Chí Linh Chăm Sóc Cây Na Sau Thu Hoạch

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Kim Ngân Phong Thủy Giá 135K Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
 • Cây Trầu Bà Đế Vương
 • Mô Hình Kĩ Thuật Trồng Cà Phê Công Nghệ Cao Bằng Phương Pháp Nuôi Cấy Mô
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Dừa Dứa Và Dừa Xiêm Xanh
 • Kỹ Thuật Ghép Mai – Hoa Mai, Mai Viet Nam, Mai Vang, Cho Thue Mai Tet, Ban Mai Tet, Mai Vang Nam Canh, Mai Bonsai, Ban Goc Mai Vang, Noi Ban Hoa Mai Dep
 • on

  Theo báo cáo thông kê của ngành nông nghiệp, hiện nay thị xã Chí Linh có khoảng 500 ha na được trồng tập trung tại các xã Hoàng Tiến, Hoàng Hoa Thám và Bắc An.

  Na Chí Linh cần được xây dựng thương hiệu để tăng giá sức cạnh tranh trên thị trường.

  Vào thời điểm này na vừa được thu hoạch xong. Năm nay do thời tiết nắng nóng mưa nhiều, nên nhiều loại sâu hại trên cây na như  bọ trĩ, đốm sọc vi khuẩn, muội đen gây hại… Sản lượng na năm nay giảm so với những năm trước. 

  Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của ngành nông nghiệp bà con đã áp dụng chăm sóc theo quy trình Vietgap. Do đó quả na mẫu mã đẹp đồng đều nên nông dân bán được giá hơn, năng suất na đạt khoảng 10 đến 12 tấn mỗi hecta. Nhiều hộ chăm sóc tốt lên tới 15 tấn /ha. Đầu vụ  bán với giá 30.000 đồng/kg, sau đó giảm dần còn  20.000 đồng/kg cao hơn những năm trước khoảng 20%.

  Vào thời điểm này, bà con nông dân trồng na đã thu hoạch xong và đang tập trung chăm sóc cho na, tỉa cành, bón phân phòng chống các loại sâu bệnh sáp sên, bọ nhảy, muội đen, sâu đục thân, bệnh vàng lá. Cùng với đó một số hộ với kinh nghiệm cùng áp dụng tiến bộ kỹ thuật để cây na ra quả trái vụ. 

  Để góp phần hỗ trợ cho tiêu thụ nông sản nói chung và quả na nói riêng, thời gian qua nhiều hoạt động quảng bá và giới thiệu sản phẩm đã được ngành chức năng và thị xã Chí Linh quan tâm đẩy mạnh.

  Mùa thu hoạch Na dai Chí Linh, Hải Dương.

  Chia sẻ

  --- Bài cũ hơn ---

 • 17. Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa – Tâm Việt Agri
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Thời Kỳ Ra Hoa – Mắt Cua
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Tỉa Cành Tạo Tán Cây Na Đạt Năng Suất Cho Mùa Vụ Mới
 • Hoa Bạch Thiên Hương – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Bạch Thiên Hương
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Chăm Sóc Mãng Cầu (Na) Sau Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cau Lùn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mận Tam Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây May Mắn Tài Lộc Để Bàn
 • Địa Chỉ Nhận Chăm Sóc Mai Tết
 • Chăm Sóc Phục Hồi Cây Mai Sau Tết
 • KỸ THUẬT CHĂM SÓC MÃNG CẦU (NA) Cách chăm sóc Mãng cầu (Na) sau thu hoạch

   Bón phân phục hồi cho cây Mãng cầu (Na):

  SAU THU HOẠCH

   Cây cần phải được cắt tỉa cành già cỗi, cành sâu bệnh và cành mọc trong tán. Cắt bỏ các ngọn cho Mãng cầu chỉ chừa lại những đoạn cành bánh tẻ có màu xanh nâu to bằng ngón tay út trở lên.
   Phòng ngừa sâu bệnh cho Mãng cầu như: Rệp sáp, thán thư, thối rễ vàng lá

  Kỹ thuật giúp ra Hoa Mãng cầu rải vụ

   Bón phân đón ra hoa, phun tạo mầm hoa

  Nên bón cho cây Mãng cầu (Na) từ 3-5 kg phân ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ + ZMIC (ViA Humic) giúp Mãng cầu phát triển bộ rễ, cải tạo đất và hoạt hóa enzym làm tăng khả năng hấp thụ phân hóa học còn trong đất .Tùy vào sức cây mà kết hợp bón phân super lân + ure để cây phục hồi tốt nhất.

  – Vệ sinh vườn sạch sẽ, phun thuốc diệt trừ các ổ rệp, ổ kiến. Lúc này nên sử dụng thuốc gốc đồng như Boocdo (Bordeaux SIEUCOP, VIACOC) để phun phủ cây vừa sát khuẩn ngăn nấm bệnh xâm nhập làm khô cành hư chồi lá non

   Bắt cây cảm ứng ra hoa – tuốt lá

  – Trước thời điểm tuốt lá 2 tuần bón 0,7 kg DAP + 0,3 kg KCl hoặc 0,5 kg loại phân 19-19-19 cộng 0.5-1kg Super lân + ZMIC( hoặc ViA Humic) đối với cây 3năm tuổi.

  – Phun tạo mầm hoa: dùng ViA6 TẠO MẦM (10-60-10) +MKP phun ướt đều tán cây 2-3 lần, 7 ngày 1 lần.

  – Muốn Mãng cầu ra hoa rải vụ thì áp dụng kỹ thuật tuốt lá: pha 800g Urê/ 8 lít phun ướt đẫm cây để làm rụng lá, sau 5-6 ngày tuốt số lá còn lại có thể dùng biện pháp thủ công.

  – Sau khi lá rụng do phun thuốc hoặc công nhân tuốt lá, tiếp tục cắt bỏ toàn bộ những cành nhỏ, cành vượt mọc trong tán. Chừa lại những cành to bằng ngón tay út trở lên và cắt bỏ tất cả ngọn. Sau khi cắt, ta có 1 bộ cành trụi lá toàn cành hữu hiệu, sẵn sàng ra cành mới và hoa.

  Chú ý

  – Sau cắt cành 2-3 ngày, sử dụng 600g SIEUCOP/220lít phun đều lên thân cành gốc để sát khuẩn nhằm tăng sức đề kháng với nấm bệnh. Nên tưới thúc thêm Xô hữu cơ đạm cá hoặc ViA 3M+ ZMIC (hoặc ViA HUMIC) liều lượng 1kg cho 200lit nước, tưới 5lít đã pha cho 1 gốc. Tưới xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây 7-10 ngày tưới 1 lần để giúp cây ra hoa mạnh và dưỡng hoa tốt.

  Tăng đậu trái cho Mãng cầu

  – Khi chồi non nhú được 4-5 lá dùng phân bón ra hoa ViABONG+ViA6 Siêu tạo mầm10-60-10 phun sương ướt đều các đọt non 2 lần, 5 ngày 1 lần thúc ra hoa.

  – Phun thuốc kích hoa có chứa N, K 2 O và NAA nhiều dễ gặp hiện tượng “lá lướt hoa”.

 • Giai đoạn trái vừa đậu đến bằng trứng cút
 • Bón phân gốc
 • – Thời gian từ khi xuất hiện chồi hoa đến hoa nở là 25-30 ngày.

  – Trước đợt hoa nở rộ 15 ngày dùng ViAMINO + Zin BOCA và thuốc trừ bệnh phun 1 lần. Nhằm tăng đậu trái và hạn chế hiện tượng hoa bị khô đen.

  – Khi trái to bằng hột sen, bón 1 kg 20-10-10 (hoặc 20-20-15) + / cây 3 tuổi.

  – Khi trái to bằng trứng cút, bón 1 kg 20-10-10 (hoặc 20-20-15) + 300g ZMIC/ cây 3 tuổi.

  – Muốn hiệu quả tức thì dùng can PHINO 22Kg + 2kg Zmic tưới theo liều lượng khuyến cáo. Tưới định kỳ 7 ngày 1 lần sẽ giúp trái to nhanh.

  – Khi trái to hơn hột sen, dùng ViA5-TO TRÁI phun sương ướt đều trái non và cả cây 2 lần, 7 ngày 1 lần giúp trái to nhanh, hạn chế rụng.

