèn ánh sáng nhân tạo chiếu vào cây ít nhất 13 – 16 giờ hằng ngày.

  Tiếp tục tưới nước và bón phân trong khi chờ đợi cho chu kỳ nở hoa bắt đầu!

  Nhiệt độ.

  Lan hồ điệp rất khó trồng ở nước ta. Do nước ta có nhiệt độ thường khá cao. Nhiệt độ vào ban đêm của lan hồ điệp là khoảng 16oC và nhiệt độ trong ngày là 21 – 26o

  C .Nhiệt độ gần với cửa sổ sẽ lạnh hoặc nóng hơn nhiệt độ trong nhà của bạn . Hãy nhớ rằng nhiệt độ dao động sẽ ảnh hưởng đến sự ra hoa của lan.

  Bón phân.

  Việc bón phân sẽ đều đặn hơn vào mùa hè và cây trong giai đoạn phát triển cũng như cây đang ra nụ để kích thích ra hoa.

  Bạn có thể sử dụng bất kì loại phân bón có NPKcân bằng nào

  ( nhìn vào những con số trên thùng, ví dụ :15 – 15 -15 , 20 – 20 -20,…) để bón cho lan của bạn.

  Nên bón mỗi tháng 1 lần. sử dụng nước sạch để tưới cho cây.

  Cây đang ra hoa thì bạn nên bón phân hàm lượng P(phốt pho) cao hơn N(Natri), K(Kali).

  Độ ẩm.

  Cần tưới nước thường xuyên để tăng độ ẩm cho cây, độ ẩm thích hợp cho lan là khoảng 50 – 80%. Bạn có thể đặt cây trong chậu nơi có đá cuội hoặc sỏi và nước đê tăng độ ẩm cho cây. Nhưng đừng để rễ cây chạm vào nước trong chậu sẽ làm thối rễ của cây.

   

  Cắt cành.

  Sau khoản 2- 3 tháng thì Lan hồ điệp thường sẽ tàn, nên bạn cần phải loại bỏ cuống hoa bằng cách cắt nó đi , nhưng nếu cuống hoa vẫn còn màu xanh thì bạn chỉ cần cắt cuống hoa 1 đoạn từ  10 -12cm như vậy có thể giúp cây mau ra cành mới hơn sau 2 – 3 tuần.

  Tưới nước và bón phân trong khi chờ đợi cho chu kỳ nở bắt đầu một lần nữa! Thay chậu  1-3 năm /1 lần.

  chúng tôi

  42 Điện Biên Phủ, P.ĐaKao, Q.1, TP.HCM

  ( Bên cạnh cửa hàng xe máy YAMAHA, hướng từ Hàng Xanh vào Q1, gần đến ngã tư Điện Biên Phủ + Đinh Tiên Hoàng ) 

  ĐT : 0283 8208 468

  Hottline: 0902 857 234 Mr Nam – 0918 970 966 Ms Huỳnh

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Đột Biến Là Gì? Có Nhân Giống Nuôi Cấy Mô Được Không?
 • # 1【Mới Nhất】Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Thảo Xoắn
 • Trồng Lan Trên Cây Khô
 • Cách Trồng Lan Tóc Tiên Hương Dừa
 • Lan Hài Râu – Paphiopedilum Dianthum (Bài 47) – Dân Chơi Lan
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Thăm Thú 5+ Điểm Bán Phong Lan Đà Nẵng Đẹp Ngất Ngây
 • Hoa Lan Vanda, Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Vanda
 • Chăm Sóc Lan Vũ Nữ Rừng
 • Gợi Ý Cách Trồng Lan Ngọc Điểm Cấy Mô Từ Chai
 • # 1【Hướng Dẩn】Cách Chăm Sóc Lan Giả Hạc Đẹp
 • Dalat Hasfarm – Sở hữu vẻ đẹp thu hút, hình dáng độc đáo và lâu tàn nên Lan Hồ Điệp luôn nằm trong nhóm những loài hoa được yêu thích nhất. Tuy nhiên, để có một chậu hoa Lan đẹp và tươi lâu, người chơi hoa cần phải lưu ý một số kỹ thuật quan trọng trong cách chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp. Bài viết này sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích để có được một chậu Lan rực rỡ và lâu tàn.

  1. Tưới nước và độ ẩm cho hoa Lan Hồ Điệp

  Tưới nước

  Việc tưới nước cho cây luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, đặc biệt là đối với loài hoa “khó chịu” như Lan Hồ Điệp. Đây là loài cây đơn thân, diện tích bốc hơi của bản lá khá lớn nên cần cung cấp một lượng nước đầy đủ. Thông thường, đối với hoa Lan nói chung, chỉ cần tưới nước vừa đủ ẩm. Riêng với Lan Hồ Điệp, v ào mùa hè, nên tưới cho hoa khoảng 5-7 ngày/lần. Ngược lại vào mùa đông, độ ẩm cao, người trồng chỉ cần tưới khoảng 10-12 ngày/lần là đủ.

  Thời gian tốt nhất để tưới nước cho hoa là buổi sáng, không nên tưới vào buổi chiều. Đồng thời, việc xem xét nhu cầu nước của cây và giá thể sử dụng cũng là một điều cần thiết. Ngày nay, người chơi hoa thường dùng giá thể là đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi. Vì nó giữ ẩm tốt. Do đó, bạn không nên tưới nước quá nhiều. Vì giá thể quá ẩm sẽ gây thối rễ.

  Độ ẩm

  Lan Hồ Điệp là loại cây cần ẩm độ từ 50 – 80%. Nếu môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế sự thoát nước của cây. Hoặc bạn có thể cho thêm nước và một ít sỏi hay đá cuội vào chậu trồng lan để duy trì độ ẩm ở mức tối ưu. Trong quá trình chăm sóc, nếu thấy cây có trạng thái ủ rũ, bạn nên chuyển cây sang vị trí khác hoặc tăng/giảm số lần tưới cho hợp lý.

  2. Ánh sáng và vị trí trưng hoa Lan Hồ Điệp

  Một trong các lưu ý quan trọng nữa trong cách chăm sóc hoa Lan đó là ánh sáng. Đây chính là nhu cầu cần thiết cho sự sinh trưởng và ra hoa của Lan Hồ Điệp. Đối với những chậu Lan mới trồng, bạn nên làm lưới che hai lớp. Vì ánh sáng mạnh sẽ gây héo lá, giảm sức sống và hạn chế khả năng ra hoa. Sau khi cây đã bắt đầu sinh trưởng tốt, bạn chỉ nên giữ lại một lớp lưới che. Để cây có đủ ánh sáng cho quang hợp. Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể dùng vải ướt lau bụi trên lá. Vì lớp bụi có khả năng ngăn cản lá tiếp nhận ánh sáng.

  Lan Hồ Điệp phát triển tốt nhất ở điều kiện ánh sáng bình thường, tránh ánh nắng trực tiếp. Các chậu Lan Hồ Điệp thường được trưng trong nhà, để nơi râm mát hoặc vị trí gần cửa sổ. Nếu thích, bạn có thể đặt hoa ngoài trời, ở ban công. Nhưng bạn cũng nên lưu ý nhiệt độ, ánh sáng để không ảnh hưởng đến chậu hoa. Nhiệt độ thích hợp cho Lan Hồ Điệp là 20 – 30 o C.

  3. Bổ sung chất dinh dưỡng cho hoa

  Lan Hồ Điệp rất cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Để cây phát triển tốt và cho hoa đẹp. Việc bón phân cho cây nên tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Tần suất tưới từ 2 đến 3 tuần tưới phân hòa tan 1 lần. Mùa đông, cây sẽ sử dụng dưỡng chất ít hơn.

  Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14 – 14 – 14 sẽ đem đến hiệu quả tối ưu. Bạn nên pha phân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất cho sản phẩm hoa Lan Hồ Điệp. Riêng đối với cây đang ra hoa, bạn cần sử dụng phân có hàm lượng photpho cao hơn, như 10 – 30 – 20. Lưu ý việc tưới nước cho cây trước và sau khi bón phân là điều không thể bỏ qua. Vì nước sẽ là dung môi giúp cây hấp thụ các dưỡng chất trong phân bón.

