Cách Chăm Sóc Lan Đai Châu Rừng Ra Hoa Đúng Tết

--- Bài mới hơn ---

 • Mua Giống Hoa Lan Mokara Ở Đâu Để Đảm Bảo Chất Lượng?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Giáng Hương Cửu Bảo Tiên
 • Đặc Điểm Và Cách Trồng Lan Sóc Lào
 • 5 Yếu Tố Quan Trọng Khi Trồng Lan Ngọc Điểm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Vũ Nữ
 • Cách chăm sóc lan đai châu khá quan trọng. Không chỉ quyết định tới sức sống của cây mà còn ảnh hưởng tới khả năng ra hoa. Khó nhất là làm sao ra hoa đúng tết để có thể vừa đẹp trưng bày hoặc kinh doanh. Vì thế mà người nuôi chăm sóc cần nắm rõ đặc điểm của lan đai châu để có thể có chế độ chăm sóc phù hợp nhất.

  Đai châu còn được gọi là hoa lan ngọc điểm wiki hoặc tên khoa học là Rhynchostylis gigantena wiki tiếng Anh

  Cách chăm sóc lan đai châu như thế nào?

  Sẽ có sự chăm sóc khác biệt giữa lan đai châu rừng và lan đai châu giống nuôi công nghiệp hoặc cấy mô. Vì bản chất sinh ra chúng khác nhau nên khác biệt một chút về lúc đầu. Còn về sâu thì hoàn toàn giống nhau về khí hậu cũng như nhiệt độ, độ ẩm.

  Cách chăm sóc lan đai châu rừng

  Lan đai châu rừng đa số là lan được bóc tách và sưu tầm tại rừng sâu. Vì thế mà sức sống của chúng cũng mãnh liệt hơn so với lan đai châu công nghiệp. Hơn thế nữa việc vận chuyển về cũng gặp những vấn đề về dập nát, gãy. Không xử lý và chăm sóc cẩn thận có thể sinh ra nhiễm khuẩn, nấm gây thối ngọn, vàng lá.

  Cách chăm sóc lan đai châu công nghiệp cấy mô

  Loại lan đai châu này hay còn gọi là đai châu Thái. Chúng được sinh ra bằng phương pháp cấy mô công nghiệp. Thường được trồng sẵn trông chậu nên sức sống khá tốt. Tuy nhiên do môi trường trong lồng vườn nuôi với nhiệt độ độ ẩm ổn định nên cần chế độ chăm sóc gần tương ứng. Nên chú ý để nhiệt độ ổn định, nhiều ánh sáng nhưng không trực tiếp. Ưa ẩm nhưng không để úng ngập. Tốt hơn hết nên để vị trí thoáng gió là tốt nhất.

  Sau khi đã trồng lan đai châu đúng cách và ra rễ thì việc tiếp theo là các điều kiện khí hậu, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm. Làm sao để chăm sóc lan đai châu ra hoa đúng dịp tết mới là khó.

  Cách chăm sóc lan đai châu ra hoa đúng tết

  Để lan đai châu ra hoa đúng dịp tết cần nắm rõ thời gian nghỉ của cây và thời điểm từ nụ nhú sang hoa. Như chúng ta đã biết thì đai châu có thời gian nụ khá lâu từ 3 cho tới 4 tháng. Như vậy thì chúng ta cần đảm bảo thời điểm ra nụ của cây rơi vào khoảng từ 9-10 dương lịch tương ứng với tháng 8-9 âm lịch.

  Như vậy khoảng thời gian từ thời gian nghỉ sau khi cho hoa sau tết tới khoảng tháng 4-5 cần đảm bảo các yếu tố phân bón và thời gian chiếu sáng.

  • Sau thời gian nghỉ sử dụng phân NPK 30-10-10
  • Cuối năm sử dụng NPK 10-20-30 hoặc NPK 6-30-30 tăng hàm lượng kali cho cây.
  • Tháng cuối 12 thì không nên bón gì nữa chỉ tưới cây là đủ.
  • Chú ý cường độ ánh sáng khi giảm bớt lưu lượng ánh sáng. Đặc điểm của thời tiết giáp tết là ngày ngắn đêm dài. Vì thế lượng ánh sáng thời gian 1 ngày cũng ít đi.

  Tuy nhiên theo nhiều ý kiến của những người chơi lan kỳ cựu thì đa số các loại lan đai châu rừng vẫn ra hoa đúng tết mà không cần tác động gì cả. Hãy để chúng tự nhiên phát triển tốt nhất và phải làm sao để môi trường sống giống với tự nhiên và lực phải khỏe.

  Ngoài ra cũng không nên cố ép lan đai châu ra hoa đúng tết. Mà chúng còn phụ thuộc vào lực của cây. Cây có khỏe thì mới ra hoa và phục hồi được. Cây yếu chúng ta nên mạnh dạn loại bỏ nụ hoa để cây đủ lực phát triển.

  Cách chăm sóc lan đai châu mùa đông

  Mùa đông đến thì không chỉ đai châu mà nhiều loại lan khác cũng rất dễ bị thối lá, vàng lá. Nguyên nhân 1 phần là nước không đủ khiến chúng vàng lá. Ngoài ra khi cố tưới nước thì có thể bị ứ đọng gây thối. Vì thế khi tìm cách chăm sóc dòng lan ngọc điểm vào mùa đông cần chú ý.

  • Nhiệt độ đảm bảo nhiệt độ lý tưởng của chúng từ 16-22 độ.
  • Mùa đông cũng nên hạn chế tưới nước hoặc số lượng ít. Tránh bị nước ứ đọng gây thối rễ thối lạ. Nếu trời đá chiều thì không nên tưới nước nữa.
  • Phân bón cũng tạm ngưng để đảm bảo cây có thể ra hoa đúng dịp tết.
  • Khi cây gần ra hoa đúng tết thì tăng thêm phân bón hàm lượng kali để bổ xung dinh dưỡng vào mùa nghỉ.

  Cách chăm sóc lan đai châu sau tết

  Thời điểm sau tết là khi cây đã ngừng cho hoa hoặc hoa đã tàn. Cần nhanh chóng cắt bỏ những cành hoa này để cây giữ lực cho bản thân chúng trong mùa nghỉ. Đây là thời điểm cây bắt đầu mùa nghỉ nên không cần chăm sóc quá đặc biệt. Chỉ cần tưới nước cho cây là quá đủ trước khi bắt đầu vào mùa phát triển đầu hè.

  Mùa nghỉ lan đai chau bắt đầu sau tết từ tháng 2 cho tới cuối tháng 4. Chịu khó tưới nước 1 lần/ngày là quá đủ. Nói chung đây là thời điểm chăm sóc lan đai châu khá nhàn.

  Chăm sóc lan đai châu chú ý điều gì?

  Nắm rõ đặc điểm lan đai châu thì việc chăm sóc sẽ dễ hơn rất nhiều. Nó giống như biết được tính cách, sở thích của một người thì việc cưng chiều trở nên đơn giản hơn.

  Độ ẩm chăm sóc lan đai châu

  Đây là giống lan ưa ẩm nhưng lại không thích bị ngập úng. Vì thế hãy đảm bảo tưới đủ nước cho lan nhưng không để giá thể, chậu trồng ngập úng nước. Kéo dài có thể gây vàng lá, rụng lá hoặc thối ngọn.

  Chú ý độ ẩm trong khoảng từ 70-80% vào mùa hè và khoảng 50% vào mùa đông là tốt nhất. Vì thế mà chúng ta cần phải tưới đảm bảo cho chúng theo từng mùa , nhiệt độ, độ thông thoáng. Đặc biệt vào mùa khô có thể tăng thêm lần tưới.

  Kinh nghiệm của tôi là thường tưới vào buổi sáng sớm hoặc tối dạng phun sương. Nên chú ý tới giá thể vì mỗi loại giá thể lại có những chế độ giữ nước khác nhau. Giữ nước tốt là xơ dừa, dớn và kém hơn là gỗ, gỗ lũa.

  Ánh sáng

  Đai châu rất ưa sáng và phải luôn phục vụ nguồn ánh sáng từ 60% cho tới khoảng 70%. Không nên để chúng nhận trực tiếp ánh sáng mặt trời dễ bị thối lá, vàng lá. Vì thế nên tìm cách giảm liều lượng ánh sáng xuống bằng cách sử dụng lưới vườn lan chuyên dụng. Kinh nghiệm của mình sử dụng 2 lớp lưới vào mùa hè để giảm cường độ ánh sáng và 1 lớp lưới vào mùa đông.

  • Ánh sáng đủ sẽ giúp lá lan to bản, dày, ngắn và màu xanh ngắt.
  • Ánh sáng thiếu lá dài, thuôn tròn, bẹ lá không xếp sát nhau, màu xanh nhạt
  • Anh sáng thừa lá bị vàng, héo và dễ rụng.

  Nhiệt độ chăm sóc lan đai châu

  Nhiệt độ cũng là yếu tố quan trọng trong cách chăm sóc lan đai châu rừng và công nghiệp. Chúng quan trọng ảnh hưởng tới hầu hết các loại lan trên thế giới. Nhiệt độ có ổn định thì mới sinh trưởng và phát triển được. Đặc biệt là quá trình làm lan đai châu ra hoa đúng tết.

  Nên nhớ rằng phân bố của chúng thuộc vùng Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Nơi đây khí hậu tương đối khắc nghiệt với thời tiết nhiệt độ cao. Vì thế mà đai châu có thể chịu đựng được nhiệt độ lên tới 32 cho tới 35 độ. Ngưỡng của hoa lan thông thường chỉ khoảng từ 30 đôạ trở xuống. Vào mùa đông thì nhiệt độ lý tưởng của chúng khoảng từ 16 cho tới 22 độ.

  Chế độ thông thoáng

  Đai châu là loại lan ưa thích sự thông thoáng cao độ. Vì thế mà cần biết cách chăm sóc lan đai chuẩn. Chúng cần đảm bảo không khí thông thoáng với lưu lượng tốt. Sự thông thoáng cao cũng sẽ hạn chế tình trạng ứ đọng nước trên lá, giá thể. Hãy đảm bảo nơi trồng lan đai châu đạt được sự thông thoáng cần thiết.

  Chế độ phân bón

  • Vào mùa nghỉ sâu khi ra hoa xong ta không nên bón cho cây. Thời gian nghỉ là từ tháng sau tết cho tới khoảng tháng 4.
  • Vào tháng 12 giáp tết cũng không nên bón phân nữa. Đảm bảo cho hoa lan đai châu nở đúng dịp tết.
  • Cây bắt đầu ra nụ vào khoảng tháng 8-9 thì sử dụng phân NPK 6-30-30 hoặc 10-20-20. Thời gian từ thời điểm nụ cho tới ra hoa khoảng từ 3 cho tới 4 tháng.
  • Trước khi hoa nở cho tới khi hoa tàn bắt đầu vào mùa nghỉ nên bổ xung hàm lượng phân NPK hàm lượng kali cao. Chúng sẽ giúp cây tích lực trong mùa nghỉ để sinh trưởng trong mùa hè.

  Cách chăm sóc lan đai châu không sâu bệnh

  Đai châu thuộc dòng lan có sức chống chịu khá trâu bò nên cũng tương đối ít bệnh. Những loại nấm chỉ thực sự gây hại khi các bộ phận lá hoặc thân bị vàng hoặc tác động gây xước, gãy.

