Cách Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Nguyệt Quế Ra Hoa Đẹp
 • Cây Phật Thủ Cây Phong Thủy Ngày Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quýt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải Đem Lại Năng Suất Cao
 • Cách chăm sóc cây Mai sau Tết là điều mà rất nhiều người chơi mai quan tâm. Bài viết dưới đâu sẽ hướng dẫn mọi người cách chăm sóc cây mai tươi tốt.

  Mai chưng trong mấy ngày Tết thường từ 28 đến mồng 6 Tết, cây không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nên hiện tượng quang hợp không thực hiện bao nhiêu, lá phát triển mới thường có màu xanh nhợt nhạt, mỏng, cành phát triển dài và yếu. Chủ nhà nhiều khi không tưới một ít nước mỗi ngày mà có khi đổ cả bia, nước ngọt vào gốc mai.

  Chưa kể đến việc dùng thuốc kích thích ra hoa, giữ hoa không rụng làm xáo trộn sinh lý của cây. Cây mai dồn nhựa ra để nuôi hoa đẹp, lại phải thiếu điều kiện sống trong một tuần lễ nên nhiều cây bị kiệt sức rất nhiều, nếu không chăm sóc tốt thì năm sau mai sẽ không còn hoa nữa.

  Mai được đem ra ngoài càng sớm càng tốt, phải đặt cây nơi có bóng râm để lá không bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Lặt bỏ tất cả các hoa dù nở hay chưa nở (cả nụ còn lại) để cây không mất dinh dưỡng nuôi đài hoa tạo hạt, một số lá tạo trong lúc nở hoa dù xấu cũng để nguyên như vậy khoảng hơn một tuần cho cây hồi phục.

  Những cây này không bị mất sức nhiều nên ta không cần hồi sức cho mai như mai chưng trong nhà, nhưng sau khi chưng Tết xong ta phải lặt bỏ các hoa dù đã nở hay chưa nở, vì mai quen nắng nên cây trồng chậu chưng ngoài nắng không cần phải đem vào mát.

  Cách chăm sóc cây mai sau Tết

  Tỉa cành cây: Tỉa cành cây mai chậm nhất cho đến 20 âm lịch (trước ngày 15 thì tốt hơn).Tuỳ theo hình dạng của cây ta có cách tỉa thích hợp nhưng thông thường các cây mai tỉa theo dáng cây thông (trên ngắn- dưới dài để cây có hình nón), bình thường các cành được cắt tỉa đi một phần ba.

  Dùng khoảng 4g urê (1 muỗng cafe nhỏ) pha với 10 lít nước tưới gốc cây và phun lên cả cây. Nếu thấy cây hồi sức lại (lá xanh hơn, tược non phát triển) thì không cần phải phun thuốc kích thích chồi lá nữa. Trường hợp cây có vấn đề thì mới sử dụng thuốc kích thích phun với liều lượng ít hơn liều lược được hướng dẫn. Nếu cành không phát triển nhiều có thể dùng một gói GA3 (1g) pha từ 30-40 lít nước phun đều lên cây và tưới gốc.

  Khi cây lợi sức thì đưa từ từ ra nắng để cây quen dần, nó sẽ phát triển chồi, lá rất nhanh. Chú ý rằng đây là giai đoạn bọ trĩ và nấm hồng hoạt động (lá non, trời nắng nóng) nên pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) Fipronil (Regent) phun lần đầu khi tỉa cành khoảng 10 ngày, phun lần thứ hai khi cây vừ nhú tước và lần sau khi lá vừa già.

  Những cây không tỉa cành chắc chắn sẽ không cho hoa nhiều bằng các cây tỉa cành ngay từ đầu năm và thường dễ bị nấm bệnh. Trong việc tỉa cành các bạn chú ý rằng, cành tỉa càng gần thân thì tược phát triển càng mạnh

  Vệ sinh cây: Tỉa cành cho cây xong, việc vệ sinh cho cây thực hiện rất dễ, có thể dùng vòi nước mạnh phun cho tróc bớt rong rêu nấm mốc trên cây nếu ít. Với cây có rong rêu nấm móc nhiều hơn có thể dùng Ure pha thật đặc phun vào nơi có nấm mốc (dùng nhưa cột dưới che dưới gốc không để Urê chảy xuống gốc) chừng 10 phút, sau đó dùng bàn chải chà thật mạnh cây sẽ tróc hết (nếu có máy rửa xe chỉnh áp lực thấp phun thì sạch nhất, cả những nơi như nách cành, khe kín).

  Việc thay đất cho cây: Theo kinh nghiệm của các nhà vườn thì việc thay đất cho cây trong điều kiện cây bị yếu khi vừa cho hoa, kế đến trời miền nam thường nóng sau Tết nên việc thay đất không có lợi, có khi nắng nhiều mà bộ rễ bị tổn thương cây không hấp thụ đủ nước và muối khoáng nên có thể yếu đi hoặc nặng hơn có thể chết. Vì thế họ thường bón một ít phân cho cây để cây phát triển bộ rễ . Phân bón cây lúc trời nắng nóng cần thiết phải có đạm và kali, có thể dùng NPK ( 20-16-8 ) nhưng tốt nhất là phân hữu cơ như phân cá + phân bánh dầu ngâm + một ít kali (KCl). Cây bình thường, không sâu bệnh thì trong tháng 2 và đầu tháng 3 âm lịch cây sẽ có bộ lá phát triển hoàn chỉnh.

  Việc thay chậu, thay đất mỗi năm không cần thiết lắm, nếu bộ rễ chưa phát triển quá nhiều trong chậu thì không cần thay đất, việc thay đất chỉ nên thực hiện sớm nhất là hai năm hoặc ba năm. Còn thay chậu chỉ nên làm khi chậu quá nhỏ so với bộ rễ của cây (thường thì đường kính chậu không quá một phần ba tán lá). Xin nhắc lại là bọ trĩ phá rất dữ trong mùa nắng nóng, nếu để cây bị phá nhiều, lá không quang hợp tốt thì năng suất hoa sẽ không cao.

  Cuối tháng 3, đầu tháng 4 âm lịch miền nam bắt đầu có cơn mưa vào mùa. Nếu cần thay đất thì việc thay đất cho cây vào gần cuối tháng 3 hay đầu tháng 4 âm lịch là hợp lý. Cây trồng trong chậu nếu chất trồng chủ yếu bằng tro, xơ dừa thì mang cây ra khỏi chậu dễ dàng nếu rễ đã phát triển đầy chậu. Dùng dao thật bén gọt bỏ phần rễ già (có màu vàng sậm, khô), dùng bay nhỏ hoặc cây nhọn cạy bỏ bớt đi một phần đất trồng lâu năm.

  Nếu mai có chất trồng chủ yếu là đất thịt thì việc thay đất khó hơn, các bạn phải dùng bay moi quanh góc sát chậu hơn nửa vòng rồi lắc mạnh, mai sẽ tách khỏi chậu và có thể mang ra cắt bớt rễ, thay đất cho cây. Thông thường, nếu cây lớn trồng trong chậu nhỏ và nhất là trồng bằng tro trấu-xơ dừa thì mỗi năm phải thay đất 1 lần (khi thấy rễ mai bám đầy cả thành chậu). Trường hợp trồng bằng đất thịt rễ chưa bám nhiều có thể hai năm hoặc 3 năm thay cũng được (xem sự phát triển của cây).

  Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ một ít cũng đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy
 • Mua Bán Cây Mai Đỏ Trung Quốc
 • Cây Ngọc Lan, Cây Cảnh Quan
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Thiết Mộc Lan
 • Cách Chăm Sóc Mai Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trong Mùa Mưa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Đông Dư ( Ổi 4 Mùa )
 • 3 Cách Để Kích Thích Cây Lộc Vừng Ra Hoa
 • Hướng Dân Kỹ Thuật Trồng Cây Sung Cho Ra Quả Sai
 • Cây Chanh Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Vấn đề chăm sóc cây Mai sau Tết rất là quan trọng, được nhiều người quan tâm, vì cây Mai đã bị hành hạ, bỏ đói, bỏ khát, không được chăm sóc tưới tiêu trong mấy ngày Tết. Bây giờ cây Mai bị tàn tạ, lá xanh mét, mỏng manh yếu ớt. Do đó chúng ta cần phải tập trung chăm sóc lại cây Mai ngay :

  Dù đã tháp ghép hay chưa tháp ghép cũng vậy, nếu đã bị đem vô nhà trang trí, để nơi râm mát suốt mấy ngày Tết thì cây Mai đã bị thiếu nước, thiếu nắng và thiếu dinh dưỡng ! Chúng ta cần phải :

  a) Đem cây mai ra ngoài trời từ từ phơi nắng trở lại, nghĩa là đem cây Mai ra để ngoài nắng dịu trước, vào buổi sáng, đến trưa phải che bớt ánh nắng trực tiếp hoặc đem vô để chỗ ít nắng. Nếu sau Tết mà đem cây Mai ra phơi nắng trực tiếp, đột ngột thì cây Mai sẽ bị héo hết lá non. Cho nên chúng ta phải đem ra phơi nắng từ từ, cho cây Mai quen dần. Mấy ngày đầu, chỉ đem cây Mai ra phơi nắng vài ba tiếng, mấy ngày sau tăng dần, phơi nắng lâu hơn, cho quen với nắng, rồi mới đem để ra ngoài nắng 100%.

  b) Cắt tỉa bớt chồi lá non dư thừa và những cành nhánh quá dài :

