Top 17 # Cách Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi / 2023

Thứ tư – 07/11/2018 14:02

Biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả có múi

Biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả có múi

1. Tạo tán, tỉa cành: Tiến hành từ giai đoạn kiến thiết cơ bản (chiều cao cây đạt 60-70cm) để sau này cây có bộ cành lá thấp, gọn và phân bố đều các hướng, vườn cây thông thoáng, cây sinh trưởng tốt, hạn chế sự phát triển của sâu bệnh.2. Bón phânLượng phân bón cho 1 cây: Tùy theo dinh dưỡng, chất lượng các loại đất, vườn trồng, tuổi cây và năng suất cây trồng mà sử dụng liều lượng bón phù hợp, ngưỡng bón từng thời kỳ:* Thời kỳ kiến thiết cơ bản:

+ Thời điểm bón và cách bón:Lần 1 (tháng 1 – tháng 2): 100 % phân hữu cơ + 100% lân supe + 100 % vôi + 25 % đạm + 25 % Kali. Đào cách gốc 15-20 cm (theo hình chiếu tán lá khi cây đã có tán) tiến hành bón phân, lấp đất và tưới nước.Lần 2 ( tháng 4 – tháng 5), Lần 3 ( tháng 7 – tháng 8), Lần 4 ( tháng 10 – tháng 11): số lượng vật tư còn lại chia đều cho các lần bón, nếu cần hòa loãng phân vào nước để tưới.Trong thời kỳ này nếu cây ra hoa thì ngắt bỏ để tập trung dinh dưỡng cho phát triển bộ tán lá, nếu để cây bói quả sớm sẽ ảnh hưởng đến phát triển thân lá, giảm năng suất quả khi bước vào thời kỳ kinh doanh.* Thời kỳ kinh doanh:

+ Thời điểm bón:Lần 1: Sau khi thu hoạch tiến hành vệ sinh vườn, tỉa cành tạo tán, đồng thời bón phân giúp cây phục hồi thân lá, phát triển bộ rễ mới, lượng phân: 25% đạm + 25% Lân + 100% phân chuồng + 100% vôi.Lần 2: Bón trước khi ra hoa cung cấp dinh dưỡng tạo điều kiện thuận lợi cho phân hoá mầm hoa và thụ phấn đạt hiệu quả cao, lượng phân 25% đạm + 50% lân + 25% kali.Lần 3: Bón giai đoạn đầu của quá trình phát triển quả, lượng bón 25% đạm + 25% lân + 25%kali.Lần 4: Bón thúc lộc Thu và tăng trọng lượng quả: 25% đạm + 50% kali.+ Cách bón: Đào rãnh quanh tán gốc rộng 25 cm, sâu 30 cm, trộn và rải đều phân quanh rãnh, lấp đất kín, kết hợp tưới nước.3. Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Tủ gốc vào mùa khô để giữ ẩm nhằm hạn chế nắng nóng, tăng cường thoát nước trong đất vào mùa mưa lũ. Những nơi có hệ thống tưới cần chú ý tưới cho cây ở thời kỳ phát lộc hoặc sau các đợt bón phân.4. Phòng trừ cỏ dại: Tủ gốc bằng rơm rạ, cây phân xanh,… để hạn chế cỏ dại, kết hợp phá váng sau mỗi trận mưa lớn./.

Tác giả bài viết: Minh Tuấn (Theo Chi cục trồng trọt và BVTV Hà Tĩnh

Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi Sau Thu Hoạch / 2023

Cây ăn quả có múi là loại cây trồng phổ biến và đem lại giá trị kinh tế cao. Sau một mùa vụ, các loại cây ăn quả có múi thường bị tổn thương, suy yếu, mất đi dinh dưỡng. Đặc biệt là 2 bộ phận là rễ và lá.