  Sử dụng Ridomil Gold , Booc Đo , Tilt Super phun theo định kỳ và luân phiên để tránh chúng có thể nhờn thuốc. Kết hợp với việc phòng chống các loại ốc sên, nhện, kiến… Khi thấy lá cây có hiện tượng sâu bệnh nên mạnh dạn cắt luôn để tránh lây lan.

  Chú ý nên phun thuốc phòng nhiều hơn vào mùa khô. Đây là thời điểm mà chúng ta tưới nhiều và nếu không xử lý khô kịp thời có thể sinh ra thối lá do đọng nước. Vì thế không nên tưới vào mùa khô khi trời chiều và đã gần tối.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Đột Biến Hoàng Thảo Hạc Vỹ
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Phong Lan
 • 【Phương Pháp】Lan Hoàng Thảo Báo Hỷ
 • Phương Pháp Nhân Giống Hoa Lan Hiệu Quả Cao
 • Cách Trồng Lan Rừng Khi Mới Mua Về
 • Cách Làm Cho Lan Đai Châu Ra Hoa Đúng Tết Như Nhà Vườn

  --- Bài mới hơn ---

 • 90 Chậu Lan Hồ Điệp Vàng Đẹp Nhất
 • Cách Ghép Lan Hồ Điệp Vào Chậu Đơn Giản Nhất Từ Dân Trồng Hoa Chuyên Nghiệp
 • Clb Nghệ Thuật Phong Lan Trường Sơn Với 70 Năm Ngày Tbls
 • Những Hiểu Biết Về Lan Hương Duyên Và Giá Thể Trồng Lan Hương Duyên
 • Cách Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Lan Kim Tuyến Qua Từng Giai Đoạn Sau Trồng
 • Cách làm cho lan đai châu ra hoa đúng tết là điều mà hầu hết người chơi hoa đều quan tâm. Đơn giản vì dịp tết là dịp để thưởng thức, trưng bày cho đẹp vui cửa vui nhà. Cùng với lan hồ điệp thì lan đai châu cũng được rất nhiều người chọn lựa để chơi. Nhưng làm sao để lan đai châu ra hoa và đúng dịp tết thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi bài viết của Lan Huyền Vinh ngay nào!

  Đai châu còn được gọi là hoa lan ngọc điểm wiki hoặc tên khoa học là Rhynchostylis gigantena wiki tiếng Anh

  Lan đai châu ra hoa khi nào?

  Trước khi đến với cách trồng lan đai châu, chăm sóc lan đai châu ra hoa thì chúng ta cũng cần nắm được lan đai châu ra hoa khi nào. Như vậy thì mới biết được thời điểm chăm bón, tưới nước, thay đổi điều kiện sinh sống sao cho phù hợp.

  Đa phân các loại lan đai châu đều ra hoa vào dịp tết. Tức là rơi vào khoảng tháng 12 âm lịch năm trước cho tới tháng 2 âm lịch của năm kế tiếp. Cả đai châu rừng và đai châu thái đều ra hoa vào dịp này. Ngoài ra đây cũng là lý do mà chúng có tên gọi lan Nghinh Xuân khi nở hoa đúng dịp đầu xuân, dịp tết cổ truyền Việt Nam.

  Thời gian bắt đầu xuất hiện nụ của chúng rơi vào khoảng tháng 9-10 âm lịch tương ứng với tháng 10-12 dương lịch.. Và từ khi xuất hiện nụ cho tới lúc nở sẽ rơi vào khoảng từ 3 cho tới 4 tháng. Vì vậy, căn cứ vào đặc tính này mà có thể điều chỉnh, kích thích lan đai châu ra hoa đúng tết như kỳ vọng.

  Lan đai châu trồng bao lâu ra hoa?

  Thật khó để nói chính xác lan đai châu bao lâu thì ra hoa bởi chúng phụ thuộc quá nhiều yếu tố. Từ chế độ chăm sóc cho tới ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và lực của cây. Khi cây đạt đủ khoảng từ 4-5 cặp lá thì sẽ bắt đầu ra hoa hoặc 3-4 cặp lá đối với lan đai châu rừng.

  Tuy nhiên thông thường sẽ mất khoảng từ 1 cho tới 2 năm để chúng ra hoa đối với trồng từ đầu cây giống nhỏ chăm sóc tốt. Đối với giò lan đã cứng thì thời gian này ngắn hơn khi chỉ khoảng vài tháng cho tới 1 năm. Còn nếu mua giò to cứng thì việc ra hoa trong năm là điều hoàn toàn có thể.

  Lan đai châu ra hoa phụ thuộc vào yếu tố gì?

  Trước khi biết cách làm cho lan đai châu ra hoa thìa cần nắm rõ chúng ra hoa phụ thuộc vào yếu tố nào? Từ đó có thể điều chỉnh các chỉ số sao cho phù hợp. Nếu phát triển tốt thì tìm cách kìm hãm lại còn nếu phát triển yếu kém thì kích lên để hoa ra đúng thời điểm cần.

  Lực của cây lan

  Một cây lan đai châu khỏe mạnh, đủ lực thì việc ra hoa là việc hết sức bình thường. Nó cũng giống như người khỏe mạnh muốn sinh con vậy. Tuy nhiên cũng có những cây lan chưa đủ lực nhưng vẫn ra hoa. Đối với những cây này tốt nhất nên cắt bỏ hoa để lan nuôi dưỡng chính bản thân nó trước thay vì nuôi hoa.

  Lực của lan đai châu phụ thuộc vào bộ rễ và thân lá. Rễ có to khỏe, nhiều rễ kết hợp với cặp thân lá từ 4-6 cặp lá là phù hợp nhất để lan đai châu ra hoa.

  Điều kiện ánh sáng

  Ánh sáng cũng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới việc ra hoa của lan đai châu. Nên nhớ rằng trong tự nhiên thì chúng ra hoa dịp đầu xuân. Ánh sáng thời điểm này là ngày ngắn, đêm dài với cường độ ánh sáng thấp.

  Nhiệt độ

  Nhiệt độ ổn định của lan đai châu từ 28-32 độ đối với mùa hè và 16-22 độ với mùa đông. Vì thế điều chỉnh được nhiệt độ cũng đã nắm được 1 phần rong việc kích thích lan đai châu ra hoa đúng thời điểm.

  Phân bón

  Yếu tố cuối cùng là phân bón. Lựa chọn thời điểm bón phân phù hợp với liều lượng N-P-K đúng sẽ giúp đảm bảo cây ra hoa và có lực tốt. Giúp qua mùa nghỉ trở nên khỏe mạnh hơn. Đảm bảo năm sau ra hoa tiếp.

  Nước độ ẩm

  Có một số thời điểm chỉ cần tưới nước để giúp cây sinh trưởng. Bổ xung lượng nước ổn định thời gian này sẽ đảm bảo được vẻ đẹp của chúng. Đảm bảo lực để lan đai châu ra hoa đúng lúc ta muốn.

  Cách làm cho lan đai châu ra hoa đúng tết

  Điều khiển nhiệt độ

  Thông thường thì các tỉnh phía Bắc, miền Trung hoa sẽ nở đúng dịp tết hoặc sau tết một chút. Do tầm này khí hậu tương đối lạnh nên lan đai châu nở hoa muộn. Ngược lại đối với miền Nam nắng nóng thì chúng đã bắt đầu nú nhụ và nở hoa từ khoảng tháng 11 âm lịch rồi. Nắm rõ được yếu tố này thì chúng ta cần đảm bảo nhiệt độ cho chúng,

  Muốn hãm thời gian ra hoa của cây thì cho cây vào chỗ râm mát, ít nắng. Ngược lại muốn tăng thời gian ra hoa của lan thì tăng nhiệt độ lên. Có thể cho vào các nơi râm mát, vườn kính để giảm nhiệt độ và cho ra nơi thoáng, tăng nhiệt độ ở bên ngoài.

  Điều khiển ánh sáng

  Thời điểm mùa đông thường là ngày ngắn đêm dài nên cường độ chiếu sáng một ngày tương đối thấp. Vì thế mà thời gian lan đai châu ra hoa đúng dịp tết là đảm bảo. Cũng như nhiệt độ thì muốn ra hoa nhanh thì tăng ánh sáng bằng các loại đèn chuyên dụng. Ngược lại hãm ra hoa thì giảm cường độ thời gian chiếu sáng.

  Chế độ phân bón

  Cách làm cho lan đai châu ra hoa nằm phần nhiều ở chế độ phân bón. Chúng cũng đảm bảo cây đủ lực sinh trưởng trong mùa nghỉ và ra hoa tiếp vào năm sau.

  • Sau khoảng 1 tháng khi đã ra vòi hoa thì sử dụng phân Dekamon hoặc gibberellin để kích thích hoa.
  • Để hoa phát triển dài thì có thể dùng NPK 15-20-30 để phun. Cũng với liều lượng tuần/lần.
  • Trong suốt trước 1 tháng thời điểm tết thì không nên bón bất cứ một loại phân gì cả. Chỉ tưới nước như ý bên trên.
  • Trước thời điểm ra hoa 1 tuần hoặc trước tết 1 tuần bắt đầu bón tăng phân NPK hàm lượng kali cao NPK 6-30-30. Lực sống của chúng đủ khỏe để phát triển trong mùa nghỉ.

  Chế độ tưới nước

  Chúng ta tưới nước như bình thường đối với các thời điểm khác. Vào mùa đông thì chỉ tưới nước 1 lần/ngày trong suốt thời điểm tháng 11 âm cho tới 1 tuần trước khi hoa nở hoặc thời điểm tết. Chú ý thời gian tưới vào buổi sáng sớm để tránh cây lan bị úng nước, thối lá vào mùa khô.

  Muốn lan đai châu ra hoa năm sau nên làm gì?

  Khi đã biết cách chăm sóc lan đai châu ra hoa đúng tết thì song song với việc chiêm ngưỡng, thưởng lãm cần chuẩn bị cho cây vào mùa nghỉ. Khi hoa đã tàn hoặc hết thời gian chơi tết nên mạnh dạn cắt bỏ hết hoa. Giúp cây không phải tốn lực nuôi hoa nữa. Do trước thời điểm ra hoa đã bón khá nhiều NPK hàm lượng đạm cao rồi nên cơ thể chúng cũng khá khỏe mạnh. Chúng ta cần kiêng bón trong thời điểm mùa nghỉ của lan đai châu. Thay vào đó chỉ cần tưới nước cho chúng là được.

  Mùa nghỉ của lan đai châu từ tháng 2 âm cho tới tháng 4 âm hoặc từ thời điểm hết hoa cho tới đầu hè.

  Một số kinh nghiệm chăm sóc lan đai châu ra hoa đúng tết

  • Kích hoa phun cho lan Dekamon hoặc phân bón HVP 905S siêu sắc màu.
  • Muốn hoa lâu tàn thì dùng phân bón tên 901.
  • Khi thấy vòi hoa tầm 5cm vào cuối tháng 11 âm lịch thì khả năng cao chậu hoa lan đai châu ra hoa trước tết. Vì thế nên tìm cách kìm hãm bằng cách giảm ánh sáng, nhiệt độ xuống.

