Vì Sao Nên Bón Phân Npk Cho Cây Ăn Trái?

--- Bài mới hơn ---

 • Bón Phân Hữu Cơ Cho Cây Ăn Trái Năng Suất Cao
 • Phân Bón Cơ Bản Sử Dụng Cho Cây Ăn Trái
 • Bón Phân Cho Cây Ăn Quả (Phần 2)
 • Bón Phân Hoá Học Cho Cây Ăn Trái Đúng Cách
 • Cách Ủ Phân Cá Không Mùi Hôi Để Bón Cho Cây Trồng Tại Nhà
 • Mỗi loại cây trồng sẽ có những đặc điểm sinh học và yêu cầu dinh dưỡng khác nhau. Việc hiểu rõ các đặc tính của cây sẽ giúp người nông dân biết cách chăm sóc và bón phân cho cây đúng cách. Nhìn chung, cây ăn trái có những đặc điểm sau:

  Trong từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển, cây ăn trái sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì thế, lượng phân bón NPK trong mỗi giai đoạn cũng không giống nhau, cần phải phân chia thích hợp để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

  Năng suất của cây ăn trái phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời tiết, khí hậu, đất đai, độ ẩm, lượng mưa, ánh nắng,… Trong đó, yếu tố dinh dưỡng là yếu tố cần thiết và quan trọng nhất mà bà con cần phải lưu ý. Lượng dinh dưỡng ổn định thì mới đảm bảo cây duy trì sự phát triển tốt nhất và giúp cho cây đạt năng suất ổn định qua các năm.

  Đối với cây trồng nói chung và cây ăn trái nói riêng, rễ cây là đặc điểm giúp bà con xác định vị trí bón phân NPK tốt nhất. Rễ là cơ quan trực tiếp thực hiện chức năng hấp thu chất dinh dưỡng từ đất và vận chuyển các chất đi nuôi cơ quan khác. Ở cây ăn trái, hệ rễ phát triển quanh mép tác cây nên đây sẽ là vị trí thích hợp nhất để bón phân cho cây.

  Mỗi loại cây ăn trái khác nhau sẽ có khả năng thích ứng với độ pH và loại phân bón NPK sinh học tương thích. Dựa vào đặc điểm này, bà con sẽ xác định được lượng vôi cần thiết để cân bằng độ pH cho đất cũng như loại phân bón thích hợp nhất một cách dễ dàng.

  Ai cũng nghe nói rằng phân NPK là phân hữu cơ nhập khẩu rất tốt cho cây trồng. Nhưng nó tốt như thế nào và có ý nghĩa ra sao đối với cây ăn trái thì chắc hẳn vẫn có những người nông dân vẫn chưa nắm được. Giữa rất nhiều loại phân bón khác nhau, vì sao phân NPK vẫn luôn được bà con tin tưởng và lựa chọn trong chăm sóc cây ăn trái?

  Việc bón phân NPK đúng cách sẽ mang đến cho cây rất nhiều lợi ích như:

  – Cây được cung cấp đầy đủ, cân đối và đáp ứng kịp thời nhu cầu dinh dưỡng cần thiết. Nhờ đó, cây có đủ sức khỏe, sinh trưởng và phát triển ổn định trong môi trường thuận lợi và cho năng suất cao.

  – Giúp duy trì ổn định các chất dinh dưỡng có trong đất, tránh hiện tượng bạc màu, mất cân đối và làm biến đổi tính chất của khu vực canh tác. hàm lượng các nguyên tố trung và vi lượng trong NPK giúp hỗ trợ và tăng độ phì nhiêu cho đất, đảm bảo đất luôn màu mỡ và giàu chất dinh dưỡng.

  – Sử dụng phân bón NPK đúng cách cùng với sự am hiểu về đất trồng, điều kiện thời tiết, khí hậu, tập quán canh tác và điều kiện sản xuất của bà con, vườn cây ăn trái sẽ cho năng suất cao, quả chín đều màu và phẩm chất tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Bón Phân Theo Giai Đoạn Cho Cây Ăn Trái
 • Kinh Nghiệm Bón Phân Cho Cây Ăn Trái Hiệu Quả
 • Công Nghệ Tạo Hạt Phân Npk Bằng Hơi Nước Thùng Quay
 • Phân Bón Bình Điền Lợi Thế Giá Dầu Thấp
 • Phòng Trừ Rệp Sáp Trên Hồ Tiêu Mùa Khô
 • Cách Bón Phân Cho Cây Xoài

  --- Bài mới hơn ---

 • Danh Sách Các Loại Bón Phân Vô Cơ Cho Cây Đậu Xanh Được Đánh Giá Cao Hiện Nay
 • Kỹ Thuật Dùng Phân Bón Hvp Cho Cây Đậu Xanh
 • Trồng Rau Sạch Đơn Giản Mà Hiệu Quả Với Phân Bón Cao Cấp Nhật Bản Hb
 • Phân Gà Hữu Cơ Nhật Bản
 • Phân Gà Nhập Khẩu Nhật Bản
 • CÁCH BÓN PHÂN CHO CÂY XOÀI – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GLOBAL ECOTECH

  CÁCH BÓN PHÂN CHO CÂY XOÀI – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GLOBAL ECOTECH

  CÁCH BÓN PHÂN CHO CÂY XOÀI – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GLOBAL ECOTECH

  CÁCH BÓN PHÂN CHO CÂY XOÀI – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GLOBAL ECOTECH

  CÁCH BÓN PHÂN CHO CÂY XOÀI – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GLOBAL ECOTECH

  CÁCH BÓN PHÂN CHO CÂY XOÀI

  1.GIAI ĐOẠN CÂY CON

  – Giai đoạn cây con mới trồng đến 1 năm tuổi. Giai đoạn này chúng ta nên cung cấp phân cho cây xoài mỗi tháng 1 lần phân bón bằng 2 cách: bón vào gốc hoặc pha nước tưới.

  Liều lượng: 100-200g / cây/ tháng

  Loại phân: NPK tháp cao 30-14-6

  Tan nhanh và hoàn toàn trong nước.

  – Cây xoài 2 năm tuổi: bón 1 tháng 1 lần

  Liều lượng: 200-150g/cây/tháng

  Loại phân: NPK tháp cao 30-14-6

  Tan nhanh và hoàn toàn trong nước. Bón gốc sau khi tưới là tan hoàn toàn.

  2. GIAI ĐOẠN CHO TRÁI

  Cây xoài 5-10 năm tuổi.

  1. Giai đoạn phục hồi cây sau thu hoạch: – Liều lượng: 1-2 kg / cây – PHÂN NPK Smart Farm 30-14-6 2. Giai đoạn trước khi ra hoa: – Liều lượng: 0.5-1 kg/ cây – PHÂN NPK Smart Farm 30-14-6 3. Giai đoạn sau khi đậu trái – trái khoảng ngón tay cái: – Liều lượng:1-1.5 kg / cây – PHÂN NPK Smart Farm 17-3-25 4. Giai đoạn trước thu hoạch 30 ngày: – Liều lượng: 0.5-1 kg / cây – PHÂN NPK Smart Farm 17-3-25

  Ngoài ra, để trái xoài đẹp, nặng ký và tỷ lệ xoài loại 1 cao bà con nên bón dặm thêm 1-2 lần khi trái còn nhỏ và 20 ngày trước thu hoạch. Mỗi lần khoàng 200-300 gram cho 1 gốc. Bà con không nên bón 1 lần nhiều quá đễ dẫn đến rụng trái và nứt trái.

  Quý bà con có thắc mắc gì thêm trên về cách bón phân cho xoài tại vườn của mình, vui lòng liên hệ zalo 0944.099.345 để được tư vấn miễn phí.

  Đặc biệt: Quý bà con muốn dùng thử sản phẩm NPK 30-14-6 và NPK 17-3-25 vui lòng nhắn tin Họ tên, số điện thoại và địa chỉ về zalo 0944.099.345 hoặc email [email protected] Công ty sẽ gửi mẫu tận nhà tặng quý bà con và hướng dẫn sử dụng.

  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GLOBAL ECOTECH

  Địa chỉ: 390B Ngô Gia Tự., Phường 04, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

  Giám đốc: Thạc sĩ – Lý Hồng Phát

  Email: [email protected] ; [email protected]

  Điện thoại: (08) 3927 2039 – Fax: (08) 3927 2039

  Website: chúng tôi

  • Đang online:3
  • Truy cập tháng:3114
  • Tổng truy cập:130583

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bón Phân Cho Xoài: Hướng Dẫn Kỹ Thuật
 • Vai Trò Phân Bón Npk
 • Phân Npk Văn Điển Chuyên Dùng Để Bón Cho Khoai Tây
 • Thanh Hóa: Hiệu Quả Sử Dụng Phân Bón Npk Việt Nhật Trên Cây Lạc Vụ Xuân 2022
 • Phân Bón Npk Và Những Hữu Ích Giành Cho Bạn
 • Kĩ Thuật Bón Phân Cho Cây Xoài

  --- Bài mới hơn ---

 • Việt Nam Xuất Khẩu Phân Bón
 • Tình Hình Xuất Khẩu Và Sản Xuất Phân Bón Tháng 9, 9 Tháng Năm 2022
 • Phân Bón Yara Cùng Những Lợi Ích Đối Với Cây Nông Nghiệp
 • Phân Bón Hữu Cơ Yates Thrive Natural Cho Các Loại Rau Củ Quả Dạng Viên
 • 8 Loại Phân Bón Của Úc Cho Cây Trồng
 • Dùng lớp đất mặt trộn với 10-15kg phân chuồng hoai mục, tro trấu, 200g phân lân, dùng hỗn hợp này ém chặt vào hố, đặt bầu cây giống, lấp thêm đất trộn phân và lớp đất mặt làm thành mô.

