Chia Sẻ Công Thức Bón Phân Cho Rau Ngót Xanh Mơn Mởn

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Ngót
 • Nguyên Nhân Dẫn Đến Bệnh Vàng Lá, Xoăn Lá Trên Cây Rau Ngót Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Khoai Lang
 • Kỹ Thuật Bón Phân Trồng Khoai Lang Hiệu Quả Nhất
 • Cách Lựa Chọn Phân Bón Sạch. Bí Quyết Trồng Rau Sạch Hiệu Quả Nhất !
 • Rau ngót – một loại rau không mấy xa lại trong những bữa cơm của gia đình bởi những tác dụng quý báu của nó đến sức khỏe của mình. Trong rau ngót có chứa một lượng lớn hàm lượng chất vôi, sinh tố C, K và chất đạm rất cao, đặc biệt rau ngót là thành phần quan trọng trong việc satn xuất ra Collagen, vận chuyển chất béo và vận chuyên điện tử từ phản ứng enzyme…

  Thế nhưng để trồng được cây rau ngót khỏe mạnh, lá to, dày, non thì không mấy dễ dàng. Khi trao đổi với các nhà vườn trồng rau ngót chúng tôi nhận được những câu hỏi xung quanh những vấn đề sau đây:

  -Ở công thức phối trộn trên gồm nhiều loại nguyên liệu khác nhau với những đặc điểm, tác dụng nổi bật như sau: Siêu lân tan trong nước MAP, Kali Nitorat KNO3, Kali Hydro Photphat (MKP) cung cấp N,P,K cho cây, các thành phần hữu cơ như Amino Acid (cung cấp 17 loại Axit Amin cho cây trồng), Bôt rong biển được xem như một loại phân xanh, Kali Humate loại phân có thúc đẩy bộ rễ, cải thiện bộ rễ cho cây, Atonik chất được biết đến với tác dụng nổi bật là tăng khả năng hấp thụ phân bón cho cây trồng… và các loại vi lượng như Mg, Zn, Bo…

  Nồng độ sử dụng hợp lý: Đảo thật đều các loại nguyên liệu với nhau và áp dụng với tỷ lệ 100g/200L nước sử dụng phun ướt đẫm 2 mặt lá.

  Để đảm bảo cho rau ngót phát triển tốt, tránh được cac bệnh thường gặp như đốm lá, xoăn lá, phấn trắng thối rễ… thì nên có những phương án phòng trừ bệnh kịp thời như xử lý đất trước khi trồng, bổ sung các loại phân bón có chứa các dòng nấm, vi khuẩn, xạ khuẩn như các loại chế phẩm sinh học BIO-FA, BIO- FTN, Chitosan 90SL, nấm rễ cộng sinh… được xem như là một loại Vacxin thực vật giúp cây trồng có thể tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Loại Phân Bón Dành Cho Trồng Rau Sạch Tại Nhà
 • Trồng Rau Có Nên Bón Phân Gà Vi Sinh Không?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Rau Mồng Tơi
 • Những Lưu Ý Kỹ Thuật Khi Trồng Rau Muống
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Dền
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Rau Ngót

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng Bầu, Bí, Mướp Và Cách Chăm Bón
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Cho Nhiều Bông Nở Rộ, Tỏa Hương Khắp Vườn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng
 • 3 Cách Trồng Bonsai Cây Ăn Quả Phổ Biến, Cho Cây Phát Triển Nhanh Và Đẹp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bonsai Đẹp Từ Rễ Đến Ngọn
 • Rau ngót hay còn gọi là rau bù ngót, bồ ngót, đây là loại rau được rất nhiều người ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình, rau ngót có tính mát và vị ngọt, chứa nhiều vitamin A, C và sắt, chủ yếu được sử dụng để nấu các loại canh rất ngon, ăn rau bù ngót giúp thanh nhiệt, bổ máu, đẹp da, lợi tiểu….

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau ngót

  Rau ngót là một loại cây thân gỗ, cây cho lá xanh ăn rất mát và thanh ngọt, trồng cây bồ ngót cũng rất đơn giản và cây dễ sống nên loại rau này được trồng nhiều và trồng quanh năm. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng rau ngót chất lượng và hiệu quả.

  Làm đất trồng rau ngót

  Cây rau ngót có khả năng thích nghi tốt với các điều kiện thời tiết, tuy nhiên rau ngót phát triển tốt vào mùa mưa và nơi ẩm ướt. Rau ngót có khả năng sinh trưởng tốt trên mọi loại đất, nhưng thích hợp nhất là trồng trên đất thịt nhiều mùn và độ ẩm cao.

  Trồng cây bù ngót không cần phải làm đất kỹ, chỉ cần cày xới đất tơi xốp và bón lót phân chuồng ủ mục hay hỗn hợp các loại phân đạm, lân, kali để giúp cho cây phát triển giai đoạn đầu.

  Nếu trồng trong chậu, thùng xốp thì cần phải sử dụng loại thùng có chiều sâu và đổ đầy đất vào thùng để trồng cây.

  Chuẩn bị cây trồng

  Cây bồ ngót có thể trồng bằng hạt giống nhưng thời gian hạt nảy mầm rất lâu và khó sống. Vì vậy trồng rau ngót chủ yếu là sử dụng biện pháp giâm cành. Chuẩn bị những đoạn gốc thân già dài 20 – 25cm, dùng kéo cắt xéo ở dưới gốc để cắm xuống đất. Nếu muốn cành nhanh mọc rễ thì có thể dùng dung dịch NAA để nhúng cành vào loại dung dịch này sẽ kích thích mọc rễ.

  Trồng cây bồ ngót

  Rạch các rãnh thẳng hàng với độ sâu khoảng 10 – 15cm, khoảng cách giữa các hàng từ 40 – 50cm, và các cây cách nhau 25 – 30cm, mỗi hố có thể trồng khóm 2 cây.

  Tiến hành cắm 2/3 cành bồ ngót xuống hố đất với độ nghiêng khoảng 45°. Vun cho chặt gốc, sau đó tưới ẩm, phủ rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm cho cây hồi sức. Nên trồng cây vào thời điểm buổi chiều mát.

  Chăm sóc cây rau ngót

  Sau khi trồng thì mỗi ngày tưới nước cho cây 2 lần vào sáng và chiều. Dọn sạch cỏ dại mọc ở xung quanh gốc cây.

  Sau khi trồng khoảng 15 – 20 ngày thì cành cây sẽ mọc rễ và nảy chồi, lúc này cần vun đất vào gốc để giúp rễ bám đất giữ cây mọc thẳng.

