Cách Chăm Sóc Cây Quýt

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sống Đời Ra Hoa Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Cây Sống Đời
 • Cách Trồng Dưa Hấu Tại Nhà Đúng Kỹ Thuật Giúp Cây Ra Trái To
 • 2 Năm Thu Hoạch, Giống Kiwi Lùn Xanh Trồng Chậu Cho Quả Sai Trĩu Trịt
 • Mẹo Nhỏ Giúp Cây Phát Tài Ra Hoa • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cây quýt bén rễ trong căn hộ đô thị dễ dàng hơn chanh hoặc cam. Chúng không phai khi nhiệt độ trong phòng giảm xuống +14, và trong một năm chúng có thể tạo ra tới 70 loại trái cây ngon ngọt và ngọt ngào. Cam quýt thanh lọc và khử trùng không khí, bảo vệ cư dân căn hộ khỏi cảm lạnh và bệnh do virus, làm vui mắt với vương miện màu xanh đậm dày và hoa trắng tinh tế có mùi thơm hơn bất kỳ loại nước hoa nào.

  Quy tắc mua hàng tiếng phổ thông

  Cây ăn quả đã trưởng thành được bán trên Internet hoặc trong các vườn ươm chuyên dụng, đủ để mang về nhà, nước và thức ăn. Cây có múi sẽ có giá bằng một vòng, do đó việc trồng quýt của bạn từ một mầm hoặc hạt sẽ dễ dàng hơn.

  Tùy chọn đầu tiên ít rắc rối hơn, nhưng khi mua một cây non, bạn nên hỏi người bán để lấy chứng chỉ. Một số thương nhân cho Kalhuains là quýt, có mùi như cam quýt và trái cây, nhưng trái cam hoàn toàn vô vị. Họ bị lừa dối chủ yếu ở chợ hoặc trong siêu thị, bởi vì các vườn ươm coi trọng danh tiếng của họ, nhưng ngay cả khi đến một trung tâm chuyên biệt, người ta cũng nên yêu cầu nhân viên làm tài liệu.

  Chuẩn bị đất

  Trái cây có múi không chịu được đất chua có chứa than bùn. Đất trồng quýt nên nhẹ và bổ dưỡng, để không khí lọt qua và giữ được độ ẩm. Để chuẩn bị đất thích hợp cho cây non, bạn cần trộn 4 thành phần:

  • tấm và đất cỏ với tỷ lệ bằng nhau;
  • cát sông thô, phải được khử trùng;
  • mùn thu được từ phân bò.

  Thành phần cuối cùng có thể được thay thế bằng phân trộn, trong đó không kém chất dinh dưỡng. Khi quýt 3-4 tuổi, đất sét béo ngậy được thêm vào đất, nó sẽ giữ độ ẩm và bảo vệ hệ thống rễ khỏi bị khô.

  Đổ một lớp thoát nước dày 3-5 cm trong chậu hoặc bồn dành cho cam quýt. Đất sét mở rộng, sỏi mịn hoặc mảnh đất sét là phù hợp. Sử dụng đá cuội lớn cho phép không khí đi qua tốt hơn và ngăn nước đọng ở đáy.

  Tôi có cần ghép quýt không?

  Mỗi năm, một cây có múi được chuyển từ một cái chậu nhỏ hơn sang một cái lớn hơn, bởi vì một cây đang phát triển cần phải tăng không gian. Quýt bốn tuổi được khuyến nghị cấy ghép ngay vào bồn gỗ, nơi nó sẽ sống và sinh hoa trong 2-3 năm tới.

  Tốt hơn là di dời cây vào mùa xuân, khi cam quýt thức dậy và tích cực phát triển. Đầu tiên, thực hiện một chút đào để kiểm tra trạng thái của hệ thống gốc. Nếu quả quýt được bện chặt bởi một cục đất, nó được cấy ghép. Nếu không, thay đổi lớp đất mặt và để trong chậu cũ cho đến năm sau.

  Làm thế nào để di chuyển cam quýt mà không làm tổn thương nó?

  1. Làm ẩm mặt đất xung quanh các cạnh để nó tốt hơn phía sau các bức tường của chậu.
  2. Nhẹ nhàng gõ nhẹ vào hộp đựng bằng thìa hoặc tay. Nó dễ dàng hơn để tách rễ đất từ ​​đất sét hoặc tường gỗ.
  3. Lấy quả quýt bằng thân cây và lấy nó ra với mặt đất. Không cần thiết phải làm sạch đất cũ từ cây để không làm hỏng nó.
  4. Chuẩn bị một cái chậu mới trước với hệ thống thoát nước và một lớp đất. Đặt quýt trong đó, trên cùng với đất.
  5. Băng đất, nhưng không nhiều. Rắc cam quýt và đặt dưới ánh nắng mặt trời.

  Khi trồng lại một cây, không thể che phủ hoàn toàn cổ rễ bằng đất. Phần trên của nó nên vẫn còn trên bề mặt để cây có múi bén rễ nhanh hơn.

  Lưu ý: Cổ rễ của một quả quýt là đường phân chia thân và rễ xương.Tại thời điểm này, cây có một con dấu nhỏ, được rắc một nửa bằng đất.

  Ánh sáng

  Quan lại cần ánh sáng mặt trời. Cây càng to, cây càng khỏe mạnh và quả mọng nước. Cam quýt trưởng thành được đặt bên cạnh cửa sổ phía tây hoặc phía đông. Những chậu cây non được đặt trên bậu cửa sổ phía bắc.

  Thực vật cảm thấy tốt gần các cửa sổ phía nam, nếu chúng được lắp đặt rèm hoặc rèm mờ làm tán xạ ánh sáng. Nó là không mong muốn cho ánh sáng mặt trời trực tiếp rơi trên lá cây có múi. Tia cực tím đốt cháy vương miện của quả quýt và làm khô trái đất.

  Vào mùa hè, cam quýt rất hữu ích để lấy ra ban công hoặc để trong vườn. Bồn tắm được đặt dưới những tán cây cao, trải rộng sẽ tán xạ và làm dịu ánh sáng. Cây trồng trong căn hộ cạnh cửa sổ nên được đóng cửa từ mặt trời vào buổi trưa, và mở cửa vào buổi tối, gần 4-5 giờ.

  Vào mùa đông, quýt phải được bổ sung phytolamp. Thời lượng của giờ ban ngày là 8 giờ12, không hơn không kém, nếu không thì cam quýt yếu đi, lá chuyển sang màu vàng và rụng. Cây được phục hồi lâu và khó khăn, tiêu tốn nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng, và một số trường hợp không thể đối phó với cú sốc và chết.

  Mẹo: Khi sử dụng đèn đặc biệt, thỉnh thoảng nên xoay một thùng cam quýt từ trục của chính nó để tất cả các mặt của cây đều nhận được lượng ánh sáng tương đương.

  Nhiệt độ và độ ẩm

  Vào mùa xuân, những nụ đầu tiên xuất hiện trên cây quýt và điều quan trọng là nhiệt độ trong phòng không giảm xuống dưới + 20-25 độ. Khi nhiệt kế điểm đánh dấu xuống còn 17 1715, cây có múi được bao phủ bởi những bông hoa rỗng, có mùi thơm dễ chịu, nhưng không tạo ra một vụ mùa.

  Vào mùa đông, cây được chuyển đến một căn phòng mát mẻ. Nhiệt độ trong phòng giảm dần, do làm mát mạnh, cây có thể mất lá. Phòng trước tiên nên có +18, sau + 16-14 và một số người làm vườn thấp hơn +10. Tại sao giữ cam quýt trong một căn phòng mát mẻ? Vì vậy, quan có thể có một chút nghỉ ngơi và có được sức mạnh. Sau một kỳ nghỉ mùa đông ngắn, nhiều nụ nở trên cây, và trái cây trở nên ngon ngọt và ngọt ngào hơn.

  Chuẩn bị quýt để ngủ đông sau khi thu hoạch. Vào giữa tháng 1, nhiệt độ trong phòng bắt đầu tăng dần để cam quýt “thức dậy” và có thời gian chuẩn bị cho mùa xuân ra hoa.

  Một cây quýt yêu nhiệt và độ ẩm, vì vậy trong thời tiết nóng, nó cần được phun hai lần hoặc ba lần một ngày từ chai xịt. Vào mùa hè, một xô hoặc chậu nước được để bên cạnh nhà máy để ngăn không khí khô. Vào mùa đông, nên cài đặt máy tạo độ ẩm hoặc ion hóa đặc biệt. Nếu bồn quýt không ở xa pin hoặc bộ tản nhiệt, hãy che máy sưởi bằng khăn ẩm.

  Các phòng trong đó đứng cam quýt thường xuyên thông gió. Nhưng cây bị đẩy ra khỏi cửa sổ, vì quan không chịu được dự thảo.

  Tưới nước

  Khi trái đất trong bồn với quýt khô, nhện nhện có thể xuất hiện trên cây. Đất phải luôn ẩm, nhưng không ẩm ướt, vì vậy vào mùa hè, cây được tưới nước hàng ngày, và vào mùa đông, nó giảm xuống còn 2-3 lần một tuần.

