Top 21 # Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hoàng Lan / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cây Hoàng Lan Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoàng Lan / 2023

Cây Hoàng Lan là một cây trồng bóng mát, cùng với những bông hoa của nó thì có mùi hương đặc trưng nhẹ nhàng. Vì chính lý do đó mà nhiều người lựa chọn cây này để trồng trong khu vườn thân yêu của mình với mục đích giúp cho không gian trong vườn nhà thêm phần mát mẻ, thư giản.

Nhưng đối việc trồng cây không phải lúc nào cũng đơn giản. Để chăm sóc được một câytừ bé cho đến khi trưởng thành là không biết bao nhiêu công sức và thời gian đồng thời cũng phải có chút hiểu biết về cây thì mới có thể chăm sóc cây đươc.

Gốc lá nhỏ hơn giữa lá và đỉnh lá thì thuôn nhỏ dần, thuộc loại lá không có lông. Chiều dài của lá khoảng từ 5-8cm. Cây Hoàng Lan ra hoa và nở từ tháng 11 đến tháng 12. Hoa của cây có màu vàng ánh lục hoặc màu hồng, có nhiều cánh hoa, hoa hình dạng quăn như sao biển. Đặc biệt, trong những bông hoa đó có hương thơmdễ chịu và chứa một lương tinh dầu khá lớn. Mỗi hoa cho ra một chùm quả, trong mỗi chùm quả đó thì là có chứa từ 10-12 hạt, hạt của nó khá to giống như hạt của quả na.

Nói qua một chút về mùi hương và tinh dầu của loài hoa này có gì đặc biệt.

Hoa của cây Hoàng Lan có mùi hương vừa nồng vừa đậm, nhưng lại thơm rất dễ chịu. Khi nhắm mắt lại, cảm nhận hương thơm đó bạn sẽ cảm nhận được nó như là sự hòa trộn của mùi hương hoa cây Cao Su và món sữa trứng và khi mở mắt lại ngạc nhiên trước sự rực rỡ, ấm áp nhờ màu vàng ánh lục của nó. Bên trong những bông hoa đó chứa một loại tinh dầu mà chúng ta sử dụng khá phổ biến được gọi bằng chính cái tên từ nguyên liệu làm ra nó là tinh dầu Hoàng Lan.

Khi trồng cây này cần phải chăm sóc như thế nào? Cây Hoàng Lan thuộc loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc.

Cây Hoàng Lan là loại cây có thể phát triển tối đa ở nơi có nhiều nắng, cây này ưa thích các loại đất chua, tại khu vực nguồn gốc của nó là các rừng mưa. Trong quá trình trồng bạn nên tỉa cành thường xuyên, phòng trừ sâu bênh, làm sạch cỏ, bón phân theo từng giai đoạn để cây cho hoa nhiều. Đối với cây Hoàng Lan thì không cần tưới quá nhiều nước, nếu trời mat mẻ thì bạn có thể tưới từ 7-10 ngày 1 lần, với lượng nước tưới tùy thuộc vào mức độ phát triển của cây, cây càng lớn thì càng cần tưới nhiều nước. Nếu thời tiết khố nắng thì bạn có thể tưới 1ngày 1 lần.

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Hậu / 2023

Để có thể chăm sóc tốt những cây hoa lan hoàng hậu thì bạn nên quan tâm tới các điều kiện tự nhiên cần thiết cho cây

Chất trồng; thường chủ yếu sẽ là than bạn có thể sử dụng thêm sơ dừa và hỗn hợp các vỏ cây mục khác để giúp giữ ẩm cho bộ rể và giúp cho rể cây phát triển tốt hơn, ngoài ra bạn có thể ghép những cây lan hoàng hậu lên trên những cây gỗ lớn để cây có thể bám và phát triển ký sinh vao những cây gỗ lớn

Ánh sáng: bạn có thể tránh để cây ngoài ánh nắng tự nhiên vì cây thích hơp với bóng mát hơn, nhưng ngoài ra vì cây sống trong tự nhiên lâu nên khi bạn mang cây về chăm sóc thì bạn có thể giảm ánh nắng tự nhiên xuống còn 60-80% để giúp cây phát triển tốt hơn. Nếu bạn thấy lá cây có màu xanh thẫm tức là lúc này cây đang thiếu ánh sáng bạn cần phải bổ sung ánh sáng. Còn khi thấy cây ngả vàng thì lúc này cây đang thừa ánh sáng vì vậy bạn cần cho cây vào chỗ có bóng mát

Nhiệt độ: cây hoa lan hoàng hậu thích hợp với những nơi có nắng ấm, cây chiu đựng lạnh kém hơn so với các giống hoa lan khác hiện nay. Nếu bạn để cây dưới nhiệt độ 15 độ thì cây sẽ ngừng phát triển.