Rễ cây tập trung hấp thụ dinh dưỡng để nuôi quả nên sau quá trình khai thác quả hệ thống rễ bị già đi, thương tổn. Bên cạnh đó, bộ phận lá sau giai đoạn quang tổng hợp để nuôi trái sẽ bị già, không còn tốt. Vì vậy sau khi thu hoạch cần phải nhanh chóng giúp chúng phục hồi để tránh các hiện tượng ra hoa không đồng đều, rụng trái nhiều, nứt trái, vàng đít chín sớm, khô đầu múi, vỏ dày, vàng lá, thối rễ,… vào vụ mùa sau.

1. Nguyên nhân khiến cây ăn quả kém năng suất vào vụ sau

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng này, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do cây không kịp phục hồi sức trước khi ra hoa, rễ cây yếu, thối rễ và mất cân bằng dinh dưỡng.

Trong quá trình chăm sóc cây sau thu hoạch, nếu lượng phân bón hòa tan, phân giải không đủ nhanh; Rễ mới mọc ra không đều, nấm bệnh vẫn còn phát triển trong đất thì sẽ xảy ra các hiện tượng trên.

Khi ta bón các loại phân hữu cơ và vô cơ vào đất, phân tác dụng nhanh hay chậm đến cây trồng là nhờ hoạt động của vi sinh vật. Vi sinh vật phân giải hữu cơ thành dạng vô cơ cho cây trồng hấp thụ, biến dạng vô cơ khó tiêu thành dễ tiêu.

Một tình trạng thường gặp nhất của cây có múi trong vụ mới là ra hoa không đồng đều. Khi rễ nhiễm nấm bệnh, rễ sẽ bị thối, tổn thương, các rễ tơ mới ra bị phá hủy thì hoạt động hút nước và vận chuyển dinh dưỡng sẽ không còn bình thường, làm cho các đọt non ra không đều, dẫn đến ra hoa không đều. Do đó, cần phải bảo vệ hệ thống rễ, tiêu diệt và phòng ngừa các loại nấm ảnh hưởng đến cây trồng.

2. Giải pháp chăm sóc cây ăn quả sau thu hoạch hiệu quả nhất

2.1 Cải tạo đất

Để khắc phục các tình trạng trên cho cây ăn quả thì việc quan trọng đầu tiên nên làm đó là cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp hơn, cân bằng độ pH, cung cấp các dưỡng chất cần thiết và vi sinh vật cho đất.

Bà con nên bón các loại phân hữu cơ như phân chuồng ủ với nấm Trichoderma để cải tạo đất tơi xốp. Nấm Trichoderma khi ủ chung với phân chuồng sẽ giúp phân chuồng nhanh hoai mục, hạn chế nấm bệnh gây hại trong nguyên liệu. Tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong phân và giảm thiểu vi sinh vật có hại trong đất.

Nếu không có phân chuồng thì có thể thay thế bằng các loại phân bón vi sinh, phân gà nở, phân trùn quế,… Trong các loại phân bón này cũng cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây, đồng thời cải thiện lý tính của đất giúp bộ rễ tơ phát triển.

Lưu ý: Bà con bón phân chuồng cùng với các loại phân bón khác như NPK, lân,… với liều lượng phù hợp và hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm phân bón hóa học.

Ngoài ra, bà con cũng nên kết hợp các sản phẩm có thành phần acid humic cao như K-humate để tăng độ màu mỡ cho đất, phân giải các chất vô cơ còn tồn dư. Đồng thời sử dụng chế phẩm kích rễ 3in 1 để kích thích hệ thống rễ phát triển, ra nhiều rễ non mới, giúp cây hấp thụ dưỡng chất tốt hơn;

2.2 Phòng trừ nấm bệnh

Để phòng trừ nấm bệnh gây hại cho cây, bà con có thể tưới bổ sung chế phẩm CNX- CN. Chủng nấm Chaetomium có trong chế phẩm tiết ra các chất kháng sinh giúp cây tăng đề kháng và ức chế các loại nấm bệnh nguy hiểm như Fusarium, Phytophthora… Chống rụng trái, ghẻ trái và các bệnh thường gặp của cây ăn quả có múi.