  Bạn cần thử đất bằng ngón tay, và nếu nó có vẻ dễ vỡ và quá khô, hãy thêm một chút nước. Trước khi tưới nước, nhìn vào chảo. Chất lỏng tích lũy chỉ ra rằng có quá nhiều nước và cây không có thời gian để hấp thụ nó. Việc tưới nước phải được dừng lại trước khi chảo khô, nếu không hệ thống rễ sẽ bắt đầu thối rữa hoặc một loại nấm sẽ xuất hiện.

  Chỉ sử dụng nước tinh khiết tan chảy hoặc nước mưa. Chất lỏng được để yên trong 3-4 ngày trong một cái chảo lớn hoặc xô nhựa, sau đó được đưa qua bộ lọc nhà bếp. Bạn có thể mài nước quýt với nước chỉ từ vòi, vì các tạp chất nặng và muối lắng xuống đất, gây ức chế cho cây.

  Thể tích của chất lỏng phụ thuộc vào kích thước của cây và nhiệt độ không khí.Căn phòng càng nóng, hơi ẩm càng bốc hơi. Nếu một quả quýt nhỏ đủ cho 0,5-1 l, thì một cây trưởng thành sẽ cần ba hoặc bốn.

  Nước phải được làm nóng đến + 35-40 độ. Làm thế nào để kiểm tra nhiệt độ chất lỏng mà không cần nhiệt kế? Đặt ngón tay của bạn trong đó. Nó nên được tốt đẹp, nhưng không nóng.

  Đổ nước vào gốc, cố gắng ngăn những giọt nước rơi xuống lá và thân cây. Làm ẩm vương miện riêng biệt với súng phun để chất lỏng được phân bố đều. Trong thời kỳ ra hoa, hãy chắc chắn rằng nước không rơi vào chồi. Nếu một vài giọt rơi vào trái cây xanh hoặc chín, không sao cả.

  Tưới nước cho cây tốt hơn vào buổi sáng. Nước giúp cây thức dậy và bắt đầu quá trình trao đổi chất.

  Phân bón

  Vào mùa đông, quýt không cần cho ăn, nhưng từ tháng 4 đến tháng 9-10, khi chồi mở và quả chín, cây cần được bón phân. Làm chất dinh dưỡng hai lần một tháng. Mua phân bón phức tạp chứa:

 • phốt pho;
 • nitơ
 • kali.
 • Bạn có thể tìm thấy phân bón phù hợp trong các cửa hàng hoa. Đề nghị ở lại:

  • Uniflor-bud trong thời kỳ ra hoa;
  • Kemira Suite;
  • Uniflor-tăng trưởng trong quá trình chín trái cây.

  Phân khoáng xen kẽ với phân hữu cơ. Các dung dịch dinh dưỡng tự nhiên được điều chế từ phân bò hoặc phân chim. Một phần của chất khô được pha loãng trong 10-12 phần nước, nhấn mạnh trong 2-4 ngày, và sau đó áp dụng trong các phần nhỏ.

  Đất trước khi bón phân giữ ẩm. Khi sử dụng hóa chất, điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn. Nếu bạn tăng liều lượng, bạn có thể đốt rễ cây quýt hoặc đầu độc cây. Một giải pháp yếu được xử lý và lá của cây có múi. Phân khoáng không nên rơi vào quả.

  Khuyến nghị

  Vào mùa xuân, trước khi ra hoa, cây được cắt tỉa. Cành khô và mỏng bị loại bỏ, lá vàng bị rách. Kéo làm vườn phải được nghiền và vệ sinh trước khi cắt tỉa. Các lát cắt được xử lý bằng nhựa gỗ để làm cho chúng nhanh lành hơn.

  Khi cây nở hoa lần đầu tiên, bạn chỉ cần để lại 10 – 10 nụ. Phần còn lại được cắt cẩn thận để chúng không làm cạn kiệt cây non. Quýt càng già thì càng có nhiều buồng trứng.

  Trong bồn tắm, cài đặt một hoặc nhiều giá đỡ bằng gỗ để cành cây được buộc. Trái cây lớn bị thu hút xuống mặt đất, và quả quýt có thể vỡ hoặc tách thành nhiều phần.

  Cây có múi cần được tắm hàng tháng. Đậy bình và đất bằng bọc nhựa và đặt cây vào bồn tắm. Những chiếc lá đầu tiên được làm ướt và sau đó được nhuộm. Bạn có thể nhẹ nhàng chà xát chúng bằng một miếng vải mềm để loại bỏ bụi và mạng nhện. Bật áp suất thấp và rửa sạch mút. Nước nên ở nhiệt độ phòng hoặc ấm hơn một chút.

  Nó vẫn còn để làm cho lá và cành ướt bằng một chiếc khăn khô. Để quýt đứng trong phòng tắm cho đến khi khô hoàn toàn, và sau đó bạn có thể đưa nó trở lại vị trí cũ và gỡ bỏ bộ phim.

  Video: cách trồng quýt từ đá

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Nhãn Trồng Trong Chậu • Sài Gòn Hoa 2022
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Chanh Trong Nhà
 • Trồng Cây Vối Quế Tại Nhà Làm Nước Uống Cực Tốt
 • Cây Nhất Mạt Hương Bị Rụng Lá
 • Cách Chăm Sóc Cây Nhất Mạt Hương
 • Cách Chăm Sóc Cây Cam Quýt

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cần Biết Về Cây Dừa Nước Và Cách Trồng, Chăm Sóc
 • Chăm Sóc Khai Thác Dừa Nước Nam Bộ
 • Công Dụng Của Rau Dừa Nước
 • Quy Trình Kỹ Thuật Bón Phân Và Chăm Sóc Cây Dứa (Thơm)
 • Cách Chăm Sóc Cây Dây Nhện
 • Bạn chỉ cần yêu và tôn trọng hình thức nghệ thuật này. Bạn có thể tìm bạn bè bằng thư từ, thay đổi hạt giống và các vật liệu khác để trồng, tìm kiếm các nền văn hóa thực vật mới và quan trọng nhất là chia sẻ số lần hiển thị và đưa ra lời khuyên khác.

  Nhiều người khởi xướng hình thức nghệ thuật này là một xác nhận sống động về điều này. Họ là những người trông coi và khuyến nghị thực sự, nhờ đó ngay cả người mới bắt đầu trong nghề trồng hoa cũng có thể tự chủ chăm sóc những món quà xanh của thiên nhiên, bất kể mùa vụ và loại cây trồng. Cách chăm sóc cây cam quýt là thông tin mà mọi người yêu hoa chỉ cần sở hữu để tự gọi mình là người bán hoa thực sự.

  Một ảnh hưởng lớn đến thực vật là các mùa. Họ, cũng như những sinh vật khác, có nhịp sinh học của riêng họ. Vào mùa xuân, ngày trở nên dài hơn và sáng hơn. Đối với một người bán hoa, đây là một thời điểm rất quan trọng, bởi vì trong thời gian này cây đi vào một trạng thái mới, đòi hỏi phải run rẩy trên một phần của người đó.

  Tháng ba là, trước hết, thời gian cần thiết để ngăn chặn quá nóng của cây trồng trong nhà. Các albedo của các tia nắng mặt trời nên được như vậy mà nhà máy được đủ ánh sáng cho sự sống còn, nhưng đồng thời, nó không quá nóng, có thể dẫn đến cái chết sắp xảy ra. Ngay cả những cây bên trong phòng cũng có thể tiếp xúc với ánh mặt trời thiêu đốt. Để chăm sóc cây đúng cách, bạn cần duy trì nhiệt độ trong phòng để không gây nguy hiểm cho thực vật.

  Với sự khởi đầu của mùa xuân, bạn cần cắt các phần không cần thiết của cây để tạo thành vương miện. Cắt tỉa sau khi bắt đầu tăng trưởng tích cực có thể kích thích sự phát triển của các chồi bổ sung, tạo thành một phần quan trọng trong sự phát triển của thực vật. Nó được yêu cầu để cung cấp ánh sáng cần thiết và dự trữ các chất khoáng trong đất. Toàn bộ cây trồng sẽ được dung nạp tốt bởi các loài thực vật như hoa dại, dipladeniya, whiterope, hoa hồng, fuchsia, dâm bụt, croton, v.v.

  Vào mùa hè, một giai đoạn hoàn toàn mới bắt đầu trong cuộc đời của thực vật. Tại thời điểm này họ yêu cầu không chỉ chăm sóc thích hợp, nhưng tất cả tình yêu của người trồng hoa. Nhưng ngay cả trong thời kỳ tuyệt vời này, một người quan tâm đến hoa sẽ chờ đợi rất nhiều vấn đề gần như liên tục.

  Khi nhiệt độ tăng lên trên 30 độ C, khí khổng bắt đầu đóng lại trên lá để tiết kiệm độ ẩm. Để chăm sóc cây trong nhà trong giai đoạn này, bạn cần phải kiểm soát nhiệt độ, để cây có đủ chất dinh dưỡng từ mặt trời, và trao đổi khí diễn ra bình thường.

  Rất nhiều cây ăn quả sống trong vùng cận nhiệt đới, ví dụ: cam quýt, vả, garnet và nhiều loại cây khác, sẽ hạnh phúc nếu bạn vận chuyển chúng đến một môi trường lạnh hơn. Rất quan trọng đối với cây trồng trong mùa hè là không khí trong lành, ảnh hưởng đến tất cả các quá trình xảy ra trong cơ thể của những sinh vật này. Đừng quên bảo vệ vật nuôi của bạn khỏi mưa.