  Chúng ta đều biết sau Tết là mùa xuân, khí hậu mát mẻ cây cỏ đều sinh sôi nảy nở, đâm chồi nhảy tược. Với cây Mai vàng thấy rỏ hơn, hàng trăm chồi, hàng ngàn lá non đua nhau mọc lên đầy cành nhánh, xanh mướt cả cây, mỗi tược non có thể dài ra từ 10-20cm. Chúng ta cũng phải nghiên cứu thật kỹ, xem nên tỉa bỏ bớt tược nào, để lại tược nào cho hài hòa. Nếu là cây Mai đã ghép rồi thì phải thẳng tay cắt bỏ hết những nhánh nào không phải xuất phát từ nhánh ghép, để tập trung nuôi nhánh ghép. Thí dụ : như gốc ghép là gốc Mai tứ Quí thì tất cả những tược non nào mọc lên trực tiếp từ gốc Mai Tứ Quí đều phải cắt tỉa bỏ hết vì nhánh mai tứ quí mọc lên từ gốc cây mẹ, ví như là con ruột, rất mạnh, tranh dành hết dưỡng chất, còn những nhánh Mai ghép thêm vào, coi như là con ghẻ, không thể nào tranh giành lại được đầy đủ dưỡng chất nên sẽ ốm yếu và chết dần chết mòn, nhất là những nhánh Mai ghép có hoa màu trắng, càng dễ chết hơn vì giống Mai trắng là loại yếu nhất (vì lý do nầy mà cây Mai ghép thường bị chết nhánh ghép do không cắt bỏ hết những nhánh mọc lên từ cây mẹ) . Việc cắt tỉa cành nhánh cũng rất quan trọng nên nghiên cứu cho thật kỷ để tỉa bỏ cho đúng những nhánh dư thừa, hầu tạo cho cây Mai sau nầy có được hình dáng tròn trịa cân đối mới đẹp.

  c) Kế đến cũng nên lảy bõ hết trái non :Sau Tết cây Mai đậu rất nhiều trái , nếu không tỉa bõ thì cây Mai phải nuôi thêm trái càng mất thêm nhiều dưỡng chất, sẽ suy yếu, chậm phát triển, trừ khi chúng ta cần nuôi hạt để lấy giống gieo trồng sau này, nhưng cũng tỉa bỏ bớt những trái nhỏ lép để nuôi dưỡng những trái còn lại được to mập. Khi gieo trồng làm giống, cây con mới mọc lên đều và mạnh khõe hơn.

  Cây Mai đã trồng ở đất trước sân nhà hoặc trồng trên líp thì ít mất sức hơn nhưng cũng phải nghiên cứu cắt tỉa bỏ những cành nhánh dư thừa và tỉa bỏ hết những trái non, càng tốt.

  Mùa xuân là mùa tháp ghép. Muốn tháp ghép các loại Mai giống mới có hoa màu sắc đẹp hơn, cánh hoa to hơn, thì phải nghiên cứu cưa cắt bỏ ngay từ bây giờ những nhánh nào muốn ghép thêm, để dưỡng cho tược non sớm mọc ra kịp thời tháp ghép sau vài tháng tới, khi các tược non này to cỡ bằng đầu đũa ăn, là ghép tốt nhất. Như vậy đến Tết năm sau, cây Mai ghép này sẽ kịp ra hoa to đẹp, đúng theo yêu cầu giống mới, để trang trí chơi được.

  D. Bón phân là phần quan trọng nhất , có 2 cách bón : bón lót và bón thúc.

  Sau Tết, cây Mai mất sức cần phải bón phân ngay, để kịp bồi dưỡng cho cây Mai. Vấn đề là nên bón phân như thế nào?Nên chọn loại phân gì ? để tiện lợi và hiệu quả cao ?

  a) Bón lót là bón làm nền bằng những loại phân hữu cơ, như phân chuồng để sử dụng lâu ngày, vì phân hữu cơ tan ra từ từ, lâu bền hơn và khi phân hủy biến thành chất mùn, làm cho đất thêm tơi xốp, chứ không có làm chai đất như phân hóa học. Phân hữu cơ cũng có rất nhiều loại như :

  1. Phân bò khô, bón cũng tốt nhưng có khuyết điểm là sinh ra nhiều cỏ.

  2. Phân rơm rất tốt nhưng khi bón thì mau phân hủy và giữ rất nhiều nước.

  4. Phân Dynamic Lifter là phân hữu cơ đậm đặc của Út, giá hơi đắt nhưng bón rất tốt, là loại phân chuồng qua chế biến có trộn thêm phân trung lượng và vi lượng như lưu huỳnh, Manhê, sắt, Mangan, kẽm, đồng, bo, molyp…Đặc biệt là được diệt hết mầm cỏ, nên khi bón không mọc cỏ, rất tiện. Chỉ cần xới đất rồi chôn vào hoặc trộn với đất trước rồi bỏ vô gốc cây cũng được. Bón cho cây gì cũng tốt, hơi lâu tan, 2-3 tháng mới cần bón thêm một lần, rất tiện.

  B) Bón thúc:là bón thêm phân một lần nữa.

  Mặc dù đã có bón lót bằng phân hữu cơ rồi nhưng cũng cần phải bón thúc thêm phân hóa học thì hiêu quả sẽ tăng gấp đôi. . Phân hóa học cũng có rất nhiều loại :

  1. Loại phân NPK 30-10-10 là loại có tỷ lệ đạm(N) cao, dùng để bón cho cây tăng trưởng nhanh. Sau Tết nên bón phân hữu cơ lẫn phân hóa học loại này cho cây Mai mau lợi sức, phát triển đâm chồi nhảy tược mạnh hơn.

  2. Loại phân NPK 15-30-15, loại 6-30-30 là những loại phân có tỷ lệ Lân (P) và Kali (K) cao, dùng bón để kích thích cho cây Mai ra nhiều nụ hoa và nụ hoa to.

  3. Loại phân 10-50-10 là loại phân có tỷ lệ Lân (P) thật cao, bón để kích thích cho ra hoa nhiều và mạnh. Khi gần đến Tết cở tháng 9-10 âm lịch, chúng ta cần phải bón thúc thêm các loại phân hóa học NPK loại có tỷ lệ Lân và Kali cao để cho cây Mai ra nhiều hoa, hoa to, màu sắc đẹp và lâu tàn.

  Cây không những hấp thu các loại phân qua rễ khi bón phân vào đất mà còn có thể hấp thu qua lá. Phân bón lại còn có hiệu lực nhanh hơn do diện tích lá rất lớn, lớn hơn nhiều lần so với diện tích rễ. Phân bón qua lá là các loại phân hòa tan trong nước và tưới phun lên lá như :

  1. Loại phân Komix, Mymix chúng tôi đúng theo liều lượng hướng dẫn, rồi phun sương lên lá làm tế bào lớn đều, làm cây sinh trưởng nhanh.

  2. Loại phân bón lá Atonik xâm nhập nhanh chóng vào mô cây trồng, làm cho cây phát triển nhanh, làm tăng năng suất cây trồng.

  3. Tùy theo điều kiện, chúng ta có thể bón lót phân hữu cơ tối đa cho cây Mai sau Tết và gần đến Tết năm sau, bón thúc thêm phân hóa học để giúp sang năm mới cây Mai sẽ ra hoa nhiều hơn(nếu không bón phân đúng cách thì qua năm sau cây Mai sẽ ra ít hoa) .

  4. Trường hợp cây Mai đã trồng dưới đất trước sân nhà thì chỉ cần cuốc đất cỡ 5-7 lỗ nhỏ chung quanh, cách xa gốc cây cỡ chừng 5 tấc, bỏ phân vào rồi lấp đất kỹ lại, đừng để cho mèo chuột bươi phá hoặc rắc lên một ít thuốc trừ kiến, trừ sâu rầy là được.

  Khi trồng đã 2-3 năm rồi mà chưa thay chậu cho cây Mai thì đất đay đã chai cứng nên sang qua chậu mới. Phải lựa chậu mới tương đối đẹp và hơi lớn hơn chậu cũ một tí. Trong Tết không có tưới nước, bây giờ đất trong chậu đã khô nên thể tích đất bị rút bớt lại có thể lòi vành chậu ra, chúng ta có thể moi bỏ bớt đất sát vành chậu, rồi nhẹ nhàng ôm gốc Mai lên, lấy tay gỡ bỏ bớt đất ra nhưng coi chừng đứt rễ . Xong có thể sang chậu mới, bên chậu mới nên đục lỗ thoát nước cho khá to, bỏ lên một lớp gạch đá nhỏ, rồi bỏ đất to vô trước, đất nhỏ vô sau, từ từ đặt cây Mai vô, sửa cho ngay ngắn, mới bỏ thêm đất đã trộn thêm phân hữu cơ vào, lên đến 8/10 chậu là vừa, nếu thêm đất đầy chậu quá, khi tưới nước sẽ tràn ra ngoài dơ bẩn. Nên nhớ lúc mới trồng đừng nên bón nhiều phân vì phân rất nóng, dễ làm thối rễ non, phải đợi đến khi nào cây Mai ra rễ mạnh mới nên bón thêm phân.

  Cách sang chậu thứ 2 là có thể đổ nước tối đa vô chậu Mai, ngâm cho mềm đất rồi lấy nẹp tre moi bỏ bớt lớp đất chung quanh vành chậu ra, từ từ mang cây Mai lên, gỡ bỏ bớt đất rồi trồng trở lại y như cách trước.

  Cây Mai không cần phải tưới nước mỗi ngày nhưng phải theo dõi thường xuyên khi nào thấy đất trong chậu khô là tưới, nhưng khi tưới phải tưới cho thật nhiều nước, nếu để quên không tưới nước lâu dài, cây Mai thiếu nước làm héo lá vàng lá và rụng. Khi rụng lá thì cây Mai sẽ ra hoa bất thường trong năm, đến Tết sẽ ra ít hoa.