  Sau khi trồng được 1 tháng thì tiến hành bón thúc cho cây bằng phân chuồng ủ mục hoặc phân ure pha loãng với nước tưới vào gốc cây. Sau đợt bón thúc lần 1 thì tiếp túc bón thúc các lần tiếp theo với định kỳ khoảng 7 – 10 ngày với lượng chính phân ure và một ít lượng đạm, lân, kali để kích thích mọc nhiều lá.

  Sâu bệnh ở cây rau ngót

  Rau bù ngót có khả năng sinh trưởng tốt và ít sâu bệnh, một số loại sâu gây hại chủ yếu ở rau ngót như sâu cuốn lá, sâu xanh, rầy rệp,… Để phòng và trị bệnh sâu ăn lá gây hại thì có thể sử dụng một trong các loại thuốc Crymax, Sherpa, Sherzol, SecSaigon, Mimic, nếu rầy rệp gây hại thì có thể dùng thuốc BrighTin, Exin, Homectin để phun.

  Thu hoạch

  Cây rau ngót sau khi trồng khoảng 2 tháng sẽ cho thu hoạch lá, có thể cắt ngang các nhánh cây hoặc chỉ tuốt lá. Rau ngót cho thu hoạch liên tục, cứ cách 15 – 20 cây sẽ cho lá non mới để thu hoạch.

  Chú ý sau mỗi đợt thu hoạch thì cần đôn xới gốc, cắt tỉa các nhánh cây già tạo thông thoáng cho vườn. Bổ sung bón phân chuồng ủ hoại trộn với đất lấp vào gốc cây và tưới thêm phân ure, đạm, lân và kali pha với nước rồi tưới vào gốc cây để cung cấp dưỡng chất cho cây phục hồi sức và sinh trưởng tốt.

  Rau ngót là cây thân gỗ vì vậy mà một vụ trồng rau ngót có thể cho thu hoạch kéo dài trong vòng 4 – 5 năm. Khi hết thời gian đó là giai đoạn cây đã già và sinh trưởng chậm, thì thời điểm này cần tiến hành lấy giống và làm đất, trồng lại vườn mới.

  Tìm hiểu thêm

  Copyright @hoinuoitrong.com

  Tìm hiểu thêm cách trồng rau ngót

  cách trồng rau tại nhà

  cách trồng rau trong thùng xốp

  cách trồng rau bằng hạt giống

  kỹ thuật trồng rau ngót

  cách trồng rau ngót trong thùng xốp

  hướng dẫn trồng rau ngót tại nhà

  cách giâm cành cây rau ngót

  cách trồng rau thủy canh

  trồng rau ngót như thế nào

  kinh nghiệm chăm sóc rau ngót

  hướng dẫn cách bón phân cho rau bồ ngót

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Bí Ngòi Và Kỹ Thuật Trồng Bí Ngồi
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bí Ngồi Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Súng Trong Chậu
 • Cách Trồng Bắp Đơn Giản, Nhanh Và Hiệu Quả
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh
 • Phân Bón Cho Rau Sạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Bón Phân Gì Cho Rau Sạch? 3 Loại Phân Và Cách Bón Hydroworks
 • Phương Pháp Bón Phân Cho Rau Sạch, Rau An Toàn
 • Cách Bón Phân Cho Rau Trồng Tại Nhà
 • Các Loại Phân Bón Hữu Cơ Dùng Trong Sản Xuất Rau Sạch
 • Kinh Nghiệm Bón Phân Cho Rau Sạch Xanh Tốt Đúng Cách Nhất
 • Nguyên tắc bón phân cho rau sạch

  Sử dụng phân bón cho rau sạch phải phối hợp cân đối

  Cân đối: Là cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối giữa các yếu tố, cung cấp kịp thời phù hợp với nhu cầu để thu được năng suất và phẩm chất nông sản mong muốn, không gây ô nhiễm môi trường.

  Phối hợp: Sự cung cấp tự nhiên từ đất, nước tưới, nước mưa, các nguồn khác và sự cung cấp từ phân bón.

  Bón phân hợp lý: Cân đối giữa các loại phân, bón đúng liều lượng, đúng đất, đúng lúc, đúng cây, phù hợp trạng thái sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

  Bón phân đúng lúc, đúng thời điểm, đúng lượng cho rau sinh trưởng và phát triển

  • Đúng lượng: Xác định đúng liều lượng phân hóa học cung cấp đầy đủ nhu cầu của cây về phân bón, giảm lượng dư thừa của đất.
  • Đúng đất: Chọn phân hóa học phù hợp với tính chất cơ bản của đất
  • Đúng lúc: Bón phân vào lúc cây trồng cần nguyên tố dinh dưỡng nhiều nhất để sinh trưởng và phát triển.

  Các cách bón phân cho rau sạch

  Có 3 cách bón phân cho rau sạch chủ yếu: Bón bề mặt, bón cho đất trồng và phun lá. Áp dụng các phương pháp này tùy theo từng loại phân, bề mặt đất, thiết bị bón phân và từng loại cây trồng.

  • Bón bề mặt đất trồng rau: đây là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất đối với loại phân đạm, dùng tay để rắc đều trên bề mặt đất trồng cây rau. Đối với phân bón hữu cơ thì nên bón phía dưới lòng đất sau đó lấp đất lên hoặc có thể trộn đều với đất bề mặt.
  • Bón cho đất: phương pháp này rất phù hợp cho các loại phân bón cho rau hòa tan như phốt pho và kali. Đưa phân vào các lỗ nhỏ hoặc đào rãnh xung quanh cây trồng, sau đó dùng nước tưới đẫm để phân ngấm nhanh vào trong đất giúp cây rau hấp thu nhanh phát triển tốt.
  • Phun lá: sử dụng phương pháp cho hiệu quả nhất là bón phân giàu hàm lượng chất sắt, kẽm hoặc các nguồn có chất đạm ít quan trọng đối với cây rau, tuy nhiên đây là phương án rất khó tính toán được chính xác hàm lượng phân mà cây rau hấp thu được nhất là phốt pho và kali.
  • Không nên nhầm lẫn giữa phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng, nếu trong phân bón lá có chất kích thích sinh trưởng thì trong phân này đã có chất dinh dưỡng, nếu chỉ dùng kích thích sinh trưởng thì phải bổ sung thêm dinh dưỡng để cây tăng trưởng tương ứng với sự lích thích đó.