Khi đã cung cấp độ ẩm thích hợp, có thể đặt cây trồng trên khay ẩm của sỏi trong suốt thời gian trồng. Bạn nên nhớ phun sương vào mỗi ngày khi nhiệt độ tăng lên trên 21°C.

Bạn có thể dễ dàng thấy được rằng những cây hoa lan hoàng hậu có tốc độ phát triển cực kỳ nhanh nếu có độ ẩm vì vậy mà trong quá trình trồng thì bạn nên tưới nhiều nước cho cây để giúp cây phát triển tốt hơn

– Phân bón thì chăm sóc theo cách sau: Bón phân NPK 20-20-20 (không cần thường xuyên) trong thời gian cây đang sinh thêm giả hàn. Để rễ sung mạnh, bạn nên bón thêm một ít B1. Bạn có thể chọn cách tưới NPK cho cây lan hoàng hậu đều đặn hàng tuần thì đảm bảo kết quả sẽ tốt hơn.

Bạn có thể nhân giống cây hoa lan hoàng hậu khi thấy bộ rể của chồi mới dài từ 5-10mm thì bạn cần phải tách cây con ra khỏi cây mẹ. cần phân chia trong hỗn hợp chậu tươi.Phần chụp phải lớn hơn hoặc bằng 4 phần hình bóng với cùng một sự phát triển về phía trước hoặc mắt. Đặt chậu trong điều kiện ánh sáng trung bình khoảng bốn tuần, tiếp theo là xử lý như cây trưởng thành. Sau khi đã gieo cấy cây như những bước trên, nếu cần thiết để giữ cho cây trồng trong chậu.

CÁCH LÀM CHO CÂY HOA LAN VŨ NỮ HOÀNG HẬU RA HOA

Để giúp cây hoa lan hoàng hậu ra hoa thì bạn cần làm nhưng thao tác sau

Bạn cần phải giảm lượng nước tưới cho cây trong khoảng 2 tuần và để một thời ian cho cây khô hạn

Sau khoảng thời gian bạn ngừng tưới nước thì cây sẽ hấp thụ phân tốt hơn và sau đó bạn tưới nước đều trở lại và tưới phân có hàng lượng kali tăng cao trong khoảng 3 ngày liên tục. đối với bước này thì sẽ giúp cây ngừng sinh trưởng và tích lũy năng lượng để giúp cây chuẩn bị ra hoa

Sau đó bạn lại giảm tưới nước trong 2 tuần tiếp theo.

Sau 2 tuần giảm tưới nước, ta tưới phân NPK 6-30-30 để kích hoa trong 3 – 4 ngày liên tiếp. Lưu ý: dùng loại phân NPK có hàm lượng P cao hơn hẳn so với N và chủ yếu tưới vào rễ.

Sau đó, cần tưới nước như bình thường. Gợi ý bạn có thể tưới phân NPK nhắc lại trong vài ngày liên tục cách quãng khoảng 1 -2 tuần.

Chú ý: Trước khi tưới phân, tưới nước cho cây ướt đẫm, khoảng 10 phút sau thì tưới phân, để cây hấp thụ phân tốt hơn. Để phân bón có tác dụng hơn, tránh bị mưa rửa trôi, nên pha chất bám dính sinh học vào nước trước khi hòa tan phân bón.Nếu đã thực hiện đầy đủ các bước như trên mà quan sát như vậy mà quan sát sau 3-4 tháng vẫn không ra hoa thì kiểm tra lại nơi trồng có bị quá thiếu ánh sáng để cây phát triển không.

Rệp sáp, côn trùng rất thích tấn công phong lan trong đó có lan hoàng hậu, đặc biệt là dưới những lá khô, trên thân giả và ở gốc của những bông hoa cũ sau khi đã được cắt bỏ. Những con côn trùng có khi lại nhai lá cây.

Đặc điểm lan hoàng hậu là cây dễ bị nhện làm tổ, chính vì vậy điều quan trọng là cần phải cung cấp độ ẩm phong phú cùng với không khí chuyển động. Với trường hợp cây không ra hoa cần kiêm tra lại một lượt các bước chăm sóc, chất đất môi trường sống của cây, xử lý như bước Chuẩn bị ra hoa để khắc phục.

