Top 15 # Cách Chăm Sóc Hoa Trang / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Chăm Sóc Cây Hoa Trang Nguyên / 2023

Cây hoa trạng nguyên là cây hoa cảm đẹp và ấn tượng mang đến nhiều điều tốt lành cho gia chủ. cây trạng nguyên trồng và chăm sóc khá đơn gian và thường được bày trí trong phòng khách, góc họp tập, vị trí làm việc.

Chén hoa màu xanh nhạt, có một tuyến lớn màu vàng; quả nang tròn.Cụm hoa trạng nguyên là phần mọc trên ngọn được bao bọc bởi những lá bắc lớn có màu đỏ tươi. Trạng nguyên rất khó ra hoa lại sau khi đã ra hoa lần đầu khi mua về. Do đó, để chơi được thời gian dài, chúng ta cần biết cách chăm sóc cây hoa trạng nguyên sao cho lâu tàn. Bắt đầu với các đặc tính sinh học:

Khi bạn chăm sóc cây hoa trạng nguyên thì bạn cần tim hiểu về các đặc điêm khi chăm sóc cây và thời gian ra hoa của cây để giúp cây phát triển tốt hơn.

Nhiệt Độ: cây hoa trạng nguyên phát triển ở nhiệt độ từ 16 độ C đến 22 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ, lá rụng và tàn lụi. Hoặc khi nhiệt độ trên 25 độ C thì cây hạn chế sinh trưởng, lá héo úa và chết. Do đó, cần đặt cây dưới nơi bóng râm vào ban ngày và dưới ánh sáng mặt trời vào buổi sáng.

Ánh Sáng: khi cây phát triển, cây hoa trạng nguyên cần rất nhiều ánh sáng, ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, Để cây ra hoa tốt và các lá bắc có màu đẹp thì cây cần có thời gian dài trong bóng tối hơn sáng. Do đó, cây thường ra hoa vào mua thu, khi chu kỳ đêm dài hơn ngày. Ngày nay, với kỹ thuật trồng trọt tiên tiến, chúng ta có thể chủ động tạo được ánh sáng hoặc bóng tối với thời gian hợp lý giúp cho cây trạng nguyên ra hoa quanh năm. Hoa trạng nguyên sẽ đẹp và bền khi được đặt ở hướng đông để đón ánh nắng buổi sáng. Tránh gió mạnh trực tiếp.

Trạng nguyên không ưa ẩm quá vì vậy 2 – 3 ngày tưới 1 lần tuỳ theo điều kiện thời tiết. Chú ý luôn giữ đất vừa ẩm chứ không ướt.Bón phânHoa trạng nguyên rất nhạy cảm với phân bón, bón phân càng đầy đủ hoa càng đẹp, màu sắc đậm, lâu tàn. Sử dụng loại phân NPK (20:20:20) tan bón cho cây. Định kỳ 1 tháng bón 1 lần.

CHĂM SÓC CÂY HOA TRẠNG NGUYÊN

Khi cây hoa trạng nguyên ra hoa và có dấu hiệu hoa tàn thì lúc này bạn cần phải giảm ngay lượng nước tưới sau khi hoa đã tàn và để cây vào thời gian ngủ nghỉ. Suốt thời gian này, cây có thể chịu được nhiệt độ thấp nhưng không thấp quá 10 0C. Khi thời tiết ấm hơn vào cuối mùa xuân, ta có thể thay chậu cho cây. Trong thời gian thay chậu cần để cây trong bóng râm.

Tưới nước cho cây (pha với 2 muỗng phân bón NPK 16-12-8-11+TE cho 1 lít nước) 2 tuần một lần trong suốt mùa hè. Cây trạng nguyên rất nhạy cảm với thời tiết lạnh và sương giá nên đưa cây vào nhà khi thời tiết chuyển lạnh. Trạng nguyên là cây có phản ứng với chu kỳ ánh sáng. Điều kiện đòi hỏi để cây ra hoa là mỗi ngày tối thiểu 12 h cây phải được để trong bóng tối. Từ 1 tháng 10, dùng hộp bao kín cây tờ 5 h chiều cho đến 8 giờ sáng hoặc nhiều hơn để cây phân hóa mầm hoa.

Chỉ cần 5 phút chiều sáng với bóng đèn 60 oát trong đêm thì quá trình ra hoa chậm lại 2 tuần. Trong suốt thời gian này cần tưới nước và bón phân đầy đủ (2 muỗng phân bón (NPK 12-12-17-9+TE) cho 1 lít nước). Tiếp tục che sáng đến khi màu hoa bắt đầu xuất hiện ở chóp lá. Nếu các điều kiện trên được đảm bảo thì cây sẽ ra hoa bắt đầu từ tuần thứ ba của tháng 11.