  Với những cây yếu lực thì chúng ta nên mạnh dạn cắt bỏ và chơi vào năm sau. Không nên cố gượng ép khi cây lực yếu để rồi mất thời gian tiếp theo chăm sóc. Chúng ta nên chú ý rằng chơi hoa là để thưởng hoa. Dù ra hoa thời điểm nào cũng không quan trọng bằng việc chúng ta đạt được niềm vui, sở thích của mình bằng cả đam mê. Đây là cảnh giới cao nhất của những người chơi lan thực thụ chứ không phải chơi theo phong trào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Phi Hạc Nở Hoa
 • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Phi Hạc
 • 8 Nguyên Tắc Chăm Sóc Làn Da Khỏe Mạnh
 • Đặc Điểm Da Thường Và Cách Chăm Sóc Để Có Làn Da Khỏe Mạnh Nhất
 • Báo Động “nạn” Chặt Gỗ Rừng Để Lấy Hoa Phong Lan Tại Các Huyện Miền Núi Thanh Hóa
 • Làm Sao Để Lan Đai Châu Ngọc Điểm Ra Hoa Đúng Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Lan Nuôi Cấy Mô
 • Lan Ngọc Điểm Bị Bệnh Thối Nhũn Phải Làm Sao Đây?
 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Quân Tử Ra Hoa
 • #1 【Cây Lan Hỏa Hoàng】Chăm Sóc Đơn Giản Cho Người Mới Chơi
 • 10 Loài Hoa Phong Lan Hiếm Nhất Thế Giới Vẫn Còn Tồn Tại
 • Phong lan Đai Châu ý nghĩa nhất khi ra hoa đúng dịp. Như cái tên gọi của nó Nghinh Xuân ( một cách gọi khác của lan Đai Châu, Ngọc Điểm). Loài phong lan ra hoa thường vào dịp tết. Có ý nghĩa chào đón năm mới, mang nhiều điều tốt lành, sự sung túc cho gia đình. Và đặc biệt, làm sao cho ra hoa đúng dịp tết chắc hẳn đều là mong muốn của tất cả ai chơi lan.

  1. Hoa phong lan Ngọc Điểm Đai Châu

  Phong lan Đai Châu có tên khoa học là Rhynchostylis, hoa dạng trùm nhỏ rất thơm. Hoa Đai Châu khá bền, có thể chơi từ 30-45 ngày. Màu sắc hoa rừng tự nhiên là màu trắng dốm tím. Hiện nay trên thị trường bạn sẽ bắt gặp rất nhiều lan Đai Châu Ngọc điểm có màu sắc rực rỡ từ trắng, trắng đốm tím, đốm hồng, đỏ, cam, vàng nâu … Đây là các dòng lan lai tạo.

  Hiện nay Thái Lan rất phát triển kĩ thuật này, cho nên số lượng lan Đai Châu được nhập về Việt Nam chủ yếu từ Thái Lan với giá thành cũng hợp lý. Cái tên Đai Châu Thái mà các bạn hay nghe xuất phát từ chính nguồn gốc của chúng.

  Lan Ngọc Điểm bao lâu ra hoa là thắc mắc chung của nhiều gia đình làm kinh tế bằng mô hình trồng hoa lan. Sumo Nhật Việt đã giới thiệu về cách trồng hao phong Lan Ngọc Điểm ở bài trước. Nhưng để có được những giỏ Lan Ngọc Điểm đẹp, hoa nhiều, nở đúng dịp thì người trồng lan phải để ý một số vấn đề trogn quá trình chăm sóc.

  2. Làm sao để lan Đai Châu ra hoa đúng tết?

  Để có được giò lan đẹp và ra hoa đúng tết. Yếu tố quan trọng hàng đầu là do chế độ chăm sóc của người trồng.

  Lan Đai Châu là loại lan dễ trồng và chăm sóc. Với những giò lan được lai tạo hay những giò lan thuần lâu năm tại các nhà vườn thì chỉ cần chăm sóc một chế độ cơ bản là có thể cho hoa đúng dịp tết.

  Phong lan Đai Châu có sức sống mạnh mẽ. Trong điều kiện thoáng, lan có thể chịu được nhiệt độ cao (có thể chịu được nhiệt độ 38 độ C).

  Lan phát triển tốt nhất ở dải nhiệt từ 26 -30 độ C.

  Tuy nhiên, việc chịu lạnh lại là yếu điểm của loài lan này. Dưới 10 độ C sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cây cũng như việc ra hoa. Vì vậy, để cây ra hoa bạn cần đặt cây ở vị trí ấm hơn vào mùa đông.

  Phong lan Ngọc Điểm là loài lan ưa ẩm. Cây phát triển tốt ở độ ẩm 50-60%. Chính vì vậy, cần thường xuyên tưới nước cho cây. Tuy nhiên, bà con cũng cần tưới cây cho đúng quy trình để tránh tình trạng Lan ngọc điểm bị bệnh thối nhũn.

  Đối với những ngày hanh khô, nắng nhiều có thể tưới nước 3-4 lần.

  Thời điểm tưới nước tốt nhất là sáng sớm và chiều tối. Tránh lúc nắng gắt.

  Lan Đai Châu ưa ánh sáng bình thường. Tuy nhiên, cần có độ thoáng gió.

  Ở điều kiện thoáng gió, cây phát triển tốt, khỏe mạnh sẽ cho hoa to đẹp.

  Ánh sáng yếu cây phát triển chậm, ánh sáng qúa mạnh có thể khiến cây bị cháy nắng.

  Ánh sáng vừa đủ cho cây phát triển là khoảng 70%.

  Lan phát triển tốt khi được chăm sóc hợp lý

  Phân bón cung cấp dưỡng chất cho cây. Để cây có thể ra hao đúng dịp thì trước đó bạn cần cung cấp cho cây đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển amnhj và dự trữ năng lượng trổ hoa.

  Cây được cung cấp ding dưỡng đầy đủ, to khỏe cũng cho ra những bông hoa đẹp, có màu sắc rực rỡ.

  Bên cạnh đó, lan đai châu cũng có một số đối tượng gây bệnh hay gặp. Bạn nên phun thuốc phòng trừ định kì. Theo dõi, thường xuyên quan sát, phát hiện và xử lý kịp thời để dịp gần tết cây hoàn toàn khỏe mạnh, không bị bệnh mới có thể cho hoa được.

  Những kĩ thuật chăm sóc này thật không quá khó, nhưng để có được giò lan đẹp ra hoa đúng tết bạn phải cẩn trọng, tỉ mỉ và lưu tâm.

  Đối với lan rừng mới thuần, kĩ thuật chăm sóc sẽ cầu kì hơn. Chủ yếu những người chơi lan khá lâu mới có kĩ thuật chăm sóc tốt. Người mới chơi sẽ khó khăn hơn.

  Như vậy để ra hoa đúng tết, nếu là người mới chơi bạn nên mua giò đã thuần nhiều năm và để ý chăm sóc tốt là có thể có được không khí tết rực rỡ với những giò lan đai châu nhiều màu sắc rồi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chơi Phong Lan Kiếm Rừng Có Đắt Không
 • Hoa Lan Quân Tử Hoa Nội Thất Mang Lại May Mắn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cẩm Báo
 • Trồng Lại Lan Hồ Điệp Khi Hoa Tàn.
 • Cây Con Phong Lan Giả Hạc Hawaii Tuyệt Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Lan Đai Châu Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Cattleya Thời Kỳ Ra Hoa
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Cattleya Mùa Hè
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Cattleya
 • Điều Kiện Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya
 • Hoa long tu ra hoa mùa xuân lại bền cây ưa ghép gỗ nên thường được ghép thành các giò to chơi xuân nhiều khi chúng còn ra hoa đúng vào dịp tết âm lịch. Sau khi bà con đã chuẩn bị những cây lan đau châu rừng bà con vẩn để cho cây khô và lúc này bà con hoa sẳn dung dịch b1 anaa kích thích ra rể có người gọi ana và naa nên mới ghi như vậy thì khỏi chạy theo nồng độ của nhà sản xuất.

  Với ưu điểm dễ sống và thích nghi với khí hậu ở việt nam lan đai châu được trồng rất nhiều không chỉ hoa đẹp mà cây lan đai châu còn có vẻ đẹp khi còn đang mọc lá và ra dễ.

  Cách chăm sóc lan đai châu ra hoa. Vườn hoa gia đình xin chia sẻ cách trồng và chăm sóc lan đai châu ngọc điểm có thể bạn đang trồng đai châu ngọc điểm nhưng chưa đúng cách. Lan long tu hoa xuân là loại hoa lan đẹp thuộc nhóm thân thòng khá dễ chăm sóc lại có giá tiền vừa phải. Hoa lan huy anh xin hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan đai châu ngọc điểm.

  Lan đai châu lan ngọc điểmnghinh xuân có tên khoa học là rhynchostylis gigantea là một loài lan rừng thường được trồng phổ biến nhất ra hoa vào dịp tết nên được gọi là nghinh xuân. Cách trồng và chăm sóc cây lan đai châu. Thực ra những loại lan này chỉ cần biết cách chăm sóc và nắm chắc kỹ thuật trồng lan đúng cách thì không những nhanh cho hoa mà còn ra hoa đúng vào dịp tết như mong muốn.

  Những Giò Lan Rừng Khủng Có Giá Hàng Chục Triệu đồng

  Kinh Nghiệm Trồng Lan P9 Cách Chăm Sóc Lan đai Châu Hồ điệp Ra Hoa

  Cách Chăm Sóc Hoa Dạ Minh Châu Trang Trí Phòng Vietqvn

  Cách Trồng Lan Ngọc điểm Vào Chậu Phần 1 Youtube

  Chăm Sóc Lan Sau Khi Tàn Hoacắt Hoa Cham Soc Lan Sau Khi Tan Hoa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Chăm Sóc Lan Đai Châu Ra Hoa Đẹp
 • Cách Kích Cho Hoa Lan Dendro Nở Đúng Dịp Tết Nguyên Đán
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nhất Điểm Hoàng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Dendro, Trồng Loại Nào Là Đẹp Loại Ấy
 • Những Quy Tắc Chăm Sóc Cho Dendro
 • Kích Thích Lan Đai Châu Nở Hoa Đúng Dịp Tết 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Ngọc Điểm (Nghinh Xuân) Thường Mắc Các Bệnh Gì Và Cách Chữa Trị
 • Phát Triển, Bảo Tồn Cây Lan Rừng Đại Châu
 • Trồng Lan Ngọc Điểm Kỹ Thuật Cao • Nông Nhàn 2022
 • Lan Ngọc Điểm Giống Lá Xếp Màu Sổ Xố Giá Cạnh Tranh
 • Ngâm Lan Ngọc Điểm Mau Ra Rễ
 • Hoa Lan Đai Châu (Ngọc Điểm) có thể coi là hoa của mùa xuân cũng như hoa Mai, hoa Đào. Bởi mùa của hoa nở luôn luôn vào tháng 12 âm lịch. Trừ những năm nhuận lan nở sớm hơn. Cũng như bao loại lan rừng khác lan Đai Châu có mùi thơm thoang thoảng. Chính vì vậy sẽ thật ý nghĩa nếu trong ngày tết ta có vài chậu để trưng bày trong nhà.

