Chí Linh Chăm Sóc Cây Na Sau Thu Hoạch

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Kim Ngân Phong Thủy Giá 135K Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
 • Cây Trầu Bà Đế Vương
 • Mô Hình Kĩ Thuật Trồng Cà Phê Công Nghệ Cao Bằng Phương Pháp Nuôi Cấy Mô
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Dừa Dứa Và Dừa Xiêm Xanh
 • Kỹ Thuật Ghép Mai – Hoa Mai, Mai Viet Nam, Mai Vang, Cho Thue Mai Tet, Ban Mai Tet, Mai Vang Nam Canh, Mai Bonsai, Ban Goc Mai Vang, Noi Ban Hoa Mai Dep
 • on

  Theo báo cáo thông kê của ngành nông nghiệp, hiện nay thị xã Chí Linh có khoảng 500 ha na được trồng tập trung tại các xã Hoàng Tiến, Hoàng Hoa Thám và Bắc An.

  Na Chí Linh cần được xây dựng thương hiệu để tăng giá sức cạnh tranh trên thị trường.

  Vào thời điểm này na vừa được thu hoạch xong. Năm nay do thời tiết nắng nóng mưa nhiều, nên nhiều loại sâu hại trên cây na như  bọ trĩ, đốm sọc vi khuẩn, muội đen gây hại… Sản lượng na năm nay giảm so với những năm trước. 

  Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của ngành nông nghiệp bà con đã áp dụng chăm sóc theo quy trình Vietgap. Do đó quả na mẫu mã đẹp đồng đều nên nông dân bán được giá hơn, năng suất na đạt khoảng 10 đến 12 tấn mỗi hecta. Nhiều hộ chăm sóc tốt lên tới 15 tấn /ha. Đầu vụ  bán với giá 30.000 đồng/kg, sau đó giảm dần còn  20.000 đồng/kg cao hơn những năm trước khoảng 20%.

  Vào thời điểm này, bà con nông dân trồng na đã thu hoạch xong và đang tập trung chăm sóc cho na, tỉa cành, bón phân phòng chống các loại sâu bệnh sáp sên, bọ nhảy, muội đen, sâu đục thân, bệnh vàng lá. Cùng với đó một số hộ với kinh nghiệm cùng áp dụng tiến bộ kỹ thuật để cây na ra quả trái vụ. 

  Để góp phần hỗ trợ cho tiêu thụ nông sản nói chung và quả na nói riêng, thời gian qua nhiều hoạt động quảng bá và giới thiệu sản phẩm đã được ngành chức năng và thị xã Chí Linh quan tâm đẩy mạnh.

  Mùa thu hoạch Na dai Chí Linh, Hải Dương.

  Chia sẻ

  --- Bài cũ hơn ---

 • 17. Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa – Tâm Việt Agri
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Thời Kỳ Ra Hoa – Mắt Cua
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Tỉa Cành Tạo Tán Cây Na Đạt Năng Suất Cho Mùa Vụ Mới
 • Hoa Bạch Thiên Hương – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Bạch Thiên Hương
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Chăm Sóc Mãng Cầu (Na) Sau Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cau Lùn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mận Tam Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây May Mắn Tài Lộc Để Bàn
 • Địa Chỉ Nhận Chăm Sóc Mai Tết
 • Chăm Sóc Phục Hồi Cây Mai Sau Tết
 • KỸ THUẬT CHĂM SÓC MÃNG CẦU (NA) Cách chăm sóc Mãng cầu (Na) sau thu hoạch

   Bón phân phục hồi cho cây Mãng cầu (Na):

  SAU THU HOẠCH

   Cây cần phải được cắt tỉa cành già cỗi, cành sâu bệnh và cành mọc trong tán. Cắt bỏ các ngọn cho Mãng cầu chỉ chừa lại những đoạn cành bánh tẻ có màu xanh nâu to bằng ngón tay út trở lên.
   Phòng ngừa sâu bệnh cho Mãng cầu như: Rệp sáp, thán thư, thối rễ vàng lá

  Kỹ thuật giúp ra Hoa Mãng cầu rải vụ

   Bón phân đón ra hoa, phun tạo mầm hoa

  Nên bón cho cây Mãng cầu (Na) từ 3-5 kg phân ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ + ZMIC (ViA Humic) giúp Mãng cầu phát triển bộ rễ, cải tạo đất và hoạt hóa enzym làm tăng khả năng hấp thụ phân hóa học còn trong đất .Tùy vào sức cây mà kết hợp bón phân super lân + ure để cây phục hồi tốt nhất.

  – Vệ sinh vườn sạch sẽ, phun thuốc diệt trừ các ổ rệp, ổ kiến. Lúc này nên sử dụng thuốc gốc đồng như Boocdo (Bordeaux SIEUCOP, VIACOC) để phun phủ cây vừa sát khuẩn ngăn nấm bệnh xâm nhập làm khô cành hư chồi lá non

   Bắt cây cảm ứng ra hoa – tuốt lá

  – Trước thời điểm tuốt lá 2 tuần bón 0,7 kg DAP + 0,3 kg KCl hoặc 0,5 kg loại phân 19-19-19 cộng 0.5-1kg Super lân + ZMIC( hoặc ViA Humic) đối với cây 3năm tuổi.

  – Phun tạo mầm hoa: dùng ViA6 TẠO MẦM (10-60-10) +MKP phun ướt đều tán cây 2-3 lần, 7 ngày 1 lần.

  – Muốn Mãng cầu ra hoa rải vụ thì áp dụng kỹ thuật tuốt lá: pha 800g Urê/ 8 lít phun ướt đẫm cây để làm rụng lá, sau 5-6 ngày tuốt số lá còn lại có thể dùng biện pháp thủ công.

  – Sau khi lá rụng do phun thuốc hoặc công nhân tuốt lá, tiếp tục cắt bỏ toàn bộ những cành nhỏ, cành vượt mọc trong tán. Chừa lại những cành to bằng ngón tay út trở lên và cắt bỏ tất cả ngọn. Sau khi cắt, ta có 1 bộ cành trụi lá toàn cành hữu hiệu, sẵn sàng ra cành mới và hoa.

  Chú ý

  – Sau cắt cành 2-3 ngày, sử dụng 600g SIEUCOP/220lít phun đều lên thân cành gốc để sát khuẩn nhằm tăng sức đề kháng với nấm bệnh. Nên tưới thúc thêm Xô hữu cơ đạm cá hoặc ViA 3M+ ZMIC (hoặc ViA HUMIC) liều lượng 1kg cho 200lit nước, tưới 5lít đã pha cho 1 gốc. Tưới xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây 7-10 ngày tưới 1 lần để giúp cây ra hoa mạnh và dưỡng hoa tốt.

  Tăng đậu trái cho Mãng cầu

  – Khi chồi non nhú được 4-5 lá dùng phân bón ra hoa ViABONG+ViA6 Siêu tạo mầm10-60-10 phun sương ướt đều các đọt non 2 lần, 5 ngày 1 lần thúc ra hoa.

  – Phun thuốc kích hoa có chứa N, K 2 O và NAA nhiều dễ gặp hiện tượng “lá lướt hoa”.

 • Giai đoạn trái vừa đậu đến bằng trứng cút
 • Bón phân gốc
 • – Thời gian từ khi xuất hiện chồi hoa đến hoa nở là 25-30 ngày.

  – Trước đợt hoa nở rộ 15 ngày dùng ViAMINO + Zin BOCA và thuốc trừ bệnh phun 1 lần. Nhằm tăng đậu trái và hạn chế hiện tượng hoa bị khô đen.

  – Khi trái to bằng hột sen, bón 1 kg 20-10-10 (hoặc 20-20-15) + / cây 3 tuổi.

  – Khi trái to bằng trứng cút, bón 1 kg 20-10-10 (hoặc 20-20-15) + 300g ZMIC/ cây 3 tuổi.

  – Muốn hiệu quả tức thì dùng can PHINO 22Kg + 2kg Zmic tưới theo liều lượng khuyến cáo. Tưới định kỳ 7 ngày 1 lần sẽ giúp trái to nhanh.