Bạn đang xem:Cách chăm sóc hoa lan hoàng hậu trong cách trồng hoa lan cắt cành

Theo chúng tôi

Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hoàng Lan, Hoa Của Các Loài Hoa / 2023

Cây hoa hoàng lan hiện nay rất được ưa chuộng, thường được trồng làm cảnh ở nhiều khuôn viên nhờ những ưu điểm như bóng mát rộng, nở hoa đẹp và hương thơm dễ chịu.

Không chỉ vậy, cách trồng và chăm sóc cây hoàng lan cũng khá đơn giản.

Đặc điểm hoa hoàng lan

Hoa hoàng lan có khá nhiều tên gọi khác nhau, cùng xem qua những đặc điểm chính của loài cây này.

Tên: Hoàng lan

Tên gọi khác: Ngọc lan tây, Y lan công chúa, Sứ công chúa, ylang-ylang

Họ: Mãng cầu (Annonaceae)

Chi: Công chúa (Cananga)

Tên khoa học: Cananga odorata

Trong tiếng Tagalog ilang-ilang, từ ylang-ylang có nghĩa là “hoa của các loài hoa”, đây cũng là biệt danh của loài hoa này.

Hoàng lan là loài cây thân gỗ, có nguồn gốc từ Philippnes, Indonesia và Malaysia. Hiện nay, loài cây này đã phổ biến ra nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Hoa hoàng lan được chia làm 3 loại dựa trên kích thước và hình dáng cây:

Loại thân gỗ lớn: đây là loại cây thường được trồng làm cảnh ở các không gian rộng lớn như công viên, khu nghỉ dưỡng.

Loại thân lùn: có kích thước nhỏ hơn, chiều cao giới hạn, thường trồng trong sân vườn hay trong chậu.

Loại dây leo: loại này có thân khá mảnh, còn được gọi là cây dẻ.

Như đã nói ở trên, hoàng lan có chiều cao đa dạng tùy vào không gian sống, vỏ màu xám trắng, thân và cành khá giòn, cành mọc ngang và tạo thành các tán hình trụ.

Rễ của hoa hoàng lan không quá sâu nhưng lan rộng, nhờ đó cây có thể bám chắc, sinh trưởng tốt cả trên đất khô cằn.

Lá hoàng lan là lá đơn, có dạng hình trái xoan với phần đầu nhọn, dài từ 15 – 20cm, rộng 5 – 8cm, mọc ngẫu nhiên trên cành, lá khá mỏng và mềm, dễ rụng.

Vào khoảng tháng 5 sẽ đến mùa cây ra hoa.

Hoa hoàng lan khá đặc biệt, khi nở sẽ tỏa ra 6 cánh hoa vươn dài uốn lượn, đỉnh và đáy hoa thuôn hẹp. Khi còn búp thì hoa có màu xanh, khi nở thì dân chuyển thành màu vàng đẹp mắt và tỏa bùi hương vô cùng dễ chịu.

Sau khi hoa tàn thì cây sẽ ra quả hình bầu dục, quả hoàng lan mọc theo chùm từ 8 – 12 hạt, ban đầu sẽ có màu xanh, dần dần sẽ chuyển thành màu nâu đen.

Về đặc tính sống, cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, sống tốt trên nhiều loại đất khác nhau trừ đất phèn, đất mặn. Cây ưa sáng, ưa ẩm nhưng vẫn có thể chịu hạn tốt, không chịu được ngập úng, do đó bạn cần chú ý lượng nước mỗi khi tưới cây.

Công dụng của cây hoàng lan

Những ưu điểm của cây hoàng lan không khó để nhận ra, cây sinh trưởng nhanh, có kích thước trung bình, tán lá rộng, hoa nở đẹp và thơm, dễ chăm sóc.

Nhờ đó mà cây được ưa chuộng để trồng làm cảnh, che bóng mát trong nhiều khu vực, chủ yếu là những nơi công cộng như công viên, bệnh viện, trường học, vỉa hè, khu đô thị, khu nghỉ dưỡng…

Với những cây kích thước nhỏ, nhiều người chơi cây cảnh, nhà hàng, khách sạn hay trồng cây trong sân vườn hay trồng trong chậu đặt ở tiền sảnh.

Không chỉ mang lại vẻ đẹp, tán lá rộng của cây còn hỗ trợ khả năng thanh lọc không khí, làm sạch bụi bẩn, giúp không gian trong lành. Ngắm nhìn hoa nở và ngửi mùi hương cũng là một giải pháp giải tỏa căng thẳng rất hiệu quả.

