Top 14 # Cách Chăm Sóc Cây Táo Cảnh / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cây Táo Tây – Cách Trồng Và Chăm Sóc Táo Tây / 2023

Cây Táo Tây là một loại cây trồng được ưa chuộng trên thị trường, tuy nhiên việc trồng và chăm sóc cây táo tây ở nước ta chưa được phổ biến, vẫn còn khá hạn chế trong nhiều khâu, đặc biệt là khâu trồng và chăm sóc táo tây. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn vè loại cây này nhé!

Táo tây là gì?

Táo tây, còn gọi là bom là một loại trái cây từ cây táo tây Malus domestica. Cây táo có nguồn gốc ở Trung Á, nơi tổ tiên của nó – loài táo dại Tân Cương – vẫn còn tồn tại cho đến ngày hôm nay. Táo đã được trồng từ hàng ngàn năm ở châu Á và châu Âu, được thực dân châu Âu đưa đến Bắc Mỹ. Táo có ý nghĩa tôn giáo và thần thoại trong nhiều nền văn hóa, bao gồm cả văn hóa ở Bắc Âu, Hy Lạp và Kitô giáo tại châu Âu.

Một số đặc điểm cơ bản của táo tây

Táo tây hay còn được gọi với cái tên là trái Bôm, có tên khoa học là Malus domestica, thuộc họ hoa Hồng (Rosaceae), chúng có nguồn gốc từ khu vực  Trung Á.

Táo tây là loại cây lưu niên, có chiều cao đạt trung bình từ 3-12m, thân cành nhiều, tán lan rộng và rậm.

Lá có màu xanh đặc trưng, hình bầu dục,  chiều rộng lá từ 3-6cm, chiều dài lá từ 5-12 cm, mép lá có răng cưa, cây thường rụng lá vào mùa thu.

Hoa năm cánh, có màu trắng , đôi khi pha chút màu hồng rồi phai dần chuyển sang màu trắng,  thường nở chủ yếu vào mùa xuân.

Quả thường chín vào mùa thu, khi chín có màu đỏ.

Công dụng của táo tây

Táo tây là một cây được trồng ở nhiều nước trên thế giới, nhiều nhất là ở Trung Quốc, táo thường được sử dụng như một loại trái cây để ăn sống, đôi khi nó được chế biến thành nước ép với nhiều chất dinh dưỡng hoặc sử dụng để nấu một số món tráng miệng như bánh táo…

Không chỉ trồng để lấy trái mà táo tây còn được trồng để tạo thành những hình dáng đa đạng nhưu một loại bonsai, làm cho khu vườn trở nên đa dạng với màu sắc của táo chín, không những thế, ở nước ngoài, người ta còn trồng táo tây như một loại cây cảnh…

Nghiên cứu cho thấy táo tây có tác dụng dự phòng tăng huyết áp, xơ cứng động mạch; là thức ăn lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Táo tây chứa nhiều muối kali, sau khi ăn sẽ làm hoán chuyển natri trong máu và được bài tiết khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm huyết áp. Táo tây có tác dụng giảm cholesterol máu và giảm xơ cứng động mạch. Thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh nếu người bị xơ cứng động mạch, hằng ngày ăn 1-2 quả táo tây thì sau một thời gian, mức độ xơ cứng động mạch của người bệnh giảm xuống với mức độ rất lớn.

Trong táo tây có chứa axít malic là chất tốt thay thế huyết tương, phụ nữ mang thai dễ thiếu máu do thiếu sắt, mà táo tây là thức ăn bổ máu rất tốt cho thai phụ. Ngoài ra, đối với người cao tuổi, ăn một quả táo tây mỗi ngày sẽ không phải tìm đến các bác sĩ chuyên khoa thần kinh cũng như tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức vốn thường xảy ra ở tuổi già và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Với thai phụ, nếu mỗi ngày ăn 1 quả táo tây có thể giúp trẻ sinh ra không mắc bệnh suyễn khi lớn lên. Đây là kết quả theo dõi chế độ ăn uống của gần 2.000 thai phụ của các nhà khoa học ở Hà Lan và Scotland.

Táo tây cũng có tên đẹp là “quả tăng trí nhớ”, bởi lẽ nó chứa nhiều kẽm được xem là thành phần tạo ra nhiều enzym (men) quan trọng trong cơ thể và cũng là nguyên tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng phát triển. Vì vậy, thường ăn táo tây có thể tăng trí nhớ, nâng cao trí lực. Táo tây còn có tác dụng làm đẹp vì chứa magiê là chất làm làn da khỏe đẹp, hồng hào; bên cạnh đó, táo tây còn chứa nhiều chất làm đẹp khác như bêta-caroten, các vitamin và sắt nên có khả năng bảo vệ làn da và giúp phòng ngừa nám, tàn nhang.

