Cây Sam Núi ( Linh Sam )

--- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Trồng Cây Linh Sam Ra Nhiều Hoa Và Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh Bonsai Lộc Vừng
 • Mẹo Trồng, Chăm Sóc Và Tạo Dáng Mai Rừng, Mai Vàng Bonsai Tuyệt Đẹp
 • Vận Chuyển Cây Cảnh, Bon Sai Đi Các Tỉnh Miền Bắc
 • Bán Cây Phát Tài Giá Rẻ Trực Tuyến Trên Bancaycanhdep.com
 • Cây sam núi ( Antidesma acidum – Linh Sam ) là loại cây quý hiếm, có giá trị cao, được thị trường rất ưa chuộng do có lá nhỏ,bóng, nhuyễn rất đẹp, thân có vỏ sần sùi, dễ tạo chi, sức sống mạnh dù bị cắt tỉa nhiều, cây thành phẩm có vẻ rất già và giá khá cao.

  Cây sam núi mọc ngoài thiên nhiên, có nhiều ở các tỉnh Duyên hải miền Trung: Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên…đa phần mọc trên các trảng cát ven biển. Sam núi cũng có nhiều loại: lá lớn, lá nhỏ, có trái và không có trái.

  Cây Sam núi – Linh Sam

  Cây gỗ nhỏ, mọc tự nhiên cao đến 6 m. Thân gỗ sần xùi, cành nhánh cong queo và mọc khỏe. Lá mọc cách, dạng trái xoan, gốc thuôn nhọn, đầu tù, mặt trên xanh bóng, mặt dưới xám. Quả bầu dục, hơi dẹt, xếp sát nhau thành 2 dải trên cuốn mọc chung xuống. Cây thích hợp khí hậu nắng nóng miền Trung bộ.

  Ở nơi khô cằn, thân cây có gốc sần sùi và cành thường vặn vẹo có dáng cây cổ thụ nên được khai thác để tạo dáng cây Bonsai.

  Sam núi bonsai thường được nhiều người chơi cây cảnh bonsai ưa thích bởi bộ lá bóng mượt, hoa, trái nhiều màu …ít tốn thời gian chăm sóc. Ra hoa vào tháng 5 – 6, có quả vào tháng 8 – 9.

  – Cách 1: Trồng cây vào chậu

  Cây sam núi có sức sống khá mạnh, cây còn được dùng làm cây thuốc trị bệnh.

  Cây Sam núi – Linh Sam

  Cách chăm sóc cây Sam núi :

  Cho cát xây dựng vào chậu, không cần cho phân bón, để 1 miếng ngói hoặc sành vào lỗ lù, có thể kê thêm vài viên sỏi nhỏ để dễ thoát nước.

  Tưới lần đầu thật đẫm, dùng tay lắc nhẹ cây để cát trôi chặt gốc để chỗ có ánh nắng buổi sáng đến 8-9 h và mát tới chiều, mỗi ngày tưới nước 1 lần, cứ như vậy khoảng 3 tuần thì thấy hiện tượng đẩy da chỗ vết cắt, hoặc chỗ bị thương, chỗ ta đục, hơn 1 tháng thì cây sẽ mọc chồi, 6 tháng sau thì thay đất có phân vào và có thể uốn tỉa theo ý rồi.

  Muốn lấy mầm chơi theo ý thích thì lấy một cái đục nhỏ hoặc dao bén, đục một lỗ nhỏ hoặc lột một ít da nơi ta muốn, bôi keo tránh bị khô vết thương. Linh sam là giống thích nước nhiều nên ta tưới nhiều một chút cũng không sao miễn là ta làm lỗ lù thoát nước tốt là được.

  Cây Sam núi – Linh Sam

  – Cách 2: Trồng ra đất

  – Cách 3: Để nguyên

  Nếu các bạn nào sợ trồng vào chậu thường bị úng rễ ( nhất là các chậu nhỏ ) thì có thể lấy cát đắp thành 1 cái ụ, trên nền gạnh hoặc xi măng cũng được,nếu là nền đất thì lấy vỏ bao xi măng lót ở dưới( nên cắt 1 lỗ cho thoát nước). Chú ý chỗ mát nhen, trồng cây linh sam vào, tưới nước hàng ngày không sợ thối rễ vì nếu dư nước thì nước chảy, thấm ra ngoài. Khi cây đã có mầm khoảng 2 gang tay, to gần bằng 1/2 đầu đũa nhỏ thì lấy vòi nước xả trôi hết cát và đưa vào trồng trong chậu bình thường.

  Để nguyên bầu như mới mua về, chọn chỗ mát, dùng gạch hoặc ván quây thành một ô để vừa bầu cây,rải trên mặt đất một lớp cát dày khoảng 3cm, đặt bầu cây lên trên, tiếp tục lấy cát đổ cao hơn mặt bầu cây 3 cm nữa, và lấp cát cả xung quanh bầu. Nên nhớ để chỗ nào đừng cho vật nuôi đào hoặc cắn phá.Tất cả các cách nêu trên khi làm lần đầu phải tưới thật đẫm nước, còn sau đó hàng ngày tưới một lần, kết hợp dùng bình xịt phun sương ướt thân cây ( mấy lần trong ngày cũng được ).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Kim Tiền Hợp Với Tuổi Gì? Mệnh Nào?
 • Cây Kim Ngân Giá 159K Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Đế Sống Khỏe
 • Giúp Bạn Lựa Chọn Cây Cảnh Hợp Với Cung Kim Ngưu
 • Trang Trí Nội Thất Bằng Cây Cảnh Hợp Mệnh Gia Chủ Bạn Cần Biết
 • Mệnh Mộc Rước Lộc Vào Nhà Chỉ Với 6 Loại Cây Cảnh Vô Cùng Dễ Tìm
 • Cây Sam Núi: Trồng Và Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Môn Cảnh Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Và Chăm Sóc Môn Đỏ
 • Mẹo Trồng Và Chăm Sóc Cây Bắt Mồi
 • Kỹ Thuật Phòng Trừ Ruồi Hại Quả Ổi
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Thủy Canh Để Bàn
 • Trong bộ sưu tập bonsai, cây SAM NÚI là một chủng loại cây làm bonsai rất đẹp và cũng không thể thiếu trong khu vườn bonsai mơ ước của mọi người.

  Loài Sam

  *Tên khoa học: Antidesma acidum

  * Tên khác: Chòi mòi chua, Chòi mòi lá trơn, Sam

  * Họ: Thầu dầu

  *Chi: ANTIDESMA

  Công dụng:

  *Làm cây cảnh, làm thuốc trị bệnh theo đông y như: thuốc thu liễm, chỉ tả chỉ khát, sinh tân, hành khí hoạt huyết, trị thiếu hụt tân dịch, không muốn ăn uống, ăn không tiêu, đòn ngã tổn thương…

  Phân bố sam núi:

  * Ở Nước ta cây mọc chủ yếu ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ Từ: Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định…

  * Cây thân gỗ nhỏ, có loại lá lớn và lá nhỏ Lá mọc so le; phiến có hình xoan ngược, dài cỡ 6cm, rộng 2 – 7cm, đầu tù gốc thon, gân bên 4 – 5 đôi, không lông ở mặt trên, có lông mềm ở mặt dưới hoặc chỉ có trên các gân; cuống lá ngắn; lá kèm 1mm.

  Bông ở ngọn nhánh ngắn; hoa đực có đài với 4 răng và chỉ có 2 nhị; hoa cái có đài như hoa đực và bầu 3 ô. Quả mọng hình bầu dục dẹp, dài 4 – 5mm, rộng 3 – 5mm, trên cuống dài 1,5 – 2mm. Quả maù xanh, khi trái chín chuyển sang màu đen rất đẹp.

  * Cây mọc theo bãi cát trong các lùm bụi trên các đồi hoang khô cằn từ vùng thấp cho tới độ cao 2000m. Hoặc ở những đảo cuả Miền Trung …

  Ra hoa vào tháng 5 – 6, có quả vào tháng 8 – 9.

  * Mọc và sống nơi khô cằn, thân cây có gốc sần sùi và cành thường vặn vẹo có dáng cây cổ thụ, rất ấn tượng, nên được khai thác để làm Bonsai.

  * Sam núi có rất nhiều loại khác nhau: Nào là lá lớn lá nhỏ, nào là đọt đỏ đọt xanh hay Sam Trái và Sam Bông…

  Ưu điểm:

  – Sam núi là loại cây có sức sống rất mạnh, tương đối dể trồng. Lá rất nhỏ thích hợp cho chúng ta chọn chủng loại cây nầy làm thành cây bonsai đẹp, có giá trị rất cao. Được giới làm cây cảnh bonsai rất ưa chuộng. Ngày nay nguồn Sam núi ngoài thiên nhiên bị khai thác cạn kiệt, nên rất hiếm. Nên việc duy trì giống và nhân giống bằng cách như: Chiết cành hay giâm cành.

