Top 5 # Cách Bón Phân Cho Hoa Hồng Leo Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Hoa Hồng Leo Sau 1 Tháng

Nếu bạn đang muốn nuôi dưỡng thêm cành lá, chồi nụ, khung sườn cho hoa hồng leo thì nên lặt bỏ những nụ nhỏ mới hình thành. Nếu bạn lặt bỏ hết nụ thì chất dinh dưỡng sẽ tập trung nuôi cành, nhánh và rễ của hoa hồng leo. Trong giai đoạn này cây cần nhiều dinh dưỡng hơn và đa dạng hơn nữa. Do đó trong giai đoạn này chúng ta sẽ thay đổi cách bón phân một chút.

Trong giai đoạn này cây cần đa lượng, trung lượng và vi lượng. Và trong suốt quãng đời cây hồng leo cây vẫn cần như vậy chỉ có khác là tỷ lệ thành phần mà ta bón mà thôi!

Đa lượng: cần với số lượng nhiều, cấu thành nên tế bào cũng như đóng góp trực tiếp vào quá trình sinh trưởng, phát triển của hoa hồng leo bao gồm 3 thành phần chính đó là đạm (N), lân (P) và kali (K)

Trung lượng: cần với số lượng ít hơn đa lượng, nhưng cũng góp phần vào quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng bao gồm các chất là canxi (Ca), magie (Mg), lưu huỳnh (S)

Vi lượng: cần rất ít nhưng không thể không có bao gồm các chất như sắt (Fe), mangan (Mn), kẽm (Zn), đồng (Cu), Bo (B), Molypđen (Mo)…

Nhóm đa lượng:

Đạm cá: NGƯ THỦY ĐẠM (Vitamin cá) có nguồn gốc từ đạm cá Thủy Phân theo công nghệ Oraganic của phương Tây. Là một sản phẩm tuyệt vời dùng trong việc kích thích cho cây trồng tăng trưởng, đặc biệt là hoa hồng leo. Cung cấp đạm cho cây trồng và thực phẩm cho các vi khuẩn có lợi. Có thể sử dụng làm phân bón trực tiếp cho đất, không hóa chất rất có lợi cho môi trường. Bón đạm cá vừa cung cấp đạm cho hoa hồng leo, vừa cung cấp thêm lợi khuẩn cho đất. Đạm trong ngư thủy đạm là đạm đơn, dễ tiêu nên cây có thể hấp thụ ngay. Bạn nên pha 1 muỗng cà phê với 500 ml nước và tưới vào gốc. Nếu bạn không thích mùi của đạm cá có thể sử dụng Nifert để thay cho đạm cá, cũng cung cấp đạm (6.5%) và một số thành phần khác như lân (P), kali (K). Bạn có thể pha ½ muỗng cà phê với 500 ml nước tưới vào gốc 2 lần/tuần.

Đạm cá cung cấp đạm đơn cho hoa hồng leo

Bên cạnh đạm đơn (Ngư thủy đạm) bạn có thể bổ sung thêm đạm đa là Super Amino Acids Power (Bột Amino). Trong phân bón này chứa nhiều đạm a-aminic Nitrogen giúp hoa hồng leo phục hồi và tăng trưởng tốt, gia tăng quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây giúp mau lớn, thân mập, lá dày, khỏe. Bạn có thể pha ½ muỗng cà phê với 500 ml nước tưới vào gốc. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể pha đạm cá với Amino Acids Power và cám để tưới 2 tuần/lần.

Super Amino Acids Power cung cấp hợp chất Đạm cho hoa hồng leo

Calcium – Photpho là loại phân bón được chế tạo từ xương bò và dung môi. Calcium – Photpho giúp chồi non khỏe, ra nhiều hoa và hoa đẹp. Bên cạnh cung cấp hàm lượng photpho cao thì loại phân bón này còn cung cấp thêm nguyên tố canxi cho hoa hồng leo. Bạn có thể pha 1 muỗng cà phê với 500 ml nước để tưới vào gốc 1 tuần 1 lần.

Calcium – Photpho cung cấp photpho và canxi cho hoa hồng leo

Phân dơi: phân dơi là loại phân hữu cơ có nguồn gốc động vật có hàm lượng photpho rất cao, tỷ lệ NPK là 6-9-3 nên bạn có thể dùng phân dơi để bón gốc hoặc bón thúc. Nếu dùng phân dơi để bón gốc bạn dùng khoảng 50 gram (chậu 40x40x40) để chôn vào đất cứ một tháng chúng ta bón 1 lần. Hoặc dùng 1 muỗng cà phê pha với 500 ml tưới vào gốc 1 tuần 1 lần.