  – Khi trái to bằng trứng cút, dùng ViA5-TO TRÁI + SIÊUCOP phun ướt đều trái và cả cây để vừa nuôi trái vừa sát khuẩn cho trái.

  – Khi trái đang lớn, để giúp đủ dinh dưỡng nuôi trái to, chắc nặng, dùng xô ViA4-VITAMIN hoặc can PHINO Tưới định kỳ 7 ngày 1 lần cho đến khi thu.

  Phòng ngừa sâu bệnh hại

  – Tiếp tục dùng ViA5-TO TRÁI phun định kỳ 10 ngày 1 lần giúp cho trái to, múi lớn, cơm dày, vỏ sáng, trái ngon ngọt, không bị nứt trái hạn chế hiện tượng trái “sọc da ếch” sinh lý.

  Chú ý: Giai đoạn trái đang lớn cần bổ sung nhiều Kali, Đạm (N) vừa, sử dụng ít Lân (P 2O 5) và thêm canxi (Ca).

  Cây na thường chịu các đối tượng sâu bệnh hại như:

  – Sâu hại: Rệp phấn, sâu ăn lá, sâu hại nụ, sâu đục quả…cần luân phiên các loại thuốc phòng ngừa sâu bệnh hại cho mãng cầu na với những hoạt chất sinh học để không ảnh hưởng cây đang mang trái.

  – Khi cây có hiện tượng vàng lá thối rễ, bà con dùng SIÊUCOP hoặc ViA COC + ZMIC tưới gốc 2 lần liên tục, 5 ngày 1 lần, kết hợp luân phiên với thuốc trừ bệnh với những hoạt chất khác như Matalaxyl, Ridomil..

  Nên dùng thường xuyên phân hữu cơ đã qua xử lý hoặc phân hữu cơ HUMIC bón cho Mãng Cầu vừa giúp kháng các loại nấm bệnh nằm dưới vùng rễ cây. Việc xử dụng phân hữu cơ có chứa các hoạt chất enzyme sẽ giúp cây hạn chế bớt hiện tượng vàng lá, đồng thời giúp cây kéo dài thời gian nuôi trái.

  HỘP THƯ: [email protected]

  ĐT: 02866 831 856 – 0932 716 989 để được tư vấn miễn phí

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thu Hoạch Xà Lách Búp Ngay Tại Vườn Nhà Với Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cực Kì Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng(Cây Khổ Qua)
 • Top 6 Loại Xương Rồng Cảnh Nhỏ Xinh Mà Bạn Nhất Định Phải Sở Hữu
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Xương Rồng Bát Tiên
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Cảnh Vào Mùa Hè Tại Đà Nẵng
 • Chi Lăng: Tập Trung Chăm Sóc Cây Na Sau Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Phát Tài Búp Sen: Giá Bán Từ 99K, Ý Nghĩa, Cách Chăm Sóc Chi Tiết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Thời Kỳ Ra Hoa
 • Cách Chăm Sóc Dạ Yến Thảo Đúng Kỹ Thuật
 • Cách Chọn Mua Cây Quất Đẹp, Bền, Nhiều Tài Lộc Đón Tết
 • Cách Chăm Sóc Cây Kim Ngân Nhanh Phát Triển, Hút Tiền Tài, Vượng Khí
 • Tại thị trấn Đồng Mỏ, nhiều hộ trồng na cũng đang tất bật cắt tỉa cành, dọn cỏ, bón phân cho cây na. Bà Nguyễn Thị Tuyết, người trồng na tại thôn Lũng Than, thị trấn Đồng Mỏ cho biết: Hiện nay, gia đình tôi đang chăm sóc sau thu hoạch cho gần 600 cây na. Để bón phân hiệu quả, trước tiên cần dọn sạch các loại cỏ trong vườn, tránh tình trạng mất chất dinh dưỡng của cây. Sau khi bón phân, cần cuốc xới đất, vùi đất kỹ và tưới nước giữ ẩm để cây dễ hấp thụ. Về liều lượng phân bón phụ thuộc vào tuổi và kích cỡ của cây, với mỗi cây na, nên dùng khoảng 1,5 đến 3 kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ và 0,2 đến 0,4 kg vôi bột.

  Không chỉ riêng ở hai vùng trồng na trên, hiện nay, tại các xã có diện tích trồng na lớn của huyện Chi Lăng như: Y Tịch, Mai Sao, Hòa Bình… người dân đang thực hiện nhiều biện pháp chăm sóc cây na sau thu hoạch.

  Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Chi Lăng, trong năm 2022, diện tích na của toàn huyện đạt 1.900 ha, tăng khoảng 100 ha so với năm 2022. Trong đó, 1.600 ha đã cho thu hoạch. Sản lượng na của huyện năm 2022 ước đạt 16.500 tấn. Thời điểm này, trên 90% diện tích trồng na của huyện gần như đã thu hoạch xong. Để đảm bảo cho cây na phát triển tốt, những năm qua, đơn vị đã triển khai các hoạt động tập huấn, tuyên truyền cho người dân về các kỹ thuật trồng, chăm sóc na trước và sau thu hoạch. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã triển khai được 32 cuộc tập huấn, thu hút 1.300 lượt người tham gia.

  Với sự quan tâm của các cấp, ngành cùng với sự tiếp thu, ham học hỏi của người dân, chất lượng, mẫu mã của sản phẩm na Chi Lăng ngày càng được nâng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. Trong đó, huyện đặc biệt chú trọng đến phát triển các mô hình sản xuất na theo hướng VietGAP, GlobalGAP…, giúp sản phẩm na khẳng định chất lượng trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Theo đánh giá của Phòng NN&PTNT huyện, tình hình tiêu thụ na trên địa bàn năm 2022 rất tốt. Giá bán dao động từ 20.000 đồng/kg (loại nhỏ, 8 đến 10 quả/kg) đến 70.000 đồng/kg (loại to 2 đến 3 quả/kg).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Cắt Tỉa Cành Mai Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Sau Tết Nguyên Đán
 • Chăm Sóc Cây Mai Vàng Sau Tết
 • Bán Mua Cây Bạch Thiên Hương Trồng Trang Trí Tại Hà Nội
 • Bán Cây Bạch Thiên Hương (Dành Dành) Đẹp, Thơm
 • Tổng Hợp Chi Tiết Về Cây Bạch Thiên Hương
 • Cách Chăm Sóc Bưởi Diễn Sau Khi Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Bưởi Diễn Sau Thu Hoạch Giúp Cây Bền Lực
 • Bài 27. Chăm Sóc Rừng Sau Khi Trồng
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cho Cây Hồ Tiêu Sau Khi Thu Hoạch
 • Nên Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu Sau Thu Hoạch Như Thế Nào?
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Xoài Phục Hồi Nhanh Thời Kỳ Sau Thu Hoạch
 • Bưởi Diễn thường được thu hoạch vào khoảng trung tuần tháng 1 dương lịch. Sau khi thu hoạch nếu gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi hoặc không có cách chăm sóc bưởi diễn sau khi thu hoạch thì cây bưởi thường sẽ không ra quả vụ sau và làm thất thu cho nhà vườn.

  Cách chăm sóc bưởi diễn sau khi thu hoạch như nào?

  – Thực hiện 5 lần/ năm. Vào các đợt: sau khi thu hoạch và sau các đợt bưởi ra lộc ổn định.

  + Sau khi thu hoạch quả, dùng kéo cắt bỏ triệt để những cành bị sâu bệnh, những cành bưởi không có lá, cành trong tán cây, cành vượt và những cành có cuống quả mới thu hoạch.

  + Sau các đợt lộc ổn định ta cũng phải cắt bỏ triệt để những cành bưởi bị sâu bệnh, những cành nhỏ, cành không có lá, cành vượt, cành trong tán cây. Chú ý: Khi cắt phải cắt sát không để lại đoạn cành, bôi vôi vào vết cắt để hạn chế một số sâu bệnh.

  Đối với những cành trên cao bà con có thể dùng thang, ghế cao hoặc sử dụng kéo cắt cành trên cao để cắt tỉa. Tôi khuyên bà con nên mua 1 cái kéo cắt cành trên cao để có thể cắt tỉa các chồi non hoặc những cành không cần thiết một cách dễ dàng và nhanh nhất.