  Tuy tự bản thân lan Đai Châu chọn mùa tết để nở hoa. Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu nóng hay lạnh. Nhiều khi lan Đai Châu sẽ nở muộn hoặc sớm hơn. Vì vậy làm sao để Đai Châu (Ngọc Điểm) ra hoa đúng dịp tết rất được mọi người quan tâm.

  Thời gian ra hoa 

  Như đã nói ở trên thời gian lan tháng 12 âm lịch. Cây bắt đầu nhú nụ từ tháng 11 âm lịch. Khoảng thời gian từ khi lan nhú nụ đến khi nở vào khoảng 90 -120 ngày. Khoảng khoảng chênh lệch 30 ngày là tùy trời lạnh nhiều lạnh ít. Nhưng nếu ta can thiệp thì có thể cho nó sớm hoặc muộn hơn.

  Điều kiện để lan đai châu ra hoa

  Trước tiên muốn Lan Đai Châu ra hoa nhiều và đúng chất lượng thì phải đảm bảo Lan sạch bệnh, khỏe mạnh. Cộng với 1 môi trường sống tốt và cách chăm sóc đúng cách. Nếu không, chất lượng hoa sẽ giảm, thậm chí cây sẽ suy kiệt sau mùa kích bông. Cây lan bạn chọn phải có bộ rễ khỏe mạnh để có khả năng hấp thụ nước và phân bón đầy đủ cho việc kích thích ra hoa.

  Theo kinh nghiệm truyền thống để các loại hoa Ngọc Điểm ra hoa vào mùa tết. Thì cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch giảm tưới phân chỉ tưới nước giữ cây ổn định là được. Chính vì vậy, phải chỉ chọn những cây khỏe mạnh để chơi hoa. Còn những cây không đảm bảo được các tiêu chí này nếu cây ra nụ bạn nên ngắt đi để dưỡng cây cho mùa hoa năm sau.

  Thường thì Đai Châu ra hoa sớm hay muộn phụ thuộc nhiều vào khí hậu gần tết. Với điều kiện nắng tốt, nhiệt độ không khí cao thì quá trình ra hoa diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, điều kiện lạnh khiến quá trình này chậm lại khiến khoa nở trễ. Thời gian từ khi nách lá nhú ra nụ hoa cho đến khi hoa nở là khoảng một tháng.

  Thời điểm cho hoa sớm hay muộn cũng tùy theo chủng loại cây lan Ngọc Điểm. Theo kinh nghiệm thì những cây Ngọc Điểm càng to thời gian để từ khi nứt nụ hoa đến lúc nở càng dài. Có khi tới 4 tháng và đương nhiên hoa nó to và dài hơn. Những cây nhỏ nhất mới bói cho hoa có khi chỉ hơn 1 tháng đã nở và mỗi vòi hoa được vài bông. Đây cũng là những điều cần chú ý khi ta kích bông.

  Đến tháng 11 âm lịch, nên quan sát kỹ xem tình trạng vòi hoa. Vì khi đã có vòi hoa thì trong vòng 1 tháng hoa sẽ nở. Nếu thấy ở nách lá mới nhú nụ thì có thể cây sẽ cho hoa đúng tết. Còn cây nào đã nhú nụ hoa dài cỡ 5cm trở lên thì hoa sẽ nở sớm hơn Tết, để chơi vào dịp Noel. Cây nào chưa nhú nụ sẽ nở hoa trễ hơn Tết.

  Phương pháp kích thích hoa 

  Năm nào trời lạnh nhiều thì hoa nở trễ, năm nào trời nóng nhiều hoa sẽ nở sớm. Vậy nên gặp cây lan nào có triệu chứng nở sớm, phải đem để vào chỗ râm mát và tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát để làm lạnh nhân tạo. Như vậy cây lan sẽ nở trễ hơn (có thể vào dịp Tết). Cây nào có triệu chứng nở trễ hơn Tết thì phải đem ra phơi nắng và tưới thúc thêm phân vi sinh anello kích hoa để kích thích ra hoa, cây có thể ra hoa đúng Tết theo ý muốn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Đai Châu Rừng, Lan Denzo Bán Sỉ, Bán Lẻ
 • Lan Đai Châu Trồng Gỗ Vú Sữa Bóc Trụ. Sỉ Và Lẻ
 • Giá Thể Lũa – Hạn Chế Rụng Lá Chân Lan Đơn Thân (Bài 38) – Dân Chơi Lan
 • Cách Thay Chậu Cho Lan Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • Ảnh Hưởng Của Ánh Sáng Đến Hoa Lan Đai Châu
 • Cách Làm Cho Lan Đai Châu Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp Vàng Dendrobium Chrysanthum
 • Giá Bán 1Kg Lan Nhất Điểm Hồng
 • Nhất Điểm Hồng, Đùi Gà, Ngọc Thạch, Nghệ Tâm, Sóc Ta 24
 • Đắm Mình Vào Sắc Xuân Của Lan Đại Ý Thảo
 • Những Loại Lan Đắt Đỏ Giới Nhà Giàu Săn Lùng Dịp Tết
 • Vào đầu tháng 10 âm lịch lan đai đâu bắt đầu nhú vòi hoa, vào thời điểm này nếu bạn thấy cây lan đai châu của bạn có hiện tượng xưng bằng hạt gạo tại nách là là cây lan đai châu của bạn đang ra hoa đó. Nếu ban không thấy hiện tượng gì thì nên kích vào lúc này nha. Thông thường bạn cứ lấy tết làm mốc nở, thì bạn trừ lại 90 ngày là kích hoa, thì lan đai châu của bạn sẽ nở đúng dịp tết nguyên đán. Lan đai châu ra hoa khoảng 1 tháng thì tàn.

  Năm nào trời lạnh nhiều thì hoa nở trễ, năm nào trời nóng nhiều hoa sẽ nở sớm.

  Vậy nên gặp cây lan đai châu nào có triệu chứng nở sớm, phải đem để vào chỗ râm mát và tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát để làm lạnh nhân tạo. Cây lan sẽ nở trễ hơn (có thể vào dịp Tết).

  Cây nào có triệu chứng nở trễ hơn Tết thì phải đem ra phơi nắng và tưới thúc thêm phân vi sinh ANELLO KÍCH HOA để kích thích ra hoa, cây có thể ra hoa đúng Tết theo ý muốn.

  Lan đai châu là loại Lan chịu nóng, nhiệt độ thích hợp cho Lan từ 26 – 30oC. Lan đai châu được bán khắp nơi tại các nhà vườn và các cửa hàng Phong Lan. Lan được khai thác từ các vùng bên nước bạn Campuchia, Lào và ở Việt Nam như vùng Đông Nam bộ và miền cao nguyên Nam Trung Bộ, với cao độ trung bình <600m, như các vùng Nha Trang, Bình Thuận.

  Ngoài ra còn có một số loài lan đai châu màu đỏ, màu trắng, màu gạch tôm, màu blue, mầu hồng, được chúng tôi nhập từ Thái Lan bán dưới dạn cây con 6 tháng tuổi hoặc cây mô trong chai

  Với 1 số bạn trồng giải trí chúng tôi có cung cấp lan đai châu đã trồng thuần trên giò vú sữa. Chúng tôi còn cung cấp giống đai châu rừng campuchia số lượng lớn và giá cả cạnh tranh nhất.

  Lan đai châu là cây Lan chịu hạn khá tốt, nhưng nó thích ẩm, ẩm độ càng cao, rễ càng mọc nhanh và phát triển rất tốt, ẩm độ lý tưởng 40 – 70%. Tuy nhiên phải nhớ đai châu là loại Lan độc trụ vì thế giá thể phải thật thoáng. Rất đơn giản chỉ cột chặt cây Lan vào một cây tựa đặt vào chậu khoảng 3 cục than gỗ thật to là đủ. Nếu không có than có thể đặt vào miếng ngói cong hoặc trồng trực tiếp lên khúc gỗ vú sữa.

  Lan đai châu có thể trồng rất tốt trên các loại giỏ bằng gỗ hay các thân cây sống hoặc chết.

  Việc sử dụng phân bón cho Lan đai châu gần giống như Vanda, tuy nhiên Lan đai châu có mùa nghỉ 3 tháng từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4 trong suốt 3 tháng cây nghỉ, ta chỉ tưới nước 1lần/ngày và hoàn toàn không cung cấp dưỡng liệu cho cây vào tháng 12. Khi cây chớm nụ hoa ta thay phân 30-10-10 bằng phân 6-30-30, 10-20-20 và một tuần lễ trước khi ra hoa nở cho đến khi hoa tàn ta lại thay phân có tỷ lệ Kali cao để tạo cho cây có sức chống đỡ trong mùa nghỉ.

  3. Cách trồng lan đai châu từ rừng mới Về

  Lan mua từ rừng lan chấm com về nếu là hàng rừng chưa thuần thì các bạn phải qua quá trình cắt tỉa các lá hư thối và rễ cũ, ngâm thuốc kích thích và để vào chỗ râm mát khoảng 15-30 ngày chờ cho lan ra rễ rồi mới đem ghép vào giá thể.

  Thời gian này phải để ở nơi ẩm mát, tránh nắng, không được tưới ướt mà chỉ phun sương cho lấm tấm nước bám lên thôi, bón phân cũng vậy, và chỉ ở mặt dưới lá.

  Sau khi Rể dài khoảng 5-7cm, nếu muốn chuyển chậu thì ngâm chậu lấy cây ra, tháp lên cây vú sữa hay chơi 1 cây / chậu treo. Còn nếu muốn để 4 cây / chậu như củ thì dốc ngược chậu lên (chổng đầu), dùng vòi nước xịt cho trôi các sơ dừa xay ra, vì lúc này không cần nữa, sợ tưới quá nhiều nước mà sơ dừa giữ nước làm úng rể. đối với ĐAI CHÂU nên tưới phun sương cho tới khi thấy rể chuyển sắc. tưới 2-3 lần / ngày vào mùa nắng, còn mùa mưa thì tùy ngày.

  4. Cách chăm sóc lan đai châu sau khi trồng

  Mình dùng phân vô cơ 100% vì sợ cây bị nấm bệnh. Dùng phân hòa tan 30-10-10+Te và 20-20-20 xen kẽ . Mỗi tuần xịt 1 lần với liều lượng khoảng 50% theo hướng dẫn ghi trên bao bì .

  Xịt phân 30-10-10+Te 2 lần ( 2 tuần và mỗi ngày chủ nhật ) rồi chuyển sang xịt phân 20-20-20 và pha thêm 1 chút B1 kích thích 1 lần . Lại tiếp tục như thế

  5. Phòng trừ bệnh và dịch hại cho lan đai châu

  Cây Lan đai châu là loài bản xứ vì thế khả năng chống chịu của nó rất cao, nó có khả năng chống lại hầu hết các loài sâu bệnh. Tuy nhiên một cây Lan mới được mang từ rừng về được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp sẽ làm cho cây bị bỏng lá và đây là ngõ xâm nhập của một số loài nấm và virus điều này lắm khi cũng làm cho cây chết.