Ngoài ra, các bộ phận trên cây hoàng lan còn được tận dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tinh dầu hoa hoàng lan được chiết xuất để dùng xoa bóp, làm nước hoa.

Trong Đông y, hoàng lan được tận dụng để chữa nhiều bệnh như nhuận tràng, đau bao tử, trị sốt rét, dời leo, hen suyễn, nhức đầu…

Rất nhiều công dụng tuyệt vời đúng không nào.

Trồng và chăm sóc cây hoa hoàng lan

Cách trồng cây hoàng lan

Chuẩn bị đất trồng:

Bạn nên tránh trồng hoàng lan trên đất chua và đất mặn. Ngoài ra, cần trộn thêm ít xơ dừa, sỏi nhỏ để tăng độ tới xốp và khả năng thoát nước. Trộn thêm ít phân chuồng để bổ sung dinh dưỡng, giúp cây sinh trưởng tốt trong giai đoạn đầu.

Nhân giống:

Hiện nay, phương pháp nhân giống hoàng lan tốt nhất vẫn là giâm cành bởi cây non dễ sống, sinh trưởng nhanh.

Đầu tiên, bạn chọn cành hoàng lan khỏe, không sâu bệnh, không quá non hay quá già. Cắt cành khoảng 15 – 20cm, tỉa bớt lá sau đó ngâm vào dung dịch kích rễ trong khoảng 2 tiếng.

Tiếp theo mang cành cắm xuống phần đất đã chuẩn bị từ trước, tưới đẫm nước ở lần đầu tiên. Sau đó tưới nước đều đặn với lượng ít để duy trì độ ẩm, che chắn cẩn thận, sau một thời gian thì là cây hoàng lan sẽ bén rễ và sinh trưởng như một cây mới.

Sau khi cây đã cứng cáp thì bạn di chuyển cây ra trồng ở địa điểm mong muốn.

Chăm sóc hoa hoàng lan

Quá trình chăm sóc hoa hoàng lan cũng không có gì quá phức tạp, chủ yếu là giai đoạn khi cây còn nhỏ, còn khi cây lớn thì thậm chí không cần chăm sóc.

Tưới nước: nhu cầu nước của hoa hoàng lan không cao, thời gian đầu, bạn có thể tưới 2 – 3 lần mỗi tuần, khi tưới chỉ cần đủ ẩm đất, không nên tưới nhiều gây ngập úng. Khi cây đã lớn thì khoảng 7 – 10 ngày mới cần tưới 1 lần.

Dinh dưỡng: hoàng lan có thể sinh trưởng tốt trên đất khô cằn, do đó bạn chỉ cần bón phân cho cây định kỳ 3 – 4 tháng 1 lần, chủ yếu là phân NPK. Khi bón nhớ rải đều xung quanh, không dồn vào gốc và phải tưới nước ngay sau đó để cây có thể hấp thụ.

Ánh sáng: là loài cây ưa sáng, hoàng lan có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh sáng bình thường. Bạn nên trồng cây ở những vị trí rộng rãi, thoáng mát. Khi cây còn nhỏ thì nên có một vài biện pháp che chắn mỗi khi trời nắng gắt.

Kích thích nở hoa: hoa hoàng lan thường bị kích thích nở hoa khi có thay đổi về nhiệt độ. Cụ thể, nếu nhiệt độ đột ngột giảm xuống, sau đó quay về bình thường thì cây sẽ nở hoa. Bạn có thể dựa trên yếu tố này để điều chỉnh thời gian hoa nở theo ý muốn.

Cắt tỉa và phòng trừ sâu bệnh: vì cành cây hoàng lan khá giòn, bạn nên cắt tỉa thường xuyên để duy trì vẻ đẹp cũng như giảm thiệt hại nếu cây gãy đổ. Ngoài ra, thường xuyên làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh cho cây, đặc biệt là sâu đục thân.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về loài cây hoàng lan, từ đó có thể dễ dàng trồng và chăm sóc cây một cách hiệu quả.

Nếu đang tìm một loài cây bóng mát mang vẻ đẹp riêng biệt, hương thơm quyến rũ thì hoàng lan là lựa chọn rất tuyệt đấy.