  Muốn cho cây Mai ra nhiều hoa trong 3 ngày Tết thì phải tích cực chăm sóc tưới tiêu, bón phân ngay từ đầu năm làm sao cho tán lá cây Mai luôn luôn xanh tươi suốt cả năm. (Hải Quang-St)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Bị Suy, Cây Mai Khô Cành
 • Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Văn Phòng Đúng Cách
 • Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Văn Phòng
 • Chỉ Bạn 10 Mẹo Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà Luôn Xanh Tốt
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà Luôn Xanh Đẹp
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết:kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nho Thân Gỗ Và Chăm Sóc Khoa Học
 • Ý Nghĩa Cây Trạng Nguyên Ngày Tết
 • Chăm Sóc Cây Cảnh Trồng Trong Nước
 • Cách Chăm Sóc Và Bón Dinh Dưỡng Cho Cây Thủy Sinh Trong Bể Cá Cảnh
 • (GLO)- Thông thường sau Tết, cây mai bắt đầu tàn tạ và cần được chăm sóc thật chu đáo, việc làm này sẽ tạo nền tảng cho cây ra hoa cuối năm sau, phát triển tốt và tránh sâu bệnh.

  Công việc chăm sóc mai sau Tết chia là 3 loại cây: Cây trồng chậu chưng trong nhà, cây trồng chậu chưng ngoài sân và cây trồng ngoài đất.

  Với cây mai trồng chậu

  Mai chưng trong mấy ngày Tết thường từ 28 đến mồng 6 Tết, cây không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nên hiện tượng quang hợp rất ít, lá phát triển mới thường có màu xanh nhợt nhạt, mỏng, cành phát triển dài và yếu. Thường thì nhiều người chơi xong không tưới nước mỗi ngày mà có khi đổ cả bia, nước ngọt vào gốc mai. Chưa kể đến việc dùng thuốc kích thích ra hoa, giữ hoa không rụng làm cho quá trình sinh trưởng của cây không theo chu kỳ. Cây mai dồn nhựa ra để nuôi hoa đẹp, lại phải thiếu điều kiện sống trong một tuần lễ nên nhiều cây bị kiệt sức rất nhiều, nếu không chăm sóc tốt thì sang năm sau mai sẽ không còn hoa nữa. Mai được đem ra ngoài càng sớm càng tốt, phải đặt cây ở những nơi có bóng râm để lá không bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Lặt bỏ tất cả các hoa dù nở hay chưa nở (cả nụ còn lại) để cây không mất dinh dưỡng nuôi đài hoa tạo hạt, một số lá tạo trong lúc nở hoa dù xấu cũng để nguyên như vậy khoảng hơn một tuần cho cây hồi phục.

  Với cây mai trồng ngoài đất

  Những cây này không bị mất sức nhiều nên ta không cần phục hồi sức cho mai như những cây mai chưng trong nhà, nhưng sau khi chơi Tết xong ta phải lặt bỏ các hoa dù đã nở hay chưa nở, vì mai quen nắng nên cây trồng chậu chưng ngoài nắng không cần phải đem vào mát.

  Các biện pháp chăm sóc cây mai sau Tết

  Tỉa cành cây: Tỉa cành cây mai chậm nhất cho đến 20 Âm lịch (trước ngày 15 thì tốt hơn). Tùy theo hình dạng của cây ta có cách tỉa thích hợp nhưng thông thường các cây mai tỉa theo dáng cây thông (trên ngắn- dưới dài để cây có hình nón), bình thường các cành được cắt tỉa đi một phần ba. Dùng khoảng 4 gram urê (1 muỗng cafe nhỏ) pha với 10 lít nước tưới gốc cây và phun lên cả cây. Nếu thấy cây hồi sức lại (lá xanh hơn, tược non phát triển) thì không cần phải phun thuốc kích thích chồi lá nữa.

  Trường hợp cây có vấn đề (như bị chết lao, sâu đục) thì mới sử dụng thuốc kích thích phun với liều lượng ít hơn liều lược được hướng dẫn. Nếu cành không phát triển nhiều có thể dùng một gói GA3 (1g) pha từ 30-40 lít nước phun đều lên cây và tưới gốc. Khi cây lợi sức thì đưa từ từ ra nắng để cây quen dần, thì sẽ tạo cho cây mai phát triển chồi, lá rất nhanh. Và chúng ta cũng nên lưu ý rằng đây là giai đoạn bọ trĩ và nấm hồng hoạt động (lá non, trời nắng nóng) nên pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) Fipronil (Regent) phun lần đầu khi tỉa cành khoảng 10 ngày, phun lần thứ hai khi cây vừ nhú tước và lần sau khi lá vừa già. Nếu năm bình thường thì việc tỉa tán cho mai nên thực hiện vào khoảng từ ngày 10 đến 20, nếu năm nhuận thì tỉa tán muộn hơn.

  Chúng ta nên chú ý việc tỉa tán rất quan trọng vì nó sẽ tạo lại dáng, tán lá cho cây. Khi cành bị cắt đi tược non sẽ phát triển thành cành mới và cả chồi trên nách lá, chồi này có thể biến thành tược hoặc nụ (phụ thuộc vào quang kỳ, phân bón, nhiệt độ và một số yếu tố khác). Những cây không tỉa cành chắc chắn sẽ không cho hoa nhiều bằng các cây tỉa cành ngay từ đầu năm và thường dễ bị nấm bệnh. Trong việc tỉa cành chúng ta thường chú ý rằng, cành tỉa càng gần thân thì tược phát triển càng mạnh

  Vệ sinh cho cây: Tỉa cành cho cây xong, việc vệ sinh cho cây thực hiện rất dễ, có thể dùng vòi nước mạnh phun cho tróc bớt rong rêu nấm mốc trên cây. Với cây có rong rêu nấm mốc nhiều hơn có thể dùng Ure pha thật đặc phun vào nơi có nấm mốc.

  Thay đất cho cây: Theo kinh nghiệm của các nhà vườn thì việc thay đất cho cây trong điều kiện cây bị yếu khi vừa cho hoa, kế đến trời thường nóng sau Tết nên việc thay đất không có lợi, có khi nắng nhiều mà bộ rễ bị tổn thương cây không hấp thụ đủ nước và muối khoáng nên có thể yếu đi hoặc nặng hơn có thể chết. Vì thế nên thường bón một ít phân cho cây để cây phát triển bộ rễ . Phân bón cây lúc trời nắng nóng cần thiết phải có đạm và kali, có thể dùng NPK ( 20-16-8 ) nhưng tốt nhất là phân hữu cơ như phân cá + phân bánh dầu ngâm + một ít kali (KCl). Cây bình thường, không sâu bệnh thì trong tháng 2 và đầu tháng 3 âm lịch cây sẽ có bộ lá phát triển hoàn chỉnh.

  Việc thay chậu, thay đất mỗi năm không cần thiết lắm, nếu bộ rễ chưa phát triển quá nhiều trong chậu thì không cần thay đất, việc thay đất chỉ nên thực hiện sớm nhất là hai năm hoặc ba năm một lần (tùy theo loại đất). Còn thay chậu chỉ nên làm khi chậu quá nhỏ so với bộ rễ của cây (thường thì đường kính chậu không quá một phần ba tán lá). Một vấn đề không kém phần quan trọng là bọ trĩ phá rất dữ trong mùa nắng nóng, nếu để cây bị phá nhiều, lá không quang hợp tốt thì năng suất hoa sẽ không cao. Nếu cần thay đất thì việc thay đất cho cây vào gần cuối tháng 3 hay đầu tháng 4 Âm lịch là hợp lý. Cây trồng trong chậu nếu chất trồng chủ yếu bằng tro, xơ dừa thì mang cây ra khỏi chậu dễ dàng nếu rễ đã phát triển đầy chậu. Dùng dao thật bén gọt bỏ phần rễ già (có màu vàng sậm, khô), dùng bay nhỏ hoặc cây nhọn cạy bỏ bớt đi một phần đất trồng lâu năm.

  Trước khi đưa mai vào chậu trở lại cần kiểm tra lại các lổ thoát nước, dưới đáy chậu cần lót miếng mảnh vỡ của chậu cho dễ thoát nước, trên đó là lớp cát, một lớp phân hữu cơ, phủ lên trên một lớp chất trồng rồi mới đặt lại cây vào (không để rễ tiếp xúc trực tiếp với phân ít nhất vài tháng ), bổ sung cho đủ chất trồng, ém chặt cho cây cứng gốc. Cần chú ý là lớp phân hữu cơ và phân tro sẽ phân hủy một thời gian cây sẽ bị lún xuống, vì thế nên đặt cây có gốc cao hơn mặt chậu để khi ổn định ta có vị trí cây như ý. Nếu mai có chất trồng chủ yếu là đất thịt thì việc thay đất khó hơn, phải dùng bay moi quanh góc sát chậu hơn nửa vòng rồi lắc mạnh, mai sẽ tách khỏi chậu và có thể mang ra cắt bớt rễ, thay đất cho cây. Thông thường, nếu cây lớn trồng trong chậu nhỏ và nhất là trồng bằng tro trấu-xơ dừa thì mỗi năm phải thay đất 1 lần (khi thấy rễ mai bám đầy cả thành chậu). Trường hợp trồng bằng đất thịt rễ chưa bám nhiều có thể hai năm hoặc 3 năm thay cũng được (xem sự phát triển của cây).

  Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ một ít cũng đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tía Tô
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Đao
 • Cách Trồng Cây Cà Chua Thân Gỗ Đặc Biệt, Mới Lạ Nhất
 • Cây Thường Xuân, Ý Nghĩa Phong Thủy Và Kỹ Thuật Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Thường Xuân
 • Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Cách Chăm Sóc Cây Móng Bò Hay Hoa Ban Tím Cho Hè Phố Xanh Mát
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Móng Bò
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bòn Bon
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Bòn Bon
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Trầm Hương
 • Độc giả Hoàng Minh gửi đến VnExpss bài viết về cách chăm sóc cây mai sau Tết, độc giả này khuyên mọi người nên chăm sóc cây từ trước rằm tháng riêng.

  “Việc chăm sóc mai sau Tết chia là 3 loại cây: Cây trồng chậu chưng trong nhà, cây trồng chậu chưng ngoài sân và cây trồng đất.

  Cây mai vàng. Ảnh: Caycanhviet.

  Với cây trồng chậu chưng trong nhà:

  Mai chưng trong mấy ngày Tết thường từ 28 đến mồng 6 Tết, cây không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nên hiện tượng quang hợp không thực hiện bao nhiêu, lá phát triển mới thường có màu xanh nhợt nhạt, mỏng, cành phát triển dài và yếu. Chủ nhà nhiều khi không tưới một ít nước mỗi ngày mà có khi đổ cả bia, nước ngọt vào gốc mai.

  Chưa kể đến việc dùng thuốc kích thích ra hoa, giữ hoa không rụng làm xáo trộn sinh lý của cây. Cây mai dồn nhựa ra để nuôi hoa đẹp, lại phải thiếu điều kiện sống trong một tuần lễ nên nhiều cây bị kiệt sức rất nhiều, nếu không chăm sóc tốt thì năm sau mai sẽ không còn hoa nữa.

  Mai được đem ra ngoài càng sớm càng tốt, phải đặt cây nơi có bóng râm để lá không bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Lặt bỏ tất cả các hoa dù nở hay chưa nở (cả nụ còn lại) để cây không mất dinh dưỡng nuôi đài hoa tạo hạt, một số lá tạo trong lúc nở hoa dù xấu cũng để nguyên như vậy khoảng hơn một tuần cho cây hồi phục.

  Với cây mai chưng ngoài sân hoặc cây mai trồng đất:

  Những cây này không bị mất sức nhiều nên ta không cần hồi sức cho mai như mai chưng trong nhà, nhưng sau khi chưng Tết xong ta phải lặt bỏ các hoa dù đã nở hay chưa nở, vì mai quen nắng nên cây trồng chậu chưng ngoài nắng không cần phải đem vào mát.

  Các biện pháp:

  Tỉa cành cây:Tỉa cành cây mai chậm nhất cho đến 20 âm lịch (trước ngày 15 thì tốt hơn).Tuỳ theo hình dạng của cây ta có cách tỉa thích hợp nhưng thông thường các cây mai tỉa theo dáng cây thông (trên ngắn- dưới dài để cây có hình nón), bình thường các cành được cắt tỉa đi một phần ba.

  Dùng khoảng 4g urê (1 muỗng cafe nhỏ) pha với 10 lít nước tưới gốc cây và phun lên cả cây. Nếu thấy cây hồi sức lại (lá xanh hơn, tược non phát triển) thì không cần phải phun thuốc kích thích chồi lá nữa. Trường hợp cây có vấn đề thì mới sử dụng thuốc kích thích phun với liều lượng ít hơn liều lược được hướng dẫn. Nếu cành không phát triển nhiều có thể dùng một gói GA3 (1g) pha từ 30-40 lít nước phun đều lên cây và tưới gốc.

  Khi cây lợi sức thì đưa từ từ ra nắng để cây quen dần, nó sẽ phát triển chồi, lá rất nhanh. Chú ý rằng đây là giai đoạn bọ trĩ và nấm hồng hoạt động (lá non, trời nắng nóng) nên pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) Fipronil (Regent) phun lần đầu khi tỉa cành khoảng 10 ngày, phun lần thứ hai khi cây vừ nhú tước và lần sau khi lá vừa già.

  Nếu năm bình thường thì việc tỉa tán cho mai nên thực hiện vào khoảng từ ngày 10 đến 20/, nếu năm nhuận thì tỉa tán muộn hơn. Các bạn chú ý việc tỉa tán rất quan trọng vì nó sẽ tạo lại sáng, tán lá cho cây. Khi cành bị cắt đi tược non sẽ phát triển thành cành mới và mang theo cả chồi trên nách lá, chồi này có thể biến thành tược hoặc nụ (phụ thuộc vào quang kỳ, phân bón, nhiệt độ và một số yếu tố khác).

  Những cây không tỉa cành chắc chắn sẽ không cho hoa nhiều bằng các cây tỉa cành ngay từ đầu năm và thường dễ bị nấm bệnh. Trong việc tỉa cành các bạn chú ý rằng, cành tỉa càng gần thân thì tược phát triển càng mạnh

  Vệ sinh cây: Tỉa cành cho cây xong, việc vệ sinh cho cây thực hiện rất dễ, có thể dùng vòi nước mạnh phun cho tróc bớt rong rêu nấm mốc trên cây nếu ít. Với cây có rong rêu nấm móc nhiều hơn có thể dùng Ure pha thật đặc phun vào nơi có nấm mốc (dùng nhưa cột dưới che dưới gốc không để Urê chảy xuống gốc) chừng 10 phút, sau đó dùng bàn chải chà thật mạnh cây sẽ tróc hết (nếu có máy rửa xe chỉnh áp lực thấp phun thì sạch nhất, cả những nơi như nách cành, khe kín).

  Việc thay đất cho cây: Theo kinh nghiệm của các nhà vườn thì việc thay đất cho cây trong điều kiện cây bị yếu khi vừa cho hoa, kế đến trời miền nam thường nóng sau Tết nên việc thay đất không có lợi, có khi nắng nhiều mà bộ rễ bị tổn thương cây không hấp thụ đủ nước và muối khoáng nên có thể yếu đi hoặc nặng hơn có thể chết. Vì thế họ thường bón một ít phân cho cây để cây phát triển bộ rễ . Phân bón cây lúc trời nắng nóng cần thiết phải có đạm và kali, có thể dùng NPK ( 20-16-8 ) nhưng tốt nhất là phân hữu cơ như phân cá + phân bánh dầu ngâm + một ít kali (KCl). Cây bình thường, không sâu bệnh thì trong tháng 2 và đầu tháng 3 âm lịch cây sẽ có bộ lá phát triển hoàn chỉnh.

  Việc thay chậu, thay đất mỗi năm không cần thiết lắm, nếu bộ rễ chưa phát triển quá nhiều trong chậu thì không cần thay đất, việc thay đất chỉ nên thực hiện sớm nhất là hai năm hoặc ba năm. Còn thay chậu chỉ nên làm khi chậu quá nhỏ so với bộ rễ của cây (thường thì đường kính chậu không quá một phần ba tán lá). Xin nhắc lại là bọ trĩ phá rất dữ trong mùa nắng nóng, nếu để cây bị phá nhiều, lá không quang hợp tốt thì năng suất hoa sẽ không cao.

  Cuối tháng 3, đầu tháng 4 âm lịch miền nam bắt đầu có cơn mưa vào mùa. Nếu cần thay đất thì việc thay đất cho cây vào gần cuối tháng 3 hay đầu tháng 4 âm lịch là hợp lý. Cây trồng trong chậu nếu chất trồng chủ yếu bằng tro, xơ dừa thì mang cây ra khỏi chậu dễ dàng nếu rễ đã phát triển đầy chậu. Dùng dao thật bén gọt bỏ phần rễ già (có màu vàng sậm, khô), dùng bay nhỏ hoặc cây nhọn cạy bỏ bớt đi một phần đất trồng lâu năm.

  Trước khi đưa mai vào chậu trở lại cần kiểm tra lại các lổ thoát nước, dưới đáy chậu cần lót miếng mảnh vỡ của chậu cho dễ thoát nước, trên đó là lớp cát to, một lớp phân hữu cơ, phủ lên trên một lớp chất trồng rồi mới đặt lại cây vào (không để rễ tiếp xúc trực tiếp với phân ít nhất vài tháng ), bổ sung cho đủ chất trồng, ém chặt cho cây cứng gốc. Cần chú ý là lớp phân hữu cơ và phân tro sẽ phân huỷ một thời gian cây sẽ bị lún xuống, vì thế nên đặt cây có gốc cao hơn mặt chậu để khi ổn định ta có vị trí cây như ý.

  Nếu mai có chất trồng chủ yếu là đất thịt thì việc thay đất khó hơn, các bạn phải dùng bay moi quanh góc sát chậu hơn nửa vòng rồi lắc mạnh, mai sẽ tách khỏi chậu và có thể mang ra cắt bớt rễ, thay đất cho cây. Thông thường, nếu cây lớn trồng trong chậu nhỏ và nhất là trồng bằng tro trấu-xơ dừa thì mỗi năm phải thay đất 1 lần (khi thấy rễ mai bám đầy cả thành chậu). Trường hợp trồng bằng đất thịt rễ chưa bám nhiều có thể hai năm hoặc 3 năm thay cũng được (xem sự phát triển của cây).

  Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ một ít cũng đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn.

  Công việc chăm sóc mai sau Tết coi như hoàn chỉnh. Làm các việc trên các bạn đã chuẩn bị thật tốt cho cây mai để nó tích luỹ chất dinh dưỡng trong mùa mưa, tạo nụ hoa để cho những hoa thật đẹp vào Tết tới.