  Mùa thu là một thời điểm rất khác nhau trong cuộc đời của thực vật. Nhiều loại cây trong nhà yêu ấm áp có thể phát triển ngay cả trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt hơn so với khuyến cáo, nhưng sự tăng trưởng của chúng có thể sớm hay muộn dừng lại và thực vật có thể chết sớm.

  Chậu và hộp bọt đặc biệt bảo vệ cây khỏi sương giá có thể giết chết cây trồng bằng cách chăm sóc bất cẩn.

  Tăng độ ẩm của không khí với đài phun nước trang trí có thể là một cách tuyệt vời để cung cấp độ ẩm cho cây trong thời kỳ lạnh. Tuy nhiên, nước phải được chưng cất để bảo vệ thực vật khỏi ảnh hưởng của vi điện.

  May be useful

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Cam
 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cam Sành
 • Cách Trồng Cam Canh Trong Chậu Sai Trĩu Quả Nhìn Là Muốn Hái
 • Cách Chăm Sóc Cây Cam Sành Đúng Kỹ Thuật Cho Năng Suất Cao
 • Cách Chăm Sóc Cây Cam Sành Cho Trái Sai Phẩm Chất Tốt
 • Cách Chăm Sóc Cây Quýt Đường

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹo Chăm Sóc Cây Xương Rồng
 • Làm Vườn Tiếng Anh Là Gì? Từ Vựng Về Làm Vườn
 • Cây Bưởi Tiếng Anh Là Gì? Một Số Bạn Nên Biết
 • Tưới Cây Tiếng Anh Là Gì? Vai Trò Của Tiếng Anh Trong Công Việc
 • Sự Chăm Sóc Tiếng Anh Là Gì? Cách Chăm Sóc Cho Bản Thân Và Người Thân.
 • Quýt Đường được cho là loại Cây Ăn Trái dễ trồng và dễ chăm sóc. Nếu được chăm sóc tốt Cây Quýt Đường cho năng suất cao và ổn định quanh năm. Không ít bà con nhà vườn đã làm giàu thành công nhờ Cây Quýt Đường. Trong cả nước, đã có nhiều địa phương xây dựng vùng chuyên canh Cây Quýt Đường để giúp bà con nhà vườn thoát nghèo, phát triển kinh tế.

  Trồng Cây Quýt Đường mang lại giá trị kinh tế

  Bên cạnh việc lựa chọn Giống Quýt Đường chuẩn, kỹ thuật trồng đúng khoa học mà còn cần lưu ý cách chăm sóc Cây Quýt Đường sinh trưởng tốt và cho trái chất lượng tốt nhất. Bà con cần chú ý kỹ thuật chăm sóc cây sau trồng như sau:

  Tưới nước: Đây là việc cần thiết với Cây Quýt Đường, đặc biệt vào mùa khô. Luôn cần độ ẩm đất ổn định. Bà con cần tưới nước 3 – 5 ngày một lần trong tháng đầu tiên.

  Kỹ thuật chăm sóc Cây Quýt Đường

  Bón phân: Muốn cây cho trái năng suất cao, phẩm chất ngon thì phải cung cấp đầy đủ và hợp lí dinh dưỡng cho cây, tuỳ theo đất tốt hay xấu, giống và tình trạng sinh trưởng của cây mà quyết định bón phân sao cho thích hợp, cân đối. Cây Quýt Đường cần rất nhiều chất dinh dưỡng, nhất là thời kì cây ra đọt non, ra hoa kết trái. Cần cung cấp đầy đủ phân đạm, lân, kali, bổ sung thêm phân hữu cơ và vi lượng cây để sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao.

  Sau khi trồng cứ 3 tháng tưới 1 lần phân urê pha nước (pha 40 gam phân trong thùng 8 lít nước) và phân chuồng hoai mục trước khi trồng 10-15 kg/hốc. Từ năm thứ 2-5 năm cần bón đủ lượng ure, lân, kali cho cây, đặc biệt từ năm thứ 5 trở đi cần chú ý bón vào các thời điểm như trước khi ra hoa, sau khi đậu quả, nuôi quả, trước khi thu hoạch, sau khi thu hoạch để giúp cây nhanh chóng phục hồi.

  Phòng trừ sâu bệnh và cách bón phân cho Cây Quýt Đường

  Cách bón: Đánh rãnh xung quanh gốc theo hình chiếu của tán lá (cách gốc tối thiểu 0,5m). Bón phân trong rãnh cuốc xong lấp đất lại.

  Tỉa cành: Khi cây hồi phục sau trồng, cắt ngọn để cây chỉ cao 30 – 40 cm, để 6-8 mầm khoẻ cách nhau 7 – 10 cm từ mầm nẩy ra từ gốc ghép. Quýt Đường ra hoa trên cành non mới sinh nên cần đốn bỏ cành già, cành bệnh để kích thích cây ra cành mới.

  Phòng trừ sâu bênh: Bà con cần thường xuyên kiểm tra Vườn Quýt Đường để kịp thời phát hiện ra những loại sâu bệnh như: Sâu vè bùa, Rầy mềm, Rầy chổng cánh, bệnh loét, Bệnh vàng lá Greening…để khắc phục kịp thời tránh lây lan cho cả vườn cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Giá Cây Osaka Vàng
 • Qui Trình Xử Lý Nhãn Ra Hoa Ở Đbscl
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Ngân Để Bàn Đúng Cách
 • Cách Chăm Sóc Cây Kim Ngân Để Bàn?
 • Cách Chăm Sóc Cây Hồng Môn
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Quýt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Quýt Đường Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cho Năng Suất Cao Quả Ngọt
 • Thi Công Trồng Cỏ Và Chăm Sóc Cây Xanh Tại Công Ty Tuệ Minh Tân Uyên
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Việt Quất Ngay Tại Nhà
 • Cách Chăm Sóc Cây Sanh Cảnh Và Tạo Thế Bonsai Đúng Cách
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tùng
 • Thứ hai là sau khi đã định hướng được thiếu chất gì rồi thì cần phải lấy mẫu lá gửi cho các phòng thí nghiệm để khẳng định lại cho chính xác.

  Thứ ba là bổ sung chất mà cây trồng đang thiếu, nên chừa lại một cây đối chứng vẫn giữ nguyên không cung cấp thêm bất cứ loại phân bón nào.

  Thứ tư là kiểm tra lại xem trên những cây đã xử lý có khắc phục được tình trạng thiếu dinh dưỡng hay không bằng cách so sánh với cây đối chứng còn lại. Nếu cây vẫn không khắc phục được thì có thể là do sâu bệnh gây hại dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng thì lúc này phải có hướng phòng trị sâu bệnh.

  Thứ năm là lập ra một qui trình quản lý dinh dưỡng cho vườn cây cam quýt để áp dụng cho những năm sau.

  Phân biệt các triệu chứng thiếu đạm, kẽm và sắt trên cây cam quýt: Thiếu đạm thì lá già có màu vàng, còn thiếu kẽm thì lá non có màu vàng nhưng gân lá vẫn còn xanh, kích thước lá nhỏ lại. Thiếu sắt thì cũng thể hiện ở lá non có màu vàng, gân lá xanh nhưng kích thước lá vẫn bình thường. Trường hợp cây thiếu đạm thì có thể bón phân urê vào đất hoặc phun lên lá (pha 1/1 lít nước). Còn thiếu kẽm thì có thể sử dụng sunfat kẽm (ZnSO 4), cũng pha khoảng 1g/1 lít nước và phun trực tiếp lên lá. Thiếu sắt thì sử dụng từ 2-4g EDTA sắt pha trong 1 lít nước và phun đều lên cây.

  Cam quýt bị vàng lá gân xanh thì triệu chứng giống với thiếu kẽm, bởi vì vi khuẩn gây bệnh vàng lá gân xanh sống trong mạch nhựa của cây cũng làm cho chất kẽm trong đất trở nên không hữu dụng trong cây, nên cây cũng có triệu chứng thiếu kẽm. Cây bị bệnh vàng lá gân xanh thì không thể phun bổ sung chất kẽm là cây phục hồi được mà trước hết nên cắt bỏ những cành bắt đầu bị bệnh, cắt sâu vào trong gần sát thân cây mẹ. Những cây bị bệnh nặng thì nên mạnh dạn nhổ bỏ và tiêu hủy.

  Nguồn tin: NNVN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Quất, Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Cây Quất
 • Chăm Sóc Cây Trồng Thời Điểm Giao Mùa
 • Chăm Sóc Cây Mai Ghép
 • Nhân Giống Cây Bằng Phương Pháp Ghép
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Ghép
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Quýt

  --- Bài mới hơn ---

 • Ai Gửi Tặng Bác Hồ “cây Vú Sữa Miền Nam”?
 • Cây Vú Sữa Miền Nam Trong Vườn Quả Bác Hồ
 • Cây Giống Sưa Đỏ Hướng Dẫn Cách Gieo Hạt Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • 8 Gợi Ý Chăm Sóc Cảnh Quan Sân Vườn Cực Đẹp
 • Chăm Sóc Cây Xanh, Cắt Cỏ
 • Giới thiệu cây Kim quýt

  Cây kim quýt là cây có tên lạ, quả của cây hình tròn có màu đỏ trông rất thích mắt, hiện nay cây được trồng khá phổ biến ở nhiều khu vực.