  Sau khi trồng 2 tháng thì bắt đầu bón phân. Dùng phân hỗn hợp NPK theo các công thức 16-16-8; 20-20-15; 15-15-15; 18-12-8… Năm thứ 1 bón 1,2kg/cây, chia đều làm 5 lần vào các tháng 2, 4, 6, 9 và 12. Năm thứ 2 bón 1,2kg/cây, chia đều làm 4 lần. Năm thứ 3 bón 2,4kg/cây, chia đều làm 3 lần. Năm thứ 4 bón 3kg/cây, chia đều làm 3 lần. Năm thứ 5 trở đi cây cho ra trái, sau khi thu hoạch bón 2-3kg vôi/cây, rải đều từ bìa tán vào gốc. Tiếp theo, cắt tỉa cành sâu bệnh, cành gãy, cành mang lá nằm bên trong tán, tỉa bớt các nhánh mang lá chen rậm rạp, tỉa bỏ một vài cành ở ngọn tạo thông thoáng tán. Sau đó, bón thêm 2 lần phân, lần 1 từ 2-4kg/cây (tuỳ tuổi cây), lần 2 cách 1 tháng hoặc lúc cây mang lá non (2-4kg/cây).

  Sau khi đậu trái 40 ngày, có thể phun phân bón lá hoặc phun KNO3 16g/8 lít nước, chia đều làm 3 lần, phun cách nhau 10 ngày. Dùng phân hỗn hợp NPK theo tỷ lệ 16-16-8; 15-15-15; 14-10-17, bón 2-3kg phân/cây để nuôi trái. Có thể tăng lượng phân bón nhiều hơn cho năm sau khi năm trước cây đã cho nhiều trái. Hàng năm, cần bón thêm 20-30kg phân chuồng hoai mục/cây, kết hợp lần bón phân hoá học sau khi thu hoạch. Bón phân bằng cách xới đất từ bìa tán cây vào 2/3 bán kính tán, rải phân, trộn vùi phân vào đất, dùng cỏ khô, rơm ủ lại và tưới nước.

  NTNN, 9/9/2003

  Bón phân giúp xoài ra hoa sớm để thu trái nghịch vụ

  Sau khi thu hoạch trái vào tháng 4-5 (âm lịch), tiến hành cắt cành, tạo tán, loại bỏ các cành sâu bệnh, cành khuất trong tán. Vun xới quanh gốc (từ gốc cho tới hết bóng tán lá) và bón phân cho cây quanh tán ở độ sâu 15-20 cm.

  Đặc biệt, cần chú trọng phân chuồng và phân lân trong giai đoạn này. Lượng phân bón nhiều hay ít tùy theo độ tuổi và tình trạng sinh trưởng của cây (cây to, nhiều tuổi nên bón nhiều phân hơn).

  – Từ 4-5 năm tuổi: 10-15 kg phân hữu cơ + 2-3 kg NPK mỗi gốc.

  – Từ 10-12 năm tuổi: 20 kg phân hữu cơ + 4-5 kg NPK mỗi gốc, sau đó tưới nước, giữ ẩm thường xuyên cho cây.

  Đến khoảng đầu tháng 8 dương lịch (tháng 6 âm lịch), tiến hành cắt tỉa lần 2 (tỉa chồi vượt, chồi không đạt tiêu chuẩn) rồi hòa 1-2 kg tưới quanh gốc đồng thời xịt phân bón lá ba lần, mỗi tuần một lần.

  Sau tỉa cành, bón phân lần 2, xoài sẽ ra chồi, lá non, chờ khoảng 45-75 ngày cho lá già. Trước khi phun KNO3 khoảng 20-30 ngày không được tưới nước cho cây. Phun với nồng độ 1,5-2% (có thể hòa KNO3 với Atonik hoặc 8 g Thiên nông + 10 cc Agriplex vào một bình 10 lít phun thật đều, ướt đẫm tán lá).

  Lưu ý: KNO3 chỉ có tác dụng phá vỡ tình trạng mầm ngủ chứ không có tác dụng giúp cây chuyển chồi thành mầm hoa hay ép ra hoa.

  Khoảng ba tuần và 8-10 tuần sau khi đậu trái, bón đạm và ka-li theo tỷ lệ 1:1, có thể bón NK hoặc phân đơn: 0,4-1 kg u-rê +0,3-0,5 kg kali/gốc/lần.

  Có thể cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây dưới dạng phân bón qua lá bằng các loại có chứa vi lượng. Phun khoảng ba lần, mỗi lần cách nhau ba tuần, phun lần đầu lúc 2-3 tuần sau khi đậu trái. Trong giai đoạn này không nên bón phân lân vì phân lân thường khó phân giải, muốn cây hút được phân lân nuôi trái, nên bón vào giai đoạn sau thu hoạch và trước khi cây ra hoa.

  QH – ND – Theo tài liệu khuyến nông

  Bón phân cho xoài

  Xoài là cây đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng và có phản ứng mẫn cảm đối với các nguyên tố dinh dưỡng. Bón phân cho xoài rất cần thiết để đạt năng suất cao và góp phân khắc phục hiện tượng cây ra quả cách năm.

  – Khi cây còn nhỏ: Lượng phân bón cho một cây là: 300-500g phân NPK (16:16:8) + 300g urê

  Bón làm 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa. Hoà phân vào nước tưới cho cây hoặc đào các hố nhỏ, khoảng 4-5 hố quanh gốc cây, hoặc xẻ rãnh vòng quanh gốc, cách gốc 0,5m. Bón phân vào hố hoặc rãnh rồi lấp kín đất.

  – Khi cây đã trưởng thành: Lượng phân bón được tăng dần qua các năm trong phạm vi lượng phân nêu sau đây:

  2-5kg phân NPK (16:16:8)+1,5-3kg urê.

  Chia làm 2 lần để bón: vào đầu mùa mưa khi xoài đang có quả và tháng 9,10 trước khi xoài ra hoa.

  Những năm được mùa, xoài cho nhiều quả, cần bón nhiều phân hơn để năm sau vẫn giữ được năng suất của cây.

  Nếu thấy cây ra nhiều lá và lá bóng láng cần giảm bớt lượng phân đạm.

  Trước khi ra hoa nên phun các loại phân bón lá hoặc phân vi lượng để đảm bảo cho xoài có đủ các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết và kích thích cho cây ra nhiều hoa, đậu nhiều quả.

  Khi thấy xoài bị nứt thì có thể là do thừa kali hoặc thiếu canxi. Lúc này cần bón bổ sung vôi, hoặc phun Na(NO3)2 hoặc bón CaSO4.

  Xoài bị thiếu kali cho quả nhỏ, chát. Vì vậy, cần bón đủ K để qủa xoài to và ngọt.

  Khuyến nông Việt Nam

  Sử dụng phân bón cho cây xoài

  Xoài ưa đất có tầng sâu, nhưng lại không kén đất về mặt hóa học. Độ pH đất thích hợp cho xoài là 5,5 – 7,5. Tuy nhiên, xoài có thể trồng được cả ở những đất chua hơn và kiềm hơn miễn là không có tầng đá hoặc đá ong quá nông và có tầng nước ngầm đủ sâu. Xoài cũng có nhu cầu rất lớn đối với dinh dưỡng, nhưng hiện chưa có số liệu về mặt này. Việc bón phân cho xoài ở ta chủ yếu là dựa vào kinh nghiệm.

  Sử dụng phân bón

  Lượng phân bón khuyến cáo cho cây xoài như sau:

  · Bón lót khi trồng: Mỗi hố bón 20 – 25 kg phân chuồng hoai + 2,5 kg Super Lân + 1 kg KCl. Đem trộn tổng số phân với 2 phần đất lớp mặt rồi rải quanh gốc cây. Nếu có côn trùng trong đất phá gốc, rễ cây thì cần trộn thêm thuốc sát trùng cần thiết.

  · Bón cho cây thời kỳ KTCB: Năm thứ nhất mỗi cây bón 170 g urê (73 g N) + 112 g Super lân, 114 g KCl (68 g K2O). Các năm sau bón tăng dần theo cách năm thứ 2 gấp đôi năm thứ nhất, năm thứ 3 gấp 3 v.v.. Như vậy đến năm thứ 10 bón mỗi cây 1,7 kg urê + 1,12 kg Super lân + 1,14 kg KCl.

  · Bón thời kỳ cho quả: Một số tác giả cho rằng, sản lượng xoài đạt cao nhất nếu bón cho mỗi cây 1 kg N + 0,87 kg P2O5 + 1,66 kg K2O.

  Các loại phân chuồng và lân bón sớm khi thu hoạch vào tháng 6 – 7, hoặc trước khi phân hóa hoa. Đạm và lân có thể bón 2 lần vào các tháng 1 – 2 khi vừa ra hoa và tháng 6 – 7 khi hình thành đọt mới.

  Các tác giả Dương Minh, Võ Thanh Hoàng, Lê Thanh Phong, Võ Hùng Nhiệm (1999) cũng đưa ra quy trình bón phân cho xoài với 300 – 500 g phân NPK 16-16-8 + 300 g urê/cây/năm ở thời kỳ KTCB. Vào thời kỳ kinh doanh bón tối thiểu 2-5 kg phân NPK 16-16-8 + 1,5-3 kg phân urê/cây/năm. Tuy nhiên, bón theo cách này về lâu dài thì kali sẽ bị thiếu.

  Sử dụng phân NPK

  Ngoài việc bón phân trước khi trồng cây, trong các năm KTCB cần chọn loại phân có tỷ lệ NPK 3:2:1 hay 2:1:1 như 14-8-6; 14-9-9-6; 18-8-8-6; 19-7-8; 20-15-7; 20-10-10 v.v.. mà bón. Khi cây bước sang thời kỳ kinh doanh chọn các loại phân có tỷ lệ NPK 4:1:4 hay 3:1:3 (như NPK 20-7-25) để bón cho xoài ở các tuổi như sau.