  Nếu áp dụng đầy đủ những kỹ thuật trong cách chăm sóc hoa Lan thì độ bền hoa có thể đạt từ 8 – 10 tuần, có khi lên đến 12 tuần. Thời gian thưởng hoa sẽ lâu hơn rất nhiều so với khi không có kỹ thuật chăm sóc hoa Lan đúng cách.

  4. Lan Hồ Điệp thường dùng vào những dịp gì?

  Chính bởi sự tỉ mỉ trong cách chăm sóc mà người chơi hoa hiểu được ý nghĩa và giá trị tinh thần tuyệt vời mà Lan Hồ Điệp mang lại. Với dáng hoa đẹp, cánh hoa cân xứng, hài hòa, Lan Hồ Điệp mang ý nghĩa của sự hoàn hảo, sung túc. Vào những dịp Lễ, Tết, các gia đình thường trưng một chậu Lan Hồ Điệp trong nhà. Bởi điều này sẽ mang đến cho gia đình sự vương giả và thịnh vượng.

  Đối với những ai tinh tế sẽ nhận thấy Lan Hồ Điệp là một trong những loại hoa lâu tàn. Đây là đặc điểm tượng trưng cho sự gắn kết, thắt chặt mối quan hệ. Bởi thế, trong các dịp quan trọng như thăng chức, chúc mừng sinh nhật, tân gia,… người ta thường chọn một chậu Lan Hồ Điệp. Để làm hoa chúc mừng như một món quà hoàn hảo, gửi gắm trọn vẹn bao tâm tình.

  Tóm lại

  Có thể thấy việc chăm sóc Lan Hồ Điệp không quá khó. Chỉ cần lưu ý một vài kỹ thuật nhỏ trong cách chăm sóc hoa Lan là bạn đã có một chậu Lan Hồ Điệp rực rỡ và bền lâu. Thế nhưng trong nhịp sống bận rộn ngày nay, không phải ai cũng có nhiều thời gian để chăm chút tỉ mỉ cho những chậu hoa Lan.

  Và cách đơn giản nhất để sở hữu ngay một chậu Lan Hồ Điệp đang khoe sắc không gì khác là đến trực tiếp các shop hoa tươi uy tín lựa chọn, hoặc sử dụng các dịch vụ mua hoa online, điện hoa 24h ví dụ như Inkndrinkmarkers.com (trang web đặt hoa chính thức của thương hiệu Dalat Hasfarm), để được giao hoa tận nhà. Những shop hoa tươi uy tín này không chỉ mang đến cho bạn những chậu hoa ưng ý. Mà họ còn tư vấn chi tiết về kỹ thuật chăm sóc Lan Hồ Điệp. Để bạn có thể kéo dài thời gian trang trí và thưởng thức hoa.

  Minh Duc

  There is no author description yet.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Da Cho Phụ Nữ Sau Sinh Tại Nhà
 • Tên Và Hình Ảnh Các Loại Hoa Phong Lan Đẹp, Phổ Biến Nhất Dành Cho Người Mới Chơi
 • Cách Xử Lý Lan Rừng Mới Mua Về Và Giá Thể Trước Khi Trồng
 • Cách Trồng Lan Rừng Mới Mua Về. Cách Chăm Sóc Lan Rừng Sau Khi Ghép
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Vũ Nữ
 • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Hồ Điệp Ra Hoa Mấy Lần Trong Năm? Nở Vào Mùa Nào Trong Năm?
 • Lan Hồ Điệp Ra Hoa Mấy Lần Trong Một Năm Không Phải Ai Cũng Biết
 • Dấu Hiệu Lan Hồ Điệp Ra Hoa ? Lan Hồ Điệp Ra Hoa Mấy Lần ?
 • 6 Mẫu Chậu Lan Hồ Điệp Tặng Quà Sinh Nhật!
 • Lan Hồ Điệp Màu Xanh Dương
 • Tìm hiểu về giống lan hồ điệp

  Hoa lan là loài hoa được những người yêu cây cảnh yêu thích. Chơi lan dần trở thành một thú tiêu khiển thanh nhã của nhiều người.

  Trong vương quốc hoa lan thì lan hồ điệp (tên khoa học là Phalaenopsis ) là giống lan thuộc họ lớn nhất Orchid Orchidacreae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Úc. Loài lan thường được mệnh danh là loài hoa của núi rừng vì chúng thường bám chặt vào các cây trong rừng sâu hoặc bám vào trong lá. Cây lan có lá to rộng, mọng nước, cuống hoa uốn cong mang theo rất nhiều hoa. Thường thì một cây lan hồ điệp có thể có từ 5 – 10 lá và rất nhiều rễ màu trắng.

  Một sô loài có cuống hoa to mang đến những đóa lan có hoa tròn to. Cũng có những loài có cuống hoa ngắn, hoa có nhiều màu sắc sặc sỡ như màu trắng, hồng, vàng hoặc cánh hoa có thể pha trộn các sọc, viền hay đốm. Ngoài những loài lan hoa điệp thường gặp thì hiện nay cũng có một số giống lai có khả năng thích nghi trong điều kiện nhân tạo hơn so với môi trường tự nhiên.

  Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ khác nhau. Người chơi lan có thể đặt lan vào từng chậu riêng biệt hoặc đặt nhiều cây vào chung một chậu. Nếu được chăm sóc lan hồ điệp hợp lý có thể ra hoa trong vòng 2 năm, thời gian hoa tan là 3 tháng trong điều kiện nhân tạo. Tuy nhiên, vẫn có một vài giống lan hồ điệp có thể có thời gian tươi kéo dài hơn, thậm chí là kéo dài quanh năm. Hàng năm, mùa hoa lan nở rộ đẹp nhất là từ tháng 12 – tháng 5.

  Bí quyết trồng lan hồ điệp

  Ánh sáng và nhiệt độ là yếu tố cần thiết để giúp lan hồ điệp phát triển tốt. Khi trồng lan hồ điệp trong nhà bạn nên để chậu hoa ở gần cửa sổ có ánh sáng nhưng không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào. Nhiều người chơi hoa lan thường dùng đèn nhân tạo đặt ở phía trên cây để chiếu sáng. Thời gian chiếu ít nhất là từ 12 -16 tiếng mỗi ngày. Trường hợp bạn đặt hoa trong nhà kính thì bạn có thể dùng một tấm vải che lại, nhất là vào những ngày hè.

  Để hoa lan hồ điệp sinh trưởng tốt và nở hoa đẹp như mong muốn, người chơi lan cần chú ý một số yêu cầu cơ bản sau:

  • Loài lan này cần nhiệt độ ban ngày khoảng từ 18 – 29 độ C và nhiệt độ ban đêm là từ 13 -18 độ C.
  • Vào mùa thu, nhiệt độ ở nơi để lan nên được duy trì ở mức 16 độ liên tục trong 3 tuần kể từ khi các cụm hoa bắt đầu xuất hiện.
  • Hạn chế tình trạng nhiệt độ và độ ẩm thay đổi bất thường vì đây là một trong những nguyên nhân khiến cho nụ lan bị rụng.

  Độ ẩm cần thiết để lan hồ điệp sinh trưởng tốt là từ 50 – 80%. Nếu độ ẩm thấp hơn bạn nên dùng màn che để hạn chế tình trạng cây thoát hơi nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể phủ sỏi, đá cuội và tưới nước để tăng cười độ ẩm cho cây lan. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo cây luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm nước.

  Khi trồng lan hồ điệp, việc tưới nước cho cây được xem là một việc rất quan trọng và cần phải thực hiện một cách cẩn thận. Vào mùa hè bạn cần tưới nước cho cây từ 2 – 3 ngày/ lần. Còn vào mùa đông bạn chỉ cần tưới 10 ngày/ lần. Tốt nhất là bạn nên tưới cây vào buổi trưa để lá sẽ khô cho đến tối. Cần tránh tình trạng nước dính lại trên lá vì có thể khiến lá bị thối.

  Tuy theo từng mùa mà bạn cần xem xét để có thời gian tưới cây thích hợp. Ngoài ra, người chơi lan cũng cần xem xét về nhu cầu nước của cây và giá thể sử dụng. Thông thường, giá thể được người trồng lan sử dụng nhiều nhất là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi.