Cách Chăm Sóc Cây Bông Trang / 2023

Trong bài biết ngày hôm nay, Phương Trung Green xin giới thiệu đến bạn cách chăm sóc cây bông trang – một loại cây có hoa nở tuyệt đẹp với màu đỏ rực rỡ, được dùng làm cây công trình, trồng hàng rào, sân vườn hay công viên…, và cũng có thể uốn nắn, cắt tỉa thành bonsai, khiến không gian trở nên tươi đẹp hơn. 

Phân loại bông Trang:

– Nhóm thứ nhất: thường có thân cây lớn, lá lớn.

+ Bông Trang Đà Lạt lá dài, hoa màu đỏ

+ Bông Trang Huế có màu đỏ thẫm, bông trang trắng có hoa màu trắng, có thân rất cao có thể dài tới 3m.

+ Bông trang Mỹ hoa to, có màu đỏ và hồng, tán lá rộng.

+ Bông trang Tàu cây thẳng đứng, tán lá ít, xòe bông nhiều, màu cam…

– Nhóm thứ hai: thường có thân thấp, lá nhỏ, bông nhỏ, nhiều người gọi là trang rí, có xuất xứ từ Thái Lan, có 7 màu là trắng, cam, tím, hường phấn, vàng nghệ, vàng chanh và đỏ, trong đó màu đỏ lại chia thành 2 loại là bông cao chân và thấp chân.

Cách chăm sóc cây bông trang:

– Ẩm độ: cần lưu ý về độ ẩm trong 15 ngày đầu, che chắn thật tốt, tránh thoát hơi nước nhanh sẽ dẫn đến tình trạng khô héo giống.

– Ánh sáng: giai đoạn đầu khi mới giâm cành thì cây cần ít ánh sáng hơn, nên che chắn cây cẩn thận, khi cây phát triển được nhiều cành lá thì nên cho cây tiếp xúc với ánh sáng, đảm bảo cho quá trình quang hợp được diễn ra.

– Lượng nước tưới: mỗi ngày nên tưới 1 hoặc 2 lần, nên phun sương để giữ ẩm, thời gian sau có thể 2 – 3 ngày tưới 1 lần tùy thời tiết.

– Phân bón: Khi ươm cây thì cần bổ sung phân hữu cơ vi sinh, khi cây được khoảng 2 tháng tuổi thì có thể bón NPK,đặc biệt cần phải tưới nước thường xuyên sau khi bón.

– Sâu bệnh: Bông trang đôi khi bị sâu cắn lá , cắn bông, và rầy trắng bám vào dưới những nách lá và lan ra cả bụi.

Phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc trừ sâu sinh học Vibamec để không làm ảnh hưởng sức khỏe người và động vật.

Còn đối với rệp trắng ta chỉ cần pha loãng nước rửa chén (pha 1cc/1 lít nước) phun đẫm vào bụi trang , chỉ vài lần “rửa trôi” như thế ta đã đuổi được bọn rệp mà không phải dùng đến thuốc trừ sâu độc hại.thực vật cho cây.

Cắt tỉa hàng rào hoa trang:

Để có thể chăm sóc cây bông trang tốt nhất có thể, thì chắc chắn phải đi kèm với việc cắt tỉa, tạo hình cho cây.

Nếu bạn muốn cây dùng làm hàng rào, nên thực hiện cắt tỉa vào giữa tháng 4 hoặc tháng 5, khi mùa mưa ở miền Nam bắt đầu vào cuối tháng 10.

Để tạo hình hàng cây trang theo ý muốn, bạn cần phải cắt tỉa định kỳ để nâng dần chiều cao khung tán lá cây. Cắt phần thân cây trang có màu xanh, tránh trường hợp để cây phát triển lớn, thân sẫm màu hoặc đen. Vì phần thân già khi bị cắt sẽ chậm sinh nhánh mới, ít hoa và cây mất khá nhiều thời gian để hồi lại sức.

Chăm sóc hàng rào cây Trang:

Sau khi định hình được hàng rào theo ý mình, bạn cần có động tác chăm sóc duy trì cây trang, công việc gồm tưới nước thường xuyên, kích thích cây ra hoa với màu sắc đặc trưng, xem xét hàng rào có những dấu hiệu bị sâu bệnh không.

Hàng tháng nên hòa thuốc vào nước và phun lên hàng rào từ dưới gốc lên để phòng ngừa, chú ý vệ sinh lá cây xung quanh gốc để tránh phát sinh sâu, rệp.

Cắt tỉa duy trì hình dạng hàng rào hàng tháng, một tháng 1 – 2 lần, sau khi cắt tỉa có thể tiến hành bón phân dạng nước cho hàng rào cây.

Tác dụng của cây hoa trang:

– Với màu sắc bắt mắt, hoa đẹp, cây được dùng làm cây công trình, công viên, hàng rào lối đi…, góp phần làm xanh sạch, tươi mát không gian.

