Top 11 # Bí Quyết Trồng Lan Hồ Điệp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Bí Quyết Tự Trồng Lan Hồ Điệp

Cây cần có nắng buổi sáng là tốt nhất, từ sáng sớm đến khoảng 10h. Thiếu hoặc ít nắng thì hồ điệp sẽ ra ít hoa, thường chỉ 10-12 hoa trở xuống.

Bạn đừng nghĩ rằng lan hồ điệp mình trồng ở nhà cũng giống như lan hồ điệp rừng rồi cứ để mặc kệ chúng ngoài mưa nắng. Chúng đã là “hàng công nghiệp” rất dễ bệnh đốm nâu, thối mềm do vi khuẩn khi gặp mưa.

Vị trí trồng lan hồ điệp là chổ thoáng gió, có gió thổi vào, có nơi hướng gió đi ra.

Khi tưới nước cho hồ điệp phải dùng vòi phun sương. Nếu áp lực nước mạnh và tưới thường xuyên vào ngọn sẽ làm cho cây hồ điệp sớm muộn gì cũng chết.

Hồ điệp rất dễ mẫn cảm với việc thay đổi môi trường sống quá đột ngột thì hiện tượng rớt lá chân dễ xảy ra. Ví dụ: Thường xuyên bị thay đổi chổ trồng trong vườn (sáng để trước nhà, chiều dời ra phía sau nhà) Chế độ tưới nước thất thường, lúc thì để cây quá khô, lúc thì ẩm quá. Tùy tiện cắt bỏ rễ này hay rễ nọ của cây hồ điệp (dẫn đến tình trạng rụng lá giữa)

Hồ điệp rất “nhạy cảm” với thuốc trị nấm bệnh và phân bón các bạn nhá. Nồng độ sử dụng khi phun trên lan hồ điệp phải thấp hơn khuyến cáo trên bao bì nhiều. Nhiều trường hợp dùng đúng với chỉ định trên bao bì thì sau vài tuần phun thuốc, đã xuất hiện tình trạng rụng lá chân hay các lá giữa.

Đặc biệt chú ý việc phun thuốc ngừa định kỳ rầy, rệp và nhện đỏ. Một số loại thuốc phòng trừ rầy, rệp, nhện đỏ như: Supracide, Nissuran, Bipimai 150EC hoặc các loại thuốc trừ sâu nội hấp khác Supracide dù có mùi khá hôi, nhưng khá hiệu quả trong phòng trừ rầy, rệp, nhện đỏ. Nồng độ sử dụng khi phun: từ 1.5-2 ml /lít nước. Tần suất phun thuốc như sau: Phun thuốc lần 1, 3-4 ngày phun thuốc lần 2, 1 tuần lễ sau phun lần 3, phun toàn bộ thân cây và hai mặt lá.

Phun thuốc ngừa nấm bệnh: Mùa mưa, 1 tháng phun 1 lần Mùa ít mưa 45-60 ngày phun một lần tùy vườn.

Nguồn: tổng hợp các bài viết của CULANLUASG và một số thành viên khác trên Dalatrose

Bí Quyết Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Tết

Để có một không gian tươi mới, nhiều màu sắc hơn cho ngôi nhà bạn vào ngày Tết,  nhiều người đã lựa chọn lan hồ điệp để trang trí. Lan hồ điệp mang nét đẹp có thể thu hút bất cứ ai, từ những người trẻ thích rực rỡ nổi bật, người chuộng sự đằm thắm, hay người tinh tế nhẹ nhàng. Vì vậy, việc chăm sóc chậu lan để hoa có thể luôn tỏa sắc trong ngôi nhà của bạn là điều vô cùng quan trọng.

1. Tưới nước và độ ẩm cho lan hồ điệp

Tưới nước

Việc tưới nước cho cây luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, đặc biệt là đối với loài hoa như lan hồ điệp. Đây là loài cây đơn thân, diện tích bốc hơi của bản lá khá lớn nên cần cung cấp một lượng nước đầy đủ. Riêng với lan hồ điệp, vào mùa hè, nên tưới cho hoa khoảng 5-7 ngày/lần. Ngược lại vào mùa đông, độ ẩm cao, bạn chỉ cần tưới khoảng 10-12 ngày/lần là đủ.

Thời gian tốt nhất để tưới nước cho hoa là buổi sáng, không nên tưới vào buổi chiều. Đồng thời, việc xem xét nhu cầu nước của cây và giá thể sử dụng cũng là một điều cần thiết.

Độ ẩm

Lan Hồ Điệp là loại cây cần ẩm độ từ 50 – 80%. Nếu môi trường có độ ẩm thấp hơn, bạn có thể dùng màn che để hạn chế sự thoát nước của cây. Hoặc bạn có thể cho thêm nước và một ít sỏi hay đá cuội vào chậu trồng lan để duy trì độ ẩm ở mức tối ưu. Trong quá trình chăm sóc, nếu thấy cây có trạng thái ủ rũ, bạn nên chuyển cây sang vị trí khác hoặc tăng/giảm số lần tưới cho hợp lý.

