Top 14 # Cách Chăm Sóc Cây Rosemary / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Chăm Sóc Cây Hương Thảo (Rosemary) / 2023

Cây hương thảo là loại cây nhiệt đới bắt nguồn từ địa trung hải, cây phù hợp trồng trong điều kiện nhiều nắng nhưng không quá nắng và đất khô ráo. Tại Việt Nam thì điều kiện thời tiết miền Nam là phù hợp nhất.

Tuy nhiên, đây là loại cây dễ trồng nên ở đâu cũng có thể trồng được nếu bạn biết cách chăm sóc. Loại cây này cũng phù hợp trồng trong nhà làm cây để bàn vì mùi hương từ tinh dầu của chúng có rất nhiều tác dụng như giảm căng thẳng, đuổi muỗi. Các sản phẩm làm đẹp ở nước ngoài hay dùng tinh dầu của hương thảo làm thành phần.

Thường thì trồng hương thảo trong chậu bạn chỉ cần chú ý đến ánh sáng, nhiệt độ nơi đặt cây, tưới nước đầy đủ và chú ý đến bón phân dinh dưỡng cho cây là cây sinh trưởng tốt.

Cách chăm sóc cây hương thảo

Đất Trồng:

Nên chọn nơi có ánh sáng vừa đủ như cửa sổ có nắng vào buổi sáng

Cây nhận đủ ánh sáng mới có nhiều tinh dầu và tỏa mùi hương thơm được.

Với cây hương thảo bạn trồng ngoài ban công hay những vị trí đón nắng cả ngày thì tưới đẫm vào buổi sáng. Thực ra nếu bạn chăm sóc cây thường xuyên thì phải để ý đất sau khi tưới trong cả ngày. Nếu tưới vào buổi sáng mà đến tối đất vẫn còn ẩm không khô thì dừng tưới cây vào ngày hôm sau. Vì với mỗi thời tiết từng vùng thì số lần tưới sẽ khác nhau, Nhưng đa phần cây trồng trong chậu chết vì bị úng do thoát nước kém chứ ít khi chết vì khô hạn. Thậm chí để cây khô hạn một chút rồi tưới đẫm một lần sẽ giúp cây tăng khả năng chịu đựng và sống tốt hơn trong chậu.

Loại phân thường dùng cho cây hương thảo là phân NPK tốt cho lá và cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, bạn có thể mưa ở các cửa hàng bán cây cảnh thường có loại phân này.

Nên hòa loãng phân với nước với nước để mỗi lần tưới nước chúng ta dùng thường xuyên luôn. Và cây hấp thụ được nhanh hơn so với bón trực tiếp.

Thời gian bón phân nên là buổi chiều tối khi nhiệt độ ngoài trời đã mát. Tuyệt đối không được bón phân vào buổi trưa khi nhiệt độ cao sẽ làm tổn thương rễ cây và cây có thể chết.

Trồng cây hương thảo trong chậu tuyệt đối không nên tưới đạm vì rất dễ làm cây ngộ độc mà chết.

Nhân Giống Cây Hương Thảo Rosemary Bằng Cách Giâm Cành / 2023

Việc nhân giống cây hương thảo được tôi thực hiện vào ngày 27 tháng 1 năm 2019. Phương pháp mà tôi sử dụng để nhân giống cây hương thảo là giâm cành. Nếu so sánh với cây hoa hồng thì việc nhân giống cây hương thảo khá dễ dàng. Thời gian nhân giống trung bình của cây hương thảo là khoảng 18 – 20 ngày thì cây hương thảo sẽ phát triển rễ non mới.

1. Cách nhân giống cây hương thảo bằng phương pháp giâm cành:

+ Chuẩn bị giâm cành

– Cây hương thảo mà tôi sử dụng để cắt cành sâm có tuổi thọ trung bình một năm.

Cám ơn bạn Thuận Nguyễn đã tặng chậu hương thảo này!

– Giá thể dùng để giâm cành cây hương thảo: Xơ dừa đã hoai mục+tro trấu+ đá perlite. Các thành phần trộn đều với tỉ lệ 1:1:1

– Khi giâm cành tôi chọn các cành đã trưởng thành, thân cây chuyển sang màu xám.