– Ngoài ra, cây còn có tác dụng như một vị thuốc Đông y cực kỳ hữu hiệu. Bởi chúng có vị ngọt nhẹ, tính mát, nên chữa được nhiều bệnh. Sau khi phơi sấy, cây có tác dụng giảm huyết áp cao, hoạt huyết, giảm sưng, giảm đau, trị ho đờm, ngoài ra còn trị được phong thấp, giảm các vết thương có nhiều mủ bằng cách lấy nước uống hoặc cho nước vào bông và lau lên vết thương, lúc này cây sẽ có tính sát khuẩn giúp sạch mủ.

Thông tin liên hệ cách chăm sóc cây bông trang:

PHƯƠNG TRUNG GREEN

Hotline: 0961.110.546 – 0974.222.759

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

Địa chỉ: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, HCM.

Cách Chăm Sóc Cây Bông Trang Nở Hoa Tuyệt Đẹp / 2023

Bông Trang thuộc giống Ixora, có xuất xứ từ vùng nhiệt đới khoảng chừng vài trăm loài. Bông trang mọc ở các tỉnh phía nam có vài màu đỏ và vàng, thường có bộ lá rất to được ưu chuộng, trồng sau vườn, quanh bờ rào.

CÁCH CHĂM SÓC CÂY BÔNG TRANG RA HOA TUYỆT ĐẸP

Bông trang trong trang trí và nghệ thuật Bonsai

Mọc thành từng bụi to và cao hơn hai mét. Bông trang lá to nhiều màu hơn như màu hồng, cam, đỏ thẳm và tiếp theo đó là những giống bông trang lá nhỏ rất nhiều màu.

Bông trang có thể trồng vào chậu riêng rẽ hay trồng thành luống để cắt tỉa thành đường viền, tạo giải phân cách, thành khối đủ kiểu do lá bền, sắc xanh đậm.

Thường nhân giống bằng giâm cành sẽ nhanh hơn cách gieo hạt.

Hiện nay đang có giống hoa Trang kép được nhập từ Thái Lan về, các nhà vườn đã nhân giống khá nhiều nhưng giá còn tương đối cao.

Bông Trang kép từ lúc trổ đến lúc tàn kéo dài hơn một tháng, nhưng phân bón phải được bổ sung cho đầy đủ để cung cấp dinh dưỡng sau khi trổ hoa.

Bông Trang Kép giống mới ghép vào cùng Trang bông nhỏ khác cũng rất là đẹp mắt.

Bông Trang nhân giống bằng cách giâm cành, chiết cành, gieo hột.Với phương pháp giâm cành, cành giâm được xử lý bằng thuốc trừ nấm và sau đó ngâm thuốc ra rễ cực mạnh, để cây giâm nơi bóng râm, và nhớ tưới nước giữ ẫm cho cành giâm được tươi.

Bông trang ít bị sâu bệnh, chỉ đôi khi bị sâu cắn lá , cắn bông, và rầy trắng bám vào dưới những nách lá và lan ra cả bụi. Phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc trừ sâu sinh học Vibamec không ảnh hưởng sức khỏe người và động vật, còn đối với rệp trắng ta chỉ cần pha loãng nước rửa chén thường được sử dụng trong gia đình (pha 1cc/1lít nước) phun đẫm vào bụi trang , chỉ vài lần “rửa trôi” như thế ta đã đuổi được bọn rệp mà không phải dùng đến thuốc trừ sâu độc hại.

Loài trang kép tuy có hoa nhỏ nhưng nhiều cánh và bền hơn trang đơn. Việc tháp ghép vào những gốc trang đơn để tạo những cây trang kép to lớn sẽ rất kinh tế, nhất là khi giống này chưa phổ biến nhiều. Dù để chơi bông hay tạo tiểu cảnh, bonsai… cây trang kép với sắc đỏ tươi luôn bắt mắt, hấp dẫn..

Cây Bông Trang thuộc giống Ixora, có xuất xứ từ vùng nhiệt đới khoảng chừng vài trăm loài. Cây Bông trang mọc ở các tỉnh phía nam có vài màu đỏ và vàng, thường có bộ lá rất to được ưu chuộng, trồng sau vườn, quanh bờ rào. Mọc thành từng bụi to và cao hơn hai mét. Khoảng năm 2001 có những giống hoa trang lá to nhiều màu hơn như màu hồng, cam, đỏ thẳm và tiếp theo đó là những giống hoa trang lá nhỏ rất nhiều màu. Hoa tròn tròn nhỏ qua banh bàn lớn hơn tí màu trắng, màu tím lợt …và hiện giờ đang có giống hoa Trang kép được nhập từ Thái Lan về, các nhà vườn đã nhân giống tương đối khá nhiều nhưng giá còn tương đối cao.

Bông Trang kép từ lúc trổ đến lúc tàn kéo dài hơn một tháng, nhưng phân bón phải bón bổ sung cho đầy đủ để cung cấp dinh dưỡng sau khi trổ hoa.

Bông Trang trồng quanh bờ mương, dọc theo lối đi vào nhà, với những loại Trang lá nhỏ trông rất đẹp có nhiều màu sắc có thể trồng trực tiếp xuống đất hoặc vào chậu thì đẹp hơn.