  Phân bón là một trong những yếu tố giúp lan hồ điệp sinh trưởng tốt hơn, hoa nở đẹp và to hơn. Việc bón phân nên được tiến hành thường xuyên vào mùa hè vì đây là giai đoạn cây đang tăng trưởng. Vào mùa đông, nên hạn chế việc sử dụng các chất hữu cơ cho cây. Trước khi bón phân người trồng lan cần chú ý tưới nước đầy đủ cho cây. Với hoa lan bạn nên sử dụng loại phân bón có công thức ổn định như NPK14-14-14. Đến giai đoạn cây ra hoa thì bạn nên sử dụng loại phân bón có công thức chứa hàm lượng photpho cao hơn (10-30-20%)

  Ngoài ra, vì là loài cây đặc biệt thu hút các loại sâu hại như sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sen nên thuốc trừ sâu là thứ không thể thiếu khi trồng lan. Bạn có thể sử dụng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu để loại bỏ những loài sâu hạm bám trên lá. Sau khi đã loại bỏ hết sâu hại người chơi hoa cần dùng vải mềm để rửa sạch lại lá cây.

  Thường thì thời gian lan hồ điệp tàn sau khi nở là khoảng 3 tháng. Sau khi hoa tàn, cuống hoa già và có màu nâu bạn nên cắt bỏ toàn bộ cuống hoa để kích thích cây ra hoa lại.

  Cần lưu ý, nếu cuống hoa còn màu xanh thì bạn không nên cắt toàn bộ cuống hoa mà chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa, đoạn cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12cm. Thông thường, sau khi cắt bỏ thì chỉ khoảng 2 – 3 tuần sau cây lại hình thành một cành mới.

  Thời gian sống của một cây lan hồ điệp thường rất dài nên cần người chăm cây thay chậu cho cây sau một khoảng thời gian. Có 2 trường hợp cần thay chậu mới cho cây, một là cây không thể tiếp tục sinh trưởng trong chậu đang trồng và hai là do giá thể bị phân hủy, không đủ không khí để duy trì sự phát triển của rễ cây. Thông thường việc thay chậu cho lan hồ điệp sẽ tiến hành từ 1 – 2 năm/ lần. Thời gian thay chậu tốt nhất là vào mùa xuân.

  Khi rễ cây phát triển chúng sẽ lan dần ra và phủ lên trên chậu và giá thể, dần dần sẽ bịt kín các khe hở giữa các rễ, khiến cho giữa giá thể và rễ cây không có khoảng trống. Điểm bắt đầu của thân cây nên giữ một khoảng cách ngắn ở dưới giá thể. Cây lan hồ điệp sau khi thay chậu người chăm lan nên giữ cây trong bóng mát và tưới nước cho cây sau 3 ngày kể từ ngày thay chậu.

  Bí quyết chăm sóc lan hồ điệp sau tết

  Sau tết là thời gian hoa lan bắt đầu tàn. Những chậu lan chơi tết thường là những chậu to với nhiều cây lan trong cùng một chậu. Thông thường, do các gia đình quá bận rộn không có thời gian chăm sóc cây lan nên lan sau khi tàn hoa đa số sẽ bị chết và không phát triển nữa. Thay vì để những chậu lan dần tàn úa rồi chết đi bạn hãy dỡ chậu lan ra thành từng cây, trồng vào từng chậu riêng biệt và chăm sóc chúng để chúng có thể sống sót và nhanh phục hồi.

  Sau khi đã chuyển các cây lan ra thành từng chậu bạn hãy dùng kéo cắt bỏ hết các ngồng hoa, cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3cm. Không nên cắt sát cần cuống vì như thế sẽ rất dễ khiến lá bị dập gãy và dễ bị thói lan vào thân cây. Những vị trí mắt ngủ còn lại trên cần hoa có khả năng ra cây con bạn hãy dùng bông y tế thấm chút thuốc atonic đặt vào đấy khoảng 1 tuần rồi mở ra. Sau khoảng 1 – 2 tháng những mắt ngủ này có khả năng sẽ xuất hiện các cây con.

  Lá trên thân cây lan, nếu lá bị bệnh ít, lá bị vàng úa chưa quá 1/3 thì bạn có thể dùng dao lam hoặc dao thật sắc khoét bỏ phần lá bị hỏng và giữ phần lá nguyên lại. Với những lá bị nhiều bệnh, có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng thì tốt nhất bạn nên cắt bỏ hoàn toàn chiếc lá đó.

  Sau khi sử lý mắt ngủ và lá cây lan, tiếp đến bạn cần xử lý tới phần gốc và rễ lan. Đầu tiên người bạn cần quan sát rễ cây, đa số các cây lan hồ điệp đều được trồng công nghiệp bằng rêu nước. Vào những ngày tết, nhà vườn hoặc người chơi lan tưới nước cho cây quá nhiều nên khiến cho rễ cây bị thối. Vì thế, lúc này việc đầu tiên là bạn cần rút bỏ bầu nhựa.

  • Nếu rễ lan còn tươi xanh, thối ít thì bạn có thể cố gắng giữ nguyên cả bầu và cây bằng cách dùng kéo sạch cắt bỏ phần rễ thối, giữ lại phần rễ còn tươi xanh. Kế tiếp bạn lấy vôi, sơn móng tay hoặc keo 502 bôi vào các vết cắt rồi đặt nguyên bầu cây vào chậu. Dùng dây cố định phần gốc lan để gốc cây không bị lung lay. Kế đó bạn đổ đớn cọng đã được xử lý nấm vào xung quanh chậu, vỗ nhẹ cho hơi chặt. Lúc này bạn chưa nên phủ kín lên gốc cây vì còn phải quan sát sự phát triển của rễ.
  • Trường hợp rễ cây lan hồ điệp bị hư hỏng nhiều bạn nên gỡ bỏ hoàn toàn phần rêu nước trong bầu cây để cắt bỏ toàn bộ phần rễ thối hoặc bị dập gãy rồi bôi vôi, keo vào các vết cắt và bỏ ít xốp vào đáy chậu. Thường thì cây lan sau khi bị cắt bỏ hết rễ sẽ rất khó có thể đứng vững trong chậu. Vì thế, lúc này bạn cần dùng một thỏi xốp hình chữ nhật đặt vào giữa gốc cây rồi cho cây lên trên cục xốp đó, buộc dây vào gốc và buộc cố định sang hai bên một cách chắc chắn để cho cây không bị lung lay khi di chuyển chậu.

  Cây lan hồ điệp sau khi xử lý xong tất cả các bộ phận bạn cần để cây ở chỗ mát, tuyệt đối tránh mưa, để cây hoàn toàn khô thoáng trong 3 ngày. Sau 3 ngày bạn mới bắt đầu tưới đẫm toàn bộ chậu cây 1 lần.

  Trong giai đoạn này bạn nên pha phân bón B1 hoặc chất kích thích tăng trưởng Atonic, K/H thật loãng theo tỉ lệ ½ thìa cà phê phân bón với 20l nước phun sương ẩm hàng ngày.

  Sau khoảng 2 tuần thực hiện bạn sẽ bắt đầu thấy các rễ mới của cây bắt đầu nhú ra. Bạn đợi cho đến khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất lên phía trên. Thường sau 1-2 tháng cây sẽ bắt đầu phát triển ổn định lại một lần nửa. Lúc này bạn hãy bón phân và tưới nước bình thường như phần hướng dẫn chăm sóc lan hồ điệp ở trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Tự Trồng Lan Hồ Điệp
 • Top 4 Loài Lan Hồ Điệp Trắng Siêu Đẹp Ai Chơi Cảnh Phải Bít
 • Lan Tiểu Hồ Điệp 7 Cành Trắng Lưỡi Tím
 • Chậu Lan Hồ Điệp Trắng Lưỡi Tím (15 Cành) Trms
 • Lan Hồ Điệp Ra Hoa Vào Thời Điểm Nào?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Trong Chậu Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Lan Hoàng Lạp,hoàng Lạp Tây Bắc, Giò Lan Thuần, Đẹp, Tại Hà Nội
 • Top 5 Chậu Trồng Lan Hồ Điệp Được Nhiều Người Lụa Chọn
 • Làm Sao Để Sở Hữu Được Chậu Hoa Lan Hồ Điệp Giá Rẻ Nhất
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Lan Dendro
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Kiều Vuông Đơn Giản Cho Mọi Nhà
 • Kỹ thuật trồng hoa lan hồ điệp.