  • Tên thường gọi: kim quýt
  • Tên gọi khác: cây kim quýt
  • Tên khoa học: Triphasia trifolata
  • Nguồn gốc xuất xứ: từ vùng nhiệt đới

  Đặc điểm cây kim quýt

  Thân:  là cây bụi, thân gỗ khá nhỏ phân nhánh nhiều.

  Lá:  mọc kép với 3 lá phụ, lá màu xanh đậm, mép lá trơn.

  Hoa: hoa có 1- 3 chiếc, mọc từ nách lá, màu trắng, hoa có cánh nhỏ.

  Quả: có hình tròn màu đỏ lạ mắt, quả có thể ăn được vị hơi chua.

  Rễ : chùm

  Tác dụng của cây kim quýt

  Cây giúp cho mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi ngắm nhìn, giúp môi trường trong lành, cảnh quan đẹp hơn.

  –   mang ý nghĩa phong thủy, đại diện cho tài lộc dồi dào.

  –  tạo cảm giác thư thái, minh mẫn cho người chơi cây.

  –  thích hợp làm cây cảnh thưởng ngoạn hoặc trang trí sân nhà, văn phòng, phòng khách…

  –  làm trong sạch môi trường sống.

  –  mang không khí tươi xanh đến với ngôi nhà, không gian của bạn.

  –  sống lâu năm, dễ chăm sóc.

  – Mua trồng làm cảnh hoặc làm quà tặng.

  Ý nghĩa phong thủy của cây kim quýt

  Kim quýt có đặc tính phân cành sát gốc, có gai nhọn, nhỏ hướng lên, lá kép, 1 chính 3 phụ. Hoa kim quýt mọc từ nách lá theo cụm, mỗi cụm có 1- 3 chiếc, khi nở màu trắng sáng, có hương thơm. Tuy nhiên, điều đặc biệt hơn cả từ cây kim quýt là đặc tính nhiều quả, đồng đều và chín đỏ, ấn tượng. Chính từ đặc điểm đó nên người ta cho rằng kim quýt là loài cây phong thủy, mang lại tài lộc cho chủ nhân và cả người thưởng lãm.

  Tuy nhiên, đây cũng chỉ là quan niệm hạn hẹp. Phổ biến và dễ chấp nhận hơn là quan niệm rằng: khi kim quýt có quả chín rộ, đỏ mọng chính là sự thể hiện những kết quả tốt đẹp, hiểu cả theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, là khát vọng muôn thuở của con người. Ngoài ra từ “kim” trong kim quýt còn có ý nghĩa là “vàng” và từ “quýt” phát âm rất gần giống với từ “cát” trong chữ Hán, là những từ mà trong các dịp lễ, tết, những sự kiện trọng đại ai cũng muốn… nghe.

  Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc kim quýt

  Cách chăm sóc thông thường

  Cây có thể sống trong bóng râm nhưng mỗi tuần cũng nên đưa cây ra trời nắng để cây hấp thụ chất dinh dưỡng.

  Cần tránh sâu bệnh cho cây.

  Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ đi ngay.

  Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.

  Chế độ Nước: tưới nước phù hợp cho cây.

  Đất trồng: đất nhiều chất dinh dưỡng

  Cách chăm sóc cây kim quýt bonsai

  Người chơi cây cũng cần phải lưu ý vài vấn đề về kỹ thuật.

  Cây kim quýt để lấy trái phải thật sự là cây sạch. Trong suốt quá trình sinh trưởng không được dùng bất cứ thứ hóa chất độc hại nào. Nước tưới cũng chỉ được dùng nước sạch. Phải chọn chỗ đặt cây nhiều nắng và sạch sẽ, tốt nhất là sân thượng. Phải nuôi cây trong môi trường không có hoặc ngăn ngừa hiệu quả lũ chim chóc, sâu bọ phá hoại. Nếu cần thiết, phải… giăng màng hoặc làm nhà kính cho cây, nhằm tránh các vị khách không mời kia có thể đến đẻ trứng, làm tổ…

  Lưu ý khi trồng kim quýt lấy trái làm rượu

  Đến mùa trái chín, người ta chọn những trái chín mọng, lành lặn, không sâu bọ và đồng đều để thu hái. Sau đó chúng được phơi dưới nắng to vài ngày, cho đến khi quả kim quýt co lại và dẽo như hạt nho khô là được. Khi đó, quả kim quýt  được rút nước là sự đảm bảo cho độ mạnh và độ “phê” của rượu thành phẩm sau này. Rượu dùng để chế tác phải đủ mạnh. Voka Hà Nội hoặc Bầu Đá loại I, có độ cồn xấp xỉ 40 thường là sự lựa chọn tốt nhất. Từ khi cho trái vào rượu để dầm đến khi có rượu thành phẩm  mất khoảng 3 tuần lễ. Nếu để lâu hơn, rượu sẽ chuyển sang vị đắng. Nhưng nếu vì nôn nóng mà sớm mở bầu thì sẽ không đủ thời gian để tất cả các mùi vị đặc biệt của loại trái quý hội tụ cùng nhau. Và như thế sự thú vị cũng sẽ vơi đi rất nhiều…

  Vị trí đặt cây kim quýt

  Đây là một dạng cây cảnh  được trồng trong chậu tạo dáng bonsai đặt trong phòng khách, sân vườn, công ty, văn phòng…Do đó, mọi người có thể đặt ở những nơi bản thân thấy thích nhất nhưng nhớ những điệu kiện cho cây sống tốt nhât.

  Giá và nơi bán cây kim quýt

  THAM KHẢO GIÁ CÂY GIỐNG TẠI SHOPEE

  THAM KHẢO GIÁ CÂY GIỐNG TẠI LAZADA

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nhãn
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Mít Không Hạt Đạt Năng Suất Cao
 • Cách Trông Mít Không Hạt Sai Quả Ở Việt Nam
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cay Cảnh Nội Thất Văn Phòng.
 • 12 Điều Cần Biết Khi Chăm Sóc Cây Nội Thất Văn Phòng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quýt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải Đem Lại Năng Suất Cao
 • Dịch Vụ Trồng Và Chăm Sóc Cây Xanh Uy Tín Số 1 Tại Bình Dương
 • Cây Chè Xanh Đà Nẵng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoan Đào
 • Quýt ra hoa trên cành non mới sinh nên cần đốn bỏ cành già, cành bệnh để kích thích cây ra cành mới, ta nên bón phân trước khi đốn.

  – Chiết cành: Chọn các cành khoẻ, của cây ưu tú và chiết vào tháng 3 – 4 và tháng 8 – 9.

  2. Kỹ thuật trồng

  – Giống: Quýt Lỹ Nhân, Quýt Bố Hạ, Cam Canh, Quýt Tích Giang (miền Bắc); Càm bù Hương Sơn, Quýt Clêopat (làm gốc ghép); Quýt Dancy (nhập nội).

  – Khoảng cách và mật độ trồng: 6 x 5 m hoặc 5 x 4 m.

  – Thời vụ trồng: Vụ Xuân: Trồng tháng 2 – 3; Vụ Thu: Trồng tháng 8 – 9 – 10.

  – Chuẩt bị đất và cách trồng: Cày đất sâu 40 – 45 cm, đào hố rộng 60 – 80 cm, sâu 60 cm; phơi ải hố 20 – 25 ngày. Bón lót 30 – 50 kg phân chuồng hoai + 250 – 300g supe lân + 200 – 250 g kali sunfat + 1 kg vôi bột/ hố. Trộn đều phân với đất mặt để lấp hố. Dùng cuốc moi đất chính giữa hố vừa lớn hơn bầu cây con. Trồng xong tủ gốc, tưới 30 – 40 lít nước/gốc.

  3. Chăm sóc:

  – Bón phân: Bón phân cho quýt mỗi năm với liều lượng cho 1 cây như sau:

  – Tưới nước: Tưới nước 3 – 5 ngày một lần một lần trong tháng đầu tiên. Tưới nước là cần thiết, đặc biệt vào mùa khô. Luôn cần độ ẩm đất ổn định.

  – Tỉa cành tạo tán: Khi cây hồi phục sau trồng, cắt ngọn để cây chỉ cao 30 – 40 cm, để 6-8 mầm khoẻ cách nhau 7 – 10 cm từ mầm nẩy ra từ gốc ghép.

  Quýt ra hoa trên cành non mới sinh nên cần đốn bỏ cành già, cành bệnh để kích thích cây ra cành mới (nên bón phân trước khi đốn).

  Sâu bệnh: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo chỉ dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc.

  + Sâu vẽ bùa: (từ tháng 4 – tháng 10) phun Wofatox 0,1 – 0,2% hoặc BI58 0,2% xen kẽ với sunfat nicôtin 0,2%.

  + Sâu nhớt: (tháng 2 – 4) Phun Wofatox 0,2% hoặc DDT sữa 25% trước và sau khi nở hoa.

  + Nhện đỏ (mùa Đông và Xuân): Phun Wofatox 0,1 – 0,2%; hoặc phun Kentan 0,1%.