Bông Trang Kép giống mới ghép vào cùng Trang bông nhỏ khác cũng rất là đẹp mắt.

Bông Trang nhân giống bằng cách giâm cành, chiết cành, gieo hột.

Bông Trang giống mới thường được nhân giống bằng cách chiết cành, giâm cành dùng thuốc trừ nấm và sau đó ngâm thuốc ra rễ cực mạnh, để cây giâm nơi bóng râm, và nhớ tưới nước giữ ẫm cho cây giâm được tươi.

Bông trang ít bị sâu bệnh thường có sâu cắn lá và cắn bông, và rầy trắng ưu bám vào dưới những nách lá và lan ra cả bụi.

Phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc trừ sâu sinh học Vibamec không ảnh hưởng sức khỏe người và động vật.

Cách tạo cây bông trang có nhiều màu hoa

Để trả lời câu hỏi này, thông qua ban tổ chức Hội hoa xuân Thành phố chúng tôi đã tìm gặp được người tạo ra cây hoa độc đáo này. Chú cho biết cây hoa này có được không phải do lai tạo mà là do chú đã kiên trì và chịu khó ghép nhiều giống bông trang có màu hoa khác nhau lên cùng một gốc ghép.

Theo chú hiện nay ở nước ta có nhiều loại hoa bông trang, nhưng nhìn chung có thể quy tụ thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất thường có thân cây lớn, lá lớn như bông trang Huế có hoa đỏ thẫm, bông trang Đà Lạt lá dài, hoa màu đỏ, bông trang trắng hoa màu trắng, có thân rất cao, đôi khi đến 3 mét (theo chú ba loại trên đã xuất hiện ở Việt Nam khoảng hơn 100 năm nay), bông trang Tàu cây thẳng đứng, tàn lá ít, xòe bông nhiều, màu cam, bông trang Mỹ hoa to, có hai màu đỏ và hường, tán lá xum xuê…

Nhóm thứ hai thường có thân thấp nhỏ, lá nhỏ, bông nhỏ, nhiều người gọi là trang rí, xuất xứ từ Thái Lan (được du nhập vào nước ta khoảng hơn 10 năm trở lại đây) loại này có 7 màu: trắng, cam, tím lợt, hường phấn, vàng nghệ, vàng chanh và đỏ, trong đó màu đỏ lại được chia thành hai loại: bông cao chân không tròn lắm, một loại bông thấp chân, đẹp hơn.

Chú nói muốn có một cây bông trang ghép có dáng cổ thụ không khó lắm, chỉ cần hiểu biết một chút và có tính kiên trì là được. Về cách làm thì trước hết phải kiếm được một cây làm gốc ghép có dáng cổ thụ, để đạt được yêu cầu này thì phải dùng loại bông trang nhóm thứ nhất có hoa màu đỏ hoặc trắng, thân to, lá lớn, nhiều cành, mà ở Nam Bộ bà con thường trồng trước bàn thờ ông Thiên hoặc hàng rào. Gốc cây càng lớn càng tốt vì sau này dễ tạo thành một gốc cổ thụ. Sau đó bứng cây, cắt tỉa cho vừa ý đem trồng vào chậu lớn, chăm sóc chu đáo, khoảng một tháng sau cây sẽ nẩy tược. Khi những tược này ra được ba, bốn tầng lá và có độ lớn cỡ ruột cây viết bi trở lên là có thể ghép được (để dễ phân biệt tạm gọi mỗi tược này là một “gốc ghép”). Cây cần lấy giống để ghép thì chọn loại thuộc nhóm thứ hai (có lá nhỏ, bống nhỏ), còn chọn màu hoa nào thì tùy thích của người chơi hoa, trên cây cần lấy giống chọn những tược có độ lớn tương đương với “gốc ghép”, cắt lấy đoạn ngọn dài 5 – 6 cm (phần này gọi là “cành ghép”), cắt bỏ những lá ở phía dưới của “cành ghép”, sau đó dùng lưỡi dao lam cắt vạt hai bên của gốc “cành ghép” tạo thành hình nêm (chỗ vạt nêm này dài khoảng 1,5 – 2 cm). Trên “gốc ghép” cắt bỏ 1 – 2 tầng lá, sau đó dùng lưỡi dao lam chẻ đôi chỗ vừa cắt (chẻ sâu xuống khoảng 1,5 – 2cm ), khéo léo và nhanh chóng đưa chỗ vạt nêm trên “cành ghép” vào chỗ vừa chẻ trên “gốc ghép” sao cho vừa khớp, rồi dùng dây nilon mềm quấn vừa đủ chặt chỗ ghép. Cuối cùng dùng bao nilon (loại trong) chùm kín hết chỗ ghép để cành ghép không bị khô và bảo vệ chỗ ghép không cho nước xâm nhập làm hư thối chỗ ghép. Ghép xong đưa cây ghép vào chỗ mát hoặc che nắng cho chỗ ghép. Khoảng 15 ngày sau mở bao nilon, nếu thấy cành ghép còn tươi là thành công.