Điều quan trọng hơn cả là táo tây còn có tác dụng phòng chống nhiều dạng ung thư. Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y khoa Pháp công bố những cuộc thử nghiệm trên chuột cho thấy các chất tìm thấy trong táo gọi là procyanidin có thể ngăn chặn những thay đổi có thể dẫn đến ung thư. Trong táo chứa nhiều vitamin C, giúp ngăn cản sự hình thành chất gây ung thư nitrosamin, có tác dụng phòng ung thư dạ dày. Ăn một quả táo tây mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết. Chất xơ, pectin chứa trong táo có tác dụng hấp thu độc tố, theo đó giảm tiến trình hình thành chất gây ung thư trong cơ thể…

Cách trồng và chăm sóc táo tây

Thời vụ

Táo tây có trồng được quanh năm, thời gian trồng táo tây thích hợp nhất là từ giữa hoặc cuối mùa mưa.Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển là từ 25-32oC.

Đất đai

Táo tây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau : đất thịt pha cát, các loại đất phù sa ven sông, yêu cầu đủ ẩm , tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng, pH yêu cầu từ 5-7.

Mật độ trồng

Mật độ thích hợp nhất để trồng táo tây là 5x5m, có thể trồng dày hơn một chút.

Bón phân

Trước khi trồng từ 15-20 ngày, đào hố, bón lót cho cây 10-15kg phân chuồng hoai mục, bón kết hợp với các loại phân hữu cơ sinh học, 1kg vôi bột và 0,5kg super lân.

Thời gian bón thúc bắt đầu sau khi trồng cây được từ 20-30 ngày, bón 30g Urea kết hợp với 50g DAP, pha loãng rồi tưới cho cây 1 tuần/lần , tưới như vậy trong khaonrg từ 1-2 tháng đầu tiên.

Bón thúc định kỳ 4 lần/năm trong 2 năm đầu tiên, khoảng 0,2- 0,4 kg phân NPK 16-16-8 trong năm thứ nhát, bón 0,5 kg NPK 16-16-8 trong năm thứ 2.

Kể từ năm thứ 3 trở đi bón cho cây 2-3kg NPK 20-20-15, bón kết hợp với 2kg phân hữu cơ vi sinh + 1kg phân vôi, chia lượng phân đó thành 4 đợt trong năm, rồi bón cho cây.

Có thể sử dụng một số dạng phân bón lá để bón lá để bón cho cây: HVP 6-6-4 K- HUMAT, HVP 1601 (21-21-21)..

Tưới nước

Cần cung cấp đầy đủ nước cho cây, đặc biệt là trong thời kỳ cây đang phát triển ra trái, nếu không cung cấ đầy đủ nước  hoa sẽ bị rụng, trái cho ra sẽ nhỏ và chát.

Đốn

Tiến hành đốn phớt và đốn đau hàng năm để cây cho năng suất cao và chất lượng tốt nhất.

Một số loại sâu bệnh hại cây táo tây

Rệp: Chúng thường xuất hiện bên dưới lá và chùm hoa, rồi chích hút nhựa tại cac bộ phận đó, khiến cho lá và các chùm hoa xoăn lại, chúng còn giúp nấm bồ hóng phát triển. Có thể dùng một số loại thuốc như Supracide, Suprathion, Bi 58 để phòng trừ.

Sâu cuốn lá: Thường xuất hiện ở các lá non, chúng nhả tơ và tạo thảnh tổ ở đó. Có thể dùng một số loại thuốc như Pyrinex, Karate, Proclaim, Selecron …

Ruồi đục quả: Chúng tấn công quả khi quả sắp chín, làm hư hại đến chất lượng của quả.Có thể hạn chế bằng các thuốc Trigard, Fastac phun vào thwofi gian khi quả sắp chín già.

Bệnh phấn trắng : Khi bệnh bắt đầu xuất hiện cần cắt bỏ tiêu huỷ bộ phận bị bệnh, phun các thuốc gốc đồng, lưu huỳnh, Anvil, Rovral, Topsin.

Kết.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Đại / 2023

Cách trồng và chăm sóc cây táo đại

Không chỉ có kích thước quả to gấp 2-3 lần quả táo ta thường thấy. Giống táo đại còn đặc biệt thơm ngon và giòn khiến ai thưởng thức lần đầu đều tấm tắc khen. Đặc biệt năng suất của chúng không một loại táo nào bì kịp.

