Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Ngô (Bí Đỏ) Tại Nhà

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Ươm Hạt Cây Sứ Và Cách Chăm Sóc Cây Con Sau Khi Ươm
 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Bơ Sáp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Bù
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Lê Kim Cô Nương
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Dưa Lê Siêu Ngọt Tại Nhà
 • Cây bí ngô đã được gieo trồng cho trái cây ăn được của nó từ hàng ngàn năm và vẫn còn là một cây trồng có tầm quan trọng kinh tế lớn hiện nay. Rất nhiều chủng loại cây trồng hiện có sẵn, bao gồm cả những phát triển để sản xuất trái cây cho những chiếc đèn lồng Halloween và bánh bí ngô, bí xanh (zucchinis), Bí, nhiều loại squashes và trái bầu cảnh. Điều quan trọng cần lưu ý là những cái tên phổ biến bí ngô và bí được sử dụng cho nhiều hơn một loài thực vật.

  Miêu tả cây bí ngô

  Lá: Nhiều hay ít vòng với năm thùy sâu và mép có răng cưa, màu xanh đậm hoặc màu vàng-xanh hoặc với những mảng màu xám xanh. Dài lá thân cây giữ phiến lá hoa và trái cây ở trên. Thân và lá của nhiều cây chịu tốt, gai thủy tinh.

  Sử dụng bí ngô

  Cây bí ngô là một loài có tầm quan trọng rất lớn về kinh tế, và các loại trái cây trưởng thành và chưa trưởng thành, hoa và lá non được dùng làm rau ăn,làm đèn lồng Halloween và bánh bí ngô, đặc biệt đối với việc cử hành ở Bắc Mỹ của Lễ Tạ Ơn (vào cuối tháng Mười Một). Các hạt giống lớn cũng có thể ăn được và giàu kẽm. Trái cây trưởng thành được sử dụng như thức ăn gia súc.

  Mẹo phát triển cây bí ngô:

  Cây bí ngô cần được gieo vào mùa xuân ấm áp (16-24 ° C), điều kiện ẩm ướt. Đối với các nhà máy tốt nhất, một hạt giống duy nhất nên được gieo trong một nồi nhỏ của than bùn-miễn phí, ủ đa năng. Hầu hết các hạt giống sẽ nảy mầm trong vòng một vài ngày, nhưng giống mà là khó khăn hơn để nảy mầm nên nhẹ nhàng làm nóng từ bên dưới.

  Một khi họ đã nảy mầm, cây giống nên được chuyển đến một Cloche sương giá hoặc nhà kính để trồng trên. Các mát nhiệt độ, càng có nhà máy sẽ được, nhưng điều quan trọng là hãy nhớ rằng tất cả các bí ngô và squashes rất nhạy cảm với sương giá.

  Bí ngô có thể chịu được băng giá lạnh, nhưng luôn luôn thu hoạch trước khi sương cứng. Cắt chúng bằng cây cắt tỉa, để lại thân cây 2 -4 inch. Đây không phải là một tay cầm! Nó có để giúp chữa bệnh bí ngô và để giữ cho bệnh tật từ nơi mà thân cây kết hợp với bí. Cố gắng không phá vỡ nó.

  Bí ngô không thực sự là bí ngô mùa đông và chúng sẽ không được bảo quản qua mùa đông, nhưng bạn sẽ có thể giữ chúng trong một tháng hoặc 2 tháng. Chúng cần được bảo dưỡng, lưu trữ tốt. Đặt ở nơi nắng ấm. Và không gian để chúng không chạm vào. Cho phép điều trị khoảng 10 ngày. Sau đó, chúng có thể được bảo quản ở nơi mát, khô

  Cách trồng cải xoong và cách trồng ra bắp cải

  --- Bài cũ hơn ---

 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Cúc Lá Nho Trong Chậu Đẹp Mê Mẩn
 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Cách Trồng Chăm Sóc Cây Hoa Cúc Lá Nho
 • Cách Trồng Chăm Sóc, Cho Mai Đỏ Nở Đúng Dịp Tết
 • Cách Chăm Sóc Hoa Mai Đỏ, Mai Vàng Trước Và Sau Tết
 • Hướng Dẫn Gieo Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lúa Mì Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Cà Chua:kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Lang Lấy Ngọn “ngay Tại Nhà” Cực Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Trồng Rau Ăn Lá Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Ăn Lá Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Đường Lá Cam
 • Bí đỏ có thể thu non làm rau sử dụng ngay. Thu non, bí đỏ sẽ liên tục ra quả nhiều, dây trẻ lâu, song nếu muốn bảo quản dự trữ dùng lâu dài cần để bí già mới thu hoạch.

  Thời vụ

  Bí đỏ có thể trồng được quanh năm. Ở Nam bộ không chủ động được nước tưới có thể bắt đầu gieo vào tháng 4-5 dương lịch.

  Đất trồng

  Có thể trồng bí đỏ trên nhiều loại đất, nhưng do sợ ngập úng nên cần chọn nơi cao, thoát nước tốt. Đất trồng cần làm đất sâu, cày hoặc cuốc lật, phơi cho chết cỏ.

  Trồng theo những hố thẳng hàng, sâu 20-50cm, rộng 40-50cm, khoảng cách giữa các hố là 2-3m, tuỳ đất tốt xấu. Mật độ trồng 2.000-2.500 cây/ha.

  Hố trồng cần được bón lót đầy đủ, trộn đều phân và đất, phủ một lớp đất dày 4-5cm, 2-3 ngày sau mới gieo hạt, mỗi hố gieo 4-5 hạt. Gieo xong lấp đất kín hạt, trên mặt phủ một lớp rơm để giữ ẩm và để khi tưới hạt không trồi lên. Chú ý tưới nước để hạt nảy mầm đều.

  Lượng phân bón cho 1ha: 8-10 tấn phân chuồng + 100kg lân + 120kg urê + 120kg kali + 500-1.000kg vôi nếu đất chua. Tuỳ độ màu mỡ của đất mà điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp.

  Bón lót cho mỗi hố (4-5kg) phân chuồng + 50g lân + 30g kali. Bón thúc cho mỗi hố: lần 1 khi cây cao 40-50cm bón 20g urê+30g kali, rải quanh gốc kết hợp với xới xáo, vun cao, làm sạch cỏ; lần 2 khi cây có nụ cái, bón lượng phân còn lại kết hợp vun gốc, làm cỏ.

  Chăm sóc

  – Tỉa cây: Khi cây có 4-5 lá thật, tỉa bỏ bớt, chừa mỗi hốc 2-3 cây mập, đẹp.

  – Khoanh dây: Khi dây dài khoảng 1m tiến hành khoanh dây bí và dùng đất hoặc phân bò hoai lấp trên dây bí giúp cho rễ bất định ở các đốt thân phát triển, hút nhiều dưỡng chất giúp dây bí bám chặt vào đất không bị mưa gió làm hư hại và bí sẽ cho nhiều nhánh.

  – Bấm ngọn: Nếu không có điều kiện khoanh dây, khi dây bí dài trên 1m, ta lấy đất lấp lên đoạn thân bánh tẻ trở về gốc kết hợp bấm ngọn để bí đâm thêm nhánh.

  – Tỉa hoa, nhánh đực: Mỗi dây để 3-4 nhánh khoẻ, tỉa các nhánh còn lại làm rau ăn. Trên dây bí đỏ lượng hoa đực rất lớn nên sau khi bí đã đậu trái, nên tỉa hoa đực, nhánh con, lá già để tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

  – Thụ phấn bổ sung: Ở bí đỏ, hoa đực và cái riêng biệt, nở không đồng loạt nên khi gặp điều kiện không thuận lợi như thiếu ong bướm, mưa gió… sẽ ảnh hưởng đến sự đậu quả và năng suất cây, vì thế ta phải thụ phấn bổ sung: khoảng 7-9 giờ sáng, hái hoa đực mới nở, ngắt bỏ hết cánh, cầm hoa đực xát nhẹ lên đầu nhụy hoa cái.

  – Khi trái đã lớn, dùng rơm rạ kê dưới quả và trở bí cho trái đều da và đẹp trái.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Bí đỏ ít bị sâu bệnh hại, chủ yếu một số sâu bệnh sau:

  – Sâu đất hại khi cây bắt đầu mọc mầm đến 2-3 lá thật, có thể bắt giết vào lúc sáng sớm hoặc rải Basudin 10H quanh gốc để diệt sâu.

  – Bệnh sương mai hại chủ yếu trên lá. Bệnh dễ lây lan nhờ gió, mưa, điều kiện thời tiết nóng ẩm… Phòng trừ bằng cách không trồng liên tục các cây thuộc họ bí (dưa leo, bí xanh, khổ qua…) trên một chân đất; làm sạch cỏ dại, tỉa bớt nhánh, lá già cho ruộng thông thoáng; tỉa các lá bệnh nặng để hạn chế lây lan; khi bệnh mới xuất hiện, chọn phun một trong các thuốc: Ridomyl, Daconyl, Mancozeb, Coc 85… Phun ướt đều cả hai mặt lá.