+ Thực hiện giâm cành hương thảo

– Cắt các cành Hương Thảo với chiều dài mỗi đoạn trung bình khoảng 10 cm. – Vát chéo một góc 45 độ ở phần gốc của các hom Hương Thảo. – Sau đó, nhúng các cành giâm này vào thuốc kích thích ra rễ. Thời gian nhúng thuốc từ 2 cho tới 3 giây. – Bước kế tiếp ghim các cành hương thảo vào giá thể giâm cành.

Cây hương thảo giâm cành bao lâu sẽ ra rễ?

Trung bình sau khi giâm cành từ 18-20 ngày thì các cây hương thảo sẽ phát triển rễ non mới. Khi này có thể tiến hành ra chậu cho cây hương thảo.

2. Quá trình ra chậu & chăm sóc cho cây hương thảo sau khi giâm cành có rễ

Khi cây hương thảo giâm cành đã phát triển rễ mạnh thì có thể tiến hành trồng ra chậu. Quá trình trồng được tôi thực hiện như các ảnh bên dưới.

Vị trí để các cây hương thảo sau khi ra chậu: sau khi đã ra chậu cho các cây hương thảo. Trong tháng đầu tiên tôi để chậu ở nơi có nắng loang lỗ (ánh nắng xuyên qua tán lá các cây hồng leo rọi xuống khu vực để hương thảo) từ 7h sáng đến 11h.

Toàn bộ quá trình trồng cây hương thảo vào chậu được tôi quay lại ở clip bên dưới:

3. Chăm sóc cây hương thảo sau khi ra chậu

+ Vị trí đặt cây hương thảo: như đã đề cập bên trên.

+ Tưới nước cho cây hương thảo: Hằng ngày, sáng sớm khi tưới nước cho các cây hoa hồng, tôi sẽ tưới nước cho các chậu hương thảo. Do cây hương thảo để hẳn ngoài trời nên tôi phải tưới hàng ngày để cung cấp đủ nước cho cây. Tôi không tưới vào chiều từ 16h trở về tối. Tưới trễ quá, nước còn đọng lại trên ngọn khi đêm đến có thể làm thối cây.

+ Bón phân cho cây hương thảo: Do cây còn quá nhỏ nên hàng tuần tôi chỉ dùng nước phân dơi ủ pha loãng để tưới cho các chậu hương thảo này.

Vài anh chị khi vườn có nói rằng sau khi mua trồng vài tháng cây bị thối đen ngọn và chết dần xuống gốc. Các chậu hương thảo thường để ở trong nhà. Nên khi tưới thì để trong nhà tưới luôn. Có thể đây là nguyên nhân. Sau hơn 1 năm trồng loại cây này. Tôi để ý thấy: cây hương thảo thích khô ráo hơn là ẩm ướt. Bỏ lăn lốc ngoài trời, nhiều khi quên tưới, bầu đất khô queo vậy mà cây vẫn sống cầy cầy (dù không xanh tốt). Do đó, để chơi cây hương thảo được lâu hơn. Khi tưới cho cây hương thảo, nên tưới vào buổi sáng và đem cây ra ngoài trời chỗ có nắng, để cây 1 buổi để thân lá khô ráo hẳn đem vào nhà chưng. Và chỉ tưới khi thấy phần giá thể trên chậu đã khô ráo hẳn. Tránh việc tưới cây vào chiều tối hoặc tối. Rất dễ làm cây bị thối đen.

Cắt tỉa cho cây hương thảo?

Khi thấy các cây hương thảo sau khi giâm cành, đã ra chậu trông rất mảnh mai và ít tược non. Không biết việc cắt tỉa có kích thích cây ra nhiều tược non hơn như trên cây hoa hồng hay không? Sau khi ra chậu được 15 ngày, tôi đã thử cắt tỉa ngọn cho các chậu hương thảo.

