Top 16 # Các Giống Lan Mokara Mới / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Kỹ Thuật Nhân Giống Lan Mokara / 2023

Nhóm hoa lan Mokara là nhóm chủ lực trong việc phát triển diện tích và cung cấp sản phẩm hoa lan cắt cành tại một số địa phương nước ta.

Mokara là nhóm giống hoa được lai tạo từ các giống Arachnis + Vanda + Ascocentrum. Giống lan này có đặc điểm tương tự như nhóm Vanda là loài đơn thân, thân hình trụ dài tiếp tục mọc cao lên mãi, không có giả hành, lá dài hình lòng máng hay hình trụ mọc cách hai bên thân. Phát hoa mọc từ nách lá giữa thân, phát hoa dài mang nhiều hoa thường không phân nhánh. Hoa cỡ trung bình đến lớn, cánh đài của hoa rất lớn. Hoa có nhiều màu sắc phong phú từ trắng, tím, hồng đỏ, cam, vàng nâu, xanh. Trên cánh hoa thường có chấm, có đốm hoặc hình caro rất đẹp. Nhóm giống này rất thích hợp với việc trồng sản xuất hoa cắt cành do siêng ra hoa, có thể đạt 6 – 8 phát hoa/ năm.

1. Kỹ thuật nhân giống chiết tách lan mokara

– Hiện nay, phương pháp nhân giống chiết tách lan Mokara khá đơn giản và dễ làm hơn được tiến hành ngay tại vườn. Cách tiến hành như sau: + Cây lan mokara mẹ sau thời gian trồng từ 1,5 – 2 năm, có chiều cao đạt từ 1,2-1,5 m, bộ rễ phát triển khỏe, lá xanh, không bị sâu bệnh sẽ được chọn cắt nhân giống. + Phần hom giống sau khi cắt khỏi cây mẹ có chiều cao từ 30 – 50 cm, tùy theo tình trạng cây và ý thích của người muốn nhân giống. Hom giống phải có ít nhất 1 rễ.

– Sau khi cắt hom 1 tháng, cây mẹ sẽ nảy ra 4 – 6 chồi và sau 4 – 6 tháng chồi con đạt kích thước 20 – 30 cm, có 1 – 2 rễ, đủ tiêu chuẩn tiếp tục cắt nhân giống.

– Không nên để chồi con trên cây mẹ quá lâu, sẽ làm mất sức cây mẹ. Muốn khai thác hoa trên cây mẹ, nên để lại một chồi con trên cùng và tiếp tục chăm sóc bình thường.

2. Kỹ thuật nhân giống bằng nuôi cấp mô

– Đây là phương pháp nhân giống chung được áp dụng cho hoa lan rất hiệu quả. Từ một cây mẹ ban đầu có thể nhân ra hàng ngàn cây có kích thước và chất lượng đồng đều như nhau, giúp việc nhân giống được nhanh hơn. Nên chọn lựa cây mẹ ban đầu tốt, như có đặc tính ra hoa liên tục.

– Nhược điểm duy nhất của phương pháp nhân giống bằng cấy mô là từ cây cấy mô đến khi ra hoa thời gian kéo dài tối thiểu là 3 – 4 năm cây mới ra hoa nếu chăm sóc tốt. Trong khi đó cây trồng bằng hom cắt từ ngọn cây mẹ chỉ cần 3 – 6 tháng đã ra hoa. Như vậy thời gian chăm sóc kéo dài, mặc dù giá thành cây giống ban đầu thấp.