  Thu hoạch, để giống

  Bí đỏ có thể thu non làm rau sử dụng ngay. Thu non, bí đỏ sẽ liên tục ra quả nhiều, dây trẻ lâu, song nếu muốn bảo quản dự trữ dùng lâu dài cần để bí già mới thu hoạch. Sau khi thụ phấn 3-4 tháng thì quả bí sẽ già. Khi bí già, vỏ quả cứng, màu vàng, có phấn quả, cuống vàng và cứng. Dùng dao sắc cắt cuống, bôi vôi để nơi khô, thoáng mát có thể giữ được trong nhiều tháng sau. Mỗi sào có thể thu được 7-10 tạ quả.

  Để giống bí đỏ cần chọn quả già, quả nằm ở đoạn giữa trên dây chính. Bổ quả lấy hạt, đãi rửa sạch phơi khô cất giữ làm giống cho vụ sau.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Nấm Bào Ngư Tại Nhà
 • Kĩ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Màng
 • Khám Phá Công Nghệ Trồng Hoa Hồng Của Dalat Hasfarm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Tường Vi Cho Vườn Nhà Ngập Sắc Hương
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng An Toàn
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Hoa Bách Thủy Tiên Và Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Cắt Tỉa Cây Hoa Sứ Nhiều Hoa Và Tạo Dáng Mong Muốn
 • Cách Tạo Dáng Cho Cây Sứ: Dáng Thác Đổ
 • Cách Tạo Dáng Cho Cây Sứ Cảnh Của Bạn Trở Nên Đẹp Hơn
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Chôm Chôm Thái Đến Khi Thu Hoạch
 • Ngày:27/03/2018 lúc 15:18PM

  Cây bí ngô, bí đỏ tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc. Trồng với diện tích rộng mang đến nguồn lợi kinh tế rất cao. Ngoài ra, mọi người có thể trồng bí ngô tại nhà. Cung cấp thực phẩm sạch, an toàn và tiết kiệm chi phí cho gia đình. Ở bài viết này Nông Nghiệp Phố sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng bí đỏ và chia sẻ kinh nghiệm trồng bí ngô tại nhà hiệu quả.

  Bí đỏ có một số loại giống. Như bí đỏ trái dài, bí đỏ hồ lô, bí ngô khổng lồ xuất xứ từ Mỹ, bí ngô cao sản, bí đỏ Nhật và một số giống bí ngô lai khác.

  Bí đỏ thích hợp trồng ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Cây bí ngô trồng được quanh năm. Tuy nhiên, tốt nhất là trồng bí ngô vào mùa khô hơn là mùa mưa rét. Vì thời tiết lạnh sẽ khiến bí ngô khó ra hoa, thụ phấn và đậu quả.

  Đặc điểm trồng bí ngô là phải ở nơi có nhiều ánh sáng và không gian để cây leo. Có thể để cây leo dưới mặt đất hoặc làm giàn cho cây leo. Nếu trồng tại nhà thì có thể trồng trong các thùng xốp lớn.

  Bí đỏ có bộ rễ tốt với khả năng chống khô hạn rất cao. Tuy nhiên, lại không chịu được ngập úng. Do vậy, đất trồng bí đỏ phải là nơi khô ráo, đất giữ ẩm và thoát nước. Muốn trồng bí đỏ đạt năng suất cao cần phải làm đất thật kỹ và tơi xốp. Độ Ph của đất phải từ 5.5 – 7.5.

  Bí đỏ hay bí ngô không kén đất trồng. Để bí đỏ cho năng suất cao thì cần phải được trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, loại đất có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao. Tuy nhiên, phải chú ý không để đất bị ngập nước sẽ khiến cây bị thối rễ.

  Bước 1: Ngâm hạt giống bí đỏ

  Hạt giống bí đỏ bạn có thể mua ở chợ, siêu thị. Hoặc tự gây giống bằng việc lấy hạt từ những trái bí già rồi phơi khô để sử dụng làm hạt giống.

  Ngâm hạt giống bí đỏ vào vào nước ấm 30 – 35°C từ 6 – 8 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20 – 25°C trong 1 đêm. Kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất.

  Bước 2: Gieo hạt bí đỏ

  Có thể sử dụng khay chậu, thùng xốp hoặc bầu đất để gieo hạt.

  Lưu ý đất gieo hạt cần phải là đất sạch và nhiều dưỡng chất. Bạn có thể mua các loại đất hữu cơ có bán ở trên thị trường như đất Tribat, Multi,… Hoặc nếu sử dụng đất bình thường thì cần phải xử lý đất bằng việc rải vôi trộn vào đất phơi nắng 10 – 15 ngày để diệt mầm bệnh có trong đất. Sau đó bón lót cho đất gieo bằng tro trấu, mùn cưa hoặc xơ dừa với phân chuồng ủ hoại để tăng cường chất dinh dưỡng cho đất gieo hạt.

  Tạo lỗ sâu khoảng 1cm rồi gieo hạt bí đỏ đã ngâm ủ vào khay chậu gieo. Mỗi lỗ gieo 1 – 2 hạt và phủ một lớp đất mỏng lên.

  Khi gieo xong phun nước cho đất ẩm. Đặt chậu ươm bên cạnh nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm. Có thể rải Basudin vào đất để phòng trừ kiến gây hại.

  Bước 3: Trồng bí đỏ

  Sau khi gieo hạt bí đỏ được khoảng 7 – 10 ngày sẽ cho cây có từ 2 – 3 lá nhám. Tiến hành bứng cây ra trồng vào ruộng, hoặc trồng riêng vào từng chậu, thùng xốp, xô nhựa cỡ lớn.

  Lưu ý trước khi trồng cây khoảng 10 ngày thì phải làm đất trồng thật kỹ.

  Dọn dẹp cỏ rác, bón vôi, phân chuồng ủ hoại và phân lân vào đất cày xới đều cho đất tơi xốp. Nếu trồng tại nhà trong thùng xốp thì chỉ cần làm đất sạch, bón lót vôi, phân chuồng và mùn mục hoặc xơ dừa. Xới đất cho tơi xốp rồi phơi nắng 10 – 15 ngày trước khi trồng cây con.

  Tiến hành làm luống cho đất trồng.

  Lên luống cao 20 – 30cm, liếp rộng khoảng 3m, hàng cách hàng 5 – 6m. Mỗi cây cách nhau 50 – 80cm. Nếu trồng vào mùa mưa thì nên làm rãnh sâu giữa 2 liếp và làm mương thoát quanh ruộng để thoát nước tránh ngập nước khiến cây bị thối rễ.

  Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ bầu cây bí đỏ và vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

  Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần. Che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức.

  Tưới nước

  Bí đỏ không cần phải tưới nước nhiều. Chỉ cần tưới đủ 2 lần mỗi ngày vào 7 – 10 ngày đầu khi trồng cây con để cây hồi sức. Sau đó có thể cách 2 – 3 ngày tưới nước 1 lần. Tuy nhiên vào thời điểm bí đỏ ra hoa thì cần phải tưới nhiều nước để cung cấp độ ẩm cho cây ra hoa, thụ phấn.

  Vào mùa mưa thì cần chú ý vun luống cho cây cao để tránh bị ngập úng. Không được để tình trạng đất bị ngập nước gây thối rễ và cũng không được để đất quá khô sẽ khiến cây bị còi cọc và cho ít trái.

  Bón phân

  Sau khi trồng cây con được được 3 – 4 lá thật thì sử dụng phân DAP pha loãng với nước để tưới vào gốc cây. Chú ý tránh tưới vào lá cây. Kết hợp làm cỏ, vun xới gốc cho cây.

  Chế độ phân bón cho cây bí đỏ chia làm 3 lần theo định kỳ:

   Bón thúc lần 1: Khi cây trồng được 15 ngày. Bón thúc lần 1 với phân chuồng ủ hoại + phân ure pha loãng với nước vào gốc cây. Làm cỏ và vun đất vào gốc cho cây.
   Lần 2: Thời điểm cây trồng được 35 ngày. Tiến hành bón thúc lần 2 với phân chuồng ủ hoại + hỗn hợp phân đạm, ure, lân và kali. Bón xung quanh gốc và lấp phủ đất, vun gốc cho cây.

   Lần 3: Khi cây trồng được 50 ngày. Bón thúc lần 3 với hỗn hợp phân NPK, đạm, kali và urê pha với nước bón cho cây để tăng cường dưỡng chất nuôi cây ra hoa và cho quả. Có thể sử dụng phân chuồng ủ hoại, mùn mục hoặc tro trấu để bón vào gốc cây.

  Ngoài các lần bón thúc trên thì có thể sử dụng một trong những loại thuốc Bayfolan, HVP, Komix, Bioted,… để phun lá định kỳ cách 7 – 10 ngày một lần để kích thích giúp cây khoẻ mạnh, tăng trưởng nhanh, cho năng suất cao.

  Làm cỏ và cắt tỉa

  Trồng bí đỏ có thể cho cây bò dưới mặt đất hoặc làm giàn cho cây leo. Nếu làm giàn thì cần phải làm giàn chắc khỏe với độ cao từ 2 – 2,5m.

  Lưu ý nếu thu hoạch đọt bí thì khi ngọn bò dài 50 – 60cm thì có thể thu hoạch ngọn bí. Sau đó vun gốc và bón thúc đạm pha loãng với nước để tưới cây cho cây nhanh mọc đọt mới.