  Định kì phun 1 tháng 1 lần vào mùa khô và 2 tuần 1 lần vào mùa mưa các loại thuốc phòng trị bệnh như Ridomil Gold , Booc Đo , Tilt Super …. Xen kẽ cho cây đỡ bị lờn thuốc. Có thể pha chung với phân nhưng nên dùng bình xịt riêng để tiết kiệm và tiện theo dõi.

  Mùa mưa phải dọn sạch cỏ rác trong vườn, khơi thông không cho đọng nước. Gom sạch lá khô vàng, cắt ngay lá bệnh

  Siêng đi quan sát chỗ bị ốc cắn mất lá hay rễ để bắt hay xịt thuốc diệt trừ sâu, nhện, kiến, ong vàng … không để chúng cắn phá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Hồng
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Giả Hạc Cấy Mô
 • Bán Hoa Lan Ngọc Điểm Giá Rẻ Tại Tp.hcm
 • Hoa Lan Hồ Điệp Đa Sắc Đẹp Đón Tết
 • [Hướng Dẫn] Trồng Và Chăm Sóc Lan Đai Châu Rừng
 • Cách Trồng Lan Đai Châu Nhanh Ra Rễ Sớm Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan Nhất Điểm Hoàng Đẹp Tinh Khôi
 • Kinh Nghiệm Trồng Lan Trên Ban Công Sân Thượng
 • Cách Trồng Lan Trúc Phật Bà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Quân Tử Ra Nhiều Hoa
 • Cách Trồng Lan Quế Tím Vào Chậu Đúng Kỹ Thuật
 • Hướng dẫn cách trồng lan đai châu chuẩn từ nhà vườn

  Nắm rõ được đặc điểm của dòng lan đai châu hay ( lan ngọc điểm wiki ) này sẽ giúp việc trồng, chăm sóc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Phân bố chủ yếu của chúng ở vùng biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia. Xuất hiện tại các vùng Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ. Đa số các dòng đai châu ở Việt Nam đều là rừng bóc ra. Và chúng là một trong những loại lan có giá trị trước đây.

  Chúng tôi chia ra thành từng cách trồng lan nhau. Từ các cây giống cho tới lan đai châu rừng hoặc ghép gỗ cho phù hợp. Từ đó tuỳ thuộc vào mục đích của người trồng mà lựa chọn cách phù hợp.

  Cách trồng lan đai châu thái

  Đai châu Thái hay còn gọi là đai châu công nghiệp, đai châu cấy mô. Ưu điểm của chúng là sức sống mãnh liệt và xanh tốt hơn do được trồng bằng hình thức công nghiệp quy mô lớn.

  Về kỹ thuật trồng lan đai châu Thái cũng khá đơn giản. Sở hữu sức sống tốt và được chăm sóc từ môi trường đặc biệt nên việc trồng không gặp nhiều vấn đề phức tạp. Hơn nữa chúng còn giữ nguyên chậu giá thể nên có thể tận dụng giá thể này kết hợp giá thể mới mà không ảnh hưởng.

  Đai châu Thái nên trồng vào chậu là tốt nhất. Chúng có mặt hoa đẹp, lá ngắn, bản rộng nên dễ trang trí và di chuyển. Những dòng lan đai châu rừng thì nên trồng vào thân gỗ. Tuy nhiên cũng tuỳ sở thích mà có thể chọn trồng lan đai châu trên gỗ.

  Do vẫn giữ được giá thể nên đai châu Thái ít khi bị thui chột khi trồng. Thay vào đó chỉ cần tưới nước hợp lý và phun atonik B1 để kích rễ phát triển sang giá thể mới là được. Về phần giá thể trồng lan đai châu vui lòng đọc tiếp ở phần dưới.

  Cách trồng lan đai châu giống

  Lan đai châu giống được trồng trong các chậu nhỏ. Việc này sẽ giúp cho vận chuyển dễ hơn khi có khách mua lan. Hơn nữa cũng giảm bớt chi phí vận chuyển do trọng lượng nhẹ.

  Với lan đai châu giống cách trồng khá đơn giản. Chúng ta giữ nguyên giá thể cũ và bổ xung thêm giá thể mới là được. Không tác động tới giá thể cũ vì chúng vẫn còn khá tốt. Vì là giống lan không thích thay đổi giá thể thường xuyên nên chủ nhân cũng cân nhắc cách trồng phù hợp.

  Nên để vào nơi khô ráo sau đó khoảng 1-2 ngày thì tưới nước dạng hơi sương cho chậu lan đai châu. Kết hợp với đó là phun các dung dịch B1, Atonik để kích thích ra rễ.

  Cách trồng lan đai châu rừng

  Khác với cây lan đai châu giống thì trồng lan đai châu rừng có sự khác biệt. Do thay đổi đột ngột môi trường sống nên chú ý hơn. Trước khi nghĩ tới cách trồng thì nên để chúng ổn định lại đã. Làm quen với khí hậu khác, độ ẩm khác, nhiệt độ khác sẽ giúp sinh trưởng tốt hơn. Nên để chúng vào chỗ râm mát 1-2 hôm sau đó tiến hành trồng.

  Ngâm dung dịch kích rễ

  Loại bỏ rễ hỏng

  Trước tiên chúng ta nên tìm cách để chúng ra rễ mạnh sau đó đem trồng là hợp lý. Khi đó chúng sẽ không bị thui chột cây. Trước tiên cần loại bỏ những rễ bị thối, hỏng, gãy trong quá trình vận chuyển. Bôi vôi vào các vết cắt này để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn khi trồng.

  Kích thích lan đai trâu rừng ra rễ

  Khi đã ra rễ thì đó là dấu hiệu cho thấy chúng đã sẵn sàng thích nghi để trồng. Vì thế hãy đảm bảo chúng ra rễ và dần được thuần thì trồng lan đai châu rừng mới hiệu quả.

  • Sử dụng dung dịch Atonik và B1 phun trực tiếp vào phần gốc của chúng. Nếu không thì pha loãng dung dịch này và ngâm vào chừng 30 phút rồi để khô.
  • Kết hợp với các loại phân bón NPK 30-10-10 hoặc 30-20-20 và dung dịch ROOTPLEX để kích rễ. Chỉ khoảng 2 tuần là chúng bắt đầu nhú rễ báo hiệu cây đã oke có thể trồng được.
  • Sử dụng thêm dung dịch B1 bón 2-3 tuần/lần để kích thích lực cho cây.
  • Chúng ta trồng với gỗ hoặc gỗ lũa là hợp nhất. Các loại đai châu công nghiệp, đai châu Thái thường trồng trong chậu.

  Đây là cách trồng lan đai châu rừng mới mua về hiệu quả. Và cầu kỳ hơn so với các dòng đai châu giống nên cần chú ý hơn. Nếu khách hàng muốn trồng lan đai châu rừng vào chậu đất nung thì đơn giản hơn. Cũng áp dụng cách như trên khi cây ra rễ là tốt nhất. Tuy nhiên nếu không có thời gian thì cũng có thể trồng trực tiếp vào chậu sau khi đã xử lý với atonik và B1. Chú ý phun các dung dịch này khoảng 1 tuần/lần để kích thích chúng ra rễ.

  Cách trồng lan đai châu bóc trụ

  Lan đai châu bóc trụ là những cây lan đai châu rừng đã được thuần kỹ càng. Chúng được trồng trong các vườn lan từ 1-2 năm để thuần. Khi ra rễ thì nhà vườn sẽ xuất bán theo trọng lượng. Do đã được thuần và ra rễ nên cách trồng cực kỳ đơn giản.

  • Xử lý giá thể khi trồng. Có thể dùng giá thể gỗ nhãn hoặc gỗ vú sữa đều được. Bóc bỏ vỏ gỗ bên ngoài và ngâm nước vôi trong hoặc thuốc sát khuẩn trồng lan chuyên dụng và phơi khô.
  • Sau đó có thẻ ghép trực tiếp lan đai châu bóc trụ vào đây. Cố định lan bằng các loại dây thít, buộc bằng nhựa. Chú ý không dùng dây kim loại.
  • Để cây vào chỗ mát và phun dung dịch kích rễ B1 và Atonik cho cây khoảng 1 tuần/lần. Tưới nước dạng sương buổi sớm là tốt nhất. Tuy ưa nước nhưng không thích bị úng nên chú ý tưới thường xuyên. Một chú ý nữa là giá thể gỗ, gỗ lũa giữ nước kém.

  Khi nào nên trồng lan đai châu vào chậu khi nào trồng với gỗ lũa?

  Chắc hẳn với nhiều người mới tìm hiểu về dòng lan này sẽ thắc mắc lan đai châu trồng như thế nào? Và loại đai châu nào trồng với gỗ loại nào trồng vào chậu ? Đây là thắc mắc của nhiều người không chỉ riêng mình bạn. Nắm rõ đặc điểm của từng loại sẽ thấy kỹ thuật trồng không hề khó.

  Trồng lan đai châu vào chậu

  Áp dụng với các loại lan đai châu công nghiệp nuôi cấy mô. Đây là những giò lan giống được sản xuất số lượng lớn theo dạng nuôi cấy mô. Hay còn được biết tới phổ biến hơn là đai châu Thái.

  Do được sản xuất nhân giống bằng công nghệ mới nên chúng sống khoẻ hơn, dai hơn nên không cần lo lắng khi trồng. Nên trồng các loại đai châu thái này vào chậu đất nung hoặc chậu gỗ đều được.

  Kích thước không quá lớn và tính thẩm mỹ tốt nên trồng lan đai châu vào chậu sẽ giúp di chuyển, trang trí dễ hơn. Hợp với những người có ít thời gian cho việc chăm sóc do trồng trong chậu giữ nước tốt hơn gỗ.

  Cách trồng lan đai châu vào gỗ

  Những loại đai châu rừng thì nên ghép gỗ. Tính thẩm mỹ của chúng tốt hơn, cây to hơn và tự nhiên hơn. Chỉ có những tấm gỗ lũa, thân gỗ mới có thể phát huy được vẻ đẹp của đai châu rừng.

  Nên nhớ khi ghép gỗ nên để cố định là tốt nhất và hạn chế thay giá thể. Bởi chúng không thích thay đổi môi trường sống. Giá thể gỗ đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ hơn, chăm bón nhiều hơn vì giữ nước kém. Nếu bạn là một người bận rộn thì nên trồng với chậu là phù hợp.

  Giá thể trồng lan đai châu

  Chủ nhân có thể lựa chọn các loại giá thể khác nhau để trồng loại lan này. Từ những giá thể cơ bản như sơ dừa, than củi hoặc vỏ thông, gỗ đều được. Tuỳ vào sở thích và điều kiện của gia chủ mà lựa chọn loại giá thể tương ứng. Nhưng cần đáp ứng đúng tiêu chí thoáng và thoát ẩm tốt.

  Giá thể thông thường

  Các loại giá thể như xơ dừa, than củi, gỗ thông băm nhỏ thích hợp với các dòng lan đai châu trồng trong chậu. Kích thước nhỏ là phù hợp nhất với đai châu giống hoặc đai châu thái. Tuy nhiên cần xử lý kỹ càng giá thể trồng lan theo cách thông thường. Lưu ý nữa là lan đai châu ưa ẩm nhưng không thích bị úng. Vì thế chọn giá thể nhớ chọn loại thoát nước tốt.