  – Khi trái to hơn hột sen, dùng ViA5-TO TRÁI phun sương ướt đều trái non và cả cây 2 lần, 7 ngày 1 lần giúp trái to nhanh, hạn chế rụng.

  – Khi trái to bằng trứng cút, dùng ViA5-TO TRÁI + SIÊUCOP phun ướt đều trái và cả cây để vừa nuôi trái vừa sát khuẩn cho trái.

  – Khi trái đang lớn, để giúp đủ dinh dưỡng nuôi trái to, chắc nặng, dùng xô ViA4-VITAMIN hoặc can PHINO Tưới định kỳ 7 ngày 1 lần cho đến khi thu.

  Phòng ngừa sâu bệnh hại

  – Tiếp tục dùng ViA5-TO TRÁI phun định kỳ 10 ngày 1 lần giúp cho trái to, múi lớn, cơm dày, vỏ sáng, trái ngon ngọt, không bị nứt trái hạn chế hiện tượng trái “sọc da ếch” sinh lý.

  Chú ý: Giai đoạn trái đang lớn cần bổ sung nhiều Kali, Đạm (N) vừa, sử dụng ít Lân (P 2O 5) và thêm canxi (Ca).

  Cây na thường chịu các đối tượng sâu bệnh hại như:

  – Sâu hại: Rệp phấn, sâu ăn lá, sâu hại nụ, sâu đục quả…cần luân phiên các loại thuốc phòng ngừa sâu bệnh hại cho mãng cầu na với những hoạt chất sinh học để không ảnh hưởng cây đang mang trái.

  – Khi cây có hiện tượng vàng lá thối rễ, bà con dùng SIÊUCOP hoặc ViA COC + ZMIC tưới gốc 2 lần liên tục, 5 ngày 1 lần, kết hợp luân phiên với thuốc trừ bệnh với những hoạt chất khác như Matalaxyl, Ridomil..

  Nên dùng thường xuyên phân hữu cơ đã qua xử lý hoặc phân hữu cơ HUMIC bón cho Mãng Cầu vừa giúp kháng các loại nấm bệnh nằm dưới vùng rễ cây. Việc xử dụng phân hữu cơ có chứa các hoạt chất enzyme sẽ giúp cây hạn chế bớt hiện tượng vàng lá, đồng thời giúp cây kéo dài thời gian nuôi trái.

  HỘP THƯ: [email protected]

  ĐT: 02866 831 856 – 0932 716 989 để được tư vấn miễn phí

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thu Hoạch Xà Lách Búp Ngay Tại Vườn Nhà Với Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cực Kì Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng(Cây Khổ Qua)
 • Top 6 Loại Xương Rồng Cảnh Nhỏ Xinh Mà Bạn Nhất Định Phải Sở Hữu
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Xương Rồng Bát Tiên
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Cảnh Vào Mùa Hè Tại Đà Nẵng
 • Chi Lăng: Tập Trung Chăm Sóc Cây Na Sau Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Phát Tài Búp Sen: Giá Bán Từ 99K, Ý Nghĩa, Cách Chăm Sóc Chi Tiết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Thời Kỳ Ra Hoa
 • Cách Chăm Sóc Dạ Yến Thảo Đúng Kỹ Thuật
 • Cách Chọn Mua Cây Quất Đẹp, Bền, Nhiều Tài Lộc Đón Tết
 • Cách Chăm Sóc Cây Kim Ngân Nhanh Phát Triển, Hút Tiền Tài, Vượng Khí
 • Tại thị trấn Đồng Mỏ, nhiều hộ trồng na cũng đang tất bật cắt tỉa cành, dọn cỏ, bón phân cho cây na. Bà Nguyễn Thị Tuyết, người trồng na tại thôn Lũng Than, thị trấn Đồng Mỏ cho biết: Hiện nay, gia đình tôi đang chăm sóc sau thu hoạch cho gần 600 cây na. Để bón phân hiệu quả, trước tiên cần dọn sạch các loại cỏ trong vườn, tránh tình trạng mất chất dinh dưỡng của cây. Sau khi bón phân, cần cuốc xới đất, vùi đất kỹ và tưới nước giữ ẩm để cây dễ hấp thụ. Về liều lượng phân bón phụ thuộc vào tuổi và kích cỡ của cây, với mỗi cây na, nên dùng khoảng 1,5 đến 3 kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ và 0,2 đến 0,4 kg vôi bột.

  Không chỉ riêng ở hai vùng trồng na trên, hiện nay, tại các xã có diện tích trồng na lớn của huyện Chi Lăng như: Y Tịch, Mai Sao, Hòa Bình… người dân đang thực hiện nhiều biện pháp chăm sóc cây na sau thu hoạch.

  Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Chi Lăng, trong năm 2022, diện tích na của toàn huyện đạt 1.900 ha, tăng khoảng 100 ha so với năm 2022. Trong đó, 1.600 ha đã cho thu hoạch. Sản lượng na của huyện năm 2022 ước đạt 16.500 tấn. Thời điểm này, trên 90% diện tích trồng na của huyện gần như đã thu hoạch xong. Để đảm bảo cho cây na phát triển tốt, những năm qua, đơn vị đã triển khai các hoạt động tập huấn, tuyên truyền cho người dân về các kỹ thuật trồng, chăm sóc na trước và sau thu hoạch. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã triển khai được 32 cuộc tập huấn, thu hút 1.300 lượt người tham gia.

  Với sự quan tâm của các cấp, ngành cùng với sự tiếp thu, ham học hỏi của người dân, chất lượng, mẫu mã của sản phẩm na Chi Lăng ngày càng được nâng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. Trong đó, huyện đặc biệt chú trọng đến phát triển các mô hình sản xuất na theo hướng VietGAP, GlobalGAP…, giúp sản phẩm na khẳng định chất lượng trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Theo đánh giá của Phòng NN&PTNT huyện, tình hình tiêu thụ na trên địa bàn năm 2022 rất tốt. Giá bán dao động từ 20.000 đồng/kg (loại nhỏ, 8 đến 10 quả/kg) đến 70.000 đồng/kg (loại to 2 đến 3 quả/kg).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Cắt Tỉa Cành Mai Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Sau Tết Nguyên Đán
 • Chăm Sóc Cây Mai Vàng Sau Tết
 • Bán Mua Cây Bạch Thiên Hương Trồng Trang Trí Tại Hà Nội
 • Bán Cây Bạch Thiên Hương (Dành Dành) Đẹp, Thơm
 • Tổng Hợp Chi Tiết Về Cây Bạch Thiên Hương
 • Chăm Sóc Cây Có Múi Sau Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cà Phê Xứ Lạnh Trong Mùa Khô
 • Trọn Bộ Trồng Và Chăm Sóc Giống Hoa Anh Đào Nhật Bản
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đào Sau Tết
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Lại Cây Đào Sau Khi Chơi Tết
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cây Na Bở, Mãng Cầu Đài Loan Cho Năng Suất Cao
 • So với các loại cây trồng khác thì cây có múi như cam, quýt, bưởi thường có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn thì nhiều hộ trồng cây có múi vẫn chưa thật sự quan tâm đến công tác chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, nhất là thời kỳ sau thu hoạch. Các kỹ sư nông nghiệp và nhà vườn có nhiều kinh nghiệm sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản cách “Chăm sóc cây có múi sau thu hoạch” để vườn cây sinh trưởng và cho trái tốt hơn.

  Kỹ thuật bón phân cho cây có múi sau thu hoạch.

  Cây ăn trái đặc biệt là các loại cây có múi thường có thời gian khai thác từ 20 đến 30 năm, thậm chí nhiều loại cây có thời gian dài hơn. Trong thời gian cho trái, các loại cây có múi đã tích trữ trong cây một lượng lớn chất dinh dưỡng, do vậy khi thu hoạch, cũng đồng nghĩa với việc lấy đi một lượng lớn chất hữu cơ và dinh dưỡng, làm cho cây gần như kiệt quệ, cành lá và bộ rễ dễ bị già đi, dễ phát sinh các loại sâu bệnh gây hại, làm cho chất lượng sản phẩm vụ sau kém hơn vụ trước.

