Top 12 # Cách Chăm Sóc Hoa Tiên Ông Đất Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Chăm Sóc Hoa Tiên Ông Đúng Cách?

Cách chăm sóc hoa Tiên Ông đúng cách?

Cách chăm sóc hoa Tiên Ông đúng cách

Hoa Tiên Ông còn có tên gọi khác là Dạ Lan Hương (tên khoa học Hyacinthus orientalis) thuộc cây thân thảo sống lâu năm phát triển từ thân củ giả. Mỗi cây có thể có 1 – 2 cành hoa dáng vẻ tao nhã với những bông hoa hình chuông 5 cánh mọc liên tiếp và nối vòng quanh trên một trụ hoa tạo thành một hình tháp được ví như giáng tiên. Hoa Tiên Ông mang vẻ đẹp sang trọng, quý phái mà còn có hương thơm ngất ngây khiến người sở hữu cảm thấy khoan thai và dễ chịu khi thưởng thức.

Hoa Tiên Ông mang vẻ đẹp sang trọng, quý phái

Hoa Tiên Ông là cây xứ lạnh nên khi củ đâm chồi ra hoa phải để trong phòng lạnh để hoa được đẹp và lâu nhất. Nhiệt độ thích hợp để hoa Tiên Ông ra rễ là khoảng 10 – 18 độ C để phát triển chồi hoa.

Nhiệt độ thích hợp để hoa Tiên Ông ra rễ là khoảng 10 – 18 độ C để phát triển chồi hoa

Sau khoảng từ 2 đến 3 tuần, chiều cao của cây đã đạt từ 10 đến 15 cm. Lúc này một số cây phát triển nhanh đã ra chồi nụ khá đẹp. Một đặc điểm khá thú vị nữa là hoa tiên ông chỉ nở về đêm. Khi đêm xuống từng chùm hoa thơm mát bung nở tỏa hương khắp không gian nhà bạn tạo cảm giác như đang sống giữa thiên nhiên.

Cách chăm sóc hoa Tiên Ông sau khi trồng

Với hoa Tiên Ông trồng đất thì cách chăm sóc tốt nhất là bạn hãy giữ cho đất luôn ẩm còn đối với hoa Tiên Ông trồng thủy canh thì bạn cần thay nước hàng ngày cho hoa, nếu muốn hoa nở chậm thì tránh cho hoa tiếp xúc với ánh nắng và nước lạnh cũng có thể kìm hãm được hoa nở muộn.

Với hoa Tiên Ông trồng đất thì cách chăm sóc tốt nhất là bạn hãy giữ cho đất luôn ẩm

Cách chăm sóc hoa tiên ông sau khi hoa đã nở và tàn đi

Nếu bạn muốn giữ lại củ để đến năm sau thì cách chăm sóc tốt nhất là khi hoa vừa tàn, bạn hãy ngắt các cành đi và sau đó bổ sung thêm phân bón. Đến khi lá rụng hết bạn có thể đào củ lên và đem bảo quản nơi khô mát, tốt nhất là nên bảo quản bằng tủ lạnh.

Cách chăm sóc hoa tiên ông sau khi hoa đã nở và tàn đi

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tiên Ông

Hoa tiên ông hay còn gọi là dạ lan hương là một loại cây cảnh vừa đẹp vừa có hương thơm nhẹ nhàng nhưng lại rất quyến rũ. Để có một chậu cây hoa tiên ông đẹp cần có c ách trồng và chăm sóc hoa tiên ông đúng kỹ thuật.

Xử lý củ giống

Củ giống Tiên Ông cần được làm mát trước khi gieo trồng để có thể nở ra hoa to đẹp nhất. Thường thì người bán đã làm lạnh từ trước . Tuy nhiên, với những củ chưa được làm lạnh thì việc làm lạnh là vô cùng quan trọng, bước này quyết định sự phát triển cũng như hình thái hoa tiên ông.

