Cây Lan Vảy Rồng:chăm Sóc Cây Lan Vảy Rồng Cho Ra Hoa Đẹp

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Hoa Lan Nhất Điểm Hồng Dendrobium Draconis
 • Phong Lan Giáng Hương: Đứa Con Của Không Khí
 • Cây Giống Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi
 • Cây Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi
 • Cây Nhất Điểm Hồng (Cây Rau Má Lá Rau Muống) Với 21 Bài Thuốc Chữa Bệnh Viêm Đường Hô Hấp, Bệnh Ngoài Da, Nhọt Độc, Bệnh Đường Tiêu Hóa, Viêm Phụ Khoa
 • Cây lan vảy rồng là một trong những giống cây hoa lan khá là đẹp và thú vị hiện nay, không chỉ riêng tên mà hình dáng của cây lan vảy rồng cũng khá là khác biệt so với các loài lan hiện nay, những chùm hoa lan vảy rồng khá là đặc biệt, khi hoa nở đều thu hút mọi ánh nhìn của tất cả mọi người.

  Cây lan vảy rồng nằm trong top những loài lan hiếm hiện nay, được rất nhiều người chơi hoa lan yêu thích, hiện nay cây hoa lan vảy rồng thường được trồng trong những khúc gỗ lụa khá là đẹp, trồng và chăm sóc những cây lan vảy rồng không quá khó như mọi người thường nghĩ.

  1.Đặc điểm của lan vảy rồng

  Cây lan vảy rồng là loại lan có bộ thân và lá khá là độc đáo so với các loài lan hiện nay. Thân cây lan vảy rồng khá là ngắn chỉ từ 4-7cm và có bán kính khoảng 1-2cm. Thường có phần ngọn phình to ra ở phần giữ và thóp nhỏ lại ở phần gốc. Những cây lan vảy rồng thường có khoảng 3 đốt là sẽ thắt ngọn.

  Đặc biệt của lan vảy rồng chính là có phần giả hành khá là do và dài hơn, trên mỗi giả hành lại có những chiếc lá khá là dày, cứng, lá có màu xanh đậm và tròn ở phần đầu. Cây lan vảy rồng được xem là độc nhất vô nhị trong các loài lan hiện nay, chính vì điểm đó mà loài lan vảy rồng càng được nhiều người yêu thích và sưu tầm hơn.

  Lan vảy rồng hiện nay được chia thành 2 loại là : lan vảy rồng talan vảy rồng lào. Với mỗi loại đều có đặc điểm về màu sắc, kích thước, cách chăm sóc nổi bật riêng biệt, tuy nhiên chúng đều có mùi hương thơm nhẹ dị và sắc hoa rất đẹp.

  Lan vảy rồng đẹp nhất là khi cây nở hoa, mỗi cây trung binh thường nở khoảng 10 cành hoa, với những bông hoa nhỏ mọc trên những thân cây, lan vảy rồng thường ra hoa vào mùa xuân hè, lan vảy rồng thường có thời gian nở kéo dài khoảng 15 ngày. Với 3 cánh tròn của hoa sếp so le nhau và có màu vàng rực rỡ, phần nhụy hoa thường màu đậm hơn một chút.

  2.Cách trồng cây hoa lan vảy rồng

  2.1.Trồng hoa lan vảy rồng vào tháng mấy

  Để nắm bắt được thời điểm nên trồng cây lan vảy rồng phù hợp ta cần chú ý tới thời điểm nỏ hoa của cây, khi cây nở hoa từ tháng 4-6 dương lịch, thời điểm này là mùa hè khá nóng bức, hoa nở ra sẽ nhanh tàn, thời điểm đó cũng là thời điểm phù hợp để trồng những cây hoa lan vảy rồng nhất.

  2.2.Giá thể trồng cây lan vảy rồng

  Lan vảy rồng là loại lan thích hợp để trồng trên những khúc gỗ lũa vì khả năng bám chắc chắn của bộ rễ làm cho cây có điểm khá đặc biệt so với các loài cây khác hiện nay.

  Khi chuẩn bị trồng cây lan vảy rồng thì ta nên tiến hành xử lý gỗ lũa trước khi trồng, giá thể bóc vỏ thật sạch để ngăn ngừa mầm bệnh, đồng thời hạn chế các loại côn trùng xâm nhập hay làm tổ trên những khúc gỗ, làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây lan vảy rồng.

  Với những người sưu tầm được những khúc gỗ có kiểu dáng đẹp thì khi trồng những cây lan vảy rồng vào sẽ thật sự là tuyệt vời.

  2.3.Xử lý lan vảy rồng trước khi ghép vào giá thể

  Để cho cây sinh trưởng khỏe mạnh hơn về sau này ta cần tiến hành xử lý lan vảy rồng trước khi trồng, loại bỏ hầu hết những chiếc rễ củ, rễ khô của cây, rễ bị dập nát và các loại rễ khác, sau đó dùng nước sạch để rửa lại cho sạch.

  Sử dụng dung dịch physan hòa vói nước lá rồi cho lan vảy rồng vào trong chậu nước có chứa dung dịch, ngâm từ 15-20 phút, việc ngâm như vậy sẽ giúp loại bỏ các mầm mống bệnh cho cây, sau khi ngâm xong ta vớt cây ra và để cây khô ráo.

  Ta lại tiếp tục ngâm với dung dịch B1 +Atonik trong khoảng 1 tiếng để giúp dung dịch ngấm sâu vào trong cây lan vảy rồng giúp kích thích cây rễ sớm phát triển khỏe mạnh hơn.

  Cây lan vảy rồng là giống lan không cần nhiều nước tron quá trình cây sinh trưởng và phát triển, cây cần nước ở mức trung bình thôi, vì vậy mà khi tưới nước chỉ cần sử dụng bình phun sương để phun cho cây theo định kỳ để cây có đủ độ ẩm phát triển là được

  Khi mới trồng những cây lan vảy rồng thì ta nên để cây ở những vị trí bóng mát và hạn chế ánh nắng chiếu vào, nếu bộ rễ của cây chưa phát triển tốt thì sẽ rất nhanh bị khô héo làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây lan vảy rồng.

  3.Cách trồng cây lan vảy rồng

  Trồng cây lan vảy rồng khá là đơn giản, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ với các bước ở trên ta có thể tiến hành trồng những cây lan vảy rồng một cách nhẹ nhàng.

  Những khúc gỗ lớn và chắc chắn để tiến hành ghép cây lan vào. Tìm những khúc gỗ có chiều rộng một chút vì sau này cây còn phát triển và lan rộng ra những khúc gỗ nữa. Điều này sẽ giúp cây nhanh chóng phát triển. Khi tiến hành ghép ta cần chú ý là cần ghép sát cây lan vào miếng gỗ và để cây khi ra rễ có thể nhanh bám vào gỗ hơn.

  Sau khi định vị xong ta nên để cây vào chỗ mát để giúp cây ổn định hơn, sớm ra bộ rễ khỏe mạnh. Định vị cây chắc chắn để hạn chế làm cây bị lung lay.

  4.Cách chăm sóc cây lan vảy rồng

  Để có thể chăm sóc và tạo được những điều kiện giúp cho cây lan vảy rồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn ta nên tiến hành từng bước sau đây.

  4.1.Nước tưới phù hợp cho lan vảy rồng

  Để cho những cây lan vảy rồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn ta cần một lượng nước tưới phù hợp với nhu cầu của cây, thời điểm ban đầu khi bộ rễ mới phát triển ta có thể tưới từ 2-4 lần/ ngày đủ để giữ ẩm cho cây sinh trưởng đều hơn.