  Giá thể gỗ, gỗ lũa

  Trồng lan đai châu bao lâu ra hoa?

  Rất khó để trả lời câu hỏi này bởi còn tuỳ thuộc khí hậu và chế độ chăm sóc của khách hàng. Ngoài ra chúng còn phụ thuộc vào nội lực của lan như thế nào? Nếu lan trước khi trồng yếu thì lâu hơn cây khoẻ ít bị thui chột. Cách trồng lan đai châu đúng cách, không bị thui chột cây thì sớm ra hoa.

  Thời điểm lan đai châu ra hoa vào dịp gần tết và tuỳ vào thời tiết lúc đó như thế nào mà quá trình ra hoa sớm hay muộn. Chúng cần từ khoảng 3 cho tới 4 tháng để nở hoa từ khi nhú nụ. Vì thế cần đảm bảo trồng khoảng từ 6-7 tháng mới có thể cho nụ và ra hoa sau đó 3-4 tháng.

  Cường độ ánh sáng là yếu tố quan trọng để quyết định lan đai châu bao lâu ra hoa sớm hay muộn.

  Khi nào nên bắt đầu trồng lan đai châu?

  Khi tìm cách trồng lan đai châu lá mít thì cần nắm rõ thời điểm nào trong năm trồng là phù hợp nhất. Cũng tuỳ theo mục đích của gia chủ mà lựa chọn thời điểm phù hợp. Bởi chúng có thể sinh trưởng quanh năm nên hợp vào lúc nào trồng vào lúc đấy.

  Tuy nhiên Vườn lan Huyền Vinh khuyên bạn nên trồng sau tết là hợp lý. Thời điểm này cũng không cần nhu cầu trang trí làm đẹp + hoa đã tàn rồi có thể cắt bỏ để tập trung sinh trưởng và phát triển. Trồng vào thời điểm này cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất thay vì các thời điểm khác.

  Ngoài ra, trồng lan đai châu sau tết còn có cơ hội cây ra hoa tiếp theo vào năm sau cũng đúng dịp tết. Do thời gian ra nụ và nở hoa khá lâu nên căn cứ chuẩn để trồng nở hoa đúng dịp tết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng, Chăm Sóc Và Lựa Chọn Hoa Lan Hồ Điệp Đẹp Nhất
 • +3 Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Đơn Giản, Nhanh Ra Hoa Nhất
 • Cách Trồng Ngọc Điểm Thái Con Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Lan Mokara “siêu Đơn Giản” Cho Người Mới Chơi
 • Môi Tua, Hoàng Phi Hạc, Long Tu Đá, Long Tu Lào, Ý Ngọc 10
 • Chăm Sóc Lan Đai Châu Ngày Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Dây Lưng Đai An Toàn Lao Động
 • Luồn Rừng Lùng Lan Đai Châu
 • # 1 Chu Kỳ Phát Triển Hoa Lá Của Lan Đai Châu ( Ngọc Điểm
 • Cách Phòng Bệnh Thối Nhũn Trên Lan Đai Châu (Ngọc Điểm)
 • Bệnh Thối Nhũn Trên Hoa Lan, Cách Phòng Bệnh Và Điều Trị
 • Lan đai châu là một loài lan tuyệt đẹp. Loài hoa này không chỉ tô vẽ thêm vẻ đẹp cho khu vườn của bạn mà nó còn mang trong mình rất nhiều ý nghĩa. Và cách trồng lan đai châu cũng như cách chăm sóc lan đai châu cũng không khó như mọi người vẫn nghĩ. Nhưng sau dịp tết âm lịch cũng là thời điểm cuối mùa hoa, các bông hoa đã bắt đầu rụng dần, cây cũng dễ bị mất sức sau hoa. Theo kinh nghiệm của những nghệ nhân chơi lan bạn nên áp dụng các bước sau để cây nhanh tróng phục hồi và phát triển.

  + Cắt hoa : Khi thấy bông đã bắt đầu có hiện tượng héo, hương không còn thơm nồng nữa, hoặc đơn giản là đã thấy chơi hoa đủ. Các bác cần cắt hoa để cây không tốn sức nuôi hoa nữa

  + Dưỡng cây : Phun B1 hoặc super thrive để dưỡng cây. Theo em thì không cứ mùa này, mà các mùa trong năm và cả các loại hoa lan khác nữa các bác nên phun thuốc super thrive tháng 2 lần sẽ giúp cây khỏe mạnh hơn.

  + Để cây nghỉ : Ngoài phun thuốc dưỡng cây 1 lần thì các bác không nên phun thêm thuốc gì, và hạn chế tưới trong 2,3 tuần để cây nghỉ.

  Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

  ✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống

  ✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

  ✔️ Ship cod toàn quốc

  ✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn tâm huyết, nhiệt tình

  ✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

  TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

  Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

  Fanpage: https://www.facebook.com/gionglancaymo

  Hotline: 0967 614 066

  Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Đai Châu Giống Thái Đủ Màu Hàng Sỉ Giá Rẻ.
 • Khóa Tập Huấn Quốc Tế “nhân Giống Hoa Lan Đai Châu (Rhynchostylis) Bằng Công Nghệ Nuôi Cấy Mô Tế Bào”
 • Lý Do Bạn Nên Trồng Lan Đai Châu Ngay Hôm Nay
 • 9 Lý Do Nên Trồng Lan Đai Châu Ngay Hôm Nay
 • Địa Chỉ Bán Lan Đai Châu Cấy Mô
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Đai Châu Nở Hoa Đúng Dịp Tết Nguyên Đán

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Đai Châu
 • Hoàng Nhạn, Hoàng Nhạn Tháng 4,hoàng Nhạn Thái Rẻ, Cây Trồng Thuần Đẹp.
 • Cách Trồng Chăm Sóc Vảy Rồng Lào
 • [Bí Kíp] Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Vảy Rồng Sai Hoa, Đậm Màu
 • Lan Trinh Bạch Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoàng Thảo Trinh Bạch Nở Hoa Đẹp
 • Lan Đai Châu trồng trong 2 năm có thể bán ra ngoài thị trường, có giá trị kinh tế cao. Nếu bạn là người chơi hoa hoặc bán hoa thì việc chơi lan Đai Châu này để làm giàu cũng có thể cân nhắc tới loài lan này. Vậy kỹ thuật trồng cây lan Đai Châu như thế nào? Cách chăm sóc cây lan Đai Châu khỏe mạnh như thế nào? Cách chăm sóc cây lan Đai Châu mập, thân khỏe? Làm thế nào để cho cây lan ra hoa đúng vào dịp tết Nguyên đán? Sử dụng phân bón gì cho cây lan Đai Châu là tốt nhất?

  Rất nhiều những câu hỏi bạn đọc gửi về xoay quanh “cách trồng và chăm sóc cây lan Đai châu khỏe mạnh”. Hôm nay, Cẩm nang cây trồng chia sẻ với bạn đọc yêu lan về cách trồng phong lan Đai Châu to khỏe, nở hoa đúng dịp tết.

  1. Đặc điểm của cây lan Đai Châu

  – Lan Đai Châu có tên khoa học là Rynchostylis gigantea, lan còn có tên gọi khác là lan Ngọc Điểm. Là loại lan rừng có nhiều ở Việt Nam được phân bố ở các vùng núi, Cao Nguyên, Nam Trung Bộ,…

  – Lan Đai Châu là loại cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây có thể chịu khô hạn và nóng rất tốt, chính vì vậy khi trồng cần chú ý đến điều kiện ánh sáng và độ ẩm cung cấp cho cây. Nhiệt độ thích hợp tốt nhất cho cây lan Đai Châu sinh trưởng phát triển khỏe mạnh là 26-30 o C.

  – Lan Đai Châu chịu khô hạn tốt nhưng cần cung cấp độ ẩm cho cây càng cao rễ cây càng phát triển mạnh, độ ẩm thích hợp từ 40-70%. Cây ưa sáng ở mức trung bình, chính vì vậy khi trồng cây lan Đai Châu nên trông dưới mái hiên hoặc dưới tấm kính hoặc dưới các tán cây khác, để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu xuống cây lan.

  2. Kỹ thuật trồng cây lan Đai Châu

  Để trồng được những giỏ lan hay chậu lan Đai Châu đẹp, nở hoa đồng đều, cây to khỏe cần chú ý đến những đặc điểm sau:

  2.1. Thời vụ trồng lan Đai Châu

  Thời vụ trồng lan Đai Châu tốt nhất là vào mùa xuân hoặc mùa hè, từ tháng 3-4 dương lịch hằng năm, trồng vào thời điểm này cây nhanh ra rễ và cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Nếu ghép, chiết cây vào màu hè cần che giảm 50-70% ánh sáng và cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây.

  2.2. Chuẩn bị dụng cụ

  – Trồng hoa lan Đai Châu có hai cách trồng chính đó là ghép gỗ nhãn và trồng trong chậu. Nếu có điều kiện thì có thể ghép lên gỗ Lũa thì giá trị cây sẽ được nâng cao hơn.

  – Chuẩn bị:

  + Nếu trồng trong chậu bạn cần chuẩn bị chậu trồng bằng gỗ, giá thể như xơ dừa, than củi, móc treo, và các gỗ nhãn nhỏ hoặc các vỏ cây sắt nhỏ để tăng cường độ giữ ẩm cho cây. Cắt miếng gỗ có độ dài 10-15cm to bằng nữa cổ tay hoặc bằng cán dao, dây buộc hoặc dây rút.

  + Nếu trồng cây trên thân gỗ cần chuẩn bị gỗ trồng tùy vào kích thước từng miếng gỗ, nhưng miếng gỗ cần đảm bảo độ dài 20-30cm, máy bấm ghim, dây ống nhựa, kéo, có thể ghép trên gỗ lũa, gỗ nhãn, gỗ cây vú sữa hoặc thân cây dương sĩ, …

  2.3. Chọn cây giống trồng

  – Để chọn cây giống khỏe mạnh, phát triển, chọn các cành từ 3 năm tuổi đã cho ra hoa, với cây nuôi cây mô có 5-6 lá, lá dài từ 12-15cm, rễ to, khỏe, cây không bị sâu bệnh hại.

  – Còn lấy từ cây tách thân, cây tự nhiên cần cắt bỏ ngồng hoa nếu có, loại bỏ lá vàng, lá bị bệnh sau đó mới mang trồng.

  2.4. Cách trồng cây lan Đai Châu đơn giản

  a/ Trồng lan Đai Châu trong chậu

  – Rễ cây lan Đai châu là loại rễ sống phụ sinh bám vào vỏ cây và treo lơ lửng trên các cây thân gỗ khác. Chính vì vậy giá thể trồng lan Đai Châu sao cho phù hợp đặc điểm sinh trưởng của cây.

  – Trước khi trồng cần xử lý rễ cây lan để nguồn có thể sạch bệnh ngay từ ban đầu, cắt tỉa sạch các rễ hỏng, rễ bị bệnh sau đó xử lý qua nước vôi trong hoặc dung dịch Ridomil Gold pha 2-3g dd/L nước.