  Năm thứ nhất: Tính toán để lượng bón cho 1 gốc xoài là 78 g N.

  Năm thứ 2: Tính lượng phân bằng cách nhân 78 với 2 = 156 g N/ cây.

  Năm thứ 3: Tính lượng phân bằng cách nhân 78 với 3 = 234 g N/ cây.

  Năm thứ 4: Tính lượng phân bằng cách nhân 78 với 4 = 312 g N/ cây.

  Cứ như vậy cho đến năm thứ 10 ta cần bón cho mỗi gốc là 780 g N/ cây. Lượng phân có thể tăng tối đa đến 1 kg N/ cây thì dừng lại.

  Phân bón cho xoài chưa có trái nên chia 2 lần, bón vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Bón cho xoài có trái cũng chia 2 lần: Lần 1 vào đầu mùa mưa (lúc xoài mang trái) và lần 2 vào tháng 9-10 dương lịch (trước khi ra hoa)

  Sử dụng phân “Con Ó đen” chuyên dùng cho cây ăn quả của Xí nghiệp Phân bón Chánh Hưng bón cho xoài kinh doanh như sau:

  (Phân F1 có hàm lượng N: P2O5: K2O là 20-10-10; phân F2 có hàm lượng N: P2O5: K2O là 8-18-8; phân F3 có hàm lượng N: P2O5: K2O là 15-10-20)

  – Bón phân trước khi ra hoa (tháng 9-10): Dùng F2 (8-18-8), bón 3-5 kg/ cây.

  – Bón phân khi trái đang lớn (tháng 4-5): Dùng F3 (15-10-20), bón 3-4 kg/cây.

  Lượng phân bón thay đổi nhiều ít tùy thuộc vào độ lớn của cây và năng suất thu hoạch dự kiến. Cây càng lớn và sản lượng càng cao thì mức bón càng tăng, ngược lại nếu cây nhỏ, còi cần giảm lượng phân bón/cây.

  NNVN, 29/9/2003

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghệm Sử Dụng Phân Bón Trên Cây Xoài
 • Hưỡng Dẫn Cách Bón Phân Cho Xoài Đạt Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Xoài
 • Phân Xanh Là Gì? Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Xanh Hiệu Quả
 • Phân Bón Cà Mau Khởi Động Chương Trình “đón Đông Xuân
 • Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Xoài

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Thì Là
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Rau Răm
 • Cách Bón Phân Cho Rau Sạch
 • Bạn Có Biết Cách Bón Phân Cho Rau Sạch Đúng Cách ?
 • Dung Dịch Thủy Canh Trồng Rau Tốt Nhất Thị Trường Hiện Nay
 • Xoài ưa đất có tầng sâu, nhưng lại không kén đất về mặt hóa học. Độ pH đất thích hợp cho xoài là 5,5 – 7,5. Tuy nhiên, xoài có thể trồng được cả ở những đất chua hơn và kiềm hơn miễn là không có tầng đá hoặc đá ong quá nông và có tầng nước ngầm đủ sâu. Xoài cũng có nhu cầu rất lớn đối với dinh dưỡng, nhưng hiện chưa có số liệu về mặt này. Việc bón phân cho xoài ở ta chủ yếu là dựa vào kinh nghiệm.

  Sử dụng phân bón Lượng phân bón khuyến cáo cho cây xoài như sau:

  · Bón lót khi trồng: Mỗi hố bón 20 – 25 kg phân chuồng hoai + 2,5 kg Super Lân + 1 kg KCl. Đem trộn tổng số phân với 2 phần đất lớp mặt rồi rải quanh gốc cây. Nếu có côn trùng trong đất phá gốc, rễ cây thì cần trộn thêm thuốc sát trùng cần thiết.

  · Bón cho cây thời kỳ KTCB: Năm thứ nhất mỗi cây bón 170 g urê (73 g N) + 112 g Super lân, 114 g KCl (68 g K2O). Các năm sau bón tăng dần theo cách năm thứ 2 gấp đôi năm thứ nhất, năm thứ 3 gấp 3 v.v.. Như vậy đến năm thứ 10 bón mỗi cây 1,7 kg urê + 1,12 kg Super lân + 1,14 kg KCl.

  · Bón thời kỳ cho quả: Một số tác giả cho rằng, sản lượng xoài đạt cao nhất nếu bón cho mỗi cây 1 kg N + 0,87 kg P2O5 + 1,66 kg K2O.

  Các loại phân chuồng và lân bón sớm khi thu hoạch vào tháng 6 – 7, hoặc trước khi phân hóa hoa. Đạm và lân có thể bón 2 lần vào các tháng 1 – 2 khi vừa ra hoa và tháng 6 – 7 khi hình thành đọt mới.

  Các tác giả Dương Minh, Võ Thanh Hoàng, Lê Thanh Phong, Võ Hùng Nhiệm (1999) cũng đưa ra quy trình bón phân cho xoài với 300 – 500 g phân NPK 16-16-8 + 300 g urê/cây/năm ở thời kỳ KTCB. Vào thời kỳ kinh doanh bón tối thiểu 2-5 kg phân NPK 16-16-8 + 1,5-3 kg phân urê/cây/năm. Tuy nhiên, bón theo cách này về lâu dài thì kali sẽ bị thiếu.

  Sử dụng phân NPK

  Ngoài việc bón phân trước khi trồng cây, trong các năm KTCB cần chọn loại phân có tỷ lệ NPK 3:2:1 hay 2:1:1 như 14-8-6; 14-9-9-6; 18-8-8-6; 19-7-8; 20-15-7; 20-10-10 v.v.. mà bón. Khi cây bước sang thời kỳ kinh doanh chọn các loại phân có tỷ lệ NPK 4:1:4 hay 3:1:3 (như NPK 20-7-25) để bón cho xoài ở các tuổi như sau.

  Năm thứ nhất: Tính toán để lượng bón cho 1 gốc xoài là 78 g N.

  Năm thứ 2: Tính lượng phân bằng cách nhân 78 với 2 = 156 g N/ cây.

  Năm thứ 3: Tính lượng phân bằng cách nhân 78 với 3 = 234 g N/ cây.

  Năm thứ 4: Tính lượng phân bằng cách nhân 78 với 4 = 312 g N/ cây.

  Cứ như vậy cho đến năm thứ 10 ta cần bón cho mỗi gốc là 780 g N/ cây. Lượng phân có thể tăng tối đa đến 1 kg N/ cây thì dừng lại.

  Phân bón cho xoài chưa có trái nên chia 2 lần, bón vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Bón cho xoài có trái cũng chia 2 lần: Lần 1 vào đầu mùa mưa (lúc xoài mang trái) và lần 2 vào tháng 9-10 dương lịch (trước khi ra hoa)

  Sử dụng phân “Con Ó đen” chuyên dùng cho cây ăn quả của Xí nghiệp Phân bón Chánh Hưng bón cho xoài kinh doanh như sau:

  (Phân F1 có hàm lượng N: P2O5: K2O là 20-10-10; phân F2 có hàm lượng N: P2O5: K2O là 8-18-8; phân F3 có hàm lượng N: P2O5: K2O là 15-10-20)

  – Bón phân trước khi ra hoa (tháng 9-10): Dùng F2 (8-18-8), bón 3-5 kg/ cây.

  – Bón phân khi trái đang lớn (tháng 4-5): Dùng F3 (15-10-20), bón 3-4 kg/cây.

  Lượng phân bón thay đổi nhiều ít tùy thuộc vào độ lớn của cây và năng suất thu hoạch dự kiến. Cây càng lớn và sản lượng càng cao thì mức bón càng tăng, ngược lại nếu cây nhỏ, còi cần giảm lượng phân bón/cây .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Bón Cho Rau Sạch Phù Hợp Với Mô Hình Trồng Rau Tại Nhà
 • Người Việt Và Câu Chuyện Nông Nghiệp Tại Đà Lạt Bởi Người Nhật
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Ngót
 • Cách Bón Phân Cho Cây Cải Bắp
 • Cách Trồng Cây Rau Ngót Trong Thùng Xốp Tiện Dụng
 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Xoài

  --- Bài mới hơn ---

 • Hưỡng Dẫn Cách Bón Phân Cho Xoài Đạt Năng Suất Cao
 • Kinh Nghệm Sử Dụng Phân Bón Trên Cây Xoài
 • Kĩ Thuật Bón Phân Cho Cây Xoài
 • Việt Nam Xuất Khẩu Phân Bón
 • Tình Hình Xuất Khẩu Và Sản Xuất Phân Bón Tháng 9, 9 Tháng Năm 2022
 • 1. Đặc điểm nông học và yêu cầu ngoại cảnh

  Xoài là cây ăn quả thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới. Cây xoài có thể sống được nhiệt độ 4-460C, tuy nhiên cây xoài phát triển tốt ở 24-270C, chịu hạn tốt nhưng để đạt năng suất cao cần phải cung cấp nước tưới. Ở Việt Nam, xoài được trồng nhiều vùng trong nước để lấy quả, gỗ hay làm cây cảnh. Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt, phải có tầng đất dầy ít nhất 1,5-2m, có thủy cấp không nông quá 2,5m. Giống Xoài hiện nay được trồng phổ biến nhất gồm có 5 giống là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu, xoài bưởi, xoài Khiêu xa vơi và xoài tứ quý. Xoài là cây đại thụ có khả năng sống rất lâu (từ 30 – 50 năm), đồng thời xoài ưa sáng và có trái ở ngoài tán cây nên không trồng quá dầy. Thông thường có thể trồng thưa (cách khoảng 8m x 8m, hoặc 10m x 10m), trong điều kiện thâm canh có thể trồng dày hơn với khoảng cách trồng 6 x 6m.