  4.2.Cách bón phân cho cây lan vảy rồng

  Cây hoa lan vảy rồng sinh trưởng tốt cần một lượng phân bón phù hợp với khả năng và nhu cầu của cây, khi cây mới bắt đầu ra bộ rễ mới thì nên sử dụng phân bón NPK 30-10-10 để kích thích bộ rễ phát triển, khoảng 1 tuần ta cũng nên tưới 1 lần, sau bổ sung thêm NKP 20-20-20 để giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

  Đối với việc bón phân cho lá thì ta nên sử dụng NPK 10-30-10 để giúp cây kích thích bộ lá cũng như là kích thích cây ra hoa sớm hơn khi mà đến mùa ra hoa của cây.. thời điểm kích hoa tầm sau tết là bắt đầu kích hoa được rồi, khi kích hoa ta nên treo cây ở những nơi có nhiều ánh sáng để giúp phát triển những chồi hoa sớm hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Hoa Lan Thiên Nga Chăm Sóc Lan Thiên Nga Từ A
 • Cây Lan Kim Tuyến Chữa Bệnh Gì, Có Mấy Loại Hiện Nay?
 • Cây Giống Lan Kim Điệp Xuân Tuyệt Đẹp
 • Cây Hoa Lan Hoàng Thảo Kèn Dendrobium Lituiflorum
 • Cây Hoa Lan Hải Yến Trồng Và Chăm Sóc Lan Hải Yến
 • Lan Vảy Rồng – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Vảy Rồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Wasabi Theo Phong Cách Nhật Bản
 • Gói 50 Hạt Giống Củ Mù Tạt Wasabi Nhật Bản
 • Cách Chăm Sóc Lúa Mì Tại Nhà
 • 2. Indoor – Hướng Dẫn Canh Tác Cần Sa Y Tế
 • Tự Trồng Cây Wiki Tại Nhà
 • Không chỉ mang tên gọi lạ khá thú vị. Loại lan vảy rồng này còn có hình dáng độc lạ và chùm hoa nở đẹp vàng rực rỡ. Lan vảy rồng được xếp vào nhóm lan hiếm và được giới chơi lan ưa chuộng nhất hiện nay.

  Nếu để nói về độ độc, lạ đẹp cho một loại lan thì khó loại lan nào phù hợp hơn loại lan vảy rồng. Lạ lẫm ngay từ tên gọi kích thích sự tò mò. Lan vảy rồng còn khiến nhiều người thấy thích thú khi ngắm nhìn hình dáng độc đáo với giả hành to và hoa cực đẹp vàng óng như màu mật ong.

  Lan vảy rồng là loại lan được trồng nhiều ở một số nước châu Á như Lào,, Ấn Độ, Thái Lan vv, Đây là loại lan rừng được thuần hóa từ khá lâu và đã trở thành loại lan được nhiều người săn lung tìm mua.

  Đặc điểm của lan vảy rồng

  Lan với phần thân ngắn chỉ dài khoảng 4-7cm và đường kính từ 3-5cm có phần thóp nhỏ lại ở gốc và ngọn phình to ở giữa. Một giả hành bình thường sẽ có khoảng 3 đốt. Các giả hành mọc đơn lẻ nhưng lại xếp sát nhau thành từng mảng sẽ tạo cho bạn cảm giác cứng cáp trông giống như vảy của loài rồng khá đẹp mắt. Không những chỉ có phần giả hành to dài mà trên phần mỗi giả hành là một chiếc lá khá dày và cứng màu xanh đậm đầu tròn. Có thể nói hình dáng loại lan vảy rồng này cùng bộ giả hành có một không hai trong các loại lan.

  Lan vảy rồng còn được phân chia ra làm 2 loại là vảy rồng ta và vảy rồng lào. Tùy từng sở thích mà chọn loại lan cho phù hợp vì theo nhận xét chúng đều đẹp và thơm.

  Lan vảy rồng đẹp nhất là lúc nở hoa. Trung bình một cây sẽ cho ra khoảng hơn 10 cành với nhiều bông hoa nhỏ mọc trên đó. Vảy rồng thường nở vào mùa xuân hèvà thường sẽ giữ được khoảng 15 ngày. Hoa có 3 cánh tròn xếp so le nhau và có màu vàng rực rỡ đậm hơn ở phần nhụy hoa.

  Cách trồng và chăm sóc lan vảy rồng

  Khi chọn cây về trồng cần chọn những cây có càng nhiều giả hành có lá thì càng tốt. Nên chọn một bộ rễ là hàng khô nhưng nếu thấy bộ rễ bị ướt nhách thì khả năng lan đã bị ngâm nước và không tốt cho trồng sau này. Chọn được cây giống trồng tốt là đã thành công được một nửa.

  Cây có thể ghép vào giá thể lúc nào cũng được vì chúng khá dễ tính. Miễn là bạn có thể chăm sóc chu đáo cho chúng. Cây trồng trên giá thể thì thường rễ sẽ không mọc ra quá nhiều vì đã bị bóc mang về từ rừng khi chúng đã ra rễ dài.

  Cây lan vảy rồng không ưa bị chuyển chậu hoặc thay thế giá thể quá nhiều lần. Nhiều người nghĩ nên thay định kì nhưng điều này chưa hẳn chính xác. cây vẩy rồng ít lá thì cần ít phân. Ít lá thì bộ rễ sẽ ít (trừ mấy em Căn Diệp… hic). Lá càng cứng, càng bóng thì càng ít thoát hơi nước, vì thế có nhiều rễ cũng không giả quyết vấn đề gì. Em Vảy rồng này thuộc kiểu hình đó, rất ít lá và ít rễ, một giả hành mà ra được vài ba cái rễ là quý lắm bạn ạ.

  Chọn giá thể cho lan vẩy rồng 

  Gía thể trồng loại lan vảy rồng có thể là loại giá thể bằng gỗ lũa càng cứng càng tốt. Gỗ nên được bóc vỏ và mài nhẵn để giúp sạch mầm bệnh và không để côn trùng có cơ hội làm tổ trên đó.

  Nhiều người có con mắt nghệ thuật hơn đã thổi hồn cho những khúc gỗ này với hình dáng con rồng sẽ càng tôn lên vẻ đẹp của cây lan này lên bội phần. Dớn bảng cũng là 1 sự lựa chọn tuyệt vời, Ghép lên dớn bảng vì dễ ghép, dễ chăm và dễ đóng thùng bán đi xa.

  Xử lý giống cho cây hoa lan vẩy rồng

  Việc xử lý giống cây này khá đơn giản. Bạn chỉ cần cắt bỏ đi những đoạn rễ già dập nát và rửa thật sạch bằng nước lá. Tiếp đến ngâm trong dung dịch Physan 15 trong vòng 20 phút để loại sạch mầm bệnh sau đó để khô ráo rồi ngâm tiếp vào dung dịch B1+Atonik trong 1 tiếng.

  Chế độ tưới nước cho cây

  Lan vảy rồng có chế độ tưới nước ở mức trung bình. Định kì phun sương cho cây đủ độ ẩm là đủ. Cây nếu để ở nơi quá nắng sẽ bị nhanh héo lá. Cây ở nơi quá tối tăm thì lá màu sẽ sẫm không đẹp.