  Những lưu ý quan trọng khi bón phân cho rau sạch

  Không nên dùng phân hữu cơ tươi bón hoặc tưới cho rau, phân cần ủ thật hoai, xử lý diệt vi khuẩn theo hướng dẫn. Không nên dùng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho giàn rau sạch tại nhà vì như vậy rau rất dễ bị nhiễm bệnh.

  Không nên dùng phân chế biến từ rác thải thành phố để bón rau, vì trong rác thải này có chứa rất nhiều kim loại nặng.

  Định kỳ theo đặc điểm của các loại rau trồng tại nhà ăn lá mà tưới phân đạm. Phân đạm càng pha loãng càng tốt, tưới vào gốc, tránh tưới trên lá. Lượng tưới theo hướng dẫn. Trước lúc thu hoạch 15 – 20 ngày nên ngưng bón phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao.

  Cây rau có thể hút các chất điều hòa sinh trưởng và chất dinh dưỡng qua lá, nên dùng biện pháp này để tăng năng suất rau, song các chất điều hòa sinh trưởng là các hóa chất có thể gây độc cho người và gia súc. Các chất này lúc thu hoạch có khi vẫn bám trên mặt lá, không rửa kỹ sẽ rất có hại.

  Hạn chế phân phun lá cho các loại rau ăn.

  Các loại phân bón cho rau sạch trên thị trường

  Phân hóa học: hay còn gọi là phân bón vô cơ, chứa 1 hoặc vài loại dinh dưỡng cần thiết cho cây dưới dạng các muối khoáng. Các loại phân bón hóa học thường gặp như là Urea, NPK, Lân, Kali,… Những loại phân bón này có ưu điểm là cung cấp nhanh và nhiều hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây rau, tuy nhiên, nếu sử dụng phân bón hóa học lâu dài sẽ gây bạc màu, thay đổi tính chất đất, gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  Phân hữu cơ: bao gồm nhiều loại được ủ theo nhiểu quy trình và nguyên liệu khác nhau như phân bò, phân gà, phân xanh, than bùn,…mà có tên gọi khác nhau. Các loại phân hữu cơ này ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây rau còn giúp cải tạo đất thông qua bổ chất mùn hữu cơ làm đất tơi xốp hơn, tăng khả năng giữ ẩm và kích thích sự tăng trưởng của cây trồng. Phân hữu cơ thường được trộn chung với tro trấu, xơ dừa với tỉ lệ thích hợp để bón lót cho rau. Sau mỗi đơt thu hoạch bạn nên bón phân hữu cơ để cải tạo đất cho vụ mới.

  Để đảm bảo quy trình trồng rau sạch, nên sử dụng hợp lý các loại phân bón hóa học với liều lượng thích hợp và thời gian cách ly đủ để đảm bảo dư lượng tồn dư trong rau. Nên tăng cường sử dụng bón phân hữu cơ vi sinh để tăng cường hệ vi sinh vật hữu ích cho đất, tăng cường phân giải các chất dinh dưỡng giúp sử dụng phân bón hiệu quả hơn. Ngoài ra phân hữu cơ vi sinh còn giúp tăng cường sức chống chịu của cây đối với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh hại.

  Thời điểm bón phân và lượng phân bón cho rau sạch

  Bón lót: Thường dùng phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh, phân vô cơ chậm tan như lân, kali và vôi (cung cấp cho cả quá trình sinh trưởng của cây) và một lượng phân đạm cung cấp cho rau ở giai đoạn cây con. Trung bình khoảng 15 tấn phân chuồng, 300kg lân hữu cơ vi sinh, 30% N 50% K cho 1 ha).

  Bón thúc: Là cách bón bổ sung vào những giai đoạn cây cần dinh dưỡng nhất là để sinh trưởng, phát triển và tạo sản phẩm. Bón thúc thường dùng các loại phân dễ hòa tan, dễ tiêu như phân chuồng ngâm ủ, 70% N 50% K còn lại dùng để bón thúc.

  Các loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn (< 60 ngày), bón thúc 2 lần, kết thúc bón trước khi thu hoạc 12 ngày

  Các loại rau có thời gian sinh trưởng dài, có thể bón thúc 3 lần, kết thúc bón phân hóa học trước khi thu hoạch 30 – 40 ngày.

  Sử dụng các loại phân bón lá và chất điều hòa sinh trưởng ngay khi mới bén rễ, có thể phun 3 – 4 lần tùy từng loại rau, Nồng độ theo hướng dẫn cho từng loại rau và từng loại chế phẩm, kết thúc trước khi thu hoạch 10 ngày.

  Mạnh Quân

  Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học… Xem tất cả bài viết của Mạnh Quân →

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hệ Thống Trồng Rau Sạch Kết Hợp Nuôi Cá Tự Đông
 • Hệ Thống Trồng Rau Sạch Kết Hợp Nuôi Cá Tại Nhà Uy Tín Chuyên Nghiệp
 • Lắp Đặt Hệ Thống Trồng Rau Sạch Tự Động Tại Nhà Uy Tín Chất Lượng
 • Mô Hình Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng Tối Ưu Diện Tích
 • Muốn Được Tư Vấn Trồng Rau Sạch Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Ngót

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Ngót Tại Nhà Bằng Cành
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Nhút
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Thơm Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Thơm Tươi Ngon, An Toàn Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Keo
 • Trồng rau ngót không khó vì loại rau này không kén đất, dễ sống và chỗ nào cũng trồng được. Cho nên đa số bà con thường trồng nó quanh các giếng nước, quanh bờ ao, dọc theo bờ rào, theo các lối đi… chủ yếu là để tận dụng đất.

  Kỹ thuật trồng rau ngót

  Rau ngót dễ trồng, ít sâu bệnh

  Rau ngót có nơi gọi là cây bồ ngót. Người ta sử dụng lá để nấu canh với thịt hay tôm rất thanh mát. Trong rau ngót có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, nhất là chất đạm với các amino axit rất quan trọng đối với cơ thể.

  Một số kỹ thuật trồng rau ngót

  Rau ngót sinh trưởng tốt nhất ở những nơi đất có nhiều mùn, có độ ẩm cao.

  Rau này thường được trồng bằng thân. Ta chọn những đoạn thân ở cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và chặt thành từng đoạn 20-25cm. Cắm các đoạn thân đó vào các rãnh đã chuẩn bị sẵn rộng 20-25cm và sâu 10-15cm. Mỗi rãnh nên cách nhau khoảng 40-50cm để có lối đi vào khi hái lá.

