Top 10 # Cách Chăm Sóc Cây Huỳnh Đàn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cây Huỳnh Đàn / Gỗ Huỳnh Đàn / Các Loại Gỗ Huỳnh Đàn

Hiện nay, các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ tự nhiên luôn rất được ưa chuộng trên thị trường cũng như trong các gia đình bởi những ưu điểm vượt trội. Bên cạnh các thiết kế sang trọng của gỗ óc chó hay phong cách hiện đại của gỗ sồi thì đồ nội thất gỗ huỳnh đàn cũng là một sự lựa chọn nhưng dòng sản phẩm này lại được ít người biết đến. Vậy cây huỳnh đàn là loại cây gì? Đặc tính của chúng như thế nào? Bài viết dươi đây của chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cơ bản về loại cây này cho những khách hàng đã, đang và sắp có nhu cầu.

Thực chất Huỳnh Đàn là một tên gọi khác của cây sưa và tên này thường được dùng ở miền trung và miền nam Việt Nam. Đôi khi tên Huỳnh Đàn bị đọc lệch thành Huỳnh Đường, Hoàng Đàn, Quỳnh Đàn,..Nhưng dù là tên gọi nào thì cũng chỉ là cách nói của người dân của từng vùng miền đó. Ngoài tên gọi của Việt Nam thì huỳnh đàn còn có tên tiếng anh là Dalbergia Tonkinensis Prain.

Với những ứng dụng cũng như đặc tính tốt của mình thì gỗ huỳnh đàn có giá rất cao. Gỗ sưa chủ yếu được các thương lái Trung Quốc thu mua dao động từ 4 đến 15 triệu/ 1kg.

Để có thể nhận biết được gỗ huỳnh đàn cũng như phân biệt được các loại huỳnh đàn khác nhau là việc tương đối khó đối với những người bình thường. Thông thường chỉ những người làm trong nghề mới nhận ra được mùi gỗ và phân biệt, và làm lâu dài họ có thể nhìn gỗ là đoán được. Theo kinh nghiệm dân gian thì cách nhận biết gỗ đó có phải gỗ huỳnh đàn hay không dựa chủ yếu vào lõi. Lõi sưa rất cứng, phải trên 10 năm tuổi mới bắt đầu cho lõi. Đây là cây sinh trưởng chậm, một năm chỉ có thể sinh trưởng dưới 0,5 cm đường kính.

Gỗ Sưa Đỏ rất đẹp, lõi to, cứng, màu nâu đỏ, nâu thẫm hay nâu đen, thớ mịn, không sợ mối mọt. Gỗ Sưa Đỏ có mùi thơm, đôi khi có thể dễ bị nhầm lẫn với các loài cây gỗ khác. Đường nét hoa văn trên cây gỗ hút hồn người xem bằng những đường nét tự nhiên, uốn lượn ngẫu hứng. Giá Gỗ Sưa Đỏ rất đắt, năm 2006 có giá 500.000đ/kg gỗ lõi, tính ra 1m3 có giá trị tương đương 500 triệu đồng. Hiện nay, người ta mua Gỗ Sưa Đỏ từ 7 tuổi trở lên, đường kính lõi trên 9cm, có giá từ 300 – 500 ngàn đồng/kg. Nhiều người cho rằng Cây Sưa Đỏ có giá trị cao như vậy vì ngoài những đặc điểm ưu việt của Gỗ Sưa Đỏ (đẹp, tốt, không mối mọt…), nó còn có tác dụng khác về mặt tâm linh.

– Gỗ huỳnh đàn là vị thuốc quý chữa “bách bệnh” :

Một số sách của Trung Quốc như “Trung dược đại từ điển” và “Bản thảo cương mục” đều xem gỗ huỳnh đàn đỏ có những công dụng y tế nhất định như cầm máu, giảm đau, chống huyết áp, bệnh đường ruột, nhuận khí, chứa bễnh tim và hoạt huyết.

Tuy nhiên, gỗ huỳnh đàn chỉ được đề cập là một loại có công dụng như thảo dược khi phối hợp với các loại dược liệu khác mới có tác dụng nhưng lại không thấy sách nào mô tả cách chế biến gỗ sưa thành thuốc hay chứng minh trong gỗ sưa có chất nào ích lợi thảo dược.