Phân dơi cung cấp những lợi khuẩn tốt cho đất trồng

Kali hồng là loại phân bón chứa nhiều kali nhất với hàm lượng chiếm khoảng 30%, kali có tác dụng làm cứng cây, làm gia tăng hệ miễn dịch của cây, giúp cây giảm stress. Bạn có thể pha ½ muỗng cà phê phân bón với 500 ml với phun lên trên 2 bề mặt lá 1 tuần/lần.

Kali hồng cung cấp hàm lượng kali khá cao cho hoa hồng leo

Rong biển: chứa nhiều kali nên bạn pha khoảng ½ muỗng cà phê với 500 ml nước tưới dưới gốc 1 tuần 1 lần. Bón rong biển để tăng chất lượng của hoa hồng leo, tăng cường chất khoáng, cải thiện chức năng chống stress, tăng cường hệ miễn dịch, giảm bệnh trên hoa hồng leo.

Rong biển đậm đặc cung cấp những hợp chất có lợi cho hoa hồng leo

Có thể bón Agrostim U.S.A để bổ sung thêm các nguyên tố trung lượng cho hoa hồng leo. Ngoài nguyên tố trung lượng thì phân bón còn chứa thêm đa lượng, vi lượng cho hoa hồng leo. Pha ½ muỗng cafe cho 500 ml nước để tưới vào gốc 1 tuần/lần.

Nhóm vi lượng

Để bổ sung các yếu tố vi lượng bạn có thể bón thêm Edta, đây được xem là loại phân bón vi lượng hoàn chỉnh. Một tuần bạn chỉ cần bổ sung 1 lần cho hoa hồng leo là được. Chỉ cần khoảng ½ muỗng cà phê cho bình 500 ml phun lên 2 bề mặt lá là được.

Edta – Bộ vi lượng hoàn chỉnh cung cấp các vi lượng cho hoa hồng leo

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng cho hoa hồng leo thì việc phòng bệnh của hoa hồng leo là rất cần thiết. Một cây hồng sạch bệnh, tán và lá khỏe mạnh mới cho những bông hồng xinh đẹp nên do đó 1 ngày trong tuần bạn dành thời gian để tỉa cành, xem tình trạng của cây để có hướng điều trị. Ba bệnh mà cây hồng thường mắc phải là do bọ trĩ gây ra, nhện đỏ và do nấm gây ra. Những biểu hiện và cách phòng ngừa bệnh của hoa hồng leo mình sẽ trình bày trong những bài viết sau. Ở đây mình chỉ hướng dẫn sơ về những cách phòng ngừa bệnh cho hoa hồng leo.

Phòng ngừa bọ trĩ: đây là bệnh do côn trùng gây ra, bản thân cây hoa hồng leo bị bọ trĩ sẽ không chết liền mà cây yếu từ từ và chết. Bọ trĩ sinh sản nhanh, kháng thuốc cao nên bạn luân phiên thay đổi những loại thuốc phòng ngừa như Radiant, Confidor, ascend,…Cứ nửa tháng bạn pha thuốc phun xịt trên 2 bề mặt lá để phòng ngừa. Chú ý đọt non vì đây là nơi cứ ngụ của chúng.

Confidor thuốc đặc trị bọ trĩ gây hại trên hoa hồng leo

Radiant thuốc đặc trị bọ trĩ gây hại trên hoa hồng leo

Phòng ngừa nhện đỏ: có nhiều cách để phòng ngừa nhện đỏ như dùng vòi xịt rửa trôi nhện đỏ hoặc dùng dầu khoáng với nước phun đều trên 2 bề mặt lá. Nhện đỏ sống chủ yếu ỡ những lá trưởng thành, chích hút nhựa sống của cây. Nên phun phòng ngừa nửa tháng 1 lần.

Dầu khoáng thuốc trị nhện đỏ cho hoa hồng leo

Phòng ngừa nấm cho hoa hồng leo có thể dùng Kasuran, coc 85 để phun nửa tháng 1 lần. Thông thường thì mùa mưa là mùa cây hồng dễ nấm nhất. Nhiệt độ mặt trời góp phần làm hạn chế nấm bệnh phát triển, tuy nhiên nắng mặt trời lại làm phát sinh sâu bệnh, do nó cũng nên cân bằng số giờ nắng của cây để hạn chế phát triển bệnh.