Muốn cây ghép có nhiều tầng lá, tầng hoa đẹp thì nên ghép thành từng tầng, mỗi tầng ghép một màu hoa. Sau khi ghép một thời gian tược mới sẽ bật ra từ các nách lá trên “cành ghép” rồi từ những tược mới này sẽ ra hoa, bấm bỏ những chùm hoa này ngay từ khi chúng còn nhỏ để tược mới này cho ra tiếp những tược mới khác, cứ tiếp tục như vậy sau một thời gian mỗi tầng ghép này sẽ trở thành một hình đĩa, trên mang đầy hoa rất đẹp.

Ở nước ta có nhiều loài cây bông trang có hoa khác nhau, nhưng nhìn chung có thể quy tụ thành hai nhóm, nhóm thứ nhất thường có thân cây lớn, lá lớn, nhóm thứ hai thường có thân thấp nhỏ, lá nhỏ, bông nhỏ nhiều người gọi là trang trí, xuất sứ từ Thái Lan. Do những loại bông trang này có cùng họ hàng với nhau nên có thể ghép chúng với nhau trên cùng một gốc ghép. Cách làm cụ thể như sau:

Trước hết phải kiếm được một cây bông trang làm gốc ghép, cây này càng lớn và có dáng cổ thụ thì càng tốt. Để đạt được yêu cầu này các bạn phải dùng loại bông trang ở nhóm thứ nhất có hoa màu đỏ hoặc trắng thân to, lá lớn, nhiều cành mà người Nam Bộ thường trồng trước bàn ông Thiên hoặc hàng rào. Gốc cây càng lớn càng tốt vì sau này rễ tạo thành mọt gốc cổ thụ.

Sau đó bứng cây cắt tỉa cho vừa ý, đem trồng vào chậu lớn chăm sóc chu đáo, khoảng một tháng sau cây sẽ nẩy tược. Khi những tược này ra được ba, bốn tầng lá và có độ lớn cỡ ruột cây bút bị trở lên là có thể ghép được (để dễ phân biệt tạm gọi mỗi tược này là một ” gốc ghép”).

Cây cần lấy giống để ghép thì chọn loại thứ hai (có lá nhỏ thân nhỏ) còn chọn màu hoa nào thì tuỳ ý thích của các bạn, trên cây cần lấy giống chọn những tược có độ lớn tương đương với gốc ghép cắt lấy đoạn ngọn dài khoảng 5 – 6 cm (phần này gọi là cành ghép) cắt bỏ những lá ở phía dưới của cành ghép sau đó dùng lưỡi dao lam cắt vạt hai bên của gốc cành ghép tạo thành hình nêm (chỗ vạt nêm này dài khoảng 1,5 đến 2 cm).

Trên gốc ghép cắt bỏ một hoặc hai tầng lá sau đó cũng dùng lưỡi dao lam chẻ đôi chỗ vừa cắt (chẻ sâu xuống khoảng 1,5 – 2cm) khéo léo và nhanh chóng đưa chỗ vạt nêm trên cành ghép và chỗ vừa chẻ trên gốc ghép sao cho vừa khớp rồi dùng dây nilông quấn vừa đủ chặt chỗ ghép. Cuối cùng dùng bao nilông loại trong chùm kín lên chỗ ghép để cành ghép không bị khô vào bảo vệ chỗ ghép không cho nước xâm nhập làm thối chỗ ghép.

Ghép xong các bạn nhớ đưa cây vào chỗ mát hoặch che nắng cho chỗ ghép. Khoảng 15 ngày sau mở baonilông nếu thấy cành ghép còn tươi là đã thành công.

Cách Chăm Sóc Tùng Thơm

Hàng ngày tưới đều nước lên thân và lá cây, cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tối thiểu 30 phút.

Khi bày trí cây trong phòng thì cũng phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây. Trong phòng khách thì nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng.

Để cây cảnh luôn xanh tốt, người ta còn dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày (day – light), ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống như ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài.

Cây cảnh bày trí trong nhà thì lượng nước tưới không nên quá nhiều, khi nào thấy đất trồng khô thì tưới nước là được. Ngoài ra, có thể dùng bình phun nước để phun cho cây, mùa hè có thể phun ngày hai lần, mùa đông thì ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.

Những loại cây trồng trong nhà cần chú ý hơn đến việc mua những chậu cây phù hợp. Có thể dùng những loại chậu cảnh có đĩa đệm bên dưới để dễ dàng di chuyển và thoát nước tốt.

+ Phòng bệnh cho cây

Cây cảnh bày trí trong nhà không được dùng thuốc trừ sâu, có thể dùng thuốc diệt muỗi để trừ sâu. Đối với cây mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

+ Biện pháp hồi phục khi cây bị khô héo

Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.

Cách Chăm Sóc Xương Rồng

Ý nghĩa phong thủy: Mang đến nhiều may mắn.