  Khuyết điểm:

  * Cây rất giòn, hơi khó uốn sữa, dể bị nổ chi hay gãy lúc uốn cành, khi uốn ta nên chọn thời điểm phù hợp, lúc cành non chuyển màu bước sang giai đoạn già hơn tí, chứ đừng để già quá rất khó thực hiện như ‎mong muốn. Cũng có người dùng thủ thuật khác như: Cắt nước cho cây dẻo…

  * Gỗ Sam núi rất dể hư, nếu ta không biết cách baỏ vệ, nhất là các vết cắt sẹo nơi gần góc, cần được baỏ vệ tốt, tránh làm hư, dẩn đến việc cây bị bọng làm mất đi tính thẩm mỷ và mất giá trị cây cuả chúng ta.

  * Cây sinh trưởng và phát triển khỏe nhất vào mùa Xuân. Trong thời điểm nầy Cây lá già thích hợp cho ta lẩy lá, cắt tỉa hay thay chậu, chất trồng. Đồng thời mùa nầy cũng là mùa ta khai thác phôi baỏ đảm tỉ lệ cây sống khoẻ rất cao.

  * Vì cây sinh trưởng rất khỏe, chi cành rất mau lớn. Khác với các chủng loaị cây khác, Sam núi khi uốn chi dù chi cành được chúng ta uốn âm xuống dưới, mà cây vẩn phát triển tốt. Điểm nầy anh em nên lưu y kìm hảm sự phát triển mất cân xứng giữa tỉ lệ chi cành…

  * Cây Sam núi có giai đoạn ngủ, nên việc chăm sóc cây, chúng ta phaỉ hiểu rỏ đặc tính cuả mỗi loài mà có hướng chăm sóc cho thích hợp.

  * Sam núi thường bị sâu cuốn lá nhưng bệnh này không đáng ngại, mà đáng ngại là cây bị xoăn lá do tuyến trùng, cách trị bệnh tuyến trùng anh em có thể sử dụng các Loaị thuốc Bảo vệ thực vật sau: furadan,basudin, vibasu…

  * Tốt nhất là chúng ta bón phân hửu cơ vi sinh, hay phân hữu cơ sinh học, Phân bánh dầu ( Bánh dầu đậu phọng, lạc)

  * Phân Bón lá vi lượng…

  *Đa số tất cả các chủng loại cây làm Bonsai nói chung, cây trồng trong chậu đều rất sợ bị úng thủy – Vì vậy chúng ta nên có một chất trồng phù hợp và có độ thoát nước tốt nhất. Việc thừa nước trong chậu hay châụ không thoát nước tốt, thì đẫn đến cây chết hoặc không phát triển. Thưà nước trong chậu lâu ngày dẩn đến việc chất trồng trong châụ sẻ bị chua, lúc đó nồng độ pH trong châu thưà quá cao, bộ rể sẻ bị thối…

  Thành phần chất trồng:

  * Cát hạt to 60% ( Giúp cây thoát nước tốt )

  * Tro Trấu 20% ( Giúp cây kích thích mần )

  * Trấu sống 10 % ( Giúp cho chất trồng thông thoáng )

  * Mụn dừa ( sơ dừa ) 10%.( Giúp giữ ẩm )

  * Trong quá trình trồng cây, quang hợp (ánh sáng) giử giai trò rất quan trọng và rất cần thiết cho quá trình sinh trưởng cuả cây. Vì vậỵ các bạn nên điều chỉnh đưa cây ra ánh sáng cho phù hợp. Giúp cây phát triển tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nhân Giống, Trồng, Chăm Sóc Bảo Dưỡng Cây Xanh, Hoa Kiểng Và Cỏ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tầm Gửi
 • Cách Chăm Sóc Cây Đuôi Phụng Trồng Trong Nhà
 • Quy Trình Kỹ Thuật Canh Tác Cây Điều Ghép
 • Bù Đăng: Nhiều Tín Hiệu Khả Quan Vụ Điều 2022
 • Cách Chăm Sóc Cây Sam Núi Bonsai

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Về Cây Sam Núi
 • Cách Tính Công Thức Phân Bón (Phần 2: Phối Trộn Npk 5
 • Trả Lời Bạn Đọc: Các Tính Lượng Cân Trong Công Thức Phân Bón Npk 16.16.8
 • Bí Quyết Chăm Sóc Và Lựa Chọn Phân Bón Sầu Riêng Non Đạt Năng Suất Cao
 • Cách Chăm Sóc, Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái
 • Cách chăm sóc cây sam núi bonsai

  Cây sam núi còn được gọi với tên gọi là cây ba gai hoặc cây linh sam. Chúng vốn dĩ là loại cây mọc hoang trong những cánh rừng của Châu Á. Nơi có khí hậu ẩm ướt quanh năm thường ở ven bờ suối, thác nước vv. Do dáng lạ đẹp và khỏe mà được nhiều người thuần hóa và trồng tạo thành cây bonsai như bây giờ.

  Cách chăm sóc cây sam núi bonsai

  Kỹ thuật trồng cây

  Cây linh sam rất dễ trồng, cây có thể sống được ngoài ánh nắng và cả trong bóng râm một phần. Thân cây khá dẻo nên rất dễ uốn và tạo nhiều dáng đẹp.

  Sam núi cho ra hoa quanh năm nếu như biết cách chăm sóc và tưới tắm. Khi đến mùa hoa bạn dùng kéo cắt bớt gai nhọn và tỉa bớt lá để cho hoa mọc thành từng chùm lớn dày bông hơn. Sau khi ra hoa quả sẽ đậu và cho trái rất dày. Bạn tiếp tục dùng kéo cắt hết trái đi và dùng phân tổng hợp pha loãng tưới 1 tuần 1 lần cho cây.

  Đặc điểm của cây

  Cây với dáng thân chắc khỏe có nhiều xớ. Cây có đặc điểm là trên cành có những gai nhọn cứng màu xanh, lá nhỏ mọc nhiều ở cành nhánh có màu xanh bóng ở giữa lá có gân nổi rõ.

  Hoa linh sam thường có màu tím thẫm mọc thành từng chùm nhỏ ở đầu cành bên ngoài có lớp vỏ bảo vệ và phần cuống hoa dài khoảng 1cm. Cây sam núi còn có bộ rễ khỏe mạnh có thể xuyên qua các lớp đất đá cứng để hút dinh dưỡng và khoáng chất nuôi cơ thể.

  Phân bón

  Tốt nhất là chúng ta bón phân hửu cơ vi sinh, hay phân hữu cơ sinh học, Phân bánh dầu ( Bánh dầu đậu phọng, lạc)

  Phân Bón lá vi lượng…

  Đa số tất cả các chủng loại cây làm Bonsai nói chung, cây trồng trong chậu đều rất sợ bị úng thủy – Vì vậy chúng ta nên có một chất trồng phù hợp và có độ thoát nước tốt nhất. Việc thừa nước trong chậu hay châụ không thoát nước tốt, thì đẫn đến cây chết hoặc không phát triển. Thưà nước trong chậu lâu ngày dẩn đến việc chất trồng trong châụ sẻ bị chua, lúc đó nồng độ pH trong châu thưà quá cao, bộ rể sẻ bị thối.

  Sâu bệnh

  Sam núi thường bị sâu cuốn lá nhưng bệnh này không đáng ngại, mà đáng ngại là cây bị xoăn lá do tuyến trùng, cách trị bệnh tuyến trùng anh em có thể sử dụng các Loaị thuốc Bảo vệ thực vật sau: furadan,basudin, vibasu…

  Ý nghĩa phong thủy

  Cây linh sam đượс trồng và tạo dáng Bonsаi tạo ra được một sự ấn tượng về cây lồng cây,thân quyện thân với đá νà núi non tạo cảm giác về sự hóa thạсh, sự cổ xưa, cái tưởng chừng đã сhết, nhưng vẫn luôn trường tồn.

  Sưu tầm loại cây cảnh dùng làm bonsai đẹp nhất Sưu tầm thế cây cảnh bonsai cổ điển, hiện đại mới nhất 2022

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gợi Ý Những Loại Phân Hữu Cơ Phù Hợp Cho Cây Dứa
 • Máy Gieo Sạ Lúa Kết Hợp Bón Phân Theo Hàng Make In Việt Nam
 • Máy Sạ Lúa Và Bón Phân “2 Trong 1” Ở Huyện Vị Thủy
 • Các Hình Thức Sạ Lúa Và Chế Độ Bón Phân Cho Lúa
 • Gợi Ý 4 Loại Phân Bón Cho Cây Dạ Yến Thảo Sai Hoa
 • Cách Chăm Sóc Cây Linh Sam Hay Sam Núi Tạo Thế Bonsai Đẹp Ngây Ngất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Lưỡi Mèo Trang Trí Văn Phòng, Không Gian Sống
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Vàng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Cây linh sam là cây bụi nhỏ, thân gỗ sống lâu năm, da mốc, nhiều cành, lá đơn xanh bóng và có gai. Trong phong thủy cây linh sam mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang. Cây thường được trồng tạo dáng cây bonsai trang trí có giá trị là loại cây cảnh có hoa được nhiều nghệ nhân rất ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc hay tạo thế bonsai cho cây đẹp ngây ngất.