  Kỹ thuật giâm cành khi trồng rau ngót

  Sau khi cắm cành, ta phải giữ ẩm cho đất. Khoảng 10-15 ngày sau là hom sẽ mọc rễ và nảy chồi.

  Rau ngót là cây rau ăn lá nên cần nhiều đạm và lân, lượng kali có thể ít hơn.

  Khi cây được 40-50cm thì có thể tiến hành thu hoạch, ta cắt cách gốc 10-15cm. Cây sẽ lại đâm chồi tiếp, lúc này cần bón thêm nước tiểu pha loãng hoặc dung dịch urê 1%. Ta phải luôn tưới ẩm cho đất nhưng cũng cần xới xáo để cho đất được thông thoáng.

  Thu hoạch rau ngót để nấu canh

  Rau ngót sinh trưởng rất nhanh và ít sâu bệnh, cứ 20-25 ngày là có thể hái rau ăn. Ruộng rau ngót có thể giữ được vài năm. Khi nào thấy cây già và cằn cỗi thì mới phải thay bằng cách trồng lại.

  Rau ngót ngoài chế biến món canh trong bữa ăn còn được dùng làm thuốc để chữa sót nhau, tưa lưỡi ở trẻ em, chữa ho, viêm phổi, ban sởi, sốt cao, bí tiểu, tiêu độc… Vì vậy, mỗi gia đình đều nên trồng rau ngót tại nhà để ăn và làm thuốc khi cần.

  MAIDEPXINH.COM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Phát Tài Giá Bao Nhiêu? Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Phát Tài
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Hồng Kỳ Phát Tài Khỏe Mạnh, Lớn Nhanh, Lên Màu Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Mãng Cầu Xiêm
 • Kỹ Thuật Canh Tác Lúa St24 Trên Vùng Đất Tây Nguyên
 • Giống Lúa St24, St25 ‘sinh Sôi’ Thành Công Trên Nhiều Vùng Đất Mới
 • Cách Trồng Cây Rau Ngót

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Râu Rồng Đẹp, Đúng Cách, Chuẩn Kỹ Thuật 2022
 • Cây Râu Rồng Có Tên Khoa Học Là Huperzia Squarrosa, Thuộc Họ Lycopodiaceae.
 • Cách Trồng Cây Sống Đời
 • Trồng Cây Sống Đời Nở Hoa Đẹp Độc Đáo
 • Cách Bứng Cây Sim Rừng, Trồng Chăm Sóc Nhanh Lên Mầm
 • Có nhiều giống rau ngót khác nhau nhưng nên chọn giống rau ngót Trung du để trồng ở nơi đất cao – vùng trung du và giống rau ngót Từ Liêm để trồng ở những nơi đất thấp – vùng đồng bằng.

  Trồng rau ngót bằng thân, dễ trồng. Cay rau ngót là cây lâu niên cần áp dụng cách trồng cải tiến nhằm luôn thu được năng suất cao. Thời vụ trồng cải tiến nhằm luôn thu được năng suất cao. Thời vụ trồng tốt nhất theo phương pháp cải tiến là đầu mùa thu.

  Vào tháng 7 d­ơng lịch khi cây rau ngót đang sinh trưởng mạnh chọn các cây tốt, lá to, không sâu bệnh, cắt lấy các đoạn thân bánh tẻ dài 20cm để giâm. Tạo một khu giâm cành ở nơi mát, che cho mặt trời không chiếu trực tiếp, chỉ lấy ánh sáng tán xạ. Dùng gạch xếp thành các luống nhỏ rộng 60cm, dài tùy ý. Đổ cát sạch với độ sâu 10cm, t­ới đủ ẩm và cắm liên tiếp các đoạn thân đã chuẩn bị sẵn cho ngập sâu vào cát ẩm 6-7cm.

  Có thể sử dụng các chất kích thích ra rễ sẽ thu được kết quả tốt hơn. 7 ngày đầu tiên luôn dùng bình phun thuốc trừ sâu phun ẩm lên luống giâm, các ngày sau đó mỗi ngày phun 1 lần. Kiểm tra khi thấy các thân bắt đầu ra rễ thì mang đi trồng (thường là 1 tháng sau khi giâm).

  Rau ngót có thể trồng thuần, trồng xen vào cây ăn quả hoặc tận dụng ở dọc bờ rào, đường đi sau nhà. Dùng cuốc đào một rãnh nhỏ rộng 15cm, sâu 10cm sau đó trộn phân chuồng mục với đất lấp lại. Dùng đĩa bới thành các hố nhỏ dọc theo các rãnh đã chuẩn bị và đ­a các đoạn thân đã giâm vào, lấp sâu 5-6cm, ấn chặt, t­ới nước.

  Để tránh nắng, có thể dùng các vật liệu che phủ đến khi thấy rau ngót ra lá mới thì bỏ vật che đi, t­ới thúc bằn gnước giải hoặc phân lợn. Khi các cành mới đã lên được 5-6 lá thì bấm ngọn cho rau ngót đâm cành, tạo ra 4-6 thân trên 1 gốc. Các khóm rau ngót được trồng khóm nọ cách khóm kia 25-30cm, nếu trồng thuần thì hàng nọ cách hàng kia 35cm, khóm cách khóm 20cm.

  Chăm sóc chu đáo để rau lên tốt có thể thu 2-3 đợt sau đó để lại cho rau qua đông. Vụ xuân năm sau dùng dao sắc đốn hết thân cũ cách mặt đất 7-10cm cho rau ra thân mới, thu 5-6 đợt lá đến khi cây con 80-90cm lại đốn tiếp. Định kỳ sau mỗi lần hái hoặc đốn cần bón thúc cho rau bằng phân bắc hoai, phân lợn ủ mục hoặc t­ới nước giải, nước phân lợn pha loãng.

  Rau ngót là cây nhân giống bằng thân nên rất dễ để giống. Khi cần chọn các cây khỏe, nhiều lá, lá dày, sinh trưởng mạnh để cắt thân đem giâm cành, làm giống.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Phát Lộc Phát Tài
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Phát Lộc
 • Học Ngay Cách Trồng Cây Phát Tài Phát Lộc Đón Tết Đến Xuân Về
 • Cách Trồng Cây Phát Lộc Hút Phong Thủy
 • Mua Ngải Bún Ở Đâu Tại Tphcm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Ngót

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Hoa Forget Me Not
 • Tạo Giống Đột Biến Cho Cây Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Xà Lách
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Đậu Trạch Lai
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Rêu Usfiss (Phoenix Moss) ⋆ Thủy Sinh Việt Nam
 • (Còn gọi là rau bồ ngót, bù ngót, mì chính)

  Tên khoa học: Sauropus Androgynus (L.)