– Gỗ huỳnh đàn dùng để ướp xác, trừ tà?

Riêng ở Việt Nam, việc dùng gỗ làm chất ướp xác trong các ngôi mộ cổ được khai quật đến nay lại xác định là cây Hoàng đàn rủ, còn gọi là Ngọc am hay San Mộc và có tên khoa học là Cupressus funebris chứ không phải gỗ huỳnh đàn đỏ. Một số chuyên gia cho rằng, gỗ sưa có thể không dùng làm hương liệu trong ướp xác như đồn đại vì loại gỗ này không phải là loại tiết ra tinh dầu thơm.

Gỗ Huỳnh Đàn Là Gì? Cách Nhận Biết Gỗ Huỳnh Đàn?

Ngoài những loại gỗ tự nhiên quý giá như gỗ Xoan, gỗ trầm, gỗ sồi, gỗ hương được dùng cho các công trình nội thất sang trọng. Bên cạnh đó, gỗ huỳnh đàn cũng được xếp dòng gỗ cao cấp có chất lượng tuyệt vời nhưng ít người biết. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ mọi thông tin về dòng gỗ này cho mọi người.

Tìm hiểu về gỗ huỳnh đàn

Cây Huỳnh đàn được nhiều vùng miền gọi với tên gọi khác nhau như huỳnh đàn, quỳnh đàn, hoàng đàn, cây sưa, … còn trong tiếng anh nó có tên Dalbergia Tonkinensis Prain.

Huỳnh đàn thuộc nhóm mấy? Gỗ phân bố ở đâu?

huỳnh đàn được xếp vào nhóm I

Được xếp vào nhóm 1 trong danh sách gỗ Việt Nam, huỳnh đàn được sánh ngang với các dòng gỗ quý hiếm khác (tuy nhiên có thể ít người biết đến cái tên gỗ này).

Trước đây thì gỗ huỳnh đàn chỉ có 1 lượng ít phân bổ ở vùng Tây Nguyên nhưng do năm tuổi khai thác quá lâu + không bảo tồn được gỗ 🡪 gỗ gần như đã bị tuyệt chủng, đa phần huỳnh đàn trên thị trường hiện nay toàn nhập khẩu là chính. Hiện tại có nhiều thương lái Trung Quốc và Việt Nam săn lùng gỗ huỳnh đàn.

Đặc điểm gỗ huỳnh đàn sinh trưởng

Khả năng sinh tồn của chúng cực cao, kể cả vùng có khí hậu khắc nghiệt như núi đá vôi (nhiều cây không thể sống), gỗ của cây huỳnh đàn cũng không quá to đâu, nó tương ứng như gỗ bạch đàn loại vừa (không tính loại cổ thụ).

Nhiều người đã từng thấy cây huỳnh đàn kể lại: tán của cây nhiều, có các cành nhỏ, cây có khả năng chống lại mối mọt nên chất lượng gỗ có thể nói tuyệt vời.

Đặc điểm và 1 số tính chất của gỗ huỳnh đàn

cây huỳnh đàn trắng giống hoa cây huỳnh đàn trắng lá cây huỳnh đàn trắng quả huỳnh đàn trắng thân cây huỳnh đàn trắng vân gỗ, màu sắc huỳnh đàn trắng

Bạn sẽ thấy huỳnh trắng có thân nhẵn khi cây ở giai đoạn trưởng thành, còn nếu gỗ đạt năm tuổi kỳ cựu thường có vảy chết bong tróc, lớp thịt ở ngoài rất dày, màu không được đậm, còn hoa văn hay vân gỗ cùng nhỏ nhỏ. Tuy nhiên gỗ sưa trắng không phải là loại gỗ tốt nhất trong các loại gỗ sưa (gỗ huỳnh).