Táo từ lâu đã trở thành một loại quả phổ biến dân dã của hầu hết người dân Việt. Trước đây khi chưa có nhiều giống táo người tân vẫn thường quen với loại táo ta quả nhỏ ăn dai và nhiều bột. Một vài năm gần đây giống táo đại được trồng phổ biến dần chiếm lĩnh thj trường táo trong nước bởi chúng có quá nhiều ưu điểm so với những giống táo cũ. Đặc điểm của giống táo đại

Quả thật tên gọi “táo đại” cũng không ngoa. Qủa của chúng to thật sự. Một quả táo đại trung bình sẽ to bằng một cái tách uống trà. Nhiều quả táo còn đạt kích thước bằng một quả ổi găng trông rất đẹp mắt. Không chỉ có vẻ ngoài phổng phao hơn những người anh em của chúng. Táo đại còn mang trong mình hương vị thơm ngon giòn và ngọt mát. Qủa có vỏ màu xanh sáng bóng khi cắn bạn sẽ cảm nhận được phần thịt bên trong rất dày và giòn. Càng ăn bạn sẽ thấy chúng càng ngọt và hương thơm khá thú vị.

Có thể nói táo là một loại quả có nhiều chất dinh dưỡng. Hàm lượng Vitamin trong táo đại khá cao. Hàm lượng vitamin C trong táo đại nhiều hơn trong táo ta. Bên cạnh đó còn có chứa Kali, sắt, kẽm v.v. Đây đều là những loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Không chỉ có hàm lượng vitamin phong phú trong táo đại còn có chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, catechin và axit chlorogenic. Đây là những hợp chất thực vật cực kì tốt cho sức khỏe giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh trong đó có cả ung thư. Đặc biệt hàm lượng chất xơ lớn trong táo sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn được khỏe manh và có tác dụng giảm cân khá tốt. Với hương vị của táo thơm ngon nên bạn có thể ăn tươi hoặc chế biến thành những loại nước ép trái cây, các món ăn lạ miệng. Nếu muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh thì nên bổ sung thêm táo đại trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Cách trồng và nhân giống táo đại:Táo đại là giống cây khá dễ trồng và ít sâu bệnh. Kỹ thuật trồng không khó lại cho năng suất cao gấp 3 lần táo thường nên hiện tại được trồng khắp cả hai miền Bắc Nam.

Thời vụ trồng: Táo đại được trồng chủ yếu vào thời gian mùa xuân tháng 2-4. Lúc này không khí thuận lợi cây cho sinh trưởng và phát triển nhanh. Nếu trồng thời gian này thì đến cuối năm cây có thể cho thu hoạch quả. Tiêu chuẩn đất:Đất trồng cây táo đại không cần quá cầu kì vì táo đại khá dễ tính có thể trồng trên nhiều chất đất khác nhau vẫn cho sinh trưởng khỏe mạnh. Chỉ cần đất tơi xốp thoát nước tốt và được cung cấp đủ dinh dưỡng.

Đào hố trồng và bón lót cho đất: Để trồng cây táo đại được hiệu quả trước đó 1 tháng bạn đã phải đào hố lên luống trồng và bón lót cho đất. Chuẩn bị kích thước hố 50x50x50cm và mỗi hố cách nhau khoảng 3-4m. Bạn tiến hành bón lót vào đó một lượng phân chuống hoai mục khoảng 20kg và 1 kg phân Super Lân+1kg vôi bột khử trùng. Trộn đều lượng phân bón với đất và lấp đất lại.

Tiêu chuẩn chọn giống táo đại: Hiện nay giống táo đại được nhân giống bằng phương pháp chiết hoặc ghép cành. Nên chọn những cây táo giống chiều cao 50cm trở lên và chọn cây khỏe mạnh không sâu bệnh để đem trồng sẽ cho chất lượng quả và năng suất cao nhất. Cách trồng cây táo đại:Bạn tiến hành đào một hố nhỏ giữa hố đã chuẩn bị có kích thước bằng miệng bầu cây giống. Nhẹ nhàng đặt cây con giống vào và lấp đất lên cho cây sao cho phàn đất phủ cao hơn cổ rễ khoảng 3cm là được. Trồng xong tước nước ngay để duy trì độ ẩm giúp cây mau bén rễ.