Kasuran thuốc trừ nấm và vi khuẩn phổ tác dụng rộng

Coc 85 thuốc trừ nấm và vi khuẩn trên hoa hồng leo

Bài viết này cũng dừng lại ở chỗ phát triển cành lá cho cây hoa hồng leo, chưa đề cập đến vấn đề ra hoa nhiều của cây. Trong những bài viết sau sẽ hướng dẫn cách chăm sóc để hoa hồng leo có nhiều bông nhất.

Ủ Phân Dơi Bón Cho Hồng Leo Cực Tốt

Một số lưu ý khi dùng phân dơi ủ tưới cho cây hồng leo:

Một số nhược điểm khi tôi sử dụng phân dơi bón trực tiếp vào gốc hồng leo

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Trong bài viết Hành trình tìm phân dơi nguyên chất cho cây hồng, tôi đã sử dụng phân dơi để bón cho các cây hồng leo, hồng ngoại cũng như các giống hồng sẵn có ở Sa Đéc. Kết quả thu lại từ việc dùng phân dơi bón cho cây hồng tương đối khả quan. Ngoài việc bón trực tiếp phân dơi vào gốc hồng, thì còn một cách khác là ủ phân dơi rồi pha loãng với nước tưới cho hồng leo.

Một số nhược điểm khi tôi sử dụng phân dơi bón trực tiếp vào gốc hồng leo

 + Trong quá trình bón phân dơi trực tiếp vào gốc hồng leo, nhiều lúc sơ ý bón quá nhiều sẽ làm cây rụng lá hồng liền.

 + Vào thời điểm mùa mưa, không tránh khỏi việc thất thoát phân dơi do mưa làm rửa trôi phân dơi.

Do đó, tôi đã thử dùng phân dơi ủ, rồi pha loãng với nước để tưới cho hồng leo, để xem kết quả thu lại có khác với bón phân dơi trực tiếp không.

Kết quả khi dùng phân dơi ủ tưới cho cây hồng leo

Một số hình ảnh tôi chụp lại một số cây hồng leo đã được tôi tưới bằng phân dơi ủ. Trong quá trình thử nghiệm này, ngoài việc sử dụng các loại thuốc phòng trừ sâu, bệnh như các cây hồng khác. Còn phân bón thì tôi chỉ dùng nước phân dơi ủ để tưới.

Sau một tháng sử dụng, tôi nhận thấy rằng khi tưới cây hồng bằng phân dơi ủ, cây hồng leo đâm tược non rất mạnh, nhất là các tược non gần gốc. Những tược này có đường kính rất lớn, tược hồng mập mạp, cứng cáp.

Độ dài của tược hồng leo tăng mạnh sau 10 ngày.

Các tôi ủ phân dơi bón cho hồng leo cực tốt

 1. Vật liệu cần chuẩn bị để ủ phân dơi

+ Phân dơi nguyên chất được tôi mua trực tiếp tại các chòi nuôi dơi.

+ Thùng sơn (bê) 20 lít

Vật liệu cần thiết chỉ có vậy!

 2. Các ủ phân dơi và thời gian ủ và cách sử dụng phân dơi ủ

Cho 1 kg phân dơi vào thùng bê, sau đó đổ nước vào đầy thùng bê. Dùng bọc nylong, hay bất cứ dụng cụ nào có thể đậy kín thùng để tránh ruồi và mùi hôi bóc lên từ thùng. Khi đậy kín thùng hoàn toàn không có mùi hôi nặng như khi ủ phân cá (Tự làm phân cá bón cho hoa hồng)

Bao giờ thì có thể sử dụng được phân dơi ủ này?

Sau một tuần ủ, tôi đã có thể lấy ra pha với nước tưới vào các gốc hồng leo. Sau một tuần thì mùi hôi của phân dơi còn rất nhẹ. Không khó chịu như dùng phân cá.

Lượng phân dơi ủ để bón cho cây hồng là bao nhiêu?