  Khi bí bò dài khoảng 1m thì bắt đầu tiến hành đôn dây bí bằng cách khoanh dây bí quanh gốc. Lấp gốc bằng phân chuồng ủ hoại để giúp rễ bám sâu vào đất. Bấm ngọn cho cây phát triển nhánh, mỗi cây để lại từ 3 – 4 nhánh. Chỉnh dây bí dàn đều để dây không bò chồng chéo lên nhau. Cắt tỉa bớt lá già ở để ruộng bí thông thoáng.

  Giai đoạn khi cây bí đỏ bắt đầu ra hoa thì ngưng đôn dây và cho bí leo lên giàn hoặc bò trên đất. Kết hợp sửa dây và tỉa nhánh gốc và nhánh nhỏ, lá già, sâu bệnh giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

  Giai đoạn cây ra hoa kết trái

  Khoảng 30 – 35 ngày sao khi trồng thì cây bí đỏ bắt đầu nở hoa. Ở cây bí đỏ thì tỉ lệ hoa đực nhiều hơn hoa cái. Thường thì hoa đực có sớm hơn hoa cái 2 – 3 ngày. Cây có thể tự thụ phấn nhờ côn trùng. Có thể tác động đến việc thụ phấn cho hoa bằng cách ngắt hoa đực. Dùng cọ tăm bông dúi vào hoa đực để lấy phấn hoa và cọ vào nhụy của hoa cái để thụ phấn. Chú ý nên tiến hành thụ phấn cho hoa vào buổi sáng sớm và vào lúc hoa cái nở nhiều. Đặc biệt là vào mùa mưa thì hoa rất khó tự thụ phấn nên cần phải thụ phấn thủ công sẽ cho năng suất cao hơn.

  Sau khi cây thụ phấn thì cần cắt bỏ bớt hoa đực. Tỉa bỏ các nhánh con, các lá già để tạo độ thông thoáng cho cây. Nếu trên cây đậu nhiều quả thì phải tỉa bớt quả non để tăng cường chất lượng cho các quả bí.

  Vào mùa mưa thì cần có biện pháp kê trái lên cao khỏi mặt đất để tránh việc quả bí đỏ tiếp xúc với đất ẩm hay bị ngập úng sẽ khiến trái bị thối làm giảm năng suất quả.

  Phòng trừ sâu bệnh ở bí đỏ

  Bí đỏ rất dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên nếu gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi, chế độ tưới nước và phân bón không hợp lý thì có thể phát sinh ra một số vấn đề bệnh gây hại cho bí ngô cần đề phòng:

  Các loại sâu đất, sâu xanh, sâu đục quả, bọ trĩ, rầy rệp, nhện đỏ,… Để phòng ngừa những loại sâu bệnh này thì cần chú ý tưới nước đầy đủ cho cây trồng. Cắt tỉa bớt lá già, vun đất cao cho gốc cây để tạo độ thông thoáng cho cây trồng. Nếu phát hiện sâu bệnh thì cần sử dụng một trong các loại thuốc diệt sâu bọ, rầy rệp như Actara, Confidor, Regent, Vertimec, Oshin, Trigard theo hướng dẫn trên bao bì.

  Thu hoạch

  Quả bí đỏ già có thể giữ làm giống để trồng các vụ sau. Chọn trái lớn, già và không sâu bệnh. Quả bí giống được thu hoạch và cất trữ ít nhất 1 tháng rồi mới bổ ra lấy hạt giống. Mang hạt bí đỏ rửa sạch, phơi khô để cất làm hạt giống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Trồng Và Chăm Sóc Hạt Giống Thanh Long Vàng Siêu Ngọt
 • Hoa Trang (Mẫu Đơn Ta
 • Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá Phật Bà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sen Đá Phật Bà Tươi Tốt, Đẹp Mắt
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Sen Đá Phật Bà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Đỏ Khổng Lồ

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyện Thật Như Đùa: Tận Mắt Chiêm Ngưỡng Bí Ngô Trăm Cân Đắt Nhất Thế Giới Tưởng Chỉ Có Trong Phim Ảnh
 • Kỹ Thuật Nhân Giống, Gây Trồng Cây Cọ Bầu
 • Các Loại Giống Cây Đặc Sản Tốt Hiện Nay
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nấm Cho Ra Món Nấm Mối Đen Sốt Cà Chỉ Có Tại Phú Quốc
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Đỏ Đacca Tại Vườn
 • Cách trồng cây bí đỏ khổng lồ

  Thật ra trong số chúng ta cũng khá nhiều người thích trồng loài cây này phải không nó không những làm khu vườn của nhà bạn nổi bật hơn mà nếu nhưu bạn trồng được trái lớn thì khả năng nó còn đem lại cho bạn danh hiệu kỷ lục thế giới nữa đấy.Quả bí ngô nặng nhất thế giới hiện nay đã lên con số 600 – 800kg rồi, và để có thể trồng được 1 loại quả khổng lồ to đến như vậy người ta cần phải có 1 quy trình nghiêm ngặt đất trồng tốt, hạt giống tốt và một chút may mắn từ thiên nhiên nữa. Người ta thường nói thiên thời, địa lợi , nhân hòa là đây. Cần phải có đầy đủ các yếu tố thuận lợi bạn mới có thể sở hữu được bí đỏ khổng lồ đến như thế.

  Lựa chọn hạt giống

  Đất trồng cây cũng cần phải tốt

  Hình ảnh vườn trồng cây bí ruột đỏ

  Tuy nhiên khi trồng cây trên đất cần phải thật cẩn thận bởi những chiếc lá và bộ rễ cây lúc này còn khá non nớt nếu như có tác động nhẹ thôi cũng có thể khiến cho cây bị gãy đổ, héo rễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.

  Chăm sóc cây bí đỏ khổng lồ như thế nào?

  Đến thời kỳ cây ra hoa ra cần phải thực hiện quá trình thụ phấn cho cây, thường thì ở tự nhiên cây sẽ tự thụ phấn nhờ gió, côn trùng… tuy nhiên những cây bí đỏ khổng lồ này có hoa khá lớn nên lượng phấn cần được thụ cũng khá nhiều, ta cần phải thực hiện trực tiếp bằng ta như thế mới có thể đtạ được hiệu quả cao nhất. Hãy ngắt bỏ những bông hoa bí đỏ khổng lồ đực sau đó lấy toàn bộ phấn ở hoa đực cho vào chiếc hoa cái sau khoảng 7-10 ngày thụ phấn lúc này quả con sẽ xuất hiện.

  Ngoài ra thì ta cũng cần phải thường xuyên cung cấp nước và chất sinh dưỡng cho bí đỏ khổng lồ như thế sẽ khiến cho quả được phát triển tốt nhất, quả to nhất.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rau Bầu Đất Một Loại Rau Nấu Canh Ngon Và Bổ Dưỡng Mùa Hè
 • Hướng Dẫn Trồng Rau Bầu Đất Trị Bệnh Đơn Giản Tại Gia
 • Hướng Dẫn Cơ Cấu Giống Và Lịch Thời Vụ Vụ Đông
 • Đậu Bắp Đỏ, Đậu Bắp Tím Mỹ
 • Đậu Bắp (Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng Của Đậu Bắp)
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Đỏ Hạt Đậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạt Giống Bắp Cải Tí Hon Tím
 • Hạt Giống Bắp Cải Tím
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bắp Cải
 • Cách Trồng Đậu Bắp Trong Thùng Xốp Đơn Giản Mau Lớn
 • Phát Triển Trồng Cây Đinh Lăng Dược Liệu Ở Hải Hậu
 • Hạt giống bí đỏ hạt đậu là giống có năng xuất cao, kháng được các loại bệnh, trồng quanh năm, cho thu hoạch rất nhanh, cây cho ra nhiều trái Khả năng đậu quả cao từ 4 – 5 quả/cây. Năng suất trung bình đạt 800 – 1.000 kg/sào.

  – Dạng quả đẹp, thịt quả dày, màu vàng cam, dẻo, trọng lượng trung bình từ 0,8 – 1,0kg/quả, ăn ngon.

  – Thời gian sinh trưởng từ 70 – 80 ngày sau gieo.

  – Có thể trồng trên nhiều chân đất như: đất thịt, thịt nhẹ, cát pha nhưng cần chủ động tưới tiêu.

  Thời vụ trồng bí hạt đậu:

  – Vụ Xuân: Trồng từ 30/01 đén 20/01 (dương dịch).

  – Vụ Thu đông: Trồng từ 20/8 đến 20/9 (dương dịch).

  Mật độ, khoảng cách:

  – Cây cách cây: 0.5 – 0.6m

  – Hàng cách hàng: 5m; trồng hàng theo hai mép luống (khoảng 250 – 300cây/sào).

  – Lên luống cần chú ý đảm bảo cho thuận tiện tưới tiêu.

  Chế độ phân bón:

  – Lượng phân bón (tính cho 1 sào):

  Tuỳ theo từng loại đất và mùa vụ đẻ điều chỉnh lượng phân cho phù hợp. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao mức phân bón cụ thể như sau: Phân chuồng: 300 -500kg, Đạm Uree: 8 – 10kg, Lân: 15kg, NPK: 15 – 20kg, đất chua bón 15 -20kg vôi bột.