Kết quả: Việc cắt tỉa ngọn phần nào kích thích cho cây hương thảo ra nhiều tược mới hơn. Nhưng quá trình phát triển này rất chậm chạp có thể đến 20-25 ngày, không như trên cây hoa hồng chỉ mất 7-12 ngày thì cây đã ra tược non mới.

Thay chậu lớn hơn cho cây hương thảo

Sau khi đã ra chậu lần đầu tiên cho các cây hương thảo được khoảng 45 ngày. Tôi nhận thấy các chậu hương thảo đã phát triển thêm 1 số tược non mới. Tôi tiến hành sang chậu lớn hơn để cây có thể tiếp tục phát triển nhanh.

[04/05/2019]

Sau hơn 1 tháng đã thay chậu cho các cây hương thảo, tốc độ phát triển của cây hương thảo khá tốt. Nhiều chậu tán lá của cây hương thảo đã xòe ra phủ kín miệng chậu. Khi trồng cây hương thảo ngoài trời thì việc chăm sóc khá nhẹ nhàng. Có ngày do quá nắng, tôi tưới nước cho cây đến 2-3 lần nhưng vẫn không sợ cây bị thối đen thân cành. Để cây hương thảo mau lớn hơn, khoảng 10-15 ngày tôi rải vào chậu ít phân hữu cơ HVP 301B để hỗ trợ cây phát triển tốt hơn.

Để mau chóng có 1 chậu hương thảo to lớn, tôi đã thử trồng 2-3 cây hương thảo con vào 1 chậu. Quả thật cùng 1 thời gian chăm sóc và cùng cách chăm sóc. Các chậu trồng 2-3 cây mau chóng tròn tàn và trông to hơn.

Bài viết này sẽ được tôi tiếp tục cập nhật cho đến khi cây hương thảo trưởng thành và phát triển to khỏe như hình bên dưới.

[04/04/2019]

Tìm hiểu thêm về cách chăm sóc cây hương thảo

Cách Chăm Sóc Cây Nhện / 2023

Cây nhện hay còn gọi là cây mẫu tử thường được trồng trên bồn cao hoặc chậu treo. Thân cây vươn dài và rũ xuống phía dưới, trên nhánh hình thành những cây nhỏ giống như mạng nhện có thể mang đi trồng ở chổ khác để nhân giống

Đơn giá trên chưa bao gồm chi phí vận chuyển. Đã có chậu nhựa treo

Cây Nhện có khả năng hấp thu ô nhiễm rất lớn, hấp thu làm sạch hết những khí có hại trong nhà trong một thời gian ngắn. Nó có thể chuyển hóa chất Aldehyde formic thành đường và amoni acid

THÔNG TIN               

Tên cây: Cây Nhện

Tên gọi khác: cây mẫu tử, điếu lan, lan móc, cỏ lan, chiết hạc lan

Tên khoa học:  Chlorophytum Comosum

Họ thực vật: thùa (agavaceae)

Cây có nguồn gốc từ vùng Nam Phi, hiện được trồng rộng rãi khắp thế giới

 ĐẶC ĐIỂM

+ Cây nhện ưa râm mát, hoặc nơi có ánh sáng yếu, thường trồng dạng treo, hoặc trên ban công cho rũ xuống. Đây là cây thân thảo, phát triển thành bụi lớn và sinh sản rất nhanh. 

+ Cành bên của cây nhện mọc ra những cành leo, có thể dài hàng thước. Lá của cây dài và mảnh vuốt nhọn ở đỉnh, như lá của cây lan chi hoặc cây mẫu tử, nhánh mọc dài và rủ ra ngoài như hạc tiên đang sải cánh. Lá xanh viền trắng hoặc sọc vàng.

Hình ảnh: cây mẫu tử chậu treo

Hình ảnh: cây cỏ lan chi

+ Cây có hoa màu trắng, cánh hòa xòe ra thường có 6 cánh, hoac mọc đơn tập trung trên thân hoặc nách lá.