  2. Nhu cầu dinh dưỡng Đạm có vai trò quan trọng với sinh trưởng, phát triển và năng suất của xoài. Đạm làm tăng số chồi, tăng số hoa và năng suất. Thiếu đạm quá trình sinh trưởng củacây bị đình trệ, lá nhỏ và chuyển vàng, chồi ít, số hoa giảm, tỉ lệ đậu quả thấp, quả rụng nhiều, quả nhỏ, năng suất thấp. Nhu cầu lân của xoài kinh doanh thấp hơn so với đạm và kali. Lân cần thiết cho sự phát triển của bộ rễ và mầm hoa. Bón lân làm tăng năng suất và phẩm chất.Thiếu lân lá chuyển màu xanh tối, đầu lá chuyển khô và chết đen, lá rụng sớm, tỷ lệ đậu trái giảm. Kali cần thiết cho quá trình hấp thu và vận chuyển chất hữu cơ trong cây. Ngoài ra, Kali có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cây xoài trong việc hạn chế hình thành tầng rời ở hoa và quả làm giảm tỷ lệ rụng hoa và trái. Thiếu kali lá nhỏ và mỏng, trái non rụng nhiều, năng suất và chất lượng giảm.

  3. Kỹ thuật bón phân * Bón phân cho xoài thời kỳ kiến thiết cơ bản (xoài 1 – 3 năm đầu)

  – Bón lót trước khi trồng: phân chuồng 30 – 40kg/gốc, lân 1kg/gốc, vôi bột 1kg/gốc.

  – Bón thúc: xoài thời kỳ kiến thiết cơ bản cần nhiều đạm và lân hơn kali để phát triển thân lá. Xoài sau khi trồng 2 tháng có thể bón phân với liều lượng và thời gian bón cho mỗi cây theo từng năm như sau:

  – Năm thứ 1: 200 – 300g phân NPK 30-9-9 + 100 – 200g DAP

  – Năm thứ 2: 300 – 500g phân NPK 30-9-9 + 200 – 300g DAP + 100 – 200g Kali

  – Năm thứ 3: 400 – 600g phân NPK 30-9-9 + 200 – 300g DAP + 100 – 200g Kali

  Lượng phân này chia thành 4 – 6 lần bón trong năm, bón cánh gốc 0.5m, đào 4-5 hố xung quanh gốc bón phân vào hoặc bón xung quanh gốc sau đó lắp kín đất lại.

  * Bón phân cho xoài thời kỳ kinh doanh (xoài trên 3 năm)

  Lượng phân bón cho xoài cần căn cứ theo độ tuổi và tình hình sinh trưởng của cây. Thời kỳ kinh doanh, xoài cần nhiều kali nhất sau đó tới đạm và lân. Trong năm chia thành nhiều đợt bón áp dụng theo qui trình như sau:

  – Sau thu hoạch: vệ sinh vườn, cắt tỉa cành, bón cho mỗi cây 10 – 15 kg phân chuồng + 1kg vôi bột + 1 – 2 kg NPK 30-9-9 cho mỗi cây.

  – Trước lúc ra hoa: khi đợt đọt thứ 2 chuyển từ màu nâu nhạt sang màu xanh đọt chuối, bón 0.5 – 1kg phân HAI-CanNiBo + 300 – 500g DAP + 200 – 300g Kali. Sau đó phun phân bón lá Calcium Boron Dynamic 2-3 lần trước khi hoa nở giúp tăng khả nằng đậu trái.

  – Sau đậu trái: sau đậu trái 7 – 10 ngày (đã xuất hiện trứng cá) phun phân bón lá Calcium Boron Dynamic 2-3 lần giúp tăng tỉ lệ đậu trái. Sau đậu trái 20 – 30 ngày bón 1kg phân HAI-CanNiBo + 200-400g DAP + 250-500g Kali cho mỗi cây, bón lại lần 2 giai đoạn sau đậu trái 60-70 ngày với cùng lượng phân trên.

  Phương pháp bón phân: phân được bón xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây, kết hợp với vung đất và lấp phân lại. Nếu bón phân trong giai đoạn trời khô hạn phải tưới nước cho cây 5-7 ngày một lần.

  4. Giới thiệu phân bón HAI sử dụng cho cây xoài * Phân bón HAI-CanNiBo:

  + Thành phần: N: 15%; CaO: 26%; B: 3.000 ppm.

  + Công dụng: Giúp tạo mầm hoa, hoa ra tập trung, giảm rụng gié quả, quả mau lớn, no tròn, chắc, đẹp.

  * NPK 30-9-9+TE:

  + Thành phần: N-P-K (30% đạm, 9% P2O5, 9% K2O và các thành trung vi lượng TE)

  + Phân NPK 30-9-9: là phân phức hợp sản xuất bằng công nghệ “Tháp cao” (công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới) giúp chất lượng luôn ổn định chính xác tỷ lệ 30-9-9(NPK) trong hạt phân. Giúp cây trồng hấp thu đầy đủ cùng 1 lúc 3 nguyên tố đa lương N-P-K. Ngoài ra phân còn cung cấp thêm các thanh phần vi lương mà trong qua trình canh tác lâu năm bị thiếu hụt.

  *Calcium Boron-Dynamic:

  +Thành phần: Ca: 7%; B: 2%

  + Là loại phân chuyên cung cấp Canxi và Bo giúp lá cây cứng hạn chế bệnh hại, chống rụng trái non do thiếu canxi và bo.

  Các tin khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Xanh Là Gì? Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Xanh Hiệu Quả
 • Phân Bón Cà Mau Khởi Động Chương Trình “đón Đông Xuân
 • Phân Bón Cây Sứ Và Xương Rồng Dạng Tan Chậm Hp 06
 • Đan Mạch Xây Dựng Nhà Máy Sản Xuất Phân Bón “xanh” Lớn Nhất Châu Âu
 • Nứt Thân Xì Mủ Sầu Riêng
 • Một Số Loại Phân Bón Tăng Số Lượng Hoa Cho Cây Xoài Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Bón Lá Xoài Giúp Cây Tăng Trưởng Mạnh, Sai Quả
 • Điểm Danh 1 Số Phân Bón Tăng Chất Lượng Cho Quả Xoài Ngọt Và Thơm
 • Kỹ Thuật Phòng Ngừa Và Điều Trị Bệnh Nứt Trái Trên Cây Chôm Chôm Rông
 • Công Ty Phân Bón & Hóa Chất Cần Thơ
 • Tìm Hiểu Về Ký Hiệu Npk Trên Bao Bì Phân Bón
 • Công dụng của phân bón kích hoa đối với cây xoài

  Đối với các loại cây ăn quả như cây xoài thì hoa được coi là bộ phận vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất vụ trồng. Bổ sung phân bón kích hoa kịp thời cho cây xoài giúp cây ra hoa tập trung với số lượng lớn, tỷ lệ hoa cái nhiều, khả năng đậu quả thành công là rất cao. Ngoài ra, phân bón tăng số lượng hoa cho cây xoài còn giúp nâng cao sức đề kháng, bảo vệ cây khỏi những tấn công của các loại nấm bệnh, sâu hại xuất hiện phổ biến trên hoa; gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây hiện tại và phẩm chất trái sau này.

  Một số loại phân bón tăng số lượng hoa cho cây xoài nên biết

  Phân bón lá 6-30-30+TE Growmore – Kích hoa, dưỡng trái cho cây xoài

  Thành phần:

   Nguyên tố vi lượng: Bo, Co, Cu, Fe, Mn, Zn giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn

  Công dụng:

  6-30-30+TE Growmore được nhiều chuyên gia khuyên dùng cho đa dạng các cây trồng: cây ăn quả, các loại rau củ, các loại bông và cây kiểng.

  Phân có công dụng giúp huy động mầm hoa ở giai đoạn chuẩn bị kích thích cho hoa trổ đều, trổ đồng loạt; hoa dai cuống hỗ trợ việc đeo quả được thuận lợi.

  6-30-30+TE Growmore chống rụng hoa và trái non tốt; giúp tăng tỷ lệ đậu quả, nâng cao năng suất và chất lượng quả xoài, cho bà con thu hoạch một vụ xoài bội thu.

  Nhà sản xuất: Công ty Grow More

  Yellow Field kích thích hoa xoài nở rộ

  Thành phần: P2O5hh: 52%; K2Ohh: 34%

  Công dụng

  Hàm lượng cao lân và kali có trong Yellow Field sẽ giúp cho loại phân này chú trọng việc kích thích tín hiệu phân chia tế bào tạo các tế bào mầm hoa cho cây xoài.

  Tỷ lệ kali được bổ sung nhiều sẽ giúp cho cây tăng cường khả năng vận chuyển dinh dưỡng, đặc biệt là đường, tạo cành lá cứng cáp và khả năng nuôi dưỡng trái tốt hơn sau khi hoa được thụ phấn thành công

  Ngoài ra, phân còn giúp nâng cao sức đề kháng, chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết và sâu bệnh hại có ảnh hưởng đến hoa cây xoài.

  Đơn vị sản xuất: Công ty cổ phần bảo vệ thực vật ATC

  Sản phẩm có thành phần tương tự: Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Trương Vũ-Phokal; Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Sao Nông-PK 52-34; Công ty Cổ phần Sản xuất Thương Mại xuất nhập khẩu Phú Mỹ Châu-PMC Chelsea; Công ty TNHH Sản xuất Thương Mại Dịch Vụ Hóa Nông Trung Nhật-rễ MKP – Trung Nhật; Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại Trung Hiệp Lợi-WOPPRO MKP 0 -52 -34 ( MONOPOTASSIUM PHOSPHATE)

  Hỗn hợp kích hoa cho cây xoài- NPK AMCOFERT 0 – 30 – 40

  Thành phần: P2O5: 30%; K2O: 40%

  Công dụng:

  NPK AMCOFERT 0 – 30 – 40 được sản xuất và nhập khẩu từ nước ngoài nên mang rất nhiều công dụng tiên tiến.