  Chính vì vậy, ngay sau khi thu hoạch trái xong nhà vườn cần chú ý các biện pháp chăm sóc cơ bản. Theo thạc sĩ Nguyễn Thanh Hải, Phó phòng kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng : “Cây có múi có thời gian mang trái từ 7 đến 9 tháng nên dinh dưỡng trong cây bị suy kiệt, hệ thống rễ cây bị hư. Để cây phát triển và cho năng suất ở vụ kế tiếp bà con phải cắt tỉa đi những cành bị sâu bệnh, khô hư, làm cỏ vệ sinh vườn, quét vôi cho thân cây, để hạn chế gây bệnh xì gôm, chảy nhựa, thối gốc, loại bỏ rệp xáp gây hại cho cây, sử dụng vôi đá, phi ra thành bột, bón gốc cây, với liều lượng từ 1kg đến 2kg/gốc, sau khi xử lý vôi được từ 10 đến 15 ngày thì bà con tiến hành bón phân cho cây và tưới nước ủ ẩm từ 50% đến 60%”.

  Biện pháp tỉa cành, tạo tán cũng có nhiều tác dụng đối với cây có múi. Khi tỉa cành, tạo tán làm cho cây được thoáng, ánh sáng chiếu rọi trực tiếp xung quanh mặt đất dưới tán. Điều này giúp cho độ ẩm giảm đi, cây tránh được các loại bệnh nấm cũng như vi khuẩn. Mặt khác, tỉa cành, tạo tán làm cho các tán cây không bị giao nhau, giúp cho hiện tượng quang hợp của cây diễn ra tốt hơn và cây có khả năng sinh trưởng tốt hơn so với những cây không được tỉa cành, tạo tán.

  Tỉa cành, tạo tán cho cây ăn trái sau thu hoạch.

  Công tác tỉa cành tạo tán nên chọn những ngày trời nắng ráo, không nên cắt cành cây vào những ngày trời mưa để tránh hiện tượng lây lan bệnh từ cây này sang cây khác qua vết cắt. Khi cắt cành bỏ đi phải cắt sát vào thân, vết cắt phải dứt khoát và nhẵng, không được cắt cành quá dài, sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Ông Ong Thanh Hùng, nhà vườn huyện CLD cho biết: “Vườn bưởi của tôi sau khi thu hoạch, trước tiên là tôi cắt tỉa những cành già, khô rồi vô phân để dưỡng lại cây. Làm như vậy nên vụ sau, vườn bưởi của tôi, cây luôn cho trái tốt và chất lượng, bán được giá cao”.

  Ngoài việc tỉa cành, tạo tán, bà con cũng cần chú ý đến việc bón phân để kích thích bộ rễ phát triển mới. Trước khi bón phân, bà con cần cuốc rãnh. Rãnh phải đảm bảo độ sâu từ 30-40 cm và rộng 20-30cm ở phía ngoài mép tán, nhằm giúp làm đứt các rễ già, rễ tơ cũ của cây, khi bón phân sẽ kích thích cây ra rễ tơ mới. Theo tập quán, bà con thường cuốc rãnh xong là đổ toàn bộ phân hữu cơ, vôi bột, phân NPK xuống rãnh rồi lấp đất, với phương thức bón này chưa thể làm thay đổi lý tính của đất và không tạo được vùng đất tơi xốp cho rễ cây phát triển. Cách bón phù hợp là bà con nên rải toàn bộ lượng phân hữu cơ, vôi bột, phân NPK đều xung quanh tán cây, trên lớp đất được cuốc lên, sau đó trộn đều đất với các loại phân, lấp lớp đất đã được trộn đều này xuống rãnh và phủ đất kín rãnh. Mục đích là tạo độ tơi xốp, thoáng khí cho vùng rễ phát triển, cây hấp thụ tốt dinh dưỡng và đặc biệt giúp cải tạo độ PH. Ông Phạm Khánh Hồng, Thị trấn Cù Lao Dung cho biết thêm: “Sau mỗi vụ thu hoạch, tôi luôn tuân thủ cung cấp lượng phân bón cân đối, đúng kỹ thuật cho cây, để cây không bị suy kiệt. Cách làm này duy trì độ phát triển của cây, cây không bị già cỗi quá nhanh”.

  Kỹ thuật xới đất chuẩn bị bón vôi, phân cho cây có múi sau thu hoạch.

  Để việc bón phân có hiệu quả, tùy theo điều kiện bà có thể bón theo rãnh hình vành khăn tán lá nhưng tốt nhất nên bón rộng ra cả vườn với liều lượng: Phân hữu cơ oai mục từ 10 – 15 kg/gốc, phân lân Long Thành hoặc Super lân 0,5 kg/gốc, phân NPK (20-20-15) từ 200 – 300 gam/gốc (tùy cây lớn hay nhỏ), Nấm Trichoderma loại dùng để trộn với phân hoặc rải góc liều lượng 10 gam/gốc. Tất cả các loại phân trên trộn lại với nhau, rồi dùng cào răng xới xung quanh theo đường kính tán sau đó bón phân, lấp đất và tưới nước.

  Bên cạnh đó sau khi cắt bỏ nhiều cành trên cây thì sẽ vô tình tạo ra rất nhiều vết thương cơ giới, những vết thương này nếu trong quá trình chấm vôi, còn bị sót lại sẽ dễ bị nấm hoặc vi khuẩn xâm nhập. Chính vì vậy phòng trừ sâu bệnh sau khi thực hiện xong các biện pháp chăm sóc cây, cũng là vấn đề quan trọng cần lưu ý. Thạc sĩ Nguyễn Thanh hải, Phó phòng kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Bà con có thể sử dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM trong vườn cây có múi như: Vệ sinh vườn, tỉa cành, quản lý cỏ, nuôi kiến vàng .Những cây nào có biểu hiện bệnh vàng lá, thối rễ thì phải xử lý bệnh trước khi bón phân; cách xử lý bệnh vàng lá thối rễ, đơn giản nhất là dùng cào răng xới đất xung quanh tán cây, sau đó phơi từ 3 đến 4 ngày thì tiến hành xử lý vôi, sau khi xử lý vôi được 7 đến10 ngày, xử lý thuốc với khoảng cách 2 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày”.

  Với những kiến thức hữu ích được chia sẻ, phần nào giúp bà con nông dân có thể áp dụng vào vườn cây ăn trái, đặc biệt là cây có múi của gia đình mình để đạt được năng suất và chất lượng cao

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Vườn Cây Có Múi Sau Thu Hoạch
 • Trồng Cây Cam Theo Phương Pháp Hữu Cơ
 • Kĩ Thuật Bón Phân Cho Cây Cà Phê
 • Hướng Dẫn Chọn Mua Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Địa Lan
 • Cây Chuối Hoàng Yến Giúp Không Gian Trở Nên Thơ Mộng Hơn !!
 • Chăm Sóc Cây Ăn Trái Sau Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi Sau Khi Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoài Úc
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Mẹo Chăm Sóc Cây Kim Ngân Mang Đến Nhiều Tài Lộc
 • Cách Chăm Sóc Cây Kim Ngân, Trồng Sao Cho Tài Lộc Đầy Nhà
 • Cách Chăm Sóc Cây Trầu Bà Đế Vương Luôn Xanh Tốt
 • Tỉa cành tạo tán sau thu hoạch là một giải pháp kỹ thuật không thể thiếu nếu muốn có năng suất và sản lượng vụ sau.

  (Diễn giả: chúng tôi Trần Văn Hậu, ĐH Cần Thơ, TS. Nguyễn Văn Hòa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, KS. Ngô Ngọc Mỹ, Cty CP Phân bón Bình Điền).

  TỈA CÀNH TẠO TÁN TÙY LOẠI CÂY, TUỔI CÂY

  Tỉa cành tạo tán sau thu hoạch là một giải pháp kỹ thuật không thể thiếu nếu muốn có năng suất và sản lượng vụ sau. Năng suất thực vật nói chung và cây ăn quả nói riêng được hình thành từ bộ lá để tiến hành quang hợp chuyển năng lượng mặt trời thành các vật chất hữu cơ.