  – Bà con nên sử dụng các loại phân đa yếu tố NPK 5.10.3 dạng viên có tỷ lệ các thành phần (N=5%; P2O5=10%; K2O=3%; MgO=9%; CaO=15%; S=2%; SiO2=14%) phân đa yếu tố NPK 16.6.16 (N=16%; P2O5=6%; K2O=16%; MgO=5%; S=2%; CaO=8%; SiO2=7%) ngoài ra có các chất vi lượng như Mn, B, Zn, Co, Cu…

  – Lượng bón: Lượng bón nhiều hay ít còn phụ thuộc vào đất, tuổi của cây bưởi, thời điểm bón, cũng như tiềm năng năng suất của giống, tập quán thâm canh tại địa phương…

  – Cách bón: Bà con cần bón phân vào giai đoạn tháng 11- 12 (cơ bản) gồm: 100% phân NPK 5.10.3 + 100% phân hữu cơ ủ hoai + 100% vôi (1-2 kg/gốc). Chú ý: Đào rãnh xung quanh tán có độ sâu 0,5m trộn đều và bón theo rãnh đào rồi dùng đất lấp kín phân.

  + Bón thúc lần 1 (đón hoa): giai đoạn vào Tháng 1 – 2 bón 40% lượng NPK 16.6.16 hoặc 5.10.3.

  + Bón thúc lần 2 (thúc quả): giai đoạn vào Tháng 4 – 5 bón 30% lượng NPK 16.6.16 hoặc 5.10.3.

  + Bón thúc lần 3 (thúc quả): giai đoạn vào Tháng 7 – 8 bón 30% lượng NPK 16.6.16 hoặc 5.10.3.

  + Bón thúc lần 4: giai đoạn vào Tháng 9 – 10 mỗi gốc bón 2kg NPK 5.10.3 hoặc 1kg NPK 16.6.16 (chống nứt quả).

  Chú ý: Rắc phân và xới đất nhẹ quanh tán nơi lấp phân. Tưới giữ ẩm thường xuyên hoặc tranh thủ sau mưa thì ta bón phân.

  Tủ gốc, thoát nước, giữ ẩm: Sử dụng các loại rơm rạ mục tủ gốc, tàn dư thực vật, cây phân xanh, thường xuyên tưới và thoát nước kịp thời giữ đủ độ ẩm cho cây bưởi.

  Tưới phân nước bổ sung: Ở nơi đất xấu, bà con có thể ngâm thêm nước phân chuồng, xác súc vật, ốc hến với lân super (5 kg trong 100 lít nước) trong 6 – 8 tháng cho đến khi hoai mục không còn mùi thối, rồi pha loãng với nước để tưới bổ sung vào các giai đoạn chính ở phía trên.

  Cách chăm sóc bưởi diễn sau khi thu hoạch và biện pháp khắc phục

  Đối với những năm rét muộn (năm ấm), mưa kết thúc muộn độ ẩm đất cuối năm cao đây là điều kiện thời tiết thuận lợi cho bưởi ra lộc đông, bà con cần tiến hành 1 số biện pháp khắc phục sau:

  – Dùng dụng cụ khoanh vỏ sâu đến tận gỗ (vết khoanh có kích thước bằng chiếc đinh 1cm rạch sâu đến gỗ) thân cây hoặc cành cấp một để có thể hạn chế chất dinh dưỡng và nước đi lên tán lá nhằm làm giảm quá trình sinh trưởng hay còn gọi là phát lộc của cây.

  Chú ý: đây là giai đoạn cây mang quả nên bà con cần quan sát dựa vào tình hình sinh trưởng của cây bưởi (biểu hiện qua màu sắc của lá, xanh vừa hay xanh thẫm) mà có thể tiến hành khoanh 1 hay nhiều vòng. Nhưng bà con nên nhớ phải để 1 cành cấp 1 thấp nhất trong tán cây bưởi nối liền với thân chính và gốc bưởi không được khoanh, tránh làm cây bưởi bị sốc dinh dưỡng đột ngột, làm rụng quả.

  Chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch bằng thuốc sinh trưởng

  – Phun dung dịch B9 nồng độ 0,2% (pha một gói 20g/ 10 lít nước) hoặc bà con có thể sử dụng Ethrell (dùng 2 loại thuốc dấm hoa quả Trung Quốc 10ml/ 10 lít nước), phun ướt đều tán cây, thuốc có tác dụng gây ức chế sinh trưởng của cây.

  – Bà con có thể bón thêm phân kali quanh tán cây vào giai đoạn tháng 9 tháng 10, mỗi cây bưởi 1 – 2 kg tùy mức độ cây phát triển tốt hay xấu (lá xanh vừa hay xanh thẫm), phân kali có công dụng đối kháng với phân đạm, làm giảm quá trình hút đạm của bộ rễ bưởi, làm giảm sinh trưởng thân lá (phát lộc đông), và đồng thời tăng vận chuyển các chất về quả, tăng cường chuyển hóa đường, tăng chất lượng quả bưởi vào cuối vụ.

  Để bưởi diễn sai hoa, sai quả bà con cần phun 3 lần các sản phẩm Vườn sinh thái hoặc Kích phát tố hoa trái Thiên Nông.Thời gian lần thứ nhất ngay sau khi thu hoạch, kết hợp với bón thúc nụ, thúc hoa cho bưởi diễn bằng đạm, lân, kali tỷ lệ 1:1:1 + phân chuồng hoai mục quanh tán cây + tưới đủ ẩm, mỗi lần cách nhau 10 ngày. ( Cách bón phân đã nêu phía trên)

  Cách chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch khỏi bệnh sương mai

  Trong mấy năm gần đây các bệnh sương mai (bệnh gây xì mủ thân cây, rụng hoa,thối rễ, rụng quả) gây hậu quả rất nặng nhất là vào tháng 2 đến tháng 10 hàng năm. Vì vậy, khi bưởi phát lộc xuân, nhìn thấy nụ hoa to (trước khi hoa nở 7-10 ngày) bà con cần phun phòng bệnh sương mai cho bưởi từ 2 – 3 lần bằng thuốc trừ bệnh nội hấp như Amirtas top 250EC; Aliette 80WG hoặc Ridomin Gold 68WC để phòng thối nụ, thối hoa hay thối quả non; mỗi lần phun thuốc cách nhau 10 – 15 ngày. Sau đó định kỳ phun phòng 30 ngày/lần cho đến tháng 10 đối với những vườn bưởi đã bị xì mủ từ vụ trước.

  Cách chăm sóc cây bưởi diễn…

  Quý khách có thể theo dõi trang fanpage của Bưởi Diễn Thành đạt để có thể nhận được những tin tức mới nhất. Xin cảm ơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Bưởi Sau Thu Hoạch
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Giống Cho Năng Suất Cao
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Mía
 • Cách Trồng Đậu Xanh Đúng Kỹ Thuật Để Đạt Năng Suất Cao
 • Chăm Sóc Vườn Tiêu Cuối Mùa Mưa
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Sau Khi Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Xương Rồng Ric Rac
 • Cách Chăm Sóc Cây Vạn Niên Thanh Leo Cột, Mua Ở Đâu?
 • Cây Vạn Niên Thanh Leo Cột
 • Chăm Sóc Bảo Dưỡng Cây Cảnh Tại Quận 1 Tphcm
 • Cây Phát Tài Đài Loan Chậu Đứng
 • Hiện nay, cây bưởi so với các loại cây trồng khác thì có giá trị cao hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên để có được giá trị như vậy điều quan trọng là nông sản phải có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, sạch. Để cho vườn bưởi không bị giảm năng suất và không bị suy yếu. Thông thường sau mỗi mùa thu hoạch chúng ta phải chăm sóc để cây phục hồi trở lại.

  1. Tỉa cành, tạo tán cây bưởi sau thu hoạch

  Biện pháp tỉa cành tạo tán sau thu hoạch là một giải pháp kỹ thuật không thể thiếu nếu muốn có năng suất và sản lượng cho vụ sau.

  Sau khi thu hoạch, bà con cắt bỏ triệt để những cành bị sâu bệnh, cành không mang trái, cành vượt và những cành có cuống quả mới thu hoạch.