2. Ánh sáng và vị trí chưng lan hồ điệp

Lan hồ điệp phát triển tốt nhất ở điều kiện ánh sáng bình thường, tránh ánh nắng trực tiếp. Các chậu lan hồ điệp thường được chưng trong nhà, để nơi râm mát hoặc vị trí gần cửa sổ. Nếu thích, bạn có thể đặt hoa ngoài trời, ở ban công. Nhưng bạn cũng nên lưu ý nhiệt độ, ánh sáng để không ảnh hưởng đến chậu hoa. Nhiệt độ thích hợp cho lan hồ điệp là 20 – 28oC.

Một trong các lưu ý quan trọng nữa trong cách chăm sóc hoa Lan đó là ánh sáng. Ảnh: calla.vn

3. Bổ sung chất dinh dưỡng cho hoa

Lan hồ điệp rất cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Để cây phát triển tốt và cho hoa đẹp. Việc bón phân cho cây nên tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Tần suất tưới từ 2 đến 3 tuần tưới phân hòa tan 1 lần. Mùa đông, cây sẽ sử dụng dưỡng chất ít hơn.

Chăm sóc đúng cách sẽ có được bình hoa Lan Hồ Điệp đẹp và bền từ 8 – 10 tuần. Ảnh: calla.vn

Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14 – 14 – 14 sẽ đem đến hiệu quả tối ưu. Bạn nên pha phân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất cho sản phẩm hoa lan hồ điệp. Riêng đối với cây đang ra hoa, bạn cần sử dụng phân có hàm lượng photpho cao hơn, như 10 – 30 – 20. Lưu ý việc tưới nước cho cây trước và sau khi bón phân là điều không thể bỏ qua. Vì nước sẽ là dung môi giúp cây hấp thụ các dưỡng chất trong phân bón.

Tổng hợp.

Bí Quyết Làm Tăng Tuổi Thọ Cho Lan Hồ Điệp

Khi được trồng và chăm sóc đúng cách thì lan hồ điệp sẽ có tuổi thọ rất bền, thậm chí có cây có thể sống được trên 18 năm. Vậy, cần tuân thủ những nguyên tắc và chế độ chăm sóc như thế nào để loài lan này đạt được tuổi thọ cao nhất?

1. Lưu ý khi trồng lan hồ điệp

– Đặc điểm của lan hồ điệp là ưa ẩm ướt nên khi trồng lan, bạn cần chọn những ngày thời tiết có độ ẩm trong không khí cao, râm mát, lý tưởng nhất là nằm trong điều kiện nhiệt độ 65 độ F hay 18 độ C.

– Mặc dù là cây thích ẩm ướt nhưng hồ điệp lại không thích bị đọng nước trên lá, ngọn qua đêm. Nếu bạn để đọng nước qua đêm trên ngọn và lá thì cây rất dễ bị nhiễm các bệnh như thối ngọn, thối lá. Chính vì vậy sau khi trồng và tưới cho cây, nên tưới bình phun sương, tưới vào lúc sáng sớm để khi chiều đến thì nước trên lá cũng đã khô dần.

Loài lan này thích được trồng trong chậu chặt khít với các loại giá thể có kích thước trung bình. Chính vì vậy khi chọn chậu, nên chọn loại có kích thước phù hợp với kích thước của cây, không chọn giá thể quá to hoặc quá nhỏ.

Nếu bạn trồng hồ điệp trong chậu kín và muốn giữ ẩm tốt  thì không nên tưới nhiều làm thối rễ, khi trồng thoáng để rễ mọc phía trên thì tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm.

2. Lưu ý khi chăm sóc lan hồ điệp để kéo dài tuổi thọ cho cây

– Với lan hồ điệp thì khi chăm sóc, bạn không cần phải tưới nước nhiều, thậm chí 1 tuần không tưới thì cây cũng không chết, miễn là bạn đừng để cây ra ngoài trời nắng to. Bên cạnh đó, do loài lan này ưa ẩm cao nên cũng rất dễ bị nấm, chính vì vậy nên người trồng cần chú ý thường xuyên phun các loại thuốc phòng nấm cho cây.

– Vào mùa khô, nếu trời nhiều gió thì cây sẽ rất dễ bị mất đi độ ẩm cần thiết. Để đảm bảo độ ẩm thì bạn nên thường xuyên kiểm tra độ ẩm để tưới bù nước cho cây, tuy nhiên nhớ là không tưới vào chiều tối quá muộn và tưới trên lá vào thời điểm này.

– Khi mùa mưa đến, vì cây rất kỵ việc bị nước đọng trên lá nên hãy chú ý che chắn để nước mưa không làm ướt trực tiếp, gây thối lá. 