Củ giống trước khi trồng cần được buộc kín bằng nilon đen và để ở nơi có nhiệt độ thấp khoảng từ 2-8oC. Với thời tiết tại Việt Nam nên lưu giữ củ giống trong tủ lạnh để có được nhiệt độ tiêu chuẩn. Tuy nhiên nên chú ý không để cạnh táo vì khó thoát ra từ quả táo dể làm thối và hỏng củ giống Tiên Ông.

– Chọn một bình thủy tinh có cổ hẹp và phình to ở phía dưới. Cây và hoa Tiên ông sẽ trông rất đẹp mắt với bình thủy tinh trong suốt vì khi ấy để lộ ra được bộ rễ trắng khỏe khoắn.

– Cho nước đến phần nút thắt cổ bình.

– Đặt củ Hoa Tiên Ông lên miệng lọ sao cho cách phần chứa nước khoảng 1-2cm để tránh gây úng làm thối củ giống.

– Trong thời gian đầukhi mới trồng, bộ rễ hoa tiên ông còn non nên đặt chậu cây ở những nơi có ánh sáng vừa phải, tránh ánh sang trực tiếp. Khi bộ rễ đã cứng cáp hơn nên chuyển đến nơi có ánh sáng nhiều hơn. Từ thời điểm này cây Tiên Ông có thể sống khỏe mạnh không cần chăm sóc quá nhiều.

– Nên trồng củ sâu khoảng 10cm và cách nhau 7- 10 cm, đảm bảo phần chóp củ nổi trên bề mặt đất.

Hoa tiên ông không cần quá nhiều dinh dưỡng vì vậy cách trồng và chăm sóc hoa tiên ông không cần bón phân quá nhiều hay bổ sung nhiều chất dinh dưỡng vào đất và nước trồng cây.

Cách Trồng Củ Hoa Tiên Ông

Để trồng được loại cây nở hoa theo ý muốn của bạn đầu tiên ta phải xử lý phần củ trước. Củ của hoa Tiên Ông khá giống với củ hoa tulip nhưng vỏ có màu hơi tím. Khi chọn củ nên chọn những củ lành lặn, vỏ bóng màu sắc sáng và không có mùi hôi. Đường kính trung bình tốt nhất cho mỗi củ tiên ông là khoảng 17 – 18cm. Trước khi đem trồng trong chậu củ hoa Tiên Ông nên được làm lạnh từ trước trong tủ lạnh giúp cây bật chồi rồi sau đó đem trồng sẽ nhanh cho ra hoa hơn.

Củ giống trước khi trồng cần được buộc kín bằng túi và cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C.

Sau khi đã xử lý xong phần củ bạn tiến hành chuẩn bị phần giá thể. Để cây phát triển tốt và ra hoa đẹp bạn nên chọn loại đất trồng thích hợp và giàu dinh dưỡng. Giá thể cho cây cần phải tơi xốp gồm xơ dừa, trấu hun, phân chuồng hoai mục và đất được trộn theo tỷ lệ 1:1:1:1.

Bước 2: Chăm sóc và nuôi dưỡng mầm xanh

Sau khi trồng khoảng ba đến bốn tuần thì mầm hoa bắt đầu nhú mạnh. Tiên Ông là loại cây ưa đất thoát nước tốt do đó bạn nên chú ý để tránh cây bị úng ngập khiến phần củ và rễ cây bị thối. Một điều nữa là chúng không đỏng đảnh như tulip về mặt dinh dưỡng nên bạn cũng không cần phải bón phân nhiều.

Sau khoảng từ 2 đến 3 tuần, chiều cao của cây đã đạt từ 10 đến 15 cm. Lúc này một số cây phát triển nhanh đã ra chồi nụ khá đẹp. Một đặc điểm khá thú vị nữa là hoa Tiên Ông chỉ nở về đêm. Khi đêm xuống từng chùm hoa thơm mát bung nở tỏa hương khắp không gian của bạn.