  Lan hồ điệp (tên khoa học là Phalaenopsis) có lá to, rộng, mọng nước, cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa. Đây là loài cây thuộc họ lan Orchid Orchidaceae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Australia.

  Trong điều kiện nhân tạo, hoa lan hồ điệp sẽ tàn sau khoảng 3 tháng. Một số loài khác và giống lai có thể giữ được lâu hơn. Một số giống có thể ra hoa quanh năm. Mùa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

  Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ, bạn có thể trồng trong chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây vào 1 chậu. Cây có thể cho ra hoa trong 2 năm nếu được có kỹ thuật trồng và chăm sóc tốt.

  Ánh sáng và nhiệt độ thích hợp để trồng hoa lan hồ điệp.

  Ánh sáng: Để lan hồ điệp phát triển tốt thì cần đặt chậu lan hồ điệp ở những vị trí có nhiều ánh sáng tự nhiên, tuy nhiên nên tránh ánh nắng trực tiếp.

  Người chơi hoa có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hàng ngày. Trường hợp ở trong nhà kính, cây nên được che bằng tấm vải, nhất là trong mùa hè.

  Nhiệt độ: Loài lan này cần nhiệt độ ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 độC. Trong suốt mùa thu, nhiệt độ nên duy trì dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện.

  Độ ẩm phù hợp khi trồng lan hồ điệp trong chậu.

  Lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50-80% . Nếu độ ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước.

  Người chơi hoa phải đảm bảo cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn thận.

  Vào mùa hè, cây cần được tưới khoảng 2-3 ngày một lần, ngược lại vào mùa đông, người chơi hoa chỉ cần tưới khoảng 10 ngày một lần Thời gian tốt nhất để tưới nước là buổi trưa vì lá sẽ khô cho tới tối.

  Nước dính lại có thể khiến cho lá bị thối, vì thế, cách tốt nhất là người trồng nên tưới nước cho cây phù hợp với từng mùa, đồng thời cũng xem xét nhu cầu nước và giá thể sử dụng (giá thể thường được sử dụng là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi).

  Việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn. Bạn cần luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%).

  Lan hồ điệp rất thu hút sâu hại như: sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Những loài sâu hại bám vào lá cần được loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu sau đó người chơi hoa nên rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm.

  Kích thích lan hồ điệp ra hoa như thế nào?

  Sau khi hoa tàn, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu.

  Nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12cm, điều này có thể giúp cây hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần sau.

  Lan hồ điệp có thời gian sống rất dài, vì vậy người chăm cây cần thay chậu cho cây. Có hai lý do mà cây cần được thay chậu, một là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng, hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt. Việc thay chậu có thể thực hiện một lần trong một năm hoặc hai năm, mùa thích hợp nhất để thay chậu là mùa xuân.

  Rễ cây phát triển lan ra sẽ phủ lên chậu và giá thể ở trong chậu làm bịt kín các khe hở giữa các rễ, không có khoảng trống giữa giá thể và rễ cây. Điểm bắt đầu của thân cây nên được giữ một đoạn ngắn ở dưới giá thể. Sau khi thay chậu, người chăm nên giữ cây trong bóng mát và tưới nước sau 3 ngày.

  Nguồn: chúng tôi Sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Hoàng Thảo Kèn
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Cách Trồng, Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Thảo Vôi
 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Hoa Lan Hồ Điệp
 • Cách Trồng Lại Hoa Lan Hồ Điệp Sau Tết, Hướng Dẫn Chăm Sóc
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Hồ Điệp Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Lan Son Môi Đà Lạt
 • Cây Phong Lá Đỏ Và Cách Trồng Chăm Sóc Cây Phong Lá Đỏ
 • Trồng, Mua Bán Cung Cấp Giống Cây Phong Lá Đỏ, Tại Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phúc Bồn Tử
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Vạn Niên Tùng ( Tùng La Hán )
 • BonsaiArt – Lan hồ điệp được nhiều người yêu thích và nhân rộng bởi độ lâu tàn của hoa, để hoa lan ra hoa và tươi được lâu cần chú ý tới những kỹ thuật trồng và chăm sóc.

  Lan hồ điệp là lan như thế nào?

  Lan Hồ Điệp là cây đơn thân, cây thân ngắn, cây đơn tính, cây to, thân dày, mọc san sát nhau.

  Cụm hoa mọc ra từ nách lá và thường mọc hướng lên trong bầu, hoa nở thành chùm trên ngọn cành, có 3 lá đài to tròn, hai cánh hở, màu sắc tươi tắn.

  Môi hoa cong có hai râu dài nên toàn bộ hoa trông giống như một con bướm sặc sỡ. Hai hàng hoa xếp đều đặn hai bên cành trông giống như đàn bướm bay lượn.

  Hoa nở luân phiên từ hoa này sang hoa khác, thời kỳ nở hoa tùy loài và thường nở trong vài tháng. Số lượng hoa trên cành tượng trưng cho sức sống của cây.

  Càng nhiều hoa, cây càng có sức sống. Đặc biệt, đặc điểm phân cành của hoa còn phụ thuộc vào từng loại hoa. Ví dụ như Lan Hồ Điệp vàng hay mini thì nhiều nhánh hơn là Lan Hồ Điệp trắng và tím.

  Những người trồng lan hồ điệp thường nói đùa: “Chăm sóc lan cũng giống như chăm sóc trẻ sơ sinh”. Điều này không hẳn là sai, nhưng chưa chắc đã đúng. Một số loài lan đòi hỏi một chút chăm sóc và chú ý. Nhưng một số loài chỉ cần biết chăm chỉ thì những cây này sẽ trở nên rất tốt, và ra hoa rất đẹp.

  Nhiệt độ, ánh sáng trồng cây lan hồ điệp.

  Cây lan hồ điệp khi trưởng thành thì sẽ phân ra 2 chồi, chồi chính và chồi phụ. Chồi chính được gọi là chồi sơ cấp còn chồi phụ gọi là chồi dinh dưỡng sơ cấp, những chồi này phát triển đến một giai đoạn nhất định thì sẽ rơi vào trạng thái ngủ. Khi cây ở nhiệt độ thấp (18 – 25oC) hoặc trong điều kiện chênh lệch nhiệt độ ngày đêm (8 – 10 o C) sẽ mọc ra chồi hoa.

  Lan hồ điệp là loài lan thể hiện sự quý phái, sang trọng và lộng lẫy trong mọi không gian trang trí, hoa lan hồ điệp có thể kéo dài từ 3 đến 4 tháng, thậm chí 6 tháng nếu người trồng biết cách chăm sóc cẩn thận. Sau khi hoa tàn có thể chăm sóc để cho ra hoa đợt sau.

  Cây Lan Hồ Điệp cần ánh sáng để cây phát triển tốt. Khi mua lan về trưng bày trong nhà ta nên để lan hồ điệp ở nơi có ánh sáng vừa phải như: vị trí ở gần cửa sổ, phòng khách có đèn chiếu sáng nhân tạo,…

  Ánh sáng lý tưởng cho lan Hồ Điệp phát triển tốt chính là ánh mặt trời vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn. Lan Hồ Điệp cần 50-80% độ ẩm để phát triển tốt

  Chú ý: Tuyệt đối không được để chậu lan dưới ánh nắng trực tiếp, vì cây sẽ bị vàng lá, cháy thân lá và hoa nhanh tàn.

  Lượng nước tưới cho lan tùy thuộc vào môi trường. Lượng nước cung cấp cho cây thay đổi theo các mùa khác nhau. Đảm bảo nó vừa vặn để tránh chảo quá khô hoặc bị ngâm trong nước.

  Khi làm như vậy, việc ghép Lan hồ điệp vào gỗ sẽ dễ dàng hơn. Thời điểm tốt nhất để bón phân Phalaenopsis là vào mùa hè.

  Vào mùa đông, lượng phân bón và tần suất bón phân bị hạn chế. Phân bón cũng là một cách hiệu quả để kích thích hoa lan ra hoa. Do đó, hãy sử dụng chúng một cách hợp lý nhất.