2.3 Cắt tỉa tạo tán cho vườn cây ăn quả

Bên cạnh việc cải tạo cho đất và rễ thì việc cắt tỉa tạo tán cho cây và rửa vườn sau thu hoạch cũng rất quan trọng. Nó giúp cây được thông thoáng, hạn chế được sâu bệnh hại tồn tại và phát triển, tăng khả năng quang hợp giúp cây nhanh chóng phục hồi, tăng khả năng chống chịu.

Sau khi thu hoạch nên vệ sinh vườn cây ăn quả sạch sẽ, thu gom các tàn dư thực vật và nông sản ra khỏi vườn.

Tiến hành cắt tỉa những cành khô, cành sâu bệnh, cành vượt, cành tăm, đồng thời hạ tán xuống với chiều cao từ 3 – 3,5m.

Sau khi cắt tỉa bà con nên sử dụng CNX – Siêu đồng để phun rửa sạch nấm bệnh, rong rêu của mùa trước; sát khuẩn và phòng trừ nhiễm bệnh qua vết cắt.

2.4 Bổ sung dinh dưỡng qua lá

Đồng thời kết hợp phun phân bón qua lá như phân bón lá A4 để bổ sung các chất dinh dưỡng trên lá, kích thích phát triển chồi, cân bằng dinh dưỡng và giảm áp lực cho bộ rễ.

Bên cạnh đó, bà con cũng nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trung vi lượng cho cây. Mặc dù cây chỉ cần với một lượng rất nhỏ, nhưng những chất này lại quyết định đến sự phát triển toàn diện của cây, chất lượng, hương vị của trái.

Sau khi thu hoạch là giai đoạn nhạy cảm của các loại cây ăn quả có múi. Cây cần phải được chăm sóc cẩn thận và đúng kỹ thuật để giúp cây khỏe mạnh, tiếp tục được năng suất và chất lượng cao trong những mùa vụ tiếp theo.

Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi Sau Khi Thu Hoạch / 2023

Sau khi thu hoạch xong, các loại cây ăn quả có múi thường bị tổn thương, suy yếu, mất đi dinh dưỡng. Đặc biệt là 2 bộ phận là rễ và lá.

Rễ cây tập trung hấp thụ dinh dưỡng để nuôi quả nên sau quá trình khai thác quả hệ thống rễ bị già đi, thương tổn. Bên cạnh đó, bộ phận lá sau giai đoạn quang tổng hợp để nuôi trái sẽ bị già, không còn tốt. Vì vậy sau khi thu hoạch cần phải nhanh chóng giúp chúng phục hồi để tránh các hiện tượng ra hoa không đồng đều, rụng trái nhiều, nứt trái, vàng đít chín sớm, khô đầu múi, vỏ dày, vàng lá thối rễ…, vào vụ mùa sau.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng này, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do cây không kịp phục hồi sức trước khi ra hoa, rễ cây yếu, thối rễ và mất cân bằng dinh dưỡng.

Trong quá trình chăm sóc cây sau thu hoạch, nếu lượng phân bón hòa tan, phân giải không đủ nhanh; Rễ mới mọc ra không đều, nấm bệnh vẫn còn phát triển trong đất thì sẽ xảy ra các hiện tượng trên.

Khi ta bón các loại phân hữu cơ và vô cơ vào đất, phân tác dụng nhanh hay chậm đến cây trồng là nhờ hoạt động của vi sinh vật. Vi sinh vật phân giải hữu cơ thành dạng vô cơ cho cây trồng hấp thụ, biến dạng vô cơ khó tiêu thành dễ tiêu.