Mỗi 2 ngày tưới cây 1 lần với ít nước và hàng ngày cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tối thiểu 30 phút.

Khi bày trí cây trong phòng thì cũng phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây. Trong phòng khách thì nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng.

Để cây cảnh luôn xanh tốt, người ta còn dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày (day – light), ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống như ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài.

Cây cảnh bày trí trong nhà thì lượng nước tưới không nên quá nhiều, khi nào thấy đất trồng khô thì tưới nước là được. Ngoài ra, có thể dùng bình phun nước để phun cho cây, mùa hè có thể phun ngày hai lần, mùa đông thì ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.

Những loại cây trồng trong nhà cần chú ý hơn đến việc mua những chậu cây phù hợp. Có thể dùng những loại chậu cảnh có đĩa đệm bên dưới để dễ dàng di chuyển và thoát nước tốt.

+ Phòng bệnh cho cây

Cây cảnh bày trí trong nhà không được dùng thuốc trừ sâu, có thể dùng thuốc diệt muỗi để trừ sâu. Đối với cây mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.

Cách Chăm Sóc Hoa Đồng Tiền

Đợi đến khi cây có sức sống trở lại thì thay đổi đất trồng, tốt nhất là dùng đất mục và đất phù sa để trồng, nên bón lót phân bắc trước khi trồng cây.

Ý nghĩa phong thủy: Giữ của, mang đến nhiều thuận lợi trong cuộc sống.

Hàng ngày tưới đều nước lên thân và lá cây, cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tối thiểu 30 phút để cây nở hoa đều đặn.

Khi bày trí cây trong phòng thì cũng phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây.

Trong phòng khách thì nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng.

Để cây cảnh luôn xanh tốt, người ta còn dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày (day – light), ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống như ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài.

Cây cảnh bày trí trong nhà thì lượng nước tưới không nên quá nhiều, khi nào thấy đất trồng khô thì tưới nước là được. Ngoài ra, có thể dùng bình phun nước để phun cho cây, mùa hè có thể phun ngày hai lần, mùa đông thì ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.

Những loại cây trồng trong nhà cần chú ý hơn đến việc mua những chậu cây phù hợp. Có thể dùng những loại chậu cảnh có đĩa đệm bên dưới để dễ dàng di chuyển và thoát nước tốt.

+ Phòng bệnh cho cây

+ Biện pháp hồi phục khi cây bị khô héo

Cây cảnh bày trí trong nhà không được dùng thuốc trừ sâu, có thể dùng thuốc diệt muỗi để trừ sâu. Đối với cây mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.

(ST)

Cách Chăm Sóc Cây Bonsai Bông Trang Đẹp / 2023

post on 2019/02/17 by Admin

Cây bông trang còn có tên gọi khác là mẫu đơn, có tên tiếng anh là Ixora coccinea. Cây bông trang có thể tạo dáng làm bonsai rất đẹp và được ưa chuộng bởi có khả năng ra hoa quanh năm, màu sắc lại rất đẹp và sặc sỡ. Hơn nữa, cây bông trang từ xa xưa đã được người ta biết đến giống như một vị thuốc. Rễ cây có tính kháng sinh, giúp giảm đau, trị bỏng, làm giảm huyết áp, chữa bệnh vàng da, dị ứng,…Cây được trồng làm cây cảnh hoặc làm thuốc, hoa của cây nhỏ, mọc thành chùm ở đầu cành. Cây có nguồn gốc ở các nước nhiệt đới, còn ở việt nam cây bông trang được phân bố khá rộng rãi.

Với đặt tính chịu hạn và sức sống tốt, cây bông trang được các nghệ nhân tạo ra và uốn nắn, cắt tỉa theo nhiều hình dáng khác nhau để làm trang trí nội thất hoặc dùng để trong vườn nhà khiến cho không gian trở nên đẹp hơn.

Ý nghĩa phong thủy cây bông trang: Cỏ cây sinh tồn trên trái đất đều là một sinh linh mang trong mình những ý nghĩa riêng của nó. Cây bông trang là loài cây nổi tiếng ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông, vì nó là biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh, quý phái. Cây bông trang mang ý nghĩ là phồn vinh thịnh vượng được sử dụng trưng trong nhà với mong muốn loài cây này mang lại giàu sang cho gia chủ. Ngoài ra còn là biểu tượng của phú quý, trong các dịp khai trương, người ta hay tặng nhau tượng hoặc tranh để chúc nhau ngày càng phú quý,…

Đặc điểm hình thái của cây bông trang

Cây có thân thuộc thân gỗ nhỏ, phân nhiều nhánh có màu xám. Thân cây có thể uốn theo hình mong muốn. Lá cây có màu xanh thẫm quanh năm, lá mọc đối nhau có hình bầu dục hơi nhọn về phía trước. Hoa của cây bông trang nhỏ thường mọc thành chùm to có màu đỏ, rực rỡ. Cây ra hoa chủ yếu vào mùa hè, chịu đất xấu khô, chịu ánh sáng và bóng râm được, hoa bông trang thường mọc ở đầu cành. Nhân giống cây bông trang bằng giâm, chiết cành, tách cây từ gốc hoặc cây con gieo từ hạt đều được. Cây thường được trồng để lấy hoa cúng, hoa cắm lọ cũng rất đẹp và có mùi thơm nhẹ.