  + Nhện trắng: Vệ sinh vườn mùa Đông; phun Wofatox 0,1 – 0,2%; BI 580,1%; Kentan 0,1%.

  + Sâu đục cành (từ tháng 5 – 6); Diệt sâu trưởng thành: Dùng vợt bắt, dùng Wolfatox 0,1% quấn chặt thân cây và cành to (khi sâu bắt đầu vũ hoá).

  + Ruồi vàng (tháng 5 -11): Phun Wofatox 0,1% hoặc Dipterex 50% (1:600).

  + Sâu hại hoa: Rắc bột 666 ở gốc quýt; khi đường kính nụ hoa 2 – 3mm phun DDT sữa 25% 1/300 hoặc 666 (6%); Cách 7 ngày phun 1lần.

  + Các loại rệp: Ngắt các cành có rệp, phun Wofatox, BI58 hoặc Metinparation 0,1%.

  + Rầy xám (rầy chổng cánh): Phun Wofatox, BI58, Metinparation 0,1%

  + Bệnh greening: Trồng cây sạch bệnh; giảm số lượng côn trùng môi giới trong tự nhiên.

  + Bệnh loét do vi khuẩn: Vệ sinh vườn, cắt bỏ cánh, phun Bordeaux 1%, Zineb 0,5-1%.

  + Bệnh sẹo: Phun Bordeaux 1%, Zineb 0,5% vào đầu mùa hè.

  + Bệnh muội đen: Diệt trừ các loại rệp, rầy hại cam; phun Wofatox 0,1%-0,2%, BI58 0,1%.

  + Bệnh thối nâu: Phun Bordeaux 0,1% hoặc oxychlorua đồng 0,3%.

  + Bệnh thâm quả: Phun Bordeaux 1% hoặc Zineb 0,5%.

  – Thu hoạch: Thời gian thu hái khác nhau tuỳ thuộc vào giống chín sớm hoặc chín muộn. Thu hoạch khi 1/3 vỏ quả đã chuyển vàng. Nên thu hoạch vào những ngày khô ráo.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Phật Thủ Cây Phong Thủy Ngày Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Nguyệt Quế Ra Hoa Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy
 • Chăm Sóc Cây Giống Cam, Quýt, Bưởi

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dừa Và Cách Chăm Sóc Cây Dừa Cho Nhiều Quả Ngọt
 • Chăm Sóc Cây Dâu Da Đất Đại Thụ Khỏe Đảm Bảo Tươi Xanh
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Ghép Cây Táo Ta
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Táo Ghép
 • Cách Trồng Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Khế Ngọt Tại Nhà Cho Nhiều Quả
 • Sau khi gieo hạt giống, chiết tách các cành để có được cây giống như mong muốn, giai đoạn qua trọng tiếp theo đó là chăm sóc cây giống cam, quýt, bưởi. Mời bạn đọc theo dõi bài viết để nắm rõ kỹ thuật.

  Ngoài vai trò cung cấp một lượng vitamin dồi dào cần thiết cho sức khoẻ con người, cây có múi còn là trái cây mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên những năm gần đây, dịch bệnh Vàng lá greening và nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác cũng đã lây lan mạnh làm suy yếu vườn nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu do kỹ thuật vườn ươm sản xuất cây giống chưa được quản lý chặt chẽ và kỹ thuật canh tác ngoài vườn chưa cải tiến, những tiến bộ khoa học công nghệ chưa được nhà vườn quan tâm và ứng dụng gây ra nhiều bất ổn cho nghề trồng cây có múi. Vì thế, tất cả cây giống đang ươm trong nhà lưới cần được chăm sóc chu đáo và được kiểm tra định kỳ nhằm phát hiện sớm các loại sâu và bệnh gây hại, để có biện pháp phòng trị hiệu quả.

  Chăm sóc cây giống

  – Chăm sóc sau khi ghép:

  Là khâu công việc hết sức quan trọng quyết định đến sự phát triển của mầm ghép, cần tưới đủ ẩm cho đất (ngày 2 lần tưới vào buổi sáng và chiều mát), thường xuyên làm cỏ xới xáo. Khi mầm ghép bắt đầu mọc, dùng phân đạm pha loãng để tưới. Các mầm khác mọc từ gốc ghép cần tỉa bỏ giúp cho mầm ghép phát triển tốt.

  – Chăm sóc cây con sau ghép:

  Tỉa bỏ chồi mọc ra từ gốc ghép. Phân loại cây con theo từng lô đồng đều về sinh trưởng để các cây không che khuất lẫn nhau. Bấm ngọn tạo tán ngay từ khi chồi ghép cao 20cm, có 5 – 6 lá, để lại 2 – 3 chồi tạo cành cấp 1 sau này cho cây. Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh hại để phòng trừ kịp thời.

  – Chăm sóc cây giống:

  Thường xuyên cắt bỏ các chồi mọc từ gốc ghép. Tưới nước duy trì độ ẩm thích hợp để cây phát triển. Phòng trừ nhện và các loại bệnh gây thối rễ, loét. Khi chồi lên cao 40 – 50cm, có thể tiến hành bấm ngọn để các cành cấp 1 phát triển. Cây giống sau khi ghép được 3 tháng thì có thể mang đi trồng.

  – Những điểm cần lưu ý khi sử dụng hệ thống nhà lưới ba cấp trong kỹ thuật vi ghép mô phân sinh của đỉnh sinh trưởng để làm sạch bệnh cho giống cậy có múi:

  • Xây dựng hệ thống nhà lưới nhân cây giống cây có múi sạch bệnh cách vùng bệnh ít nhất 3km.
  • Dùng nước nóng để xử lý hạt gốc ghép (55°C trong 50 phút).
  • Dùng mắt ghép sạch bệnh lấy từ vườn nhân mắt ghép S1.
  • Không được đưa nguồn bệnh vào vườn ươm bằng bât cứ con đường nào.
  • Xung quanh vườn ươm phải có hàng rào chắn gió.
  • Không cho người lạ vào thăm, trừ khi họ đã được khử trùng dày dép, quần áo, mũ…
  • Khử trùng dụng cụ dao kéo trong quá trình làm việc trong nhà lưới bằng nước Javen 10%.
  • Luôn luôn phân cách phần cũ và phần mới của vườn ươm hoặc các vùng gồm các cây khác nhau.
  • Định kỳ 3 tháng/lần giám định bệnh cho tất cả các lô cây giống, xác định và loại bỏ ngay các cây có kết quả dương tính (bị bệnh) với các loại bệnh: greening, tristeza, loét vi khuẩn, exocortis, tatter leaf, psorosis…
  • Các cây giống phải có phiếu ghi rõ tên cây gồm gốc ghép, mắt ghép.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Cam, Quýt Giai Đoạn Nuôi Quả Đến Thu Hoạch
 • Chăm Sóc Cây Cam, Quýt, Bưởi Sau Thu Hoạch
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Sành Cho Quả Ngon Nhất
 • Hướng Dẫn Các Bước Chăm Sóc Cây Cam Xoàn
 • Cách Chăm Sóc Và Kỹ Thuật Trồng Cây Bầu Trong Thùng Xốp
 • Cách Chăm Sóc Cây Cam, Quýt Đúng Kỹ Thuật Cho Cây Sai Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Cam Quýt Trong Kỳ Thời Kinh Doanh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Trước Và Sau Tết Đúng Cách Để Đón Tết Nhiều Tài Lộc
 • Cách Cứu Và Chăm Sóc Cây Mai Bị Suy , Cây Mai Bị Chết Khô Cành
 • Cách Trồng Chăm Sóc Giống Nho Pháp
 • Hỏi: Gia đình chúng tôi mới lập vườn để trồng cam, quýt, mà chúng tôi lại chưa biết nên làm như thế nào để cây cho năng suất cao.

  Xin được hướng dẫn cách làm?

  Trả lời: Năng suất cao, phẩm chất tốt thì bên cạnh việc trồng giống tốt, trồng đúng kỹ thuật còn phải chăm sóc cây hợp lý, đây là một việc làm hết sức quan trọng.

  Phân bón Lượng phân bón

  Cây cam, quýt cần rất nhiều chất dinh dưỡng, nhất là thời kì cây ra đọt non, ra hoa kết trái.

  Muốn cây cho trái năng suất cao, phẩm chất ngon thì phải cung cấp đầy đủ và hợp lí dinh dưỡng cho cây, tuỳ theo đất tốt hay xấu, giống và tình trạng sinh trưởng của cây mà quyết định bón phân sao cho thích hợp, cân đối.

  Cần cung cấp đầy đủ phân đạm, lân, kali, bổ xung thêm phân hữu cơ và vi lượng cây để sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao.

  Thời kì cây còn nhỏ: hai đến ba năm đầu là thời kì kiến thiết cơ bản, cây cam, quýt cần bón đủ lượng phân đạm, lân và kali để giúp cây phát triển cành nhánh.

  Nếu trong thời kỳ này cây ra nhiều hoa trái thì nên tỉa bớt để tập trụng dinh dưỡng cho cây.

  Lượng phân bón cho mỗi gốc trong một năm có thể như sau:

  Năm thứ nhất và thứ hai: Khoảng 0,2- 0,4kg urea; 0,5-1,0kg lân; 0,2-0,3kg kali.