  NPK AMCOFERT 0 – 30 – 40 được thiết kế với thành phần không chứa đạm mà chỉ có lân và kali, có tác dụng cực tốt trong việc kích thích cây trồng ra hoa, tăng tỷ lệ đậu quả, cho thu về sản lượng quả lớn, giá trị cao.

  Hàm lượng cao Kali còn hỗ trợ cây xoài nâng cao hệ miễn dịch, kháng lại những loại vi khuẩn, virus, sâu hại nguy hiểm có hại cho hoa, quả xoài. Đây là công dụng vô cùng cần thiết bởi để cây xoài ra hoa- đậu quả tốt, bà con nông nghiệp phải trải qua một quá trình dài chăm sóc. Nếu không sớm bảo vệ, rất có thể sẽ mất trắng, gây thiệt hại nặng.

  Đơn vị phân phối: Chi nhánh công ty Cổ Phần SUNA Tại Cần Thơ

  Bón F5 SAGIKO cho cây xoài tăng số lượng hoa

  Thành phần: Nts: 5%; P2O5hh: 22%; K2Ohh: 18%

  Ưu điểm

  Phân bón lá F5 SAGIKO là phân bón có tác dụng tăng tỷ lệ hoa cho cây xoài nhờ thành phần lân và kali cao trong phân.

  Phân có chứa cả 3 nguyên tố đa lượng sẽ giúp cây xoài phát triển toàn diện, cân đối, không chỉ rộ hoa đồng loạt, tăng tỷ lệ đậu trái mà còn giúp tăng khối lượng rễ, thân, lá cho xoài. Từ đó, cây sinh trưởng khỏe mạnh, cho năng suất cao, giá trị kinh tế không ngừng tăng.

  Đơn vị sản xuất: Công ty TNHH Sagiko

  Sản phẩm tương tự: Doanh nghiệp tư nhân Thương Mại – Dịch vụ và Vật Tư nông nghiệp Tiến Nông-Bloom Plus Food 10.60.10; Công ty TNHH Phân bón P.S.V-đa lượng bón rễ PSV. 10 -60 -10 +TE; Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Phước Hưng-đa trung vi lượng 10 – 60 – 10 +TE; Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đại Điền-ĐĐ 05…

  Một số lưu ý cho việc sử dụng phân bón tăng số lượng hoa cho cây xoài

  Nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất định kì cho cây xoài bởi các loại phân có tỷ lệ thành phần chênh lệch quá cao sẽ dễ gây yếu cây, giảm năng suất.

  Đối với phân bón lá nên phun vào chiều mát sau 4h để phân kịp được lá hấp thu mà không gây cháy lá dưới trời nắng, bốc hơi gây lãng phí phân bón.

  Tùy theo độ tuổi, khả năng nâng giữ quả mà bà con có thể để lại hay tỉa bớt quả sau quá trình kích hoa. Nếu cây xoài còn nhỏ mà phải nuôi một lượng quả quá lớn thì năng suất và chất lượng nông sản sẽ không được như mong muốn.

  Mua phân bón tăng số lượng hoa cho cây xoài ở đâu?

  Bạn đọc có thể đặt mua Một số loại phân bón tăng số lượng hoa cho cây xoài nên biết trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

  Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin Một số loại phân bón tăng số lượng hoa cho cây xoài nên biết, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Xoài Thái Lan
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Xoài Đài Loan Đạt Chuẩn, Trái To
 • Trồng Xoài Đài Loan Cho Trái Khủng, Lãi Gấp 2,5 Lần So Với Cà Phê?
 • Tìm Hiểu Về Túi Trồng Cây Làm Từ Xơ Dừa Grow Bag
 • Grow Bag, Túi Giá Thể Trộn Sẵn Trồng Cây Từ Xơ Dừa Go Green
 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Xoài

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Bón Yzuka Zk
 • Phân Bón Cung Cấp Vi Lượng Kẽm Sunphat – Znso4.7H2O
 • Kẽm Sunphat, Zinc Sulphate, Znso4.7H20, Phân Vi Lượng Kẽm Sulfat
 • Kẽm (Zn) Và Vai Trò Đối Với Cây Trồng (Tiếp Theo)
 • Bài 5: Kẽm (Zn) Và Vai Trò Đối Với Cây Trồng
 • GLOBAL ECOTEC xin chia sẻ quý bà con cách bón phân cho xoài sử dụng phân bón NPK công nghệ tháp cao và hiện đại nhất hiện nay.

  Giai đoạn cây con cần bón khoảng 1-1,5kg / gốc phân NPK Smart Farm 30-14-6  – (loại phân bón cho xoài) – trên mỗi cây hàng năm, và được chia làm 2 lần bón vào đầu và cuối mùa mưa, phân được rãi xung quanh gốc hoặc bón theo rãnh xung quanh tán cây. Tuy nhiên, hiện nay để cây xoài nhỏ phát triển nhanh và cây khỏe, tỉ lệ cây đồng đều trong vườn cao thì cách bón phân cho xoài tốt nhất là bà con nên chia làm nhiều lần bón trong năm, có thể là 12 lần bón, mỗi lần bón 100-200 gram cho 1 gốc. Như vậy xoài sẽ có phân để ăn thường xuyên và tránh thất thoát so với bón 1-2 lần vì bón ít lần cây hấp thụ không kịp.

   

   

   

   

   

   

   

  Đối với cây trưởng thành, phân bón là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất hàng năm của cây, sau năm đạt năng suất cao nếu bị thiều nước và phân bón trong mùa khô, xoài sẽ ra hoa ít và rụng nhiều trong năm sau.

  Khuyến cáo sử dụng phân bón NPK Smart Farm – chuyên phân bón cho xoài - giai đoạn kinh doanh (cây 5-10 năm tuổi) như sau:

  1. Phục hồi cây sau thu hoạch: 1-2 kg / cây

  PHÂN NPK 30-14-6

  2. Trước khi ra hoa: 0.5-1 kg/ cây

  PHÂN NPK 30-14-6

  3. Sau khi đậu trái – trái khoảng ngón tay cái: 1-1.5 kg / cây

  PHÂN NPK 17-3-25

  4. Trước thu hoạch 30 ngày: 0.5-1 kg / cây

  PHÂN NPK 17-3-25

  Ngoài ra, để trái xoài đẹp, nặng ký và tỷ lệ xoài loại 1 cao bà con nên bón dặm thêm 1-2 lần khi trái còn nhỏ và 20 ngày trước thu hoạch. Mỗi lần khoàng 200-300 gram cho 1 gốc. Bà con không nên bón 1 lần nhiều quá đễ dẫn đến rụng trái và nứt trái.

  Quý bà con có thắc mắc gì thêm trên về kỹ thuật bón phân cho xoài tại vườn của mình, vui lòng liên hệ zalo 0944.099.345 để được tư vấn miễn phí. 

  Đặc biệt: Quý bà con muốn dùng thử sản phẩm NPK 30-14-6 và NPK 17-3-25 vui lòng nhắn tin Họ tên, số điện thoại và địa chỉ về zalo 0944.099.345 hoặc email [email protected] Công ty sẽ gửi mẫu tận nhà tặng quý bà con và hướng dẫn sử dụng.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Phân Xanh, Phương Thuốc Của Đất
 • Giá Thể Xơ Dừa
 • Xơ Dừa Có Tác Dụng Gì? Cách Ủ Xơ Dừa Trồng Cây
 • Phân Bón Sứ Xương Rồng 200Gr 200G
 • Wokozim 25Kg & 50Kg (Lúa & Cây Ăn Trái)
 • Cách Bón Phân Npk Cho Cây Ăn Quả Và Các Loại Phân Bón Npk Phù Hợp

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Bón Phù Hợp Cho Các Loại Cây Ăn Quả
 • Chuyên Bán Buôn Nguyên Liệu Làm Hoa
 • Phân Bón Vi Lượng Eddha Fe 6%
 • Canxi Bo Ga3 Phân Bón Vi Lượng Xanh Nụ Dưỡng Hoa Dưỡng Trái
 • Sử Dụng Phân Bón Lá Sinh Học Cho Cây Mít
 • Yêu cầu cơ bản khi bón NPK cho cây ăn quả

  Bón phân NPK với chế độ hợp lý là yêu cầu cơ bản, quan trọng và bắt buộc. Có thể cân đối ở lượng phân bón sử dụng là cách giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây. Nó đảm bảo về yếu tố nông học lẫn kinh tế dễ dàng như chúng ta yêu cầu. Việc bón phân NPK đúng cách cần đáp ứng được những yêu cầu, đòi hỏi cơ bản là:

  • Mang tới khả năng cung cấp một cách đầy đủ, cũng như cân đối nhất nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng. Cây ăn trái có đủ sức khỏe, trong trạng thái và điều kiện tốt nhất để sinh trường, phát triển toàn diện và ổn định. Lúc đó việc có được phẩm chất tốt, đem lại năng suất cao đều trở nên đơn giản, dễ dàng.
  • Duy trì ổn định lượng chất dinh dưỡng có trong đất. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ đất bạc màu, thiếu sự cân đối, làm biến đổi tích chất tại khu vực mà chúng ta canh tác, ảnh hưởng tới việc trồng các cây ăn trái lâu năm. Chú trọng tới bón phân đúng cách còn giúp hỗ trợ không ngừng nghỉ để đất tăng thêm độ phì nhiêu, màu mỡ.
  • Cần có sự am hiểu một cách rõ ràng, cụ thể và đúng đắn về các loại đất trồng ở địa phương. Đây sẽ là cơ sở để để người nông dân cân nhắc dùng phân bón đúng cách, với liều lượng hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất. Cân đối cả với khí hậu, địa lý vùng miền, điều kiện sản xuất của vườn cây hiện tại,… để bón phân hiệu quả, nâng cao năng suất và giá trị kinh tế khi thu hoạch.