  Cao Hoàng Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Sứ Phát Triển Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Na Thái
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây Mai Con Nhanh Lớn
 • Tác Dụng Của Lạc Dại Với Cây Trồng, Đất, Kinh Tế
 • Cách Chăm Sóc Mai Ghép Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cắt Tỉa Cành Mai Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Sau Tết Nguyên Đán
 • Hướng Dẫn Các Biện Pháp Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa, Đậu Quả
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dạ Yến Thảo Cho Ra Nhiều Hoa
 • Chăm Sóc Cây Bông Giấy Ra Hoa Quanh Năm
 • Chăm Sóc Cây Ăn Quả Sau Khi Thu Hoạch
 • Để mai ghép có thể sinh trưởng, phát triển tốt, dáng đẹp sau tết thì các bạn phải có kĩ thuật chăm sóc khoa học và hợp lí để năm sau lại có mai đẹp trang trí trong nhà vào ngày tết. Mách nhỏ cho các bạn những bí quyết hay về cách chăm sóc mai ghép sau tết và có thể áp dụng ngay cho cây mai của nhà mình thay cho việc gữi cây vào các cơ sở nhận chăm sóc mai .

  Mai ghép sau tết cần được chăm sóc cẩn thận

  Cung cấp đủ ánh sáng cho mai

  Một số gia đình thường trang trí mai ghép trong nhà vào dịp tết từ ngày 27 tháng chạp âm lịch đến mùng 10 tháng giêng. Vào khoảng thời gian này thì mai ghép đang bị thiếu hụt ánh sáng. Vì thế, qua tết là điều kiện tốt giúp cho cây bổ sung lượng ánh sáng cần thiết. Mai là loài cây ưa khô, thích sáng nên ánh sáng rất quan trọng để cây quang hợp và giúp cho lá cây xanh tươi hơn. Trong hơn 10 ngày ở trong mát, lá mai có màu xanh nhợt nhạt (thiếu diệp lục), cây hô hấp kém nhưng chúng ta rất khó để thấy được bằng mắt thường. Nhưng không vì thế mà các bạn để cây dưới ánh nắng quá gắt dễ làm cho lá mai bị cháy vì tiếp xúc đột ngột. Nên để chậu mai vàng tết dưới ánh nắng vừa phải, thích hợp nhất là vào thời điểm từ 6 đến 9 giờ sáng là được.

  Các bạn cũng nên tiến hành cắt cành theo chiều xéo khoảng 1/3 chiều dài cành cây từ phía phía ngòai vào cho đến thân. Như thế, sẽ giúp cây dễ đâm chồi mạnh hơn ngắt bỏ bớt một số lá già, hoa quả trên cây để giúp cây mau hồi phục.

  Cách chăm sóc mai ghép sau tết bằng bón phân

  Bón phân cho mai ghép sau tết là một việc hết sức quan trọng để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết (kết hợp phân hóa học và phân hữu cơ). Tùy vào độ lớn, nhỏ của mai ghép mà lượng phân bón cho cây phải được đong đếm kĩ lưỡng và phải nhất định bón vào thời gian tốt nhất (sáng sớm, chiều tối). Khi áp dụng những cách bón phân cho mai tết cần lưu ý là không nên bón phân trực tiếp lên cây và hãy đổ từ từ vào đất để cho mai dễ dàng hấp thụ. Tưới nước cho mai ghép đều đặn cây 2 lần trong 1 ngày.

  Các loại sâu cuốn lá, sâu đụt thân, nhện đỏ, bọ trĩ, rầy ăn lá,…là những sâu bệnh thích tấn công mai ghép nhất. Các loại sâu bệnh này có thể ăn lá non, cắn rễ, đục thân, hút nhựa cây,…làm cho các lá mai bị cong queo, thân lỗ lỗ chi chít, khô cành non và cây sinh trưởng kém. Từ đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây. Các bạn có thể sử dụng các lại thuốc trừ sâu Trebon, Bassa để diệt trừ sâu bệnh gây hại. Với những loại thuốc này bạn có thể mua tại các điểm cho thuê mai tết đẹp giá rẻ của các vườn mai lớn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Bạch Mã Hoàng Tử
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Súp Lơ
 • Biện Pháp Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Súp Lơ
 • Kỹ Thuật Canh Tác Cây Cao Su: Trồng, Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Cao Su
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Su Hào
 • Cách Chăm Sóc Mai Vàng Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạt Giống Hoa Mai Địa Thảo
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mẫu Đơn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Triệu Chuông Cho Ra Hoa Nhiều
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Triệu Chuông Nở Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dừa Cạn Đúng Cách
 • Cây mai trồng chậu chưng ngay trong nhà,

  Cây mai trồng chậu chưng ở ngoài sân

  Cây trồng đất

  Với mỗi loại cây mai thì lại có Cách chăm sóc mai vàng sau tết, phục hồi mai cùng với các mức độ khác nhau.

  Cách chăm sóc mai vàng sau tết – Với chậu mai chưng trong nhà

  Mai chưng trong mấy ngày Tết thường khoảng từ 27, 28 đến mồng 6 Tết, chính vì vậy ở trong nhà nên cây mai không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ dẫn đến không quang hợp được nhiều, khi đó lá cây sẽ mỏng dần , màu xanh nhạt, cành vươn dài ra nhưng mảnh và yếu. Nhiều gia chủ không chịu khó chăm sóc cây mai mà chỉ đổ một ít nước hoặc thậm chí là “tưới” luôn cả nước ngọt hoặc bia vào gốc mai.

  Bên cạnh đó đa số cây mai hiện nay đều bị phun thuốc kích thích cho ra hoa, giữ hoa khiến cho sinh lý của cây mai không ổn định. Trong những này , cây mai phải dồn tối đa nhựa để nuôi hoa mai cộng với trong một tuần liền phải sống trong điều kiện thiếu thốn nên cây mai bị kiệt sức, nếu bạn không chăm sóc tốt thì rất có thể sang năm, mai sẽ không ra hoa nữa.

  Cách chăm sóc mai vàng sau tết – Mai chưng ngoài sân

  Cách chăm sóc mai sau Tết:

  Cách chăm sóc mai vàng sau tết – Tỉa cành cây

  Khi cây mai đã hồi lại thì bạn đưa cây mai ra nắng để cây mai thích nghi dần dần. Làm như vậy sẽ giúp cây mai ra lá và chồi rất nhanh hơn. Lưu ý là ở thời điểm này do cây mai có nhiều lá non cộng với thời tiết nắng ấm nên các loại sâu bệnh hại, và đặc biệt là bọ trĩ rất dễ xâm nhập vào cây mai. Bạn cần pha chung hai loại thuốc có hoạt chất nhứ Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu sau khi tỉa cành khoảng từ 10 ngày và phun lần hai khi cây mai vừa nhú mầm và lần cuối sau khi cây lá cây mai vừa già.

  Bạn cần chú ý cắt tỉa cành cây bởi vì những cành không được tỉa sẽ thường bị nấm bệnh và không cho ra nhiều hoa mai bằng các cành được tỉa. Cách tỉa cây mai vàng càng gần thân cây mai thì cành sẽ càng phát triển mạnh.

  Cách chăm sóc mai vàng sau tết – Vệ sinh cây

  Chú ý: tuyệt đối không để phân u-rê chảy xuống gốc (bạn có thể sử dụng túi ni-long để che gốc). Sau khi phun được khoảng từ 10 phút, thì bạn dùng bàn chải chà thật mạnh lên cây mai để đánh bật nấm mốc ra.

  Cách chăm sóc mai vàng sau tết – Một số chú ý

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Đại Ý Thảo: Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Hoa Đồng Tiền Ra Nhiều Hoa “
 • Top 3 Cách Giữ Hoa Địa Lan Tươi Lâu, Dễ Thực Hiện
 • Cách Giữ Hoa Địa Lan Tươi Lâu
 • Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Hoa Lan Báo Hỷ
 • Cách Chăm Sóc Mai Bonsai Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Mầm Non Chủ Đề Vườn Cây Cảnh
 • Giáo Án Giảng Dạy Lớp 4 Chăm Sóc Rau Hoa
 • Thủ Công. Lớp 4.bài Chăm Sóc Cho Cây Rau, Hoa
 • Chăm Sóc Cây Hoa Giấy Ra Nhiều Hoa
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Hương Thảo
 • Những chậu mai bonsai khi chơi tết xong, bạn không nên để lâu quá trong nhà, mà đem ra để nơi có nắng nhẹ, có giàn lưới che mát cho cây vài ngày để quen dần với ánh sáng mặt trời.

  Những chậu mai bonsai khi chơi tết xong, bạn không nên để lâu quá trong nhà, mà đem ra để nơi có nắng nhẹ, có giàn lưới che mát cho cây vài ngày để quen dần với ánh sáng mặt trời.

  Cách xử lý cây mai bonsai sau tết

  Công việc đầu tiên là phải lặt bỏ hết hoa trái còn sót lại trên cây, sau đó tiến hành cắt tỉa thu cành, cây nuôi trồng được 2- 3 năm tỉa thu cành ít hơn cây nuôi được 1-2 năm.

  sao cho tròn, phải luôn cắt tỉa cây mới khỏe, những cành nhỏ ngắn, không làm ảnh hưởng đến dáng cây nên chừa lại, sau này sẽ bỏ, khi tán cây che khuất, vì những cành này lá ra nhanh hơn, giúp cây mai mau hồi phục.

  Thay đất trồng mới: Kiểm tra, thấy cây mạnh mới thay đất, cây yếu thay đất sẽ làm chết cây, với trường hợp này chỉ soi lấy một ít đất cũ ra thôi.