  Cây muốn có năng suất thì diện tích lá phải lớn và giảm thiểu được việc các lá che lẫn nhau, muốn vậy phải bằng mọi cách kích thích cây ra chồi, lá mới mà tạo cành tỉa tán là cách làm không thể thiếu, tuy nhiên với mỗi loại cây, tuổi cây nên có các cách tỉa cành tạo tán phù hợp.

  Những cây mang trái tận cùng cành như nhãn, xoài, chôm chôm… cần phải cắt ngắn cuống sau chùm quả mới thu hoạch, đồng thời tiến hành sửa tán.

  Với những cây ra quả ở nách lá như cây có múi (cam, bưởi, quýt…; trừ quýt hồng). Cần cắt hết cành nhỏ, cành bị che khuất, sâu bệnh, đồng thời cắt những cành vươn quá ra ngoài tán để kích thích ra chồi mới.

  Với những cây có quả ở thân như dâu da, bòn bon, mít, sầu riêng… thì chỉ cần cắt sửa một ít cành trong tán, một ít cành ngoài tán.

  Ngoài ra, việc tỉa cành tạo tán còn tùy thuộc vào tuổi cây, thông thường cứ 3 năm tỉa lại có 1 năm tỉa đau để định hình lại tán làm sao cho tán phù hợp với sự phát triển bộ rễ, nếu cây trồng cách nhau 8 m thì chiều cao cây tối đa cũng không quá 8 m.

  Việc tỉa cành, tạo tán còn phụ thuộc vào thời điểm sau thu hoạch, nếu cây thu hoạch vào mùa khô thì việc tỉa cành, tạo tán sẽ dễ hơn vì sau khi cắt tỉa chỉ cần châm phân, tưới nước thì chồi và đọt non sẽ bật ra ngay; còn nếu thu hoạch trễ, vào mùa mưa thì lúc này nhiệt độ không khí và đất đã giảm nên việc đâm cành lá mới khó khăn hơn.

  DINH DƯỠNG CHO CÂY SAU THU HOẠCH

  Sau một vụ nuôi trái, cây gần như kiệt quệ nên sau khi thu hoạch; cần nhanh chóng giúp cây phục hồi bằng cách bón phân sau khi tỉa cành tạo tán. Mặt khác, cũng như cành lá, sau một thời gian bộ rễ của cây cũng bị già đi, thương tổn và cần có những tác động để kích thích bộ rễ phát triển mới.

  Mùn, lân là 2 yếu tố cần thiết cho yêu cầu này, bởi vậy sau khi thu hoạch phải bón phân hữu cơ kết hợp với lân. Ngoài ra vôi (CaO) có tác dụng làm giảm độ chua, phóng thích các dinh dưỡng (nhất là lân) bị keo đất giữ chặt, cải thiện kết cấu của đất nên được sử dụng chung với phân hữu cơ và lân.

  Để việc bón phân hữu cơ có hiệu quả, tùy theo điều kiện có thể bón theo rãnh hình vành khăn tán lá nhưng tốt nhất nên bón rộng ra cả vườn. Trước lúc bón cần cuốc lật đất lên, trộn chung cả 3 loại trên, rải đều rồi xới đất lại để vùi phân vào đất. Việc cuốc đất lên sẽ làm cho đất thoáng khí, thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy phân.

  Về liều lượng bón. Nếu dùng phân chuồng (đã ủ hoai mục) nên bón từ 10-12 tấn/ha, nếu dùng phân hữu cơ công nghiệp (chất hữu cơ 20%) nên dùng khoảng 2 tấn/ha, lân supe dùng khoảng 1 tấn/ha, vôi 0,5-1 tấn/ha.

  Sau khi bón phân hữu cơ khoảng 10 ngày đến 2 tuần, cần bón phân khoáng NPK để cây hấp thu phục vụ cho việc đâm tược mới. Công thức phân NPK lúc này cần hàm lượng đạm và lân cao. Cty Phân bón Bình Điền đã SX nên loại phân NPK chuyên dùng cho giai đoạn này có tên gọi là AT 1.

  Cần đọc kỹ hướng dẫn cách bón và liều lượng bón được in ngoài bao phân. Hoặc cũng có thể sử dụng loại phân bón mới NPK 16.16.16 + TE. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Bình Điền với một hãng phân bón của Nga, kết hợp với phân đơn, cụ thể: 40 kg NPK 16.16.16+TE+30 kg urê+30 kg DAP. Nên sử dụng urê hạt vàng Đầu trâu có bọc Agrotain để chống việc thất thoát, một bao urê hạt vàng Đầu trâu 35 kg có giá trị bằng 50 kg urê thông thường.

  BẢO VỆ THỰC VẬT

  Công việc đầu tiên sau thu hoạch là phải vệ sinh vườn sạch sẽ, thu gom các tàn dư thực vật và nông sản ra khỏi vườn và chôn vào hố để sau này có thể sử dụng bón lại cho vườn cây.

  Khi vườn cây hồi phục, nhú chồi mới cũng là lúc lứa sâu bệnh mới tấn công vườn. Với sâu hại có 2 nhóm, nhóm hại ban ngày (rầy mềm, rệp sáp, sâu ăn lá, đục lá) và nhóm ban đêm và “tàn bạo” nhất là loại bọ côn trùng bay được vì chúng có tập tính bầy đàn hàng vạn, triệu con, có thể vặt trụi lá non chỉ trong vòng 1-2 giờ. Bởi vậy sau khi nhú đọt non cần kiểm tra vườn thường xuyên, khi phát hiện ra sâu hại ban đêm thì có thể sử dụng thuốc BVTV sinh học như dầu khoáng, hoặc thuốc có khả năng lưu dẫn, phun vào lúc khoảng 3-4 giờ chiều.

  Sau khi bón phân hữu cơ, tưới nước thì một số bệnh rễ cũng có nguy cơ bộc phát. Đáng chú ý là bệnh vàng lá thối rễ do nấm phytopthora và fusarium solani, bệnh thán thư.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Ăn Quả Sau Khi Thu Hoạch
 • Chăm Sóc Cây Bông Giấy Ra Hoa Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dạ Yến Thảo Cho Ra Nhiều Hoa
 • Hướng Dẫn Các Biện Pháp Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa, Đậu Quả
 • Hướng Dẫn Cắt Tỉa Cành Mai Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Sau Tết Nguyên Đán
 • Cách Chăm Sóc Cây Có Múi Sau Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Ổ Rồng Treo • Sài Gòn Hoa 2022
 • Chăm Sóc Cây Bơ Giai Đoạn Làm Bông
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Da Đất
 • Tiêu Chuẩn Cây Giống Dâu Da Đất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cỏ Lúa Mì
 • Cách chăm sóc cây có múi sau thu hoạch

  Cây có múi như cam, quýt, bưởi… sau một chu kỳ ra hoa, đậu quả, cho thu hoạch cây đã mất đi nhiều chất dinh dưỡng, bộ rễ già đi và bị nhiều đối tượng dịch bệnh gây hại. vì vậy cần nhanh chóng giúp cây phục hồi sinh trưởng, phát triển tốt, tạo tiền đề giúp cho cây bước sang mùa sinh trưởng, ra hoa đậu quả tiếp theo. Hiện tại đã là cuối tháng 11 có khá nhiều diện tích cam, bưởi… của bà con đã cho thu hoạch xong đó cũng là lúc chúng ta cần cắt tỉa và chăm bón cho cây tiếp tục phát triển sẵn sàng cho mùa vụ năm sau. Để giúp vườn cây có múi sinh trưởng phát triển tốt, luôn đạt năng xuất chất lượng cao vụ sau luôn cao hơn vụ trước, sau khi thu hoạch bà con cần chú ý các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cơ bản sau:

  Hình ảnh cắt tỉa cho cây sau thu hoạch: nguồn/ internet

  1. Cắt tỉa cành và vệ sinh quanh vườn:

   Tỉa cành tạo tán sau thu hoạch là một biện pháp kỹ thuật không thể thiếu đối với mỗi vườn cây có múi nếu muốn có năng suất và sản lượng cho vụ kế tiếp:

  • Sau khi thu thu hoạch, tiến hành cắt tỉa các cành già, cành sâu bệnh, cành vượt nằm bên trong tán, bị che khuất, những cành vươn quá ra ngoài tán tạo sự thông thoáng, để kích thích ra chồi mới tránh bị sâu bệnh hại.