  Tạo lỗ thông hơi cho hoa lan

  Lan hồ điệp rất cần sự thông thoáng. Đây là một trong những yếu tố giúp loại lan này luôn khỏe mạnh, không bị nấm và thối rễ. Vì vậy, cách trồng Lan hồ điệp trong chậu mà ai cũng truyền nhau đó là tạo sự thông thoáng.

  Ngoài ra, điều chỉnh lượng không khí vừa đủ để làm khô lá. Sau khi trồng lan xong, bạn nên đặt chậu hoa ở nơi khô ráo, thoáng mát để có thể hút gió cần thiết cho sự phát triển của cây.

  Trồng lan hồ điệp đúng cách

  Chậu dùng trồng Lan Hồ điệp cần độ nông để cho rễ phát triển thuận lợi và cho quang hợp. Cây con ta nên dùng chậu 5cm, sau 4 – 6 tháng cây lớn thì chuyển sang chậu 8,3cm, sau 9 – 12 tháng đổi sang chậu 12cm.

  Giá thể trồng là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định tới tỷ lệ sống cũng như sinh trưởng phát triển của cây.

  Giá thể cần tơi xốp, thoáng khí và có khả năng giữ nước và thoát nước tốt như: cốt dừa ,dớn trắng, rễ loài quyết, than bùn, đá chân chu, miếng sứ vụn… Đối với mỗi chất nền khác nhau cần có biện pháp chăm sóc khác nhau đặc biệt là nước.

  Các loại lan phù hợp trồng để kinh doanh là Dendrobium, Phalaenopsis, Oncidium, Vanda, Cattleya… đây là những loài ra hoa khỏe, đẹp và bền cây, cho thu hoạch liên tục

  Nếu trồng lan để chơi, giải trí nên trồng Dendrobium, Vũ nữ, Hồ điệp, đây là những loài dễ chăm sóc và ra hoa. Có thể nhân giống bằng nuôi cấy mô hay tách mầm.

  Điều kiện môi trường nuôi cấy mô phong lan với nhiệt độ 22-27oC, cường độ ánh sáng thích hợp, pH từ 5-5,7. Khử trùng mô bằng Starner 20 WP cấy bằng Clorox hoặc Hypoclorit Calci, bổ sung các chất điều hòa sinh trưởng.

  Có thể tách mầm từ các chậu lan lớn, mỗi phần để 2-3 nhánh. Dùng dao sắc khử trùng bằng cồn, vết cắt cần gọn, sau cắt bôi vôi vào vết cắt cho nhanh lành sẹo.

  Chăm sóc hoa lan hồ điệp khi mới cho vào chậu

  Trước khi lấy cây ra khỏi bình cần đặt bình nuôi vào nhà ấm 3 -4 ngày để luyện cây, sau đó lấy cây con ra, dùng nước sạch rửa hết aga và chất nuôi, cần rất cẩn thận để tránh gây tổn thương rễ.

  Sau đó dùng nước khử trùng hoặc dung dịch Bicromat Kali 0,05% ngâm 5 phút khử trùng. Sau đó lấy cây ra và chia thành từng loại: hai lá cách nhau hơn 5cm là đặc cấp, từ 3 – 5cm là cấp 1, 2 -3 cm là cấp 2.

  Cây con hong khô rồi dùng giá thể bọc rễ lại chỉ để hở gốc và lá. Thông thường cây con đặc cấp trồng thẳng vào chậu 7cm, cây cấp 1 trồng vào chậu 5cm. Cây con cấp 2 trồng vào khay 128 lỗ hoặc vào khay ươm cây con.

  Cây con dưới 2 cm có thể loại bỏ hoặc trồng trong khay ươm cây giống.

  Trong thời kỳ này cần đảm bảo lượng nước cho cây sinh trưởng tốt vì sức chịu hạn của cây con yếu. Ánh sáng tốt nhất khống chế ở 5.000 – 7.000 lux, sau đó sẽ tăng dần (tối đa 12.000 lux).

  Nhiệt độ ở giai đoạn này nhất thiết không được thấp hơn 20oC, tốt nhất là 23oC, đồng thời đảm bảo thông gió tốt. Sau khi trồng một tháng do rễ chưa vươn dài nhiều.

  Không nên vội bón phân, cần phải xem xét cụ thể tình hình sinh trưởng, cách 7 – 10 ngày bón một đợt phân loãng tỷ lệ N:P:K = 30:10:10 nồng độ 30 – 40 mg/lít và thêm vào một lượng KH2PO­4 và nguyên tố vi lượng để kích thích rễ phát triển và tăng sức chống bệnh cho cây.

  Cây con trồng trong chậu 5cm, sau 4 – 6 tháng, khoảng cách giữa 2 lá khoảng 12 cm, cần tiến hành thay chậu lần thứ 1. Lấy cây con ra, dùng giá thể bọc kín rễ, đặt nhẹ vào chậu nhựa 8,3cm trong suốt đảm bảo thoát nước tốt.

  Sau khi sang chậu phun dung dịch nước diệt khuẩn và trong vòng 3 – 5 ngày không được phun nước nhưng cần giữ ẩm. Sau khi sang chậu cách 3 – 10 ngày phun một lần nước và hoà phân vào cùng phun.

  Loại phân như trên nhưng nồng độ tăng dần, có thể dùng 40mg/lít, từ giai đoạn này trở đi có thể sử dụng thêm các loại phân hữu cơ khác như Komix, hay dung dịch ngâm các loại xác động thực vật với mức 3 – 5ml/lít.

  Ánh sáng có thể tăng dần từ 12.000 – 18.000 lux, nhiệt độ từ 20 – 25oC, độ ẩm 70 – 85%

  Kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp khi thay chậu lần 2

  Khi khoảng cách 2 lá tới 18cm thì sang chậu lần 2, cách làm giống như trên và thay sang chậu nhựa trong 12cm. Do cây lớn dần nên nồng độ phần có thể tăng dần tới 50mg/lít và phun kết hợp một số loại phân hữu cơ khác.

  Trước khi vào thời kỳ ra hoa 2 – 3 tháng, cần thay bằng phân có hàm lượng lân và kali cao (tỷ lệ N:P:K = 10:30:20), kết hợp phun KH2PO4 để kích thích phân hóa mầm hoa và làm cho cuống hoa to khoẻ. Ở giai đoạn này tăng độ chiếu sáng lên 18.000 – 20.000 lux.

  Những sai lầm mắc phải khi trồng hồ điệp

  Điều kiện ra hoa của hoa lan hồ điệp

  – Với mức độ không gây cháy lá, cường độ chiếu sáng càng mạnh (15.000 – 30.000 lux) thúc đẩy phân hoá hoa và sự ra hoa càng nhiều.

  – Với cây non trồng từ nuôi cấy mô trong nhà điều tiết nhiệt độ, ánh sáng phải trải qua 16 – 20 tháng mới đem xử lý ra hoa (với cây con trồng bằng hạt phải sau 24 tháng). Lan Hồ điệp là loại cây hoa lâu năm. Nói chung, tuổi cây càng nhiều thì ra hoa càng nhiều, càng đều, hoa càng to và thời gian ra hoa càng dài.

  – Khi cành hoa dài 5cm thì trên đỉnh ngọn xuất hiện một số lá bao. Khi cành hoa mọc dài 6,5cm thì trong lá bao phân hoá ra đài hoa. Khi dài tới 10 – 15cm thì mới hoàn thành phân hoá hoa.

  Vì vậy, trong thời gian phân hoá hoa cần duy trì xử lý nhiệt độ thấp (18 – 25oC) hoặc nhiệt độ chênh lệch ngày đêm từ 8 – 10oC. Lan Hồ điệp có hoa tự liên tục (vô hạn), do đó việc xử lý nhiệt độ thấp càng dài thì hoa càng nhiều, khoảng cách giữa các hoa càng ngắn.

  Nếu nhiệt độ trên 25oC thì không thể phân hoá hoa. Dưới 15oC thì mầm hoa bị rét hại, không ra nụ, ra hoa. Từ khi xử lý lạnh tới khi ra hoa cần 110 – 130 ngày.

  Cách phòng và chữa bệnh các loại sâu bệnh gây hại hoa lan hồ điệp

  Gây hại cả ở cây con và cây lớn, thường phát sinh vào mùa nóng ẩm (tháng 6 – tháng 8) và ở trong nhà vườn không thoáng gió.