Trồng thủy canh bạn cũng có thể điều chỉnh để cây ra hoa theo đúng ý muốn bằng cách thay đổi nhiệt độ nước trong bình.

Thế là Tết này bạn đã có thể tự tay trồng được những chậu hoa Tiên Ông xinh đẹp tô điểm thêm cho căn phòng của gia đình mình. Không chỉ trồng trong nhà để trang trí mà những chậu Tiên Ông còn được dùng làm quà biếu tặng cũng rất phù hợp. Bạn bè của bạn sẽ rất hài lòng khi nhận được một chậu Tiên Ông do chính tay bạn nâng niu chăm sóc bằng cả tấm lòng. Nếu biết cách trồng và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp thì hoa sẽ nở vào đúng đêm ba mươi tết và theo quan niệm dân gian gia đình bạn sẽ có một năm may mắn, an lành.

Sau khi hoa tàn, bạn hãy cắt cành hoa đi, nếu đang trồng chậu nước thì bạn rưới nước vào đất tribat cho ẩm rồi trồng lại củ vào. Nếu đang ở chậu đất thì cứ để y vậy. Tưới nước hàng ngày . Chú ý ánh sáng dịu, có thể trùm tối lại cho củ , trời mát thì mở ra . Tránh nắng gắt trực tiếp. Một thời gian sau cây sẽ rụng hết lá. Khoảng tháng 6, tháng 7 bạn lấy nguyên củ đang trong đất cho vào bịch đen, để vào ngăn mát tủ lạnh, (chú ý không để gần thành tủ ) và nhớ tưới nước cho cây nữa. Đến tháng 9 – tháng 10 đem củ ra ngoài, có thể thay chậu sang trồng nước, và chu trình hoa của củ tiếp tục, quay lại chăm sóc như trên.

Những vấn đề thường gặp khi trồng củ tiên ông.

Đưa củ ra khỏi nơi lạnh và tối quá sớm

Chất trồng quá khô hoặc quá ướt

Không đủ lạnh

Hướng Dẫn Cách Trồng Giống Hoa Tiên Ông

Hướng dẫn cách trồng giống hoa Tiên Ông

Hoa Tiên Ông hay còn gọi là hoa Dạ Lan Hương – Hyacinthaceae là giống hoa đẹp, không quá khó trồng tại nhà khá đơn giản nhưng vẫn đòi hỏi cần phải kiên nhẫn vì để cây nở hoa bạn có thể mất đến khoảng 13 – 15 tuần.

Thời tiết càng lạnh thì tốc độ tăng trưởng càng chậm tuy nhiên cây hoa vẫn phát triển được

I. Chuẩn bị củ giống hoa Tiên Ông

Mua củ giống hoa Tiên Ông chất lượng tại các cửa hàng hạt giống cây trồng có chất lượng đảm bảo như tại Tổng đại lý cung cấp hạt giống DTSeed, đem tới những hạt giống chất lượng tốt , tỷ lệ nảy mầm cao.

Củ giống Tiên Ông cần làm mát trước khi gieo trồng (để kích thích mầm hoa) từ 8 – 12 tuần (tùy từng loại giống) để có thể nở ra hoa to đẹp nhất. Nếu bạn mua hoa ở shop thì có thể người bán đã làm lạnh hoa từ trước nên chúng ta sẽ cần làm lạnh ít thời gian hoặc không cần làm lạnh. Bạn cũng có thể mua củ giống hoa về và tự chăm sóc từ A-Z.

Củ giống hoa Tiên Ông trước khi trồng cần được buộc kín bằng một túi đen và để ở nơi mát có nhiệt độ từ 2-8 độ C, ở Việt Nam chúng ta nên để củ giống trong tủ lạnh để đạt được nhiệt độ cần thiết. Chú ý: Không nên để củ giống cạnh táo vì các loại khí từ táo có thể sẽ khiến thối và hỏng củ giống Tiên Ông.