Chăm sóc cây táo đại

Bón phân

Sau khi trồng thời gian đầu cây táo đại đòi hỏi phải tưới nước hàng ngày. Cây là giống ưa nước nên định kì bạn tưới nước cho cây 1 ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Sau 3 tháng trồng khoảng 3 ngày bạn tưới 1 lần là đủ.

Chú ý : vì cây ưa nước và ưa sáng nên khi gặp khô hạn kéo dài quả sẽ chua, dày vỏ và chất lượng kém. Đinh kì hàng năm bạn sẽ phải bón thêm phân bón cho cây. Thời điểm nên bón là thời điểm cây ra hoa và sau khi cho thu hoạch quả. Việc bón phân lúc cây ra hoa sẽ giúp cây nhanh tạo quả. Bón phân sau vụ mùa sẽ giúp cây nhanh phục hồi để cho vụ tới.

Lượng phân bón cho 1 cây từ 30-50kg phân chuống cùng với 5kg phân NPK cùng 1kg phân đạm ure.

Đốn Táo: Việc đốn tỉa táo đại là điều cần thiết để cây tăng năng suất quả sau này đơn giản vì càng ra nhiều cành nhánh thì số lượng quả trên cây sẽ càng nhiều. Nên đốn tỉa vào thời điểm sau trồng 5 tháng khi cành đã vươn dài. Cắt tỉa đầu ngọn những cành cấp 1 đến cây tự đâm ra 2 nhánh cấp 2. Cứ thế bạn sẽ tạo cành cấp 3-4 cho cây. Càng ra nhiều cành trong vụ xuân và cành càng khỏe sẽ cho sản lượng táo cao vào vụ đó. Chú ý cũng nên tỉa bớt cành vượt, cành bệnh khô héo để cây tập trung sức cho cành khác.

Phòng trừ sâu bệnh cho táo đại: Táo đại thường gặp một số loại sâu bệnh chính như sâu cắn lá, sâu đục quả, nhện đỏ v.v. Để xử lý bạn nên bắt tay hoặc sử dụng một số thuốc phun như Sherpa (0,1%), Trebon (0,1-0,2%) phun đều lên cây để giúp cây được khỏe mạnh hơn.

Thu hoạch: Chỉ sau khoảng 12-15 tháng trồng táo đại bạn đã có thể cho thu hoạch được lứa đâu tiên. Từ khi cây ra hoa đến khi thu hoạch chỉ khoảng 3 tháng. Lúc này quả táo đã có kích thước to bằng cái chén uống trà và da xanh căng bóng. Bạn thu hái nhẹ nhàng tránh làm dập nát táo trong khi vận chuyển.

Cây Táo Tàu Và Cách Chăm Sóc Để Cây Sai Trái / 2023

Giới thiệu về cây táo tàu

Nguồn gốc của cây là ở Syria và Địa Trung Hải, nhưng lại được trồng nhiều ở Trung Quốc nên được gọi là táo tàu.

Táo tàu thuộc loại cây thân gỗ, chiều cao trung bình khoảng 3,5 – 4,5m, nếu trong điều kiện thích hợp, cây có thể cao 5 – 12m. Thân cây màu nâu, có gai và dẻo dai. Tán cây rộng, tỏa ra xung quanh.

Quả táo tàu có hình cầu tròn, hơi dài, vỏ mỏng xanh đến khi chín có màu nâu đỏ. Quả chín vào cuối mùa hè, đầu mùa thu. Khi quả táo chuyển từ xanh đến nâu thì nên thu hoạch nhanh, tránh quả bị bị héo khô trên cây. Quả khi héo khô vẫn còn trên cây mà không bị rụng. Hạt táo cứng, to, phần thịt có màu trắng.

Công dụng của cây táo tàu

Trong đời sống

Quả táo tàu có lượng vitamin dồi dào, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.

Có thể làm mứt táo tàu hoặc ăn trực tiếp đều được.

Thân cây mềm dẻo, có thể uốn làm cây bonsai, cây kiểng đều được.

Trong người bồn chồn, dẫn đến mất ngủ

Dùng 14 quả táo tàu đen, 7 củ hành trắng. Sắc chung với 3 thăng nước, đến khi còn 1 thăng nước thì ngừng. Chia đều gạn nước khi còn ấm uống 1 – 2/ngày.

Chữa lên cơn đau tim đột ngột

Dùng 2 quả táo tàu, 1 quả ô mai và 7 hạt khổ hạnh nhân. Tán nhuyễn. Nam giới thì uống chung với rượu còn phụ nữ thì uống với giấm.