  Cách chăm sóc cây linh sam

  Cây Linh Sam thuộc loại cây kiểng bonsai do đó cần phải đầu tư thời gian để chăm sóc và cắt tỉa chúng. Tùy vào cách trồng mà chúng ta có cách chăm sóc khác nhau.

  – Cách chăm sóc cây linh sam trồng trong chậu

  NƯỚC TƯỚI: cây trồng trong chậu nên không nhất thiết tưới quá nhiều nước, nhưng do cây linh sam ưa ẩm cho nên có thể kết hợp giữa trồng cây này với một hòn non bộ bên dưới có nước chảy, để cây được cấp hơi ẩm hằng ngày mà không làm chúng bị ngập úng.

  PHÂN BÓN: linh sam là loại cây dễ sống và có thể phát triển mạnh ở nhiều địa hình, kể cả nơi đất khô cằn sỏi đá ít dinh dưỡng, nhưng đến khi chúng ra hoa thì cần một ít phân kali để tăng cường dinh dưỡng cho cây đủ điều kiện ra hoa.

  – Cách chăm sóc cây linh sam trồng ngoài đất

  NƯỚC TƯỚI: cây linh sam trồng ngoài đất phát triển thuận lợi hơn, một khi cây đã sống ổn định thì có thể không cần tưới nước hằng ngày, vì rễ của chúng tự tìm được nguồn nước ngầm trong đất, tuy nhiên những ngày nắng nóng kéo dài thì tưới nước để giữ ẩm cho cây. Chú ý khi trồng ngoài đất thì phải tạo gò nổi, hay đắp mô cao lên để cây không bị ngập úng.

  ĐẤT- DINH DƯỠNG: mỗi tháng một lần phải bón phân bổ sung, hoặc có thể xới xáo bỏ bớt lớp đất cũ đi để thay đất mới vào. Tăng cường phân kali thúc cây ra hoa nhanh hơn.

  + Nếu là cây trồng bonsai thì phải thường xuyên tiar cây để bảo tồn dáng cây, kiểm tra sâu ăn lá nếu phát hiện thì phun thuốc kịp thời.

  + Khi thấy lá già và ngả vàng thì ngưng nước một vài ngày rồi sau đó tưới thúc lại, làm như thế để kết thúc nhanh quá trình thay nhằm gia tăng sức khỏe cho cây để cây ra hoa nhanh hơn.

  Làm sao để tạo thế cây bonsai đẹp ngất ngây

  Tạo dáng bonsai cho cây linh sam là cả một nghệ thuật, và người nghệ nhân chính là các nghệ sĩ thực sự thổi hồn vào tác phẩm, tạo ra những hình ảnh sống động mới trên nền thực thể thiên nhiên. Bonsai Linh Sam thường được tạo theo dáng cây lồng cây, thân quyện thân, ta với mình tuy hai mà một, ta với mình tuy một mà hai, hoặc một cảm giác về cổ xưa, hóa thạch, cái tưởng chừng đã rơi vào quên lãng, nhưng vẫn luôn sống mãi

  Một thế bonsai đẹp nao lòng

  – Rễ cây ăn lan: Rễ cây nên để lộ ra trên mặt đất là tăng thêm sức mạnh cho cây. Đây là một trong những nét đặc trưng thú vị nhất của nghệ thuật bonsai. Rễ cây cần lan ra nhiều hướng quanh thân và bò rộng ra, tạo cho thân cây thế tựa vững chắc.

  – Cành cây: Cành cây tạo nên cấu trúc căn bản của hình bóng cây. Bạn có thể dùng phương pháp cắt tỉa và buộc uốn dây kẽm để điều chỉnh.

  – Thân cây: Ngoài việc uốn nắn nhằm tạo thế cho Linh Sam, các nghệ nhân còn dùng cách là lột tách bỏ bớt một phần, một mảng lớn lớp biểu bì bao bọc ngoài thân cây, rồi sơn PU hoặc sơn đen lên phần lõi. Điều này thể hiện phần lõi thì cứng cáp, mạnh mẽ đan xen phần thân vỏ mềm mại hơn, uốn lượn hơn, nương tựa nhau để cùng vươn cao hơn, xa hơn, xanh tươi, tràn đầy sức sống.

  Cây linh sam là loại cây kiểng rất dễ chơi và rất dễ chăm sóc, chỉ cần đam mê và chịu khó mày mò là bạn sẽ có một chậu bonsai linh sam trưng trong nhà góp phần tạo nên sự tinh túy trong trong tâm hồn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Linh Sam
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lộc Vừng Và Chăm Sóc Lộc Vừng Ra Hoa
 • Một Số Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Cho Cây Kiểng Bonsai Kim Quýt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mười Giờ
 • Chăm Sóc Cây Mười Giờ Để Cây Ra Hoa Đẹp
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Về Cây Sam Núi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tính Công Thức Phân Bón (Phần 2: Phối Trộn Npk 5
 • Trả Lời Bạn Đọc: Các Tính Lượng Cân Trong Công Thức Phân Bón Npk 16.16.8
 • Bí Quyết Chăm Sóc Và Lựa Chọn Phân Bón Sầu Riêng Non Đạt Năng Suất Cao
 • Cách Chăm Sóc, Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái
 • Gợi Ý 5 Loại Bón Phân Vô Cơ Cho Cây Đào Cảnh Chất Lượng Hiện Nay
 • Cây sam núi là loại cây quý hiếm, có giá trị cao, được thị trường cây cảnh ưa chuộng do có lá nhỏ,bóng, nhuyễn rất đẹp, thân có vỏ sần sùi, dễ tạo chi, sức sống mạnh dù bị cắt tỉa nhiều, cây thành phẩm có vẻ rất già và giá khá cao.

  Tên khoa học: Antidesma acidum

  Tên khác: Chòi mòi chua, Chòi mòi lá trơn, Sam.

  Cây sam núi mọc ngoài thiên nhiên, có nhiều ở các tỉnh Duyên hải miền Trung: Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên…đa phần mọc trên các trảng cát ven biển. Loài này trồng ở miền Bắc cũng sống được nhưng èo uột

  Ở nơi khô cằn, thân cây có gốc sần sùi và cành thường vặn vẹo có dáng cây cổ thụ nên được khai thác để tạo dáng cây Bonsai.

  Đặc điểm cây sam núi: Sam núi bonsai thường được nhiều người chơi cây cảnh bonsai ưa thích bởi bộ lá bóng mượt, hoa, trái nhiều màu …ít tốn thời gian chăm sóc. Ra hoa vào tháng 5 – 6, có quả vào tháng 8 – 9.

  Cây sam núi có sức sống khá mạnh, cây còn được dùng làm cây thuốc trị bệnh.

  sam núi có nhiều chủng loại: lá lớn, lá trung, lá nhỏ, lá rí. Giới tính có: sam đực, sam cái, sam lưỡng tính vừa ra bông vừa ra trái, thậm chí có loại vô tính nuôi cả 5 năm vẫn không thấy bông hay trái, nhìn phôi nhìn lá thì hầu như không phân biệt đuọc gới tính của cây. Cây khi bị sốc như khô nước, sâu bịnh thì dễ ra bông hay trái, bạn muốn ra trái nhiều thì trồng nhiều cây sam núi gần nhau nên dễ thụ phấn cho cây sai trái.

  Theo kinh nghiệm của nghệ nhân Lâm Ngọc Vinh thì có thể phân biệt ngay được lúc uốn chi : Sam Trái khi tì dây nhôm vào quấn dễ bị tróc lột da hơn Sam Bông.

  Một số nghệ nhân kinh nghiệm đã tổng hợp những đặc tính của sam núi như sau:

  1. Sam núi có sức sống mạnh. Ban đầu mới mua về nên trồng vào cát và để chỗ mát & không nhiều gió, sau cây sống mạnh thì đưa ra nắng.

  2. Do chi của sam núi rất giòn, dễ gãy khi uốn nên cần phải uốn từ khi cành còn non (còn màu xanh hoặc hơi nâu), lá đọt xanh lợt, nếu đã chuyển sang màu nâu đen, hoặc chi to bằng đầu đũa, lá đọt xanh đậm thì không thể uốn được nữa.