Bông trang ở Thái Lan thường dùng làm hàng rào thấp quanh các vườn và bồn lớn. Mùa hoa nở nhìn từ xa như một mâm xôi để đặt trên cọc đứng, cũng có thể tạo dáng thành các hình khối hay các thế khác nhau.

Bông trang ở Mỹ là một loài cây bụi hay bụi nhỏ thân gỗ cao đến 2m, 3m. Cây có lá đơn, mọc đối, có đầu nhọn, màu xanh mượt, sáng mịn đạt 24 cm chiều dài. Cụm hoa hình tròn với một cuốn nhỏ dài 2 đến 3 cm. Tràng hoa có 4 cánh hoa và một ống dài thon. Quả trang mỹ có màu tía sẫm đến đen. Cây ra hoa chủ yếu vào mùa hè, màu sắc hoa trang mỹ đa dạng, cây trang mỹ với hoa màu vàng, hoa màu đỏ, hoa màu hồng.

Phân biệt các loại cây Bông trang

Hiện nay ở nước ta có nhiều loại hoa bông trang, nhưng nhìn chung có thể quy tụ thành hai nhóm chính:

Nhóm thứ nhất thường có thân cây lớn, lá lớn như:

Bông trang Đà Lạt lá dài, hoa màu đỏ.

Bông trang huế có hoa đỏ thẫm, bông trang trắng hoa màu trắng, có thân rất cao có thể dài lên tới 3 mét.

Bông trang Mỹ hoa to, có màu đỏ và hường, tán lá rộng.

Bông trang Tàu cây thẳng đứng, tàn lá ít, xòe bông nhiều, màu cam,…

Nhóm thứ hai thường có thân thấp, lá nhỏ, bông nhỏ nhiều người gọi là trang rí, có xuất xứ từ Thái Lan loại trang này có 7 màu: trắng, cam, tím, hường phấn, vàng nghệ, vàng chanh và đỏ, trong đó màu đỏ lại được chia thành hai loại: bông cao chân và thấp chân.

Cách chăm sóc: Trong thời gian ươm giống và sau một thời gian cây ra rễ, mọc chồi mới cần chú ý đến những yếu tố ảnh hưởng đến cây trồng như: độ ẩm, ánh sáng, phân bón, sâu bệnh,…

Độ ẩm: Trong 15 ngày đầu bạn cần chú ý đến độ ẩm của cây và cần che chắn cho giống cây thật tốt, tránh thoát hơi nước nhanh dễ dẫn đến tình trạng khô héo giống. nên phun sương để giữ ẩm tốt cho cây.

Phân bón: Trong từng giai đọan của cây nên phải bón phân để cây phát triển mạnh. Khi ươm cần bổ sung phân hữu cơ vi sinh. Khoảng hơn 2 tháng thì thì có thể bón phân NPK và tưới nước đều sau khi bón.

Nước: Tưới nước một ngày khoảng 1 đến 2 lần tùy vào thời tiết, chú ý là không nên tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị ngập úng.

Ánh sáng: Giai đoạn đầu khi giâm cành cần ít ánh sáng nên cần phải che chắn nhiều song đến khi cây phát triển cho nhiều cành lá thì nên cho tiếp xúc với ánh sáng đảm bảo quá trình quang hợp của cây.

Khi phát hiện sâu bệnh bạn nên loại bỏ cây giống đó đi, nếu cây lớn thì cần cắt tỉa cành sâu bệnh để không lây lan qua các cành khác. Hoặc dùng các thuốc bảo vệ thực vật sau khi được các chuyên gia tư vấn.

Lưu ý khi chăm sóc cây Bông trang

Bạn cần uốn cây đúng thời điểm cũng như bổ sung chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Khi cây xuất hiện những lá vàng, lá úa thì phải cắt bỏ đi ngay, nếu cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.

Chú ý đến dinh dưỡng, độ ẩm trong đất trồng, ánh sáng tốt và thường xuyên tới nước cho cây vào mùa khô.

Một số kinh nghiệm chia sẻ của người nghệ nhân khi chăm sóc cây cảnh bông trang

Chỉ cần hiểu biết một chút và có tính kiên trì là được, bạn phải kiếm được một cây làm gốc ghép có dáng nhìn một chút. Gốc cây càng lớn càng tốt vì sau này dễ tạo thành một gốc cổ thụ. Cắt tỉa cho vừa ý rồi đem trồng vào chậu lớn, chăm sóc tốt cho cây, khoảng một tháng sau cây sẽ nẩy tược. Khi những tược xuất hiện được ba hay bốn tầng lá và có độ lớn cỡ nhất định là có thể ghép được.