Điều hòa dịch vị

Tách bỏ hạt quả táo tàu phơi khô, tán nhuyễn thành bột mịn. Trộn ít bột táo và bột gừng với nước, nhắp uống từ từ.

Chữa tỳ vị hư nhược

Lấy thịt táo tàu khô tán nhuyễn thành bột mịn, trộn chung với sinh khương. Mỗi lần uống 6g đun sôi với nước. Uống 2 lần/ngày.

Giúp trị táo bón

Dùng thịt 1 táo tàu đen trộn với 2g cam phấn. Dùng giấy ướt gói lại, nướng chín trên bếp than. Sau đó lấy thuốc sắc uống.

Điều trị bệnh giảm tiểu cầu trong máu

Dùng 40g táo tàu đen, kết hợp với 20g nam bạc hà. Sắc uống hàng ngày để tăng lượng tiểu cầu trong máu

Cách trồng cây táo tàu dễ dàng

Trước khi trồng cây, bạn cần tìm cho mình giống cây táo tàu khỏe mạnh. Ở Việt Nam, sẽ bắt đầu trồng cây vào tháng 11 – 12. Hoặc ở miền bắc thì trồng vào mùa xuân, ở miền nam thì trồng đầu mùa mưa.

Đất: Độ pH trung bình hoặc hơi kiềm, có độ thoát nước tốt là loại đất cực kỳ thích hợp với cây táo tàu. Các loại đất kém hơn vẫn trồng được cây táo tàu, tuy nhiên, cần tránh đất không thoát nước, ẩm ướt.

Phân bón: Phân bón lót cho cây gồm phân chuồng ủ hoai mục, phân lân và vôi bột. Trộn đều với đất và đổ vào hố trước 1 tháng để vôi xử lý hết mầm bệnh trong đất.

Cắm cọc: Cần cắm cọc cây táo tàu sau khi trồng tránh gió lớn làm ngã. Trồng xong thì tưới đẫm nước để rễ cây nhanh phát triển

Cách chăm sóc cây táo tàu

Sau khi trồng cây thì chăm sóc cây là bước không thể thiếu. Bạn cần lưu ý những điều sau để cây phát triển tươi tốt nhất:

Cần đảm bảo độ ẩm cho cây, không được để đất đọng nước. Tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Cần bón phân 2 lần cho cây mỗi năm bằng phân chuồng ủ hoai mục và phân NPK

Tỉa cành cây khô, cành không cho quả để giúp cây tập trung dinh dưỡng vào quả. Tránh cắt tỉa vào mùa mưa.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đuôi Công Táo Xanh / 2023

Đuôi công táo xanh là một trong những loại cây trồng quen thuộc nhất và thậm chí ngay cả khi bạn không phải là người làm vườn thì bạn cũng biết đến nó.

Chúng tôi – những người làm vườn của GreenHomeGarden rất yêu cây này bởi vì nó rất dễ chăm sóc và vẻ đẹp rất ấn tượng trong bộ sưu tập cây trồng trong nhà của chúng tôi.

Đuôi công táo xanh có tên tiếng Anh là Calathea orbifolia, đây là một trong những cây trồng lớn nhất trong gia đình họ đuôi công có nguồn gốc từ Nam Mỹ và có thể nói là một trong những cây cảnh trong nhà thông dụng nhất

Cũng như cây cảnh nhiệt đới, có một số bất lợi trong việc trồng nó, nếu bạn sống ở vùng khí hậu lạnh và khô, nhưng nếu bạn điều chỉnh môi trường sống thì không có vấn đề gì cả.

Đặc trưng của cây đuôi công táo xanh là chiếc là tròn, dày có gân màu bạc khắp mặt lá và thân cây dày mọc uốn cong ra ngoài

Đuôi công táo xanh có kích thước khá lớn so với các cây cảnh nội thất khác.

Rất tuyệt khi quan sát những chiếc lá di chuyển suốt cả ngày vì Calathea orbifolia là cây cầu nguyện và lá có xu hướng vươn lên vào ban đêm và cúi xuống vào ban ngày.

Nhìn chung, đây là một loại cây dễ chăm sóc nhưng hãy xem những gì cần thiết để trồng nó thành công.

Điều kiện ánh sáng để trồng Đuôi công táo xanh

Một khu vực râm mát là nơi tốt nhất để trồng cây, nhưng chắc chắn bạn cũng không muốn đặt cây vào một góc tối, nơi cây sẽ không nhận được bất kỳ ánh sáng nào.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên đặt Calathea orbifolia ở nơi râm mát đủ ánh sáng để bạn có thể đọc sách.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo nếu bạn có phương tiện để thiết lập một nhà kính trong nhà và bằng cách làm này, bạn cũng có thể kiểm soát các điều kiện cần thiết khác.