  Họ: Thầu dầu Euphorbyaceae.

  1/ Đặc điểm sinh học

  – Thuộc cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, phân nhiều cành.

  – Cây cao khoảng 1,5 m, có khi lên đến 2 m.

  – Lá mọc cách, phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm.

  – Hoa rau ngót đơn tính, hình sim; quả hình tròn giống như quả cà nhưng nhỏ hơn.

  – Rau ngót là cây có nhiều chất bổ, lành tính, đặc biệt cho nhiều Vitamin A, C.

  2/ Kỹ thuật trồng

  * Giống

  – Có thể trồng cây bồ ngót từ hạt nhưng tỉ lệ nẩy mầm của hạt thường rất thấp và thời gian cây cho thu hoạch lâu.

  – Trồng bằng cách giâm cành:

  Trên những cây bồ ngót sinh trưởng mạnh (cây khoảng 6 – 8 tuổi sau khi trồng), không sâu bệnh hại để chọn những cành khoẻ, cành bánh tẻ (không già, không non) – cành vừa hoá nâu, sau đó cắt từng khoảng dài 20 cm để làm giống cho vụ sau. Bằng cách như sau:

  + Bước 1: Chuẩn bị trấu để làm liếp giâm cành (trấu đã được ủ hoai). Tuỳ theo kích thước vườn: chiều rộng khoảng 1 – 1.2 m; chiều cao mặt liếp khoảng 10 cm.

  + Bước 2: Chuẩn bị cây giống (những đoạn cây giống vừa nêu trên).

  + Bước 3: Nhúng vào dung dịch NAA (kích thích ra rễ) đã pha sẵn nồng độ.

  + Bước 4: Ghim cây giống lên liếp đã chuẩn bị, độ nghiêng của cây so với mặt liếp khoảng 45độ.

  + Bước 5: Sau khi ghim khoảng 20 – 25 ngày cây ra rễ và co thể đem ra ruộng (vườn) trồng, tưới nuớc để giữ ẩm.

  * Đất:

  Cây rau ngót rất dễ trồng, thích hợp trên nhiều vùng đất, nhưng đất không bị nhiều phèn và mặn là được. Tốt nhất là trồng trên đất thịt nhiều bùn, thoát nước tốt.

  * Thời vụ:

  Có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa.

  * Khoảng cách trồng:

  Hàng cách hàng 50 – 60 cm.

  Cây cách cây 25 – 30 cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây.

  * Phân bón (tính cho 1.000 m2):

  – Bón lót: 1,5 – 2 tấn phân chuồng hoai mục.

  Super lân: 10 – 15 kg.

  Kali: 3 – 4 kg.

  – Bón thúc: Có thể chia làm 2 lần bón, sử dụng phân Urê khoảng 5kg/lần (1 tháng sau trồng) và lần 2 sau đó khoảng 20 – 25 ngày. Trong thời gian đó, kết hợp sử dụng thêm phân bón lá để bổ sung thêm vi lượng cho cây.

  – Do cây rau ngót thu hoạch liên tục, sau mỗi lần thu hoạch có thể chỉ bón cho cây 1 lần phân và khoảng 6 tháng nên bón thêm phân hữu cơ cho cây. Hai năm sau trồng lại cây mới.

  * Chăm sóc: – Vệ sinh vườn, tránh cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với cây, hạn chế sâu bệnh hại.

  – Tưới nước 1 ngày/lần.

  – Trong quá trình thu hoạch cây kết hợp với cắt tỉa, tạo cây có bộ khung tán đẹp, vườn thông thoáng.

  * Phòng trừ sâu bệnh:

  Cây rau ngót tương đối ít bị sâu bệnh hại tấn công. Nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu như: Sâu cuốn lá, sâu xanh: Sử dụng các loại thuốc vi sinh Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol, SecSaigon.

  * Thu hoạch:

  – Thu hoạch rau ngót bằng cách cắt cành hoặc hái lá.

  – Sau khi trồng khoảng 2 tháng thì chúng ta có thể thu hoạch đợt đầu.

  – Các đợt tiếp theo sau khoảng 25 – 30 ngày.

  KS. Lê Thị Nghiêm

  Nguồn:http://www.khuyennongtphcm.com/index.php?mnu=4&s=600012&id=122

  --- Bài cũ hơn ---

 • Không Gian Nhà Ở Mát Mẻ Nhờ Trồng Thêm Cây Xanh
 • Cách Trồng Hoa Giấy Bằng Cành Khiến Người Người Mê Mân
 • Cây Cẩm Nhung Fittonia Hay Lá May Mắn Trắng, Đỏ, Hồng Giá 79K
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Cẩm Nhung Fittonia Phát Triển Quanh Năm
 • Rêu Us Fiss Tuyệt Đẹp Có Tên Tiếng Anh Phoenix Moss
 • Phân Bón Cho Rau Ăn Lá

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Rau Má
 • Cách Bón Phân Cho Rau An Toàn, Hiệu Quả, Xanh Tốt Quanh Năm
 • Cách Bón Phân Để Rau Trồng An Toàn Cho Sức Khỏe
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Bắp Cải
 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cải Bắp
 • Các loại phân bón cho rau ăn lá

  Người dân khi trồng cấy cần quan tâm nhiều tới việc bón phân, những loại phân phủ hợp cho cây, phù hợp cho đất. Các loại phân bón cho rau ăn lá có thể chia thành 2 loại chính là phân hữu cơ và phân vô cơ.

  • Phân hữu cơ là phân chứa những chất dinh dưỡng ở dạng những hợp chất hữu cơ như: phân chuống, phân xanh, phế phẩm nông nghiệp, phân rác, vi sinh…. Đối với việc trồng rau sạch tại nhà, nên sử dụng các loại phân dễ sử dụng, dễ tìm dùng như phân xanh. Phân xanh là loại phân giàu dinh dưỡng, sử dụng rác thải hữu cơ từ thực phẩm thừa như là lá cây, vỏ trứng, vở chuối hoặc bã chè, thức ăn thừa… đã qua ủ hoặc bón trực tiếp cho cây trồng). Việc trồng rau sử dụng phân xanh rất tiện lợi bởi nó dễ được tìm kiếm ngay tại nhà mà không mất nhiều thời gian để chuẩn bị.
  • Phân vô cơ là loại phân hóa học, cung cấp cho cây trồng những yếu tố dinh dưỡng như muối khoáng, giúp cây thu dinh dưỡng nhờ quá trình vật li. Các phân vô cơ có thế kể đến như ure hay lân( rất hay được sử dụng)

  Tỷ lệ tiêu chuẩn để dùng phân bón cho rau ăn lá

  Để phân bón có thể đạt được hiệu quả cao nhất, việc bón phân bón cho rau ăn lá theo tiêu chuẩn tỉ lệ là rất cần thiết.