  Chia làm 3-5 lần bón trong năm, bằng cách pha vào nước để tưới cho từng gốc

  Năm thứ ba và thứ tư: 0,5-0,8kg urea; 1,5-2,0kg lân và 0,5-0,8kg kali.

  Hoà nước tưới hoặc rải xung quanh gốc rồi tưới cho phân tan và ngấm dần xuống đất.

  Thời kì cho trái: Từ năm thứ năm trở đi là thời kỳ khai thác, cần gia tăng phân kali để cho trái ngọt và chắc.

  Tuỳ theo độ màu mỡ của đất, độ lớn của cây và sản lượng trái mà lượng phân có thể gia giảm như sau: 0,2-0,5kg urea; 4,0-5,0kg lân; 1,5-2,5kg kali/cây/năm và được chia làm 3 lần bón như sau:

  Sau khi thu hoạch: bón toàn bộ lân, 1/3 urea và 1/3kali

  Trước khi ra hoa từ 4-6 tuần: bón 1/3 urea và 1/3 kali

  Giai đoạn nuôi trái:bón 1/3 urea và 1/3 kali( Ở những vùng đất cao nên dùng phân sulfat kali)

  Cách bón

  Ở vùng đất thấp như ĐBSCL cuốc ránh theo hình chiếu của tán lá, rãnh sâu 10-15cm, rộng 10-2-cm, rải phân vào, lấp đất rồi tưới nước.Ở vùng đất cao như Đông Nam Bộ, Tây Nguyên… dựa vào hình chiếu của tán lá, đào hố xung quanh gốc, sâu 20-30cm, rộng 20-30cm cho phân vào rồi lấp đất lại và tưới nước.

  Cũng có thể áp dụng cách báon như ở vùng đất thấp.

  Khi cây lớn đã giao tán thì không cần đào rãnh, có thể dùng cuốc xới nhẹ lớp đất xung quanh tán cây, rải phân, lấp đất, tưới nước cho phân tan, ngấm dần xuống đất Phân hữu cơ, đặc biệt là phân chuồng đã được ủ hoai mục là loại phân rất tốt cho nhóm cây cam, quýt, mỗi năm nên bón cho một cây khoảng từ 20-30kg phân hữu cơ đã hoai mục vào lúc sau khi thu hoạch.

  Nếu đất bị chua nhiều thì cây dễ bị thiếu vi lượng, cần chú trọng nâng cao độ pH cho đất bằng cách mỗi năm bón khoảng 2-5kg vôi bột/ gốc cùng với phân bón hữu cơ.

  Có thể sử dụng phân tôm, phân cá ủ hoặc phân dơi để bón cho cây.

  Phân bón lá được bón 4-5 lần/vụ vào giai đoạn sau khi đậu trái và giai đoạn trái bắt đầu phát triển nhanh, mỗi lần cách nhau 15 ngày

  Tưới và tiêu nước

  Nếu trồng một vài cây trong vườn để lấy trái ăn trong gia đình ít ai quan tâm đến việc tưới nước, nhưng nếu đã trồng nhiều, trồng tập trung chuyên canh mang tính chất kinh doanh thì việc tưới nước cho cây cam, quýt phải được đặt ra trong kế hoạch sản xuất.

  Mùa mưa, chỉ cần tưới trong những đợt hạn kéo dài, mùa khô tuỳ theo loại đất cao hay thấp, giữ hay không giữ được nước… mà có thể tưới khoảng hai, ba ngày một lần để thường xuyên đảm bảo đủ độ ẩm cho cây.

  Ở vùng đất thấp thường bị ngập úng hàng năm, cần xây dựng hệ thống bờ bao xung quanh vườn vững chắc để có thể kịp thời bơm nước ra khỏi vườn khi cần thiết.

  Tạo tán là việc làm cần thiết nhằm tạo cho cây có bộ khung cơ bản, vững chắc, từ đó phát triển các cành nhánh thứ cấp.

  Tủ gốc giữ ẩm

  Trong nhóm cây có múi nói chung và cây cam quýt nói riêng, loại rễ con hấp thu dinh dưỡng cho cây phần lớn phân bố ở trên lớp đất mặt.

  Vào mùa khô nóng, nhiệt độ cao dễ làm ảnh hưởng đến bộ rễ, vì thế vào mùa khô, nóng cần dùng rơm rạ hoặc cỏ rác, cây lục bình… để tủ gốc giữ ẩm cho cây.

  Kinh nghiệm của những nhà vườn ở miền Tây Nam Bộ thường duy trì một lớp cỏ rau trai trong vườn cũng có tác dụng giữ ẩm cho cây vào mùa khô rất tốt.

  Bồi liếp, vun gốc, làm cỏ, xới xáo…

  Ở những vùng đất thấp trồng bằng canh đắp mô, những năm đầu mỗi năm đất đắp phụ thêm vào chân mô, để chân mô rộng ra khoảng 40-50cm.

  Khi chân các mô giáp mí nhau thì mỗi năm dùng bùn vét mương hoặc đất phù sa, đất tốt… bồi thêm lên mặt liếp từ 3-5cm.

  Ở những vườn đất cao trồng theo kiểu đào hố, hàng năm dùng đất tốt vun thêm vào gốc.

  Thường xuyên làm cỏ, vệ sinh vườn tược, xới xáo cho vườn sạch cỏ, đất tơi xốp.

  Xử lí ra hoa

  Dùng biện pháp xiết nước để kích thích ra hoa.

  Khi mùa mưa dứt ( vào tháng 12-2,3 dương lịch), làm cỏ rút nước ra khỏi mương, ngưng tưới nước khoảng 3 tuần.

  Khi cây có triệu trứng héo lá thì tưới đẫm nước trở lại 3 ngày liên tục, sau đó tiến hành bón phân và bồi liếp bằng bùn hốt mương.

  Khi lớp bùn khô nứt tiếp tục tưới nước trở lại.

  Khoảng 5-10 ngày sau khi tưới nước cây sẽ ra đọt non và nụ hoa.

  Việc xiết nước lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ của cây, vì thế thời gian xiết nước không nên kéo dài quá 3 tuần lễ Đối với những vùng đất thấp không chủ động được nước.

  Sau khi thu hoạch tiến hành vệ sinh vườn tược, sau đó bón phân urea với liều lượng cao gấp đôi bình thường ( không bón lân và kali).

  Phía trên bồi thêm một lớp bùn mỏng khoảng 2-3cm.

  Đồng thời việc bón phân thì phun KNO3 nồng độ 0,1%.

  Sau khi xử lý 20-30 ngày cây bắt đầu nẩy tược và ra hoa.

  Lưu ý bón phân xử lý vào thời gian khô ráo không có mưa, nếu gặp mưa liên tục thì cách làm này sẽ không có hiệu quả

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Canh Cho Năng Suất Trái Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Cây Bơ Booth
 • Cây Dứa Cảnh Nến Màu Đỏ, Vàng, Chăm Sóc Và Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tốt Nhất Hiện Nay
 • Chương Trình Dạy Nghề : Tạo Dáng Và Chăm Sóc Cây Cảnh
 • Cây Quýt Đường !! Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Quýt Đường Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Kí Đá Ky Thuat Cham Soc Cay Sanh A Doc
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Sử Quân Tử Phát Triển Xanh
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chanh Giấy
 • Kinh Nghiệm Trồng Cây Khế Cho Cây Ra Quả Đúng Mùa Vụ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thông
 • Hiện nay, quýt đường là một trong những loại quả được nhiều nơi lựa chọn trồng vì chúng không những mang lại giá trị kinh tế cao mà còn giúp phổ biến loại quả chất lượng này đến nhiều người hơn nữa.

  Loại quả này được các chuyên gia đánh giá là có giá trị dinh dưỡng rất cao đối với người sử dụng. Không chỉ những múi quýt ngọt thơm, mát lành mới có giá trị dinh dưỡng mà từ xa xưa vỏ quyết đã được dùng như 1 loại nguyên liệu trong các bài thuốc Đông y.

  Ngày hôm nay, trong chuyên mục này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ thuật trồng quýt đường phổ biến nhất hiện nay để cho năng suất cao.

  1. Cây quýt đường có đặc điểm gì? Cách nhận biết

  1.1 Đặc điểm

  Quýt đường nói riêng hay các loại quýt nói chung đều có vỏ rất mỏng, và có dạng hình cầu hơi dẹt. Khi xanh vỏ của chúng có màu xanh ngắt đẹp mắt nhưng khi chín vỏ quýt chuyển sang màu cam vàng rất hấp dẫn người nhìn. So với cam thì quýt dễ bóc vỏ hơn nhiều do vỏ mỏng và cùi không dày.

  Những múi quýt có hình dạng giống múi cam và có cùng màu với vỏ. Khi ăn có vị ngọt đậm đà ai cũng yêu thích. Hầu như ai ăn một lần rồi đều không thể quên được hương vị của nó.

  Thông thường mỗi quả có khoảng 10 múi, tùy vào kích thước mà có thể nhiều hơn hoặc ít hơn 1 chút. Mỗi múi có thể chứa hạt hoặc không có hạt, thậm chí chứa nhiều hạt. Thông thường một quả quýt nặng từ 150 đến 200g là kích thước đạt chuẩn. Không như các loại cây ăn trái khác, từ thời điểm cây bắt đầu đậu hoa cho tới khi thành quả chín mang đi thu hoạch mất tới tận 8 đến 10 tháng. Ưu điểm của các giống cam quýt nói chung và quýt đường nói riêng là có thể để được trong điều kiện bình thường tới 15 ngày mà không cần dùng tới bất cứ một loại chất bảo quản nào.