Do tôi dùng thùng nhựa 200lit để tưới cho vườn. Tần suất tưới là 3 ngày tưới gốc hồng một lần. Nên liều lượng sử dụng là:

1 lít phân dơi ủ + 200 lít nước (lấy phân dơi ra khỏi thùng bê xong, đậy lại cẩn thận như ban đầu)

Một số lưu ý khi dùng phân dơi ủ tưới cho cây hồng leo:

Hiện tôi chỉ dùng phân dơi ủ để tưới gốc hồng, không tưới lên lá. Và cũng chưa dùng thử bón cho các cây hồng leo trồng trên chậu. Do pha loãng nên có thể để cây hồng ăn liên tục, chứ pha quá đậm đặc bón nhiều lần trong thời gian ngắn có thể làm chết cây hồng leo. 

Vườn hồng Vân Loan – Sa Đéc, Đồng Tháp

Cách Sử Dụng Phân Bón Cho Hoa Hồng

1. Lợi ích từ việc sử dụng phân bón cho hoa hồng

1.1. Cung cấp các chất dinh dưỡng

Phân bón hoa hồng có chức năng giúp phân giải loại chất dinh dưỡng khó tan thành dạng dễ tan nhằm giúp cây hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn. Trong các loại phân bón cho hoa hồng còn chứa những nguyên tố vi lượng, đa trung,…giúp cây hoa bổ sung thêm những chất dinh dưỡng tốt phục vụ cho quá trình phát triển của cây.

1.2. Cải tạo đất trồng

Sau khi cây hấp thụ hết các chất dinh dưỡng cần thiết từ đất trồng, thường thì lúc này đất sẽ trở nên bạc màu và giảm độ phì nhiêu. Tuy nhiên, nếu sử dụng phân bón hoa hồng sẽ giúp cải tạo, phục hồi chức năng và tăng độ màu mỡ cho đất trồng.

1.3. Nâng cao sức đề kháng cho cây hoa hồng

Một số loại phân bón cho hoa hồng có chứa những thành phần như Fulvic hay Acid Humic đã tạo điều kiện cho cây nâng cao sức đề kháng nhằm chống lại sâu bệnh phá hoại và các yếu tố bất lợi từ môi trường tự nhiên mang lại như rét, úng, nóng,…

1.4. Tăng năng suất cây trồng

Một cây hoa hồng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ đã tạo tiền đề cho một mùa vụ năng suất cao. Phân bón có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây hoa hồng, nhất là giai đoạn trước khi ra hoa. Giai đoạn này quyết định đến số lượng và chất lượng của hoa hồng. Việc bón phân để cung cấp, bổ sung đủ các dưỡng chất vào giai đoạn này sẽ giúp cây ra hoa to, nhiều hơn và đồng loạt.

2. Loại phân bón thích hợp cho hoa hồng

2.1. Những loại phân bón phổ biến

Trên thị trường hiện nay xuất hiện đa dạng các loại phân bón từ phân vô cơ đến phân hữu cơ. Cùng điểm qua một số loại phân bón nổi bật sau:

Phân bón vô cơ: hay còn có tên gọi khác là phân bón hóa học. Loại phân này gồm các thành phần là các chất vô cơ hóa học có chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng dưới dạng muối khoáng. Chúng được sử dụng bằng cách pha và bón trực tiếp vào đất trồng.

Phân đơn: đây là tên gọi chung của các loại phân bón chỉ chứa duy nhất 1 nguyên tố dinh dưỡng như phân đạm ure, kali, lân.

Phân tổng hợp: hay còn được gọi là phân phức hợp. Đây là loại phân trải qua quá trình trộn lẫn 2 hoặc nhiều loại phân đơn để tạo thành một thể phân bón có chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng.

Phân bón hữu cơ: loại phân chứa các chất dinh dưỡng ở dạng những hợp chất hữu cơ như: phân chuồng, phân than bùn, phụ phế phẩm từ nông nghiệp, phân rác…

Phân vi sinh: là chế phẩm phân bón được sản xuất bằng cách dùng các loại vi sinh vật có ích cấy vào trong môi trường.

Phân bón lá: phân bón lá là các hợp chất dinh dưỡng tan trong nước, được sử dụng bằng cách phun lên lá để cây hấp thụ.

2.2. Một số loại phân bón cho hoa hồng phổ biến

2.2.1. Phân trùn quế dạng viên nén Sfarm

Sfarm là loại phân trùn quế được sản xuất dưới dạng viên nén tan chậm có hình trụ tròn (đường kính khoảng 6 mm). Nguồn nguyên liệu đầu vào khi sản xuất phân là phân trùn quế nguyên chất 100% đã qua giảm ẩm, sàng lọc và ray mịn. Phân trùn quế dạng viên nén Sfarm có bề mặt viên trơn láng, mịn đều và khi tan sẽ hạn chế ít nhất việc tồn đọng tạp chất.