  Với phân vô cơ, việc bón phân nên được trộn chung với tro trấu, xơ dừa trong giai đoạn bón lót. Các loại rau phù hợp với phân hữu cơ là hung, xà lạch, rau răm…. Sau khi thu hoạch bạn nên bón phân hữu cơ để hồi phục đất.

  Các loại phân bón cho rau ăn lá cùng với cách sử dụng cần được chú ý với ảnh hưởng rất nhiều tới sản phẩm rau và đôi khi còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy sử dụng đúng để đảm bảo sức khỏe cây trồng cũng như sức khỏe của bản thân bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Bón Cho Rau Sạch Hiện Nay Luôn Đảm Bảo Nhu Cầu Về Chất Lượng Và An Toàn
 • Bán Phân Bón Vrat Rau, Củ, Quả (Phụ Gia Trùn Quế) Trồng Rau Sạch Tại Nhà
 • Mua Phân Gà Nhật Ở Đâu Thành Phố Hồ Chí Minh?
 • Tiết Kiệm Chi Phí Sinh Hoạt Tại Nhật Bản?! Thử Thách Với 10 Loại Rau Trồng Đơn Giản
 • Giải Pháp Cho Việc Giá Trị Dinh Dưỡng Của Rau Quả Đang Giảm Dần Ở Nhật
 • Bón Phân Hóa Học Cho Rau

  --- Bài mới hơn ---

 • Bón Phân Cho Rau Trong Thùng Xốp Như Nào Là Hợp Lý
 • Dự Án Nhà Máy Sản Xuất Phân Bón Hóa Học, Phân Vi Sinh
 • Phân Bón Và Dinh Dưỡng Cây Trồng
 • Chế Phẩm Tiếng Anh Là Gì?
 • Phân Hữu Cơ Là Gì? Các Loại Phân Hữu Cơ Hiện Hành
 • Tác giả

  Chào tất cả các bạn, Mình là TV mới.

  Mình có một vườn rau trên sân thượng, được trồng trong hộp xốp. Mình trồng bằng đất thập cẩm : Đất ruộng trộn với đất sạch (tribat), phân bò khô. Về phân hóa học thì mình bón như sau :

  – Khi trộn đất mình có trộn thêm một ít phân hữu cơ Sông Gianh (loại bao 10kg giá 25k/bao)

  – Trong quá trình rau phát triển có bón thêm phân đạm.

  Mình đang phân vân : Sau khi bón phân đạm bao nhiêu ngày thì thu hoạch rau được để khi ăn ko bị ảnh hưởng đến sức khỏe (do dư lượng phân đạm trong rau). Mình thường để sau một tuần ko biết có an toàn ko ).

  Cám ơn tất cả các bạn.

  Chuyên về Ruồi lính đen, tạo phân hữu cơ cho trồng trọt và đạm động vật cho chăn nuôi

  ĐT: 0918201070

  http://rausach.com.vn/forum_posts.asp?TID=10640&PN=1&title=chuyn-ha-rc-gia-nh-thnh-protein-ng-vt

  Trồng rau trên sân thượng và trong hộp xốp có lẽ bạn cũng không cần bón phân hóa học làm gì nếu có đủ phân bò khô và phân vi sinh sông gianh (đối với rau ăn lá). Mỗi lứa rau bạn trộn đất với phân trước rồi trồng, khi thu hoạch xong lại trộn thêm phân rồi trồng lại. Mỗi lứa rau ăn lá chỉ từ 25-30 ngày là được thu. Nếu muốn dùng phân đạm thì bạn chỉ cần tưới 1-2 lần khi cây được 2-3 lá thật là đủ

  to river_bui

  bạn trồng rau tại nhà với nguồn phân bò, phân vi sinh rồi thì không nên cho thêm phân đạm làm gì. bạn trồng trong hộp xốp có diện thể tích là bao nhiêu? mỗi lần sử dụng đạm bạn chỉ nên cho không quá 10g/mét vuông tức là chỉ khoảng 2 thìa cafe thôi. mà tốt nhất không nên cho thêm phân đạm làm gì, tự nhiên lại phải lo không cách ly đủ thời gian. đã thế cách ly không đủ lại thành tự mình hại mình hì hì hì

  Cám ơn các bạn đã quan tâm. Mình trồng trên sân thượng, vì công việc cũng bận nên phải trồng bằng đất, mình chủ yếu trồng rau ăn lá (cải bẹ, cải củ, rau muống, rau đay, dền, mồng tơi) còn củ quả thì mua thêm. Nói chung đáp ứng được 80% nhu cầu.

  Nói chung rau ăn lá mà ko bón Đạm thì cũng nhanh tàn. Bây giờ mình thực hiện sau mỗi lứa rau mình phá bỏ, bón lót thêm phân hữu cơ và một chút đạm. Cứ mỗi lần trồng mới mình lại ghi chép cẩn thận vào sổ sách.

  Hệ thống tưới tự động bạn có thể tự làm như sau : Một phi chứa nước tưới, ống + vòi phun, 1 máy bơm hồ cá của TQ, 1 tủ điều khiển gồm 2 rơ le thời gian 12 giờ và 30 phút (tủ này bạn nhờ ai học bách khoa là đấu được.

  Với tủ điều khiển này bạn có thể đặt sau bao lâu tưới 1 lần (dùng rơ le 12 tiếng) và mỗi lần tưới bao lâu (rơ le 30 phút). Với cách này bạn vô tư không phải lo chuyện tưới tắm, chỉ làm sao phi chứa nước phải đủ nước thôi. Tổng thiệt hại khoảng 1.000.000- đến 1,500.000- tuỳ thiết bị bạn sử dụng.

  Chuyên về Ruồi lính đen, tạo phân hữu cơ cho trồng trọt và đạm động vật cho chăn nuôi

  ĐT: 0918201070

  http://rausach.com.vn/forum_posts.asp?TID=10640&PN=1&title=chuyn-ha-rc-gia-nh-thnh-protein-ng-vt

  Cám ơn các Bác, các Bác nhiệt tình và đáng yêu quá.