  Sau đợt lộc ổn định củng phải cắt bỏ những cành bị sâu bệnh, không có lá, cành nhỏ, cành vượt.

  Lưu ý: Trước khi tỉa cành, tạo tán cần khử trùng dụng cụ bằng dung dịch Javel, nên cắt sát. Sau khi cắt tỉa bà con nên sử dụng Nano đồng để phun sát khuẩn nấm bệnh , rong rêu mảng bám trên thân, cành, lá.

  Trước khi bón phân bà con xới nhẹ đất xung quanh tán. Sau đó rắc phân lên rồi tưới nước để giữ ẩm.

  Bà con nên sử dụng phân bón hữu cơ đã ủ hoai mục bằng nấm đối kháng Trichoderma. Ngoài ra nên bổ sung dinh dưỡng vi lượng bằng phân bón lá giúp kích thích phát triển chồi, cân bằng dinh dưỡng.

  Lượng phân bón tùy thuộc vào đất, độ tuổi của cây, thời điểm bón. Bà con lưu ý nên hạn chế sư dụng phân bón hóa học.

  Sử dụng tàn dư thực vật, rơm rạ để ủ gốc, tưới nước và thoát nước tốt dể giữ đủ độ ẩm cho cây.

  Bưởi là loại cây có múi rất cần nước, bà con phải đảm bảo nguồn nước sạch, không có mầm bệnh.

  Bưởi cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây con và lúc cây ra hoa đậu trái. Mùa nắng nên tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Vào mùa mưa cần có chế độ thoát nước tốt, tránh ngập úng kéo dài.

  4. Phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi sau thu hoạch

  Nếu muốn cây sinh trưởng khỏe mạnh thì việc phòng trừ sâu bệnh là việc cần thiết và cấp bách. Bà con cần thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện những dấu hiệu sâu bệnh hại ngay thời gian đầu để có hướng giải quyết kịp thời. Bà con cần phải phun phòng cho cây bằng

  Chế phẩm trừ sâu sinh học như BT ( Bacillus thuringiensi). Kết hợp với bổ dung dinh dưỡng qua lá bằng Acid amin để phòng trị bọ trĩ, nhện đỏ, sâu vẽ bùa, sâu đục trái… vào thời điểm cây ra lá non, trước khi cây ra hoa, trái nhỏ. Như vậy mới phòng trừ được bệnh cho cây cũng như tránh gây thiệt hại cho vườn.

  CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

  XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Sau Khi Thu Hoạch Cho Bà Con Nông Dân
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bòn Bon Cho Năng Suất Cao
 • Trồng Và Chăm Sóc Giống Cây Cau Tứ Quý
 • Bí Quyết Trồng Hoa Hồng Tỷ Muội Nở Hoa Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mía
 • Chăm Sóc Cây Ăn Quả Sau Khi Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Ăn Trái Sau Thu Hoạch
 • Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi Sau Khi Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoài Úc
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Mẹo Chăm Sóc Cây Kim Ngân Mang Đến Nhiều Tài Lộc
 • Cách Chăm Sóc Cây Kim Ngân, Trồng Sao Cho Tài Lộc Đầy Nhà
 • Chăm sóc cây ăn quả sau khi thu hoạch

  Được đăng : 03/11/2016

  TỈA CÀNH TẠO TÁN TÙY LOẠI CÂY, TUỔI CÂY

  Tỉa cành tạo tán sau thu hoạch là một giải pháp kỹ thuật không thể thiếu nếu muốn có năng suất và sản lượng vụ sau. Năng suất thực vật nói chung và cây ăn quả nói riêng được hình thành từ bộ lá để tiến hành quang hợp chuyển năng lượng mặt trời thành các vật chất hữu cơ.

  Cây muốn có năng suất thì diện tích lá phải lớn và giảm thiểu được việc các lá che lẫn nhau, muốn vậy phải bằng mọi cách kích thích cây ra chồi, lá mới mà tạo cành tỉa tán là cách làm không thể thiếu, tuy nhiên với mỗi loại cây, tuổi cây nên có các cách tỉa cành tạo tán phù hợp.

  Những cây mang trái tận cùng cành như nhãn, xoài, chôm chôm… cần phải cắt ngắn cuống sau chùm quả mới thu hoạch, đồng thời tiến hành sửa tán.

  Với những cây ra quả ở nách lá như cây có múi (cam, bưởi, quýt…; trừ quýt hồng). Cần cắt hết cành nhỏ, cành bị che khuất, sâu bệnh, đồng thời cắt những cành vươn quá ra ngoài tán để kích thích ra chồi mới.

  Với những cây có quả ở thân như dâu da, bòn bon, mít, sầu riêng… thì chỉ cần cắt sửa một ít cành trong tán, một ít cành ngoài tán.

  Ngoài ra, việc tỉa cành tạo tán còn tùy thuộc vào tuổi cây, thông thường cứ 3 năm tỉa lại có 1 năm tỉa đau để định hình lại tán làm sao cho tán phù hợp với sự phát triển bộ rễ, nếu cây trồng cách nhau 8 m thì chiều cao cây tối đa cũng không quá 8 m.

  Việc tỉa cành, tạo tán còn phụ thuộc vào thời điểm sau thu hoạch, nếu cây thu hoạch vào mùa khô thì việc tỉa cành, tạo tán sẽ dễ hơn vì sau khi cắt tỉa chỉ cần châm phân, tưới nước thì chồi và đọt non sẽ bật ra ngay; còn nếu thu hoạch trễ, vào mùa mưa thì lúc này nhiệt độ không khí và đất đã giảm nên việc đâm cành lá mới khó khăn hơn.

  DINH DƯỠNG CHO CÂY SAU THU HOẠCH

  Sau một vụ nuôi trái, cây gần như kiệt quệ nên sau khi thu hoạch; cần nhanh chóng giúp cây phục hồi bằng cách bón phân sau khi tỉa cành tạo tán. Mặt khác, cũng như cành lá, sau một thời gian bộ rễ của cây cũng bị già đi, thương tổn và cần có những tác động để kích thích bộ rễ phát triển mới.

  Mùn, lân là 2 yếu tố cần thiết cho yêu cầu này, bởi vậy sau khi thu hoạch phải bón phân hữu cơ kết hợp với lân. Ngoài ra vôi (CaO) có tác dụng làm giảm độ chua, phóng thích các dinh dưỡng (nhất là lân) bị keo đất giữ chặt, cải thiện kết cấu của đất nên được sử dụng chung với phân hữu cơ và lân.

  Để việc bón phân hữu cơ có hiệu quả, tùy theo điều kiện có thể bón theo rãnh hình vành khăn tán lá nhưng tốt nhất nên bón rộng ra cả vườn. Trước lúc bón cần cuốc lật đất lên, trộn chung cả 3 loại trên, rải đều rồi xới đất lại để vùi phân vào đất. Việc cuốc đất lên sẽ làm cho đất thoáng khí, thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy phân.

  Về liều lượng bón. Nếu dùng phân chuồng (đã ủ hoai mục) nên bón từ 10-12 tấn/ha, nếu dùng phân hữu cơ công nghiệp (chất hữu cơ 20%) nên dùng khoảng 2 tấn/ha, lân supe dùng khoảng 1 tấn/ha, vôi 0,5-1 tấn/ha.

  Sau khi bón phân hữu cơ khoảng 10 ngày đến 2 tuần, cần bón phân khoáng NPK để cây hấp thu phục vụ cho việc đâm tược mới. Công thức phân NPK lúc này cần hàm lượng đạm và lân cao. Cty Phân bón Bình Điền đã SX nên loại phân NPK chuyên dùng cho giai đoạn này có tên gọi là AT 1.

  Cần đọc kỹ hướng dẫn cách bón và liều lượng bón được in ngoài bao phân. Hoặc cũng có thể sử dụng loại phân bón mới NPK 16.16.16 + TE. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Bình Điền với một hãng phân bón của Nga, kết hợp với phân đơn, cụ thể: 40 kg NPK 16.16.16+TE+30 kg urê+30 kg DAP. Nên sử dụng urê hạt vàng Đầu trâu có bọc Agrotain để chống việc thất thoát, một bao urê hạt vàng Đầu trâu 35 kg có giá trị bằng 50 kg urê thông thường.