Thành phần: trùn quế nguyên chất 100%

Hướng dẫn sử dụng: Rải phân bón trực tiếp lên nền đất, sau đó đảo nhẹ lớp đất mặt và tưới nước cho cây hoa hồng.

2.2.2. Phân gà Nhật hữu cơ Dynamic 3-4-3

Đây là loại phân được lấy từ trang trại nuôi gà cao cấp tại Nhật Bản.

Thành phần: phân gà nguyên chất

Hướng dẫn sử dụng: bón 2 lần cho cây là sau khi thu hoạch và đầu mùa mưa.

2.2.3. Phân bón Bio Root

Bio Root được biết đến là loại phân bón kích rễ khá nổi tiếng.

Thành phần: Soluble Potash (K2O),, Available Phosphate (P2O5) và một số phụ gia hữu cơ khác.

Hướng dẫn sử dụng: sau khi pha dung dịch với lượng nước thích hợp, phun ướt trực tiếp lên lá hoặc tưới đều quanh gốc cây hoa hồng. Có thể bôi trực tiếp dung dịch vào vết giâm cành, cắt chiết,…

2.2.4. Viên nén phân dơi cao cấp

Đây là một loại phân bón đã trải qua quá trình xử lý với nấm Trichoderma.

Thành phần: phân dơi nguyên chất 100% ( không trộn lẫn tạp chất).

Hướng dẫn sử dụng: Nên sử dụng phân bón cho hoa hồng từ 1 đến 2 tháng 1 lần. Hàm lượng phân bón từ 50 – 100gr trên 1 chậu.

2.2.5. Phân tan chậm Rynan NPK-14-14-14+TE

Thành phần: Zn, B, TE, P2O5 và kali hữu liệu K2O.

Hướng dẫn sử dụng: Sử dụng phân bón cho hoa hồng đang ở trong giai đoạn trưởng thành. Rải phân xung quanh chậu cây, sau đó tiến hành các bước chăm sóc cây cơ bản.

3. Cách sử dụng phân bón cho hoa hồng

3.1. Bón phân cho cây rễ trần 

Ở giai đoạn đầu, việc quan trọng nhất là kích thích cho rễ phát triển. Chăm sóc cây kết hợp sử dụng các loại phân bón hoa hồng có chức năng kích rễ và phòng ngừa nấm. Giai đoạn tiếp theo là khi cây đã ra lá ổn định cần dùng thêm những loại phân bón chứa thành phần đạm hoặc phân bón hữu cơ hỗ trợ cây kích mầm, lá.

Đối với các loại phân phun, tưới, bón cho cây rễ trần nên dùng một lượng nhỏ, pha đúng tỉ lệ và bón lúc chiều mát mẻ. Hạn chế tưới, bón phân vào buổi tối vì sẽ dễ gây nấm bệnh cho cây hoa hồng. Lưu ý chỉ tưới nước và bón phân cho hoa hồng khi đất mặt khô, không nên tưới quá nhiều và thường xuyên sẽ làm hỏng rễ cây dẫn đến cây chết úng.

Cây rễ trần thường khá yếu ớt, ít cành nên thời gian đầu cần ưu tiên nuôi và chăm sóc cành lá. Trường hợp cây mới ra được ít mầm nhỏ mà đã xuất hiện nụ, tốt nhất là bạn nên tỉa nụ đi để dưỡng cho cây lớn, chỉnh tán đều, cứng cáp rồi mới bắt đầu để nuôi dưỡng hoa.

3.2. Bón phân cho cây hoa hồng trưởng thành

Trong khoảng thời gian đầu khi cây mới về, một số cây sẽ xảy ra hiện tượng lá vàng rụng hàng loạt do quá trình vận chuyển rễ cây bị va chạm. Lúc này có thể để cố định cây hoa hồng ở chỗ có bóng râm từ 2-3 ngày, sử dụng loại phân bón cho hoa hồng có tác dụng kích rễ (pha nồng độ loãng). Sau khi cây hồi phục trạng thái khỏe mạnh, không còn tình trạng vàng lá thì có thể chuyển cây ra chỗ nhiều nắng, sáng hơn để cây hấp thụ ánh sáng và trao đổi chất tốt hơn.

3.2.1. Thời kì chăm sóc cây hoa hồng trưởng thành

Bón phân cho cây hoa hồng trưởng thành chia làm 2 thời kì:

Dưỡng lá và mầm cây: vì đây là giai đoạn sau khi cắt tỉa cành lá vậy nên sử dụng những loại phân bón hoa hồng có chức năng hỗ trợ và kích thích mầm. Các loại phân bón nên dùng ở giai đoạn này như phân trùn quế, phân chứa đạm. Để tránh trường hợp cây bị sốc nhớ bón phân đúng liều lượng.

Nuôi dưỡng hoa: giai đoạn này cũng là quan trọng vì đây là gia đoạn cuối để chuẩn bị thu nhận thành quả. Sau khi mầm cây mọc lên được tầm khoảng 10-15 ngày, lá sẽ từ màu đỏ tía hoặc xanh non chuyển sang đậm dần và xuất hiện dấu hiệu chững lại, không còn vươn dài nữa. Thời điểm này, các bạn cần sử dụng những loại phân bón hoa hồng có chứa nhiều thành phần kali hoặc các loại phân mang công dụng kích, dưỡng hoa. Sau giai đoạn chơi hoa, các bạn hãy cắt tỉa hoa và cành tăm rồi  quay trở lại giai đoạn bón kích mầm.

3.2.2. Cách bón

Tùy theo hướng dẫn bón của từng loại, có loại sẽ bón rải quanh gốc hoặc phun trực tiếp lên lá hoặc tưới xuống gốc cây. Theo đặc tính của mỗi mùa mà bón lượng phân phù hợp. Vào mùa hè nên bón một lượng phân hữu cơ nhỏ hơn và chu kì bón xa nhau hơn so với mùa thu. Khi trời vào đông nên dùng một chút phân hóa học.

4. Lưu ý khi sử dụng phân bón cho hoa hồng

Nên sử dụng phân bón cho hoa hồng vào lúc chiều mát mẻ. Tránh bón vào lúc trưa nắng gắt hoặc tối muộn vì sẽ gây phản tác dụng và tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

Bón phân vào lúc trước khi cây ra hoa hoặc sau khi hoa đã tàn chứ không nên bón phân vào giai đoạn cây đang ra hoa.

Cung cấp đủ lượng nước để hòa tan phân bón, tạo điều kiện cho cây dễ dàng hấp thụ và phát triển.

Không nên chỉ sử dụng một loại phân bón hữu cơ duy nhất.

Trường hợp muốn sử dụng hoa hồng làm thực phẩm thì phân hoá học chỉ nên bón 1 lần ngay sau khi cắt để giảm thiểu sự tồn đọng phân bón trong cây hoa.

Trước khi bón phân, hãy xử lý những vấn đề sâu bệnh gây hại cho cây.

Nếu bạn còn đang thắc mắc gì về phân bón cho hoa hồng thì hãy liên hệ đến với MY GARDEN theo thông tin sau:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:

CS1: Số 113, Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

CS2: Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thị Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

CS3: Số 354, Kim Giang, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Bón Phân Cho Cây Hoa Hồng

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Cách đây khoảng nửa thế kỉ, Ông bà mình trồng hoa Hồng bằng phân chuồng và phân rác, vì thời bấy giờ chưa có phân hóa học. Sau năm 1950, nếu chúng tôi nhớ không lầm, phân hóa học mới được nhập về, nhưng đa sô” nông dân nói chung và giới sống với nghề trồng hoa kiểng nói riêng vẫn có thói quen sử dụng phân chuồng và phân rác như trước, vì họ cho rằng… “không biết dùng” hoặc “dùng không quen” phân hóa học. Mãi đến cả chục năm sau, nhiều người mới quen dần với việc bón phân hóa học cho cây cối.

Dù vậy, trong nghề trồng trọt nói chung phân chuồng và phân rác có lẽ mâi mãi sau này vẫn cứ được… trọng dụng do lợi ích thiết thực của nỏ mang lại, phân hóa học không bì được, đó là làm tơi xốp đất trồng, và loại phân này là thứ “Cây nhà lá vườn” có sẵn, mà nếu đi mua giá cũng không cao.

Được biết, thời trước Ông bà mình trồng hoa Hồng bằng phân ngựa, nếu thiếu mới dùng đến phân bò, kế đến là phân trâu. Họ tin rằng phân của các giống gia súc này tốt nhâ”t. Càng về sau do nhu cầu đòi hỏi, tất cả phân gia súc gia cầm ù hoai như phân heo, phân gà vịt, phân chim, phân dơi… đều được tận dụng hết để làm phân bón cho cây hồng. Ngoài phân chuồng phân rác ra, ngày xưa người mình còn tưới bón cho Hồng bằng phân cá, phân bánh dầu nữa.– Cách ủ hoai phân chuồng bón cho hồng: Phân chuồng tươi được gom lại rồi ủ hoai trong vài tháng bằng phương pháp cổ truyền mà bất cứ nhà nông nào cũng am tường.

Ủ phân chuồng là phải ủ số nhiều nên phải chọn cuộc đất xa nhà cho đỡ hôi hám. Để tránh mưa nắng ta nên làm một mái lá thô sơ. Nên ủ phân phải nện thật kĩ cho đất nền dẽ chặt xuô’ng, ngăn ngừa nước phân ngấm xuống đâ’t uổng phí (vì thứ nước phân “nguyên chất” này pha với nước lã dùng để tưới cây rất tốt). Nền còn phải có độ nghiêng để nước phân chảy ra một cái hố chứa. Nếu nền được tráng xi măng hay lót gạch thì tốt nhất.

Nhà ủ phân nên thưng vách ba bên, mặt trước che tạm tấm liếp để ra vô cho tiện. Nền ủ phân thường chia làm hai ngăn: một bên ủ phân, bên kia chừa trống để làm nơi đảo phân sau này.

Phân chuồng được chất lên nền, cứ một lớp phân dày thì bên trên chất một lớp mỏng nguyên liệu phụ (gồm rơm rạ, cỏ khô, lục bình đã được tưới ướt đẫm trước), và cứ thế chất cao lên mãi, cao khoảng gần 2m là vừa. Lớp trên cùng là rơm rạ, và trên mặt là một lớp đất mùn hay đất thịt được đập nhuyễn. Từ đó mỗi ngày một đôi lần, ta dùng gàu với cán dài múc nước phân từ hố chứa lên tưới khắp bề mặt đống phân, sao cho nước tưới đó ngâm dần xuống bên dưới để giúp phân có đủ độ ẩm mau hoai mục. Ủ như vậy suốt ba tháng, ta đảo đống phân ủ sang phần nền để trống. Nên đảo thật kỉ từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, rồi ủ đống lại như trước. Chừng tháng sau, đông phân ủ đã hoai mục, đem ra bón cây rất tốt.

– Cách ủ hoai phân rác: Nói là phân rác chứ thực chất không phải là rác không thôi, mà cùng không phải là rác tạp. Rác đây là rơm rạ, cỏ khô, xác mía, vỏ đậu phồng, xác dừa… Thành phần nầy chiếm số nhiều. Phần còn lại là phân chuồng và các chất bồi phụ như tro, bánh dầu, phân hóa học, đất mùn, đầu tồm đầu cá, xác mắm…ủ phân rác có hai cách : cách ủ phân trôn mặt đất và cách ủ dưới hố.

a/ Ở vùng đất trũng, người ta ủ phân rác ngay trên mặt đất. Ủ theo cách này bên trên cũng có mái che mưa nắng, nền cũng được nện kĩ cho đất nền dẽ chặt. Các nguyên liệu xơ cứng như rơm rạ, xác mía… cần được tưới thật đảm trước đó một ngày cho thật mềm ỉu ra. Khi ủ thì trải rơm rạ lên mặt nền một lớp dày khoảng ba 30 cm (sau khi đã được dậm cho dẽ chặt xuống). Sau đó lấy phân gia súc quậy tan vào nước, rưới đều lên khắp bề mặt lớp rác vừa rải cho ngấm đều. Xong việc đó lại rải tiếp một lớp mỏng các chất bồi phụ như tro, phân hóa học, đất mùn… Thế là sắp xong được lớp đầu. Lớp thứ hai, thứ ba ta cũng tuần tự làm những công việc như vậy. Lớp trên cùng của đống ủ là lớp đất vụn dày khoảng 5 cm.