  – Ngâm toàn bộ phần rễ đã cắt vào dung dịch 3-5 phút sau đó vớt ra để dáo nước, rồi tiến hành trồng cây vào trong chậu

  – Sử dụng chậu thang gỗ đã chuẩn bị sẵn giá thể bên trong, đặt cây vào thành dùng dây rút cố đinh cây vào các nan của thành chậu. Tùy theo kích thước của chậu mà người trồng có thể trồng 3-5 cây hoặc trồng 5-7 cây/chậu, cần điều chỉnh các cây phù hợp với khoảng cách của chậu.

  Ghép lan vảo giỏ sử dụng dây rút cố đinh thân lan

  – Sau khi trồng cần bổ sung thêm giá thể vào chậu, sao cho cách miệng chậu 5 cm để khi tưới nước giá thể không bị bắn ra ngoài.

  b/ Ghép cây lan Đai Châu trên gỗ

  – Trước khi trồng lan Đai Châu vào thân gỗ cần chuẩn bị ống nhựa nước thường dùng, cắt nhỏ thành từng đoạn nhỏ có đường kính rộng 0,4 – 0,5 cm, dài 5 cm để cố định rễ cây vào gỗ. Sau đó tiến hành ghép trực tiếp thân cây vào gỗ. Khi ghép nên chọn cây nhỏ ghép trước và ghép từ trên ghép xuống, dùng dây ống nhựa cố định cây và sử dụng máy bắn đinh để giữ cây. Tùy thuộc vào kích thước thân gỗ mà có thể ghép từ 5 – 7 cây hoặc 9 cây. Khi ghép cần chú ý để lưng cây ra phía ngoài để sau khi cây ra ngồng hoa có thể phát triển ra bên ngoài.

  Cách ghép lan Đai Châu lên thân gỗ

  – Sau khi trồng cây vào chậu và trên thân gỗ xong cần chuyển cây ra nơi thoáng mát để cây sinh trưởng và tránh bị héo cây.

  3. Cách chăm sóc cây lan Đai Châu cho hoa nở đẹp

  Sau khi trồng Lan Đai châu tiến hành treo giỏ lan lên. Treo những nơi có lưới đen phản quang, che bớt đi khoảng 60-70% ánh sáng. Và tiến hành chăm sóc cho cây lan Đai Châu:

  3.1. Tưới nước cho cây

  – Cần tưới nước cho lan sau khi trồng để cây không bị xuống sức và nhanh ra rễ. Nên tưới nước thường xuyên 3 lần/ngày. Nếu thời tiết hanh khô thì nên tưới thêm nước cho cây tùy vào độ ẩm từng chậu.

  – Lượng nước tưới cho cây tùy thuộc vào mùa, giai đoạn sinh trưởng và tùy theo cách trồng. So với những cây lan khác thì lan Đai Châu chịu hạn tốt hơn là chịu úng. Tưới nước sao cho giá thể đạt độ ẩm từ 40-80%.

  + Mùa hè tưới 2 lần/ngày

  + Mùa thu tưới 1 lần/ngày

  + Mùa khô tháng 10-11 cần giảm tưới, 2-3 ngày/lần, để cây có thời gian ngủ nghỉ, kích thích hình thành trồi hoa.

  Tưới nước cho cây đạt độ ẩm 70-80%

  – Độ ẩm không khí nên duy trì từ 80 – 90% , khi cây ra rễ duy trì độ ẩm 70-80%.

  – Sau khi trồng lan Đai Châu trong chậu hoặc ghép trên thân gỗ xong, cần thực hiện ngay thao tác kích thích ra rễ cho cây để cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, giúp cây có tỉ lệ sống cao hơn.

  – Bà con có thể sử dụng thuốc kích thích ra rễ Auxin Alpha Na-NAA là chất điều tiết sinh trưởng thực vật có tác dụng ở phổ rộng, thúc đẩy sự phân chia tế bào và hình thành rễ nhánh, rễ, lá, dùng để tăng nhanh tốc độ giâm, chiết cây trồng và được sử dụng rộng rãi trong việc nhân giống cây nông nghiệp, lâm nghiệp. Bà con có thể sử dụng Auxin Na-NAA với các cách hướng dẫn sau:

  + Ngâm phần gốc cành lan cần kích rễ trong dung dịch NAA 30 – 50ppm (mg/L) trong vòng từ 1 – 2h, xả lại trên vòi nước sạch trước khi cắm vào giá thể.

  + Nhúng nhanh cành giâm: Nhúng phần gốc cành lan vào dung dịch Anpha NAA đậm đặc 2000 – 4000ppm (mg/L) từ 3 – 5 giây, rồi cắm vào giá thể.

  + Phun lên toàn bộ thân lan với nồng độ 2 – 5ppm (ppm (mg/L)).

  Sau khi phun chuyển giọ lan vào khu vực râm mát tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào rễ lan. Sau 15-20 ngày cây đã ra rễ bà con nên tiến hành bón thêm phân cho cây lan Đai Châu.

  3.3. Kỹ thuật bón phân cho cây lan Đai Châu

  – Sau khi cây ra rễ hoàn thiện, lá bắt đầu xanh, bà con nên tiến hành bón phân qua lá cho cây lan, có thành phần cả hữu cơ và vô cơ như NPK 20-20-20 hoặc NPK 10-50-10 pha từ 4-5gr cho 10 lít nước phun lên toàn bộ thân, lá và rễ cây để cây phát triển.

  – Bà con nên sử dụng phân bón hữu cơ Amino Acid (Đạm cá) kết hợp bón với các loại phân để bón cho cây hoa lan để cung cấp tổng hợp các chất dinh dưỡng để bón cho cây, giúp cây hấp thụ tốt hơn. Pha 2,5g cho 100L nước sạch phun đều khắp bề mặt thân, lá và rễ cây.

  3.4. Cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lan

  – Cây lan Đai Châu là loài cây rất ít bị sâu bệnh hại tấn công. Tuy nhiên vào khoảng tháng 5-6 hàng năm khi nhiệt độ lên cao và thường có những trận mưa thất thường, độ ẩm không khí không ổn định, thì cây lan lại rất dễ bị bệnh thối nhũn. Chính vì vậy bà con cần lưu ý phòng trừu bệnh cho cây vào thời điểm này.

  – Triệu chứng bệnh thối nhũn: Vi khuẩn xâm nhập vào cây qua những vết thương cơ giới như cắt tỉa, tưới phun ở áp lực cao, gió, mưa, côn trùng. Ban đầu bệnh có vết thối nhỏ, màu vàng nâu. Khi bệnh nặng vết thối lan nhanh trên lá, tạo nên vết thối nhũn tạo nên mùi hôi thối sau đó rụng lá. Thời tiết nóng ẩm không ổn định giúp bệnh phát triển nhanh hơn, vi khuẩn lan qua nước mưa hoặc nước tưới từ cây này sang cây khác.

  Tưới nước cho cây đạt độ ẩm 70-80%

  – Biện pháp điều trị: Khi cây bị nhiễm bệnh thối nhũn cần cắt bỏ các phần vết bệnh của cây, sau đó sử dụng vôi bột đã hòa sệt quét lên vết cắt để khử trùng và bệnh không bị lây lan thêm.

  + Nếu cây bị nặng thì bà con cần cắt bỏ và quét vôi lên, sau đó sử dụng thuốc Ridomil Gold 68WG hoặc Daconil để phun lên cây và toàn bộ vườn để tránh bệnh lây lan.

  – Ngoài ra bà con cần thường xuyên cắt tỉa lá già, rễ khô, và lá bị bệnh mang ra khỏi vườn để tiêu hủy.

  4. Cách chăm hoa lan Đai Châu nở đúng vào dịp tết Nguyên Đán

  – Lan Đai Châu có đặc điểm cho hoa vào dịp tết nên được rất nhiều người yêu thích trồng loài hoa nay. Nhưng nếu không chăm sóc kỹ hoặc sai kỹ thuật hoa có thể không nở hoặc cây có thể chết, chính vì vậy cần chú ý cách chăm sóc cây lan cho nở đúng tết Nguyên Đán sau:

  – Cây lan Đai Châu có thời kỳ ngủ nghỉ là vào mùa đông nên chính vì vây cần chú ý đến nhiệt độ mùa đông vào ban ngày luôn có nhiệt độ từ 20-23 0 C. Nhiệt độ ban đêm luôn duy trì từ 16 độ.

  – Độ ẩm của cây luôn đạt 50-60% nếu thấy cây khô có thể tưới cho cây vào buổi sáng.

  – Cây trong thời điểm này nên cần chú ý đến độ thông thoáng cho cây.

  – Muốn cho cây lan Đai Châu nở sớm thì bà con nên mang vào nhà lưới hoặc nhà để dưới ánh đèn, nhiệt độ ấm cây sẽ kích thích ra hoa sớm hơn. Nhưng nếu để cây nở đúng dịp tết thì nên để cây nơi rợp mát, vào phòng lạnh hoặc để nước đá bên cạnh nhưng không được để rễ chạm vào.

  – Bà con có thể sử dụng chất kích thích ra hoa, chồi và mắt ngủ cho cây để cây to mập và kích kích mắt ngủ và bật chồi bà con phun NAA lên toàn bộ thân cây với nồng độ 1-2mg/l nước giúp kéo dài thời gian của hoa lan khi cây nở.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Lan Dendro “siêu Đơn Giản” Cho Người Yêu Cảnh
 • Kỹ Thuật Trồng Củ Dạ Lan Hương
 • Cách Trồng Địa Lan Đơn Giản Giúp Hoa Ra Đúng Dịp Tết
 • Kỳ Lạ Cách Trồng Hoa Lan Dùng Đá Xanh Thay Thế Vỏ Đậu Phộng
 • 299 Mẫu Chậu Lan Hồ Điệp Tết Đẹp Ngây Ngất
 • Cách Chăm Sóc Lan Đai Châu Và Tuyệt Chiêu Giúp Cây Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Khi Vào Mùa Mưa
 • Hoa Lan Dendro Xuân: 5 Bước Chăm Sóc Cây Nở Hoa Đúng Dịp Tết
 • 8 Mẹo Dân Gian Giúp Chữa Hóc Xương Cá Ngay Tức Thì Mà Bạn Nên Biết
 • Lan Ý Ngọc Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đúng Dịp Tết
 • Cách Chăm Lan Hải Yến Đơn Giản Hiệu Quả
 • Lan Đai Châu có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea, có hoa dạng chùm nhỏ xinh và rất thơm. Một số vùng khác còn gọi là Lan Tai Trâu, Ngọc Điểm, Nghi Xuân.

  Điều đặc biệt của loài hoa này đó là nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán của Việt Nam. Đai Châu mang nhiều ý nghĩa như chào đón năm mới, mang nhiều điều tốt lành, sự sung túc cho gia đình.

  Đai Châu mang một mùi thơm thoang thoảng dịu nhẹ, nên chưng một giỏ lan tại nhà ngày tết thì không còn gì bằng. Nó cũng là một trong những lý do mà Đai Châu không còn xa lạ gì với dân chơi lan.

  Đai Châu có nguồn gốc ở Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Lào, Campuchia, Việt Nam, Trung Quốc, Borneo và Indonesia. Ở Việt Nam, Đai Châu phân bố ở các vùng cao nguyên Nam Trung Bộ, đặc biệt các vùng giáp biên giới Lào và Campuchia những nơi có khí hậu tương đối nóng.