Cắt cành Trang, nên để lại một số lá, sau đó ngâm vào nước lã khoảng nửa đoạn giâm, để vào nơi nắng nhẹ , khoảng 1 tuần lại thay nước, chừng khoảng 50 ngày thì đoạn giâm đó ra rễ, khi rễ đã ra nhiều thì đem trồng. Nếu muốn cây ghép có nhiều tầng hoa và lá đẹp thì nên ghép thành từng tầng mỗi tầng ghép một màu hoa. Sau khi ghép cây được một thời gian tược mới của cây sẽ bật ra từ các nách lá trên cành ghép rồi từ những tược mới này sẽ ra hoa, bấm bỏ những chùm hoa này ngay từ khi chúng còn nhỏ để tược mới này cho ra tiếp những tược khác mới, cứ tiếp tục như vậy sau một thời gian mỗi tầng ghép này sẽ trở thành một hình đĩa, trên mang nhiều hoa rất đẹp.

Cây bông trang thường được đặt tại ban công, phòng khách, phòng làm việc,… ngoài ra cây có thể trồng được ở hàng rào, vườn hoa, được các gia đình và những người yêu thích cây cảnh lựa chọn rất nhiều.

THAM KHẢO THÊM

Top 5 cây Bông trang đẹp nhất được nhiều người tìm kiếm trong những ngày qua

Cây Bông trang sen

Cây trang sen có vẻ đẹp kiêu kì, sang đẹp với những bông hoa rực đỏ kết thành cụm hệt một đóa hoa sen. Đây là loài mới được lai tạo có nhiều đặc điểm nổi trội như có nhiều cánh kép nhỏ, ra nhiều hoa và đặc biệt hoa nở rất lâu tàn.

Bông Trang Sen cũng giống như các loại trang khác chúng là cây ưa nắng, rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây được dùng nhiều để trang trí phòng khách, sân vườn, công viên, nhà hàng, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng,… Ngoài ra, cây bông trang Sen còn là loài cây phục vụ làm bonsai cho thú vui của nhiều người yêu thích nghệ thuật này.

Cây Bông trang tạo hình linh thú

Chủ nhân của tạo hình linh tú này là bà Nguyễn Kim Loan ngụ ở Bình Thủy, TP Cần Thơ. Có một vườn kiểng thú độc đáo tạo hình từ cây hoa bông trang khiến nhiều người mê mẩn. Để tạo được hình thù như mong muốn, các nghệ nhân phải dùng dây kẽm tạo hình trước, sau đó chỉnh tán cây vào khung và căn chỉnh, cắt tỉa cho đường nét mềm mại. Cây kiểng tạo hình linh thú mang ý nghĩa chiêu tài, rất lợi về tài lộc, bền vững và thịnh vượng lâu dài trong kinh doanh.

Cây Bông trang vàng

Đa số mọi người đều tin vào màu vàng mang lại niềm vui, sự tươi trẻ, trí tuệ và may mắn cho gia chủ. Bởi lí do đó mà nhiều người chơi cây kiểng luôn thích và chọn cho sân vườn của mình những loại cây có hoa màu vàng tươi tắn đẹp mắt. Vào thời gian khoảng mùa xuân và hè hằng năm cây ra hoa sẽ giúp cho không gian sống của bạn thêm nổi bật. Hơn nữa cây trang thái vàng được trồng chậu và cắt tỉa tạo dáng làm cây bonsai, đặt cây tại văn phòng, trồng làm hàng rào tạo lối đi,… làm không gian thêm rực rỡ.

Cây bông trang tạo hình dáng trực

Với tư thế dáng trực thẳng thanh cao cành nhánh ngay thẳng tàn nhánh đầy đủ, cân đối hài hòa, vừa trang trí cảnh quan lạ vừa thành kính mặt nào cũng đẹp, thành hình chóp dưới to trên nhỏ rất đẹp, biểu hiện người phong lưu, phong cách đĩnh đạc, ấm no sung mãn, vui tươi hạnh phúc.

Cây Bông trang dáng thác đổ

Cây bonsai Bông trang dáng thác đổ tưởng chừng như có thể bật gốc bất cứ lúc nào nhưng nó vẫn sống tốt và ra lá ở ngọn độc đáo.Ngắm cây dáng thác đổ ta cảm nhận được sự nhẹ nhàng, uyển chuyển, thơ mộng. Với sức sống mãnh liệt, sự kiên cường vươn lên cây vẫn sống lơ lửng treo leo giữa mây trời, ngọn hướng về gốc rễ, cội nguồn. Vẻ đẹp của cây dáng huyền được đúc kết từ khó khăn, gian khổ nên rất có hồn, có chiều sâu nhưng cũng vô cùng lãng mạn.

Keyword: Hướng dẫn cách chăm sóc cây bonsai bông trang đẹp cho ra hoa rực rỡ