  Nguồn bài viết Hoa đẹp Việt

  Lan vảy rồng – Cách trồng và chăm sóc lan vảy rồng

  2.5

  (50%)

  12

  vote

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải Thiều Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Vai Thieu
 • Cây Mù U Và Tuổi Thơ “Tôi” – Trang Huỳnh
 • Cách Trồng Cây Mù Tạt Đơn Giản Để Tự Làm Gia Vị Tại Nhà
 • Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Vanda
 • Cách Trồng Lan Vảy Rồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Vẻ Đẹp Tuyệt Sắc Của Giống Lan Trầm Rồng Đỏ
 • Vẻ Đẹp Khó Cưỡng Của Lan Trầm Rồng Đỏ
 • Trồng Và Chăm Sóc Dòng Lan Rừng Denbrobium
 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lan Rừng
 • Cách Trồng Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Rừng Cho Hoa Chuẩn Đẹp
 • Hoa Phong Lan hoàng thảo vảy rồng (Dendrobium lindleyi hay Dendrobium aggregatum) thường mọc trên các thân cây ẩm, hoặc được trồng trên gỗ và dớn miếng, trồng nơi có ánh sáng mạnh.

  Hoa lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng mũi hồng . http://vuonhoagiadinh.com/Phi-diep–gia-hac/Phi-diep-dot-bien-5-canh-trang-mui-hong

  Lan Vảy Rồng là loại lan có hương thơm, tuy không nhiều nhưng rất dịu, hoa tinh tế và duyên dáng thác. Hoa thường xuất hiện mùa xuân đến mùa hè và phụ thuộc vào ánh sáng đầy đủ. Hoa lan vảy rồng có hình dáng thòng xuống theo cụm (như nho) hoa màu vàng-cam. Đường kính hoa là khoảng 2-3cm, môi tròn. Hoa là . Hoa nở trong 1-2 tuần sẽ tàn.

  Kích ra hoa cho lan vảy rồng: Vào mùa đông bằng cách ngừng tưới nước cho giả hành khô nhăn nheo, lá rụng. Vào xuân tưới lại sẽ ra nhiều vòi hoa nở rộ vàng rực.

  Lan vảy rồng thường bị nhầm lẫn với Vẩy Rắn (Den. jenkinsii) nhiều người dễ lầm nhất với loại này. ( Ảnh Hoàng Thảo Vảy Rắn)

  Nhiều người thích ghép miếng to để đỡ mất thời gian, ít ảnh hưởng đến các giả hành, nhìn đẹp mắt, khỏe khoắn nhưng theo tôi ghép những miếng cỡ nhỏ và trung bình cũng rất tốt vì có thể lựa được những miếng có nhiều giả hành tơ (miếng to thường cũng lẫn nhiều giả hành già, điều này không tránh khỏi được vì có thân già thì mới có thân tơ, không thể chỉ toàn thân tơ được), miếng nhỏ lại dễ tùy biến tạo thế khi ghép hơn nhất là khi cần để ghép lũa, rõ ràng một miếng Vảy rồng lớn sẽ khó mà ghép vào một khúc lũa lồi lõm cong queo.

  Sau khi cây ra rễ khỏe mạnh đưa dần giò lan vảy rồng ra nắng, loài này khi đã thuần có thể chịu nắng trực tiếp thời gian dài trong ngày, thậm chí đủ nắng mới ra hoa, hoa nhiều, đậm màu, bền hơn và nhu cầu về nước khi đã thuần cũng ít đi. Về cơ bản nó là loài ưa nắng, độ ẩm trung bình.

  BẠN LÀ NGƯỜI YÊU LAN HOÀNG THẢO VẢY RỒNG.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Vảy Rồng Sai Hoa
 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Vảy Rồng, Không Phải Chuyên Gia Vẫn Cho Hoa Từng Chùm
 • Lan Ý Ngọc: Cách Trồng Và Chăm Sóc Đúng Cách Để Nở Hoa Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Ý Cho Hoa Khoe Sắc
 • Cách Trồng, Chăm Sóc Và Địa Chỉ Mua Uy Tín Lan Phi Điệp
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Lan Vảy Rồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngỡ Ngàng Trước Vẻ Đẹp Của Độc Đáo Của Lan Hoàng Thảo Ý Ngọc
 • Hoàng Thảo Kèn Những Điều Nên Biết Và Kỹ Thuật Chăm Sóc
 • Lan Phi Điệp Là Gì? Nhận Biết Và Chăm Sóc Lan Giả Hạc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Cẩm Cù
 • #1【Cây Hoa Lan Thủy Tiên】Chăm Sóc Lan Thủy Tiên Đúng Cách
 • Lan vảy rồng là loài lan có vẻ đẹp khá lạ so với nhiều người mới chơi lan vì dáng vẻ bề ngoài của cây lan vảy rồng cho tới mặt hoa của loài lan vảy rồng. Cây có hình dáng độc đáo với từng chùm hoa nở đẹp màu vàng rực rỡ. có thể nói là lan vảy rồng là loại được xếp vào nhóm lan quý hiếm hiện nay và được ưa chuộng nhất và được trồng khá nhiều bởi những người chơi lan.

  Lan vảy rồng có tên khoa học là Dendrobium lindleyi, thuộc chi Lan Hoàng Thảo. Loài lan này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như lan vảy rắn, lan vảy cá hay hoàng thảo vảy rồng và tụ thạch hộc.

  Lan vảy rồng phân bố ở đâu

  Hiện nay lan vảy rồng xuất hiện ở khá nhiều nơi trên thế giới cũng như là xuất hiện nhiều và tập trung ở một số các quốc gia như Châu á, lào, Ấn độ, Thái lan Việt Nam và là loài lan trồng khá dễ dàng và rất dễ dàng được thuần hóa lâu năm. Cây phát triển ký sinh trên những cây cổ thụ lớn, khi ra hoa sẽ tạo nên một tác phẩm tuyệt đẹp.

  Đặc điểm của lan vảy rồng

  Khi nhắc tới cây lan vảy rồng thì sẽ tưởng tượng tới những chiếc vảy nhỏ nhỏ chỉ có chiều dài từ 4-7cm tùy theo nơi cây mọc và chế độ chăm sóc và đường kính từ 3-5cm với các phần thóp nhỏ lại nằm ở phần gốc và ngọn sẽ phình to hơn ở phần giữa.

  Có thể nói là cây lan vảy rồng thường có 3 đối ở thân, tính từ gốc lên tới ngọn khá là ngắn, giải hành cây lan vảy rồng thường được mọc đơn lẻ và xếp lại với nhau thành những chiếc vảy khá là cứng cáp giống như vảy của rồng nên mới được gọi là lan vảy rồng.

  Lan vảy rồng có bao nhiêu loại

  Hiện nay trên thị trường lan khi nói tới lan vảy rồng thì sẽ được chia làm 2 loại

  Lan vảy rồng ta có than không lớn thường nhỏ hơn, với kích thước phổ biến khoảng 3-4cm, thân tóp lại và có 4 khía chạy dọc thân với 4 cạnh lõm khiến ta có cảm giác đây là thân vảy rồng đặc biêt, thân có màu xanh xám và có màu trắng khi thân đang còn non và nhỏ hơn vảy rồng lào.

  Lan vảy rồng lào là loại thân khá là to có chiều dài từ 4-6cm. Lớn hơn hẳn so với lan vảy rồng ta, thân béo tròn hơn và có nhiều khía hơn vảy rồng ta, các khía cạnh thường tròn hơn và ánh lên từng ánh có màu vàng và nâu đỏ, những thân non cũng không có màu trắng như vảy rồng ta, đó là cách nhận biết rất rõ ràng.