  Khi bệnh phát sinh nếu không xử lý kịp thời sẽ nhanh chóng truyền đến rễ, thân, làm thối rễ, đổ cây và có thể tác hại huỷ diệt cả cây. Con đường lan truyền chủ yếu là bào tử truyền qua nước tưới. Lá lan cũng có thể bị nhiễm bệnh, xong nguồn bệnh xâm nhập vào cây chủ yếu qua vết thương ở cổ rễ và đoạn gố thân làm cho rễ bị thối, lá rụng.

  Phương pháp phòng trừ

  + Làm cho nhà vườn thông gió tốt

  + Giữ không để cho cây bị thương, bị xây sát, nhất là khi thay chậu. Nếu có vết thương phải khử trùng ngay.

  + Khi có bệnh phát sinh phải khống chế nước nghiêm ngặt, không để cho cây bị ướt.

  + Khi cây con bị bệnh cần lập tức nhổ bỏ cả giá thể, đốt bỏ hoặc chôn sâu.

  + Khi cây lớn bị bệnh cần dùng kéo được khử trùng cắt bỏ lá bị bệnh, bôi thuốc vào vết cắt như dung dịch Natri phenol. Nếu bệnh nặng thì huỷ bỏ cả cây.

  + Dùng thuốc: Score 250 EC 5 – 10 ml/10 lít, Đại sinh – 45 dung dịch 500 lần phun 3 – 7 ngày/lần, phun liên tục 3 lần.

  Bệnh thán thư (Colletotrichum sp)

  Gây hại lá già và lá của cây sinh trưởng kém.

  Triệu chứng bệnh là: vết bệnh màu nâu đen, màu xám nhạt, hình trứng hoặc hình không quy cách, có khi là những vòng tròn đồng tâm nhỏ màu nâu đen hoặc màu phấn hồng. Bệnh phát triển nhất ở nhiệt độ 22 – 25oC, vì vậy bệnh phát sinh quanh năm.

  + Kịp thời ngắt bỏ lá già, lá khô, lá bị thối nát, bị rét hại và bị cháy do nóng để loại bỏ nguồn bệnh.

  + Khi cây bị bệnh cần dùng dụng cụ đã được khử trùng cắt bỏ chỗ có bệnh, bôi thuốc sát khuẩn vào vết thương. Nếu bệnh nặng thì loại bỏ cả cây.

  + Phun định kỳ thuốc phòng bệnh: Boocdo 1%, Topsin 5 – 10 ml/10 lít, Đại sinh – 45 dung dịch 500 lần phun 3 – 7 ngày/lần, phun liên tục 3 lần.

  Bệnh đốm vòng trắng (vành khuyên trắng)

  Bệnh gây hại rễ và ở cổ thân cây, lá và rễ cây bị nhiễm bệnh thối nhũn. Ở cây non thời kỳ đầu rất khó phân biệt với bệnh thối nhũn và bệnh thối đen. Nhưng sau đó không lâu, nơi bị bệnh mọc ra lớp khuẩn tơ trắng như vành khuyên rồi sau chuyển thành hạt khuẩn hạch màu nâu làm cho gốc thân bị mềm ra và cây chết.

  + Không được dùng khay và chất nền cũ chưa qua khử trùng

  + Xử lý diệt ký chủ khác, vệ sinh nơi trồng

  + Thường xuyên kiểm tra, loại bỏ cây bị bệnh, lá bị bệnh để tiêu huỷ

  + Khi bệnh nhiều, phun thuốc Futanin 50% hoặc thuốc khác

  Bệnh phát sinh ở nhà vườn không thông thoáng, thiếu ánh sáng, cây bị rệp, bọ phấn, rệp sáp gây hại dẫn đến sinh bệnh ở mép lá cả mặt trên và mặt dưới, thân củ giả và trên cành hoa phủ một lớp phấn muội tạo than. Tuy chỉ có trên bề mặt không ảnh hưởng trực tiếp đến cây nhưng làm giảm quang hợp và làm xấu lá.

  + Phòng trừ rệp, rệp sáp, bọ phấn

  + Khi xuất hiện bệnh dùng vải ướt lau sạch vết bệnh

  + Chọn giống không có tuyến tiết ra nước ở lá

  + Phun thuốc phòng bệnh: Dithane 80WP 40 – 50g/bình 10 lít, cách 2 tuần phun 1 lần.

  Cách nhân giống hồ điệp chuẩn

  Ý nghĩa của hoa lan trong dịp lễ hội mùa xuân

  Thực ra ý nghĩa của hoa lan không bằng Hoa Đào hay Hoa Mai. Tuy nhiên, Lan Hồ điệp là loài hoa đẹp và sang trọng, thích hợp để trưng trong nhà hoặc sân vườn ngày Tết.

  Nếu gia đình nào chưng một chậu lan Hồ Điệp trong ngày Tết sẽ thể hiện sự sang trọng của ngôi nhà. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mang lại may mắn, tài lộc và phú quý cho gia chủ.

  Hiện nay, lan Hồ Điệp cũng có rất nhiều màu nên gia chủ có thể lựa chọn màu Lan hồ điệp phù hợp với mệnh của mình để trưng trong nhà vào dịp Tết 2022 này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lan Hồ Điệp
 • Chăm Sóc Cây Lan Hồ Điệp Sau Tết
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Mai Ghép
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Trước, Sau Tết Và Cách Xử Lý Khi Mai Suy, Ít Nụ
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Và Chăm Sóc Cây Hoa Dạ Yến Thảo
 • Cách Chăm Sóc Chậu Lan Hồ Điệp Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Hồ Điệp Nuôi Cấy Mô
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Nuôi Cấy Mô
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Nở Kịp Tết Nguyên Đán
 • Kĩ Thuật Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Tết
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Đùi Gà
 • Lan Hồ Điệp là loài Lan của vùng nhiệt đới, ưa khí hậu ấm áp và ẩm ướt. Đối với người phương Tây, người ta cho rằng Lan Hồ Điệp là loài thông dụng, dễ trồng và chăm sóc đối với những người mới bắt đầu, suy nghĩ ấy đã đặt ra câu hỏi tại sao vùng sinh trưởng của Lan Hồ Điệp là vùng khí hậu của nước ta mà lại không trồng được hoặc gặp khó khăn khi trồng Hồ Điệp?

  Để trả lời câu hỏi đó chúng ta cần xem xét lại các yếu tố đủ để cây sinh trưởng phát triển.

  Các yêu cầu cơ bản cho Lan Hồ Điệp:

  · Nở hoa: Mùa đông xuân, có thể nở hoa quanh năm

  · Ánh sáng: ánh sáng thấp đến vừa (50-70%)

  · Nhiệt độ: ấm áp (20-30 độ), chỉ nở hoa khi nhiệt độ <20 độ

  · Bón phân: bón 2-3 lần/ tháng, nhiều hơn khi cây sinh trưởng và ra hoa.

  Việc trồng Lan Hồ Điệp không đòi hỏi yêu cầu quá khắt khe và có thể thấy tại sao trồng Lan Hồ Điệp ở phương Tây lại dễ đến vậy. Họ thường trồng Lan Hồ Điệp trong nhà hoặc ngoài trời nơi có nhiệt độ ấm áp và mát mẻ quanh năm

  Đối với nước ta khi được phân hóa thành 2 mùa là mùa nắng và mùa mưa thì mỗi mùa lại có những bất lợi riêng đối với việc trồng Lan và thường mọi người trồng Lan Hồ Điệp ngoài trời và không thể kiểm soát được nhu cầu nước tưới và nhiệt độ.

  · Mùa nắng lại quá nhiều ánh sáng và nhiệt độ cao, độ ẩm thấp nếu trồng ngoài trời. Việc trồng cây trong nhà kính là không thể và cần đảm bảo yêu cầu về nhiệt độ, ánh sáng và ẩm độ.

  · Mùa mưa thì lại quá ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm, rêu, bệnh hại phát triển.

  Và để trồng thành công Lan Hồ Điệp ngoài trời hay trong nhà kính ở nước ta thì cần khắt phục những bất lợi như đã nói trên thì việc trồng Lan Hồ Điệp tương đối phù hợp.