  – Cách bón phân cho bí đỏ hạt đậu:

  + Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, vôi, lân, 50% lượng NPK.

  + Thúc lần 1: Khi cây 3 -5lá bón 30% lượng đạm.

  + Thúc lần 2: Khi cây ngả ngọn bón 50% lượng NPK + 30% lượng đạm.

  + Thúc lần 3: Khi xuất hiện nụ hoa cái bón 70% lượng kali + 30% lượng đạm.

  + Thúc lần 4:Khi hầu hết cây đã cho quả, bón nốt lượng phân còn lại.

  – Đảm bảo độ ẩm thích hợp thường xuyên, sử dụng biện pháp tưới rãnh để cung cấp đủ nước cho cây.

  – Khi cây 4 – 5lá thì bấm ngọn chính, để cây ra 2 – 3 nhánh cấp 1 khỏe nhất. Khi ngọn dài từ 30-40cm thì ghim dày chia đều trên mặt luống. Trong quá trình chăm sóc thường xuyên tỉa bỏ nhánh bô hiệu để cây tập trung dinh dưỡngc nuôi hoa và quả.

  – Khi bắt đầu ra hoa cái rộ, thụ phấn bổ sung vào sáng sớm từ 7 – 9giờ (tập trung thụ phấn 5 -7ngày), lấy quả cách gốc từ 10 -14 lá. Trọng lượng quả đạt trên 0,5 kg tiến hành cắt ngọn cách quả 4 – 5lá.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Bí đỏ là cây dễ trồng, ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên cần lưu ý kiểm tra đồng ruộng để phòng trừ kịp thời.

  Côn trùng chích hút như: Bọ trĩ, rầy, rệp…dùng Confidor, Bassa, Rengent…

  Trừ sâu: Bọ dừa, Sâu xanh dùng thuốc Ofatox, Crymax, Tân kỳ…

  Bệnh héo xanh phun thuốc Rampat, Kasumil…

  Bệnh phấn trắng dùng Score, Anvil…

  Khi quả vàng đều, cuống quả khô thì tiến hành thu hoạch, thu vào lúc thời tiết khô ráo. Xếp quả lên giàn hoặc dựng quả ở nơi thoáng mát. Trong quá trình bảo quản phải kiểm tra thường xuyên, loại bỏ những quả bị hư hại.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Bắp Cải Trong Thùng Xốp Đơn Giản
 • Cách Trồng Bắp Cải Trong Thùng Xốp Tại Nhà Không Cần Rộng
 • Người Thành Công Với Mô Hình Trồng Cây Ăn Quả Trên Đất Dốc
 • Sơn La: Hiệu Quả Từ Trồng Cây Ăn Quả Trên Đất Dốc
 • Trồng Cây Ăn Quả Trên Đất Dốc Ở Sơn La: Hiệu Quả Từ Chủ Trương Đúng
 • Cách Trồng Bí Đỏ An Toàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạt Giống Bí Đỏ Da Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hạt Giống Bí Đỏ Da Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Treo Ngược Tiết Kiệm Không Gian Và Nước
 • Bảng Giá Hạt Giống Rau Quế Lá To Phú Nông
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Tiến Vua
 • Bí đỏ Tên khoa học: Cucurbita pepo , Cucurbita moschata Họ bầu bí: Cucurbitaceae.

  Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Axit ascorbin có trong bí đỏ giúp tránh cảm, vitamin nhóm B giúp đấu tranh với mệt mỏi, cáu giận và mất ngủ, củng cố tóc và móng chân, tay.

  1.Giống bí đỏ:

  Các giống địa phương trồng phổ biến. Hai giống được ưa chuộng nhất là:

  – Giống Bí đỏ Vàm Răng: Trồng phổ biến ở Kiên Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng. Trái tròn dẹp, có khía, nặng 3 – 5 kg, trái già màu vàng, vỏ hai da, thịt dầy, dẻo, màu vàng tươi, phẩm chất ngon.

  – Giống Bí đỏ trái dài Ban Mê Thuộc: Trồng phổ biến ở miền Đông Nam Bộ và cao nguyên. Trái bầu dục dài, nặng 1 – 2 kg, vỏ vàng xanh hay vàng, trơn láng hay sần sùi, thịt mỏng, màu vàng tươi đến vàng cam, ít dẻo, ngon ngọt.

  2. Thời vụ:

  Có thể trồng được quanh năm.

  3. Mật độ khoảng cách:

  Liếp rộng 3 – 3,5m (trồng 1 hàng), hoặc 6 – 7m (trồng

  2 hàng), cây cách cây trên hàng 50 – 80cm (tùy theo giống). Mùa mưa nên làm rãnh sâu giữa 2 liếp và làm mương thoát quanh ruộng để nước thoát đi dễ dàng sau mỗi cơn mưa.

  4. Phân bón cho bí đỏ:

  * Lượng phân bón cho 1 ha:

  Phân chuồng: 30tấn, Supe lân/lân vi sinh: 300 –

  500kg, NPK: 400kg, Urê: 120kg, Kali: 150kg.

  * Cách bón: – Bón lót:

  Bón toàn bộ phân chuồng, phân lân khi chuẩn bị đất.

  – Bón thúc:

  Có thể chia đều lượng phân còn lại thành 4 – 5 lần tùy theo mùa vụ và chân đất (mùa mưa và chân đất thịt nhẹ: bón nhiều lần). Nên bón vùi phân vào đất để phân không bị bốc hơi, rửa trôi.

  5. Chăm sóc:

  – Trồng dặm: Sau khi cấy 7 ngày, kiểm tra ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tưới nước ngay để tránh cây bị héo.

  – Sửa dây cho dây bí phân bố đều không chồng lấp lên nhau cho ruộng bí thông thoáng, đậu trái tốt.

  Kết hợp sửa dây với tỉa nhánh gốc và nhánh nhỏ, lá già, sâu bệnh giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Với bí đỏ có thể kết hợp tỉa nhánh và bông bí đực sau khi đậu trái dùng làm rau.

  – Thụ phấn bổ sung: Vào mùa mưa, trời âm u, ít nắng hoặc dây phát triển quá mạnh làm hạn chế sự đậu trái, ta có thể thụ phấn bổ sung giúp bí đậu trái tốt bằng cách sau: khoảng 7 – 9 giờ sáng, hái những hoa bí đực mới nở úp vào những nụ bí cái mới nở để giúp hoa tăng cường thụ phấn.

  – Kê trái: Trong mùa mưa để giúp cho trái bí không tiếp xúc với đất ẩm lâu ngày dễ gây thối trái, có thể kê trái lên cao khỏi mặt đất.

  – Làm cỏ kết hợp với các lần bón phân.

  6. Phòng trừ sâu bệnh:

  Một số sâu bện hại chính trên bí đỏ:

  * Sâu đất, tuyến trùng:

  Xử lý đất trước khi trồng bằng Regent 0.3G lên hốc gieo, hoặc sau khi cấy rải quanh gốc.

  * Sâu xanh:

  Sử dụng Tập kỳ, Vertimec,… phun khi sâu tuổi còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng bằng tay.

  * Nhóm chích hút: Bọ trĩ, rầy xanh, nhện:

  Sử dụng Actara, Confidor, Oshin,… theo nồng độ

  khuyến cáo. Tránh để ruộng quá khô hạn.

  * Sâu vẽ bùa:

  Sử dụng Ofunack, Trigard … vào lúc sáng sớm

  *Bệnh sương mai:

  Sử dụng Mancozeb, Carbendazim,… phun sớm khi bệnh vừa mới xuất hiện.

  Chú ý: Sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” và có thời gian cách ly an toàn.

  7. Thu hoạch:

  Khoảng 90 – 100 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch bí đỏ. Mỗi ngày thu 1 lần, độ lớn trái tùy thị trường và giống. Nếu chăm sóc tốt, đất trồng tốt, làm giàn cao và đầu tư đúng mức thì thời gian thu hoạch sẽ kéo dài.

  Kỹ thuật trồng rau ăn quả an toàn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạt Giống Bí Đỏ Cao Sản
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Vàng
 • Hạt Giống Dưa Lưới Vàng
 • #1 Dưa Lưới Nhật Taki Melon
 • Dưa Lưới Taki Và Những Điều Bạn Chưa Biết
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Đuôi Công Và Đặc Điểm
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Môn Ra Hoa Đẹp
 • Kỹ Thuật Chăm Bón Khi Nhãn Ra Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sống Đời Ra Hoa Rực Rỡ Đón Tết
 • Cách Chăm Sóc Xương Rồng Đơn Giản Cho Người Mới
 • Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bí Đỏ

  Phần I: QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

  CÂY BÍ ĐỎ

  Giống: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống nhưng chủ yếu có các giống chính như: F1 VINO 07; SONATA 808; PLATO 757…

  II. Đất trồng

  Bí đỏ trồng không kén đất, có thể trồng trên đất sỏi, đất ruộng … nhưng phải đảm bảo đất được thoát nước tốt sau mưa.