Lan Hoàng Thảo Thập Hoa, Cách Chăm Sóc / 2023

Lan hoàng thảo thập hoa là giống lan rừng nguyên bản, cây có thân to, dài, có màu nâu đậm, hoa thưởng nở về mùa hè, có mùi hương thơm ,bông hoa có lưỡi hoa dài, nhọn ở phần đầu, phía sau thường có bầu cựa rất lớn, tạo nên đặc điểm dễ dàng nhận ra của loài lan hoàng thảo thập hoa.

Lan hoàng thảo thập hoa thường có nhiều nhiều màu sắc khác nhau như màu trắng, màu hồng, màu tím…. Tùy theo khu vực cây phát triển và dựa theo khí hậu vùng miền, hoa sẽ có mầu đậm hay nhạt hơn, cây có tên gọi quốc tế là : Dendrobium aduncum

Cây lan hoàng thảo thập hoa là giống lan thân bụi mọc thành từng chum, đặc biệt hơn là cây có hai đốm tím giống như hai con mắt trồng rất đẹp, các giả hành dài 60-70cm đã rụng hết lá, nếu như những cây lan hoàng thảo thập hoa mang về trồng vào chậu và chăm sóc tốt, giả hành của cây có thể dài hơn và bông hoa đẹp hơn những nụ hoa bầu bĩnh màu phớt hồng nhú ra. Khi hoa nở, màu hồng nhạt của hoa nổi bật trên nền những giả hành dài khô màu nâu với đôi chỗ bạc trắng, tạo thành một vẻ đẹp rất sống động và tự nhiên.

Cây lan hoàng thảo thập hoa thường xuất hiện ở các vùng núi phía bắc và hiện nay được phân bổ rộng khắp cả nước, nhưng nhiều hơn vẩn là ở vùng hòa bình, lan ở vùng hòa bình sẽ có khí hậu phù hợp để cho cây phát triển, cây lan hoảng thảo thập hoa còn có tên gọi khác là cây lan hoàng cầu, cây có thân lá nhỏ, ra hoa rất đẹp.

Lá hình giải nhọn, dài 7 – 8cm, rộng 1 – 2cm. Cụm hoa trên thân không lá, có 1 – 5 hoa. Hoa màu hồng hay tím nhạt, rộng 3,5cm, cánh môi 3 thùy, thùy giữa nhọn.

Đặc điểm và điều kiện sinh trưởng của lan hoàng thảo thập hoa

Để cho cây lan hoàng thảo thập hoa phát triển nhanh, chúng ta nên tìm hiểu về điều kiện để cho cây phát triển, hiện nay có rất nhiều loại lan khác nhau về chủng loại và các điều kiện sinh trưởng, có loại lan thích ánh nắng, nhưng cũng có loại lại không thích, chính vì vậy mà cần tìm hiểu thật kỹ về điều kiện sinh trưởng của cây lan hoàng thảo thập hoa.

Lan hoàng thảo thập hoa là loại lan không cần nhiều nắng trong quá trình phát triển, nếu bạn trồng cây ngoài nắng , thì nên làm lưới tre nắng cho cây, giúp cây quang hợp và không bị cháy lá khi gặp ánh nắng mạnh.

Vào thời kỳ cây lan hoàng thảo thập hoa phát triển, cần nhiều nước hơn và vào mùa không sinh trưởng là giai đoạn cây xuống lá và chuẩn bị cho ra hoa, ta nên hạn chế tưới nước cho cây.

Trong mùa tăng trưởng (mùa hè), cần tưới nhiều cho lan, mùa thu và mùa đông tưới ít hơn. Thập Hoa khá dễ tính nên cũng dễ chăm sóc. Thỉnh thoảng phun thuốc phòng trừ sau bệnh cho cây.

Cách trồng cây lan hoàng thảo thập hoa trên thân gỗ

Khi mua cây lan Thập Hoa về cần làm những bước sau:

1.Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ,dớn miếng,chậu các loại,rêu giữ ẩm…quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

2.Cách tách cây ra khỏi chậu: Cần tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra,sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh sau đó chuyển sang giá thể mới.

Trồng cây hàng rừng mới khai thác: khi mang về nên cắt hết rễ hỏng,bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh, sau đó treo lên khoảng 2-3 ngày thì ghép.

3.Trồng và ghép cây: Trồng cây vào chậu hay vào ghép gỗ cũng phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt,giữ cho gốc thật chắc phòng khi va chạm vào gỗ rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ.Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Thế nhưng loại này nên trồng vào cục gỗ hoặc cây vì loài này ưa thoáng gió,nắng.Vậy cây sẽ phát triển tốt hơn.