  Tùy theo sở thích của từng người thích chơi loại lan vảy rồng ta và vảy rồng lào vì đa số đều có màu vàng giống nhau, nên gần như rất khó để phân biệt được đâu là vảy rồng ta và đâu là vảy rồng lào , nếu không có kinh nghiệm lâu năm trong nghề trồng lan.

  Cây lan vảy rồng đẹp nhất là khi cây nở hoa, trung binh một cây sẽ cho ra hơn 10 cành hoa với nhiều những bông hoa nhỏ mọc trên đó, khi cây lan vảy rồng ra hoa là sẽ bắt đầu mùa xuân tới mùa hè, trung bình hoa nở kéo dài khoảng 15 ngày. Hoa nở khá là đẹp, hoa có 3 cánh xếp tròn so le với nhau và có màu sắc rực rỡ và khoe sắc

  Cách trồng và chăm sóc cây lan vảy rồng

  Lựa chọn giá thể trồng lan vảy rồng

  Hãy lựa chọn những thân gốc gỗ có hình dáng đẹp nhất để ghép những cây lan vảy rồng lên, khi cây ra hoa sẽ tạo nên một tuyệt phẩm khiến ai cũng phải ngước nhìn.

  Xử lý cây lan vảy rồng khi mới mua về

  Chế độ tưới nước đặc biệt trên cây lan vảy rồng

  Cây lan vảy rồng nhìn vào vẻ bề ngoài thì rất giống như đang bị khô nước, nhưng trên thực tế thì không phải, cây lan vảy rồng cần lượng nước trung bình và chi cần định kỳ phun xương hoặc 2-3 ngày phun nước 1 lần là vừa đủ, nếu để cây ở nơi nắng nóng thì ta căng cường thêm tưới nước ngày/ lần giúp cây có đủ nguần nước phát triển cây.

  Khi cây ra rễ bạn cần bón phân NPk 20-20-20 hoặc 30-10-10, ngày 5 – 7 lần. Qua tết âm lịch, nên phun cho vảy rồng loại NPK 10-30-10, treo cây ở vị trí có ánh nắng để kích cây ra hoa

  Kỹ thuật trồng lan

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Cách Trồng Hoa Lan Rừng Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Lan Thủy Tiên / Lan Kiều
 • Giới Thiệu Lan Cattleya Đại Tân
 • Giới Thiệu Lan Cattleya – Cao Đại Hùng
 • Hình Ảnh Lan Dendro Tím Huế Xưa
 • Trồng Và Chăm Sóc Lan Vảy Rồng Sai Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Lan Vảy Rồng:7 Yếu Tố Cơ Bản Khi Chăm Sóc Cây Ra Hoa
 • Địa Chỉ Bán Lan Vũ Nữ Giống
 • Lan Vũ Nữ Hàm Cá Mập
 • Cách Chăm Sóc Và Lựa Chọn Giá Thể Trồng Lan Vũ Nữ
 • 5 Cành Lan Vũ Nữ Hoa Lụa
 • Lan vảy rồng với tôi có hai từ để nói về em nó là Đẹp và Lỳ Lợm. Tại sao lại như vậy, thứ nhất vảy rồng mà ra sai hoa thì đẹp khỏi bàn cãi không muốn nói là rất đẹp. Thứ hai là lỳ lợm, không nói điêu cho em nó đâu. Lỳ lợm với thời tiết bệnh tật. Trong khi các cây xung quanh nào là thối nhũn, thối đen hết bệnh này đền bệnh khác. Vảy rồng nhà người ta cứ trơ trơ ra thôi.

  Vảy rồng hoa đẹp và lỳ lợm là vậy nhưng không phải là dễ ra hoa và sai hoa. Khiến nhiều người chưa thấy được vẻ đẹp của chúng. Nên bây giờ ít người chơi và quan tâm đến.

  Chỉ cần một chút mẹo nhỏ để em nó ra sai hoa thì không có gì là khó khăn cả. Chỉ sợ ta không chơi mà thôi.

  Vảy rồng ra hoa và mùa xuân và hạ. Hoa mọc ra từng chùm dài buông xuống. Cánh hoa mỏng manh nhưng rực rỡ sắc vàng, hương thơm nhè nhẹ. Màu vàng cực kỳ bắt mắt chúng ta.

  Nhìn hoa mà không nhìn giả hành thì rất dễ nhầm lẫn với lan kim điệp có hoa tương tự như vậy.

  Lúc nào cũng vậy trồng lan thời điểm tốt nhất là khi cây ra hoa xong.

  Khi hoa xong chúng ta tiến hành trồng.

  Vảy rồng không nên tách ra trồng mà nên để cả giề trồng như vậy sẽ tốt và lợi thế hơn khi ra hoa về sau.

  Để cả giề trồng hoa sẽ ra đồng loạt. Và lan vảy rồng cũng thích như vậy

  Mua lan về chúng ta cần xử lý qua một chút. Ngâm thuốc chống nấm khuẩn và kích rễ như rất nhiều bài viết tôi đã hướng dẫn.

  Để biết lan vảy rồng nên trồng vào giá thể nào là thích hợp, chúng ta cần biết một số đặc điểm sau.

  Lan vảy rồng kỵ nhất là trồng lại nhiều lần. Không giống như phi điệp, hạc vỹ,…

  Mỗi năm chúng ta trồng lại một lần cũng được.

  Vảy rồng thích sự cố định phát triển lâu dài trên một giá thể nào đó.

  Cây cũng tương đối ít rễ, thân phình kích thước trung bình bằng ngón tay cái, một lá duy nhất trên đỉnh.

  Một vài điều trên cho ta thấy nên trồng vảy rồng vào những giá thể bền như gỗ lũa, than củi, dớn(dớn nâu dớn đá), sỏi nhẹ, đá bọt,….

  Cứ bền là được. Có gì dùng đó. Và hãy cố gắng tạo cho mình một tác phẩm vảy rồng thật ưng ý.

  Trồng trọt đã xong tiếp đến là chăm sóc.

  Mọi người thường bảo vảy rồng trồng phải thật nắng. Nắng thật nhiều.

  Nhưng theo tôi đó là một sai lầm. Vảy rồng chỉ cần 50% nắng là vừa đủ.

  Thậm chí ít nắng hơn vẫn phát triển khá mạnh.

  Nắng quá cây chậm phát triển.

  May mắn thay vảy rồng thích hợp cho mọi người từ bác nào chăm tưới cho đến bác lười chăm.

  Do khả năng chịu hạn cực kỳ tốt nhờ đặc điểm và cơ chế hạn chế thoát hơi nước.

  Còn với các bác, đặc biệt là các chị em phụ nữ rất chịu khó cầm vòi tưới cây. Nó cũng khoái lắm, tưới nhiều đủ độ ẩm cây đẻ miên man, xanh rỳ. Nhưng từ ngày ấy không thấy cây ra hoa bao giờ.

  Một câu chuyện buồn.

  Buồn rồi sẽ vui, điểm chốt ở cuối bài.

  Gió

  Lan nào thì cũng cần giá lưu thông, thoáng đãng.

  Vảy rồng thì không nằm ngoài hai chữ Phong lan.

  Phong là gió, đến đây chắc không cần phải nói nhiều nữa.

  Phân bón

  Các bác có gì cho ăn nấy. Không cho ăn cây hít khí trời cũng được mà.