+ Huỳnh đàn vàng

Bên ngoài gỗ có màu vàng nhạt, gỗ màu đậm hơn hương thơm dịu nhẹ gỗ sưa vàng đem đến tạo cho người xung quanh cảm giác vô cùng thoải mái. Vân gỗ đủ đường nét uốn lượn không theo khổ nào hết, điều này lại là ưu điểm giúp huỳnh đàn vàng được đánh giá mang giá trị thẩm mỹ cao.

cây huỳnh đàn vàng tại tam kỳ hoa huỳnh đàn vàng

+ huỳnh đàn đỏ

Huỳnh đàn đỏ (sưa đỏ) là loại gỗ tốt nhất trong số 3 loại gỗ huỳnh đàn, vì thế mà chúng góp mặt nhiều ứng dụng đời sống, tuy nhiên năm tuổi của huỳnh đỏ ở mức khai thác được cùng hơn 10 năm (khi đó gỗ cao tầm 15 đến 18m thôi).

màu sắc vân gỗ huỳnh đàn đỏ cây huỳnh đàn đỏ giống hạt cây huỳnh đàn đỏ hoa cây huỳnh đàn đỏ lá huỳnh đàn đỏ

Cách Nhận Biết Gỗ Huỳnh Đàn Đỏ, Vàng, Trắng Đơn Giản

1- Gỗ huỳnh đàn là gỗ gì?

Huỳnh đàn còn hay gọi với tên khác là gỗ Sưa. Một số vùng miền khác, người ta còn có tên gọi khác như: Gỗ Huỳnh Đường, gỗ Hoàng Đàn, gỗ Quỳnh Đàn.

Cây huỳnh đàn cũng được xếp dòng gỗ cao cấp, thuộc nhóm 1 trong danh sách gỗ Việt Nam. Là loại gỗ cực kỳ quý hiếm, đặc biệt nếu để càng lâu, gỗ càng có mùi thơm, vân gỗ đẹp, sáng bóng được ưa chuộng để sản xuất các thiết bị nội thất trong nhà nhờ.

Gỗ Huỳnh đàn đỏ, Huỳnh đàn trắng, và Huỳnh đàn vàng. Gỗ Huỳnh đàn có tác dụng gì? đặc điểm của từng loại gỗ là gì sẽ được

Huỳnh đàn có 3 loại phổ biến:. Gỗ Huỳnh đàn có tác dụng gì? đặc điểm của từng loại gỗ là gì sẽ được thợ mộc đồ gỗ Tuấn Tường chia sẻ chi tiết.

Đặc điểm chung của gỗ Huỳnh Đường (Gỗ Sưa):

Quý: Gỗ có hàm lượng dầu cao thơm dịu nhẹ, càng để lâu thì hương thơm lại càng tăng lên chứ không giảm đi.

Chắc, Bền: Lõi của cây Huỳnh Đàn rất cứng, không mối mọt, không bị cong vênh khi thời tiết thay đổi.

Lành: Ngoài việc thể hiện sự giàu sang, đẳng cấp của bạn thân, nó còn giúp bạn xua đuổi tà khí xấu, đem lại nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe dồi dào.

Phân biệt các loại Huỳnh đàn đỏ, vàng, trắng? 

Huỳnh đàn đỏ (Gỗ Sưa đỏ): là loại gỗ tốt nhất trong số 3 loại huỳnh đàn và có tính ứng dụng cao. Cây huỳnh đàn đỏ thường cao từ 15 – 18m, sinh trưởng nhanh, khá dễ trồng và dễ chăm sóc, thu hoạch sau khoảng 8 – 10 năm trồng.

là loại gỗ tốt nhất trong số 3 loại huỳnh đàn và có tính ứng dụng cao. Cây huỳnh đàn đỏ thường cao từ 15 – 18m, sinh trưởng nhanh, khá dễ trồng và dễ chăm sóc, thu hoạch sau khoảng 8 – 10 năm trồng.

Gỗ có màu sắc đỏ đậm,màu nâu đỏ, nâu thẫm hoặc nâu đen cực kì đẹp mắt và cuốn hút.

Vân gỗ trên thân có những đường nét uốn lượn, tự nhiên và độc đáo.

Huỳnh đàn đỏ có lõi to, cứng, thớ mịn, không sợ mối mọt.

Cây Huỳnh Đàn Đỏ có tinh dầu, mùi thơm rất dễ chịu.