  Hướng dẫn cách bón NPK cho cây ăn trái

  Khi bón phân NPK cho cây ăn trái cần có những lưu ý, yêu cầu riêng được tuân thủ trong từng giai đoạn, từng thời kì. Tuân thủ một cách đầy đủ và chuẩn xác là cách giúp chúng ta cung cấp dưỡng chất, tạo điều kiện cho cây trồng phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

  Khi cây còn nhỏ

  Trong giai đoạn cây trồng còn nhỏ lúc này cây cần được cung cấp nhiều phân lân, phân đạm mang tới khả năng giúp thúc đẩy ra rễ và đâm chồi. Bởi thế, loiaj phân bón nên cân nhắc tập trung sử dụng nhiều tiêu biểu như NPK 20-20-15, NPK Lotufert 15-30-15… Trong đó thì cách bón có yêu cầu chính cần chú ý là:

  • Đối với phân lân: tiến hành bón lót, đồng thời bón vào đầu hoặc cuối của giai đoạn mùa mưa.
  • Đối với phân đạm và kali: bà con nên cân nhắc chia nhỏ thành nhiều lần bón, hay tưới vào thời điểm đọt lá đã già.

  Khi cây cho trái

  Thực hiện bón phân NPK vào thời điểm cây cho trái cần tiến hành theo từng đợt, từng giai đoạn cụ thể một cách thích hợp mới đem lại hiệu quả cao. Lúc đó việc đảm bảo năng suất, chất lượng trái thành phẩm đạt được ở mức lý tưởng nhất.

  Giai đoạn chưa ra bông

  Ở thời điểm này nhu cầu dinh dưỡng vô cùng cần thiết, cần được cung cấp đầy đủ giúp cây duy trì sự sống, cũng có điều kiện để phát triển mạnh mẽ, chuẩn bị cho quá trình ra hoa và đậu trái. Bởi thế, ưu tiên sử dụng nhiều NPK có hàm lượng kali và phân lân cao, giảm phân đạm như NPK Lotufert 15-30-15.

  Giai đoạn ra hoa và nuôi trái

  Dinh dưỡng trong thời kì này là vô cùng quan trọng bởi nó đảm bảo giúp cây phát triển tốt, ổn định, không bị mất sức trong qusa trình nuôi hoa, nuôi trái. Sử dụng lượng phân NPK đầy đủ với nhiều đạm để quá trình phát triển diễn ra thuận lợi.

  Bên cạnh đó, cung cấp thêm phân kali cho cây cũng là cần thiết đẻ việc chuyển dinh dưỡng về nuôi trái được thực hiện tốt, đảm bảo cho năng suất cây trồng ở mức tối đa. Một số loại nên cân nhắc chọn để sử dụng chính là NPK 15-5-25, NPK 19-9-19,….

  Giai đoạn trước khi thu hoạch

  Việc cung cấp dinh dưỡng trong thời kì này mang nhiệm vụ chính là tăng chất lượng, màu sắc của thành phẩm. Tạo nên những trái ngon, đẹp mắt đạt tiêu chuẩn là điều có thể đảm bảo được. Cân nhắc dùng phân bón tập trung vào kali, đặc biệt là không bón đạm để có được kết quả tốt nhất. Một số loại có thể cân nhắc chọn như NPK Lotufert 10-0-46.

  Về thời điểm bón phân NPK trong thời kì trước khi thu hoạch nên tiến hành thời điểm trước đó từ 1 – 2 tháng.

  Giai đoạn sau khi thu hoạch

  Cây lúc này cần phục hồi sau một mùa vụ nên việc cung cấp đạm và lân giúp việc đâm chồi, ra rễ trở nên thuận lợi hơn. Cung cấp lượng đạm và lân qua phân bón NPK phù hợp là yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo. Và một số loại có thể cân nhắc lựa chọn như là NPK 20-20-15, hoặc NPK Lotufert 15-30-15,…

  Kinh nghiệp bón phân NPK cho năng suất cao

  Bón phân NPK là yêu cầu bắt buộc khi trồng cây ăn trái. Việc bón phân khi có kinh nghiệm, có thể tuân thủ những kỹ thuật, áp dụng kinh nghiệm hữu ích mới phát huy tối đa giá trị và hiệu quả, đảm bảo nâng cao năng suất cây trồng. Trong đó một số vấn đề cần quan tâm như:

  • Thông thường phần rễ ở gần gốc không có khả năng hấp thụ dinh dưỡng lý tưởng mà phần rễ bên ngoài mới có nhiệm vụ quan trọng trong hút dinh dưỡng trong đất. Bởi thế, khi bón NPK cần theo tán cây, yêu cầu cách gốc khoảng 1 – 1.5m là hợp lý.
  • Tình trạng bị rửa trôi hoặc bốc hơi sau khi bón khá dễ gặp, đặc biệt là ở đạm. Vì vậy việc xới xáo mặt đất tại khu vực cần bón phân nên thực hiện. Việc đào rãnh, đào hốc để vùi phân giúp tận dụng tối đa lượng dinh dưỡng được cung cấp. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý để tránh gây ra những tổn thương cho rễ.
  • Yêu cầu quan trọng khi bón NPK cho cây ăn trái là tưới đủ nước. Nó mang nhiệm vụ giúp phân được hòa tan, cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây. Khi không chú trọng tới cung cấp nước thì giảm hiểu quả bón phân, tốc độ bốc hơi nhanh hơn sẽ khiến chúng ta vô tình mất đi lượng dinh dưỡng không nhỏ.
  • Chú ý không thực hiện việc bón phân NPK trong điều kiện thời tiết quá nắng nóng, hay đang trong thời kì mưa kéo dài.
  • Tại vùng đất không bằng phẳng thì cân nhắc bón nhiều phân hơn ở vị trí trên cao, khu vực thấp sẽ bón ít hơn để đảm bảo được sự cân bằng.

  Các loại phân bón phù hợp cho cây ăn trái

  • Sử dụng các sản phẩm phân bón có nguồn gốc, xuất xứ và thành phần rõ ràng như https://phanbonhalan.com/nhom-phan-bon-npk-chuyen-dung/ để đảm bảo chính xác lượng dinh dưỡng nạp vào cho cây.
  • Bón vôi: xử lý tình trạng đất chua, đất phèn và cấu trúc của đất đang dần bị phá hủy. Không chỉ vậy, việc bón vôi còn là cách giúp cung cấp thêm canxi cho cây ăn quả hiệu quả. Về liều lượng sử dụng cần cân nhắc dựa vào độ chua của đất, loại cây trồng canh tác.
  • Phân hữu cơ: chất hữu cơ có trong đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất của cây trồng qua đặc tính về lý, hóa và sinh của đất. Việc cải thiện đất thông qua việc bón phân hữu cơ trở thành giải pháp hoàn hảo, lý tưởng có thể cân nhắc. Nguồn phân hữu cơ hiện nay vô cùng đa dạng như rơm rạ, bã mía, bã bùn, phân chuồng,…
  • Phân hóa học: muốn tăng năng suất, chất lượng của cây ăn trái thì cân đối bón phân hóa học là yêu cầu bắt buộc. Lúc đó việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây mới được đảm bảo. Có nhiều loại phân bón hóa học khác nhau và tùy thuộc vào loại cây, đặc điểm vùng miền, tuổi của cây, loại đất,… để cân đối sử dụng phân hóa học sao cho thích hợp.

  Trồng trọt là lĩnh vực truyền thống, không thể thiếu gắn liền với người Việt. Ở mỗi khu vực, mỗi vùng miền lại có những cây ăn quả đặc trưng riêng được canh tác. Việc sử dụng phân bón NPK là lựa chọn lý tưởng và hợp lý. Tuy nhiên, cần có những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích được áp dụng mới giúp quá trình bón phân NPK diễn ra thuận lợi, đem lại năng suất cao như mong muốn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Bón Sen Súng Hp 111
 • Phân Bón Hữu Cơ Axit Humic Là Gì?
 • Tác Dụng Của Các Chất Hữu Cơ Và Axit Humic Trong Phân Bón Đối Với Các Loại Đất
 • Phân Bón Lá Humic Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Nhất Cho Cây Trồng
 • Phân Hữu Cơ Acid Humic 322
 • Phân Bón Npk: Npk Lào Cai Chuyên Dùng Cho Cây Chè

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Ty Tnhh Logistics Tín Đạt
 • Các Loại Phân Npk Trên Thị Trường
 • Phân Bón Npk Phát Triển Thân Lá Cành Minro 30
 • Top 6 Loại Phân Bón Npk Tốt Và Được Sử Dụng Nhiếu Nhất 2022
 • Phân Bón Npk 1 Và Npk 3 Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè là gì?

  Tên phân bón / tên thương mại: Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè

  Phân loại: Phân vô cơ

  Doanh nghiệp sản xuất: Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai

  Địa chỉ: Xuất xứ:

  Tiêu chuẩn: 36:2016/NPK/VTNS

  Cơ quan: Bộ Công thương Lào Cai

  Thành phần dinh dưỡng

  Thành phần %: Nts: 13%; P2O5hh: 5%; K2Ohh: 7%; S: 8%

  pH, Khối lượng riêng:

  Hướng dẫn sử dụng

  Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè được sử dụng trong Nông nghiệp. Sử dụng Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè để bón cho cây trồng theo quy định của nhà sản xuất.