  Sáu tháng đầu năm sau mùa hoa bón phân có tỷ lệ đạm cao để cây phát triển như NPK 30-10-10, phân cá, rong biển,…..

  Bốn tháng cuối năm cho ăn phân có lân cao như NPK 6-30-30, NPK 8-52-17,…

  Thời gian gần đây tôi ít dùng phân bón hóa học mà chuyển sáng dùng phân bón tự làm như nước vo gạo, nước chè, men nở,….

  Dùng phân hữu cơ thì mới bền vững được. Dùng phân hóa học phải có chút kiến thức, các bác mới tiếp dễ dùng quá liều hại cây lắm.

  Bệnh và phòng bệnh

  Hai chữ thôi “Lỳ Lợm”

  Làm sao để vảy rồng sai hoa

  Điều đáng mong đợi của cả bài viết đây rồi.

  Muốn cây vảy rồng ra hoa và thật sai hoa thì cần lưu ý như sau.

  Vảy rồng thường bắt đầu ra hoa sau tết 2 tháng(Lâm Đồng vảy rồng có khi ra hoa vào tết) ăn Tết xong các bác cắt nước, không tưới nước nữa. Không tưới một giọt nào cho đến khi cây nhú nụ. Có thể cắt nước trước Tết một tháng cho chắc ăn.

  Vảy rồng mà các bác không làm như vậy thường khó ra hoa, có ra thì cũng ít. Không sợ cây chết, chỉ sợ các bác tưới thôi. Tránh được nước mưa nữa thì càng tốt. Vì thời điểm này đôi khi có mưa.

  Chỉ đơn giản vậy thôi. Chúc các bác có những giò lan vảy rồng đẹp và sai hoa.

  Nguồn: orchivi.com

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • U Lồi, Ý Ngọc, Vảy Rồng Lào 18
 • Gà Vảy Cá Sư Tử(Silver Polish Chicken)
 • Cơ Sở Sản Xuất Đầu Múa Lân Sư Rồng
 • Hoa Lan Dendrobium Với Những Nét Nổi Bật Riêng Biệt
 • Cách Tưới Nước Cho Lan & Kích Thích Lan Ra Hoa Hiệu Quả
 • Cách Trồng Lan Vảy Rồng Sai Hoa, Đậm Màu

  --- Bài mới hơn ---

 • Hà Nội Và Các Tỉnh Lân Cận Mua Hoa Lan Chất Lượng Ở Đâu?
 • Kiếm Huế, Kiếm Xanh Huế Mua Bán Kiếm Huế Đẹp, Uy Tín Nhất, Rẻ Nhất
 • Mua Hoa Lan Vũ Nữ Thật Mạ Vàng Ở Đâu ?
 • Mua Hoa Phong Lan Vạn Phúc Ở Đâu Uy Tín?
 • Cầu Siêu Cho Thai Nhi: Sắm Lễ, Văn Khấn Tại Nhà
 • Vảy rồng là một loại lan rừng đẹp rực rỡ, dễ trồng và cực kì sai hoa. mang sắc vàng của nắng, loài lan vảy rồng chắc chắn không thể thiếu trong bộ sưu tập của những người chơi lan. Đây cũng là một loại lan cho hoa vào mùa hè này.

  Lan vảy rồng có tên khoa học là Dendrobium lindleyi. Lan vảy rồng được tìm thấy ở các vùng núi của Đông Nam Á, Việt Nam cũng có rất nhiều, đặc biệt là khu vực vùng núi phía Bắc và khu vực Tây Nguyên. Những địa danh có thể tìm thấy lan vảy rồng ở Việt Nam có thể kể đến như: Ba Vì, Lao Bảo, Quảng Trị, Hà Sơn Bình, Đà Lạt, Gia Lai, Kontum… Vảy rồng sống bám trên những thân cây gỗ lớn, tán lá thưa thành từng mảng. Vào mùa hoa, những thân cây này khoác lên mình một màu vàng rất rực rỡ.

  Nhận biết lan vảy rồng qua thân lá

  Vảy rồng có thân (giả hành) ngắn khoảng 4 – 7 cm, đường kính từ 1,5 đến 4 cm, gốc và ngọn thon nhỏ, phình to ở giữa. Thông thường 1 giả hành thường có từ 3-4 đốt, rất cứng. Trên thân Vảy rồng thường có nhiều rãnh chạy dọc. Các giả hành đơn lẻ xếp sát nhau thành mảng tạo cảm giác cứng cáp, chắc chắn như bộ vảy của loài bò sát, có lẽ vì thế người ta gọi Vảy rồng. Một thân (giả hành) chỉ có một lá rất dày, cứng, màu xanh thẫm ở đỉnh dài khoảng 3-7 cm, bề rộng 2-4 cm, đầu lá tròn.

  Hoa vảy rồng: Ngồng hoa phát ra từ giả hành đã trưởng thành, trên một ngồng gồm nhiều bông đơn lẻ tạo thành chùm rất đẹp. Ngồng hoa thường dài 15-30 cm. Mỗi bông đơn kích cỡ khoảng 3cm, màu vàng tươi (đậm nhạt còn tùy xuất xứ vùng miền, sức khỏe, ánh sáng cây được hưởng), họng hoa màu vàng sẫm hơn cánh, môi tròn rộng, không có mùi thơm hoặc thơm thoảng nhẹ.

  Phân loại lan vảy rồng

  Lan vảy rồng sống cực phổ biến, chính vì thế hình thái thân lá của chúng cũng phụ thuộc phần lớn vào điều kiện khí hậu. Một đặc điểm dễ nhận biết lan vảy rồng lào và vảy rồng ta đó chính là dựa vào thân lá:

  Vảy rồng ta: Đối với vảy rồng ta, bạn có thể để ý thân của chúng không quá lớn, thường có kích thước phổ biến khoảng 3-4 cm. Thân vảy rồng ta tóp lại và có 4 khía chạy dọc thân, 4 cạnh hơi lõm khiến ta có cảm giác loại vảy rồng ta này có thân vuông hơn vảy rồng Lào. Vảy rồng ta thân thường có màu xanh xám, có khi còn màu trắng của thân non. Lá vảy rồng ta cũng không quá lớn, cân đối với thân.

  Vảy rồng Lào: Ngược lại, vảy rồng Lào lại có thân khá to, dài chừng 4-6cm. Thân cây béo tròn, có nhiều khía hơn vảy rồng ta ( thường là từ 6 đến 8 khía), các cạnh nở tròn mà không lõm vào như vảy rồng ta. Thông thường thì thân vảy rồng lào rừng ánh lên màu vàng của nắng, những thân già có thể có màu nâu đỏ. Những giả hành non cũng không còn màu trắng như vảy rồng ta. Lá của lan vảy rồng lào cũng có phần cứng hơn, to và dài hơn so với vảy rồng ta.

  Cách trồng lan vảy rồng trên kinh nghiệm thực tế: Nhiều người nói rằng lan vảy rồng khó trồng và khó ra hoa. tuy nhiên tôi lại thấy rằng đây là loại lan cực kì dễ trồng, sai hoa, rực rỡ mà lại không mắc nhiều loại bệnh như những loài lan khác, đặc biệt là lan thân thòng.