  • Dụng cụ dùng để tỉa cành: dùng kéo chuyên dùng (cắt những cành nhỏ) hoặc cưa (loại bỏ những cành to)

  • Thời điểm cắt cành: Chọn những hôm trời nắng ráo tiến hành cắt tỉa, không nên cắt tỉa vào những hôm trời mưa, ẩm ướt, tránh hiện tượng lây lan bệnh từ cây này sang cây khác qua vết cắt.

  • Kỹ thuật cắt cành: Khi cắt cành bỏ đi, phải cắt sát vào thân, vết cắt phải gọn, dứt khoát và nhẵn, không nên cắt cành quá dài sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Những cành đã được cắt bỏ, bà con thu gom lại rồi tiêu hủy.

  • Làm sạch cỏ xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, tính từ gốc ra tán cây khoảng 1m cần làm sạch cỏ, cỏ bên ngoài tán chỉ cắt ngắn để giữ ẩm cho đất, tránh xói mòn, rửa rửa trôi đối với những vườn cây có múi trồng trên đòi dốc.

  • Sau khi dọn sạch cỏ dại, bà con tiến hành quét vôi vào vết cắt và quét lên gốc cây giúp găn ngừa sự cư trú của sâu bệnh đặc biệt là nấm phytophthora (gây bệnh xì gôm, chảy nhựa, thối gốc), rệp hại cây.

  Hình ảnh cuốc vòng quanh tán cây chuẩn bị bón phân: Nguồn/ internet

  1. Bón phân và tới nước cho cây:

   bón phân  và tưới nước là những việc không thể thiếu để giúp cây phục hồi nhanh, phát triển tốt sau thu hoạch.

  • Bón phân giai đoạn sau thu hoạch giúp cây cam quýt, bưởi… phục hồi nhanh, dưỡng cây giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, tạo tiền đề cho năng suất vườn cây cuối vụ.

  • Các loại phân thích hợp bón giai đoạn này gồm: Vôi bột, phân hữu cơ đã ủ hoai mục, các loại phân NPK tổng hợp có chứa yếu tố đạm và lân cao.

  • Cuốc rãnh để bón phân: Cuốc rãnh sâu 30 đến 40 cm và rộng khoảng 20 đến 30 cm ở phía ngoài mép tán nhằm giúp làm đứt các rễ già, rễ tơ cũ của cây, khi bón phân sẽ kích thích cây ra rễ mới. sau khi cuốc rãnh, bà con để phơi khoảng 4 đến 7 ngày rồi mới tiến hành bón phân.

  • Cách bón: Bà con rải toàn bộ lượng phân hữu cơ, vôi bột, NPK đều xung quanh tán lên lớp đất đã được cuốc lên. Sau đó tiến hành đảo đều đất với các loại phân đã được rải xung quanh, lấp lớp đất đã được trộn đều này xuống rãnh và phủ đất kín rãnh. Mục đích tạo độ tơi xốp, thoáng khí cho vùng rễ phát triển, cây hấp thụ tốt dinh dưỡng và đặc biệt giúp cải tạo PH đất.

  • Tưới nước: sau khi bón phân cho cây xong, tưới nước đủ ẩm cho cây, độ ẩm đạt 50 đến 60%; không lên tưới nước đẫm cho cây ngay gây thừa nước sẽ làm cho bộ rễ tơ mới của cây phát triển nhanh, hút dinh dưỡng lên cây và làm cho cây ra lộc đông ảnh hưởng đến việc xử lý ra hoa.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Lá Gấm Để Bàn
 • Hướng Dẫn Cắt Tỉa Cây Lá Gấm
 • Trồng Và Chăm Sóc, Nhân Giống Cây Lá Gấm
 • Cách Chăm Sóc Bonsai Cây Cảnh Cho Người Mới Chơi • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cây Ăn Quả Độc Đáo, Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Chăm Sóc Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy
 • Cách Trồng Trà Xanh Trong Chậu
 • Kh Xây Dựng Trường Học Bốn Mùa Xanh
 • Trồng Lại Quất Cảnh (Tắc) Như Thế Nào? Làm Thế Nào Để Quất Trong Chậu Ra Nhiều Trái?
 • Cách Tưới Nước Cho Sen Đá
 • Do đó, khi cây vẫn còn mang trái, đang trong thời điểm thu hoạch thì đã tiến hành chăm dưỡng lại cây, cụ thể quy trình xử lý theo các bước bên dưới:

  1. BÓN PHÂN HỮU CƠ

  Thu hoạch sầu riêng không phải chỉ thu 1 lần là xong, mà thường chia ra làm nhiều lần cắt trái dẫn đến cây bị thất thoát, mất dinh dưỡng đi rất nhiều, chưa kể mỗi lần cắt sẽ tạo vết thương làm cho cây bị sốc. Việc bón phân hữu cơ lại sớm sẽ giúp hồi phục cây, duy trì độ xanh tốt và sức khỏe cho cây.

  – Thời điểm bón: 7-10 ngày trước khi thu hoạch lần cuối cùng (cắt dao cuối hoặc thu vét vườn).

  – Các loại phân hữu cơ có thể bón: phân chuồng, phân hữu cơ công nghiệp (Lưu ý: tốt nhất là chọn dòng nhập khẩu nước ngoài: Bỉ, Hà Lan, Nhật, Úc…). Khi bón có thể trộn phân hữu cơ chung với Humic để tăng hiệu quả.

  – Cách bón: Do cây vẫn còn đang nuôi trái, nên cần tránh tác động đến rễ, khi bón chỉ rãi phân trên bề mặt, rãi đều vào khu vực 1/3 – 2/3 tán cây.

  2. XỚI MÔ, KÍCH RỄ

  – Thời điểm thực hiện: Ngay sau khi thu hoạch xong toàn vườn

  – Cách thực hiện: dùng cuốc hoặc chỉa 3 răng xới xáo đất, phạm vi: 1/2 – 2/3 tán cây trở ra ngoài (tính từ gốc ra), tán đến đâu thì xới đến đó. Độ sâu: khoảng 5 cm – 10 cm lớp đất bề mặt.

  – Mục đích: Làm cho đất được tơi xốp và thông thoáng, bỏ rễ cũ tái tạo rễ mới, giúp cây hấp thụ phân bón tốt hơn.

  3. XỬ LÝ NẤM BỆNH

  – Thời điểm xử lý: sau khi xới mô xong, tiến hành xịt thuốc bệnh trên lá và tưới thuốc bệnh dưới gốc liền cho cây, ưu tiên thực hiện sớm:

  + Thứ nhất: Trong thời gian cây mang trái thì sức đề kháng cây kém, dễ bị nấm bệnh, rong rêu tấn công.

  + Thứ 2: Trong quá trình di chuyển leo lên cây để cắt trái đã vô tình mang mầm bệnh từ dưới đất lên cây hoặc từ cây này qua cây khác, việc cắt trái cũng đã tạo vết thương ở cuống.

  – Các loại thuốc dùng xử lý: thuốc trừ nấm bệnh gốc đồng, Mantaxyl, Mancozeb…

  – Cách xử lý: Phun thuốc ướt đều toàn cây, ướt đẫm lá, thân, cành, đặc biệt phun kỹ vào các ngách thân, mặt dưới của cành; đồng thời tưới thuốc bệnh dưới gốc. Nếu tình trạng cây khỏe, ít bệnh thì xịt ngừa 1 lần là được, nếu cây bị rong rêu , nấm bệnh nặng thì 7 ngày sau xịt lại lần 2.

  Lưu ý: Nếu rửa vườn không kỹ, nấm bệnh có thể ẩn nấp và là nguồn bệnh tấn công lên bông – trái sau này.

  4. DỌN TỈA CÀNH

  Thời điểm thực hiện: Sau khi quản lý nấm bệnh xong, bạn có thể bắt tay vào dọn tỉa cành từ từ.