Tất nhiên, ánh sáng mặt trời cũng là nguồn nhiệt đây cũng là một yêu cầu quan trọng khác đối với cây Calathea orbifolia.

Bởi vì bạn không thể để cây dưới ánh nắng mặt trời cả ngày, bạn nên giữ nhiệt độ trong nhà từ 65 ° F (18 ° C) đến 75 ° F (24 ° C).

Tưới nước cho đuôi công táo xanh

Như với bất kỳ loại cây nào khác, tưới nước là điều cần thiết để chăm sóc Calathea orbifolia.

Bởi vì đây là một loại cây nhiệt đới, nó phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt và điều này có nghĩa là bạn phải luôn giữ ẩm cho đất.

Không bao giờ để đất khô hoàn toàn vì cây sẽ nhanh chóng bị héo vì vậy bỏ qua một lần tưới nước không phải là một lựa chọn.

Thông thường, bạn nên tưới nước ít nhất một lần một tuần hoặc khi đất bắt đầu khô.

Khi lớp đất đầu tiên hơi khô, đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần tưới nước cho cây.

Mặt khác, bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây Calathea orbifolia vì rễ có thể bị thối rữa, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn tưới nước vừa đủ để cây có thể tồn tại cho đến lần tưới tiếp theo.

Loại chậu bạn sử dụng cũng rất quan trọng vì bạn cần một chậu cây có khả năng giữ nước và chậu đất nung sẽ không phù hợp vì nó làm khô đất rất nhanh.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng một chậu nhựa có khả năng thoát nước tốt vì nó sẽ giữ được nhiều nước nhất và thành thật mà nói, nó rẻ hơn rất nhiều so với các loại chậu cây khác.

Bón phân cho cây đuôi công xanh

Việc bón phân là tùy chọn đối với Calathea orbifolia và nó chắc chắn có thể giúp ích cho sự phát triển trong mùa sinh trưởng.

Nếu bạn quyết định bón phân cho Calathea orbifolia, bạn nên bón phân mỗi tháng một lần trong mùa và tôi khuyên bạn nên sử dụng công thức hòa tan trong nước.

Lựa chọn đầu tiên của tôi sẽ là công thức 15-15-15 nhẹ (khoảng ¼ muỗng canh pha với 1l nước) mà bạn có thể áp dụng bằng cách sử dụng bình xịt.

Ngoài ra, một số người làm vườn khuyên bạn nên sử dụng thức ăn thực vật hữu cơ để nuôi Calathea orbifolia của bạn và theo nghĩa đó, bạn có thể sử dụng phân bón làm từ tảo bẹ hoặc bột cỏ linh lăng nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không làm tăng độ chua của đất.

Xin lưu ý rằng bạn không bao giờ được bón phân trong những tháng mùa đông vì cây đang ở trạng thái dễ bị tổn thương và việc đưa bất kỳ sinh vật lạ nào vào có thể dễ dàng làm hỏng Calathea orbifolia của bạn.

Nói chung, Calathea orbifolia có thể làm mà không cần bón phân, nhưng nếu bạn muốn kích thích sự phát triển của nó, bạn có rất nhiều lựa chọn.

Thay chậu cho cây đuôi công xanh

Trong năm đầu tiên, việc thay chậu Calathea orbifolia là rất quan trọng để cây có đủ chỗ cho rễ nở ra.Sau đó, bạn chỉ nên trồng lại chậu 2 hoặc 3 năm một lần hoặc nếu nhận thấy cây đã phát triển nhanh hơn chậu trước đó.

Việc thay chậu nên được thực hiện ngay trước khi mùa xuân bắt đầu hoặc khoảng 2 tuần trước khi vào mùa.

Có một số dụng cụ cơ bản mà bạn sẽ cần để thay chậu, chẳng hạn như dao cạo, bay, bình tưới nước, chậu cây lớn hơn (rộng hơn khoảng 2 inch so với trước đây) và một số loại vải để quấn rễ cây vào.Điều đầu tiên, bạn sẽ cần một chậu cây phù hợp và như tôi đã đề cập đến một chậu nhựa có khả năng thoát nước tốt sẽ hoạt động tốt nhất.

Thứ hai, bạn cần một số loại vải, dù là áo phông cũ hay giẻ bông đều không thành vấn đề miễn là sạch để bạn có thể cho rễ cây vào trước khi trồng vào chậu mới.