Một tình trạng thường gặp nhất của cây có múi trong vụ mới là ra hoa không đồng đều. Khi rễ nhiễm nấm bệnh, rễ sẽ bị thối, tổn thương, các rễ tơ mới ra bị phá hủy thì hoạt động hút nước và vận chuyển dinh dưỡng sẽ không còn bình thường, làm cho các đọt non ra không đều, dẫn đến ra hoa không đều. Do đó, cần phải bảo vệ hệ thống rễ, tiêu diệt và phòng ngừa các loại nấm ảnh hưởng đến cây trồng.

Để khắc phục các tình trạng này thì việc quan trọng đầu tiên nên làm đó là cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp hơn, cung cấp các dưỡng chất cần thiết và vi sinh vật cho đất.

Bà con nên bón các loại phân hữu cơ như phân chuồng ủ với nấm Trichoderma để cải tạo đất tơi xốp. Trichoderma (Chuyên ủ phân chuồng và xác, bã thực vật) khi ủ chung với phân chuồng sẽ giúp phân chuồng nhanh hoai mục, hạn chế nấm bệnh gây hại trong nguyên liệu. Tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong phân và giảm thiểu vi sinh vật có hại trong đất.

Nếu không có phân chuồng thì có thể thay thế bằng các loại phân bón vi sinh. Trong các loại phân bón này cũng cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây, đồng thời cải thiện lý tính của đất giúp bộ rễ tơ phát triển.

Lưu ý: Bà con bón phân chuồng cùng với các loại phân bón khác như NPK, lân,… với liều lượng phù hợp và hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm phân bón hóa học.

Ngoài ra, bà con cũng nên kết hợp thêm humic để tăng độ màu mỡ cho đất, phân giải các chất vô cơ còn tồn dư. Đồng thời giúp cây hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, kích thích hệ thống rễ phát triển, ra nhiều rễ non mới; Chống rụng trái, ghẻ trái và các bệnh thường gặp của cây ăn quả có múi.

Để phòng trừ nấm bệnh gây hại cho cây, bà con có thể tưới bổ sung chế phẩm nấm đối kháng. Chất kháng sinh trong các loại nấm có lợi này sẽ giúp cây tăng đề kháng và ức chế các loại nấm bệnh nguy hiểm như Fusarium, Phytopthora…

Bên cạnh việc cải tạo cho đất và rễ thì việc cắt tỉa tạo tán cho cây và rửa vườn sau thu hoạch cũng rất quan trọng. Nó giúp cây được thông thoáng, hạn chế được sâu bệnh hại tồn tại và phát triển, tăng khả năng quang hợp giúp cây nhanh chóng phục hồi, tăng khả năng chống chịu.

Sau khi thu hoạch nên vệ sinh vườn sạch sẽ, thu gom các tàn dư thực vật và nông sản ra khỏi vườn.

Tiến hành cắt tỉa những cành khô, cành sâu bệnh, cành vượt, cành tăm, đồng thời hạ tán xuống với chiều cao từ 3 – 3,5m.

Sau khi cắt tỉa bà con nên sử dụng nano đồng để phun rửa sạch nấm bệnh, rong rêu của mùa trước; sát khuẩn và phòng trừ nhiễm bệnh qua vết cắt.

Đồng thời kết hợp phun phân bón qua lá như phân bón lá A4 để bổ sung các chất dinh dưỡng trên lá, kích thích phát triển chồi, cân bằng dinh dưỡng và giảm áp lực cho bộ rễ.

Sau khi thu hoạch là giai đoạn nhạy cảm của các loại cây ăn quả có múi, cây cần phải được chăm sóc cẩn thận và đúng kỹ thuật để giúp cây khỏe mạnh và sẽ tiếp tục được năng suất và chất lượng cao trong những mùa vụ tiếp theo.