Huỳnh đàn vàng (Gỗ Sưa Vàng): 

Gỗ thường có màu vàng nhạt, lõi gỗ thì thẫm hơn.

Huỳnh đàn vàng chứa mùi thơm để sử dụng làm hương đốt, tuy nhiên ứng dụng chính của loại nguyên liệu này là để đóng các đồ nội thất cao cấp.

Huỳnh Đàn trắng (Gỗ Sưa trắng):

Thân cây Huỳnh Đàn Trắng khá nhẵn nhụi, lớp vẩy chết hình thành nhiều, lớn.

Gỗ cây có màu vàng nhạt, còn hoa văn hay vân gỗ mảnh nhỏ và không sắc nét như sưa đỏ.

2- Tác dụng và ứng dụng của Hoàng Đàn (Gỗ Sưa) ?

Huỳnh Đàn ngoài việc thể hiện sự giàu sang, đẳng cấp của bạn thân, nó còn giúp bạn xua đuổi tà khí xấu, đem lại nhiều may mắn, tài lộc.

Gỗ Sưa có lượng dầu lớn, có thể chống mối mọt cực kì hiệu quả. Ngoài ra gỗ phát ra mùi thơm để đuổi côn trùng, an thần cho người dùng.

Huỳnh Đàn từ xa xưa đã lưu truyền là có nhiều hiệu quả cho sức khỏe. Một số công dụng như cầm máu, giảm đau, chống huyết áp, bệnh đường ruột, nhuận khí, chứa bễnh tim và hoạt huyết.

Ứng dụng của gỗ Huỳnh đàn (Gỗ Sưa):

Huỳnh đàn có tác dụng rất lớn trong việc sản xuất đồ nội thất nhà ở, đồ thờ. Hàng loạt những mẫu sản phẩm nội thất như bàn ghế, tủ, giường được làm từ gỗ Sưa. Tuy nhiên, do giá trị cao nên không phải ai cũng có khả năng chi trả cho những sản phẩm như vậy.

Đem may mắn, trừ tà: Gỗ Sưa có thể làm ra các loại vòng phong thủy giúp lan tỏa mùi thơm, đem lại may mắn và trừ tà.

Huỳnh đàn làm tinh dầu: Huỳnh Đàn có lượng lớn dầu có hương thơm, mà hương thơm này lại có thể giúp cho người sử dụng an thần, thoải mái giúp giấc ngủ thêm sâu.

Làm thuốc:  là một loại thảo dược phối hợp với các dược liệu khác để điều chế ra các thuốc có công dụng như cầm máu, giảm đau, chống huyết áp, nhuận khí, giúp hoạt huyết.

Ướp xác: Từ xưa truyền lại Huỳnh Đàn là một loại hương liệu phù hợp để ướp xác cho giới quý tộc, giúp đuổi tà ma, cho người đã mất an nghỉ.

3- Cách nhận biết Quỳnh Đàn mà bạn cần phải biết

Để nhận biết Huỳnh đàn người ta dùng các phương pháp sau:

Nhìn: Sắc gỗ màu vàng hoặc đỏ; gỗ để lâu phủ bụi có thể xuống màu song dùng giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu rực sáng vàng hoặc đỏ.

Ngửi: bạn cạo lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ và ngửi xem thớ gỗ có mùi thơm, tạo cảm giác dễ chịu không.

Đốt: Ngoài ra, bạn có thể đốt miễng gỗ cho tỏa khói, nếu có mùi thơm và tàn tro màu trắng thì là gỗ huỳnh đàn.

4- Giá gỗ Huỳnh đàn là bao nhiêu?

Với nhiều ưu điểm và tính năng nổi bật, giá gỗ Huỳnh đàn được đánh giá là một trong những loại gỗ có giá trị kinh tế cao.

Tùy thuộc vào tuổi thọ mà mức giá khác nhau, dao động từ 5 – 15 triệu đồng/ kg. Đây cũng được xem là mức giá đắt đỏ nhất trong số các loại gỗ.

Giá Huỳnh đàn trắng và Huỳnh đàn vàng giá dao động tầm từ 5-15 triệu đồng/1kg.