Tôi khuyên bạn nên tưới nước cho cây Calathea orbifolia của mình để bầu dễ ẩm ướt và bọc vải sẽ dễ dàng hơn và cũng sẽ đỡ tốn công hơn khi đặt cây vào chậu.

Sử dụng bay để đào rễ bóng ra và đặt nó vào vải và cố định nó bằng dây cao su hoặc dây.

Sau đó, cho hỗn hợp đất vào chậu mới và chừa một lỗ đủ rộng để bầu rễ chui vào.

Cuối cùng, bạn chỉ việc đặt bầu rễ và nhẹ nhàng lấy vải ra rồi lấp lỗ bằng hỗn hợp đất còn lại.

Đặt cây Calathea orbifolia mới thay chậu của bạn trong một khu vực râm mát và đảm bảo rằng đất đủ ẩm.

Bởi vì bạn đã thay chậu cho cây, bạn nên dùng kéo cắt và cắt bỏ những phần vàng trên lá để chúng có thể tái sinh.

Cắt tỉa cây đuôi công táo xanh

Tuy nhiên, vì lá dễ bị sâu bệnh, úa vàng, nấm mốc nên bạn sẽ phải cắt bỏ những phần lá bị hư.

Trước khi bắt đầu cắt tỉa, bạn nên khử trùng vỏ bằng cồn tẩy rửa và để khô.

Bạn có thể dùng dao sắc cho việc này và chỉ cần cắt xung quanh những phần bị hư hỏng để lá có thể bắt đầu tái sinh.

Nếu lá bị bệnh nặng, bạn nên cắt bỏ và giữ lại phần ngọn của thân.

Sau khi cắt tỉa xong, bạn nên tưới nước cho cây Calathea orbifolia và để chúng ở nơi râm mát để giúp chúng tươi trở lại.

Việc cắt tỉa nên được thực hiện khi bạn thay chậu nhưng vì Calathea orbifolia không cần phải thay chậu thường xuyên nên bạn có thể thực hiện trong những tháng mùa đông.

Cách nhân giống cây đuôi công táo xanh

Nếu bạn muốn trồng các mầm mới từ cây Calathea orbifolia của mình, bạn nên chuẩn bị cho việc nhân giống cùng lúc bạn thay chậu.

Cách tốt nhất để nhân giống Đuôi công táo xanh là từ việc phân chia thân cây và bạn chỉ cần cắt khoảng 6 ″ hoặc 15cm của thân và sử dụng nó để trồng lại Calatheas mới.

Bây giờ bạn đã có phương pháp giâm cành của mình, bạn cần quyết định phương pháp nào bạn sẽ sử dụng cho quá trình nhân giống và tôi đã chọn 3 trong số chúng mà chúng ta sẽ xem xét.

Phương pháp đầu tiên bạn có thể sử dụng là trồng lại cành giâm cành ngay bằng cách đặt nó vào một chậu cây nhỏ đã lấp đầy đất.

Chỉ cần đảm bảo giữ cho nó đủ nước và đặt ở nơi râm mát.

Có thể mất vài tuần đến thậm chí vài tháng cho đến khi Calathea orbifolia của bạn bắt đầu đạt kích thước khá, vì vậy bạn nên làm điều này khi nhiệt độ bắt đầu tăng.

Ưu điểm của phương pháp này là bạn không phải đợi quá lâu để cây bắt đầu nảy mầm trở lại, nhưng bạn sẽ phải trồng lại nhiều lần trước khi cây đạt kích thước đầy đủ.

  Đặt cành giâm vào nước

  Bạn đem cành giâm vào chậu nhỏ đầy nước và đợi cho cành giâm phát triển ra rễ.

  Khi rễ bắt đầu phát triển trong khoảng 2 tuần, bạn đem trồng lại vào chậu cây nhỏ và đợi cây phát triển.

  Sau đó, bạn chỉ cần lặp lại mọi thứ từ phương pháp đầu tiên và bạn đã sẵn sàng.

  Như bạn có thể thấy, phương pháp này chỉ có thêm một bước so với phương pháp trước nhưng có lợi ích là đảm bảo rằng Calathea orbifolia của bạn có khả năng phát triển trở lại trước khi bạn đưa nó vào chậu cây.

   Phân chia gốc rễ

   Nhân giống Calathea orbifolia của bạn theo bộ phận là phương pháp phổ biến nhất và không quá khó nếu bạn làm đúng mọi thứ.

   Lấy bầu rễ ra và lấy đi nhiều đất nhất có thể để bạn chỉ còn lại rễ.

   Sau đó, hãy xem những cành nào dễ rụng nhất và bạn có thể phân chia dễ dàng mà không làm hỏng cây mẹ.

   Bạn có thể sẽ kết thúc với một hoặc hai bộ phận mà sau đó bạn có thể trồng lại vào một chậu nhỏ hơn.

   Sau khi bạn trồng lại nó trong một chậu nhỏ hơn, chỉ cần lặp lại mọi thứ từ phương pháp đầu tiên và bạn đã hoàn tất.

   Lợi ích của phương pháp này là Calathea orbifolia mới nhân giống của bạn sẽ phát triển nhanh hơn so với việc bạn chỉ trồng thân cây.

   Tuy nhiên, nếu bạn không làm đúng phương pháp này, bạn có thể làm hỏng cây mẹ và nó có thể chết vì vậy hãy cẩn thận.

   Sâu bệnh và cách xử lý sâu bệnh cây đuôi công táo xanh

   Và mặc dù Calathea orbifolia không có quá nhiều vấn đề cần giải quyết, nhưng vẫn có một số vấn đề mà bạn nên chuẩn bị.

   Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà bạn có thể phát hiện khi trồng cây Calathea orbifolia là lá bắt đầu quăn lại hoặc cong ra ngoài.

   Một số người không phải là người làm vườn và không biết rằng đây là dấu hiệu của sự mất nước sẽ không bận tâm đến vẻ ngoài của những chiếc lá cuộn tròn vì họ sẽ nghĩ rằng đó là điều bình thường nhưng không phải vậy.

   Nếu bạn nhận thấy những thay đổi này, bạn nên tưới cây thường xuyên hơn và trong vài tuần, lá sẽ bắt đầu thẳng trở lại.

   Chỉ cần không tưới nước cho cây Calathea orbifolia của bạn quá thường xuyên vì rễ có thể bắt đầu thối rữa, đây là một vấn đề hoàn toàn khác, vì vậy hãy cho cây của bạn một thời gian để phục hồi.

    Ve nhện

    Ve nhện thích gặm lá của Calathea orbifolia và có thể gây ra nhiều thiệt hại nếu chúng bị bỏ mặc để kiếm ăn.

    Chúng thậm chí có thể bắt đầu ăn thân cây và cây của bạn chắc chắn sẽ chết và không có cách nào ngăn chặn được.

    Điều tốt nhất bạn nên làm là ngay từ đầu để ngăn chặn bọ nhện tấn công cây trồng của bạn và bạn sẽ phải sử dụng thuốc trừ sâu cho việc này.

    Bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu hòa tan trong nước hoặc thuốc bón vào đất nhưng bạn muốn sử dụng thuốc trừ sâu ít hóa chất nhất và hiệu quả nhất.

    Nếu việc sử dụng thuốc trừ sâu không thành công, bạn cần phải cắt bỏ tất cả các bộ phận bị hư hỏng của cây và nhân giống trong chậu mới.

    Tất nhiên, để giảm thiểu khả năng bị bọ ve nhện tấn công Calathea orbifolia của bạn, bạn có thể nuôi chúng trong nhà kính trong nhà hoặc lều trồng trọt.

     Màu nâu và độ giòn của lá

     Tất cả những ai đã từng có Calathea orbifolia đều có thể xác nhận rằng đôi khi họ nhận thấy rằng những chiếc lá bắt đầu có màu nâu ở các cạnh, dẫn đến chúng trở nên khá giòn.

     Điều này phổ biến hơn trong những tháng mùa đông vì cây phải thích nghi với điều kiện mới và đôi khi không có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

     Bạn muốn cắt bỏ tất cả các phần của lá có màu nâu nhưng chỉ cắt dọc theo mép để không làm hỏng mô khỏe mạnh của lá và sau này chúng có thể bắt đầu tái sinh

     Điều tốt nhất bạn nên làm trong tình huống này là lấy một máy tạo độ ẩm và đặt nó ở mức trung bình và bạn cũng có thể thử phun sương cho lá mỗi tuần một lần để chúng thấm bớt độ ẩm.

     Một mẹo khác bạn có thể áp dụng đó là đặt sỏi và đá vào đĩa trồng cây.

     Bằng cách này khi nước đọng lại trên đĩa, đá sẽ giúp nó bay hơi và nâng cao độ ẩm.

     Nói chung, nếu bạn cắt bỏ các phần màu nâu trên lá ngay khi bạn nhận thấy chúng, Calathea orbifolia của bạn sẽ hồi phục hoàn toàn trong khoảng một tháng.