  Nguyên tắc chung sử dụng Phân vô cơ đúng cách:

  • Bón phân đúng loại: Mỗi loạt phân bón có hàm lượng, thành phần và tỷ lệ các chất dinh dưỡng khác nhau. Lựa chọn đúng loại phân bón: theo giai đoạn phát triển của cây, theo mục đích muốn cây phát triển rễ/củ, thân, lá, hoa…hoặc theo mục tiêu cải tạo đất.
  • Bón phân đúng liều lượng: Sử dụng phân bón đúng liều lượng sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho cây trồng. Vì vậy, cần bón đúng liều lượng để đảm bảo không thừa (gây cháy, sốc phân) hay thiếu so với nhu cầu của cây và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.
  • Bón phân đúng thời điểm: Mỗi giai đoạn cây trồng cần bổ sung những chất dinh dưỡng nhất định. Cần bón đúng thời điểm để giúp cây phát triển được tối đa, tránh lãng phí phân bón.
  • Bón phân đúng cách: Tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tình hình thực tế phát triển của cây để chọn cách bón phân đúng nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

  Nên xem hướng dẫn sử dụng cụ thể được nhà sản xuất quy định trên bao bì sản phẩm.

  Giá bán phân bón

  Giá bán Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai sẽ khác nhau tuỳ thuộc nhiều yếu tố như địa điểm, khối lượng mua và thời điểm đặt mua. Liên hệ đại lý, cửa hàng bán vật tư nông nghiệp để biết giá chính xác nhất. Hoặc thường xuyên truy cập website chúng tôi để cập nhật thông tin Nông Nghiệp gồm giá bán các loại phân bón cho cây trồng.

  Mua phân bón bón

  Mua Phân vô cơ – Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè ở đâu tốt?

  Đặt mua Phân vô cơ – Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Hoặc đặt mua phân bón online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

  Đánh giá phân bón

  Phân vô cơ Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè có tốt không?

  Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè do công ty Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai sản xuất. Phân được cấp phép và lưu hành ở Việt Nam để dùng trong sản xuất Nông nghiệp. Do vậy, phân đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật để sử dụng tốt cho cây trồng trong việc bổ sung các thành phần dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Sử dụng phân bón tốt nhất cần dựa vào nhu cầu và mức độ phù hợp của cây.

  Như vậy, Agriviet đã cung cấp những thông tin tổng quan về Phân vô cơ Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè , hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có được những kiến thức hữu ích để sử dụng phân bón phù hợp cho việc chăm sóc cây trồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Khoai Mì
 • Phân Bón Cho Cây Khoai Mì (Sắn)
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Khoai Lang
 • Cách Bón Phân Cho Cây Khoai Lang
 • Bón Phân Npk Văn Điển Cho Cây Khoai Lang
 • Kỹ Thuật Trông Và Bón Phân Cho Cây Xoài

  --- Bài mới hơn ---

 • Sử Dụng Bón Phân Đầu Trâu Khi Xử Lý Ra Hoa Sớm Cho Cây Xoài Ở Đồng Nai
 • Tasa Và Khát Vọng Xuất Khẩu Phân Bón Hữu Cơ “made In Vietnam”
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Để Xuất Khẩu Phân Bón Hữu Cơ
 • Ninh Thuận: Trồng Nho Xanh Tốt, Trĩu Quả Nhờ Bón Phân Địa Cầu Xanh
 • Sản Xuất Phân Hữu Cơ
 • Xoài có tên khoa học là Mangifera Indica L, thuộc họ Anacardiacae. Xoài có rất nhiều giống, nhưng có 2 nhóm giống cơ bản là nhóm Ấn Độ (hạt đơn phôi) và nhóm Đông Nam Á (hạt đa phôi). Nhóm đơn phôi thường cho trái quanh năm. 1. Đất đai:

  Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau: đất vàng, vàng đỏ, đất Feralit, đất phù sa cổ, đất phù sa mới ven sông, kể cả trên vùng đất cát giồng ven biển, nhưng tốt nhất là trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt, phải có tầng đất dầy ít nhất 1,5-2m, có thủy cấp không nông quá 2,5m. So với các loại trái cây ăn trái khác, xoài là cây chịu úng tốt nhất. Đất nhẹ kém màu mỡ giúp cây dễ cho nhiều hoa và đậu trái, đất quá màu mỡ đủ nước chỉ giúp cây phát triển tốt, nhưng ít trái. Xoài thích hợp đất có pH từ 5,5-7, đất có pH nhỏ hơn 5 cây sẽ kém phát triển. Ở những vùng đất thấp trước khi trồng cần phải lên líp cao sao cho mực nước tại thời điểm cao nhất cách gốc ít nhất 1m.

  2. Thời vụ:

  Xoài được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, nếu trồng với lượng ít ta có thể trồng vào nhiều thời vụ khác nhau, miễn là phải tránh thời điểm nắng nóng và rét đậm và sau khi trồng phải cung cấp đủ nước tưới cho cây.

  Giống Xoài hiện nay được trồng phổ biến nhất gồm có 5 giống là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu, xoài bưởi, xoài Khiêu xa vơi và xoài tứ quý. Trong 5 giống xoài này thì xoài cát Hòa Lộc và xoài tứ quý là 2 giống nổi tiếng nhất vì cho trái ngon, vị ngọt thanh, trái to (cát Hòa Lộc trung bình 600-700g/trái; tứ quý trung bình 900g/trái), mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho nên nhà vườn và người tiêu dùng cũng đều ưa thích. Còn lại, xoài cát chu, xoài bưởi và Khiêu xa vơi (xoài Thái Lan) trái nhỏ (nặng trung bình từ 250-550g), ăn ngon nhưng không bằng 2 giống xoài kể trên. Đặc biệt, giống xoài Thái Lan thường được dùng để ăn sống khi vỏ trái còn xanh. Ngoài 5 giống xoài kể trên, còn có một số giống xoài truyền thống, trồng bằng hột, nhưng do hiệu quả kinh tế không cao nên không được trồng nhiều. Đó là xoài hòn, xoài thanh ca, xoài xiêm, xoài châu hạng võ, xoài thơm, xoài tượng,…

  4. Chọn giống:

  Cây xoài được nhân giống bằng nhiều phương pháp như gieo hạt, chiết cành, ghép,…nhưng phổ biến nhất vẫn là phương pháp ghép. Cụ thể là: giống được ghép trên gốc ghép là giống xoài bưởi hoặc là xoài hôi, cây được ươm trong bầu nilon màu đen có chiều cao 20-22cm, đường kính bầu 12cm. Bầu không bị dập, vỡ. Cây ghép sinh trưởng tốt, thân cây mập, chiều cao cành ghép 40-50cm, đường kính 1cm (đo phía trên vết ghép khoảng 2cm), có từ 2-3 đợt lộc. Lá cây xanh đậm, không có vết sâu bệnh.

  5. Nhân giống:

  – Trồng bằng hạt: Cây có thể trồng bằng hạt nhưng chậm cho trái (6 hoặc 8 năm hay đôi khi đến 10 năm, ngoại trừ giống xoài bưởi cho trái ở 3 tuổi). Lột lớp vỏ cứng đem gieo ngay trên liếp ươm cách nhau 10 cm, tách ra để lấy nhiều cây (nếu tách trễ cây phát triển yếu ớt. Cây có 4 lá xanh bứng sang khu giâm khoảng cách (30cm x 60cm) để trồng làm gốc ghép hoặc vô bầu dưỡng 1-2 tháng rồi trồng. Tuy nhiên, nên trồng xoài cây ghép để đảm bảo thuần giống và mau cho trái.

  – Trồng bằng cây tháp: Tháp mắt và tháp cành được sử dụng rộng rãi, thu hoạch quả sau 3 năm. Mầm tháp chọn từ cây mẹ tốt, năng suất cao. Chọn nhánh tốt, cắt bỏ lá, mang mắt 1 tuần trước khi lấy mầm để có mầm mạnh. Cành tháp có thể mang đi xa nhưng phải bảo quản tốt, giữ đủ ẩm. Cành được tháp phải là cành mọc mạnh, gỗ còn xanh, để vỏ tróc tốt khi tách. Cây đã tháp dưỡng 4 tháng trước khi đem trồng.

  6. Kỹ thuật trồng:

  Xoài là cây đại thụ, sống rất lâu từ 30-50 năm, do đó có thể trồng thưa (cách khoảng 8m x 8m, hoặc 10m x 10m), có thể trồng dày hơn (5m x 6m) rồi sau đó tỉa thưa dần. Trước khi trồng từ 1-3 tháng, đào hố vuông, rộng 70-80cm, sâu 50-70cm. Bón phân lót cho 1 hố: 2-5 phân hữu cơ sinh học HG01+ 0,3-0,5kg vôi bột. Trộn đều phân với đất, lấp bằng miệng hố (công việc này làm xong trước khi trồng khoảng 1 tháng).

  – Cách trồng: đào một hốc nhỏ ở chính giữa hố, rạch bỏ túi bầu nilon và đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đất vừa bằng cổ rễ, nén chặt xung quanh. Sau đó cắm 2 cọc chéo chữ X vào cây và buộc dây để tránh lay gốc làm chết cây. Sau khi trồng tủ xung quanh gốc bằng rơm, rác mục và tưới nước giữ ẩm cho cây liên tục trong một tháng đầu để tạo độ ẩm cần thiết cho rễ phát triển. Sau trồng 1 tháng cây ổn định, rạch nilon ở vết ghép để cây sinh trưởng, phát triển. Khi cây phát triển được 3 cơi lá thì nên bấm bỏ đọt. Khi cây ra chồi thứ cấp, chọn 3 chồi phát triển mạnh nằm theo hình tam giác đều, bấm đọt như trên, để cho đến khi chồi non của 3 chồi này mọc ra đủ 3 cơi lá nữa thì bấm ngọn tiếp. Cứ thế bấm đọt đến lần thứ 3 thì thôi, để cho cây phát triển tự nhiên. Ở giai đoạn cây trưởng thành, nên cắt tỉa những cành mọc bên trong tán, cành quá gần mặt đất, cành sâu bệnh, cành không hiệu quả và cuống hoa, nhánh vụn của mùa trước.