Bộ sản phẩm chăm sóc đất sau thu:https://nongnghiepthuanthien.vn/sanphamsinhhoc/cham-soc-dat-sau-thu-hoach/ “Chuyên gia khuyên dùng”

Trồng Và Chăm Sóc Cây Ăn Trái Có Múi / 2023

Có giá trị cao về dinh dưỡng: Cung cấp đường, vitamin, axit hữu cơ, khoáng…

Có giá trị về kinh tế: Hàng xuất khẩu, nguyên liệu cho công nghiệp chế biến

Quả còn có tác dụng về mặt y học, cây có tác dụng về mặt môi trường, hoa của cây

Các loại cây ăn quả có múi có thể sống và phát triển ở trong khoảng nhiệt độ từ 13 – 38 độ C, thích hợp nhất là khoảng 25 – 27 độ C. Cây có múi không thể tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp. Cường độ ánh sáng tốt cho các loại cây như cam, quýt là khoảng 10.000 đến 15.000 lux (tương đương với khoảng thời gian lúc 8 giờ sáng và 5 giờ chiều trong mùa nắng).

CÁCH TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

Thời vụ: Các tỉnh phía Bắc từ tháng 2 đến tháng 4 vụ xuân, tháng 8 đến tháng 10 vụ thu

Các tỉnh phía Nam: Tháng 4, 5 đầu mùa mưa

Tùy thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng và giống cây để bố trí khoảng cách trồng cây cho phù hợp. Bà con có thể tham khảo khoảng cách trồng cây ăn quả có múi như sau:

+ Đối với bưởi là 5 x 5m; 6 x 6m.

+ Đối với cam sành là 2,5 x 2,5m; 2 x 3m.

Nơi đất tốt tán cây phát triển mạnh ta trồng thưa hơn nơi đất xấu.

Đào hố rộng 50 x 50 cm và sâu 40 cm. Trộn lớp đất mặt với phân chuồng (20 kg) hoặc phân vi sinh (3-5kg), vôi 1kg, phân lân (1 – 1,5 kg). Nơi đất ít chất dinh dưỡng và tỉ lệ tơi xốp kém ta phải bón nhiều phân lót hơn và hố đào phải to hơn

CÁCH CHĂM SÓC CÂY CÓ MÚI

Tưới nước thường xuyên giữ ẩm trong vòng 20 ® 30 ngày để cây hoàn toàn bén rễ và phục hồi.

Làm cỏ, vun xới: Làm đất tơi xốp, diệt cỏ dại, làm mất nơi ẩn nấp sâu bệnh

Bón phân thúc: Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, góp phần cải tạo đất, tăng khả năng chống chịu của đất, bón theo hình chiếu tán cây. Mỗi lần bón phân phải tưới nước để phân có thể hòa tan tạo điều kiện cho cây hấp thụ tốt hơn.

Ngoài ra, bà con có thể trồng xen rau màu hoặc cây ổi khi cây ăn quả có múi còn nhỏ, tăng thêm thu nhập cho mọi người.

CÁCH BÓN PHÂN

Giai đoạn mới trồng, có điều kiện cứ khoảng 15 ngày thì phun phân bón qua lá 1 lần , chủ yếu là giai đoạn ra đọt và mang lá non. Cây từ 1 – 3 năm sau khi trồng (cây chưa có quả – giai đoạn kiến thiết cơ bản) mỗi năm bón phân 4 lần

+ Lần 1: Bón 100% phân hữu cơ + 40% phân đạm + 40% kali

+ Lần 2: Bón 20% phân đạm + 20% kali

+ Lần 3: Bón 20% phân đạm + 20% kali

+ Lần 4:Bón 20% phân đạm + 20% kali + 100% lân + 100% vôi bột

Lượng bón phân mỗi cây

Giai đoạn cây cho trái bà con nên sử dụng phân chuyên dùng để bón cho cây ăn quả có múi. Ở mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây, cần sử dụng các loại phân có tỉ lệ NPK phù hợp.

+ Bón phân lần 01 vào khoảng thời gian sau khi thu hoạch. Các nhà vườn nên bón phân có chứa nhiều đạm và lân để giúp cây được phục hồi thân lá. Đồng thời giúp cây phát triển bộ rễ mới để chuẩn bị cho đợt nuôi trái tiếp theo. Giai đoạn này nhất thiết bón phân chuồng cho cây ăn quả có múi từ 10-20 kg/gốc.