  3. Sam núi có giai đoạn ngủ, chỉ cần hơi lạnh như ở miền Nam cây ngưng phát triển (còn ở miền Bắc cây dễ ngủ luôn không dậy). Khi cây ngủ thì bớt nước, ngưng bón phân.

  4. Sam núi chi cành rất mau lớn, đặc biệt là khi nuôi cành rớt (cành buông) hay cành đổ, nhánh vẫn phát triển rất nhanh, khi thay chất trồng anh em nên đợi lúc lá già và cây đang trong mùa tăng trưởng, nhớ kết hợp cắt tỉa bớt rễ già thì cây sẽ tái hồi phục rất nhanh.

  6. Không như cây linh sam mọc mầm tại nơi vết cắt, đa phần mầm sam núi mọc thấp hơn vết cắt 2-3cm, vì vậy khi khai thác về hoặc khi mua cây phôi về ta cứ để phần đầu cây cho hơi thừa 1 chút, sau này cây sống mạnh rồi thì cắt hạ xuống sau cho đúng với ý muốn của người chơi. Nếu ta cắt theo ý ngay từ đầu có thể dẫn tới việc mọc mầm không như ý muốn.

  7. Cách tạo đế cho sam núi đối với những cây bị thiếu đế là: sam núi là loài cây bụi nên thường xuyên đẻ nhánh con ở gần gốc, những nhánh khi bò trên cát, bị cát lấp thì tự mọc rễ và tạo ra 1 thân cây mới. Vì vậy ta lợi dụng đặc tính này của sam núi để tạo đế: khi cây đẻ nhánh con ta đừng cắt bỏ mà để cho phát triển dài khoảng 30-40cm, sau đó ta uốn cho cành nằm xuống như 1 cái rễ, lấp đất lên phần cần ra rễ, nên nhớ không được cắt ngọn, để nó ngoi lên tại 1 điểm nào đó trên chậu và sống bình thường. Sau 1 thời gian cái nhánh đó sẽ ra rễ, ta kiểm tra khi rễ mạnh rồi thì cắt cái phần sau rễ đi, lúc đó ta có thêm 1 cái rễ bổ sung vào chỗ bị thiếu hoặc làm cho cây có bộ đế thưa thành bộ đế 24h luôn.

  8. Chỉ lặt toàn bộ lá khi cây có nhiều lá vàng tự rụng. Cây mới lặt lá mà để trên cao gió nhiều dễ dẫn tới khô nước ở các nhánh yếu, có thể rất lâu sau nhánh này không bật mầm dù nếu bóc vỏ ra vẫn thấy còn xanh. Cần chuyển cây vào nơi ít nắng gió (ví dụ hiên nhà), chú ý không xịt bất kì thuốc gì sau khi lặt lá.

  bước 1: cắt cành thừa bằng dụng cụ thật sắc bén. Chỉ giâm những cành không quá già hoặc quá non.

  bước 2: cắt bỏ bớt những xương phụ thừa và tạo dáng luôn cho cây trong tương lai (không cắt lá).

  bước 3: ngâm cành mới cắt vào một chỗ chứa mà nước có thể làm ngập hết cành trong khoảng 12h.

  bước 4: chuẩn bị chất trồng cành giâm (100% cát xây dựng hạt to), nên rửa sạch cát trước khi sử dụng.

  bước 5: giâm cành vào chậu đã có chất trồng, cố định cành giâm với chậu chứa và tưới nước cho thật đẫm.

  bước 6: dùng một túi nylon đủ lớn để trùm lên hết cả chậu chứa cành giâm, cột chặt miệng túi sao cho không để không khí thoát được ra ngoài.

  bước 7: đem vào nơi râm mát, tốt nhất là có chút ánh sáng trước lúc 10h.

  bước 8: đợi và chờ khi nào lá và cành non ở cành giâm mọc ra nhiều và đến lúc thấy lá già là có thể tháo túi nylon.

  bước 9: giống như cành chiết, từ từ cho ra nắng theo cường độ và thời gian tăng dần.

  Lưu ý: KHÔNG thoa keo liền sẹo vào phần gốc chỗ cắt, giâm cây gì cũng vậy. Trước mình giâm tùng la hán sợ cây nó nhiễm bệnh nên thoa keo vào gốc, chắc mẩm cây sẽ được an toàn. Ai dè 1 loạt cành giâm chết sạch, có lẽ vì chỗ thoa keo đó là chỗ hút nước duy nhất của cây. Tuy hút nước trực tiếp như vậy thì vi khuẩn cũng xâm nhập vào theo, nhưng cây nó tự biết làm thế nào, không mượn mình lo!

  Đất trồng sam núi

  * Cát xây hạt to 60% (Giúp cây thoát nước tốt)

  * Tro Trấu 20% (tro trấu là trấu đốt thành than đen nhưng chưa thành tro màu xám)

  * Trấu sống 10 %

  * Mụn dừa (sơ dừa) 10%

  Sam núi thường bị sâu cuốn lá nhưng bệnh này không đáng ngại, mà đáng ngại là cây bị xoăn lá do tuyến trùng, cách trị bệnh tuyến trùng anh em có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sau: furadan, basudin, vibasu…

  Cách lấy mầm và cách tạo đế cho sam núi (nghệ nhân maivinhhy chia sẽ)

  Không như cây linh sam mọc mầm tại nơi vết cắt, đa phần mầm sam núi mọc thấp hơn vết cắt 2-3cm, vì vậy khi khai thác về hoặc khi mua cây phôi về ta cứ để phần đầu cây cho hơi dư 1 chút, sau này cây sống mạnh rồi thì cắt hạ xuống sau cho đúng với ý muốn của người chơi. Nếu ta cắt theo ý ngay từ đầu có thể đẫn tới việc mọc mầm không đúng.

  Đối với những chỗ bị thiếu mầm ta có thể tạo vết thương tại chỗ cần, sau đó bôi keo sẽ kích thích chỗ đó nảy mầm

  Việc tạo đế cho sam núi đối với nhũng cây bị thiếu đế là: sam núi là loài cây bụi nên thường xuyên đẻ nhánh con ở gần gốc,những nhánh khi bò trên cát, bị cát lấp thì tự mọc rễ và tạo ra 1 thân cây mới.

  Vì vậy ta lợi dụng đặc tính này của sam núi để tạo đế. khi cây đẻ nhánh con ta đừng cắt bỏ mà để cho phát triển dài khoảng 30-40cm, sau đó ta uốn cho cành nằm xuống như 1 cái rễ, lấp đất lên phần cần ra rễ, nên nhớ phải để phần ngọn tiếp tục dư, ngoi lên tại 1 điểm nào đó trên chậu và sống bình thường.Sau 1 thời gian cái nhánh đó sẽ ra rễ, ta kiểm tra khi rễ mạnh rồi thì cắt cái phần sau rễ đi, lúc đó ta có thêm 1 cái rễ bổ xung vào chỗ bị thiếu hoặc làm cho cây có bộ đế thưa thành bộ đế 24 h luôn

  Sam đài loan ( sam núi đài loan) tên tiếng anh Premna microphylla hay Premna . Đây là giống cây có lá rất đẹp ( có thể nhầm lẫn với sam núi nếu nhìn thoáng qua ). Loại cây cảnh này thích nghi rất nhanh với điều kiện khí hậu Việt Nam, nên hiện nay đã có vài nhà vườn nhân được giống cây sam Đài Loan. Sam đài loan còn được biết với tên sam hương, khi bình thường lá rất to ( như bàn tay) nhưng khi cắt tỉa cành một lần là lá gút nhỏ lại như lá kim quýt, sau vài lần cắt tỉa là lá gút nhỏ như lá sam núi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Sam Núi Bonsai
 • Gợi Ý Những Loại Phân Hữu Cơ Phù Hợp Cho Cây Dứa
 • Máy Gieo Sạ Lúa Kết Hợp Bón Phân Theo Hàng Make In Việt Nam
 • Máy Sạ Lúa Và Bón Phân “2 Trong 1” Ở Huyện Vị Thủy
 • Các Hình Thức Sạ Lúa Và Chế Độ Bón Phân Cho Lúa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Sam Núi Làm Cây Cảnh Bonsai

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp 35+ Thế Cây Cảnh Bonsai 2022 Thu Hút Nghệ Nhân Chơi Cây Cảnh
 • Các Dáng Thế Cơ Bản Của Cây Cảnh Nghệ Thuật, Bonsai
 • Những Cây Cảnh Chịu Nắng Tốt Hiện Nay Đang Được Ưa Chuộng
 • Những Loại Cây Cảnh Ưa Bóng Râm, Dễ Sống Trong Không Gian Thiếu Sáng
 • Top 7 Loại Cây Cảnh Ưa Bóng Trồng Trong Nhà Được Nhiều Người Yêu Thích
 • Nếu như là người đam mê trồng cây cảnh bonsai thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến cây sam núi. Loại cây này không những đẹp, khỏe mạnh mà còn mang nhiều ý nghĩa giàu sang thịnh vượng nên được nhiều nghệ nhân ưa chuộng trồng làm cảnh tạo thế rất đẹp.