  Thường sau 3 ngày kể từ khi cắt tỉa, thu cành thì tiến hành thay đất chậu cây (mỗi năm 1 lần)

  Đất trồng bao gồm hỗn hợp: 1 phần đất đen, đất thịt + 2 phần tro trấu + 1 phần phân hữu cơ hoai mục.

  Cách làm: Dùng bay thợ hồ, lấy một ít đất xung quanh thành chậu, rồi nhẹ nhàng nghiêng chậu xuống và kéo cây ra. Muốn cây non thì cắt bớt rễ già, lấy bớt 1/3 dất bên dưới của bầu đất. Nếu thấy cây có rễ cám màu vàng, không nên cắt tỉa rễ, cây ít rễ quá cũng không cắt, chỉ cắt tỉa rễ ở trạng thái màu đen hoặc nâu vàng.

  Kiểm tra lỗ thoát nước nơi đáy chậu luôn thông thoáng, đặt lưới bịt lỗ thoát, cho một phần đất trồng mới vào, đặt cây vô chậu và day ém nhẹ, với cây có dáng trực phải xem gốc với ngọn cùng nằm trên một đường thẳng, cho thêm đất trồng vào cho đầy, sao cho còn cách thành mặt chậu từ 4-6cm là vừa. Sau khi trồng xong, dùng chế phẩm Atonik, tưới vào gốc, giúp cây mau đâm chồi, ra rễ.

  Cách uốn sửa cây mai bonsai sau tết

  Cây mai bonsai được uốn sửa tạo nhiều dáng thế đẹp như: mai bonsai dáng thác đổ, mai bonsai dáng trực, mai bonsai dáng nghiêng, mai bonsai kiểu tàn thông, cổ thụ…

  Dây dùng để uốn sửa cho cây mai bonsai thường là dây nhôm, dây đồng, khi uốn sửa, chú ý dây quấn phải mạnh hơn cành bạn định uốn một chút, để không làm gãy cành và khi uốn vặn, cành không bị trả lại.

  Trước khi uốn sửa, phải xác định cho được dáng thân, dáng cành, để khi uốn sửa cành tán phù hợp với dáng cây, cùng đồng thanh, đồng thủ thì mới đẹp.

  Bón phân cho cây mai bonsai

  Những tháng đầu năm (từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch), mỗi tháng bón phân bánh dầu 1 lần, kết hợp phun phân bón lá (tuần/lần).

  Ngoài bánh dầu, khi cây mai phát triển nhiều cành lá, mỗi tháng cũng nên bón bổ sung phân hữu cơ Dynamic 1 lần, khoảng gần cuối tháng 10 âm lịch, dùng phân kali đơn chất pha loãng với nước tưới vào gốc cho cây 2 lần, cách nhau 7 ngày 1 lần, có tác dụng khi cây nở hoa sẽ nở đồng loạt, hoa đẹp sáng, lâu tàn.

  Cách tưới nước cho cây mai bonsai.

  Cây mai bonsai thường được trồng trong chậu cạn, chậu nhỏ, chất trồng không đủ nhiều, vì vậy chậu cây rất là nhanh khô, nếu bạn quên chăm sóc cho cây 1-2 ngày, dễ làm cây bị thiếu nước, khô héo, ảnh hưởng đến việc tạo lập nụ hoa cũng như số lượng, chất lượng hoa sau này.

  Khi tưới nước, nên dùng vòi nước có tia nhỏ, tưới chậm qua một lượt, 5 phút sau tưới lại lần nữa, khi thấy nước ở lỗ thoát đáy chậu rỉ ra là đủ. Kể từ khi cây phát dục đến giai đoạn sắp vặt lá, mỗi ngày cần tưới nước cho 1-2 lần (trừ khi mưa lớn)

  Cách cắt tỉa cho cây mai bonsai

  Đến tháng 5 âm lịch, lúc này cây mai có nhiều cành lá, cành vươn dài, nên cắt bỏ các đọt non, qua đến cuối tháng 7 âm lịch, cắt tỉa các đọt ngọn lần nữa, tỉa cho tròn cây, kết hợp dùng dây nhôm, dây đồng, uốn sữa tạo tán cho cây.

  Từ tháng 9 âm lịch trở đi, không nên cắt tỉa cành nhánh nữa, dễ làm cây bị sốc, trổ hoa sớm. Quý khách cũng có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc cây cảnh của Dịch Vụ Xanh để được chăm sóc tốt.

  Mọi ý kiến thắc mắc về cách chăm sóc cây mai cũng như quí khách có nhu cầu cung cấp dịch vụ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi và vui lòng gọi vào số: 0909 139 683 – zalo: 0915 308 793 hoặc có thể tham khảo các bài viết nói về cây mai qua website: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh Nghệ Thuật: Tưới Nước Và Bón Phân Cho Bonsai
 • Trồng Bưởi Trong Chậu & Kỹ Thuật Chăm Sóc Đúng Cách
 • Hướng Dẫn Trồng Bưởi Trong Chậu Cảnh Cho Quả Sai, Mọng Nước
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Phúc Trạch Pptx
 • Cây Giống Bưởi Phúc Trạch
 • Chăm Sóc Mai Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Hãy Tả Ông Em Khi Đang Làm Vườn
 • Top 10 Bài Văn Mẫu Tả Người Thân Đang Làm Việc
 • Cây Lan Bình Rượu Phong Thủy Sang Trọng, Đẹp Và Độc Đáo. Mua Lan Bình Rượu Ở Hcm
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Trồng
 • Bí Quyết Chăm Sóc Cây Ổi Trên Sân Thượng Cho Sai Quả
 • Khi người chơi mai ngày càng nhiều hơn, “nghề” chăm sóc mai sau tết ở chúng tôi Kỳ cũng nở rộ. Vườn của những người chăm mai trở nên nhộn nhịp y hệt những ngày giáp tết.

  Khoảng từ mùng 10 – 20 tháng Giêng âm lịch, những người chơi mai tết nhưng không có thời gian và thiếu kinh nghiệm lại chở mai đến gửi ở vườn của những người có tay nghề nhờ chăm sóc để có một cây mai trổ đúng dịp tết năm sau. Vì thế, trong những ngày này, vườn của nhiều nghệ nhân chăm mai ở Tam Kỳ cũng trở nên nhộn nhịp và chật chội. Trước tết, họ bận rộn với việc lặt lá thì sau tết, họ cũng bận rộn với việc nhận hàng và bắt tay vào việc dưỡng mai, chăm sóc mai. Anh Nguyễn Liễn ở phường Hòa Thuận (Tam Kỳ) đã có hơn 5 chăm mai cho biết: “Chăm sóc mai tưởng chừng đơn giản nhưng để hoa trổ đúng dịp tết, rồi tạo dáng sao cho đẹp là điều không dễ. Năm thời tiết không thuận lợi, chỉ có 70% số mai mình chăm trổ đúng tết là xem như thành công và đáng mừng rồi”. Nhu cầu gửi mai cho người chăm sóc khá cao, người chăm mai ở Tam Kỳ cũng nhiều, nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, chăm sóc mai sau tết vẫn chưa trở thành nghề “hái ra tiền”. Bởi đa số đều nhận chăm mai miễn phí cho người quen, bạn bè hoặc chỉ nhận một vài trăm nghìn để bù đắp chi phí mua phân bón, thuốc trừ sâu. Các trường hợp khác, tiền công chăm một cây khoảng 400 – 500 nghìn đồng, tùy cây mai lớn hay nhỏ.

  Anh Nguyễn Liễn lặt hoa và nụ mai. Ảnh: CHÂU NỮ

  Dù nhiều người gửi chăm nhưng thiếu nhân công và chỗ để nên mỗi năm anh Liễn chỉ nhận chăm sóc 50 – 60 cây, chủ yếu của anh em cơ quan và người quen. Tuy từ chối khách hàng nhưng hầu hết người chăm mai ở Tam Kỳ đều sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật và chia sẻ bí quyết chăm mai. Ví như hồng diệp mai phải chăm thế nào, thanh mai phải chăm ra sao; chăm mai trồng trong đất khác mai trồng trong chậu thế nào; thời điểm lặt lá của mai búp lớn khác với mai búp nhỏ ra sao; tùy thời tiết nóng – lạnh mà chọn thời điểm lặt lá mai thích hợp và phải quan sát búp mai, những cây  mai búp tròn thường trổ chậm hơn mai búp dẹt nên phải lặt lá trước… Đúng là “nghề chơi cũng lắm công phu”!

  Anh Long – người chăm mai có thâm niên gần 15 năm ở phường An Xuân chia sẻ, có rất nhiều tài liệu hướng dẫn chăm sóc mai, kể cả trên mạng nhưng quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm nên mình phải hướng dẫn kỹ lưỡng để người chơi mai có được cây mai đẹp chưng vào tết năm sau. Quả thật, khi gõ “chăm sóc mai” trên Google, chưa đầy 1 giây đã hiện ra hơn 30 nghìn kết quả nhưng không phải ai làm theo hướng dẫn trên mạng cũng thành công. Anh Huỳnh Huy Danh ở phường Hòa Thuận cho biết, anh mới chơi mai vài ba năm trở lại đây và học cách chăm sóc mai theo hướng dẫn trên Internet nhưng mai trổ không đúng tết. Năm vừa rồi, anh bỏ ra 500 nghìn đồng nhờ người chăm sóc, đến tết có được chậu mai như ý, nên năm nay tiếp tục gửi mai nhờ chăm sóc.