– Về chế độ ánh sáng thì lan hồ điệp không phải là loài cây ưa nhiều ánh sáng, thậm chí bạn chỉ cần đặt cây gần cửa sổ kính, có chút ánh sáng thôi thì cây vẫn phát triển tốt và cho bông. Do đó với loại lan này thì bạn nên để chỗ râm mát, làm giàn che cho phù hợp.

3. Khi cây ra hoa

– Nếu bạn không cắt bỏ vòi bông đã tàn thì chỉ cần để thêm một thời gian, trên chính vòi tàn đó sẽ cho ra nhánh và tiếp tục đơm bông. Chính vì vậy ngay cả khi hoa đã tàn, nếu bạn chăm sóc tốt thì 1 thời gian lại cho bông tiếp trên vòi đó. 

- Tuy nhiên khi nuôi bông thì cây sẽ dễ dàng bị yếu đi, bạn càng muốn để bông lâu thì cây sẽ càng đuối, nhanh chết.

Do đó muốn kéo dài tuổi thọ cho lan, chơi lan bền thì nên cắt vòi sau khi hoa đã tàn, hoặc khi thấy cây đã yếu thì cắt vòi sớm hơn cắt vòi sớm hơn, dùng phân 30-10-10 để dưỡng cây trong một thời gian rồi mới kích 6-30-30 để cho vòi khác.

– Khi lan ra bông, để hoa lâu tàn thì bạn không nên tưới phân, không để nước phun lên bông và không để cây ngoài nắng thì hoa có thể tươi tới 2 tháng.

Bí Quyết Khắc Phục Tình Trạng Lan Hồ Điệp Bị Cháy Nắng

/5 – 0 Bình chọn – 4105 Lượt xem

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lan hồ điệp bị cháy nắng

Lan hồ điệp bị cháy lá hay lá vàng do tác nhân nấm xâm nhập: thông thường nấm rất dễ phát sinh ở những điều kiện môi trường bị ẩm ướt. Loại nấm ấy có thể khiến cây làn của bạn chết trong một vài ngày sau đó. Hoa lan hồ điệp rất dễ bị thối ngọn, cháy lá nên các nhà vườn lưu ý nên trị dứt điểm mầm bệnh để tránh tán cho những cây xung quanh.

Dư thừa ánh sáng: lá lan hồ điệp bị cháy vàng là dễ dàng khi tiếp nhận quá nhiều ánh sáng. Ánh sáng mặt trời sẽ khiến lá biến đổi màu thành nhạt dần. Vì nó có tác dụng tẩy trắng những chất diệp lục bên trong.

Phòng ngừa lan hồ điệp bị cháy lá

Di chuyển các hoa lan vào một chỗ có bóng râm mà vẫn nhận được ánh sáng

Tưới nước thường xuyên hơn để đảm bảo gốc được giữ ẩm

Tìm chỗ treo lan nơi thoáng đãng, đặc biệt là nếu đóng cửa trong nhà

Đặt máy phun hơi nước vào buổi sáng để tạo độ ẩm phong lan và giảm nhiệt độ môi trường xung quanh

Vòi nước để xuống băng ghế xung quanh, sàn nhà và mặt đất để giữ cho chúng mát

Gửi nhờ ai đó chăm sóc hoa lan của bạn nếu bạn đi vào kỳ nghỉ

Cũng giống như con người, thực vật chuyển sang màu đỏ khi hoa đang cháy nắng. Nếu lá hoa đang chuyển sang màu đỏ, cần có hành động nhanh chóng để ngăn chặn các lá chuyển màu vàng, héo, hoặc những đốm trắng hoặc nâu. .

Những thông tin thú vị trên phần nào giúp tất cả các bạn có thêm kiến thức về tình trạng Cách xử lý lan hồ điệp bị cháy nắng hiệu quả:

Thông thường để khắc phục tình trạng lan hồ điệp bị cháy lá người ta thường dùng bột quế, bột diêm sinh hay thuốc diệt trùng, diệt nấm rải đều các vết cắt và phần rễ.

Tiếp đó bạn bao bọc thật kỹ cây lan vào một bao nilon sạch sẽ, treo vào nơi thoáng mát.

Thay thao tác tưới nước truyền thống bằng hệ thống phun sương trong vài ngày.

Tỉa phần hồ điệp bị cháy là và không cho nó tiếp xúc với nhiệt độ thất thường nữa.

Giảm nồng độ phân xuống ½ để hạn chế tối đa tình trạng lạm phân. Đồng thời tránh ảnh hưởng làm phát sinh ra hiện tượng cháy lá cây lan hồ điệp.

Kiểm tra thường xuyên xem chậu có bị nóng hay không. Thay chậu kịp lúc tránh tình trạng héo lá, khô rễ kéo dài.

Thống kê