  BẢO VỆ THỰC VẬT

  Công việc đầu tiên sau thu hoạch là phải vệ sinh vườn sạch sẽ, thu gom các tàn dư thực vật và nông sản ra khỏi vườn và chôn vào hố để sau này có thể sử dụng bón lại cho vườn cây.

  Khi vườn cây hồi phục, nhú chồi mới cũng là lúc lứa sâu bệnh mới tấn công vườn. Với sâu hại có 2 nhóm, nhóm hại ban ngày (rầy mềm, rệp sáp, sâu ăn lá, đục lá) và nhóm ban đêm và “tàn bạo” nhất là loại bọ côn trùng bay được vì chúng có tập tính bầy đàn hàng vạn, triệu con, có thể vặt trụi lá non chỉ trong vòng 1-2 giờ. Bởi vậy sau khi nhú đọt non cần kiểm tra vườn thường xuyên, khi phát hiện ra sâu hại ban đêm thì có thể sử dụng thuốc BVTV sinh học như dầu khoáng, hoặc thuốc có khả năng lưu dẫn, phun vào lúc khoảng 3-4 giờ chiều.

  Sau khi bón phân hữu cơ, tưới nước thì một số bệnh rễ cũng có nguy cơ bộc phát. Đáng chú ý là bệnh vàng lá thối rễ do nấm phytopthora và fusarium solani, bệnh thán thư.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Bông Giấy Ra Hoa Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dạ Yến Thảo Cho Ra Nhiều Hoa
 • Hướng Dẫn Các Biện Pháp Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa, Đậu Quả
 • Hướng Dẫn Cắt Tỉa Cành Mai Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Sau Tết Nguyên Đán
 • Cách Chăm Sóc Mai Ghép Sau Tết
 • Cách Chăm Sóc Bưởi Diễn Sau Khi Thu Hoạch Để Vụ Sau Bội Thu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Bưởi Diễn Và Chăm Sóc Cây Bưởi Diễn Cho Năng Suất Cao Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Diễn
 • Cách Trồng Bưởi Diễn & Kỹ Thuật Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Cách Trồng Dưa Hấu Trong Chậu Hay Nhất
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết
 • Đối với bất cứ loại cây trồng nào cũng vậy, sau khi thu hoạch xong cây sẽ yếu hơn nhiều, nguồn dinh dưỡng trong cây cạn kiệt và cần được sự chăm sóc “tận tình” để lấy lại “sinh khí” cho mình.

  Đối với cây bưởi diễn cũng vậy, loại bưởi khá nổi tiếng bởi những đặc trưng riêng mà không có loại bưởi nào có được. Với số “con” trên cây ở mỗi vụ rất nhiều từ 150-300, tùy vào độ tuổi của cây, nên nguồn dinh dưỡng cần đáp ứng nuôi chúng cần rất nhiều, sau cuối vụ hầu như cây cạn kiệt đi rất nhiều, vậy phải làm cách nào để phục hồi cây sau khi thu hoạch? Cách chăm sóc cây để vụ sau sai trái? Sau khi thu hoạch bưởi diễn nên làm gì? Nên bón phân gì, bón phân như thế nào cho cây bưởi diễn?… và rất nhiều câu hỏi được đặt ra hơn nữa được đặt ra đối với các nhà vườn trồng bưởi diễn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách chăm sóc cây bưởi diễn sau khi thu hoạch để năm sau cây đạt được bội thu.

  1. Cần tỉa cành, tạo tán cho cây bưởi diễn sau khi thu hoạch

  – Tỉa cành tạo tán là một biện pháp không thể bỏ qua với bất cứ cây trồng nào sau khi thu hoạch. Đối với bưởi diễn cũng vậy, cần tỉa cành, tạo tán, tỉa cành răm, cành bị sâu bệnh và phun các thuốc có gốc đồng để bảo vệ các vết cắt không cho các loài khi khuẩn xâm nhập vào.

  2. Loại phân bón và liều lượng phân cần bón cho cây bưởi diễn sau khi thu hoạch?

  – Trước tiên cần đào rãnh xung quanh tán. Lưu ý đào ra ngoài mép tán một chút để tránh tổn thương vào rễ tơ. Sau đấy tiến hành bón phân. Đối với cây 5 năm tuổi, lượng phân cần bón cho cây là 15-20kg phân chuồng hoai mục. Với các cây có năm tuổi cao hơn thì lượng phân tăng lên 5kg một năm để đảm bảo cho nhu cẩu của cây. Bởi phân chuồng hoai mục là loại phân rất cần thiết cho cây trồng, ngoài việc cung cấp đạm, lân, kali còn cung cấp thêm các loại trung, vi lượng khác và cung cấp mùn cho cây. Cây sẽ bền, đất sẽ tốt hơn nhiều khi sử dụng các loại phân N,P,K vô cơ.

  – Đối với trường hợp không có phân chuồng hoai mục có thể chuyển sang dùng phân hữu cơ vi sinh. Lượng phân bón tùy thuộc vào từng loại phân và theo nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất.

  – Trong quá trình sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh nên kết hợp sử dụng thêm 0,3kg lân (trường hợp cây được 5 năm tuổi) và lượng lân có thể thay đổi theo độ tuổi của cây như cây được 12-15 năm lượng lân lúc này cần bón là 1kg chẳng hạn.

  3. Trước và sau khi cây bưởi diễn ra hoa, đậu quả cần làm gì?

  – Trước khi cây ra hoa khoảng 1 tháng, nên sử dụng các loại phân có tỷ lệ đạm, lân, kali để bón cho cây. Nên lựa chọn các loại phân có tỷ lệ kali cao, tiếp đến là đạm và sau cùng là lân. Bởi lân đã được bỏ sung ở đợt trước khá nhiều.

  – Hoặc nếu dùng phân đơn có thể dùng phân đạm hoặc kali bón cho cây.

  – Nếu kết hợp sử dụng các loại phân bón, chất điều hòa sinh trưởng bón cho cây để cây tăng khả năng ra hoa, ra hoa tập trung và tỷ lệ đậu hoa cao như: KNO3, MKP, Paclobutrazol, Thio ure…

  – Trong khi cây ra hoa có thể bón thêm các chất như: Siêu bo, Axit boric, 4-CPA-Na… để cây tăng tỷ lệ đậu quả và giảm tỷ lệ rụng trái non trên cây.

   Paclobutrazol khống chế sự phát triển chiều cao cây, giúp cây đẻ nhánh khỏe và phòng tránh đổ ngã ở lúa, đậu phộng. Đối với các loại cây ăn quả khác: Sầu riêng, vải, cam, quýt, bưởi,… giúp tạo ra trái nghịch vụ và ra hoa

   4-CPA-NA 98% là chất hạn chế rụng hoa và trái non, ứng dụng trong tạo quả không hạt, tăng tỷ lệ đậu trái, kích thích to trái, tăng sản lượng cây trồng…

   KNO3 phun lên lá ở nồng độ thích hợp còn kích thích cây ra hoa sớm và đồng loạt. Những cây mẫn cảm với Clo như thuốc lá, sầu riêng, cây hương liệu, dùng KNO3 bón gốc có hiệu…

   Bên cạnh đó yếu tố dinh dưỡng là nguyên nhân “chủ chốt” gây nên hiện tượng khô múi ở cây bưởi diễn. Đó là hiện tượng thiếu một số nguyên tố dinh dưỡng trên cây, đó chính là…

   Là yếu tố có ảnh hưởng rất quan trọng đến độ ngọt của bưởi. Tùy theo độ tuổi của cây mà có thể điều chỉnh lượng phân sao cho phù hợp. Trường hợp cây được 8-10 năm tuổi,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Thủy Sinh Trong Hồ Cá Thủy Sinh Đúng Cách
 • Cách Chăm Sóc Cây La Hán Đỏ Trong Hồ Thủy Sinh
 • Cây Thủy Sinh Là Gì? Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thủy Sinh
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tại Hà Nội
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cam Sau Khi Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cam Vinh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Dạ Lan Hương Cho Năng Suất Hoa Cao
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Giấy
 • Hướng Dẫn Quy Trình Trồng, Bón Phân, Canh Tác Cây Hồ Tiêu
 • Ý Nghĩa Và Cách Trồng, Chăm Sóc Hoa Sứ ” Cây Xanh Hcm
 • Cây cam là một loại cây ăn quả rất có giá trị kinh tế, những kỹ thuật trồng và chăm sóc sẽ góp phần quyết định đến năng suất cũng như chất lượng của cây cam sau này. Đặc biệt là các giai đoạn nhạy cảm như giai đoạn sau thu hoạch, cây cam cần phải được chăm sóc cẩn thận và đúng kỹ thuật.