  Do bí đỏ được trồng gối sau khi thu hoạch bắp nên phải thiết kế líp trồng vào đầu vụ bắp để đảm bảo mật độ và khoảng cách cho bí.

  Có thể thiết kế ruộng bắp theo mô hình sau

  Hàng bí: Hàng cách hàng 5m x 5m.

  Hàng bắp: 2 hàng kép cách hàng bí 0,7m. Hàng cách hàng 0,4m

  3 hàng đơn khoảng cách 0,7m

  Làm đất: Sau khi bắp đã trỗ cờ, phun râu tiến hành chuẩn bị đất để trồng bí. Làm sạch cỏ, cuốc hốc, bón phân lót

  – Trong thời gian này có thể sử dụng thuốc diệt cỏ

  – Khi bí đã trồng tránh không để thuốc ảnh hưởng đến sinh trưởng của bí.

  Sau khi thu hoạch bắp, tạo líp bằng cách đào rãnh cách 4 hàng bí 1m đồng thời trãi đều thân bắp trên ruộng làm đệm cho bí bò.

  III. Gieo hạt

  Tốt nhất là gieo bầu để tận dụng thời gian, đồng thời gieo bầu cũng làm giảm lượng thất thoát cây con, phòng ngừa tốt sâu bệnh giai đoạn này. Tận dụng được ánh sáng để cây mọc khoẻ (cây gieo trực tiếp không bị còi cọc giai đoạn đầu). Cây có 2 lá nhám đem trồng.

  Nếu gieo trực tiếp cần xử lý hố trồng bằng thuốc hạt để tránh côn trùng cắn phá.

  Cần thiết phải sử dụng phân hữu cơ, có thể sử dụng một số loại phân hữu cơ đóng bao có sẵn, bón vào hốc trước khi trồng.Trộn đều với lớp đất đào hốc và lấp hố. Tránh bón trực tiếp. Liều lượng từ:1.000-1.500kg/ha

  1. Vôi

  Trồng bí đỏ phải bón vôi, liều lượng từ 800-1000kg/ha. Có thể bón khi đầu vụ mưa thời vụ trồng bắp.Vôi bón theo hốc phải cách ít nhất 15 ngày trước gieo hạt

  2. Phân đạm

  Cần để sinh trưởng thân lá và thúc quả lớn nhanh, các loại phân có thể dùng: Urê, SA, Ure sữa (Ca(NO 3) 2), KNO 3

  Liều lượng từ 60-80N (tương đương 150-200kg Urê/ha)

  3. Phân lân

  Giúp cho quá trình phát triển bộ rễ và hình thành hoa trên cây. Phân lân có thể bón sớm bằng các dạng phân nung chảy như: lân Ninh Bình, lân Văn Điển. Ở vùng đất đỏ cần bổ sung lân hữu cơ vi sinh, liều lượng 60-80kg P 2O 5 (tương đương 500-700kg lân Ninh Bình).

  4. Phân kali

  Đối với bí đỏ, kali phải được bón sớm giúp cho cây chắc khoẻ, kháng được sâu bệnh, tăng năng suất và chất lượng bí, liều lượng 120-150 K 2 O (tương đương 300 KCl)

  Ngoài ra cần bổ sung vi lượng, đặc biệt là Mg cho bí.

  Tuỳ theo tình hình có thể thay đổi chủng loại và liều lượng, tuy nhiên cần đảm bảo tỉ lệ nguyên chất N:P:K theo công thức 1:1:2 cho toàn vụ.

  5. Thời điểm bón phân

  * Vào giai đoạn 7 ngày cây mới ra lá nhám, có thể dùng DAP ngâm 1 ngày đêm, rồi tưới gốc theo tỉ lệ 1% tưới đều quanh gốc.

  6. Tạo hình

  Khi bí dài 1m (20-25 ngày sau trồng) tiến hành lấp một đoạn bí đồng thời bấm ngọn bí. Bí có khả năng đâm nhánh mạnh, tuy nhiên chỉ chừa 2-3 dây (nên để 2 chèo (nhánh), chỉ có những nơi bị hao hụt cây, do côn trùng cắn phá, sâu bệnh… thì chừa 3 chèo ở 2 gốc chung quanh để bù đắp phần thiếu hụt), tỉa bỏ hết những nhánh còn lại làm rau ăn để cây có điều kiện tập trung dinh dưỡng để nuôi trái. Tỉa bỏ các lá chân vàng úa, để ong bướm dễ di chuyển làm tăng tỷ lệ đậu trái trên vườn.

  7. Để trái

  Hoa đực ở bí đỏ rất nhiều lớn hơn gấp 20 lần hoa cái, tuy nhiên để trái ra tập trung và nhiều hoa cái cần có thể sử dụng một số loại phân bón để làm tăng tỷ lệ hoa cái trên cây nhất là đối với giống bí hạt đậu. Có thể dùng Agrispon + Sincocin theo hướng dẫn trong phần bón phân. Hoa nở vào buổi sáng sớm và hạt phấn chỉ thụ tinh trong vài giờ. Do đó tuyệt đối không nên phun thuốc trừ sâu, nhất là các thuốc trừ sâu có đặc tính xông hơi mạnh vào giai đoan bí trổ hoa.

  Hiện nay, đối với giống bí tròn hoa đực thường trổ muộn, nên có thể trồng xen kẽ với những giống bí có hoa đực nở sớm như giống bí dài, tỷ lệ 1/10. Để rút ngắn hơn nữa thời vụ của giống bí tròn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc gieo trồng các cây vụ đông xuân.

  Đối với bí tròn và bí dài: 1 nhánh để 1 – 2 trái

  Đối với giống bí hạt đậu: 1 nhánh để 2 – 4 trái

  Sau khi để trái xong tiến hành bấm ngọn ở mắt thứ 3 tính từ trái cuối cùng trên dây.

  8. Thu hoạch:

  Nếu ăn ngay hoặc tiêu thụ nhanh tại điạ phương có thể thu trái non (khoảng 30 ngày sau khi đậu trái), trái thu non hái được nhiều trái và dây lâu tàn. Nếu để dự trữ lâu nên thu khi trái thật già vỏ cứng có màu vàng, có lớp sừng, có phấn, cuống vàng và cứng (khoảng 3 – 4 tháng sau khi trồng) tùy theo giống, dùng dao cắt cả cuống đem về bôi vôi vào mặt cắt giữ nơi thoáng mát. Năng suất 20 – 30 tấn/ha.

  9. Để giống:

  Cần chọn trái đều đặn, nằm trên dây chính, thật già, vỏ cứng chắc, thu hoạch khi dây đã tàn, cất giữ trong nhà ít nhất 1 tháng mới bổ ra lấy hạt. Hạt được rửa sạch, phơi khô để vào chai kín cất giữ

  10. Phòng trừ sâu bệnh 10.1 Sâu

  – Bọ dưa ( Aulacophora similis)

  Đây là loài côn trùng đa ký chủ, gây hại rất nhiều loại cây trồng nhưng chủ yếu trên các cây thuộc họ Cucurbitacea, như dưa hấu, dưa leo, bầu, bí đao, bí đỏ. Đôi khi bọ dưa cũng ăn trên bắp, lúa miến và cả bông phấn lúa.

  Đặc điểm hình thái – sinh học

  Thành trùng có chiều dài thân từ 6 – 8 mm, cánh màu vàng nâu, mắt đen, râu dài rất linh động. Đời sống của thành trùng rất dài, khoảng 100 – 200 ngày. Một thành trùng cái đẻ khoảng 200 trứng.

  Trứng rất nhỏ, dài khoảng 0,8 mm và rộng 0,3 mm, màu vàng xanh khi mới đẻ và màu vàng nâu khi sắp nở. Thời gian ủ trứng từ 8 – 15 ngày.

  Ấu trùng mới nở màu trắng sữa, sau thành màu vàng nâu, đầu màu nâu, điểm đặc biệt là có 1 đôi chân giả. Ấu trùng có 3 tuổi với thời gian phát triển từ 18 đến 35 ngày.

  Nhộng màu nâu nhạt, thời gian nhộng từ 5 – 14 ngày. Nhộng được hình thành trong đất, bên ngoài bao phủ bằng một kén tơ rất dày. Nhộng phát triển trong thời gian từ 4 – 14 ngày.

  Vòng đời bọ dưa từ 80 – 130 ngày.

  Triệu chứng gây hại

  Thành trùng hoạt động mạnh vào ban ngày, nhất là khi có nắng lên. Thành trùng cái đẻ trứng thành từng nhóm từ 2 – 5 cái lúc sáng sớm hay chiều tối và đẻ trong đất, gần gốc cây hay trong rơm rạ.

  Thành trùng cạp lớp biểu bì và phần mô diệp lục mặt trên lá thành một đường vòng, sau đó, phần bị cạp ăn sẽ đứt lìa khỏi lá. Thành trùng thường tấn công cây con khi có hai lá đơn đầu tiên, nếu mật số cao có thể ăn rụi hết lá lẫn đọt non. Cây trồng trong mùa nắng bị thiệt hại nhiều hơn trong mùa mưa.

  Ấu trùng sau khi nở ăn rễ cây và đục vào gốc làm cây bị vàng héo, chậm phát triển hoặc chết đột ngột. Các vết cắn phá của ấu trùng trên rễ, gốc cây còn là nơi xâm nhập của vi khuẩn hay nấm làm cây bí chết.