  Ở Tam Kỳ, hồng diệp mai có xuất xứ từ Bình Định được nhiều người chọn chơi. Có người cho rằng hồng diệp mai khó chăm hơn thanh mai ở xứ Quảng quê mình, nhất là trong năm đầu tiên sau khi mua về, nên ít nhận chăm, sợ không ra hoa đúng dịp tết, hoặc ra hoa ít. Nhưng theo anh Liễn, hồng diệp mai tương đối dễ chăm nếu chăm quen và có chút kinh nghiệm. Theo những người chăm sóc mai, để mai trổ hoa đẹp vào năm sau, từ mùng 8 tết trở đi, nhất định phải đem mai ra ngoài trời để tiếp xúc với ánh nắng, cho cây quang hợp tốt. Sau đó cắt bỏ hết hoa và nụ, cắt tỉa cành nhánh để tạo dáng. Đề phòng người bán mai dùng thuốc kích thích để ra hoa nên phải thay đất trong chậu bằng đất phù sa, bón phân, tưới đủ nước. Vì vậy, sau tết chính là khoảng thời gian bận rộn nhất của người chăm mai. Thời điểm này sương mù cũng thường xuất hiện, sâu bọ dễ sinh sôi nên phải theo dõi thường xuyên để phun thuốc trừ sâu kịp thời. Anh Nguyễn Năm ở phường An Mỹ cũng là người chăm mai mát tay và anh cũng chỉ nhận chăm sóc mai của những người quen biết vì anh cũng khá bận rộn với việc cơ quan, chỉ có thể chăm sóc ngoài giờ hành chính. Nhờ chăm mai từ năm này qua năm khác nên đa số các anh đều biết rõ “tính nết” của từng cây mai để có cách chăm phù hợp.

  Tuy có nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong việc chăm mai nhưng chưa ai nhận mình có nghề chăm mai thực sự. Nói như anh Liễn, anh Long, anh Năm và nhiều người khác, chăm mai là sở thích, là thú vui. Chăm mai, không chỉ để cho mai có hoa đẹp, nở rộ vào dịp tết mà còn phải biết tạo thế cho cây. Đa số người chơi mai quan niệm, ngọn mai vươn lên mới gọi là đẹp và đem lại sự may mắn cho gia chủ nên những người chăm mai thường tạo thế theo ý người chơi. Và, dù rất ít nhưng cũng có chuyện không may xảy ra khi trong quá trình chăm, cây mai bị chết. “Chuyện xui xẻo là điều không ai muốn nhưng mình rất áy náy. Khách hàng cũng hiểu và thông cảm chứ không bắt đền. Rất may, trường hợp mai chết rất ít xảy ra” – anh Liễn nói.

  Với những người nhận chăm mai, bảo dưỡng cả năm cho khách hàng để rồi trong những ngày xuân về tết đến, mai trổ rổ hoa, được khách hàng hài lòng, là niềm vui.

  CHÂU NỮ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Mai Chỉ Thiên Cao 25Cm,nhận Trồng, Chăm Sóc, Giao Hàng Tận Nơi.
 • Cây Mai Chỉ Thiên • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cây Hoa Mai Chỉ Thiên
 • Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cau Lùn Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cau Lùn, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Cau Lun
 • Chăm Sóc Cây Mai Vàng Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Cắt Tỉa Cành Mai Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Sau Tết Nguyên Đán
 • Chi Lăng: Tập Trung Chăm Sóc Cây Na Sau Thu Hoạch
 • Cây Phát Tài Búp Sen: Giá Bán Từ 99K, Ý Nghĩa, Cách Chăm Sóc Chi Tiết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Thời Kỳ Ra Hoa
 • Cách Chăm Sóc Dạ Yến Thảo Đúng Kỹ Thuật
 • Chia sẻ các bạn bài viết tóm tắt ngắn gọn để các bạn dễ hiểu nhất về quá trình phục hồi cây mai vàng sau tết.

  Độc giả Hoàng Minh gửi đến VnExpss bài viết về cách chăm sóc cây mai sau Tết, độc giả này khuyên mọi người nên chăm sóc cây từ trước rằm tháng riêng.

  “Việc chăm sóc mai sau Tết chia là 3 loại cây: Cây trồng chậu chưng trong nhà, cây trồng chậu chưng ngoài sân và cây trồng đất.

  Mai chưng trong mấy ngày Tết thường từ 28 đến mồng 6 Tết, cây không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nên hiện tượng quang hợp không thực hiện bao nhiêu, lá phát triển mới thường có màu xanh nhợt nhạt, mỏng, cành phát triển dài và yếu. Chủ nhà nhiều khi không tưới một ít nước mỗi ngày mà có khi đổ cả bia, nước ngọt vào gốc mai.Với cây trồng chậu chưng trong nhà:

  Chưa kể đến việc dùng thuốc kích thích ra hoa, giữ hoa không rụng làm xáo trộn sinh lý của cây. Cây mai dồn nhựa ra để nuôi hoa đẹp, lại phải thiếu điều kiện sống trong một tuần lễ nên nhiều cây bị kiệt sức rất nhiều, nếu không chăm sóc tốt thì năm sau mai sẽ không còn hoa nữa.

  Mai được đem ra ngoài càng sớm càng tốt, phải đặt cây nơi có bóng râm để lá không bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Lặt bỏ tất cả các hoa dù nở hay chưa nở (cả nụ còn lại) để cây không mất dinh dưỡng nuôi đài hoa tạo hạt, một số lá tạo trong lúc nở hoa dù xấu cũng để nguyên như vậy khoảng hơn một tuần cho cây hồi phục.

  Với cây mai chưng ngoài sân hoặc cây mai trồng đất:

  Những cây này không bị mất sức nhiều nên ta không cần hồi sức cho mai như mai chưng trong nhà, nhưng sau khi chưng Tết xong ta phải lặt bỏ các hoa dù đã nở hay chưa nở, vì mai quen nắng nên cây trồng chậu chưng ngoài nắng không cần phải đem vào mát.

  Các biện pháp:

  Tỉa cành cây: Tỉa cành cây mai chậm nhất cho đến 20 âm lịch (trước ngày 15 thì tốt hơn).Tuỳ theo hình dạng của cây ta có cách tỉa thích hợp nhưng thông thường các cây mai tỉa theo dáng cây thông (trên ngắn- dưới dài để cây có hình nón), bình thường các cành được cắt tỉa đi một phần ba.

  Dùng khoảng 4g urê (1 muỗng cafe nhỏ) pha với 10 lít nước tưới gốc cây và phun lên cả cây. Nếu thấy cây hồi sức lại (lá xanh hơn, tược non phát triển) thì không cần phải phun thuốc kích thích chồi lá nữa. Trường hợp cây có vấn đề thì mới sử dụng thuốc kích thích phun với liều lượng ít hơn liều lược được hướng dẫn. Nếu cành không phát triển nhiều có thể dùng một gói GA3 (1g) pha từ 30-40 lít nước phun đều lên cây và tưới gốc.

  Khi cây lợi sức thì đưa từ từ ra nắng để cây quen dần, nó sẽ phát triển chồi, lá rất nhanh. Chú ý rằng đây là giai đoạn bọ trĩ và nấm hồng hoạt động (lá non, trời nắng nóng) nên pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) Fipronil (Regent) phun lần đầu khi tỉa cành khoảng 10 ngày, phun lần thứ hai khi cây vừ nhú tước và lần sau khi lá vừa già.

  Nếu năm bình thường thì việc tỉa tán cho mai nên thực hiện vào khoảng từ ngày 10 đến 20/, nếu năm nhuận thì tỉa tán muộn hơn. Các bạn chú ý việc tỉa tán rất quan trọng vì nó sẽ tạo lại sáng, tán lá cho cây. Khi cành bị cắt đi tược non sẽ phát triển thành cành mới và mang theo cả chồi trên nách lá, chồi này có thể biến thành tược hoặc nụ (phụ thuộc vào quang kỳ, phân bón, nhiệt độ và một số yếu tố khác).

  Những cây không tỉa cành chắc chắn sẽ không cho hoa nhiều bằng các cây tỉa cành ngay từ đầu năm và thường dễ bị nấm bệnh. Trong việc tỉa cành các bạn chú ý rằng, cành tỉa càng gần thân thì tược phát triển càng mạnh

  Vệ sinh cây: Tỉa cành cho cây xong, việc vệ sinh cho cây thực hiện rất dễ, có thể dùng vòi nước mạnh phun cho tróc bớt rong rêu nấm mốc trên cây nếu ít. Với cây có rong rêu nấm móc nhiều hơn có thể dùng Ure pha thật đặc phun vào nơi có nấm mốc (dùng nhưa cột dưới che dưới gốc không để Urê chảy xuống gốc) chừng 10 phút, sau đó dùng bàn chải chà thật mạnh cây sẽ tróc hết (nếu có máy rửa xe chỉnh áp lực thấp phun thì sạch nhất, cả những nơi như nách cành, khe kín).

  Việc thay đất cho cây: Theo kinh nghiệm của các nhà vườn thì việc thay đất cho cây trong điều kiện cây bị yếu khi vừa cho hoa, kế đến trời miền nam thường nóng sau Tết nên việc thay đất không có lợi, có khi nắng nhiều mà bộ rễ bị tổn thương cây không hấp thụ đủ nước và muối khoáng nên có thể yếu đi hoặc nặng hơn có thể chết. Vì thế họ thường bón một ít phân cho cây để cây phát triển bộ rễ . Phân bón cây lúc trời nắng nóng cần thiết phải có đạm và kali, có thể dùng NPK ( 20-16-8 ) nhưng tốt nhất là phân hữu cơ như phân cá + phân bánh dầu ngâm + một ít kali (KCl). Cây bình thường, không sâu bệnh thì trong tháng 2 và đầu tháng 3 âm lịch cây sẽ có bộ lá phát triển hoàn chỉnh.