  + Cành cần cắt tỉa: Cành khô, sâu bệnh, cành tăm ốm yếu, cành thấp gần mặt đất (khoảng 80 cm tính từ gốc lên)

  +Cành giữ lại: Cành bơi, chùm ổ quạ.

  Mục đích: Dùng để cung cấp dinh dưỡng nuôi những cành cho quả. Đối với cây suy thì TUYỆT ĐỐI không cắt cành chùm ổ quạ, cây khỏe thì có thể cắt cành ổ quạ, chừa lại cành bơi. Tiến hành tỉa bỏ cành bơi khi lá đã già thành thục.

  5. TIẾN HÀNH LÀM CƠI ĐỌT 1

  – Sau khi tưới thuốc bệnh 3-5 ngày, tiến hành cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng các dòng phân NPK có hàm lượng lân cao như: DAP, 20-30-0,… để kích rễ ra mạnh.

  – Khi ra cơi đọt non (xuất hiện mũi giáo) : Phun thuốc trừ rầy + Vi Lượng + Amino+ Phân Bón Lá bổ sung. Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày.

  – Sau đó tiếp tục theo chu trình chăm dưỡng bình thường của cây.

  Các bước trên, mỗi bước đều nên thực hiện càng nhanh càng tốt, nhanh nhất có thể để giúp cây phục hồi sớm, cây được chuẩn bị tốt hơn giúp mùa vụ sau đạt hiệu quả hơn.

  Đối với các vườn biết kỹ thuật, vừa nuôi trái vừa dưỡng cây, thì các bước xử lý sau thu hoạch chỉ gọi là CHĂM SÓC nhẹ.

  Còn những vườn chăm sóc chưa đúng kỹ thuật như: lạm dụng quá nhiều phân bón hóa học, các chất xử lý ra bông nghịch vụ như Paclo gây ngộ độc Paclo, dùng biện pháp hãm đọt chặn đọt, để cây mang số lượng trái quá nhiều .. làm cây suy nặng thì mới cần PHỤC HỒI .

  Do đó việc xử lý sau thu hoạch nhẹ nhàng hay khó khăn là phụ thuộc vào tình trạng cây, cách chăm sóc của bạn trước đó

  Công Ty AgriPlus – Tư Vấn Kỹ Thuật Thực Tế Tại Vườn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dâu Tây Tại Nhà Cho Trái Chín Đỏ Mọng, Cach Trong Va Cham Soc Dau Tay
 • Cách Trồng Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Đu Đủ Lùn Thái Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đu Đủ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Niên Thanh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Đường Canh Cho Năng Suất Cao
 • Chăm Sóc Nhãn Sau Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cây Phật Thủ
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy Giai Đoạn Vườn Ươm
 • Chôm Chôm Khó Ra Hoa Và Giải Pháp Khắc Phục
 • Cây Sori Cây Ăn Quả Độc Đáo – Cách Trồng Cây Sori Ở Việt Nam
 • Nghệ Thuật Cây Cảnh Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Hiện nay, toàn tỉnh Hưng Yên có khoảng 3.800ha nhãn đang cho thu hoạch. Những ngày này, khi công việc thu hoạch nhãn cơ bản kết thúc, người trồng nhãn trên địa bàn tỉnh lại tập trung chăm sóc nhãn. Công việc này đòi hỏi người trồng không chỉ biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mà còn phải vận dụng cả những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được từ thực tế.

  Ông Nguyễn Văn Phi ở xã Tiền Phong (Ân Thi) cắt, tỉa cành nhãn sau thu hoạch

  Với 30 năm kinh nghiệm và biết cách áp dụng các biện pháp khoa học  kỹ thuật vào việc thâm canh nhãn, ông Nguyễn Văn Phi ở thôn Bình Lăng, xã Tiền Phong (Ân Thi) đã “làm chủ” được việc ra hoa đậu quả của cây nhãn. Năm nào, vườn nhãn 1 mẫu nhà ông cũng sai quả.

  Sau khi kết thúc vụ thu hoạch nhãn của gia đình, vợ chồng ông Phi thường xuyên có mặt tại vườn nhãn để tạo tán, tỉa bớt cành. Đây là công đoạn chăm sóc bắt buộc mà bất kỳ nhà vườn nào cũng phải thực hiện sau khi thu hoạch nhãn và phải hoàn thành càng sớm càng tốt.

  Ông Phi cho biết: “Sau thu hoạch quả, cây nhãn bị tổn thương rất lớn. Giai đoạn này cây yếu nhất, vì vậy muốn tạo đà cho vụ sau thì việc đầu tiên gia đình tôi làm là tỉa cành, tạo tán, chăm sóc, trả lại sức khỏe cho cây. Đây là công việc hết sức quan trọng để bảo đảm sự phục hồi, sinh trưởng và phát triển cho cây sau 5 – 6 tháng nuôi quả và tiếp sức cho cây ra vụ quả sau. Việc tạo tán, tỉa bớt cành gầm làm cho cây thưa cành, tán rụt lại không để vươn quá cao để phân hóa mầm nhanh, đồng thời tạo độ thông thoáng, giảm khả năng lưu trú của sâu bệnh…”. 

  Ông Phi nhấn mạnh, công đoạn tỉa tán, bón phân phục hồi cho cây nhãn sau thu hoạch phải hoàn thành trước tháng 10 âm lịch để khống chế không cho cây nảy lộc đông. Bởi nếu nhãn nảy lộc vào mùa đông thì cây sẽ không thể có quả cho năm sau.

  Xã Hàm Tử (Khoái Châu) có trên 300ha nhãn, năm nay, toàn xã ước thu trên 5.000 tấn quả. Thời điểm này, nông dân ở đây đã cơ bản thu hoạch xong và bắt đầu tích cực chăm sóc nhãn để cây sớm phục hồi.

  Sau thu hoạch, cây nhãn thường có những cành khô, cành vượt, lúc này ông Nguyễn Văn Sức ở thôn An Cảnh sẽ tiến hành biện pháp cắt, tỉa tạo tán cho cây thông thoáng để cây hấp thu và quang hợp ánh sáng được tốt nhất. Ông Sức cho biết: “Gia đình tôi có trên 4 mẫu trồng nhãn, thời điểm này tôi đã thu hoạch xong. Cắt tỉa cành là một khâu quan trọng quyết định cho vụ quả năm sau. Sau khi thu hoạch quả, tôi cắt tỉa toàn bộ những cành tăm, cành bị sâu bệnh, cành trong tán, cành vượt, cành sát mặt đất tạo cho cây thông thoáng. Ngoài ra trong quá trình sinh trưởng thường xuyên cắt tỉa những cành vô hiệu cho cây. Việc tạo tán, tỉa bớt cành yếu làm cho cây thưa cành, tán rụt lại không để vươn quá cao để phân hóa mầm nhanh và còn có tác dụng làm giảm sâu bệnh cho cây nhãn. Sau khi công việc này được hoàn thành, tôi tiến hành dọn dẹp, vệ sinh vườn nhãn, bón phân để giúp cho cây nhãn phục hồi, tái tạo bộ rễ và phát triển mầm mới”.