  Cách ghép lan vảy rồng:

  Ghép vảy rồng cực kì đơn giản, bạn cứ ốp thẳng vào giá thể, cố định bằng dây thít nhựa là ok, vừa đẹp vừa chắc chắn. Dùng dây thít luồn vào phần gốc của cây, siết thật chặt vào giá thể, không cần lót dớn hay xơ dừa gì vào trong cả, loại này khỏe lắm ^^

  Sau khi ghép vảy rồng, bạn tưới đẫm cho cây ngày 1-2 lần, khoảng 5-7 ngày là cây bén rễ. Thích nghi được khoảng 15 ngày là bạn có thể cho ăn nắng trên giàn. Thời gian đầu cây có thể cần nhiều nước, sau khi thuần rồi thì nhu cầu về nước của chúng sẽ giảm. Sau 2-3 tháng bạn có thể bó thêm một chút phân hữu cơ trên giò của cây.

  Lưu ý là vảy rồng trồng nguyên giề mới khỏe và nhanh hoa, dễ sống. Loại này nó đẻ con ít nên bạn tách ra biết bao giờ mới được một giò đẹp mà chơi. Với cả vảy rồng nó không thích mọc riêng lẻ, bạn tách giề nhỏ quá là sai lầm đấy.

  Lan vảy rồng ra hoa vào tháng mấy: Mùa hoa của lan vảy rồng thường kéo dài từ cuối xuân đầu hè, thường khoảng tháng 4 đến tháng 6. Để có được một mùa hoa thật rực rỡ, bạn cần có chế độ cho cây ăn nắng và tăng cường phân bón trước khi cây phân hóa mầm hoa.

  Đối với tôi, lan vảy rồng thường cho ăn nắng 70 %, vị trí cao nhất của giàn lan. Đến mùa đông nắng ít thì cho ăn nắng 100% cho đến lúc ra hoa. Như vậy chúng có thể hấp thụ nhiều năng lượng hơn, sai hoa hơn, hoa đậm màu mà lâu tàn hơn.

  Chế độ phân bón cho lan vảy rồng:

  Vảy rồng cực kì dễ sống, sức sống mạnh, không cần chăm sóc quá nhiều. Để vảy rồng cho hoa to, màu sắc đậm thì bạn có thể sử dụng chút phân hữu cơ ủ nấm trichoderma là quá đủ. Phân hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng từ từ, đồng thời không gây sốc phân cho cây nên rất an toàn.

  Vảy rồng có 1 loại bệnh dễ bị nhất là nấm. Giá thể lâu ngày sẽ là nơi mà nấm bệnh có thể phát triển. Do đó nấm trichoderma trong phân hữu cơ chính là một biện pháp phòng bệnh khá hiệu quả. Phân dê, phân dơi ủ nấm sử dụng cho cây rất tốt.

  Theo Chamlan.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 11 Cửa Hàng Mua Giống Lan Phi Điệp Uy Tín, Giá Tốt Nhất
 • Nhân Giống Và Trồng Thử Nghiệm Thành Công Cây Lan Kim Tuyến
 • Mua Cây Giống Dendro, Dendro Mini, Dendro Nắng Ở Đâu?
 • Vườn Lan Vũ Nữ Và Giả Hạc Đài Loan Của Nữ “tỷ Phú” Thanh Tâm
 • Mua Giá Thể Trồng Lan Ở Đâu?
 • Lan Vảy Rồng Chăm Sóc Ra Sao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kiến Phi Điệp Là Gì? Đặc Điểm Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Bỏ Túi Những Kiến Thức Nhất Định Phải Biết Khi Chơi Phong Lan
 • Hướng Dẫn Trồng Lan Chuỗi Ngọc
 • Giải Đáp Thắc Mắc Lan Hồ Điệp Có Ghép Gỗ Được Không?
 • Hồ Điệp Mini Thơm – Đỉnh Cao Nghệ Thuật Chơi Hoa “Nhỏ Mà Có Võ”
 • Confirm your email

  We sent a verification code to: {{ emailSignup.email }}

  Check your Gmail inbox.

  Follow the link in the email, or enter the code below:

  If you don’t get the email after a few minutes, tap below to resend.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Lan Tim Để Bàn
 • Lan Trầm Rồng Đỏ
 • Cách Ghép Lan Trứng Bướm Lên Thớt Gỗ Lũa.
 • Đặc Điểm Cách Trồng Chăm Sóc
 • Chậu Treo Râu Rồng • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cách Trồng Lan Vảy Rồng Dendrobium Lindleyi

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Điểm Bán Phong Lan Ở Đà Nẵng,chuyên Cung Cấp Lan Rừng Giá Rẻ
 • Làm Giàu Từ Trồng Hoa Lan
 • Cách Nhận Biết Lan Hồ Điệp Đài Loan
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Cattleya Cho Hoa Đẹp Và Thơm
 • [Tiết Lộ Bí Kíp] Kỹ Thuật Trồng Lan Vũ Nữ Đơn Giản Nhất
 • Cùng mang tên là lan Vẩy Rồng – Dendrobium lindleyi, và cũng là một cây được xếp vào họ nhà Thủy tiên nhưng cách trồng và chăm sóc Vẩy Rồng Ta lại khác so với Vẩy Rồng Lào, có lẽ do nguồn gốc phân bố của cây nên cách chăm sóc chúng sẽ phải thay đổi sao cho phù hợp.

  Lan vẩy rồng là loại lan sống phụ sinh, củ giả áp sát lấy giá thể, gồm 3-4 đốt phình ra ở giữa, có khía rãnh dọc, cao 3-10 cm, rộng 1,5 cm. Hoa mọc trên đốt củ giả, buông xuống dài 20-30 cm có 5-15 hoa, hoa lớn 3cm, màu vàng tươi, cánh môi tròn, rộng…Vườn phong lan sẽ hướng dẫn bạn cách trồng lan vảy rồng để bạn có những giỏ lan vảy rồng đẹp chơi trong nhà.

  1. Thời vụ theo cách trồng lan vảy rồng.

  Vảy rồng thường ra hoa vào mùa xuân- hè, khoảng tháng 4-6 dương. Hoa vảy rồng có thời gian ra hoa không bền lắm, tàn sau khoảng 7-10 ngày tùy sức khỏe cây, tuy nhiên vẫn được nhiều người yêu thích và được trồng phổ biến.

  2. Chuẩn bị giá thể theo cách trồng lan vảy rồng

  Đối với cách trồng lan vảy rồng thì giá thể trồng rất quan trọng. Giá thể thường được chọn để trông lan vảy rồng là các khúc gỗ mới cắt còn vỏ ( gỗ nhãn, vú sữa …) tiếp đó là lựa. Lan vảy rồng ít khi trồng vào chậu đất nung với than và vỏ thông do kiểu đi của giả hành dạng mảng sẽ rất khó cố định. Việc ghép thẳng cây lan vảy rồng lên thân cây nhãn đang sống cũng phát triển rất tốt, ra hoa đều đặn hầu như không cần chăm sóc.

  3. Cách trồng lan vảy rồng và ghép cành

  Khi mua cây về bạn cắt bớt rễ đi, sau đó ngâm dung dịch thuốc kích thích ra rễ hoặc B1 trong 1-2 tiếng đồng hồ rồi tiến hành ghép luôn ( hoặc để tạm ra nơi râm mát 1 vài ngày sau ghép cũng không vấn đề gì).