Hiện này có hai phương pháp trồng Tiên Ông phổ biến nhất là trồng thủy canh (trong nước) và trồng trong đất. Dù áp dụng cách trồng nào thì bạn đều nên đeo găng tay vì củ giống gây kích ứng ngứa da và mắt.

II. Cách trồng và chăm sóc hoa tiên ông

1. Trồng thủy canh ( Trồng Trong Nước)

Hoa Tiên Ông trồng thủy canh được rất nhiều người ưa thích vì phía bên trên những bông hoa Tiên Ông đẹp rực rỡ bao nhiêu thì bên dưới bộ rễ của chúng lại trắng muốt mượt mà bấy nhiêu trông như râu ông Bụt. Trồng thủy canh trong nước sẽ giúp bạn ngắm trọn vẹn bộ rễ đẹp đẽ này.

– Lọ hoa: Tìm một lọ thủy tinh hẹp ở cổ và phình ra ở phía dưới. Cây hoa sẽ trông đẹp nhất với lọ kính thủy tinh trong suốt khi để lộ ra được bộ rễ trắng phau.

– Đổ nước đến phần nút thắt cổ chai, đặt củ giống lên miệng lọ sao cho cách phần chứa nước từ 1-3cm để tránh gây úng, thối củ giống.

Khi bộ rễ đã ra nhiều cứng cáp hơn trước thì ta đưa cây đến nơi sáng và thoáng mát.

– Hàng ngày bạn cần thay nước 1 lần cho đến khi cây ra hoa để nước luôn sạch và không có cặn đục. Từ khi ra rễ cho đến lúc ra hoa, cây Tiên Ông không cần chăm sóc nhiều.

– Trong khoảng thời gian đầu, khi bộ rễ còn non thì chỉ nên đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng vừa phải. Sau khi rễ đã cứng cáp thì chuyển đến nơi ánh sáng mạnh hơn. Từ thời điểm này, cây Tiên Ông không cần chăm chút nhiều.

– Đất: đất ẩm, tơi xốp và thoát nước tốt với tỉ lệ đất/cát (hoặc đá dăm, sỏi vụn, trấu)= 1/1.

– Trồng củ sâu 10cm và cách nhau 7.5cm, chỉ để phần chóp củ nổi trên bề mặt đất. Bạn có thể trồng củ sát hơn nhưng không để chúng chạm vào nhau hoặc chạm vào thành chậu.

– Với thời tiết ẩm ở Hà Nội thì tốt hơn nên để củ tránh nước mưa, nước mưa có thể sẽ úng và thối củ giống.

– Hoa Tiên Ông rất dễ trồng và hông cần thiết phải dùng chất trồng giàu dinh dưỡng hoặc bón phân sau khi trồng.

– Khi rẽ cây giống đã phát triển tốt và mầm hoa cao từ 4-5cm, có thể mang chậu cây vào nhà.

– Để chậu trong phòng lạnh, tránh ánh sáng mạnh để lá hoa xanh non.

– Khi củ ra một lượng lá nhất định, chuyển chậu hoa ra nơi có ánh sáng mạnh hơn. (lưu ý: không để chậu ở nơi quá khô, gần bếp hay lò sưởi).

– Củ giống hoa Tiên Ông không cần phải bón phân sau khi trồng.

– Chỉ cần giữ cho đất ẩm với trường hợp trồng trong chậu đất.

– Khi hoa sắp tàn (hoa chuyển màu) nên ngắt cành ngay và bổ sung phân bón.

– Giảm lượng nước tưới cho tới khi lá tự rụng hết.

– Đào củ lên và bảo quản ở nơi khô mát để trồng tiếp cho vụ năm sau. Tình trạng củ và chất lượng hoa sẽ giảm sút sau các năm gieo trồng.

– Nếu lá phát triển nhanh hơn chồi hoa, đưa chậu về nơi lạnh hơn và đậy tối trong vòng 1-2 ngày, nếu thời gian dài hơn sẽ làm lá mất màu.