  Mình đã vào rongbay xem bộ hẹn giờ.

  vì mình có bồn nước cao hơn vườn rau khoảng 2 m nên chắc dùng van điện từ, các Bác có biết mua nó ở đâu không?

  Mình đang phân vân không biết thiết kế ống tưới thế nào cho tiện, nhờ các bác tư vấn giùm (mình dự tính dùng ống tưới trực tiếp vào hộp rau chứ tưới phụn thì hao nưới và hiệu quả không cao)

  Van điện từ dùng cho chất lỏng, chất khí… thì bạn có thể tìm mua ở khu vực Lý Thường Kiệt-Lạc Long Quân. Tuỳ vào đường kính ống dẫn, giá từ vài chục ngàn đến một hai trăm ngàn. Ống tưới thì cứ dùng ống mềm đường kính vài mm, dùng để dẫn khí ở hồ cá cảnh. Bạn mua ống, nối, nối T, van… ở khu vực Kỳ Đồng-Lý Chính Thắng, chuyên bán thiết bị hồ cá cảnh. Mỗi thùng xốp bạn cắt 80-100cm ống, khoanh một vòng trên lớp đất, hoặc âm xuống cũng được, trên ống good luckc nhiều lỗ nhỏ để tưới đều khắp thùng.

  Chuyên về Ruồi lính đen, tạo phân hữu cơ cho trồng trọt và đạm động vật cho chăn nuôi

  ĐT: 0918201070

  http://rausach.com.vn/forum_posts.asp?TID=10640&PN=1&title=chuyn-ha-rc-gia-nh-thnh-protein-ng-vt

  Các anh/ chị cho em hỏi là liều lượng bón phân bò là bao nhiêu thế, còn phân hữu cơ nữa. hì. em cám ơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sản Xuất Phân Bón Hóa Học 2022
 • Quy Chuẩn Về Khí Thải Công Nghiệp Sản Xuất Phân Bón Hóa Học
 • Tổng Hợp Các Công Nghệ Sản Xuất Phân Bón
 • Công Nghệ Sản Xuất Phân Bón Hiện Đại Tạo Nên Phân Bón Chất Lượng Cao
 • Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Các Loại Phân Bón
 • Phân Bón Dành Cho Rau Màu

  --- Bài mới hơn ---

 • Sử Dụng Phân Bón An Toàn Khi Trồng Rau Sạch Tại Nhà
 • Dòng Phân Bón Tan Chậm Rynan Có Tốt Cho Lan Không?
 • Lợi Ích Và Cách Sử Dụng Phân Bón Rong Biển
 • Những Hiệu Quả Mang Lại Khi Sử Dụng Bột Rong Biển Cho Cây Trồng
 • Phân Bón Lá Rong Biển Thiên Nhiên Tekka (Seaweed)
 • Long Phú đem lại sự tin cậy tuyệt đối với sản phẩm phân bón cho hoa màu luôn đạt chất lượng uy tín vượt trội luôn đồng hành cùng người nông dân.

  Công dụng của cây hoa màu mà bạn cần biết đến sức khỏe của mình.

  Cây hoa màu gồm : Cây rau ăn lá :Các loại đậu : phan bon cho dau xanh, phan bon cho me, phan bon cho dau do… phan bon cho hanh, phan bon cho xa lach, phan bon cho rau

  Cây rau ăn quả, ăn củ : Phan bon cho bầu, phân bón cho bí, phân bón cho mướp, phân bón cho khổ hoa, phân bón cho khoai tây, phân bon cho khoai mỡ, phân bón cho rau sạch….

  Tất cả các loại trên là loại thực phẩm không thế thiếu được trong bữa ăn hàng ngày của con người chúng ta từ xưa đến nay, nhất là người Việt Nam. Trong cây rau ăn quả, ăn củ, ăn lá và các loại đậu rất giàu khoáng chất, vitamin, chất xơ… đó là những dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình hình thành, phát triển các cơ quan trong cơ thể. Công ty TNHH sản xuất thương mại Long Phú được chứng nhận ISO luôn mang đến các loại phân bón an toàn nhất đến người dùng và đem lại hiệu quả cao trong trồng trọt nữa. Xin vui lòng liên hệ để được hỗ trợ cũng như tư vấn về vấn đề chọn lựa phân bón cho cây hoa màu như thế nào là đạt năng suất nhất.

  Địa chỉ:71 /65 ấp 2, xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TPHCM.

  Website: www.phanbonlongphu.com

  Hotline: 028.3891.3259

  Email: [email protected]

  Phòng trừ sâu bệnh và vật phá hại cho những cây hoa màu.

  • Các loại côn trùng phá hại quan trọng và cách phòng trừ như sau:
  • Chuột: Cắn phá hạt lúc gieo dùng thuốc chuột Phosphure kẽm, Clerat, bẫy hoặc sau khi gieo nên phun thuốc trừ sâu có mùi hôi làm chuột không dám đến gần
  • Dế, sâu đất, sùng đất: Ăn đứt rễ mầm hạt giống, đọt non, cây non, xử lý Basudin hạt vào đất 10 – 15 kg/ha (xử lý thuốc dọc theo đất trồng),rải 20 – 30 hạt Basudin/hốc sau khi gieo
  • Bọ rùa: Ăn lá non, đọt non, phun Peran, Cyperin….
  • Sâu vẽ bùa (dòi đục lòn): Sâu đục lòn dưới lớp biểu bì, làm lá dễ bị khô cháy, nhiễm bệnh dẫn đến thất thu năng suất, xử lý: Thianmectin 0.5 ME
  • Sâu xanh, sâu ăn tạp: Cắn phá lá non, đọt non, bông, trái mướp suốt từ cây con đến thu hoạch, xử lý: Thianmectin 0.5 ME, Peran, Amate
  • Bọ trĩ, rầy mềm, rầy bông: Chích hút nhực đọt non, lá non làm cây kém phát triển dẫn đến năng suất kém, xử lý: Oncol, Confidor, Decis…
  • Rầy trắng, rầy xanh: Chích hút nhựa, truyền bệnh virus làm cây không phát triển. Xử lý: Mospilan, Oncol, Thianmectin 0.5 ME + Dầu khoáng

  Ngoài ra để đảm bảo được cho cây hoa màu bật nhiều lá non, tươi lâu sáng màu hay giảm vàng lá, giảm leo bò ngọn hãy dùng phân bón cho cây hoa màu được sản xuất ở công ty Long Phú

  Phân bón cho cây hoa màu của công ty Long Phú

  Đây là 1 nơi tin cậy của bà con nông dân. Vì công ty luôn cam kết sản phẩm chất lượng an toàn khi sử dụng. Đem lại hiệu quả cao nhất. Luôn hỗ trợ giúp đỡ những người nông dân chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề trồng trọt. Để tìm ra giải pháp tốt nhất trong lựa chọn.