Hình ảnh: Hoa và lá của cây nhện

CÔNG DỤNG

 + Cây nhện có lá nhỏ mềm dáng tao nhã, là thực vật treo rủ lá, thường sử dụng trang trí trong nội thất nhất là bày trí trên bàn làm việc, cây treo ở ban công, trước sân vườn…

+ Bạn có thể đặt một cây nhện trên nóc tủ, để nó rũ xuống tự nhiên, đến khi cành rủ có độ dài nhất định thì có thể cuốn nó lại thành vòng tròn, tạo hình như một tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp. Ngoài ra cây nhện có thể treo ở cửa sổ hoặc trên tường.

+ Đây là cây kiểng có khả năng lọc không khí cực kỳ tốt, cây còn chuyển hóa khí gây ung thư trong không khí như Aldehyde formic thành đường và amoni acid. Thân cây nhện có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng âm nhuận phổi, tiêu sưng tán viêm

Hình ảnh: Cây nhện được trồng vào chậu gốm sứ phù hợp để trên bàn làm việc

Ý NGHĨA

+ Cây nhện có ý nghĩa đêm đến sự hy vọng, chờ đợi. Góp phần manh lại cuộc sống chất lượng và trong lành hơn

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

+ Ánh sáng; Cây nhện ưa bóng, kỵ ánh sáng trực tiếp, tuy nhiên đối với những cây nhện trồng trong nhà trong thời gian dài dưới ánh sáng mạnh của mùa hè cũng vẫn có thể phát triển bình thường.

+ nhiệt độ: không chịu được lạnh giá cũng như nóng nực nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20-24 độ C. vào mùa đông nên duy trì nhiệt độ trên 4 độ C.

+ Nước: cây nhện là một trong những cây trồng ưa ẩm, hệ thống rễ của cây trữ nước rất tốt, khả năng chịu hạn cao, nhưng khi trồng cây không để bị ngập úng, có thể thường xuyên phun nước lên lá để rửa sạch bụi bẩn

+ Đất: thích hợp với loại đất cát thoát nước tốt và màu mỡ.

+ Phân bón: Ưa bón phân, nếu không đủ chất dinh dưỡng, lá cây sẽ bị vàng, khô và già. Vào mùa sinh trưởng tốt nhất nên bón 2 tuần 1 lần phân nước. Những giống có hoa nên bón một ít đạm, Ngoài ra nhiệt độ môi trường dưới 4 độ C cần ngưng bón phân và tưới nước.

-          Cây nhện thường gặp bệnh thối rễ cần tăng cường điều tiết phân bón. Kỵ tích nước trong chậu và không thông gió thoát khí. Ngoài ra cần tăng cường kiểm tra kịp thời lau sạch những côn trùng vảy sắt trên lá

NHÂN GIỐNG

+ Cây nhện có nhiều cách nhân giống. Nhân giống bằng cách Giâm Cành: lấy một đoạn cây thân dây dài 5-10cm có mầm non cắm vào đất, sau 7 ngày cành sẽ mọc rễ mới, sau 20 ngày có thể chuyển vào chậu, tưới đẩm nước sau đó đặt ở nơi râm mát.

+ Tách gốc: Nhấc cây từ trong chậu ra, cắt hết gốc già, trên gốc sau khi tách ra phải giữ lại 3 cành, sau đó có thể lần lượt mang đi trồng

+ Gieo hạt: thường gieo vào tháng 3 hằng năm, rắc hạt mầm, phủ lên 0,5cm đất, giữ nhiệt độ 15 độ C, sau 2 tuần hạt sẽ nãy mầm.

Hình ảnh: cách nhân giống cây nhện

Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp các loại cây hoa.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: http://chohoaonline.com/

 http://giadinhnongdan.com/

Email: Chohoaonline@gmail.com 

Điện thoại: 0977.749.704 – 0902.956.937.

Cách Chăm Sóc Cây Cảnh / 2023

1. Điều kiện nước – cách chăm sóc cây cảnh

Yếu tố then chốt đầu tiên là cung cấp đủ lượng nước để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Tùy theo đặc điểm của mỗi loại cây mà cung cấp lượng nước khác nhau. Do đó, người chăm sóc phải nắm rõ đặc tính cây cảnh của mình. Nhưng chủ yếu, những cây có lá mọng nước thì đât nên để khô thoáng, it tưới nước. Ngược lại, với những loài cây ưa ẩm thì nên tưới nước đều đặn cho cây. Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào đất để kiểm tra độ ẩm của đất.