  1.2 Giá trị dinh dưỡng

  Giá trị dinh dưỡng của quýt đường là điều không cần bàn cãi. Trong mỗi quả quýt chứa vô vàn các loại vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin C, B1, B2,… ngoài ra chúng còn chứa các chất có khả năng đẩy lùi lão hóa hiệu quả. Thậm chí, nếu bạn sử dụng quýt thường xuyên thì da dẻ cũng sẽ sáng hơn nhiều nữa đấy.

  Nhưng đó chỉ là giá trị của múi quýt bên trong thôi, còn vỏ của chúng thì sao? Vỏ quýt có tinh dầu giúp làm giảm căng thẳng, say xe, chống cảm, đuổi muỗi và còn nhiều công dụng được các bài thuốc Đông y sử dụng nữa.

  2. Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây quýt đường đúng cách

  2.1 Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây quýt đường

  Khác với nhiều loại cây khác cần trồng vào mùa mưa nhưng với cây quýt đường thời điểm tốt nhất để trồng là vào tháng 4, tháng 5 dương lịch. Lúc này thời tiết khô ráo, không mưa nhiều.

  Mật độ trồng quýt có thể thay đổi tùy theo diện tích cũng như mong muốn của chủ vườn. Có thể là 6mx6m cũng có thể là 5mx5m hoặc dày hơn thậm chí là 3mx4m nếu có ý định trồng so le nhau.

  Tuy nhiên, nếu trồng càng dày thì càng dễ phát sinh sâu bệnh và khi đó diệt trừ cũng khó khăn hơn.

  NHìn chung quýt đường là loại cây khá dễ sống. Loại đất nào cũng có thể sống và phát triển được. Tuy vậy, muốn cho kinh tế cao thì nên trồng chúng trên đất thịt pha, có chỗ thoát nước tốt với tần canh tác trên 0.5m.

  Nếu trồng quýt ở khu vực đất trống thì cần làm luống cao hơn mặt đất 50 đến 80cm để tránh ngập úng gây chết cây.

  TRước khi trồng cây 20-25 ngày nên đào hố trước. 1 là để phơi đất tiêu diệt mầm bệnh 2 là có thời gian cung cấp dưỡng chất cho đất. Kích thước của hố phù hợp là 60cm x 60cm x 60cm.

  Bón lót cho mỗi hố 30 đến 50kg phân chuồng đã phơi ải. Nếu không có phân chuồng thì dùng 25kg phân hữu cơ vi sinh trộn cùng 250-300g supe lân; 200-250 kali sunfat và 1 kg vôi bột để khử trùng cũng như cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho đất.

  Trước khi trồng dùng cuốc lấp đất và phân bón ở trên vào giữa hố và chỉ để lại một lỗ lớn hơn kích thước bầu ươm 1 chút là được. Dùng tay nhẹ nhàng cởi bỏ bao nilon ở bầu đất để tránh làm vỡ bầu, đứt rễ rồi nhẹ nhàng đặt cây vào giữa phố và lấp đất, phân vào gốc. Sau đó dùng tay ấn nhẹ phần đất xung quanh cho gốc cây chắc chắn hơn..

  2.2 Hướng dẫn chăm sóc

  Quýt đường không quá ưa nước, chính vì thế khi tưới nước cần đảm bảo sao cho không được thừa lại nước gây úng rễ. Trong 2 tháng đầu độ ẩm là cần thiết đối với việc hồi sức và phát triển của cây.

  Vì thế bạn cần chú ý 3-5 ngày tưới nước 1 lần để đảm bảo độ ẩm cho đất giúp cây phát triển. Nhất là vào mùa khô thì việc này càng cần được chú ý hơn.

  Đối với các loại cây ăn múi hay các loại cam quý, rễ con là bộ phận chính hút nước cũng như các chất dinh dưỡng để nuôi cây nhưng lại phân bố ở trên gần mặt đất.

  Vì thế, vào mùa khô nóng ngòai việc duy trì độ ẩm cho gốc cay bằng việc tưới nước thì cần dùng cỏ rơm, rạ để phủ gốc cho cây, tránh bị ánh nắng làm ảnh hưởng đến cả bộ rễ của cây.

  Còn đối với các tỉnh miền Tây người dân thường dùng cỏ rau trai thay vì rơm, rạ, cây lục bình để giữ ẩm cho gốc cây.

  Loại cây nào cũng thế, trong quá trình trồng, việc bón thúc cho cây sẽ giúp cây phát triển hết tiềm năng của mình. đặc biệt quýt lại là loại cây cần nhiều dinh dưỡng để lớn, trổ hoa, đậu quả nên việc này càng quan trọng.

  Và đương nhiên muốn cây cho nhiều trái, mỗi trái lại thơm ngon mọng nước thì việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây là điều tối quan trọng. Tùy vào độ phù của đất mà bạn điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp. Cũng căn cứ vào giống và độ sinh trưởng của cây để lựa chọn, thay thế các loại phân bón giúp cây phát triển tốt nhất.

  Trồng quýt gặp phải khá nhiều tình trạng sâu bệnh vì thế bạn cần đặc biệt lưu ý. Nhất là loại sâu bò vẽ bùa gây hại cho cây trong thời gian rất dài là từ tháng 4 cho đến tháng 10. Lúc này bạn sử dụng thuốc Wofatox 0,1 – 0,2% hay BI58 0,2% để phun cho cây. Xen kẽ với đó là dùng thêm sunfat nicôtin 0,2%.

  Đối với sâu nhớt thường gây hại cho cây và tháng 2 đến tháng 4 thì bạn dùng Wofatox 0,2%, DDT sữa 25% phun cho cây ở thời điểm cây trước và sau khi nở hoa. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý vào mùa đông xuân nhện đỏ cũng hoành hành gây hại cho cây.

  Lúc này bạn cũng dùng Wofatox 0,1 – 0,2% để phun. Hoặc sợ nhờn thuốc thì dùng Kentan 0,1%. Ngoài ra, nhện trắng và sâu đục cành cũng cần phải chú ý kiểm tra và tiêu diệt khi chúng xuất hiện vào tháng 5, tháng 6.

  Nói không ngoa khi chính kỹ thuật cắt tỉa cành là yếu tố quyết định đến việc năm đó quýt có năng suất hay không. Vì thế, khi thấy cây có dấu hiệu hồi phục sau khi trồng thì bạn bắt tay ngay vào việc tỉa cành tạo tán cho cây. Mỗi cây bạn cắt bớt ngọn cao sao cho chiều cao cây dao động từ 30 đến 40cm là được.

  Mỗi cây để lại 6-8 mầm khỏe mạnh nhất để phát triển. Mỗi mầm cách đều nhau từ 7 đến 10cm tính từ mầm nảy ra ở gốc ghép.

  Đặc điểm của quýt là ra hoa trên cành non do vậy cành già là không cần thiết. Bạn nên cắt bỏ để vừa kích thích cây ra cành non mới vừa tạo cho cây có lực nuôi hoa. Căn cứ vào mật độ trồng mà bạn cắt tỉa cành sao cho hợp lý miễn sao mỗi cây đều có các cành ở mọi hướng là được. Và sau mỗi vụ thu hoạch cũng cần loại bỏ cành già, cành sâu bệnh để cây tiếp tục ra cành mới cho vụ năm sau.

  Đến thời kỳ ra hoa bạn nên ngưng tưới nước để cây đồng loạt ra hoa làm tỉ lệ đậu quả cũng tăng lên. Nếu trồng quýt trên mô đất cao thì chỉ cần rút nước khỏi mương rãnh là được.

  Ngược lại nếu thấy cây có dấu hiệu héo rũ thì tưới thêm nước cho cho cây để chúng có đủ năng lượng trổ hoa tiếp và tiếp tục bung những đọt mới.

  2.3 Thu hoạch

  Như đã nói từ thời điểm cây ra hoa cho đến khi mang đi thu hoạch cần 8 đến 10 tháng. Khi thu hoạch bạn chọn thời điểm khô ráo, nắng. Tránh thu trái sau cơn mưa hoặc có sương mù vì trái rất dễ thối cũng như ngấm nước ăn sẽ rất nhạt, làm mất đi vị ngon vốn có của chúng.

  Sau khi thu xong thì đem quýt để vào nơi thoáng mát, có thể mang đến nơi tiêu thụ ngay. Còn không thì không nên để quá 15 ngày quýt sẽ hỏng hoặc mất đi giá trị của nó.

  3. Kết bài

  Quýt đường là loại cây ngon, dinh dưỡng cao mà lại rất dễ trồng. Bất cứ vùng đất nào đều có thể trồng được loại quả kinh tế cao này nếu áp dụng đúng theo kỹ thuật trồng cây quýt đường mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trê.

  Hi vọng, với những chia sẻ cụ thể như vậy các bạn có thể trồng cho gia đình mình 1 loại cây ăn trái ngon lành.