  Cây sam núi còn được gọi với tên gọi là cây ba gai hoặc cây linh sam. Chúng vốn dĩ là loại cây mọc hoang trong những cánh rừng của Châu Á. Nơi có khí hậu ẩm ướt quanh năm thường ở ven bờ suối, thác nước vv. Do dáng lạ đẹp và khỏe mà được nhiều người thuần hóa và trồng tạo thành cây bonsai như bây giờ.

  1. Đặc điểm hình thái của cây sam núi:

  Cây với dáng thân chắc khỏe có nhiều xớ. Cây có đặc điểm là trên cành có những gai nhọn cứng màu xanh, lá nhỏ mọc nhiều ở cành nhánh có màu xanh bóng ở giữa lá có gân nổi rõ.

  Hoa linh sam thường có màu tím thẫm mọc thành từng chùm nhỏ ở đầu cành bên ngoài có lớp vỏ bảo vệ và phần cuống hoa dài khoảng 1cm. Cây sam núi còn có bộ rễ khỏe mạnh có thể xuyên qua các lớp đất đá cứng để hút dinh dưỡng và khoáng chất nuôi cơ thể.

  2. Kĩ thuật trồng cây sam núi:

  Cây linh sam rất dễ trồng, cây có thể sống được ngoài ánh nắng và cả trong bóng râm một phần. Thân cây khá dẻo nên rất dễ uốn và tạo nhiều dáng đẹp.

  Sam núi cho ra hoa quanh năm nếu như biết cách chăm sóc và tưới tắm. Khi đến mùa hoa bạn dùng kéo cắt bớt gai nhọn và tỉa bớt lá để cho hoa mọc thành từng chùm lớn dày bông hơn. Sau khi ra hoa quả sẽ đậu và cho trái rất dày. Bạn tiếp tục dùng kéo cắt hết trái đi và dùng phân tổng hợp pha loãng tưới 1 tuần 1 lần cho cây.

  Do là loại cây mọc hoang nên sức sinh trưởng khá mạnh bạn có thể sử dụng đất để trồng hoặc dùng cát trồng cây vẫn sống tươi tốt. Khi trồng trong chậu nên dùng chậu có lỗ thoát nước bên dưới hoặc có thể kê thêm một vài viên sỏi để cho dễ thoát nước.

  Đổ đất hoặc cát đầu ngập chậu rồi lắc nhẹ để cát trôi chặt gốc. Trồng cây linh sam vào và đặt ra chỗ có ánh nắng nhiều đồng thời duy trì việc tưới nước định kì cho cây để đất luôn có độ ẩm.

  Cứ như vậy trong vòng 1 tháng thì cây sẽ mọc ra chồi mới và 5 tháng sau thì bạn tiến hành thay đất vào rồi uốn tỉa theo ý muốn của mình.

  Nhiều người không muốn cố định chiều cao của cây muốn cây phát triển to khỏe hoặc trồng để làm giá thể sau này tạo thế cho cây bonsai nên họ chọn cách trồng ra đất vườn. Bạn tiến hành lấy cát đắp thành một cái ụ và trồng trên nền ximang.

  Chú ý chỗ thoáng mát nên trồng cây linh sam vào tưới nước hàng ngày để rễ cây không bị thối.

  Khi cây ra rễ mầm dài khoảng 40cm bạn tiến hành lấy vòi nước xả xối hết cát và tiến hành đưa ra vườn trồng xuống đất như bình thường.

  Sang Chậu Và Thay Đất:

  Sau khi trồng một thời gian xong lượng dinh dưỡng trong chậu đã bị cạn kiệt. Cây sẽ có những hiện tượng như không còn tươi tắn và có hiện tượng xuống sức và bộ lá không còn được tươi xanh như trước. Những biểu hiện bên trên cho thấy đã đến lúc đất cần được thay đổi.

  Thời điểm nên chuyển sang chậu là vào mùa xuân hoặc hay trước mùa mưa khi cây bắt đầu đâm chồi nảy lá non. Bạn tiến hành sử dụng dao cùn xắn từ từ phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu được tách ra. Bạn tiến hành cắt bỏ lớp rễ lớn chỉ để lại những rễ non. Bạn cũng nên cắt tỉa những cành và nhánh mọc đâm mạnh để tạo dáng gọn gàng cho cây.

  Cây linh sam hầu như được trồng để tạo dáng thành loại cây cảnh bonsai nên cần phải được đầu tư thời gian để chăm sóc và cắt tỉa thường xuyên. Tùy vào những cây với hình dạng của chúng mà có mỗi cách chăm sóc khác nhau.

  Chế độ nước:

  Linh Sam yêu cầu lượng nước cao nên cần tưới nước đầy đủ cho cây. Có thể kết hợp giữa việc trồng cây với một hòn non bộ bên dưới có nước chảy để vừa tạo ra cảnh núi non và sông nước bên dưới. Việc này giúp cung cấp độ ẩm cho cây đồng thời giúp cây không bị ngập úng.

  Đất trồng và dinh dưỡng:

  Do linh sam có bộ rễ phát triển nên có thể trồng được ở nhiều địa hình khác nhau thậm chí ở những nơi có đất khô cằn ít dinh dưỡng. Khi cây ra hoa chỉ cần một chút phân Kali để tăng cường dưỡng chất cho cây là đủ để hoa nở to và đẹp.

  Bón Phân:

  Việc bón phân để giúp cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất và giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn. Định kì bón phân từ 1-2 tháng/ lần lượng phân bón sẽ tùy thuộc vào từng đợt. Cụ thể như sau: Mỗi đợt bón từ 5-10gam phân NPK 20;10;10 và thêm 30gam Compomix.

  Cây linh sam được trồng và tạo dáng Bonsai tạo ra được một sự ấn tượng về cây lồng cây,thân quyện thân với đá và núi non tạo cảm giác về sự hóa thạch, sự cổ xưa, cái tưởng chừng đã chết, nhưng vẫn luôn trường tồn…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngắm Dàn Bonsai “mọc Ngược” Cực Độc Lạ Của Lão Gàn Xứ Quảng
 • Hội Chợ Hoa Cây Cảnh Ba Miền Tại Sân Vận Động Mỹ Đình, Hà Nội
 • Các Loại Cây Cảnh Quý Đáng Giá Tiền Tỉ
 • 5 Loại Cây Đặc Biệt Mà Dân Chơi Bonsai Nào Cũng Sở Hữu
 • 5 Loại Cây Cảnh Có Ý Nghĩa Về Tài Lộc, Sung Túc Trong Dịp Tết
 • Cây Sam Núi Trái Bonsai Cao 60 Cm • Sài Gòn Hoa 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Điểm Tin Thị Trường Hàng Hóa
 • Top 5 Cây Cảnh Sống Trong Nước Dễ Chăm Sóc Nhất
 • Cây Trồng Ban Công Chịu Nắng Rất Tốt
 • Cửa Hàng Hoa Kiểng Út Luôn Ở Lương Định Của, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • 0310933013 Công Ty Tnhh Thương Mại Dịch Vụ Cây Cảnh Út Luôn 0988518854
 • Tên thường gọi: Cây sam núi trái bonsai cao 60 cm

  Chiều cao cây: 60 cm

  Đường kính gốc: 9 cm

  Chiều cao chậu: 20 cm

  Chiều cao đôn chậu: 25 cm

  Kích thước miệng chậu: 45 cm

  Công dụng: Cây sam núi trái bonsai cao 60 cm thường dùng trang trí cho các quán cafe bonsai, nhà hàng, biệt thự, nhà phố…

  Cây sam núi trái là một trong những cây được lựa chọn nhiều làm bonsai. Cây cho nhiều trái nên gọi là cây sam núi trái, loài còn lại có nhiều hoa gọi là cây sam núi hoa (hay cây linh sam).

  Thân cây sam núi trái màu xám trắng. Lá màu xanh bóng, hình thuôn dài đến hình trứng, đầu tròn hoặc chia thùy. Trái sam núi lúc non có màu xanh, chín chuyển dần sang màu đỏ sâm đến màu đen.

  Cây sam núi trái bonsai cao 60 cm này có một thân mọc thẳng lên, nhiều rễ, tán lá được uốn tạo thành vòm lớn. Cây sam núi trái bonsai cao 60 cm được trồng trong chậu hình vuông vác góc đặt trên một cái đôn khi trang trí.

  Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

  Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

  ĐT: (028) 3720 3389 – DĐ: 0909 51 3389 – 0906 60 3389 – CSKH: 090 180 5859

  Email: [email protected] / [email protected]

  Website: https://saigonhoa.com/

  Rate this product

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Cây Sam Núi Trái Bonsai Đẹp Nhất, Có Giá Trị Khủng Nhất 2022
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh Tại Quận 12
 • Mục Sở Thị Khu Vườn Của Đại Gia Phú Thọ, “một Trong Mười Vườn Cây Cảnh Đẹp Nhất Thế Giới”!
 • Làm Sao Để Đến Vườn Cây Cảnh Mỹ Đình Ở Mỹ Đình 1 Bằng Xe Buýt
 • Các Shop Cây Cảnh Đà Nẵng Đẹp Bạn Đã Biết Chưa?
 • 10 Cây Sam Núi Trái Bonsai Đẹp Nhất, Có Giá Trị Khủng Nhất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Sam Núi Trái Bonsai Cao 60 Cm • Sài Gòn Hoa 2022
 • Điểm Tin Thị Trường Hàng Hóa
 • Top 5 Cây Cảnh Sống Trong Nước Dễ Chăm Sóc Nhất
 • Cây Trồng Ban Công Chịu Nắng Rất Tốt
 • Cửa Hàng Hoa Kiểng Út Luôn Ở Lương Định Của, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Đôi nét về cây sam núi trái

  bonsai

  Cây sam núi có

  tên khoa học là Antidessma acidum thuộc họ thầu dầu, tên gọi khác là chòi mòi

  chua, chòi mòi lá trơn, là một trong những loại cây cảnh có giá trị thẩm mỹ cao.

  Tại Việt Nam, đa phần cây sam núi phát triển nhiều ở các tỉnh Duyên hải miền

  Trung như Ninh Thuận, Khánh Hòa lận cận khu vực ven biển.

  Đặc điểm phát triển

  của cây sam núi được thể hiện qua hình dáng thân cây, lá, hoa và quả, tổng thể

  tạo nên cây sam núi có dáng vẻ khô cằn nhưng đầy sức sống mãnh liệt.

  • Thân

   cây thuộc thân gỗ, có chiều cao từ 1 -5m, vỏ thân cây sần sùi, cành nhánh cong

   veo xung quanh tạo thành hình uốn éo.

  • Lá cây

   có màu xanh sẫm và rất bóng, lá có hình trái xoan , đầu thuôn nhọn

  • Quả

   cây có hình bầu dục, hơi dẹt, mọc thành chùm nối dài theo cành. Cây ra quả vào

   tháng 8 – 9 hàng năm, khi còn non trái có màu xanh lá bóng, chuyển dần sang màu

   tím sẫm khi quả chín.

  • Hoa nở

   vào tháng 6 có màu tím thẫm, mọc thành từng chùm nhỏ ở đầu cành, khi hoa nở rộ

   tỏa ra màu tím rực rỡ bắt mắt, quyến rũ.

  Cây sam núi chịu

  được hạn và cực kỳ ưa nắng, cây dễ dàng phát triển ở khí hậu khắc nghiệt miền

  Trung. Bởi cây sam núi có thân chắc khỏe, bộ rễ cứng cáp có thể xuyên qua các lớp

  đất cứng để hấp thu chất dinh dưỡng và khoảng chất để phát triển. Do có hình

  dáng cổ thụ, sức sống tốt nên được ưa chuộng tạo hình cây bonsai đẹp mắt, vừa

  có giá trị thẩm mỹ cao, vừa mang ý nghĩa tốt lành trong phong thủy.

  Cây sam núi trái bonsai có mấy

  loại

  Sam núi phổ biến: là dòng sam núi mọc ngoài tự nhiên và có giá trị cao, phải kể đến là sam núi sông Hinh, linh sam An Hải

  Sam núi đột biến: được ghép cành và đột biến từ sam núi sông Hinh với lá cẩm thạch, hạt gạo, hoa to và đẹp, thông thường người dân khai thác sam núi tự nhiên ghép cành để đột biến tạo ra những tác phẩm có giá trị cao.

  • Sam  núi sống Hinh: Có bông hoa to, màu tím đậm được ưa chuộng trên thị trường cây cảnh, là loại cây mọc tự nhiên nên rất hiểm có và giá trị rất cao.
  • Sam núi 86: giống sam núi phổ biến trong giới cây cảnh hầu như ai cũng có, đặc điểm lá nhỏ đầy đặn, xanh bóng, dễ uốn và hoa nở rộ cực đẹp, là giống dễ tạo hình bonsai nhất, đột biến từ linh sam sông Hinh
  • Sam núi hạt gạo Tân Phú: thuộc giống sam núi có lá nhỏ, tròn đều như hạt gạo nổi bật bởi màu xanh bóng bẩy, ít gai nên được ưa chuộng tạo dáng bonsai theo phong cách cổ thụ.

  Theo kinh nghiệm

  của các nghệ nhân lão luyện trong nghề, sam núi có thể phân biệt chủng loại

  theo giới tính. Loài sam lưỡng tính có thể vừa ra bông, vừa ra trái hoặc thậm

  chí có loài trồng lâu năm vẫn không nở hoa, cho trái. Để phân biệt cụ thể giới

  tính của sam núi cần phải am hiểu kiến thức và có nhiều năm kinh nghiệm mới có

  thế phân biệt được.

  Ý nghĩa và tác dụng của cây sam

  núi trái bonsai

  Cây sam núi bonsai có ý nghĩa gì

  Cây sam núi có khả

  năng thanh lọc không khí, mang đến tinh thần thư giãn cho thành viên trong gia

  đình. Bên cạnh đó, vì là cây sinh trưởng ngoài thiên nhiên nên có ý nghĩa xua

  đuổi tà khá, mang đến những vận khí tốt, may mắn cho gia đình gia chủ.

  Bên cạnh đó, tạo

  hình bonsai đẹp mắt của sam núi cũng là một món quà ý nghĩa cho người thân, bạn

  bè trong các dịp lễ tân già, mừng thọ…Với ý nghĩa mong muốn cuộc sống luôn

  vươn lên mạnh mẽ, vững chắc cho dù trong điều kiện khắc nghiệt như thế nào đi nữa,

  giống như sức sống mạnh liệt của cây.

  Không những vậy,

  Sam núi là loại thực vật có hoa màu tím, lá màu xanh thẩm nên đặc biệt hợp với

  gia chủ có mệnh Mộc và Hỏa. Trồng cây sam núi bonsai trong nhà sẽ mang đến những

  tài lộc, may mắn cho gia chủ.

  Công dụng của cây sam núi trái bonsai

  đẹp

  Không chỉ có giá

  trị về mặt thẩm mỹ và phong thủy, cây sam núi còn có những tác dụng tuyệt vời

  mà không phải ai cũng biết:

  • Làm

   tiểu cảnh, trang trí: dễ tạo dáng bonsai với màu xanh bóng của lá cây không chỉ

   nổi bật giữa không gian sống, đến mua hoa nở, sai trái thì bonsai sam núi còn

   tô điểm và ấn tượng hơn bởi màu tím đậm đẹp mắt từ những bông hoa nở rộ.

  • Thanh

   lọc không khí: do có nguồn gốc tự nhiên nên cây sam núi có khả năng lọc không

   khí, giảm thiểu lượng khí CO2 trong không gian nhà bạn, mang đến môi trường sống

   dễ chịu, trong lành. Bên cạnh đó, cây sam núi còn được ứng dụng nhiều trong các

   công trình công công vừa tạo nét thẩm mỹ, vừa mang đến không khí trong lành.

  • Làm

   thuốc: Sam núi còn được dùng làm thuốc phổ biến ở khu vực miền Trung, để chữa một

   số bệnh theo kinh nghiệm dân gian.

  Giá cây sam núi trái bonsai bao nhiêu

  Do cây sam núi

  thân gỗ dễ tạo nên nên được ưa chuộng thiết kế cây bonsai đẹp có giá trị cao. Để

  nói về giá cả cây sam núi không thể nói bằng một con số cụ thể. Tùy theo kích

  thước và hình dáng, tuổi thọ, tạo hình bonsai như thế nào mới có thể định giá

  cây sam núi trái bonsai.

  💰Giá cả sẽ có mức dao động từ 800.000 – đến con số hàng trăm triệu đồng

  💰 Giá cây sam núi bonsai trồng trong chậu bình thường có giá từ 500.000 – 3.500.000 đồng

  💰Đối với cây sam núi tạo hình bonsai độc lạ: giá dao động từ hàng trăm triệu đồng

  Nếu bạn muốn mua

  được cây sam núi trái bonsai đẹp thì có thể đến nhà vườn Hoa Cảnh Quang Vỹ để

  được tư vấn và lựa chọn giống cây chất lượng sai quả. Đặc biệt cây bonsai sẽ ra

  hoa và quả hằng năm nếu như bạn biết cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật.