3. Kỹ thuật nhân giống bằng hom

– Đây là phương pháp nhân giống đơn giản bằng cách cây con được cắt thẳng từ đoạn ngọn của cây mẹ. Thông thường tùy theo yêu cầu quy cách hom giống tối thiểu phải bao gồm từ 2 – 3 rễ đâm ra từ thân cây mẹ. Kích cỡ thường để trồng là tối thiểu 25 – 30cm, có thể tới 50 – 60cm. Hom càng dài thì khả năng cây càng khỏe do có nhiều rễ, sau khi cắt trồng sang vườn mới thì khả năng phục hồi nhanh, mau ra hoa trở lại. Tùy theo đặc tính giống, sau 3 tháng cây con cắt từ ngọn đã có thể cho hoa nhưng thông thường để dưỡng cây người ta cắt bỏ các phát hoa ở giai đoạn này.

– Nhược điểm của phương pháp này là giống đợt đầu nhân ra với số lượng hạn chế, cứ một cây mẹ thì cắt được một ngọn – tức 1 cây con. Tuy nhiên sau khi cắt ngọn, cây mẹ nếu chăm sóc tốt từ các nách lá, tập trung phần trên gần chỗ cắt sẽ ra tiếp tục các mầm cây con. Thông thường từ cây mẹ sẽ ra được 2 – 3 chồi, tối đa có thể 4 chồi, sau khoảng 6 tháng cây con sẽ phát triển hoàn chỉnh và có thể tách ra để trồng. Giá thành cây giống cũng cao như cây mẹ.

4. Kỹ thuật nhân giống từ hom có cải tiến

– Biện pháp cắt hom lấy phần ngọn làm cây giống, còn phần gốc sẽ phát triển các chồi con thành cây thành phẩm để trồng đang được nhà vườn trồng lan cắt cành Mokara áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một điểm hạn chế của phương pháp này là hệ số nhân chồi không cao. Từ một cây mẹ ban đầu, sau khi cắt hom, lấy phần ngọn ta được một cây thành phẩm thì số lượng chồi con sinh ra không nhiều, từ 2 – 3 chồi, tối đa có thể 4 chồi.

– Cần sử dụng các loại phân bón lá có hàm lượng đạm cao như 31-11-11 kết hợp loại có chứa axit amin, rong biển được phun liên tục vào thời điểm trước khi cắt ngọn 1 tháng và sau khi cắt 6 tháng.

Kỹ thuật nhân giống lan mokara, Nguồn: Thegioilan.com.

Nên Trồng Giống Lan Mokara Nào? / 2023

Mokara là giống lan cắt cành được lai tạo từ 3 giống lan là Arachnis x Vanda x Ascocentrum. Hiện cũng có nhiều giống khác nhau cho bạn lựa chọn, trong đó có thể kể đến những giống lan phổ biến như: lan Đỏ lá quặt, Đỏ Mô Đăng, vàng chanh, vàng mai,….

Lan Mokara có phát hoa mọc từ nách lá giữ thân, phát hoa dài mang nhiều hoa và không phân nhánh. Đặc biệt, lan Mokara có màu sắc phong phú gồm: trắng, tím, hồng, cam, vàng, nâu, xanh,…một số loài trên cánh hoa còn có chấm bi, đốm hoặc hình caro rất đẹp. Lan Mokara cũng rất siêng ra hoa có thể đạt 6-8 phát hoa/năm.

+ Cây khỏe, không nhiễm sâu bệnh, bộ rễ phát triển, lá xanh và không bó chặt vào thân.

+ Đây là giống lan siêng ra hoa đạt 6-8 phát hoa/năm, phát hoa dài và có thể phân nhánh rất đẹp.

+ Hoa lan Mokara đẹp, cánh to, có nhiều hoa trên phát hoa, màu sắc tươi.

+ Lan Mokara là một trong những giống lan có giá trị kinh tế cao phục vụ cho nhiều nhu cầu và mục đích khác nhau của người dùng.

+ Loài lan này khá dễ trồng, nhưng cây phải có tối thiểu 2-3 rễ như vậy cây mới đủ sức sinh trưởng và phát triển tốt được.

+ M.Dinah Shore: giống lan này cũng có thân cây chắc khỏe, phát triển cân đối, lá to, dày, có màu xanh, hoa màu đỏ, lá tròn kín. Phát hoa mập, hơi cong, dài chừng 33-35,8cm, siêng ra hoa, ít bị sâu bệnh.

+ M. Luen Berger Gold: loài này có thân cây lớn, lá to, ngắn, đầu lá hơi tròn, có màu xanh hơi vàng, mọc sát nhau, gân lá nổi dọc theo chiều dài của lá, lá xòe ngang, rễ mọc thưa. Hoa nở to có màu vàng đồng, phát hoa dài 50-55cm.

+ M. Full Moon (Vàng chanh): loài có lá to và dài, lá màu xanh đậm, mép lá xòe ra, hoa to, màu hơi vàng tươi, cánh hoa lớn, phát hoa mập dài chừng 50-52,5cm. Tuy nhiên, giống lan này thường chậm ra hoa và chỉ đạt từ 4-6 phát hoa/năm.

Cách Chọn Giống Hoa Lan Mokara / 2023

Hiện nay hoa lan Mokara rất được ưa chuộng bởi đây là giống hoa lan thích nghi tốt tại điều kiện khí hậu khu vực phía Nam cụ thể tại Đông Nam Bộ và TP.Hồ Chí Minh, bên cạnh đó giống hoa lan Mokara còn thích hợp cho việc trồng với mục đích cắt cành hoa do rất siêng ra hoa.

Cách chọn giống hoa lan Mokara bao gồm các tiêu chí sau

1. Về giống hoa lan Mokara

Hầu hết giống hoa lan Mokara chủ yếu nhập từ Thái Lan, tùy vào các kiểu tổ hợp lai của 3 giống bố mẹ Arachnis x Vanda x Ascocentrum, về cơ bản nhóm giống Mokara có đặc tính di truyền kha giống với Aranda, đây là nhóm giống lan đơn thân hình trụ dài tiếp tục mọc lên mãi, không có giả hành, lá dài hình lòng máng hay hình trụ mọc cách hai bên thân, phát hoa mọc từ nách lá giữa thân, rễ ra nhiều và nhanh.

Hoa lan Mokara đẹp, cánh to, nhiều hoa trên một cành hoa với màu sắc rực rỡ, chọn giống lan Mokara tùy thuộc vào sự yêu thích màu hoa mà phổ biến nhất là màu đỏ và màu vàng, có thể chọn hoa lan Mokara màu cam hay tím…

2. Chọn cây giống lan Mokara để trồng

Tiêu chuẩn cây giống cao tối thiểu 25-30 cm, trên thân có 2-3 rễ chính từ thân, cây giống không có hiện tượng bị nhiễm bệnh đốm lá, héo lá, màu xanh từ trên xuống.

Cây giống không bị rụng mất là chân, không có hiện tượng nhũn đọt.

Thường nên mua cây giống lan Mokara cao 35-40 cm để lan mau phục hồi và ra hoa sau 8 tháng chăm sóc nuôi trồng.

3. Số lượng phát hoa lan Mokara

Lan Mokara siêng ra bông và liên tục quanh năm trong điều kiện có đủ ánh nắng thích hợp, số lượng phát hoa trong một năm từ 6-8 phát hoa.Nếu trồng lan Mokara trong điều kiện chiếu sáng không đủ thì lan sẽ cho ít phát hoa hơn.

Ví dụ: khi cây lan Mokara mới trồng thì chọn nơi có 70% ánh sáng cho lan mau phục hồi ra rễ mới.Khi lan giống trồng được 4-5 tháng thì đưa ra nơi có 50% ánh sáng để cây có thể ra nhiều hoa.

Các Giống Hồng Dễ Trồng Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều giống hồng, từ hồng Sa Đéc đến các giống hồng ngoại nhập. Những ai mới tập trồng hồng sẽ rất khó khăn trong việc chọn giống hồng nào để trồng trước tiên. Các giống hồng bên dưới này được tôi sắp xếp theo thứ tự từ dễ trồng đến tương đối khó trồng, đồng thời giới thiệu các đặc tính của từng giống hồng được liệt kê bên dưới.

Tôi ở TPHCM và rất mê hoa hồng nhưng không biết mua bằng cách nào. Vườn hồng có thể giúp tôi được không? rất cám ơn nếu như các bạn có thể tư vấn và giúp đỡ.

Các loại hồng Sa Đéc tôi đều thích, vì là người chưa biết cách chăm sóc cây nên tôi chỉ có thể bắt đầu với các loại hồng dễ trồng và phù hợp với thời tiết TPHCM.

Hôm qua em có đọc email của anh, nên cũng định soạn một bài viết giới thiệu các giống hồng Sa Đéc dễ trồng để nhiều anh chị mới chơi hoa hồng, có thể trồng thử. Nhưng nhớ ra trước đây em có soạn bài viết này, nội dung có thể đáp ứng được nhu cầu của anh Van (em không biết anh tên VĂN hay là VÂN nên nên để không dấu vậy). Đồng thời chiều qua, em có đi chụp thêm ảnh thực tế một số giống hoa hồng Sa Đéc và cập nhật ở bài viết này cho phong phú thêm nội dung. Do thời tiết Sa Đéc cũng khá là nóng và thông tin phản hồi của một số anh chị trồng hoa hồng trên Sài Gòn thì các giống hoa hồng bên dưới tương đối phù hợp với điều kiện thời tiết ở TPHCM.

1. Các giống hồng Sa Đéc dễ trồng

Hồng 2 da có đặc điểm phát triển mạnh thân cứng cáp. Trong điều kiện chăm sóc tốt cây có thể đạt chiều cao trên 2m. Hồng 2 da có hoa to, cánh hoa cứng cáp, cánh hoa mặt ngoài có màu trắng kem và bên trong có màu hồng. Hoa ít hương thơm.

Hồng 2 da có dáng cao, cứng cáp thích hợp trồng ở các bồn hoa cặp vách tường, hoặc cặp hàng rào.

Hồng 2 da Sa Đéc dễ chăm sóc, cây mau lớn, ít bệnh tật

Hồng tím ruốc Sa Đéc cũng giống như hồng 2 da, là một giống hồng rất dễ trồng thích hợp cho những người mới bắt đầu trồng hồng.

Cây hồng nhung khi trồng từ 3-4 năm, cây có thể đạt chiều cao trên 1,8m. Có thể trồng dọc theo bờ tường, hàng rào hoặc trồng trên các chậu hoa trước sân nhà. Đồng thời, nếu được cắt tỉa định kì, hồng nhung vẫn có thể đào tạo như hồng bụi trồng ở các bồn bông…

Hồng nhung Sa Đéc có tốc độ phát triển trung bình, kháng bệnh tương đối. Do đó, hồng nhung cũng thích hợp cho những người mới tập trồng hồng…Những người mới bắt đầu đến với hoa hồng cũng nên sở hữu vài cây hồng Sa Đéc để trồng thử và cảm nhận vẻ đẹp của nó.

Cây có thể trồng ở các bồn bông hoặc chậu lớn. Chiều cao trung bình của hồng tường vy là 1-1,2m

Cũng giống như hồng nhung Sa Đéc, hồng tường vy cũng không quá khó trồng.

+ Hồng lửa Sa Đéc

+ Hồng 3 màu

Hồng 3 màu có người gọi là hồng đổi màu vì khi mới nở hoa có màu vàng chanh, sau đó chuyển sang đỏ rồi gần tàn hoa thì chuyển sang màu trắng. Hoa thơm ít, hoa nở thành từng chùm nhỏ từ 3-4 bông, đường kính hoa 3-4cm.

Hồng 3 màu là dạng hồng bụi thấp thích hợp trồng ở các bồn hoa nhỏ.