Từ đó mỗi ngày mỗi tưới trong suốt bốn tháng. Hết hạn này, ta mới đảo đống phân rác này lên, tưới kĩ rồi chất đống lại như trước để ủ tiếp. Tháng sau, ta lại đảo rác ủ thêm một lần, rồi ủ lại một lần nửa cho rác thật hoai mục. Trước khi sử dụng, nên dùng tấm lưới sắt mắt nhỏ “rây” lược lại, lấy phần phân nhuyễn ra trồng cây, còn những chất chưa hoai hết đem vào ủ tiếp…

b/ Cách ủ phân rác dưới hố : ở nhừng vùng đất cao ráo có tầng đất mặt khá dày, ta nên đào hố để ủ phân rác. Hố có thể sâu khoảng sáu bảy mươi cm. Đất đàó lên dùng dể đắp tường chung quanh cho hố được sâu thêm, điều cần là nền hô” cũng như vách hố đều được nện kĩ để nước phân khỏi rút xuống đâ’t uổng phí. Việc chất rác cũng như các chất bồi phụ vào hố cũng giống như cách ủ phân rác trên mặt đất.

Chất xong đống ủ ta cứ để yên như vậy một ngày đêm để đống ủ lên men. Hôm sau dùng đất sét nhào với nước cho dẻo rồi trét kín lên khắp mặt hố, không để hở một chỗ nào… Chỉ ba tháng sau, ta khui hầm rác ra, xới đều rồi chất đống lại trong vài tuần là rác đã hoàn toàn mục nát…

Phân chuồng hoai và phân rác mục không tốt bằng phân hóa học. Thế nhưng, như chúng tôi đã trình bày trong hai loại phân này (gọi chung là phân hữu cơ) củng chứa những chất đinh dưỡng cần thiết để nuôi cây hồng phát triển tốt. Mặt khác, nó còn cải thiện được đất trồng, đâ’t khô cằn cũng trở nên tơi xốp, nên nhà vườn nào cũng thích…

– Phân tro trấu : Ngoài phân chuồng và phân rác ra, nhà vườn còn trồng hoa Hồng bằng phân tro trấu. Loại phân này cũng đã được sử dụng từ lâu rồi. Người ta đổ trấu (vỏ lúa) từng đồng cao sau đó un cho nó cháy thành tro, thành than. Mặt khác, nhà vườn phơi khô phân ngựa hay phân bò, rồi đập nhuyễn đem trộn chung với tro trấu. Loại phân này rất thích hợp với sự phát triển của cây hoa Hồng, nhưng tiếc một điều là tro trấu không giữ được nhiều nước, nên cần phải trộn chung với đâ’t mới trồng cây tốt được.

– Phân hóa học : Phân hóa học hiệu nghiệm nhanh, tác động nhanh đến sự sinh trưởng của cây cối nói chung và hoa Hồng nói riêng. Nếu dùng thêm phân hóa học đế bón thúc, cây Hồng sẽ phát triển nhanh, nở hoa to hơn, đẹp hơn.

Cây Hồng thích hợp với phân NPK, và cả DAP.

Có hai cách để bón cho cây hồng: một là rải quanh gốc Hồng nhưng phải cách xa gốc Hồng khoảng 10 cm, chừng một muỗng cà phê phân cho một gốc là vừa. Và độ vài tháng mới rải phân một lần như vậy. Cách thứ hai là dùng một muỗng canh phân DAP hoặc NPK ngâm trong 10 lít nước lã rồi tưới cho cây, mổi lần tưới chỉ một lượng phân ít, nên vài ba ngày nên tưới một lần, và tưới chừng vài tuần liên tiếp mới cho kết quả tốt.

Điều cần làm, là trước khi tưới phân cho cây, ta nên nhổ sạch hết cỏ dại mọc chung quanh gốc Hồng, đồng thời dùng mũi dao cùn xới xáo lớp đất mỏng trên mặt chậu được tơi ra…

Tóm lại, trồng Hồng phân hữu cơ được sử dụng như loại phân làm nền. Tuyệt đối không nên bón phân tươi mà là phân thật hoai. Phân hữu cơ thật tốt thì cây càng mau tốt. Mỗi năm vài ba lần, theo định kì, ta nên bón thúc phân hữu cơ cho cây. Thế nhưng, như quí vị đã biết hàm lượng dinh dưỡng của phân hữu cơ không cao, mặc dầu vẫn đủ chất cần thiết để nuôi cây. Vì vậy, thỉnh thoảng ta cần phải bón một lượng phân hóa học nào đó để tạo cân đối dinh dưỡng cho cây. Có làm được như vậy, vườn hoa Hồng mới luôn luôn tươi tốt và sai hoa…