  Biện pháp phòng chống

  Sau khi thu hoạch, gom dây bí lại để thu hút thành trùng tới, sau đó dùng thuốc trừ sâu để tiêu diệt.

  Bảo vệ cây con tích cực lúc ban đầu.

  Khi thấy có thành trùng bay trong ruộng bí mà mật số còn ít, sáng sớm hay chiều tối nên soi đèn bắt.

  Sử dụng thuốc hóa học để trừ thành trùng. Sau đó từ 5 – 7 ngày áp dụng lại nếu mật số còn cao, nhất là khi cây còn nhỏ. Áp dụng thuốc gốc Emamectin benzoate. Thiamethoxam, Metarhizium anisopliae.

  Đặc điểm hình thái – sinh học

  Thành trùng có hai dạng:

  Dạng không cánh: cơ thể dài từ 1,5 – 1,9 mm và rộng từ 0,6 – 0,8 mm. Toàn thân màu xanh đen, xanh thẩm và có phủ sáp; một ít cá thể có dạng màu vàng xanh.

  Dạng có cánh: cơ thể dài từ 1,2 – 1,8 mm, rộng từ 0,4 – 0,7 mm. Đầu và ngực màu nâu đen, bụng màu vàng nhạt, xanh nhạt, có khi xanh đậm, phiến lưng ngực trước màu đen. Mắt kép to. Ống bụng đen.

  Triệu chứng gây hại

  Ấu trùng và thành trùng tập trung mặt dưới lá, nhất là đọt non, bông, chồi hút nhựa làm cho các phần này bị khô héo hoặc để lại những vết thâm đen trên lá.

  Trên cây bí, rầy gây hại trầm trọng nếu tấn công các dây chèo hay đỉnh sinh trưởng. Rầy mềm thường tập trung với số lượng lớn ở đọt non làm lá bị quăn queo và phân tiết ra thu hút nhiều nấm đen bao quanh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trái.

  Đối với bầu bí trong giai đoạn có hoa nếu bị loài này tấn công với mật số cao thì hoa dễ bị rụng, nhất là vào thời kỳ cho trái non, gây hiện tượng rụng trái hay trái bị méo mó.

  Ngoài ra, rầy còn là tác nhân truyền bệnh virus cho cây. Sau cùng làm cây bị mất sức, lùn và chết.

  Biện pháp phòng trị

  Nhặt và chôn vùi các phần có rầy gây hại.

  Không nên bón nhiều phân đạm.

  Rầy mềm nhân mật số rất nhanh nên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện kịp thời và phòng trị đúng lúc thì cũng tương đối dễ diệt. Có thể sử dụng các loại thuốc gốc Azadirachtin, Etofenprox, Metarhizium anisopliae.

  Vì rầy mềm truyền bệnh virus nên thuốc trừ sâu chỉ có thể diệt được rầy mà không hạn chế được bệnh, nhưng nếu áp dụng thuốc sớm, diệt được số lớn rầy ở giai đoạn đầu thì khả năng truyền virus của rầy không nhiều.

  Sử dụng thuốc trừ sâu nên để ý đến quần thể thiên địch của rầy mềm.

  Bọ trĩ ( Thrips palmi Karny)

  Loài bọ trĩ này có diện phân bố rất rộng và có thể tấn công trên nhiều loại cây trồng.

  Đặc điểm hình thái và sinh học

  Bọ trĩ có cơ thể rất nhỏ, khoảng 1 mm, màu nâu nhạt. Miệng phát triển cho việc chích hút. Chân của bọ trĩ rất đặc biệt là đốt bàn không có móng mà tận cùng bằng một mảnh nhỏ.

  Trứng bọ trĩ hình trái thận, nở trong thời gian từ 3 – 10 ngày.

  Ấu trùng rất giống thành trùng nhưng màu nhạt hơn, phát triển trong từ 4 – 7 ngày.

  Thành trùng từ 8 – 18 ngày, vòng đời khoảng 25 ngày.

  Tập quán sinh sống và gây hại

  Bọ trĩ thường đẻ trứng trong mô lá. Cả ấu trùng và thành trùng bọ trĩ thường sống ở mặt dưới lá và hay chui vào gần gân để trốn, do đó rất khó nhìn thấy, và thuốc trừ sâu cũng rất khó tiếp xúc được với chúng. Bọ trĩ thường chích cho nhựa cây chảy ra để hút ăn, đôi khi còn cạp cả mô lá hoặc cây. Lá cây bị bọ trĩ gây hại sẽ có dạng quăn queo, lá non biến dạng và bị cong xuống phía dưới.

  Biện pháp phòng trị

  Đốt các tàn dư thực vật.

  Áp dụng màn phủ nông nghiệp.

  Bón phân cân đối NPK.

  Cần thiết phải tưới nước khi cây bị hạn nhẹ trên 5 ngày.

  Dùng bẫy màu vàng đặt vào rẫy từ khi cây con đến lúc trổ hoa để xác định mật số và quyết định khi nào áp dụng thuốc.

  Bọ trĩ rất khó trị vì nơi ẩn náu cũng như khả năng quen thuốc rất nhanh. Có thể lợi dụng thiên địch để khống chế mật số bọ trĩ. Nếu sử dụng thuốc hoá học để trị và nên thay đổi thuốc thường xuyên để tránh bọ trĩ quen thuốc. Dùng thuốc gốc Abamectin hoặc Thiamethoxam kết hợp với dầu khoáng.

  10.2 Bệnh

  Bí đỏ rất ít sâu bệnh, tuy nhiên nếu canh tác không hợp lý, để vườn úng nước, bí đỏ cũng phát sinh một số bệnh như sau: Bệnh chạy dây (chết dây, héo rũ), bệnh phấn vàng (đốm vàng, sương mai), bệnh thán thư, thối quả non…

  Bệnh sương mai (đốm phấn vàng)

  Bệnh gây hại chủ yếu trên lá. Ở mặt trên lá, đốm bệnh lúc đầu nhỏ, có màu xanh nhạt, sau đó biến dần sang màu vàng rồi màu nâu nhạt và thường bị giới hạn giữa các gân phụ của lá, nên đốm bệnh có dạng hình góc cạnh.

  Trong điều kiện ẩm ướt, nấm tạo ra lớp phấn màu xám đậm hoặc tím đỏ ở mặt dưới lá nơi có vết bệnh. Lớp phấn này là khối đính bào tử của nấm. Lá bị vàng khi có nhiều đốm, các đốm này sẽ liên kết lại tạo thành những vùng cháy màu nâu nhạt và mô bệnh dễ bị vỡ (rách). Cây nhiễm nặng cho trái kém và giá trị có thể chết.

  Trái ít bị tấn công, nhưng trái sẽ nhỏ và có vị nhạt.

  Tác nhân gây bệnh

  Bệnh do nấm Pseudoperonospora cubensis(Berkeley và Curtis) Rostowzew.

  Nấm lây lan chủ yếu do bào tử nấm lây truyền từ vụ này sang vụ khác, từ ruộng này sang ruộng khác. Bệnh xãy ra nghiêm trọng và lây lan nhanh khi trời có nhiều sương.

  Ngoài bí đỏ, nấm cũng tấn công trên bí hấu, khổ qua, dưa leo, bầu, bí xanh …. Ẩm độ là yếu tố quyết định sự phát triển của bệnh này.

  Biện pháp phòng trị

  Tuyển chọn những giống ít nhiễm để trồng.

  Tiêu hủy xác lá cây bệnh, nhất là sau mỗi mùa vụ.

  Làm liếp cao, thóat nước nhanh khi có mưa.

  Tránh để các lá gốc tiếp xúc đất.

  Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục kết hợp nấm Trichoderma ngay từ đầu vụ để hạn chế nấm bệnh.

  Phun sớm khi bệnh chớm phát triển bằng các loại thuốc gốc đồng, Cymoxanil + Mancozeb, Cucuminoid 5% + Gingerol, Metalaxyl + Mancozeb.

  – Bệnh héo xanh vi khuẩn

  Triệu chứng ban đầu của bệnh vi khuẩn này rất khó phân biệt với bệnh đốm phấn hay bệnh ghẻ.

  Vết bệnh này khác với bệnh sương mai hay bệnh ghẻ ở chỗ không thấy tơ nấm phát triển trong vết bệnh như lớp nhung mịn.

  Cây cũng có triệu chứng héo mất nước giống như bệnh héo dây do nấm Fusarium, nhưng cây chết nhanh trong vòng 1 – 2 ngày, trong khi bộ lá vẫn còn tươi, nên bệnh được gọi là bệnh “héo xanh”.

  Trên lá các đốm bệnh nhỏ, vàng, bị giới hạn trong các gân lá nên tạo đốm có dạng hình có góc cạnh. Sau đó, ở mặt dưới lá có tiết những giọt dịch màu nâu. Đốm bệnh sẽ chuyển sang màu nâu đỏ, khô và rách đi làm cho lá có những mãng rách.

  Trên trái, bệnh gây thối vỏ ăn sâu dần vào trong thịt trái.