  Cập nhật 30/06/2020

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Gieo Và Chăm Sóc Cây Quế Ở Vườn Ươm
 • Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Vườn Ươm Cây
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nguyệt Quế
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Chuỗi Ngọc Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Tú Cầu Cho Sắc Hoa Theo Ý Muốn
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Quýt Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Quỳnh : Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng
 • Chăm Sóc Vườn Hồ Tiêu Trong Mùa Mưa
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Đậu Xanh
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Ngân Xoắn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nhãn Trưởng Thành
 • Thời gian thu hái khác nhau tuỳ thuộc vào giống chín sớm hoặc chín muộn. Thu hoạch khi 1/3 vỏ quả đã chuyển vàng. Nên thu hoạch vào những ngày khô ráo. Mời bạn đọc theo dõi bài viết để nắm được kỹ thuật chăm sóc quýt hồng.

  Yếu tố ngoại cảnh:

  – Ánh sáng: Quýt hồng hợp với ánh sáng tán xạ, ánh sáng có cường độ 10.000 – 15.000 lux, tương đương với ánh sáng lúc 8 giờ và 16 – 17 giờ vào những ngày quang mây mùa hè. Do đó, nên bố trí trồng dày hợp lý nhằm tạo bóng râm cho cây quýt.

  – Nước: Quýt hồng có khả năng chịu ẩm và chịu hạn tốt. Ẩm độ và nước ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bốc thoát hơi nước của cây, ảnh hưởng đến sinh trưởng và nhất là làm cho vỏ dày, ít thơm, chất lượng kém. Quýt cần nhiều nước nhất là thời kỳ ra hoa kết trái nhưng cũng rất sợ ngập úng.

  – Gió: Quýt hồng vùng Lai Vung chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa Tây Nam và Đông Bắc, vì lúc này cây đang mang trái. Chỉ có gió Tây Nam mới gây thiệt hại đến năng suất, gió Đông Bắc cộng với nhiệt độ giảm nên đây là điều kiện thích hợp cho cây quýt hồng phát triển. Vì thế trái chín vào tháng 11 – 12 âm lịch thường có màu đẹp hơn so với trái chín nghịch mùa (những tháng còn lại trong năm).

  – Các yếu tố dinh dưỡng: Nhu cầu dinh dưỡng của quýt hồng gồm thành phần đa lượng và thành phần vi lượng – thành phần đa lượng gồm có:

  + Đạm (Nitrogen). Đạm là,yếu tố có vai trò quyết định đến năng suất và phẩm chất của trái, thúc đẩy quá trình phát triển cành, lá và đọt mới cho cây. Thiếu đạm, lá mất diệp lục màu lá chuyển sang vàng, nhánh mang trái nhỏ, lá bị rụng, trái nhỏ, vỏ trái mỏng, năng suất giảm. Thừa đạm, ảnh hưởng xấu đến chất lượng trái, trái to vỏ dày, chậm lên màu. Hai dạng đạm chính được hấp thụ từ đất là: nitrate (NO 3) va amonium (NH 4+). Quá trình hấp thu vận chuyến đạm lên cây bị ảnh hưởng bởi một sổ yếu tố bao gồm nhiệt độ, đất, rễ, mức sống của cây và mức độ oxy trong đất.

  + Lân (Phosphorus). Lân rất cần cho quá trình phân hoá mầm hoa. Thiếu lân cành lá sinh trưởng kém, lá rụng nhiều, cành lá không phát triển đượẹ, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trái. Trong đất hiện diện ở hai dạng vô cơ và hữu cơ.

  + Kali (Potassium). Kali là phần rất cần thiết cho phẩm chất trái. Cây đủ kali sẽ cho trái to, ngọt, đặc biệt là vỏ trái có khả năng chịu đựng tốt trong việc vận chuyển cũng như trong bảo quản.

  Kỹ thuật canh tác:

  Tại Lai Vung mô hình canh tác chính là chuyên canh quýt hồng với diện tích lớn.

  – Chuẩn bị đất: Chọn đất có sa cấu thích hợp, không bị ngập úng trong mùa mưa. Lên líp theo kiểu cuốn chiếu, mặt líp rộng 5m, độ cao cách mặt nước ngầm tối thiểu 80cm, mương rộng từ 1,5 – 2m.

  – Chuẩn bị giống: Giống được trồng ngoài líp ươm khoảng một năm tuổi. Cây con được trồng bằng hạt hoặc cành chiết. Chọn cây con khoẻ phát triển tốt, có dáng thẳng chiều cao từ 0,8 – l,2m, lá to có đọt non phát triển tốt.

  + Nếu giống trồng bằng hạt thì chọn trái của những cây có tuổi từ 5 năm tuổi trở lên, cây sai trái, trái to, vỏ đẹp, trái có ít múi và múi to.

  + Nếu giống là nhánh chiết tiêu chuẩn chọn cây lấy cành chiết tương tự như cây lấy hạt. Chọn những nhánh phát triển tốt để chiết. Giống phải đảm bảo tuyệt đối sạch bệnh.

  – Cách trồng: Trồng cây con dọc theo líp với khoảng cách 2 cây là 3m, mỗi líp trồng hai hàng song song. Trồng xong phải tưới nước liền, nên trồng vào đầu mùa mưa đề giảm nhẹ lượng nước tưới.

  – Chăm sóc:

  + Giai đoạn cây con: Cây con sau khi trồng cần phải được chăm sóc kỹ, nhằm đảm bảo mật số và độ đồng đều giữa các cây. Cây con mới trồng thường bị vàng lá do rễ bị nấm bệnh tấn công, sâu vẽ bùa ăn lá non làm lá bị quéo lại và khô chết đi làm giảm khả năng quang hợp của cây. Định kỳ cắt tỉa tạo tán, nên cắt tỉa đồng loạt giúp thuận tiện trong việc quản lý sâu vẽ bùa.

  + Giai đoạn cây trưởng thành: Cây con sau khi được 1 năm tuổi là jgiai đoạn chuẩn bị cho trái do đó cần phải chăm sóc tốt nhằm tăng năng suất trái.

  Thường xuyên cắt tỉa cành vượt, cành bị sâu bệnh, những cành yếu chậm phát triển. Quản lý sâu vẽ bùa và một sô bệnh khác.

  Giai đoạn này nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng do đó cần phải tăng lượng phân cho cây. Lương phân bón cho 1 ha như sau (định kỳ hai tháng bón 1 lần):

  Phân chuồng 50 kg

  NPK 20 kg

  + Giai đoạn kích thích cây ra hoa: Giai đoạn này phải đảm bảo đủ nước và tăng cường thêm lượng phân có bổ sung thêm phân DAP. Lượng phân bón cho 1ha như sau:

  Phân chuồng 100 kg

  NPK 10 kg

  DAP 30 kg

  + Giai đoạn sau khi đậu trái: Sau khi đậu trái 45 ngày ngoài nước tưới thì nhu cầu phân như sau:

  Phân chuồng 200 kg

  NPK 25 kg

  DAP 20 kg

  Định kỳ 1,5-2 tháng bón một lần

  Ngoài nhu cầu phân và nước, giai đoạn này cần chú ý các loại côn trùng gây hại chính như: nhện đỏ, nhện trắng, nhện vàng, sâu vẽ bùa, sâu đục vỏ trái.

  Phòng trừ bằng cách thường xuyên quan sát phát hiện sớm. Nếu phát hiện nhện gây hại thì phun một số loại thuốc như Alphamai, Nisuran, Casudan, F94, Octus…

  Thu hoạch

  – Xử lý ra hoa: Cách xử lý ra hoa truyền thống đơn giản nhất đó là xiết nước vào khoảng tháng giêng tháng hai âm lịch. Sau khi thu hoạch trái thì tiên hành cắt tỉa đợi khi cành mang hoa phát triển đầy đủ và lá vừa già thì tiến hành xiết nước (không tưới nước để cây thiếu nước và lá sẽ héo đi), khoảng 20 ngày thấy lá sào thì tưới nước trở lại. Cây sẽ tươi lại và sẽ trổ hoa trong thời gian khoảng 15 ngày kể từ khi tưới nước trở lại cho cây.

  Ngoài biện pháp trên ta có thể xử lý ra hoa nghịch mùa, băng cách che nilông trên mặt líp không cho nước mưa rơi xuống mặt líp vì thường những tháng này rơi vào lúc có mưa, kết hợp với không tưới nước, có thể kết hợp phun GA3 lên lá. Khi đó cây thiếu nước lá sẽ héo đi, sau đó tiến hành tưới nước trở lại cây cũng sẽ ra hoa như kỹ thuật xiết nước vào mùa khô.

  Điều kiện quyết định cho kỹ thuật xử lý ra hoa nghịch mùa thành công là không gặp lúc mưa nhiều, lượng nước mưa cung cấp qua lá không đủ cho nhu cầu của cây.

  – Thu trái: Khi trái chín có màu hồng nhạt chính là lúc có thể thu hoạch được. Khi thu hoạch phải đảm bảo đúng kỹ thuật tránh cây mất sức và đâm chồi kém vào mùa sau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Phật Thủ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Thuốc Nam Hiệu Quả Và An Toàn
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nhãn Muộn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nhãn Muộn Hà Tây
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nhãn Muộn Hưng Yên
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100