  Cắt tỉa cành và tạo tán luôn là công việc quan trọng là một trong bốn biện pháp bắt buộc của việc chăm sóc cây cam sau thu hoạch. Nó giúp cây được thông thoáng góp phần ảnh hưởng đến môi trường, hạn chế được sâu bệnh hại tồn tại và phát triển, tăng khả năng quang hợp giúp cây nhanh chóng phục hồi, tăng khả năng chống chịu.

  Mỗi năm cây cam luôn cao lên thì sẽ gây khó khăn trong việc thu hoạch cũng như chăm sóc hằng ngày, tuy có thể cắt tỉa cành vào những giai đoạn trước đó, nhưng để khống chế chiều cao của cây thì chủ yếu là trong giai đoạn này, cắt tỉa đau.

  Cây cam thuộc nhóm cây có múi, nên việc cắt tỉa ở các loại cây này gần như nhau. Đó là cắt tỉa tạo tán dạng hình chữ Y, dạng khai tâm để cây nhận được ánh sáng một cách tốt nhất và cũng nhằm mục đích điều khiển cây đậu quả ở trong tán, để dễ chăm sóc và thu hoạch.

  Sử dụng các dụng cụ chuyên để cắt cành như kéo cắt cành, cưa cắt cành (đối với những cành to), cần vệ sinh các dụng cụ trước khi cắt để hạn chế các nguồn nấm, vi khuẩn xâm nhập qua vết cắt.

  Cắt tỉa toàn bộ những cành tăm, cành già, khô và yếu, hay cành bị bệnh. Những cành vượt, cành trong tán mọc quá dày cản trở sự thông thoáng, kể cả những cành to đồng thời hạ tán xuống với chiều cao cây từ 3 – 3,5 m.

  Lưu ý: Vết cắt cần phải dứt khoác và cắt gần sát hoặc sát vào thân, không nên để chừa quá dài.

  2. Làm cỏ và Bón phân

  Cần được thực hiện thường xuyên trong quá trình trồng và chăm sóc. Phạm vi làm cỏ là từ gốc cho đến tán cây (khoảng 1 – 1,2 m) phải làm sạch cỏ trước khi bón phân và đưa cỏ ra ngoài tán cây. Những dãy cỏ mọc phía ngoài tán cây (hay ngoài đường băng) chúng ta có thể giữ nguyên, nhưng nếu nó mọc quá tốt thì nên dùng liềm hay máy cắt cỏ cắt ngang để cỏ thấp xuống, để chúng không cạnh tranh dinh dưỡng với cây cam mà vẫn giúp giữ ẩm cho đất. Tuyệt đối không được dùng thuốc diệt cỏ vì giai đoạn này cây sẽ tiếp tục phát triển bộ rễ tơ, như vậy thì sẽ làm bộ rễ tơ của cây cam bị thối hỏng, nên khi chúng ta bón phân vào cây sẽ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

  Sau khi làm sạch cỏ thì nên giữ lại lượng cỏ ấy ở phía ngoài tán để nó đóng vai trò giống như một lượng phân hữu cơ tự nhiên cho cây. Ngoài ra có thể bổ sung thêm các loại bã thực vật khác như rơm rạ khô, cây lạc, cây đậu… tủ xung quanh tán cây, cách gốc cây từ 0,7 – 1 m, tuyệt đối không tủ sát gốc cây vì sẽ tạo môi trường cho sâu bệnh hại phát sinh và gây hại.

  Mục tiêu bón phân sau thu hoạch là để dưỡng cây, nên lựa chọn các loại phân hữu cơ để cây phục hồi sức và tạo một tiền đề tốt cho những mùa vụ thu hoạch sau này. Lượng phân bón từ 0,5 – 3 kg/cây, tùy vào loại đất trồng, năng suất cho quả cũng như độ tuổi của cây mà bà con sẽ điều khiển lượng phân bón sao cho hợp lý.

  Trước khi bón thì bà con đào đất xung quanh ngoài mép tán cây tạo thành vành khuyên sâu 15 – 20 cm, rộng từ 30 – 40 cm. Mục đích là để làm đứt bộ rễ tơ cũ, đồng thời kích thích cây ra bộ rễ tơ mới, giúp cây hút chất dinh dưỡng tốt hơn, mạnh hơn. Khi đã cuốc tạo vành khuyên xong thì phơi đất khoảng 3 ngày nếu trời nắng, nếu không thì có thể phơi từ 7 – 10 ngày. Sau đó mới bắt đầu bón phân, bà con trộn đều phân bón cùng với đất đã đào lên phơi trước đó rồi lấp lại.

  Áp dụng đúng các kỹ thuật chăm sóc sau thu hoạch giúp cây cam vụ mùa sắp tới đạt năng suất cao

  3. Tưới nước

  Nhu cầu nước đối với cây ăn quả có múi rất đặc biệt, nó rất cần nước nhưng cũng rất sợ nước. Ở miền Bắc thì sau thu hoạch hầu như không có mưa nên cần tưới nước đầy đủ cho cây vào những ngày quá hanh khô, nắng nóng. Không nên tưới nước đẫm hoặc tưới trước trung tuần tháng 12 vì như vậy sẽ kích thích cây nảy lộc đông, không tập trung phục hồi sức và phân hóa mầm hoa, chỉ cần tưới đủ ẩm cho cây là được.

  Sau khi cắt tỉa cành, bà con nên tưới nước trong khoảng thời gian phơi đất việc này giống như rửa bộ rễ cho cây, nhằm giúp rễ cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.

  4. Phòng trừ sâu bệnh hại

  Cây cam là loại cây có nhiều đối tượng sâu bệnh hại, nên phải thường xuyên theo dõi các loại gây hại như rệp sáp, rầy mềm, nhện đỏ… để có các biện pháp phòng ngừa kịp thời. Nhưng nếu bà con chăm sóc tốt bằng cách cắt tỉa cành thông thoáng, trồng cây với mật độ không quá dày, kết hợp làm cỏ và sử dụng các loại phân bón hữu cơ thì khả năng cây bị sâu bệnh gây hại sẽ thấp, cây vẫn sẽ có khả năng tự chống chịu và hồi phục.

  Với cây trồng, kỹ thuật chăm sóc sau thu hoạch ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cũng như chất lượng trong những mùa vụ sau này. Cây cam cũng vậy, để có được những quả cam chất lượng, ngon ngọt và an toàn cho sức khỏe mà năng suất cao thì bà con phải áp dụng đúng những biện pháp kỹ thuật quan trọng đó là: Cắt tỉa cành, làm cỏ và bón phân, tưới nước và phòng trừ sâu bệnh hại. Chúc bà con sẽ có những mùa vụ năng suất cao, chất lượng tốt.

  CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

  XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033

  --- Bài cũ hơn ---

 • “dưỡng Sức” Cho Cây Cam Sau Thu Hoạch?
 • Những Kỹ Thuật Để Chăm Sóc Cây Cam Sau Khi Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cau Ta
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả Trong Chậu
 • Trồng Cây Ăn Quả Trong Chậu
 • Chăm Sóc Cây Nhãn Chín Muộn Sau Khi Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Giống Nhãn Hương Chi
 • Kỹ Thuật Trồng Nhãn Hương Chi
 • Cây Osaka Vàng Giống. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Cây Muồng Hoàng Yến (Cây Osaka Vàng)
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ
 • Nhãn sở dĩ thường gặp hiện tượng năm được năm mất mùa là bởi nhà vườn không biết cách chăm sóc phù hợp sau khi thu hoạch, nhất là sau một năm đặc biệt sai quả.

