Top 11 # Cách Chăm Sóc Hoa Bóng Nước Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Hoa Bóng Nước &Amp; Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Bóng Nước

Hoa Bóng Nước có tên khoa học Impatiens balsamina L. Hoa bóng nước có nguồn gốc Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia. Cây hoa bóng nước còn gọi là cây hoa móng tay, có nhiều màu như: tím, hồng, trắng, đó hay còn gọi là cây nấc nè vì khi quá già, tự nó vỡ ra và tung hạt ra ngoài bám đẩy người đi qua.

Vì vậy, có biệt danh là Chớ sờ vào ta. Cây hoa bóng nước thường được trồng trong vườn hoa thành luống, trồng ở chậu hay vườn nhà. Cây hoa bóng nước ưa ảnh sáng, không kén đất và thuộc loại dễ tính, dễ trồng song đặc biệt lại sợ đất trũng hoặc quá ẩm ướt. Khi trồng ra ruộng hay trồng thành luống ở vườn hoa cũng cần bón phân nhiều thì cây mới bền, cho nhiều hoa và màu hoa đẹp. Mật độ 30x40cm, trồng thưa cây sẽ to.

Bóng Nước là loài hoa khá hiếm tại Việt Nam

Tuổi cây con 20 – 25 ngày. Từ khi trồng tới lúc ra hoa khoảng 70 – 80 ngày. Thu giống khi quả có màu hanh vàng, phơi cả quả và cần ít va chạm để quá khỏi tự nứt vỡ. Phơi hạt trong nắng nhẹ hay bóng râm cho tới khô kiệt rồi bảo quân như các giống hoa khác.

Hoa bóng nước có tác dụng kháng khuẩn rất mạnh, được dùng để sản xuất đầu chữa bệnh đen móng tay.

Tập tính sinh trường

Thích nghi với nhiệt độ từ 16-26oC. Nhiệt độ kỳ ra hoa cần khống chế ở trên l0độ C. Mùa dông cần cho vào phòng ấm để phòng sương giá. Mỗi ngày phải chiếu sáng 4 giờ trở lên. Mùa hè che bớt ánh nắng. Hoa bóng nước ưa đất trồng có tỉnh acid (chua).

Nước tưới: Thời kỳ sinh trường cần đảm bảo đủ ẩm cho đất trồng trong chậu, nhất là mùa hè, nhưng không được quả ấm trong thời gian dài. Bị mưa nhiều cần chống tích nước để khỏi thối rễ.

Phân bón: Sau khi cây bóng nước ra được 5 là thì bón phân cách nữa tháng một lần đạm và khi có nụ thì bón ít lân và than củi.Nhân giống: Chủ yếu bằng cách giảm. Thời gian thích hợp nhất là tháng tư, sau một tuần là ra mầm. Khi cây cao được khoảng 8cm mỗi chậu giữ lại 1-3 cây. Cây cao 20-30cm thì ngắt ngọn.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Bóng Nước

Mô tả sản phẩm

*** Các lại cây trồng hàng rao đẹp / Cây bông nho đỏ

Đặc điểm

– Cây hoa bóng nước có độ cao khoảng từ 30 đến 40cm nếu gặp điều kiện thuận lợi cây có thể mọc cao hơn. Lá cây mọc so le nhau, viền lá có hình răng cưa. – Cây ra hoa vào mùa hè, hoa có nhiều màu khác nhau như đỏ, vàng, tím, cam….., hoa mọc ra từ nách lá. Sau đó kết trái hình bầu dục có 5 mảnh ốp vào nhau, quả già sẽ vỡ ra những mảnh quả xoắn lại. – Cây bóng nước rất dễ trồng nơi có đất tơi xốp. Chúng thường được trồng làm cảnh trong công viên, vườn nhà.