  Tác nhân gây bệnh

  Do vi khuẩn Pseudomonas lacrymans(E. F. Sm. và Bryan) Carsner.

  Vi khuẩn lưu tồn trong tàn dư thực vật. Lây lan do mưa, do người thu hoạch. Vi khuẩn xâm nhập qua khí khổng. Vi khuẩn cũng lưu tồn trong hạt giống, từ đó gây bệnh cho cây con. Bệnh phát triển mạnh trong những tháng mưa.

  Biện pháp phòng trị

  Bệnh này rất khó phòng trị bằng thuốc hóa học, cần áp dụng biện pháp tổng hợp như:

  Tiêu hủy xác bả thực vật sau mỗi mùa vụ.

  Luân canh hay hưu canh để tránh lây lan bệnh từ vụ trước sang vụ sau. Nếu có điều kiện, nên phơi đất và lên luống cao. Xử ký đất bằng vôi bột.

  Phun ngừa bằng các loại thuốc gốc Copper Oxychloride + Kasugamycin, Kasugamycin, Copper Hydroxide nhằm hạn chế tốc độ lây lan của bệnh.

  – Bệnh thán thư

  Bệnh này thường xãy ra và đôi khi gây hại nặng. Bệnh có thể tấn công tất cả các bộ phận trên mặt đất của cây. Triệu chứng đốm bệnh này trông rất giống đốm bệnh “đốm lá – chảy nhựa thân”. Điểm phân biệt là trên đốm bệnh thán thư có sự xuất hiện của các thể nhỏ li ti màu đen, đó là các đĩa đài (cơ quan sinh sản vô tính hình đĩa) của nấm gây bệnh.

  Bệnh thường xuất hiện ở các lá già bên dưới trước. Đốm bệnh là những đốm tròn không đều đặn, màu nâu hay nâu đen, kích thước khoảng 3 – 10 mm, Đôi khi có những vòng khoen. Lá bệnh nặng có rất nhiều đốm và lá bị nhăn. Nếu trời ẩm sẽ thấy lớp bào tử hồng nơi vết bệnh. Bệnh lây lan nhanh làm lá cháy khô rồi rụng đi, để trơ lại thân cây. Thân cũng bị cháy khô và teo tóp lại.

  Ở giai đoạn cây con, hai lá mầm sẽ bị tấn công.Ở cây lớn hơn, lá già cũng bị tấn công trước.

  Trên thân: lúc đầu có những đốm nhỏ màu nâu sậm, sau đó, đốm rộng hơn và có màu xám. Thân khô rồi chết.

  Trên trái: lúc đầu có những đốm tròn màu trắng vàng, sau đó chuyển sang màu nâu.

  Bệnh do nấm Colletotrichum lagenarium (Passerini) Ellis và Halsted.

  Mầm bệnh có thể lưu tồn trong xác bả thực vật hay bám trên bề mặt hạt giống. Bệnh thường xãy ra vào những tháng có mưa nhiều. Bào tử lây lan chủ yếu do mưa.

  Tiêu hủy tàn dư thực vật sau mỗi mùa vụ.

  Khử khô hạt.

  Tỉa bỏ lá già, lá bệnh trước khi phun thuốc

  Phun thuốc khi bệnh chớm xuất hiện bằng các loại thuốc gốc Mancozeb, Carbendazim, Difenoconazole.

  Phần II: ĐỊNH MỨC KINH TẾ KỸ THUẬT

  Tư vấn kỹ thuật: 0986.961.117

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Na
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bưởi Cảnh Bonsai Tạo Dáng Đẹp Chơi Tết
 • Cách Chăm Sóc Để Cây Cảnh Phát Triển Tốt Nhất
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Xoài
 • Vì Sao Cây Táo Ra Hoa Mà Không Đậu Quả?
 • Chăm Sóc Bí Đỏ Tại Nhà Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Cây Đu Đủ Có Khó Không? Cách Chăm Sóc Và Tác Dụng
 • Kĩ Thuật Trồng Sử Quân Tử ( Trang Leo ) Ra Hoa
 • Cây Trang Leo Cao 1M, Nhiều Kích Cỡ, Giao Hàng Tận Nơi.
 • Kỹ Thuật Trồng Vú Sữa
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Cây Vú Sữa
 • Bí đỏ là loại thực vật khá đa dạng về giống. Ngoài việc trồng bí đỏ để thu trái chúng ta còn có thể ăn ngọn hay lá non của cây. Vườn Sài Gòn sẽ chia sẻ kỹ thuật trồng bí đỏ – chăm sóc bí đỏ cho bạn.

  Kỹ thuật trồng bí đỏ – chăm sóc bí đỏ tại nhà đơn giản

  1) Chuẩn bị

  Chậu:

  • Đầu tiên hăy chuẩn bị cho mình những chiếc chậu xinh xắn. Và vừa đủ để bộ rễ cũng như thân cây tiếp tục phát triển theo thời gian.
  • Vườn Sài Gòn có nhiều kiểu chậu thích hơp cho bạn lựa chọn. Chậu tròn vành, chậu tròn cao hay chậu vuông 43×43. Và còn rất nhiều kiểu chậu mà bạn có thể tham khảo.

  Đất:

  • Để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì đất trồng cần phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng.
  • Bạn nên dùng Đất Namix đă được phối trộn sẵn theo tỉ lệ, thích hợp cho việc trồng rau, củ, quả.
  • Đồng thời,trước khi gieo trồng, bạn hãy trộn đất với Phân trùn quế Vườn Sài Gòn. Để bổ sung thêm dưỡng chất cho đất.

  Hạt giống:

  1. Ngâm hạt giống bí đỏ vào nước ấm. 3 phần nước sôi + 2 phần nước lạnh. Nhiệt độ khoảng 30-35oC.
  2. Sau 6-8 tiếng vớt hạt ra. Rửa sạch và ủ trong khăn ấm ở nhiệt độ 20-25 độ C.
  3. Bạn hăy kiểm tra hạt giống sau một đem. Nếu đă nứt nanh thì đem gieo vào đất.

  2) Các bước gieo trồng:

  1. Tạo một lỗ nhỏ sâu 1cm, cho hạt vào gieo. Cứ 1 lỗ gieo từ 1-2 mầm bí đỏ sau đó phủ một lớp đất mỏng lên.
  2. Khi gieo xong tưới chút nước cho đất. Rồi đặt chậu ươm ở một nơi có nắng ấm. Để thúc đẩy cho hạt giống nảy mầm.

  # Tiến hành trồng

  Hạt bí đỏ sau khi gieo từ 7-10 ngày sẽ ra 2-3 lá thật. Lúc này bạn chọn ra những cây khỏe nhất để trồng. Chỉ nên trồng một cây trong chậu (Chậu có đường kính 30cm trở lên).

  3) Bón phân

  • 1 tuần đầu: Tưới nước cho cây 2 lần/ngày. Đồng thời bạn có thể dùng Rơm che phủ bóng râm để cây con hồi sức.
  • Sau 15 ngày (cây có 2 lá thật). Tiến hành bón Phân hữu cơ Tảo biển Organic. Bón 100gram/gốc, 5 ngày bón 1 lần.
  • Sau 35 ngày. Tiếp tục bổ sung dinh dưỡng bằng Phân bò đă xử lí Vườn Sài Gòn. Cùng Phân NPK Cây Cuốc Vàng 20-20-15.

  Lưu ý: Bí đỏ ra hoa cần phải tưới đủ nước ở gốc. Không dùng vòi nước phun lên trên hoa. Vì sẽ làm rụng hoa và rụng trái non.

  • Thụ phấn bổ sung. Giai đoạn cây được 30-35 ngày mỗi sáng khoảng 8 – 10 giờ cần thụ phấn bổ sung cho hoa cái. Bạn hăy ngắt hoa đực úp vào núm hoa cái.
  • Tỉa bớt nhánh. Khi bí đỏ đậu trái tỉa bỏ bớt hoa đực để cây tập trung nuôi trái.

  3) Phòng ngừa sâu bệnh hại

  • Các loại sâu hại gồm sâu xanh, sâu ăn lá, bọ trĩ và nhện đỏ.
  • Muốn phòng trừ bạn cần tưới nước đầy đủ cho cây, cắt tỉa bớt lá già, vun đất cao cho gốc cây để tạo độ thông thoáng.
  • Nếu phát hiện sâu bệnh cần dùng Thuốc trừ sâu sinh học Tasieu hoặc Confidor, Actara hay Regent.
  • Bệnh hại như sương mai, phấn trắng thì phun Nativo.

  4) Thu hoạch:

  Bí đỏ thường thu trái 80 – 90 ngày sau trồng.

  Người viết

  Lâm Nhung

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mật Độ, Khoảng Cách Trồng Chuối Bao Nhiêu Là Vừa?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phát Tài Đơn Giản Nhất
 • Cây Phát Tài Búp Sen Trong Chậu Đất • Sài Gòn Hoa 2022
 • Bí Mật Trong Cách Chăm Sóc Cây Phát Tài Búp Sen
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phát Tài Núi • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cây Osaka Đỏ, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Osaka Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Ô Liu Phát Triển Mạnh, Cho Dầu Ngon
 • Tự Trồng Cây Phật Thủ Cho Quả Sai Trĩu Quanh Năm
 • Phúc Bồn Tử Trồng Chậu
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Mâm Xôi Trong Chậu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Bonsai Đúng Kỹ Thuật Sau Tết
  • Tên gọi khác: cây hoàng hậu đỏ, cây vông kê, cây vông màu gà, cây đậu san ho đỏ…
   Tên khoa học: Erythrina fusca
   Nguồn gốc: Từ các nước nhiệt đới của Châu Á, tại Việt Nam thì miền Nam là vùng đất mà cây này phát triển nhiều nhất.