  Cây nhãn chín muộn sai quả. 1. Cắt tỉa tạo tán sau thu hoạch

  Sau khi thu hoạch khoảng 1 tuần là có thể bón phân để phục hồi cây, giúp cây ra lộc thu trong tháng 9 bằng phân bón hàm lượng cao NPK-S 16.16.8-6 Lâm Thao theo hướng dẫn trên bao bì. Tiến hành cắt tỉa toàn bộ những cành tăm, cành bị sâu bệnh, cành trong tán, cành vượt, cành sát mặt đất tạo cho cây thông thoáng. Ngoài ra trong suốt quá trình sinh trưởng cần phải thường xuyên cắt tỉa những cành vô hiệu cho cây.

  Tỉa hoa, tỉa quả: Vào những năm sai quả, cần tỉa bớt đi một số chùm hoa, quả trên cây tạo cho quả to đều, tạo nhiều cành hè và cành thu là cành mẹ cho năm sau. Thời gian tỉa hoa thích hợp là vào tháng 3 khi chùm hoa đã dài khoảng 12 – 15 cm, nụ hoa trông đã rõ nhưng chưa nở. Tuỳ thuộc vào khả năng cho ra hoa của từng cây mà có thể tỉa bỏ 20 – 30% số chùm hoa, tỉa bỏ các chùm hoa bị sâu bệnh và các chùm hoa nhỏ.

  Sau khi kết thúc đợt rụng quả sinh lý, khi quả đã lớn bằng hạt đậu tương, tiến hành tỉa bỏ những quả bị sâu bệnh, quả dị hình. Những chùm quả quá lớn cần tỉa bỏ bớt, chỉ để lại 60 – 80 quả non.

  2. Cách làm tăng khả năng ra hoa đậu quả

  Sử dụng hoá chất, chất điều hoà sinh trưởng tăng khả năng đậu quả:

  + Trước khi ra hoa: Dùng Atonic hoặc kích phát tố Thiên Nông (nồng độ và liều lượng theo chỉ dẫn trên bao bì) phun cho giò hoa 2 lần: lần 1 khi giò mới nhú, lần 2 khi hoa nở 1 tuần, có thể kết hợp với phun thuốc sâu hoặc thuốc bệnh.

  + Sau khi đậu quả: Khi quả non có đường kính 3 – 4mm, phun Atonic hoặc Kích phát tố Thiên Nông với nồng độ và số lần theo chỉ dẫn. Có thể phun phân ure nồng độ 0,1 – 0,2% vào thời kỳ quả non để hạn chế rụng quả.

  * Phun hạn chế lộc đông: Với những cây sung sức hoặc những năm thời tiết không thuận lợi thì cây sẽ phát sinh lộc đông và sẽ không ra hoa. Trong trường hợp này, có thể sử dụng biện pháp hoá học để hạn chế lộc đông bằng cách vào cuối tháng 11 hoặc tháng 12, khi lộc đông của một số cây mọc dài 5 – 10cm tiến hành phun 1 lần dung dịch ethrel 400ppm để loại bỏ bớt lộc đông này, sau khi phun 10 – 15 ngày thì lộc khô và rụng đi hoặc Flower 94.

  Dùng cuốc làm đứt rễ trong khu vực hình chiếu của tán cây, cuốc sâu từ 20 – 30cm làm cho các rễ nhỏ đứt hẳn. Sau 2 – 3 tuần lấp đất trở lại như cũ. Chú ý biện pháp này chỉ áp dụng trên các cây khoẻ

  Sử dụng biện pháp cơ giới:

  * Xiết nước trong thời kỳ kích thích mầm hoa: Xiết nước làm cho vùng rễ khô ráo trong thời kỳ kích thích ra hoa, ngăn cản sự sinh trưởng, phát triển giúp cây không phát lộc đông.

  * Khoanh vỏ: Vào cuối tháng 11, đầu tháng 12, khi lộc thu đã thành thục, chọn những cây sinh trưởng khoẻ, dùng dao sắc khoanh hết lớp vỏ của cành cấp 1 hoặc cấp 2 với chiều rộng vết khoanh 0,4 – 0,5 cm.

  * Cuốc sâu làm đứt rễ: Cuối tháng 11, đầu tháng 12, khi lộc thu đã thành thục, chọn những cây có tình trạng sinh trưởng khoẻ (dễ hình thành lộc đông) tiến hành cuốc sâu làm đứt rễ, đào rãnh sâu 30 – 40cm phía ngoài mép tán, cắt đứt một số rễ và để phơi nắng tự nhiên 30 – 40 ngày, khi lá chuyển mầu thì lấp đất mầu và phân hữu cơ hoai mục, tưới nước cho cây sinh trưởng trở lại.

  Ông Trần Văn Bảy ở xã Song Phương, huyện Hoài Đức (Hà Nội) giới thiệu về giống nhãn chín muộn.

  Phòng trừ một số đối tượng sâu, bệnh hại chính:

  Bọ xít nâu: Bọ xít qua đông trên cây nhãn, sau đó đẻ trứng và sâu non nở từ tháng 2 – 3. Chúng chích hút các đợt lộc non, hoa, quả non và gây hại mạnh nhất vào tháng 4 – 6. Với mật độ cao bọ xít sẽ gây rụng quả non hàng loạt, gây thiệt hại đáng kể tới năng suất

  – Bắt bọ xít trưỏng thành qua đông vào các tháng 12 – 1 bằng cách rung cây vào ban đêm, gom lại và đem đốt.

  – Ngắt các lá có ổ trứng ở mặt dưới đem tiêu huỷ.

  – Sử dụng thuốc hoá học để diệt bọ xít non: Trebon 10EC, Sherpa 25 EC…

  Rệp hại hoa và quả non: Rệp thường xuất hiện khi giò hoa vươn dài đến khi quả non ổn định, ban đầu rệp thường xuất hiện rải rác trên một vài cành hoặc một vài cây trong vườn sau đó mới lan rộng ra. Mật độ rệp có thể lên rất cao (vài trăm con/cành) gây cháy đọt, thui hoa quả.

  Phòng trừ: Sử dụng thuốc hoá học như: Trebon 10EC, Sherpa 25 EC phun 2 lần. Lần thứ nhất khi rệp xuất hiện, lần 2 sau phun lần đầu 5 – 7 ngày.

  Sâu ăn lá: Chủ yếu là sâu đo, sâu khoang, câu cấu, bọ nẹt… chúng thường hại các đợt lộc non và hoa, quả non.

  Phòng trừ: Sử dụng các loại thuốc: Trebon 10EC, Sherpa 25 EC và phun ở giai đoạn sâu non.

  Sâu tiện vỏ và sâu đục thân: Sâu non thường gặm vỏ trên thân chính, cành chính rồi đục vào phần gỗ. Cây bị hại thường sinh trưởng kém và có thể dẫn đến chết. Nguyên nhân là do hai loài xén tóc hại thân cành nhãn: Xén tóc đốm sao và xén tóc mai rùa, chúng để trứng ở chạc cành hoặc dưới vỏ cành, sâu non sau khi nở sẽ đục cành, gốc cây.

  Phòng trừ: Thường xuyên theo dõi vườn cây, khi thấy xuất hiện lớp mùn cưa đùn ra ở thân cây thì tìm lỗ đục để bắt sâu non. Có thể bắt thủ công bằng gai mây, dây thép. Sau khi thu hoạch quả cần vệ sinh vườn cây, quét vôi vào gốc cây để hạn chế trưởng thành đẻ trứng vào các kẽ hở của thân cây.

  Bệnh chổi rồng: Xuất hiện ở chồi non, lá, chùm hoa làm cho lá non xoăn lại, chùm hoa sun lại không nở được, dần dần lá và hoa sẽ bị rụng. Nguyên nhân gây hại do virut và nhện hại.

  Phòng trừ: Cắt bỏ chùm hoa, cành lá bị bệnh gom lại và đem đốt để tránh lây lan ngay khi bệnh mới xuất hiện. Tăng cường thâm canh để tăng khả năng chống bệnh của cây. Phun thuốc phòng trừ nhện hại và các đối tượng khác.

  Bệnh sương mai: Bệnh xuất hiện và gây hại tập trung vào thời kỳ ra hoa và quả non làm chùm hoa biến màu, thối quả và rụng.

  Phòng trừ: Sử dụng thuốc hoá học để phun phòng: Rhidomil MZ 0,2%, Boocdo 1%, Oxyclorua đồng 0,2 – 0,3%. Phun lần 1 khi cây ra giò và phun lần 2 khi hoa nở 5 – 7 ngày.