Tác dụng của cây bóng nước

– Chúng góp phần làm cảnh quan thiên nhiên thêm đẹp và rực rỡ hơn. Cải tạo thiên nhiên, môi trường làm không khí trong lành, tươi mát. – Là cây trang trí nội thất, vườn hoa, lối đi, công viên…. – Bên cạnh là một cây cảnh rực rỡ sắc màu chúng còn là một vị thuốc hữu hiệu trong đông y với tác dụng kháng sinh, trị nấm mạnh. Chúng còn đặc trị mụn nhọt, viên da, lở da. Trong đông y kết hợp cây bóng nước này với cây dâu, mộc qua sắc lên uống đúng liều lượng sẽ trị được bệnh thấp khớp mãn tính.

– Hạt giống phải được chọn từ cây bố mẹ cho nhiều hoa, hoa đẹp sặc sỡ, phát triển mạnh, cây không sâu bệnh, hay bị hư hại.

– Mang hạt giống đã chọn ra ngâm hạt trong nước ấm từ 50 đến 60 độ C trong vòng 4 đến 5 tiếng. Rồi vớt hạt ra bắt đầu tiến hành gieo trồng.

– Đất trồng cần phải chuẩn bị đảm bảo độ ẩm, dinh dưỡng cao, không có sâu bệnh, nấm vi khuẩn trong đất. Như vật để đảm bảo cho cây nảy mầm tốt hơn.

– Cho hạt giống trực tiếp lên bề mặt đất sau đó rải thêm một lớp đất mỏng phía trên rồi bạn tưới nước giữ ẩm cho đất. Lưu ý rằng bạn nên dùng bình phun sương để tưới vào đất để tránh văng đất lên. Sau đó đưa chậu vào chỗ râm mát cho cây nảy mầm.

– Bạn chỉ cần tưới nước vào mỗi buổi sáng như vậy sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn. Tuyệt đối không tưới cây lúc trời nắng gắt và tưới quá nhiều nước cho cây.

– Khi cây vào khoảng 3 tuần tuổi bạn cần bón phân thêm cho cây để có đủ dinh dưỡng cho cây phát triển toàn diện hơn. Chọn phân thì có thể dùng NPK hoặc Nito.

– Nếu cây có dấu hiệu bị sâu bệnh bạn hãy loại bỏ cây đó để tránh lây lan sang các cây khác. Loại cây này rất dễ bị nấm mốc nên bạn cần xử lý hạt cũng như đất trồng trước khi gieo. Và có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cải thiện tình trạng cây trồng.

Cây Bóng Nước (Cây Móng Tay, Phượng Tiên Hoa)

Bóng nước là loài cỏ thấp, sống một năm. Lá mọc so le, có cuống, hình mác, đầu nhọn, mép có răng cưa rất rõ, dài 7-8 cm, rộng 2-2,5 cm. Hoa mọc ở nách lá, có thể có màu trắng, đỏ hay hồng. Quả nang, hình quá trám, có lông tơ. Khi dùng tay bóp nhẹ quả già thì quả co nhanh và vỏ nứt thành 4-5 mảnh có hình dáng giống như móng tay bị co lại. Cây thụ phấn nhờ ong và các loại côn trùng khác, đôi khi nhờ các loài chim hút mật.

Phân bốBóng nước phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á.

Thành phần hóa họcTheo Đỗ Tất Lợi, toàn thân cây bóng nước có axit p-hydroxybenzoic có tính chất kháng sinh, axit gentisic C7H6O4, axit ferulic C10H10O4, axit p-cumaric C9H8O3, axit sinapic C11H12O5, axit cafeic C9H8O4, ngoài ra còn có scopoletin C10H8O4.

Dịch ép của hoa bóng nước có tác dụng kháng sinh mạnh.

Công dụngBóng nước được trồng rộng rãi với mục đích làm cây cảnh.Lá được dùng để nấu nước gội đầu làm cho tóc mọc tốt.

Cây còn được dùng trong y học, được ghi trong Bản thảo cương mục với tên phượng tiên (鳳仙). Hạt bóng nước được ghi trong Cứu hoang bản thảo với tên gọi Cấp tính tử (急性子). Theo những tài liệu cổ thì toàn cây có vị cay, tính ôn, hơi có độc, có tác dụng khử phong thấp, hoạt huyết, chỉ thống, thường dùng chữa phong thấp, bị thương sưng đau, rắn rết cắn. Phụ nữ có thai không dùng được.