  Tùy vào tính chất đất trồng mà chọn phân bón cho phù hợp

  Để chọn phân bón cho cây hoa màu ra rễ cực mạnh, hay phát tược nhanh, lá dày hoặc tăng tỉ lệ ra hoa, cuống mập, chống rụng, to bông, lớn trái, bóng quả tăng khả năng đậu quả, củ..vv đó cũng là một cách chọn khoa học mà không phải ai cũng có thể làm được.

  Nếu trồng cây nơi đất xấu cằn cỗi thì chọn phân bón lá bổ sung thêm dinh dưỡng từ đa lượng, trung lượng và vi lượng, quan trọng nhất là các hợp chất hữu cơ như humat, acid amin…đồng thời cung cấp thêm hệ vi sinh vật để cải tạo đất xấu.

  Nếu đất trồng có bị chua thì sử dụng phân bón hoa màu có hàm lượng phốt pho và humic cao để khử phèn giải độc cho bộ rễ. Đất pha cát hay bị nước rửa trôi và mất dinh dưỡng, nên ưu tiên bón phân bón lá có hàm lượng hữu cơ và vi lượng để giúp cây cân bằng dinh dưỡng.

  Tuy nhiên phân bón chủ yếu sử dụng bổ sung trong những giai đoạn cần thiết của cây chứ không thể thay thế được phân bón chính trong đất trồng, người trồng cây cần khéo léo kết hợp giữa phân vô cơ, phân hữu cơ và phân bón lá đem lại hiệu quả tốt nhất.

  Để được tư vấn miễn phí xin gọi cho chúng tôi Điện thoại: 028.3891.3259 / Email: [email protected] Xin cảm ơn Quý khách !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Phân Bón Và Kỹ Thuật Bón Phân Cho Rau Sạch
 • Tư Vấn Công Thức Bón Phân Cho Cây Rau Ăn Lá Xanh Ngon Mơn Mởn
 • 4 Loại Phân Bón Lá Tốt Nhất Cho Hoa Hồng, Cây Cảnh Và Rau Củ
 • Phân Bón Qua Lá Cho Cây Cảnh
 • Phương Pháp Sử Dụng Phân Bón Qua Lá
 • Cách Trồng Rau Bồ Ngót

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Rau Ngót Bằng Cành Tại Nhà Đơn Giản Nhất
 • Rau Tiến Vua Cách Thu Hoạch, Chế Biến Và Bảo Quản Ra Sao
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Rau Sam Vừa Làm Rau Ăn, Vừa Làm Thuốc Quý
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Đay Xanh Tốt Trong Thùng Xốp
 • Cách Trồng Rau Đay Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng
 • Rau bồ ngót có thể trồng quanh năm, tốt nhất là vào mùa mưa.

  Rau bồ ngót thường có 2 giống là rau bồ ngót lá to và rau bồ ngót lá nhỏ

  – Rau bồ ngót lá to : sinh trưởng khỏe, thân lá màu xanh đậm, phiến lá to và mỏng, phẩm chất ngon.

  – Rau bồ ngót lá nhỏ: thân, lá có màu xanh nhạt, phiến lá nhỏ và dày, đường gân giữa cuống lá có màu xanh nhạt, ít bị sâu bệnh hại.

  – Dùng tro trấu, hoặc trấu đã được ủ hoai để làm giá thể giâm cành. Liếp giâm tùy theo kích thước vườn, thường liếp giâm có chiều rộng 1 – 1,2 m, chiều cao mặt liếp khoảng chúng tôi bồ ngót có thể trồng từ hạt, nhưng tỉ lệ nẩy mầm của hạt thường rất thấp và thời gian rau cho thu hoạch lâu. Giâm cành là cách thường dùng – chọn những cành khỏe, cành bánh tẻ ( không già, không non, cành vừa hóa nâu) ở những cây sinh trưởng mạnh để làm cành giâm.

  – Cắt những đoạn giâm dài khoảng 20cm, có thể nhúng đoạn giâm vào các dung dịch kích thích ra rễ ( NAA, N3M,Atonik…), ghim đoạn giâm vào liếp đã chuẩn bị, độ nghiêng của đoạn giâm so với mặt liếp khoảng 45C.

  – Sau khi giâm khoảng 20-25 ngày, cây ra rễ, đem ra ruộng ( vườn) trồng, tưới nước để giữ ẩm. Khi trồng, cây cách cây 25 – 30cm, hàng cách hàng 50 – 60 cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây.

  – Bón lót : 1,5 – 2 tấn phân chuồng hoai mục. 10-15 super lân, 3 – 4 kg Kali.

  – Bón thúc : Có thể chia làm 2 lần bón, sử dụng phân ure khoảng 5kg/lần ( 1 tháng sau khi trồng) và lần 2 sau đó khoảng 20 – 25 ngày. Trong thời gian đó, kết hợp sử dụng thêm phân bón lá để bổ sung vi lượng cho cây.

  Do cây rau ngót thu hoạch liên tục, sau mỗi đợt thu hoạch, bón cho cây 1 lần phân lân và khoảng 6 tháng nên bón thêm phân hữu cơ cho cây. Hai năm sau, trồng lại cây mới.

  2.2 Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh

  – Vệ sinh vườn thường xuyên, nhằm tránh cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với cây và giúp phòng trừ sâu bệnh.

  – Tưới nước 1 ngày/lần.

  – Kết hợp với cắt tỉa trong lúc thu hoạch, vừa tạo bộ khung tán đẹp, vừa làm cho vườn thông thoáng.

  – Rau bồ ngót ít bị sâu bệnh tấn công. Nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu như : Rệp sáp, rầy mềm, sâu cuốn lá, sâu xanh…Sử dụng các loại thuốc vi sinh Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol. SecSaigon.

  Thu hoạch rau bồ ngót bằng cách cắt cành. Có thể thu hoạch đợt đầu tiên sau khi trồng 2 tháng. Các đợt tiếp theo sau khoảng 25 – 30 ngày, nên thu hoạch đúng lứa, không để rau già làm giảm phẩm chất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Rau Cần Nước
 • Hướng Dẫn Trồng Rau Thơm Sạch Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Rau Má
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Mồng Tơi Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Việt Quất Trong Thùng Xốp
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100