  Bệnh xém mép lá: Đầu và mép phiến lá có mầu xám trắng và khô, sau đó sẽ bị rách. Có thể sử dụng các loại thuốc: Zineb 0,4%, VibenC 0,3%, Score 0,05%, Daconil phun khi bệnh mới xuất hiện, phun lại lần hai cách lần đầu 1 – 2 tuần.

  Nhãn chín muộn Hà Nội chủ yếu gồm 2 giống: HTM1 và HTM2, có thời gian thu hoạch khoảng từ 20/8 đến 30/9, không trùng với khung thời vụ các loại nhãn khác.

  Theo thống kê, toàn thành phố có hơn 600ha nhãn chín muộn, sản lượng 8.000-10.000 tấn, bình quân đạt 300-400 triệu đồng/ha, nhiều nhà vườn đạt từ 700 đến 1 tỷ đồng/ha. So với nhiều tỉnh khu vực phía Bắc, diện tích nhãn của Hà Nội không lớn, song những giống nhãn đang trồng đều cho chất lượng tốt, bán được giá cao…

  Tuy nhiên, ngoài diện tích nhãn chín muộn cho hiệu quả kinh tế cao, Hà Nội còn hơn 2.000ha nhãn giống cũ sản xuất theo quy mô hộ và chưa được chăm sóc đúng kỹ thuật. Bởi vậy, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các nhà vườn thay đổi phương pháp sản xuất, giống, kỹ thuật…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Vinh Cho Năng Suất Vượt Trội Kiếm Tiền Tỷ Mỗi Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Ri
 • :: D O N A
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Cây Sầu Riêng Phần 1
 • Nhà Vườn Chia Sẻ ‘bí Kíp’ Chăm Sóc Mai Sau Tết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Sau Khi Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Bước Phục Hồi Cây Sầu Riêng Sau Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sanh Và Cách Tạo Thế Đẹp Mê Mẩn Hút Mọi Ánh Nhìn
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan
 • Công Ty Chăm Sóc Cây Xanh Tại Bình Dương
 • I.Nguyên nhân sầu riêng bị suy yếu sau thu hoạch

  Xiết nước: Xiết nước là việc rất quan trọng quyết định năng suất của sầu riêng. Tuy nhiên nhiều nhà nông xiết nước kết hợp với sử dụng nilong phủ quanh liếp, bồn cây để kích thích cây ra nhiều hoa. Khi trời mưa, độ ẩm trong đất cao, mặt đất bị bịt kín, đất không thoát được hơi nóng, việc bà con xiết nước liên tục trong thời gian dài đã ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây, khiến cây dần suy yếu.

  Kích thích ra hoa: Đặc biệt đối với sầu riêng nghịch vụ, do có giá trị kinh tế rất cao nên để tăng năng suất sầu riêng nghịch vụ nhiều bà con nhà nông đã sử dụng hóa chất kích thích ra hoa. Hậu quả của việc lạ dụng hóa chất chính là cây sầu riêng bị suy yếu, thậm chí chết cây.

  Để nhiều quả: Việc bà con để quá nhiều trái so với khả năng của cây khiến cây cũng dần bị suy yếu, giảm tuổi thọ, khả năng chống chịu của cây.

  Lạm dụng hóa chất, thuốc BVTV: Trong quá trình trồng và chăm sóc bà con đã lạm dụng hóa chất, thuốc BVTV để tăng năng suất, phòng trừ sâu bệnh hại, sử dụng các chế phẩm ức chế cây hạn chế không cho ra đọt non để tránh rụng trái non và sượng, điều này làm giảm đáng kể khả năng sinh trưởng của cây

  Nhiễm mặn mùa khô: Đặc biệt ở các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long trong nhiều năm trở lại đây hiện tượng nhiễm mặn mùa khô liên tục xảy ra ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, phát triển của cây sầu riêng.

  II.Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

  Để phục hồi vườn sầu riêng sau thu hoạch bà cần thực hiện kết hợp nhiều biện pháp để đạt hiệu quả cao nhất, tạo tiền đề cho vụ mùa bội thu tiếp theo.

  Tỉa cành:

  Tỉa cành sầu riêng sau thu hoạch rất quan trọng, giúp vườn thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại, dinh dưỡng được tập trung để phục hồi cây đảm bảo năng suất vụ mùa tiếp theo. Đặc biệt đối với các vườn sầu riêng lâu năm thì việc cắt tỉa càng quan trọng hơn, hạn chế xì mủ thân cây phát sinh.

  + Cắt tỉa chồi dại, những cuống còn lại ở trên thân.

  + Cắt bỏ cành sâu bênh, cành già yếu, cành khô, cành vượt, cành khuất sáng.

  + Để hạn chế tối đa hiện tượng nứt thân, xì mủ. Sau khi thu hoạch bà con cần cắt bỏ các cành mọc dưới thấp ( mọc thấp hơn 1m tính từ mặt đất lên).

  Rửa vườn, vệ sinh vườn nhằm hạn chế sâu bệnh hại phát triển, dọn dẹp và xử lý các tàn dư của sâu bệnh hại.

  Nguồn nước: Nước là yếu tố quan trọng quyết định khả năng phục hồi của cây sầu riêng sau thu hoạch. Nên duy trì mực nước ổn định từ 70 – 90cm.

  Bà con cần đảm bảo tưới đủ nước, nhưng vẫn phải đảm bảo vườn đủ thông thoáng để thoát nước tốt, tránh úng nước độ ẩm cao khiến nấm bệnh phát phát triển. Việc đảm bảo nguồn nước còn giúp cây hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng từ đó cây sẽ nhanh phục hồi.

  Quản lý sâu bệnh hại: Sầu riêng được phục hồi sau thu hoạch bà con cần chú ý thời điểm cây ra chồi, đọt non. Đây là thời điểm sầu riêng dễ bị các loại bệnh hại tấn công: sâu ăn lá, rầy, thán thư…. Để nâng cao chất lượng, giá trị của sầu riêng bà con nên sử dụng các biện pháp sinh học, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV.

  Bón phân

  Sầu riêng sau khi thu hoạch sẽ cần được cung cấp dinh dưỡng để phục hồi, để cây nhanh chóng phục hồi đảm bảo năng suất cho vụ mùa tiếp theo bà con nên sử dụng phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh. Phân hữu cơ vi sinh ngoài việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đa, trung vi lượng còn bổ sung lượng vi sinh cần thiết giúp cải tạo đất.

  chăm sóc sầu riêng sử dụng Phân bón HUMIC GOLD cho cây sầu riêng giúp tăng năng suất,chất lượng vượt trội

  Khi bón phân bà con nên tạo rãnh xung quanh tán, rộng 10-20cm, sâu 15-20cm rải phân xung quanh gốc và tưới nước đẫm sau khi bón.

  + Sau thu hoạch, tỉa cành bón sử dụng sản phẩm HUMIC GOLD, tưới 4 – 5lít/gốc ( đã pha nước), tưới nước sau khi bón phân nhằm tạo bộ lá khỏe mạnh và xum xuê trong thời gian ngắn nhất.

  + Trước khi cây ra hoa 25 – 30 ngày : kích ra hoa sử dụng sản phẩm MAX FLOWER 86 để kích hoa trổ đều, tăng tỷ lệ đậu quả mà không làm suy cây

  + Khi cây hình thành trái nhỏ : Sử dụng sản phẩm CA BO để phun hoặc tưới gốc giúp cuốn trái dẻo dai, hạn chế tối đa rụng trái non.

  + Khoảng 1 tháng trước khi thu hoạch bổ sung SIMAKA giúp trái phát triển đều đẹp và không bị sượng nuôi cây chống suy cây trong thời kỳ cho quả, tạo tiền đề đẽ dàng phục hồi cây sau khi thu hoạch.

  Lượng phân cho các năm tiếp theo sẽ tăng dần 10 – 15% cho cây sầu riêng khi cho trái ổn định (10 – 12 năm tuổi).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Hoàng Yến
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mai Trắng Đón Tài Lộc
 • Quy Trình Tạm Thời Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sâm Ngọc Linh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Quất Cảnh Ra Nhiều Quả Để Chơi Tết
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100