  · Trồng ngoài trời: ta cần che chắn bằng lưới hoặc mái che để hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây, giảm nhiệt độ, tăng độ ẩm vào mùa hè bằng cách phun sương, trồng cây xanh xung quanh khu vực trồng hoặc phủ xanh nền đất bằng cỏ,…Mùa mưa cần sự thông thoáng để giảm độ ẩm cao.

  · Trồng trong nhà: Tìm vị trí phù hợp nơi có nhiều ánh sáng mặt trời nhất mà nhiệt độ không quá nóng.

  ĐT : 0283 8208 468

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Chậu Hoa Lan Hồ Điệp
 • Phương Pháp Ra Cây Và Chăm Sóc Lan Hậu Cấy Mô
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Hạc Đỉnh Nâu Nở Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Giáng Hương Tam Bảo Sắc
 • Cách Trồng Cây Hoa Lan Hồ Điệp Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Lan Huệ Chi Tiết Tô Điểm Cho Ngôi Nhà Thêm Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Mặt Khỉ Độc, Lạ, Rực Rỡ Đón Tết
 • Cách Trồng Hoa Lan Mới Mua Về Bạn Đã Biết Chưa
 • Cách Trồng Lan Mokara Tại Nhà Cực Hay Cho Người Mới
 • Cách Trồng Hoa Lan Rừng Tại Nhà
 • Lan Hồ Điệp là giống lan có hoa lâu tàn nhất. Hiện nay lan hồ điệp được người chơi cây cảnh rất ưa thích và trồng rộng rãi. Để cây ra hoa và hoa được tươi lâu người trồng cần chú ý tới kỹ thuật trồng và chăm sóc tương đối cầu kỳ của loài cây cảnh này.

  Thực chất, loài hoa hoang dã này có kỹ thuật trồng cây và chăm sóc không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Lan hồ điệp (tên khoa học là Phalaenopsis) thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây, họ lan Orchid Orchidaceae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Australia. Những loài cây này thường bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc bám vào đá. Chúng có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa. Thông thường, một cây sẽ có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng.

  Kỹ thuật trồng cây hoa lan hồ điệp không quá khó như nhiều người nghĩ

  Một số loài có cuống hoa mang những hoa tròn to. Những loài có cuống hoa ngắn và hoa có màu sặc sỡ gồm màu trắng, hồng, vàng hoặc cánh hoa có sự pha trộn các sọc, viền hay đốm. Ngoài những loài này, một số lớn giống lại có khả năng thích nghi trong điều kiện nhân tạo hơn so với môi trường tự nhiên. Một yếu tố quan trọng của lan hồ điệp là: trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn là 3 tháng. Một số loài khác và giống lai có thời gian tươi kéo dài hơn. Một số giống có thể ra hoa quanh năm. Mùa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

  Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ. Người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Chậu thông thường có thể chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm nếu được chăm sóc hợp lý.

  Lan hồ điệp cần ánh sáng để phát triển tốt. Trong nhà, loài cây này nên đặt ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Người chơi hoa có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hàng ngày. Trường hợp ở trong nhà kính, cây nên được che bằng tấm vải, nhất là trong mùa hè.

  Để có chậu cây đẹp như mong muốn và lâu tàn, người trồng cần chú ý một số kỹ thuật trồng cây cơ bảnĐể có chậu cây đẹp như mong muốn và lâu tàn, người trồng cần chú ý một số kỹ thuật trồng cây cơ bản

  Loài lan này cần nhiệt độ ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 độC. Trong suốt mùa thu, nhiệt độ nên duy trì dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Thông thường, sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm có thể là nguyên nhân làm rụng nụ.

  Lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50-80% . Nếu độ ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước. Người chơi hoa phải đảm bảo cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn thận.

  Vào mùa hè, cây cần được tưới khoảng 2-3 ngày một lần, ngược lại vào mùa đông, người chơi hoa chỉ cần tưới khoảng 10 ngày một lần Thời gian tốt nhất để tưới nước là buổi trưa vì lá sẽ khô cho tới tối. Nước dính lại có thể khiến cho lá bị thối, vì thế., cách tốt nhất là người trồng nên tưới nước cho cây phù hợp với từng mùa, đồng thời cũng xem xét nhu cầu nước và giá thể sử dụng (giá thể thường được sử dụng là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi).

  Việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn. Người chăm cây cần luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%).

  Lan hồ điệp rất thu hút sâu hại như: sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Những loài sâu hại bám vào lá cần được loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu sau đó người chơi hoa nên rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm.

  Hoa lan hồ điệp thường sẽ tàn sau khi nở 3 tháng. Sau khi hoa tàn, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12cm, điều này có thể giúp cây hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần sau.

  Lan hồ điệp có thời gian sống rất dài, vì vậy người chăm cây cần thay chậu cho cây. Có hai lý do mà cây cần được thay chậu, một là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng, hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt. Việc thay chậu có thể thực hiện một lần trong một năm hoặc hai năm, mùa thích hợp nhất để thay chậu là mùa xuân.

  Rễ cây phát triển lan ra sẽ phủ lên chậu và giá thể ở trong chậu làm bịt kín các khe hở giữa các rễ, không có khoảng trống giữa giá thể và rễ cây. Điểm bắt đầu của thân cây nên được giữ một đoạn ngắn ở dưới giá thể. Sau khi thay chậu, người chăm nên giữ cây trong bóng mát và tưới nước sau 3 ngày.

  Sau Tết, khi đa phần hoa trên các cần lan đã tàn, muốn cho cây sống sót và nhanh phục hồi, ta nên dỡ chậu lan ra thành từng cây một để trồng và chăm sóc.

  Các cây lan hồ điệp trưng bày ngày Tết thường ghép vào các chậu lớn tạo nên những giò lan rực rỡ. Tuy nhiên, sau Tết, do các gia đình bận rộn nên thường quên hoặc chăm sóc lan không chu đáo, vì thế phần lớn lan bị chết hoặc không thể phát triển, hoặc lụi dần do người chơi không mấy quan tâm đến hoặc chưa biết chăm sóc nó ra sao sau khi tàn hoa.

  Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa, cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3 cm. Không nên cắt sát cần cuống, dễ làm dập gãy lá và dễ bị thối lan vào thân cây. Chỗ mắt ngủ còn lại trên cần hoa có khả năng cho ra cây con, dùng bông y tế chấm ít thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng một tuần rồi mở ra, sau 1-2 tháng có khả năng ra cây con.

  – Đối với các lá bị bệnh ít, tỷ lệ vàng úa chưa quá 1/3 lá thì ta cố gắng giữ lá đó bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc khoét bỏ phần bị lá bị hỏng.

  – Đối với các lá bị bệnh nhiều, mặt sau lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng nên cắt bỏ hoàn toàn.

  Tiếp theo, xử lý phần gốc và rễ: Người trồng nên quan sát rễ cây. Đa phần các cây hồ điệp trồng công nghiệp bằng rêu nước, dịp Tết do người nhà vườn hoặc người chơi tưới nước nhiều, do vận chuyển, cắm que sắt uốn hoa làm cho rễ cây bị thối rất nhiều. Ta cần rút bỏ bầu nhựa.

  – Nếu thấy rễ cây vẫn còn tươi xanh, thối ít thì ta cố gắng giữ nguyên cả bầu của cây, dùng kéo sạch cắt bỏ tất cả các rễ thối, để nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh. Bôi vôi, hoặc sơn móng tay, hoặc thuốc làm liền da cây, hoặc keo 502 vào tất cả các vết cắt đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây cố định chặt gốc cây lan không cho lung lay. Đổ dớn cọng đã xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ cho hơi chặt, không phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.

  – Nếu rễ cây bị hỏng nhiều, gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối, cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

  Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định chắc chắn sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.

  – Để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng ba ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần.

  – Pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H …thật loãng, tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày.

  – Khoảng 1-2 tuần sau, các rễ mới nhú ra, đợi khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất vào.