  Thông tin liên hệ:

  • Số 2A

   Đinh Thị Vân, P An Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng

  • Website:

   hoacanhquangvy.com

  • Điện

   thoại: 039 22 33 059

  • Facebook:

   fb.com/HoaCanhQuangVy

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sam núi trái bonsai đẹp

  Sam núi là cây dễ

  trồng và phát triển được ngoài nắng, dễ dàng tạo thành nhiều hình dáng đẹp khác

  nhau, nếu thường xuyên chăm sóc, tỉa cành, cây sẽ ra hoa và quả đẹp rất đẹp. Để

  trồng cây sam núi hiệu quả, thông thường người trồng sẽ trồng cây tạo hình

  trong chậu hoặc ngoài đất.

  Cách trồng sam núi trái bonsai

  trong chậu

  Để trồng trong chậu,

  điều đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị không gian sống và môi trường tốt cho cây

  có điều kiện phát triển như sau:

  • Lựa

   chọn chậu phù hợp với kích thước của cây non và có lỗ dưới đáy để thoát nước

  • Cho

   cát xây dựng vào trong chậu, chèn thêm ít sỏi vào xung quanh để tạo điều kiện

   cho nước dễ thoát ra ngoài, cây sẽ dễ thở và không bị úng nước, chết rễ

  • Cho đất

   vào chậu cao khoản 2 cm và lắc nhẹ để đất trong chậu được cố định, sau đó cho đất

   nghỉ từ 1 – 2 tiếng.

  • Cây

   non mới mua về cắt bỏ phần bỏ bầu, không cần rạch bỏ phần đất phủ bên ngoài cây

   và cắm trực tiếp vào phần đất vừa thả

  • Dùng

   thay lấp đất che lấp miệng bầu và cố định cây trong chậu cho vững

  • Thường

   xuyên tưới nước và cho cây tắm nắng, để cây có quá trình trao đổi chất và thúc

   đẩy quang hợp, phát triển tốt hơn.

  Sau khi trồng từ

  5 – 8 tháng, cây có sự phát triển ổn định thì mọi người có thể đảo đát, cắt tỉa

  cành hư, lá héo và uốn phần cây theo dáng bọ sai yêu thích.

  Cách trồng cây sam núi trái

  bonsai đẹp trong đất

  Trồng cây sam núi

  ngoài đất vườn chính là điều kiện giúp cây phát triển nhanh và sai quả, Trồng

  ngoài đất giúp cây to khỏe, dễ tạo dáng bonsai và trang trí cho khuôn viên nhà

  bạn.

  • Nên chọn

   khu vực trồng cây thoáng mát, nhiều ánh nắng để cây dễ trao đổi chất và quang hợp.

  • Đào hố

   đất sâu khoản 5cm và rải đất xuống hố cùng với phân hữu cơ.

  • Sau

   đó cây sam núi non còn trong bầu đất đặt vào và lấp đày ụ đất cao hơn mặt bầu 3

   cm để giúp cây vững chắc, không bị nghiêng đổ. Nhớ lột bỏ phần vỏ bầu bên ngoài

   xuyên tưới nước để cây đâm chồi và rễ bám vào đất và phát triển, lượng nước tưới

   vừa phải giúp đất luôn ẩm giúp cây dễ hấp thu dinh dưỡng mà không bị úng nước.

  Chăm sóc cây sam núi trái bonsai

  đẹp đúng cách

  • Thường xuyên tắm nắng cho cây nếu cây trồng trong nhà hay bóng râm, cây thuộc họ ưa sáng nên cần ánh nắng để thúc đẩy quang hợp, đồng thời lọc sạch không khí trong không gian nhà bạn.
  • Dù là cây thiên nhiên có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt những cũng cần được cung cấp đủ nước để cây đủ độ ẩm thúc đẩy sự phát triển, Tưới nước thường xuyên 3 – 5 ngày/ lần.
  • Bón phân định kỳ cho cây từ 2 -3 tháng 1 lần để cây có đủ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, giúp hoa quả nở rộ đúng mùa, bông to, trái nhiều.
  • Cắt tỉa lá hư, sâu bệnh để cây không bị ảnh hưởng sinh trưởng, có thể sử dụng thuốc trừ sâu để diệt nấm ký sinh trên cây.

  Top cây sam núi trái bonsai đẹp có giá trị khủng

  Cây sam núi bonsai cực khủng giá nữa tỷ

  Là tác phẩm linh sam núi có tên “Mảnh đời còn lại” của nghệ nhân Nguyễn Thị Hiện tại Hà Nội. Cây sam núi có hình dáng độc lạ khiến nhiều người trầm trồ bởi dáng thác đổ huyền ảo là tác phẩm có giá cực khủng hơn nữa tỷ đồng.

  Linh sam dáng độc

  đáo giá trị cao

  Là cây sam núi kiểng

  không chỉ sở hữu hình dáng đẹp “lạ”, hiếm có mà còn được ưa chuộng bởi vẻ đẹp mộc

  mạc và màu sắc huyền bí. Là tác phẩm cực độc của anh lê Tiến Thịnh tại Nha

  Trang Khánh Hòa.

  Sam núi dáng thác

  đổ nở hoa rực rỡ

  Với dáng thác đổ xuống nở hoa tím rực rỡ đẹp mắt cùng hương thơm quyến rũ, tác phẩm này vừa thu hút bởi vẻ đẹp và hương thơm quyến rũ, mang giá trị thẩm mỹ cao mà còn là biểu tượng phong thủy thích hợp với người mệnh Mộc.

  Linh sam núi tuổi

  thọ trăm năm

  Đây là một trong

  những cây sam núi có giá trị khủng bởi tuổi thọ trăm năm, hằng năm đến mua hoa

  tím nở rực rỡ tỏa hương thơm quyến rũ và huyền bí, làm say đắm lòng người.

  Linh sam 86

  Chậu sam núi trái

  bonsai để bàn đẹp mắt với kích thước nhỏ xinh với dáng bonsai độc đáo là điểm

  nhấn cho không gian nhà ở hoặc chốn văn phòng.

  Xem đầy đủ: 1000+ Cây Bonsai Đẹp Nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh Tại Quận 12
 • Mục Sở Thị Khu Vườn Của Đại Gia Phú Thọ, “một Trong Mười Vườn Cây Cảnh Đẹp Nhất Thế Giới”!
 • Làm Sao Để Đến Vườn Cây Cảnh Mỹ Đình Ở Mỹ Đình 1 Bằng Xe Buýt
 • Các Shop Cây Cảnh Đà Nẵng Đẹp Bạn Đã Biết Chưa?
 • Gợi Ý 30 Loại Cây Phong Thủy Hợp Tuổi, Mệnh Mang May Mắn, Tài Lộc
 • ~ Quá Trình Khai Thác Bonsai Sam Núi, Bonsai Hải Châu, Bonsai Nghệ Thuật, Cây Cảnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Cây Cảnh Ưa Bóng Râm Dễ Trồng, Dễ Chăm Sóc
 • Top 10+ Loại Cây Hoa Ưa Bóng Râm Đẹp Dễ Trồng Trong Nhà 2022
 • 15 Cây Trồng Ban Công Chịu Nắng Tốt, Dễ Sống, Lọc Bụi
 • Dây Nhôm Đen Uốn Cây Cảnh Bonsai
 • Những Triệu Phú Cây Cảnh Ở Yên Lập
 • Cây phải có ba tầng, năm nhánh, bốn đoạn – ba tầng và ngọn. Cây phải tuân theo luật âm dương. Phần gốc là đoạn một của cây, phải hướng âm , cây giữa theo thế trực, hai cây còn lại theo thế nghiêng để tượng trưng cho Tam Thanh. Nếu không ráp thành bộ được thì gọi là Độc Chiết Chiết chi hay hô văn Tam thanh: chia ba hình tròn, nhập lại thành một tầng để tạo hình tam giác.

  Về giá trị thẩm mỹ của cây kiểng, một cây kiểng đẹp theo phong cách xưa phải là cây cổ thụ, có giá trị thẩm mỹ qua bốn phần: hình, thế, chi và diệp.

  Binh Bonsai chia sẻ:

  Người xưa thường nói: ” Vua chơi lan, quan chơi trà ” có nghĩa là: Bậc vua chúa mới dám chơi hoa lan, còn hàng quan lại thì chỉ chơi hoa trà thôi. Lan là loại hoa vương giả, đẹp đến mê hồn và không ở đâu có sự kết hợp hài hòa giữa cái đẹp trong tự nhiên và bản tính hướng thiện của người đời như giới chơi lan…

  Lan được người chơi chia làm hai dòng chính là Địa lan và Phong lan. Trong đó, Phong lan lại có hai nhánh là bản địa được du nhập vào Việt Nam. Catlan tuy hơn hẳn lan bản địa vì nhiều màu sắc nhưng thực sự không thể so sánh được về mùi hương. Bởi lan bản địa là lan vừa có hương vừa có sắc, hương thì ngọt ngào quyến rũ, sắc thanh tao ấn tượng.