  Đai Châu là loài lan có kích thước trung bình, một lá mầm, phát triển từ ấm đến nóng, cao tới 61 cm, thân mập mạp. Mang các rãnh ở gốc, các lá rộng 5-7,5 cm.

  Hoa ở nách lá, hình vòng cung, dài đến 37 cm. Hoa mọc chùm hoa, nhiều chùm hoa dày đặc, với những chùm hoa thơm ngọt kéo dài trong khoảng hai tuần. Chúng thường có màu trắng, với những đốm lốm đốm màu tím đỏ, thạch anh tím hoặc đỏ thẫm.

  Cũng có những giống có hoa màu trắng được tìm thấy, và đôi khi bạn có thể tìm thấy các mẫu có hoa màu đỏ.

  Phân loại Lan Đai Châu

  Hiện nay, ở Việt Nam phổ biến hai loại Lan Đai Châu là:

   Lan Đai Châu rừng: chỉ có 1 màu hoa duy nhất là màu trắng chấm tím.
   Lan Đai Châu Thái: rất đa dạng về màu sắc mặt hoa: Trắng, hồng cánh sen, đỏ, tím, vàng…

  Thời điểm trồng Lan Đai Châu tốt nhất là mùa xuân.

  Mặc dù Lan Đai Châu có thể trồng vào bất cứ mùa nào mà không sợ bị chết. Nhưng tốt nhất vẫn là vào mùa xuân khi Lan vừa kết thúc mùa hoa có thể tập trung tốt cho phát triển cây.

  Mùa xuân cũng có độ ẩm vừa đủ, nhiệt độ ấm không quá lạnh, hanh khô cũng không quá nóng như hè tạo điều kiện tốt nhất cho một chu kì sinh trưởng của Lan.

  Bước 1: Chuẩn bị giá trồng

  Như Lan Hồ Điệp, Đai Châu là loài hoa khá dễ trồng không phức tạp. Giá thể trồng lan Đai Châu cũng không cần cầu kì, phức tạp chủ yếu phụ thuộc điều kiện và sở thích của người chơi lan.

  Các giá thể thông thường như gỗ cây, gỗ lũa,… Lan Đai Châu đều có thể phát triển tốt.

  Với các giá thể gỗ có thể treo lan mà không cần thêm bất kỳ chất nền nào. Hoặc cố định nó vào cây dương xỉ hoặc nút chai mà không có chất nền xung quanh rễ. Trong điều kiện trồng trọt như vậy cần đảm bảo độ ẩm cao.

  Không yêu cầu cần các cây gỗ mục hay khô, các cây gỗ còn tươi, chảy nhựa đều có thể ghép lan rất.

  Cũng có thể đơn giản trồng lan Đai Châu trong chậu than, xơ dừa, vỏ thông, than củi trộn với xơ cọng nhỏ. Chúng nên được thay chậu hàng năm, vì sự phân hủy vỏ cây có thể nhanh chóng dẫn đến chết bộ rễ.

  Vì cụm hoa hình thành ở gốc thân, nên trồng cây rất nông. Cây thích nghi nhanh hơn và phát triển tốt hơn nếu chúng được cố định hoặc thay chậu trong giai đoạn rễ mới bắt đầu phát triển.

  Đối với các loại Lan Đai Châu rừng có thể tìm mua tại các khu rừng, hay chợ phiên vùng núi giá dao động từ 300 – 400k / kg gồm từ 10-20 cây.

  Với các loại to hơn giá có thể dao động tới trên 500k / kg. Tuy nhiên nhược điểm của loại giống này cần phải kĩ năng chăm sóc và thuần tốt.

  Đối với các loại Lan Đai Châu đã thuần sẵn trồng trong chậu, giá tùy thuộc vào nhiều yếu tố như số cặp lá, thời gian đã thuần lan, thời điểm mua (mua vào dịp sắp Tết Nguyên Đán giá thường cao).

  Giống cây lan bạn chọn phải có bộ rễ khỏe mạnh để có khả năng hấp thụ nước và phân bón đầy đủ. Không nên chọn các cây có dấu hiệu vàng, rễ có dấu hiệu thối.

  Bước 3: Trồng và chăm sóc lan Đai Châu

  Đối với Lan Đai Châu mua từ rừng về yêu cầu người trồng lan cần có một số kiến thức nhất định về cách chăm sóc Lan Đai Châu.

  Người trồng lan phải cắt tỉa các lá hư thối và rễ cũ. Sau đó ngâm thuốc kích thích và để vào chỗ râm mát khoảng 15-30 ngày chờ cho lan ra rễ rồi mới đem ghép vào giá thể.

  Trong thời gian ngâm thuốc kích thích, lan phải được để ở nơi ẩm mát, tránh nắng, không được tưới ướt mà chỉ phun sương. Tuy nhiên cũng không được để lan quá khô. Phân bón cũng cần thiết cho lan thời điểm này nhưng chỉ cần với lượng ít, ở mặt rễ.

  Sau 15-30 ngày hoặc khi rễ dài khoảng 5-7cm thì nên trồng giá giá thể và tưới nước thường xuyên hơn.

  Với các chậu lan đã thuần sẵn, người trồng lan chỉ cần chú ý tới chế độ tưới nước và dinh dưỡng phù hợp.

  Các lưu ý khi trồng Lan Đai Châu

  Cách chăm sóc Lan Đai Châu không hề khó nhưng bạn cần chú ý một số điểm sau:

  Lan Đai Châu ưa giá thể thoáng

  Rễ Lan Đai Châu thuốc loại rễ gió, ưa ẩm nhưng lại yêu cầu giá thể có độ thông thoáng nhất định. Lan Đai Châu chịu hạn tốt, độ ẩm thích hợp nhất cho Lan Đai Châu là khoảng 60-70%.

  Cây trồng cần được tưới nhiều nước trong thời kỳ sinh trưởng, nhưng cần đảm bảo không khí xung quanh rễ lúc này, để cây nhanh khô sau khi tưới.

  Ghép Lan lên thân cây tươi là điều kiện lý tưởng nhất cho lan phát triển. Tuy nhiên lại khá khó chăm sóc cũng như không di chuyển được vị trí đặt lan. Nó sẽ là một vấn đề lớn khi ghép vào cây sống.

  Với thân cây khô, cần đảm bảo Đai Châu có đủ nước vào những ngày hè tưới cây ít nhất 1 lần / ngày, vào những ngày khô nóng thậm chí tưới nhiều lần / ngày. Những ngày mưa, nên kiểm tra thường xuyên, cần đảm bảo giá thể thoát nước tốt không bị ứ đọng.

  Trong trường hợp cây trồng trong chậu hoặc giỏ, giá thể sử dụng không được ngâm hoặc ẩm ướt.

  Lan Đai Châu thuộc loại cây vùng nhiệt đới, ánh sáng tốt nhất cho sự phát triển cây là từ 60-70%.

  Nếu thiếu ánh sáng, hay thừa ánh sáng quá nhiều đều ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Ánh sáng mặt trời nên chiếu mạnh nhưng không chiếu trực tiếp, ánh sáng khuếch tán có lợi hơn.

  Ánh nắng trực tiếp vào buổi trưa có thể làm cháy cây. Đai Châu cũng chịu được nhiệt khá cao, nhiệt độ tốt nhất để cây phát triển là từ 26- 30 o C. Vì là cây của vùng nhiệt đới nên cây chị lạnh không tốt.

  Đặc biệt là thời điểm trước Tết Nguyên Đán khí hậu của Việt Nam khá lạnh cần chú ý che chắn cây cho phù hợp.

  Phân bón và thuốc trừ sâu

  Cũng tương tự các loài Lan khác, Đai Châu cũng cần phân bón và thuốc trừ sâu phù hợp. Các chuyên gia trồng lan khuyên rằng, Đai Châu nên được phun thuốc chống nấm thường xuyên khoảng 1 lần/ tháng. Cũng có thể dùng thêm rezomin để phòng tránh thối cho cây.

  Tuyệt chiêu giúp Lan Đai Châu ra nhiều hoa

  Hãy trồng lan vào mùa Xuân

  Mặc dù có thể trồng bất cứ mùa nào nhưng Đai Châu vẫn phát triển tốt nhất khi được ươm vào mùa xuân. Sau khi hết thời kì chơi hoa là thời điểm tốt nhất để cây tập trung toàn lực phát triển cho thân rễ.

  Chọn cây để chơi hoa

  Nguyên tắc chọn cây để chơi hoa cũng giống như Lan Hồ Điệp. Nên chọn những cây khoẻ mạnh, xanh tốt thân mập to, phát triển tốt để chơi hoa.

  Những cây có dấu hiệu kém phát triển, sâu bệnh thì nên để cây phát triển trước, chơi hoa vào những năm sau.

  Thời điểm kích bông tốt nhất là 1 tháng

  Thời gian Lan ra hoa là khoảng tháng 12 âm lịch. Cây bắt đầu nhú nụ từ tháng 11 âm lịch. Từ khi có nụ đến khi nở vào khoảng 90 -120 ngày.

  Tuy nhiên có thể chênh lệch dựa vào nhiều yếu tố. Do đó, thời điểm kích thích bông tốt nhất là 1 tháng.

  Cây nào có dấu hiệu nở trễ hơn Tết thì phải đem ra phơi nắng. Hoặc tưới thúc thêm phân vi sinh như là Anello để kích thích ra hoa đúng thời điểm mong muốn.

  Nhiệt độ không bao giờ được dưới 10 oC

  Nhiệt độ là yếu tố quan trọng. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho hoa phát triển đúng thời điểm là điều cần thiết. Đảm bảo nhiệt độ cho Đai Châu không nên dưới 10 o C.

  Đặc biệt là vào thời điểm sát Tết nhiệt độ tại các khu vực miền Bắc thường thấp, cần đảm bảo che chắn cho cây. Các loại xơ dừa, giấy báo đều có thể dùng che bớt gió lạnh lùa và giữ ấm. Tuy nhiên cần lưu ý là vẫn phải luôn tạo độ thông thoáng cho rễ.

  Tăng nhiệt độ ánh sáng và tưới nhiều nước sẽ đẩy nhanh sinh trưởng giúp hoa nở sớm hơn. Có thể chiếu đèn buổi tối để kích thích cây. Nên chọn loại đèn vàng cho cây vừa cung cấp ánh sáng vừa phải vừa tạo nhiệt độ phù hợp.

  Nếu hoa nở quá nhanh so với dự kiến thì có thể giảm ánh sáng, giảm nhiệt độ. Chế độ tưới ít nước cũng là một trong những biện pháp hãm hoa nở chậm

  Phân bón chứa nhiều Kali và Photpho là tốt nhất

  Bổ sung các loại phân bón chứa nhiều kali và photpho như các loại NPK để kích thích hoa. Ví dụ như NPK 20-20-20, P như đầu trâu 701 (NPK 10-30-20) hay NPK 6-30-30. Với những cây bắt đầu ra vòi hoa thì sử dụng phân Dekamon, phân bón HVP 905S Siêu sắc màu

  Theo: Biển Lặng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Hoàng Thảo Thập Hoa
 • Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Hoàng Thảo Thập Hoa Chuẩn Xác
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Trầm Tím Dendro
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Thân Thòng
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Tai Trâu
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100