Đa số các loại cây đều cần ánh sáng để quang hợp. Nhưng cũng tùy loại mà cường độ và thời gian chiếu sáng khác nhau. Đa số các loại cây cảnh văn phòng, cây trong nhà không cần tần suất nhiều như những loại cây xanh thông thường. Chỉ cần đặt cây tại những nơi có ánh sáng vừa đủ như gần cửa sổ, ban công,.. là cây của bạn có thể sinh trưởng khỏe mạnh rồi. Ngoài ra, tại nơi làm việc, bạn cũng có thể đặt cây dưới ánh sáng huỳnh quang là được. Với lá cây có màu như Vạn Lộc, Ngọc Ngân, Phú Quý, Lưỡi Hổ, bạn chỉ cần chiếu sáng vài giờ mỗi ngày. Cây Kim Tiền, Trầu Bà, Lan Ý, Mai Vạn Phúc,.. cần lượng ánh sáng nhiều hơn.

Đối với những loại cây cảnh bạn mua về, đa số đất có nhiều mùn, đủ để cây phát triển bình thường trong 3 đến 6 tháng đầu. Nếu quan sát thấy lá cây ngả vàng, cần bổ sung mùn ngay cho đất.

Bên cạnh đó, để cây sinh trưởng và phát triển tốt, nên bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho nó. Bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho đất thông bằng việc dùng phân đạm hoặc phân bón tan chậm rắc đều lên gốc cây. Tuy nhiên, cần tìm hiểu đặc tính của cây để chọn loại phân bón và liều lượng hợp lý. Cây lá màu sẽ cần nhiều nitơ, cây ra hoa cần lượng lớn Kali. Đối với những chậu cây nhỏ, chỉ cần tưới phân trên bề mặt để chờ ngấm vào đất. Với cây thủy canh, bạn mua phân dạng dung dịch rồi hòa trực tiếp vào nước. Nên bón khoảng 2 tuần 1 lần với hàm lượng 5% phân tổng hợp.

4. Thường xuyên cắt tỉa cho cây – cách chăm sóc cây cảnh

Nhiều người cho rằng nên để cây phát triển xum xuê, tự nhiên. Nhưng, việc cắt tỉa cũng là cách để cây bạn phát triển tốt hơn đấy. Đầu tiên, việc cắt tỉa thường xuyên sẽ giúp cây ở trạng thái đẹp nhất. Thứ hai, nó cũng giúp loại bỏ những lá sâu, úa, những cành khô, rễ hư.. Để cây tập trung chất dinh dưỡng cho những bộ phận chủ yếu. Bên cạnh đó, việc cắt tỉa thường xuyên cũng giúp hạn chế sâu bọ, côn trùng bám trên cây. Việc “bảo dưỡng” cây thường xuyên giúp cây của bạn sống được lâu hơn.

Lưu ý, khoảng thời gian nên cắt tỉa định kỳ cho cây vào khoảng 1 tháng 1 lần.

Đơi với những người mới chơi cây, việc chăm sóc cây cảnh chưa bao giờ là dễ dàng cả. Khi cây có một số dấu hiệu phát triển không tốt, cần thực hiện ngay những cách sau đây:

Ánh sáng: xem lại ánh sáng đã vừa đủ, hay quá nóng, thiếu sáng. Ánh sáng và cường độ không phù hợp cũng cực kỳ ảnh hưởng đến cây.

Lúc mới mang cây về nhà, hạn chế tối đa việc chạm vào đất trồng. Vì rễ cây vẫn chưa ổn định, nên dễ tổn thương.

Phân bón: tưới vừa đủ, tránh lạm dụng quá nhiều. Dư hoặc thừa chất dinh dưỡng, cây cũng gặp vấn đề về sinh trưởng.

Hãy gọi hotline để được hỗ trợ về kĩ thuật chăm sóc cây 0981.525.055 hoặc 0918396699