  7. Chăm sóc:

  Thời kỳ cây còn nhỏ, tức mới trồng được 1-3 năm tuổi. Thời kỳ này cây sinh trưởng mạnh hầu như quanh năm để hoàn thiện bộ khung tán. Chính vì vậy, việc cung cấp đủ phân, đủ nước, diệt trừ cỏ dại thường xuyên để tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng là rất cần thiết.

  – Tưới nước: Trong thời kỳ cây còn nhỏ việc tưới nước có thể tiến hành quanh năm nhằm cung cấp đủ nước cho các đợt lộc non hình thành và phát triển. Đặc biệt trong thời gian đầu sau khi trồng mới, việc tưới nước cần phải duy trì từ 3-4 ngày/lần. Càng về sau số lần tưới càng ít đi nhưng phải duy trì được độ ẩm thường xuyên cho diện tích đất xung quanh gốc. Để hạn chế bớt cỏ dại và ngăn cản quá trình bốc hơi nước ta nên dùng rơm rác mục, cỏ khô tủ lại xung quanh gốc, tủ phần tán cây có bán kính 0,8-1m, và để trống phần diện tích cách gốc 20cm để hạn chế côn trùng, sâu bọ làm tổ, phá hoại gốc cây.

  – Làm cỏ: Thời kỳ đầu do bộ tán cây còn nhỏ nên các loại cỏ dại có điều kiện sinh trưởng, phát triển. Vì vậy, làm cỏ cần phải tiến hành thường xuyên và là công việc tốn khá nhiều công sức. Tuy nhiên, tùy theo đặc điểm của từng vùng ta có cách thức xử lý cỏ phù hợp khác nhau. Nếu vườn chỉ có các loại cỏ lá rộng thân thẳng phát triển, việc diệt trừ cỏ sẽ đơn giản và đỡ tốn công hơn nhiều. Cách diệt cỏ loại này đơn giản nhất là dùng dao phát cán dài, phía mũi dao cong lại như mũi liềm. Khi cỏ cao khoảng 20cm thì dùng dao phát ngang sát mặt đất để cắt đứt thân cây cỏ. Phần thân bị cắt đứt được thu gom lại, phơi khô sau đó tủ lại xung quanh gốc cây.

  – Xử lý ra hoa sớm: là việc làm nhằm mục đích tránh tình trạng vào vụ thu hoạch rộ thì bị rớt giá. Tất nhiên, nhà vườn phải cân nhắc kỹ và có đủ điều kiện, trình độ kỹ thuật thì mới có thể thực hiện thao tác xử lý ra hoa sớm. Đối với cây xoài già thì có thể tưới thuốc vào thời điểm cây ra được 1-2 cơi đọt, đối với cây tơ thì tưới vào lúc cây ra được 2-3 cơi đọt. Tưới khi cây vừa ra đọt cuối khoảng 10cm hoặc ra lá lụa. Có thể dùng một số loại thuốc ức chế tăng trưởng để tưới như Paclobutrazol 10%, liều lượng 10cc pha với 5-10 lít nước tưới cho 1m đường kính tán và tưới sát gốc, sau đó giữ ẩm 20 ngày. 2 tháng sau dùng KNO hoặc Dola 02X

  .

  – Bảo vệ hoa và trái non: Việc bảo vệ hoa và trái non là rất quan trọng. Có thể phun thuốc (Pyrinex, Sago Super, Butyl) bảo vệ hoa lần 1 khi phát hoa dài 2-3cm để ngừa rầy chích hút. Lần hai phun khi hoa đạt kích thước tối đa. Sau đó, ngưng phun thuốc để bảo vệ côn trùng có ích giúp hoa thụ phấn. Trong giai đoạn này, nếu mưa nhiều, nhất là mưa đêm, thì sáng hôm sau rung cành cho rụng bớt hoa không thụ phấn, kết hợp phun thuốc phòng trừ nấm gây bệnh thán thư (dùng thuốc Bendazol, Carbenzim, liều lượng theo hướng dẫn). Cứ hễ mưa xong là phun thuốc. Khi trái non đạt kích thước đường kính 1-2mm (còn gọi là đậu trứng cá), phun thuốc ngừa bệnh tán thư. Dùng các loại thuốc như Antracol, Viben-C, và phun Pyrinex, Fastac để ngừa sâu rầy. Sau khi xoài đậu trái thường phải qua thời kỳ rụng sinh lý, kéo dài khoảng 35-45 ngày. Qua thời kỳ này thì xoài không rụng nữa. Giai đoạn này, bao trái là hiệu quả nhất nhằm hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu mà vẫn bảo vệ được trái xoài khỏi sâu bệnh hại, vừa giúp cho vỏ xoài trắng đẹp. Trong tự nhiên, xoài thường ra hoa lẻ tẻ không đồng loạt. Để cho xoài ra hoa tập trung phải xử lý bằng ka-li-nitơ-rát (KNO3) nồng độ 1,25-1,5% (1lít nước và 12-15g KNO3) phun ướt hết các lá xoài. Sau khi phun 3-7 ngày xoài sẽ ra hoa.

  8. Bón phân:

  – Giai đoạn cây tơ: Hàng năm nên bón mỗi gốc từ 200-400g phân Hiếu Giang – Better NPK 16-16-16 +9 TE và khoảng 200g phân urê, lượng phân này được chia ra làm 2 lần bón vào đầu và cuối mùa mưa. Về cách bón, có thể bón theo lỗ hoặc rải đều xung quanh gốc theo phạm vi của tán và cách gốc từ 0,3-0,5m. Ngoài ra, nên bón bổ sung từ 1-3 kg phân Hiếu Giang – Better HG 3-2-2 chuyên dùng cho cây ăn trái để bổ sung chất hữu cơ cho đất giúp cây xoài phát triển ổn định.

  – Giai đoạn cây trưởng thành: Bón tối thiểu từ 2-4kg/cây loại phân Hiếu Giang – Better NPK 16-12-8-11+TE và từ 2-3 kg phân hữu cơ Hiếu Giang – Better HG 3-2-2 , chia đều 2 lần bón vào đầu mùa mưa (lúc cây mang trái) và vào tháng 9-10 dương lịch (trước khi cây ra hoa). Lượng phân bón có thể tăng sau những năm trúng mùa để cây phục hồi sức cho trái năm sau.

  9. Phòng trừ sâu bệnh:

  – Bệnh thán thư: Bệnh làm thối đen hoa, rụng hoa, thối đen trên quả. Dùng Benlat C hoặc Score 250 EC phun từ khi hoa nở đến 2 tháng sau với 7 ngày phun 1 lần, sau đó 1 tháng phun 1 lần.

  – Bệnh phấn trắng: Xâm nhiễm và gây hại lá, hoa, quả đặc biệt là hoa và chùm hoa. Dùng Rhidomila MZ 72WP, Anvil 5SC,…

  – Bệnh muội đen: Do bài tiết của rệp, dùng: Bassa 50 EC, Trebon 2,5 EC và có thể phun các loại thuốc trừ nấm có gốc đồng,…

  – Bệnh cháy lá: Bệnh phát triển trong mùa mưa, gây hại chủ yếu trên lá. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ lá bệnh, phun thuốc Rhidomil MZ 72 WP, Kasumin 2L,…

  – Sâu đục thân, đục cành: Dùng bẫy đèn bắt sâu trưởng thành, tiêm vào lỗ những loại thuốc có tính xông hơi mạnh hoặc nội hấp như: Actara 25 WG, Padan 95SP, bịt lỗ bằng đất sét để diệt sâu non.

  – Rầy xanh: Rầy tiết dịch gây bệnh mùa nóng, làm xoài kém phát triển. Thời gian hại mạnh từ tháng 10 năm trước đến tháng 6 năm sau. Dùng Bassa 50 EC, Trebon 2,5 EC, Supracide 40 EC, Song mã 24,5 EC,…

  – Ruồi đục quả: Ruồi đục vào quả lúc vỏ quả già, đẻ trứng dưới lớp vỏ, sâu non ăn thịt quả gây thối, rụng quả. Dùng Sherpa 25 EC, Lục Sơn 0,26 DD, Padan 95 SP.

  – Bệnh thối đọt: Do nấm Dipldia Natalensis phá hại trên cành, lá, trái. Cành non xuất hiện đốm sậm màu lan dần nên lá. Lá cũng bị biến sang màu nâu, bìa lá cuốn lên trên. Có thể thấy mủ chảy trên các cành bị bệnh. Chẻ dọc cành bị bệnh có thể thấy bên trong có các sọc nâu do các mạch dẫn nhựa bị hư. Bệnh phát triển mạnh lúc độ ẩm không khí cao, lan nhanh trong mùa mưa. Trên trái, vùng vỏ quanh cuống trái bị úng sậm màu, sau đó lan rộng thành vùng đen tròn, sau 2-3 ngày có thể gây thối trái.

  – Cách phòng trị: dùng Boocđô phun định kì lúc phát hiện bệnh. Ở trái có thể nhúng vào dung dịch hàn the (borax) pha loãng ở nồng độ 0,06%.

  10. Thu hoạch:

  Khi quả già, vỏ quả hồng sáng, độ chín đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả thu hái về cần phân loại. Nếu vận chuyển đi xa thì đóng vào sọt hoặc thùng không quá 5 lớp (đóng sọt phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả). Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.

  Phân bón Hiếu Giang Better kính chúc bà con trúng mùa được giá!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bón Phân Cho Xoài Đạt Năng Suất Cao
 • Gợi Ý 4 Loại Phân Bón Hữu Cơ Cho Cây Xoài Hiệu Quả Hiện Nay
 • Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Cần Lưu Ý
 • Phân Hữu Cơ Vi Sinh Cao Cấp Đầu Trâu Hcmk7
 • Người Dân Tân Kỳ “phủ Sóng” Phân Hữu Cơ Cho Cây Trồng
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100