Bài thuốc– Ung nhọt, áp xe, viêm lở da: cây tươi giã đắp trực tiếp hoặc vắt nước cốt tẩm gạc đắp.– Thấp khớp mãn tính: cây móng tay (khô) 15g, cành dâu 40g, mộc qua 15g. Nấu sắc uống.– Trị viêm hạch bạch huyết trong bệnh giun chỉ: khi mắc bệnh giun chỉ, uống cấp tính tử để tránh bị viêm hạch bạch huyết. Lưu ý là uống cấp tính tử không cải thiện được chứng chân voi, có nghĩa là khi viêm lâu ngày rồi, chân đã to rồi thì cấp tính tử không có tác dụng làm chân nhỏ lại. Dùng đơn thuốc Long cấp tán: Xác rắn 4g, hạt móng tay (cấp tính tử) 2g, thương truật 4g. Liều uống 1 ngày dạng thuốc bột. Uống 15 ngày nghỉ 7 ngày.

(BlogCayCanh.vn)

Chăm Sóc Cây Bóng Mát

– Làm cỏ xới gốc cây: Đường kính gốc 0,8m-1m, dùng cuốc nhỏ xới xáo xung quanh gốc cây, nhặt sạch cỏ dại, gạch đá, làm vầng để giữ nước tưới, dựng lại cây nghiêng, cắt mầm gốc hoặc mầm cành thấp làm ảnh hưởng an toàn giao thông, người đi bộ. Trung bình một năm thực hiện 18 lần.

– Tưới nước: Tưới trung bình 1 năm 35-50 lần, lượng nước 30-40 lít/cây/lần.

– Bón phân thúc: Bón thúc bằng phân vi sinh, Trước khi bón phải làm cỏ xới xáo gốc cây. Dùng cuốc nhỏ xới trộn đều phân với đất. Bón xong phải tưới ngay. Bón 1 lần/ năm. Lượng bón 0.5kg/cây.

– Quét vôi gốc cây: Quét vôi trắng xung quang gốc cây, cao 0,7m, quét 2-3 lần/năm, dọn dẹp vệ sinh thân cây sach sẽ.

– Cắt sửa tạo tán: Để tạo cây bóng mát đẹp, cân tán, cùng độ cao. Cắt sửa ngọn cây, sửa cành lệch. Thực hiện vào mùa đông khi cây trong thời gian ngừng sinh trưởng.

– Trước mùa mưa bão các cây phát triển tốt, cành lá sum suê phải được cắt tỉa bớt để hạn chế nghiêng đổ do bão.

– Kiểm tra và thay cọc chống cây: Kiểm tra cọc chống cây trước mùa mưa bão, nếu cọc chống cây bị mục hoặc đinh đóng gông không đảm bảo giằng néo phải cho thay ngay.

– Dựng cây nghiêng: Sau các trận mưa bão phải kiểm tra và dựng lại cây nghiêng hoặc đổ và đóng cọc cho cây để tránh trường hợp long gốc và nghiêng đổ lại. Trước khi dựng lại phải cắt bớt cành tán để ngọn cây nhẹ hơn.

– Chăm sóc các cây chậm phát triển: Các cây chậm phát triển, cây nghiêng đổ đã dựng lại phải có chế độ kiểm tra, chăm sóc nhiều hơn để sự phát triển bắt kịp các cây khác.

– Phòng trừ sâu bệnh: Nếu có sâu bệnh phải phun phòng trừ ngay theo chỉ định. Thường xuyên kiểm tra cây, nếu cây chết cho thay ngay.

Để có chế đô chăm sóc bảo dưỡng cây cảnh tốt hay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, và thực hiện dịch vụ.

Chúng tôi có đội ngũ công nhân am hiểu cây cảnh nhiều năm được đào tạo cập nhật thường xuyên các vấn đề mới phát sinh của cảnh quan chắc chắn sẽ làm hài lòng được khách hàng.