– Kiểm tra thường xuyên để tưới nước cho chậu hoặc châm thêm nước vào lọ.

– Thường xuyên xoay chậu (lọ) để hoa mọc thẳng.

– Sau khoảng từ 2 đến 3 tuần, chiều cao của cây đã đạt từ 10 đến 15 cm. Lúc này một số cây phát triển nhanh đã ra chồi nụ khá đẹp.

– Một đặc điểm khá thú vị nữa là hoa Tiên Ông chỉ nở về đêm. Khi đêm xuống từng chùm hoa thơm mát bung nở tỏa hương khắp không gian căn phòng của bạn.

– Từ 10 tuần trở ra là bạn đã có những chậu hoa Dạ Lan Hương sặc sỡ sắc màu giúp tô điểm cho không gian ngôi nhà bạn thêm đẹp và lộng lẫy hơn. Hoa sẽ nở liên tục và thơm trong khoảng ba tuần.

Một số lưu ý khi trồng hoa tiên ông

– Thời điểm trồng hoa phù hợp nhất là vào dịp gần tết.

– Muốn hãm hoa : để nơi thật tối,mát. có thể trùm bọc nilong đen và để vao ngăn mát tủ lạnh.

– Muốn hoa nở nhanh : làm ngược lại, để nơi sáng, ấm

– Trồng thủy canh bạn cũng có thể điều chỉnh để cây ra hoa theo đúng ý muốn bằng cách thay đổi nhiệt độ nước trong bình. Nếu muốn hoa lâu nở thì dùng nước lạnh và muốn kích hoa nở nhanh hơn thì dùng nước ấm hơn.

– Sau khi hoa tàn, cắt cành hoa, tiếp tục trồng, vì hoa thủy tiên là loại cây ưa lạnh nên đến tháng 3-4 trời bắt đầu ấm, cây trụi lá, nên chuyển cây từ chậu thủy sinh ra đất xốp (nếu trồng ở đất thì không cần). Đến khoảng tháng 5-7 nên dừng trồng và cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, khi trời lạnh, tầm tháng 10-11 trời bắt đầu lạnh thì lấy cây ra trồng lại.

– Khi trồng thủy sinh trong bình thì nếu để đc vài ngày nước trong bình bị rễ hút nhiều và bộ rễ ko chạm mặt nước thì cần tiếp thêm nước thêm cho hoa.

– Trồng thủy sinh trong bình thì 5 tới 6 ngày nên thay nước cho cây.

– Nếu chơi hoa tiên ông trong bình thủy sinh vào dịp tết thì qua tết nên chuyển cây ra đấ trồng và tưới nước thường xuyên, để nơi ánh sáng vừa và mát (không cần cắt rễ, trồng vào đất xốp và nhẹ tay vì rễ cây rất dễ gãy).

– Không đưa củ ra khỏi nơi lạnh và tối quá sớm.

– Điều chỉnh độ ẩm phù hợp ngày khi thấy chất trồng quá khô hoặc quá ướt.

Thời gian và nhiệt độ lạnh chưa đủ cây sẽ chậm nở hoa.

Trồng hoa tiên ông sẽ đem lại giá trị kinh tế lẫn thẩm mỹ cao cho bạn, chỉ cần chú ý một chút trong cách chăm sóc cũng như chọn giống hoa tốt là bạn đọc có thể yên tâm với thành quả đạt được. Liên hệ tới Tổng đại lý cung cấp và phân phối hạt giống DTSeeds để tìm mua hạt giống tốt và chất lượng .

Cửa hàng kinh doanh: CS1: Số 1B phố Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội ( Gần siêu thị Hoàng Cầu)

ĐT: – 0997.007.668 ; 0902.007.668

THỜI GIAN MỞ CỬA TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN ( Trừ ngày lễ, tết)

Thời gian từ: 7h 30 – 19h