  Để hướng dẫn nông dân cách chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch, Chi cục Khuyến nông tỉnh Hưng Yên khuyến cáo: Ngay sau khi thu hoạch nhãn, nông dân cần cắt tỉa cành nhãn sao cho ánh nắng có thể chiếu được vào trong thân cây để giúp cho cây quang hợp tốt nhất và hạn chế được sâu bệnh. Đối với những cây cao thì cắt bỏ những cành ở ngọn để hạn chế chiều cao của cây, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chăm sóc và thu hoạch quả. Ngay sau khi cắt, tỉa cành nhãn, nông dân nên vệ sinh vườn sạch sẽ, khơi thông những rãnh nước ở trong vườn để giúp cho rễ cây phát triển tốt. Để thúc đẩy cây nhãn ra lộc thu thì nông dân nên kết hợp bón phân hữu cơ và phân vô cơ cho cây ngay. Đối với hữu cơ có thể sử dụng ngô, đỗ tương ngâm ủ, phân vô cơ nên dùng loại phân NPK chuyên sử dụng cho cây ăn quả. Bón phân bằng cách đào rãnh xung quanh hình chiếu của tán cây với chiều rộng của rãnh từ 20 – 30cm, độ sâu từ 20 – 25cm sau đó lần lượt rải phân hữu cơ, phân vô cơ rồi lấp đất, tưới nước cho cây. Đồng thời, nông dân nên phun phân bón lá kết hợp với các chất kích thích sinh trưởng để thúc đẩy mầm thu phát triển.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng Sầu Riêng Ri
 • Cây Xương Rồng Tai Thỏ – Cây Đẹp Để Trang Trí Bàn Làm Việc, Văn Phòng
 • Cách Chăm Sóc Xương Rồng Tai Thỏ Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm
 • Dịch Vụ Di Dời Cây Xanh Tại Bình Dương
 • Hoa Tiên Ông Hóa Ra Không Khó Trồng Như Bạn Tưởng
 • Cách Chăm Sóc Cây Cà Phê Sau Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Hoa Cẩm Tú Cầu Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Sai Hoa, Nhiều Màu
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Nho Chuỗi Ngọc
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sở
 • Cách Chăm Sóc Cây Đinh Lăng
 • Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà Giúp Cây Luôn Xanh Tươi
 • Cà phê là cây tạo ra nguồn kinh tế ổn định cho bà con quanh năm nên việc chăm sóc cây cà phê là điều cực kì cần thiết sau mỗi vụ mùa thu hoạch. Để đảm bảo cây phát triển tốt, cho ra quả nhiều thì bà con phải chăm sóc cây thật tốt với 4 phương pháp kỹ thuật sau đây.

  Tỉa cảnh là một kỹ thuật trong nông nghiệp để cây cung cấp chất dinh dưỡng vào những cành cho ra quả thay vì những cành không cho ra quả. Việc tỉa cành cây cà phê sau thu hoạch giúp cây phát triển cành thứ cấp, mầm hoa.

  Tỉa cảnh phải đúng thời điểm vì nếu tỉa cành sớm quá thì chỉ giúp cây phát triển cành thứ cấp chứ không kích thích phát triển hoa hoặc tỉa cành quá muộn thì cây sẽ không tập trung dinh dưỡng vào những cành cho quả. Việc tỉa cành còn giúp cho cây cà phê cân đối ánh sáng vào các cành cho quả để cho năng suất tốt nhất. Cây cà phê được tỉa cành phù hợp sẽ giúp hạn chế được sâu bệnh, phát triển tốt và cho ra nhiều quả.

  Thời điểm cần cắt tỉa cành cây cà phê sau thu hoạch từ 15-25 ngày (chọn này nắng ráo). Tỉa cảnh cây cà phê nên dùng kéo bấm để không làm sứt cành ảnh hưởng tới cây sau này. Khi tỉa cành thì phải tỉa từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài để đảm bảo tỉa hết các cành cần cắt bỏ.

  Các loại cành cà phê cần tỉa bỏ:

  Các cành cây khô, héo, sâu bệnh, dị dạng, già, còi cọc, nhỏ, mọc sát đất, chồi nằm sau trong tán là, cành mọc thẳng đứng, mọc ngược, các cành chen chúc trên cùng 1 đốt, cành đã cho thu hoạch mùa trước mà chỉ còn ít đốt,…. Đặt biệt cành thứ cấp nên tỉa phần ngoài để cây tập trung vào việc phát triển quả.

  + Khi tỉa cành thì nên chừa khoảng 2-3cm

  + Nếu cây cà phê có quá nhiều cành khô thì nên chờ qua mùa mưa để cây hồi phục lại rồi mới tỉa cành.

  Bón phân cách chăm sóc cây phê sau thu hoạch cần thiết để cung cấp chất dinh dương cho cây. Việc bón phân sẽ giúp cây phục hồi nhanh hơn và tránh trường hợp cây bị rụng trái non sau này.

  Khi bón phân thì bạn nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ sinh học hoặc phân bón hữu cơ vi sinh để đất được tươi xốp và các sinh vật có lợi trong đát cũng phát triển. Ngoài ra, 2 loại phân bón này cho không gây ô nhiễm mỗi trường và giúp cây hạn chết được những nầm bệnh có hại trong đất.

  Lúc bón phân thì bạn nên bón xung quanh gốc cây hoặc trộn với đất với tỷ lệ nhất định bón xung quanh gốc cây dạng hình nón. Lưu ý không bón phân trực tiếp hoặc sát gốc cây vì sẽ hay ảnh hưởng tới cây cà phê.

  Liều lượng bón thì sẽ bón theo tỷ lệ mà nhà sản xuất phân bón quy định để đảm bảo cây hấp thụ tốt nhất mà vẫn tiết kiệm được phân bón.

  Việc tưới nước cây cà phê sẽ phụ thuộc vào thời tiết để điều tiết lượng nước tưới phù hợp và chu kì tưới nước cho cây cà phê.

  Không được tưới nước quá sớm vì sẽ làm cây tập trung phát triển hoa và quả không điều dẫn tới việc thu hoạch không cùng 1 lúc và cũng không được tưới nước quá trễ sẽ làm cây thiếu dinh dưỡng để cho ra năng suất tốt. Thời gian tưới nước là khoảng 20-25 ngày/chu kì và lượng nước cần phải tưới đủ thấm 50cm trong phạm vi rễ cây cà phê hoạt động.

  Phòng ngừa sâu bệnh bằng cách chê bóng cho cây, thiết kế vườn cà phê hợp lý để không làm sâu bệnh phát tán, kiểm tra vườn cà phê thường xuyên để tránh sâu bệnh phát triển, tỉa cảnh, tạo tán và bón phân hợp lý cũng là một cách phòng ngừa sâu bệnh.

  MÁY RANG CÀ PHÊ CÔNG NGHIỆP 10KG

  Máy rang cà phê công nghiệp 10kg thế hệ mới mang đến cho con người những trải nghiệm tuyệt vời. Sản phẩm có đầy đủ các chức năng rang, làm mát, thải khí,…theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Với cấu tạo đơn giản, đẹp mắt, chiếc máy này là sản phẩm vô cùng lý tưởng cho những ai đang sở hữu một quán kinh doanh cà phê nhỏ. Với chức năng tự điều chỉnh trong quá trình rang cà phê, sản phẩm có thể giúp những hạt cà phê đồng đều màu, giữ được hương vị thơm ngon hấp dẫn.

  Việc chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo vụ mùa thu hoạch năm sau được tốt. Cây là phê là nguồn thu nhập chính của rất nhiều người trồng cà phê vì vậy việc chăm sóc cây cà phê được ví như việc chăm sóc đứa trẻ để chờ ngày nó lớn lên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Bông Trang Nở Hoa Đem Lại Sự Giàu Sang Cho Gia Chủ
 • Bật Mí Lựa Chọn Đất Trồng Bông Trang Nở Hoa Tuyệt Đẹp
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Bông Trang
 • Cây Cau Ăn Trầu Giống 2022. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Cách Trồng Chăm Sóc Cây Chanh Không Hạt
 • Cách Chăm Sóc Bưởi Diễn Sau Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Giống Bưởi Diễn
 • Cây Chùm Ngây – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chùm Ngây
 • Giới Thiệu Cây Cần Thăng
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Khoai Tây
 • Sen Đá Móng Rồng Mang Cho Bạn Sự Bảo Vệ Và Che Chở
 • Cây bưởi Diễn ưa đất trung tính hơi kiềm, có độ pH cao thường là 6 – 7. Để cây cho quả sai, quả chất lượng cao, dễ bảo quản và bán được giá, bà con cần áp dụng một loạt các biện pháp kỹ thuật tổng hợp, trong đó bón phân cân đối đáp ứng nhu cầu các chất đa (NPK), trung lượng (Ca, Mg, Si) và các vi lượng, đặc biệt sử dụng lân nung chảy và phân bón đa yếu tố NPK đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cây.