  Thông thường, người ghép thích ghép miếng to để đỡ mất thời gian, ít ảnh hưởng đến giả hành, nhìn đẹp mắt, khỏe khoắn nhưng ghép những miếng cỡ nhỏ và trung bình cũng rất ổn vì có thể lựa chọn những miếng có nhiều giả hành tơ (miếng to thường cũng lẫn nhiều giả hành già, điều này không tránh khỏi được vì có thân già thì mới có thân tơ, không thể chỉ toàn thân tơ được), miếng nhỏ lại dễ tùy biến tạo thế khi ghép hơn nhất là khi cần để ghép lũa, rõ ràng một miếng Vảy rồng lớn sẽ khó mà ghép vào một khúc lũa lồi lõm cong queo.)

  Ghép vảy rồng lên gỗ là ghép sao cho gỗ rễ miếng vảy rồng cách khúc gỗ giá thể chút xíu cỡ 0.5 cm sẽ dễ ra rễ hơn ( có thể dùng một miếng gỗ nhỏ chèn giữa gốc và gỗ, tiếp đó dùng dây có định chặt miếng vảy rồng với khúc gỗ giá thể để việc tưới nước và gió thổi không làm cây lung lay).

  4. Cách chăm sóc lan vảy rồng

  Bạn nên tưới nước cho cây 2-4 lần / ngày để cây có độ ẩm ra rễ, treo nơi râm mát, khoảng 5-7 ngày lại phun thuốc kích thích rễ 1 lần (Atonik, B1) theo liều lượng hướng dẫn trên sản phẩm. Do giá thể là gỗ không cần xơ dừa, dớn lót nên ta cứ thoải mái tưới nước nhiều lần trong ngày, nước trôi ngay, có thể thấy giá thể khô lại tưới được còn nếu ẩm thì thôi, không lo chuyện ngập úng.

  Đến khi cây đã ra rễ thì bạn tiến hành bón phân cho cây: NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 cũng 5-7 ngày /lần, bón quanh năm. Đến khi qua tết âm lịch thì bạn nên phun NPK 10-30-10 và treo ra nắng để kích thích cây ra hoa… Sau khi hoa tàn bạn vẫn nên bón phân NPK như lúc cây đang trưởng thành.

  Sau khi mà cây ra rễ thì cần đưa giỏ lan vảy rồng ra nắng vì loài này thuần có thể chịu nắng trực tiếp thời gian dài trong ngày, thậm chí đủ nắng mới ra hoa được, hoa nhiều, đạm màu, bền lâu và nhu cầu vè nước khi thuần cũng ít hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Lan Vảy Rồng Cho Người Mới Trồng
 • Phát Sốt Hoa Lan Giả Hạc Daklay Tuyệt Đẹp, Hoa To, Thơm Lâu
 • Hoa Lan Vũ Nữ Màu Vàng
 • Ý Nghĩa Hoa Lan Vũ Nữ, Hình Ảnh Đẹp Và Cách Chăm Sóc
 • Cách Trồng Lan Hoàng Thảo Đơn Giản
 • Vảy Rồng – Dendrobium Lindleyi

  --- Bài mới hơn ---

 • Vảy Cá – Dendrobium Jenkinsii
 • Hoàng Thảo U Lồi, Tứ Bảo Sắc – Dendrobium Wardianum
 • Trúc Phật Bà – Dendrobium Pendulum
 • Hoàng Thảo Thập Hoa – Dendrobium Aduncum
 • Hoàng Thảo Tím Huế – Dendrobium Hercoglossum
 • Hẳn mọi người rất ngạc nhiên khi xếp vảy rồng vào họ thủy tiên? nhưng thực tế cây này mang đầy đủ các đặc điểm của nhà thủy tiên, chỉ khác là thân của chúng rất ngắn và trên thân chỉ mang 1 – 2 lá ở đỉnh.

  Hoa đẹp nhưng nhưng cũng thuộc dạng nhanh tàn với màu vàng tươi rực rỡ, lưỡi xòe rộng, hơi thơm.

  Có 2 loại lindleyi, loại thứ nhất giả hành có 4 cạnh tạo nên thân hình vuông hoặc hình thoi; loại thứ 2 nhiều cạnh hơn, 7-8 cạnh tạo lên hình thân cây gần tròn (thường gọi là vảy rồng Lào), loại 4 cạnh thân thường nhỏ hơn loại thứ 2. Cả 2 loại thân thường rất ngắn, tối đa chỉ khoảng 8 -10cm, các giả hành xếp sát nhau ôm lấy thân cây chủ tạo thành các mảng, từ xa nhìn giống như vảy rắn, vảy rồng nên có tên gọi là vảy rồng.

  Thuộc loại dễ trồng, ưa ẩm, ưa sáng. Trồng bám vào gỗ thích hợp hơn do kiểu đi của giả hành, chọn khúc lũa hình thù cổ quái uốn lượn để ghép thành 1 giò lớn sẽ có giá trị thẩm mỹ cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bạch Hỏa Hoàng – Dendrobium Bellatulum
 • Thủy Tiên Tua, Thủy Tiên Râu Cánh – Dendrobium Harveyanum
 • Thủy Tiên Râu Mép, Môi Tơ – Dendrobium Brymerianum
 • Thủy Tiên Mỡ Gà – Dendrobium Densiflorum
 • Thủy Tiên Cam – Dendrobium Thyrsiflorum
 • Tìm Hiểu Về Các Loại Cây Xương Rồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Cây Trồng Trong Lọ Thủy Tinh Được Yêu Thích Nhất
 • Sen Đá Chuỗi Ngọc Đứng Indoor Garden Vườn Cây Cảnh Đẹp Giá Rẻ Nhất Tại Hà Nội
 • Cách Trồng Sen Đá Trong Chậu
 • Các Địa Điểm Bán Sen Đá Đẹp Nhất Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Tình Hình Sản Xuất, Nuồi Trồng Hoa Lan Trên Thế Giới Và Ở Việt Nam
 • Hiện nay ở tại Việt Nam có đến hơn 100 loại xương rồng. Mỗi loại đều có những vẻ đẹp kỳ lạ và sức sống mãnh liệt thích hợp trồng làm cảnh. Nhiều không gian nhỏ chỉ cần đặt vài chậu xương rồng đã giúp bừng sáng lên rực rỡ.

  Một số đặc điểm bạn nên biết về các loại xương rồng

  Tuy chỉ với một tên gọi xương rồng nhưng lại được phân chia thành nhiều chi và loài khác nhau. Xương rồng có lá thân mọng chứa nhiều nước nên có thể sống ở điều kiện khô hạn. Đặc biệt cây xương rồng kể ra có đến muôn vàn hình dáng đa dạng khác nhau.

  Những cây xương rồng cổ thường có dạng hình cầu hoặc hình trụ dài thường mọc thành những bụi lớn với chi chít gai mọc xung quanh. Tuy chỉ có gai, thân xù xì nhưng lại cho ra những bông hoa đẹp lôi cuốn khiến nhiều người đam mê giống cây đặc biệt này lúc nào không biết.

  Cách chăm sóc xương rồng nói chung

  Tuy mỗi loại xương rồng sẽ có những cách chăm sóc khác nhau. Đặc điểm chung của loại cây này là có khả năng chịu hạn tốt nên không cần tốn công chăm sóc cây vẫn sống khỏe mạnh. Khi trồng trong chậu không nên tưới nước quá nhiều và phải giữ cho đất luôn được khô thoáng. Về điều kiện ánh sáng thì cây cần được chiếu sáng trong khoảng thời gian ít nhất 5 giờ mỗi ngày. Điều này còn tùy thuộc vào những loại xương rồng khác nhau.