+ Bón phân lần 02 là trước khi cây ra hoa. Tốt nhất bà con nên bón phân có hàm lượng lân và kali cao. Như vậy, mới giúp cây phân hoá mầm hoa tốt và giúp cho quá trình thụ phấn đạt hiệu quả cao hơn.

+ Bón phân lần 03 là khi cây đã đậu trái và trái đang phát triển.

+ Bón phân lần 04 vào trước khi thu hoạch 2 tháng để tăng chất lượng cho trái.

* Bón phân hữu cơ: Đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 30 – 40 cm, sâu 20 – 25 cm. Rải phân, lấp đất và tưới nước giữ ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh theo hình vành khăn xung quanh tán để bón, năm sau bón tiếp phần còn lại.

* Bón phân vô cơ: Khi đất ẩm cần dải phân lên mặt đất theo hình chiếu của tán cánh xa gốc từ 20 – 30 cm. Sau đó tưới nước để hòa tan phân cho cây hấp thụ.

TỈA CÀNH VÀ TẠO TÁN

Khi cây con đạt chiều cao từ 45 – 50 cm cần bấm ngọn để tạo cành cấp 1. Chỉ để lại 3 – 4 cành cấp 1 phân bố tương đối đều về các hướng. Các cành cấp 1 này phải chọn cành khỏe và thẳng, cách nhau 7 – 10 cm trên thân chính và tạo với thân một góc từ 45 0 – 60 0 để khung tán đều và thoáng.

Khi cành cấp 1 dài từ 25 – 30 cm thì bấm ngọn để tạo cành cấp 2. Thông thường trên mỗi cành cấp 1 ta chỉ giữ lại 3 cành cấp 2 phân bố hợp lý về góc độ và hướng.

Khi cành cấp 2 dài từ 25 – 30 cm thì bấm ngọn để tạo cành cấp 3. Đây chính là những cành tạo và mang quả cho những năm sau. Các cành này phải khống chế để chúng không giao nhau và xắp xếp theo các hướng khác nhau nhằm giúp cây quang hợp được tốt.

Giữ cỏ dại trong vườn cây ăn trái sẽ có tác dụng giúp giữ ẩm cho đất trong mùa hè và chống rửa trôi chất dinh dưỡng hay xói mòn đất trong mùa mưa. Cỏ dại còn tạo ra môi trường thuận lợi cho côn trùng có ích sinh sống. Cỏ dại giúp cho bộ rễ cây ăn quả có múi hô hấp và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, không nên để các loại cỏ phát triển quá cao trong vườn cây ăn quả có múi vì chúng sẽ cạnh tranh ánh sáng, hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây trồng chính. Bà con có thể giữ các loại cỏ như: cỏ lá tre, cỏ nút áo. Hoặc chỉ cần tiến hành cắt cỏ 2-3 lần trong mùa mưa là được. Hạn chế việc sử dụng thuốc trừ cỏ hoá học trong vườn cây ăn quả có múi.

Để tăng hiệu quả kinh tế, bà con nên trồng xen canh với 1 số loại cây như: đu đủ, cây họ đậu, rau màu

THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN

Bà con nên thu hoạch và những ngày nắng ráo. Tránh việc thu hoạch sau khi mưa xuống hoặc lúc có sương mù dày đặc vì rất dễ khiến trái cây bị ẩm thối. Khi hái quả, không nên làm xước cây và vỏ quả và cũng không nên làm dập quả.

Quả sau khi thu hoạch cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tốt nhất là bảo quản trong kho lạnh. Hạn chế việc chất đống to cho quả đỡ dập. Vẫn có thể xử lý bằng những hóa chất mà nhà nước cho phép và tia chiếu xạ, song cần đúng mức độ và hợp quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm. Quả chỉ nên để từ 15 ngày trở xuống, nếu quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.

Chúc bà con thành công !!!