Giá Huỳnh đàn đỏ (Giá gỗ Sưa đỏ) hiện nay được bán ra khoảng 600-700.000 đồng/kg gỗ lõi, tương đương 1m3 có giá khoảng 600triệu đồng.

Nhìn chung, Huỳnh đàn thực sự là loại gỗ đáng giá, đáp ứng được cả về tiêu chí hình thức vân gỗ mịn, đẹp đến chất lượng độ bền ổn định, không cong vênh, mối mọt.

gỗ Sưa bị hỏng hóc thì hãy liên hệ cho sửa chữa đồ gỗ Tuấn Tường. Chúng tôi sẽ giúp bạn sửa chữa bàn ghế, sửa giường ngủ, …. giúp sản phẩm trở nên như mới với giá cả phù hợp. Hotline 0976.383.770.

Nếu trong quá trình sử dụng các nội thất từbị hỏng hóc thì hãy liên hệ cho. Chúng tôi sẽ giúp bạn sửa chữa bàn ghế, sửa giường ngủ, …. giúp sản phẩm trở nên như mới với giá cả phù hợp. Hotline

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Huỳnh Đệ

Cây huỳnh đệ có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc nước Mỹ và được trồng rộng khắp ở Việt Nam. Cây huỳnh đệ có lá mọc đối, hình trứng và chiều dài lên đến 15 cm. Đỉnh lá nhọn và mép lá nguyên. Lá cây có màu xanh bóng mặt trên. Thân và lá huỳnh đệ có mủ trắng như sữa.

Hoa huỳnh đệ mọc ở đầu cành có dạng xim. Hoa có 5 đài màu xanh lá cây, hình thon dài. Tràng hoa có 5 cánh hoa màu vàng tươi hình thành 1 ống dài lên đến 5 cm. Hạt huỳnh đệ màu nâu và có những chùm lông giúp phát tán hạt đi xa.

Chọn cây huỳnh đệ tương đối chắc khỏe, không còi cọc, không bị nấm bệnh thân cây, nấm bệnh ở gốc, để khi trồng cây có khả năng sống và phát triển tốt hơn.

Tùy theo sở thích mỗi người mà chọn kiểu chậu trồng cây, chọn kích thước chậu thì tùy thuộc vào kích thước cây mình chọn để trồng, nếu chọn chậu kích thước quá nhỏ cây sẽ không phát triển được, chậu quá to gây tồn động nước cây dễ bị úng. Dùng chậu nhựa tròn truyền thống để trồng cây, hoặc tham khảo một số chậu cảnh trồng cây tại chúng tôi với nhiều kiểu dáng, nhiều loại kích thước khách nhau.

Cây huỳnh đệ có thể phát triển hầu hết các loại đất trồng, tuy nhiên đất phải cao ráo, thoát nước tốt, không nên trồng cây ở nơi có kiềm nhiều và nhiễm mặt, sẽ khiến cây kém và chậm phát triển, có thể dùng đất thịt để trồng cây, khi trồng nên vun gốc lên thành ụ đất cao hơn, để tránh tình trạng ngập úng giúp cây phát triển tốt nhất.

Cây huỳnh đệ là loại cây ưa nắng, nên trồng cây ở những nơi có đầy đủ ánh sáng giúp cây quang hợp tốt hơn và cho hoa màu sắc đẹp hơn. Không nên trồng cây ở những nơi bóng râm cây sẽ cho ra hoa ít hơn.

Cách một ngày tưới một lần, tùy theo chậu lớn nhỏ tưới lượng nước vừa đủ tránh tưới nhiều gây ngập úng cây. Chỉ nên tưới và buổi sáng hoặc chiều mát, tránh tưới giữa trưa nắng gắt cây sẽ bị héo.

Dùng phân bón NPK, phân hữu cơ hoặc phân vi sinh để bón cho cây, riêng NPk bón xong phải tưới nước ngay để phân hòa tan nếu không gặp nắng phân sẽ bốc hơi ảnh hưỡng đến cây.

Thường xuyên cắt tỉa cành lá hư, úa vàng để cây tập trung dinh dưỡng vào những cành chính.

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com/ saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa