Thế Nào Là Bón Lót, Thế Nào Là Bón Thúc ?

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Bón Lót Cho Cây Ăn Quả
 • Phân Bón Npk 16.5.17 Chuyên Bón Thúc Cho Lúa ( Dạng Hạt )
 • Phân Bón Supe Lân Lâm Thao Bón Lót 1Kg
 • Quy Trình Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lúa
 • Tổng Hợp 4 Phân Bón Lót Cho Cây Mía Cập Nhật
  1. Bón lót là bón phân vào đất trước khi trồng  rau với một hàm lượng nhỏ vừa phải để khi gieo trồng rau sẽ sinh trưởng tốt hơn. Nếu gieo trồng rồi mới bón thì tác dụng của phân bón rất chậm, do phải có thời gian để phân tan và thấm vào đất. Bởi vậy người ta thường bón lót trước khi gieo trồng ít nhất vài ngày tùy từng loại phân.

  2. Phân bón lót  

  Phân dùng bón lót là những loại phân mà rau không thể hấp thu ngay từ khi rau còn nhỏ, cần có một thời gian phân giải trong đất thành các chất dễ hấp thu. Phân dùng bón lót chủ yếu là phân hữu cơ. Phần lớn là phân gia súc ( phân chuồng) đã ủ hoai mục và phân hữu cơ chế biến. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng, phân hữu cơ còn làm cho đất tơi xốp, giúp tăng cường hoạt động cho hệ vi sinh vật có ích trong đất, để phát huy tác dụng này cần bón lót sớm, trước hoặc ngay khi chuẩn bị gieo trồng.

  • Vôi cũng là một loại phân dùng bón lót, đặc biệt đối với các vùng đất bị chua phèn hoặc các rau ăn quả lâu năm.

  • Phân hóa học cũng là loại phân dùng bón lót. Với các loại rau màu ngắn ngày thường bón lót cả lân và kali, ít dùng phân đạm bón lót. Đối với rau ăn quả và rau công nghiệp lâu năm, chủ yếu cũng bón lót lân và kali, có thể thêm ít đạm. Các loại phân hỗn hợp NPK cũng thường dùng bón lót. Phân đạm hóa học ( như urê, Sulfat Đạm) được rau hấp thụ nhanh nên không được dùng bón lót, bón lót sớm sẽ bị tiêu hao do bốc hơi.

   

   

   

  1. Bón thúc : là bón phân trong thời kỳ rau đang sinh trưởng , nhằm cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho rau.

  2. Phân bón thúc : là bón cho cây vào những giai đoạn cây cần nhiều phân để sinh trưởng và phát triển. Đó là  giai đoạn cây còn nhỏ, cần phát triển thân lá mạnh, giai đoạn cây đẻ nhánh, đâm chồi, giai đoạn  hình thành hoa và giai đoạn quả đang lớn.

  • Bón thúc cho cây rau như : cải bắp, cải bẹ, cải xanh, dưa leo, cà tím…  thường bón thúc 3 lần : lúc cây còn nhỏ ( 2-3 cặp lá thật) để cây phát triển thân lá, giai đoạn ra hoa và giai đoạn quả đang lớn ( các cây rau ăn quả). Các loại cải bón thúc sau khi trồng 8-10 ngày, lần 2 sau khi trồng 22-25 ngày và lần 3 là 40 – 45 ngày sau khi trồng.

  • Bón thúc cho cây cần dựa vào đất, vào cây, và cả thời tiết từng mùa vụ. Từ đó mà định loại phân, lượng phân và thời gian bón cho thích hợp.  “ Nhìn cây, nhìn đất, nhìn trời để bón phân” là câu bà con nông dân mình luôn tâm đắc.

   

   

   

   

                   Nguồn : nhóm kỹ sư nông nghiệp                

  Zilla.vn

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Chuồng Là Gì? Những Loại Phân Chuồng Nào Tốt Nhất ?
 • Phân Npk Đầu Trâu Bón Thúc
 • Sử Dụng Như Nào Cho Hiệu Quả
 • Đoàn Thăm Quan Của Công Ty Cổ Phần Vật Tư Kỹ Thuật Nông Nghiệp Bắc Giang
 • Thông Báo Tuyển Dụng Kế Toán Tại Nhà Máy Tiến Nông 3
 • Bón Phân Bón Lá Cho Cây Hồng Vào Thời Điểm Nào Trong Ngày

  --- Bài mới hơn ---

 • Hình Ảnh Nhãn Thuốc Trị Nấm Bệnh Và Phân Bón Cho Cây Hoa Hồng
 • Các Loại Phân Bón Cho Hoa Hồng
 • Top 4 Phân Bón Cây Cảnh Không Mùi Nên Sở Hữu
 • Phân Bón Cho Cây Cảnh Văn Phòng
 • Mua Phân Bón Cho Cây Cảnh Ở Đâu
 • Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 090670100109013656790981472323

  Phân bón lá đi vào lá hồng qua khí khổng, cho nên việc sử dụng phân bón lá đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng vào buổi sáng hoặc chiều. Đặc biệt không tưới phân bón lá cho vườn hồng vào buổi trưa khi khí khổng lá đóng kín. Ngoài ra cần phải tránh những lúc trời âm u, sắp mưa, vì lúc này lá hồng có khả năng bị rửa trôi cao.

  Các lỗ khí trên lớp biểu bì của lá hoa hồng (Nguồn ảnh: chúng tôi )

  Trong quá trình chăm sóc hồng thì việc tưới phân bón lá cho cây hồng cũng vô cùng quan trọng, bên cạnh bón phân qua rễ. Do đó khi phun phân bón lá cho vườn hồng cần chú ý một số yếu tố tác động đến quá trình tưới phân.

  Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng phân bón lá cho cây hồng:

  Việc hấp thụ ion từ việc phun phân bón qua lá thường cao hơn vào ban đêm. Để việc hấp thu dinh dưỡng cho lá hồng đạt hiệu quả cần thỏa một số điều kiện sau:

  Cần đảm bảo nồng độ các chất bên trong lá nhỏ hơn nồng độ phân bón lá cung cấp từ bên ngoài lá.

  * Trước khi phun phân bón lá thì tạm thời không bón qua rễ cho cây hồng.

  * Nồng độ chất cung cấp từ phân bón lá phải cao hơn nồng độ chất đó có sẵn trong lá hồng. Tuy nhiên, nếu bạn phun phân bón lá với nồng độ phun quá cao sẽ gây cháy lá hồng, nhưng nếu nồng độ phân bón quá thấp thì hiệu lực khi bón phân sẽ không rõ.

  Với trường hợp này, có thể khắc phục bằng cách pha nồng độ phân bón lên cao từ từ, đồng thời phun một ít trên một diện tích thử nghiệm, đến khi phát hiện cháy lá thì quay lại nồng độ phân bón trước đó. Rồi chọn nồng độ phân bón lá đó để phun đại trà cho cả vườn hồng.

  * Phun phân bón lá nhiều lần trong một vụ để tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

  * Cây hồng cũng như nhiều loại cây trồng khác hấp thụ phân bón lá qua khí khổng. Do đó, nên phun phân bón lá lên bề mặt lá có nhiều khí khổng nhất: đối với cây hoa hồng thì lỗ khí khổng được bố trí nhiều ở mặt dưới lá.

  * Phân bón lá chỉ phát huy tác dụng tối đa của nó khi cây hoa hồng được cung cấp đủ nước qua rễ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Phân Bón Từ Chuối Cho Hoa Hồng
 • Sử Dụng Phân Hữu Cơ Vi Sinh Dasvila++ Cho Cây Hoa Hồng
 • Cách Bón Phân Cho Cây Hoa Hồng Ra Hoa Đều, Đẹp
 • Cách Sử Dụng Và Những Sai Lầm Cần Tránh Khi Bón Phân Trùn Quế
 • Thời Điểm Nên Bón Phân Bón Lá Cho Cây Hoa Hồng Trong Ngày
 • Nên Bón Phân Cho Cây Hoa Hồng Vào Thời Gian Nào Là Tốt Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vỏ Trứng Gà Vi Lượng
 • Tác Dụng Tuyệt Vời Của Việc Bón Phân Cá Cho Hoa Hồng
 • Có Nên Sử Dụng Bã Cà Phê Làm Phân Bón Cho Hoa Hồng?
 • Chế Phẩm Đỗ Tương Vi Sinh Nhật Bản
 • Bí Quyết Ủ Bánh Dầu Không Hôi Làm Phân Bón Cây!
 • Để cây hoa hồng phát triển mạnh mẻ, theo đúng chu kỳ sinh trưởng của chúng. Ngoài việc xuất phát điểm là con giống khi bạn lựa chọn thật tốt, thì việc chăm đúng kỹ thuật, đủ dinh dưỡng là rất quan trọng. Ở bài viết này xin chia sẻ với bạn đọc cách bón phân cho cây hoa hồng được trồng ở trong chậu.

  1. Chọn chậu trồng phù hợp cho cây hoa hồng

  – Việc lựa chọn chậu phù hợp với không gian kê đặt và đặc biệt là phù hợp với cây hoa hồng sinh trưởng phát triển. Để suốt quá trình cây hoa hồng được sinh trưởng bạn không cần bới đất, thay chậu cho cây hoa hồng.

  – Để cây hoa hồng không phải thay chậu hoặc giá thể khác thì ngay từ thời điểm trồng cây hoa hồng bạn nên chọn giá thể phù hợp cho cây. Giá thể trồng phải đầy đủ thành phần sinh hóa, để bộ rễ cây hoa hồng phát triển tốt nhất có thể.

  Phối trộn giá thể trồng cây hoa hống

  – Bộ rễ cây hoa hồng tốt sẽ phục vụ việc hấp thụ và truyền chất dinh dưỡng từ dưới lên và chuyển hóa dinh dưỡng từ tên xuống dưới được thuận lợi đối đa.

  – Cách chọn giá thể có rất nhiều công thức khác nhau phù hợp với từng loại giống hồng khác nhau. Bạn nên nghiên cứu kỹ loại giá thể để phối trộn cho cây hồng phù hợp.

  2. Lúc nào nên bón phân cho cây hoa hồng?

  – Khi cây mới được trồng vào trong chậu, lúc này giá thể của cây đang còn nhiều dinh dưỡng, cho nên trong 6 tháng đầu tiên trồng hoa bạn không cần bón bổ sung cho cây thêm bất kỳ loại phân bón nào cho cây. Trong 6 tháng đầu cây hấp thụ dinh dưỡng có trong giá thể trồng nên cây vẫn tràn đầy sinh lực và phát triển mạnh mẻ.

  – Rất nhiều bạn khi trồng hoa hồng đã nóng vội bón phân hóa chất đậm đặc và không đúng kỹ thuật cho cây ngay ở giai đoạn đầu tiên làm hỏng bộ rễ, khiến bộ rễ non bị nhiễm hóa chất làm cây hoa hồng lâu hồi phục, nặng hơn nữa khiến cây hoa hồng sẽ bị chết.

  – Khi cây đã được 8 tháng tuổi trở lên bạn hãy bón dần cho phân vô cơ như NPK 10-50-10 hoặc phân đầu trâu, phân vi sinh với lượng bón 1 tháng chỉ nên bón 1-2 lần.

  – Cách bón phân: Khi bón rắc đều phân xung quanh cây, phân vi sinh giải cách xa gốc nếu là phân hóa học có chất đậm đặc

  Bón phân cách gốc cho cây hoa hồng

  Lưu ý: Tuyệt đối không nên bón phân đạm ure cho cây trong giai đoạn này.

  – Khi cây hoa hồng trưởng thành, nhiều năm tuổi, bạn nên bón phân đinh kỳ để cây có đủ dinh dưỡng, phát triển rễ, thân, cành và lá. Như vậy cây mới cho ra hoa to và rực rỡ.

  – Chu kỳ bón phân được chia ra bón như sau:

  + Sau khi hoa tàn: bạn nên tiến hành cắt tỉa cành, sau đó bổ sung ngay thêm phân NPK, phân đầu trâu, hoặc phân vi sinh. Định kỳ 20 ngày bón 1 lần. Xen kẻ vào thời gian bón phân bạn cần phun thêm phân bón lá, vi sinh hoặc dưỡng chất tháng 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày. Pha phân bón với liều lượng ít, loãng để cây có thể hấp thụ đều cho cây.

  + Giai đoạn cây kích trồi mầm hoa trên cây hoa hồng: ở giai đoạn này cây cần cung cấp lượng dinh dưỡng khá cao để giúp cây kích chồi mầm cho cây, chính vì vậy lượng phân bón cho cây ở giai đoạn này cần lượng nhiều hơn và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp cho cây hoa hồng. Bạn có thể phối trộn phân bón cho cây hoa hồng như sử dụng phối trộn Atonik đậm đặc, Cytokinin 6BA, Amino Acid, bột dong biển, phân bón 10-50-10 để bón cho cây hoa hồng.

  – Bạn có thể áp dụng công thức bón phân này trong suốt thời gian sinh trưởng của cây hoa hồng bắt đầu mùa thu và hết mùa xuân năm sau.

  – Nếu bạn trồng cần cung cấp dinh dưỡng cho chậu hoa hồng tỉ mỉ hơn và có điều kiện về thời gian và nguyên liệu sẵn thì bạn có thể sử dụng dinh dưỡng như dịch chuối, cá ngâm, đỗ tương ngâm,… sẽ giúp cho những chậu hoa hồng của bạn khỏe mạnh hơn và cho những bông hoa hồng nở to, đều và đẹp hơn.

   Phân bón lá NPK 10-50-10 + TE là loại phân bón cao cấp chứa đầy đủ 3 yếu tố đa lượng N,P,K cho cây trồng, đồng thời với hàm lượng lân đến 50% …

   Trước tiên cần phải đảm bảo được mật độ khi trồng cây, khi cây trồng quá dày sẽ là nguy cơ tiền ẩn để bọ trĩ dễ bị lây lan

   Axit Fulvic: 95% bột màu vàng nhạt đến màu vàng nâu, có thể tan trong nước ở hầu hết các nồng độ pH (axit trung tính và kiềm). Có thể được sử dụng trực tiếp vào đất, hoặc phun qua lá…

   Để cây hoa hồng luôn được khỏe mạnh và nở hoa đẹp vào mùa đông thì kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng vào mùa đông là hết sức cần thiết cho cây.

   Cây hoa hồng cần thực hiện việc cắt tỉa cành thường xuyên để cây cho hoa nhiều hơn ở lứa sau, việc cắt tỉa được chia làm 3 thời điểm cắt tỉa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Bón Hữu Cơ Kích Hoa Cho Hoa Hồng, Hoa Lan, Cây Cảnh, Cây Kiểng Trong Nhà Và Ngoài Trời, Giàu Lân Giúp Phân Nhánh Nụ, Hoa, Giảm Chồi Điếc, Dung Tích 1 Lít, Chính Hãng Docneem
 • Phân Bón Dịch Chuối Cho Hoa Hồng Và Hoa Lan
 • Bón Phân Cho Hoa Hồng Thế Nào Là Đúng
 • Bón Phân Cho Hoa Hồng Như Thế Nào Là Đúng Và Đủ?
 • Cách Bón Phân Cho Hoa Hồng Để Hoa Luôn Tươi Sắc
 • Phân Bón Lót Là Gì? Phân Bón Thúc Là Gì? Loại Phân Bón Và Lượng Bón?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vai Trò Và Kỹ Thuật Bón Thúc Theo Từng Giai Đoạn Phát Triển Của Cây Trồng
 • Bón Lót, Bón Thúc Là Gì? Hướng Dẫn Bón Lót, Bón Thúc Phù Hợp
 • Bón Thúc Là Gì? Bón Lót Là Gì? Cách Bón Phân Tốt Nhất Cho Cây Trồng
 • Bật Mí Các Cách Bón Thúc Cho Cây Trồng Năng Suất Cao
 • Phân Ure Là Gì? Thành Phần Hóa Học Chính Của Phân Ure
 • 1. Bón phân lót là gì? tại sao phải bón phân lót?

  Bón lót là bón phân vào đất trước khi gieo trồng đối với cây hàng năm.

  Còn đối với cây lâu năm, bón lót bao gồm cả việc bón phân trước khi trồng và bón phân vào giai đoạn cây ngừng sinh trưởng trong năm, bón phân phục hồi cây sau khi thu hoạch.

  Bón lót thường được tiến hành trước khi cày bừa làm đất, hoặc trước khi bừa lần cuối trước khi gieo cấy

  Đối với cây trồng cạn, bón lót được tiến hành theo hàng, theo hốc

  Ví dụ: Đối với cây đậu tương (đậu nành), cây lạc (đậu phộng), rau …

  Trong một số trường hợp, dùng phân bón xử lý hạt giống trước khi gieo cũng được coi là bón lót.

  Đối với các loại phân bón mà chất dinh dưỡng chủ yếu nằm ở trạng thái khó tiêu như phân hữu cơ, phân lân. Các loại phân này cần một thời gian nhất định cây trồng mới có thể sử dụng được. Sử dụng các loại phân đó để bón lót có tác dụng nâng cao hiệu quả của phân bón, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên việc bón lót không chỉ dùng các loại phân chậm phân giải, mà cần thiết phải kết hợp với một lượng phân dễ hoà tan ở mức độ phù hợp.

  Bón lót phân hữu cơ trước khi gieo trồng

  2. Nên bón lót loại phân gì? Lượng bón lót là bao nhiêu?

  Lượng phân dùng để bón lót phụ thuộc vào loại phân bón, tính chất của đất đai, mùa vụ trong năm và loại cây trồng. Thường phân hữu cơ, phân lân được dùng với lượng lớn cho bón lót, trong khi đó phân đạm, phân kali chỉ bón lót một phần.

  Đất có thành phần cơ giới nặng, giàu mùn thì có thể bón lót với lượng lớn hơn, trong khi đó đất có thành phần cơ giới nhẹ nghèo mùn nên bón lót ít hơn nhằm hạn chế hiện tượng mất dinh dưỡng do quá trình rửa trôi

  Ví dụ: Vụ xuân và vụ đông ở các tỉnh miền Bắc nước ta bón lót nhiều hơn so với vụ hè và hè thu.

  Các loại cây trồng ngắn ngày cần tập trung bón lót nhằm tạo điều kiện cho cây có đủ thời gian hút dinh dưỡng.

  Bón lót sử dụng các loại phân cần thiết có một thời gian nhất định để chất dinh dưỡng chuyển hoá thành dạng dễ tiêu cây trồng mới sử dụng được như phân chuồng, phân xanh, phân rác, phân lân. Tuy nhiên bón lót vẫn sử dụng một phần phân dễ tan như phân đạm, phân kali.

  Các loại phân bón lót được sử dụng:

  – Phân có hàm lượng hữu cơ cao: Phân dùng bón lót chủ yếu là phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh. Phần lớn là phân gia súc (phân chuồng) đã ủ hoai mục và phân hữu cơ chế biến. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng, phân hữu cơ còn làm cho đất tơi xốp, giúp tăng cường hoạt động cho hệ vi sinh vật có ích trong đất, để phát huy tác dụng này cần bón lót sớm, trước hoặc ngay khi chuẩn bị gieo trồng.

  – Vôi hoặc chất cải tạo đất, điều hòa pH đất: Là một loại phân dùng bón lót, đặc biệt đối với các vùng đất bị chua phèn hoặc các rau ăn quả lâu năm.

  – Phân hóa học có hàm lượng đạm thấp, lân cao: Với các loại cây màu ngắn ngày thường bón lót cả lân và kali, ít dùng phân đạm bón lót. Đối với cây ăn quả và rau công nghiệp lâu năm, chủ yếu cũng bón lót lân và kali, có thể thêm ít đạm. Các loại phân hỗn hợp NPK có hàm lượng lân cao, đạm và kali thấp cũng thường dùng bón lót.

  VD: Supe lân, lân nung chảy, NPK 5.10.3; DAP 18-46, NPK 16.16.8; NPK 12.15.5…

  3. Bón thúc là gì? Tại sao phải bón thúc?

  Là bón phân trong thời kỳ cây trồng đang sinh trưởng (đẻ nhánh, vươn lóng, phát triển thân lá, tạo củ, tạo quả…), nhằm cung cấp đủ chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho cây trồng tạo năng suất cao.

  Thiếu phân bón thúc cây trồng còi cọc, kém phát triển, năng suất thấp.

  Tưới phân thúc cho cây ngô

  4. Nên dùng loại phân bón thúc gì?

  Bón thúc cho cây cần dựa vào đất, vào cây, và cả thời tiết từng mùa vụ. Từ đó mà định loại phân, lượng phân và thời gian bón cho thích hợp. “Nhìn cây, nhìn đất, nhìn trời để bón phân” là câu bà con nông dân mình luôn tâm đắc.

  – Giai đoạn cây con đang phát triển: cây đâm tiêm, đẻ nhánh, vươn lóng, phát triển cành lá… nên bón nhiều phân đạm hơn lân và kali hoặc dùng các loại phân hỗn hợp NPK các loại phân có hàm lượng Đạm cao, lân và kali vừa phải.

  VD: Đạm Urê, Đạm SA, NPK 12.2.10, NPK 12.5.10, NPK 20.20.15, NPK 20.5.6…

  – Giai đoạn cây nuôi quả, nuôi củ, tích lũy đường… nên dùng các loại phân có hàm lượng Kali và đạm cao.

  VD: Kali Clorua, Kali Sunphat, Kali Nitorat, NK 12.16, NPK 16.8.16, NPK 12.2.12, NPK 17.7.21…

  Lưu ý: Tại tất cả các giai đoạn phát triển của cây trồng, ngoài việc bón phân đa lượng (Đạm, Lân, Kali) cần lưu ý bổ sung các loại trung (Ca, Mg, S, Si), vi lượng (Cu, Fe, Zn, Mo, Bo…) cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, cân đối.

  Nguồn: chúng tôi tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bón Thúc Là Gì? Các Cách Bón Thúc Cho Cây Tăng Sản Lượng, Chất Lượng
 • Năng Suất Lúa Tăng, Nhờ Phân Bóntiến Nông
 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Ngô Vụ Đông Sử Dụng Phân Bón Tiến Nông
 • Phân Bón Trung Vi Lượng
 • Giới Thiệu Về Các Loại Phân Bón Cho Cây Thủy Sinh
 • Bón Lót, Bón Thúc Là Gì? Hướng Dẫn Bón Lót, Bón Thúc Phù Hợp

  --- Bài mới hơn ---

 • Bón Thúc Là Gì? Bón Lót Là Gì? Cách Bón Phân Tốt Nhất Cho Cây Trồng
 • Bật Mí Các Cách Bón Thúc Cho Cây Trồng Năng Suất Cao
 • Phân Ure Là Gì? Thành Phần Hóa Học Chính Của Phân Ure
 • Phân Urê Có Thật Sự Tuyệt Vời?
 • Sản Xuất Phân Bón Và Những Tiết Lộ Về Quy Trình Sản Xuất
 • Bón lót là bón phân vào đất trước khi gieo trồng đối với cây hàng năm.

  Còn đối với cây lâu năm, bón lót bao gồm cả việc bón phân trước khi trồng và bón phân vào giai đoạn cây ngừng sinh trưởng trong năm, bón phân phục hồi cây sau khi thu hoạch.

  Bón lót thường được tiến hành trước khi cày bừa làm đất, hoặc trước khi bừa lần cuối trước khi gieo cấy

  Đối với cây trồng cạn, bón lót được tiến hành theo hàng, theo hốc

  Đối với các loại phân bón mà chất dinh dưỡng chủ yếu nằm ở trạng thái khó tiêu như phân hữu cơ, phân lân. Các loại phân này cần một thời gian nhất định cây trồng mới có thể sử dụng được. Sử dụng các loại phân đó để bón lót có tác dụng nâng cao hiệu quả của phân bón, nâng cao năng suất cây trồng.

  2. Nên bón lót loại phân gì? Lượng bón lót là bao nhiêu?

  Lượng phân dùng để bón lót phụ thuộc vào loại phân bón, tính chất của đất đai, mùa vụ trong năm và loại cây trồng.

  Đất có thành phần cơ giới nặng, giàu mùn thì có thể bón lót với lượng lớn hơn, trong khi đó đất có thành phần cơ giới nhẹ nghèo mùn nên bón lót ít hơn nhằm hạn chế hiện tượng mất dinh dưỡng do quá trình rửa trôi

  Bón lót sử dụng các loại phân cần thiết có một thời gian nhất định để chất dinh dưỡng chuyển hoá thành dạng dễ tiêu cây trồng mới sử dụng được như phân chuồng, phân xanh, phân rác, phân lân.

  – Phân có hàm lượng hữu cơ cao: Phân dùng bón lót chủ yếu là phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh. Phần lớn là phân gia súc (phân chuồng) đã ủ hoai mục và phân hữu cơ chế biến. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng, phân hữu cơ còn làm cho đất tơi xốp, giúp tăng cường hoạt động cho hệ vi sinh vật có ích trong đất, để phát huy tác dụng này cần bón lót sớm, trước hoặc ngay khi chuẩn bị gieo trồng.

  – Vôi hoặc chất cải tạo đất, điều hòa pH đất: Là một loại phân dùng bón lót, đặc biệt đối với các vùng đất bị chua phèn hoặc các rau ăn quả lâu năm.

  Là bón phân trong thời kỳ cây trồng đang sinh trưởng (đẻ nhánh, vươn lóng, phát triển thân lá, tạo củ, tạo quả…), nhằm cung cấp đủ chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho cây trồng tạo năng suất cao.

  Thiếu phân bón thúc cây trồng còi cọc, kém phát triển, năng suất thấp.

  Bón thúc cho cây cần dựa vào đất, vào cây, và cả thời tiết từng mùa vụ. Từ đó mà định loại phân, lượng phân và thời gian bón cho thích hợp. “Nhìn cây, nhìn đất, nhìn trời để bón phân” là câu bà con nông dân mình luôn tâm đắc.

  – Giai đoạn cây con đang phát triển: cây đâm tiêm, đẻ nhánh, vươn lóng, phát triển cành lá… nên bón nhiều phân đạm hơn lân và kali hoặc dùng các loại phân hỗn hợp NPK các loại phân có hàm lượng Đạm cao, lân và kali vừa phải.

  – Giai đoạn cây nuôi quả, nuôi củ, tích lũy đường… nên dùng các loại phân có hàm lượng Kali và đạm cao.

  Lưu ý: Tại tất cả các giai đoạn phát triển của cây trồng, ngoài việc bón phân đa lượng (Đạm, Lân, Kali) cần lưu ý bổ sung các loại trung (Ca, Mg, S, Si), vi lượng (Cu, Fe, Zn, Mo, Bo…) cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, cân đối.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vai Trò Và Kỹ Thuật Bón Thúc Theo Từng Giai Đoạn Phát Triển Của Cây Trồng
 • Phân Bón Lót Là Gì? Phân Bón Thúc Là Gì? Loại Phân Bón Và Lượng Bón?
 • Bón Thúc Là Gì? Các Cách Bón Thúc Cho Cây Tăng Sản Lượng, Chất Lượng
 • Năng Suất Lúa Tăng, Nhờ Phân Bóntiến Nông
 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Ngô Vụ Đông Sử Dụng Phân Bón Tiến Nông
 • Bón Thúc Là Gì? Bón Lót Là Gì? Cách Bón Phân Tốt Nhất Cho Cây Trồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Các Cách Bón Thúc Cho Cây Trồng Năng Suất Cao
 • Phân Ure Là Gì? Thành Phần Hóa Học Chính Của Phân Ure
 • Phân Urê Có Thật Sự Tuyệt Vời?
 • Sản Xuất Phân Bón Và Những Tiết Lộ Về Quy Trình Sản Xuất
 • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Phân Bón Đạm Ure Đúng Kĩ Thuật
 • Tổng quan về bón thúc

  Bón thúc là kỹ thuật bón phân cho cây trồng ở giai đoạn cây đang sinh trưởng tốt. Mục đích là để cung cấp bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho các quá trình phát triển của cây. Đặc biệt là thời kỳ cây ra hoa, kết quả sẽ cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Bón thúc phù hợp với tình hình cây trồng sẽ cho năng suất, sản lượng cao.

  Bên cạnh cũng có trường hợp do thiếu chất dinh dưỡng nên cây phát triển kém. Nhà nông có thể theo dõi tình hình của cây để bón thúc cải thiện kịp thời. Các loại phân dùng để bón thúc thường có tính dễ tan, cây trồng hấp thụ nhanh chóng.

  Tổng quan về bón lót

  Bón lót là kỹ thuật bón phân vào đất trước khi gieo trồng và bắt đầu mùa vụ. Với các cây ngắn ngày thì bón lót thường được áp dụng trong lúc cày, xới đất sau một mùa vụ. Riêng các cây lâu năm thì bón lót có thể áp dụng ngay trong quá trình cây chậm sinh trưởng.

  Bón lót thường được áp dụng với các loại phân khó tan, cây trồng khó hấp thụ ngay. Phần lớn là phân hữu cơ phải trải qua quá trình phân giải của vi sinh vật nên sẽ tốn thêm thời gian. Việc bón lót giúp chuẩn bị được trước nguồn dinh dưỡng để khi cây phát triển sẽ sử dụng được hiệu quả. Có thể pha trộn thêm loại phân dễ tan để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

  6 lưu ý về cách bón phân cho cây trồng tốt nhất

  Bón thúc, bón lót hay những cách bón khác cần phải tuân thủ theo các tiêu chí sau để mang lại hiệu quả cao nhất.

  Bón đúng loại phân

  Phải theo dõi tình hình hiện tại của cây trồng cần bổ sung nguyên tố dinh dưỡng gì để lựa chọn loại phân phù hợp. Khi cây cần nguyên tố này nhưng lại bón không đúng sẽ để lại nhiều ảnh hưởng. Bao gồm cây sẽ không phát triển tốt, lượng dư phân sẽ gây hại cho đất, gây ô nhiễm môi trường. Cuối cùng là ảnh hưởng năng suất nghiêm trọng.

  Bón đúng lúc

  Quá trình sinh trưởng của cây sẽ có những thời điểm cần lượng dinh dưỡng khác nhau. Nhà nông phải biết được điều này để cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây. Không bón quá sớm hay quá trễ sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

  Bón đúng đối tượng

  Bên cạnh việc bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây thì yếu tố khác như vi sinh vật cũng cần phải chú ý. Nên sử dụng phân bón hữu cơ để tạo điều kiện phát triển nhóm vi sinh có lợi. Điều này sẽ giúp cho sự phát triển của cây trồng. Nhóm vi sinh có lợi hoạt động mạnh sẽ phân giải nhanh các hợp chất hữu cơ trong đất. Mặt khác ức chế sự phát triển của nhóm vi sinh có hại.

  Bón phân đúng đối tượng còn thể hiện ở chỗ bón phân cho cây nhằm giúp cây tăng khả năng kháng lại sâu bệnh và điều kiện bất lợi. Không được nghĩ việc bón phân đơn giản là bổ sung dinh dưỡng cho cây. Bởi sẽ không mang lại được hiệu quả phân bón cao nhất.

  Điều kiện thời tiết, khí hậu cũng có tác động lớn đến việc bón phân. Vào mùa mưa phân dễ bị rửa trôi sẽ gây lãng phí. Vào mùa nắng nhiều dễ dẫn tới hiện tượng cháy lá, hoa. Với cây ngắn ngày có nhiều mùa vụ trong năm cũng có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.

  Có thể phối hợp thêm các phương pháp khác để bảo vệ cây trồng khi thời tiết có phần khắc nghiệt. Cần phải chú ý nhiều hơn để phân bón phát huy hiệu quả tốt nhất.

  Bón phân đúng cách

  Có nhiều cách bón phân khác nhau như bón thúc, bón lót, phun trực tiếp lên lá, bón vào rãnh, bón vào hố, rắc bột, tưới phân dạng dung dịch. Tùy vào loại cây trồng, loại đất khác nhau mà có cách bón phù hợp. Bón phân đúng cách giúp nâng cao năng suất cây trồng hiệu quả.

  Bón phân cân đối

  Phải đảm bảo cung cấp đủ các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây. Không bón thiếu hay dư thừa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cây. Có thể lựa chọn sản phẩm phân bón hữu cơ sản xuất theo công nghệ sinh học hiện đại bởi tỷ lệ thành phần dinh dưỡng đã được cân đối.

  Đặc biệt chú ý tới các loại phân bón hóa học. Vì lượng phân dư thừa để lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến cây trồng mà còn môi trường xung quanh. Bón phân cân đối giúp tăng hiệu quả sử dụng phân, tăng năng suất, sản lượng, cải tạo đất trồng, bảo vệ môi trường được tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bón Lót, Bón Thúc Là Gì? Hướng Dẫn Bón Lót, Bón Thúc Phù Hợp
 • Vai Trò Và Kỹ Thuật Bón Thúc Theo Từng Giai Đoạn Phát Triển Của Cây Trồng
 • Phân Bón Lót Là Gì? Phân Bón Thúc Là Gì? Loại Phân Bón Và Lượng Bón?
 • Bón Thúc Là Gì? Các Cách Bón Thúc Cho Cây Tăng Sản Lượng, Chất Lượng
 • Năng Suất Lúa Tăng, Nhờ Phân Bóntiến Nông
 • Những Thời Điểm Nên Bón Phân Cho Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Lan
 • Tưới Nước Và Bón Phân Cho Lan Vanda Và Mokara Đúng Cách
 • Phòng Bệnh Cho Lan Vào Mùa Mưa Để Vườn Lan Luôn Khỏe Mạnh
 • Phân Bón Super Magie Làm Xanh Lá Và Phát Triển Đỉnh Ngọn Cho Phong Lan
 • Cách Ủ Phân Dê Đúng Cách Cho Những Người Thích Trồng Cây
 • Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với hoa lan. Lan cần bón đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng đạm (N), lân (P) và kali (K).

  Đạm (N) giúp cây sinh trưởng tốt, lá to và xanh đậm, nhưng nếu bón nhiều, cây sẽ cao, mềm yếu, lá mỏng, dễ phát sinh bệnh. Còn bón thiếu đạm, lá sẽ nhỏ vàng, cây cằn cỗi, ra hoa sớm, nhưng cành hoa nhỏ. Kali (K2O) quan trọng trong thời kỳ nghỉ của cây giúp cho cây cứng cáp, cành hoa lớn, màu sắc tươi, tăng khả năng kháng sâu bệnh. Lân (P2O5) kích thích cho việc phân hóa ra hoa sớm, bộ rễ giai đoạn cây con phát triển nhanh.

  Cách bón phân NPK có thể sử dụng bón vào giá thể hoặc pha vào nước để phun qua lá có kết hợp với các yếu tố trung, vi lượng, DAP, Basfoliar Combistiff. Liều lượng tùy thuộc vào từng giai đoạn:

  Giai đoạn cây con 3 tháng bón NPK 15-5-20 định kỳ 1 lần/tháng theo liều lượng 1g/cây/lần. Biện pháp tốt nhất là tưới phun qua lá.

  Giai đoạn cây sinh trưởng (từ tháng thứ 4 – 10): lúc này cây ra rễ mới, chồi con, giả hành và lá phát triển mạnh, cây yêu cầu hàm lượng đạm cao nên sử dụng NPK 20-10-20, liều lượng 1g/lít giá thể, 2 tháng bón 1 lần.

  Khi cây phân hóa chồi hoa xuất hiện ở nách lá (từ tháng thứ 6 – 10) là giai đoạn cây cần hàm lượng lân ở đầu giai đoạn, kali ở cuối giai đoạn. Sử dụng NPK 20-20-20, liều lượng 1g/lít giá thể, 2 tháng bón 1 lần, bón thêm lân ở dạng bón lá. Giai đoạn này cần theo dõi sự phát triển chồi để cắm cây đỡ chồi và uốn nắn chồi nhẹ nhàng để chồi hoa phát triển theo ý muốn.

  Khi cây ra hoa (từ tháng thứ 11 đến 2 năm sau) là giai đoạn hoa vươn rất nhanh, hoa nở từ tháng 12 – 2. Thời kỳ này yêu cầu lượng phân bón và nước giảm, lượng ánh sáng trực tiếp chỉ cần dưới 50%, cây yêu cầu NPK 6-30-30, liều lượng 1g/lít giá thể, 2 tháng bón 1 lần.

  Ngoài bón các loại phân chủ yếu trên, trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, việc bổ sung các loại dinh dưỡng trung vi lượng theo cách bón thông qua lá với hàm lượng có ghi trên bao bì gồm: Sunlfat Magiê, Nitrat Bor, MnSO4, Zineb, ZnSO4, Axit Boric, CuSO4, Champion, Coc85, Fetrilon Combi, Pro-Plant,…

  Sau khi nở hoa hoàn toàn, cây lan đi vào giai đoạn nghỉ và bắt đầu cho một chu kỳ tái sinh lặp lại cho vụ kế tiếp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xử Lý Giá Thể Và Cây Giống Ghép Lan Thân Thòng
 • Cách Cắt Nước Cho Lan Thân Thòng Ra Hoa
 • Cách Bón Phân Cho Hoa Lan Từng Giai Đoạn
 • Phân Bón Siêu Lân Đỏ Cho Lan Gói 20Ml
 • Chia Sẻ Về Chất Trồng Cây Sứ Và Cách Bón Phân Cho Cây Sứ
 • Bón Thúc Là Gì? Các Cách Bón Thúc Cho Cây Tăng Sản Lượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bón Thúc Cho Rau Hiệu Quả Nhất
 • Phân Bón Urê (Đạm Phú Mỹ)
 • Phân Đạm Urê, Urea, (Nh2)2Co, Diaminomethanone, Phân Bón Nitơ
 • Loại Phân Bón Thần Kỳ Mang Tên Chế Phẩm Đỗ Tương
 • Phân Đạm Ure Xanh 1Kg Hàm Lượng Đạm N46
 • Bón thúc là một trong hai kỹ thuật bón quan trọng nhất trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Trang bị cho bản thân mình đầy đủ kiến thức nhà nông, biết bón thúc đúng cách, lựa chọn đúng thời điểm và sử dụng loại phân bón có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp sẽ cung cấp đủ chất giúp cây trồng khỏe mạnh, cho năng suất và chất lượng cao.

  Bón thúc là gì?

  Bón thúc là kỹ thuật sử dụng phân bón với mục đích bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển và sinh trưởng của cây trồng. Khi cây được trồng ở nơi có môi trường phát triển thuận lợi, năng suất và chất lượng đều sẽ được nâng cao.

  Kỹ thuật bón phân này thường được áp dụng vào một số giai đoạn nhất định, phân bón được dùng khi nhu cầu hấp thu chất dinh dưỡng của cây gia tăng, chứ không phải sử dụng trong toàn bộ quá trình trồng trọt và chăm sóc cây. Do đó, việc nắm chắc thời gian và cách thức thực hiện kỹ thuật bón thúc là cực kỳ quan trọng.

  Nếu bạn bỏ lỡ việc bón phân cho cây vào những giai đoạn quan trọng, cây sẽ có xu hướng kém phát triển, dễ bị bệnh, năng suất và chất lượng suy giảm.

  Vai trò của bón thúc và các loại phân bón nên sử dụng ở từng giai đoạn phát triển

  Bón thúc thời kỳ sinh trưởng, sinh dưỡng

  Thời kỳ sinh trưởng, sinh dưỡng là giai đoạn cây trồng bắt đầu lớn nhanh, phân cành, ra lá, vươn lóng. Việc bón thúc vào thời điểm này sẽ gia tăng tốc độ phát triển, giúp cây mau lớn và khỏe mạnh.

  Giai đoạn này nên tiến hành bón bằng phân đạm, lân, kali hoặc sử dụng hỗn hợp phân bón NPK với hàm lượng lân và kali vừa phải, hàm lượng đạm cao. Một số loại phân bón thích hợp: Đạm SA, Đạm Urê, NPK 30-10-10, NPK 25-10-10, NPK 19-9-19,….

  Bón thúc quả

  Sau khi đậu quả, bón thúc sẽ được thực hiện thêm một lần nữa để bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng quan trọng để nuôi quả, gia tăng năng suất và chất lượng nông sản.

  Bạn cần lưu ý rằng thời gian bón phân cho quả ở từng loại cây không giống nhau. Với các loại cây rau lấy quả (mướp, su hào, bí, dưa chuột, cà chua,…) thời gian bón thúc vào khoảng 45 ngày từ thời điểm trồng cây. Với các loại cây thân gỗ ăn quả, thời gian bón thúc được tính từ sau khi đậu quả, vào khoảng 30 – 45 ngày.

  Trong giai đoạn nuôi củ, cây cần tích lũy đường nên việc bón phân nên sử dụng các loại phân bón có hàm lượng kali và đạm cao như Kali Sunphat, NPK 15.5.25, NPK 15.5.30,…Bên cạnh đó, cũng cần kết hợp bổ sung bón phân trung lượng, vi lượng tùy theo đặc điểm của từng loại cây để đảm bảo sự phát triển hài hòa, đầy đủ cho cây trồng.

  Bón thúc nụ, thúc hoa

  Bón thúc nụ, thúc hoa thường được tiến hành trước thời điểm nở hoa khoảng 25 – 30 ngày, tùy thuộc từng loại cây. Vào thời điểm này, bón thúc sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, tác động đến quá trình phân hóa mầm hoa, tạo điều kiện thuận lợi để hoa của cây khỏe, ra nhiều và đồng loạt.

  Ở các loại cây ăn quả, cây lấy hạt, cây trồng ra càng nhiều hoa sẽ càng gia tăng tỷ lệ đậu quả. Và theo đó, năng suất cây trồng cũng gia tăng.

  Cách bón thúc cho cây trồng

  Các cách bón thúc phổ biến

  • Bón theo hốc:

  Khi bón theo hốc, chúng ta cần đào xung quanh từng gốc, bón phân và lấp đất lên trên. Phương pháp được thực hiện khá đơn giản đồng thời đảm bảo các cây được cung cấp một lượng phân bón đồng đều, đủ lượng.

  Tuy nhiên, phân bón sau khi được tiếp xúc với đất sẽ dễ bị chuyển hóa thành hợp chất khó tan nên cây khó có thể hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng mà phân bón cung cấp.

  • Bón theo hàng/ Đào rãnh

  Cũng tương tự như bón theo hốc nhưng ở bón theo hàng, bạn sẽ chỉ cần đào thành các rãnh dọc theo từng hàng cây trồng. Mỗi rãnh có độ sâu khoảng 10cm và chiều rộng 20cm. Sau khi rải đều phân bón đầy vào các rãnh thì lấy thêm đất để lấp thêm lên phía trên.

  So với phương pháp bón theo hốc thì cách bón theo hàng thuận tiện hơn và ít tốn công sức hơn. Thế nhưng, phương pháp này cũng có những hạn chế tương tự như bón theo hóc chính là phân bón dễ bị chuyển thành hợp chất khó hòa tan, làm cây trồng khó khăn trong hấp thụ hoặc hoàn toàn không thể hấp thụ được.

  • Bón vãi

  Bước chuẩn bị đầu tiên cho bón vãi là bạn phải làm ẩm mặt đất trước khi tiến hành để có hiệu quả tốt nhất. Cách thức bón vãi không có gì phức tạp, chỉ cần rải lớp phân bón đều lên mặt đất, đặc biệt là những khu vực gần gốc cây.

  Đây là phương pháp thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên điểm hạn chế của bón vãi là trong trường hợp bạn chưa quen với thao tác, phân bón có thể bị phân bố không đều hoặc không đúng vị trí bộ rễ của cây, khiến cây không thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng.

  Cách bón thúc cho những loại cây trồng khác nhau

  Các loại cây rau

  Các loại cây rau như cải xanh, cà chua, cải bắp,… hầu hết là các loại cây ngắn ngày.

  Với những loại rau, thông thường sẽ tiến hành bón thúc 3 lần:

  • Lần 1 sau khi cây bắt đầu hình thành 2-3 cặp lá thật, sau khi trồng từ 8 – 10 ngày, tiến hành bón để tăng tốc độ phát triển của cây, giúp cây khỏe mạnh;
  • Lần 2 sau khi trồng từ 22 – 25 ngày tiến hành bón lúc cây ra hoa;
  • Lần 3 sau khi trồng từ 40 – 45 ngày tiến hành bón lúc cây đang nuôi quả.

  Các loại cây ăn quả

  Với các loại cây thuộc họ ăn quả, bạn sẽ phải bón thúc 2-3 lần mỗi năm, tùy theo chu kỳ phát triển ra hoa, kết quảở các loại cây trồng khác nhau.

  Thời gian tiến hành bón thúc nên được phân bổ theo kế hoạch sau:

  • Giai đoạn sau khi thu hoạch quả: vào thời điểm này, tình trạng cây sẽ rơi vào trạng thái khá kiệt quệ, bón thúc sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng, kích thích cây phát triển thêm các bộ phận rễ, cành mới nhằm thay thế cho những bộ phận cũ, yếu, không còn khả năng phát triển.
  • Trước khi cây ra hoa: Cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ để tăng thêm số lượng hoa, đảm bảo hoa ra nhiều và đồng đều.
  • Sau khi đậu quả: Bổ sung thêm loại chất phù hợp cho giai đoạn nuôi quả.

  Các loại cây trồng công nghiệp lâu năm

  Với các cây công nghiệp lâu năm như cà phê, ca cao, hồ tiêu,… có thể tiến hành bón thúc 2 lần mỗi năm vào thời điểm đầu mùa mưa hoặc cuối mùa mưa, hoặc 3 lần chia đều cho đầu, giữa và cuối mùa mưa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cho Cây “Ăn Nhiều” Không Bằng “Ăn Cân Đối” Đa, Trung, Vi Lượng
 • Phân Trung Vi Lượng Tvl
 • Bài 2: Phân Lân Và Sự Phân Loại Lân
 • Phân Bón Siêu Lân Đỏ Cho Lan – Kích Rễ Nhanh, Siêu Ra Hoa
 • Mua Phân Bón Lá Siêu Lân Đỏ 10
 • Phân Bón Là Gì? Có Những Loại Phân Bón Nào

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Bón Grow More – Phân Bón Lá Chất Lượng Cao Cho Cây Trồng!
 • Mua Phân Bón Lá Grow More Npk 20
 • Phân Bón Là Gì, Có Mấy Loại Phân Bón – Buoikhanhvinh.com
 • Phân Hóa Học Là Gì?
 • Phân Bón Hóa Học Là Gì? Định Nghĩa, Khái Niệm
 • Phân bón là gì? Có những loại phân bón nào

  Phân bón là gì? Có những loại phân bón nào

  Nắm rõ khái niệm phân bón là gì? Cách phân loại phân bón dựa theo thành phần, cách bón… sẽ ít nhiều giúp cho bà con cách sử dụng phân bón hiệu quả nhất, tránh lãng phí, giúp cân đối dinh dưỡng cho cây sinh trưởng khỏe mạnh, năng suất cao hơn. Mời bà con cùng tham khảo

  Ở nhiều bài viết tại các chuyên mục: kỹ thuật trồng bơ, kỹ thuật trồng cà phê, kỹ thuật trồng tiêu, kỹ thuật trồng cà chua thân gỗ… chúng tôi đã hướng dẫn bà con về kỹ thuật bón phân đúng cách cho từng loại cây trồng. Tuy nhiên trong thực tế có nhiều cách bón phân hiệu quả hơn thế, chỉ cần bà con nắm rõ được khái niệm về phân bón, các loại phân bón cần cho cây với liều lượng ít hay nhiều… bà con có thể tự mình tạo ra công thức chuẩn hơn, áp dụng được cho nhiều loại cây trồng khác, không gói gọn trong những loại cây mà chúng tôi đã giới thiệu

  Phân bón là gì?

  Khái niệm cơ bản: Phân bón là các thành phần dinh dưỡng được con người cung cấp cho cây trồng thông qua rễ hoặc lá giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, nâng cao năng suất.

  Khái niệm theo Nghị định của nhà nước về quản lý phân bón: Phân bón là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hoặc có tác dụng cải tạo đất để tăng năng suất, chất lượng cây trồng

  Cách phân loại phân bón

  Có rất nhiều cách phân loại phân bón, dựa vào cách bón, trạng thái phân, giai đoạn sinh trưởng của cây trồng, liều lượng dưỡng chất mà cây cần nhiều hay ít…

  Phân loại dựa theo cách bón

  • Phân bón rễ: Là dạng phân bón được bón trực tiếp vào đất, hoặc hòa tan với nước để tưới gốc. Cung cấp dưỡng chất cho cây trồng thông qua bộ rễ
  • Phân bón lá: Là dạng phân hòa tan với nước, sau đó phun xịt lên bề mặt lá, tùy theo loại cây trồng mà phun mặt trên lá hoặc phun ướt đều 2 mặt lá, thân cành.. Cây sẽ hấp thu dinh dưỡng thông qua các lỗ nhỏ trên bề mặt lá, thân, cành (còn gọi là khí khổng)

  Phân loại dựa theo hợp chất

  • Phân vô cơ: Là các loại phân chứa một hoặc nhiều chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng… Thường được sản xuất từ khoáng chất tự nhiên hoặc từ hóa chất, cây có thể hấp thu được ngay. Tuy nhiên phân vô cơ thường có độ đậm đặc cao, bón thuần sẽ làm tiêu hủy hệ vệ sinh trong đất
  • Phân hữu cơ: Là các loại phân có nguồn gốc từ nguyên liệu hữu cơ, chẳng hạn xác động thực vật. Phân hữu cơ thường phải mất một thời gian cây mới hấp thu được, nhưng bù lại chúng có tác dụng cải tạo đất, cân bằng hệ vi sinh trong đất, giúp cây phát triển cân đối.

  Phân loại dựa theo nguồn gốc, phương thức sản xuất

  • Phân tự nhiên: Là phân được tạo từ các sản phẩm tự nhiên không thông qua chế biến công nghiệp, chẳng hạn bột photphoric, phân xanh, phân chuồng
  • Phân công nghiệp: Là phân được sản xuất bằng máy móc, quy trình công nghiệp hóa, sản xuất với số lượng lớn. Chẳng hạn phân hỗn hợp NPK, phân đạm, phân lân nung chảy…
  • Phân vi sinh: Có thể được sản xuất công nghiệp hoặc thủ công, có chứa nhiều vi sinh vật có ích cho cây, có loại chứa vi sinh cố định đạm, có loại chứa vi sinh phân giải lân…
  • Phân sinh hóa: Là phân chứa các chất vô cơ hoặc hữu cơ có tác dụng điều tiết sinh trưởng, giúp cây phát triển theo hướng có lợi, nâng cao phẩm chất sản phẩm thu hoạch.

  Phân loại dựa theo trạng thái vật lý của phân

  • Phân bón dạng rắn: Có thể ở dạng viên, dạng tinh thể hoặc dạng bột. (ví dụ phân NPK, phân ure, phân lân)
  • Phân bón dạng lỏng (phân nước): Là dạng phân dung dịch, có thể dùng để tưới vào gốc, hoặc phun lên thân lá cành. (Phân bón mùa khô, phân bón lá)

  Phân loại dựa theo giai đoạn sinh trưởng của cây trồng

  • Phân bón lót: Là các loại phân được đưa vào trộn chung với đất trong quá trình chuẩn bị đất trồng, giúp cây con có điều kiện sinh trưởng phù hợp, hấp thụ được dưỡng chất sau khi trồng
  • Phân bón thúc: Là các loại phân kích thích cây con tạo cành, phát triển bộ rễ, thường được bón suốt trong giai đoạn kiến thiết, trước khi đi vào giai đoạn kinh doanh
  • Phân bón kinh doanh: Là phân bón được bón trong giai đoạn kinh doanh, vừa có tác dụng giữ cho cây sinh trưởng cân đối, đồng thời tăng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

  Phân loại dựa theo nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng

  • Phân bón đa lượng: Cung cấp cho cây các dưỡng chất mà cây cần nhiều trong suốt quá trình sinh trưởng. Các dưỡng chất cây cần nhiều bao gồm đạm N, lân P, Kali K
  • Phân bón trung lượng: Phân bón cung cấp các dưỡng chất mà cây cần ở mức trung bình. Chẳng hạn phân cung cấp Canxi, Magie, Lưu huỳnh, Silic
  • Phân bón vi lượng: Cung cấp các dưỡng chất mà cây chỉ cần với liều lượng nhỏ. Chẳng hạn phân cung cấp Bo, Kẽm, Đồng, Sắt, Manga

  Như vậy chúng ta đã tìm hiểu khái niệm phân bón là gì? Cách phân loại phân bón. Trong bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật bón phân đúng cách. Có thể áp dụng cho tất cả các loại cây trồng. Cảm ơn bà con đã theo dõi.

  Tìm kiếm : phan bon cho cac loai cay lay hat

  90

  %

  Quan trọng

  Đánh giá tầm quan trọng của phân bón với cây trồng

  • Phân đa lượng

  • Phân trung lượng

  • Phân vi lượng

  Người xem đánh giá:

  82%

  6

  đánh giá

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tràn Lan Phân Bón Giả
 • Dung Dịch Cây Trồng Florakleen – Giải Pháp Trung Hòa Muối Tích Lũy
 • Trình Diễn Sử Dụng Phân Bón Lá Đậm Đặc Bloom Fruit, Ace Grow, Caxi
 • Công Ty Cổ Phần Phân Bón Fusa
 • Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Emz Fusa • Sài Gòn Hoa 2022
 • Lan Hồ Điệp Ra Hoa Vào Thời Điểm Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chậu Lan Hồ Điệp Trắng Lưỡi Tím (15 Cành) Trms
 • Lan Tiểu Hồ Điệp 7 Cành Trắng Lưỡi Tím
 • Top 4 Loài Lan Hồ Điệp Trắng Siêu Đẹp Ai Chơi Cảnh Phải Bít
 • Bí Quyết Tự Trồng Lan Hồ Điệp
 • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Trong Chậu
 • Hoa lan hồ điệp thường giữ đẹp 1-2 tháng, sang tháng thứ 3 hoa bắt đầu rụng cánh tàn dần . Sau khi hoa tàn tương đối nhiều, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ đa số cuống hoa,ví dụ cuống hoa đã già và sở hữu màu nâu. Tuy nhiên, khi cuống hoa vẫn còn màu xanh, người chơi hoa chỉ buộc phải cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ cần mang độ dài khoảng 10-12cm, giúp cây hình thành 1 cành mới trong vòng 2-3 tuần sau.

  Cây lan hồ điệp ra hoa mấy lần trong một năm

  Cây Lan hồ điệp sau khoảng 2 tháng từ lúc nhú nhánh hoa đến khi các bông hoa nở. Do lan hồ điệp cực kỳ lâu tàn cần ta sở hữu thể cho nó trổ bông trước mùng 1 Tết khoảng 15-20 ngày để hoa với thể nở hết và Tết đến ta có cây lan Hồ điệp thật rực rỡ. Do đó, việc chăm sóc, bón phân để cây lan Hồ Điệp nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán bắt buộc được tiến hành ngay từ 15-20 tháng 9 Âm Lịch. Cây lan hồ điệp cần nhú nụ mới có khả năng nở hoa đúng kịp dịp Tết. Nếu bạn chăm sóc hoa tổ thì cây hoa lan hồ điệp có thể nở hoa 3-4 lần trong một năm và thời hoa nở lâu tàn hơn rất nhiều.

  Dấu hiệu nhận biết cây lan hồ điệp ra hoa

  Thông thường để nhận biết dấu hiệu ra hoa của cây lan hồ điệp được xảy ra trong điều kiện lạnh. Khi cây lan trưởng thành được 4 lá trở lên. Và khi trong nách lá của cây có 2 thể tiền chồi chính và phụ, chồi mọc trên to hơn chồi mọc sơ cấp, còn chồi mọc dưới lá là chồi dinh dưỡng sơ cấp.

  Nên sử dụng phân bón gì cho cây lan?

  Khi cây lan hồ điệp đang ra hoa, bạn nên sử dụng thuốc SMIN dịch Trùng Quế tự nhiên và an toàn, hòa thuốc kết hợp với 15 loại Acia amin cho hoa lan hấp thu dinh dưỡng trực tiếp không qua chuyển hoa.

  Bạn có thể hòa 1ml SMin với 1 lít nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Hồ Điệp Bao Lâu Ra Hoa, Trồng Lan Hồ Điệp Bao Lâu Ra Hoa?
 • Sự Thật Thú Vị Trong Nét Ý Nghĩa Từng Sắc Màu Phong Lan Hồ Điệp
 • Tranh Nhành Hoa Phong Lan Hồ Điệp Tím Ghép Bộ Amia 964
 • Chậu Hoa Phong Lan Hồ Điệp Tím Hdd
 • Lan Hồ Điệp Và Bí Quyết Lựa Chọn Theo Ngũ Hành Trong Phong Thủy
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100