  Các loại xương rồng

  Chuỗi ngọc bi

  Có nguồn gốc từ Mexico, loại cây thuộc họ xương rồng này có hình dáng khá bắt mắt khác hẳn với những người anh em xương rồng mà bạn từng gặp. Lá cũng có dạng trong mập mọng nước trông như hình những viên bi xếp chéo nhau và cuốn dài lên đến 25cm. Cây có chiều cao trung bình 40cm và khá thích hợp đặt trên bàn làm việc hoặc phòng khách để trang trí.

  Cây chuỗi ngọc bi thích nghi tốt trong điều kiện có ánh sáng dồi vào và đất tơi xốp. Khi bạn tiến hành trồng cây nên đặt chúng ở những nơi có đủ ánh sáng và định kì phải nhổ sạch cỏ dại và vun xới đất.

  Đây là loại cây hiếm khi cho hoa tuy nhiên một khi đã nở thì hoa của chúng rất đẹp. Hoa thường có màu hồng hoặc đỏ nhạt thường mọc ở phần cuối thân cây trở lên. Để cây phát triển tốt hơn nữa bạn nên bón thêm phân NPK theo tỷ lệ 10-10-10 vào mùa hè định kì hàng năm.

  Cây càng cua

  Cây càng cua có tên gọi là cây xương rồng giáng sinh. Đây là loai cây thuộc họ xương rồng được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Với ngoại hình đẹp mắt cùng những bông hoa khi nở rất đẹp. Cây càng cua được ưu ái trồng tại ban công, treo dưới mái hiên nhà giúp không gian của bạn thêm sáng sủa và đẹp mắt

  Hoa càng cua một khi nở bạn cần chăm sóc cẩn thận để giữ được tươi lâu hơn. Chú ý không được để đất bị khô quá hoặc nhiều nước quá nụ hoa sẽ bị rụng. Chú ý khi cây ra hoa bạn nên bón thêm phân bón để cây ra hoa nhiều hơn. Loại phân khi bón nên là phân NPK 10: 30 :10.

  Xương rồng bát tiên

  Loại cây xương rồng này được du nhập tư vùng Madagascar và có tên gọi là xương rồng bát tiên. Thuộc nhóm cây cảnh đẹp với những chiếc lá nhỏ xếp thành vòng tròn chụm vào nhau. Nếu như không quan sát kĩ thì bạn có thể không nhìn thấy những bông hoa vì chúng quá nhỏ. Bạn chỉ có thể nhìn thấy màu đỏ của màu cá hồi từ thân của chúng.

  Loại cây xương rồng này ưa sáng và đất ẩm đủ nước. Nếu như trồng thiếu nước xương rồng bát tiên sẽ chậm phát triển và rụng lá. Cây phát triển tốt nhất khi bạn bón phân cho cây vào mùa hè khoảng 3 lần với loại phân NPK theo tỷ lệ 10-30-10 hoặc bạn có thể bổ sung loại phân hữu cơ hợp lý.

  Cây sen đá

  Nhiều người nghĩ sen đá là một nhóm cây họ khác xương rồng tuy nhiên không phải. Chúng là một chi nhà xương rồng có lá mọng nước. Cây có tên khoa học là Sempervivum tectorum và được gọi thân mật là gà mẹ và đám gà con. Sen đá có 2 loại chính một dạng có lá mọc hơi cong tròn xếp lại với nhau như những bông hồng. Loại thứ 2 có lá mọng thẳng hơn và đầu nhọn hơn.

  Sen đá thuộc dạng hoa đẹp nhỏ xinh được nhiều người ưa thích trồng trong phòng khách, bàn làm việc để trang trí. Ngoài làm cảnh ra thì loại sen đá còn được tượng trưng cho sự vĩnh cửu và trường tồn mãi mãi.

  Do thuộc nhóm xương rồng nên sen dá cũng không cần tưới nước thường xuyên. Chúng thích đất tơi xốp và khô thoáng hơn là ẩm ướt. Khi nào thấy bề mặt đất quá khô bạn mới cần tưới nước cho cây. Loại sen đá này muốn phát triển nhanh và mạnh thì nên bón thêm phân định kì cho cây với loại phân hóa học NPK bón vào ba lần trong mùa hè.

  Cây lô hội

  Sẽ hơi lạ khi thấy cây lô hội nằm trong danh sách này. Tuy nhiên điều này là chính xác. Cây lô hội thuộc nhóm xương rồng có tên khoa học là Aloe vera. Chúng được sử dụng nhiều trong việc làm thức ăn, làm đẹp và dược lệu từ hàng thế kỷ. Cây nổi bật với những chiếc lá dày dài và mọng nước. Đầu mỗi mép lá đều có răng cưa khá sắc. Nếu như bạn không để ý thì có thể bị thương nếu chạm phải chúng. Chính vì vậy mà nếu trồng trong nhà hoặc sân vườn thì bạn hãy đặt chúng ở những nơi xa tầm tay trẻ em những nơi xa tầm tay trẻ em những nơi ít người qua lại.

  Do thuộc nhóm xương rồng nên cây lô hội cũng không ưa nhiều nước. Cây ưa thích đất khô ráo và tơi xốp. Cây cũng ưa ánh sáng nên khi trồng bạn chú ý để cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hàng ngày để cây phát triển tốt. Để cây được phát triển nhanh hơn bạn nên bón phân cho chúng định kì vào mùa hè

  Cây gấu trúc

  Đây là loại cây thuộc họ xương rồng thuộc vùng bản địa Madagascar. Cây gấu trúc là dạng cây cảnh được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới vì màu sắc đẹp. Cây dạng thân thảo với những chiếc lá màu xanh dày được bao phủ một lớp lông bạc mềm. Viền mép lá mỗi cây có những chấm bằng lớp lông màu nâu nổi bật.

  Cây gấu trúc ưa thích ánh sáng nhẹ và trung bình. Để giúp chăm sóc cho cây phát triển tốt hơn nữa thì bạn nên trồng cây gấu trúc trong chậu. Bạn sử dụng loại phân NPK để bón cho cây theo tỷ lệ thích hợp bón vào đầu giữ và cuối mùa hè. Trong quá trình chăm sóc bạn tiến hành cắt tỉa đi những cây lá vàng, khô héo để giúp cây luôn khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh.

  Xương rồng cầu vồng

  Loại xương rồng này có nguồn gốc từ Mexico. Chúng thuộc nhóm xương rồng hình cầu được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng có tên khoa học là Pincushion Cactus. Chúng có chiều cao khá khiêm tốn trong các loại xương rồng nhưng lại ra hoa nhiều và rất đẹp. Phần thân của chúng có khá nhiều gai nhọn nên phải cẩn thận khi vô tình đâm phải chúng.

  Do là loại cây ưa sáng nên khi bạn cần cung cấp đầy đủ ánh sáng đủ 6 tiếng đồng hồ một ngày. Đất trồng cũng phải khô thoáng và không được để quá ẩm ướt khiến cây bị thối rễ. Vào mùa đông bạn chỉ cần tưới một chút nước để cung cấp cho cây độ ẩm cần thiết.

  Kết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Sen Đá Móng Rồng, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Sen Đá Phun Sơn Và Những Trò Lừa Đảo Khôn Ngoan
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Của Xương Rồng Decor
 • Chăm Sóc Sen Đá Trong Nhà, Trong Văn Phòng Như Thế Nào?
 • Chăm Sóc Sen Đá Móng Rồng Và Mẹo Nhân Giống
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100