  Kỳ công có một không hai

  Trong vườn có rất nhiều loại lan khác nhau như: Tam bảo sắc; Thiết bảo sắc; Tiểu kiều; Đại kiều; Hoàng thảo; Phi điệp; Công phi tiên; Vảy rồng, Đuôi chồn; Đuôi cáo; Bắp ngô; Thanh mạc; Tiểu mạc; Thanh ngọc; Cẩm tố; Mạc biên; Thanh trường; Thanh đoản; Hoàng vũ; Trần mộng – Yên tử…

  Nghề chơi lan đòi hỏi nhiều kỳ công.

  Người chơi lan miền Bắc chủ yếu chú trọng sưu tầm lan Việt. Họ thưởng hoa theo lối truyền thống tao nhã và luôn tôn trọng niêm luật khắt khe đã đề ra. Với họ, màng hoa, giò hoa, thân lá phải được chau chuốt đến chỉn chu, tỉ mẩn để bất cứ giò lan nào cũng là một tác phẩm nghệ thuật. Qúy và sang trọng hơn tất cả vẫn là Lan hài Đỏ, lan Ngọc điệp ; Đuôi chồn…. Loài hoa này có nguồn gốc từ rừng sâu nhiệt đới và hoa của nó có màu rực rỡ, hay nở đúng dịp xuân về. Mỗi giò Ngọc Điệp thường có từ ba đến bốn ngọn, nếu giò nào có tới mười ngọn là cực hiếm, bởi số hoa sẽ tương ứng với số ngọn.

  Nguồn: https://bonsai.binhart.com

  Binh Bonsai chia sẻ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Cây Bonsai: Một Cây Bonsai Trị Giá Bao Nhiêu Tiền?
 • Loại Cây Cảnh Rẻ Tiền Với Tác Dụng Trị Ung Thư
 • Công Ty Trồng Cây Xanh Tại Phú Thọ
 • Làm Sao Để Đến Sân Vận Động Mỹ Đình Ở Mỹ Đình 1 Bằng Xe Buýt
 • Khái Niệm Về Lũa, Tham Khảo Vài Kỹ Thuật Lũa Trong Tạo Tác Bonsai
 • Giá Cây Linh Sam Núi, 86 Bonsai Đẹp Nhất Việt Nam? Mua Ở Đâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Cây Linh Sam Bonsai Hoa Đẹp Giá Rẻ _ Đặc Điểm, Ý Nghĩa, Chăm Sóc
 • Danh Sách Những Loại Cây Trang Trí Sân Vườn Phổ Biến Nhất
 • Thi Công Trồng Cây Cảnh Cho Sân Vườn
 • Cách Uốn Cành Rơi Đẹp
 • Cây Lá Ngọc Cành Vàng, Cây Phong Thủy
 • Tìm hiểu về cây linh sam

  Trong vườn Vỹ mới về vài gốc phôi cây linh sam núi, những gốc này được Vỹ cùng các nhân viên săn lùng tại các khu đồi núi. Đây là dòng linh sam núi khá đẹp thích hợp cho những ai có như cầu mua về làm cảnh, bonsai.

  Cây linh sam còn gọi là sam núi, có tên tiếng anh khóa học là Antidesma acidum, có nguồn gốc từ Châu Á. Chúng được tìm thấy chủ yếu tại các bờ sông, cánh rừng, khe suối, hay nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm.

  Đặc điểm cây linh sam

  Để dễ nhận biết cây linh sam thì mọi người có thể xem những đặc điểm sau:

  • Cây linh sam thường mọc hoang dại nên chiều cao của cây có thể lên đến 10m
  • Là cây thân gỗ bám đất rất khỏe, rễ to, thân nó khá sần sùi
  • Lá cây linh sam: lá nhỏ, hình giống như hạt gạo, thường có màu xanh nhạt, lá bóng nhẵn đều ở hai mặt
  • Hoa: hoa linh sam thường có nhiều màu, những chủ yếu là màu tím, trắng, hoa mọc thành chùm ở ngọn cây giúp tạo thêm vẻ đẹp cho cây khi cây ra hoa. Có lớp vỏ bảo vệ trên đầu hóa
  • Quả: quả cây linh sam có hình bầu dục, hơi dẹt chứ không căng tròn, quả tạo thành 2 dãi dài trên cuốn, xếp sát nhau, thả xuống đất.

  Giá cây linh sam núi

  Giá cây linh sam có nhiều mức giá khác nhau, nếu cây đã qua bàn tay chăm sóc của con người, được tạo hình bonsai thì tất nhiên sẽ có giá cao hơn so với cây linh sam núi đem về trồng phôi tự nhiên.

  Tuy nhiên không phải ở đâu bạn cũng có thể tìm được cây linh sam bonsai giá rẻ, đặc biệt ở khu vực miền Trung. Giá tầm 1 triệu đến 10 triệu trên 1 cây. Nhưng chưa kể đến những cây có nét cổ kỳ mỹ văn theo hướng bonsai.

  Giá cây linh sam 86 bonsai

  Hầu như tất cả người chơi linh sam đều có sở hữu cho mình loại linh sam 86 này. Cây linh sam 86 được đột biến từ cây linh sam sông Hinh. Lá của linh sam này khá bắt mắt khi nhìn, lá có màu xanh thẩm, nhỏ nhắn, khá bóng và đều đặn.

  Những cây linh sam 86 thường nhỏ, chủ yếu được tạo hình bonsai nên khá giá của nó không đắt lắm. Rất vừa túi tiền để bạn có thể sở hữu nó mọi lúc. Tuy nhiên giá của nó cũng phụ thuộc vào hình dáng, kích thước, chiều cao của cây. Giá dao động ở mức vài trăm đến 2 triệu

  Chủ sở hữu cây linh sam cổ thụ này không ai xa lạ đo chính là danh hài Hoài Linh. Theo danh hài cho hay thì giá cây linh sam này có giá 500 triệu, nó được trồng khá lâu tầm vài chục năm.

  Cây có dáng nghiêng một bên, khi nhìn có vẻ như mềm mại, uyển chuyển nhưng nó mang ý nghĩa luôn vươn lên trong cuộc sống.

  Giá cây linh sam giống

  Hiện nay thì cũng có nhiều nhà vườn chọn trồng theo phương pháp nhân giống. Việc nhân giống cây linh sam không quá khó, và không tốn nhiều công. Ban chỉ cần chuẩn bị đất trồng, chậu nhựa, hạt giống.

  Nhưng khi bạn muốn tiện hơn thì có thể đến các vườn ươm để mua cây giống sẵn. Vì giá cây giống khá rẻ chỉ tầm vài chục nghìn là bạn có thể có cây linh sam giống đem về trồng.

  Tại sao cây linh sam bonsai được ưu chuộng

  Linh sam với thân hình vừa phải nên khi tạo bonsai sẽ rất dễ, kích thước không lớn, khá thuận lợi nếu bạn có không gian hẹp. Hay có thể dành không gian cho những cây khác.

  Vì linh sam sống ở đồi núi, ven sông nên có bộ rễ khá chắc chắn, thuận tiện cho việc trồng cây bonsai, vì ưu điểm để trồng bonsai là cần có bộ rễ tốt, khỏe mạnh nhất

  Khi bạn chăm những cây linh sam đủ để ra hoa, quả thì khi xem thành quả mình tạo ra cảm thấy khá hài lòng, cuộc sống tràn đầy năng lượng khi quan sát hoa quả mọc dài rất đẹp

  Đặc biệt trồng linh sam có ý nghĩa xoa đuổi tà khí, mang đến thịnh vượng, phát tài cho gia chủ.

  Địa điểm bán cây linh sam tại Đà Nẵng

  Trên thị trường hiện nay để kiếm vườn cây bán cây linh sam núi, bonsai tại Đà Nẵng là khá hiếm. Cây không chỉ tiềm khó khăn mà còn mất nhiều thời gian. Để tìm ra những cây linh sam núi hiện đang có tại vườn thì Vỹ phải tốn cả gần tháng để săn lùng, tìm kiếm, đào những cây có dáng, đế thuận tiện cho tạo hình bonsai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Cây Trồng Viền Có Hoa Đẹp
 • Tuổi Ất Sửu Hợp Cây Gì? Tổng Hợp Cây Cảnh Phong Thủy Cho Người Tuổi Ất Sửu
 • Trồng 12 Cây Cảnh Hợp Với Tuổi Của Bạn Thì Tiền Vào Như Suối, Đếm Mỏi Cả Tay
 • Giá Chậu Cảnh Xi Măng
 • 29+ Mẫu Chậu Xi Măng Nhẹ Cốt Sợi
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100