  1) Vệ sinh tán cây

  Thực hiện mỗi năm 5 lần vào thời điểm ngay sau khi thu hoạch quả và sau các đợt bưởi ra lộc ổn định. Sau khi thu hoạch quả, dùng kéo cắt bỏ triệt để những cành bị sâu bệnh, cành không có lá, cành trong tán cây, cành vượt và những cành cuống quả mới thu hoạch.

  Sau các đợt lộc ổn định cũng phải cắt bỏ triệt để những cành bị sâu bệnh, cành nhỏ, cành không có lá, cành trong tán cây, cành vượt. Khi cắt phải cắt sát không để lại đoạn cành (tốt nhất nên bôi vôi vào vết cắt) để hạn chế một số sâu bệnh.

  Khi quá trình cắt tỉa hoàn tất, bạn nên dùng vôi nước đặc để quét vào thân cây từ phần gốc tới độ cao 80 – 100 cm.

  2) Vệ sinh dưới gốc:

  Việc dọn sạch cỏ sẽ loại bỏ được tối đa sâu bệnh và côn trùng phá hại bưởi, hơn nữa, loại bỏ cỏ tại những vùng rễ bưởi phát triển sẽ giúp đảm bảo dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là chuẩn bị cho quá trình bón phân cho bưởi diễn. Chú ý, không nên lạm dụng thuốc diệt cỏ vì loại thuốc này sẽ ảnh hưởng tới bộ rễ cây.

  3) Cách bón phân

  – Sử dụng các loại phân NPK 5.10.3 dạng viên (N=5%; P2O5=10%; K2O=3%; S=2%; MgO=9%; CaO=15%; SiO2=14%; phân ĐYT NPK 16.6.16 (N=16%; P2O5=6%; K2O=16%; S=2%; MgO=5%; CaO=8%; SiO2=7%) ngoài ra có các chất vi lượng như B, Mn, Zn, Cu, Co…

  – Lượng bón: Lượng bón nhiều hay ít phụ thuộc vào đất, tuổi cây, thời điểm bón, cũng như tiềm năng năng suất giống, tập quán thâm canh của địa phương…

  – Cách bón: Bón tháng 11- 12 (cơ bản): 100% phân hữu cơ ủ hoai (phân trùn quế) + 100% phân NPK 5.10.3 + 100% vôi (1-2 kg/gốc). Đào rãnh xung quanh tán, trộn đều và bón theo rãnh đào rồi dùng đất lấp kín phân.

  + Bón thúc lần 1 (đón hoa): Tháng 1 – 2 bón 40% lượng NPK 5.10.3 hoặc 16.6.16.

  + Bón thúc lần 2 (thúc quả): Tháng 4 – 5 bón 30% lượng NPK.

  + Bón thúc lần 3 (thúc quả): Tháng 7 – 8 bón 30% lượng NPK. + Bón thúc lần 4: Tháng 9 – 10 mỗi gốc bón 1kg NPK 16.6.16 hoặc 2kg NPK 5.10.3 (chống nứt quả). Rắc phân, xới đất nhẹ quanh tán lấp phân. Tưới giữ ẩm thường xuyên hoặc tranh thủ sau mưa bón phân.

  – Tủ gốc, thoát nước, giữ ẩm: Sử dụng các loại tàn dư thực vật, cây phân xanh, rơm rạ mục tủ gốc, thường xuyên tưới và thoát nước kịp thời giữ đủ ẩm cho cây.

  – Tưới phân nước bổ sung: Nếu đất xấu, có thể ngâm thêm nước phân chuồng, ốc hến, xác súc vật với lân super (5 kg trong 100 lít nước) trong 6 – 8 tháng đến khi hoai không còn mùi thối, pha loãng nước để tưới bổ sung vào các giai đoàn chính ở trên.

  4) Sử dụng phân bón qua lá

  Dùng phân bón qua lá (theo chỉ dẫn trên bao bì) có thể kết hợp phun thuốc sâu hoặc thuốc phòng trừ bệnh.

  Lần phun này có tác dụng cung cấp bổ sung một số nguyên tố đa vi lượng làm giảm rụng quả non, kích thích quả mau lớn.

  5) Chế độ tưới nước

  – Từ tháng 3 – 5 (quả nhỏ): cần tưới ẩm nhằm hạn chế rụng quả (độ ẩm đạt 70 – 80 %).

  – Trong thời kỳ này nếu mưa nhiều cần phải tiêu thoát nước kịp thời, không để ngập úng.

  Chăm bón cây bưởi Diễn sau thu hoạch là điều kiện quyết định cho năng suất vụ sau

  6) Phòng trừ sâu bệnh

  Trong vụ xuân mưa nhỏ, mưa phùn rải rác, ẩm độ không khí cao, ít ánh sáng nên các loại sâu bệnh hại thường phát triển mạnh và làm cho quả non bị hỏng. Các loại sâu bệnh thường gặp gồm:

  – Sâu vẽ bùa: Sử dụng thuốc Polytrin 440 EC, pha 25 ml/10 lít nước hoặc Selecron 500 EC pha 25 ml/10 lít nước, phun phòng 1 – 2 lần trong mỗi đợt cây có lộc non, quả non và hiệu quả nhất lúc lộc non dài từ 1 – 2 cm, quả non có đường kính 2 – 3 cm, phun ướt hết mặt lá non, quả non.

  – Rệp sáp: Rệp sáp gây hại bằng cách chích hút lá, cành, quả, cuống quả. Dùng Sherpa 25EC hoặc Trebon 10 EC pha với nồng độ 0,1 – 0,2%.

  – Bệnh muội đen thân, cành, lá, quả: Thời gian xuất hiện từ tháng 2 – 10. Phun Boocdo 1% hoặc Sun-phát đồng 1% kết hợp với cắt tỉa cho thưa tán lá, cành.

  – Bệnh loét, sẹo: Bệnh tấn công từ lúc quả còn nhỏ đến khi quả lớn, bệnh nặng làm rụng quả. Năm nào, mưa nhiều thời tiết nóng ẩm, bệnh phát triển mạnh thành dịch. Phòng trừ: sinh học: nano bạc đồng & nano đồng oxyclorua, hóa học có thể dùng Boocdo 1% (15 gram sunphat đồng + 20 gram vôi tôi/20 lít nước) hoặc Kocide 53.8 DF.

  – Bệnh mốc sương: Để phòng bệnh mốc sương gây hại, dùng các loại thuốc đặc hiệu như: Ridomin gold 72WP; Aliette 80WG, phun lúc quả có kích thước bằng đầu ngón tay.

  – Bệnh chảy gôm: Thời gian gây hại từ tháng 4, 5, 9, 10. Phun Aliette 0,3% lên thân, cành tuần 1 lần cho tới khi khỏi.

  – Ngoài ra có thể dùng Basudin 10G để trị kiến, mối, bọ cánh cứng: Trộn tỷ lệ 1 thuốc + 10 cát rắc xung quanh gốc cây.

  – Sâu đục thân, cành: Quét vôi vào gốc cây và thân cây, dùng xilanh bơm thuốc trực tiếp vào lỗ sâu đục bằng thuốc Sherpa 25EC

  – Nhện đỏ: Khi quả có kích thước 2 – 3cm cần bắt buộc phun phòng trừ nhện đỏ gây hại. Chúng không những làm rụng quả mà còn gây nên hiện tượng nám quả ảnh hưởng đến màu sắc, hình dạng và độ lớn quả sau này.

  Chú ý:

  – Sử dụng thuốc theo hướng dẫn trên bao bì.

  – Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện sâu bệnh phòng trừ kịp thời.

  – Sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học, thuốc hoá học ít độc, không dùng thuốc cấm sử dụng.

  PGS.TS MAI QUANG VINH

  3.5

  /

  5

  (

  2

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Lá Trắng (Bạch Tạng)
 • Chăm Sóc Cây Thủy Sinh Sống Tốt Trong Môi Trường Máy Lạnh
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Và Chăm Sóc Bể Cá Thủy Sinh
 • Tổng Hợp Tất Tần Tật Mọi Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Xanh Hàng Đầu Việt Nam
 • Cách Cắt Tỉa Và Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Vườn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100