+ Hồng chùm son

Hồng chùm son với màu hồng son như son môi, đồng thời hoa nở thành từng chùm từ 5-8 bông hoa trên cùng một nhánh, hoa thơm nhẹ. Hồng chùm son với dạng bụi thấp. Cây chỉ cao từ 40-50 cm thích hợp trồng ở các bồn hoa nhỏ.

Hồng chùm son có tốc độ phát triển chậm, hơi khó để giữ cho bộ lá được xanh tốt. Là nhược điểm duy nhất của giống hồng này

2. Các giống hồng ngoại dễ trồng

Còn các giống hồng leo ngoại nhập, trong số các cây trồng ở vườn thì tôi nhận thấy có 3 loại hồng ngoại dễ trồng là hồng leo Mỹ Ái, hồng leo Mon Coeur (hồng leo Tuyết Hồng) và hồng Abraham Darby

[Cập nhật ngày 17/08/2017]

Các cây hồng trên dạng cây giống

[Cập nhật ngày 26/09/2017]

Sau một thời gian trồng tôi nhận thấy giống hồng Aoi của Nhật Bản cũng là một giống hồng dễ trồng, cây phân nhánh tốt, rất siêng hoa và ít sâu bệnh, nhược điểm của giống hoa hồng này là hoa hơi nhỏ, nhưng bù lại cây luôn cho hoa nở thành từng chùm.

Bên cạnh các giống hồng ngoại dễ trồng bên trên thì hồng ngoại Lady Of Shalott rose, Crown Princess Margareta rose thì 2 giống hoa hồng cũng dạng dễ trồng và chăm sóc:

+ Lady Of Shalott rose, phát triển cành nhánh rất tốt, nhưng hoa chỉ siêng hơn từ tháng 6-12 hàng năm.

[Cập nhật ngày 19/10/2018]

+ Crown Princess Margareta rose, nếu bạn có không gian tương đối rộng hoặc trồng cập hàng rào thì giống hồng này rất ok vì đặc tính giống hồng ngoại này là rất dễ trồng, mau lớn, khi chiều cao cây trên 1m thì cây siêng hoa hẳn ra, hoa nở đều các tháng trong năm và thường xuyên cho hoa chùm.

Cập nhật thêm 1 giống hoa hồng ngoại màu cam cũng thuộc loại dễ trồng cho người mới bắt đầu. Đó là giống hồng:

Hoa hồng Andre Turcat rose là giống hoa hồng bụi có nguồn gốc từ Pháp. Một trong những đặc điểm nổi bậc nhất của giống hoa hồng Andre Turcat rose là độ siêng hoa và khả năng cho hoa chùm rất tốt. Giống hồng này có chiều cao trung bình 1,3 – 1,5m khi trồng trưởng thành. Đây là 1 giống hồng có khả năng kháng bệnh đốm lá tốt kết hợp với việc cây phát triển tược non rất nhiều và khỏe thích hợp cho các anh chị mới trồng hoa hồng mua về trồng thử.

Anh chị có thể xem thông tin chi tiết về giống hoa hồng Andre Turcat rose tại: https://www.vuonvanloan.com/hoa-hong-phap/hoa-hong-andre-turcat-rose.html

[15/01/2019] Tôi có cập nhật thêm thông tin 1 số giống hoa hồng có nguồn gốc từ nước Pháp và cũng là các giống hồng thuộc dạng dễ trồng tại bài viết: Các giống hoa hồng Pháp dễ trồng

[16/01/2019] Cập nhật thêm 1 giống hoa hồng leo màu hồng rất dễ trồng, đó là giống hồng ngoại Parade rose (Hoa Kỳ).

Parade rose là một giống hồng leo siêng hoa, hoa có nhiều cánh, các cánh hoa hồng Parade rose có màu son hồng, cánh lớn, cây trưởng thành hoa nở thành từng chùm từ 3- 5 bông. Nó như tên gọi của giống hoa hồng này, khi cây Parade rose nở rộ, nó như một cuộc diễu hành của các bông hoa trên nền lá xanh thẳm.