  – Sau 1-2 tháng cây phát triển ổn định trở lại, bón phân, tưới nước bình thường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Hoa Lan Hồ Điệp Ra Hoa
 • Cách Trồng Hoa Lan Đơn Giản Nhất
 • Cách Trồng Hoa Lan Dạ Hương & Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Dạ Hương
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Lan Cắt Cành Nở Quanh Năm
 • Cách Trồng Hoa Lan Báo Hỷ Vào Khúc Cây Tưởng Khó Mà Không Khó
 • Cách Chăm Sóc Chậu Hoa Phong Lan Hồ Điệp Tươi Lâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thu Hải Đường
 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Indo Nở Đẹp Tại Nhà Bạn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Thiên Lý
 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Anh Thảo
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lay Ơn Và Cách Cắm Để Hoa Tươi Lâu Chơi Tết
 • Sở hữu vẻ đẹp thu hút, hình dáng độc đáo và lâu tàn nên Lan Hồ Điệp luôn nằm trong nhóm những loài hoa được yêu thích nhất. Tuy nhiên, để có một chậu hoa Lan đẹp và tươi lâu, người chơi hoa cần phải lưu ý một số kỹ thuật quan trọng trong cách chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp. Bài viết này sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích để có được một chậu Lan rực rỡ và lâu tàn.

  1. Tưới nước và độ ẩm cho hoa Lan Hồ Điệp

  Tưới nước

  Việc tưới nước cho cây luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, đặc biệt là đối với loài hoa “khó chịu” như Lan Hồ Điệp. Đây là loài cây đơn thân, diện tích bốc hơi của bản lá khá lớn nên cần cung cấp một lượng nước đầy đủ. Thông thường, đối với hoa Lan nói chung, chỉ cần tưới nước vừa đủ ẩm. Riêng với Lan Hồ Điệp, v ào mùa hè, nên tưới cho hoa khoảng 5-7 ngày/lần. Ngược lại vào mùa đông, độ ẩm cao, người trồng chỉ cần tưới khoảng 10-12 ngày/lần là đủ.

  Thời gian tốt nhất để tưới nước cho hoa là buổi sáng, không nên tưới vào buổi chiều. Đồng thời, việc xem xét nhu cầu nước của cây và giá thể sử dụng cũng là một điều cần thiết. Ngày nay, người chơi hoa thường dùng giá thể là đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi. Vì nó giữ ẩm tốt. Do đó, bạn không nên tưới nước quá nhiều. Vì giá thể quá ẩm sẽ gây thối rễ.

  Lan Hồ Điệp nổi bật bởi màu sắc và hình dáng độc đáo

  Độ ẩm

  Lan Hồ Điệp là loại cây cần ẩm độ từ 50 – 80%. Nếu môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế sự thoát nước của cây. Hoặc bạn có thể cho thêm nước và một ít sỏi hay đá cuội vào chậu trồng lan để duy trì độ ẩm ở mức tối ưu. Trong quá trình chăm sóc, nếu thấy cây có trạng thái ủ rũ, bạn nên chuyển cây sang vị trí khác hoặc tăng/giảm số lần tưới cho hợp lý.

  2. Ánh sáng và vị trí trưng hoa Lan Hồ Điệp

  Một trong các lưu ý quan trọng nữa trong cách chăm sóc hoa Lan đó là ánh sáng. Đây chính là nhu cầu cần thiết cho sự sinh trưởng và ra hoa của Lan Hồ Điệp. Đối với những chậu Lan mới trồng, bạn nên làm lưới che hai lớp. Vì ánh sáng mạnh sẽ gây héo lá, giảm sức sống và hạn chế khả năng ra hoa. Sau khi cây đã bắt đầu sinh trưởng tốt, bạn chỉ nên giữ lại một lớp lưới che. Để cây có đủ ánh sáng cho quang hợp. Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể dùng vải ướt lau bụi trên lá. Vì lớp bụi có khả năng ngăn cản lá tiếp nhận ánh sáng.

  Lan Hồ Điệp phát triển tốt nhất ở điều kiện ánh sáng bình thường, tránh ánh nắng trực tiếp. Các chậu Lan Hồ Điệp thường được trưng trong nhà, để nơi râm mát hoặc vị trí gần cửa sổ. Nếu thích, bạn có thể đặt hoa ngoài trời, ở ban công. Nhưng bạn cũng nên lưu ý nhiệt độ, ánh sáng để không ảnh hưởng đến chậu hoa. Nhiệt độ thích hợp cho Lan Hồ Điệp là 20 – 30 o C.

  Chăm sóc đúng cách sẽ có được bình hoa Lan Hồ Điệp đẹp và bền từ 8 – 10 tuần

  3. Bổ sung chất dinh dưỡng cho hoa

  Lan Hồ Điệp rất cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Để cây phát triển tốt và cho hoa đẹp. Việc bón phân cho cây nên tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Tần suất tưới từ 2 đến 3 tuần tưới phân hòa tan 1 lần. Mùa đông, cây sẽ sử dụng dưỡng chất ít hơn.

  Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14 – 14 – 14 sẽ đem đến hiệu quả tối ưu. Bạn nên pha phân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất cho sản phẩm hoa Lan Hồ Điệp. Riêng đối với cây đang ra hoa, bạn cần sử dụng phân có hàm lượng photpho cao hơn, như 10 – 30 – 20. Lưu ý việc tưới nước cho cây trước và sau khi bón phân là điều không thể bỏ qua. Vì nước sẽ là dung môi giúp cây hấp thụ các dưỡng chất trong phân bón.

  Nếu áp dụng đầy đủ những kỹ thuật trong cách chăm sóc hoa Lan thì độ bền hoa có thể đạt từ 8 – 10 tuần, có khi lên đến 12 tuần. Thời gian thưởng hoa sẽ lâu hơn rất nhiều so với khi không có kỹ thuật chăm sóc hoa Lan đúng cách.

  4. Lan Hồ Điệp thường dùng vào những dịp gì?

  Chính bởi sự tỉ mỉ trong cách chăm sóc mà người chơi hoa hiểu được ý nghĩa và giá trị tinh thần tuyệt vời mà Lan Hồ Điệp mang lại. Với dáng hoa đẹp, cánh hoa cân xứng, hài hòa, Lan Hồ Điệp mang ý nghĩa của sự hoàn hảo, sung túc. Vào những dịp Lễ, Tết, các gia đình thường trưng một chậu Lan Hồ Điệp trong nhà. Bởi điều này sẽ mang đến cho gia đình sự vương giả và thịnh vượng.

  Đối với những ai tinh tế sẽ nhận thấy Lan Hồ Điệp là một trong những loại hoa lâu tàn. Đây là đặc điểm tượng trưng cho sự gắn kết, thắt chặt mối quan hệ. Bởi thế, trong các dịp quan trọng như thăng chức, chúc mừng sinh nhật, tân gia,… người ta thường chọn một chậu Lan Hồ Điệp. Để làm hoa chúc mừng như một món quà hoàn hảo, gửi gắm trọn vẹn bao tâm tình.

  Lan Hồ Điệp thích hợp dùng để làm hoa tặng mẹ, hoa chúc mừng sinh nhật

  Tóm lại

  Có thể thấy việc chăm sóc Lan Hồ Điệp không quá khó. Chỉ cần lưu ý một vài kỹ thuật nhỏ trong cách chăm sóc hoa Lan là bạn đã có một chậu Lan Hồ Điệp rực rỡ và bền lâu. Thế nhưng trong nhịp sống bận rộn ngày nay, không phải ai cũng có nhiều thời gian để chăm chút tỉ mỉ cho những chậu hoa Lan.

  Và cách đơn giản nhất để sở hữu ngay một chậu Lan Hồ Điệp đang khoe sắc không gì khác là đến trực tiếp các shop hoa tươi uy tín lựa chọn, hoặc sử dụng các dịch vụ mua hoa online, điện hoa ví dụ như chúng tôi (trang web đặt hoa chính thức của thương hiệu Tường Vi Flower), để được giao hoa tận nhà. Những shop hoa tươi uy tín này không chỉ mang đến cho bạn những chậu hoa ưng ý. Mà họ còn tư vấn chi tiết về kỹ thuật chăm sóc Lan Hồ Điệp. Để bạn có thể kéo dài thời gian trang trí và thưởng thức hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Hồ Điệp
 • Săn Lùng Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Hoa Hồng Ri Ba Tư
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Hồng Leo Spirit Of Freedom Rose Nở Nhiều
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phi Yến
 • Bộ 3 Gói Hạt Giống Hoa Phi Yến Nhiều Màu
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100