  Đặc điểm nổi bật của cây osaka đỏ:

  Như chúng ta đã biết, cây osaka đỏ thuộc dòng cây thân gỗ có chiều cao trung bình, nó rơi vào khoảng từ 10 – 20m, toàn thân bạn có thể nhìn thấy một lớp gai ngắn, khi còn nhỏ sẽ nhìn thấy rõ nhất, đến khi trưởng thành thì những chiếc gai này dần tiêu biến đi nếu không nhìn kỹ thì bạn chỉ thấy nó như những vết sần sùi trên vỏ thôi. Khi cây còn non thì phần vỏ sẽ có màu xanh nhưng theo thời gian cây trưởng thành vỏ sẽ dần chuyển sang màu nâu nhìn khá xốp và dày. Những cành cây osaka đỏ khá nhỏ nhưng thẳng, đây chính là nơi lá tập trung nhiều nhất ở phần đỉnh.

  Lá cây osaka đỏ có 3 lá đứng chụm lại thành một chùm, lá cuối thường sẽ có kích thước lớn hơn 2 chiếc lá còn lại. Lá mang hình bầu dục nhọn phần đầu và thon tròn ở phần cuống lá, nó mang màu lục bóng với phiến lá nhẵn. Loại cây này cũng thuộc loài rụng lá và nó thường rụng vào mùa mưa.

  Quả của cây cây osaka đỏ thì có màu đen và khá nhẵn, nó không tròn hay có hình dáng nhất định mà lại bị thắt dần về phía hạt, quả có kích thước khoảng 25cm. Còn hạt thì có màu đỏ chiều dài từ 5 -8cm.

  Công dụng của cây osaka đỏ đem lại cho con người:

  Với đặc tính là cây thân gỗ lại có tán rộng và cao nên ngoài việc trồng làm cây cảnh thì cây osaka đỏ còn được sử dụng để làm cây bóng mát cũng rất tốt nữa. Nó được coi là một loại cây trông trình rất đặc biệt và được nhiều người yêu thích.

  Cây osaka đỏ còn khá dễ trồng và dễ chăm sóc nên khi trồng cây này bạn không mất quá nhiều thời gian cho nó, sẽ tiết kiệm được thời gian mà vẫn có được một cây cảnh đẹp, dễ phối màu với những loài cây khác.

  Đặc biệt, trong đông y thì cây osaka đỏ cũng được coi là một loại thuốc quý chữa được khá nhiều bệnh khác nhau như sử dụng vỏ để cầm máu, hạt cây còn giúp ích điều trị ung thư, chữa bệnh sốt rét, bệnh gan, thấp khớp…

  Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây osaka đỏ:

  Đất trồng cây phải là loại đất tơi xốp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho nó, ngoài ra thì độ pH của đất cùng phải thích hợp, rơi vào khoảng 6 – 8 là thích hợp nhất. Với loại đất thuộc đầm lầy hoặc vùng ven biển chính được cho là thích hợp nhất để trồng cây osaka đỏ.

  Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng và rất dễ chăm sóc nên sẽ giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian.

  Loại cây này cần khá nhiều nước, đặc biệt là thời điểm cây bắt đầu cho hoa, nên hãy đảm bảo lượng nước bạn cung cấp cho cây lúc nào cũng cần phải đủ, tuy nhiên thì vào thời điểm mưa nhiều hay hạn hán lúc này thì cây osaka đỏ mới thực sự phát huy sức mạnh thích nghi với điều kiện khí hậu tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dưa Leo Oằn Trái Nhờ Cách Trồng Rau Sạch Organic Đúng Nghĩa
 • Cách Trồng Cây Ớt Chuông Trong Chậu
 • Cây Oliu Ở Việt Nam Có Trồng Được Không? Cần Những Điều Kiện Gì?
 • Cách Trồng Ớt Chuông Tại Nhà Cho Quả “siêu To Khổng Lồ”
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Ớt Chuông Tại Nhà Đảm Bảo Sức Khỏe
 • Cách Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Mới Bứng Vào Chậu Đúng Chuẩn
 • Đào, Bứng, Di Chuyển Một Gốc Mai
 • Địa Điểm Nhận Chăm Sóc Cây Cảnh, Cây Mai Sau Tết Tại Đà Nẵng
 • Cây Giống Hoa Mộc Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Đạt Năng Suất Cao
 • Cách Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ Đặc điểm của cây sưa

  Cách trồng cây sưa yêu cầu người trồng cần chú trọng trong khâu chọn giống. Đây là loài thực vật sống trên nhiều loại đất khác nhau như: đất đồi có độ dốc trung bình, đất đỏ, đất thịt nhẹ, đất pha cát và đất đồi đá sỏi.

  Cây Sưa là cây gỗ lớn, ưa sáng, sinh trưởng trung bình nhưng ở tuổi 1 – 2 sinh trưởng rất nhanh; cây vươn dài tới 4-5m và uốn cong như cần câu, đến cuối tuổi 3 sang tuổi 4 cây sẽ tự vươn thẳng. Theo kinh nghiệm của người dân, cây nào càng cong sẽ càng sinh trưởng càng mạnh. Cây sưa rất dẻo và dai, chống chịu bão gió rất tốt, cành sưa không bao giờ bị gẫy do gió bão, gốc sưa bị gió bão xô đổ nghiêng, một thời gian sau lại tự vươn thẳng được.

  Hiện nay, cây sưa được gây trồng tại một số tỉnh ở miền Bắc như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên… Là cây ưa sáng, sưa thích nghi với nhiều loại đất và khí hậu khác nhau, có khả năng tái sinh hạt, chồi rất tốt.

  Sưa có 2 loại. Giống sưa đỏ có đặc điểm là hoa có màu vàng, lá mọc so le, thân cây mốc, sù sì và quả chùm, khi chín quả không tự tách. Giống sưa trắng có đặc điểm là hoa có màu trắng, lá mọc đối xứng, thân cây xanh, nhẵn, quả đơn khi chín tự tách. Hiện nay trên thị trường chỉ thu mua gỗ sưa đỏ, vì vậy nông dân khi trồng cần lựa chọn đúng giống sưa đỏ.

  Kỹ thuật ủ mầm

  Người trồng cần ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng 12 giờ sau đó vớt ra rổ cà nhẹ nhiều lần rồi đem ủ trong bọc vải ở nhiệt độ khoảng 35 độ. Sau khi ủ 48 giờ, hạt đã nứt nanh cần đem ra ươm riêng. Hạt nào nứt cho vào bầu, hạt chưa nứt cần được ủ tiếp. Sau 12 giờ, những hạt không nứt phải được loại bỏ.

  Kỹ thuật vườn ươm

  Bà con cần đảm bảo độ ẩm và ánh sáng cho cây non, bầu ươm phải có đất tơi xốp và thoát nước, không nên tưới nhiều nhưng cần tưới đều hàng ngày.

  Sau 45 ngày và cây con được 2-3 lá, người chăm sóc cần tăng cường ánh sáng kết hợp phân và dưỡng chất đa vi lượng. Khi cây đạt 15-20 cm, người nông cần nên cho cây ra ánh nắng để cây quen dần với môi trường. Cây đạt đạt đủ chiều cao từ 25 – 50 – 100 – 150 cm có thể đem trồng ra ngoài môi trường.

  Cách trồng cây sưa

  Trồng tập trung: Mật độ trồng 1.100 cây/ha (cây cách cây 3m, hàngcách hàng 3m). Trồng hỗn giao với cây bản địa khác: Cây sưa có thể trồng hỗn giao với các loài cây lá rộng bản địa khác: trám, lim xẹt, chò đen… tùy điều kiện).

  Chăm sóc cây

  Trong 3 năm đầu, cây cần được chăm sóc, làm cỏ quanh gốc, đảm bảo không bị cỏ dại chen lấn và tạo nguồn quang hợp. Mỗi năm, người dân nên bón phân 2 – 3 lần. Lượng phân bón là 0,1 – 0,2kg NPK(5:10:3)/cây. Những năm sau, cây vẫn cần được chăm sóc, làm cỏ 1 – 2 lần/năm và có thể bón thêm phân với lượng tăng từ 0,1 – 0,2kg NPK (5:10:3)/cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Tiêu Ra Hoa Đồng Loạt Và Năng Suất Cao
 • Điều Khiển Quá Trình Ra Hoa, Tạo Quả Của Quất (Tắc) Cảnh
 • Cây Đại Phú Quý Phong Thủy, Điều Tiết Vượng Khí. Mua Đại Phú Quý Đẹp Ở Đâu?
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Mai Vàng
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Mai Vàng, Hoa Mai Vàng Chuyên Nghiệp Từ Dịch Vụ Xanh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100