  Việc thay chậu, thay đất mỗi năm không cần thiết lắm, nếu bộ rễ chưa phát triển quá nhiều trong chậu thì không cần thay đất, việc thay đất chỉ nên thực hiện sớm nhất là hai năm hoặc ba năm. Còn thay chậu chỉ nên làm khi chậu quá nhỏ so với bộ rễ của cây (thường thì đường kính chậu không quá một phần ba tán lá). Xin nhắc lại là bọ trĩ phá rất dữ trong mùa nắng nóng, nếu để cây bị phá nhiều, lá không quang hợp tốt thì năng suất hoa sẽ không cao.

  Cuối tháng 3, đầu tháng 4 âm lịch miền nam bắt đầu có cơn mưa vào mùa. Nếu cần thay đất thì việc thay đất cho cây vào gần cuối tháng 3 hay đầu tháng 4 âm lịch là hợp lý. Cây trồng trong chậu nếu chất trồng chủ yếu bằng tro, xơ dừa thì mang cây ra khỏi chậu dễ dàng nếu rễ đã phát triển đầy chậu. Dùng dao thật bén gọt bỏ phần rễ già (có màu vàng sậm, khô), dùng bay nhỏ hoặc cây nhọn cạy bỏ bớt đi một phần đất trồng lâu năm.

  Trước khi đưa mai vào chậu trở lại cần kiểm tra lại các lổ thoát nước, dưới đáy chậu cần lót miếng mảnh vỡ của chậu cho dễ thoát nước, trên đó là lớp cát to, một lớp phân hữu cơ, phủ lên trên một lớp chất trồng rồi mới đặt lại cây vào (không để rễ tiếp xúc trực tiếp với phân ít nhất vài tháng ), bổ sung cho đủ chất trồng, ém chặt cho cây cứng gốc. Cần chú ý là lớp phân hữu cơ và phân tro sẽ phân huỷ một thời gian cây sẽ bị lún xuống, vì thế nên đặt cây có gốc cao hơn mặt chậu để khi ổn định ta có vị trí cây như ý.

  Nếu mai có chất trồng chủ yếu là đất thịt thì việc thay đất khó hơn, các bạn phải dùng bay moi quanh góc sát chậu hơn nửa vòng rồi lắc mạnh, mai sẽ tách khỏi chậu và có thể mang ra cắt bớt rễ, thay đất cho cây. Thông thường, nếu cây lớn trồng trong chậu nhỏ và nhất là trồng bằng tro trấu-xơ dừa thì mỗi năm phải thay đất 1 lần (khi thấy rễ mai bám đầy cả thành chậu). Trường hợp trồng bằng đất thịt rễ chưa bám nhiều có thể hai năm hoặc 3 năm thay cũng được (xem sự phát triển của cây).

  Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ một ít cũng đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn.

  Công việc chăm sóc mai sau Tết coi như hoàn chỉnh. Làm các việc trên các bạn đã chuẩn bị thật tốt cho cây mai để nó tích luỹ chất dinh dưỡng trong mùa mưa, tạo nụ hoa để cho những hoa thật đẹp vào Tết tới.

  Do Chăm sóc mai vàng là một quá trình, tôi chỉ có thể hỗ trợ và viết lên những điều căn bản nhất. Nếu có thắc mắc có thể gọi trực tiếp để giao lưu kết bạn làm quen qua số điện thoại : 0948.357.113

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Mua Cây Bạch Thiên Hương Trồng Trang Trí Tại Hà Nội
 • Bán Cây Bạch Thiên Hương (Dành Dành) Đẹp, Thơm
 • Tổng Hợp Chi Tiết Về Cây Bạch Thiên Hương
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bạch Mã Hoàng Tử Tốt Nhất ?
 • Cách Chăm Sóc Cây Bạch Mã Hoàng Tử
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho Cho Nhiều Quả Nho Ngon, Ngọt
 • Những Lưu Ý Quan Trọng Trong Cách Chăm Sóc Cây Hoa Cát Tường Tại Nhà
 • 4 “mẹo Vặt” Chăm Sóc Cây Cảnh Khi Vắng Nhà Cực Đơn Giản
 • Chăm Sóc Cây Cảnh Khi Vắng Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Ngô Nếp Lai
 • Chăm sóc mai sau Tết thế nào còn tùy thuộc vào từng loại cây. Thông thường có 3 loại: Cây mai trồng chậu chưng trong nhà, cây mai trồng chậu chưng ngoài sân và cây trồng đất. Với mỗi loại cây hoa mai thì lại có cách chăm sóc mai sau Tết, phục hồi mai với các mức độ khác nhau.

  Với chậu mai chưng trong nhà

  Mai chưng trong mấy ngày Tết thường từ 27, 28 đến mồng 6 Tết, chính vì ở trong nhà nên cây không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời dẫn đến không quang hợp được nhiều, khi đó lá cây sẽ mỏng, màu xanh nhạt, cành vươn dài nhưng mảnh và yếu. Nhiều gia chủ không chịu khó chăm sóc mai mà chỉ đổ một ít nước hoặc thậm chí là “tưới” cả nước ngọt hoặc bia vào gốc mai.

  Bên cạnh đó đa số mai hiện nay đều bị phun thuốc kích thích ra hoa, giữ hoa khiến cho sinh lý của mai không ổn định. Trong những này này, mai phải dồn tối đa nhựa để nuôi hoa cộng với trong một tuần liền phải sống trong điều kiện thiếu thốn nên mai bị kiệt sức, nếu bạn không chăm sóc tốt thì có thể sang năm, mai sẽ không ra hoa nữa.

  Sau Tết, bạn nên đem mai ra ngoài càng sớm càng tốt nhưng phải để mai trong bóng râm chứ không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vì có thể khiến lá mai bị cháy. Bạn cần lặt bỏ hết hoa mai và nụ mai trên cây để cây không phải dồn chất dinh dưỡng nuôi hoa, nuôi nụ.

  Với chậu mai chưng ngoài sân hoặc cây mai trồng đất

  Những chậu mai được chưng ngoài sân do được sống trong môi trường khá giống với tự nhiên nên bạn sẽ không cần phải mất quá nhiều công sức để chăm sóc như chậu mai để chưng trong nhà. Bạn cũng cần ngắt bỏ toàn bộ hoa và nụ mai để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây. Vì mai được chưng ở ngoài nên đã quen nắng gió, do vậy, bạn không cần phải đem chậu cây vào bóng mát.

  Cách chăm sóc mai sau Tết: 1. Tỉa cành cây

  Cành mai nên được tỉa trước ngày 15 âm lịch và chậm nhất là ngày 20. Tùy vào hình dạng và kích thước của mai mà bạn có cách tỉa cho phù hợp, có thể là tỉa theo dáng cây thông – cành trên ngắn hơn cành dưới. Thông thường bạn sẽ cắt bỏ 1/3 cành mai đi.

  Bạn dùng khoảng 1 thìa cà phê phân u-rê pha với 10 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc cây. Nếu thấy cây hồi sức lại và đâm chồi xanh thì bạn không cần phun thuốc kích thích chồi lá nữa còn nếu không thì bạn cần phun thuốc với liều lượng như hướng dẫn trên bao bì. Khi thấy cành mai không phát triển nhiều, bạn dùng thêm 1g thuốc GA3 pha cùng 30-40 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc.

  Khi cây đã hồi lại thì bạn đưa cây ra nắng để cây thích nghi dần dần. Làm như vậy sẽ giúp mai ra lá và chồi rất nhanh. Lưu ý là ở thời điểm này do mai có nhiều lá non cộng với thời tiết nắng ấm nên các loại sâu bệnh hại, đặc biệt là bọ trĩ rất dễ xâm nhập vào cây. Bạn cần pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu sau khi tỉa cành khoảng 10 ngày và phun lần hai khi cây vừa nhú mầm và lần cuối sau khi cây lá cây vừa già.

  Nếu là năm bình thường thì bạn nên tỉa tán mai vào khoảng ngày 10-20, còn năm nhuận thì có thể tỉa tán muộn hơn. Việc tỉa tán rất quan trọng vì sẽ giúp tạo lại sáng, tán lá cho cây.Khi cành bị cắt đi, chồi non sẽ phát triển thành cành mới, mang theo chồi trên nách lá – chồi này có thể phát triển thành cành mới hoặc thành nụ (phụ thuộc vào quang kỳ, phân bón, nhiệt độ và một số yếu tố khác).

  Bạn cần chú ý cắt tỉa cành cây bởi những cành không được tỉa sẽ thường bị nấm bệnh và không cho ra nhiều hoa bằng các cành được tỉa. Cách tỉa mai vàng càng gần thân cây thì cành sẽ càng phát triển mạnh.

  2. Vệ sinh cây

  Sau khi tỉa cành mai xong thì công việc tiếp theo chính là vệ sinh cây. Cách làm rất đơn giản, bạn có thể dùng vòi nước phun mạnh vào cây cho bong tróc hết rong rêu nấm mốc hoặc dùng phân u-rê pha thật đặc để phun vào cây, đặc biệt là những chỗ có nhiều nấm mốc. Chú ý: tuyệt đối không để phân u-rê chảy xuống gốc (bạn có thể dùng túi ni-long để che gốc). Sau khi phun được khoảng 10 phút, bạn dùng bàn chải chà thật mạnh lên cây để đánh bật nấm mốc ra.

  3. Một số chú ý

  Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ một ít cũng đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Mai Trong Năm Pdf
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Mai Vàng
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Hoa Đăng
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu 2022
 • Tóm Tắt Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100